BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật 27-07-2014

Posted by adminbasam trên 27/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Chuyện ít biết ở điểm nóng Hoàng Sa : Ông Tây góp sức bảo vệ Hoàng Sa (DV).  – Sử thi người miền biển (SKĐS). – Mẹ liệt sỹ Trường Sa: “Mấy đứa ở Hoàng Sa về có khỏe không?” (TP).  =>

Trung Quốc thêm ngang ngược ở Hoàng Sa (ĐV).- Hội thảo quốc tế về Biển Đông: Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình (CL).  – Các chuyên gia quốc tế nói gì về tình hình Biển Đông? (CATP).  – Không thể áp dụng luật rừng (SGGP). – Hội thảo quốc tế về Biển Đông: Giải quyết tranh chấp bằng pháp luật (VOV).  – Trung Quốc tự giẫm vào chân (NLĐ).

“TQ rút giàn khoan có thể là động thái có toan tính” (KP). – Chuyên gia quốc tế: ‘Trung Quốc rút giàn khoan là có toan tính’ (VNE). “Việc Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa của Việt Nam có thể là một biểu hiện của sự thận trọng, là động thái có toan tính để ngăn chặn Mỹ và các cường quốc khác hợp sức lại”. – ‘Hậu’ giàn khoan: TQ chưa dừng tham vọng bá quyền (VNN).  – Không quốc gia nào ủng hộ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 (Zing).  – Giàn khoan 981 tạo tiền lệ xấu trong quan hệ pháp lý quốc tế (ĐSPL).

‘Thà đừng rút sớm giàn khoan’ (BBC). “Giữ được chủ quyền mà mất chức thì cũng có ý nghĩa gì với những nhà lãnh đạo độc tài. Chính vì vậy, nếu không có biến cố gì xảy ra, việc hòa hoãn với láng giềng anh em Cộng sản vẫn là thượng sách… Còn với người dân, những ai háo hức về một cuộc ‘thoát Trung’ hơn hai tháng nay chắc sắp phải thất vọng“. – Cần ý thức Việt Nam vẫn đang là cá nằm trên thớt (BVN). “Vấn đề của Việt Nam không phải chỉ vỏn vẹn là giàn khoan ở hay đi, mà vấn đề là Tại sao China lại tin tưởng Việt Nam sẽ không dám và không thể chống cự khi bị họ xâm lấn?

– Phỏng vấn GS Carl Thayer: Quan hệ Việt-Trung không thể như xưa sau vụ giàn khoan HD-981 (RFI). “Cuộc khủng hoảng giàn khoan đã biến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc thành một trò cười. Trong bất kỳ trường hợp nào trong tương lai, từ ngữ này khi được dùng sẽ vang lên một cách rỗng tuếch trong công chúng“.

Giáo sư Carlyle Thayer: Việt Nam có những chứng cứ mạnh nhất về chủ quyền với các quần đảo (LĐ). “Nếu Trung Quốc có những bằng chứng này thì họ đã kiện các bạn ra tòa từ lâu. Họ thiếu những bằng chứng đến độ phải ngụy tạo ra những bằng chứng giả trên các quần đảo. Điều Việt Nam cần là phải quyết tâm kiện để đưa vụ việc ra tòa, nếu không tự bảo vệ thì không ai bảo vệ cho Việt Nam”.

– Bài của học giả Phạm Quang Tuấn: Tác dụng pháp lý của thư Phạm Văn Đồng qua lăng kính ba phán quyết Tòa án Quốc tế (BVN). ‘Thử nghĩ, công thư của một ông Thủ tướng là ‘phản động’, ‘phản quốc’ thì bản thân ông Thủ tướng và bộ sậu Chính phủ của ông ta là gì? Càng ngày càng thấy cái gọi bằng liên minh cộng sản nhân danh chủ nghĩa vô sản quốc tế trong thế kỷ XX chỉ ẩn giấu phía sau độc nhất mỗi mưu đồ thôn tính lãnh thổ của nước lớn đối với nước nhỏ.”- GS Nguyễn Văn Tuấn: Tác dụng pháp lý của thư Phạm Văn Đồng qua lăng kính ba phán quyết Tòa án Quốc tế (Ba Sàm).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Biển Đông: tuyên truyền và học thuật (Ba Sàm). “Cái làm cho Tàu cộng phải quan tâm là những hội thảo mang tính học thuật về HS-TS… Thế nhưng những hội thảo về HS-TS ở VN lại bị kiểm soát nghiêm ngặt. Không phải ai cũng được phép tổ chức hội thảo. Các nhóm dân sự ngoài chính quyền không được phép tổ chức hội thảo. Dù hội thảo được phép tổ chức, nhưng vẫn bị theo dõi và kiểm soát chặt chẽ… Điều này dẫn đến một nghịch lí: chuyện Biển Đông là chuyện của VN, nhưng người nước ngoài có tiếng nói nhiều hơn VN. Một nghịch lí khác về Biển Đông ở VN là tuyên truyền cảm tính thì thoải mái, nhưng nói chuyện học thuật một cách nghiêm chỉnh thì hạn chế“.

Phải ngồi lại để đối phó với sự khó lường của Trung Quốc (TT). – Đoàn kết với ASEAN, Trung Quốc sẽ không làm gì được (TT). Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm: “Philippines, Malaysia, cả Indonexia nữa, họ rất gần với chúng ta. Nếu Việt Nam đoàn kết được với họ thì Trung Quốc sẽ không làm gì nổi một vùng biển đảo vững chắc rộng hàng triệu km2”. – Tranh chấp trên biển Đông: Sử dụng luật pháp quốc tế là biện pháp văn minh (LĐ).

Cựu Tổng thống Clinton chỉ trích Trung Quốc về chính sách Biển Đông (RFI). “Nước Mỹkhông quan tâm đến giải pháp mà Bắc Kinh chọn lựa để giải quyết tranh chấp (chủ quyền tại Biển Đông). Nhưng Bắc Kinh phải lựa chọn một giải pháp mà các quốc gia nhỏ như Việt Nam hay Philippines không bị lấn át’ do Trung Quốc là một nước lớn“. – Cựu TT Mỹ Bill Clinton: “Đàm phán song phương ở Biển Đông,TQ sẽ rất dễ đe dọa các nước nhỏ“ (MTG).  – Cựu TT Bill Clinton chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông (PNTP). – Ông Clinton: Trung Quốc bắt nạt các nước nhỏ ở Biển Đông (KT).

H1<= Ông Phạm Quang Nghị và Thượng Nghị sỹ John McCain. Ảnh: tinnhanh.vn – JB Nguyễn Hữu Vinh: Phạm Quang Nghị sang Mỹ làm gì? (Blog RFA). “Lẽ thường, anh ta chỉ là Bí thư Thành ủy Hà Nội, dù có là Ủy viên Bộ Chính trị đi chăng nữa, thì cũng chỉ là một ‘anh đầy tớ’ cấp cao trong đảng của anh ta mà thôi, chẳng có tư cách ngoại giao ngoại thớt gì hết… Nghĩa là chỉ là về những công việc của đảng hoặc là những việc chỉ liên quan đến cái Hà Nội, nơi anh ta có chức quyền mà thôi. Chẳng hạn, anh Nghị có thể sang thăm ĐCS Mỹ (Nghe đâu vẫn còn mấy người là thành viên), gặp các đồng chí trong Đảng bộ CS Mỹ vùng Washington DC để bàn bạc về vấn đề Quốc tế Cộng sản đã làm và đang lâm nạn…”

Bài học về tinh thần dám đánh, quyết đánh và quyết thắng (QĐND). “Đế quốc Mỹ một mặt hối thúc quân ngụy tăng cường đưa thám báo, biệt kích vào quấy phá, mặt khác ráo riết thực hiện ‘Kế hoạch 34A’, một ‘Chương trình chi tiết các hoạt động quân sự không công khai chống Bắc Việt Nam’. Chúng cho tàu khu trục ngang nhiên vào hoạt động ở vịnh Bắc Bộ...”.Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính Trị, đang thăm Mỹ, sao báo QĐND không gửi bài báo này cho ông ta mang qua Mỹ, đánh trực diện vào “sào huyệt đế quốc Mỹ”, sao cứ để cho chúng giãy hoài mà không chịu chết?

Đảng cộng sản tại Việt Nam hãnh diện được ghi công trạng khi Việt Nam được gia nhập vào “Liên Bang Đại Quốc Tàu” (DLB). “Phải chi đảng cộng sản tại Việt Nam tuyên bố rằng Việt Nam đã là một tiểu bang hay tỉnh của Tàu thì dân Việt không còn xem bọn Tàu khựa là phường xâm lược, không phải cực khổ lẩn trốn bọn mật vụ côn đồ công an ác ôn tay sai của bọn Tàu khựa để xuống đường đấu tranh chống bọn xâm lược Tàu khựa trên đường phố Hà Nội, Sài Gòn; khẳng định chủ quyền và đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa, để bị công an cộng sản còn đảng còn mình đàn áp và bắt bỏ tù vô lối”.

VIỄN TƯỢNG: VIỆT NAM, MỘT TÂN CƯƠNG MỚI ? (TNM). “Quý vị có muốn thấy một viễn ảnh một Việt Nam bị Hán hóa,  quý vị có muốn nhân dân Việt Nam ta có một cuộc sống trong hãi hùng, lo âu, như dân Tân cương hay như dân Tây Tạng  hiện nay không ?” – Ai và thế nào là bán rẻ tổ quốc, kẻ nào là phản động? (DLB).

H5Xúc động bức ảnh hàng trăm trẻ người Mông xếp hình bản đồ VN (Soha).  – Vấn đề Biển Đông ‘nóng’ trong ca khúc xẩm (Zing). Trước khi TQ mang giàn khoan vào Biển Đông, nếu đưa ra những tấm ảnh như thế này, có lẽ các thành viên Nhóm xẩm Hà Thành đã bị bắt và nhóm đã bị giải tán vì tội “chia rẽ tình hữu nghị Việt – Trung”, “kích động lòng yêu nước”… Sống ở cái xứ mà đảng giành quyền lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối”, chỉ khi nào đảng cho phép yêu nước, người dân mới “được phép” thể hiện lòng yêu nước. Còn thể hiện lòng yêu nước không đúng “quy trình”, có thể mang vạ vào thân, bị tù tội chứ chẳng phải chơi. =>

– Nguyễn Trần Sâm: Bắc Kỳ và Nam Kỳ (Quê Choa). “Lối suy nghĩ đó cũng chi phối chúng tôi khi nhận định về mối tương quan giữa hai miền, về “công lao giải phóng miền Nam” của dân Bắc (dưới sự lãnh đạo của TW!). Nhưng càng ngày, tôi càng hiểu ra rằng nếu không có ‘công cuộc giải phóng’ đó thì miền Nam bây giờ chắc gần giống Đại Hàn Dân Quốc, còn miền Bắc giống như thiên đường CS Triều Tiên“.

Thách thức: Đánh đuổi Pháp là sai lầm lớn của Việt Nam [phần 1] (ĐPH). “Cơ hội phát triển quốc gia một cách hài hòa, bài bản, do các người Pháp cực kỳ thông minh vạch ra, VN 1000 năm sau chưa chắc có đủ khả năng và tiền bạc thực hiện.  VN trong suốt 4000 năm lịch sử thực tế không phát triển được gì, VN năm 1850 không mấy gì khác VN năm 2000 trước  Công nguyên.  Có chăng là có chữ viết do Alexandre de Rhodes sáng tạo ra dùm, do sử dụng nhiều ngôn ngữ, Pháp, Ý dựa theo âm tiếng Nôm, tiếng Hán, tạo ra chữ Việt“.

Lãnh đạo nào của Việt Nam chỉ đạo ngăn chặn công dân tiếp xúc Báo cáo viên Liên hiệp quốc? (Ba Sàm). “1. Việc ngăn chặn bất hợp pháp đối với công dân như trên là do Công an TP. HCM và công an một số địa phương “chủ động biện pháp nghiệp vụ”, hay những cơ quan công an này được chỉ đạo bởi những cấp lãnh đạo nào?  2. Nếu cơ quan công an được chỉ đạo, vậy những lãnh đạo nào của Việt Nam đã chỉ đạo ngăn chặn công dân tiếp xúc với Báo cáo viên Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo?

KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN BÙI THỊ MINH HẰNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Giỏi nhất thế giới hay là vớ vẩn nhất thế giới ? (NBG). “Đối chiếu những tư liệu tham khảo, có thể thấy vụ việc trong bản kết luận điều tra của công an tỉnh Đồng Tháp là lạm dụng luật tố tụng hình sự. Một tội danh đơn giản mà trong cáo trạng nói có đến 700 người dân hiếu kỳ đứng xem, tức có 700 nhân chứng. Thế nhưng phải đến 5 tháng sau khi bắt người, công an tỉnh Đồng Tháp mới đưa được ra kết luận điều tra. Việc giam giữ kéo dài hơn cả thời gian trong khung hình phạt bộ luật, cho thấy công an đã quá lạm quyền của toà án

Thông báo: về việc cầu nguyện cho anh Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự tại Giáo xứ Thái Hà (FB TKL). “Trước tình hình tự do ngôn luận tiếp tục bị chà đạp, mà nạn nhan mới nhất là Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh bị bắt giam cách trái pháp luật, giao xứ Thái Hà sẽ tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho tự do ngon luận tại Việt Nam, cách riêng cầu nguyện cho anh Basam và người cộng sự sớm được trả tự do. Thánh lễ sẽ được cử hành vào lúc 20g00 Chúa Nhật, ngày 27/7/2014 tới đây.  Kính mời cộng đoàn và các thân hữu tới tham dự“.

Tiểu thuyết “Cò hồn xã nghĩa” (RFA). “Tư tưởng của nó là Chủ nghĩa xã hội với hai khẩu hiệu lớn ‘Dân chủ triệu lần hơn’ và ‘Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu’. Đảng cộng sản lấy hai cái đó làm khẩu hiệu, làm mồi nhử dân Việt Nam cứ tưởng như thế lao theo và cuối cùng sập bẫy cộng sản. Thân phận nhân dân cũng như những con cò vậy thôi“.

– Bài hát: VĂN TẾ DÂN OAN (Võ thị Hảo, Trần Ai) Tiếng hát và guitar Hoàng Hoa (Tranai2008).

– Nguyễn Đình Cống: ĐỐI THOẠI CHA CON  VỀ TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC (BVN).

Chủ tịch Nước thăm đảo tiền tiêu Cô Tô (LĐ).

H4<- Chuyện ít biết về mặt trận Vị Xuyên: Cuộc chiến khốc liệt (VTC). “30 năm nay, mỗi năm vài lần tôi về Vị Xuyên, thắp hương cho đồng đội. Tuy nhiên, tôi không biết rõ đồng hương Phạm Văn Đồng ở xã nào, không rõ gia đình có biết phần mộ anh Đồng ở đây không…”. Biết quê quán (Thanh Chương, Nghệ Tĩnh), tên tuổi của người lính, nhưng đã 30 năm, vẫn không rõ gia đình người lính đã hy sinh có biết họ đang nằm ở nghĩa trang Vị Xuyên hay không? Năm nào VN cũng tổ chức Ngày Thương binh Liệt sĩ ồn ào, đảng và nhà nước kêu gọi truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, tưởng niệm những người đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ Quốc, nhưng dường như đó chỉ là những lời kêu gọi sáo rỗng.

Nghĩa trang Vị Xuyên 30 năm sau cuộc chiến: “Đồng đội ơi, chúng tôi đã đến đây!” (LĐ). 30 năm mới được tưởng niệm những đồng đội đã ngã xuống, hy sinh cho đất nước?! – Sẽ xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ ở Vị Xuyên (VOV). – Người lính Vị Xuyên nối duyên cho vợ và đồng đội (VNE).  – Trần Mạnh Hảo: Làm dâu (DLB).

Họ xứng đáng được tôn vinh (PLTP). “Cựu chiến binh nhiệt thành tán đồng việc tôn vinh các chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Anh em đề nghị phải nói rõ đây là cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, chống TQ xâm lược. Lần này phải làm thật rõ ràng, công khai chuyện TQ lúc đó xâm lược ta và ta đánh trả họ. Đó là những trang sử không bao giờ quên được. Đặc biệt, phải xem đây là cơ hội giáo dục trong nhân dân tinh thần yêu nước và luôn cảnh giác trước những mưu đồ của phương Bắc“. Chẳng lẽ lại phải cám ơn cái giàn khoan?!

27/7: Ngày tưởng nhớ những người con Đất Việt đã ngã xuống? (FB Mai Tú Ân/ Quê Choa).  – 3.000 nghĩa trang trên cả nước thắp nến tri ân liệt sĩ (VOV).

“Tiết tháng Bảy mưa dầm sùi sụt” nghĩ về chủ nghĩa anh hùng “cách mạng” Việt Nam (GNLT). “Chúng tôi biết chắc rằng cái ‘chủ nghĩa anh hùng cách mạng’ ấy nhập khẩu từ Liên Xô, Trung Quốc, do các trí thức văn nghệ sĩ đi du học, cũng như đi buôn, mang hàng về. Khái niệm này được nghệ thuật hóa, chi phối phổ biến trong văn học, điện ảnh và sân khấu miền Bắc từ 1954 đến 1975“.

Kiểm điểm nhóm “mua bán lao động” trước tổ dân phố (TT). “Công an Q.11 đã yêu cầu nhóm đối tượng này viết giấy cam kết không được hoạt động dưới hình thức ‘buôn người’ như vừa qua, đồng thời gửi thông báo về địa phương yêu cầu tổ chức kiểm điểm trước tổ dân phố“. Mua bán lao động là một hình thức buôn người, vậy mà khi có đầy đủ thông tin, những kẻ tổ chức buôn người này chỉ bị đưa ra kiểm điểm trước tổ dân phố thôi sao? Hay là các công ty buôn người này, núp bóng công ty môi giới, giới thiệu việc làm, đã được công an bảo kê?

Người nước ngoài “chửi thẳng” CSGT Việt Nam (TTPL).

H2Thư giãn cuối tuần: CÙNG CÁC BỘ TRƯỞNG NGỬI, HÍT, VUỐT VÀ GÕ (Tễu). =>

Nước mắt chính khách (Hiệu Minh). “Ai đã nghe Nelson Mandela phát biểu, xem lại video Martin Luther King nói trước hàng triệu người tại National Mall, Dalai Latma khuyên bảo, Obama nói trên quảng trường Washington DC, có thể từng xúc động. Trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 3 của mình, sau 8 năm tổng thống, và 4 năm thủ tướng, Putin cũng đầy nước mắt trên tivi. Không ít người Nga tin vào giọt nước mắt của ông“.

Chuyện Kể Hành Trình Biển Đông (VNTQ).

Việt Nam bị chỉ trích không sốt sắng đền bù doanh nghiệp Đài Loan (RFI). – VN chỉ trích cáo buộc của Đài Loan (BBC).

Tâm điểm Mỹ Latinh: Nhật đến sau, có về trước Nga, Trung? (ĐV).

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc ngưng phóng tên lửa đánh chặn vệ tinh (MTG). “Ngày 25.7, Marie Harf, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: cuộc phóng thử này xảy ra thứ Tư tuần qua, và việc TQ tiếp tục phát triển và phóng thử tên lửa chống vệ tinh này đe dọa an ninh lâu dài và sự bền vững của môi trường ngoài vũ trụ mà tất cả các nước trên thế giới đều lệ thuộc“.

Trung Quốc xử hơn 850 “quan chức trần trụi” (NLĐ).

Nghị sĩ gốc Á ở California bị truy tố thêm tội (NV). Nên trục xuất ông nghị này về Trung Quốc.

1% người giàu Trung Quốc kiểm soát hơn 30% của cải quốc gia (RFI).

Cuộc sống của Vladimir Putin như thế nào? (Blog RFA).

Cuba phải cải tổ, dù được Nga và Trung Quốc giúp đỡ (RFI).

14h:

The Diplomat: Giàn khoan Hải Dương-981 có thể bị bão thổi tung (TN).

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên vịnh Bắc Bộ và 3 vùng biển khác (GDVN). “Từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều các ngày từ 26/7 đến 1/8, quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở khu vực vịnh Bắc Bộ giáp ranh với Việt Nam, cấm tàu thuyền qua lại khu vực này“.

Trung Quốc và tham vọng Trật tự An ninh Mới ở Châu Á  (NCQT). – Bắc Kinh không thể chơi “luật rừng” (TT). – Đấu tranh với Trung Quốc: không đợi đến ngày mai (TT). – Chuẩn bị các thủ tục pháp lý để kiện Trung Quốc khi cần thiết (PNTP).  – Công cụ pháp lý là cần thiết, nhưng chưa đủ (TN).

Ông Clinton chỉ trích Bắc Kinh về biển Đông ở Trung Quốc (VOA).

Ngoại trưởng Nhật sang Việt Nam bàn hợp tác an ninh hàng hải (MTG).

Môi hở răng lạnh (Đào Hiếu).

Bài 24: Rào cản tài chính đang “trói chân” các nhà thầu Việt Nam?   —  Bài 25: Vì sao sự thật không được… nhìn thẳng?   —   Bài 26: EVN “vô can” trong vụ tuyển 2.100 “kỹ sư” Trung Quốc?  —   Bài 27: EVN tính sao khi các nhà thầu Trung Quốc… tháo chạy?!  —  Bài 28: Năng lực chủ đầu tư kém, nhà thầu TQ cố tình câu giờ (ĐSPL).

Tháng 7 ở Ma Lù Thàng (TN). “Có những chuyện không được phép quên lãng, nhất là những sự thật lịch sử, để sống có trách nhiệm hơn với vùng đất mình gắn bó! Nắm đất nghĩa trang liệt sĩ trên bản đồ ‘Hồn thiêng đất Việt’ (TN).  – Tri ân là đạo lý (VHNA). – Người con liệt sĩ gần 30 năm “đạp rừng” tìm đồng đội của cha (DT). – Linh cảm đặc biệt và phút cận kề cái chết (VNN). – Đưa anh về với mẹ (TT).

Mẹ anh hùng phải giữ lấy…trinh (Hiệu Minh).  “Ở một đất nước mà anh hùng được dựng lên không tỳ vết. Lãnh tụ phải suốt đời cô đơn không một chút riêng tư, sống như những vị thánh.  Não trạng người có quyền thế đã quen thế rồi. Cộng thêm “công dung ngôn hạnh”, “tam tòng tứ đức” ở một xã hội nửa phong kiến, nửa văn minh, nửa lạc hậu, các bà mẹ có chồng con là liệt sỹ hy sinh cho đất nước bị xét nét không khác được.  Muốn làm mẹ Việt Nam anh hùng nhất định giữ lấy…trinh“.

“…sá chi tờ giấy ”!? (VHNA). “Mình đâu phải xin xét tặng để đòi hỏi chế độ của Nhà nước. Có thì là niềm vinh dự cho cháu con, không có thì thôi. Gia đình đã cống hiến cho đất nước ba người, cả đời tôi, đời của ông chồng sau nữa rồi, sá chi tờ giấy”.

Nỗi lòng đau đáu của người con hàng chục năm chờ được gọi cha là liệt sĩ (DT).

Dương Trung Quốc: VIẾT NHÂN NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (LĐCT/ Tễu).

Tiểu thuyết Xác phàm của Nguyễn Đình Tú – nén hương thơm tưởng nhớ liệt sĩ (Trần Đình Sử).

Từ bốn chữ “Chính Đại Quang Minh” của Vua Minh Mạng… (MTG). “Với mục đích đề cao trách nhiệm của mỗi thành viên trong bộ máy nhà nước, có công, dù nhỏ vẫn được thưởng. Sai phạm, thiếu trách nhiệm dù giữ chức thượng khanh cũng bị phạt ngay. Tất cả những thưởng phạt ấy đều phải ghi vào hành trạng của mỗi người“.

Khi các ‘quan’ tỉnh được giám sát (TVN).

“Quan chức có vàng khối, tiền tỷ, chỉ… trộm mới biết!?” (ĐSPL).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Toà án KHÔNG nhân danh công lí! (Ba Sàm). “… chúng ta thấy một xu hướng rõ rệt: những nhân vật bất đồng chính kiến bị xử rất nặng. Nhưng một nhóm thứ hai cũng bị xử nặng không kém là ăn trộm vịt và trộm trâu. Ba người chỉ vì thèm thịt vịt đi ăn trộm vịt về nhậu mà nhận tổng cộng 13 năm tù. Có lẽ hành tinh này chưa có nơi nào có án nặng nề cho người ăn trộm vịt như ở VN.  Một xu hướng khác là hễ là công an mà phạm tội thì họ được xử rất nhẹ“. – Ai giúp dân chứng minh đã bị công án đánh? (PLTP).

Pháp quyền dưới góc nhìn từ chính sách phát triển (BHC).

Con người trong vụ chết người (DT).

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đến Việt Nam tư vấn gì? (BizLive).

Nhật trừng phạt kinh tế TQ, xoay trục sang ASEAN (MTG).

Phương diện chính trị của các Giá trị châu Á (NCQT).

Mỹ đã có biện pháp trước hành động do thám “vô lễ” của Trung Quốc (GDVN).

Bất chấp khẩu chiến, tàu sân bay Mỹ sẽ thăm TQ và cho phép tham quan (GDVN).

Giả Khánh Lâm, Cựu Lãnh Đạo Cấp Cao của TQ Bị Bắt Giữ ? (ĐKN).

Trung Quốc: yêu cầu các cựu sĩ quan trả nhà công vụ “vượt tiêu chuẩn“ (MTG).

Tưởng Niệm Ngày 20 Tháng 7 Trên Toàn Thế Giới (ĐKN).

Triều Tiên lại phóng tên lửa ra biển (VNE).  – Triều Tiên lại bắn tên lửa, lo ngại an toàn hàng không (TT).  – Triều Tiên phóng tên lửa thứ 15 trong năm (KP). Các nước cứ làm ngơ, phóng chán thì nó nghỉ. Còn Triều Tiên dám phóng tên lửa vào các nước láng giềng thì Kim Jong-un tự bắn vào mình.

KINH TẾ

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam chiếm 32% GDP (SGGP).   – Giá trị vốn hóa cổ phiếu trên TTCK Việt Nam đạt khoảng 52 tỷ USD (CP).  – Đầu tư nước ngoài vào chứng khoán lên tới 13 tỉ đô la Mỹ (TBKTSG).

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/7 (CafeF). – Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Biểu hiện của vùng đỉnh đã thể hiện khá rõ (ĐTCK).

Bảy tháng, 9,53 tỉ USD vốn FDI vào Việt Nam (TT).

Chần chừ giảm giá, một ngày doanh nghiệp xăng dầu lãi 18 tỉ đồng (TT/ MTG).

– Tập huấn tại hiện trường cho nông dân: Dân nhớ lâu, ứng dụng tốt (DV).

Gạo Việt không lo bị Mỹ kiện (NLĐ).

Mỹ, phương Tây hết thời khống chế tài chính thế giới? (PLTP).

Mỹ phạt Trung Quốc bán phá giá pin mặt trời (RFI).

Trung Quốc thành lập thí điểm 3 ngân hàng tư nhân (TTXVN).

Hẫng hụt chất lượng nguồn nhân lực Trung Quốc (VNN).

Kinh tế Anh đạt mức trước khủng hoảng (BBC).

Ngành xa xỉ phẩm của Pháp bị chựng lại (RFI).

14h:

Xu thế dòng tiền: Có ngại “tháng cô hồn”? (VnEconomy). – Thị trường dự báo trầm lắng tháng “ngâu” (CafeF).  – Độc chiêu đón sóng hút tiền ngàn tỷ (VEF).  – Blog chứng khoán: Cắt giảm! (VnEconomy).  – Thị trường chứng khoán VN từng bước tiếp cận các chuẩn mực quốc tế (HQ). – Con đường trở thành nhà môi giới chứng khoán chuyên nghiệp (ĐTCK).

Nghịch lý: Ngân hàng thừa thanh khoản, thiếu tiền cho vay (ĐTCK).

Giá vàng tuần tới: Một loạt nhân tố chi phối (VnEconomy).

TPHCM: Lối thoát nào cho 700 dự án nhà ở tồn kho? (ĐSPL).  – “Công chúa” bất động sản du lịch chờ hoàng tử đánh thức (ĐTCK).

Chi phí tăng, lợi nhuận giảm: Doanh nghiệp phải làm gì? (DĐDN).

Phụ thuộc Trung Quốc: Nông sản chủ lực chịu trận (ĐV).

Rối ngành nghề kinh doanh có điều kiện (ĐTCK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 120 (Nhật Tuấn).

Võ Phiến: VĂN HỌC MIỀN NAM – TỔNG QUAN (VNVH).

H1<- NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN – VĂN CHƯƠNG LÀ CHUYỆN CỦA CẢ ĐỜI (TN/ FB Ngô Thị Kim Cúc).

CÔ BÉ VÀ TÔI (Nguyễn Đình Bổn). – Thú phạt

Ngày mai ai biết (TT).

Inrasara: Top ten thơ Việt – Đáp án Đố vui có thưởng (Inrasara).

Chuyện cổ tích “Trầu Cau” (tiếp theo) (RFA). Mời xem lại bài trước: Chuyện cổ tích “Trầu Cau” (RFA).

PHAO AN TOÀN (Văn Công Hùng).

Tự sự học từ kinh điển đến hậu kinh điển (Trần Đình Sử).

– Bùi Bảo Trúc: Chia sẻ (NV).

GS. TRẦN NGỌC THÊM TRẢ LỜI BÀI VIẾT CỦA ÔNG NGUYỄN THANH LỢI – BÀI 1 (Tễu). – GS. TRẦN NGỌC THÊM TRẢ LỜI BÀI VIẾT CỦA ÔNG NGUYỄN THANH LỢI – BÀI 2 (Tễu).

Ðỗ Kim Bảng và ca khúc ‘Bước Chân Chiều Chủ Nhật’ (NV).

Dựng bia lưu niệm nhà cụ Võ Liêm Sơn (TN).

Tận thấy công trường ở Hoàng thành (TP). – Giám sát bảo vệ khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long (KTĐT).

Phát hiện tượng cổ bằng đá nguyên vẹn tại Dinh ông Hoàng Mười (NLĐ).

Những trò mạo hiểm nổi tiếng thế giới đã có ở Việt Nam (NS).

Berlin, ngày hè… (Diễn Đàn).

Có gì đặc biệt bên trong 12 cơ quan quyền lực nhất hành tinh (MTG).

Bóng đá Việt Nam be bét: Báo động vai trò người thầy! (MTG).

Úc cạnh tranh Anh tại Commonwealth Games (BBC).

14h:

CHUYỆN XƯA- NAY MỚI NÓI – KỲ 37 – Đấu tố trở lại.- KỲ 1 (Nhật Tuấn).

Hoàng Nhất Phương – Điểm sách “Thung Lũng Tử Thần” của Vũ Ánh (Dân Luận).

Xang Hứng: Sảy thai (Hiệu Minh).

HAWAII…THƠM MÙI ỔI CHÍN (Tương Tri).

Bàn về chủ nghĩa cá nhân – Bài 2 (THĐP). – Bạn có cho phép xã hội nuốt mất “cái tôi” của bạn?

Milan Kundera: Đối thoại về nghệ thuật tiểu thuyết (BHC).

DẠY VĂN (Ông giáo làng).

Sài Gòn run rẩy trong tiếng máy cưa (Tuấn Khanh).

Cậu bé “tí hon” gây sốt Giọng hát Việt nhí với Giấc mơ Chapi (DT).

Kinh ngạc tài năng của cậu bé 3 tuổi biểu diễn trước cả dàn nhạc (DT). – Clip đứa bé 15 tháng tuổi điều khiển đám đông hơn 500 người (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

4 điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT (GDTĐ). Bọn “tư bổn giẫy chết” chúng nó chẳng có “nhà giáo ưu tú” hay “nhà giáo nhân dân”, nhưng chúng đào tạo ra rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học… những học sinh đó của các nhà giáo bình thường ở xứ “giãy chết” đã phát minh ra nhiều sản phẩm KHKT phục vụ nhân loại mà xứ “thiên đường XHCN” của ta có nằm mơ cũng không thấy.   Vì sao vậy? Lãnh đạo VN có bao giờ đặt ra câu hỏi này không? Vấn đề quan trọng ở chỗ, những thế hệ mà các nhà giáo VN này đào tạo là gì, học sinh của họ có những phát minh, sáng kiến gì giúp ích cho nhân loại, thay vì ban phát cho họ những danh hiệu “nhân dân”, “ưu tú”, nảy sinh thêm căn bệnh thành tích, sinh ra tiêu cực.

Gia cảnh anh em sinh đôi nghèo lập kỳ tích cùng thủ khoa (Zing).

Chuyện của cô gái mồ côi thủ khoa khối C (MTG). – Thủ khoa “tí hon” cao 1,3 mét (DV).

Thủ khoa khối A1, ĐH Ngoại Thương Hà Nội: Bí quyết là tự lập và phải có sự sáng tạo trong học tập (CAND).

Thí sinh đạt 10 điểm Toán của ĐH Bách Khoa vừa ôn thi vừa viết sách (Tiin).

Lời giải toán gây bất ngờ của học sinh lớp 2 (GĐVN).

Nữ sinh khuyết tật học giỏi được tuyển thẳng vào đại học Ngoại ngữ năm 2014 (LĐ).

Ta vấp ngã để đi tìm tương lai (THĐP).

10 điều bạn sẽ hối tiếc nếu không làm ở trường đại học (Kênh 14).

Kinh nghiệm du học Mỹ (NLĐ).

Những thực phẩm… chết cũng không ăn vì rất độc (PN Today).

– Giải mã bí ẩn bộ não người: Bài 1: Cuộc chạy đua giải mã bí ẩn bộ não con người (MTG). – Bài 2 :Từ thao túng tế bào thần kinh đến điều trị bệnh (MTG).

14h:

Thi học sinh giỏi ở Mỹ và luyện ‘gà chọi’ ở… VN (TVN).”Một bên là những học sinh giỏi do thực sự đam mê, yêu thích và có khả năng tự học và kiên trì, chịu cạnh tranh cao độ, dưỡng sức để có thể trở thành một nhân tài có thể cống hiến lâu dài cho xã hội. Một bên là tạo ra những học sinh giỏi ban đầu từ đam mê, yêu thích, sau biến thành gà chọi trong lò luyện, chỉ biết một mục tiêu duy nhất đi thi đoạt giải và có thể có nhiều hệ lụy đi kèm“.

Nam sinh liên tiếp đỗ thủ khoa hai trường đại học lớn tại Hà Nội (DT).

Nỗi lo của cô thủ khoa mồ côi nơi đại ngàn (DT).

Trường Phan Châu Trinh, đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở VN (RFA).

Kỳ thi quốc gia: nên giao các trường đại học (TT).

Trà Giang – Cần phải có chính sách “níu giữ nhân tài” (Dân Luận).

Kiến tạo xã hội học tập (BHC).

Có một thế giới rất khác, rất tuyệt ở trường đại học, khi là sinh viên, đừng bỏ lỡ nó (THĐP).

Bộ GD&ĐT thừa nhận giáo viên vẫn bị làm khó vì sổ sách (GDVN).

Gừng – Một Loại Thảo Dược Tuyệt Vời (ĐKN).

Tê giác na dương, cổ sinh vật mới cho khoa học (MTG).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Nhậu, kẻo hết giờ ! (TN).

H3Gặp cụ bà thọ nhất nước (NLĐ). =>

Niềm tự hào của Tâm (TN). – Cớ sao gà mái hóa gà cồ? (PLTP).

Đối tượng đánh ngất xỉu y tá mang thai nghiện ma túy (MTG).

Cầu thủ Hà Nội T&T đánh hội đồng tài xế taxi Mai Linh (NLĐ).

Sẽ có các giải pháp đảm bảo quyền cho trẻ tự kỷ (TN).

Máy bay từ TP.HCM đi Vinh mất liên lạc với ‘người dẫn đường’ (TN). – Máy bay phải bay vòng do mất liên lạc với kiểm soát không lưu (TN). – Mất liên lạc 4 phút, máy bay Jetstar Pacific phải hạ cánh lần 2 (NLĐ). Hú hồn!

Nhật Bản thu hồi cá nhập từ Việt Nam vì có thuốc chuột (NV). – Khó lường (NV).

Ba ba có hình giống mặt người (NS).

Ca tử vong vì Ebola được xác nhận ở Nigeria (VOA).

14h:

Tử vong do dùng ốc sên làm thức ăn, thuốc chữa bệnh (GDVN).

Huyền thoại võ Việt và cái chết đầy bí ẩn của đại võ sư Trần Hưng Quang (LĐ/ DT).

– Cuộc chiến công lý và tình người khi đứa trẻ có 3 người mẹ (ĐSPL).

Đau lòng cảnh mẹ trói con góc giường suốt 20 năm trời (DT). “Năm 1991, anh Hạnh tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại huyện Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đối với tổ quốc anh trở về địa phương. Nhưng cũng từ ngày đó người thân trong gia đình thấy anh dần trở nên ít nói, thường ở một mình, sống khép kín“.

Chỉ nên công khai danh tính cán bộ, công chức mua dâm? (ĐSPL). – “Thà để cho mại dâm hoạt động còn hơn để người ta đi hiếp dâm” (GDVN).

Tribeco Bình Dương bội tín trả thưởng, khách hàng nên kiện ra tòa (ĐSPL).

Vụ chìm thuyền trên sông Hồng: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng ở gần chân cầu Đuống (LĐ).

Máy bay Jetstar phải ngóc đầu, bay vòng vì mất liên lạc với sân bay (VOV).  – Sợ máy bay rơi, nhiều người né chuyến bay có số 7, hủy tour (Infonet).

Cảnh báo trứng vịt lộn Trung Quốc tràn vào Việt Nam (DT).

Trứng gà bóp không vỡ, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội (Zing).

Thanh Hóa: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép gần 100 kg tê tê (MTG).

Mặt đường như ruộng bậc thang (TN).

Các nhà hoạt động yêu cầu hạ giá thuốc trị bệnh viêm gan C (VOA).

QUỐC TẾ

Chuyện gì xảy ra vào ngày MH17 bị bắn hạ? (VNN). – Người dân đông Ukraina “tố” phe ly khai vận chuyển bệ phóng tên lửa trước khi MH17 gặp nạn (LĐ). – Người đông Ukraine thấy bệ phóng tên lửa trước khi MH17 gặp nạn (VNE). “… một thủ lĩnh giấu tên của phe ly khai  thừa nhận với AP rằng phiến quân phải chịu trách nhiệm khi máy bay MH17 bị bắn hạ. Phiến quân tin rằng họ nhắm tới máy bay quân sự của Ukraine, thay vì đó, họ lại bắn chiếc máy bay dân sự từ Amsterdam to Kuala Lumpur”.

Máy bay MH17 bị trúng đạn trong cuộc tập trận của không quân Ukraine? (CAND).   – Bao giờ Mỹ trả lời câu hỏi của Nga về thảm kịch MH17? (Infonet). Mỹ đã trả lời rồi đây: Nhà Trắng : Trong vụ bắn hạ máy bay MH17, Putin là “thủ phạm” (RFI). “Tên lửa đó được bắn đi từ mặt đất trong một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, và đó cũng là một vùng mà Ukraina đã không sử dụng hệ thống phòng không vào thời điểm chiếc máy bay Malaysia bay ngang. Đó là những lý do vì sao chúng tôi kết luận rằng, Vladimir Putin và Nga là thủ phạm trong thảm họa này“.

Ukraina : Châu Âu trừng phạt lãnh đạo an ninh tình báo Nga (RFI). – Tướng Mỹ: Nga dường như miễn cưỡng tham gia vụ xung đột Ukraine (VOA). – Ukraine đảm bảo tiếp tục điều tra vụ MH17 dù Thủ tướng từ chức (TTXVN).  – Thủ tướng Malaysia sắp đi châu Âu giải quyết vụ việc MH17 (KT).

Úc và Hà Lan tiếp cận địa điểm vụ MH17 (BBC). – Thủ tướng Úc: Còn nhiều thi thể nạn nhân máy bay Malaysia ở hiện trường (Tin Nóng). – Hình ảnh trái ngược về nạn nhân máy bay MH17 (TP).

“Có thể nghe rõ hội thoại buồng lái từ hộp đen máy bay MH17” (TTXVN).

Đông Ukraina: Phát hiện hố chôn tập thể đầu tiên (RFI).

Lại thêm một vụ rơi máy bay tại Hy Lạp, 2 người thiệt mạng (TTVH).

Israel chấp nhận hưu chiến 12 giờ ở Gaza (RFI). – Cuộc ngưng bắn ở Gaza bắt đầu có hiệu lực (VOA). – Hà Nhân Văn: CUỘC CHIẾN DO THÁI – PALESTINE – THƯỢNG ĐỈNH BRICS – GIÀN KHOAN “ĐÁ NỔI” 981 HỎA TIỄN NGA BẮN RỚT MÁY BAY MÃ LAI: THẾ GIỚI BIẾN ĐỘNG LỚN! (TCTGM).

AH 5017 : Hiện trường điều tra chỉ toàn là những mảnh vỡ vụn (RFI). – Phi cơ Air Algerie cháy đen trên mặt đất (VNE).

Giới chức cấp cao ở Baghdad bị bắt cóc (VOA).

Chủ tịch Ủy ban Syria của Liên Hiệp Quốc kêu gọi cấm vận vũ khí (VOA).

Mỹ kêu gọi lãnh đạo Trung Mỹ trợ giúp trong vụ khủng hoảng biên giới (VOA).

Tổng thống Obama hô hào ‘chủ nghĩa yêu nước kinh tế’ (VOA).

Hoa Kỳ di tản sứ quán ở Libya (VOA).

Nhật sắp cải tổ chính phủ (RFI).

14h:

Thông tin từ hộp đen: MH17 bị tên lửa bắn hạ (ĐV). – Dữ liệu hộp đen MH17 cho kết quả ứng với một vụ nổ tên lửa (TTXVN).  – Máy bay Malaysia MH17: Đã có nguyên nhân máy bay MH17 rơi từ hộp đen (GĐVN).  – Anh tuyên bố “rất có thể” MH17 trúng tên lửa Nga (Reuters/ PNTP).  – Cơ hội điều tra nguyên nhân máy bay MH17 rơi đang hẹp dần (MTG).

Mỹ Có Thể Tiết Lộ Thông Tin Tình Báo Mới về Tai Nạn Máy Bay Boeing 777 (ĐKN). – Thảm họa MH17: Nhiễu loạn thông tin “toàn tập“ (LĐ).  – Giả thuyết kỳ quặc: Israel là thủ phạm bắn hạ MH17 (TG).

Nhận dạng thi thể đầu tiên của thảm họa MH17 (Zing).

Giao tranh tiếp diễn tại miền đông Ukraine (VOA).  – Mỹ sẵn sàng cung cấp vị trí các hệ thống phòng không ly khai cho Kiev (GDVN).

Pháp phát hiện gián điệp Nga (RFI). – Canada dọa chặn đường Nga trở lại G7 (MTG).

Chuyên Gia Ukraine và Nước Ngoài Cùng Tham Gia Vào Dự Thảo Cải Cách (ĐKN).

Nga Gửi Các Tù Nhân Đến Xây Cầu ở Crimea (ĐKN).

Vụ rơi máy bay Algeria: Thủ lĩnh Hezbollah và nhiều quân nhân Pháp có mặt trên máy bay? (TN). – Hộp đen thứ nhì được tìm thấy tại nơi máy bay rơi ở Mali (VOA).

Israel gia hạn lệnh ngưng bắn thêm 24 giờ (VOA).  – Các nhà ngoại giao tìm cách triển hạn cuộc ngưng bắn Israel-Palestine (VOA). – Số tử vong của người Palestine ở Gaza vượt mức 1.000 người (VOA). – Số người Palestine thiệt mạng tại Gaza vượt quá con số 1.000 (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ truy tố 8 sĩ quan vì tội nghe trộm Thủ tướng (RFI). – Ai Cập triệu tập nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vì lời “nhục mạ” (VOA).

Đặc sứ LHQ lên tiếng về tình cảnh của người Hồi giáo ở Miến Điện (VOA).

TT Obama: Ða số trẻ Trung Mỹ di dân bất hợp pháp sẽ bị trả về (NV).

* RFA: + Sáng 26-07-2014; + Tối 26-07-2014

* RFI: 26-07-2014

* Video RFA: Bản tin video sáng 26-07-2014; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 26.07.2014

Một bình luận trước “Tin Chủ Nhật 27-07-2014”

  1. […] Basam.info […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: