BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 05-08-2014

Posted by adminbasam trên 05/08/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2<- Xâm lược tàu cá: Chân trời mới “hợp tác hữu nghị” (VNTB). “Sẽ quá khó để hy vọng ngư dân Việt được giảm bớt rủi ro chờ chực trong cuộc đối mặt và đối đầu với hàng vạn tàu cá Trung Quốc trong thời gian tới, nếu nhà nước Việt Nam vẫn quá xa rời tôn chỉ ‘bám biển’ mà họ thường răn dạy ngư dân“.

Trung Quốc nói có thể xây những gì mình muốn trên biển Đông (TN). Ông Dịch Tiên Lương, phó tổng cục trưởng Tổng cục Biên giới và Đại dương, Bộ Ngoại giao TQ: “Quần đảo Trường Sa là lãnh thổ thực sự của Trung Quốc và cái mà Trung Quốc đang làm hoặc không làm tùy thuộc vào chính phủ Trung Quốc. Không ai có thể thay đổi quan điểm của chính phủ”. – TQ thích gì làm nấy trên các đảo ở Biển Đông? (VNN).  – Tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc đang tăng tốc (QĐND).

Báo TQ ngang nhiên bàn khả năng đánh, chiếm đảo Nam Yết của Việt Nam (GDVN). “Tờ ‘Tầm nhìn’ Trung Quốc ngày 2 tháng 8 đăng bài viết sặc mùi ‘hỏa lực mồm’ với nhan đề ‘Chuyên gia: Trung-Việt nếu khai chiến ở Biển Đông, Quân đội Trung Quốc tất phải chiếm trước đảo Nam Yết‘.”

Trung Quốc từ chối ngừng hoạt động khiêu khích trên Biển Đông (VNE). – Trung Quốc bác bỏ đề xuất ngưng xây dựng trên các đảo ở Biển Đông (Tin Nóng).  – Trung Quốc đóng thêm giàn khoan để gây hấn trên biển Đông (NLĐ).  – TQ sắp đưa giàn khoan Hải Dương 982 ra Biển Đông (KP).

Tướng VN: Sẽ dùng tàu ngầm, máy bay để bảo vệ Hoàng Sa-Trường Sa (VOA). “Truyền thông nhà nước Trung Quốc trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng Trung tướng Phạm Văn Dỹ, Chính ủy Quân Khu 7, đã tuyên bố như vậy hôm thứ 7 (01-08-2014) tại lễ ra mắt Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường sa thân yêu… Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tuyên bố Việt Nam sẽ không dùng các loại vũ khí hiện đại để gây chiến“.

H1Lớn mạnh để canh giữ biển đảo (TT).  – Mất chủ quyền biển, đảo là có tội với tổ tiên, có tội với lịch sử (LĐ). – BT Phùng Quang Thanh: Mất biển, đảo là có tội với lịch sử (QĐND/ TN/ VNN). “Trong bối cảnh hiện nay, tình hình biển đảo luôn có tác động rất lớn đến sự ổn định, hòa bình của đất nước. Chủ quyền biển đảo Tổ quốc là thiêng liêng, là tất cả, mất chủ quyền biển, đảo cũng đồng nghĩa với mất đi phần máu thịt, hương hỏa ông cha ta để lại, là chúng ta có tội với tổ tiên, lịch sử dân tộc“.

Khi Trung Quốc luôn tìm đủ mọi cách xâm chiếm biên giới, biển đảo, cướp bóc ngư dân VN liên tục trong nhiều năm qua, là người thống lĩnh quân đội, tướng Thanh phải nhận thức rõ kẻ thù của dân tộc VN là kẻ nào, bởi làm tướng mà không biết kẻ thù thì biết đâu mà đánh, làm sao bảo vệ Tổ Quốc? Trong lúc TQ cho giàn khoan, tàu bè quấy nhiễu vùng biển của VN mà tướng Thanh phát biểu tại Hội nghị Shangri-La rằng “Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp“. Những kẻ nhận kẻ thù là bạn bè, đồng chí như ông Thanh và cái đảng của ông đã làm, là đi ngược lại lợi ích nhân dân, là có tội với Tổ Tiên, có tội với lịch sử!

Philippines tìm cách ngưng các hoạt động khai thác ở Biển Ðông (VOA).   – Manila: Việt Nam ủng hộ kế hoạch 3 phần của Philippines ở Biển Đông (GDVN). – Philippines khẳng định có được sự ủng hộ về kế hoạch hành động ở Biển Đông (RFI). – Philippines: Kế hoạch hành động Biển Đông được ủng hộ (VOA).  – Kế hoạch Biển Đông của Philippines được nhiều ủng hộ (VNN). – ASEAN phát huy sức mạnh đoàn kết trong bối cảnh mới (TGVN).

Disputes over sovereignty hide quake and tsunami danger in Manila Trench (SCMP). Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng vận động chính phủ các nước Philippines, Trung Quốc và Đài Loan gác tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, cùng hợp tác trong một dự án nghiên cứu về nguy cơ của một trận sóng thần mới, dự đoán là sẽ có sức tàn phá dữ dội, có thể gây thiệt mạng hàng trăm tới hàng ngàn cư dân sống ở ven biển.

Ngăn chặn Trung Quốc lộng hành ở Biển Đông (TCTC). – Mỹ chuẩn bị 22 trang Hồ sơ tài liệu để lên án TQ (MTG). – Mỹ tăng khả năng tấn công hạt nhân, ngăn chặn âm mưu bá chủ của Trung Quốc (ANTĐ).  – Hoàn Cầu: TQ khó thách thức trật tự Đông Á khi Việt Nam cũng ủng hộ Mỹ (GDVN).

CSIS: Mỹ phải cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông. (RFI). “Washington cần phải cứng rắn hơn và tập trung vào hai việc : Thiết lập cơ sở pháp lý để bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh và gia tăng sự hiện diện quân sự trong vùng“.  – Obama kêu gọi cứng rắn với Trung Quốc (VNE). “Một điều tôi sẽ nói về Trung Quốc, là quý vị cũng phải rất cứng rắn với họ, vì họ sẽ lấn tới hết mức có thể cho tới khi họ bị phản kháng. Họ không ủy mị, và họ không thích sự mơ hồ. Vì vậy, chỉ những lời kêu gọi tuân thủ quy tắc quốc tế là không đủ“.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam-Hoa Kỳ (CP). – Việt Nam luôn mong muốn củng cố quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ (VTV).  – Thương viện Hoa Kỳ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Quốc hội Việt Nam (VOV). – Mỹ xem xét bỏ cấm bán vũ khí sát thương với VN (VNN).

Giải mã chuyến đi Mỹ của Bí thư Hà Nội (BBC). “Việc ông Nghị đi Mỹ là một tín hiệu phức tạp. Tín hiệu này cho thấy phe bảo thủ trong Đảng có vẻ muốn chủ động và trực tiếp hơn trong quan hệ với Mỹ, trong lúc cả đối sách của Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ hậu vụ giàn khoan còn chưa rõ ràng“. – Phạm Quang Nghị: Ngoại giao âm hưởng chiến tranh (VNTB).  – Sứ giả vô văn hóa và láu cá (DLB). – Phục ông McCain (DLB).

H1<= Ông Yury Trushyekin nhận là người bắn rơi máy bay của ông John McCain. – Đảng cộng sản Việt Nam còn nói láo nữa thôi? Đài truyền hình Nga phỏng vấn người lính Xô Viết bắn rớt máy bay của ông John Mc Cain (DLB). “… nhưng trên thực tế chính Phạm Quang Nghị và đảng CSVN mới bị sỉ nhục, vì họ không hề biết rằng từ năm 2008, một cựu sĩ quan Nga tên Yury Trushyekin, đã tuyên bố trên báo chí và truyền hình Nga rằng ông ta mới chính là người bắn hạ máy bay và bắt sống ông Mc Cain“.  – Mời đọc lại: Sĩ quan Liên Xô nói đã ‘bắn hạ McCain’ tại Hà Nội (BBC). – Những người CS Nga nói rằng, người Nga đã bắt rớt máy bay của ông John McCain nên được thưởng mề đay: Russian who shot down John McCain should be given a medal, say Communists (Telegraph). – Video: I downed McCain’ (RT). 

– Về đại gia không tiền Phạm Ngọc Lâm: Đại gia xin thủ tướng vay 1.350 tỉ để nhập tàu cá, ụ nổi…cũ! (TP/ MTG). – Đại gia mua tàu cũ hướng Biển Đông xin “biệt đãi” (ĐV). “Tuy nhiên trong đề án cũng nêu rõ tổng mức đầu tư của đề án này là 1.500 tỷ đồng, Cty Đức Khải phải vay 90% (1.350 tỷ đồng), còn lại là vốn tự có, khoảng 150 tỷ đồng“. – Đề xuất xin ưu đãi khủng: Nghi ngờ kế hoạch của đại gia mua 100 tàu cá (GDVN). “Thêm một bất ngờ nữa khi vốn thực hiện chưa có phải vay đến 90% nhưng Công ty Đức Khải lại đưa ra kế hoạch lương bổng “không tưởng”. Theo đó ông chủ Công ty Đức Khải hứa trả ngư dân ban đầu là 10 triệu đồng/người/tháng nhưng từ năm 2016 sẽ nâng lên 20 triệu đồng/người/tháng, sau đó sẽ cao hơn“.  – Bất ngờ về ông chủ BĐS xin nhập tàu, trực thăng cũ (KT).

Quảng Ngãi: 150 ngư dân nộp hồ sơ đăng ký vay vốn đóng tàu (TTXVN).

CÙNG SỐ PHẬN CÁC ANH HÙNG HẢI CHIẾN (Đặng Huy Văn). “… tôi xin được viết lại bằng văn vần nỗi buồn của một người vợ liệt sĩ đại diện cho những thân nhân liệt sĩ chống Tàu tháng 2 năm 1979. Bởi hình như sau Hội Nghị Thành Đô 1990, đảng CS VN đã không còn coi chồng, cha của họ là những liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ Quốc VN nữa! Than ôi! Hỏi trên đất nước Việt Nam mình giờ đây đang còn bao nhiêu những số phận chịu oan khuất như vậy?

– Đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang: PHẢI CÔNG BỐ CÁC THỎA THUẬN Ở THÀNH ĐÔ CHO NHÂN DÂN BIẾT (Nguyễn Tường Thụy). “Là chủ nhân ông của đất nước,nhân dân có quyền được biết và phải được biết về những vấn đề trọng đại của quốc gia, trong đó có sự thật về quan hệ VN-TQ trong những năm qua, đặc biệt là các thỏa thuận đã ký với TQ ở Hội nghị Thành Đô năm 1990… việc Lãnh đạo Đảng và Nhà nước báo cáo cho toàn dân biết sự thật về mối bang giao Việt-Trung và các thỏa thuận đã ký với TQ ở Thành Đô là một việc nên làm,cần làm và phải được làm vì điều này chỉ có lợi cho Nhân dân và Đất nước“.  – Ai là tác giả đích thực của đề nghị bán nước của CSVN ở Thành Đô 1990? (DLB).

– Nguyễn Trần Sâm: Bốn giai đoạn trong nhận thức về phe địch và phe ta (Đào Hiếu/ Ba Sàm). “Vào những năm 1950 – 1960, dân ta được các vị lãnh đạo dạy rằng VN ta thuộc “phe XHCN”. Vì ở các nước XHCN thì dân được làm chủ nên phe này được gọi là “phe dân chủ”. Người ta cũng gọi ngắn gọn là “phe ta”. Đối kháng với “phe ta” là “phe địch”, “phe phản động”, tức là “phe tư bản” hay “phe đế quốc”.  Phe đế quốc cái gì cũng kém cỏi và xấu xa. Kinh tế thì suy thoái, khủng hoảng liên miên. ..  Phe ta, phe dân chủ, cái gì cũng tốt, cái gì cũng đẹp“.

Lưu Vũ – Đa đảng là loạn – Một luận điệu xảo trá (2006) (MGT/ Dân Luận). “Trong một thể chế mà thắng hay bại trong “cuộc chiến” giữa các đảng do lá phiếu của người dân quyết định thì chẳng bao giờ có một sự “loạn” nào như nhiều người vẫn nguỵ biện cho thể chế đa đảng (nếu có) ở VN. Khi có thông tin tự do, nhiều chiều và biết rằng lá phiếu của mình có hiệu lực, người dân sẽ có đủ cơ sở so sánh chương trình của các đảng và sáng suốt lựa chọn người lãnh đạo cho đất nước theo quan điểm của riêng mình“. – Nhân danh chủ nghĩa xã hội là “bất chính” (*) (DLB).

Ai nói Đảng Cộng Sản lãnh đạo? (Nguyễn Sơn Bá) (Thông Luận). “Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chết từ lâu. Nó đã chết từ khi nó mất chính nghĩa và lý tưởng, từ khi nó cai trị đất nước không phải vì nước vì dân, từ khi quyền lực trong Đảng bị các phe nhóm cướp lấy để phục vụ quyền lợi cá nhân. Một đảng chính trị là một tổ chức trong đó các thành viên tham gia để đóng góp vào việc xây dựng một lý tưởng chung chứ không phải để chia phần một tài sản vừa cướp được hay sẽ lấy được. Đó chỉ là một tổ chức băng đảng chứ không còn là một tổ chức chính trị“.

– Phạm Chí Dũng: Nhà báo độc lập: Có Nhân dân sẽ có tất cả (VNTB). “Nhưng trên tất cả, Chân lý sẽ chiến thắng. Những người viết báo rơi nước mắt trước cảnh với những em bé vùng xa phải bắt chuột ăn thay cơm, đau xót với những dân nghèo bị “giết sống” nơi rốn xả lũ thủy điện, cảm thông với hàng chục ngàn nạn nhân của ô nhiễm môi trường và hàng triệu dân oan từ quốc nạn thu hồi đất đai vô lối… sẽ có được tình cảm và sự chở che của Nhân dân“. – Tâm thư gởi các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam (DLB).

H3– Bùi Minh Quốc: Tôi thấm thía và tôi tin (tiếp) (VNTB). Tôi là Đinh Quang Tuyến, tức Tuyến Xích lô, trước đây đạp xích lô, hiện là hướng dẫn viên du lịch. Tôi xin tuyên bố rõ như thế này, tôi là người dân, là công dân, là người chủ, còn chính quyền, chính phủ là đầy tớ; tôi là người đóng thuế nuôi đầy tớ. Khi thấy chính phủ – đầy tớ làm được việc tốt, tôi khen: được đấy, tốt đấy, hãy cứ thế làm tiếp đi; khi thấy chính phủ – đầy tớ làm việc không tốt, việc sai, tôi bảo: không được, phải thôi ngay, sửa ngay; nếu chính phủ – đầy tớ làm việc có hại cho dân cho nước thì tôi bảo thẳng: hãy đi đi, để ta thuê đầy tớ khác, thế thôi, dứt khoát thế thôi!” =>

Vẫn là giọng lưỡi bịa đặt, xuyên tạc, vu cáo quen thuộc (Nguyễn Tường Thụy). “Nhỏ bé như vậy, ấy thế mà Hội NBĐL đã được hai tờ báo quan tâm dành cho những lời lẽ gay gắt, làm như ảnh hưởng đến niêu cơm của họ đến nơi, dẫu rằng nó không hề và không nghĩ tới một xu ngân sách.   Vấn đề là ở chỗ khác. Họ là công cụ tuyên truyền của Đảng, có nhiệm vụ phải bảo vệ Đảng. Nào ai đã nói phải lật đổ Đảng của các người mà đã phải nhảy thách lên“.

Thông báo: Nhà báo Phạm Chí Dũng bị triệu tập hai lần liên tục (Ba Sàm). “Giấy triệu tập này do Thượng tá, điều tra viên Lê Đình Thịnh ký tên. Nhà báo Phạm Chí Dũng đã từ chối không đến gặp Cơ quan ANĐT do bận việc riêng.  Chiều ngày 4/8/2014, Công an khu vực lại đến nhà đưa tiếp giấy triệu tập lần 2 của Cơ quan ANĐT cho nhà báo Phạm Chí Dũng, cũng với nội dung làm việc tương tự giấy triệu tập lần 1…. Nếu việc triệu tập không dựa trên những căn cứ pháp lý cụ thể thì hoàn toàn có thể xảy ra dấu hiệu lạm dụng quyền lực của cơ quan công an, trái với Thông tư 01/2006 của Bộ Công an, Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết năm 1982“.

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng con trai 18 tháng tuổi bị CA bắt cóc (DLB).

Công an Đồng Tháp ngăn không cho tín đồ PGHH đi Sài Gòn (DCCT).  – Bs. Phạm Hồng Sơn: Hãy nói lên đi! (DCCT).  – Quảng Bình: Dân nổi lửa đốt đường, chặn xe phản đối CA đánh linh mục (DLB).

Đằng sau chuyến đi Việt Nam của báo cáo viên LHQ về tôn giáo (RFI). “Ông BCV Liên Hiệp Quốc đã được chứng kiến để có thể cảm nhận một cách đầy đủ về một chính sách đàn áp tôn giáo một cách tinh vi và toàn diện“.

Vợ anh TPB: Vui vì anh đã được trả lại danh dự (DCCT). “Sau 1975, dù anh bị thương tật cụt hai chân nhưng họ cũng rất ghét vì anh là lính chê độ cũ. Nhớ lại lần bầu cử đầu tiên năm 1976, chiều tối trước ngày bỏ phiếu anh đi ngang qua phòng phiếu thì có mấy đứa nhỏ chơi đá banh văng vào phòng phiếu, họ liền bắt anh nói là do anh xúi dục, họ đòi tử hình về tội phá hoại bầu cử, chị năn nỉ lạy lụt họ tha, nhưng anh cũng bị nhốt hết một tháng trời”.

Thư gửi DLV, an ninh và những người đã từng là bạn nhưng chưa cùng chí hướng (Dân Luận). “Các bạn có yêu đất nước này? Yêu dân tộc này? Vậy có bao giờ các bạn đặt câu hỏi như tôi và để lương tâm các bạn có cơ hội thức tỉnh đầu óc của các bạn? Các bạn đang làm công việc gì vậy? Các bạn vì điều gì để hành xử côn đồ với những người có chung dòng máu Việt với các bạn? Phải chăng bạn đang đánh đồng tình yêu chế độ với TY dân tộc và đất nước? Các bạn đang bảo vệ điều gì? Đó có phải là công lý? Là xây dựng 1 nhà nước pháp quyền do dân và vì dân?

H2Hàng trăm người dùng ghe chống đoàn cưỡng chế (TN). “Khoảng 8 giờ cùng ngày, khi đoàn cưỡng chế của UBND TP.Biên Hòa (gồm công an, dân quân tự vệ, cảnh sát phòng cháy chữa cháy…) cùng người thu mua cá và chiếc sà lan có gắn cần cẩu tiến đến làng cá bè Tân Mai thì xuất hiện hàng trăm người với đầy đủ thành phần già trẻ, lớn bé đi trên ghe ùa ra phản đối, bao vây cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ“. – Vụ dân làng cá bè trên sông Đồng Nai “vây” đoàn cưỡng chế: Nếu buộc di dời, dân phải bỏ nghề (LĐ). – Hết cưỡng chế trên đất liền rồi đến trên sông (SBTN/ Bình Trung).

Cán bộ xã tự cấp đất cho nhau (PLTP).

Hồ sơ Dân oan tuần 68 & 69 (DCCT).

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã “cãi” Đảng ra sao? (VNTB). “… vào chiều ngày 22 tháng 6 năm 2009, khi luật sư Nguyễn Đăng Trừng biểu quyết trong cuộc họp Ban Chủ nhiệm, về việc xóa tên luật sư Lê Công Định khỏi Đoàn Luật sư… không rõ luật sư Trừng có hình dung rằng 5 năm sau đó chính ông đã phải chua chát nhận ra rằng: ‘trong cuộc đấu tranh này đã xuất hiện những Trần Ích Tắc, những Lê Chiêu Thống trong đội ngũ luật sư của chúng ta cũng là chuyện bình thường của mọi cuộc đấu tranh và càng đòi hỏi chúng ta phải dũng cảm kiên cường‘.” – Suy nghĩ nhân trường hợp ông Nguyễn Đăng Trừng (DLB).

Bộ quân phục của tướng Giáp (Nguyễn Hoa Lư). “Sau những cuộc chiến tranh quá lớn khiến hàng triệu người bỏ mạng thì dẫu là chính nghĩa, dẫu là đại thắng, những vị cầm quân hiền minh sẽ không quá say sưa khi nói về những chiến công hay thất bại của phe này, phe kia. Cái sự ‘say sưa’ bàn luận đó đã có hậu thế, các ngài không hề bận tâm!… Dăm năm cuối đời, thậm chí sự đi lại của Giáp tướng quân rất khó khăn, tiếng nói đứt quảng dần.  Vậy nhưng chưa bao giờ dân chúng nhìn thấy vị tướng già cởi bỏ bộ quân phục!

CÂU KIỀU XƯA CỦA NGUYỄN DU XÉ LÒNG! (Đặng Huy Văn). “Đó là một câu chuyện buồn đã xẩy ra với gia đình chúng tôi cách đây hơn 60 năm. Cuối năm 1954, mẹ tôi bị đội CCRĐ quy là địa chủ. Trong khi đó, cha tôi là một đảng viên 1930, đã bị Pháp bắt tù giam 5 năm tại các nhà tù Kon tum và Ban mê thuột. Trong cuộc kháng chiến 9 năm, người thoát ly gia đình làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian 1954-1956 người bị khai trừ khỏi đảng CS VN vì ông nội tôi bị quy là địa chủ phản động nên cha tôi đã bị bắt đi làm việc cưỡng bức tại Vĩnh Linh, bờ bắc sông Bến Hải“.

‘Trăm năm trồng người…’ (NV). “Sau nữa là cả nước từ 60 năm nay, dưới sự cai trị của đảng, do chủ trương của đảng, là “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!” Vậy thì những gì được ghi nhận hôm nay là thành quả chiếu sáng từ tấm gương ấy, đó là chân lý, mà chân lý này không bao giờ thay đổi. Không ai dám hỏi Hồ Chí Minh thực sự có đạo đức hay không, và cả đất nước mù quáng tin theo những gì đảng nhồi nhét từ những đứa trẻ, làm đông đặc đầu óc thanh niên, bắt người ta tin vào những chuyện không có thật.  Hậu quả là ngày nay cả nước nói dối như cuội.  Hậu quả là ngày nay cả nước ai cũng gian dối để sống“. Cụ dạy: Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Cụ trồng được quá nhiều người, cho nên thành phố mang tên cụ trở thành điểm trung chuyển mua bán người: TP.HCM là điểm trung chuyển mua bán người (PNTP).

Kêu gọi thay đổi trước Đại hội XII (BBC) TS Lê Đăng Doanh: “Chính Đại hội XI đã nói rằng phải đổi mới chính trị song song với đổi mới kinh tế. Rất tiếc là cho tới tay, đã quá nửa nhiệm kỳ rồi, nhưng quyết định của Đại hội XI vẫn chưa được thực hiện”.

Những vụ kinh doanh của các nhà in tiền Úc (DĐVN 21). “Nhờ Wikileaks mà thế giới biết được một vụ tham nhũng hàng triệu đô la tại Á châu. 17 quan chức cao cấp ở Úc, Việt Nam, Mã Lai và Nam Dương đã nhận rất nhiều tiền hối lộ. Trong số đó có Trương Tấn Sang, chủ tịch nhà nước Việt nam, thủ tướng Mã Lai Najib Razak, tổng thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono và cựu nữ tổng thống Magawati Sukamoputri“.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về chống tham nhũng (TT).  – Trước ngày 20/8 phải có kết quả chống tham nhũng (GDVN).

Vụ nhận hối lộ 100 triệu: Kiểm lâm tường trình gì? (VNN). – Kiểm lâm đòi hối lộ 100 triệu đồng bị đình chỉ công tác (VNE). – Vụ kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng: Tạm đình chỉ công tác hai cán bộ kiểm lâm (TN).

H5Chính quyền Việt Nam mắc nợ ‘khủng khiếp’ (NV). “Cả Bộ Tài Chính lẫn chính quyền Việt Nam liên tục khẳng định, những khoản nợ khác của các doanh nghiệp nhà nước không thể xem là nợ của chính quyền. Các doanh nghiệp nhà nước tự vay và tự trả.  Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định đó là một kiểu ngụy biện. Chính quyền Việt Nam ngụy biện như thế để trấn an mọi người rằng, nợ nần của chính quyền Việt Nam chưa vượt quá mức 65% GDP.  Theo khuyến cáo của nhiều tổ chức quốc tế, nếu nợ nần vượt quá mức 65% GDP thì an ninh tài chính quốc gia không còn an toàn“.

Điều tra viên không phải là ông quan tòa! (VNTB). – Nạn bức cung, nhục hình vẫn phổ biến (RFI).

Vụ dân tố cán bộ ngang nhiên lấy áo quần, còng tay tiểu thương: Còng tay tiểu thương đưa về công an là sai, gây phản cảm (MTG).

Khởi tố vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (PT). – Khởi tố vụ án “mua bán trẻ em” tại chùa Bồ Đề (TT). –  Khởi tố, bắt khẩn cấp người quản lý trẻ mồ côi tại chùa Bồ Đề (DV). – Video: Công an khởi tố vụ án buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (TTXVN). – Hai phụ nữ làm việc ở viện mồ côi bị bắt vì mua bán trẻ em (VOA). – Thanh tra chùa Bồ Đề trước nghi án bán trẻ (VNE).  – Cuộc đời lang bạt của bảo mẫu chùa Bồ Đề vừa bị bắt (VTC). – Chùa Bồ Đề khóa cửa “cách ly”, luật sư ngăn cản báo chí (Soha).

Công bố thông tin vụ mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề gây chấn động dư luận (ANTĐ). – Giám định ADN để tìm cháu bé bị bán ở chùa Bồ Đề (KP).  – Cháu bé bị mua bán tại chùa Bồ Đề đã tử vong? (PLVN).  –  Cháu bé ở chùa Bồ Đề bị bán đã qua đời (Zing).  – Hàng ngàn lời oán thán đầy phẫn nộ trong vụ chùa Bồ Đề (Soha). – Chùa Bồ Đề sau ngày bảo mẫu bị bắt (VNE).

Triệu tập trụ trì chùa Bồ Đề, khởi tố vụ án buôn bán trẻ em (KT). – Khởi tố vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, sư Đàm Lan được triệu tập (GDVN). – Sư Thích Đàm Lan nói gì về bảo mẫu chùa Bồ Đề vừa bị bắt? (ĐSPL).  – Làm sao sư Đàm Lan có thể không biết việc mua bán trẻ em chùa Bồ Đề? (NĐT). “Trụ trì Thích Đàm Lan – người đứng đầu, chịu trách nhiệm về toàn bộ về hoạt động của chùa Bồ Đề – lên tiếng khẳng định hoàn toàn không biết gì về vụ việc buôn bán trẻ em xảy ra ngay trong chùa thì liệu có đáng tin?” – Bảo mẫu buôn bán trẻ em, chùa Bồ Đề có liên quan? (KT).

Vụ Vừ Già Pó đi lạc 5.800 km sang Pakistan: Khởi tố 2 trường hợp đưa người sang Trung Quốc trái phép (TN).

H6<- Đã tìm thấy xác nạn nhân Thẩm mỹ Cát Tường (CAND/ TP). – Tìm thấy xác nạn nhân vụ Cát Tường trên sông Hồng (VNE). – Đã tìm thấy xác nạn nhân vụ Cát Tường trên sông Hồng (VNN). – Vụ Cát Tường: Kết quả giám định ADN trôi sông có cùng huyết thống với người nhà chị Huyền (TN).

Thảm án kinh hoàng giết 4 người thân: Kẻ cuồng sát đã tự tử (TN).  – Thảm án ở Hải Dương: Hung thủ không biết bố mẹ đã chết (NĐT). – Đất nước đã suy đồi khủng khiếp nhưng vẫn chưa đến đáy! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Báo chí chỉ dám loanh quanh phân tích cái phần ngọn của vấn đề, phần gốc của nó thì chưa dám bàn. Hãy nhìn xung quanh, điều gì sinh ra sự mất lòng tin, sự rối loạn xã hội, sự cùng khổ của người nghèo nếu không phải thể chế này?

Phí đường bộ và đời sống thời kinh tế khó khăn (RFA). “Theo chỗ ông Trung nhận biết thì chưa bao giờ có một cuộc họp với dân để công khai khoản chi phí thu được hằng năm và kế hoạch thu chi ra sao, hoàn toàn không có điều này. Suốt năm năm dài, điều mà người dân thấy được là tiếng loa kêu gọi, vận động nộp phí rầm rộ, sau đó là sự im hơi lặng tiếng, khoản phí không biết đã về đâu. Những con đường vẫn cứ ổ gà ổ voi nhiều hơn trước“.

Bộ trưởng Thăng cấm, nhà thầu bỏ ngoài tai (MTG).

Nguyên Trưởng Ban Tư tưởng TƯ Trần Trọng Tân qua đời (VNN). – Nguyên trưởng Ban Tư tưởng văn hóa trung ương Trần Trọng Tân qua đời (TT). – Ông Trần Trọng Tân chính là người đã cướp diễn đàn đại hội và đề nghị phải thêm từ dân chủ vào báo cáo chính trị đại hội (FB Nguyễn Lân Thắng).

Trung Quốc : Động đất tại Vân Nam – Gần 400 người chết (RFI). – 391 người thiệt mạng trong trận động đất ở Trung Quốc (VOA). – TQ khẩn trương cứu hộ động đất Vân Nam (BBC).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc (LĐ). “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi Điện thăm hỏi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang và nhân dân vùng bị nạn“. Cả bộ sậu lãnh đạo VN đồng thanh và mau mắn thăm hỏi các lãnh đạo TQ thay vì “chia buồn” với những gia đình nạn nhân?

TQ ‘giương móng vuốt bắt con hổ họ Chu’ (BBC). – Trung Quốc “đưa lên thớt” cả nhà Chu Vĩnh Khang (MTG).

Vụ Chu Vĩnh Khang: tóm “khỉ” trước khi bắt “cọp” Giang Trạch Dân ? (MTG). “National Interest nhận định việc hướng mũi điều tra vào PLA và Thượng Hải cho thấy ông Tập đã nhắm đến ‘cọp lớn’ hơn cả Chu: ông Giang, nguời đã về hưu năm 2002 nhưng vẫn còn tầm ảnh hưởng lớn sau hậu trường.  Trên thực tế, ông Giang tích cực góp phần giới thiệu ủy viên Bộ chính trị, và 5/7 ủy viên hiện tại là người của ông“. – Săn cọp hay là cưỡi cọp (NV).

Những tình tiết không ai ngờ trong vụ bắt giữ Chu Vĩnh Khang (Soha).

Loại nhóm Chu Vĩnh Khang, lãnh đạo TQ “cài cắm” bạn thân vào Quân ủy trung ương (MTG).

Bộ chính trị TQ đấu đá dữ dội ở đài truyền hình (MTG).

Chủ tịch Tập Cận Bình tìm chỗ đứng trong lịch sử giữa những tên tuổi lớn của đảng (SCMP/ Ba Sàm).

H3– Bẻ nanh “hổ lớn”: Phòng giam Chu Vĩnh Khang từng quản thúc Giang Thanh (NNVN).

ĐỒNG CHÍ CHU VĨNH KHANG TỪNG QUA CHỈ ĐẠO 4 TỐT VỚI VIỆT NAM (TTXVN/ SGGP/ Huỳnh Ngọc Chênh).

Quan TQ tự sát vì sợ lộ tham nhũng (VNN). Các quan tham ở VN cũng nên học gương này cho dân nhờ.

Trung Quốc treo giải 49 triệu đô la để bắt « khủng bố » tại Tân Cương (RFI).

Shinzo Abe và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị APEC ? (RFI).

Nhật dự trù thiết lập một lực lượng quân sự không gian vào năm 2019 (RFI).

Ngoại trưởng Bắc Hàn thăm Việt Nam (BBC).

14h:

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố toàn quyền xây dựng trên Biển Đông (DV).  – Trung Quốc từ chối ngừng khiêu khích trên Biển Đông (Gafin).

Suy nghĩ về giả định của Tonnesson (TS). “Trong thực tế, Trung Quốc chưa bao giờ công bố tọa độ chính xác và nói rõ ý định của đường chữ U là gì mà chỉ nói chung chung họ có đầy đủ bằng chứng lịch sử về chủ quyền vùng biển bên trong chữ U. Tất nhiên Trung Quốc có chủ ý của họ khi cố tình mập mờ như vậy để mọi người tự hiểu. Sự mập mờ này đã dẫn tới tranh luận giữa một số nhà nghiên cứu những năm gần đây“.

Giải mã những cột mốc chủ quyền – nhà giàn DK1 – Kỳ 1: ‘Không làm sẽ mang tội với con cháu’ (TN).

Việt Nam sẽ lấy lại quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa bị China xâm lược trái phép trong trường hợp nào? (BVN).

“Cuộc phiêu lưu 981 của Bắc Kinh đã trở thành thảm họa với Trung Quốc” (GDVN).

Mỹ vẫn hối thúc “đóng băng leo thang” ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc (DT).

Tướng hải quân Ấn Độ khuyên VIệt Nam nên kiện Trung Quốc (VOV).

Báo TQ quan tâm đến phát biểu của các tướng lĩnh Việt Nam (GDVN). – Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: TQ không bao giờ bỏ mưu đồ trên Biển Đông (GDVN).

Mỹ muốn xoa dịu căng thẳng Biển Đông ở hội nghị ASEAN (VNN). – Thượng nghị sĩ Mỹ quan tâm đến diễn biến trên Biển Đông (LĐ).

Nguyên TT Bộ Thủy sản: Hết sức thận trọng với dự án mua 100 tàu cá (GDVN).

Nhật làm ăn lớn với ngư dân Việt Nam (TT).

Nhật ra sách trắng quốc phòng, cảnh báo “hành động nguy hiểm” của Trung Quốc (DT).

Nhật Bản 130 năm trước và chúng ta: Tinh thần độc lập của nhân dân (VDK).

Ông Phạm Quang Nghị đối đáp với giáo sư TQ (TVN).

– GS Nguyễn Đình Cống: LIỆU GIÔN MACKÊN CÓ MẮC LỪA PHẠM QUANG NGHỊ? (BVN). – Ai đã bắn rơi máy bay của ông John McCain? (ĐCV).

– Bùi Tín: Hãy nhìn sang Miến Điện! (Blog VOA). “Lúc này, hơn lúc nào hết, giới lãnh đạo CS ở Việt Nam, Bộ Chính trị, Quốc hội VN, nhân dân Việt Nam hãy theo dõi kỹ những chuyển biến mạnh mẽ và toàn diện của Miến Điện để khám phá ra những cảm hứng chính trị quý giá rất cần thiết khi chính lãnh đạo đảng CS đặt ra việc tổng kết sự nghiệp đổi mới gần 50 năm qua, từ 1965 đến nay“.

– Về “Thư Ngỏ của 61 vị đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”: Lại một đơn thuốc (BVN). “Tôi đoán rằng các vị cũng thừa biết điều đó, song vì “những lúc khó khăn, rời xa Đảng là có lỗi, có tội với Đảng”. Chúng tôi kính trọng sự thủy chung của những người có nhân cách đó! Nhưng rồi đến lúc lương tâm của các vị sẽ mách bảo con đường đi khác để trả lời lại sự phản bội lý tưởng vì dânvì nước thuở theo Đảng chống phát xít Nhật, đánh thực dân Pháp, đuổi đế quốc Mỹ mà thôi! Ngày đó lại là tương lai gần! Chúng tôi kính trọng, quý trọng các vị trong sự đồng cảm nhưng hiện nay chúng tôi không hoan hô các vị được vì những vị thuốc trong đơn thuốc này nó thường thường như xuyên tâm liên chữa cảm cúm vậy”.

Tào lao thế sự một tí (NBG). “Tóm lại là 6 năm nữa các bác cứ yên tâm, về hành chính thì VN không thể thành một tỉnh của Tàu được.   Nhưng Vn sẽ có một thể chế ý hệt Tàu bây giờ.  Anh Phạm Quang Nghị sẽ làm TBT kiêm hết chủ tịch quân uỷ trung ương, nếu cứng nữa anh kiêm luôn cả chủ tịch nước. Lúc đấy anh sẽ mở cuộc thanh trừng tham nhũng giống anh Tập. Các loại hổ báo sẽ lên thớt. Thậm chí không khéo cả rồng cũng đi theo“.

Hội PNNQVN viếng thăm các làng người H’ mông Tuyên Quang (PNNQ).

Hà Nội tiếp tục Phong trào Không Bán Nước (DLB).

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 172 – Chung quy chỉ tại thằng…dân !!!  (Nhật Tuấn).

Nghệ An: Dân hỏi, cán bộ…đuổi về! (GDVN). “Dân có thắc mắc, cán bộ xã không trả lời mà đuổi ra khỏi trụ sở. Sau đó, còn đe dọa đuổi việc con để ép mẹ nhận tiền đền bù…Chuyện đang xảy ra tại Nghệ An“.

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 34 (BĐX).

Nhớ lời ông Trần Trọng Tân: Báo chí phải chân thực, chính xác (TT). – Trần Trọng Tân – Trong Đảng không có dân chủ và công bằng thì làm sao ngoài xã hội có những thứ đó được? (ĐT/ Dân Luận).

LUẬT SƯ NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG VÀ TPP (TNM).

Võ Nguyên Giáp: Truyền thống đấu tranh một ngàn năm (Phan Ba).

Cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu từng bị kỷ luật (GDVN). – Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Sẽ xử nghiêm cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ (DT).

Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phú lợi mới để chống lãng phí? (DT).

– Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ trưởng “lên” Facebook, rồi sao nữa? (TBKTSG).

Chủ sân golf Phan Thiết gây sốc:Ra giá đòi chuyển đổi đất   (ĐV).

Bí ẩn sau cổng chùa (CATP). – Hé lộ đường dây mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (ĐĐK).  – Lộ hàng loạt sai phạm của chùa Bồ Đề (KT). – Từ quy định về nhận con nuôi, nhìn lại vụ việc tại chùa Bồ Đề (VTV).  – Chùa Bồ Đề không được phép nuôi trẻ bị bỏ rơi?! (VnMedia). – Ông Tô Đức – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội: Chùa Bồ Đề chưa được cấp phép tiếp nhận, chăm sóc trẻ bị bỏ rơi và mồ côi (LĐ).

Hành trình mua bán bé trai ở chùa Bồ Đề (Soha). – Chuyện thương tâm về cháu bé bị bán ở chùa Bồ Đề (KT).  – Bí ẩn thân phận cháu bé bị bán ở chùa Bồ Đề (VNN).  – Cháu bé bị mua bán ở chùa Bồ Đề đã chết (TP). – Âm mưu của người bán bé Công ở chùa Bồ Đề (NS).  – Những điều chưa biết về người phụ nữ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (TN).

Buôn bán trẻ em chùa Bồ Đề: Những phát ngôn của trụ trì Thích Đàm Lan (GĐVN).

–  Có người phụ nữ lạ trong vụ ‘mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề’ (TG).

Chùa Bồ Đề, vì ‘đời’ mà tội tình cho ‘đạo’ (ĐV).  – GS. Đào Trọng Thi: “Đừng gắn chuyện mua bán trẻ em với nhà chùa” (Infonet). – Lấy lại niềm tin vào sự từ bi (ĐĐK).

Từ vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Điểm lại vụ sư thầy tự đúc tượng mình (GĐVN).

Họp báo vụ thẩm mỹ viện Cát Tường và nghi án bán trẻ chùa Bồ Đề (VNE). – Vụ Cát Tường: Có thể chuyển tội danh khi tìm thấy xác nạn nhân (DT). – Gia đình nạn nhân Huyền: “Đây quả là điều kỳ diệu!” (GDVN).

Thằng bé bên trường (DLB). “Nỗi cô đơn của đứa trẻ tội tình, sớm bước vào đời để tha phương cầu thực. Tết, nó lại càng cô đơn hơn. Đêm nằm co ro trong túp lều nhỏ bên hong trường tiểu học, nó nghe xa xa tiếng ai hát bằng giọng rất tự hào trong VTV1 ‘Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh quang vinh...’.”

Đề nghị biệt phái cán bộ công an làm lãnh đạo hàng không (TT).

Con Trai Chu Vĩnh Khang Cung Cấp Bằng Chứng Chống Lại Cha (Video) (ĐKN). – Truyền Thông Trung Quốc Đưa Tin Cựu Trùm An Ninh Chu Vĩnh Khang Sát Hại Vợ Cũ  (ĐKN).

Sau Chu Vĩnh Khang, Ai Sẽ Là Mục Tiêu Tiếp Theo ? (Video) (ĐKN).

Dính Líu Đến Từ Tài Hậu, Ông Trùm Đường Sắt Cũng Bị Điều Tra (ĐKN).

Trung Quốc: Những con hổ bị dồn ép có thể quay lại chiến đấu đến cùng (GDVN).

Những lời “tiên tri” đáng kinh ngạc của Mao Trạch Đông (THT).

Mỹ Thông Qua Nghị Quyết 281 Lên Án ĐCSTQ Mổ Cướp Tạng Sống (ĐKN).

Trung Quốc treo giải thưởng cho thông tin về khủng bố (VOA). – TQ treo nhiều giải thưởng lớn sau 1 tuần lễ bất ổn ở Tân Cương (VOA).

Myanmar giảm án cho các nhà báo sau nhiều sức ép (VOA).

KINH TẾ

Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (VNE). – Thủ tướng chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (GDVN).

Chứng khoán sáng 4/8: Kéo trụ, VN-Index áp sát 600 điểm (VnEconomy). – Cổ phiếu vật liệu xây dựng chờ nhân tố mới (TBNH). – Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 5/8 của nhà đầu tư (CafeF).

Chứng khoán châu Á tăng nhờ cổ phiếu công nghệ thông tin tăng giá (Gafin).

Lãi suất có thể giảm tiếp? (PLTP). – “Lãi suất có điều kiện để tiếp tục giảm” (VnEconomy).

Nhiều ngân hàng may mà… có lãi (VnEconomy).

Bộ Công thương: Trước mắt sẽ không tăng giá điện! (MTG).

Thu ngân sách tăng nhờ cổ tức, dầu thô (SGGP).

Dệt may giành vị trí số một về xuất khẩu (VNE).

Giảm độc canh cây lúa, Tăng thu nhập nông dân (SGGP). – Nuôi tôm nước lợ: Chưa căn cơ

Trứng gà Tân An và bài toán đầu ra cho nông sản sạch (NLĐ/ BVPL).

Ôtô tràn sân: DN không được bán, khách không được mua (VNN).

Sau vụ BNP, Pháp và Đức muốn có lập trường chung Châu Âu (RFI).

Vì sao Châu Phi thu hút giới đầu tư nước ngoài ? (RFI).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 5-8-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 5-8-2014 (VietFin).  – Chứng khoán sáng 5/8: Kéo vượt 600 điểm, tiền bắt đầu vào (VnEconomy).

Chính phủ thúc xử lý nợ xấu, quyết liệt giải ngân gói 30.000 tỷ (VnEconomy).

Tăng lương quá nhanh, thất nghiệp sẽ tăng (TT). – “Tăng lương nhưng đừng để tăng thất nghiệp” (VnEconomy).

Hỗ trợ khẩn cho ngành hàng không vì căng thẳng Biển Đông (VNE).

Đã ký hợp đồng xuất khẩu gần 5,6 triệu tấn gạo (TBKTSG).

Đào mỏ vàng cũng kêu lỗ: Không làm được thì giải thể! (ĐV).

Xuất khẩu giá rẻ + nhập lậu: ép chăn nuôi vào khe kẹt (ĐV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Thời của liền-bà (hay An-nam thời thổ tả hehe…) (Baron Trịnh). “Liền-ông An-nam thối mồm hôi nách thô bỉ ổi, đã đành. Liền-ông An-nam nhậu nhẹt cờ bạc bê tha, đã đành… Nhưng bảo dân tộc này thiểu năng, xã hội này trì trệ lạc hậu là tội của liền-ông liệu có thỏa đáng? Bà mẹ Việt Nam anh hùng bởi bà đẻ ra anh hùng. Vậy còn bọn khùng điên cám hấp lệ rơi là do bà mẹ không anh hùng lắm sinh ra chứ nhề!? Nồi méo vung méo. Liền-ông An-nam quá tệ chắc có nhẽ cũng có một chút nguyên nhân từ liền-bà An-nam… hơi hơi tệ quá“.

Từ đọc ngôn tình đến… viết ngôn tình! (Nguyễn Đình Bổn). – NGÀY CỦA TUỔI HAI MƯƠI (Tương Tri).

Nguyễn Mộng Giác – Cây cầu tuổi dại (DĐTK). – KHỔNG-CÓ-CHI – ANH TƯ VỀ LÀNG (Sự Tích Bộ Áo Gấm Mầu Nhiệm) (DĐTK).

QUẤY RỐI (Tương Tri).  – Quanh đồi (Da Màu).

Ðoàn Thanh Liêm – Tưởng nhớ những người đã ra đi trong năm qua (DĐTK).

Chiêu Anh Nguyễn – Hãy để chúng tôi hoài vọng về những điều chúng tôi đã mất (Dân Luận).

Phối hợp xử lý vấn đề liên quan Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (ND).

Đà Nẵng phát lộ 3 móng tháp Chăm (TTVN).

Bão cát làm lộ hình khắc cổ ở cao nguyên Nazca (ND).

Phở xào của Vua đầu bếp Mỹ Christine Hà (NS).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI KỲ 44 – 85 năm sau “vũ như cẫn” (Nhật Tuấn).  – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 47 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 10

ÔNG NGUYỄN THANH LỢI TIẾP TỤC TRANH LUẬN VỚI ÔNG TRẦN NGỌC THÊM (TTVH/ Tễu).

Quá trình hình thành dân tộc và bản sắc dân tộc (I) (TCPT).

Nhãn hiệu, không nên dán cho con người! (THĐP).

Nỗi hổ thẹn của một nền văn minh (THĐP).

Hoa Lan Thiện Giới – Hình ảnh hai cuộc đời -Mục Kiền Liên và Liên Hoa Sắc (Khoahocnet).

Ký Tự Trung Quốc về Núi: 山 (Sơn) (ĐKN).

Nông dân Trung Quốc trồng bầu, lê hình Phật Bà Quan Âm và Di Lặc (TTXVN).

Những đất nước không chào đón khách du lịch Đẹp+).

Top 7 Công Trình Cổ Đại Độc Nhất Vô Nhị Dưới Đáy Biển (+video) (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

H7– Tham luận của Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago), Ngô Quang Hưng (Đại học bang New York, Buffalo)  tại phần Quản trị Đại học (Governance) của hội thảo Cải cách giáo dục đại học VED 2014: Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở các trường đại học Việt nam – Ngô Bảo Châu, Ngô Quang Hưng (HTN).

– Cải cách giáo dục đại học: Cần trao quyền tự chủ thật sự cho các trường (ND).

Chuyện “lùm xùm” tại Trường đại học Hoa Sen (ND).  – ĐH Hoa Sen: bãi nhiệm 5/7 người nhưng không có giá trị (TT).  – HĐQT và Ban kiểm soát ĐH Hoa Sen: Đại hội đồng CĐ bất thường là bất hợp pháp (LĐ). – SÓNG GIÓ TẠI TRƯỜNG ĐH HOA SEN “Đại hội bất thường là bất hợp pháp” (NLĐ).  – Đừng nói về giảng viên như thế (TT).

Chuyện gì đang xảy ra ở Đại học Hoa Sen? (RFA). TS Bùi Trân Phượng: “Đây không phải là vấn đề mâu thuẫn cá nhân hay phe nhóm gì cả, mà là mâu thuẫn giữa hai quan điểm giáo dục Đại học, đó là quan điểm Phi lợi nhuận và Tối đa hóa lợi nhuận“.

Thế nào mới là đại học phi lợi nhuận? (VNN).

Bỏ 3 trường tuyển thẳng, trở thành thủ khoa HV Quân y (Báo QN/ TG).

Thủ khoa quyết tâm trở thành bác sỹ chữa bệnh cho mẹ (GDTĐ).

Vì sao thủ khoa thường là học sinh nông thôn? (TN).

12 nhà vô địch Olympia không trở về: Câu hỏi đã có lời đáp (VNN).

“Nếu là học sinh, mình cũng thấy hoảng…” (GDVN).

Còn nhiều cơ hội khi không thi đỗ Đại học (GDTĐ).

Giáo dục tiểu học – “Con hát mẹ không dám khen hay” (GTVT).

9X từ công nhân vệ sinh thành giám đốc, lương 25 triệu/tháng (Zing).

Tạo nguồn giáo viên dạy tiếng Đức (GDTĐ).

Lớp tiếng Việt cho cán bộ, công chức Lào ở Chămpasak (TT).

Những cặp anh em thần đồng học siêu giỏi (Kênh 14).

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận (GDVN).

NASA sẽ tạo ra oxygen trên sao Hỏa? (CNN/ MTG).

Sáng tạo kiểu Trung Quốc : Đường chạy điền kinh hình chữ nhật (RFI). “Người ta thấy rõ là mỗi khúc quanh của đường chạy đều mang góc thẳng 90°, chứ không phải là hình vòng cung như thường thấy“.

14h:

GS.TSKH Lâm Quang Thiệp: Một kỳ thi quốc gia, không nên chần chừ nữa! (MTG).

“Quốc sách hàng đầu” ngày càng…ì ạch? (TVN).

Liệu có tồn tại tiêu chuẩn kép trong công tác quản lý của Bộ GD&ĐT? (GDVN).

Đại học phi lợi nhuận (RFA). TS Vũ Thị Phương Anh: “Hiện nay chúng ta không thể đặt vấn đề là có một trường đại học phi lợi nhuận lý tưởng như mọi người mong đợi. Tôi đặt vấn đề là một mô hình dung hòa giữa một bên là quyền lợi của các nhà đầu tư với bên kia là mong muốn, kể cả quyền lợi của giảng viên, tức là giữa khối làm hàn lâm và khối làm kinh tế“.

Trường tư: vì đâu bất ổn? (TT). – Ngân hàng tự phong tỏa tài khoản ĐH Hoa Sen (TT). – Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen: ‘Làm giáo dục không thể ăn xổi’ (VNE).  – Ứng xử với tiền trong giáo dục (PNTP). – ĐH-CĐ ngoài công lập: nóng bỏng xung đột lợi ích (TT).

Áp lực của cánh cửa đại học thật nguy hiểm (DT). “Em Nguyễn Tấn Tài, ở thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã tự thiêu vì thi rớt đại học. Trước khi tự thiêu, em Tài đã nhắn tin cho người thân để nói về sự thất vọng do thi rớt đại học. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hành động dại dột của em“.

Cán bộ Trường CĐSP: Thu nhập hơn 4 lần lương và phụ cấp (TP).

“Cô gái vàng” hóa học Việt Nam thành công nhờ “say” văn chương (LĐ).

6 năm học đại học và bài học trách nhiệm (THĐP).

Con vào lớp 1: Bán lỗ 4 căn hộ để mua 1 ngôi nhà “đúng tuyến” (Infonet).

Những lẽ nghịch đời: Đến lúc phụ huynh cũng nên được… định hướng lại (ĐKN).

Cuộc cách mạng giáo dục ở Trung Quốc (TS).

– CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI THẦY (NCTG).

Tư vấn: Đã đến lúc thực hiện giấc mơ vào đại học quốc tế (DT).

Điều dưỡng viên – Ngành nghề không thể thiếu (24h).

Vụ nữ khoa học gia gian dối ở Nhật Bản: trò làm liên lụy, thầy đã tự sát (Baron Trịnh).

Tại Sao Trạng Thái Có Ý Thức Lại Là Một Rào Cản Cho Việc Hiểu Rõ Về Ý Thức? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bộ trưởng Tiến bất ngờ kiểm tra thực phẩm chức năng (MTG). – Kiểm tra thực phẩm chức năng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Sai thì “trảm” ngay! (SGGP). – Thực phẩm chức năng bị thổi phồng thành ‘thần dược’ (VNE).  – Trái thanh long được quảng cáo là “thần dược” (PLTP).

Ổ tiêu chảy cấp tại TP HCM (VNE). Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Phải tìm mọi cách để sớm giải quyết tình trạng này“. Bộ trưởng Y tế cần biết, vấn đề ô nhiễm nước dùng là vấn đề có tầm mức quốc gia chứ không phải vấn đề địa phương. Xem lại: Ô nhiễm nguồn nước, vấn đề nghiêm trọng (Warecod). – Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam… (LĐ).

Bé gái của ca đỡ đẻ kinh hoàng bằng dao phay đang đối diện nguy cơ bị mù (PLVN).

Đời ‘mòn’ của các thôn nữ bỏ làng đi làm công nhân (Zing).

Tạm dừng đưa lao động sang Libya (GDVN). – 3 phương án di dời lao động Việt Nam khỏi Lybia (VNE).

Sự thật việc Facebook khóa tài khoản nếu dùng nickname (MTG).

Tỷ phú Hồng Kông chết vì nút rượu champagne bay vào đầu (VnEconomy).

Tranh cãi vụ bố mẹ ‘bỏ rơi con’ (BBC). “Pattharamon Chanbua, 21 tuổi, được cặp vợ chồng người Úc trả tiền thuê đẻ. Nhưng khi cô sinh đôi, họ đã chỉ lấy đi một đứa và bỏ lại Gammy“.

Dịch vụ đẻ mướn chui nở rộ ở Trung Quốc (VNE).

Bộ Công Thương sẽ đền bù thiệt hại vụ vỡ đập thủy điện Krel 2 (VNE). – Có thể sẽ khởi tố sai phạm trong vụ Thủy điện Ia Krêl 2 (TQ).

Giảm thiểu sử dụng túi nylon, cách nào? (SGGP).

Cảnh báo biển Đông đứng trước nguy cơ động đất và sóng thần (ANTĐ).

Hơn 600 ngư dân Ấn Độ mất tích trong đêm (VNN).

An toàn yếu kém dẫn tới vụ nổ nhà máy ở Trung Quốc (VOA).

Lật phà chở 200 hành khách ở Bangladesh (VOA). – Lật phà chở hàng trăm người tại Bangladesh (VNN).

Tàu bè là phương tiện cứu sống nạn nhân dịch tả ở Nam Sudan (VOA).

Một thành phố ở bang Ohio đối mặt với vụ khủng hoảng nước (VOA).

14h:

Dân sống trong ổ tiêu chảy cấp “kể khổ” với Bộ trưởng Y tế (DT).

Tìm người nơi nhà xác (TN).

Vụ cướp nghêu: Khi dân lành thành… “kẻ cướp”! (DT).

Hà Nội: Bị đâm chết khi đang ngồi trong ô tô (VNN).

182 lao động Việt đã ra khỏi khu vực xung đột ở Libya (DT). – Hơn 1.000 lao động Việt Nam tại Libya đã có kế hoạch sơ tán (LĐ).

192 giờ sinh tồn sau tai nạn máy bay: Chuyến bay kinh hoàng (TN). – 192 giờ sinh tồn sau tai nạn máy bay – Kỳ 2: Tỉnh dậy giữa những xác người (TN).

Xe chở bauxite ngênh ngang trên đường (ĐN).

Hậu ‘bom nước’ Ia Krel 2: Còn độc chiếc quần đùi (TN).

Nhà máy ĐHN trong kịch bản động đất, sóng thần Việt Nam (ĐV).

Mưa gây trở ngại cho nỗ lực cứu hộ động đất ở TQ (VOA).

Trung Quốc cấm sử dụng than đá ở Bắc Kinh (VOA).

QUỐC TẾ

Israel loan báo ngưng bắn 7 giờ đồng hồ ở Gaza (VOA). – Israel ‘ngừng bắn nhân đạo’ 7 tiếng (BBC). – Gaza : Israel tuyên bố ngưng bắn 7 tiếng đồng hồ sau khi bị chỉ trích dữ dội (RFI). – Yên tĩnh đổi lấy yên tĩnh ở Gaza (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ bị Israel nghe trộm điện thoại (RFI).

Nga tập trận gần Ukraine (BBC). – Nga tiến hành các cuộc diễn tập quân sự gần biên giới Ukraine (VOA). – Hơn 400 lính Ukraina ở miền Đông bỏ ngũ và xin tỵ nạn tại Nga ? (RFI). – Ông Putin chuẩn bị ‘phủi tay’ phe ly khai Ðông Ukraine (NV). – Obama chê Nga, cảnh báo Trung Quốc (VnEconomy).

Dân Ba Lan ăn táo để phản đối Putin (VNN). “Đó là điều đau đớn nhất xảy ra với các nông dân Ba Lan. Hơn một nửa số táo Ba Lan trồng hàng năm đều xuất sang Nga”. Một hành động yêu nước đáng khâm phục.

Vương quốc Bỉ kỷ niệm 100 năm Đệ Nhất Thế Chiến (RFI). – Kỷ niệm ngày 100 năm Thế Chiến thứ Nhất bùng nổ (VOA). – Ngày châu Âu rơi vào Thế Chiến I (BBC).

Mỹ phái 50 chuyên gia phòng chống dịch bệnh sang Tây Phi (VOA). – Những câu hỏi về dịch Ebola (BBC). – Thượng đỉnh Mỹ-Châu Phi : An ninh và Ebola, hai chủ đề chính (RFI).

Libăng mở chiến dịch chống phiến quân Syria, cư dân tháo chạy (VOA).

Đương đầu với chính quyền quân sự, một cựu bộ trưởng Thái Lan có thể lãnh 14 năm tù (RFI).

14h:

Nga điều 100 máy bay tập trận rầm rộ gần biên giới Ukraine (DT). – Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk, người Việt đã sơ tán (DT). – Lính Ukraine vượt biên giới vào Nga (BBC). – Tỷ phú giàu có và thảm hại nhất dưới thời Putin (DT).

Mỹ bác bỏ Thượng đỉnh Châu Phi là để đáp lại đầu tư của TQ (VOA). – Hoa Kỳ sẵn sàng củng cố quan hệ kinh doanh với Phi châu (VOA). – Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc (VOA).

Israel, Hamas thỏa thuận hưu chiến trong 72 giờ đồng hồ (VOA). – Nguyễn Xuân Nghĩa: Quẻ Bát Bát Và Khi Hoa Kỳ Chống Israel (Dainamax).

Máy bay do thám Mỹ bay lạc vào không phận Thụy Điển (VOA).

Thủ tướng Ấn Độ kết thúc chuyến thăm Nepal (VOA).

Campuchia yêu cầu TQ hạn chế cấp thị thực cho phụ nữ độc thân (VOA).

Vụ bê bối Watergate – 40 năm sau còn vang vọng (VOA).

Virus Ebola là gì? (CNN/ Dân Luận).  – 6 điều cần biết về dịch Ebola (TBKTSG).  – Số người chết vì Ebola lên tới 887 người (VOA).

* RFA: + Sáng 04-08-2014; + Tối 04-08-2014

* RFI: 04-08-2014

* Video RFA: +Bản tin video tối 04-08-2014

2 phản hồi tới “Tin thứ Ba, 05-08-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 05/08/2014 Basamnews   […]

  2. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: