BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 17-07-2014

Posted by adminbasam trên 17/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Ngư dân Quảng Nam trong vòng vây 40 tàu vỏ sắt (TP). “Ngày 21/6 đội tàu đoàn kết của ngư dân Núi Thành xuất bến. Đến sáng ngày 23/6, khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, hơn 40 tàu vỏ sắt của Trung Quốc từ phía giàn khoan bắt đầu xuất hiện, chia ra vây ráp tàu cá ngư dân Việt Nam“.

Trung Quốc thả ngư dân Việt Nam (BBC). – 13 ngư dân bị Trung Quốc bắt sắp về đến Việt Nam (RFI). – 13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đã vào bờ an toàn (TT). “Tàu QB 93256 đã về đến cửa biển Quảng Phú từ 13g chiều cùng ngày. Nhưng do cửa biển bị bồi lấp, thủy triều xuống, tàu bắt buộc phải neo lại chờ nước lên để cập bến“.

Trung Quốc rút giàn khoan, thả ngư dân Việt Nam (VOA). Ông Dương Danh Dy: “Theo tôi, khả năng kiện Trung Quốc thì ít. Khả năng hai bên tìm cách để hòa bình với nhau thì nhiều hơn. Nói thế thôi chứ chắc chắn là khó mà có hòa bình lâu dài với Trung Quốc được, bởi vì họ khoan được 1 mũi chỗ này rồi, họ sẽ khoan mũi thứ 2 ở chỗ khác. Không phải yên đâu, rồi họ sẽ làm những việc khác nữa”.

20g tối 16-7, giàn khoan Hải Dương 981 cách đảo Lý Sơn 110 hải lý (TT).  – Giàn khoan TQ đã ra khỏi vùng thềm lục địa VN (VNN). – Giàn khoan Hải Dương-981 dịch chuyển ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (TN). – Trung Quốc bố trí 3 lớp tàu bảo vệ việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 (NLĐ).  – Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam (RFI). – Tàu TQ vây tàu VN trước ngày dời giàn khoan (BBC).

– Nguyễn Văn Tuấn: Giàn khoan rút đi (Ba Sàm). “Một khi giàn khoan đó và hàng trăm tàu và máy bay đủ loại đi kèm theo vào biển VN là một hình thức xâm lược trắng trợn. Trước sự xâm lược đó, chúng ta thấy rõ ràng giới lãnh đạo VN suy nghĩ khác. Một nhóm thì muốn kiện Tàu ra toà án quốc tế và nhân dịp này tranh thủ ủng hộ của Mĩ; một nhóm khác thì dứt khoát duy trì tình hữu nghị với Tàu, chịu nhẫn nhục. Một nội bộ như thế chẳng làm gì được sự xâm lược của kẻ thù. Và, quả thật chúng ta thấy lãnh đạo VN gần như bị phân liệt nên chẳng ai nói thành lời. Ngay cả hai chữ ‘Trung Quốc’ cũng không dám nhắc đến“.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Đừng vội mừng trước động thái của Trung Quốc (MTG).  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Mừng cái gì? Mừng vì cơn bão mà Trung Quốc rút ư? Mai tan bão, họ lại đưa nó ra hoạt động trở lại thì sao?… Đừng ảo tưởng việc giàn khoan Hải Dương 981 rút về đảo Hải Nam là Trung Quốc đã chấm dứt việc bành trướng, bá quyền. Giàn khoan đó dù có đi đâu thì cũng vẫn ở trên biển Đông. Đó là mắt xích để Trung Quốc thực hiện ý đồ của mình. Việt Nam cần phải tiếp tục kết hợp với quốc tế đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa”.‘Đừng nghĩ Trung Quốc rút giàn khoan 981 là bỏ chạy’ (Tầm nhìn).

H1‘Việt Nam đã thắng về ngoại giao’ (BBC). Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông của Học viện Ngoại giao Việt Nam: “Động thái vừa rồi của Trung Quốc cho thấy phản ứng quyết liệt của Việt Nam nên tôi không nghĩ là họ sẽ manh động tiến hành khai thác trong tương lai gần”. Yeah, right! –  Cục phó Kiểm ngư: ‘Trung Quốc di chuyển giàn khoan vì sức ép đấu tranh của Việt Nam (VNE). “Tôi cho rằng Trung Quốc di chuyển giàn khoan vì sức ép đấu tranh của các lực lượng chấp pháp của Việt Nam trên biển; trên nhiều mặt trận khác họ đều rơi vào thế bị động, cô lập“. Tự sướng! =>

– Phỏng vấn nhà báo Phạm Chí Dũng: Vì sao Bắc Kinh rút giàn khoan vào thời điểm này? (RFI). “Áp lực quốc tế”. – Nguyễn Văn Hoàng: NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRUNG QUỐC RÚT GIÀN KHOAN (Ba Sàm). “Tôi không tin Trung Quốc rút giàn khoan là sự “thành công về cuộc chiến về pháp lý, về ngoại giao” khi lãnh đạo nhà nước ta từng đề nghị gặp gỡ hàng chục lần, Trung Quốc không thèm đoái hoài, chỉ tiếp có 1 lần.  Tôi không tin Trung Quốc rút giàn khoan là do sợ khi Việt Nam không dám kiện.  Tôi không tin Trung Quốc rút giàn khoan là thắng lợi của Việt Nam trên thực địa khi trong suốt thời gian họ chiếm đóng trên biển Đông cho tới lúc ra về, họ không ngừng đâm đuổi lực lượng chấp pháp và ngư dân chúng ta chạy té khói“.

– Lê Diễn Đức: “Về cơ bản Hà Nội đã đầu hàng” (Blog RFA). “Tóm lại, cuộc đối đầu hai tháng qua, có vẻ như xấu nhất kể từ cuộc chiến tranh biên giới 1979 trong quan hệ hai nước Trung Quốc và Việt Nam mang nặng tính trình diễn của một vở kịch mà các nhà đạo diễn Bắc Kinh đã lèo lái theo đúng ý mình“. – TQ di dời giàn khoan sau khi đảng CSVN chấp nhận đầu hàng (DLB).  – Dàn khoan ơi, xin tạ ơn người

Giải mã việc TQ rút giàn khoan (BBC). GS Carl Thayer: “Trung Quốc muốn lôi kéo Việt Nam vào con đường đàm phán song phương, ngăn chặn những thành phần trong Bộ Chính trị Việt Nam muốn tìm kiếm sự trợ giúp, tránh khả năng Việt Nam có hành động pháp lý, tạo cơ hội và bầu không khí thuận lợi cho Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) sắp diễn ra”. – Truyền thông thế giới phản ánh việc TQ di chuyển giàn khoan (VOV/ VNN).

Cơ hội mong manh (CAĐN). – Bão Rammasun chỉ là cớ… giàn khoan TQ có thể trở lại vùng biển VN? (KT).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan trở lại (TTXVN/ TN). Nếu Trung Quốc có đưa giàn khoan trở lại thì Việt Nam “yêu cầu” Trung Quốc rút giàn khoan. Còn TQ không chịu rút thì VN sẽ tiếp tục “yêu cầu” cho tới khi TQ điếc tai mà rút giàn khoan thì mới thôi. Hê hê hê… Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hạ đặt trái phép giàn khoan (VnMedia).

‘Không được tái diễn’ hạ đặt giàn khoan (BBC). Trung Quốc: Yes, Sir! Thủ tướng Dũng: ‘Không được tái diễn’ hạ đặt giàn khoan (Hiệu Minh). “Việc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam là một tín hiệu rõ ràng của phía Trung Quốc gửi lãnh đạo đàng CS Việt Nam, hãy STOP ‘hữu nghị và hợp tác tốt đẹp’, 16 chữ vàng, 4 tốt. Đó là sự lừa đảo“. – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc (TTVN). Chỉ đấu tranh bằng cách nói “kiên quyết” thì chẳng “bảo vệ” được gì đâu ông ơi!

Dân mạng Trung Quốc tranh cãi khi giàn khoan di chuyển (Zing). – Bắc Kinh “rút lui chiến thuật”? (NLĐ).  – Cư dân mạng Trung Quốc: Dời giàn khoan do sức ép từ Mỹ (KT). – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói về chuyển giàn khoan Hải Dương 981: Không liên quan với bất cứ nhân tố bên ngoài nào (CRI).

Hoàn thành tốt đẹp hoạt động tác nghiệp khoan thăm dò Dự án phía nam đảo Trung Kiến (CRI). “Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, quần đảo Tây Sa là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, doanh nghiệp Trung Quốc tác nghiệp tại vùng biển gần Tây Sa không hề có tranh chấp hoàn toàn là công việc trong phạm vi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết phản đối Việt Nam quấy nhiễu một cách vô lý hoạt động tác nghiệp của doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời đã áp dụng biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho hoạt động tác nghiệp“.

Sau khi rút giàn khoan, Trung Quốc sẽ làm gì ở biển Đông? (VOA). Tiến sỹ Jonathan London: “Tạm thời tôi cho rằng, việc này cũng có thể giảm áp lực vào Hà Nội trong thời điểm ngắn hạn, và quyết định này (dù là riêng của TQ hay là kết quả của những đàm phán giữa hai bên) rất có thể đã có chính ý định đó. Nhưng, về lâu dài, việc này không thay đổi chút nào thực thế là động thái của TQ đã yêu cầu Việt Nam cần một phương hướng mới”.

Carl Thayer: Hai toan tính của Trung Quốc khi dời giàn khoan (VNN). “… sau khi giàn khoan dời đi, một lúc nào đó, Trung Quốc và Việt Nam sẽ bắt đầu những thảo luận tìm cách cải thiện quan hệ song phương. Điều này có thể đồng nghĩa với khả năng Việt Nam sẽ kiềm chế không kiện Trung Quốc nữa, và cũng sẽ kiềm chế trong hợp tác với Mỹ và Nhật Bản“.

– Bài viết của ông Pinak Ranjan Chakravarty, cựu Bộ trưởng Ấn Độ: Ván cờ Trung Quốc trên biển Đông (MTG). “Vậy tại sao TQ quyết định khiêu khích Việt Nam vào lúc này, chấp nhận làm gãy mối quan hệ ổn định lâu nay với Việt Nam?  Xem ra đó là một nước cờ được tính toán kỹ, nhằm độc chiếm biển Đông và thăm dò ý chí của Việt Nam và ASEAN cùng phản ứng của cộng đồng quốc tế“.

 Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy: “Ta cứng họ sẽ im, ta mềm họ lấn tới” (GDVN). “Mình cứng rắn thì Trung Quốc sẽ im một thời gian nhưng nếu ta yếu mềm thì họ sẽ được đà lần tới”.

H3<- Trung Quốc âm mưu gì sau việc rút giàn khoan HD 981? Ôi, điều đó không đáng quan tâm bằng một cơn bão (VTC/ BVN). “Người ta sợ bão Thần Sấm hơn nguy cơ xâm lược của Trung Quốc bành trướng ư? Hay là vì lệnh trên muốn bằng mọi cách phải giữ gìn ngọn cờ ‘4 tốt 16 chữ vàng’ tuy đã rách tả tơi, không che nổi dã tâm của ông anh ‘cùng ý thức hệ’?“.

Hội thảo CSIS lần thứ 4 về Biển Đông: Phát biểu của Mike Roger – Chủ tịch ban tình báo Hạ Viện Mỹ (NCBĐ).

Bài học Philippines: Mất bãi cạn vì tin Trung Quốc (Zing).

TẬP CẬN BÌNH SẼ ĐƯA CHINA VỀ ĐÂU? (BVN). “Tập Cận Bình sẽ là người đưa China cộng sản đến tan rã và đó là kết cục có hậu đối với thế giới“.

Thoát Trung vậy là gì? (BVN). “Là chống lại ngoại xâm Bành Trướng phương Bắc, là thiết lập một Diên Hồng thế kỷ 21, vận sức toàn dân chống bọn nội xâm ung nhọt tiếp tay cho ngoại bang đã, đang, và sẽ tiếp tục biến Việt Nam thành quận huyện như hai lần Bắc thuộc trước đây trong lịch sử“. – Để thoát Trung trước hết phải Thoát Cộng (Blog RFA).

Tổ chức “Nhịp Cầu Hoàng Sa” (RFA). Bà Ngụy Văn Thà: “Đây là ao ước của tôi từ lâu thành ra tôi  thấy mình rất là vui. Nhận hôm bữa 11 tháng Bảy, căn hộ đó thuộc cao ốc B, có hai phòng, hai nhà vệ sinh, một phòng bếp với lại phòng khách. Hồi xưa, nhà tôi bị giải tỏa cũng ở gần khu đó, nhưng mà bây giờ lại được căn nhà gần ở đó nữa với lại gần gia đình tôi“.

– Vương Trí Dũng: VIỆT NAM – TRUNG QUỐC: CẮT ĐỨT QUAN HỆ KINH TẾ, AI SỢ HƠN? (BVN). “Nếu cắt đứt hoàn toàn quan hệ kinh tế giữa hai nước, thì Việt Nam được lợi hơn và Trung Quốc bị thiệt hại hơn. Trung Quốc sẽ bị thiệt hại bởi ba điểm chính sau đây. 1. Rời bỏ Việt Nam Trung Quốc mất đi một thị trường thuộc địa 90 triệu dân tiêu thụ hầu như hoàn toàn hàng hóa Trung Quốc. 2. Rời bỏ Việt Nam, Trung Quốc còn mất đi nguồn lợi kinh tế lớn về thị trường đầu tư, thị trường cung cấp tài nguyên khoáng sản và nguyên vật liệu giá rẻ. 3. Điều quan trọng nữa là, rời bỏ Việt Nam, Trung Quốc sẽ đẩy Việt Nam ra khỏi quỹ đạo phụ thuộc. Trung Quốc sẽ mất đi một đồng minh trong cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng siêu cường…”

– Ngu thì chết, chứ bệnh tật gì? Việt Nam lại nếm “trái đắng” vì công nghệ Trung Quốc (ĐV). “Nhiều chuyên gia đã cảnh báo việc nhà thầu Trung Quốc đấu thầu và trúng thầu ở hầu hết các dự án đấu thầu quốc tế rộng rãi do lợi thế thiết bị giá rẻ, thậm chí giá nào cũng chấp nhận để trúng thầu. Nhưng khi thực hiện công trình thì nại ra đủ lý do để chậm chễ, nâng giá trúng thầu hoặc chất lượng công trình không đảm bảo. Điều này Việt Nam đã lãnh nhiều bài học, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức nặng để hạn chế tình trạng này“.

H4– Nguyễn Trần Sâm: Tôi muốn lãnh đạo của tôi giống ai? (Quê Choa). “Càng sống lâu dưới chính thể của các vị, càng chứng kiến kết quả những chính sách của các vị, và càng để ý đến đời sống của những người bà con làm nghề nông ở quê hoặc đi làm ở các khu công nghiệp, tôi càng thấy loại dân như mình không hợp (hoặc không xứng đáng) với hàng ngũ “lãnh đạo” như các vị ấy. Chúng tôi cần một dàn lãnh đạo kiểu khác“.

Hàn Tín luồn trôn (Diễn Đàn). “Không ai để ý là lúc chui qua háng, Tín vẫn mặt mũi uy nghi lẫm liệt.  Lẩm bẩm câu ‘Đại cuộc ! Đại cuộc ! Mười sáu chữ vàng !’ … – Này Tín ! mày không nuôi nổi thân ! Nói gì nuôi vợ ! Ta sắp tổ chức tuyển vợ cho đại gia nước lạ ! Mày vốn xưng anh hùng, sao để lụy nữ sắc !?  Tín ngẫm nghĩ hồi lâu, nét mặt uy nghi lẫm liệt.  Lẩm bẩm câu ‘Đại cuộc ! Đại cuộc ! Mười sáu chữ vàng!‘.”

– Trần Nhơn: Bão tố nổi lên rồi! (Thông Luận). “Không phải ngày xưa Đảng tuyệt vời,/ Chẳng qua chưa bị lộ mà thôi./ Lừa công nông ngụy xưng giai cấp,/ Gạt đảng phái giành trọn ghế ngôi./ Tín dụng niềm tin chết ngắc ngoải,/ Ngân hàng đạo đức sống cầm hơi./ Bôn sê vích lầm đường lạc lối,/ Đảng Lê nin chống lại loài người

Nghệ sĩ Kim Chi: Tôi đã không nhịn được cười khi họ ví những ông bà trong nhóm lợi ích là cha mẹ của tôi…  (Quê Choa). “Có người cho tôi biết rằng có ông gì đó ở ban tuyên giáo trung ương xuống ra lệnh hội NSSKVN phải gạch tên tôi, ông ta nói rằng: Trong gia đình nếu cha mẹ có sai thì con cái không có quyền sang nhà hàng xóm bêu riếu…  Tôi đã không nhịn được cười khi họ ví những ông bà trong nhóm lợi ích là cha mẹ của tôi…”

– Trương Minh Đức: CA Di Linh sách nhiễu những người đến thăm gia đình Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB). “Đa số những người đấu tranh chúng tôi đều có cảm nhận rằng, CA mật vụ được đảng CSVN bố trí theo dõi hoặc làm điều gì trái với lương tâm, chúng tôi cũng xem các anh là những nạn nhân vì cơm áo, gạo, tiền… đáng thương hơn là đáng ghét“. – Đỗ Thị Minh Hạnh: Không cho phép mình được nghỉ ngơi

H5<- Ls. Lê Công Định: Anh Huỳnh Anh Trí nói chính xác về nhà tù cộng sản (DCCT). “Ông Trí khẳng định, ông bị nhiễm HIV/ AIDS qua đường máu với các bằng chứng sống động và thực như các cán bộ trại giam bắt các tù nhân, tù thường phạm phải sử dụng chung 1 con dao lam để cạo râu, cắt tóc… đặc biệt là các tù nhân, tù thường phạm bị ‘kỷ luật’ mà ‘không biết điều’ thì sẽ bị cùm những cùm dơ bẩn, vẫn còn rướm máu thịt của những người bị nhiễm HIV/AIDS đã bị cùm trước đó“.

Biết người biết ta (Phần 1): “Tính chất và một mô hình cuộc đấu tranh” (DLB).

Trùm quần lên đầu – ông tiên sống mãi (DLB).

Bài “Ông Đinh Đức Lập gian dối nhận giải báo chí quốc gia” trên báo Người Cao Tuổi đoạt Giải Nhất GIẢI VÀNH KHUYÊN của Diễn đàn Nhà báo trẻ (Hữu Nguyên).

– Phú Yên: Dọa tự thiêu để ngăn cưỡng chế (TN).

– Dành cho các Facebooker: HẠN CHẾ THIỆT HẠI KHI BỊ REPORT (FB Hoàng Dũng cdvn).

Tổng thống Ngô Đình Diệm qua cái nhìn của Peter Arnett (FB Huỳnh Duy Lộc).

Phó tham mưu BCH Quân sự tỉnh làm đám cưới cho con ngay trụ sở BCH Quân sự (MTG). “Ngày 15.7, người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình) chứng kiến một lễ cưới đã được tổ chức ngay tại  trụ sở Ban chỉ huy (BCH) Quân sự huyện –  nơi bí mật quân sự, cấm chụp ảnh, quay phim“. Cần đưa tay Phó tham mưu này ra tòa án binh về tội tiết lộ bí mật quân sự, ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng.

Tướng công an được sử dụng những loại xe nào (VNE).

Phú Yên: Truy tố nguyên trưởng và phó công an xã nhận hối lộ (LĐ).

– Dù 9 lần bị vỡ đường ống nước, nhưng Vinaconex tiếp tục được giao làm đường ống nước sông Đà (VNE). – Nguyễn Văn Khải: Chưa giải thích rõ nguyên nhân gây vỡ đường ống dẫn nước sông Đà (BVN).

Vì sao Bộ Y tế “bỏ quên” 146 trẻ chết vì sởi? (aFamily).

3.000 thanh tra không kiểm soát nổi xe quá tải (VnMedia).

Bill Clinton sắp trở lại Việt Nam (VNE).

H1Trung Quốc Do Thám Ngành Vận Tải Quốc Tế Bằng Thiết Bị Cài Phần Mềm Gián Điệp (ĐKN).

7 người uống thuốc trừ sâu trước trụ sở báo Thanh niên Trung Quốc (NLĐ). =>

Thêm 2 quan chức cao cấp Trung Quốc bị khai trừ đảng vì tham nhũng (RFI).  – Đảng Cộng sản Trung Quốc trừng trị đảng viên ngoại tình (MTG). – Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường trừng phạt đảng viên ngoại tình (TTXVN).

Trung Quốc: đổi kết quả xét nghiệm nhiễm độc chì lấy sữa miễn phí! (MTG).

Hong Kong khởi động cải cách chính trị (BBC).

Vụ tấn công làm thay đổi Tân Cương (BBC).

Mỹ-Hàn tập trận bất chấp phản ứng của Bình Nhưỡng (RFI).

14h:

Đón 13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trở về (PT). – Cận cảnh: Ngày về đẫm lệ của ngư dân bị Trung Quốc bắt (MTG).

Thói quen khó bỏ (GS Nguyễn Văn Tuấn). “Mỗi lần tàu kiểm ngư hay tàu cảnh sát biển ra ngoài đó là bị tàu của Tàu xua đuổi, đâm húc gây hư hại nghiêm trọng. Nếu không bị đâm va, thì tàu của VN cũng phải trốn chạy loanh quanh trên vùng biển của mình… Tàu kiểm ngư không có cách gì đến gần giàn khoan do các tàu của Tàu cộng dàn ngang bảo vệ, thì làm gì tàu kiểm ngư VN có khả năng gây áp lực cho giàn khoan. Ấy thế mà vị quan chức đó nói lấy có lấy được rằng giàn khoan HD-981 phải rút đi vì sức ép của các lực lượng chấp pháp VN!” – Tàu Cộng rút giàn khoan 981 – Thắng lợi rực rỡ của VN… (FB Mai Tú Ân).

Lý do Trung Quốc di chuyển giàn khoan 981 về đảo Hải Nam (NĐT). – Trái chiều dư luận Trung Quốc về việc di dời giàn khoan (VnEconomy). “Theo nội dung bài viết của Oreraihisi, việc Trung Quốc tuyên bố giàn khoan Hải Dương 981 hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn, song thực tế là rút lui trước thời hạn. Thành viên này cho rằng, Trung Quốc chọn lựa việc rút giàn khoan 981 ra khỏi biển Đông trước sự đe dọa của Mỹ cho thấy Bắc Kinh muốn làm dịu bớt những rắc rối“. – TQ dịch chuyển giàn khoan: Toan tính chính trị? (KP). – Báo Trung Quốc viện dẫn 3 lý do để rút giàn khoan (MTG).

Phản ứng của Mỹ trước việc TQ di chuyển giàn khoan (VNN).  – Mỹ khen Trung Quốc vì di dời giàn khoan (VnEconomy). – Mỹ hoan nghênh Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981 (TTXVN).  – Mỹ hoan nghênh Trung Quốc di chuyển giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam (DV).   – Truyền thông quốc tế thông tin việc Trung Quốc rút giàn khoan (VOV).  – Mỹ: Chủ quyền biển Đông phải theo luật pháp quốc tế (GTVT). – Đại cường không được nghỉ hưu: Thế giới sẽ nguy hiểm, nếu Mỹ từ bỏ vai trò lãnh đạo (pro&contra). – WOW… ĐẾ QUỐC MỸ KINH THẾ NHỈ...  (Huỳnh Ngọc Chênh).

Trung Quốc toan tính gì sau việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981? (NNVN).  – Tiếp theo sẽ là gì? (RFA). TS Trần Công Trục: “Có thể nói rằng tất cả các động thái về giàn khoan này khi họ hạ đặt và hai là di chuyển, rút đi chỉ là động thái tùy theo tình huống để họ xử lý, vì tất cả các điều đó họ đã sắp xếp trong chiến lược đã tính sẵn rồi không có gì thay đổi đâu“.

– Tướng Nguyễn Quốc Thước: Trung Quốc kéo giàn khoan về đảo Hải Nam: Kế lùi 1 tiến 2 (GDVN). “Chúng ta không bao giờ được phép chủ quan trước hành động của Trung Quốc. Mỗi bước đi, hành động của họ đều ẩn chứa dã tâm rất lớn, vì vậy hành động lần này chẳng qua là cách ru ngủ ta mà thôi, rồi họ tiến tới đàm phán và đòi hỏi đáp ứng nhiều thứ có lợi cho họ. Nếu chúng ta tin tưởng họ thì chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với nhiều việc còn nguy hiểm hơn cả giàn khoan 981”. – Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: “Cảnh giác mọi động tĩnh, chiến thuật của Trung Quốc” (BizLive). – Báo Nhật: Nên cảnh giác với ‘trò chơi’ mới của Trung Quốc (NĐT).

TQ sẽ đưa giàn khoan HD-981 trở lại? (XHTT). – Học giả TQ: “Giàn khoan sẽ quay lại, Việt Nam phải quen với điều này“? (GDVN).

75 ngày giàn khoan phi pháp trong vùng biển VN (VNN). – Sơ đồ thể hiện đường di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 (NĐT).

Ngoại giao phải ở tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc (TT).

Báo Anh: TQ tính xây nhà máy nổi sản xuất khí ở Biển Đông (VNN). – Trung Quốc tính đóng nhà máy khí hóa lỏng nổi ở Biển Đông (KT).   – Trung Quốc tính đóng nhà máy khí hóa lỏng ở Biển Đông (VNE).

“Đến lúc Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam” (VnEconomy).

Báo TQ: Việt Nam muốn nhập khẩu thêm 1 tiểu đoàn K-300P Bastion từ Nga (GDVN).

Sự chọn lựa của mỗi người dân Việt Nam… (FB Mai Tú Ân). “Nhưng sự chọn lựa đáng ngưỡng mộ nhất, đáng kính phục nhất lại là từ hai con người Việt Nam bình thường nhất, Phật Tử Lê Thị Tuyết Mai (SG, VN) và Phật Tử Hoàng Thu (Plorida, HK) Hai con người Việt Nam đó đã chọn lựa hy sinh cho Tổ Quốc, chọn lựa chống lại quân xâm lấn phương Bắc bằng gương hy sinh lẫm liệt, làm những người Việt Nam có lương tâm thấy đau lòng và rơi nước mắt vì sự cảm phục...”

Vụ tuyển hơn 2.100 lao động Trung Quốc tại Trà Vinh: Tìm cách “bít cửa” lao động Việt Nam (LĐ).

– Phạm Chí Dũng: THƯ NGỎ GỬI QUỐC HỘI HOA KỲ VÀ CHÍNH PHỦ VIỆT NAM (Huỳnh Ngọc Chênh). “Qua Thư ngỏ này, tôi tha thiết đề nghị Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ thể hiện thái độ mạnh mẽ và có hành động dứt khoát để yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải tôn trọng công ước quốc tế và tôn trọng hiến pháp của chính nhà nước này, thành tâm thực hiện những cam kết về nhân quyền, trong đó có quyền tự do đi lại của công dân; nghiêm trị hành vi phạm pháp đối với những quan chức an ninh vi phạm, có những biện pháp thích đáng để không xảy ra những vụ phạm pháp tương tự về quyền đi lại đối với mọi công dân Việt Nam“.

ĐAU ĐỚN THAY! BÀ MẸ VN ANH HÙNG 93 TUỔI TRẢ DANH HIỆU CHO NHÀ NƯỚC (Tễu).

Tấm bia tưởng niệm ở Vĩnh Hiền (TT).

Một số nhầm lẫn của Marx (THĐP).

Kỳ họp cuối năm, Quốc hội sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm (LĐ).  – Nghị trường, nghị quyết và… nghị gật (GDVN).

Bộ trưởng Thăng “đe” nhà thầu Trung Quốc (VnEconomy). Coi chừng bị anh Thăng “trảm” hết bây giờ…

Nỗi thất vọng mang tên Vinaconex (VNN). “Sự tự tin của lãnh đạo Vinaconex liệu có gì để đảm bảo, một công trình đã vỡ 9 lần sẽ không có lần thứ 10, 11… Thậm chí là vỡ cả trong dự án sau, khi dự án ấy có thể vẫn được thi công bởi cũng những con người ấy, vật liệu và địa tầng ấy“.

Thứ trưởng công an chỉ được đi xe tối đa 1,1 tỷ đồng (VnEconomy).

Làm rõ thêm vụ CSGT Thanh Hóa hành hung người dân (GDVN).

Công an Mê Linh (Hà Nội) biết rõ 6 vi phạm vụ sập lò gạch, 2 người chết (GDVN).

Trạm cân “phục vụ lợi ích nhóm” (TT).

Cả chuyến bay chờ… một cái thang (TT).

Trung Quốc kích động người dân chống Nhật Bản? (PT).

Thụy Điển tuyệt đối sẽ không bán máy bay Gripen cho Trung Quốc (GDVN).

Những hoàng đế mới (NV).

Luật Sư Điền Kiện Chính Quyền Kiến Tam Giang (+video) (ĐKN).

Đánh Dấu Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Đảng Bằng Vụ Rớt Đài của Băng Nhóm Thư Ký (ĐKN). – Tịch Thu Hộ Chiếu của Các Quan Chức Trung Quốc (ĐKN).

Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Đang Trong Thế Hiểm Nghèo? (ĐKN).

Mỹ, Anh: Bắc Triều Tiên phóng phi đạn gây nguy hiểm cho hàng không quốc tế (VOA).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 16-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 16-7-2014 (VietFin). – Thanh khoản tăng vọt sau tin TQ dịch chuyển giàn khoan (Zing).

Phú Quốc thu hút 112 dự án phát triển kinh tế biển đảo (HQ).

H6Một tuần sau ‘cú hích’ giá xăng: giá thực phẩm leo thang chóng mặt (MTG). – Bộ Tài chính: Không nên so sánh giá xăng Việt Nam với Mỹ (VNE). “Không thể và không nên chỉ so sánh đơn thuần về mức giá bán xăng dầu của Việt Nam với một số nước đặc thù khác như Mỹ“. Hay là so sánh thu nhập trung bình của người dân Việt Nam với người dân Mỹ? Vì sao thu nhập trung bình của 1 người dân VN  thấp hơn các nước phát triển mấy chục lần, nhưng phải trả giá cao hơn cho hầu hết các sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, trong đó có giá xăng dầu?

Nếu Bộ Tài chính chưa chịu thì ta so sánh trữ lượng xuất khẩu dầu thô của VN với Mỹ? Mỹ không xuất khẩu dầu thô, nhưng ngược lại Việt Nam sản xuất và xuất khẩu dầu thô bán ra nước ngoài, thế mà người dân chẳng được hưởng lợi gì từ việc xuất khẩu nguồn tài nguyên này, lại còn phải trả giá cao hơn những nước chẳng hề có dầu thô xuất khẩu. Vì sao vậy? A, đây rồi! Mỗi lít xăng “cõng” 8.300 đồng tiền thuế: Để hạn chế buôn lậu!? (DT).

Ống thép Việt Nam bị kết luận bán phá giá vào Mỹ (LĐ).

Đến Lượt Phi Luật Tân Sản Xuất Xe Sports (Alan Phan).

Đổi cách tiếp cận để không lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc (VNE).

Trung Quốc có ý đồ thâu tóm tài nguyên châu Mỹ La tinh (RFI).

Kinh tế TQ tăng tốc trong quý hai (BBC). – Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa: Kinh tế Trung Quốc lớn cỡ nào? (RFA). “Sản lượng kinh tế Trung Quốc năm 2012 được thổi phồng 36% và lên tới tám ngàn hai trăm tỷ đô la! Nếu cách tính ấy mà đúng thì thật ra kinh tế Trung Quốc còn thua Nhật Bản khoảng 700 tỷ đô la, chẳng thể là hạng nhì thế giới và có khi còn thấp hơn nữa!“.

Viễn cảnh xa hoa của đồng Nhân dân tệ (VietFin).

BRICS lập ngân hàng phát triển và quỹ tiền tệ riêng (RFI). – Khối BRICS thành lập ngân hàng phát triển (VOA). – BRICS thách thức thế độc tôn của phương Tây (RFI).

Nga xây 4 nhà máy nhiệt điện cho Cuba (RFI).

14h:

Đảo ngược quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (ĐTCK).

Hầu hết các công ty đều sai phạm (TT).

Phiên giao dịch sáng 17/7: GAS và MSN “vớt” Vn-Index (ĐTCK). – VN-Index vượt mốc 590 điểm, nhóm dầu khí được nhà đầu tư mua vào mạnh (Gafin).

21 khoản cổ tức chốt quyền trong nửa cuối tháng 7 (Vietstock).

Tín dụng cho nông nghiệp: Linh hoạt cấp vốn vay (Báo CT).

EVN vay 338 triệu USD của Nhật xây nhà máy nhiệt điện (CP).

TS Bùi Kiến Thành: Để Coca Cola lợi dụng, người dùng không đáng trách (GDVN). – Coca Cola sở hữu những sản phẩm nào tại thị trường Việt Nam?

Vay mua nhà được thêm Vespa (ĐTTC).

Apple muốn khai thác triệt để thị trường Việt Nam (Bloomberg/ MTG).

Giải mã nghề… “giải mã” (ĐTTC).

Chuyện giàu (THĐP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Thực hư lời sấm bí ẩn dòng họ 10 đời tiến sĩ ở Bắc Ninh (TTVN).

Nhà văn VŨ TỪ TRANG : “Con chim chọn số phận”  (Nhật Tuấn).

CHIM HÓT TRONG LỒNG – Tiểu thuyết NHẬT TIẾN -KỲ 1 (Nhật Tuấn).

ĐÊM CUỐI CÙNG CỦA NHÀ VĂN TÔ HOÀI TRÊN DƯƠNG THẾ (Tễu).

Giới – vỡ lòng cho cu Dan (Da Màu).

H7Tôi đã hằng mơ, nhưng tỉnh dậy quá bơ vơ… (MTG).

Nghị định về xét tặng danh hiệu nghệ nhân: “Yêu nhau như thế, bằng mười phụ nhau” (DV). =>

Mỗi bức hình là một chứng nhân lịch sử… (VNCA).

Thân thế và sự nghiệp của Muhammad (NCLS).

Những trò lố bịch có một không hai tại cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp” (giadinh.net).

Những điều thú vị khi khám phá Quảng Nam (VNE).

10 Điểm Đến Hấp Dẫn Du Khách ở Pháp (video) (ĐKN).

14h:

– CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 27 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 5 (Nhật Tuấn).

MỘT CUỐN TỪ ĐIỂN RẤT QUÝ, RẤT CÔNG PHU VỪA ĐƯỢC ẤN HÀNH – CÙNG KHƠI ĐỈNH TRẦM  TƯỞNG VỌNG ĐẠI THI HÀO NGUYỄN TRÃI (Tễu).

– Nguyễn Hưng Quốc: Tại sao họ viết văn bằng tiếng Việt (Blog VOA).

Internet thay đổi văn học như thế nào? (Văn Việt).

8x viết trong kiềm toả  (Nhân “Truyện ngắn 8x” – NXB Hội Nhà văn 2006) (Kỳ 2) (Văn Việt).

Tuyên bố Sinaia về tự do học thuật và tự chủ đại học (Romania 1992) (Văn Việt).

Xuất khẩu thành thơ trong âm nhạc (NV).

Lý giải việc “sửa tướng mặt’ dưới góc độ nhân tướng học (MTG).

Sự thật giật mình về Ban tổ chức Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam (GDVN). – ‘Người đẹp hình thể’ tố ban tổ chức bán giải (NV).

Chuyện phiếm của người Việt và của thế giới (THĐP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Năm tới, chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia (NLĐ).

Nhiều đại học hé lộ phương án tuyển sinh riêng (VNN).

Bộ trưởng Luận cảm ơn cán bộ ra đề thi ĐH, CĐ (VTC).

Đại học đầu tiên công bố điểm thi (Zing).

– Tô Văn Trường: TẨY CHAY HỆ TẠI CHỨC? (Ba Sàm). – Ngành giáo dục Thái Bình ‘nói không’ với hệ tại chức (MTG). – Thái Bình không tuyển viên chức giáo dục hệ ngoài chính quy (Tin Tức).

Ba ‘quái nhân’ toán học Việt với cú đúp HCV Olympic Toán học quốc tế (Tiin).

Người mẹ làm xe ôm nuôi 4 con học Đại học (TG).

Cán bộ tắc trách, học sinh mất tiền hỗ trợ (NLĐ).

Kế toán trường học không được hưởng phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo (GDTĐ).

Bức thư báo kết quả học tập “gây bão” khắp thế giới (Infonet). “Họ có thể không biết rằng em là người đáng tin cậy, tốt bụng hay chu đáo, và mỗi ngày em đều đã cố gắng đến mức tối đa … những điểm số mà em nhận được sẽ nói cho em biết một chút gì đó về em nhưng chúng không nói lên tất cả những gì thuộc về con người em“.  – Xúc động với bức thư gửi các em học sinh tiểu học ở Anh (TTXVN).

25 trường đại học tốt nhất châu Âu (Gafin).

– Vui vui: Không trượt mới lạ (NS).

6 Phương Pháp Bất Ngờ (Nhưng Dễ Dàng) Khiến Bạn Hiệu Năng Hơn (ĐKN).

BS Hồ Đắc Duy – Quan Niệm Điều Trị Bệnh Liệt Dương Theo Y Học Việt Nam Thời Xưa (Khoahocnet).

14h:

– Về đề án đổi mới chương trình – sách giáo khoa với khoản kinh phí lên tới hơn 34 ngàn tỷ đồng: “Đưa ra Quốc hội …nói như anh Luận ở hội trường là không xong” (GDVN).

Đủ điểm chuẩn nhưng trường hết chỉ tiêu, liệu có trúng tuyển? (TT).

“Tôi cũng trượt đại học“ (PLVN).

– Nhật ký mùa thi: Mệt cỡ nào mẹ vẫn sẽ ở đây chờ con… (MTG).

Bài Toán tiểu học đặt phép tính sai đạt điểm 10 gây xôn xao (Zing).

Giáo viên sốt vó lo… luyện thi tiếng Anh (TT).

Không xếp loại HS tiểu học và ý kiến người trong cuộc (MTG).

Về quê lúa, gặp cậu học trò nghèo đạt HCV Olympic Toán Quốc Tế 2014 (Kênh 14).

Trở thành sinh viên Mỹ tại HUTECH (iOne).

Dạy con về kẻ mạnh (ĐĐK).

Quy tắc cờ vua & quy tắc cuộc đời (THĐP).

Tư Vấn Xây Nhà Ở Hiện Đại (ĐKN).

Thực phẩm biến đổi gen của Monsanto và những mặt tối trong mối quan hệ với “Tổ hợp Công nghiệp – Quân sự” (Military Industrial Complex) (BHC).

Chó Robot Alpha Dog Tham Gia Tập Trận của Quân đội Mỹ (Video) (ĐKN).

Liệu Tàu Chạy Điện Từ Có Thể Đạt Vận Tốc 2.800 km/h ? (ĐKN).

Video: Hé lộ nguyên nhân hình thành hố khổng lồ bí ẩn ở Siberia (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sân bay được yêu cầu cấp nước uống miễn phí (VNE). “Ở các sân bay nước ngoài, đi đến đâu cũng có vòi nước sạch để phục vụ hành khách miễn phí. Tại sao ở sân bay Nội Bài lại không, phải chăng vì muốn hành khách phải mua nước ở các cửa hàng?“. Không biết các lãnh đạo hàng không đã đi bao nhiêu nước mới nhận ra điều này? Và còn bao nhiêu chuyện khác nữa chưa nhìn ra? – Chuyến bay chậm 3 tiếng rưỡi vì “lông chim” (TT).

Mất mạng do ăn tái, sống (TN). “Khoa thường tiếp nhận những trường hợp nhập viện do ăn đồ sống, côn trùng hay những sinh vật lạ. Thường gặp nhất là các trường hợp ăn ốc, cá, các loại hải sản dạng tái, hoặc còn sống… Tình huống cũng hay gặp là nhậu với mồi ốc bươu vàng tái chanh“.

Sự thật khủng khiếp về Chùa Bồ Đề: “Kênh” trung gian mua bán con nuôi? (PN Today). “Ai nhận con nuôi ở đây chả tự giác cung tiến vài chục triệu, có người cung tiến mấy trăm triệu cho nhà chùa. Sư chẳng nói ra thì khắc có người ‘bắn’ đến tai phật tử có lòng từ bi. Phật dạy, cứu một người phúc đẳng hà sa… tiền thì quan trọng gì!“. – Chùa Bồ Đề: Lịch sử và những cáo buộc khủng khiếp (GĐVN).

Đi ăn xin sẽ bị phạt 500.000 đồng (MTG). Có những người phải đi ăn xin do không còn khả năng lao động, như trẻ em, người già, tàn tật… họ không còn đường sống, nên phải chọn nghề ăn xin. Không có tiền mới đi ăn xin, thì tiền đâu mà nộp phạt? Buộc họ phải từ bỏ con đường ăn xin, thì phải tìm cho họ con đường nào khác để mưu sinh, thay vì triệt đường sống của họ. Phạt kiểu này, chẳng khác nào buộc họ “đi chết đi”, hay là đưa ra hình phạt “tự tử” thay vì phạt họ 500.000? Đối với những trường hợp ăn xin là những người nghiện ngập, bị chăn dắt, hay do lười lao động, giả vờ tàn tật, nên có biện pháp nào khác thay vì đưa ra hình thức phạt tiền áp dụng chung cho tất cả mọi đối tượng ăn xin. – Giả bại liệt bán vé số, xin tiền (NLĐ).

Bé trai hơn 2 tuổi bị bỏ rơi (TN).

Những cuộc “xóa số” tàn bạo trên đất cảng (NLĐ).

Bị hại trải chiếu nằm nghe tòa xử án (VNN).

Thêm nhiều người chết vì khai thác ươi ở miền Trung (VNE).

Nông dân “kêu trời” vì hàng trăm ha đất lúa phải bỏ hoang (LĐ).

Di dời khẩn cấp các hộ gia đình sống bên taluy sạt lở ở Hạ Long (TN).

Ngỡ ngàng với thị trấn mỗi nhà có một chiếc máy bay riêng (NLĐ).

Trung Quốc: Xì-căng-đan 300 trẻ nhiễm độc chì (NLĐ).

Chú chó chờ chủ cũ ở nơi bị bỏ rơi trong suốt 2 năm (MTG).

Hai người bị bắt vụ tai nạn metro Nga (BBC).

Nhật muốn tái khởi động nhà máy hạt nhân (RFI). – Nhà máy điện hạt nhân ở Nhật được phép hoạt động lại (VOA).

Dự báo bão số 2 đổ bộ vào Quảng Ninh- Hải Phòng (CP). – Bão đổ bộ sớm hơn, mạnh hơn vào Quảng Ninh-Hải Phòng (VNN).

Bão Rammasun di chuyển về hướng giàn khoan 981 (VOA).  – Bão Rammasun tàn phá miền bắc Philippines (VOA). – Bão Rammasun làm tê liệt Manila, ít nhất 10 người chết (RFI).  – Philippines tan hoang vì bão Thần Sấm (VNE).

14h:

Bão Rammasun di chuyển nhanh, tăng cấp và diễn biến phức tạp (LĐ).  – Bão giật cấp kinh hoàng khi tiến vào Hoàng Sa (TT). – Bão Rammasun sẽ đổ bộ từ Quảng Ninh đến Thái Bình (VNE). – Bão cấp 10-11 sẽ đổ bộ Quảng Ninh – Thái Bình (VNN).  – Một ngư dân mất tích khi tránh bão Thần Sấm (MTG).

Mưa lớn, phố Hà Nội thành sông (VNN). – Mưa từ sáng sớm, Hà Nội tắc đường kinh khủng (TT). – Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp ứng phó bão số 2 (LĐ). – Ảnh: Hà Nội ngập, tắc đường kéo dài vì mưa lớn (Tiin).

Hà Nội: 80 hộ dân khốn khổ chịu cảnh nước bẩn, điện thiếu (LĐ). – Tác hại đáng sợ của việc sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn (Soha).

Cảnh báo tình trạng mua thùng phi hóa chất độc hại về tái sử dụng ở Hà Nội (LĐ).

Sư trụ trì lên tiếng trước cáo buộc Chùa Bồ Đề buôn bán trẻ em (GĐVN).

Thiệt mạng vì mồi nhậu kinh dị (TP).

HS nhập viện sau khi “va” gậy CA: Do gậy vô tình (TT).

Hai người bị bắt trong vụ tàu điện ngầm Moscow trật đường ray (VOA).

Tàu chở dầu Malaysia bị cướp ở Biển Đông (VOA).

Tình trạng tăng nhiệt toàn cầu đạt kỷ lục mới (VOA).

TQ: Một phụ nữ bị trói, sỉ nhục vì trộm quần áo (KP).

Siêu Núi Lửa Bên Dưới Yellowstone Lớn Hơn Tưởng Tượng Rất Nhiều (ĐKN).

QUỐC TẾ

Israel kêu gọi dân Gaza di tản trước đợt oanh kích (RFI). – Israel nối lại không kích ở Gaza (BBC).  – Hamas đưa đề xuất ngừng bắn trong khoảng thời gian 10 năm (TTXVN).

Ukraina đề nghị châu Âu gia tăng trừng phạt Nga (RFI). – Tổng thống Ukraine dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga (TTXVN).  – Chung cư ở miền đông Ukraine bị không kích, 11 người thiệt mạng (VOA).

Bachar al-Assad nhậm chức Tổng thống Syria (RFI). – Ông al-Assad bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới ở Syria (VOA). – Ông Assad nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 7 năm (NLĐ).

Pakistan: Không kích bằng máy bay không người lái, 15 người thiệt mạng (VOA).

Ngũ Giác Đài: Không cần vội đẩy mạnh vai trò của Mỹ tại Iraq (VOA).

Ðức Giáo Hoàng kêu gọi bảo vệ, đón nhận trẻ em nhập cư đến Mỹ (VOA).

Hà Lan ‘có trách nhiệm vì thảm sát’ (BBC).

Cam Bốt : 6 thành viên phe đối lập bị buộc tội nổi dậy (RFI).

Nhà lập pháp Sunni được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Iraq (VOA).

Hòa đàm Mali bắt đầu ở Algeria (VOA).

14h:

Israel yêu cầu cư dân Gaza di tản trong lúc tiếp tục không kích (VOA).  – Israel đồng ý tạm thời ngừng bắn ở Gaza (VOA). – Israel – Hamas ngừng bắn 5 giờ ở Gaza (BBC).

Mỹ, EU tăng cường trừng phạt Nga (BBC). – Mỹ, châu Âu trừng phạt một loạt doanh nghiệp lớn của Nga (VnEconomy).  – Nga mở lại trạm nghe lén Mỹ ở Cuba (BBC). – Mỹ có thể sẽ bị Nga do thám sát sườn (VnEconomy).

Nga- Ấn Độ khai mạc diễn tập hải quân “Indra-2014” trên biển Nhật Bản (LĐ).

Afghanistan sắp tiến hành kiểm phiếu (VOA).

Tổng thống Syria bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba (VOA).

Các nhà lập pháp Mỹ tìm hiểu gốc rễ khủng hoảng di dân ở biên giới (VOA).

UNHCR tăng quan ngại Thái Lan hồi hương người tỵ nạn Myanmar (VOA).

Các chủ thể phi quốc gia và thách thức đối với quản trị toàn cầu (NCQT).

* RFA: + Sáng 16-07-2014; + Tối 16-07-2014

* RFI: 16-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 16-07-2014; + Bản tin video tối 16-07-2014

2 bình luận tới “Tin thứ Năm, 17-07-2014”

  1. […] ABS […]

  2. […] by adminbasam on 17/07/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: