BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 15-07-2014

Posted by adminbasam trên 15/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Thêm 7 ngư dân Việt bị Trung Quốc bắt giữ (VOA). Ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết về việc “bảo vệ” ngư dân đánh cá trên biển:  “Không, không. Chúng tôi không theo bảo vệ vì lực lượng chúng tôi có hạn. Cả vùng biển rộng lớn chúng tôi chỉ có 30 tàu. Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền, quan sát ở xa để theo dõi, để hỗ trợ thôi, chứ chúng tôi không phải theo để bảo vệ tàu cá”. – 7 ngư dân Quảng Bình bị TQ bắt giữ nửa tháng (VNN). Sao lại nửa tháng? Phóng viên Hải Sâm không biết làm toán? Thông tin trong bài: 7 ngư dân bị bắt ngày 20-6, ngày bài báo này lên mạng là 14-7, tức là đã 24 ngày rồi, nhà báo ạ.

Quảng Bình: Trung Quốc cung cấp tọa độ bắt tàu cá cùng 7 ngư dân (SGGP). “… qua kênh ngoại giao Trung Quốc cung cấp mà địa phương nhận được là tàu cá QB93256TS của anh Nguyễn Văn Thành cùng 6 ngư dân khác bị Trung Quốc bắt giữ tại tọa độ 108 độ vĩ bắc và 109,15 độ kinh đông. Ông Xuân đánh giá, đây là thông tin từ phía họ, ngư dân chưa về, nên chưa biết tọa độ cuối cùng ghi lại trên tàu là như thế nào“.  – Tọa độ TQ cung cấp không rõ theo format nào? (FB Song Phan). Vĩ độ thì không thể lớn hơn 90. Facebooker Song Phan cho biết, không rõ cách viết của TQ theo format gì, độ, phút, giây hay độ, phút thập phận, hay đô, phút, giây thập phân.

Phía VN bị động hoàn toàn! Đã hơn 3 tuần trôi qua, các nhà chức trách VN vẫn không tìm đến  ngư dân của các tàu đánh cá khác đi cùng với tàu QB93256TS để xác minh tọa độ, mà chỉ chờ phía TQ cung cấp. Bây giờ phía TQ cung cấp tọa độ, thì họ lại chờ ngư dân được thả ra để xác minh! Trong khi tọa độ là một trong những “chứng cứ” để xác định 7 ngư dân đã đánh bắt cá ở vùng biển VN hay TQ, để buộc họ thả 7 ngư dân vô điều kiện, phía VN không chủ động xác minh, hết chờ Trung Quốc rồi chờ ngư dân được thả ra! Không biết chắc tọa độ thì làm sao mà làm việc với TQ để chúng thả ngư dân?

–  Vừa ra khơi chuyến đầu tiên đã gặp… hạn (DT). – Động viên gia đình 7 ngư dân bị TQ bắt (VNN). – Người mẹ bị bệnh tim ngóng tin con trai bị TQ bắt giữ (Zing).

Tàu cá QNg 94913 TS cập cảng cá Sa Huỳnh vào sáng 5.7. Ảnh: TN

Tàu cá QNg 94913 TS cập cảng cá Sa Huỳnh vào sáng 5.7. Ảnh: TN

Về 6 ngư dân Quảng Ngãi cùng tàu cá QNg 94912 TS bị Trung Quốc bắt giữ từ ngày 3/7, tính đến 8 giờ sáng nay là đã 12 ngày trôi qua, thế nhưng vẫn chưa có tin tức gì về tọa độ nơi họ bị bắt. Mặc dù tàu QNg 94912 TS đi cùng với tàu QNg 94913-TS, và khi tàu QNg 94913-TS trở về, đã cập cảng Sa Huỳnh 10 ngày qua, thế nhưng các nhà chức trách VN vẫn chưa xác minh được tọa độ 6 ngư dân bị TQ bắt! Ngoài Hội Nghề cá Việt NamHội Nhà báo Độc lập Việt Nam lên tiếng phản đối vụ bắt giữ 6 ngư dân Quảng Ngãi, vẫn chưa nghe các cơ quan hay hay các hội đoàn của Đảng và Nhà nước phản đối vụ bắt giữ này. – Đòi Thả 6 Ngư Dân Việt (Việt Báo).

Ngư dân Việt Nam kiện Trung Quốc (RFA).

Hỗ trợ 800 triệu đồng cho ngư dân 3 tỉnh miền Trung, cảnh sát biển và kiểm ngư (LĐ).

Các tàu Trung Quốc vẫn cố tình áp sát tàu Việt Nam (TT).  – Tàu Trung Quốc hung hăng, tàu Việt Nam linh hoạt vòng tránh (NLĐ). – Nóng tối 14/7: Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, hú còi inh ỏi (VTC).  – Hoàng Sa 15/7: Tàu Trung Quốc tăng áp sát, uy hiếp tàu Việt Nam (TP). – Phóng viên BBC ra gần giàn khoan HD-981 (BBC).

Trung Quốc có thể rút giàn khoan Hải Dương 981 (PT). – Ngày mai, Trung Quốc sẽ rút giàn khoan tránh bão? (TG). – Siêu bão Rammasun có đủ mạnh đuổi giàn khoan Trung Quốc khỏi Biển Đông? (BizLive). – Về thông tin TQ sắp rút giàn khoan: 3 tướng VN lên tiếng (Soha).

Trung Quốc tuyên bố ngang ngược về việc khai thác dầu khí ở Biển Đông (LĐ). – Trung Quốc cấm khai thác dầu trên Biển Đông: Phi lý chồng lên phi lý! (LĐ).

Gạc Ma – khắc khoải một nỗi đau (kỳ cuối): Những ngôi mộ gió vẫn chờ (LĐ). Mời xem lại: Bài 1: Huyền thoại về lá cờ tổ quốc   —  Bài 2: Tám người con được trở về đất mẹ   —  Bài 3: Kỷ vật ấy vẫn vang lên “bài ca giữ nước”   —  Bài 4 : Máu xương còn ở Gạc Ma  —   Bài 5: Chuyện của những người sống sót  (LĐ).

Nhật Trần Phong – Nghị quyết S-RES 412 của Hoa Kỳ: Chính phủ Việt Nam “mượn hoa cùng Phật” (Dân Luận). “Phía chính phủ Việt Nam thì có thêm cơ hội để trấn an dân chúng rằng, họ đang làm việc với Hoa Kỳ để giải quyết căng thẳng, nhưng rõ ràng Hoa Kỳ không hề có cam kết gì nếu Việt Nam không thay đổi.  Hồ sơ Biển Đông đặc biệt là vụ giàn khoan HD 981 đã giúp cho mọi người nhìn ra được tư thế thật sự của Việt Nam trên quốc tế, rất cô đơn và nguy hiểm, đồng thời dân chúng trong Việt Nam cũng nhìn thấy rõ ràng hơn, sự bế tắc hiện nay của chính phủ“. – VN, Philippines hoan nghênh nghị quyết Mỹ kêu gọi TQ rút giàn khoan (VOA).

Nghị quyết 412: có lạc quan quá sớm? (RFA). GS Nguyễn Mạnh Hùng: “Tất cả các điều này thì hành pháp Mỹ đã làm rồi, ông ấy không thêm gì cả. Nếu có thêm, có giá trị nào đó thì thể hiện rằng Mỹ hiện nay đang có một đồng thuận trong các cấp lãnh đạo về chính sách ở Biển Đông mặc dù hiện nay đang có phân hóa trầm trọng giữa hai đảng“.

Hội Thảo ‘Xu hướng gần đây ở Biển Ðông và Chính sách của Mỹ’ (VOA). Tiến sĩ James Manicom: “Tôi khuyên Việt Nam nên theo đuổi các biện pháp pháp lý, không những tại các tòa án quốc tế mà cả các tòa án ở trong nước. Một điều mà họ có thể làm bây giờ là truy tố Tổng Công ty Dầu khí Trung Quốc ra trước các tòa án Việt Nam hay tòa án Trung Quốc về việc hoạt động mà không có giấy phép trong các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đó là một cách để bắt Trung Quốc phải trả giá cao hơn“.

Trung Quốc áp đặt “tầm nhìn an ninh Tập Cận Bình” gạt Mỹ khỏi châu Á (GDVN). – Mỹ đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc? (TVN).  – Đại diện tổng thống Mỹ thăm Việt Nam (VNE). – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại diện của Tổng thống Hoa Kỳ (LĐ).  – Phó Thủ tướng tiếp Đại diện của Tổng thống Hoa Kỳ (TTXVN).

Vạch đường chữ U, TQ mua dây buộc mình (VNN). – Sai lầm chiến lược (QĐND).  – Trung Quốc tin rằng họ có thể thắng Mỹ trên chiến trường, nhưng họ đã bỏ qua một yếu tố quyết định (BVN).  – « Học giả » Trung Quốc tức tối vì hành động hung hăng của Bắc Kinh tại Biển Đông bị vạch trần (RFI).

– Trung Quốc trơ trẽn đòi đăng ký di sản “Con đường tơ lụa” tại Hoàng Sa (KT).  – Trung Quốc lại giở trò hiểm (NLĐ). – Trung Quốc đưa ra chiêu trò mới về chủ quyền trên Biển Đông (DĐDN). “Việt Nam cần phải cảnh giác và sẵn sàng cung cấp các bằng chứng cho UNESCO để phá vỡ âm mưu thâm hiểu của Trung Quốc“.  – TQ tăng khảo cổ hải dương ở Biển Đông (BBC).

Philippines chi cả tỉ USD hiện đại hóa quân đội (VNN).  – Chuyên gia Philippines: 3 cách để tránh nổ ra chiến tranh tại biển Đông (TN). “1. Thiết lập vùng không khiêu khích. 2. Cơ chế bảo vệ môi trường khu vực. 3. Thời điểm để châu Á hợp tác đa phương“.

H1 Thư tay gửi Bộ chính trị của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh (BVN). “Trong cuộc đấu tranh, chúng ta chỉ còn có 1 thứ vũ khí khả dĩ chặn hành động xâm lược của TQ là kiện. Cơ hội này nếu không kiên quyết thoát ra khỏi vòng tay kìm kẹp của TQ, tìm những bạn thân mới thì việc mất biển, đảo là điều khó tránh khỏi và hơn nữa trong tương lai trở thành 1 thứ thuộc địa kiểu của chủ nghĩa bành trướng bá quyền Đại Hán cũng không phải là chuyện hoang đường“.

Xích Tử – Chống ngoại xâm bằng tổ chức triển lãm (Dân Luận). “Đối sách của Việt Nam, dù được phát biểu khác nhau của từng người, kể cả có người mới đây chém gió bằng quyết tâm sẽ đòi lại những gì đã mất, tựu trung là kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng, đồng thời cũng kiên quyết giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững quan hệ hữu nghị láng giềng với kẻ xâm lược, vẫn làm ăn và cử nhiều đoàn cán bộ sang học tập, đào tạo về công tác đảng – một công tác quan trọng trong việc duy trì ý thức hệ, dù là giả tạo và viễn tưởng, trụ cột trong mối quan hệ giữa hai nhóm lãnh đạo chính trị tại hai quốc gia đang tranh chấp“.

Ai sẽ là người cứu chúng ta? (Blog RFA). “Hệ quả của quá trình này là đất nước trở thành một lũ quì mọp, van lơn và chịu nhục, thậm chí không còn biết nhục. Thử hỏi, một dân tộc mà đa phần chỉ chú tâm đến miếng ăn, quyền lợi của bản thân, ra đường thấy người khác bị cướp, bị hại thì dửng dưng, thấy công an thì sợ, thấy công an đánh chết người, biết sai trái vẫn không dám lên tiếng, với giới quan chức thì quì mọp trước thế lực mạnh hơn.  Trong khi đó, kẻ lộng quyền, lộng sức như Trung Cộng thì tha hồ xâm chiếm Việt Nam bằng mọi cách, bất chấp lẽ phải cũng như luật pháp quốc tế. Thử hỏi, Việt Nam lấy gì để đánh, để giữ nước?

– Phim ‘Hoàng Sa – Nỗi đau mất mát’: Ở đâu có tình người thì không “có tính đảng” và ngược lại ở đâu “có tính đảng” thì không có tình người (FB Đặng Bích Phượng). “Giáo sư Hoàng Xuân Phú nói, nó cấm là phải! Vì có những thanh niên chỉ mặc áo có in chữ HS-TS-VN mà còn bị 3 cái lệnh tạm giam. Vậy mà ông làm hẳn một bộ phim mang tên Hoàng Sa, thì ông chưa bị bắt còn là may“.

Quân ủy Trung ương quán triệt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm (CP/ TN). “Triển khai thực hiện kết luận của QUTƯ về tổ chức lại một số đơn vị; hoàn chỉnh Đề án quy hoạch hệ thống nhà trường đến năm 2020; làm tốt công tác tuyển quân đợt 2. Thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tăng cường các hiện pháp quản lý kỷ luật bộ đội, quản lý vũ khí trang bị; kết hợp chặt chẽ giữa công tác nắm, quản lý tư tưởng với công tác giáo dục và duy trì nghiêm các chế độ…”

Bauxite Việt Nam đã công khai lên tiếng về vụ PTT Tàu Hoàng Trung Hải (Lê Anh Hùng).

Thế giới đã quá chán ngán nhà thầu Trung Quốc (Soha). – Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Một khối thương mại chống Trung Quốc (Phan Ba).

Ba kịch bản quan hệ kinh tế Việt – Trung sau vụ giàn khoan HD-981 (TBKTSG/ Gafin).

H2Chủ tịch nước gặp cựu chiến binh Vị Xuyên (TT). – Chủ tịch nước tiếp các cựu chiến binh bảo vệ biên giới phía Bắc (TN). Coi chừng phía “bạn vàng” lên tiếng phản đối, cuộc gặp gỡ này nhằm chia rẽ “tình đoàn kết, hữu nghị” của nhân dân 2 nước. 🙂 – Vô ơn (Cali Today). “Đã [có] rất nhiều thanh niên Việt Nam đã ngã xuống để gìn giữ từng tấc đất của cha ông, thương thay, họ lại bị chính những đồng chí, lãnh đạo của họ cho vào quên lãng. Rất nhiều xác người vẫn nằm lại ở chiến địa mà cho đến tận bây giờ vẫn chưa được chính quyền để mắt. Chính quyền mãi lo chửi bới Mỹ, kể ra rả trên đài về cuộc chiến tranh chống Mỹ“.

New York Times viết về sự bạo tàn của Trung Quốc trong chiến tranh biên giới 1979 (MTG). – Mời xem lại bài dịch đã điểm tuần trước: Cuộc chiến tàn bạo năm 1979 vẫn phủ bóng lên mối quan hệ Việt- Trung (FB Tin Việt).

Bên thắng cuộc – gã khổng lồ cô đơn (Nguyễn Hoa Lư). “BTC kể về những con người có danh và vô danh như họ từng sống, kể về những đau thương của một thời mà đáng ra có thể tránh được. Hậu thế sẽ học được bài học mà cha ông chúng phải trả bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của hàng triệu người.  BTC biết hậu thế thông minh, công bằng và có trách nhiệm. BTC tặng họ những đường link và những gợi mở cô đúc. Tự họ sẽ tìm hiểu, sẽ phân loại vàng thau theo cách riêng mà không cần đến bất kỳ sự chăm sóc hay định hướng nào“.

YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO BÀ MAI THỊ DUNG! (DTD). “Hiện bà đang bị giam tại Phân trại 3 Thanh Xuân, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội với tình trạng sức khỏe nguy kịch trong điều kiện tù khắc nghiệt. Bà mắc nhiều chứng bệnh tim, gan, mật, dạ dày, chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lê trên nền sàn vì không thể đứng vững – theo những gì chồng bà chứng kiến trong lần thăm cuối năm 2013“. – Mời xem lại: Mai Thị Dung là ai?  (Phạm Hồng Sơn).

Hội CTNLT: Bản Lên tiếng về tội ác giết Tù nhân Lương tâm của Cộng sản VN (Cựu TNLT). “Đây không phải là một vài sai sót của cấp thừa hành trong vài trại giam đâu đó, nhưng là một chính sách được vạch ra từ hơn nửa thế kỷ nay của đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm hủy hoại tinh thần lẫn thể xác, ý chí lẫn sức khỏe của các tù nhân lương tâm, để tiêu trừ hậu họa cho đảng, đồng thời để răn đe mọi công dân khác. Nhưng chính hồ sơ tội ác vốn ngày càng dày này sẽ là mối họa khôn cùng cho những đảng viên thủ phạm (chỉ đạo lẫn thừa hành) khi họ phải đối diện với công lý trong tương lai“.

H3<- Nhà cầm quyền phường 1 quận Gò Vấp liên tục sách nhiễu gia đình thành viên Khối 8406 (DLB).

Công an tiếp tục vây ráp Vườn rau Lộc Hưng ngày thứ 2 (RFA). “Bà con chúng tôi nói thề chết, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương tiện để chúng tôi sẵn sàng chết trên mảnh đất này“.  – Video: Phản ứng của bà con Vườn rau Lộc Hưng (Đức Mẹ TV). – Thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa (DLB).

– Chính quyền lừa, cướp đất của dân: Dân phải bốc hài cốt cha mẹ để trong nhà (TP). “Ông Châu kể, ông có hơn 5.000 m2 đất nằm trong quy hoạch giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. Cuối tháng 9/2011, UBND huyện Châu Thành A ban hành quyết định bồi thường cho ông hơn 1,76 tỷ đồng, để giao đất cho Cty CP Dược Hậu Giang mở rộng sản xuất. Trong đó, yêu cầu gia đình ông phải dời gấp 27 mồ mả ông bà, cha mẹ… Theo ông Châu, đến nay ông mới nhận được 18,8 triệu đồng tiền hỗ trợ di dời mồ mả“.

Tuần tin người bảo vệ nhân quyền 7/7 – 13/7/2014: Tình hình nhân quyền ở VN đang trở nên tệ hại hơn (Hội PNNQ).

Đâu có chính danh (!) (QĐND). “sau vài lần chứng kiến chuyện của anh X, tôi toan nghĩ: ‘Đúng là ngựa quen đường cũ’. Chẳng biết đến bao giờ anh X mới thay đổi để sống thật với những gì mình đang có; sống thật với đồng chí, đồng đội trong cơ quan; từ bỏ lối sống ‘háo danh’ một cách ảo tưởng như thời gian qua. Ông bà xưa đã từng răn dạy: Muốn nói, muốn làm một việc gì đó, trước hết người thực hiện phải biết mình là ai, phải thực sự chính danh thì mới mong đạt hiệu quả trong công việc và được người nghe trân trọng, tin tưởng“. Anh X nào vậy cà?

– Bảo kê cho cát tặc: Lộ mặt “đồng chí trong đống rơm” (PT).

Chủ tịch QH góp ý dự án Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch: “Các đồng chí làm như thế, sau này chỉ chết dân”! (LĐ). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Như những gì bàn về dự án Luật Căn cước thì dường như do Công an. Nhưng cơ sở dữ liệu quốc gia nằm ở đâu, bắt đầu từ đâu, và ai là người chịu trách nhiệm cho tính chính xác về cơ sở dữ liệu của một con người, cho số định danh đó, tôi chưa hình dung nổi“.  – Đổi mới thì tốt nhưng phải chắc! (NLĐ). – “Hành dân đủ kiểu thì ai chịu được…?” (GDVN). – Thẻ căn cước công dân sẽ loại bỏ được bao nhiêu giấy tờ? (MTG).

Bản án giật mũ và tương lai một con người (TVN). – Xử án ở Việt Nam ‘còn nhiều oan sai’ (BBC). LS Ngô Ngọc Trai: “Thực tế lâu nay, quyền lực tư pháp yếu và yếu rất nhiều so với các thiết chế khác trong hệ thống chính trị. Viện kiểm sát tối cao và Tòa án tối cao không có chân trong Bộ chính trị, trong khi một bộ thuộc Chính phủ như Bộ quốc phòng hay Bộ công an đều có chân trong cơ quan cao nhất này“.

Giám đốc lừa ngân hàng 120 tỷ đồng bị tăng án lên chung thân (VNE). – Vụ lừa đảo 120 tỉ đồng: tăng án, hủy phần trách nhiệm dân sự (TT).

Nguyên điều tra viên vụ Năm Cam bị đề nghị 10-12 năm tù (TT). “… nguyên phó phòng CSĐT Nguyễn Văn Nên đã bị khởi tố nhưng do ông Nên đang điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nên để xử lý sau“.

– Vụ vỡ đường ống dẫn nước Sông đà: Các nhà thầu và chủ đầu tư đều thiếu trách nhiệm! (LĐ).  – Quá sợ công trình vàng! (NLĐ). “Ông bà ta nói ‘sự bất quá tam’, hàm ý đừng để chuyện gì đó xảy ra quá nhiều lần, cùng lắm là ba lần thôi. Vậy mà đường ống dẫn nước sạch Sông Đà sau 6 năm sử dụng đã vỡ đến 9 lần. Mỗi lần vỡ là hàng chục vạn người khóc ròng“.

H3Trực thăng quân sự chế tạo tại Trung Quốc bị nổ : 2 tướng Cam Bốt tử nạn (RFI). – Trực thăng quân sự Campuchia rớt, 4 người thiệt mạng (RFA). – Rơi trực thăng quân sự Campuchia, 5 người thiệt mạng  (AFP/ DT).  – Trực thăng quân sự Campuchia rớt, vì ‘hàng’ TQ ‘có vấn đề’? (MTG). – “Lai lịch” chiếc trực thăng TQ rơi chết người ở Campuchia (ĐSPL).

– “Ta có thể tàn sát, ngươi không được mở miệng” (TQKKD). “Tôi có thể tàn sát, anh không được mở miệng. Tôi có thể phá nhà anh, anh không được khiếu nại. Tôi có thể phóng hỏa, anh không được châm đèn. Nhân dân Nhật Báo quả xứng là cái loa số 1 của đảng. Nó đã chỉ ra cái lý của một chính quyền độc tài!“. – Trung Quốc và Nga Phản Đối Vấn Đề Nhân Quyền Trước LHQ (+video) (ĐKN). – Video: Nguyên Nhân của Cuộc Đàn Áp Pháp Luân Công – Kỳ 3 (ĐKN).

Trung Quốc điều tra ba trợ thủ của cựu ủy viên Bộ Chính trị (VNE). – Đại án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc! (TQKKD). – Giám đốc Quảng Châu nhật báo đấu với Bí thư Đảng Quảng Châu

Hai nhân viên điều tra nước ngoài bị truy tố trong vụ bê bối ở tập đoàn GSK (RFI).

Trí Thức Trung Quốc Bác Bỏ Quan Điểm “Ngụy Biện Xuyên Biên Giới” (ĐKN).

– Đại sứ Trung Quốc: Dân Trung Quốc làm mất thể diện quốc gia tại Châu Phi (TN).

Thủ tướng Nhật tiếp tục đề nghị họp thượng đỉnh Trung-Nhật (RFI). – Shinzo Abe muốn đối thoại với Tập Cận Bình (VNN).

Bắc Triều Tiên bắn 100 quả đạn pháo gần biên giới Hàn Quốc (RFI).

Nhà giàu Triều Tiên sống ra sao? (NLĐ).

14h:

Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn tàu tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (CAND).  – Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, hú còi ngăn cản tàu Việt Nam (NĐT). – Chiêu trò phá hoại mới của tàu Trung Quốc (VTC/ PLVN). – Phi cơ TQ ‘lướt xuống gần tàu VN’ (BBC).  – Tường thuật của PV Mỹ từ nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 (MTG). – Truyền hình Mỹ CNBC làm phóng sự về cuộc chiến của Cảnh sát biển VN

Bão Rammasun vào Biển Đông, dọa giàn khoan HD 981 (TG). – Tướng Lê Mã Lương: Vì sao Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981? (PT). – Nóng trưa 15/7: Đề cao cảnh giác nếu Trung Quốc rút giàn khoan tránh bão (VTC). – Đề cao cảnh giác nếu giàn khoan TQ tránh siêu bão Rammasun (KT). – Giàn khoan Trung Quốc sẽ không tháo chạy để tránh bão Rammasun (Soha).

Phô diễn sức mạnh, Trung Quốc tự biến mình thành kẻ cô đơn (DT).

Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc thảo luận về căng thẳng trên Biển Đông (DV).  – Mỹ sẽ cứng rắn với hành vi gây hấn của TQ (VNN).  – Mỹ không muốn ‘xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới’ với TQ (VNN). – Trung Quốc không ngại gây… thảm họa với Mỹ? (TVN). – Úc, Ấn, Nhật, Mỹ, Liên minh 4 nước đối phó TQ ở châu Á-TBD? (VNN).

Dân châu Á lo vì Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông (KT).  – Châu Á lo tranh chấp với Trung Quốc châm ngòi chiến tranh (NLĐ). – Châu Á lo tranh chấp với Trung Quốc dẫn đến xung đột (VNE). “Người dân Philippines bày tỏ lo lắng nhiều nhất với 93% số người được hỏi cho rằng khả năng trên có thể xảy ra. Tỷ lệ này ở Nhật Bản là 85%, ở Việt Nam là 84% và Hàn Quốc là 83%“.

Đài Loan kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông (VOA). – Vì Sao TQ Im Lặng Trước Malaysia Nhưng Đối Đầu với Việt Nam? (ĐKN).

Trung Quốc đăng ký “con đường tơ lụa hàng hải” là hết sức phi lý! (ĐSPL). – Tìm lại con đường tơ lụa trên Biển Đông (KT). – Trung Quốc lợi dụng UNESCO để thôn tính Biển Đông (ĐSPL). – Trung Quốc định ‘gài bẫy’ UNESCO để cướp Biển Đông (Infonet).

– ThS Vũ Hải Thanh – Nghiên cứu viên Viện KHXH và Nhân văn quân sự – Bộ Quốc phòng: 3 thủ đoạn chính trong ý đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc (ĐĐK).”Thứ nhất, thủ đoạn từ không mà làm thành có/ Thứ hai, thủ đoạn cô lập đối phương và vô hiệu hóa cộng đồng quốc tế/ Thứ ba, thủ đoạn lừa dối, kích động nhân dân Trung Quốc“.

Kế “viễn giao cận công” của TQ sẽ không lòe bịp được tất cả (GDVN). “Thứ nhất, kiểm soát về phạm vi xung đột/ Thứ hai, là kiểm soát về thời gian xung đột/ Thứ ba, là kiểm soát về mức độ thiệt hại“.

Công hàm Phạm Văn Đồng, món nợ khó gỡ (RFI). “Rõ ràng là ông Đồng đã công nhận mục đích của tuyên bố của ông về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng lại đòi Trung Quốc hiểu nó trong bối cảnh lịch sử . Lập luận này đi ngược với nguyên tắc quốc tế ‘estoppels’.”

Học giả Trung Quốc cãi cùn ở Mỹ về Biển Đông (ĐSPL).  – Bằng chứng về hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam (PLTP). – Hoàng Sa, Trường Sa – Những chứng cứ lịch sử (GDTĐ).

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ chủ quyền biển đảo và tuần hành phản đối Trung Quốc (NCT).

Cho tuyển 2.100 lao động Trung Quốc: Trà Vinh lý giải lại! (DT). – Trà Vinh sẽ rút kinh nghiệm vụ tuyển 2.100 lao động TQ (TT). “Các dự án đầu tư tại bất kể nước nào cũng phải ưu tiên mục đích tạo công ăn việc làm cho công nhân trong nước thì họ mới mời đầu tư. Còn trên đất của người Việt lại tạo công ăn việc làm cho người Trung Quốc thì người Việt đã hại người Việt rồi!”.

Chính nghĩa thuộc về Việt Nam (TT). Chủ tịch Trương Tấn Sang: “Các đồng chí vừa lên thăm lại chiến trường xưa, đó là chiến trường hoàn toàn nằm trên đất chúng ta, nằm ở phía chúng ta với phân giới cắm mốc rất rõ ràng. Điều đó chứng tỏ chúng ta đã chiến đấu để bảo vệ mảnh đất biên cương của mình, không thể chối cãi được“.

BA KỊCH BẢN THAY ĐỔI CHO VIỆT NAM (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tuy nhiên cũng có thể không có thay đổi gì hết trong vòng vài chục năm tới. Có một kịch bản nữa mà qua các dấu hiệu thực tế đang lộ dần ra, không thể không rùng mình nghĩ đến. Kịch bản đưa đất nước nầy lệ thuộc vào Trung cộng. Dưới cái ô che của mẫu quốc vĩ đại, mọi cái lạc hậu vẫn tiếp tục tồn tại, tồn tại cho đến khi nào mẫu quốc sụp đổ hoặc cho đến khi đất nước lại xuất hiện một Lê Lợi mới“.

Địa Đạo Củ Chi (VĐ Daily). “Dưới lưỡi cày và xích sắt của đoàn ROM-PLOW của ta, Địa Đạo Củ Chi của Việt Cộng đã bị ủi quang và phá hủy địa hình qua mùa mưa năm 1972, hệ thống Địa Đạo Củ Chi đã bị ngập nước và hư hại.Vậy còn địa đạo nào nữa mà quý vị đến xem?

– Nhà tù Côn Đảo – địa ngục khiến cả thế giới bàng hoàng (Zing). Mời xem lại: Nhà tù Hỏa Lò đứng đầu Top 5 điểm du lịch đáng sợ nhất Đông Nam Á (CAND/ DT).

Cuộc trưng cầu dân ý năm 1955 tại miền Nam: Một tư liệu nữa về Edward Lansdale (FB Huỳnh Duy Lộc).

Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ vẫn trả lương cao ngất ngưởng (GDVN). – Bùi Tín: Thu hồi tài sản phi pháp (Blog VOA). “Kinh nghiệm khắp nơi cho thấy các chính quyền độc đảng vì do bản chất tham nhũng – độc đoán không bao giờ thật lòng phòng chống tham nhũng. Các tổ chức xã hội dân sự, các nhà báo tự do, các nhà luật học có công tâm cần thực sự vào cuộc công khai, mạnh mẽ dựa vào công luận toàn xã hội  mới mong xoay chuyển được tình thế, thu hồi  tài sản phi pháp về cho đất nước, vì cuộc sống chung của toàn dân“. – Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 27 (BĐX).

Phản đối TPP, nếu không bảo đảm được quyền của người lao động (Đoan Trang).

Dân oan Cồn Dầu tuyên bố tự thiêu trước văn phòng chính phủ (DCCT).

Những chuyện rành mạch (LĐ). “Biết rồi, tivi họ chiếu suốt ngày đêm, nhưng có lẽ chỉ có dân trung lưu trở lên mới có tiền đi hưởng cái đẹp. Còn em chỉ thấy ở thành phố hay nông thôn toàn người suốt ngày đêm bươn chải kiếm ăn từng bữa. Nhưng đừng lo, chắc chắn các bác lãnh đạo biết rõ dân mình thực tế với dân mình trên truyền thông là hai chuyện rành mạch lắm đấy!

Ông Đinh Đức Lập mất chức tổng biên tập báo Đại đoàn kết (Hữu Nguyên). “Cuối cùng thì công lý cũng đã được thực hiện một bước sau rất nhiều khó khăn và phải mất không ít thời gian.  Việc mất chức tổng biên tập của ông Đinh Đức Lập đồng thời cũng gia tăng thêm bằng chứng chứng minh cuộc đấu tranh của các nhà báo ở báo Đại đoàn kết thời gian qua là đúng đắn. Mặc dù ông Lập có sự đỡ đầu, bao che quyết liệt, song cái xấu và sự tha hóa không thể bịt mắt tất cả mọi người“.

Kính gửi Ông Bí thư Thành ủy Hà Nội những ý kiến công dân về bản án thiếu sức thuyết phục (DT). – Toà sơ thẩm “lẩn” trách nhiệm cho Trịnh Ngọc Chung như thế nào? (DT).

Sống tử tế (NLĐ). “Đó là tên một chương trình được Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) vận động, tuyên truyền thực hiện trong suốt năm 2014 với mục đích hướng thiện rất cao“. – “SỐNG TỬ TẾ”!? (FB Nguyễn Văn Hoàng). “Nghỉ một lúc lấy hơi, anh ta văng tục, mà cái đcm lũ chúng nó chỉ toàn lý thuyết sáo rỗng. Cũng như ông xe ôm, tôi đéo muốn sa chân vào con đường nghiện ngập này. Nhà nước không tạo được ra công ăn việc làm cũng chẳng có hỗ trợ ốm đau, không có tiền ở cái xứ này chỉ còn nước chết. Cuộc sống bế tắc như thế không ăn trộm ăn cướp lừa đảo nghiện hút mới là lạ. Xã hội như thế ‘sống tử tế’ làm sao!?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Ai chịu trách nhiệm về tính chính xác dữ liệu của công dân? (LĐ).

Sẽ bỏ giấy khai sinh (TT).

Bộ Xây dựng không chịu trách nhiệm! (LĐ).

Việt Nam thêm lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (VNE).

Trung Quốc Gợi Lại Những Ký Ức Đau Thương Trước Dịp Kỷ Niệm Chiến Tranh Trung-Nhật (ĐKN).

Đại Án Tham Nhũng Lớn Nhất Trung Quốc (+video) (ĐKN). – Cảnh sát TQ bắt người dẫn chương trình CCTV vì tham nhũng (VOA). – Hồ sơ ‘lừng lẫy’ của biên tập viên CCTV – Trung Quốc vừa bị bắt (Infonet).

Người Trung Quốc Xa Xứ Bị Theo Dõi và Quấy Nhiễu ở New York (ĐKN).

Dữ Liệu Cuộc Gọi Làm Sáng Tỏ Nạn Mổ Cắp Nội Tạng Học Viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc (ĐKN).

Bắc Triều Tiên nã đạn pháo gần ranh giới trên biển (VOA).

KINH TẾ

Thủ tướng chủ trì sơ kết thể chế kinh tế thị trường (TN).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 14-7-2014 (VietFin). – Yield curve: Đường cong lợi tức (VietFin).

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 15/7 (ĐTCK).

10 dấu hiệu cho biết chúng ta đang ở trong một nền kinh tế giả tạo (Dân Luận).

H3<- Cần 2 tỷ USD để nâng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất (VNE). – Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành 100% công suất (CAND).

Tại sao Việt Nam không thể trồng gạo có chất lượng cao hơn? (Diplomat/ FB Tin Việt). – Giải pháp nâng cao thu nhập cho nông dân (ND).

Thị trường điện cạnh tranh: Sân chơi của các ‘ông lớn’ (TN).

Xếp hàng mua bông Atiso giá 600.000 đồng/kg (MTG).

Giá đường Việt Nam cao nhất thế giới (PLTP).

Người Việt làm ít, kêu ca nhiều! (PLTP).

Sản phẩm trái cây: Đừng để nông dân tự bơi (TCTC). – Từ “chiến thắng” của quả vải, đến việc giao thương của Việt Nam (CP).

Samsung điều tra ‘lao động trẻ em TQ’ (BBC). – Samsung đình chỉ một nhà cung cấp Trung Quốc (VNE). – Lạm dụng lao động trẻ em: Samsung tạm ngưng hợp tác với Trung Quốc (RFI).  – Nhà thầu Trung Quốc dùng lao động trẻ em, Samsung lãnh hậu quả (TT).  – Samsung ngưng làm ăn vì phát hiện TQ bóc lột sức trẻ em (MTG).

Ông chủ hãng máy tính Dell: Hành trình hai lần khởi nghiệp (CafeF).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 15-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 15-7-2014 (VietFin). – Chứng khoán sáng 15/7: Bỗng chốc hưởng lợi (VnEconomy). – Phiên giao dịch sáng 15/7: Chờ bùng nổ (TNCK).

Lác đác lợi nhuận ngân hàng: “Đừng hạ lãi suất thêm nữa” (VnEconomy).

Ngân hàng Nhà nước chặn đà rơi tỷ giá USD/VND (VnEconomy).

Đề xuất cơ quan độc lập quản vốn nhà nước tại doanh nghiệp (VnEconomy).

Kinh doanh bất động sản cần bao nhiêu vốn pháp định? (VnEconomy). – Làm gì để khôi phục thị trường bất động sản? (TBKTSG).

Bà Quách Thùy Linh (VCBS): Danh mục đầu tư trung và dài hạn nên duy trì ở mức cân bằng (Vietstock).

– Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – Bài 34: Lạm phát (TBKTSG).

Nông dân bàn cách trồng mía công nghệ cao (TBKTSG).

Nền kinh tế trong những tháng cuối năm: Bước đi thận trọng trước biến động khó lường – Bài 1: Cơ hội từ chính những khó khăn (ĐĐK).

Để thoát khỏi bóng của người khổng lồ? (VNN).

Citigroup trả 7 tỷ đôla tiền phạt cho chính phủ Mỹ (VOA).

TT Philipppines bênh vực chương trình kinh tế giữa cáo buộc tham nhũng (VOA).

Lực Chuyển 3: Công Nghệ Phản Động (Alan Phan).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 118 (Nhật Tuấn).

Phát hiện thêm 8 đạo sắc phong cổ liên quan đến Thái úy Tô Hiến Thành (CAĐN).

Minh Hiệu trong ký ức của tôi (TCTP).

Ba bài viết ngắn về Tô Hoài (Vương Trí Nhàn).

Di dời tượng đài trước chợ Bến Thành (DT). – Đáng sợ, đáng buồn (Lê Khả Sỹ). “Cả Sài Gòn dài rộng thênh thang/ Chẳng lẽ không còn đâu để tránh/ Nơi thiêng liêng này đầy tự hào kiêu hãnh/ của toàn dân, mà phải phá tượng đi/ để làm đường./ Ai duyệt ai phê ?/ Đạo đức, lương tâm đâu ?/ Dám “cạn tàu ráo máng” ?/ Cứ đà này, bao nhiêu Thần tượng/ Trên đất Việt Nam vãi đái ra quần /Bởi lo phường hậu thế bất nhân/ kéo cổ xuống lúc nào chưa biết“.

Bữa tiệc ngoài trời (Da Màu).

“Bắt chấy cho mẹ chồng thấy bồ nông dưới biển” là thế nào ? (TCTP). –  CHÀNG hay TRÀNG, VẠT ÁO hay CỔ ÁO ?

Ghi chép sổ sách trước khi có chữ viết (TN).

Nguyễn Hồng Phúc phỏng dịch – Lời trăn chối cuối cùng (Khoahocnet).

Athena – “Invictus”: Một nhân cách, một cuộc đời (Dân Luận).

Phương Tôn- Đọc: “Trở về cuộc đời bình thường. Tôi từng là một tên lính trẻ con” (Khoahocnet).

OSHO – Khép kín với điều tầm thường: một kỹ thuật chuyển hóa (Phạm Nguyên Trường).

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức – Câu Chuyện Thầy Lang: Khuyên tai, vòng mũi (Khoahocnet).

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 14-20.07.2014: họa sĩ Jeff Gillette (Da Màu).

H1

Tìm thấy dấu vết ngôi đền cổ mất tích lâu năm ở Iraq (ND). – Bình nước khoáng 200 năm tuổi (TN). =>

60 bộ xương giữa sa mạc tiết lộ cuộc giao chiến đầu tiên của loài người (PLTP).

Sherlock Holmes sẽ như thế nào khi ở tuổi… 93? (DT).

Đến đảo Cù lao thưởng thức “đặc sản” cua đá (DT).

Angela Merkel, ước gì bà là người Việt (Blog RFA).

Gotze khóa sổ bằng bàn thắng hoàn hảo (BBC). – World Cup 2014: Đội tuyển Đức giành cúp vàng lịch sử (RFI). – Đức vui mừng còn Argentina than khóc (BBC). – World Cup 2014 : Đức vô địch thế giới là thành quả của sự chuẩn bị công phu khoa học (RFI).

Câu chuyện hậu World cup (Lương Kháu Lão). – Word Cup 2014: những điều đọng lại (BBC).   – Messi mất chức vô địch cùng Argentina: Nước mắt kẻ chiến bại (DT). – Hậu World Cup 2014: FIFA chia tiền ra sao? (MTG). – HLV trưởng đội tuyển Brazil ‘từ chức’ (BBC).

Tham vọng bóng đá của Trung Quốc (BBC).

14h:

CHUYỆN XƯA NAY MỚI NÓI – KỲ 25 – Con cái chúng ta…kinh thật (Nhật Tuấn).

Thơ Việt Ở Đức – Bản hòa tấu bi tráng của cộng đồng người Việt (BĐX).

Tôi ơi, đừng tuyệt vọng: Ta phải là ta (TBKTSG).

Tuổi tác và sự già đời (THĐP).

Pháp ăn mừng Quốc khánh (VOA).

Nữ văn sĩ đoạt giải Nobel văn học Nadine Gordimer qua đời (VOA).

Triều Tiên Vào Chung Kết World Cup 2014 (Video) (ĐKN). “Có một số ý kiến cho rằng đoạn video này là được cắt ghép nhằm mục đích chế giễu Triều Tiên. Tuy nhiên, có một số phương tiện truyền thông tin rằng nó là một trong những bộ phim giả mạo của chính quyền Triều Tiên. Hiện tại, Đài truyền hình Triều Tiên vẫn đang chiếu các trận bóng đá World Cup 2014 dù một số trận bị phát sóng trễ đến 24 giờ“.

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Dạy, học và giáo dục giả hiệu (Dân Luận).

Bằng cấp thời đại số Cơn địa chấn được đón chào cho ngành giáo dục – Phần 1   —  Phần 2   —  Phần 3 —  Phần 4: Giáo dục đại học: Phá hủy sáng tạo (FB Tin Việt).

H4< SGK riêng: Không làm tùy tiện! (NLĐ).

Thí sinh làm thủ tục dự thi cao đẳng chưa tới 70%, thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh (LĐ).

Thất nghiệp, sinh viên trường y xin nuôi bệnh thuê (RFA). “Vấn đề sinh viên tốt nghiệp, ra trường bị thất nghiệp là một vấn đề hết sức thời sự tại Việt Nam và đây cũng là căn bệnh vô phương cứu chữa. Muốn có việc làm, việc đầu tiên là tự hỏi tiền đâu. Khi trả lời được câu hỏi tiền đâu xong, lúc ấy hẳn vác đơn đi xin việc“.

HỌC BỔNG LỬA VIỆT – VIETFLAME – HAY LỪA VIỆT? (Hồ Hải).

Ca bệnh Down sớm nhất trong lịch sử y học (TN).

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đi tiểu vào hàng rào điện cao thế? (GenK).

14h:

Nền giáo dục cấm đoán – Mô hình giáo dục “nhà tù” và “nhồi sọ” (phần 1) (THĐP).

Trường chuẩn quốc gia xuống cấp trước năm học mới (TN).

Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa lại “nóng” trong đề thi Cao đẳng khối C môn Địa lý (LĐ).  – Sĩ tử thích thú đề Địa về biển đảo (iOne). – Bài giải môn Địa, kỳ thi cao đẳng 2014 (TT).

Đề thi vừa sức, nhiều thí sinh ra sớm (GDTĐ).  – Đề Toán thi CĐ quá dễ: Sĩ tử phấn khởi rời phòng thi sớm (Infonet).

Cảm xúc của giáo viên trước đề thi cao đẳng (GDTĐ). – Thí sinh thở phào với đề thi cao đẳng (VNN).

Đột phá mới giúp người mù sáng mắt (KH).

Siêu núi lửa nung chảy mặt đường tại Mỹ (Zing).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tự xưng ‘thánh mẫu’ dùng nước lã chữa bách bệnh (MTG).

Giang hồ đất cảng đấu súng (NLĐ). – Vụ đấu súng kinh hoàng: Đại ca giang hồ đất Cảng bị đàn em “xóa số” (NLĐ).

H5– Yêu nhầm quỷ dữ (NLĐ).

Hàng chục người giải cứu một phụ nữ mắc kẹt dưới gầm tàu (DT). =>

– Trung Quốc: Chuyện cảm động: Người đàn ông vô gia cư 7 năm nuôi bé gái bị bỏ rơi (Infonet).

Cuộc sống căng thẳng, người Mỹ quay sang thiền tìm sự tĩnh tâm (VOA).

Trung Quốc triệt hạ mạng lưới cá độ bóng đá 2,14 tỉ euro (RFI).

Dừng thu phí các tuyến đường BOT hư hỏng, xuống cấp (LĐ).

Bốn năm sống trong sợ hãi động đất (TTXVN/ MTG).

Người dân hoảng loạn vì cơn mưa đá giống như “Ngày tận thế” (TTXVN).

14h:

Bão Rammasun mạnh lên cấp 12, giật cấp 13-14 (VNN).  – Thông tin đến hơn 33.000 tàu về diễn biến bão Rammasun (TTXVN). – Philippines di tản dân tránh bão Rammasun (TT).

500 ngư dân Quảng Nam được khám miễn phí (VNE).

Khan hiếm vắc-xin cho trẻ: mỏi mòn chờ đợi! (TBKTSG).

Heo lở mồm long móng vượt 19 trạm kiểm dịch! (LĐ).

Nước sinh hoạt bẩn như nước cống: Xét nghiệm toàn bộ nguồn nước (DT). – Tư nhân đầu tư dịch vụ nước sạch (NLĐ).

Đau xót nạn bóc lột lao động nhà quê (TT).  – Le Nhaque!  (Baron Trịnh). “Kiêu căng một cách dốt nát, khoe khoang một cách nghèo nàn, tư túi hèn hạ, thù thì vặt mà nhớ thì dai…ước mơ bé tẹo, hiện thực thì bế tắc, quá khứ toát mồ hôi. Gia ơn được tý thì ghi nhớ suốt đời, cho người ta tý thì khoe khoang tùm lum, ăn của người ta thì ráo mép là chửi…tính vô ơn cao vòi vọi“.

Mẹ già lê bước xin ăn hàng ngày để “chăm chồng liệt, nuôi con điên” (DT).

Người cha Việt 20 năm tìm con gái bị lạc trên đất Nga (GĐVN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Hai nhóm chính trong cộng đồng người Việt hải ngoại (Blog VOA).

Bé gái 3 tuổi sống dậy trong quan tài (NLĐ).

Cha mua đất, biến con gái thành công chúa (NLĐ).

Câu chuyện FGM tại Mỹ (VOA).

Bạo loạn tại Buenos Aires sau khi Argentina thua Đức (VOA).

Du thuyền bị đắm được kéo nổi trở lại ở Italia (VOA).

QUỐC TẾ

Các Thành Phố Israel Bị Không Kích 96 Quả Rốc-két trong Một Ngày Đêm (ĐKN). – Israel bắn rơi máy bay Hamas (NLĐ). – Cận Đông: Hàng ngàn người Palestine bỏ chạy khỏi miền Bắc Gaza (RFI). – Hàng ngàn người tháo chạy khỏi Gaza (BBC). – Thủ tướng Israel không loại trừ giải pháp tấn công trên bộ ở Gaza (VOA). – Tổng Thư ký LHQ yêu cầu Israel, Palestine chấm dứt giao tranh (VOA).

H5<- Chiến binh đào tẩu kể về Isis (BBC). “Lúc đầu Isis đối xử tốt với người dân để thu hút người dân đi theo họ. Isis cho người dân những gì họ cần bởi vì họ đã chịu quá nhiều thống khổ dưới chế độ của ông Assad. Một khi Isis đã thành công trong việc lôi kéo người dân thì họ sẽ thay đổi 180 độ – từ chỗ đối xử tốt trở nên tàn bạo và khắc nghiệt“.

Báo Nga: Matxcơva định tấn công Ukraina sau vụ bắn pháo biên giới (RFI).

Không có đột phá trong đàm phán hạt nhân Iran (VOA).

Lý giải sự suy giảm của các cuộc chiến tranh lớn (BHC).

Pháp mừng lễ Quốc khánh nhân kỷ niệm 100 năm cuộc Đại chiến (RFI).

Châu Âu chuẩn bị đối mặt với khủng hoảng khí đốt vào mùa đông (RFI).

Romania dự kiến có được độc lập năng lượng (VOA).

14h:

Biên giới hỗn loạn, Ukraine thay đổi chiến thuật quân sự (Infonet). – Căng thẳng Ukraina: Phe ly khai hạ 2 máy bay, phá hủy 9 xe tăng (LĐ). – Chiến lược kép của Putin ở Ukraine? (VnEconomy). – Liệu Ukraine có định tiến quân vào Crimea? (KT). – Mỹ tố Nga ‘cấp vũ khí hạng nặng cho tự vệ miền Đông’ (TP). – Nhận tối hậu thư, thị trưởng Donetsk tháo chạy tới Kiev (VNN).

Liên đoàn Ả-rập: Israel gây tội ác chiến tranh (TBKTSG).

Boko Haram tuyên bố thực hiện vụ tấn công ở Lagos (VOA).

Liên Hiệp Quốc rút nhân viên khỏi Libya vì lo ngại an ninh (VOA).

Ngoại trưởng Anh bất ngờ từ chức (VNE). – William Hague từ chức ngoại trưởng Anh (BBC).

Báo Đức: Thủ tướng Angela Merkel sẽ từ chức sớm (GTVT).

Nhiều quan ngại việc Thái Lan tiếp tục trục xuất người tị nạn (VOA).

Đụng độ dữ dội, Campuchia dùng lựu đạn hơi cay dẹp biểu tình (TT).

Tòa tối cao Ấn Độ y án tử hình các tội phạm cưỡng bức tập thể (VOA).

Quân nhân Mỹ bị Taliban bắt cóc trở lại quân đội (VOA).

Robot vận tải của Thủy quân lục chiến Mỹ (BBC).

* RFA: + Sáng 14-07-2014; + Tối 14-07-2014

* RFI: 14-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 14-07-2014; + Hội thảo quốc tế lần thứ 4 về biển Đông

Một bình luận tới “Tin thứ Ba, 15-07-2014”

  1. […] by adminbasam on 15/07/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: