BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 26-07-2014

Posted by adminbasam trên 26/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3Báo TQ vỗ ngực, tỏ ra đắc thắng vụ đưa giàn 981 xâm phạm Việt Nam (GDVN). “… bài viết này phần nào đã phản ánh rõ ý đồ, thủ đoạn của Trung Quốc trong việc tìm cách chiếm đoạt chủ quyền, tài nguyên, đe dọa, uy hiếp an ninh của Việt Nam và các nước ở Biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế“. – Giàn khoan Hải Dương đang ở đảo Hải Nam (VOA). – Trung Quốc công bố vị trí mới của Hải Dương 981 (NLĐ). – Vị trí hoạt động mới của giàn khoan Hải Dương 981 (PLTP). =>

Chuyện ít biết về những thủy thủ 9X ở Hoàng Sa (DV/ KT). – Chuyện ít biết ở điểm nóng Hoàng Sa: Nén đau thương lo việc nước (DV).

Tranh chấp biển Đông: Tìm kiếm đối sách với chính sách hai mặt của TQ (MTG). Ông S.D. Pradhan, ĐH Chandigarh, cựu Cố vấn ANQG của Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ: “quan sát cho thấy Trung Quốc đang chơi trò chơi ‘mai phục’. Nếu quan sát sâu, thì chính sách bành trướng của Trung Quốc không phải là ngẫu nhiên mà đã được chuẩn bị những bước kĩ lưỡng“.

Phỏng vấn GS Carlyle Thayer về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam (VN Film Club/ Ba Sàm). “Tôi không hẳn là khuyến cáo nên làm điều gì vội vã, không suy nghĩ, nhưng tôi cũng cho là Việt Nam tự đóng lại các lựa chọn của mình bằng cách không chấp nhận các tình tự dân-tộc. Việt Nam, cũng như Úc-châu, nên phải có toàn-quyền lựa chọn chính-sách ngoại-giao của mình. Trung Quốc cứ nói như trong thời chiến-tranh lạnh là “chúng tôi sẽ buôn bán với quý-vị nhưng chuyện kia là không thể thương thảo” và cũng tương-tự, VN cũng phải có cái ý-hướng muốn biết mình đi đâu, mình là ai“. Video phỏng vấn bằng tiếng Anh: Carlyle Thayer Interview – 2014 (Thu Tran).

Việt Nam chỉ trích hành động ‘bất hợp pháp’ của Trung Quốc ở Hoàng Sa (VOA). – TQ tính tạo ốc đảo ở Hoàng Sa (VNN).  – Hội Luật gia dân chủ quốc tế quan ngại hành động của Trung Quốc (TTXVN). – Biển Đông : Mỹ kêu gọi tránh có thêm hành động leo thang mới (RFI).

Khai mạc hội thảo “Tranh chấp trên Biển Đông dưới góc nhìn dân sự” (TTXVN). – Bàn việc giải quyết tranh chấp bằng pháp luật quốc tế (LĐ). – 50 học giả quốc tế bàn về vụ giàn khoan Hải Dương 981 (VNE). “15 tham luận, tập trung vào 3 chủ đề là Luật quốc tế và sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981; Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp chính trị ngoại giao trong luật pháp quốc tế và Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp pháp lý trong luật quốc tế“. – Nỗ lực duy trì hòa bình ở Biển Đông của quốc tế không được tôn trọng (QĐND). – Biển Đông là vấn đề toàn cầu (NLĐ). –  Ngày 26-7, tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội thảo quốc tế: “Những khía cạnh pháp lý liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam” (QĐND). – Phải “mạnh tay” hơn trước sự bá quyền (PLTP).

– Thái Văn Cầu: Luật pháp Quốc tế và Chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa (Diễn Đàn).

Bắc Kinh với các cuộc đàm phán về CoC (TS).

Ra mắt MV xẩm về Biển Đông ‘Tiễn trừ cướp biển’ (TTVH). – MV xẩm Tiễu trừ cướp biển “đá xéo” Trung Quốc (KT). – Xẩm “Tiễu trừ cướp biển” thu hút người xem (TQ).

Hậu giàn khoan 981: Quỳ gối không phải là tính cách của người VN (MTG). “Lịch sử cho ta biết hai điều: trước tiên, quỳ gối trước một thế lực không phải là tính cách của người Việt Nam. Thứ hai, mối quan hệ hữu nghị xây dựng lâu sẽ chóng sụp đổ nếu sự tin cậy đã mất. Hãy nhớ vào những năm 1970, chỉ mất 5 năm để Việt-Trung từ đồng chí trở thành đối thủ…”

– Nguyễn Thượng Long “TỪ CỘT ĐỒNG MÃ VIỆN NĂM XƯA… ĐẾN “CỘT ĐỒNG” Ý THỨC HỆ HÔM NAY” (Nguyễn Tường Thụy).

Phỏng vấn David Brown: ‘Vận mệnh Việt Nam tùy thuộc quyết định của Hà Nội’ (NV/ Ba Sàm). “Chúng tôi cho rằng vận mệnh của Việt Nam tùy thuộc rất nhiều vào quyết định của nhà cầm quyền Hà Nội trong thời gian sắp tới này, chẳng hạn như cho phép người dân phát biểu chính kiến của họ. Tôi nghĩ điều này hoàn toàn có thể xẩy ra“.

Cứu nước, cứu nhà, cứu ngay những người Cộng sản (BĐX). “… dân từ chỗ ghét đảng đã tiến thêm một bước nữa: căm hận đảng… Đảng cần có một chút tự trong tối thiểu làm người đi chứ. Đảng cần có một tí trí khôn tối thiểu để biết cần phải làm gì trong lúc này đi chứ.  Thoát Cộng sản là một xu thế toàn cầu không thể đảo ngược.  Không tỉnh ngộ cứ cố tình đi theo vết xe đổ có khác chi con chó ngộ mê mãi sục mõm vào bãi cứt thối, ai mà còn ngửi được, ai mà chịu đựng mãi được“.

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 31 (BĐX).  – Lý tưởng quá hóa điên (FB LS Lê Đức Minh). “Chủ nghĩa cộng sản đã chết. Nhưng những thằng điên cứ lảm nhảm rằng nó chưa chết và thằng Tàu thì muốn xây chủ nghĩa cộng sản đặc sắc kiểu TQ, thằng bờm thì muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội bằng tư tưởng… Hồ Chí Minh ??? Không có thằng nào đủ tỉnh táo để thừa nhận rằng cả hai đều đang xây dựng cái mà cả thế giới đã vứt vào sọt rác từ lâu. Sao cứ đi xài đồ thiên hạ đã vứt hoài vậy?  Điên mà đi lãnh đạo kẻ tỉnh mới chết chứ!” – Ví dụ về thiên đàng cộng sản

CHỦ NGHĨA MÌNH-THÌ-KHÁC (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Thực chất của cái chủ nghĩa mình-thì-khác ấy là một thứ chủ nghĩa biệt lệ (exceptionalism), thậm chí, có thể nói, một thứ chủ nghĩa bộ lạc (tribalism) về văn hoá, một thái độ tự xem mình như là ngoại lệ của thế giới, nơi chưa từng có và cũng không cần có bất cứ quan hệ gì với người khác, ở đó, họ có những luật lệ riêng và một bảng giá trị riêng“.

Đỗ Tùng: Việt Nam sẽ đi về đâu? (ĐCV). Về nơi… “thiên đường”!  – Từ những chuyến bay rơi nghĩ về đất nước (Blog RFA). “Và với Việt Nam, đất nước vốn dĩ phải ngồi trên một con tàu mà người nắm tài công đã chậm chạp, mắt mũi kèm nhèm, vốn quen lái tàu hơi nước lại phải lái tàu cao tốc trên một đường ray mà ở đó có quá nhiều giao lộ, đòi hỏi tốc độ phải cao đúng yêu cầu của các tuyến đường để tránh tai nạn. Lúc này, những hành khách trên tàu lại phải đánh đu với một trò chơi mạo hiểm của gã tài công, vừa lái vừa tập sự, hên xui, sống chết tính sau…”.

Làm gì để cứu non sông? (ĐCV). Làm… thinh! Nói mãi mà các lãnh đạo không nghe thì làm thinh, không nói nữa, để họ không nhìn thấy cái sai, rồi quá nhiều sai lầm mà họ mắc phải, sẽ hủy hoại chính họ. Làm thinh còn có  nghĩa là tranh đấu bất bạo động. Một ngày nào đó, tất cả mọi người đều ở nhà, không ai đi làm, cũng  không ai ra đường, mọi hoạt động đều bị ngưng lại, hay một ngày nào đó, tất cả mọi người cùng xuống đường, không nói gì cả, chỉ yên lặng ngồi ngoài đường phố, chỉ một tuần thôi, có thể thay đổi được nhiều chuyện.

 – Không chỉ xây một đài tưởng niệm (LĐ). “Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 là cuộc chiến tranh chống quân xâm lược bảo vệ tổ quốc. Đó là chân lý của lịch sử và không ai có thể nói khác… 35 năm qua, chưa có những lễ kỷ niệm trang trọng và hào hùng để tưởng nhớ những người ngã xuống. 35 năm qua, những thế hệ học trò ít được biết về trang sử vẻ vang và đau thương này“. – Lập bản đồ “Hồn thiêng đất Việt” tri ân các anh hùng liệt sĩ (CAND).  – Thi thiết kế khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (VNN).

CHỒNG MÍT, VỢ ĐẦM (Hoàng Hải Thủy). “Dân Tầu sang Việt Nam tự do, không cần xin phép vào nước Việt, ở đâu, làm gì không cần khai báo. Sang Việt Nam, bọn Tầu vừa kiếm sống vừa thực hiện cuộc xâm lăng nước Việt. Tới ngày nào đó lực lượng dân Tầu ở Việt Nam  sẽ mạnh hơn dân Việt. Cứ cái đà này thì, theo tôi,  chỉ 50 hay 70 năm nữa là Việt Nam trở thành một tỉnh của Tầu.  Tôi thấy bọn Tầu chiếm nước Việt Nam dễ hơn chúng chiếm Tây Tạng… Tôi nhắc lại: Với kế sách cho dân Tầu sang sống ở Việt Nam, bọn Tầu thực hiện cuộc xâm lăng Việt Nam mà không cần cho quân đội sang Việt Nam. Người Việt mất nước mà không sao tự cứu”.

H2Bạn muốn việt nam làm đồng minh với ai? (FB BBC).Có 87% độc giả trả lời “Hoa Kỳ và đồng minh (Nhật, Philippines)”, chỉ có 1% độc giả trả lời là “Trung Quốc”. – Không yêu Mỹ, không ghét Mỹ, chỉ là chon lựa đúng (FB LS Lê Đức Minh).

Vì sao các nhà tranh đấu ở SG bị cấm ra khỏi nhà hôm 25/7? (RFA). BS Nguyễn Đan Quế: “Ngày hôm nay 25 tháng 7 năm 2014, theo như những nguồn tin mà tôi có được là ông Heiner Biederfeldt, báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền bay từ Hà Nội vào Sài Gòn mà theo tin mới nhất là khoảng từ 12 giờ ông đến. Có lẽ họ cẩn thận, hoặc sợ hãi hoặc nghi điều gì đó thì tôi không biết; ngay từ tối hôm qua họ đặt hai chốt, mỗi chốt 3 người ngồi ngay hai chỗ đầu nhà tôi“.

Hội viên thứ 90 Hội CTNLT Lư Văn Bảy: Tôi mong muốn được đóng góp cho tiến trình tự do của đất nước! (Cựu TNLT). “Anh không thể nào bắt tôi phải phụ thuộc hoặc anh ban nhân quyền cho tôi. Vì lẽ rằng Nhân quyền đã được quốc tế quy định, và Việt Nam là thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ với sự tham gia hầu hết các Công ước quốc tế về nhân quyền. Không có lý nào mà khi tôi cất lên tiếng nói tự do dân chủ, nhân quyền thì lại bị anh bắt bỏ tù.  Tôi không chống đối ai, tôi cũng không có suy nghĩ lật đổ chế độ này, tôi chỉ muốn là khi nhân quyền được áp dụng đầy đủ thì sẽ đưa xã hội Việt Nam tốt lên!

Vài ký ức nhân kỷ niệm 5 năm ngày tôi bị bắt, 13/6/2009 (FB LS Lê Công Định).

HOAN HÔ NGHỆ SỸ KIM CHI THOÁT KHỎI HỘI NGHỆ SĨ SÂN KHẤU VIỆT NAM (Ngày Đêm).

Đoạn hồi ức cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (DLB).  – Bản Tin LĐV 20140725- Công ty Diamond VN đuổi việc vô lý (LĐV).

Nhiều chủ Facebook Việt ‘mất tài khoản’ (BBC). “LS Lê Công Định: ‘Mọi mưu toan tước đoạt quyền tự do của con người chắc chắn sẽ thất bại. Đó là niềm tin bất diệt của tôi‘… BBC cũng đang đợi câu trả lời từ Facebook về chuyện ai đứng đằng sau các vụ báo cáo hàng loạt các tài khoản vừa qua và liệu những chủ tài khoản ở Việt Nam có thể đề nghị để Facebook chứng thực tài khoản cho họ“.

HRW : Úc cần thúc ép Việt Nam tôn trọng nhân quyền (RFI). – HRW kêu gọi Australia thúc ép Việt Nam cải thiện nhân quyền (VOA).

Vài điển hình dối trá của cộng sản (DLB). – Mẹ Già Dân Tộc (DLB). – Hãy giải oan nghiệt cho dòng họ Nguyễn Tất (Phần I)  —   Hãy giải oan nghiệt cho dòng họ Nguyễn Tất (Phần II) (VNExodus).  – Hãy Giải Oan Nghiệt Cho Dòng Họ Nguyễn Tất (phần III)   —   Hãy Giải Oan Nghiệt Cho Dòng Họ Nguyễn Tất (phần Kết) (Việt Báo).

– Võ Thị Hảo: ĐỪNG QUÊN NHỮNG DÂN OAN (Huỳnh Ngọc Chênh). “Thương xót biết bao những người  oan bị đánh đập, bị chết bởi tay những công an mà chính tay dân đã đổ mồi hôi sôi nước mắt nộp thuế nuôi dưỡng ngày đêm. Những kẻ bạo hành đó  được chính thể nuông chiều, nghĩ mình là những ông trời con muốn đánh, muốn giết ai cũng được!

H4QUYỀN CON NGƯỜI CHO DÂN OAN DƯƠNG NỘI (FB CĐVN).

Chính quyền quận Hà đông vi phạm pháp luật, sao chỉ xử ông phó về hưu ? (Lê Hiền Đức).

Dương Hoài Linh – 11 tỉ USD làm được những gì? (Dân Luận). “Nếu biết rằng trước 1975, mỗi năm miền Nam chỉ cần từ 700 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ tiền viện trợ để tạo ra một xã hội phồn thịnh, trong đó người nông dân với chính sách ‘người cày có ruộng’ không những dư ăn mà còn đủ để nuôi ‘Việt Cộng nằm vùng’ thì hiện tại cho dẫu đồng đô la có mất giá 10 lần, 11 tỉ đô cũng không phải là con số nhỏ. Số tiền đó đa số đến từ Mỹ và Châu Âu, nơi mà bọn ‘phản động’ gấp nhiều lần các ‘khúc ruột ngàn dặm’. Thế nhưng… dù không muốn, dù gián tiếp chúng vẫn đang vỗ béo cái chính quyền đang ngày đêm coi họ là ‘thế lực thù địch’.”

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Cần dân chủ trong triển khai chính sách (Ba Sàm). “Điều quan trọng nhất khi ra một qui định hay chính sách là phải có nghiên cứu. Trước khi ra bất cứ qui định nào, các chuyên gia trong Bộ cần phải làm nghiên cứu hay dựa vào nghiên cứu đáng tin cậy. Không có nghiên cứu thì các qui định sẽ không có cơ sở khoa học, không có chứng cứ, và trở thành phi thực tế. Trong thực tế, các quan chức không có làm nghiên cứu, hay có làm nhưng chất lượng quá kém nên họ không tự tin trình bày cho công chúng xem xét...”. – Bộ y tế chưa trình quy định cấm bán rượu bia sau 22g (TT).

– LS Ngô Ngọc Trai: Toà án VN ‘không nhân danh công lý’ (BBC/ Ba Sàm). “Thực tế trong 9 năm hành nghề luật sư, đã làm việc tại hàng trăm phiên tòa và không biết bao nhiêu buổi làm việc với điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán tôi đều không thấy họ nhắc đến hai từ ‘công lý’.” – Tương lai nào cho luật sư Việt Nam (Ngô Ngọc Trai).

Hạ cánh chính trị không còn an toàn? (RFA). “Chính cái sự độc quyền ấy mà ta gọi là đặc quyền đặc lợi trong giới lãnh đạo của Đảng là cái sẽ làm mọt ruỗng Đảng, làm mọt ruỗng chính quyền và nó làm mất niềm tin của nhân dân. Cần nhớ rằng chính cái đặc quyền đặc lợi trong Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên Xô trước kia đã làm Liên Xô sụp đổ, thì Việt Nam và các nước cộng sản khác trước sau rồi cũng sẽ như vậy“.

Biệt thự trong mơ của tân Bí thư huyện uỷ (VTC). Làm quan để có nhà cao, cửa rộng thế này, nhiều người không mơ ước làm quan sao được?

Đảng viên nghèo trả lại gần 100 triệu đồng cho người đánh rơi (DT). Ôi, vui quá!Nhà báo viết bài này ngoài việc tuyên dương công dân tốt, còn khen ngợi một trường hợp đặc biệt đó là đảng viên, không phải công dân bình thường. Có lẽ nhà báo này muốn nhắc nhở mọi người rằng đảng viên tốt vẫn còn sống, dù hiếm khi gặp họ.

DN đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ 3.700 tỷ đồng (VEF).  – Công ty BĐS Diệp Bạch Dương nợ Agribank 3.700 tỉ đồng (NLĐ). Chuyện làm ăn của các “đại gia” ở VN cũng giống như nền kinh tế của đất nước này, luôn báo cáo có lợi nhuận đều đều, kinh tế thì tăng trưởng hàng năm, nhưng chuyện các “đại gia” lộ ra một đống nợ chỉ là thời gian, cũng như nền kinh tế đất nước này sụp đổ, chỉ là thời gian. –  Đại gia cùng quẫn: Viết thư tuyệt mệnh rồi treo cổ tự tử (DT).

H6<- Bitexco được quản lý vịnh Hạ Long? (PLTP). – Sau Bitexco, tập đoàn Tuần Châu muốn “thâu tóm” Vịnh Hạ Long (VnMedia). – Quảng Ninh lên tiếng việc Bitexco đề nghị tham gia “khai thác” vịnh Hạ Long (MTG).  – Vụ DN muốn quản Vịnh Hạ Long: Chỉ giao quyền thu phí không quá 10 năm (NLĐ).  – Các công ty 3X, 3 Tầu đang “định hướng” kinh tế Việt Nam (DLB).

Công khai sai phạm của nhiều ‘ông lớn’ nhà nước (VTC). – Kiến nghị xử lý gần 23 ngàn tỷ đồng ngân sách “có vấn đề” (VnEconomy). – Kiểm toán Nhà nước nói gì về EVN và các ngân hàng? (TBKTSG).

Tôn vinh hay trấn lột (TS). “Những giải thưởng cổ vũ hư danh đã thành một thứ bệnh dịch lan nhanh làm khổ doanh nghiệp. Mới đầu, ta nghĩ, do bệnh thành tích, muốn kiếm danh hiệu giả và có cầu thì có cung. Nhưng khi chuyện tôn vinh trấn lột này thành dịch, thì mới hiểu nỗi khổ của doanh nghiệp. Nó đã thành “công nghệ mần ăn” của một số người chuyên kinh doanh danh hiệu“.

Về các ông chủ và kỹ sư, công nhân đang làm việc trong các dự án thủy điện vừa và nhỏ ở Tây Nguyên (FB Tuyệt Tình Cốc).

Bẽ mặt hàng không (NLĐ). – Cục Hàng không VN siết chặt qui định máy bay cất/hạ cánh (MTG).

Bộ Giao thông ‘cấm cửa’ 2 đơn vị làm đường hỏng (VNE).

Lễ Thăng Cấp Vị tướng đầu tiên người Mỹ gốc Việt của Quân Lực Hoa Kỳ (TCTGM).

Ngoại trưởng Nhật sắp công du VN (BBC).

Tranh cãi Việt Nam – Phần Lan về lô thiết bị tên lửa bị chặn giữ tại Helsinki (RFI). – Hà Nội lên tiếng vụ Phần Lan thu giữ lô võ khí Việt Nam xuất sang Ukraine (VOA).

H7Mỹ Khốn Khổ Vì Cộng Sản (Việt Báo). “Từ sau Chiến Tranh Lạnh, chưa bao giờ Mỹ phải khốn khổ vì CS như bây giờ. Thế lực hậu CS ở Nga với Putin vùng lên và thế lực hiện CS ở Trung Cộng với Tập Cận Bình xốc tới, chống Mỹ nhiều mạnh như trong giai đoạn nửa nhiệm kỳ hai của TT Obama. Khốn khổ này của Mỹ là hậu quả của những sai lầm của chánh trị gia thiên tả, thực dụng của Mỹ khiến Mỹ đã nuôi ong tay áo, ong không phải chích mà đánh Mỹ và nuôi khỉ, khỉ không phải dòm nhà mà muốn đốt nhà Mỹ“.

120 năm cuộc chiến Trung-Nhật (BBC).

Trung Quốc xác nhận nhiều chuyến bay bị trễ do tập trận (RFI).

Cảng Đại Liên, biểu tượng cho tham vọng của Hải quân Trung Quốc (RFI).

Hồ sơ Trần Thiết Tân – quan chức chuyên kết giao các ông chủ lớn (TBKTSG).

Trung Quốc điều tra 25.000 quan chức về tội tham nhũng (DT).

14h:

‘Hải Dương 981’ sẽ tác nghiệp tại biển Đông thêm 2 tháng? (ĐV).

Bàn giải pháp giải quyết tranh chấp biển Đông thông qua luật quốc tế (LĐ). – Hơn 50 học giả dự hội thảo về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam (LĐ). – Hội thảo quốc tế về khía cạnh pháp lý của việc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 (SGGP). – Phương cách nào ngăn chặn âm mưu tiếp theo của Trung Quốc? (GDVN).

Bill Clinton chỉ trích Trung Quốc ngay trên đất Trung Quốc (GDVN). “Lập trường của người Mỹ chúng tôi là, chúng tôi không quan tâm về những gì cần giải quyết, nhưng nên có sự phân tích để Việt Nam, Philippines và các nước nhỏ khác không bị choáng ngợp bởi sự khác biệt về ‘kích thước’ giữa họ với Trung Quốc“. Mỹ mà, “ngán thằng Tây (Tàu) nào” mà không dám nói? – Bill Clinton đứng giữa Quảng Châu chỉ trích Bắc Kinh về Biển Đông (NĐT). – Ông Clinton khéo chê Trung Quốc lợi dụng vị thế nước lớn trước các nước nhỏ (SM).  – Cựu TT Mỹ Bill Clinton: “Vấn đề Biển Đông, TQ cần phải đàm phán đa phương” (MTG).

Nguyên Thẩm phán Tòa Công lý quốc tế đến Việt Nam bàn về Biển Đông (DT).

Phạm Chí Dũng: Vì sao ông Phạm Quang Nghị diện kiến chính giới Mỹ? (RFI/ Ba Sàm). “Đặc biệt là sau những vụ xung đột giữa Trung Quốc và Việt Nam tại Biển Đông, làm cho ngay cả những người bảo thủ ở Hà Nội cũng phải nhận ra rằng họ không thể trông chờ quá nhiều vào Trung Quốc, vào ‘Thiên triều’. Họ cần có một cánh tay hỗ trợ nào đó từ phía phương Tây, và Mỹ chính là một quốc gia năng nổ, tích cực nhất về việc này“.

Hủy dự án Trung Quốc: Việt Nam hãy nhìn gương Miến Điện (VNTB). “Nhưng điều đáng mừng không kém là chính quyền của Tổng thống Thein Sein cũng đã ý thức được rằng không thể kế thừa chế độ quân phiệt như trước đây mà không dẫn đến một hậu quả tàn khốc mà có thể dân tộc vào tình trạng nội chiến.  Đây là lần thứ hai Miến Điện buộc phải đình chỉ một dự án với Trung Quốc do áp lực của dư luận trong nước. Vào năm 2011, chính phủ Miến Điện đã buộc phải hủy dự án liên doanh với Trung Quốc xây đập thủy điện Myitsone trị giá đến 3,6 tỷ đôla“.

NƯỚC VIỆT ĐẾN 2016 (Hồ Hải). “… Miến Điện sẵn sàng từ chối nhiều dự án lớn của Trung cộng – như dự án đường ống dẫn dầu từ cảng Rangoon sang Vân Nam, và dự án đường sắt Vân Nam sang Miến Điện, v.v… Ngược lại, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng lệ thuộc nền kinh tế Trung cộng. Nên mới có câu chuyện Trung cộng ngày càng lấn sâu hơn về chuyện lãnh thổ, và biển đảo“.

– Bùi Minh Quốc: Tôi thấm thía và tôi tin (VNTB). “Tôi thấm thía bài học ấy về lẽ sống, lối sống từ Đỗ Thị Minh Hạnh và các bạn trẻ dấn thân cùng lứa.Tôi cũng tin rằng lẽ sống, lối sống ấy từ số ít nhất định sẽ lan toả thành số đông và truyền nối ngày càng đông đến các thế hệ kế tiếp.Tôi cũng tin chắc rằng Đỗ Thị Minh Hạnh và các bạn trẻ dấn thân cùng lứa nhất định sẽ giữ vững ý chí sắt son chiến đấu vì dân vì nước đến trọn đời“.

Tù nhân lương tâm Luật sư Lê Quốc Quân luôn giữ vững tinh thần lạc quan, vững vàng (BVN).

HRW kêu gọi Úc hối thúc Việt Nam tôn trọng nhân quyền (NV).

Đừng rơi vào ý đồ “kẻ báo cáo” (Nguyễn Đình Bổn). “Việc báo cáo để bị đóng tài khoản hay bị hacker xâm nhập chắc chắn còn xảy ra, nhưng nếu người viết buông xuôi, bị vài lần thì ‘nghỉ chơi facebook’ chính là rơi vào ý đồ của ‘kẻ báo cáo’. Tôi nghĩ việc tạo một email hay tài khoản mới là cực dễ và nhanh chóng, vì vậy không lý do gì mà dừng việc viết và tương tác trên facebook“.

– Nguyễn Ngọc Lanh: Dân Việt sẽ có quyền “làm tất cả những gì pháp luật không cấm”? (BVN).  – Hiến pháp Việt Nam: Vì dân hay xa dân? (Bài 6) (VNTB).

Cách mạng Dân chủ dưới con mắt kẻ cơ hội (Phần 8) – Xây dựng lực lượng bí mật, bước đi cần thiết cho sự phát triển cách mạng (DLB).

Chúng ta còn lâu mới có văn minh (ĐV). “Tái giá thì sao? Họ không được phép có một gia đình mà chỉ được sống vật vờ để ôm khư khư lấy danh hiệu hay sao? … Hỡi ôi, phải chăng các bà mẹ VNAH không phải là người? Hay người ta muốn phong tặng danh hiệu cho các mẹ để hóa thánh, hóa tượng cho các mẹ rồi đặt lên một vị trí cao nào đó, không cho các mẹ là con người nữa?

Không có gì ở Gạc Ma bị lãng quên (LĐ). “Tôi nghĩ không gian tưởng niệm phải mang đậm hồn Việt, mang đậm tính tâm linh, có tượng đài những người anh hùng không được phép nổ súng, chỉ dùng lòng can đảm của mình để đối mặt với cái ác. Họ cứ đứng mãi thành vòng tròn và lần lượt ngã xuống, máu đỏ loang cả một vùng“. Vấn đề “không được phép nổ súng” cần phải làm sáng tỏ, tìm ra kẻ nội gián, để sẽ không bao giờ có một kịch bản tương tự xảy ra trong tương lai.

Lời thỉnh nguyện thay một nén nhang tưởng nhớ các liệt sĩ (GDVN). – Dâng bánh tét dài 8m tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ (DT). Trò này bày ra là để cho người sống, chứ không phải để tưởng nhớ những người đã hy sinh cho đất nước. Các anh hùng, liệt sĩ không cần những trò phô trương, hình thức này đâu. Cần những cái tâm của những người sống nghĩ tới sự hy sinh của họ, cũng như những người còn sống cần nghĩ phải làm gì cho cuộc sống của người dân hôm nay tốt đẹp hơn, để sự hy sinh của họ không uổng phí, vô nghĩa, vẫn tốt hơn là tưởng nhớ bằng cách phô trương, tạo ra những “kỷ lục” kiểu này.

– Hãy xem cách người Mỹ tưởng nhớ những người đã hy sinh cho đất nước, dù là nội chiến: Vài giờ thăm chiến trường xưa Gettysburg (Hiệu Minh). “Những con người dũng cảm, đang sống hay đã chết, là những người từng chiến đấu ở đây, đã cung hiến nó, họ đã làm điều mà những con người yếu đuối như chúng ta không thể làm gì thêm hơn nữa. Thế giới sẽ không quan tâm, cũng chẳng nhớ đến những gì chúng ta đang nói ở đây, nhưng thế giới sẽ không bao giờ quên những gì họ đã làm tại đây”.

Trộm vàng nhà quan và chuyện tìm nguồn tài sản (TVN). “… một tên trộm, thủ phạm vụ khoắng hơn 06 tỷ đồng, dù mang tiếng trộm đạo, cũng còn thật thà hơn khối kẻ khi hắn tự nhận: Nhà quan chức thì mới lắm tiền nhiều của, chứ nhà dân thường lấy đâu tiền mà đột nhập cho mất công!

“Kết luận điều tra ” của công an Hà đông – chống bọn côn đồ ăn cướp là chống người thi hành công vụ ? (Lê Hiền Đức).

Nghĩ về tâm sự của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (DT).

Bộ trưởng Thăng tiết kiệm, dự án đội vốn nghìn tỷ phải…chờ (ĐV).

EVN lãi lớn nhờ tăng giá, quan hệ “mẹ-con” chưa khách quan  (ĐV). – Kiểm toán nhà nước “khui” ra sai phạm của EVN khiến giá điện tăng (SM).

Vỡ đường ống Sông Đà: Quản lý kiểu Mỹ vẫn vi phạm (ĐV).

Vụ bắt giam thai phụ ở Phú Thọ: Một đội phó bị giáng chức vì… cẩu thả (GDVN).

Khởi tố Công ‘mô tô’ về tội đưa hối lộ (TN).

Mỹ – Ấn – Nhật tập trận chung trên Thái Bình Dương (VNE). – Trung Quốc “khuấy đảo” Hoa Đông, đáp trả diễn tập Malabar của Mỹ-Nhật-Ấn (ANTĐ).

Chính quyền và phe đối lập Cam Bốt đạt thỏa thuận (Canada TB).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 25-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 25-7-2014 (VietFin). – Chứng khoán ngày 25/7: Bắt đầu tranh bán? (VnEconomy).

Tín dụng tìm đường tăng tốc (VnEconomy). – Bầm dập xử lý nợ xấu (NLĐ).

Hơn 1 tỉ USD vốn FDI đổ vào bất động sản (PLTP). – 1,13 tỷ USD vốn FDI “đổ” vào bất động sản (VnEconomy).

Đầu tư, từ đâu? (TBKTSG). “… một nhà đầu tư từ nước ngoài chia sẻ với phóng viên rằng khi ông nói nên đầu tư sang Việt Nam thì đồng nghiệp của ông đặt ra hai câu hỏi: nếu tôi bỏ vốn vào Việt Nam, liệu tôi có thể rút tiền về ngay và liệu tôi có thể tin tưởng vào những con số tôi đọc trên báo. Chưa trả lời được câu hỏi đó thì họ vẫn còn đứng quan sát thị trường.  Ông nói cách thức đầu tư thông thường theo bài bản rất khó tiếp cận tài sản tốt tại Việt Nam“.

H1Doanh nghiệp phải có “tài khoản phong tỏa” khi giao dịch? (PLTP).

<- Lãnh đạo Ngân Hàng Trung Ương Ireland không đùa với Bitcoin (THĐP).

Nhiều cá nhân “quên”… nộp thuế (SGGP). – Những “người khổng lồ” trốn thuế (QĐND).

Tọa đàm về “Hành lang pháp lý trong ngành bán hàng đa cấp” (CAND). – Giới thiệu “công cụ ngừa gian” trong bán hàng đa cấp (TT).

Ông chủ Trung Nguyên nói gì về sự xuất hiện của Starbucks? (GĐVN).

Triệu phú đất len trâu (NLĐ). – Tại sao tỷ phú làm việc không ngừng nghỉ kể cả khi già? (VTC). “Câu hỏi đặt ra là, tại sao khi đã kiếm đủ, thậm chí dư thừa tiền bạc và trở nên giàu có, những triệu phú kể trên vẫn tiếp tục làm việc?  Lý do đầu tiên là bởi họ yêu thích làm việc  Hầu hết những người đang trong tuổi nghỉ hưu và giàu có khi được hỏi đều đưa ra cùng một câu trả lời là bởi vì họ yêu thích làm việc“.

Báo Mỹ kể chuyện du lịch Việt vắng khách Trung Quốc (VNE).

IMF hạ dự báo tăng trưởng của 5 nước ASEAN (RFI).

Nga bất ngờ tăng lãi suất (BBC).

McDonald’s Nhật ngừng bán sản phẩm dùng thịt gà Trung Quốc (TTXVN).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-7-2014 (VietFin).

Nợ xấu siêu khủng, Agribank bê bết bậc nhất nhóm “ông lớn” (Infonet).

Công bố kết quả kiểm toán Nhà nước năm 2013: Nhiều địa phương tăng chi sai quy định, ngân hàng tăng nợ xấu (ĐĐK).

Doanh nghiệp xăng dầu lãi hàng tỉ đồng mỗi ngày (TT).

Rò rỉ tiền ở Kho bạc Nhà nước (TN).

Ôm hàng tấn vàng nhưng vẫn nợ thuế (TT).

Sếp lương gần 300 triệu, DNNN vẫn bết bát (VEF).

Vingroup đầu tư 30.000 tỉ xây khu đô thị hiện đại nhất Việt Nam (LĐ).

Tiếp bài 4.000 tỷ đồng chi cho dịch vụ công ích: Thiếu giám sát (TP).

Nước mắm Phú Quốc: Từ việc bảo hộ đến cơ hội phát triển (CP).

Hạt Mắc ca và cơ hội của nông dân “2 Tây” (TP).

Thương mại biên giới Việt-Trung vẫn tăng trưởng 4%/tháng (LĐ).

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế các nước ASEAN (VOA).

Ông chủ Facebook sớm vượt Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới? (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 35 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 10 (Nhật Tuấn). – PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 21

Hạnh phúc trong tác phẩm Nhất Linh (VHNA).

H2KỶ NIỆM 100 NĂM, NGÀY SINH HỌC GIẢ, CHÍNH KHÁCH VŨ VĂN VĂN MẪU (Tễu). “Hôm nay nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Vũ Văn Mẫu, tưởng nhớ đến ông, tôi vẫn không thôi ao ước một ngày trên đất nước này, người Việt có được một nền luật pháp và học thuật pháp lý đạt đến tầm vóc và đỉnh cao của thế giới văn minh Tây phương, mà một thời tại mảnh đất miền Nam tưởng chừng chúng ta đã gần đạt đến“. =>

– 27 năm ngày mất của Nguyễn Tuân: Trọng Đạt: CHÙA ĐÀN – Truyện quái đản cuối cùng của Nguyễn Tuân – Phần 1 (TCTGM). – Trọng Đạt: CHÙA ĐÀN – Truyện quái đản cuối cùng của Nguyễn Tuân – Phần cuối (TCTGM). – Lối văn biểu tượng của Nguyễn Tuân

Ðường Chiều Lá Rụng (Dainamax). – Tưởng niệm nữ nghệ sỹ Quỳnh Giao: Nắng dương cầm (Da Màu). – Vĩnh biệt cô Đoan Trang Quỳnh Giao: Viết rời ở san josé

Hàm Trần: Đối diện thách thức sáng tạo (NLĐ). Nói tới đạo diễn Hàm Trần mà báo NLĐ không nhắc tới bộ phim Vượt Sóng (Journey from the Fall), bộ phim khá nổi tiếng của đạo diễn Hàm Trần, quả là một thiếu sót lớn. Phim Vượt Sóng kể về mấy triệu người Việt vượt biển sau năm 1975, trong đó có hàng trăm ngàn người đã bỏ mạng trên đường tìm tự do. Các cơ quan truyền thông trong nước không dám nhắc tới bộ phim này cũng phải, bởi vì nó đã được Bộ VHTT thời đó cho vào danh sách phim “phản động” và bộ VHTT đã ra công văn thu hồi các đĩa DVD lưu hành phim này ở Việt Nam. Báo Công an Nhân Dân cũng có bài đánh bộ phim này hồi tháng 5/2007: Cảnh báo về một bộ phim độc hại (VnMedia).

Đạo diễn Nguyễn Thị Thắm – gần nhân vật và gắn với tài liệu trực tiếp (TS).

ĐÃ DẸP BỎ NGAY ĐƯỢC MỘT ĐÊM DIỄN TÀO LAO, MẠO DANH (Nguyễn Quang Vinh).

Nhận thức lại bản chất của ý thức và tâm linh (VHNA).

Nguyễn Cừ đã “Giải nghĩa tục ngữ Việt Nam” như thế nào ? (phần II) (TCTP).

– Ông Trần Ngọc Thêm: Trả lời “Những câu hỏi chung quanh cuốn sách Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ” (ND/ GNLT).

OSHO – Tìm kiếm tính cách, truy tìm tính cá nhân (Tiếp theo) (Phạm Nguyên Trường).

Đứa Con Hoang Đã Tìm Về Nhà… (Alan Phan).

– Nguyễn Thị Hậu: Vẫn nhớ về cây xanh Thành Phố (Diễn Đàn).

Ghé thăm 2 ngôi trường cổ kính nhất xứ Huế (Kênh 14).

Háo hức xem hươu cao cổ tiền tỷ ở Sài Gòn (VTC).

Tiền tỷ để… sân thượng (DT).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 36 -Giải mã một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (Nhật Tuấn).

Về văn học miền Nam 1954-1975 (2) (Blog VOA). Mời đọc lại – Bài 1: Về văn học miền Nam 1954-1975 (1) (Blog VOA). – Về việc trao đổi xung quanh cụm từ “Văn học đô thị miền Nam” (Văn Việt).

TÌNH NHÂN (Nguyễn Đình Bổn).

Chạy đi, chạy trốn đi! (THĐP).

Bàn về chủ nghĩa cá nhân – Bài 1 (THĐP).

Thực hư chuyện “cụ xoài” 300 năm tuổi truyền năng lượng trường thọ? (CL).

Người tình bật mí sự thật về cái chết của Lý Tiểu Long (GTVT).

Nghệ thuật sẽ xuất hiện đồng loạt trên đường phố Mỹ (NV).

Giải vô địch bóng đá nữ CONCACAF được tổ chức tại bốn thành phố ở Mỹ (VOA).

Brazil quyết tâm trở thành cường quốc thể thao Olympic tại Rio 2016 (VOA). – Thủ tướng Nhật Bản đề nghị tổ chức ‘Olympic Người máy’ (VOA).  – Hàn Quốc điều tra nguyên nhân chuẩn bị Olympic mùa Đông 2018 chậm trễ (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Học viện Ngân hàng công bố điểm thi, điểm chuẩn (VNN).  – Công bố điểm thi của Trường ĐH Mở và Kinh tế – Luật (PNTP).  – Nhiều trường dự kiến tăng điểm trúng tuyển (GDTĐ).

Đề thi lý thuyết Olympic Hóa học tạo được dấu ấn của Việt Nam (TTXVN).

H3<- Cảm phục nghị lực chàng trai bại liệt đậu thủ khoa đại học (VTC).

Từ chối tuyển thẳng, nam sinh nghèo “ẵm” thủ khoa (GDTĐ).

ĐH Bách khoa TP.HCM miễn học phí cho thủ khoa nhà nghèo (VNN).

Cải cách thi cử, bao giờ hết cảnh đem học sinh ra làm “thí nghiệm”? (VHNA).

Ông chủ tạp hóa có hàng trăm học trò (VNE).

Thu ngoài quy định cả trăm tỉ đồng (NLĐ). – Ngành giáo dục lạm thu gần 185 tỷ đồng (VNN). – Hỗ trợ GD vùng khó khăn nhất phát triển (GDTĐ). Bộ GDĐT thực hiện khẩu hiệu “lấy của nhà giàu chia cho dân nghèo”?

Toàn Shinoda có thành tích học tập đáng nể (NĐT/ TG). – Đường đời tươi sáng nhưng ngắn ngủi của Toàn Shinoda (Zing).

6 bí quyết ứng phó với trẻ lười ăn (mecon.vn).

Người già nên tránh (TCTGM). – Bước tiến quan trọng trong chẩn đoán bệnh Alzheimer (TS).

Từ chuyện con ong nghệ: Đổi mới đâu phải muốn là được (TS).

Đánh giá các tổ chức nghiên cứu ở Việt Nam (TS).

14h:

Giáo dục là sản phẩm tư hay sản phẩm công? (Diễn Ngôn). – Cần bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện đổi mới GD (GDT =Đ).

GS.TS Nguyễn Lân Dũng: “Tôi rất buồn khi nghe xin việc vào nhà nước phải chạy chọt số tiền lớn!” (MTG). “Tôi càng buồn hơn khi nghe nói việc xin vào các cơ quan Nhà nước cần phải chạy chọt với những số tiền lớn đến mức khó hình dung nổi“. Tôi càng buồn hơn vì đến bây giờ ông mới biết chuyện này.

Được đặc cách đại học vẫn giành ngôi thủ khoa (DT).  – Tân thủ khoa “chân đất”, tự học mà nên người (GDVN).

Mẹ lo cảnh bán bò vì con đỗ… thủ khoa (DT).

Thủ khoa nghèo của ĐH Bách khoa TP HCM được miễn học phí (VNE).

Học thì học, không học thì thôi, đại học cũng chẳng để làm gì (GDVN).

Bài giải Toán trừ của học sinh lớp 2 gây bất ngờ (Zing).

Những khu vực du học giá rẻ (DT).

Nhiều sai phạm tại Công Ty TNHH Chăm sóc người khuyết tật Anh Vương (ND).

Những Triệu Chứng Tổn thương Gan (ĐKN).

Luyện Tập Có Thể Giúp Bạn Tốt Hơn, Nhưng Không Đạt Hoàn Hảo (ĐKN).

Hộp Sọ Người Làm Hoài Nghi Lý Thuyết về Nguồn Gốc Loài Người (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Không để ngư dân tự bơi trên biển (TT). – Đánh cá bằng một tay, ngư phủ xứ Quảng lấy được vợ, tậu nhà to (DV). – Ngư dân tật nguyền thành “ông vua cua dẹp” (ANTĐ).

Ẩu đả trên biển, 1 người chết (CATP). – Vụ ngư dân chết trên biển bắt giữ 4 đối tượng liên quan (SGGP).

Cướp cả tấn nghêu vẫn không bị xử lý hình sự (PLTP).

Tâm sự của một người đàn bà Việt kiều đau khổ…  (viet-studies).

Công khai hay giữ kín? tên người mua dâm (NLĐ). – Thi hoa hậu kiếm danh hiệu đi bán dâm (VTC).

Đại náo bệnh viện Bạch Mai, đánh bác sỹ ‘cướp’ bệnh nhân (VTC). – Vụ bác sĩ BV Bạch Mai bị tấn công: Điều dưỡng mang thai 7 tháng ngất xỉu (DV). – Vụ tấn công bác sĩ BV Bạch Mai qua lời kể của nữ điều dưỡng mang thai bị đánh (DV).

H8<- Nạn nhân bị vùi trong kho lạnh âm 10 độ C: 5 ngày liếm nước đá vật lộn với đói rét (DT).

Nghi phạm đánh chết cô gái gốc Việt bị kết tội ngộ sát (VNE).

Khởi tố vụ tai nạn thảm khốc trên đường cao tốc Trung Lương (NLĐ).

Tàu 93 tấn chìm gần hầm vượt sông Sài Gòn (NLĐ).

Mua xe hơi cũ coi chừng ôm nợ – Kỳ 1: Mua nhầm xe ‘phế thải’ (NV). – Mua xe hơi cũ coi chừng lãnh nợ – Kỳ 2 (NV).

Nghề nuôi tôm đất ở Đầm Dơi (RFA). “Chừng mười năm trở lại đây, việc nuôi tôm đất cũng như tôm sú ở Đầm Dơi gặp nhiều khó khăn bởi thời tiết và môi trường đã thay đổi hoàn toàn, con tôm đất không có cơ hội sống và phát triển như trước được nữa. Hàng loạt các loại bệnh tật kéo đến khiến nhiều vuông tôm bị chết trắng mặt nước. Chuyện này trước đây mười năm không hề xảy ra“.

Tiếng kêu cứu của đàn voi từ núi rừng Tây Nguyên (VNE).

Nhật phát hiện cá nhập khẩu từ Việt Nam dính phân người, thuốc diệt chuột (TN).

TQ: Bắt 5 Người Vụ Cung Cấp Thịt Hư Cho Nhà Hàng, Tịch Thu 1,000 Tấn Thịt Của OSI, 100 Tấn Thịt Đã Giao Cho Tiệm Ăn (Việt Báo). – Tai tiếng thịt ôi Trung Quốc lan tới Hồng Kông (RFI).

Hội nghị Quốc tế về bệnh AIDS kết thúc (VOA).

Thiên nhiên hoang dã: Hổ mẹ và các con (BBC).

Nhà dùng năng lượng xanh của Thái Lan (BBC).

14h:

Bắt khẩn cấp đối tượng hành hung y bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai (TTXVN).

Vụ bột sương sáo nhiễm độc: Đơn vị quản lý thực phẩm “án binh bất động” (DT).

Lò đốt rác ông Kiên: TS Ozon nói không khả thi vì… (ĐV).

Nơi người dân phải “nhịn” thở mà sống (CATP).

Khách hàng nghi vấn nguyên nhân Vietnam Airlines hoãn chuyến bay (GDVN).

Hàng không Việt Nam siết an toàn sau hàng loạt tai nạn máy bay thế giới (DT).

– Mexico: Chuyện động trời ở một trại trẻ mồ côi (ANTĐ).

Thiên tai hay nhân tai? (Baron Trịnh). “Gió mưa là bệnh của giời, nhưng gió mưa làm sập nhà ngập nền lại là lỗi của người. Ngàn đời nay, vẫn thế. Thiên tai, còn có thể phòng và chống. Còn nhân tai, phòng chống thế nào đây?” – Lạng Sơn thiệt hại 460 tỷ đồng do trận lụt lịch sử (VNE).

Người dùng ma túy có chỗ trong hội nghị AIDS toàn cầu (VOA).

Một bệnh nhân ở Nigeria bị nghi nhiễm virus Ebola (VOA).

QUỐC TẾ

H9Máy bay lại rơi: Trực thăng rơi ở Ấn Độ, 7 quân nhân thiệt mạng (MTG). – Rơi trực thăng của Không quân Ấn Độ, 7 quân nhân thiệt mạng (TTXVN). – 7 vụ rơi máy bay trong tháng 7 khiến thế giới sửng sốt (Báo ĐT). – Hoang mang số 7 ‘ma quỷ’ trong những vụ máy bay rơi (ĐV).

Xác máy bay Air Algérie được tìm thấy tại miền Bắc Mali (RFI). – Không tìm thấy ai sống sót trong vụ máy bay Algeria bị rơi (VOA). – Giới hữu trách tìm câu trả lời cho vụ rớt máy bay Algeria (VOA). – Thấy xác máy bay Algeria, không có người sống sót (VNN). – Pháp điều binh sĩ đảm bảo hiện trường tai nạn máy bay Algeria (DT).  – Kết luận điều tra về tai nạn máy bay Algeria (VNN).

Trên xác máy bay MH 17 có lỗ đạn súng máy (VietQ). – Máy bay MH17 bị đạn súng máy bắn rơi? (DV).

Thủ tướng Ukraina từ chức (RFI).  – Hoa Kỳ có bằng chứng quân đội Nga pháo kích vào Ukraine (VOA). – Khi lịch sử kết thúc (FAS/ TCPT).

Người Palestine kêu gọi biểu tình rầm rộ tại Bờ Tây (VOA). – Quốc tế khẩn trương kêu gọi hưu chiến tại Gaza (RFI).

Các phần tử chủ chiến giết 2 cảnh sát Pakistan (VOA).

Afghanistan chưa có thủ tục vô hiệu hóa phiếu bầu cử bất hợp lệ (VOA).

Thủ tướng Nhật công du Nam Mỹ (RFI). – Nhật -Trung đọ sức tại Châu Mỹ La Tinh (RFI).

Iran xác nhận bắt một nhà báo của tờ The Washington Post (VOA).

Khám nghiệm thi thể chủ phà Sewol bế tắc (BBC). – Không xác nhận được nguyên do cái chết của chủ nhân phà Sewol (VOA).

14h:

Máy bay Algeria vỡ vụn tại hiện trường (DT). – Hình ảnh hiện trường vụ máy bay Algeria rơi (VNN). – Hiện trường máy bay Air Algerie gặp nạn (VNE).

Mỹ: Vũ khí của Nga chuyển cho quân nổi dậy Ukraine ‘sắp diễn ra’ (VOA).  – Ukraine: Các Đối Tượng Khủng Bố Trong Chiến Dịch ATO Đang Cố Gắng Tập Hợp Lực Lượng Phòng Thủ (ĐKN).- Sợ Obama, ngán Putin: Thế kẹt của EU (VEF).

Thảm họa MH17: Cảnh giác Trung Quốc ‘Đục nước béo cò’ (ĐV).

Thân nhân hành khách Việt tử nạn trên máy bay MH17 kêu gọi công lý (VOA). – MH17: Thêm nhiều thi thể nạn nhân được đưa về Hà Lan (RFI).

Tập trận phòng không Ukraine đứng sau vụ rơi máy bay MH17? (DT).

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi lập hành lang nhân đạo ở Gaza (VOA). – Giao tranh ở Bờ Tây trong lúc xung đột giữa Israel-Gaza lan rộng (VOA). – Israel – Hamas đồng ý ngừng bắn 12 giờ (BBC).

Kế hoạch bầu theo đại diện tỉ lệ ở Myanmar được điều chỉnh (VOA).

TT Obama gặp lãnh đạo các nước Trung Mỹ bàn về khủng hoảng biên giới (VOA).

Chiến đấu cơ Mỹ hộ tống máy bay Canada bị đe dọa làm nổ tung (LĐ).

Tập đoàn quân nhân Thái bị chỉ trích đưa đất nước xa rời thể chế dân chủ (VOA).

* RFA: + Sáng 25-07-2014; + Tối 25-07-2014

* RFI: 25-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 25-07-2014; + Bản tin video tối 25-07-2014

Một bình luận trước “Tin thứ Bảy, 26-07-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 26/07/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: