BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 13-07-2014

Posted by adminbasam trên 13/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H17 ngư dân Quảng Bình bị Trung Quốc bắt giữ (MTG). – Quảng Bình: 7 ngư dân đang bị Trung Quốc giữ tại đảo Hải Nam (SGGP). “… bà Nguyễn Thị Nghĩa (59 tuổi), mẹ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, gia đình rất khó khăn, vay mượn khắp nơi để mua chiếc tàu gần 800 triệu đi đánh bắt xa bờ. Đi chuyến đầu tiên thì bị bắt giữ ngày 20-6-2014, đến ngày 31-6 thì xã và thôn về báo với cả nhà là tàu và các anh em trên tàu đã bị Trung Quốc bắt. Bà Nghĩa cho biết thêm, hôm 11-7, một nhân viên ngoại giao Việt Nam làm việc ở Trung Quốc đã gọi điện thoại về gia đình bà thông báo cho biết các thuyền viên hiện ở trên tàu trong một cảng ở Nam Hải và bị cấm không được rời khỏi tàu cá”. Vậy là vụ bắt giữ này đã xảy ra trước vụ 6 ngư dân Quảng Ngãi bị bắt, nhưng không hiểu vì lý do gì, mãi cho tới 22 ngày sau báo chí mới đưa tin, công luận mới được biết?

6 ngư dân Quảng Ngãi đã bị TQ bắt giữ 10 ngày qua, đảng và nhà nước vẫn còn đang rối như gà mắc tóc, chưa biết phải làm gì với anh “bạn vàng” Trung Quốc, cũng chưa biết phải trả lời với người dân ra sao, khi luôn miệng kêu gọi ngư dân “yên tâm” bám biển. Bây giờ lại thêm vụ 7 ngư dân Quảng Bình bị bắt trước đó, đã bị ém 22 ngày qua. Không hiểu lãnh đạo VN có phương kế gì để đưa 7 ngư dân này cùng 6 ngư dân Quảng Ngãi về nước? Có vẻ như những người đứng đầu đảng và nhà nước không có một kế hoạch cụ thể nào để bảo vệ ngư dân, mà chỉ muốn mang ngư dân ra làm những con tốt thí.

Vụ 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt : Việt Nam lúng túng do không có ‘‘chiến lược rõ ràng’’ (RFI). Hoàng Việt: “… chính phủ Việt Nam bây giờ phải đặt ra đối sách, một chiến lược đối phó với các hành động của Trung Quốc trong tương lai. Bởi vì, những hành động của Trung Quốc không chỉ xảy ra trong hiện tại, mà nó sẽ tiếp tục kéo dài với một tốc độ cao hơn trong tương lai“.

Cảnh sát Biển Việt Nam-“điểm tựa” cho ngư dân bám biển (QĐND). Không thấy chỗ nào để ngư dân “tựa” vào, chỉ thấy ngư dân đơn độc chống chọi với TQ ngoài biển khơi. – Bình Thuận khuyến khích ngư dân khai thác hải sản xa bờ (ND). Ai sẽ bảo vệ ngư dân nếu họ bị TQ khống chế?  – Đã đưa tàu cá Bình Thuận bị chìm vào bờ (TT).

Đàn bà đi biển (NLĐ). “Theo quan niệm từ xa xưa của những ngư dân, họ kiêng kỵ đàn bà mỗi khi đi biển. Thế nhưng, có một nơi người đàn bà không những “bước qua lời nguyền” mà còn là trụ cột trên những chiếc thuyền“.

Diễn biến mới nhất tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (ANTĐ).  – Cập nhật ngày 12/7: Trung Quốc tăng thêm 1 tàu chiến ra KV giàn khoan trái phép (VTV).   – Trung Quốc cho tàu hải cảnh đi theo tàu cá ở ngư trường Hoàng Sa (PLTP). – Trung Quốc vẫn duy trì hơn 100 tàu hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND).  – Máy bay Trung Quốc tiếp tục hoạt động trên khu vực các tàu Việt Nam (SGGP). – Ngày 12/7: Tàu TQ lấy đảo Phú Lâm làm căn cứ quốc tế (KP). “Các tàu của Trung Quốc lấy đảo Phú Lâm làm căn cứ quốc tế rồi cơ động ra ngăn cản các tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư VN mỗi khi tàu của ta tiếp cận giàn khoan“.

Sự thật Biển Đông qua cách nhìn của phóng viên Nhật Bản (KP/ 24h). – Tận tai nghe giọng điệu ngông cuồng của tàu Trung Quốc (Infonet). “Tàu Trung Quốc hăm dọa tàu Việt Nam: ‘Tàu 2016, tàu bạn phải rời khỏi đây ngay lập tức, nếu không chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp bác bỏ. Mọi hậu quả do việc này gây ra, tàu bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm’.”

Trung Quốc tiếp tục âm mưu độc chiếm biển Đông bằng giàn khoan Hải Dương 982 (ANTĐ).   – Trung Quốc tuyên bố sẽ đặt giàn khoan Nam Hải 4 ở Biển Đông một năm (VNE). – Trung Quốc đưa giàn khoan vào ‘chặn’ giữa vịnh Bắc Bộ (NĐT).

– Nguyễn Văn Tuấn: Hoàng Sa – nỗi đau mất mát, bộ phim từng bị cấm chiếu vì không có “tính đảng”! (Ba Sàm). “Qua những câu chuyện này, chúng ta có thể nói rằng ngư dân ra biển và họ không được yểm trợ từ Nhà nước. Ngay cả khi bị Tàu cộng bắt và chúng đòi tiền chuộc, thì người dân cũng tự xoay xở để trả tiền cho Tàu cộng. Có đoạn, đạo điễn cho thấy hoá đơn trả tiền cho Tàu cộng qua ngân hàng VietinBank. Hầu hết gia đình nào cũng thiếu nợ từ 100 triệu đồng đến 400 trăm triệu đồng, một số tiền rất lớn“.

Cuộc sống ngư dân trong ‘Hoàng Sa – Việt Nam: Nỗi đau mất mát’ (VNE). “Tới Việt Nam từ khi còn là một thanh niên vô ưu, tôi đã thành ‘người lớn’ nơi đây. Đối với tôi, tình cảm với Pháp là tình yêu sinh học bởi nơi đó có quê hương, cha mẹ, họ hàng… Tôi yêu Việt Nam từ trái tim, khối óc, đi xuống chân và đã mọc rễ sâu bền“. “Bác” Hồ… Cương Quyết mới là tấm gương đích thực để các đảng viên “học tập và làm theo”, đảng và nhà nước nên phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương bác Hồ Cương Quyết”. Với những việc làm cụ thể của bác Hồ này, chuyện “học tập” sẽ thực tế hơn và dễ đi vào lòng quần chúng hơn.

André Cương Quyết… lai kinh ký sự (BVN). “Cuộc chiếu phim bắt đầu. Chiếu xong, những câu hỏi dồn dập đầu tiên là của Trần Văn Thủy: Sao lại cấm phim hay và hiền lành thế này? Ai cấm chiếu phim này? Có lệnh viết không? Họ lấy lý do gì để cấm? Sau khi André Cương Quyết giải thích qua loa chuyện cấm chiếu phim này năm 2011 – khi hội trường đã đông đủ khán giả được mới thì có lệnh miệng cấm – và một ông Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sau này giải thích cho André Cương Quyết rằng thì là ‘Thế đồng chí không tin Đảng à?’.” Người dân tin đảng mấy chục năm nay, nên bao nhiêu đất đai đã trôi dạt qua bên kia biên giới. Tin thêm 1 thời gian nữa thì đất nước chẳng còn giữ nổi cái tên VIỆT NAM.

Trần Đức Anh Sơn: LỠ MAI MỐT TRUNG QUỐC NÓ RÚT GIÀN KHOAN ĐI… (Tễu). “… lỡ mai mốt Trung Quốc nó rút cái giàn khoan đi, lãnh đạo Đảng mình lại kính cẩn gọi bọn chúng là ‘người bạn láng giềng 4 tốt’, là ‘người đồng chí 16 chữ vàng’ trở lại thì nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái có bị làm sao không nhỉ? Và ban tổ chức hai cuộc triển lãm ở thành phố Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn có ai mất chức không hè? Lo thiệt là lo“.

Nếu nghĩ rằng Mỹ ủng hộ Việt Nam là hơi…lú (Hiệu Minh). “Người Mỹ nhìn hai anh em cộng sản như môi với răng, bỗng thành kẻ thù không đợi trời chung, mang thuyền đánh cá và tầu tuần ngư dền dứ nhau, như hai đứa trẻ mới lớn học đánh trận giả… Một hôm, thằng anh dở trò khốn. Em bị anh đánh, chẳng biết kêu ai, vì có chơi thân với ai bao giờ đâu, cứ nghĩ anh tao khỏe lắm, đố thằng nào dám sờ. Hóa ra anh tao mới là côn đồ chính hiệu.  Trong chính sách đối ngoại của VN, Mỹ luôn là đối tượng nguy hiểm, Trung Quốc là bạn. Trong hoàn cảnh ấy mà nghĩ Mỹ đứng ra bảo vệ VN là hơi…lú“.

h3Mỹ đề nghị ngưng xây dựng tại các vùng tranh chấp ở Biển Đông (RFI).  – DƯ LUẬN VIÊN VO VĂN VE: CỰC LỰC PHẢN ĐỐI THƯỢNG NGHỊ VIỆN MỸ CẦM ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ! (TSYG). “Hỡi các ngài đang ngồi ở Thượng nghị viện Mỹ! Các ngài đang làm những việc ngốc nghếch, thậm chí điên rồ. Trong khi Quốc hội Việt Nam chỉ ra được có một bảnThông Cáo nhẹ nhàng thì các ngài ngối tại phòng máy lạnh tít bên kia Thái Bình Dương lại giở chứng ban hành hẳn một Nghị quyết về Biển Đông“.

‘SEN ĐẦM’ MỸ VÀ ẨN SỐ VIỆT NAM (Huỳnh Ngọc Chênh). “Bài giải cho Việt Nam đã có sẵn với hai nghiệm để chọn lựa: Tiếp tục cam tâm lệ thuộc vào Tàu cộng đen tối để chống lại thế giới văn minh hay gia nhập vào với thế giới văn minh để bảo vệ chủ quyền đất nước và góp phần ngăn chặn môt thế lực đen tối mới đang thừa cơ trỗi dậy“.

– Vương Trí Dũng: VIỆT NAM LẤY GÌ ĐỂ ĐỐI TRỌNG VỚI TRUNG QUỐC? (BVN). “Nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam, sẽ không có nước nào mang quân đến để giúp Việt Nam chống Trung Quốc. Ngay cả khi Việt Nam có liên minh quân sự, thì đồng minh quân sự của Việt Nam cũng sẽ không mở mặt trận thứ hai, mà sẽ hạn chế chiến tranh cục bộ ở khu vực xảy ra giao tranh“.

Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam (TN).  – Sức mạnh quân sự Việt Nam thứ 23 thế giới? (Sea Times). “Theo như số liệu của Global Firepower, Việt Nam được xem là nước chi ngân sách quốc phòng khá lớn, khoảng 3,4 tỷ USD. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có lực lượng dự phòng lớn với hơn 41 triệu người phù hợp để phục vụ quân sự trên tổng số hơn 92 triệu dân“. Có lẽ Global Firepower không tính tới phí bôi trơn, tham nhũng trong số tiền mà VN chi cho ngân sách quốc phòng. Ví dụ: VN chi 3,4 tỉ, nhưng mấy quan chức bỏ túi 2 tỉ, thực chi chỉ còn 1,4. Giả sử như Thailand chi 3 tỉ, nhưng không có tham nhũng, thì số tiền thực chi còn 3 tỉ, vẫn lớn hơn số tiền VN thực chi.

Hành động làm gia tăng hoài nghi về sự sẵn sàng tuân thủ luật pháp quốc tế (QĐND). – Học giả các nước khuyến nghị Mỹ tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Đông (VTV). – Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ kêu gọi “quyết liệt đẩy lùi” Trung Quốc (AP/ Reuters/ BizLive). – Thủ đoạn lỗi thời, giật lùi thời đại (CP).

Chỉ Bằng Phản Ứng Quân Sự Khôn Ngoan Mới Ngăn Được Bành Trướng Trung Quốc ở Biển Đông (Liêm Nguyễn). “Đừng hy vọng những phản ứng yếu đuối đó sẽ ngăn được sự bành trướng của TQ. Ngay cả những phản ứng mạnh hơn nhiều còn không ngăn được việc Nga tiếp quản Crimea, trong khi Nga yếu hơn nhiều so với TQ về quân sự và sức mạnh kinh tế. Chỉ có những phản ứng quân sự mạnh mẽ mới ngăn được sự xâm lược của TQ, và đó là việc mà Hoa Kỳ, Việt Nam, và Philippines phải tính tới“.

Mỹ dùng cách gì giữ vai trò anh cả ở Biển Đông? (ĐV). – Dân biểu Đảng Cộng hòa Mỹ cảnh báo về thảm cảnh ‘chết bằng tùng xẻo’ dưới tay Trung Quốc (BVN).

Nhật ký mở lần thứ 101: LOANH QUANH MIỆNG CHÉN MÃI LÀM CHI? TẾ NHỊ, ĐẮN ĐO MÃI LÀM GÌ? (Tô Hải). “TIẾP TAY CHO BỌN KẺ THÙ NGÀN ĐỜI LẠI CHÍNH LÀ CÁI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM BỊ ĂN PHẢI CÁI BẢ ‘BỐN PHƯƠNG VÔ SẢN ĐỀU LÀ ANH EM’, ĐÃ VÌ CÁI TÀ GIÁO ĐÓ MÀ DÂNG CẢ NƯỚC VIỆT NAM NÀY CHO NGƯỜI ANH EM VÔ SẢN TRUNG QUỐC !

– Lê Anh Hùng: Formosa Hà Tĩnh đã trở thành đặc khu của Trung Quốc? (BVN). “vì sinh mệnh của đất nước trước tình hình đang bị đe dọa, không được phép một phút sơ hở, trước mắt chúng tôi nêu yêu cầu phải tách ngay vai trò của PTT Hoàng Trung Hải ra khỏi dự án Kinh tế Vũng Áng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ đề án xây dựng khu Công nghiệp quan trọng này“.

Không ưu tiên lao động Trung Quốc (NLĐ). “… phương án đầu tiên là ưu tiên lao động trong nước. Tuy nhiên, sau 2 tháng tuyển dụng trên địa bàn tỉnh thì số lượng hồ sơ quá ít nên Công ty China Chengda Engineering đã áp dụng phương án 2 là tuyển lao động từ Trung Quốc. Toàn bộ số lao động này sẽ tuyển nhiều đợt, trong thời gian từ năm 2014 đến 2018 chứ không phải tuyển một lần“.

1- Chỉ tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh trong thời gian 2 tháng thì làm sao có đủ ứng viên để tuyển? Tại sao Sở Lao động – TBXH tỉnh Trà Vinh không thông báo tuyển dụng ở các tỉnh, thành khác trước khi tuyển lao động nước khác?

2- Bà Bình giải thích thế nào khi toàn bộ số lao động này chỉ đến từ TQ, không phải từ nước nào khác ngoài TQ, như Lào, Campuchia, Myanmar…? Chỉ có lao động TQ mới đủ điều kiện tuyển dụng với giá rẻ?

3-  Con số 2.163 lao động Trung Quốc tuyển dụng cho việc làm từ năm 2014-2018, nghĩa là ngay bây giờ, Sở Lao động – TBXH tỉnh Trà Vinh đã tiên đoán trước rằng trong 4 năm sắp tới sẽ không có lao động VN đủ tiêu chuẩn, nên họ tuyển ngay lao động TQ?

4- Còn tới 4 năm, Sở LĐ – TBXH Trà Vinh hoặc các tỉnh khác có nghĩ tới phương án mở trường đào tạo số lao động VN, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, hay chỉ tuyển lao động TQ, giải quyết công ăn việc làm giúp “phía bạn”?

H4Ba kịch bản trong quan hệ kinh tế Việt – Trung (StockBiz).

Lồng đèn biển đảo Việt Nam đang áp đảo đèn Trung Quốc (TT). “Công ty vẫn dồn lực đầu tư 6 tỉ đồng để sản xuất lồng đèn Việt hóa toàn bộ, không còn lệ thuộc vào Trung Quốc như những năm trước, xuất phát từ “bài học cay đắng” khi làm ăn với Trung Quốc trong mùa Trung thu năm ngoái“. =>

Công an Hà Nội bắt cóc công dân Hoa Kỳ ngay trong khách sạn (DCCT).

NGUYỄN TIẾN TRUNG: TÔI ĐỨNG VỀ PHE NƯỚC MẮT (Huỳnh Ngọc Chênh). “Đâu rồi những lời tuyên bố đứng về phía người nghèo, người cùng khổ, người bị áp bức của những người cộng sản? Khẩu hiệu ‘Người cày có ruộng’ là như thế đấy ư? Khi được tự do, mình lại thấy tin nông dân Văn Giang, Dương Nội… tiếp tục bị cướp đất... Ngục tù không thể dập tắt được khao khát được sống trong một chính thể dân chủ, bảo vệ tự do, tôn trọng nhân quyền và dân quyền của người dân Việt Nam“.

Trình tự Xét xử công minh (19)- Phần 2: Quyền con người trong phiên tòa- Chương 18- Việc cấm hồi tố của luật hình sự (DTD).

Thư ngỏ của ông Đinh Lâm Thanh gửi ĐỨC HỒNG Y Phạm Minh Mẫn (Tương Tri). “Người Việt Quốc Gia hải ngoại không thể sống dưới chế độ mới thì dĩ nhiên không bao giờ chấp nhận cờ Đỏ Sao Vàng, vì đây chính là biểu tượng của đảng Cộng Sản, khi chúng đem búa liềm từ chủ nghĩa Mác-Lê về siết cổ bóp họng dân tộc Việt Nam… Cờ Quốc Gia Vàng Ba Sọc Đỏ là tinh thần dân tộc, là tình người yêu thương, là kết hợp sức mạnh, là điểm tựa tranh đấu và là ước vọng ngày về… chứ không phải là biểu trưng một thói đời mang tính đối kháng như lời vàng ngọc của một vị Hồng Y giáo chủ“.

– Nguyễn Thanh Giang: “MÀ LÒNG ĐÃ CHẮC NHỮNG NGÀY MỘT HAI” (Ba Sàm). – ĐÀI SBS (Úc) phỏng vấn ông Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (BVN).

– Trọng Đạt: Sáu mươi năm hiệp định Genève 1954 và cuộc di cư vĩ đại (Ba Sàm). – Vũ Khoan: Giơ-ne-vơ để lại bài học gì? (Ba Sàm).

– Lê Phú Khải: Kỷ niệm 225 năm Đại cách mạng Pháp 1789 (14-7-1789 – 14-7-2014) – Người ta lớn bởi vì anh quỳ xuống! (BVN).

H2Công lý và quan trí (Baron Trịnh/ Ba Sàm). “Tòa án là nơi thực thi công lý. Một quốc gia phát triển, dân chủ và văn minh là khi người dân tìm kiếm công lý tại tòa án. Trước tòa thì quan hay dân đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ công dân như nhau. Không thể là quan mà phạt nhẹ, cũng không thể là dân mà phạt nặng… Nếu công đường vẫn có những vụ việc bao che, dung túng cho người có quyền; hay vẫn còn việc nén bạc đâm toạc tờ giấy; hay việc ra những bản án thiếu tính nhân bản với người dân;… thì việc lung lay niềm tin là điều khó tránh khỏi“. – Nội quy phiên tòa: Hàng loạt điều chưa ổn (PLTP).

‘Trực thăng rơi không phải vì quá cũ’ (BBC).

–  “Chuyến vi hành bão táp” của Bộ trưởng Thăng: Nói thẳng, xử ngay! (ĐV).  – Bộ trưởng Thăng căng mình trên ba mặt trận (ĐV). – Mệt nhoài với… Bộ trưởng Thăng (ĐV).  – Bộ trưởng Thăng, Tiến sâu sát “xử” từ mỳ tôm đến ghế (ĐV). – Sự thực về mì tôm! (PT/ ĐV).

Phi công PIC 595: “Bọn em xém chết rồi đấy” (TT). – Cục Hàng không: Máy bay suýt đụng nhau do nhân viên thực tập (VNE). – Chính thức kết luận vụ hai máy bay suýt đâm nhau (TP).  – Xử lý các cá nhân để xảy ra sự cố máy bay suýt đâm nhau tại Đà Nẵng (VTV). – Máy bay suýt va chạm: nhân viên thực tập chưa giấy phép? (ĐV). – Vụ 2 máy bay suýt va chạm tại sân bay Đà Nẵng: Thu hồi giấy phép kiểm soát viên không lưu ra huấn lệnh sai (SGGP).

Giám sát hãng bay chậm, hủy chuyến mỗi ngày (GTVT). – Đi bộ tới tương lai (ND).

Quảng Ninh: Chính quyền ép dân “chữa cháy” cho doanh nghiệp? (DT).

Trung Quốc giở nhiều chiêu bài trong quan hệ với Mỹ (KP). – Quan hệ Mỹ-Trung không có chỗ cho ‘chiến tranh lạnh’ (TN).

Quân đội Nhật có thể trợ giúp tàu chiến Mỹ bị tấn công (RFI). – Giải Nobel hòa bình cho dân Nhật, trong lúc Tokyo sửa đổi Hiến pháp ? (RFI).

Vì sao TQ bỗng nhiên săn đón, gọi Thái Lan là “bạn tốt”? (Soha). “Thái Lan là đối tác quan trọng, là bạn tốt của Trung Quốc”. – Đảo lộn đồng minh (NLĐ).

Phe dân chủ Hồng Kông : « Anh quốc coi trọng quyền lợi kinh tế hơn cải tổ chính trị » (RFI).

Đảng Cộng sản Trung Quốc cách chức Bí thư Thành ủy Côn Minh (TTXVN).

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc: iPhone đe dọa an ninh quốc gia (RFI).

14h:

Lại thêm 7 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ (Infonet).

Đầu nậu bắt tay ép giá, thuyền đánh bắt Hoàng Sa nằm bờ (Infonet). “Bến cảng chỉ có vài ‘đầu nậu’ gom mua cá của ngư dân, khi thấy nhiều tàu thuyền về bến, sản lượng cá lớn, họ lập tức liên hệ với nhau hạ giá cá đồng loạt“. Khổ thân ngư dân, xuống biển đánh bắt có cá thì bị TQ cướp, thoát khỏi tay TQ, mang được tới bờ thì bị đầu nậu cướp tiếp.

Hoàng Sa 13/7: Chiêu trò mới của phía Trung Quốc (TP).  – Tình hình Biển Đông 13/7: Trung Quốc tung chiêu trò mới (NĐT).  – Nóng trưa 13/7: Máy bay TQ tăng cường trinh sát tàu VN (VTC).

Đại gia Việt: Tàu ra Hoàng Sa, nợ xấu và…xe đạp (ĐV).

Không thể sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực (CP). – Nếu không bị kiềm chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục bắt nạt các nước láng giềng (NĐT).

Nóng HOÀNG SA 13/7: TQ ‘núp’ tàu, VN lộ 5 vũ khí đáng sợ (TG).

Mỹ đề nghị ngưng gây hấn trên biển (TT). – ĐẢNG CHÍNH PHỦ NÊN KIỆN ĐẾ QUỐC MỸ (Mai Xuân Dũng). – Một quốc hội nhược tiểu “đầu tôm”!? (DLB).

Học giả Trung Quốc phê phán Đường Lưỡi bò 10 đoạn (TP). Học giả Lưu Tiểu Tinh: “Tôi không biết những người làm cái bản đồ có Đường 10 đoạn ấy nghĩ gì? Hay não họ toàn nước chắc? Trung Quốc muốn dùng ‘Đường 9 đoạn’ để tranh giành quyền lợi biển ở Nam Hải, thì phải nói rõ cho cả thế giới biết nó rốt cuộc là thứ gì? Căn cứ pháp luật ở đâu? Thế giới yêu cầu, đòi hỏi thế nào cũng không chịu nói, chỉ biết vẽ vời này nọ trên bản đồ thì có tác dụng gì? Thật là một trò cười cho quốc tế!”.

Báo TQ xuyên tạc khi CTN Trương Tấn Sang gửi điện mừng QK Mỹ (GDVN). “Báo Trung Quốc cố tình xuyên tạc, hạ thấp uy tín của nguyên thủ Việt Nam, cho rằng, ‘việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi điện chúc mừng tròn 238 năm Quốc khánh Mỹ (ngày 4 tháng 7) – một hoạt động ngoại giao bình thường được tiến hành thường xuyên của Việt Nam là có ý ‘nịnh bợ’ rõ ràng (?). Điều này rõ ràng cho thấy sự tính toán chiến lược của cấp cao Việt Nam trong xây dựng quan hệ chặt chẽ Việt-Mỹ’.

Vấn đề “nóng” tuần qua: Tranh chấp trên biển và mối quan hệ Mỹ -Trung (VTV). – Giáo sư Carl Thayer: Lo ngại Mỹ-Trung Quốc móc ngoặc ở Biển Đông (GDVN). “Ông có cảm giác Trung Quốc đã móc ngoặc với Mỹ còn Mỹ thì sợ hãi việc phản ứng quá mạnh ở Biển Đông“. TQ có móc ngoặc với Mỹ cũng không có gì lạ. Ý kiến này GS Lê Xuân Khoa đã nêu ra vài năm nay, nhất là gần đây, ông nhấn mạnh: Mỹ đã quá kiên nhẫn với VN, nhưng VN không coi trọng thiện chí của Mỹ, có khả năng TQ tìm cách lôi kéo Mỹ, đáp ứng yêu cầu của Mỹ là để cho tự do lưu thông hàng hải trên Biển Đông. Đổi lại, Mỹ làm ngơ để TQ “trị” VN, dạy cho VN một bài học nữa. Lúc đó có muốn chơi với Mỹ cũng đã muộn.

– Tương Lai: Những Cơ Hội Bị Bỏ Lỡ cho Một Liên Minh Việt Mỹ (NYT/ Liêm Nguyễn/ Ba Sàm). “Vì lợi ích cá nhân, một số người Việt thậm chí trở thành kẻ phản bội, phục tùng TQ một cách mù quáng. Họ làm người Việt nhớ tới Lê Chiêu Thống, vị vua cuối cùng của triều đại nhà Lê vào thế kỷ 18, kẻ bị dân tộc Việt Nam nguyền rủa và phải vong thân ở TQ. Nhưng sự hèn nhát của lãnh đạo Việt Nam chưa bao giờ trơ trẽn như trong vòng 25 năm qua. Chính quyền Việt Nam đã đặt tình hữu nghị cộng sản-XHCN với TQ lên trên lợi ích quốc gia và hạnh phúc của người dân. Các nhà lãnh đạo của Việt Nam đã xem kẻ xâm lược đất nước như bè bạn“.

– Huỳnh Ngọc Tuấn: Việt Nam cần thay đổi thể chế để bảo vệ đất nước (DLB). “Ngày nào VN chưa thay đổi thể chế, thay đổi học thuyết quốc phòng, đoạn tuyệt với quá khứ CS thì việc gia nhập liên minh với Mỹ là không thể thực hiện được vì có thể chính phủ Mỹ vì lợi ích thực dụng họ đồng ý vô điều kiện để CSVN tham gia liên minh, nhưng với Quốc hội Mỹ điều này khó chấp nhận được“.

Về đây đồng đội ơi! (TT). “Sáng 12-7, những người lính sư đoàn 356 có mặt tại nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) cùng nhau tổ chức buổi lễ cầu siêu cho những đồng đội đã hi sinh. 30 năm đã trôi qua, những đồi núi trọc tại các cao điểm 685, 772… đã được phủ xanh nhưng nhiều liệt sĩ vẫn còn nằm lại đó…“. Kể ra thì cũng “nhờ” cái giàn khoan mà đồng đội của các anh được phép tưởng niệm, nhớ đến các anh. Không có cái giàn khoan chết tiệt kia thì sự hy sinh của các anh sẽ không được nhắc tới, đồng đội của các anh cùng người dân chỉ biết âm thầm tưởng niệm, ghi nhớ trong lòng.

Giở “chiêu trò” để không tuyển lao động Việt Nam (TT). “Trong khi lao động Việt Nam thất nghiệp chờ việc ở đây cũng rất nhiều mà lại đi tuyển lao động Trung Quốc. Nếu là chuyên gia, kỹ sư thì có thể chấp nhận, nhưng lao động phổ thông và lao động có nghề, có kinh nghiệm thì các công ty chúng tôi luôn có hàng chục đến hàng trăm người để cung ứng. Ai đó nói không có lao động Việt Nam để cung ứng cho nhà máy thì quá vô lý”.

Sài Gòn: CA đang bao vây vườn rau Lộc Hưng (DLB).

Ngư dân bị côn an, dân phòng cướp tôm mang về… uống rượu (DLB). “Cuộc cướp cạn có sự tham gia của lực lượng hơn 10 công an, dân phòng đi trên ô tô và xe máy. Người dân xung quanh cho biết: ‘Bọn này toàn thu về để ăn nhậu‘.”

Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) tìm mọi cách bịt miệng người Việt chống cộng hải ngoại (DLB).

Nạn nhân thứ 11 của công an Việt Nam bị đánh vỡ sọ trong năm 2014  (SBTN). – Luật pháp Cộng Sản Việt Nam (Phi Vũ).

Blogger Đoan Trang phát biểu cùng 5 DB Hoa Kỳ về quyền  lao động trong TPP (LĐV).

Niềm mong (Đoan Trang). “Thôi cho tôi xin/ xin người tin một đức tin/  một khi xã tắc điêu linh/ Brazil vô địch hay đội nào quan trọng gì đâu/ mùa này sen đẹp (hay chưa đẹp) quan trọng gì đâu“.

Đại biểu HĐND TP.HCM vừa chơi game vừa giơ tay biểu quyết! (NĐT).

“Anh yên tâm an nghỉ, em hứa sẽ dạy dỗ con nên người” (GDVN).

– Vụ “giật hai chiếc mũ, bốn học sinh bị phạt tù”: Xử máy móc, không đạt mục đích giáo dục (TT).

Khi “Tư lệnh ngành” phải ra tay (CP). – Hàng không Việt Nam nhất quả đất, thưa Bộ trưởng Thăng? (LĐ).

Ngồi nhầm chỗ (TT). “Đó là lời than pha lẫn trách móc của một phi công dành cho một nữ kiểm soát không lưu, khi bà chị này cho lệnh cất cánh mà không để ý rằng một chiếc máy bay vừa hạ cánh và vẫn còn trên đường băng!

Hà Nội: Cả hệ thống chính trị xã chịu thua một hộ dân…lấn chiếm đất? (GDVN).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du khu vực Mỹ Latinh (TTXVN). Ông Tập có ghé qua Cuba nữa, coi chừng ông ta tranh thủ “phân hóa” nội bộ công việc thức, ngủ để “canh giữ hòa bình thế giới” của ta với anh em Cuba.

Các Quan Chức Trung Quốc Đang Khống Chế Lãnh Đạo Hồng Kông (ĐKN).

Đại nhà báo TQ đòi “đại diện cho toàn bộ châu Á” bị bắt (Soha). “Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn thông tin từ trang mạng Caixin cho hay, lý do Rui không xuất hiện là bởi ông ta đã bị bắt ngay tại CCTV, cùng với phó giám đốc kênh tin tức tài chính Li Yong và một nhà sản xuất khác cũng của đài này.  Theo tờ này, ê kíp thực hiện chương trình không hề được thông báo về việc này nên không kịp trở tay. Điện thoại của Rui cũng tắt, còn CCTV không bình luận về vụ việc“.

Leo thang kiểm duyệt (NV). “Gần đây, Bắc Kinh đã có những hành động hung hăng với các nhà báo và có khi nguyên cả một cơ quan ngôn luận về việc cấp visa để tìm cách chặn việc tường thuật về những vấn đề tế nhị. Hai nhà báo lâu đời ở Trung Quốc, Paul Mooney của Reuters và Melissa Chan của Al Jazeera English, đã bị buộc phải rời Bắc Kinh khi visa họ mãn hạn. Chính quyền cũng từ chối từ hai năm nay việc cung cấp visa thường trú cho tờ New York Times và Thông Tấn Xã Bloomberg, vốn đã phổ biến những bài tường thuật hồi năm 2012 về gia tài bí mật của các gia đình lãnh tụ Trung Quốc“.

Có Phải Trung Quốc Tấn Công Trang New York Times? (ĐKN). – Tin tặc Trung Quốc tấn công Boeing, lấy tài liệu phi cơ quân sự (NV).

Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn xuống biển (TN). – Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa trong 5 ngày (Zing). Chắc cậu Ủn đang thiếu gạo nuôi quân, muốn thế giới gửi gạo qua giúp …

Giới chuyên gia: Mỹ – Trung vẫn không tin tưởng nhau (TT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 12-7-2014 (VietFin).

Money market: thị trường tiền tệ (VietFin).

H5Khó kìm giá xăng? (DĐDN). – Cãi lại dư luận về giá xăng (KP). – Cười ra nước mắt với thơ chế ‘xăng tăng giá’ (GĐVN). – Thường Sơn: Xã luận cuối tuần 12/7/2014: Tăng giá xăng: Giai đoạn cuối của cơ chế cưỡng đoạt (DTD).

Đường cát lậu Thái Lan biến thành hàng Việt Nam như thế nào? (NLĐ).

Triệu phú gà rừng (NLĐ).

Điệp khúc “trồng, chặt” cao su (QĐND).

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Mịt mờ nửa cuối năm (HQ). – Mấu chốt phải mở rộng thị trường để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc (PLVN).

Phụ thuộc thị trường Trung Quốc: Sắn Việt Nam chết đứng! (ĐV).

Hơn 20.000 tấn hành tím tồn kho (SGGP). – Câu chuyện văn hóa: Đi tìm giải pháp kích cầu du lịch nội địa (VTV).

Tổng thống Obama: Kinh tế hiện nay tốt hơn 5 năm trước (VOA).

14h:

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 14/7 của nhà đầu tư (CafeF). – Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/07 (CafeF). – Vn-Index sẽ khó tăng đột biến (Gafin).

Bảo hiểm tiền gửi được gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng (HQ).

– Vốn ngoại sẽ tích cực hỗ trợ thị trường trong 6 tháng cuối năm (HQ).

Giá xăng tăng lên mức kỷ lục, cước di động chờ giảm (Zing).

Sự kiện giàn khoan tạo cú sốc thị trường BĐS (VnMedia).

Sẽ tụt hậu nếu sợ thất bại và lười cọ xát (TTCT/ Alan Phan).

Thị trường gạo thế giới tuần 7-11/7/2014 (Gafin).

Nông sản và kế sách lâu dài (ĐĐK).

Kiếm nửa triệu mỗi ngày nhờ cà phê dạo 10.000 đồng (Zing).

78% nấm nhập khẩu từ Trung Quốc (TT). Coi chừng nấm độc.

Coca Cola phải đóng thuế cho Việt Nam (THĐP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 22 – “PHẢN TƯ DUY” TRONG THU HỒI…(KỲ 2) (Nhật Tuấn).

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 19 (Nhật Tuấn).

Nam Sơn (Phan Nguyên).

Chàng Thân vẫn sống nhăn răng! (Nguyễn Đình Bổn).

NÓI , TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN… (Tương Tri). – TÔI LÀ THỦY TIÊN

– Alice Munro: MỨC ĐỘ CUỘC ĐỜI (truyện ngắn giải Nobel 2013) (GNLT)

Đất đá vô tình, cố nhân đâu? (BĐX).

H6Tuấn Khanh – Người Việt không mến yêu (DĐTK).

<- Khi gánh hát xưa di chuyển bằng đường sông (RFA).

Giá mà con mình được như… (DT).

“Dấu chân du mục” làm mãn nhãn khán giả Việt (KP).

Phương Thảo – Ngọc Lễ tái ngộ khán giả (DT).  – Vợ chồng Phương Thảo – Ngọc Lễ bất ngờ tái ngộ với khán giả

World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 32 (RFA). – Lý Biên Cương bình trận Brazil – Hà Lan (Hiệu Minh).  – Brazil : Giành thứ hạng ba để rửa nhục (RFI). – Hà Lan vs Brazil (3-0): Hồi kết cay đắng của Selecao (TP).  – Đừng dốc túi theo Đức! (TT). – World Cup và nước Mỹ (BBC).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 23 – “PHẢN TƯ DUY” TRONG THU HỒI…(KỲ 3) (Nhật Tuấn).

Bàn về chữ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm để hiểu về đạo đức của người trí thức Nho học xưa (BHC).

Hai vua Mèo và lá thư của cụ Tô Hoài (TP).

Lá thư gửi một bạn 18 tuổi trên con đường tương lai ít ai chọn (THĐP).

Ra mắt Thơ Việt ở Đức – Niềm vui chung của cộng đồng (Văn Việt).

Những mẩu chuyện Kolyma:  Trong đêm vắng (Văn Việt).

Người Việt và người Mường : Công trình của nhà nghiên cứu Tạ Đức trong luồng dư luận nước Việt (1) (Giao).

– Bùi Bảo Trúc: Tiếng Việt mến yêu (NV).

Bản chất của thực tại trong “Nam Hoa Kinh” (BHC).

Quan hệ giữa Nho giáo và Phật giáo ở Việt Nam (BHC).

Cứ để hạnh phúc được công khai (THĐP).

CHUYỆN NGÀY THỨ BẨY (dangnba).

Lên đồng, xem bói trục lợi sẽ bị phạt (giadinh.net).

Hà Lan giành huy chương đồng (BBC). – ‘FIFA nên bỏ trận tranh giải Ba đi’ (VOA).  – Tranh giải Ba ‘chẳng bao giờ thừa’ (VOA).  – Ai sẽ là cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2014? (NV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thư gửi con nhân kỳ thi ĐH: Rất nhiều đường đến tương lai! (GDTĐ). – Hậu Đại học – Đi làm hay học tiếp? (Kênh 14).

“Thần rớt” (QĐND).

Chen lấn, mua hồ sơ mầm non từ 2 giờ sáng (VNN).

H1Học sinh Việt Nam giành ba huy chương vàng Toán quốc tế (VNE). – Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ! (DT). – Gương mặt các học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế (TTXVN).  =>

Cậu học trò nghèo giành huy chương vàng Olympic Toán toàn quốc (GĐVN).

Du học sinh bảo đảm chất lượng sống tại Mỹ (PLTP).

Đồ dùng dạy học “biết trả lời” (GDTĐ).

Lịch sử trò chơi toán học (Kỳ 7) (HNM).

– Đoàn Khắc Xuyên: Hãy thôi lừa dối nhau và lừa dối chính mình (Người ĐT/ Quê Choa).

GỬI những “CÔN ĐỒ” KHOA HỌC (Nguyễn Quang Vinh). “Ngu dốt vì trước một sáng chế được coi là rất lớn lao như thế, đến thế giới đọc thông tin còn ngạc nhiên, mà các ông phẩy tay, dẹp, đó là cái phẩy tay của những kẻ tô son má hồng hai chữ khoa học nhưng hoàn toàn là kẻ mù điếc về khoa học, hay nói chính xác hơn các ông là những kẻ chà đạp khoa học“.

Journal of Vibration Control (JVC) rút lại 60 bài báo của một tác giả! (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Cách lường gạt là ông Chen đệ trình bài báo cho JVC, và vì tập san thường yêu cầu tác giả phải liệt kê 4-6 chuyên gia bình duyệt, nên Chen tạo ra hàng trăm chuyên gia với địa chỉ email (dĩ nhiên là gmail, yahoo, hotmail), và y lấy 4-6 người trong danh sách y có trong tay. Dĩ nhiên, hàng trăm chuyên gia đó chính là Chen-Yuan Chen. Nói cách khác, Chen-Yuan Chen đóng vai chuyên gia bình duyệt cho bài báo của chính mình! Với “chiêu” lừa đó, Chen công bố khá nhiều bài trên JVC“. – Science Journal Pulls 60 Papers in Peer-Review Fraud (NYT).

Đặt tên dễ nhớ cho các hành tinh (TN).

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ (Zing).

Làm gì sau khi máy tính bị tắt ngang? (KP).

14h:

– Bí mật phía sau đề thi đại học – Kỳ 1: Cuộc gọi từ Bộ Giáo dục-đào tạo  —  Kỳ 2: Trong “đại bản doanh” làm đề  —  Kỳ 3: Làm đề như thế nào?   —   Kỳ 4: Electron hay êlectrôn?   —   Kỳ 5: Mời giáo viên… đóng vai thí sinh   —   Kỳ 6: “Dậy, dậy đi, tất cả dậy”   —   Kỳ 7: Đi mua… đề thi   —   Kỳ 8: “Đề thi” bị… say rượu   —   Kỳ 9: In sao: ba vòng bảo vệ   —  Kỳ 10: 20 ngày trong “trại in sao”  —    Kỳ 11: Mất dấu trừ, cả hội đồng chết lặng (TT).

Cổng trường đại học, có nên bước vào? (THĐP).

Hành trình đến với giảng đường đại học của chàng trai mù giàu nghị lực (ANTĐ).

Quyết tâm thi lại Kiến trúc sau 13 năm đi làm phụ hồ (Zing).

GV tham gia bồi dưỡng chuyên môn do Phòng GD&ĐT tổ chức có được giảm tiết dạy? (GDTĐ).

“Mùa xin học” mầm non đã về! (SM).

Học ở người nghèo, học từ cộng đồng (TT). – Thế giới dạy dỗ con em họ như thế nào? (THĐP).

Những lớp học 30 ngày trên huyện vùng cao Mù Cang Chải (TTXVN).

Thầy giáo vác học sinh vượt thác lũ đến trường (Tiin).

Nữ sinh Việt nhận học bổng của 15 đại học tốt nhất thế giới (iOne).

Giới trẻ”hóng chuyện”, học tiếng Anh miễn phí ở Hồ Gươm (PLVN).

GS Hồ Ngọc Đại: Dạy trẻ con giống như dạy chồng (GDTĐ).

Đừng trách phụ huynh (TT).

Da Người Tự Lành Nhanh Hơn Khi ‘Hít’ Một Số Mùi Hương (ĐKN).

Muối Trên Sao Hoả Biến Băng Thành Nước (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chuyện ly kỳ về “ao thần” trên dãy Tây Côn Lĩnh (KP).

Vụ giết mẹ và bà ngoại rồi bỏ trốn: Thảm án do kẻ tâm thần gây ra (TN).

Nàng dâu hắt thẳng tô phở nóng vào mặt mẹ chồng (ĐV).

“Chăn dắt” người già trẻ em ăn xin, bán hàng rong… phạm tội gì? (ANTĐ).

H7Công an chỉ cần nhìn là biết ngay cẩu tặc (ĐV).

<- Xí nghiệp đóng cửa “trả đũa” CN ngừng việc? (NLĐ). Coi chừng, xí nghiệp này phải bồi thường công nhân vì vi phạm luật lao động.

Người Việt ngập trong bia (NLĐ). Mọi chuyện “đã có đảng và nhà nước lo” rồi, người Việt chẳng còn gì để làm, ngoài chuyện nhậu nhẹt, chân ngắn, chân dài…?!

Facebook đã gây nghiện cho con người như thế nào? (KP).

Thời tiết xấu, Vietnam Airline hoãn, hủy hơn 100 chuyến bay (TT).

Ống nước sông Đà liên tục vỡ: Cần truy cứu trách nhiệm từng cá nhân (DT).

Campuchia: một giáo viên người Mỹ bị giết chết ở Phnom Penh (RFA).

14h:

Xử phạt người đi môtô, xe máy đội mũ không phải mũ bảo hiểm: Đánh trống bỏ dùi? (LĐ). – Câu chuyện giao thông: Không để “nhờn thuốc” (TP).

Chân dung người tay không bắt Phước “tám ngón” (Sea Times).

Bị chém đứt gân tay, Trưởng CA xã vẫn quyết bắt kẻ trộm chó (NLĐ).

Cá độ bóng đá ở Việt Nam “trong nhà” đã tỏ, “ngoài ngõ” cũng “tường” (SM).

‘Xe đen’ và ‘xe trắng’ lao vào ẩu đả vì không chịu nhường đường (giadinh.net).

Vỡ đường ống nước Sông Đà: Vẫn có thể tiếp tục xảy ra (TT).  – Vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 9: Hà Nội sẽ tự làm tuyến đường ống dẫn nước mới? (TP). – Sáng 13/7, nước được cấp trở lại sau lần thứ 9 vỡ đường ống (VOV).

Thanh Hóa: Xe chở quặng băm nát đường (TP).

Cháy dữ dội ở Đà Nẵng, lính cứu hỏa kiệt sức vì ngạt khí (Sea Times).

QUỐC TẾ

19 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong vụ tấn công bằng rocket của phiến quân (VOA). – Ukraina: Quân đội sẽ phản công sau thiệt hại nhân mạng nặng nề (RFI). – Sợ hãi bao trùm vùng Donbass (RFI).

Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza (VOA). – Israel sẽ ‘kháng cự sức ép’ về Gaza (BBC). – Gaza: Các vụ oanh kích tiếp diễn bất chấp lời kêu gọi của quốc tế (RFI). “Kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch “Rào cản”, số người chết đã lên đến 121 người và khoảng 700 người bị thương, đa số là thường dân“.

Ngoại trưởng Kerry thảo luận sang ngày thứ nhì về vụ bầu cử Afghanistan (VOA). – Gian lận phiếu bầu Tổng thống Afghanistan : Mỹ nỗ lực ngoại giao (RFI). – Phiến quân giết chết 8 thường dân ở Afghanistan (VOA).

Irak: Người Kurd chiếm các khu khai thác dầu (RFI). – Bom nổ tại thành phố do người Kurd kiểm soát ở Iraq, 25 người chết (VOA).

Tổng thống Putin bắt đầu chuyến công du Châu Mỹ Latinh ở Cuba (VOA).

Bầu cử tổng thống Indonesia : Lo ngại gian lận phiếu (RFI).

Ấn Độ bắt vụ ‘hiếp dâm để trả thù’ (BBC).

Vụ trục xuất đại diện tình báo Mỹ : Berlin dịu giọng (RFI).

14h:

Tự vệ Donetsk bắn hạ thêm một chiếc trực thăng Mi-24 của quân đội Ukraine (ANTĐ). – Tình hình Ukraine: Đòn thù của tổng thống (ĐV). – Nga phản đối Ukraine bắn vào lính biên phòng nước này (NLĐ). – Lãnh đạo Nga và Ukraine có thể tiến hành hội đàm tại Brazil (TTXVN).  – Người dân khu vực miền Đông Ukraine đổ xô đi lánh nạn (TTXVN). – EU chế tài 11 phần tử đòi ly khai thân Nga ở Ukraine (VOA).

Xả súng ở miền đông Baghdad, 29 phụ nữ thiệt mạng (RT/ ANTĐ). – Các tay súng giết 29 người trong một chung cư tại Baghdad (VOA). – Iraq gửi lực lượng tình nguyện đến Ramadi (VOA).

Bạo lực leo thang tại Dải Gaza (Tin Tức). – Israel không kích một ngôi đền Hồi Giáo ở Dải Gaza (VOA).  – Israel Tiếp Tục Tấn Công Vào Các Mục Tiêu ở Dải Gaza từ Trên Không và Trên Biển (ĐKN). – Đốt Nhà và Chữa Lửa (Dainamax). – Malaysia cử 50 bác sỹ và nhóm hỗ trợ nhân đạo tới Dải Gaza (TTXVN).

Ứng viên tổng thống Afghanistan đồng ý để quốc tế kiểm tra phiếu (VOA).

Iran giữ lập trường “không thể làm việc được” khi thảo luận (VOA).

Malala Yousafzai đến Nigeria và các nữ học sinh bị bắt cóc (SGGP).

* RFA: + Sáng 12-07-2014; + Tối 12-07-2014

* RFI: 12-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 12-07-2014

2 bình luận tới “Tin Chủ Nhật, 13-07-2014”

  1. […] ABS […]

  2. […] by adminbasam on 13/07/2014 Basamnews Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: