BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 31-07-2014

Posted by adminbasam trên 31/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- TQ tung 50.000 “vũ khí bí mật” xuống Biển Đông (24h). – Vì sao Trung Quốc muốn kiểm soát biển Đông (Bùi Văn Phú). – Trung Quốc đổi chiến thuật trên biển Đông? (National Interest/ MTG). – Tả tơi “cột mốc” (DLB).  – TQ lần đầu diễn tập phá mìn ở Biển Đông (VNN).

Tổng thống Philippines né tranh chấp Biển Đông vì luật quốc tế? (SM).  – Mỹ kêu gọi các nước tranh chấp Biển Đông ‘nêu gương tốt’ (VOA). – Mỹ thúc các nước tranh chấp ở Biển Đông tìm giải pháp giảm căng thẳng (VNE).

Bàn giao thêm một tàu kiểm ngư hiện đại (VNE). – Biển Đông đón tàu kiểm ngư hiện đại thứ hai (GTVT).  – Kiểm ngư VN nhận tàu có sân đỗ trực thăng (VNN).

Thế giới công nhận giá trị pháp lý của Châu bản triều Nguyễn (HQ). – UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của VN (VNN). “Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã chính thức được UNESCO trao bằng công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Kí ức thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2014 (MOWCAP) sáng nay 30/7 tại Hà Nội“. – UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của Việt Nam (NLĐ).  – Đón nhận Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn: Khẳng định chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa (SGGP).

– Alexander Vuving: Trung Quốc đã chớp mắt ở Biển Đông? (National Interest/ DLB). “Chúng ta không biết có hay không một thỏa thuận bí mật đã thành hình, nhưng những gì chúng ta biết có dấu hiệu một mặc cả ngầm đã diễn ra… các nhà lãnh đạo Hà Nội đã tìm cách thương lượng với Bắc Kinh, và BK đã trả lời với bốn điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Điều kiện đầu tiên là VN phải chấm dứt quấy rối giàn khoan dầu và tàu bè hộ tống của TQ. Thứ hai, VN không được tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Hoàng Sa của TQ. Điều kiện thứ ba là VN không được theo đuổi các thủ tục pháp lý chống lại tuyên bố và hành động của TQ ở Biển Đông. Và cuối cùng, VN không được dính líu đến một bên thứ ba, đặc biệt là Mỹ và phương Tây, trong vấn đề song phương này“.  – Bài lược dịch trên báo GDVN đã bỏ qua nhiều phần quan trọng: Học giả Mỹ: Bài học vụ giàn khoan 981, quyết tâm có thể thắng sức mạnh

Dưới áp lực của Trung Quốc Việt Nam cài dây an toàn (Asia Times/ Dân Luận/ Ba Sàm). “Đối với Trọng, trò chơi quan hệ hòa bình lâu dài với người hàng xóm khổng lồ là quan trọng hơn các tài nguyên dầu khí được cho là hiện diện ở Biển Đông… Nếu công chúng tin rằng lãnh đạo của mình đã đầu hàng, tính hợp pháp của chế độ sẽ bị xói mòn nặng nề và nguy hiểm vào thời điểm kinh tế đang tăng trưởng chậm. Đó là khi các cuộc biểu tình thực sự trên đường phố nhắm vào cả Trung Quốc và chính phủ Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo có thể nổ ra“.

– ĐCSVN Hòa hoãn thay đối đầu? (BBC). “Nhóm đối trọng dẫn đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngược lại, không muốn khiêu khích Bắc Kinh hoặc có bất kỳ động thái gì làm gia tăng căng thằng. Nhóm này không đưa ra chiến lược, mà chỉ chủ trương giải tỏa căng thẳng với Trung Quốc vì lợi ích lâu dài của cả hai bên“.

Chọn lựa duy nhất của dân tộc Việt Nam (VNTB). “Điều đầu tiên và tiên quyết là người Việt Nam chứ không phải đảng Cộng sản có toàn quyền quyết định số phận và tương lai của dân tộc. Quyền chọn lựa lãnh đạo tài đức nằm trong tay dân tộc chứ không do đảng Cộng sản áp đặt“. – Vĩnh Nguyên,  Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Huế: Đã khi nào thực sự dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra việc nước? (BVN).

Trung Quốc cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Trung Quốc (BVN). “Hiện nay dân tộc VN còn ba cái khó cần được tháo gỡ. Một là, không biết việc “đi đêm” và ký kết với nhau những gì giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc – việc này tuy lớn nhưng không sao, bởi vì hai đảng ngầm ký với nhau, nhân dân VN không có trách nhiệm thực hiện?. Hai là, Đảng Cộng sản Việt Nam đang thủ vai lãnh đạo đất nước mà còn vương vấn ý thức hệ với cộng sản với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ba là, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn còn tiếp tục đặt lợi ích Đảng trên lợi ích Dân tộc

H2– Phạm Đình Trọng: MỘT LÍ GIẢI TRẦN TRỤI VÀ CAY ĐẮNG VỀ CHUYẾN ĐI MĨ CỦA ÔNG PHẠM QUANG NGHỊ (Ba Sàm). “Không thể vì những chuyện thường ngày quá cũ đó mà ông thành viên Vua tập thể Phạm Quang Nghị phải có chuyến đi sứ sang Mĩ bất thường, đột ngột, khá âm thầm vì thiếu chính danh. Tóm lại, thành viên Vua tập thể PHạm Quang Nghị đến Mĩ chỉ để Mĩ cảm phiền cho Ngoại trưởng Phạm Bình Minh không thể đến Mĩ được theo lời mời của Mĩ mà thôi“.

– Lê Diễn Đức: Kiến nghị tích cực nhưng không thực tế (Blog RFA). “Làm sao ĐCSVN lại có thể ‘xây dựng hệ thống nhà nước pháp quyền thật sự dân chủ’? Như thế tức là loại bỏ độc quyền lãnh đạo của họ ư? Họ đang một mình một sân, vừa đá bóng vừa thổi còi, làm sao họ có thể tự khép vào kỷ cương, luật lệ?… Sự chán ghét chế độ và nhìn nhận ra sự thật chỉ nằm trong số ít, giới trí thức thì nửa vời, cơ hội. Cho nên, kiến nghị tuy về nội dung có nhiều tích cực, nhưng thiếu sức mạnh và thực tế. Nó khó có thể tạo ra ảnh hưởng lên một nhà cầm quyền độc đoán, tham lam, ích kỷ và bảo thủ“.

TÔI ĐỒNG TÌNH VỚI LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH VÀ CÁC ĐẢNG VIÊN (Tễu). “Tôi nghĩ tổ quốc ta đang lâm nguy và cũng hé ra một vận hội mới, Đảng và Nhà nước sẽ lắng nghe mà nếu không lắng nghe thì cũng không xử lý gì được nếu có nữa triệu đảng viên ký tên. Hy vọng suy nghĩ và mong muốn của tôi đồng cảm với nhiều đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam“.

– Kha Lương Ngãi: Tâm thư gửi đảng viên Cộng sản Việt Nam yêu nước cấp tiến (VNTB). – Nhà NC Nguyễn Đắc Xuân : Nhân danh chủ nghĩa xã hội là « bất chính » (RFI).  – ‘Đảng viên không còn tha thiết CNXH’ (BBC). “Trừ những người vì quyền lợi, vì chức vụ này kia còn các đảng viên về hưu từ Bộ Chính trị trở xuống không ai còn tha thiết với chủ nghĩa xã hội cả”. – ‘Cái gì trở ngại thì phải bỏ’ (BBC). Cư dân mạng gọi ông Nguyễn Đắc Xuân là “nhà huyết học“, thay vì “nhà nghiên cứu”, do bàn tay của ông này đã nhuốm máu người dân Huế trong sự kiện Tết Mậu Thân.

Đảng chai sạn khiến tôi nhiều hư hỏng (BVN/ Ba Sàm). “Nhiều nhà báo, nhà văn, nhà lý luận trở thành bồi bút, viết nịnh hót cho êm tai lãnh đạo Đảng, chứ không vì cuộc sống, vì chân lý. Bản thân tôi, không muốn làm bồi bút thì cũng phải ở trong vòng bồi bút, nhiễm tư tưởng bồi bút và biết đâu, có những bài bây giờ tưởng không là bồi bút nhưng sau này sẽ rõ ra bồi bút? Đảng viên thường không có khả năng nhìn xa trông rộng, nhờ cậy vào lãnh đạo thì lại bị Đảng chai sạn làm cho hư hỏng thêm“.

– Mạc Văn Trang: ĐẢNG HÃY MAU THOÁT KHỎI NGHỊCH CẢNH “HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT”! (Tễu/ Ba Sàm). “Cái mồm thì leo lẻo ‘Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’: ‘Không có gì quý hơn độc lập tự do’ thì kéo nhau đến Hội nghị Thành Đô (1990) xin làm đồ đệ cho đại ca Trung cộng. Mồm nói ‘Đạo đức là gốc’, nhưng quan chức suy thoái đạo đức tuột dốc không phanh! Mồm nói ‘Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư’ nhưng quan chức đua nhau ăn cắp, ăn cướp, xây nhà lầu, sắm xe hơi, ăn chơi theo kiểu các ông hoàng, bà chúa…

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp (QĐND). – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Pháp (TTXVN/ PLTP).

VÌ SAO TÔI CẢM TÌNH VỚI NGƯỜI MỸ ?- Bình luận (Trần Kỳ Trung). “… tôi nhận thấy, rất nhiều nước trên thế giới, nhiều tổ chức, tầng lớp… rất mong đảng cộng sản, chính phủ Việt Nam mạnh dạn “ thoát trung”  thay đổi thể chế, không áp đặt, lệ thuộc vào chủ nghĩa Mác -Lê Nin đã lạc hậu, không phù hợp với quy luật lịch sử, sửa đổi hiến pháp… đưa đất nước Việt Nam trở thành một đất nước dân chủ thực sự“.

– Phỏng vấn GS Nguyễn Mại: Vạch trần thủ đoạn “đội lốt kỹ sư” của lao động Trung Quốc (ĐSPL). “Luật của chúng ta có, công cụ chúng ta có, nhưng các cơ quan quản lý không làm đến nơi đến chốn và để lao động Trung Quốc tràn ngập tại các dự án hợp tác thì chúng ta phải ‘chịu trận’ thôi“.

H1Hội thảo: Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay (MLBVN).  – Hội thảo “Truyền thông phi Nhà nước ở Việt Nam” (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: “Các tổ chức xã hội dân sự là do những người dân Việt Nam thấy có nhu cầu cần thiết và họ tự nguyện. Cái này nằm ngoài sự kiểm soát hay sự điều khiển của Nhà nước nên chính quyền không muốn. Đồng thời họ không muốn các tổ chức xã hội dân sự ngày càng có giao lưu rộng rãi với các tổ chức quốc tế, cũng như có những hoạt động ở trong nước mà sẽ gây ảnh hưởng đến người dân“.

Bộ CA mang côn đồ quấy phá hội thảo của đại sứ quán Úc (DLB). “Mục đích của cuộc đàn áp nhằm ngăn chặn những người đến tham dự Hội thảo ‘Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay’ diễn ra tại đại sứ quán Úc“.

Bài phát biểu của Mẹ Nấm gửi đến đại sứ quán Úc (DLB). – Lời của kẻ vắng mặt – A speech from an absent invited (Phạm Hồng Sơn). “… chúng ta có thể phải rơi nước mắt nếu nhìn vào danh sách những người đang bị cầm tù hoặc đang bị quản chế tại gia trên khắp ba miền đất nước chỉ vì họ đã dám viết, dám bày tỏ theo tiếng nói lương tâm của chính họ một cách ôn hòa nhưng trái với quan điểm của đảng cộng sản và chính quyền Việt Nam“.  – CA khủng bố Phạm Thanh Nghiên sau buổi hội thảo tại ĐSQ Úc (DLB).  – Bí thư đại sứ quán Úc ‘giải vây’ cho Phạm Thanh Nghiên (DLB).

Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng công dân Việt Nam bị ngăn chận, sách nhiễu tham gia buổi hội thảo của Đại sứ quán Úc (MLBVN). – Ngày mai 31/7: Họp báo công khai thông báo kết quả sơ bộ chuyến thăm của Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng (Dân Luận).

THƯ PHÚC ĐÁP CÔNG AN PHƯỜNG PHƯỚC VĨNH (Cựu TNLT).  – THƯ GỞI CÔNG AN THÀNH PHỐ HUẾ VÀ CÔNG AN PHƯỜNG PHƯỚC VĨNH, TP HUẾ (Cựu TNLT).

Nguyễn Trung Tôn: Những bài học chốn lao tù (kỳ 14) Buồng trưởng Nguyễn Sỹ Hùng (Cựu TNLT).

Mọi công dân Việt Nam đều có thể bị kết tội lợi dụng mọi thứ tốt đẹp để chống phá đảng và nhà nước (Huỳnh Ngọc Chênh).

Dân biểu Mỹ gửi thư lên Tổng thống phản đối TPP cho VN (VOA). “Hàng chục dân biểu thuộc lưỡng đảng trong Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 29/7 gửi thư cho Tổng thống Barack Obama không đồng ý cho Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP nếu không có những cải thiện nhân quyền cụ thể từ chính phủ Hà Nội“. Ngay cả dân biểu Mỹ cũng “lợi dụng để chống phá” Việt Nam nữa? Hê hê hê…

Tại sao 1946 Hồ đã rước Pháp quay lại Việt Nam, rồi lại đẩy cả dân tộc vào cuộc chiến chống Pháp (DLB). – Khi con Phượng Hoàng đã trụi lông, rũ cánh (DLB).

H1Thêm 3 người H’mong bị kết án tù về tội vi phạm Điều 258 (RFA).  – Chùm ảnh bên ngoài phiên tỏa xử ba thanh niên người H’Mông tại Ngân Sơn, Bắc Kạn ngày 30/7/2014 (Blog RFA). =>

TIN BUỒN: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT ÔNG NGUYỄN ANH DŨNG (Tễu).

KIẾN NGHỊ HỦY BỎ ĐIỀU 38 THÔNG TƯ SỐ 28/2014/TT – BCA CỦA BỘ CÔNG AN (Tễu).

Án tử của Hàn Đức Long nghi là do công an tự tưởng tượng tình tiết (GDVN).

Đứa bé nằm chết bên bờ sông sau cuộc tra tấn của vợ chồng người mất trộm (PLVN). Ở VN có bao nhiêu là tổ chức, hội đoàn của đảng và nhà nước, đứng đầu là Đội Thiếu niên Tiền phong HCM mà em Hiếu là đội viên, rồi  Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em và Kế hoạch hóa gia đình… những tổ chức này đã làm gì để bảo vệ các em không bị tra tấn, đánh đập, nhục hình khi còn sống, cũng như có thể làm gì để minh oan cho các em khi bị giết chết như thế này?

– Wikileak tiết lộ, Úc cấm đưa tin về vụ bê bối in tiền Polymer của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có liên quan tới Việt Nam, Malaysia và Indonesia: Australia bans reporting of multi-nation corruption case involving Malaysia, Indonesia and Vietnam (Wikileak).

Trả quà biếu: Nói không với tham nhũng và “nỗi sợ” cần hoá giải (ĐSPL).

Một xã hội bất ổn (Cali Today). “Nếu Việt Nam đang trong thời chiến thì sự bất an về mạng sống là điều có thể chấp nhận được, nhưng đang trong thời bình mà người dân lại luôn hoang mang lo lắng cho tính mạng cho thấy xã hội đang rất nhiễu nhương. Người dân lo lắng khi nằm trong một tình thế mà không biết tin vào điều gì, họ không biết bám víu vào đâu. Cơ quan công quyền lại là nơi nhũng nhiễu dân chúng, tìm cách để bóc lột người dân. Những tưởng tòa án là nơi công lý được thực thi nhưng đó lại là nơi phơi bày tất cả thối nát của chế độ“.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cột trách nhiệm cá nhân, không tập thể chung chung (PLTP). Thủ tướng nói câu này nghe được. Vậy để cho đất nước tụt hậu, đời sống người dân lầm than, xã hội bất ổn… đó là trách nhiệm của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay trách nhiệm của cá nhân nào trong Bộ Chính trị? Thủ tướng đừng trả lời rằng đó là trách nhiệm là của cái đảng này, vì chẳng ai biết đảng là thằng nào để nó đứng ra nhận trách nhiệm.

Bộ, tỉnh phải có ít nhất một lãnh đạo nữ (VNN). Chọn lãnh đạo theo các tiêu chuẩn quy định về tỉ lệ, phần trăm, cơ cấu… thay vì chọn người tài, đã và đang đưa đất nước đi vào ngõ cụt, thế mà người cầm quyền vẫn tiếp tục chọn lãnh đạo đạo kiểu này.

Ba lãnh đạo ngân hàng bị bắt giam (BBC).  – Cả 3 lãnh đạo một ngân hàng thương mại bị bắt (NV). – NH Xây dựng: Sẵn sàng khả năng chi trả cho người gửi tiền (TBKTSG).  – Về đâu dự án 1 tỉ USD tại sân Chi Lăng – Đà Nẵng của Tập đoàn Thiên Thanh? (MTG). – Nhiều vụ án có dấu hiệu ‘nhóm lợi ích’ (TN).

Vòi tiền doanh nghiệp, cựu cán bộ thuế lĩnh 8 năm tù (VNE).

Trần Bích Đăng – Hoan hô Bộ Trưởng Đinh La Thăng, nhưng… (Dân Luận).

Có hay không cán bộ ngang nhiên lấy quần áo, còng tay tiểu thương? (MTG).

Việt Nam đóng tàu huấn luyện cho Úc (BBC).

Đài Loan truy tố nhà ngoại giao ở VN (BBC). “Một nhà ngoại giao, từng có nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ visa tại văn phòng đại diện của Đài Loan ở Hà Nội, bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ“.

Hình dung quan hệ Mỹ-Trung dưới thời nữ Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (GDVN).

Hình thành trục quan hệ Thái Lan-Myanmar được TQ hậu thuẫn? (GDVN).

Hoa Kỳ sẽ do thám các cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông (RFI). – Hơn 800 chuyến bay ở Trung Quốc bị hủy vì quân đội tập trận (VNE).

H3Reuters: Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đồng ý điều tra Chu Vĩnh Khang (GDVN). – Nhân Dân nhật báo: Lật đổ Chu Vĩnh Khang chưa phải kết thúc (GDVN).  – Quyết định “đánh hổ” của Tập Cận Bình mang nhiều thông điệp (RFI). “Quyền lực của Tập Cận Bình đang được thiết lập vững vàng, vững tới mức mà ông ta có thể phá vỡ điều kiêng kỵ trong đảng, một thứ luật bất thành văn là không bao giờ động đến các cựu ủy viên Bộ Chính trị“. – Truyền thông TQ hoan nghênh cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang (VOA). – Hồ sơ cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang (BBC). – Ông Tập Cận Bình được ‘chống lưng’ trong vụ Chu Vĩnh Khang (VNN). – Báo Mỹ: Tội thực sự của Chu Vĩnh Khang là chống đỡ cho Bạc Hy Lai (WSJ/ GDVN).

Tin tặc Trung Quốc tấn công cơ quan nghiên cứu Canada (RFI).

Bạo động Tân Cương : Cả trăm người chết và bị thương (RFI). – Bạo lực bùng phát ở Tân Cương (BBC). – TQ xác nhận vụ bạo động mới ở Tân Cương khiến hàng chục người chết (VOA).

Bình Nhưỡng bắn 4 tên lửa thị uy, nhưng hỏng 2 quả (RFI). – Ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đang xây giàn phóng tên lửa lớn (VOA).

Cam Bốt xử các lãnh đạo cao cấp còn lại của Khmer Đỏ (RFI). – Tòa án LHQ hậu thuẫn xét xử Khieu Samphan, Noun Chea (VOA). – Bắt đầu phiên tòa xử Khmer Đỏ lần hai (BBC).

14h:

Loạt bài Hội thảo CSIS 4: Những diễn biến gần đây ở Biển Đông – Phần Hỏi – Đáp phiên 1 ngày 1 (NCBĐ).

Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác an ninh biển (LĐ).

Nước lớn không muốn bị luật pháp ràng buộc, chỉ muốn dùng chính trị (GDVN). – Nước to hành xử nhỏ (Hiệu Minh). “Tặng 16 chữ vàng, 4 tốt, cùng chung ý thức hệ cộng sản, nhận nhau làm anh em, coi nhau như gia đình, đóng cửa bảo nhau, bỗng một hôm Trung Quốc trở mặt, mang giàn khoan đến đóng trên biển Đông trong đặc vùng kinh tế của Việt Nam. Hiếm có tình hữu nghị anh em nào như thế.  Ỷ thế tầu lớn đâm thuyền đánh cá, phun vòi rồng vào tầu cảnh sát biển, không ai nghĩ rằng đây là hành xử của một nước lớn. Lòng tham đã biến họ thành những kẻ nhỏ nhen“.

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Chủ quyền không thể tranh cãi (Ba Sàm). “Nếu cứ mỗi lần họp báo mà quan chức ngoại giao phải lải nhải câu đó thì người nghe cảm thấy đó là sự tra tấn. Chẳng lẽ quan chức ngoại giao Việt Nam sáng dạ và thông minh mà không còn gì để nói? Nếu muốn nói câu đó thì nên suy nghĩ một câu nào mạnh mẽ hơn và mới hơn, chẳng hạn như ‘Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam, và điều đó là một sự thật’, hay ‘Chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một sự thật lịch sử. Việt Nam không bao giờ chấp nhận tuyên bố chủ quyền của China trên hai quần đảo đó‘.”

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – kỲ 42 – Tiếng kêu từ Tục Lãm (Nhật Tuấn). “Bất cứ cuộc đàm phán nào về lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc với ngoại bang cũng không thể diễn ra theo kiểu ‘đóng cửa bảo nhau trong nhà’, bất cứ sự thoả hiệp, nhượng bộ vô nguyên tắc nào cũng không thể biện minh và không thể dung thứ“.

Cuộc gặp thú vị Phạm Quang Nghị – John McCain (TT).  – Phạm Chí Dũng: Ứng viên Phạm Quang Nghị công du Hoa Kỳ: Thất bại hay thành công? (VietInfo). – THÂN MỸ, SAO KHÔNG ? (BĐX). “Sau hai mươi năm chọn bạn mà chơi, người Nhật đã chứng minh sự đúng đăn khi chọn Mỹ là đồng minh; sau bốn mươi năm, người Nhật càng thấy đúng; sau sáu mươi năm sự đúng đắn trong chọn bạn mà chơi leo thang lên mức tuyệt vời. Nước Nhật từ một nước phát xít trở thành một nước dân chủ theo thể chế chính trị tam quyền phân lập như nước Mỹ mà còn là nước giầu về kinh tế, chỉ đứng sau nước Mỹ, mạnh về khoa học kỹ thật, đặc biệt nhân cách sống của người Nhật được cả thế giới kính trọng“.

– Đỗ Trọng Khơi: Ý tưởng vui trong một ngày buồn (Quê Choa). “Chúng ta đã ‘giải phóng’ được những gì? Giải phóng nửa phần đất nước ư? Quần đảo Hoàng Sa, rồi sau đó Gạc Ma, và đỉnh Lão Sơn cùng bao nhiêu km2 đất biên giới, vịnh Bắc Bộ đã mất vào tay Trung Quốc thì sao? Giải phóng tư tưởng, đưa miền Nam thoát khỏi chế độ TBCN có đúng đắn không, và có thực sự làm được điều này không? Câu trả lời ‘rõ dành dành như canh nấu mẻ’ là không. Hoàn toàn không! Lẽ ra giờ này chả ai còn phải đặt câu hỏi, phải bàn cãi rằng sao đã đánh đuổi CNTB đi, nay lại phải coppi y xi bản chính cái mô hình kinh tế thị trường của TBCN mới mong thoát đói và hy vọng phát triển”.

Thủ tướng: Tái giá vẫn được phong Mẹ Việt Nam anh hùng (Infonet).

Thư ngỏ gửi Ngài Đại sứ Úc, Đại diện EU, Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ (Nguyễn Tường Thụy). “V/v: Chính quyền VN ngăn cấm CTNLT Phạm Bá Hải tham dự ‘Hội thảo : Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay’ tại Hà Nội“.

Linh mục quản xứ Đá Nện bị hành hung? (VNTB).

Mấy nét về Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (Dân Luận).

Bài 3: Mỹ Đức Hà nội – Tòa án thách thức công lý, thách thức nhân dân ! (Lê Hiền Đức). – Mời xem lại: Bài 2 : Toàn văn ” Bản kết luận điều tra ” của công an Mỹ Đức Hà nội – dôi trên lừa dưới !

Nghệ An: Cán bộ bớt cả tiền lẫn gạo cứu đói của dân nghèo (GDVN).

MỘT NGÀY Ở BỆNH VIỆN! (Phương Bích). “Qua việc này, tôi thấy rằng, người của nhà nước luôn cho mình một thứ quyền lực trên đầu thiên hạ. Nó đè bẹp những kẻ thấp cổ bé họng, vốn quen nhẫn nhục chịu đựng, vốn biết chắc có tố cáo cũng bằng thừa, thậm chí chỉ tổ chuốc vạ vào thân. Từ một cô y tá, hay một anh bảo vệ cũng có thể lớn tiếng quát nạt người dân“. – Trở mặt khi chưa kịp đút lót (TVN).

Bài 31: Nội lực yếu, EVN không thể “gõ cửa” các ngân hàng?! (ĐSPL). “EVN vẫn luôn than phiền không thể tiếp cận được nguồn vốn vay từ các ngân hàng trong nước để hiện thực hóa Quy hoạch điện VII. Nhưng sự thật ít ai biết rằng, với cách điều hành trên thực tế, cụ thể là các dự án nhiệt điện, EVN đang tự làm “xấu mình” trước ánh mắt vốn bấy lâu ít “thiện cảm” của các nhà băng…”

Chủ tịch nước: Phải chống bức cung, nhục hình trong điều tra (TT). – Chủ tịch nước: Chống oan sai, bỏ lọt tội phạm (VNN).

Tử tù Hàn Đức Long có được trả tự do? (GDVN).

Kỷ luật trung tá quân đội tư lợi cá nhân, kê khai tài sản mập mờ (ĐSPL).

Nhận 30 triệu hối lộ, cán bộ thuế lĩnh 8 năm tù (LĐ).

Vinaconex phải bồi thường cho người tiêu dùng (DV).

Bộ trưởng Thăng: Vietnam Airlines đang cậy anh cả “đì” Vietjet Air (GDVN). – Muốn làm triệt để, phải minh bạch (LĐ).

Điều tra hiện trượng ‘xã hội đen’ bảo kê xe quá tải (VNN).- Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm tiêu cực, “xã hội đen” bảo kê tại các trạm cân xe (LĐ).

Nỗi sợ hãi nhất của Trung Quốc vẫn là tàu sân bay Mỹ (GDVN).

Cuộc đời quyền lực của Chu Vĩnh Khang (VNE).  – “Tập Cận Bình muốn trở thành vĩ nhân Trung Quốc bằng chống tham nhũng” (GDVN).

Cao Nhân Dự Đoán Thời Điểm Sụp Đổ của Chính Quyền Trung Quốc (ĐKN).

Chiến Dịch Chống “Tin Đồn” Trên Mạng của ĐCSTQ (video) (ĐKN).

TQ, người Uighur đưa ra giải thích khác nhau về bất ổn ở Tân Cương (VOA).

Bắc Triều Tiên phóng thử thêm tên lửa (VOA).

KINH TẾ

Nợ công và phần chìm của “tảng băng” doanh nghiệp nhà nước (VnEconomy).  – Đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ phải trả tăng vọt? (Giang Le). – Phạm Chí Dũng: Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam? (VNTB). – Cho vay không bảo đảm tài sản: Tín dụng bế tắc đến mức nào? (VNTB).

Thủ tướng: Phải cột chặt trách nhiệm (VNN). “Tái cơ cấu đầu tư công chúng ta đi được một bước quan trọng, một bước dài, cố gắng kiểm soát để làm sao tái đầu tư công hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí“.  Cũng vẫn tiếp tục “đầu tư công” thì hậu quả cũ sẽ lặp lại.  – Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu năm 2014 (TBNH).

Thủ tướng đồng ý xây dựng sân bay quốc tế Quảng Ninh (DT).

Chứng khoán ngày 30-7 giảm trở lại (TBKTSG). – Nhận định chứng khoán ngày 31/7: “Xu hướng chung là giảm” (VnEconomy).

H3Các đại gia điện tử đặt cược khủng cho Việt Nam (VNN).

Không dễ dãi với DN bán hàng đa cấp (PLTP).

Tiếp sức cho nhà nông phát triển kinh tế (DV).  – Tiềm năng xuất khẩu gạo bất ngờ bị đánh giá thấp (TN). – Việt Nam: Làm giàu từ nông nghiệp, tại sao không? (THĐP).

Sức mua vẫn tăng chậm chạp (TBKTSG). – Ế ẩm, Tràng Tiền Plaza tiếp tục “tái cơ cấu” (VnEconomy). – Tháng cô hồn: người ế khách, kẻ tất bật (SM).

Sợ độc hại, người Sài Gòn chuộng măng tre nguyên cây (MTG).

Xuất hiện keo tự vá lốp sản xuất trong nước rẻ ngang hàng Trung Quốc (SM).

Tốc độ tăng GDP của Mỹ cao hơn nhiều so với mức dự kiến (TTXVN).

Bắc Triều Tiên sản xuất bia với công nghệ của Cộng Hòa Séc (VOA).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 31-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 31-7-2014 (VietFin).  – Phiên sáng 31/7: Khởi động chu kỳ tăng mới (ĐTCK). – PTKT phiên chiều 31/07: VN-Index test lại đường EMA20 (Vietstock).

– Tổng hợp các bài về nợ công đăng trên báo VnEconomy: Nợ công của Việt Nam (Baron Trịnh).

Không ồ ạt rút tiền tại Ngân hàng Xây dựng (LĐ).

Tái cơ cấu nông nghiệp nhìn từ Đồng Tháp: Tạo chuỗi liên kết giá trị  —  Tái cơ cấu nông nghiệp nhìn từ Đồng Tháp: Hợp tác, liên kết và thị trường  —   Tái cơ cấu nông nghiệp nhìn từ Đồng Tháp: Từ bệ đỡ thành động lực (bài cuối) (DV).

Hàng xuất khẩu Việt Nam, có tiềm năng nhưng chưa đủ lực (LĐ).

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh (VOA).

Standard & Poor’s tuyên bố đất nước Argentina vỡ nợ một phần (TTXVN). – Kệ kinh tế suy thoái, chứng khoán Argentina vẫn tăng mạnh (Gafin).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 142 (Nhật Tuấn).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 55 (Da Màu).

Nếu ngày mai chẳng may bạn mất đi, bạn có nuối tiếc không? (THĐP).

Vụ phóng viên ném điện thoại trên sóng VTV1 lên báo nước ngoài (GDVN).

ĐAU LÒNG VỚI CÁCH LÀM VĂN HÓA ĂN CHIA (Hồ Hải).

H4– Tổng thuật thói hư tật xấu người Việt (I) (ĐCV). – Tổng thuật thói hư tật xấu người Việt (II)

<- Bảo tồn hàng nghìn di sản Hán – Nôm tại Quảng Nam (TN).

BQL dự án nhà Quốc hội khẳng định không xâm hại Hoàng Thành (VNN). – Hoàng thành Thăng Long: UNESCO đề nghị giải trình (ĐV).

Phát hiện di tích khảo cổ thời đồ đá cũ (TN). – Phát hiện 24 di tích khảo cổ thời tiền sử tại Gia Lai (Tin Tức). – Nhiều phát hiện khảo cổ ở thượng lưu sông Ba (TP).

Thực hư “cụ xoài” 300 năm tuổi truyền năng lượng trường thọ? (CL/ ĐSPL).

14h:

Phanxine – Câu chuyện của một “ông bố lười” (Dân Luận).

Bia bia rượu rượu (Nguyễn Đình Bổn).

Lời giới thiệu sách: MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ DÂN CHỦ ĐỘC TÀI VÀ PHÁT TRIỂN (Tễu).

Nên dịch narratology thành tự sự học hay trần thuật học (Trần Đình Sử).

Quỳnh Giao ra đi, tiếng hát cùng nỗi ngỡ ngàng ở lại (NV).

Bản sắc phong 200 tuổi vẫn nguyên dấu triện của vua Quang Trung (ĐSPL).

Thế giới tinh thần Cham 24. Sức mạnh từ chối sự chiếm hữu không phải là của mình (Inrasara).

– Hà Văn Thùy: KHÁM PHÁ NGÔI MỘ 6500 NĂM TRƯỚC CỦA NGƯỜI VIỆT Ở HÀ NAM TRUNG QUỐC (Ba Sàm).

Giải Mã Cái Chết Của Thiên Tài Âm Nhạc (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Năm học thành công hơn nhờ thực hiện đổi mới giáo dục (GDTĐ). – Ba phương án thi: Cần chuẩn bị kỹ hơn (PLTP).  – Chưa quyết phương án thi tốt nghiệp THPT (NLĐ).

Nghị quyết 29 “hút” người dân thêm quan tâm đến Giáo dục (GDTĐ).

H5Thi để làm gì ? Kỳ 1   —  Thi để làm gì? – Kỳ 2: Khi điểm số không còn giá trị   —   Thi để làm gì ? – Kỳ 3: Có nên thi để học những cái không muốn ? (TN).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Xét tuyển cử nhân quốc tế bằng kết quả THPT (TN). =>

Bỏ cho điểm học sinh tiểu học vào năm học tới (TT).

– Dạy học sinh cá biệt: Cảm hóa bằng sách (TT).

71% trẻ mồ côi mong muốn được tham vấn tâm lý bởi người lớn hơn (MTG).

Nhọc nhằn chăm trẻ tự kỷ – Bài 1: Khổ như người có con tự kỷ   —  Nhọc nhằn chăm trẻ tự kỷ – Bài 2: Trị liệu tốt nhất từ 18 đến 36 tháng tuổi   —  Nhọc nhằn chăm trẻ tự kỷ – Bài 3: Cùng chung tay lo cho trẻ tự kỷ (PLTP).

Người già chớ dậy quá sớm (MTG).

Bí quyết dạy trẻ của ông bố Mỹ có 12 con vào đại học (Đẹp+/ ĐSPL).

Big-data không đơn thuần là dung lượng và kích cỡ (TCPT).

Không nghiên cứu, làm sao phát triển? (VNE).

14h:

Sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, giáo viên trung học cả nước được nâng cao kiến thức sử, địa (TG). Vậy thì phải cám ơn cái giàn khoan, nhờ nó mà không chỉ học sinh, mà cả giáo viên biết thêm VN còn có chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa, Gạc Ma…

Cựu Thứ trưởng bắt lỗi cả 3 phương án thi quốc gia (GDVN). – “Cả ba phương án đều không sàng lọc kỹ được thí sinh” (MTG). – GS Ngô Bảo Châu cùng cộng sự đối thoại giáo dục (VNN).

Thủ tướng đồng ý thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (DĐDN).

Thủ khoa kép đại học chinh phục Toán học với bảng thành tích ấn tượng (GDVN).

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại trường Đại học Hoa Sen (NBCL).

Sinh viên – bạn cần gì (NS).

Du học Mỹ – Không tốn kém nếu biết cách (VNN).

Càng tìm cách phân luồng, học sinh càng… mất hút (VNN).

Ông già khuyến học (ĐĐK).

Tại Sao Não của Trẻ Tuổi Teen Cần Một Giấc Ngủ Dài Hơn ? (ĐKN).

Nghiên cứu mới về Alzheimer mang lại hy vọng cho người bệnh (RFA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bệnh nhân chốt cửa, tử vong trong nhà vệ sinh bệnh viện (TT).

Món chạo làm từ xương, thịt lợn sống: Viêm não viếng thăm (Infonet).

Sự thật về “nhà ngoại cảm” lảm nhảm đọc thơ “tìm 600 mộ liệt sĩ” (ĐSPL).

Tháng cô hồn: “Bóc mẽ” sự mê muội bởi những điều cấm kỵ (ĐSPL).

H1<- Bài 1: Chân dung “Phật Bà” giáng thế chữa bách bệnh, trục vong   —   Bài 2: Bát nháo cảnh chữa bệnh kỳ quái trong điện “Phật Bà”   —   Bài 3: “Mẹ Quan Âm” dọa ma, buộc con bệnh bán nhà giá rẻ (ĐSPL).

Ăn mì trúng thưởng 100 triệu đồng: Từ người may mắn thành nghi can (GDVN).

Kiện vì không được trả thưởng trúng số (NLĐ).

Thầy giáo lừa đảo lấy tiền cờ bạc: Học trò viết gì trên facebook? (ĐSPL).

Hồ sơ giả ‘lọt lưới’ công chứng – Kỳ 2: Người chết… bán nhà ! (TN).

Đau đớn bủa vây người mẹ trẻ nuôi con bị bệnh hiểm nghèo (MTG).

Chắp tay, quỳ sụp xin em trai “giúp” vợ có bầu và nỗi đau 20 năm (NNVN/ Infonet).

Phát hiện 2,5 tạ chim đông lạnh nhập lậu vào Hà Nội tiêu thụ (PLVN).  – Tạo khoang bí mật, tài xế đưa 400kg chim đông lạnh lậu về Thủ đô (TTXVN).  – Bắt giữ 700 con chim đông lạnh và hàng tạ chất phụ gia sản xuất bim bim không rõ nguồn gốc (SM). – Phát hiện xe tải chở 700 chim bồ câu đông lạnh xuất xứ từ Trung Quốc (LĐ).

Lô hàng 16 tấn bột sương sáo: Phải tin ai? (HQ).

Bất chấp luật pháp “đầu gấu” bảo kê xe quá tải cày nát cao tốc (SM).

Người lao động làm cả đời không có chế độ gì? (PLTP).

Toàn bộ khu phố sầm uất chưa bị cháy hết là… chữa cháy thành công (MTG).

Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại (VNE).

LHQ: Tội ác ghê tởm của nạn buôn người phải chấm dứt (VOA). Bà Haddadin: “Tội ác diễn ra ở các nông trại, ở các nhà máy, trong các hộ tư nhân v.v. đối với tôi đây là hình thức nghiêm trọng nhất khi ta bắt mọi người phải phục dịch và lạm dụng họ làm người giúp việc trong nhà. Nó diễn ra dưới hình thức khai thác người khác hay buộc người khác làm nghề mại dâm. Nó diễn ra dưới rất nhiều hình thức. Ngày nay, ta có thể nhìn thấy rất nhiều cuộc hôn nhân cưỡng bách và những cuộc hôn nhân cưỡng bách chính là một hình thức mua bán người”.

200 lao động Việt Nam trong vùng chiến sự Libya sớm được đưa về nước (VNE). – 200 lao động VN trở về từ Libya (VNN).

Các đảo quốc Châu Đại Dương kêu cứu (RFI).

14h:

Huế: Trẻ chết bất thường, người nhà lại bao vây bệnh viện (ĐSPL). – Hàng trăm người quây bệnh viện sau khi bé 8 tháng tuổi tử vong (VNE).

Em bé thứ hai tử vong vì tiêu chảy cấp tại TP HCM (VNE).

Mắc bệnh lạ, chàng trai 19 tuổi rụng cả tứ chi, nhỏ như thiếu nhi (ĐSPL).

– Chuyện hoang đường: Thực hư chuyện người ngoài hành tinh xuất hiện ở Hà Nội (DV).

Nhóm người lạ vào làng lùng sục bắt đỉa “điêu luyện” ở Hà Tĩnh (DV).

Đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu có thể bị tội hình sự (TT).

Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh rận mu (GDVN).

Chuyện không cấp visa vào Mỹ chỉ là ‘tạm thời’ (NV).

Cảnh giác với kiểu kết bạn với “Tây” qua Internet (LĐ).

“Đầu gấu” dẫn xe quá tải vào đường cao tốc đang làm (TT).  – Điểm mặt lực cản kiểm soát tải trọng xe (LĐ). Ai chống lưng cho “tập đoàn xe dù”? (TP).

– TQ: Một Triệu Người Biểu Tình Phản Đối Xây Nhà Máy Điện Chạy Than (+video) (ĐKN).

Nam Sudan: Nạn Đói Gây Nguy Hiểm Cho Hàng Ngàn Trẻ Em (+video) (ĐKN).

QUỐC TẾ

Giao tranh ở Ukraine ngăn cản công tác điều tra vụ MH17 (Tin Tức). – Kiev tố phe nổi dậy có lính bắn tỉa ở hiện trường MH17 (Zing).  – Ukraine: Quân nổi dậy đặt mìn ở gần khu vực MH17 rơi (KT).  – Chuyên gia quốc tế vẫn không thể đến hiện trường MH17 rơi ở Ukraine (BizLive).

Hoa Kỳ mở rộng trừng phạt Nga (RFI). – Tổng thống Obama loan báo trừng phạt mới nhắm vào Nga (VOA). – Châu Âu đồng thuận trừng phạt kinh tế Nga (RFI).  – Trừng phạt Nga : Châu Âu thức tỉnh hơi muộn (RFI). – Phương Tây mở rộng chế tài với Nga (BBC). – Ông Obama công bố “siết vòng vây” trừng phạt Nga sau vụ MH17 rơi (BizLive).  – Mỹ, châu Âu trừng phạt các ngành công nghiệp chính của Nga (VnEconomy). – Nga phản pháo cáo buộc của Mỹ về vụ rơi máy bay MH17 (TTXVN).

Nga và Ukraina nhất trí đàm phán giải quyết khủng hoảng (LĐ).

MH17: ‘Lời thú tội chấn động’ được đăng trên báo châm biếm (TG).

Trường học LHQ ở Gaza trúng đạn pháo kích, ít nhất 15 người thiệt mạng (VOA). – Một định chế LHQ tố cáo Israel «thảm sát» thường dân tại Gaza (RFI). – LHQ cáo buộc Israel tấn công trường học (BBC). – Israel – Càng thắng càng thua (BBC).

Libya : Một căn cứ quân sự quan trọng rơi vào tay phe Hồi giáo (RFI).

Kerry tới New Delhi để sưởi ấm lại quan hệ Mỹ-Ấn (RFI).

Hàng không dân dụng đòi có quy định về vũ khí phòng không (RFI).

MH17 : Giới điều tra vẫn chưa đến được hiện trường (RFI).

Mẹ thiếu niên Mexico bị thiệt mang kiện cơ quan biên phòng Mỹ (VOA).

Thẩm phán Mỹ cấm bán dầu vùng Kurdistan (VOA).

Các giới chức truy tìm ai đã tiếp xúc với bệnh nhân chết vì Ebola ở Nigeria (VOA).

Hàng chục người có thể bị vùi lấp trong đất chuồi ở Ấn Ðộ (VOA).

Giẫm đạp tại đại hội nhạc rap ở Guinea, 33 người thiệt mạng (VOA).

Pakistan ‘phá vỡ” cuộc tấn công xuyên biên giới của phiến quân (VOA).

Pháp-Nhật thỏa thuận hợp tác về quốc phòng (RFI).

14h:

LHQ yêu cầu chấm dứt giao tranh ở khu vực máy bay MH17 rơi (GDVN). – Các quan sát viên quay trở lại địa điểm máy bay rơi ở Ukraine (VOA).

Ben Judah (Prospect, Anh) – Chuyến bay MH17 và những thảm họa của Putin (Phạm Nguyên Trường). – Cuộc sống của Vladimir Putin như thế nào? (RFA).

Nga đả kích vòng chế tài mới của Mỹ và phương Tây (VOA). – Nga hứa bảo vệ ngân hàng mình tránh chế tài mới của Mỹ (VOA). – Nga cảnh báo hậu quả của việc gia tăng trừng phạt (TTXVN).

Nga cam kết giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine và điều tra vụ MH17 (ANTĐ).

Ukraine: Gia Đình của Quân Nhân Tử Vong Được Trả 609 Nghìn UAH (ĐKN).

Vụ MH17 và nhiều máy bay rơi: “Số 7 ma quỷ” hay tâm mình “ma quỷ? (ĐSPL).

Ucraina yêu cầu công dân của họ không trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông Nga (Kichbu).

Nơm nớp sợ “thảm kịch MH17” lặp lại tại Iraq (DV).

Chiến tranh thuộc địa và sự tự tử của Châu Âu (NV).

Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ khuynh hướng cực đoan ISIL tràn qua từ Syria, Iraq (VOA).

Mỹ chế tài các giới chức Venezuela vi phạm nhân quyền (VOA).

Mỹ tài trợ chương trình giúp chấm dứt tình trạng vượt biên của trẻ em Trung Mỹ (VOA).

Ấn Độ: 10 người bị kết án trong vụ cháy trường học gây chết người (VOA).

Liberia điều cảnh sát bảo vệ nhân viên y tế giúp chống Ebola (VOA).

Israel sẽ điều tra vụ bắn vào trường học (BBC).

* RFA: + Sáng 30-07-2014; + Tối 30-07-2014

* RFI: 30-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 30-07-2014; + Bản tin video tối 30-07-2014

6 bình luận tới “Tin thứ Năm, 31-07-2014”

 1. đông trùng hạ thảo quận 7

  Tin thứ Năm, 31-07-2014

 2. giày da nam

  Tin thứ Năm, 31-07-2014

 3. dong trung ha thao

  Tin thứ Năm, 31-07-2014

 4. http://rongdaiduong.com/cong-ty-lam-phim-san-xuat-phim-quang-cao-lam-phim-quang-cao-san-pham-tai-tphcm/

  Tin thứ Năm, 31-07-2014 « BA SÀM

 5. […] AnhBasam […]

 6. […] Posted by adminbasam on 31/07/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: