BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 24-07-2014

Posted by adminbasam trên 24/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- Cùng ngư dân vươn khơi (NLĐ).  – Nghề “người nhện” giữa biển (BP). – Tàu gì hiệu quả nhất cho ngư dân? Kỳ 1:“Tàu nhựa” vươn khơi (TT). – Kỳ 2: Tàu sắt an toàn hơn (TT). – Kỳ 3: Tàu gỗ vẫn có ưu thế (TT).

TQ ngang nhiên lập “Ủy ban Nhân dân” trên đảo của Việt Nam (Soha). “Theo Tân Hoa Xã, ngày 22/7, Trung Quốc đã ngang nhiên treo biển thành lập cái gọi là ‘Ủy ban nhân dân đảo Cam Tuyền’ trên đảo Hữu Nhật, tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Uỷ ban này sẽ phối hợp các cơ quan hữu quan của cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’ (trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa), thực hiện trái phép việc ‘bảo vệ di sản văn hóa và thực vật’ trên đảo này cùng khu vực biển lân cận“.

Mặc dù khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của VN, nhưng TQ làm gì ở ngoài đó, các lực lượng hải quân VN không hề biết tới. Thông tin mà báo chí VN có được toàn là lấy nguồn từ Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật báo và các nguồn khác từ báo TQ, thay vì do Hải quân VN phát hiện. Hải quân VN đã rời khỏi vị trí chiến đấu, không còn canh giữ nhiệm vụ canh giữ vùng biển VN nữa? Hay là họ bận đi nghỉ hè hết rồi? Khi nào thì họ trở lại làm nhiệm vụ, canh giữ lãnh hải, lãnh thổ của VN trên biển để ngư dân yên tâm ra khơi, để người dân yên tâm rằng có họ đang Quyết tâm giữ gìn, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc như báo đảng và nhà nước đưa tin?

– PGS.TS Nguyễn Bá Diến: Ta có nỏ thần, nhưng dùng không khéo thì chỉ là nỏ giả, nỏ gỗ (GDVN).  “Pháp lý là thượng phương bảo kiếm của Việt Nam, là nỏ thần của Việt Nam. Nhưng nếu triển khai không cẩn trọng và bài bản  thì đó lại là nỏ gỗ, là nỏ giả… Về thẩm quyền, từ người ngư dân cũng có quyền khởi kiện Trung Quốc nếu Trung Quốc vi phạm các quyền và lợi ích chính đáng. Ngư dân khi bị bắt bớ, đánh đập, cướp bóc thì đều có quyền khởi kiện”.

Chuyện ít biết ở điểm nóng Hoàng Sa trong thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan (DV). “Chịu hàng loạt lần đâm va làm móp, vỡ các bộ phận của tàu, KN 628 còn nhiều lần bị tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng với áp lực nước cực lớn làm vỡ kính, chập điện.  Trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc, các thủy thủ trên tàu dũng cảm dùng thân mình che các chỗ kính bị vỡ để cứu tàu và vẫn kiên trì đấu tranh với Trung Quốc...”

Lãnh đạo mới của Trung Quốc muốn gì ở biển Đông? (RFA). “Để thực hiện những mục tiêu mà mình đưa ra, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện thâu tóm việc kiểm soát các hoạt động liên quan đến các hoạt động đòi và bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Học giả Christopher Johnson cho rằng, những gì đã xảy ra gần đây trên biển Đông đều có sự đồng ý và chỉ đạo từ ông Tập Cận Bình. Điều này khác với những gì diễn ra dưới thời ông Hồ Cẩm  Đào, người bị chỉ trích là đã mất kiểm soát với các cơ quan phụ trách vấn đề chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông“.

– Bá Tân: Đàm phán với kẻ cướp? (Hữu Nguyên). “Chủ động đề xuất đàm phán với Trung Quốc, khác nào chủ nhà bị cướp ngồi nói chuyện tay đôi với kẻ cướp. Vì phép lịch sự, vì nhân văn, kẻ cướp sau khi bị bại lộ nằn nỉ đến nhà xin được nói chuyện, có thể nói chuyện với chúng nó. Nếu chấp nhận nói chuyện, phải giữ đúng tư cách: một bên là chủ nhà, một bên là kẻ cướp.  Trên cả sai lầm nếu đặt ngang hàng chủ nhà với kẻ cướp.  Đã là kẻ cướp thì phải gọi đúng tên. Thằng kẻ cướp. Bọn kẻ cướp. Không, không thể và nhất định không bao giờ gọi là  ‘đồng chí kẻ cướp.”

“Chính Trung Quốc đang thúc đẩy thay đổi ngầm, cơ bản ở Việt Nam” (GDVN). “Rõ ràng Việt Nam sẽ khó có thể tìm thấy mối liên hệ với cái gọi là phát triển hòa bình của Trung Quốc. Chưa bao giờ phương châm 4 tốt, 16 chữ một thời tượng trưng cho quan hệ hữu nghị Việt – Trung lại ‘tiêu tan nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông’ đến thế”.

QUÁ TRÌNH CHIẾM HỮU VÀ THỰC THI CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HS – TS (Tễu).  – XUNG ĐỘT BIỂN ĐÔNG – NHÌN NHẬN CỦA HỌC GIẢ, CHÍNH KHÁCH MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

Giấc mơ Việt Nam của ‘người Hoàng Sa’ trên đất Mỹ (VNE). – Bản đồ “Linh thiêng đất Việt” và tấm lòng của kỷ lục gia Võ Văn Hải (LĐ). – Nhà báo Nhật tổ chức triển lãm về Hoàng Sa của Việt Nam (PNTP). – Hướng về Biển Đông (ND). – Xúc động những hình ảnh trong triển lãm “Giữ vững biển, đảo Tổ quốc” (CAND).

H3Vua Minh Mạng qui định khảo sát, tuần tiễu, bảo vệ biển đảo (DV). =>

– Hội thảo quốc tế về tranh chấp trên biển Đông tại ĐH Tôn Đức Thắng trong 2 ngày 25-26/7: Các chuyên gia đầu ngành tiếp tục thảo luận về tranh chấp trên biển Đông (LĐ).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU bàn về Biển Đông và vụ MH17 (VTV).  – ASEAN và EU tập trung thảo luận về an ninh khu vực và thế giới (VOV).

– Tuấn Khanh: Người chết nối linh thiêng vào đời (Dân News). “Tôi cũng tự hỏi khi nào, 63 người thanh niên trong quân phục của Việt Nam đã chết trên đảo Gạc Ma năm 1988 rồi sẽ có ai thề viết lại cho họ đầy đủ bằng lẽ phải và công chính cho những con người yêu hòa bình và chết tíc tắc hồn nhiên, không khác gì những hành khách trên MH17? Hay đã 30 năm cuộc chiến Vị Xuyên, hàng ngàn người lính rất trẻ đã chết trong sự chọn lựa trung chính – khác với những nông dân ở Giang Tô, Trung Quốc – với niềm tin là chết cho tổ quốc, họ gợi nhớ cho chúng ta những mối nối vĩ đại và bi thương. Những anh linh đã mất đó, đã mang được điều linh thiêng nào vào cho nước Việt ngàn đời sau?” – TƯỞNG NIỆM (Tương Tri).

Chủ tịch nước gặp mặt các cựu tù chính trị Hỏa Lò (VNN). “Nhà tù Hoả Lò có vị trí khá đặc biệt vì đây là “nhà tù Trung ương” của chế độ thực dân Pháp“. Chủ tịch lại đánh lạc hướng dư luận? Hay là Chủ tịch nước không biết kẻ thù của VN ngày nay là ai?

H2<- Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm và làm việc tại Mỹ (TTXVN). “Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, đã thăm Mỹ từ ngày 21/7“.  Chuyến đi của ông Phạm Quang Nghị tới Mỹ rất lạ. Mặc dù ông Nghị đã có mặt và làm việc ở Mỹ hôm 21/7, mãi hơn 2 ngày sau, báo chí trong nước mới đưa tin.  Cho tới thời điểm này, 1h sáng ngày 24/7, không có một bài báo nào ở Mỹ hay tin tức từ các nước khác ngoài VN, đăng tin về chuyến đi của ông Nghị qua Mỹ.

Nhìn qua danh sách những nhân vật tiếp đón ông Phạm Quang Nghị ở Mỹ, dường như chuyến đi của ông Nghị thay thế cho ông Phạm Bình Minh thì phải?  Có lẽ Hà Nội lo sợ “bạn vàng, bạn tốt” của mình nổi giận, nên đã không dám cử Ngoại trưởng Phạm Bình Minh qua Mỹ, theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đúng 2 tháng trước, mà cử ông Phạm Quang Nghị đi “thế”, rồi lén lút đưa tin sau khi ông Phạm Quang Nghị đã làm việc ở Mỹ 2 ngày?

Facebooker Lee Nguyen: “Thật sự em cũng giật mình, vừa thấy truyền hình nó đưa tin trong bản tin muộn. Vào google search ra thấy nói đi từ 21/7. Vậy mà, tuyệt nhiên không thấy truyền thông xã hội cập nhật tin tức gì mấy ngày nay cả. Đi như đi ăn trộm ấy! Cũng không thấy bà con bên kia chào đón gì cả“.

– Nhân chuyến đi của ông Phạm Quang Nghị, báo QĐND mượn 1 bài báo để lên án TQ: Phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam: Hành động trái ngược với những cam kết Bài báo khẳng định việc Trung Quốc tiếp tục có những hành động đơn phương để củng cố và mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ trên biển Đông đã đi ngược lại những tuyên bố mà nước này cam kết, trong đó có Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)“.

Khi người Việt thiện cảm với Mỹ hơn với Trung Quốc (RFA). “Ngay trong nội tại cuộc sống hàng ngày, từ những đồ dùng hàng ngày, những sản phẩm cụ thể, càng ngày người TQ càng tạo ra tư tưởng cảm nhận không tốt dành cho người VN. Không hiểu sao những cách sống của người TQ luôn tạo ra những điều không thoải mái cho người VN“.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ bật đèn xanh cho thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam (RFI).  – Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam (VOA). – Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam (LĐ).  – Hợp tác hạt nhân Mỹ Việt ‘đang thuận lợi’ (BBC). – Thượng viện Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với VN (VNN).

– Nguyễn Huy Canh: Vài ý kiến về hiểm họa đen của ông Nguyễn Trung (Quê Choa).

Các nạn nhân vụ “Công Án Bia Sơn” bị quên lãng (RFA). “Ngay cả chuyện Hội Phụ nữ đến để thăm họ, chỉ thăm chia xẻ tình cảm giữa con người với nhau thôi; vậy mà sau đó hai ba ngày, công an và chính quyền địa phương đã đến dọa họ nói nếu tiếp xúc với người ở bên ngoài thì sẽ gây khó khăn cho người ở trong tù“. – Hoàng Triết – Tưởng niệm Oswaldo Payá, nhớ thầy giáo Đinh Đăng Định (Dân Luận).

Đặc phái viên tôn giáo LHQ tới Việt Nam (BBC). “Đây sẽ là cơ hội để tôi trao đổi với Chính phủ, hiểu rõ hơn cách họ bảo vệ và thúc đẩy tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng và chia sẻ kiến thức của tôi về những vấn đề liên quan tới quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng“.

Tự do ngôn luận là gì? (FB LS Lê Đức Minh). “Bản thân quyền tự do ngôn luận là sức mạnh của một dân tộc. Vì sao người ta chạy trốn từ các nước cộng sản sang các nước tư bản, mà nhất là Hoa kỳ để xin tị nạn. Vì tại những quốc gia cộng sản người ta không được NÓI…  Lý do rất đơn giản vì sao Hoa kỳ mạnh, văn hóa Hoa kỳ có sức thu hút. Đơn giản thôi. Tại Hoa kỳ người ta tha hồ được nói“. – Tương lai dân chủ xã hội của Mỹ (BHC). – Đại sứ Anh nói về tự do truyền thông (BBC).

Hiến pháp Việt Nam: Vì dân hay xa dân? (Bài 5) (VNTB). “… giữa lý thuyết được nhà cầm quyền đưa ra và hành động trong cai trị được hiểu không giống nhau. Chính điều này đã khiến hình ảnh Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng mờ nhạt niềm tin của nhân dân“.

Từ Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh ra câu trả lời Anh Là Ai (NBG). “Nhạc phẩm Anh Là Ai không được lăng xê bằng cỗ máy tuyên truyền đồ sộ , có kinh phí khổng lồ , vô tận như Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh. Nhưng Anh Là Ai đi khắp mọi miền đất nước , trong những ngôi nhà ở miền quê, thành thị bằng cây ghi ta và lời ca của chính tác giả. Hơn thế nữa, nhạc phẩm Anh Là Ai còn đi khắp năm châu đến với những người Việt xa xứ“. – Tản mạn: Nhạc Việt ngày nay (FB Nguyen Tuan).

– Bài viết tấn công những người sáng lập Diễn đàn XHDS và đe dọa nhà xuất bản Tri thức: Ẩn ý tuyên truyền nổi dậy trong “Khảo luận thứ 2 về chính quyền” của John Locke (Dân Quyền).

Một Lễ rửa tội (Minh Văn). “Tôi hỏi thật nhé! Suốt ngày cứ đi lừa người ta như thế thì ông thấy sung sướng cái nổi gì nào? Đảng thì tham ô tham nhũng, hà hiếp dân lành, nào có tốt đẹp gì mà ông ca ngợi? Cái chủ nghĩa Mác – Lê gì đó thì sai bét nhè, nhân loại người ta đã vứt vào sọt rác rồi, thế mà ông cứ lôi ra mà đánh bóng ca ngợi là sao? Còn nữa, những người dân oan người ta tố cáo bất công và đòi quyền lợi, có đánh đập và giết người gì đâu mà ông gọi họ là phản động? Tôi khuyên ông cũng nên bỏ cái nghề đó đi. Lừa đảo và vu oan cho người ta là cái tội trời đánh đấy, khi chết thế nào cũng bị đày xuống địa ngục“.

An ninh Long An tiếp tục quấy rầy người sử dụng Facebook (DCCT).

Chuyện một người thần tượng Hồ “đang” bóc lịch cộng sản (DLB).

Không biết nhục! (FB LS Lê Đức Minh).  – Những chuyện không thể nào tin, nhưng có thật dưới chế độ CSVN (DLB).

H1DÂN OAN DƯƠNG NỘI LẠI XUỐNG ĐƯỜNG TÌM CÔNG LÝ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Đây là cụ Đỗ Thị Tư 86 tuổi ở Kiên Giang , cụ có 1 người con bị bệnh bẩm sinh -cụ bị chính quyền cướp đất nên 1 mình cụ phải ra hà nội khiếu kiện tại số 1 Ngô Thì Nhậm  Hà đông- Hà Nội. Nghe bà con kể lại, khi cụ ra Hà Nội, chỉ có duy nhất 1 bộ quần áo trên người, mặc hơn 10 ngày không có đồ thay“. =>

– Đừng để Quốc Hội “phục vụ” cho nhóm lợi ích ngầm (Bình Luận Án). “… do không được luật hóa để có công cụ giám sát và cùng với cơ chế ‘đảng cử dân bầu’ đã biến một số vị dân biểu một mặt ỷ lại vào việc mình là đảng viên có nghĩa vụ tuân theo sự lãnh đạo của đảng, một mặt lại né tránh được trách nhiệm trước nhân dân. Họ núp trong vỏ kén quyền lợi, tiêu xài tiền thuế của dân. Đáng buồn hơn là họ thậm chí nhân danh là người đại diện, để tham gia biểu quyết nhiều vấn đề liên quan đến người dân, mà lại né tránh được trách nhiệm trước nhân dân“.

– Phạm Thế Duyệt: Công đoàn mạnh thì công nhân không chỉ là người làm thuê (TT). “Ông cho rằng không thể tư duy về giai cấp vô sản, về tình hữu nghị anh em quốc tế như trước đây nữa. Phải chủ động xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lực lượng lao động có trí tuệ, vững tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến“. Ông về hưu rồi, sắp xuống lỗ rồi nên nói hay lắm. Hồi còn là TTK Liên đoàn Lao động VN rồi lên làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam, có đầy đủ quyền hành trong tay, ông đã làm gì để giúp công nhân VN, là “đội quân tiên phong” trong cái đảng của ông? Trong lúc TQ mang giàn khoan qua xâm phạm chủ quyền biển, đảo VN thì ông lại Mong Trung Quốc – Việt Nam sẽ luôn giữ được hữu nghị. Ông nói nhiều quá, kẻo mọi người lại nghĩ ông muốn tranh cái chức “lú” của cụ Tổng…

Chuyện những chiếc cầu treo ở Tây Bắc (RFA). “Theo em làm việc với tất cả những chủ đầu tư và nhà nước đều cùng một giuộc hết. Ví dụ như em báo giá đoạn đường này là một trăm ngàn một mét vuông thì phải chiết khấu lại cho bên A mười phần trăm và những thằng cóc cóc ba, bốn phần trăm“.

Phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên đến năm 2030 (CP).

Bitexco muốn quản lý Vịnh Hạ Long (BBC). “Con trai cả của Thủ tướng Việt Nam đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng – ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, từng làm việc cho Bitexco trong các năm 2001-2002“.  – Kinh doanh di sản (NLĐ). “Bitexco muốn quản vịnh Hạ Long, Bitexco muốn ‘thâu tóm’ vịnh Hạ Long… đó là những hàng chữ xuất hiện trên tiêu đề một số bài báo xung quanh đề xuất của Tập đoàn Bitexco với tỉnh Quảng Ninh về việc nhượng quyền thu phí và quản lý du lịch vịnh Hạ Long“.

Công bố kết luận đơn tố cáo đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (MTG). – Dũng “lò vôi” tố cáo chủ tịch Bình Dương: chưa đủ cơ sở (TT). – Kiểm tra tài sản ông Trần Văn Truyền (NLĐ).

Gia Lâm (Hà Nội): Thu hồi dự án của người dân để giao cho doanh nghiệp? (GDVN).

H2Lộ trình tái cơ cấu ngành giao thông trong 6 năm tới (VNE).

<- Tài xế lái xe biển xanh cầm hung khí truy đuổi người dân (GDVN). – Khu phố náo loạn vì người dân vây giữ xe công (VNE).

Cán bộ thuế ép doanh nghiệp sai phạm chi tiền hối lộ (VNE).

Dân mắc bệnh ‘bỏ quên tiền’ ở nhà cán bộ? (ĐV). “Xã hội cảm thấy vô cùng lo lắng khi phát hiện ra bệnh mới của người dân, đó là bệnh…bỏ quên tiền ở nhà cán bộ“.

Hàng trăm người bao vây xe biển số xanh (TN).

Công ty Đài Loan Formosa được đền bù sau vụ biểu tình bạo loạn. (RFI).

Năm phụ nữ Việt bị sát hại tại TQ (BBC). – 5 phụ nữ Việt bị chém ở Quảng Tây (VNE).  – 5 phụ nữ Việt Nam bị chém dã man ở Trung Quốc, 3 người chết (TN).

Tại sao lại cấm bán rượu sau 22:30? (FB Huy Đức). “Có lẽ các chuyên viên ở Bộ Y tế cũng muốn làm gì đó để thể hiện tinh thần trách nhiệm với dân. Tuy nhiên, có rất nhiều việc chúng tôi cần quý vị ra tay, có những việc nếu các vị bỏ đấy để đi chơi golf có khi lại còn ích quốc lợi dân hơn là nhiệt tình làm việc“.  – Có cấm được mua bia rượu sau 22h: Người Việt: Rượu bia là đầu câu chuyện? (TVN).

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair trở lại Việt Nam (VNE). – Thủ tướng tiếp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (VNN). – Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đến Việt Nam (TT).

Việt Nam mua nhiều vũ khí từ CH Czech (BBC).

Frankfurter Allgemeine Zeitung phỏng vấn Francis Fukuyama: Khi Lịch Sử Kết Thúc (Dân Luận).

TQ bất ngờ “tử tế” với tàu chiến Mỹ trên Biển Đông (KP). – Trung Quốc tại RIMPAC: Rước cáo vào chuồng gà (TQ).

Tội Ác của Các Quan Chức “Ngã Ngựa” Vẫn Còn Được Che Giấu (Video) (ĐKN). – Hoa Lục cảnh báo các quan chức không nên bắt chước đạo đức phương Tây (DCCT). Không bắt chước đạo đức phương Tây thì học “đạo đức” của Mao, hoặc qua học “đạo đức” Hồ Chí Minh. Hê hê hê…

Sau 15 Năm Đàn Áp, Người Bị Bức Hại Vẫn Giữ Vững Lập Trường (ĐKN). – Rò Rỉ Tài Liệu Mật Chỉ Thị Bức Hại Pháp Luân Công ở Mông Cổ (Video) (ĐKN).

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 24: Suýt xảy ra chiến tranh hạt nhân Liên Xô – Trung Quốc (MTG).

Báo Trung Quốc kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba (VnEconomy).

Dưới áp lực của dư luận, Miến Điện hủy dự án đường sắt với Trung Quốc (RFI). Phải chi người dân VN có được quyền để có thể gây áp lực với chính phủ của mình, hủy bỏ các dự án làm ăn với TQ, như dân Miến Điện.

14h:

Cha anh hùng giữ đảo, con tận tụy vì cuộc sống bình yên (CAND). – Quảng Ngãi: Đồng hành cùng ngư dân bám biển (ĐĐK).

Trung Quốc hăm he đưa giàn khoan quay lại biển Đông (MTG). “Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan mà họ hạ đặt thăm dò trái phép tại vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty khai thác dầu ngoài khơi Trung Quốc vẫn ám chỉ họ sẽ quay trở lại sau khi đánh giá hết các dữ liệu thu thập được. Báo chí Argentina vừa tiết lộ thông tin cho thấy Trung Quốc có thể sẽ đưa giàn khoan trở lại biển Đông khi họ đóng xong một loại tàu“.

KHÔNG ĐƯỢC MỜI KẺ THÙ VÀO NHÀ , DÙ CHỈ LÀ NỬA BƯỚC (Ngô Minh). “Cho nên ngài đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc là ông Lê Hoài Trung ‘Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông’ làm cho Trung Quốc hả lòng hả dạ. Đây là điều kiện để chúng lấn chiếm toàn bộ Biển Đông mà không mất một viên đạn nào. Mời kẻ thù vào nhà là hành động đầu hàng, là sự hèn nhát… Vâng, Đảng và Chính phủ ơi, không được mời kẻ cướp vào nhà, Dù chỉ là nửa bước !

TQ ngang nhiên nạo vét kênh ở Hoàng Sa (VNN). “Giới phân tích coi động thái này một lần nữa thể hiện sự gây hấn ngày càng lớn của TQ trong yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Theo Tân hoa xã hôm qua, hơn 1,7km kênh tuyến đi lại đã được nạo vét ở quanh đảo Duy Mộng. Hòn đảo này rộng chừng 21km vuông, là một trong các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN“.

Năm 1898, TQ tuyên bố “Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc Hải Nam“ (MTG). “Đại sứ Thành lưu ý sự mâu thuẫn với lịch sử trong bài viết của Đại sứ Fukui: năm 1898, khi chủ hai chiếc tàu Bellona và Himeji Maru yêu cầu chính quyền Trung Hoa bồi thường việc ngư phủ Trung Hoa hôi của khi hai tàu này bị đắm trong biển Hoàng Sa, thì quan kinh lược Quảng Đông tuyên bố Hoàng Sa là đất hoang, không thuộc về Trung Hoa, không liên quan với chính quyền huyện Hải Nam và không có cấp chính quyền nào phụ trách vùng đảo này“.

Giá trị pháp lý công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng – cái nhìn của một luật sư chuyên nghiệp (BVN).

Các cuộc chiến nhỏ và lực lượng phi vũ trang trên biển: Cơn sóng của tương lai? (Phần 1) (Tin Việt). “Tại biển Đông gần đây, Trung Quốc thể hiện một cách thức mới trong xung đột,- không sử dụng lực lượng quân sự mà sử dụng tàu dân sự (giả?). Chiến lược này rất đáng để nghiên cứu, xem xét“. – Các cuộc chiến nhỏ và đụng độ không chết người trên biển: Cơn sóng của tương lai? (Phần 2)

Sức mạnh của hòa bình và những gợi ý cho Việt Nam (VHNA).

Biển Đông trên bàn họp EU và ASEAN (VNN). – EU cùng ASEAN kêu gọi hòa bình ở Biển Đông (VNE).  – Tuyên bố chung ASEAN – EU nhấn mạnh bảo đảm hòa bình trên Biển Đông (VTV).

Thế giới hậu Hoa Kỳ (BVN).

Chê lao động Việt Nam, nhà thầu Trung Quốc ngừng thi công? (DT). Đinh La Thăng: “Tất cả các dự án giao thông tại Việt Nam mà Tổng Công ty Cầu đường Trung Quốc đã và đang thi công đều bị chậm tiến độ, vì vậy không thể chủ quan được.  Lúc đầu họ làm rất nhanh, nhưng sau đó họ đưa ra nhiều lí do gây chậm tiến độ, ở dự án này có thể sẽ vì nước lớn hay do mưa nhiều nên không thi công được…”.

Nghệ An: Nhiều lao động lại sang Trung Quốc làm ‘chui’ (Tin Tức). Lao động Trung Quốc được các quan chức nhà mình “rước” vào VN làm việc hợp pháp, để lao động VN phải qua bên đó làm chui?

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Vẫn như cũ! (Ba Sàm). “Nhìn bề ngoài thì có lẽ nhiều người nghĩ rằng VN đã đổi mới nhiều và hiện đại nhiều. Quan chức đã bắt đầu biết mặc veston và thắt caravat (thay vì mặc áo đại cán), biết nói chút đỉnh tiếng Anh. Cơ quan mới mẻ và văn minh hơn (chứ không còn tình trạng văn phòng có sẵn cái giường ngủ). Nhưng đó chỉ là bề ngoài, chứ phía trong thì tôi có cảm giác vẫn y chang như cũ, như thời bao cấp. Có khi nó thể hiện ra cách nói làm cho người ta ngỡ ngàng. Không hề có đổi mới trong tư duy và cách làm việc, thì rất khó mà nói đến chuyện hội nhập quốc tế“.

– Video: Sự thật của Chiến tranh Việt Nam audio 2 (Hung Nguyen).

– Ông Hoàng Hữu Lượng – Cục trưởng cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông: “Sứ mệnh của người làm báo rất thiêng liêng và cao cả” (CAND).

Vì nói lên sự thật, nghệ sĩ điện ảnh Kim Chi bị khai trừ ra khỏi Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (BVN).

Dân biểu Mỹ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở VN (VOA).

BẢN CHẤT CỦA CÔNG AN CỘNG SẢN (FB Lê Anh Hùng). – “Chiếc gậy thần kì” (VHNA). “Quả là chiếc gậy thần kì. Chỉ cần ‘vô tình va quệt’ thôi, nó cũng đã có thể ‘hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn’ – nói theo ngôn ngữ quảng cáo sản phẩm diệt công trùng trên truyền hình – hai cậu học sinh, khiến em Đình phải cấp cứu do sập quai hàm, đa chấn thương, gãy hai chiếc răng“.

Thực hư vụ lái xe biển xanh vác kiếm đuổi chém người ở Thanh Hóa (DV).

Kiểm tra tài sản ông Trần Văn Truyền (VNN). – Kiểm tra tài sản nguyên tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền (TT). – Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Trần Văn Truyền (DT).

Chuẩn quy định ngừa tham nhũng (SGĐT). – Trộm vào nhà, quan chức lộ ra vàng khối, tiền tỷ (VEF). Các quan chức này cần viết sách, truyền kinh nghiệm làm giàu cho những người xung quanh để mọi người cùng làm giàu như mấy ông.

Hà Nội: Đất nông nghiệp được “hóa phép” thành la liệt biệt thự sang trọng  (DT).

“Cấm cửa” nhà thầu sai phạm làm đường ống nước sạch sông Đà (DT).

Bộ trưởng Thăng gửi thư khen đơn vị mật phục bắt đoàn xe “siêu tải” (VnEconomy). – Thủ tướng duyệt đề án “làm mới” ngành giao thông (VnEconomy).

Xóm trưởng thu tiền, gạo của hộ nghèo để xây dựng nông thôn mới!? (VHNA). “Khi chúng tôi hỏi vì sao lại thu tiền gạo của hộ nghèo, ông Hoàng Văn Nam, xóm trưởng xóm 13 xã Thanh Hà trả lời: ‘Thu nghĩa vụ xây dựng nông thôn mới’. ‘Thu như vậy là thu toàn dân hay chỉ thu hộ nghèo, và đã có định mức chưa?’, chúng tôi hỏi tiếp. Ông Nam trả lời: ‘Hiện nay chưa có định mức thu, chúng tôi thu hộ nghèo trước, rồi sẽ cân đối sau, hộ nào cũng phải nộp‘.”

Ông ấy là người nước ngoài (Baron Trịnh).

Giật mũ, 4 HS ngồi tù: UB Tư pháp đề nghị xem lại bản án (TT).

Có một sự so sánh nhẹ: ÔNG BILL CLINTON… THIỆT LÀ DẠI… (Huỳnh Ngọc Chênh).

Bất Đồng Trong Đối Thoại Chiến Lược Kinh Tế Mỹ – Trung (video) (ĐKN).

Giang Trạch Dân tận diệt Pháp luân công – sự run sợ của thế lực cộng sản độc tài chuyển sang giai đoạn phát xít (BVN). – Thêm Một Quan Chức Trung Quốc Liên Quan Tới Cuộc Đàn Áp Pháp Luân Công Bị Bắt (ĐKN).

Kiểm Duyệt Internet ở Trung Quốc (Video) (ĐKN).

Bầu Cử Dân Chủ – Hồng Kông Muốn Thoát Bắc Kinh (video) (ĐKN).

Ông Tập Cận Bình tán dương mối quan hệ chặt chẽ với Cuba (VOA).  – Ông Fidel Castro cho rằng: “Nga và Trung Quốc cần dẫn dắt trật tự thế giới mới” (BizLive). Ôi, cụ Fidel Castro lại muốn tranh cái biệt danh “lú” với cụ Tổng Bí thư nhà ta nữa rồi… Cũng may cụ không nói “Triều Tiên và Cuba cùng dẫn dắt trật tự thế giới”.

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay – Kỳ 25: Chu Ân Lai và Nixon trước giải pháp về chiến tranh Việt Nam (MTG).

20 người Bắc Triều Tiên đào thoát bị bắt tại Trung Quốc (VOA).  – Trung Quốc và chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) (VHNA).

KINH TẾ

Công ty chứng khoán thắng đậm: Cuộc đua của các “ông lớn” (VnEconomy). – Nhận định thị trường ngày 24/7: Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang cao (ĐTCK). – Nhận định chứng khoán ngày 24/7: “Lo đà tăng sắp tới” (VnEconomy).

Tăng trưởng tín dụng: “Điểm sáng” hay ma quái? (VNTB).  – Có “biến hóa” trong số liệu tăng trưởng tín dụng? (VnEconomy). – Tín dụng 6 tháng cuối năm: Tìm kế đẩy tiền (VnEconomy). – BIDV “bắt tay” CEO Group

Một mũi tên trúng nhiều đích (TN).

ACB lại nhận “quả đắng” với tài sản thế chấp (ĐTCK).

Huy động các nguồn vốn xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (TN).

H4Hai nhà máy vàng lớn nhất VN tạm ngừng hoạt động (VNN). – Khai thác vàng trái phép có thể bị xử lý hình sự (TN). – Quảng Nam xem xét gia hạn cưỡng chế thuế đối với mỏ vàng lớn nhất nước (LĐ). =>

Hàng Trung Quốc tiếp tục chiếm lĩnh thị trường Việt Nam (VOA).

Bê bối thịt bẩn của Trung Quốc lan rộng (VnEconomy). – Nhật Bản cảnh giác cao độ trước thịt hư nhập từ Trung Quốc (RFI). – 5 người bị bắt, vụ bê bối thịt bẩn làm KFC tiếp tục nóng (LĐ).

Litva gia nhập khu vực đồng euro năm 2015 (RFI).

Robert Downey Jr. lương cao nhất trong danh sách Forbes (NV).

14h:

Vào chợ mỗi ngày TTCK 24-7-2014  (VietFin). – VN-Index vượt qua 600 điểm, thanh khoản phiên sáng tăng nhẹ (Gafin). – Phiên sáng 24/7: “Hiệu ứng FLC” giúp VN-Index đòi lại mốc 600 điểm (ĐTCK). –  PTKT phiên chiều 24/07: VN-Index vượt mốc 600 điểm trở lại (Vietstock). – “Siêu tổng công ty” đang ngắm cổ phiếu ngân hàng nào? (VnEconomy).

Ngân hàng sập bẫy đại gia (LĐ).

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã tròn sứ mệnh (HQ). – Giá xăng tạo “động lực” cho CPI tháng 7 tăng 0,23% (VnEconomy).

Đến 2020, ôtô trong nước sẽ đáp ứng gần đủ nhu cầu (VnEconomy).  – Ôtô “made in Việt Nam” sẽ chiếm 70% thị trường nội địa? (DT). “Sản xuất” ở VN có lẽ chỉ đơn thuần là lắp ráp hoặc chôm kỹ thuật ở nước ngoài. Chẳng có cách nào VN có thể sáng tạo ra một mẫu xe mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tiết kiệm nhiên liệu hơn là những loại xe ôtô đã có mặt trên thị trường, hoặc là tạo ra một loại xe có thể sử dụng nhiên liệu mới ngoài xăng và điện.

Năng suất bò sữa Việt Nam cao hơn nhiều nước (DV).

1001 cách làm ăn: Nuôi lợn rừng… trên cát! (DV).

Nửa triệu đồng một con cua đinh giống, dân miền Tây vẫn ồ ạt mua (DV). – Cua đinh ở miền Tây giá tiền triệu trông như thế nào?

Thủy – hải sản rớt giá, ngư dân “méo mặt” (LĐ).

Từ bỏ lương bạc triệu, Hoàng “khùng” phủ xanh “vùng đất chết” (DV).

Ảnh hưởng biển Đông, Vietnam Airlines đang lãi thành lỗ (CafeF).

Du lịch giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam hậu giàn khoan HD 981 (RFA). “Hồi trước chưa đưa cái giàn khoan ra là tour Trung Quốc đi bình thường, sau khi giàn khoan ra dân Việt Nam mình bắt đầu là khựng lại không đi tour Trung Quốc nữa và dồn lại đi những tour khác“.

Ngân hàng Thế giới khen ngợi kế hoạch cải cách của Ấn Ðộ và cam kết viện trợ (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 141 (Nhật Tuấn).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 54 (Da Màu).

CÁI BÁNH (Nguyễn Đình Bổn).  – CÔ BA (Tương Tri).

Người cầm bút Việt Nam: Ý thức sáng tạo và ý thức công dân (Nguyễn Đình Bổn).

H5<- NHỚ THẾ DUNG … 21 NĂM ĐI VẮNG (FB Ngô Thị Kim Cúc).

Nguyễn Đình Tú viết về chiến tranh biên giới phía Bắc (VNE).

Vài nét về văn xuôi đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 (Văn Việt).

Đặc trưng thế giới nghệ thuật thơ Mai Văn Phấn (Văn Việt).

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM LẦN THỨ 10 KHÓA VIII (MỞ RỘNG) (Văn VN).

Về một thái độ vị chủng văn hóa  (Trao đổi với tác giả Trần Ngọc Thêm về công trình “Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam”- NXB Giáo dục, xuất bản lần thứ nhất 1996) (Văn Việt).

Yêu Thương và Tự Do – “Không phải ta thì là ai? Không phải bây giờ thì là bao giờ?” (Dân Luận).

“Nếu muốn nô lệ hóa người khác, hãy hứa sẽ mang cho họ tự do thực sự” (BHC).

Thành Ngữ Trung Quốc: Thiên La Địa Võng (天罗地网) (ĐKN).

Linh hồn Việt Dzũng ‘trong’ chương trình ‘Áo Trắng’ (NV).

Những điều Mai Lệ Huyền chưa bao giờ thổ lộ (NV).

Sách mới – KIỀU MAILY: ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC CHĂM (Inrasara).

Kattigara – Kinh đô huyền thoại Việt (BHC).

“Ngoan lắm, hiền lắm, sao lại đi bán độ?” (MTG).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 34 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 9 (Nhật Tuấn).

– Bùi Văn Nam Sơn: “Tiến bộ” là một đường thẳng (VHNA).

 – Môi trường sống 33. Việt Nam lọt vào [xuống] top 20 đất nước đẹp nhất thế giới, và… (FB Inrasara).

Đô thị hóa ở Việt Nam: di sản, thực trạng (VHNA).

Tình hình lí luận văn học Việt Nam hiện nay [Trao đổi với GS.TS Trần Đình Sử] (VHNA).

–  Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích: Cuốn “Từ điển nguồn gốc tiếng Việt”, một công trình nghiên cứu có giá trị (DĐVN 21). – Phỏng vấn tác giả Nguyễn Hy Vọng: Ước mong Từ điển nguồn gốc tiếng Việt sẽ được phổ biến sâu rộng

Tìm thấy trong sổ tay một Du khách Mỹ đánh rơi trên bãi biển ở VN (Ngô Minh). “Ăn đi: Không có nghĩa là vừa ăn vừa đi mà chỉ nhắc nhở ai đó Ăn mạnh vào. Ăn mặc: Không có ăn chi cả mà chỉ có mặc không thôi. Ăn nói: Cũng không ăn chi cả mà chỉ nói không thôi. Buồn cười: Không có buồn gì cả mà chỉ có cười không mà thôi“.

Khám phá những thành phố đắt nhất thế giới mà… không tốn một xu (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Quy định mới về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học (GDVN).

Một kỳ thi quốc gia: Chậm thì lo, nhanh thì dễ hỏng, sửa rất tốn kém (GDVN).

Nữ sinh đất khoa bảng đỗ thủ khoa trường luật (GDTĐ). – Tác giả đơn xin nghỉ học gây sốt đạt 25,5 điểm thi ĐH (Zing). – Thủ khoa đau đầu giải bài toán lớp 3 gây tranh cãi (Zing).

Nên xem lại kỳ thi tốt nghiệp THPT (TP).

Những thủ pháp làm văn tả cảnh (GDTĐ).

H6– Nguyễn Quang Thân: Không có mắt xanh, lòng thành thì thảm đỏ chỉ đón được kẻ cơ hội (MTG). =>

Cách giáo dục của Tiểu học ở Mỹ – Cùng xem học sinh Mỹ học tiểu học (FB Trần Văn Nho). “Người Mỹ coi trọng nền tảng làm người, quan niệm này đã được bồi đắp từ nhỏ. Cơ sở mà học sinh ở Mỹ cần tạo dựng là ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người, cũng có nghĩa là, ngay từ nhỏ, họ đã học được giá trị cơ bản của văn hóa Mỹ, chứ không phải là tri thức để phục vụ giá trị cơ bản này“.

5 khóa học độc đáo nhất tại Mỹ (Kênh 14).

SAO KHÔNG HỌC LÊN TIẾN SĨ? (FB Phan Van Hoang).

Vụ Giày, cặp, dây nịt cũng “đồng phục”: Yêu cầu hủy quy định trái với chỉ đạo (TT).

Điều Gì Xảy Ra Khi Bạn Uống Caffeine? (ĐKN).

Hạt giống hủy diệt: Tác động tai hại từ hạt giống biến đổi gene của Monsanto tại Ấn Độ (BHC).

Phi Hành Gia Buzz Aldrin Đính Chính Việc Nhìn Thấy UFO, Đó Không Phải Người Ngoài Hành Tinh (ĐKN).

Ngày Càng Nhiều Tín Hiệu Radio Bí Ẩn Từ Vũ Trụ (ĐKN).

14h:

Liên tiếp 3 lần đỗ thủ khoa (TP). – Thủ khoa đất chè “đùm cơm” đến trường (TT). – Thủ khoa Bách khoa TP.HCM: 12 năm nhịn ăn sáng (Zing).

Nâng chuẩn giáo viên tiếng Anh: thi là rớt (TT).

Bí quyết giúp trẻ hào hứng với việc học tiếng Anh (Zing).

Hội thảo du học VietAbroader 2014: Chắp cánh ước mơ du học Mỹ (DT).

7 lý do chọn “du học” tại Đại học FPT (Kênh 14).

Sắm hàng Việt cho trẻ đến trường (TT).

Tổ tiên loài chim có thể không phải là khủng long (VOA).

Phần Thưởng To Lớn Khi Dậy Sớm, Và Làm Sao Để Thực Hiện Điều Đó? (ĐKN).

Các Nghiên Cứu Kinh Ngạc Từ Hiện Tượng “Cuộc Gọi của Người Chết” (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

ÁM ẢNH BẢO HIỂM Y TẾ (FB Phan Van Hoang).

Trẻ em TP HCM ồ ạt nhập viện vì bệnh hô hấp (VNE).

Cụ bà Việt Nam 121 tuổi là người sống lâu năm nhất thế giới (VOA). “Chúng tôi có đủ bằng chứng để chứng minh cụ Trù sinh ngày 4 tháng 5 năm 1893, với các giấy tờ do các chính quyền thời Pháp, Việt Nam Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cấp”. Nhưng mà Cụ ông 126 tuổi có thể soán ngôi người sống thọ nhất thế giới (DT).

H7<- Vụ cậu bé 14 tuổi đạp xe lạc gần 300 km: Ăn 1 ổ bánh mì và đạp xe suốt… 53 giờ (TN).

Tribeco Bình Dương từ chối trả thưởng 100 triệu đồng: Khó thuyết phục! (GDVN).

Ám ảnh tội lỗi của người nông dân nhặt được cả thùng vàng (24h).

Vụ dạy trẻ tự kỷ bằng… khúc cây: Chủ cơ sở chỉ hợp đồng miệng với người lao động (TN).

Nỗi ân hận của nhóm ngư dân đánh chết người chửi bậy (PLVN).

Chuyện chưa biết về ‘trùm’ ma túy đội lốt đại gia gỗ (VNN).

Hai mẹ con thiếu phụ bị đốt trong đêm (VNE).

Dân đánh hội đồng, đốt xe của 2 tên trộm chó (TN).

Đâm chết bạn khi vừa tan học (VNE).

Ông “trùm” Năm Cam và “thiên đường vĩnh hằng” dang dở (MTG).

Hà Nội: Siêu lừa: Thuê nhà trị giá 3 tỷ, đem bán…300 triệu đồng (DT).

Tước giấy phép lái xe ‘hổ vồ’ nhập khẩu từ Trung Quốc (MTG).

Nhiều chợ loan báo thu hồi trái cây tình nghi nhiễm khuẩn listeria (NV).

Thủy điện lật lọng không cắt lũ, người dân ngã ngửa! (ĐV). – Phải cảnh báo xả lũ cho dân trước 4 giờ (TT).

Lào Cai: Mưa lũ đi qua, muôn vàn khó khăn hiện hữu (LĐ).

Người Sài Gòn tiếc nuối vì hàng cây cổ thụ bị đốn (TT).

Tepco xin thêm hỗ trợ tài chính để đền bù nạn nhân Fukushima (RFI).

14h:

Mất cân bằng giới tính khi sinh ở ngoại thành Hà Nội: 100 bé gái / 140 bé trai (DT). – Ninh Bình: Tập huấn tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (giadinh.net).

Vụ ăn mì trúng thưởng 100 triệu: Người trúng thưởng muốn khởi kiện (DT). – Có dấu hiệu lừa dối khách hàng vụ ăn mì trúng thưởng 100 triệu (TP).

3 học sinh chết đuối trong hồ nhà chùa (VNN). – Thi thể 3 học sinh nằm thành hàng dưới hồ nhà chùa (Zing).

Mẹ khóc lặng nhìn con mỗi ngày rụng mất một phần cơ thể (DT).

Một người ở miền Tây bị kẹt 5 ngày trong kho lạnh âm 20 độ (Zing).

TQ bắt 5 người trong vụ tai tiếng thịt quá hạn (VOA).

Bác sĩ phòng chống Ebola bị nhiễm virus (VOA).

Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ (TT). – Sống chung với lũ…điên nặng (Hiệu Minh).

Bão Matmo ập vào miền Nam Trung Quốc (VOA).

QUỐC TẾ

H3Tai nạn phi cơ Đài Loan: nhiều người chết (BBC).  – Máy bay rơi khi đang cố hạ cánh khẩn cấp ở Đài Loan, 47 người chết (TN). – Tai nạn máy bay khiến gần 50 người thiệt mạng tại Đài Loan (MTG). – Máy bay rơi ở Đài Loan, gần 50 người có thể thiệt mạng (VOA).  – Máy bay rơi khi hạ cánh ở Đài Loan, 51 người chết (VNE). – Tai nạn máy bay ở Đài Loan, 51 người chết (VNN). – Đài Loan: Máy bay rơi vào khu dân cư làm hàng chục người chết (MTG).   – Phi cơ rơi tại khu nghỉ mát Đài Loan (RFI).  – Hiện trường tai nạn máy bay Đài Loan (VNE). – Hình ảnh vụ tai nạn máy bay làm 47 người thiệt mạng tại Đài Loan (MTG). – Đài Loan: Đóng cửa sân bay Mã Công (MTG).

Hai phản lực cơ quân sự của Ukraine bị bắn rơi (VOA). – Hai máy bay của Ukraine vừa bị bắn hạ gần nơi MH17 rơi (GTVT).  – Quân ly khai bắn rơi 2 máy bay của Ukraine (VNE).   – Ukraine: Tên lửa hạ 2 chiến đấu cơ ‘bắn từ lãnh thổ Nga’ (TN). – Phe ly khai Ukraine bắn hạ 2 chiến đấu cơ quân đội gần nơi rơi MH17? (TN).  – 2 máy bay quân sự bị bắn rơi cách nơi MH17 gặp nạn 32 km (PN Today). – Ukraine tuyên bố sẵn sàng trừng phạt người Nga ủng hộ phe ly khai (TN).  – Tổng Thống Ukraine Poroshenko Công Bố Lệnh Ngừng Bắn Trong Vòng Bán Kính 40km từ Vị Trí Xác Máy Bay MH17 (ĐKN).

Mỹ biết Ukraine bắn MH17? (NLĐ). – Tình báo Mỹ phản bác lập luận của Nga cho là Ukraina đã bắn hạ phi cơ Malaysia (RFI). – Nga sẽ thủ tiêu 3 thủ lĩnh ly khai ở miền Đông Ukraine sau vụ MH17? (ANTĐ). – Rộ nhiều “thuyết âm mưu” quanh vụ MH17 (VNN). – Điều tra chưa bắt đầu, thủ phạm đã bị điểm danh (PLTP). – Một thủ lĩnh ly khai tố quân Ukraine đã gài bẫy phe này bắn máy bay (TTXVN).”Ông còn ngụ ý nói rằng tên lửa Buk có nguồn gốc từ Nga và có thể đã được đưa trở về Nga để xóa bỏ bằng chứng về sự hiện diện của hệ thống này tại Ukraine“.

– Một người lính ủng hộ Nga nói: ‘Chúng tôi đã bắn hạ MH17’: ‘We Shot Down MH17,’ Says Pro-Russian Soldier (Newsweek). – Hoa Kỳ nói Nga huấn luyện và tranh bị các phần tử ly khai bắn hạ MH17: Malaysian Airlines jet crash: Russia trained, equipped rebels who shot down MH17, claims US (Economic Times). “The officials released some of the sensitive intelligence informations, including satellite images, to a select group of reporters yesterday claiming them to be evidences that Russia had trained and equipped rebels responsible for the attack, The Washington Post reported“.

The officials released some of the sensitive intelligence informations, including satellite images, to a select group of reporters yesterday claiming them to be evidences that Russia had trained and equipped rebels responsible for the attack, The Washington Post reported.

Anh Quốc vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Nga (RFI). – Mỹ phản đối đối Pháp bán tàu chiến cho Nga sau vụ MH17 (ANTĐ). – Chính sách của điện Kremlin cô lập nước Nga (RFI).

Những thi thể nạn nhân vụ MH17 đầu tiên đã về đến Hà Lan (Kênh 14). – Vua và Hoàng hậu Hà Lan đón nhận 40 quan tài nạn nhân MH17 (GTVT).  – Hà Lan tuyên bố quốc tang, hơn 80 thi thể “mất tích” (MTG). – Hà Lan để quốc tang, đón thi hài các nạn nhân MH17 (RFI). – Nghi lễ rước quan tài các nạn nhân MH17 xuống máy bay (VNE). – Máy bay chở thi thể nạn nhân MH17 hạ cánh xuống Hà Lan (VNE). – Toàn quyền Australia Peter Cosgrove tới Hà Lan để nhận thi thể nạn nhân vụ MH17 (XD).

Ngoại trưởng Mỹ đến Israel bàn về cuộc ngưng bắn ở Gaza (VOA). – Chiến dịch đẫm máu của Israel tại Gaza bị tố cáo là tội ác chống nhân loại (RFI). – Số tử vong gia tăng trong vụ xung đột ở Gaza (VOA). – Trẻ em chiếm 1/4 số tử vong ở Dải Gaza (VOA). – Số Người Palestine Chết Đã Vượt Quá 440 Người (+video) (ĐKN).

Tập đoàn cầm quyền Thái Lan công bố hiến pháp tạm thời (VOA). – Thái Lan có Hiến pháp lâm thời (BBC). – Thái Lan: Tướng Prayuth có thể nắm quyền đến 2015 (RFI). – Đánh bom ở Thái Lan: 2 người thiệt mạng (VNN).

Chấm dứt bế tắc chính trị Campuchia (BBC). – Cam Bốt : Chính quyền và đối lập đạt thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng chính trị (RFI).

Ông Subianto phản đối kết quả bầu cử tổng thống Indonesia (VOA).

Nhật – Hàn Quốc tiếp tục đàm phán giải quyết vụ « gái giải sầu » (RFI).

Ðánh bom xe tại Baghdad, 23 người thiệt mạng (VOA).

100 ngày vụ các nữ sinh Nigeria bị bắt cóc (VOA).

14h:

Tai nạn hàng không ở Đài Loan (BBC). – Hàng chục người mắc kẹt, e rằng đã chết trong vụ máy bay rơi ở Ðài Loan (VOA). – Xác máy bay Đài Loan ngổn ngang trên mái nhà (VNE).  – Nhà dân tan hoang vì bị máy bay Đài Loan rơi trúng (DT).

Tay súng ly khai thân Nga tại Ukraine thừa nhận bắn rơi MH17 (BizLive). – Chỉ huy phe ly khai Ukraine lần đầu thừa nhận có tên lửa BUK (TN). – Tài phiệt Nga run sợ, Putin ra sức trấn an (VEF).

Nhóm điều tra quốc tế bắt đầu giải mã hộp đen máy bay MH17 (VTV).  – Hộp đen MH17 có thể bị can thiệp hay không? (DV).

Xác nạn nhân của chuyến bay Malaysia được đưa về Hà Lan (VOA). – Những cỗ quan tài nạn nhân Hà Lan trong vụ rớt máy bay đã trở về quê hương (VOA). – Hình ảnh đau lòng ngày quốc tang MH17 ở Hà Lan (VNN).   – Ảnh: Hà Lan trang trọng cử hành quốc tang đón thi thể nạn nhân MH17 (GDVN). – Người Hà Lan đồng loạt mặc áo trắng tưởng niệm vụ MH17 (VNE). – Thị trưởng Hà Lan đòi trục xuất con gái Putin (GTVT).

Linh cảm bất thường của nạn nhân 11 tuổi về MH17 (VNN).

Thủ Tướng Úc Tức Giận Về Hiện Trường Vụ Tai Nạn Máy Bay MH17 (video) (ĐKN).

Liên Hiệp Quốc: Mối đe dọa ISIL ngày càng tăng ở Iraq (VOA).

Hamas: ‘Dừng phong tỏa mới ngừng bắn’ (BBC).

Mỹ, châu Âu hủy thêm nhiều chuyến bay tới Israel (VOA).

Anh điều tra vụ điệp viên Nga bị đầu độc năm 2006 (VOA).

Nổ bom giết chết hàng chục người ở Kaduna, Nigeria (VOA).

Thêm một đại biểu quốc hội Somalia bị bắn chết (VOA).

* RFA: + Sáng 23-07-2014; + Tối Sáng 23-07-2014

* RFI: Sáng 23-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 23-07-2014; + Bản tin video tối 23-07-2014

Một phản hồi to “Tin thứ Năm, 24-07-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 24/07/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: