BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 25-07-2014

Posted by adminbasam trên 25/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Ngày về đẫm lệ của ngư dân bị Trung Quốc bắt  (Nguồn: MTG)

Ngày về đẫm lệ của ngư dân bị Trung Quốc bắt (Nguồn: MTG)

Mảnh Bằng Khen cho Cột Mốc Sống (Ba Sàm). “Suốt 10 năm trường đối diện với những hành động tàn ác bức hiếp ngư dân ta của Trung Quốc, chẳng thấy nhà nước có bất cứ một động thái, một biện pháp nào nhằm để bảo vệ ngư dân ngoài việc phát bằng khen và thúc họ ra bám biển tiếp. Những tấm bằng khen của lãnh đạo đã trở thành hiện thân của sự vô cảm, quá lạnh lùng đối với máu và nỗi thống khổ của ngư dân. Nếu nhà văn Victor Hugo, tác giả cuốn ‘Những kẻ khốn cùng’ (Les Misérables), tái sinh ở VN không chừng lại có một tác phẩm vĩ đại về ngư dân Việt. Và những kẻ khốn cùng này thực sự sẽ lấy hết nước mắt của thế giới!

Tìm giải pháp để chính sách hỗ trợ ngư dân đi nhanh vào cuộc sống (HQ). – Nhiều nỗ lực đưa Nghị định 67 đi vào cuộc sống của ngư dân (TTXVN). – Thúc giục 5 NHTM Nhà nước cấp vốn cho ngư dân đóng tàu (GTVT).  – Ưu đãi đặc biệt cho ngư dân đóng tàu (NLĐ).  – Ngân hàng: Tiếp sức hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển (TCTC). – Tàu thép tiết kiệm hơn một nửa chi phí đi biển (VNE).  – Thông tin để bám biển an toàn (DV).  – Tặng 253 tủ thuốc cho tàu cá đánh bắt xa bờ (QĐND).

Giàn khoan Hải Dương 981 đã ra khỏi vùng biển VN, đến vị trí mới (Soha). – Trung Quốc công bố vị trí hoạt động mới của Hải Dương-981 (DT). – Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động 2 tháng tại vị trí mới (VNE). – Việt Nam vẫn theo dõi sát sao mọi hoạt động trên Biển Đông (PT).

Phỏng vấn David Brown: ‘Trung Quốc sẽ không ngừng ở đây’ (NV/ Ba Sàm). “Câu hỏi cần được đặt ra là nếu Hà Nội giờ đây đã sẵn sàng để kiện Trung Quốc, thì họ còn sẵn sàng làm gì sau đó nữa. Chúng ta vẫn chưa thể biết. Điều tôi chú ý là chuyến đi thăm Hoa Thịnh Đốn của Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh, mà tôi mong sớm xẩy ra. Tôi hy vọng là Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng lắng nghe những gì ông Phạm Bình Minh muốn trình bày, để có những phản ứng thích hợp. Rõ ràng Trung Quốc không ngừng ở đây mà sẽ tiếp tục có những hành vi khiêu khích, ở vào thời điểm và địa điểm Trung Quốc chọn“.

Cũng có thể ông Phạm Bình Minh sẽ qua Mỹ vào tháng 9 tới đây, nhưng cũng có thể là chuyến đi này sẽ không bao giờ xảy ra. Chuyến đi này ở thì tương lai, còn hiện tại chuyến đi của ông Ngoại trưởng đã có người đi thế: Ông Phạm Quang Nghị thăm Mỹ (BBC). – Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm Hoa Kỳ (VOA).

Ông Phạm Quang Nghị sang Mỹ, điều gì đang xảy ra? (RFA). “Trước đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phát biểu chống lại ý kiến của Bộ chính trị, tức là hơi chống Trung Quốc thì đương nhiên là phải tìm chỗ dựa chứ không thì trong nước đảng đánh chết, thế thì phải cử Phạm Bình Minh đi Mỹ. Nhưng mà đời nào cái Bộ chính trị này để cho ông Tấn Dũng thực hiện điều đó, cho nên họ mới giữ ông Minh lại để tiếp Dương Khiết Trì đã. Bây giờ thì lại có tin là đi Hoa Kỳ không phải là Phạm Bình Minh mà là Phạm Quang Nghị. Rõ ràng là cái phe thân Trung Quốc họ muốn giữ thế, có nghĩa là nếu có đi liên hệ với Hoa Kỳ thì để họ đi”.

VÀI BÌNH LUẬN VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA ÔNG PHẠM QUANG NGHỊ (Tễu). GS Ngô Đức Thọ: “Về cái tin Phạm Quang Nghị đi Mỹ theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry, tôi thấy hơi lạ thật. Mà lại là với danh nghĩa Trưởng đoàn ĐB QH TP Hà Nội nữa chứ! Với danh nghĩa ấy thì lời mời phải là bên Hạ viện chứ ?.Chuyến đi Ngoại trưởng Mỹ mời là mời Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Nhưng BCT không cho Phạm Bình Minh đi mà thu xếp để cử Phạm Quang Nghị đi“. – Trò láu cáy của CSVN qua chuyến thăm Mỹ của ông Nghị (BĐX).

– Bùi Tín: Cuộc đấu tranh theo hai hướng (Blog VOA). “Vì sao khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cử cố vấn đặc biệt, Giám đốc Á châu vụ của Hội đồng An ninh Quốc gia Evan Medeiros sang Hà Nội ngày 14/7 vừa để thúc đẩy việc ký kết Hiệp ước Kinh tế Xuyên Thái Bình Dưong TPP, vừa để bàn sâu thêm về cuộc khủng hoảng biển Đông trong triển vọng nâng cao thêm quan hệ đối tác toàn diện, về quốc phòng và an ninh, phía VN lại tỏ ra thiếu sốt sắng, còn có vẻ lạnh nhạt một cách khó hiểu và dại dột nữa. Người tiếp đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ là Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, một người không có chân trong Bộ Chính trị, chỉ là ủy viên mới trong Ban Chấp hành Trung Ương, không có quyền uy gì đáng kể“.

Xích lại gần nhau để thoát Trung hay bảo vệ Đảng? (RFA). “Khó thể nói có sự xích lại gần nhau một cách hoàn hảo trong thời gian tới mà có lẽ chỉ là một mối tương quan chiến thuật mà người ta tạm bắt tay nhau còn sau đó phải chờ tới kỳ bỏ phiếu ở trong Đảng vào cuối năm nay“.

Trung Quốc ngang nhiên nạo vét kênh ở Hoàng Sa (NĐT). – Trung Quốc tiếp tục hoạt động phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa (GDVN).  – Mọi hoạt động của TQ tại Hoàng Sa, Trường Sa đều là bất hợp pháp và vô giá trị (TN). – Theo dõi chặt chẽ tình hình biển Đông (NLĐ). – Con đường tơ lụa trên biển: Bóc mẽ mưu đồ Trung Quốc (ĐV). “… rõ ràng việc TQ định thăm dò, tiến hành nghiên cứu khảo cổ học dưới nước trong các khu vực tranh chấp và khu vực lãnh hải của nước khác là không thể chấp nhận được, là vi phạm luật pháp quốc tế. Hiển nhiên khi tiến hành những vấn đề này, nó đều nằm trong kế hoạch bài bản nhằm độc chiếm Biển Đông để “bá quyền” khu vực Đông Nam Á và rộng hơn nữa“.

Trực tiếp: Hội luận Biển Đông (BBC). “Các chuyên gia Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Singapore bàn về căng thẳng Biển Đông và giải pháp tháo ngòi nổ trong hội luận bằng tiếng Anh do Ban Đông Á của BBC tổ chức“.  – Giới trẻ và việc nghiên cứu biển Đông (RFA). “Trong điều kiện chưa có một số thống kê thì tôi xin trả lời một cách khái quát, Ở Sài Gòn, ở Việt Nam, những người trên và dưới 40 tuổi đều quan tâm đến biển Đông mạnh mẽ như nhau“.

– Một bài viết của GS Tạ Văn Tài rất có giá trị và luận cứ vững chắc để bác bỏ việc Trung Quốc dựa vào công hàm PVĐ làm cơ sở pháp lý cho việc chiếm đoạt chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa: CHỨNG CỨ LỊCH SỬ VÀ KHÍA CẠNH LUẬT PHÁP VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA VÀ QUYỀN CHỦ QUYỀN Ở VÙNG BIỂN CHUNG QUANH. TRIỂN VỌNG GIẢI QUYẾT HÒA BÌNH CÁC TRANH CHẤP ĐÃ VÀ CÓ THỂ XẢY RA VỚI CÁC QUỐC GIA KHÁC BẰNG THƯƠNG NGHỊ, HÒA GIẢI HAY TÀI PHÁN (Ba Sàm).

Bao nhiêu bản đồ thì đủ? (pro&contra/ Ba Sàm). “Bao nhiêu bản đồ thì đủ bảo vệ Hoàng Sa-Trường Sa? Câu trả lời của giới học thuật quan phương dường như là: càng nhiều càng tốt, bất chấp độ khả tín và bất chấp nguy cơ phản tác dụng vì rơi đúng vào cái bẫy luận điểm ngụy biện của phía Trung Quốc“.

Triển lãm ảnh “Cảm xúc Hoàng Sa – 2014” của phóng viên Nhật (PLTP). – Triển lãm, chiếu phim chủ đề hướng về biển đảo quê hương (TTXVN). – Giao lưu, triển lãm và chiếu phim về Hoàng Sa, Trường Sa tại Hà Nội (TTXVN).

H2– Tuấn Khanh: Di chúc Bắc Kỳ tự do (Ba Sàm). “60 năm của những người Bắc di cư vào Nam, cho tôi và thế hệ của mình được nhìn rõ họ hơn, nhắc tôi phải nói về một bản di chúc lớn, một bản di chúc vĩ đại mà hơn một triệu người từ bến tàu Hà Nội, Hải Phòng… mang đến cho cả đất nước. Bản di chúc cũng được lưu giữ trong mắt, trong lời nói của từng người Việt tha hương khắp thế giới: bản di chúc về tự do“.

– Phạm Trần: Từ Geneve 1954 đến giàn khoan HD-981 (DLB). “Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao ngay sau Hiệp định Geneve miền Bắc đã vội xin Liên Xô và Trung Cộng cung cấp vũ khí, đạn dược và lương thực để phát động cuộc chiến phá hoại nếp sống hòa bình của nhân dân miền Nam (VNCH), nhưng cho ai và vì cái gì ?

– Về nhà báo Lưu Đình Triều, một nhân vật của Bên Thắng Cuộc: Khi nhân vật nhảy ra khỏi trang sách “phản ứng gay gắt” tác giả (Nguyễn Hoa Lư). “Lưu nhà báo, do bản năng tự vệ trước một tin nhắn lạ ‘Xin chào thiếu úy Việt Nam cộng hòa! He he’ và sau đó là dư luận từ một số nhà báo quốc doanh mà mất bình tĩnh… Qua BTC, nỗi đau ‘đoàn tụ’ của một gia đình được khắc vào vĩnh cửu và Lưu Đình Triều nên cám ơn tác giả Huy Đức vậy!

Chỉ là ý kiến cá nhân: “Vì sao VNCH sụp đổ nhanh như thế?” (FB LS Lê Đức Minh). Còn một ý nữa là: VNCH không quyết tâm thống nhất đất nước bằng cách “Dù hy sinh đến đâu, dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập“.

Tượng đài CS, một gia tài không ai muốn nhận (Trần Trung Đạo). “Việt Nam rồi cũng thế. Một ngày những thế hệ trẻ Việt Nam sẽ đến những nơi tương tự không phải để thưởng ngoạn hay thăm viếng nhưng để học về sự chịu đựng vô bờ bến của ông bà họ trên đoạn đường đầy máu và nước mắt mà dân tộc Việt đã phải đi qua“.

Bạn sẽ làm gì khi tiểu sử bị xuyên tạc? (RFA). “Tôi nghĩ là về đảng thì không dám lên tiếng nữa rồi bởi vì dù sao cái đảng này nó đã tồn tại dựa trên những sự dối trá, bây giờ nó tiếp tục dối trá thì nó mới tồn tại được cho nên không trông mong gì họ dám lên tiếng cả. Trung Quốc thì nó có âm mưu muốn thổi phồng việc đó lên, nó quy kết tất cả vấn đề lịch sử của dân tộc của Việt Nam là của Trung Quốc“.

– Làm ăn với TQ: Dự án nhiệt điện và nhà thầu Trung Quốc: Rẻ hóa đắt (NĐT).

Tàu cộng đứng sau Bitexco muốn quản lý vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long trong “chỉ” 50 năm tới? (DLB). “Nếu Quảng Ninh (thực chất là đảng CSVN) giao việc quản lý khai thác trên 4000 km2 biển và gần 3000 đảo cho Bitexco rồi công ty này giao lại cho hay ‘liên doanh’ với các công ty TQ thì coi như TQ sẽ làm chủ hoàn toàn phần biển đảo phía Bắc lãnh thổ vốn là phên dậu an ninh quốc gia VN, tức là cửa ngõ phía Bắc sẽ bị mở toang cho TQ! Biên giới biển VN ở phía Bắc sẽ bị đâỷ lên bờ và lãnh thổ quốc gia thu hẹp lại mất trên 3000 km2 đẹp bậc nhất nữa...”

Không bán nước!!! (DLB). “Nếu có cơ hội tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hành động liên quan đến “Phong Trào Không Bán Nước”. Nếu người dân thờ ơ với tình trạng xâm lược của Trung cộng và thái độ nhân nhượng của nhà cầm quyền chúng ta sẽ mất nước dần dần theo chiến lược ‘tầm ăn lá dâu’ của Trung cộng. Đừng thờ ơ bằng câu nói: ‘không quan tâm chính trị’ hay ‘bảo vệ đất nước có nhà nước lo’… vì đất nước là của người dân Việt, tất cả mọi người phải hành động trong việc bảo vệ đất nước của cha ông chúng ta“.

H7Giới trẻ, nhân dân Việt Nam đang bị Đoàn TNCS HCM lừa phỉnh (DLB). – Càng Sống Lâu Trong Xã Hội Chủ Nghĩa, Con Người Càng Thiếu Đạo Đức (NQ&TD). “ĐỒNG BÀO QUỐC NỘI MÀ CỨ TIẾP TỤC ‘MACKENO’, THÌ CHUYỆN VIỆT NAM THÀNH TÂY TẠNG THỨ HAI, CHỚP MẮT LÀ THẤY NGAY ! ĐỒNG BÀO THẤY GÌ TRONG HÌNH DƯỚI ĐÂY ? 9 TRÁI TIM LÀ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ 9 ĐOẠN, 6 SAO VÀNG, 5 SAO LÀ CỜ TRUNG CỘNG, SAO NGOÀI CÙNG LÀ VIỆTNAM. PHẢI CÓ THÁI ĐỘ, ĐỂ BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC ĐỒNG BÀOI !” =>

Lại nhập viện và ói ra máu sau khi “làm việc” với công an (PLTP). – CSGT có quyền đánh người dân trong khi thi hành công vụ? (DCCT). – Thằng Dân Đen – Anh Là Ai Mà Không Thể Là Bạn Của Dân? (Dân Luận). “Trong vai trò mới là Thanh Kiếm, lá chắn của Đảng, với sự tăng quyền lực cho mọi lực lượng công an từ thôn xã, phường tới trung ương thì sự nghiệp cao cả trước đây của các anh là bảo vệ nhân dân ngày một xa rời nhân dân.  Có quyền lực trong tay, được đảng bảo kê, các anh mặc sức tung hoành, coi tính mạng của nhân dân như cỏ rác“.

Tại sao người dân lại tỏ ra vui mừng khi hay tin đồng loại chết? (Phương Bích). “Nó còn hơn cả lưu manh đấy, nó là côn đồ được nhà nước bảo kê, công an đấy. Bác già nói với giọng vui mừng tột độ như là vừa cắt bỏ được khối ung thư di căn trên cơ thể mình“.

– Phạm Chí Dũng: Tăng “quyền nhục hình” cho công an? (BBC/ Ba Sàm). “Tổng quan, Bộ Công an đã tích tụ đến 4 kiến nghị trái ngược và xúc phạm lòng dân chỉ trong vòng một năm qua. 3 kiến nghị trước thuộc về ‘quyền nổ súng’ dành cho cảnh sát cơ động để ‘trấn áp bạo loạn’, ‘báo chí phải tiết lộ nguồn tin’ dành cho báo giới và ‘hình sự hóa xử lý hội đoàn’ dành cho xã hội dân sự“.

Australia: Cần thúc ép Việt Nam Tôn trọng Nhân quyền (HRW/ Ba Sàm). “Hiện có khoảng 150 đến 200 nhà hoạt động và bloggers đang phải ngồi tù ở Việt Nam chỉ vì đã thực hành các quyền cơ bản của mình. Trong sáu tháng đầu năm 2014, chính quyền Việt Nam đã phóng thích một số tù nhân chính trị, trong đó có Cù Huy Hà Vũ, Đỗ Thị Minh Hạnh, Lư Văn Bảy, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Tiến TrungVi Đức Hồi. Tuy nhiên, trong cùng thời kỳ này, có thêm ít nhất 14 nhà hoạt động hoặc phê phán chính quyền bị kết án tù, trong đó có các blogger nổi tiếng Trương Duy NhấtPhạm Viết Đào. Tháng Năm, chính quyền bắt thêm một blogger nổi tiếng nữa, Nguyễn Hữu Vinh (bút danh Anh Ba Sàm) và trợ lý, cô Nguyễn Thị Minh Thúy rồi truy tố họ theo điều 258 của bộ luật hình sự về tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước’.”

25 tháng 7: Sinh nhật Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (DLB). “Hôm nay, 25 tháng 7 là sinh nhật của anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, một nhà hoạt động công đoàn trẻ tuổi. Cùng với các thành viên của Lao Động Việt là Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương, Hùng đã tham gia tranh đấu cho quyền lợi của công nhân và bị kết án 9 năm tù giam vì đã đứng về phía những người cùng khổ“.

Chuyện Kể Năm 2014 (Blog RFA). “Chuyện Kể Năm 2000 đã cũ. Những vòng hoa tiễn biệt, cùng với những đoàn người lũ lượt trước linh cửu Huỳnh Minh Trí và Đinh Đăng Định – hy vọng – giúp cho những kẻ hiện đang nắm quyền ở VN hiểu ra được một điều giản dị: đã đến lúc họ phải ra đi, trước khi quá muộn“.

Tội ác của đảng CSVN đối với PGHH (DCCT). “Từ ngày có Ban Trị Sự quốc doanh thì 2 ngày lễ lớn là ngày khai đạo và ngày Đản sanh chỉ có Ban Trị Sự quốc doanh được phép tổ chức  còn ngày lễ 25-2 âl thì Ban Trị Sự quốc doanh hủy bỏ hẵn, còn Giáo Hội PGHH Thuần Túy vẫn bị nhà cầm quyền cs triệt để cấm tổ chưc và ròng rã 39 năm liên tiếp (1975-2014) năm nào cũng như năm nào  nhà cầm quyền cs phải sử dụng hàng ngàn công an với mọi phương tiện để mở chiến dịch ngăn chận không cho Giáo Hội PGHH Thuần Túy tổ chức 3 ngày lễ này“. – Đường về Toà Giám Mục Xã Đoài: “Hành lộ nan” (DLB).

Thằng Cu Đái… và lão Đáng Đái (BĐX). “Đáng tao độc quyền trên đời/ Vạch chim- Đáng độc quyền đái…/ Đái lên văn minh thời đại/ Đái lên đầu lũ dân đen/ Đái lên Tự do Dân chủ/  Đái lên Chủ quyền thiêng liêng!

Facebook và sự đánh phá của dư luận viên (RFA). “Việc họ (nhà cầm quyền VN) phải sử dụng một lượng rất lớn Dư luận viên để đánh phá trang Facebook cá nhân, thể hiện sự bất lực của họ; Vì khi một đất nước họ luôn tự hào là tự do dân chủ nhưng phải dùng chiêu trò rất bẩn thỉu, trẻ con như vậy để đối phó, thì mình nghĩ việc làm của họ rất là lố bịch“.

CÁC HÌNH THỨC DÂN CHỦ VÀ VIỆC MỞ RỘNG DÂN CHỦ Ở VIỆT NAM (Nguyễn Minh Tuấn).

Đừng nghe đảng dọa ma (FB LS Lê Đức Minh). “Ý đảng muốn nói rằng ‘Ổn định chính trị để phát triển kinh tế’. Hay chính xác hơn đảng muốn người dân hiểu rằng người VN nên hy sinh các quyền tự do dân chủ kiểu phương Tây để đổi lấy cơm no áo ấm và cuộc sống ‘bình yên’. Một luận điệu hết sức bịp bợm nhưng có rất nhiều người tin và còn đi rao giảng cho người khác nữa“.

Những chuyện không thể nào tin, nhưng có thật dưới chế độ CSVN (DLB). – Lối thoát cho khiếu kiện đất đai? (RFA). “Chỗ ông Tranh thì chúng tôi không thể tin nữa, vì chính ông vào thẳng Dak Nong gặp tôi và bà Đặng Thị Luận, gia đình 3 liệt sĩ, nhưng đến bây giờ cũng không chịu giải quyết gì hết!

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng giữ lời hứa (LĐ). Bà con chớ vội mừng. Thủ tướng chỉ yêu cầu các Bộ trưởng giữ lời hứa với Thủ tướng và với đảng thôi, không cần giữ lời hứa với dân đâu. Vả lại thủ tướng chỉ yêu cầu các Bộ trưởng giữ lời hứa, còn với Thủ tướng thì chẳng cần giữ đâu. Các Bộ trưởng không giữ lời hứa nếu có bị kỷ luật, đôi khi lại là cái may, bởi vì Hàng loạt cán bộ ‘dính’ kỷ luật được thăng chức (TN). “… nhiều cán bộ mắc sai phạm trong quản lý, điều hành vẫn được bầu làm đại biểu HĐND và bổ nhiệm chức vụ cao hơn“.

H8Vinalines kêu cứu Thủ tướng vụ thua kiện 3 triệu USD- Chí Hiếu (KTB).

<= Căn biệt thự của ông quan thanh tra. – Ông Trần Văn Truyền bị xác minh tài sản (BBC). – Có thể xử lý hình sự ông Trần Văn Truyền (BBC).

Phụ nữ Việt Nam không bị cắt âm vật nhưng có nhiều cái cái cắt còn phi lý hơn và mang nặng tính nam quyền (FB Nguyễn Đình Bổn). “Ví dụ mới đây, các phụ nữ lớn tuổi, từng có người thân cống hiến cho chế độ đã bị cắt suất ‘Mẹ Việt Nam anh hùng’ chỉ vì… tái giá!

CÓ LUẬT CẤM ĐỂ LÀM GÌ? (Hồ Hải). Có luật để trình diễn công lý, rằng đất nước ta cũng có luật lệ, chứ không theo luật rừng xanh. Nhưng có luật thì có, luật pháp không quan trọng bằng các lệnh cấm!

Báo Pháp Luật TP.HCM minh oan cho người thanh niên trẻ (PLTP). Chuyện lạ đời, tòa án mở phiên tòa “xử” chính tòa án đó, và phiên tòa đó yêu cầu chính nó bồi thường cho người mà nó đã xử oan trước đây.

Vỡ đường ống nước: Giá Chủ tịch Hà Nội quyết liệt như Bộ trưởng Thăng (GDVN).

Vụ xà xẻo tiền trợ giá: Sẽ xử lý cán bộ sai phạm (NLĐ).

Đài Loan: ‘Chính phủ VN thiếu thành thật (BBC).

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ 3 phụ nữ Việt bị giết ở TQ (VNN). – Yêu cầu cứu chữa ngay hai công dân Việt Nam bị tấn công tại Quảng Tây (CAND).  – Đề nghị TQ điều tra vụ 3 phụ nữ Việt bị giết hại (KP). – Xác minh danh tính, nhân thân 5 người VN bị tấn công ở TQ (MTG).

Lô hàng quân sự của VN bị tạm giữ khi đi bảo dưỡng (VNN). – Hải quan Phần Lan giữ lô hàng vũ khí thuộc chương trình hợp tác quốc phòng Việt Nam – Ukraina (LĐ). – Việt Nam nói về lô hàng thiết bị quân sự từ Việt Nam đến Ukraine (MTG).

Cựu thủ tướng Anh lại thăm Việt Nam (BBC).

Việt Nam-Singapore thắt chặt quan hệ quốc phòng (VOA).

Châu Á thiếu một cấu trúc an ninh (Phan Ba).

Hải quân Mỹ – Ấn tập trận với sự tham gia đặc biệt của Nhật Bản (RFI).

Triệu Phong – Khi người Trung Quốc không chuộng người gốc Á (Khoahocnet).

Trung Quốc lồng một vụ thử nghiệm diệt tên lửa vào một đợt tập trận rầm rộ để thị uy (RFI).

14h:

Rút giàn khoan, Trung Quốc trù tính những âm mưu mới (ĐV). – Trung Quốc tính đặt ống dẫn dầu dưới biển Đông (MTG).  – Việc Trung Quốc khai thông luồng lạch ở đảo Duy Mộng là bất hợp pháp (LĐ).   – CUỘC CHIẾN HẬU GIÀN KHOAN (TNM).

Hội thảo quốc tế về biển Đông (ICESI 2014): Giải quyết xung đột thông qua Luật quốc tế (LĐ).  – Việt Nam cần kiện ngay Trung Quốc ra Toà án Quốc tế (MTG).

Dân Philippines mang tên lửa giả, biểu tình phản đối TQ đòi độc chiếm biển Đông (MTG).

– Ông Phạm Quang Nghị “đòi nợ” Mỹ: Đề nghị hạn chế các rào cản thương mại (TTXVN/ TT).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Việt Nam sẽ đi về đâu? (Ba Sàm). “Có lẽ Việt Nam sẽ chẳng đi về đâu, mà vẫn bồng bềnh trong tình trạng hiện nay. Bây giờ thì chắc nhiều người đã nhận ra một điều hiển nhiên từ lâu: Việt Nam không có cải cách thật sự, không có ‘đổi mới’ thật sự. Tất cả thiết chế chính trị của chế độ vẫn như xưa, không có gì thay đổi. Ngôn ngữ của lãnh đạo vẫn như thời bao cấp, có khác chăng là có màu mè hơn một chút. Có thể có vài thay đổi bề ngoài, nhưng bên trong thì vẫn y chang từ thời bao cấp… Có lẽ Việt Nam không có khả năng tự đổi mới, nên đất nước sẽ chẳng đi về đâu cả, và khoảng cách giữa Việt Nam và các nước trong vùng càng ngày càng xa hơn“.

NHỚ CHUYỆN ĐẢO ICARI (1) / Phạm Mạn (Trần Mỹ Giống). “Ngẫm lời bác Tổng nói hôm nao:/ ‘xã hội’ ta xây tự thủa nào/ Đợi cả trăm năm chưa chắc đến!?/ Gập ghềnh đường tới biết là bao!/ Chợt nhớ năm xưa tuổi chín mười/ Đọc trang sách ấy, chỉ đọc chơi/ Nào hay găm chặt vào tâm khảm…/ Vết khắc đến giờ, tuổi tám mươi“.

Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc: Cần xây đài tưởng niệm các liệt sĩ (TT).

Tình hình đàn áp đạo Tin Lành ở Việt Nam (DCCT). “Ngày 12/7/2014, sau khi các cán bộ  tới kiểm tra ra về thì tối hôm đó côn an giả dạng côn đồ tiếp tục chọi hàng chục quả trứng thối, vịt chết vào cổng nhà nguyện và khu vực dạy trẻ gây hôi thối và ô nhiễm cho trẻ em mẫu giáo“.

Đạm Ninh Bình: “sống dở chết dở” vì công nghệ Trung Quốc (TBKTSG). – ‘Quả đắng’ nhà thầu Trung Quốc: Mua máy móc về…’trùm mền’? (ĐV). “Trung Quốc cho vay vốn ODA nên buộc Vinaplast phải chọn nhà thầu cũng như thiết bị của họ. Nhưng máy móc nghiệm thu xong lại không sản xuất được. Máy mới nhưng không đồng bộ, chất lượng kém, công suất không đảm bảo nên khi vận hành đã hỏng hóc ngay, phải ‘trùm mền’, càng sản xuất càng lỗ“. Cuối cùng là VN ôm 1 đống nợ vay Trung Quốc với lãi suất phải trả hàng năm, cùng một đống thiết bị kém chất lượng. Làm ăn như thế này, hỏi sao dân không nghèo, nước không tàn mạt, lụn bại sao được?

Quảng Ninh không thể tự quyết cho Bitexco khai thác vịnh Hạ Long (MTG). – Nhượng quyền thu phí Vịnh Hạ Long: Quảng Ninh phân vân vì… (ĐV).  – Bitexco đề xuất nhượng quyền khai thác Vịnh Hạ Long: Lo ngại ảnh hưởng quyền lợi cộng đồng (DV).   – Quảng Ninh không giao cho Bitexco quyền quản lý vịnh Hạ Long (DV). “Đã có sự lầm tưởng là tỉnh Quảng Ninh xem xét giao vịnh Hạ Long cho Bitexco như một dự án với thời gian 50 năm. Bitexco chỉ được xem xét quyền giao dịch dịch vụ ở vịnh Hạ Long“.  – DƯ LUẬN VÀ BÁO CHÍ KHÔNG LÊN TIẾNG THÌ…”BÁN” XONG RỒI! (VOV/ Tễu). – Giao quyền thu phí vịnh Hạ Long 10 năm cho doanh nghiệp (MTG).

Lãnh đạo TP.HCM đối thoại, giải quyết khiếu nại của dân (TT). Mỗi tháng họp giải quyết khiếu nại một lần với chỉ có 3 trường hợp thì đến khi nào mới giải quyết dứt điểm nạn cưỡng chiếm đất đai trái phép? Xin hãy bắt đầu làm việc một cách hệ thống và nghiêm túc thay vì chỉ mang tính hình thức, biểu diễn đầy tính chất mị dân.

GIÀNG BỘ CHẢNG ! (TNM). “Cho đến khi nào một chính phủ do dân và vì dân nắm quyền điều hành đất nước thì mới có cơ may Giàng bộ trưởng gia nhập… đội quân bán vé số dạo để mà nghiền ngẫm cái thu nhập cao của đội quân này !

Từ biểu tình ở Phố Tây nghĩ đến chính sách cải cách ruộng đất (DCCT).

Ai giám sát người giám sát? (TBKTSG). “Giám sát hoạt động của đại biểu do đó phải là vai trò của cử tri cả nước, là người qua lá phiếu của mình chọn lựa người đại diện cho quyền lợi của mình. Chính cử tri là người sẽ quyết định đại biểu có còn xứng đáng với sự tin cậy của họ hay không.  Và để cử tri cả nước làm được vai trò giám sát này, điều quan trọng phải là công khai minh bạch toàn bộ các hoạt động của các đại biểu“.

Vụ án kéo dài 4 năm chưa giải quyết xong giữa ô-tô Trường Hải với ông Hồ Đắc Tuấn và những bí mật “động trời”: “Cá lớn nuốt cá bé” và sự “bảo kê” của cơ quan chức năng? (NCT). – Vụ án kéo dài 4 năm chưa giải quyết xong giữa Ô-tô Trường Hải với ông Hồ Đắc Tuấn và những bí mật “động trời”: “Cá lớn nuốt cá bé” và sự “bảo kê” của cơ quan chức năng? (Tiếp theo kì trước) (NCT).

Vinalines xin hủy phán quyết của VIAC buộc bồi thường 65,2 tỉ đồng (TBKTSG).

Tách quận Từ Liêm: Thăng chức nhiều cán bộ dính kỷ luật? (ĐV).

Vụ “5 công an dùng nhục hình”: Gia đình bị cáo Thành kêu oan lên Chủ tịch Quốc hội (DV).

Vụ cụ già 80 tuổi tố bị lừa 23 tỉ đồng: Cơ quan CSĐT từng mời diễn viên Phước Sang thẩm tra (TN).

Thắng kiện vẫn bị cưỡng chế (TT).

Cáo buộc phá rừng và sự “khôn khéo” đáng nể của bầu Đức (Soha).

‘Vũ khí đi Ukraine để bảo dưỡng’ (BBC).

Mỹ-Ấn-Nhật: Sợi xích nóng xuyên đại dương siết chặt Trung Quốc (ĐV). – Nhật Bản chi hàng tỷ USD đóng 2 tàu khu trục (VNN).

Lãnh đạo Trung Mỹ sắp gặp TT Obama bàn về khủng hoảng biên giới (VOA).

Lo ngại về ‘chủ nghĩa tân độc tài’ của ông Tập Cận Bình (MGT).

Tù Nhân Chính Trị Trung Quốc ở Mức Báo Động Đỏ (video) (ĐKN).

Những Cuộc Thỉnh Nguyện của Học Viên Pháp Luân Công Trong 15 Năm (Hình ảnh) (ĐKN).

Dân Phòng Trung Quốc và Cơn Thịnh Nộ của Người Dân (Video) (ĐKN).

Luật Sư Nhân Quyền Canada David Matas Nhận Giải Thưởng ở Italy (ĐKN).

Bắc Triều Tiên chỉ định thêm 6 đặc khu kinh tế (VOA).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 24-7-2014 (VietFin).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 24-7-2014 (VietFin). – Chứng khoán ngày 24/7: Blue-chips lại kéo VN-Index vượt 600 điểm (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán ngày 25/7: “Sẽ chinh phục mốc 610” (VnEconomy).  – Blog chứng khoán: Dòng tiền trì trệ (VnEconomy). – Thận trọng trước… sóng? (ND).

“Ngân hàng Nhà nước sẽ không nâng tiếp giá mua USD” (VnEconomy).

Giá xăng tăng liên tục với mức kỷ lục: lỗi do đâu? (RFA). “Không thể coi xăng dầu như rượu, golf, casino được, bởi vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu họ không dùng không được cho nên không thể đánh thuế tiêu thụ đặc biệt để tiết chế tiêu dùng”.

“Bitcoin Việt Nam lập sàn là thách thức các cơ quan quản lý” (VnEconomy).

“VCCI có sai sót nhưng không tiêu cực, tham nhũng” (VnEconomy).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Trung Quốc muốn “Thoát-Mỹ” – Mà không dễ (RFA). “Với khối dự trữ ngoại tệ khổng lồ, họ được cái danh hão để hù dân là trở thành chủ nợ của nước Mỹ với một ngàn hai trăm tỷ Công khố phiếu Hoa Kỳ ở trong tay. Thật ra, họ cứ nơm nớp lo là khoản tài sản đó mất giá. Bây giờ còn lo thêm là vì nội tình bất ổn, và nhân công có tay nghề thì ít nên cứ đòi tăng lương làm cho giới đầu tư sẽ tìm xứ khác làm ăn. Tôi nghĩ lãnh đạo Bắc Kinh muốn “Thoát Mỹ” mà không nổi!

Hàn Quốc vuốt râu hùm : Dây chuyền bánh Pháp Paris Baguette mở cửa hiệu tại Paris (RFI).

14h:

Giao dịch phiên sáng 25/7: Sóng penny (ĐTCK). –  Tóm tắt phiên giao dịch sáng 25/7 (TBNH).

BID bất ngờ tăng mạnh sau thông tin chia cổ tức, VN-Index tiến sát đỉnh cũ (Gafin).

“Sao NHNN không ôm tất cả NH yếu kém, lập thành NH tên là Tái cấu trúc”? (CafeF).

NHTM huy động vốn của BHXH không đúng Luật, Agribank nhiều sai phạm trong cho vay (CafeF). – Argibank, Vietcombank và Vietinbank đều huy động vượt trần lãi suất (BizLive).

Người TQ cuỗm tiền Oceanbank, BIDV…: Xử nghiêm sai phạm ngân hàng (ĐV).

Vụ Cty nợ thuế hàng trăm tỷ đồng: Càng nhân đạo, càng chây ì (TP).

Hồ sơ Timatex VN: khi đang hoạt động nhưng bị ngành thuế khai tử (TBKTSG).

Một khu vực bị nghi ngờ (TBKTSG). “Vì sao khu vực kinh tế tư nhân không được tin tưởng là làm ăn đàng hoàng với chính quyền và tốt lành đối với khách hàng ?

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới (VOA).

Giá dầu tiếp tục trượt dốc bất chấp số liệu kinh tế tích cực (TTXVN).

Ngành cao su: “Tránh bỏ cùng một giỏ” (ĐĐDN).

Bắc – Nam sẽ có hai “đường bay một chiều”? (VnEconomy).

Phá sản sau thảm họa: Malaysia Airlines bước qua lời nguyền? (VEF).

– Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – Bài 37: Giá trị danh nghĩa so với giá trị thực (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHIM HÓT TRONG LỒNG – Tiểu thuyết NHẬT TIẾN -KỲ 3 (Nhật Tuấn).

Trần thị Nhật Hưng – Nói Với Ai Bây Giờ? (Khoahocnet).

Văn học miền Nam: Một số “tác giả lẻ” (Nhị Linh).

Ngày mưa mờ nhạt, ngón tay đứt và vị chua thoảng (Da Màu).

Tư duy tiểu nông và nền văn hóa xe máy (THĐP).

ĐẤT BUỒN (Tương Tri).

OSHO – Tìm kiếm tính cách, truy tìm tính cá nhân (Phạm Nguyên Trường).

Ông Nguyễn Minh Diễm, cựu giám đốc Việt ngữ RFA, qua đời (NV).

H5Nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời (VOA).  – Nghệ sĩ Quỳnh Giao qua đời, hưởng thọ 68 tuổi (NV). – Phỏng Vấn Quỳnh Giao (Dainamax).  – Bài báo cuối cùng của nghệ sĩ Quỳnh Giao: Tạp Ghi Quỳnh Giao (Dainamax) – Những bài hát hay nhất của Quỳnh Giao (Tân nhạc official).

Vũ Thế Thành – Sống chậm buồn như bolero ở Bonneval (Khoahocnet).

– Về “ca sĩ Lệ rơi”: Nguyễn Ngọc Già – Nhạc là vậy đó hả? (Dân Luận).

Ngô Khôn Trí – Những kỷ niệm của một chuyến trở về thăm Nhật Bản (Khoahocnet).

– Trịnh Minh Châu: Đọc “VỀ LẠI THĂNG LONG” (TCTP).

Nhiều trở ngại trong bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long (TTXVN). – Kiến nghị khẩn cấp cứu Hoàng Thành Thăng Long (DT). – Cấp cứu Hoàng thành, nhanh còn kịp (TP). – Đừng đổ rác vào di sản (LĐ).

Nghi lễ hiến tế qua ngôi đền cổ mới phát hiện (ND).

Hồ sơ thương mại bằng… đất sét (GDTĐ).

Thế giới tinh thần Cham 22. Phản tỉnh Cham (Inrasara).

Cửa Lò – Ngày ấy, bây giờ – Kỳ 2: Làng chài mùa biển (giadinh.net).

GS Tôn Thất Trình – Luận Bàn về Phát triển Bến Tre (Khoahocnet).

NHỮNG LOẠI THỊT BÒ NÀO TRONG BÁT PHỞ (Nguyễn Tường Thụy).

Câu cá chuối tổ (TCTP). – Lạ miệng với món “bạch tuộc mini” vùng Quảng Ninh (DT).

Leonardo Boff và Dalai Lama – TÔN GIÁO KHÔNG QUAN TRỌNG (Khoahocnet).

Những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại (DT).

Nhà tiên tri dự đoán gì về năm 2014? (GTVT).

14h:

– Nguyễn Vĩnh Nguyên: Về một loại chó săn trong phê bình văn nghệ (viet-studies). “Đọc bài viết của ông Đỗ Ngọc Yên, tôi đã nghĩ, Wikipedia nên sớm cập nhật thêm một loại chó săn mới. Loại này vừa chỉ điểm, vừa ăn sẵn, vừa nhớ mùi lâu, vừa hung hăng, vừa theo bầy, và dĩ nhiên, là vừa trung thành, vừa hăng hái đến kệch cỡm – chó săn trong phê bình văn nghệ.  Những người lạc quan chủ nghĩa nói với nhau rằng, loài này chó săn này đã tuyệt chủng trên thế giới. Và có thể cũng sắp tuyệt chủng ở Việt Nam. Kinh nghiệm của tôi là sống ba năm thì mới may mắn gặp được một hai con“.

VỀ VIỆT NAM MÌNH CỰC LẮM! / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). – KÌ CỤC LIỆT TRUYỆN (1): BÃI BỎ CẤP KÌ / Vũ Duy Chu

SAO MAI VÀ NƯỚC MẮT (Ngô Minh).

Phan Nhật Nam và, “Phận Người Vận Nước” (Du Tử Lê).

– Vũ Duy Phú: Lại bàn về cái Gốc (BVN).

– Nguyễn Quang Thân: Điều đáng sợ nhất là thiếu người tài! (Văn Việt).

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VÀ SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TỈNH NAM ĐỊNH TỔNG KẾT TRẠI SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUẬT NHÀ TRƯỜNG NĂM 2014 (Trần Mỹ Giống).

MỘT CÂU HỎI CHO CHƯƠNG TRÌNH “AI LÀ TRIỆU PHÚ” / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống).

Phát hiện quý tử 3 tuổi chôn toàn thây trong mộ cổ ở Bến Tre (MTG).

Phố cổ bên Tây (NBG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật (TT).

Tiết lộ về thủ khoa khối C cao điểm nhất nước (DT). – Thủ khoa “kép” từ chối học bổng 100 triệu vì đam mê Vật lí hạt nhân (DT).

TS Nguyễn Khánh Trung: ‘Kết quả học tập nên bí mật’ (VNE).

“Room to read” và thành quả hoạt động tại Việt Nam (RFA).

H9<- Lò đốt rác ông Kiên – Không thể không nói (Baron Trịnh). “… cần phải góp thêm tiếng nói về vụ việc, để những người làm báo không hiểu chuyên môn nên có tự trọng với việc viết lách, vì những điều họ viết đã và đang làm người dân hiểu sai bản chất của sự việc. Vô hình dung cổ súy cho những ‘phát minh‘ thiếu thực tế và nguy hiểm của những người nông dân thiếu kiến thức khoa học công nghệ, nhưng lại có ảo tưởng là mình đã nắm được cả thế giới“.

Triết lý vui từ hai bức ảnh (Nguyễn Hoa Lư).

Tỷ phú Trung Quốc bị đả kích vì tặng đại học Havard 15 triệu đô la (RFI).

Điều trị đau mắt đỏ bằng sữa mẹ, tinh dầu: ‘Bài thuốc’ gây hại (MTG).

Những người nào nên hạn chế ăn ngũ cốc nguyên hạt? (GDVN).

THUỐC HAY CÒN PHỤ THUỘC VÀO CÁI TÂM CỦA THÀY THUỐC (FB Đặng Bích Phượng).

– Bác sĩ giải phẩu đã nhổ 232 cái răng của một thanh niên ở Ấn Độ: Big Mouth: Surgeons Remove 232 Teeth from Teen in India (NBC News).

Công nghệ tàn phá sức khỏe như thế nào? (DT).

Hàn Quốc : Đồng hồ thông minh để theo dõi con cái (RFI).

Những trích đoạn hay – 03: TIN CỰC NÓNG: BẢN BÁO CÁO CỦA HAI PHI HÀNH GIA MẤT TÍCH VỀ NỀN VĂN MINH NGOÀI TRÁI ĐẤT (FB Ha Hong Le).

14h:

Trường ĐH Bách khoa TP HCM miễn 100% học phí cho thủ khoa (NLĐ).

Thủ khoa ‘kép’ từ chối học bổng 100 triệu đồng (VNN).

Bộ GT-ĐT và nhiều trường đại học ‘vẽ’ ra các khoản thu ngoài quy định (TN).

‘Hiền tài là nguyên khí quốc gia’ – mỗi lần bàn đến lại là mới tinh (MTG).

Tiêu chí lựa chọn chương trình Quốc tế uy tín & chất lượng (24h).

Sinh viên nghèo bị cắt vay vốn, ngân hàng lập lờ (PNTP).

Khoa học công nghệ và “sĩ, nông, công, thương” thời hiện đại (BHC).

4 sai lầm của bố mẹ khi trẻ bị viêm đường hô hấp (MTG).

Chanh Dây Nhiều Lợi Ích, Nhưng Cần Thận Trọng (ĐKN).

Nguồn Gốc Loài Người Theo Các Văn Tự Sumer cổ (+ Video) (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Về bà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ trưởng và Facebook (LĐ).

– Bác sĩ ăn trộm thận? Vụ cắt thận bệnh nhân khi phẫu thuật: Gia đình nạn nhân mòn mỏi chờ giải quyết (DT). “Ca mổ lần 2, gia đình không hề có trao đổi đồng ý nào với phía bệnh viện. Và đặc biệt là khi kíp mổ cắt bỏ thận chị T mà không hề lấy ý kiến của gia đình, thậm chí cắt thận rồi còn giấu nhẹm chỉ đến khi gia đình bệnh nhân phát hiện thì bệnh viện mới thừa nhận“.

Kết luận nguyên nhân cái chết của chưởng môn phái Bình Định Gia (PLTP).

Yêu cầu “mạng đổi mạng”, người nhà nạn nhân làm náo loạn công đường (DT).

Nạn nhân bị xả súng ở tiệm cầm đồ kể lại giây phút kinh hoàng (DT).

Niêm phong nhà “đại gia” buôn gỗ Lào “vỡ nợ” gần trăm tỷ đồng (DT).

Sống sót kì diệu sau 5 ngày bị kẹt trong kho lạnh âm 10 độ C (DT).  – Trở về từ cõi chết (NLĐ). – 5 ngày bị vùi trong kho lạnh: Nạn nhân bỏng lạnh nhiều vùng cơ thể (DT). – Công nhân bị kẹt trong kho lạnh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (DT).

Cho tiền người ăn xin – tiếp tay cho người lười nhác? (ANTĐ).

Nói 16 tấn bột sương sáo bẩn “đạt chuẩn”: Người dùng nên tin ai? (GDVN). “Trong đó sản phẩm bột sương sáo đen có chứa hàm lượng asen (As) là 18,5 mg/kg, trong khi tiêu chuẩn cho phép là 1mg/kg (cao hơn gấp 18.5 lần tiêu chuẩn cho phép), hàm lượng thủy ngân (Hg) là 0,55 mg/kg, trong khi tiêu chuẩn cho phép là 0,05 mg/kg (cao hơn gấp 11 lần so với tiêu chuẩn cho phép). Sản phẩm Bột sương sáo trắng có chứa hàm lượng thủy ngân (Hg) là 0,37 mg/kg cao hơn gấp 7,4 lần tiêu chuẩn cho phép“.

Thị trường đồ ăn nhanh tại Trung Quốc đang “dậy sóng” (PLTP). – Vụ ‘thịt thối’ ở TQ: Công nhân Husi nói ăn thực phẩm quá hạn không chết đâu! (MTG).

Lũ tràn về bất ngờ, dân bì bõm trong biển nước (TT).

4 tỉ đồng nhập 3 hươu cao cổ châu Phi về Việt Nam (TT).

Giới hoạt động kêu gọi nâng cao giáo dục để hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS tại TQ (VOA).

Tai nạn xe lửa tại Ấn Ðộ, ít nhất 12 trẻ em thiệt mạng (VOA). – Tàu hỏa đâm xe bus ở Ấn Độ, 20 trẻ em thiệt mạng (VNE).

Lật thuyền ở Malaysia, 26 người mất tích (VNE).

Hàn Quốc tiêu hủy 600 con lợn vì dịch lở mồm long móng (VOA).

Thế giới có trên 2,2 tỉ người nghèo và cận nghèo (RFI).

Fukushima : TEPCO công nhận thất thoát chất phóng xạ (RFI).

14h:

Cận cảnh khu vực tiêu chảy cấp khiến bé 10 tháng tuổi tử vong (MTG).

Cấm bán rượu bia sau 22h:Bộ Y tế biết khó khả thi! (ĐV).

– EVN nói dân phải sống chung với lũ: Vô trách nhiệm! (ĐV).

Máy bay chậm, hủy chuyến là chuyện tất yếu? (TVN). “Chỉ số OTP của hãng HK đạt thứ hạng cao nhất là Japan Airlines là 93,11%. Con số 95% chuyến bay đúng giờ như lời hứa của TGĐ VietJet Air và Jetstar Pacific có thể đạt được trong một giai đoạn ngắn nào đó, nhưng về dài hạn chắc chắn là không thể“. – Sẽ thanh tra, xử lý vi phạm tình trạng chậm, hủy chuyến bay (LĐ).

Vụ máy bay VN suýt đâm nhau: Xử phạt hàng loạt (VNN).

Cấm uống rượu bia – tốt có phải luôn hợp lý? (TBKTSG).

Nước sạch mà…. chưa sạch (TBKTSG).

Diễn viên múa, nữ sinh ở Hà Nội bán dâm cho đại gia tiền triệu (DV).

Thi công chốt an ninh đào trúng mộ có vàng (TN).

“Quên” phí đường bộ: CSGT không gọi lỗi này, phạt lỗi khác (ĐV).

Xử xe Hổ vồ: Cục đăng kiểm nhờ…nhà sản xuất? (ĐV).

– TQ: Tài Xế Dùng Bằng Giả, Có Ai Đi Xe Buýt Không? (ĐKN).

Trung Quốc cách ly thị trấn 30.000 dân vì dịch hạch (MTG).

QUỐC TẾ

H10Máy bay Algeria chở 116 người bị mất tích (VOA).  – NÓNG: Máy bay chở 116 người có thể đã rơi tại Niger (LĐ). – Máy bay Algeria chở 119 người rơi ở Niger (VNN).  – Máy bay Algeria chở hơn 120 người đã rơi (DT).  – Phi cơ Algeria ‘bị mất liên lạc’ (BBC).    – Một máy bay Algérie bị rơi, ít nhất 50 nạn nhân người Pháp (RFI). – Điều động chiến đấu cơ Pháp tìm kiếm máy bay Air Algerie mất tích (PLTP).   – Khởi sự tìm kiếm máy bay Algeria chở 116 người bị mất tích (VOA).  – Máy bay Algeria mất tích, lại ám ảnh ‘số 7’ (TG). – Máy bay Algeria chở 116 người “rơi ở Niger” (VnEconomy).  – Máy bay Algeria gặp nạn ở vùng bất ổn (VNN). – Máy bay Algeria rơi: Thời tiết xấu hay bị bắn hạ? (DT).  – Ngoại trưởng Pháp: Máy bay Algeria mất tích có thể đã bị rơi (VOA). – 2014 – Năm của liên tiếp những thảm họa hàng không kinh hoàng (Kênh 14). – Tin thế giới 18h30: Liên tiếp có thảm kịch hàng không sau vụ MH17 (Infonet).

Đài Loan : Tai nạn hàng không, 48 người thiệt mạng (RFI).  – 31 nạn nhân trong vụ rớt máy bay Ðài Loan được nhận dạng (VOA). – Tìm thấy hộp đen máy bay Đài Loan (VNE). – Giới chức Đài Loan bênh vực quyết định cho ATR-72 cất cánh (VOA). – Bí ẩn nguyên nhân máy bay Đài Loan rơi (NLĐ).

Ai đã bắn hạ máy bay giết 298 người? (RFA).  “Nhiều dữ kiện khách quan cho thấy phiến quân thân Nga ở Đông Ukraine là thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay bằng hỏa tiễn phòng không S-11 của Nga, do Nga viện trợ. Và trong khi truyền thông Liên Bang Nga đua nhau nêu ra nhiều kịch bản để chạy tội cho phiến quân ở Ukraine và đổ cho chính phủ Ukraine là thủ phạm vụ giết người này, thì Tổng thống Putin đã không trực tiếp bác bỏ sự quy trách cho phiến quân, cũng không buộc tội cho chính phủ Ukraine, mà chỉ nói rằng ‘tai họa đã không xảy ra nếu Kiev không chấm dứt thỏa thuận ngưng bắn với những người ly khai’.”

Đã xác định vị trí đặt bệ phóng tên lửa bắn hạ MH17? (NĐT).  – Nhiều vết thủng phát hiện trên thân máy bay Malaysia (RFI). – ICAO: Hộp đen máy bay MH17 đang ở trong tình trạng tốt (ANTĐ). – Australia tìm cách bảo vệ an ninh địa điểm MH17 bị bắn rơi (VOA).

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hà Lan về MH17 khiến cả thế giới lặng người (Kênh 14).  – Phát biểu lặng người của Ngoại trưởng Hà Lan (VNN). “Tôi phát biểu ở đây không phải với tư cách đại diện của một quốc gia, mà với vị trí của người chồng, người vợ, người cha, người mẹ. Thử hình dung đầu tiên bạn nghe tin chồng mình thiệt mạng, rồi hai ba ngày sau bạn thấy hình ảnh ai đó lấy chiếc nhẫn cưới từ tay ông ấy“. – Hà Lan tiếp nhận thi thể nạn nhân MH17 (BBC).  – Vụ MH17: Gian nan quá trình nhận dạng thi thể nạn nhân (KP). – Vụ MH17: Người nhà nạn nhân đến vùng chiến sự vì tin con mình còn sống (TTVH).

Sẽ sớm đưa thi hài ba nạn nhân Việt trên MH17 về nước (VNE). – Nhanh chóng đưa thi hài 3 mẹ con người Việt về nước (VNN).  – 3 nạn nhân người Việt trên MH17 sẽ được an táng tại quê nhà (Infonet).  – Bộ Ngoại giao không đưa ra thông tin về bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho gia đình 3 nạn nhân Việt Nam vụ MH17 (LĐ).

Ukraine: Nga muốn thủ tiêu các thủ lĩnh ly khai Donbass sau vụ MH17 (TTXVN). – Mỹ không thể chứng minh MH17 bị tên lửa Ukraine bắn rơi (VOV). – Trừng phạt của phương Tây chỉ là “hạt đậu”! (NLĐ).

Giao tranh tiếp diễn ở Dải Gaza (VOA). – Xung đột Gaza: Gần 750 người đã thiệt mạng (LĐ). – Liên Hiệp Quốc mở điều tra về cuộc tấn công vào dải Gaza (RFI). – Israel nhắm mục tiêu vào các hệ thống đường hầm ở Dải Gaza (VOA). – Israel không kích trúng trường học của LHQ ở dải Gaza (VOA). – Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bay đến Israel (VOA).  – Số tử vong trong vụ xung đột giữa Israel-Gaza vượt quá 700 người (VOA). – Bangkok kêu gọi Israel di chuyển lao động Thái gần dải Gaza, sau khi một người bị tử thương (RFI).

Thủ tướng Ukraine bất ngờ từ chức (DT). – Thủ tướng Ukraine từ chức (VOA). – Quân đội Nga tạo thế đối trọng ở đông bộ Ukraine (VOA).

2 máy bay quân sự bị bắn hạ, Ukraina cáo buộc Nga (LĐ). – Một nhà báo cộng tác với đài CNN bị bắt cóc ở Ukraine (VOA).

Obama chúc mừng tân lãnh đạo Indonesia (BBC). – Tổng thống Mỹ muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Indonesia (VOA).

Ông Fouad Massoum được bầu làm Tổng thống Iraq (VOA). – 60 người chết trong vụ tấn công ở Iraq (VOA).

Na Uy: Có ‘đe dọa cụ thể’ về tấn công khủng bố (VOA).

Hai nhân viên cứu trợ Phần Lan thiệt mạng tại Afghanistan (VOA).

Trung Quốc kéo dài tuyến đường xe lửa từ Tây Tạng đến biên giới Ấn Độ (RFI).

14h:

Tìm thấy mảnh vỡ máy bay Algeria ở Mali (BBC). – Tìm thấy xác máy bay Algeria rơi ở Mali (VNN). – Xác máy bay hãng Air Algerie chở 119 người được phát hiện ở Mali, không ai sống sót (TN).  – Chưa thể tiếp cận xác máy bay Algeria (VNN).   – Tuần lễ đen tối của ngành hàng không dân dụng, 462 người chết (TN). – 3 thảm họa hàng không kinh hoàng trong 7 ngày (Zing).  – Giới chức hàng không quốc tế họp về an toàn bay (VNN).

Tranh cãi việc cho phép phi cơ Đài Loan bay trong thời tiết xấu (VNE).

Nga cáo buộc Mỹ làm giả bằng chứng vụ MH17 (VNE). – Mỹ tố Nga chuyển bệ phóng tên lửa “mạnh hơn nhiều” cho quân ly khai Ukraine (DV). – Mỹ cáo buộc Nga sắp trang bị tên lửa mạnh hơn cho phe ly khai Ukraina (LĐ).  – MH17: Trung Quốc bênh Nga, chỉ trích phương Tây (NĐT/ TG).

MH17: Các nhà điều tra Anh lấy được dữ liệu từ hộp đen thứ hai (GTVT). – Anh phân tích dữ liệu trong hộp đen MH17 (Zing). – Hộp đen của MH17 bắt đầu lên tiếng (VNN). – Những điều chờ đợi phía sau cuộc giải mã hộp đen (CAND).  – Phát hiện bất ngờ: Có lỗ đạn súng máy trên xác MH17 (LĐ).  – Có dấu vết lỗ đạn trên xác máy bay MH17 (VNE).

“Chúng ta có mặt ở đây để bàn về một thảm kịch” (TT).  – Nhường ghế cho khách, nhân viên Malaysia Airlines thoát chết trong thảm kịch MH17 (DV). – Tìm thấy thêm nhiều thi thể và mảnh vỡ máy bay Malaysia (Tin Nóng).

Báo Nga: NATO chuẩn bị sẵn cho kịch bản tấn công chớp nhoáng nước Nga (TN).

Mỹ có thể trao cho Ukraina quy chế đồng minh phi NATO (LĐ).

Thủ tướng và Nội các Ukraina từ chức (VNN).

Quân đội Thái Lan cứu xét cải cách kinh tế dài hạn (VOA).

Thương vong trong biểu tình ở Tây Gaza (BBC).

* RFA: + Sáng 24-07-2014; + Tối 24-07-2014

* RFI: 24-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 24-07-2014; + Bản tin video tối 24-07-2014; + Thế Giới Trong Tuần 24-07-2014

 

Một bình luận trước “Tin thứ Sáu, 25-07-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 25/07/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: