BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 19-07-2014

Posted by adminbasam trên 19/07/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm ngưng điểm tin 2 ngày tới (Chủ Nhật và thứ Hai). Sẽ điểm tin lại vào thứ Ba ngày 22-07-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Phỏng vấn ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi: Ngư dân Việt được Trung Quốc thả về đến nhà (VOA). “Chuyện bắt này là chuyện bình thường thôi mà, mấy năm nay mình bị mãi rồi, nhiều lần rồi. Hai năm đổ về trước, Trung Quốc thường bắt đòi tiền chuộc, nhưng mấy năm gần đây thì không đòi tiền chuộc nữa“. Khi ngư dân VN bị TQ bắt trên vùng biển VN, mà ông  Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ngãi cho rằng đó là “chuyện bình thường”, thì chuyện này đã không còn “bình thường” nữa rồi.

H4Thanh niên Việt kiều đến với quê hương Hải đội Hoàng Sa (VNE).  – 170 học sinh, sinh viên kiều bào dâng hương lên Hải đội Hoàng Sa (LĐ). – Thanh niên, sinh viên kiều bào tri ân hùng binh Hoàng Sa (TN). – Giao lưu “Biển đảo quê hương tôi” tại Lý Sơn (NLĐ).

–  Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản: Để ngư dân thật sự là chủ thể (ND).  – Kịp thời động viên lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân (Tin Tức). – Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tặng ngư dân huyện đảo Lý Sơn hơn 1 tỷ đồng (QĐND). 

‘Lão ngư Hoàng Sa’ và ký ức chiếc la bàn ‘bảo vật’ (VTC). – Bão Thần Sấm sắp cập bờ, ngư dân vẫn đòi… ra khơi (DV).

Sự thật việc giàn khoan Hải dương 981 “tiến sâu hơn vào biển Việt Nam” (PT). “Khả năng Trung Quốc kéo dài việc neo đậu giàn khoan gần vùng biển Hoàng Sa là rất thấp, vì điều này sẽ mâu thuẫn với tuyên bố chính thức của Bắc Kinh về việc dịch chuyển giàn khoan và gây cho nước này những tổn hại nghiêm trọng về đối ngoại“. Cũng dễ hiểu thôi, người dân không tin báo quốc doanh đưa tin TQ rút giàn khoan bởi vì người dân đã bị báo chí bưng bít thông quá nhiều, nên người ta không tin vào những thông tin từ báo chính thống, luôn đặt dấu hỏi về những thông tin từ truyền thông nhà nước đưa ra. Trong vụ này còn có nguyên nhân là một bài trên báo Tuổi Trẻ đã đưa lên rồi gỡ xuống, nên người dân nghi ngờ về chuyện giàn khoan TQ “tiến sâu hơn vào biển Việt Nam” cũng là chuyện bình thường.

Biển Đông: Mỹ Thắng, Trung Cộng Bại (Việt Báo). Còn Việt Nam thì bị què… – Giàn khoan HD-981 được kéo ra Biển Đông với mục đích đòi chủ quyền, chứ nó chẳng khoan gì cả (Giang Le). “Ngay cả nếu có dầu khí thật, giấu thông tin đó đi có lợi hơn cho TQ chứ? Tôi chỉ có thể đưa ra một lý do là TQ phải nói đã tìm ra dầu khí để justify cho việc kéo giàn khoan ra đó, vừa tốn kém vừa gây căng thẳng với VN và cả Mỹ. Nếu vậy có thể trong nội bộ lãnh đạo TQ cũng có 2 phe, một phe diều hâu muốn leo thang (nên cần phải có lý do) còn phe kia muốn hoà hoãn. Việc phao tin tìm thấy dầu có lý do nội bộ chứ không phải đối ngoại“. – Đằng sau sự kiện Trung Quốc rút giàn khoan (RFA).

“Việt Nam sẵn sàng xem xét mời Trung Quốc thăm dò dầu khí trên Biển Đông” (Gafin).  – Đại sứ Việt Nam tại LHQ: Sẵn sàng hợp tác với TQ thăm dò dầu khí Biển Đông (DLB). “Tuyên bố của ông Lê Hoài Trung như một sự ‘đáp lễ’ đối với hành động rút giàn khoan của Trung Quốc, đồng thời đây cũng là một cái tát chóang váng đối với những ai vẫn còn tin rằng chế độ CSVN thực tâm bảo vệ chủ quyền đất nước“.

Mời Tàu thăm dò dầu khí ở Biển Đông? (FB Nguyen Tuan). “Có lẽ biết rằng vì không có khả năng giữ Biển Đông, nên VN bắt đầu hợp tác với kẻ thù. Nhưng với Tàu cộng thì họ không xem đó là hợp tác, mà là họ khai thác trên vùng biển của họ. Với tình trạng này tiếp diễn, việc mất chủ quyền chỉ là vấn đề thời gian“.

Trò lừa hợp thức hóa (FB LS Lê Đức Minh). “Vấn đề này nghe ra có thể làm cho dư luận VN rất an lòng. Bởi vì TQ vào vùng lãnh hải VN khai thác làm ăn có sự đồng ý của chính phủ VN và VN cũng được chia phần trong đó.  Như thế kể từ này trở về sau, sự hiện diện của TQ trong vùng lãnh hải của VN đã được hợp thức hóa“.

– Huỳnh Ngọc Tuấn: Cục diện mới tại biển Đông (DLB). “Đó là giữa Trung cộng và cộng sản Việt Nam có một mối quan hệ sinh tử, vì lý do gì đi nữa Trung cộng cũng không ép VC vào đường cùng để phải sụp đổ, vì ngày nào VC còn tồn tại thì TC còn an tâm là sườn phía nam của họ vẫn được an toàn.  Đây là một yêu cầu và cũng là quyền lợi chiến lược của Trung cộng“.

– Nguyễn Trần Sâm: Giàn khoan Tàu: Vì sao đến? Vì sao đi? Sắp tới sẽ thế nào? (Quê Choa). “Còn chính quyền VN vẫn sẽ tiếp tục cho báo chí và những người phát ngôn phản đối những việc làm sai trái mới của TQ, còn bên trong thì vẫn tỏ dấu cho thấy muốn duy trì hòa bình và hữu nghị. Ngư dân ta tiếp tục là lá chắn trên biển. Các cuộc biểu tình không định hướng tiếp tục bị cấm đoán. ODA và tín dụng TQ tiếp tục được rót nhỏ giọt vào VN để duy trì tình hữu nghị. Các công ty TQ tiếp tục trúng thầu ở VN,… Hệ thống tuyên giáo tiếp tục khẳng định sự lèo lái thiên tài của ban lãnh đạo trong việc đưa dân tộc vượt qua những hiểm họa“.

Cũng nhờ cái giàn khoan (Cali Today).  “Tôi không dám cám ơn cái giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng, vì đó là vết chém vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, nhưng không thể nói rằng, nhờ nó mà đã làm tỉnh ngộ biết bao con người. Nhờ nó mà biết bao sự thật bị giấu kín được phanh phui“.

H2– TS Đinh Hoàng Thắng: Thế lưỡng nan hậu giàn khoan TQ (BBC/ Ba Sàm). “Nếu cuộc chạy ‘sô’ lập trường dâng cao sẽ dẫn đến nỗi lo ‘chùm nho Bắc Kinh nổi giận’, nếu cái nồi hơi ‘phê Trung, đả Giàn’ hạ nhiệt thì ngược lại, biết lấy gì ‘chống lưng’ cho cuộc vận động dư luận đòi đảo cũng như đòi biển bị cướp và bị chiếm?” – GS Carl Thayer: Biển Đông: Giàn khoan Trung Quốc và đấu tranh chính trị nội bộ ở Hà Nội (RFI). – Vụ giàn khoan 981 – Một cuộc đấu tranh dở dở ương ương giữa các bác dở hơi Việt Nam với các bác ấm đầu Tàu Cộng (FB Mai Tú Ân).

Thử đưa một giải pháp nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa giữa VN và TQ, nhân vụ giàn khoan 981 (Trương Nhân Tuấn). “Lãnh đạo VN, cũng như các sử gia, học giả VN, cần gác bỏ cái lăng kính chính trị để nhìn nhận lịch sử theo đúng sự thật của nó. Sau đó áp dụng tinh thần Hiệp định Genève 1954 và Hiệp định Paris 1973, ta sẽ thấy mọi vấn đề về kế thừa về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, hay về hiệu lực công hàm 1958, đều có thể được giải quyết một cách êm thắm, thuận theo lý lẽ của công pháp quốc tế“.

Vấn đề chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa tại các hội nghị quốc tế (QĐND). – TS Nguyễn Sỹ Phương: Tranh chấp biển Đông và hội nhập tư pháp quốc tế (Ba Sàm). “Liệu 5 nước và 6 bên tranh chấp hiện nay, nhất là Việt Nam và Philippin đang trực diện với Trung Quốc, có tin tưởng, quyết tâm theo đuổi một phán quyết như thế đối với vùng biển đảo tranh chấp, hay còn trông chờ vào mối quan hệ tình cảm hữu nghị láng giềng được Trung Quốc luôn kêu gọi vì ‘đại cục’ vốn không có cơ sở pháp lý nào bảo đảm, dễ dàng biến thành ‘viển vông’ bất cứ lúc nào?

Nguy cơ xung đột cản trở việc khai thác dầu khí Biển Đông (RFI). – Trung Quốc muốn xây nhà máy khí hóa lỏng nổi trên Biển Đông (VOA).

Hãy trả lại bình yên cho Biển Đông (CP).   – Philppines muốn bàn về Biển Đông trước cuộc họp của ASEAN (Zing).  – Philippines muốn tổ chức hội nghị 4 nước ASEAN về Biển Đông (TTXVN).  – Philippines, Thái Lan kêu gọi giải pháp hòa bình ở Biển Đông (VNN). – Philippines kêu gọi ASEAN đoàn kết chống Trung Quốc (KT). – Manila kêu gọi các nước Đông Nam Á đoàn kết ở Biển Đông (PNTP).- ASEAN cần kiên quyết không để tái diễn các hoạt động vi phạm (QĐND).

Bộ Ngoại giao TQ nói gì sau khi Mỹ lên tiếng vụ dời giàn khoan? (Soha). – Phản bác lập luận về Biển Đông của Đại sứ Trung Quốc ở châu Âu (TTXVN). – Trung Quốc rút giàn khoan và bài học bãi cạn Hoàng Nham (TG).

Liên minh quân sự Mỹ-Nhật-Úc lộ diện (Sơn Dương) (Thông Luận). “Về an ninh trong vùng, Nhật chính thức khởi đầu tiến trình thực hiện chuyển giao kỹ thuật chế tạo vũ khí, trang thiết bị quân sự và tàu ngầm cho Úc. Quân đội Nhật sẽ đến Úc tập dợt thường kỳ với quân đội Úc cùng với Thuỷ quân lục chiến Mỹ vốn đã đến đồn trú tại Bắc Úc từ bốn năm nay“.

H3<- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton (CP).  – Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nêu quan điểm về tình hình Biển Đông (BizLive). – Cựu Tổng thống Bill Clinton nói gì về hành vi của Trung Quốc? (GDVN).

Australia: Qua vụ bắn rơi máy bay Malaysia, cần ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc (Cầu Nhật Tân). “Đại sứ một nước đã và đang hỗ trợ Hà Nội về nhiều mặt cũng phải thốt lên: chẳng lẽ Việt Nam không cảm thấy nỗi đau mà hàm răng Trung Quốc đang hàng ngày gặm nhấm trên cơ thể (của VN), chẳng lẽ Việt Nam không biết đến thế giới xung quanh, trong khi các nước đang giang tay liên kết chặt chẽ hơn với nhau thì các ngài đang ngày càng tự cô lập trước hiểm họa Trung Quốc. Bài phát biểu (của Phùng đại tướng) đã làm khó cho chính Bộ Ngoại giao nước tôi vì không biết phải bảo vệ chính sách tăng cường hỗ trợ Việt Nam ra sao trước Nghị viện tại nước nhà“.

Vua Minh Mạng và tầm nhìn chiến lược về chủ quyền biển đảo (DV). – Những nghiên cứu mới nhất về biển đảo triều Nguyễn (ĐĐK).

60 NĂM HIỆP ĐỊNH GIONEVE LƯỢC QUA 70 NĂM SỬ VIỆT (Hồ Hải).  – 60 năm ký kết Hiệp định Geneva: Vận dụng bài học độc lập tự chủ để bảo vệ biển Đông (LĐ). – Đàm phán Hiệp định Geneva: Bài học lớn về độc lập tự chủ và lợi ích dân tộc (LĐ).

Thực lực quân sự của Trung Quốc và Việt Nam (NYT/ TCPT). – Ra mắt 2 tàu pháo tên lửa đầu tiên do Việt Nam đóng  (VOA).

– Ngô Minh: KHÔNG XÁC ĐINH ĐƯỢC KẺ THÙ THÌ LÀM SAO BẢO VỆ TỔ QUỐC ? (Ba Sàm). “Nghĩa là theo quan điển của lãng đạo Đảng CSVN hiện nay, Trung Quốc không phải là kẻ thù. Còn ‘thế lực thù địch’ theo cách gọi của Trung Quốc (mà Việt Nam học theo) là những người đối lập, khác chính kiến, những người không theo quan điểm của Đảng Cộng Sản. Mà những người như thế  thì không thể tạo nên cuộc chiến tranh xâm lược nước ta được. Vậy là Đảng, nhà nước ta đến nay vẫn không xác định được ai là kẻ thù của đất nước để mà đề phòng và chống trả“.

– Tô Văn Trường: AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC HÔM NAY? (Ba Sàm). Đảng lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối”, mọi chuyện “đã có đảng và nhà nước lo”, nhưng tình hình đất nước này thì… dân chịu trách nhiệm!

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” khi làm ăn với TQ (RFA). “Thực ra nếu như phía Việt Nam mà không có ai đó đứng ra giúp cho người ta làm thì có lẽ cũng khó lòng người Trung Quốc có thể mở rộng mạng lưới của họ ở Việt Nam theo kiểu đó“. – Nhiều lao động phổ thông Trung Quốc gắn mác chuyên gia (DT). “Được biết lao động phổ thông TQ đã hình thành một ‘làng’ ngay gần khu vực nhà máy. Nhiều nhà hàng, quán ăn mọc lên như nấm trưng bảng hiệu đầy tiếng Hoa“. – Quản lý lao động Trung Quốc: Chiêu trò của DN hay sự thờ ơ của địa phương?  (VCCI).

H4– Trần Huỳnh Duy Thức – Thư viết từ trại giam Xuyên Mộc: Cơ hội để VN thoát khỏi cái bóng đè của TQ hàng nghìn năm nay (Dân Luận). “Con hiểu được tâm trạng đó của mọi người, nhưng con lại thấy rằng đây là cơ hội ngàn năm để VN thoát khỏi cái bóng đè của TQ hàng nghìn năm nay, rồi vươn lên mạnh mẽ. Đó cũng là thời cơ để VN ta đổi lại Hoàng Sa và những đảo Trường Sa đã bị TQ đánh chiếm. Đây chính là ‘thiên cơ’ mà con nói ở trên nhưng không phải là cái mong từ trên trời rơi xuống. Mà đây là dịp hiếm có để dễ dàng xoay chuyển góc nhìn – thay đổi nhận thức của con người VN về hướng đúng theo xu thế của quy luật phát triển tất yếu“. =>

Hội Cựu tù nhân lương tâm chào đón 2 thành viên mới Bùi Minh Quốc và Lê Thị Kim Thu (Cựu TNLT).

Bốn người tấn công lăng Ba Đình bị kết án nặng nề (DLB). – Biết người biết ta (Phần 2): Các yếu tố trong cuộc đấu tranh (DLB).

Lãnh đạo Đà Nẵng hất ngã cụ bà Nguyễn Thị Thọ, dân oan Cồn Dầu (DCCT). – Lời kêu cứu khẩn thiết của một bà cụ 82 tuổi sau gần 20 năm đi khiếu kiện đòi công lý (BVN).  – Người Việt Nam khóc cho những người đã chết ở mãi tận đâu, trong khi chính đồng bào của họ thì họ lại chẳng tiếc thương (FB Tào Lao).

Facebooker Đinh Nhật Uy bị công an mời tới làm việc (FB KimLien Mẹ Uy Kha). Nội dung: “làm việc về việc sử dụng trang Facebook cá nhân“.

Không có quyền dân tộc tự quyết nếu mỗi cá nhân không được quyền tham gia tranh luận về việc chọn lựa và thiết lập chế độ chính trị của quốc gia (FB LS Lê Đức Minh). “Quyền dân tộc tự quyết là gì nếu một bộ phận của dân tộc tự cho mình quyền chọn lựa và thiết lập thể chế chính trị của quốc gia và bộ phận còn lại của dân tộc sẽ bị cho là ‘có hành vi chống lại chế độ chính trị và nhà nước hiện hữu’ nếu họ đứng lên đòi quyền được tham gia tranh luận“.

– Nguyễn Hưng Quốc: Văn học và chính trị (Blog VOA). “Một, có khi tác giả viết với một động cơ chính trị rõ rệt nhưng ý nghĩa của nó, ở người đọc, lại có tính chất thuần thẩm mỹ; hai, ngược lại, có khi tác giả không có động cơ chính trị gì cả nhưng khi tác phẩm ra đời, nó lại có tác động chính trị mạnh mẽ lên người đọc, một cách tức thời hoặc nhiều thế hệ sau đó“.

H1<= Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. –  “Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch thành phố Hà Nội” (PT). “Một đơn vị xây dựng như Vinaconex, làm ăn cẩu thả, thiếu trách nhiệm, khi xây dựng một đường ống dẫn nước, để nay hỏng, mai hỏng và cho đến giờ, vẫn chỉ có những lời nhận trách nhiệm… suông. Và những lời gọi là “ăn năn, hối hận” sáo rỗng của một vài người đứng đầu Vinaconex, ấy vậy mà lại được ông Chủ tịch chấp thuận, giao cho tiếp tục xây dựng một đường ống dẫn nước thứ hai?… Thiết nghĩ, lẽ ra phải khẩn trương điều tra, đưa những kẻ ‘ăn tàn phá hại’ này ra xử lý, bắt họ phải bỏ tiền bỏ của ra mà đền bù, thì ông lại giao cho họ làm đường ống thứ 2, coi như mọi việc ‘hòa cả làng‘.” – HÀ NỘI KÊU CỨU (BĐX).

Cà Mau: Xuất hiện tờ rơi tố lãnh đạo Agribank Đầm Dơi quan hệ nam nữ bất chính (DV).

TP.HCM: Đình chỉ chức vụ giám đốc Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (DV).

Hà Nội: Một thượng úy công an phường tử vong bất thường (DV).

Nam Định: Đề nghị điều tra dấu hiệu oan khuất vụ chống người thi hành công vụ (DT).

Tìm thấy thi thể nghi là nạn nhân vụ thẩm mỹ viện Cát Tường (HNM). – Chồng nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền đến nhận dạng xác chết không đầu (NLĐ).  – Bố nạn nhân vụ bác sỹ Cát Tường: “Rất có thể là con gái tôi” (GDVN).

Người Úc gốc Việt được bổ nhiệm chức toàn quyền Nam Úc (DT).

Trung Quốc thay tư lệnh ở Macau, Hồng Kông (NLĐ). “… chỉ trong chưa đầy một tuần, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã thay thế tư lệnh PLA ở 2 đặc khu hành chính quan trọng là Hồng Kông và Macau. Đây cũng là 2 nơi vừa diễn ra làn sóng biểu tình đòi cải cách quy trình bỏ phiếu bầu lãnh đạo“. Coi chừng sắp tới chúng thay luôn cả tư lệnh ở Việt Nam…

– “Bạn vàng”, “bạn tốt” học nhau: Nhà hoạt động TQ nổi tiếng bị kẻ lạ mặt đánh ở Bắc Kinh (VOA).

Trung Quốc sẽ tham gia tập trận với Mỹ và Úc (RFI).

LHQ lên án Campuchia bắt giữ chính trị gia đối lập (RFA).

14h:

Học giả Mỹ: Trung Quốc mang giàn khoan đi nắn gân láng giềng (MTG).  – Việc Trung Quốc rút giàn khoan không chứng minh điều gì cả (Diplomat/ VNTB). – “Dù TQ di dời giàn khoan, Việt Nam vẫn cần sớm khởi kiện” (Soha).

Mỹ ‘hoan nghênh TQ rút giàn khoan’, ông Hồng Lỗi nói gì? (MTG).  – Báo, ngoại giao TQ nói gì về sự kiện đưa giàn khoan 981 về Hải Nam? (GDVN).  – Đại sứ Trung Quốc tại EU đã xuyên tạc sự thật như thế nào? (GDVN).

“Trung Quốc sử dụng vấn đề Việt Nam để giải quyết chuyện trong nước” (GDVN). – Học giả Ấn: Trung Quốc chớ đánh giá thấp khả năng trả đũa của Việt Nam (GDVN).

Vừa rút giàn khoan, TQ đã tung ‘nhà máy khí’ độc chiếm Biển Đông (TG).

Một đồng môn người Việt viết thư gửi Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường (GDVN).

Bể Đông và ông trách nhiệm (Baron Trịnh/ Ba Sàm). “Một quốc gia mà người dân chỉ còn biết sớm nắng chiều mưa, nai lưng ra kiếm từng đồng nuôi thân, nộp thuế và giơ đầu chịu báng cho những việc làm sai trái, yếu kém của chính quyền nói chung và quan chức thực thi nói riêng thì rất hiếm người đứng ra gánh vác cái gọi là ‘trách nhiệm’ trước đất nước, trước nhân dân. Và đó không phải là một quốc gia vững mạnh, dân chủ và văn minh.  Liệu có bao nhiêu người dân An-nam muốn sống trong một quốc gia như thế?

Ông Trương Tấn Sang muốn Mỹ bỏ cấm vận võ khí (NV). – Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm bán vũ khí sát thương (TP). “Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh coi đây là công việc quan trọng, cần thiết để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước“. Mỹ sẽ trả lời: OK, Mỹ sẽ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, với điều kiện VN từ bỏ chế độ CS, bởi một nước dân chủ không thể làm bạn với một nước độc tài CS.

– Kỳ Duyên: Nước Việt dấn thân và chuyện Thượng đế, Hạ đế!  (Quê Choa). “Giữa bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với một “láng giềng anh em”, nhưng có đủ mưu ma chước quỷ thực hiện tham vọng bành trướng. Cái khái niệm “anh em” kỳ cục này hẳn không hề có trong từ điển tiếng Việt. Với cách “đóng dấu” bằng giàn khoan ngạo mạn và bất chính lên chủ quyền biển đảo nước Việt, TQ đang thử phản ứng của tất cả các quốc gia có quyền lợi ở Biển Đông, cũng như với cả cộng đồng quốc tế“.

Tuyển lao động TQ: Biết sai nhưng gỡ mãi không ra… (ĐV). “Lao động phổ thông Trung Quốc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đã hình thành một ‘làng’ ngay tại gần khu vực nhà máy. Nhiều nhà hàng, quán ăn ở đây cũng xuất hiện nhiều chữ Hoa trên bảng hiệu”.

– Video: Cán bộ: Tôi không nhận đơn của chị, vì chị đi đấu tranh cho nhân quyền! (CĐVN). “Đây là câu trả lời của một cán bộ Viện Kiểm Sát Nhân Dân khi từ chối nhận đơn tố giác tội phạm của công dân Trần Thị Nga. Chị Nga bị côn đồ bao vây và đánh đa chấn thương phải đi mổ, và theo chị đám côn đồ này có sự bảo kê của công an. Tuy nhiên, người cán bộ vẫn nhất quyết ‘Nhân quyền phải để cho nhà nước lo…’ và không đoái hoài tới lá đơn của chị Nga“.

Xã luận cuối tuần 19/7/2014: TPP cho Việt Nam: “Thù trong giặc ngoài” (DTD). “Không còn con đường nào khác, vào ngay lúc này, não trạng của đa số quan chức Việt Nam đều nhận ra vấn đề rằng không thể tiếp tục nhét dân chúng của họ vào cái cối xay thịt mà họ không phải nhận lãnh trái đắng nào“.

Ai đẩy Cồn Dầu vào tâm thế tự thiêu? (VNTB). “Tuyên bố tự thiêu của dân oan Trần Thanh Cát hoàn toàn không phải là lời nói. Mất nhà, mất đất, không còn nơi ở, phải chạy đi cầu cứu các cơ quan cấp cao của nhà nước nhưng lại bị mắc lừa nhiều lần. Bị dồn ép đến bước đường cùng và muốn dùng cái chết để thoát khỏi sự áp bức bất công này, liệu còn con đường nào khác để giải thoát cho người dân Cồn Dầu ngoài hành động tự thiêu – như hàng trăm tu sĩ Tây Tạng đã phải tự quyết để phản kháng sự xâm đoạt của chính quyền Bắc Kinh?”

Tiếng kêu của bà mẹ Việt Nam Anh hùng (BĐX). – Không được phong tặng Bà mẹ VN anh hùng vì tái giá? (ĐV).

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 28 + 29 (BĐX).

Hội thảo “Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” (VNTB).

Tại sao chủ nghĩa tư bản hoạt động được? (THĐP). “Từ những cỗ máy ATM, cho tới thuốc men cứu mạng… những thứ này nên được mọi người ngưỡng mộ, chứ không phải đạp đổ. Chủ nghĩa vị nhân chính là nguyên nhân cốt lõi cho sự tồn tại của chủ nghĩa tư bản, và cũng là lý do cho niềm tin vào nhân loại“.

–  Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva (VOA). – Geneva, cuộc đấu ngoại giao cân não (TP).

Kon Tum thưởng 10 triệu đồng cho người tố cáo tham nhũng (MTG).

Báo Chí Hồng Kông: ĐCSTQ Giống Mafia (+video) (ĐKN).

Một Người Anh ở Trung Quốc Bị Truy Tố Vì Biết Quá Nhiều (ĐKN).

Con Đại Gia Trung Quốc Bị Đâm Xe Chết, Dân Nói Gì ? (Video) (ĐKN).

Thêm hai thành viên đảng đối lập Campuchia bị kết án vì bạo động (VOA).

Bắc Triều Tiên đe dọa rút ra khỏi Á vận hội (VOA).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 18-7-2014 (VietFin). – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 18-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 18-7-2014 (VietFin). – Chứng khoán chiều 18/7: Điểm nổ FPT (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán tuần 21-25/7: “Cân nhắc dừng mua” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Tuần 2.000 tỷ (VnEconomy).

H2Xử phạt nặng chứng khoán VNDirect (VnEconomy). – VNDirect nói gì khi bị phạt 215 triệu đồng trong hoạt động môi giới và tự doanh? (Vietstock).

Giằng co nợ xấu (NLĐ). =>

Đồng loạt giảm giá dầu, giữ nguyên giá xăng (VnEconomy). – Giá dầu giảm 190 đồng/lít (Tin Tức).

Bình Dương “dồn sức” giải quyết khó khăn cho hơn 500 DN (TQ).

VCBS báo lãi gần 53 tỷ đồng (VnEconomy). – Quý 2, Công ty mẹ SSI báo lãi tăng 363% so với cùng kỳ (VnEconomy).

Trang trại bò sữa đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế (BVPL).

Người tiêu dùng đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ đề phòng bão (TTXVN). – Dọa bão sắp đổ bộ, chị em nườm nượp đến chợ, siêu thị “thu vét” (aFamily). Không phải “dọa” mà tin bão sắp đổ bộ vào các tỉnh phía bắc là thật. – Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ người dân trong mưa bão (KTĐT).

ADB hạ dự báo tăng trưởng ở Đông Nam Á do tình hình chính trị (TTXVN).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-7-2014 (VietFin).

Tự doanh mua ròng hơn 150 tỷ đồng trong tuần qua (ĐTCK).

Chứng khoán VNDirect báo lãi 31,4 tỷ đồng (BizLive). – FPTS báo lãi gần 67 tỷ đồng (VnEconomy).

Cổ phiếu FPT: Tiếp theo tin đồn! (Gafin).

Ngân hàng hạ lãi “kích” khách vay tiêu dùng (Infonet).

Tiếp tục hút vốn ngoại (ĐĐK).

Các ngân hàng tiếp tục nâng giá bán USD thêm 20-30 đồng (TBNH).

Tuần này, giá vàng giảm 100.000 đồng/lượng (VnEconomy).

Giữ nguyên giá xăng, giảm giá các mặt hàng dầu (TBNH).

Dân vét sạch đồ ăn, siêu thị kiếm đậm nhờ bão (VEF).  – Hà Nội: Chợ ế, thực phẩm rẻ trước bão Thần Sấm (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 28 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 6 (Nhật Tuấn).

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 20 (Nhật Tuấn).

Tự sự để sống tử tế (Diễn Ngôn).

TS PHẠM TRỌNG CHÁNH – ĐỌC SÁCH: PHẠM CÔNG LUẬN . SÀI GÒN Chuyện đời của phố (Khoahocnet).

8x viết trong kiềm toả  (Nhân “Truyện ngắn 8x” – NXB Hội Nhà văn 2006) (Kỳ cuối) (Văn Việt).

KHƠ KHƠ KHƠ (Văn Công Hùng).

VƯƠNG THÀNH – Tính Vỡ Vụn Của Thời Đại Trong Lục Bát Du Tử Lê (Du Tử Lê).

39 Năm Nhìn Lại: Nước Non Ngàn Dặm (Việt Báo).

Vĩnh biệt “ông thầy mê sách” (TT).

THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (12): Thoát Trung là một đòi hỏi tất yếu (Văn Việt).

Bỏ cày cầm bút, “treo bút”, cầm dao… (TCTP).

H3<- Trịnh Thanh Thủy – Nghệ Thuật Phản Kháng: tiếng gào phẫn nộ (Khoahocnet).

Khái niệm Thiên Hạ – Ngữ nghĩa và lịch sử (II) (TCPT).

LƯU BANG KHỞI BINH CHỐNG TẦN (Ông giáo làng).

Interface Francophone và giao lưu văn hóa (RFI).

Nhan sắc khuynh thành của các bà hoàng triều Nguyễn (PN Today).

– Hồ Trung Tú: Khẩu vị Quảng Nam (Hữu Nguyên).

Vũ Thế Thành – Triết lý barbecue (Khoahocnet).

Thư giãn cuối tuần: LÀM DÂU VÀ LÀM TÌNH Ở PHỐ CỔ HÀ NỘI (Tễu).

Adidas, « vô địch » Cúp bóng đá 2014 (RFI).

Nguyễn Quý Đại – GIỌT NƯỚC MẮT TRÊN SÂN CỎ (Khoahocnet).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 29 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 7 (Nhật Tuấn).

ĐỪNG RÓT TRÀ CHO EM NỮA (Nguyễn Đình Bổn).

Bài thơ sau khi nhà thơ tuyệt chủng ♦ Buổi sáng có niềm tin (Da Màu).

Seminar: Giải mã biểu tượng cổ xưa trong “Câu chuyện vô hình & Đảo” của Hamvas Béla (BHC).

Thì ra, cái gì cũng có hạn kỳ, thế nên, đừng đợi nhé (ĐKN).

– Thế giới đánh dấu Ngày Nelson Mandela (VOA).

Rượu đắt chưa hẳn đã “ngon” (SM).

Những Phát Hiện Mới Xác Nhận Kiến Thức Thiên Văn Học của Người Inca tại Machu Picchu (ĐKN).

Hà Nội: Thảm thương di tích quốc gia bị trùng tu như phá (DT). – Ảnh: Thêm một Hội An (TQ).

Hiện tượng kỳ thú về cây ổi “cười” bên mộ Vua Lê (DT).

Câu chuyện nước Mỹ: Tội phạm, nhập cư, gián điệp và bóng đá  (Hiệu Minh).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

SGK điện tử gây tranh cãi (NLĐ).

“Đầu cừu”, “đuôi thuyền trưởng” và “hội chứng vâng lời”! (DT).

Dạy sử, địa cho con trẻ khó không? (TT).

H5– Giáo dục dưới mắt mọi người: Cảm ơn cô đã cho con lưu ban (TT). – Tâm sự của mẹ “thấu hiểu để giúp con trưởng thành” (TT).

Chuyện du học sinh Việt vụt trở thành “hiện tượng internet” tại Hungary (DT). =>

Chọn một lối đi khác (TT).

Chàng thủ khoa giỏi làm mây tre đan xuất khẩu (DT).

CẬN CẢNH BRISTOL UNIVERSITY Ở CALIFORNIA VỚI HỌC BỔNG LỬA VIỆT (Hồ Hải).

“Giáo sư” Cù Trọng Xoay bật mí chuyện chọn nghề (DT).

Tạp chí khoa học online đầu tiên của học viên quỹ giáo dục VN (VEF) (RFA).

Cái tôi trong phản biện khoa học (Diễn Ngôn).

Nhiều trường hợp ung thư liên quan đến amiăng trong tấm lợp mái (DT).

Bí ẩn chu kỳ trăng và hành vi con người (KH).

Robot diệt côn trùng gây hại (TN/ KH).

14h:

Một kỳ thi, một kỳ vọng mới (ĐĐK).  – Trường ĐH nghiêm túc, kỹ càng chấm bài thi (GDTĐ).  – Chấm thi đại học: Phổ điểm thi ở mức trung bình (TN).

Đề mở, dạy và học Văn thế nào? (TP).

– Về sách giáo khoa: Bộ ôm, rồi địa phương đòi ôm? (ĐĐK). – TP.HCM giới thiệu Đề án thí điểm sách giáo khoa điện tử (ĐĐK).

Danh xổi (ĐĐK). “Chính vì thông tin nhiều khi có phần thiên lệch, ít quan tâm mặt trái thành tích và cứ tin vào ‘thành tích xổi’ như vậy, nên khi đánh giá chất lượng, vị thế giáo dục nước nhà, chất lượng nguồn nhân lực nói chung, nếu không vu vơ cũng dễ trống đánh xuôi kèn thổi ngược“.

Sinh viên ITEC nhận học bổng toàn phần tại Mỹ (24h).

Tâm sự cùng các bạn trẻ nhân ngày sinh nhật 18/7 của tôi (THĐP).

Lợi khuẩn giúp giảm tích tụ mỡ trong gan (VOA).

Thuốc Sắc và Thuốc Viên Thảo Dược (ĐKN).

Tin tức rất có hại – Từ bỏ thói quen đọc tin tức bạn sẽ hạnh phúc hơn (THĐP).

Biến đổi gen – Tán thành và phản bác (BHC).

Quá Trình Tiến Hóa của Quái Vật Biển Trên Bản Đồ Trung Cổ (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H2<- Giảng viên trẻ đi bộ xuyên Việt, vượt hành trình dài 1.730 km (DT).

Công tác thiện nguyện (FB LS Lê Đức Minh).

Hàng loạt bác sĩ ở Quảng Ngãi bỏ việc (VNE).

Bức ảnh rùng mình về “quy trình” sản xuất nem chua khiến chủ cơ sở bị phạt (DT).

Bé 22 tháng tuổi vẫn đang chờ một phép màu (DT).

Gái miền Tây lưu lạc xứ người (RFA). “Theo cô gái này cho biết, thời gian gần đây, giống như một thông điệp ngầm nhằm chống bành trướng Trung Quốc, tất cả các cô gái làng chơi đều quyết tâm không phục vụ khách Trung Quốc cho dù giá thành có đắt cỡ nào. Và bất kì cô gái nào chấp nhận phục vụ cho khách Trung Quốc, mà theo cách gọi của giới giang hồ là bọn Tàu khựa thì xem như kẻ phản động và trong chốc lát sẽ bị tống khứ ra khỏi làng chơi và có thể bị rút thẻ đỏ vĩnh viễn ở các làng chơi Sài Gòn“.

Tội ác không thể dung thứ của cặp “gian phu, dâm phụ” (CAND/ DT).

Đại gia Yên Bái: Xẻ núi xây mộ đá 15 tỷ (VNN/ DT).

Hai thanh niên nhảy qua tường rào cứu cụ già khỏi chết cháy (GDVN).

Lên máy bay cõng từng hành khách xuống (LĐ).

Bé gái chào đời với tóc dựng ngược do bị sét đánh trong bụng mẹ (DT).

Interpol: 1.400 người bị bắt vì cá độ bóng đá bất hợp pháp ở châu Á (RFI).

Phát hiện rùa biển cỡ lớn vào bờ đẻ trứng (GDVN).

Tối nay siêu bão Rammasun vào Bắc Bộ: Quảng Ninh, Hải Phòng gió giật cấp 13 gây mưa dữ dội (LĐ). – Chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó với bão Thần Sấm (DT). – Tin bão số 2: Sơ tán trên 2 ngàn dân để tránh bão Thần Sấm (TM/ TTVN). – Bão Thần Sấm giật cấp 16-17, cách Móng Cái 420 km (VNN).

Siêu bão Rammasun ập vào miền Nam Trung Quốc (VOA).

14h:

 – Đình chỉ giám đốc bệnh viện để mất đoàn kết trầm trọng (MTG).

Việt Nam: Dịch bệnh hoành hành, vaccine thành của hiếm (NV).

Hà Nội: Ớn lạnh hình ảnh bên trong khu sản xuất sữa tươi (DT).

Oan khuất cả thế kỷ của ngôi mộ cổ bị vua xưa xiềng xích (MTG). – Oan khuất cả thế kỷ của ngôi mộ cổ bị vua xưa xiềng xích (Phần 2): Sự thật “về sự diệt vong” của cả gia tộc nổi tiếng (MTG).

Món ăn đặc biệt giúp đàn ông Cơ Tu “ngàn năm tráng kiện” trong chuyện phòng the (giadinh.net).

Vừa thấy dị nhân hàng loạt người liền ùa đến cho tiền (GDVN).

Rớt nước mắt nhìn nhà ở xã hội cho thuê (TP).

 – TQ: Cô giáo mầm non dùng băng dính dán mặt, trói tay bé trai (iOne).

Động đất 2,8 độ richter ở Quảng Ngãi (KP).

Tin bão số 2 mới nhất sáng 19/7: Ảnh hưởng trực tiếp Quảng Ninh (Infonet).  – Bão số 2 vào Quảng Ninh: TP Móng Cái mất điện, tôn bay lả tả (TP). – Bão số 2 đổ bộ vào Quảng Ninh: Toàn thành phố Móng Cái mất điện (TN). – Những hình ảnh thiệt hại đầu tiên tại Móng Cái do bão Rammasun gây ra (TN). – Quân đội sẵn sàng tham gia chống bão (TP).

Mùa mưa đến làm giảm bớt lo ngại về hạn hán tại Ấn Ðộ (VOA).

QUỐC TẾ

H1Hoa Kỳ: Máy bay Malaysia bị bắn rơi trong vùng có chiến tranh ở Ukraine (VOA). – Máy bay Malaysia trúng tên lửa ở Ukraina, toàn bộ 298 người chết (RFI).  – Nga: Tên lửa của Ukraine đã hoạt động vào thời điểm MH17 gặp nạn (DT). – Có phải tên lửa đất đối không bắn hạ chiếc máy bay Flight 17 của hãng hàng không Malaysia? (Dân Luận). – Vệ tinh Mỹ xác định được tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia (DT).  – Obama: ‘MH17 bị hỏa tiễn bắn hạ’ (BBC).   – Quan chức Mỹ khẳng định máy bay Malaysia MH17 bị tên lửa bắn hạ (LĐ).  – Máy Bay Malaysia MH-17 Bị Rơi – Tình Báo Mỹ Tiết Lộ Do Tên Lửa Đất Đối Không (ĐKN). – Nhiều tình tiết mới hé lộ nguyên nhân thảm kịch MH17 (GDVN). – Moscow: Kiev nghi máy bay Nga bắn hạ máy bay Su-25 của Ucraine (GDVN).

Nga hay Ukraine bắn rơi máy bay Malaysia? (NLĐ) “Trong khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan hữu trách, nhà báo Jonathan EyalStill ở London nhận định tất cả mọi chứng cứ đều cho thấy Nga có tội trong tấn thảm kịch này“. – Ai và vũ khí nào có thể bắn rơi MH17? (DT).  –  Loại tên lửa nào đã bắn hạ máy bay Malaysia ? (RFI). – Vụ MH17: Băng ghi âm ‘tố cáo phe ly khai’ (BBC). – Máy bay Malaysia trúng tên lửa: Sức ép quốc tế đè nặng lên Nga (DT). – Áp lực lên Mátxcơva sau tai nạn máy bay (RFI). – Tân Hoa Xã: Không nên đổ tội cho Nga vụ máy bay rơi ở Ukraine (RFA). – Ukraine tuyên bố có bằng chứng quân ly khai bắn MH17 (VnEconomy).

Họ giết 298 người vô tội trên chuyến bay MH 17 (LĐ). –  “Thảm họa kép” MH370 và MH17 của một gia đình người Úc (DT). – Rớt máy bay lần hai : Malaysia họa vô đơn chí (RFI). – Ảnh trên Facebook của một hành khách “dự báo” máy bay MH17 bị bắn rơi (DT).  – Những bi kịch gia đình từ thảm họa rơi máy bay hàng không Malaysia (TT). – Một gia đình đồng thời là nạn nhân của cả MH370 và MH17 (DV). – Vụ máy bay Malaysia rơi: Vợ chồng thoát chết vì thiếu chỗ ngồi (NLĐ). – Nhiều ngôi sao thế giới tiếc thương nạn nhân trên máy bay MH17 (DT). – Đừng để con người bị cuốn vào vòng xoáy giao tranh! (DT).

MH17 bị bắn rơi : Thế giới bàng hoàng, đòi phải được tự do điều tra (RFI).   – Hội đồng bảo an LHQ yêu cầu điều tra toàn diện về MH17 (DT). – Chuyến bay MH 17 bị bắn rơi làm dấy lên lời kêu gọi duyệt xét an toàn hàng không (VOA).  – Vụ MH17: Mỹ kêu gọi ngừng bắn lập tức ở Ukraine (VnEconomy). – TT Obama phát biểu về vụ máy bay Malaysia rơi: Barack Obama addresses Malaysia Airlines crash (Politico).  – Ngoại trưởng Lavrov: Nga không thu giữ các hộp đen máy bay Malaysia (DT).  – Vụ máy bay Malaysia rơi: Khôi phục được hộp đen thứ 2 (NLĐ). – Xung quanh chuyện máy bay Malaysia bị rớt (NV).

Máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ: Một tổn thất lớn cho những người bị bệnh AIDS (FB Tin Không Lề). – Malaysia Airlines MH17 Flight Carried Up To 100 AIDS Researchers – ‘The Cure For AIDS Could Have Been On That Plane’ (Huffington Post). – Nhà nghiên cứu AIDS hàng đầu thế giới tử nạn trong MH17 (KH).

– Vụ máy bay Malaysia rơi, báo TTXVN Đưa tin hay đưa quan điểm ? (NBG). – Máy bay Malaysia bị bắn: Chuyên cơ chở Putin mới là mục tiêu? (VTC). Facebooker Châu Văn Thi: “Đọc báo VN phải ghìm cơn mửa, Putin là thèng Cáo già, nó có ngu đâu mà bay qua Ukraine mà bảo giống với máy bay MH17?! Hình như báo chí đang ăn phải bã của thèng Pu này nên viết gì cũng có lợi cho nó  Máy bay Malaysia bị bắn: Chuyên cơ chở Putin mới là mục tiêu?

‘Vùng nhạy cảm’ (BBC). – Ukraina, vùng không phận nguy hiểm (RFI).   – Vietnam Airlines đổi hướng bay từ trước vụ MH17 bị rơi (RFI). – Điều chỉnh đường bay tránh vùng chiến sự (TN).

Hoa Kỳ, NATO cáo buộc vũ khí của Nga tràn ngập Ukraine (VOA).

Các nhà số học nói gì về chuyến bay Boeing 777 mang con số “Thất trùng” kì lạ? (DV).

Israel sẵn sàng mở rộng chiến dịch tấn công Gaza (RFI). – Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza, các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi tự chế (VOA). – Đã có 265 người chết tại dải Gaza sau khi Israel tiến quân (RFA).

Bà Yingluck chối bỏ cáo buộc về tội tham nhũng (NLĐ). – Cựu TT Yingluck cho biết sẽ không đi lưu vong (RFA).

LHQ yêu cầu điều tra vụ Cam Bốt bắt thành viên phe đối lập (RFI).

14h:

Hé lộ hình ảnh hệ thống tên lửa bị nghi bắn hạ MH17 (TN).  – Tổng thống Obama: Tên lửa đã bắn rơi máy bay Malaysia tại Ukraine (VOA).  – Tổng thống Mỹ: Vụ MH17 là “sự phẫn nộ không thể kể xiết” (LĐ). – Mỹ khẳng định phe ly khai bắn hạ máy bay (TP).  – Ukraine tuyên bố có bằng chứng quân ly khai bắn MH17 (VnEconomy). – Thủ phạm đây rồi:  Igor Girkin/ Igor Strelkov, Chỉ Huy Quân Đội Nhân Dân Donetsk Thừa Nhận Đã Bắn Rơi Máy Bay MH17 của Hàng Không Malaysia (+Ảnh) (ĐKN). – “Chúng Tôi Đã Bắn Hạ Chiếc Máy Bay” – Tiết Lộ Băng Ghi Âm Cuộc Đàm Thoại của Phe Ly Khai Thân Nga (ĐKN). – Malaysia trình LHQ ba yêu cầu giải quyết vụ máy bay MH17 (TBKTSG). – HĐBA ra tuyên bố về vụ máy bay MH17 (MTG).

 – Truyền hình Nga “né” giả thiết của phương Tây trong vụ MH17 (VnEconomy).  – Phóng viên Nga từ chức để phản đối vụ MH17 bị đưa tin sai (NLĐ).  – Vụ MH17, nhân tố thay đổi cuộc chơi? (VnEconomy).  – Giả thuyết không tưởng về nguyên nhân thảm kịch MH17 (Kênh 14). – Phe ly khai Ukraina bị “tố” xóa dấu vết sử dụng tên lửa Buk hạ MH17 (LĐ).

Chuyên gia tái hiện giờ phút cuối của hành khách MH17 (KP). – Clip: Hình ảnh cuối cùng được cho là bên trong máy bay xấu số MH17 (LĐ).  – Xúc động với tin nhắn cuối cùng của cơ trưởng MH17 (VnEconomy). – Không có đường sống vụ MH17 bị bắn hạ (MTG). – Xót xa tìm kiếm thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi (PT). – Ukraine đã thu nhặt được 181 thi thể từ hiện trường MH17 (TTXVN). – Bà ngoại kế của Thủ tướng Malaysia thiệt mạng trong vụ MH17 (TN).

Hãng tin AP: Có 3 người Việt Nam trên chiếc máy bay Malaysia gặp nạn (TTXVN). – Xác định danh tính 3 mẹ con người Việt trên chuyến bay MH17 (MTG).  – Ba mẹ con người Việt thiệt mạng trên chuyến bay MH17 (NS).  – Chuyện không thể tin về gia đình người Việt trên chuyến bay định mệnh (GTVT). – Vụ máy bay MH17: Số phận đau đớn của 3 mẹ con người Việt cùng thiệt mạng (PN Today).   – Tâm sự nghẹn ngào của thân nhân 3 mẹ con gốc Việt tử nạn trên MH17 (Kênh 14). – Việt Nam đề nghị điều tra minh bạch vụ máy bay MH17 rơi (MTG).

Sốc: “Hôi của” trên người nạn nhân tử vong (aFamily). – Vụ MH17 bị bắn rơi: Giết người còn cướp của (MTG).

BREAKING NEWS: Hãng máy bay Mã Lai lại gặp đại nạn (Tương Tri). “Cả thế giới đang nóng lòng chờ xem con cáo già, cựu điệp viên KGB, sẽ đối phó ra sao. Phải chăng “ Người tính không bằng Trời tính”. Phải chăng “Trời có mắt”.”

Malaysia điều 2 máy bay vận tải C-130 Hercules tới Ukraine (TTXVN). – Sau vụ MH17, Malaysia Airlines có thể bị phá sản (TTVN).

Israel mở cuộc hành quân trên bộ, đánh phá các mục tiêu Hamas (VOA).

Nhóm chủ chiến Boko Haram tiếp tục các vụ bắt cóc (VOA). – Boko Haram giết hàng chục người tự vệ bằng gậy gộc và súng tự chế (VOA).

Trẻ em di trú? Không phải trong khu phố của tôi! Nhưng một lần nữa… (VOA).

Afghanistan kiểm 23.000 thùng phiếu bầu (VOA).

* RFA: + Sáng 18-07-2014; + Tối 18-07-2014

* RFI: 18-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 18-07-2014; + Bản tin video tối 18-07-2014

2 bình luận trước “Tin thứ Bảy, 19-07-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 19/07/2014Basamnews […]

  2. […] ABS điểm tin 18 và 19 tháng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: