BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 11-07-2014

Posted by adminbasam trên 11/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H16 ngư dân VN đang bị giữ ở cảng Tam Á (VNN). – 6 ngư dân Việt Nam đang bị Trung Quốc giữ ở cảng Tam Á (DT). “Sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định. Hiện các ngư dân đang bị lưu giữ tại cảng Tam Á, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Nam làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc … khi có thông tin về vụ việc, Bộ Ngoại giao, Cục lãnh sự, các cơ quan đại diện VN tại Trung Quốc đã tích cực làm việc chặt chẽ với cơ quan liên quan của Trung Quốc. Vấn đề quan trọng là làm rõ vị trí xảy ra vụ việc. Hiện các cơ quan vẫn đang làm việc với nhau để làm rõ vị trí này“. Ảnh: Ngư dân Quảng Ngãi đi trên cá QNg 90205 bị TQ đánh trọng thương 2 tháng trước. Nguồn ảnh: DT =>

Chưa xác định được toạ độ ngư dân bị Trung Quốc bắt (VNE). Gần 8 ngày kể từ khi 6 ngư dân Quảng Ngãi bị bắt, đến bây giờ phía VN vẫn chưa xác định được tọa độ! Chắc tại ngư dân chỉ là những người dân đen, sinh mạng của họ không đáng giá để các ông gấp rút làm việc với phía TQ, sớm đưa họ về nước? Nếu đó là người thân, anh em ruột thịt của các ông, liệu các ông có từ từ làm việc như vậy không?

Diễn biến mới nhất vụ ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ (VnMedia). “vào lúc 9 giờ sáng ngày 10/7/2014, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã tiến hành thăm lãnh sự và có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với sáu ngư dân của tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS bị Trung Quốc bắt giữ. Hiện nay, sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định“.

Không hiểu “tiến hành thăm lãnh sự” nghĩa là gì? Theo định nghĩa, “lãnh sự” là viên chức ngoại giao của một nước đặt ở một một nước khác để bảo vệ quyền lợi của kiều dân nước mình. “Tiến hành thăm lãnh sự” là tiến hành thăm viên chức ngoại giao VN ở Quảng Châu? Cũng không thấy thông tin những người trong LSQ Việt Nam tại Quảng Châu có gặp trực tiếp ngư dân VN hay là chỉ nghe phía TQ báo lại rằng “sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định“.  – Hỗ trợ gia đình sáu ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ trái phép (ND).

  ‘Lột trần’ cảng Tam Á nơi Trung Quốc giam giữ 6 ngư dân Việt (TG).

Thân phận ngư dân Việt Nam: trách nhiệm về ai? (RFA). Andre Menras- Hồ Cương Quyết: “Từ năm 2002 đến nay có hơn 2000 ngư  dân Việt Nam là nạn nhân của tàu Trung Quốc ; 30 ngư dân chết hay ‘mất tích’ trên biển khi thời tiết không xấu, 120 ngư dân bị tàu đâm chìm và suýt chết, 500 ngư dân bị bắt giữ tại đảo Phú Lâm, 130 chiếc tàu bị tịch thu… Chưa kể đến các gia đình thất nghiệp và phá sản khi phải trả tiền vay để đóng tàu đi biển cho bà con và ngân hàng suốt đời của họ“. – Thân phận ngư dân trong sự hèn mạt và lưu manh của đảng (DLB).

Cách Việt Nam Cộng hòa thực thi chủ quyền biển đảo (TP). “Tài liệu của chính quyền VNCH cho biết: ‘Năm 1959, Hải quân Việt Nam đã bắt được 40 ghe đánh cá Trung Quốc đưa về Đà Nẵng lưu giữ 6 tháng’… Trong lĩnh vực đánh cá, ngày 26/12/1972, Tổng thống VNCH ban hành sắc luật quy định lãnh hải Việt Nam về phương diện ngư nghiệp có một chiều rộng là 50 hải lý, tính từ hải phận quốc gia trở ra. Trong vùng này cấm các loại ghe tàu, thuyền bè ngoại quốc đến đánh cá,  khai thác hoặc mua bán hải sản, trừ khi có giấy phép trước của chính phủ“. Đọc bài này để biết kinh tế biển thời VNCH phát triển như thế nào, cho dù đang trong giai đoạn chiến tranh, gặp nhiều khó khăn; hơn nữa, VNCH chẳng phải “bạn bè, đồng chí” gì với Trung Quốc, nhưng ngư dân miền Nam được tự do ra khơi đánh bắt cá và khai thác nguồn tài nguyên biển.

Lá chắn bảo vệ cướp Biển Đông (DLB).

<H15 tàu quân sự Trung Quốc vẫn hiện diện ở khu vực giàn khoan (DT). – Tàu dịch vụ hậu cần Trung Quốc tham gia ngăn cản tàu cá ngư dân ta (QĐND).   – Biển Đông 10/7: Tàu Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam khoảng 100m (Infonet).  – Máy bay Trung Quốc bay lượn trên khu vực tàu Việt Nam (VNE).  – Máy bay cánh bằng Trung Quốc uy hiếp tàu kiểm ngư Việt Nam (ANTĐ).  – Máy bay cánh bằng Trung Quốc liên tục bay thấp, uy hiếp đội tàu Việt Nam (LĐ). – Tàu chiến TQ áp sát, tìm cách phá đội hình tàu Việt Nam (VOA).

Phát hiện tàu TQ giăng biểu ngữ tiếng Việt (VNN). “Dọc theo tàu này treo 1 băng rôn bằng tiếng Việt có dòng chữ: “ TQ – VN hữu nghị chung sống hòa bình với nhau”“. Chẳng biết cảnh sát biển VN sẽ phản ứng ra sao khi “Bạn vàng” của cụ Tổng mang đúng câu nói của cụ ra nhạo : “Lần này, ta lại phải tìm cách chung sống hòa bình, hữu nghị, thân thiện nhưng phải giữ được chủ quyền quốc gia. Cái khó là ở chỗ đó“.

Đà Nẵng chính thức thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc (DT).  – HĐND thành phố Đà Nẵng ra Nghị quyết phản đối Trung Quốc (Tin Tức).  – Bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII: “Nhân dân đang trông chờ chúng ta” (CAĐN). Ủng hộ việc làm của TP Đà Nẵng, nhưng qua vụ này có thể thấy, Quốc hội khóa 13 đã đẩy trách nhiệm xuống cho TP Đà Nẵng, để những người đứng đầu không bị “bạn vàng” của Đảng và Nhà nước “khiển trách”. Các nhà chép sử cần ghi lại sự kiện này để con cháu của các đại biểu QH khóa 13 sau này biết được, thế hệ cha ông của chúng đã khiếp sợ Trung Cộng như thế nào! – “Đâm chìm tàu cá là hành động tội ác với ngư dân” (GDVN).

“Mỹ tính chiến thuật ngăn chặn Trung Quốc ở biển Đông” (TT). Một cựu quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc: “Thông điệp mà Mỹ muốn đưa ra là chúng tôi biết các anh đang làm gì, hành động của các anh sẽ gây hậu quả và chúng tôi có khả năng và cả sự sẵn sàng có mặt ở đây“. – Hé lộ chiến thuật mới của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông (DT).  – Lầu Năm Góc triển khai chiến thuật mới để răn đe Trung Quốc ở Biển Đông (RFI). – Nóng chiều 10/7: Mỹ công khai chụp ảnh ‘dọa’ Trung Quốc (VTC). – Mỹ sẽ công bố video Trung Quốc quấy rối Việt Nam ở Biển Đông? (GDVN).

CHÚ BA TẬP CŨNG BIẾT NÓI THẬT THEO KIỂU CỦA CHÚ (Nguyễn Đăng Hưng). “Chú Ba chỉ thích bắt nạt các nước nhỏ và yếu như Việt Nam, Philippines, Mã Lai, nhưng từ lâu, chú rất sợ đối đầu với Mỹ. Đó là sự thật.  Chú chỉ muốn làm hoà với Mỹ để chia chát quyền lợi, đặc biệt tại Châu Á Thái Bình Dương! … Chú nói thật với Mỹ để khiêu gợi lòng tham của siêu cường, sự ích kỹ muốn sống yên thân, ngại va chạm… Chú nói thật với Mỹ để Mỹ để chú yên thực hiện ‘giấc mơ Trung Hoa’, làm bá chủ thiên hạ ở Tây Thái Bình Dương…  Tham vọng điên rồ này đâu có mới!” – Hitler phát xít và Hiler cộng sản: như nhau (Lê Khả Sỹ).

– Đối thoại Mỹ – Trung: Washington đưa ra vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 (SKĐS). – Mỹ thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật hàng hải (VTV). – Mỹ xác định « không thể chấp nhận » việc Trung Quốc thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông (RFI). “Tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra một hiện trạng mới bất kể sự ổn định của khu vực, sự hài hòa của khu vực, là điều không thể chấp nhận được“.  – Mỹ kêu gọi Trung Quốc có trách nhiệm với ổn định ở Châu Á (LĐ).  – Đối thoại Trung-Mỹ kết thúc trong bế tắc về Biển Đông (Reuters/ KT). – Hoa Kỳ cần ban hành một “Chiến lược quốc gia về Biển Đông” (The Heritage Foundation/ NCQT).

Indonesia: Vai trò lớn hơn ở Biển Đông (XH). – “Malaysia hy sinh yêu sách ở Biển Đông để làm thân với Trung Quốc” (GDVN).

TQ kéo thêm giàn khoan ra biển Đông, mưu đồ “tác động tâm lý VN”? (Soha).  – Hành động của Trung Quốc gây họa không chỉ cho Việt Nam (CP).

Vương quốc khổng lồ muốn chiếm cả thế giới (Phan Ba). “Nước Cộng hòa Nhân dân phớt lờ tất cả các phản đối, mặc dù bên cạnh Hoàng Sa họ chỉ kiểm soát bảy rạn san hô của quần đảo Trường Sa. Hiện giờ, Việt Nam giữ 29 hòn đảo dưới quyền quân quản của họ, Philippines chín, Malaysia năm và Đài Loan một“.  – Biển Đông vào tay Trung Quốc sẽ thế nào? (KT).

Báo Trung Quốc xuyên tạc chính sách của Việt Nam (CP).

Stein Tonnesson vs Pham Quang Tuan (Giang Le). “… lý do tại sao TQ cố tình mập mờ về đường chữ U. Theo Tonnesson có thể có mấy cách giải thích sau: (a) TQ biết điều đó quá vô lý nhưng đã lỡ tuyên truyền trong nước như vậy rồi nên không thể rút lại đường chữ U và đành phải để nó mập mờ; (b) các cơ quan quản lý và lãnh đạo TQ chưa thống nhất được phương án claim chính thức; (c) các lãnh đạo cao nhất của TQ không hiểu rõ luật quốc tế và bỏ qua lời khuyên của giới học giả; (d) vấn đề Biển Đông dính dáng đến Đài loan và TQ muốn giải quyết vấn đề ĐL trước; (e) dọa các nước láng giềng về ý đồ bành trước toàn bộ Biển Đông để các nước phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán khác; (f) chờ thời đến khi TQ đủ mạnh sẽ thực sự chiếm toàn bộ Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế“.

H1Chủ quyền Hoàng Sa của VN chưa bao giờ đứt đoạn (TVN). “Phải nói ngay từ thời kỳ đó, Việt Nam Cộng hòa đã chú trọng xây dựng hải quân mạnh. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa khi đó cũng đã có nhiều quyết sách thể hiện vai trò quản lý của mình trên hai quần đảo này.  Họ cử quân đội ra coi giữ, xây dựng bia chủ quyền, các hoạt động quân sự, dân sự ở đó… Đó là những tư liệu rất phong phú và rõ ràng khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa“.

Vì Biển Đông – Trung Quốc có đánh Việt Nam không? (SKĐS).

Trung Quốc sắp trục vớt xác tàu tại Hoàng Sa? (NĐT). “Hành động này của Trung Quốc rõ ràng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa“.

Sinh viên và kiến thức về biển đảo – Phần 2 (RFI). “Không một trường học nào ở Việt Nam, không một quyển sách nào ở Việt Nam có thể giúp được các bạn cả, các bạn phải tự học. Biện pháp đơn giản nhất là hãy vào internet“.

Clip: Giao lưu với tác giả phim “Hoàng Sa-Việt Nam: Nỗi đau mất mát” (VOV).

Vẽ vời hình tượng những người cầm súng, chà đạp những người cầm bút và khinh rẻ những người cầm búa thì không mất nước mới là lạ (FB Trịnh Hữu Long).

Làm cách nào tòa có thể kết án Basam? (RFA). “Tôi đã gửi đơn khiếu nại bằng ấy cơ quan và tôi cho người ta thời hạn 15 ngày phải trả lời bằng văn bản. Bởi vì điều 258 phải có những vi phạm cụ thể và phải cho tôi những nhân chứng vật chứng cụ thể có tính định lượng về mức độ trên mạng. Hơn nữa điều này nó không nằm trong nhóm tội phạm nguy hiểm và việc bắt giam chồng tôi một cách khẩn cấp như thế tôi thấy là sai, ngay cả đối với luật tố tụng hình sự tôi cũng thấy sai”.

Tin từ gia đình Nguyễn Văn Minh – người bị giam tại trại giam An Bình – Đồng Tháp cùng với Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thuý Quỳnh từ ngày 11/2/ 2014 (DLB). “Anh Minh kể: rất nhiều lần cán bộ trại giam đến để bắt anh nhận tội. Có lần 2 cán bộ quản giáo đánh anh. Ngoài ra, họ dùng dùi cui, khăn ém vào miệng bắt anh lăn tay nhận tội. Anh Minh tự ĐẬP ĐẦU mình để phản đối những hành động đàn áp của cán bộ quản giáo, và quyết không ký vào bất kỳ văn bản nhận tội nào”.

H5<- Đỗ Thị Minh Hạnh –  Cánh chim báo bão chưa hề mỏi cánh… (DLB). “Nhìn hình ảnh người con gái nhỏ nhắn này mà không thể tưởng là cả một hệ thống độc tài CSVN phải hành xử với cô như vậy. Nhưng những đòn tra tấn tàn độc đau đớn kia chỉ là liều thuốc tăng lực tinh thần cho một nữ sinh viên như Minh Hạnh“.

‘Tình hình nhân quyền ở VN không cải thiện, thậm chí còn xấu đi’ (VOA). – Dân biểu Mỹ lại chỉ trích nhân quyền VN (BBC). – Dân biểu Sanchez chống đối việc thương thuyết TPP với VN (VOA).  – Buổi điều trần tại Washington: “Rọi Ánh Sáng Vào Tình Trạng Nhân Quyền ĐNÁ” (RFA). Dân biểu liên bang Ed Royce: “Mỹ cũng được sự cam kết từ phía Việt Nam là họ sẽ cải thiện vấn đề tự do tôn giáo và tự do phát biểu cho người dân trong nước họ. Thế nhưng ngược lại chừng như họ đang đi trên con đường ngược chiều với tự do tôn giáo và tự do phát biểu. Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng thời đại, đây là sự quan ngại đáng kể của các dân biểu Cộng Hòa cũng như Dân Chủ trong ủy ban đối ngoại do tôi làm chủ tịch, vì thế chúng tôi phải lên tiếng hôm nay“.

– Phạm Chí Dũng: Làn gió mới lướt qua Xã hội dân sự VN (BBC). “Để có được ít giây phút hàn huyên với nhau như giờ đây, xã hội dân sự đã phải câm lặng quá nhiều năm. Nhưng đến lượt giới cầm quyền Việt Nam, họ lại phải trả một cái giá tối thiểu khi ít nhất phải tự hạ thấp thể diện trong con mắt cộng đồng quốc tế. Chính sách thả tù nhân lương tâm cũng vì thế đã bắt đầu có hiệu lực một cách vô cùng kín đáo“.

Có hay không sự phân biệt trong truyền thông Việt nam? (RFA). “Ở Việt nam có một thực tế là mọi người đều tuân thủ sự chỉ đạo của Ban tuyên giáo, nhưng một số tờ báo rất ý thức được rằng khi Ban tuyên giáo chỉ đạo thì họ sẽ thực hiện, nhưng khi Ban tuyên giáo chưa chỉ đạo thì họ làm theo cái cách của họ. Có vẻ là với một số vấn đề nhạy cảm thì họ tận dụng cái quan điểm này“.

Thu hồi Giải Báo chí Quốc gia của ông Đinh Đức Lập (PT). “Việc ông Đinh Đức Lập thêm tên mình để nhận giải báo chí quốc gia không phải là câu chuyện mới trong làng báo Việt Nam. Thực tế ở nhiều cơ quan báo chí, các biên tập viên, lãnh đạo nhiều báo thường lợi dụng chức vụ, đề tên mình trong các tác phẩm gửi đi nhận giải với mục đích ‘dây máu ăn phần’.

DANH CHỈ BẢN (Hoàng Hải Thủy).”Cai tù dẫn tôi đến chỗ làm danh chỉ bản. Thì ra ‘danh chỉ bản’ là tiếng bọn ViXi học của bọn công an Tầu, nó là bản ghi tên tuổi, ảnh và dấu chỉ tay người tù. Những ông đàn anh của tôi chống Pháp đi tù thời Tây bị Tây bắt làm những tờ fiche, tức phiếu lý lịch, đời tôi chống bọn Bắc Cộng, tôi vào tù bị làm cái gọi là danh chỉ bản, tên khác nhưng fiche và danh chỉ bản giống hệt nhau, nó là bản ghi tên tuổi, ảnh, dấu chỉ 10 ngón tay của người tù“.

H3Vụ biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia là sai trái (TP). – Đề nghị Campuchia ngăn chặn biểu tình tại sứ quán Việt Nam (VNE). Lê Hải Bình: “Việc kiếm cớ tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh là hành động sai trái, với ý đồ làm mất trật tự tại Campuchia“. Phát biểu như thế này rõ ràng là ông Lê Hải Bình đã “can thiệp vào chuyện nội bộ” nước khác. Chuyện mất trật tự ở Campuchia không liên quan tới Việt Nam, để ông Bình phải lên tiếng như vậy. Trừ khi chuyện biểu tình ảnh hưởng tới sự an nguy của các viên chức Đại Sứ quán Việt Nam và cư dân gốc Việt tại Campuchia thì ông Bình mới cần lên tiếng. Ông Bình cho là sai, nhưng có thể vụ biểu tình này không có gì sai, theo luật pháp Campuchia. Photo: VNE =>

Đề nghị Campuchia có các biện pháp ngăn chặn hành động gây rối (SKĐS). Người phát ngôn BNG VN Lê Hải Bình: Việc các phần tử cực đoan kiếm cớ biểu tình trước cửa Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh là hành động sai trái, có ý đồ gây mất trật tự tại Campuchia, không phù hợp với quan hệ láng giềng hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia. Việt Nam yêu cầu chính quyền Campuchia có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hành động sai trái nêu trên”.

Phản ứng của ông Lê Hải Bình nghe sao giống cách nói của người phát ngôn BNG Trung Quốc là ông Hồng Lỗi, Tần Cương hay Hoa Xuân Oánh…, khi người dân VN biểu tình phản đối TQ xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ VN. Quyền biểu tình của người dân Campuchia là quyền hiến định của nước họ, dân Campuchia có quyền phản đối ý kiến của ông Trung Văn Thông, người phát ngôn của đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia.

Không thể nói chuyện biểu bình phản đối ý kiến của một viên chức nước khác là “hành động sai trái, có ý đồ gây mất trật tự tại Campuchia, không phù hợp với quan hệ láng giềng hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia”. Trừ khi chuyện biểu tình đó trở thành bạo động, ảnh hưởng tới sự an nguy của các quan chức đại sứ quán VN ở Campuchia, trái với luật pháp Campuchia, thì cần lên tiếng. Còn người dân Campuchia chỉ biểu tình ôn hòa, không làm gì trái luật, sao lại “Không phù hợp với quan hệ láng giềng hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia”? Không bàn tới chuyện phát biểu của ông Thông là đúng hay sai, mà chỉ bàn tới quyền biểu tình hợp hiến của người dân Campuchia.

Trong khi Việt Nam luôn phản đối hành động bá quyền của TQ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam không nên có những lời nói hay hành động bá quyền với các nước khác.

Thành phần siêu giàu ở VN tăng gấp ba trong thập niên qua (VOA).  – Đại gia, phi cơ, tàu sắt và “chân dài” (LĐ). “… nhưng vấn đề không phải là 110 hay 1.100 người siêu giàu, mà ở cái cách mà những người không giàu lo ngại khi họ tin rằng người giàu tích tụ của cải qua các hành vi thiếu chính đáng hoặc do quan hệ gia đình.  Thiếu chính đáng! Có là cái chắc. Con ông cháu cha hay ‘sinh ra đã trót giàu’! Đầy. Nhưng vấn đề chúng tôi muốn đặt ra hôm nay là những đại gia đã dùng những đồng tiền ấy để làm gì“.

Nhận dạng xong 8 chiến sĩ hi sinh trong vụ máy bay rơi (VNN).  – Hoàn tất công tác giám định ADN đối với 18 chiến sĩ hy sinh (DT). – Truy tặng Huân chương cho các chiến sĩ trên máy bay gặp nạn (VNE). – Sáng nay, truy điệu 18 chiến sỹ hi sinh trong vụ rơi máy bay (DT).

Vì sao hóa đơn tiền điện tăng vọt? (RFA). “Cứ ai có khiếu nại thì họ giải quyết cho trường hợp đó. Vậy những người không để ý hay không biết cách tính giá điện mới thì phải chịu thiệt sao?. Ở thôn 4, theo tìm hiểu của tôi, cứ 10 hộ thì có tới 9 hộ bị tính sai tiền điện“. – ĐIỆN NGÔNG (Baron Trịnh).

Nợ xây dựng cơ bản: UBND TP Hà Nội “nợ dân câu trả lời”? (Infonet). “Cho rằng, UBND TP đang ‘nợ dân câu trả lời’, đại biểu Mai đề nghị công khai các dự án bị thu hồi 6 tháng. Đến hết năm nay chúng ta có rà soát, thanh kiểm tra không, vì dự án hoang hóa không những lãng phí mà còn gây nhếc nhác về đô thị“.

H5Cấp phép chậm cả năm vì kém công nghệ thông tin (TBKTSG). “Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà trong buổi giải trình tại kỳ họp HĐND thành phố sáng nay (10-7) đưa ra nhận xét đáng giật mình: lãnh đạo các sở ngành, quận huyện tại thành phố ứng dụng công nghệ thông tin thuộc hàng kém nhất cả nước!

Bộ trưởng Thăng kiểm tra con đường “hư hỏng tàn khốc” ở Huế (LĐ). – Bộ trưởng Thăng dọa cách chức nhà thầu đường tránh Huế (VNE). – “Không hoàn thành tuyến đường sẽ cắt chức thủ trưởng” (TT). – Bộ trưởng Đinh La Thăng “trảm” tư vấn giám sát gian dối (LĐ). Méc bộ trưởng, trảm người đứng đầu dự án là hiệu quả nhất vì chúng ăn chia theo “tập đoàn” mà.

Chủ tịch Đà Nẵng “gợi ý” Giám đốc Sở từ chức nếu thất hứa (DT).

Khó xử phạt xe quá tải vì “cò” theo dõi trạm cân di động (TT).

Hà Nội: Có sự bao che, dung túng trong quản lý biệt thự (DT). – Cấp phép dự án nhà ở : phải ghi rõ tiến độ từng hạng mục (TBKTSG).

Bị chiếm mất nhà, cụ già 80 tuổi phải ra toà tìm công lý (LĐ).

Bài 61: Viện kiểm sát chứng minh Trịnh Ngọc Chung cố tình phạm tội có hệ thống (DT).  – Vụ án 194 phố Huế: Suy nghĩ của dân trước giờ tuyên án (DT). – Kỳ án 194 phố Huế: Tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Chung 30 tháng tù treo (DT).

Cùng là con người sao phải đối xử với nhau như thế? (GDVN). “Chú công an từ trên xe lao nhanh xuống vỉa hè, cô gái cuống cuồng túm lấy chồng ghế định bê giấu đi. Nhưng không kịp, chú công an đã nhanh tay hơn cô gái…”

TQ: Ẩn số Tân Cương và chính sách ‘chuyển lửa ra ngoài’ (TVN).

Tin tặc Trung Quốc lại tấn công cơ quan chính phủ Mỹ (DT).  – NY Times: Tin tặc TQ săn dữ kiện về nhân viên chính phủ Mỹ (VOA).  – Đối thoại chiến lược với Bắc Kinh : Mỹ lên án tin tặc Trung Quốc (RFI).

Mỹ-Trung thảo luận về kinh tế, nhân quyền trong ngày họp thứ hai (VOA). – Mỹ-Trung thúc đẩy quan hệ quân sự (BBC). – Đối thoại Mỹ – Trung không có bước đột phá (VNE). – Đối thoại Mỹ-Trung: những viên kẹo bọc đường (RFA).

Nhật và Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với thỏa thuận về tàu ngầm (RFI). – Thủ tướng Úc : “Xích lại gần với Nhật Bản không ảnh hưởng đến quan hệ với Bắc Kinh” (RFI).

Lãnh tụ Kim ‘tập tễnh’ (BBC).  – Bắc Triều Tiên đề nghị đàm phán với miền Nam (VOA). – Bắc Triều Tiên muốn gởi phái đoàn tham dự Á vận hội tại Hàn Quốc (RFI).  – Hàn Quốc gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “khiêu khích nghiêm trọng” (AFP/ DT).

14h:

6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ: Mừng vì hay tin chồng bình an (DT). – Chiến thuật bám biển?! (DLB). “Xưa chống Pháp có tầm vông gọt nhọn/ Nay giữ biển Đông có những toán ngư dân/ Tàu chiến bằng gỗ!/ Với những tấm thân trần/ Quần áo rách rưới, trơ thân đỡ đạn“.

TUYÊN BỐ SỐ 1 CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM Về việc 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giam cầm (VNTB/ BĐX). “Không thể chấp nhận số phận không đáng phải gánh chịu của đồng bào mình, Hội Nhà báo độc lập Việt Nam – đại diện cho trái tim và tiếng nói tự do của những người viết báo và người dân muốn tìm ra và nói lên sự thật nhân bản dân tộc – lên tiếng yêu cầu Nhà nước Việt Nam phải có ngay hành động dứt khoát đòi Trung Quốc phải xin lỗi, bồi thường và thả ngay 6 ngư dân Quảng Ngãi, đồng thời công bố ngay kế hoạch khởi kiện Trung Quốc ra tòa án luật biển quốc tế cho toàn thể quốc dân đồng bào nước Việt“.

Gạc Ma – khắc khoải một nỗi đau – Bài 4 : Máu xương còn ở Gạc Ma (LĐ). Mời xem lại: Gạc Ma – khắc khoải một nỗi đau – Bài 1: Huyền thoại về lá cờ tổ quốc (LĐ). – Gạc Ma – Khắc khoải một nỗi đau – Bài 2: Tám người con được trở về đất mẹ (LĐ). – Gạc Ma – khắc khoải một nỗi đau – Bài 3: Kỷ vật ấy vẫn vang lên “bài ca giữ nước” (LĐ).

Việt Nam Cộng hòa thực thi chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào? – Kỳ cuối: Pháo hạm và ngoại giao để thực thi chủ quyền biển đảo (TP).

Trung Quốc cắm giàn khoan Nam Hải 4 trong vịnh Bắc bộ gần một năm (ANTĐ). “Bắt đầu từ ngày 9-7, Trung Quốc đã kéo giàn khoan thứ Nam Hải 4 xuống tác nghiệp tại vị trí mới nằm sát đường phân giới vịnh Bắc bộ trong thời gian gần 1 năm“. Giàn khoan HD 981 mới cắm hơn 2 tháng mà các lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân đã muốn hụt hơi, cái Nam Hải 4 cắm tới 1 năm thì… chịu đời sao thấu?!

Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Nghị quyết về Biển Đông (TTXVN). “Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đúng quy định của luật pháp quốc tế“. Người dân VN chờ QH VN ra nghị quyết về Biển Đông lâu quá, nên Mỹ làm luôn… Hề hề…

Mỹ quyết ngăn chặn sự tham lam ở Biển Đông (VnMedia). – ‘Mỹ không muốn đối đầu nhưng phải ngăn chặn TQ’ (VNN).  – Nỗ lực thay đổi hiện trạng trên Biển Đông là không thể chấp nhận (VOV).  – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: “Không chấp nhận hiện trạng mới” (TT).  – Đứng giữa Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ nhắc TQ tuân thủ luật (Zing). – Quan chức Mỹ nói thẳng: Trung Quốc “tham ăn” ở biển Đông (TT).  – Thượng nghị sĩ Mỹ: Các nước cần hợp tác tình báo, quân sự ngăn chặn Trung Quốc (Tin nóng).  – Báo đảng TQ: Mỹ đã lựa chọn đứng về một bên ở Biển Đông (GDVN).

Đâu là điểm dừng của Trung Quốc trong yêu sách lãnh thổ?  (Tin Tức). – Trung Quốc: Âm mưu khống chế thế giới bằng “chuỗi ngọc trai” (GTVT). – Bắc Kinh công bố Sách Trắng đối với ASEAN (NĐT). – “Trung Quốc quẫn bách trong nước sẽ kích động xung đột ở Biển Đông” (GDVN).

Trung Cộng nghĩ rằng họ có thể đánh bại Hoa Hỳ trong trận chiến. Nhưng họ bỏ sót một yếu tố quyết định (War is Boring/ DLB). – “Dung mạo” 3 tàu khu trục tên lửa Mỹ tuần tra an ninh khu vực Biển Đông (DV).

Với Trung Quốc, Úc bây giờ “nói là làm“ (MTG). “Ngay tại lễ đón bà Bishop, Ngoại trưởng TQ Vương Nghị trừng mắt long sòng sọc nhìn bà ngay trước các ống kính. Nhà ngoại giao hàng đầu TQ còn bất lịch sự nói theo kiểu ‘quan trên chỉ đạo’, rằng TQ ‘rất không hài lòng’ việc Úc công khai chỉ trích quyết định lập ADIZ, dọa rằng kiểu phản đối ấy ‘sẽ làm hỏng sự tin cậy lẫn nhau và tác động xấu đến quan hệ song phương. Đó là điều chúng tôi không muốn thấy’.”

Nhật Bản: Nhân tố đặc biệt quan trọng trong cục diện khu vực (LĐ). – Nhật ra ‘đòn hiểm’ chặt ý định ‘vươn vòi bạch tuột’ của Trung Quốc (MTG).

Khối đồng minh kiểu NATO để kiềm chế Trung Quốc, nên không? (TN).

Học giả quốc tế cáo buộc hành động gây hấn của TQ ở biển Đông (RFA). Dân biểu Mike Rogers: “Không ai muốn đối đầu, không ai tìm kiếm xung đột nhưng chúng ta phải có hành động ngăn chặn với cái mà Trung Quốc cho là thế giới không quan tâm đó là hành động của họ đối với các nước láng giềng ở biển Đông“. – Hợp lực trong và ngoài nước với cộng tác của quốc tế để giải quyết chuyện Biển Đông (DCCT).

XIN HỎI VÀI CÂU VỚI TỔNG BÍ THƯ ĐCSVN (FB Nguyễn Đình Ấm). “Trước kia chính quyền Polpot có phải là láng giềng với VN hay không. Tại sao ta đánh đuổi Polpot mà không sợ mất tình cảm láng giềng với Campuchia? Phát xít Hitler trong thế chiến 2 có phải là láng giềng với nước Ba Lan, Pháp, Tiệp khắc…hay không? Họ có ‘hữu nghị, mềm dẻo, thân thiện…bát nước đầy…’ với phát xít Đức được hay không? Cũng trong thế chiên 2 Mỹ đánh phát xít Nhật, ném cả bom nguyên tử vào nước này thế sao từ sau năm 1945 Mỹ và Nhật vẫn hữu nghị, Mỹ góp phần giúp Nhật trở thành cường quốc kinh tế số 2 thế giới?…”

Đà Nẵng yêu cầu giảng dạy về Hoàng Sa trong trường học (VnEconomy). “Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Thọ đã khiến các đại biểu dự họp vỗ tay kéo dài, khi lời phát biểu bế mạc kỳ họp của ông còn chưa kết thúcÔng chỉ đạo ngành giáo dục Đà Nẵng phải kết hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, biên soạn tài liệu giảng dạy trong các trường học về Hoàng Sa – huyện đảo của Đà Nẵng, vùng lãnh thổ thiêng liêng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1974“. Chẳng ai buồn thắc mắc, vì sao bao năm nay học sinh không được dạy về Hoàng Sa?!

Giữ từng thửa đất biên cương (TT).

Không nên dùng địa danh Trung Quốc đặt tên cho các khách sạn (VHNA).

Muốn có đặc khu phải có luật (TBKTSG).

VN: một xã hội ‘ăn cắp’ và ‘đồng loã’? (FB Hanh Tran). “Khi những người công an đánh người, giết người, họ được bố thí trả công bằng vài bữa ăn nhậu, chút đồng tiền rơi rớt.  Khi những phóng viên bẻ cong ngòi bút, viết xuống những điều trái với lương tâm, sự thật để được bố thí trả công bằng những nấc thang chức vị, những đồng lương tanh tưởi, nhà văn Vũ Hạnh đã gọi đó là ‘Bút Máu’ đấy anh ơi! Khi những quan tòa, đổi trắng thay đen, cầm cán cân công lý có chứa thủy ngân như trong truyện cổ Việt Nam, họ cũng bị ‘ăn cắp’ nhân tính mất rồi !

Sài Gòn: Dân oan đẩy lui lực lượng cướp đất hùng hậu bằng một can xăng 5 lít (DLB). “Quá phẫn nộ vì cái gọi là “chính quyền nhân dân” đã hành xử bất chấp đạo lý, coi thường luật pháp, tùy tiện chiếm đoạt nhà đất của dân nghèo, em ruột của ông Đạt là Nguyễn Tiến Bình (sinh năm 1972) đã bất ngờ leo lên mái nhà, quấn mền và chuẩn bị một can xăng 5 lít sẵn sàng châm lửa tự thiêu“.

Toàn văn Thông báo về việc rút tên tác giả Đức Anh (Đinh Đức Lập) khỏi Giải báo chí Quốc gia lần thứ VIII  (Hữu Nguyên). “Hơn ai hết, ông Đinh Đức Lập phải là người biết rõ mình không phải là tác giả của bất kỳ bài viết nào trong loạt bài được giải.  Vậy thì tại sao ông Lập không có tác phẩm đoạt giải nhưng vẫn ‘tự tin một cách trơ tráo’ trả lời phỏng vấn nhiều kênh truyền hình, phát thanh, báo chí trước đó với tư cách là tác giả đoạt giải“.

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP LỄ VIẾNG 18 CHIẾN SĨ TỬ NẠN MÁY BAY QUÂN SỰ (Tễu). – Tiễn đưa các chiến sĩ tử nạn trên chiếc Mi 171  (VNE). – Lễ viếng 18 chiến sĩ hy sinh vụ máy bay rơi (VNN).  –  Lễ viếng, truy điệu 18 chiến sĩ hi sinh trong vụ máy bay rơi  (DT).  – Nghẹn ngào lễ viếng 18 liệt sĩ (TT).  – Nghiêng mình tiễn đưa 18 chiến sĩ hy sinh (DT). – Vụ máy bay rơi: Tình trạng một chiến sĩ đang xấu đi (DT).

Dân kêu bị làm phiền nhiều lắm! (LĐ). TT Nguyễn Tấn Dũng: Phải tôn trọng người dân, tôn trọng doanh nghiệp và phải khắc phục cho được những nhũng nhiễu hách dịch, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cái này phải làm quyết liệt và làm cho được, không để con sâu làm rầu nồi canh”. Thủ tướng không hổ danh là một kịch sĩ tài ba…

Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Cuối tháng 7 tôi quay lại…” (TT).

Hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam, cựu chủ tịch JTC đối mặt 5 năm tù (MTG).

Hà Nội: Vì sao UBND phường “vẽ đường”… cho xây dựng sai phép (GDVN).

Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại VCCI (VnEconomy).

Hàng loạt cá nhân bị kỷ luật vì vụ Vietjet Air hạ cánh “nhầm” sân bay (LĐ).

– Về thông tin xử phạt vi phạm hành chính đối với người đi mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn: Không chỉ là chuyện bi hài! (TBKTSG).

Lá thư của một ‘thượng đế’ gửi sếp nhà đèn (MTG). “Là một khách hàng, nên tôi hết sức quan tâm đến thông tin về sự cố nhân viên ‘nhà đèn’ ở Sóc Sơn ghi sai số điện đang làm xôn xao dư luận và những thắc mắc của khách hàng ở khu vực nội thành Hà Nội về hóa đơn tiền điện của họ tăng bất thường trong những ngày vừa qua“.

Vì sao Việt Nam vẫn phải mua điện từ Trung Quốc? (VnEconomy). “Để đảm bảo cung cấp điện ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng cho các tỉnh Tây Bắc, EVN vẫn phải duy trì mua điện Trung Quốc với một sản lượng tối thiểu“.

Nga tỉnh táo trước cám dỗ của Trung Quốc (ĐV).

Trung Quốc đồng ý hạn chế kiểm soát tiền tệ (VOA).

Trung Quốc bị nghi bí mật thử tên lửa (DT).

Mỹ làm gì khi Trung Quốc ‘thô bạo’ với Hồng Kông? (MTG). – Dân Hồng Kông luyến tiếc thời là thuộc địa của Anh

Xây tháp tưởng niệm nạn nhân Khmer Đỏ ở Campuchia (VOA).

KINH TẾ

Sơ bộ hoạt động ngành tài chính – ngân hàng 6T-2014 (VietFin).

Chứng khoán chiều 10/7: Ngàn tỷ bắt đáy (VnEconomy).  – Blog chứng khoán: Sức ép quá lớn (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán ngày 11/7: “Sẽ giảm tiếp”

ĐBSCL: Quy hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra trong dài hạn (CAND). – Diện tích cá tra miền Tây có thể tăng gấp đôi (VNE).

Tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp (LĐ).

Vân Đồn trong con mắt các tỉ phú (TBKTSG).

Tân Cảng Cát Lái: Ùn ứ hàng hóa vẫn kéo dài (TBKTSG).

VNG lọt vào “CLB” công ty Internet tỉ đô của thế giới (TBKTSG).

Anh em hàng bánh Trần Lệ Nguyên đổi hướng Kinh Đô (VEF).

– Hàng thật – Hàng giả: Đồ lót giả, chất lượng kém ảnh hưởng đến người tiêu dùng (LĐ).

H1Sữa không nguồn gốc tràn lan: Mối họa từ đâu? (Tin Tức).

Thực hư “cua biển Cà Mau” bán siêu rẻ (NNVN). =>

Lăng kính tiêu dùng: Thiếu thông tin, doanh nghiệp Việt bị đối tác lừa (LĐ).

Trung Quốc “trả đũa” trái cây và bánh kẹo Việt Nam (TBKTSG).

Thoát phụ thuộc kinh tế Trung Quốc, nhìn từ ngành nông nghiệp! (NNVN).

Ngân hàng TQ bị cáo buộc rửa tiền (BBC).

Trung Quốc viện trợ các nước 10,7 tỉ euro trong ba năm qua (RFI).

Ấn Độ công bố lộ trình khôi phục tăng trưởng kinh tế (VOA).

Vô địch World Cup sẽ giúp Argentina vượt qua khủng hoảng nợ? (TTXVN).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 11-7-2014 (VietFin).

Niềm tin người tiêu dùng phục hồi sau sự kiện giàn khoan Trung Quốc (MTG).

Sức khỏe các ngân hàng thế nào trước bất ổn biển Đông? (VnEconomy).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 11-7-2014 (VietFin).- Chứng khoán sáng 11/7: Kịch bản có lặp lại? (VnEconomy). – TS. Lê Xuân Nghĩa: Bất ổn biển Đông mới “chạm nhẹ” đến TTCK (ĐTCK).

Giá vàng tăng mức kỷ lục 16 tuần (DT).  – Giá USD tự do liên tục giảm, kéo tụt giá vàng (VnEconomy).

Phát triển điện gió tại Việt Nam: khó khăn từ A đến Z (VietFin).

Thuế bán phá giá cá tra vào Mỹ giảm (TT).

“Tố” ngược hoa quả Việt Nam: Trung Quốc cố tình làm nhiễu thông tin? (GDVN).

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright: Bài 33 – Chính sách tiền tệ (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU = KỲ 139 (Nhật Tuấn).

Người hát cùng lính đảo với cây đàn ghi-ta một dây (Lê Thiếu Nhơn).

Thế Uyên, Thái Độ và những kỷ niệm rời (Da Màu).

Bài cà răng căng tai (Da Màu).  – Này người… – Điểm dừng, có thể từ ngày hôm qua (Da Màu).

OSHO – Từ cái không (tiếp theo) (Phạm Nguyên Trường).

Nguyễn Cừ đã “GIẢI NGHĨA TỤC NGỮ VIỆT NAM” như thế nào ?  (TCTP).

Cách làm hay từ cơ sở Văn hóa doanh nghiệp để tăng quyền lợi cho người lao động (LĐ).

H6Hiện tượng Lệ Rơi: Lộ “bàn tay đen” khuấy đục showbiz (GDVN). “Điển hình clip Em của ngày hôm qua, âm thanh máy quay cầm tay còn ghi rõ tiếng chỉ đạo của những người trong ê-kíp thực hiện. Kỷ lục 150 clip của Lệ Rơi xuất hiện trên mạng trong khoảng thời gian ngắn khiến nhiều người phải suy nghĩ“.

<- Phát hiện phiến đá nổi lên hình ảnh về bản đồ Việt Nam (TTXVN).  – Đá cổ bỗng nổi hình ảnh bản đồ Việt Nam có đủ 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (NNVN).

Trực tiếp: Trước trận chung kết (BBC).  – Argentina thắng Hà Lan, tiến vào tranh chức vô địch World Cup (VOA).  – Thua Achentina, Hà Lan rời World Cup trong danh dự (RFI). – ‘Tranh giải ba là không công bằng’ (BBC).

Cầu thủ World Cup và xăm mình (VNE).

FIFA bác đơn kháng án vụ Suarez cắn đối thủ (VNE).

14h:

PGs.Ts Phan Huy Dũng: Sức mạnh của văn học nằm ở sự đa dạng chứ không phải ở sự thuần nhất hiền lành… (VHNA).

Đọc “Liên văn bản” Trương Đăng Dung qua Những Kỷ Niệm Tưởng Tượng (VHNA). – Thời gian và Phận người trong thơ Trương Đăng Dung

Khắc khỏai phận người trong thơ Trương Đăng Dung (VHNA). – THƠ TỪ QUỐC HOÀI (Văn Việt).

Xang Hứng: Bùi Ngọc Tấn và khối u (Hiệu Minh).

Xẩm Hà thành ‘Tiễu trừ giặc biển’ hướng về Biển Đông (TG).

Chuyện về những bộ phim cuộc đời (THĐP).

Tầm phào về chuyện kín hở (THĐP).

Argentina Vào Chung Kết Sau Loạt Đá Luân Lưu (ĐKN). – Người Đức ngầm thỏa thuận “thôi hạ nhục” Brazil sau giờ nghỉ (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thí sinh có thể ‘chê’ Bộ Giáo dục (VNN). Cục trưởng Khảo thí Mai Văn Trinh: “Trong câu hỏi về nguyên nhân lao động thất nghiệp, học sinh có thể viết về những điểm chưa được của Bộ GD-ĐT. Không có vùng cấm trong bài làm của thí sinh…”. Hy vọng lời hứa “không có vùng cấm” này không giống lời nói của ông Phan Trung Lý trong kỳ sửa đổi hiến pháp năm 2013 vừa qua. – Về đổi mới giáo dục: Rắc rối không đáng có (TN).

Chuyện chưa kể ngoài phòng thi (PLTP).  – Bên lề kỳ thi đại học đợt 2 (TN). – Phát hiện giám thị vi phạm quy chế thi (TN).

H7– Nam sinh bán sức ở mỏ than lấy tiền đi thi (VNN). – Bữa cháo cám heo và ước mơ ông nghè (LĐ). – Những người trẻ ‘không bao giờ từ bỏ ước mơ’ (VNE). =>

Nhan sắc nữ sĩ tử trong kỳ thi đại học 2014 (Zing). Các em còn nhỏ, hãy để các em lo chuyện học hành. Báo chí tập trung khai thác các người mẫu, hoa hậu, bồ bịch của các đại gia, chân dài, chân ngắn… bao nhiêu năm nay vẫn chưa đủ hay sao, bây giờ chuyển qua nhan sắc của các em học sinh? Các bậc phụ huynh học sinh  không nên để báo chí đưa hình ảnh con cái mình lên mạng như thế này.

Soạn sách giáo khoa cho riêng TPHCM : người ủng hộ, kẻ phản đối (TBKTSG).

Sắp công bố dự thảo thi tuyển sinh “2 trong 1” (VNN).

Đà Nẵng: nếu tuyển sinh trái tuyến, hiệu trưởng phải từ chức (TT).

Vụ “mua” đầu vào thạc sĩ ở Thanh Hóa: Phải xử lý kỷ luật ở mức cao nhất (LĐ).

Làm sao để giỏi tiếng Anh? (BBC).

14h:

Chuyện thất nghiệp nhìn từ một đề thi đại học (TBKTSG).

Ước mơ làm dược sỹ của cô bé dân tộc Thổ bị dị tật đôi chân (GDVN). – Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg (DT).

Kỳ diệu nữ sinh khiếm thị sáng mắt trước kỳ thi! (MTG).

BAO GIỜ THÌ BÁO CHÍ DỪNG LẠI? (FB Vĩnh Nguyên/ Trần Đình Trợ). “Đọc những bài báo ca ngợi những tấm gương hy sinh này không hiểu sao mình thấy lạnh cả người vì sự vô tâm, không, phải nói là sự nhẫn tâm của những đứa con thì đúng hơn!

Nỗi lòng người thầy đi chấm thi (TN).

ĐH Phan Châu Trinh: mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại VN (TT).

Tuyển sinh riêng gặp trở ngại… làm đề (GDVN).

Một cách dạy và học Văn đúng hướng (GDTĐ).

Đại học không phải là con đường lập thân duy nhất (CAĐN).

Loanh quanh chối lỗi, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa bị mắng (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ người lao động TP.Hồ Chí Minh: Nguyên giám đốc “giấu” con dấu, công nhân khốn đốn (LĐ). – LĐLĐ TP.Đà Nẵng: Đại diện người lao động khởi kiện doanh nghiệp nợ lương

TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra dự án trường học “nuốt gọn” đường dân sinh (DT).

H9<- Vụ tử vong sau tiêm Quinvaxem: Người nhà phản ứng dữ dội với cán bộ Trạm y tế (DT).

Cụ bà 104 tuổi một mình “quật ngã” tên cướp (DT). Các cụ đừng bắt chước cụ Bài chống chọi với cướp, nguy hiểm lắm, mất mạng như chơi. Tiền thì quý, nhưng sinh mạng con người không thể mua bằng tiền.

Tai nạn liên hoàn trên cầu Thăng Long, nhiều hành khách hoảng loạn (LĐ). – Ôtô đâm liên hoàn trên cầu Thăng Long (VNE).

Giun biển cường dương… Trung Quốc lùng mua ở VN (KT/ Alobacsi).

Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc vì môi trường ô nhiễm nặng (VNE). “Người dân huyện Củ Chi phải sống chung với bãi rác này lâu lắm rồi và không biết phải chịu đựng bao lâu nữa? UBND huyện cách xa bãi rác 4-5 km còn chịu không nổi mùi hôi thối nói gì người dân ở gần“.

Lại vỡ đường ống sông Đà, 70.000 hộ dân HN mất nước (KT).  – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội: “Đường ống nước sông Đà lại vỡ!” (DT). – Ẩn số sau 8 lần vỡ đường ống nước sông Đà (VNE).

Lao động TQ biểu tình ở Bahamas (BBC).

« Bầy chuột » dưới lòng đất thủ đô Bắc Kinh (RFI).

Thái Lan phá đường dây buôn người (VOA).

Bão Neoguri đổ vào Nhật, 7 người Okinawa thiệt mạng (RFI). – Bão Neoguri gây đất chuồi, lũ lụt ở miền Trung Nhật Bản (VOA).

14h:

Chết vì nhịn ăn: chuyên gia ngỡ ngàng với công thức 12 ngày thanh lọc cơ thể (MTG).

Hàng chục nghìn hộp “thuốc” đổ ra đồng là thực phẩm chức năng cho trẻ (DT).

Số phận nghiệt ngã của cô gái làm mẹ ở tuổi 20 (DT).

Tuyên bố rợn người của “trùm” ma tuý bị vây bắt giữa Sài Gòn (DT).

Tính mạng cả ngàn dân tái định cư đang bị treo trên thang máy hỏng (GDVN).

“Nóng” chuyện vỡ đường ống nước sông Đà (TT). – Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 8: 70.000 hộ dân “chịu trận” đến bao giờ? (LĐ).

Đánh Bại Cái Nóng Một Cách Thông Minh (ĐKN).

6 quốc gia người lao động ‘thấp cổ bé họng’ nhất (CafeBiz). Không có Việt Nam?

Cuộc sống của những con người không kiếm nổi 1 đô la mỗi ngày (DT).

LHQ: 66% dân số thế giới sẽ ở vùng đô thị (VOA).

QUỐC TẾ

Quân đội Ukraina chuẩn bị chiến dịch lấy lại Donetsk (RFI). – TT Ukraine thề lấy lại những khu vực do phiến quân kiểm soát (VOA).  – Đức, Pháp, Nga kêu gọi ngừng bắn ở miền đông Ukraine (VOA). – Mỹ dọa trừng phạt thêm, Nga nói đáp trả đủ (VNN). – Nước Nga và Vladimir Putin ngày càng bị thế giới ghét bỏ (RFI).

Israel tiếp tục không kích Dải Gaza giữa các vụ tấn công rocket (VOA). – Trên 70 người chết do không kích tại Gaza, Hội đồng Bảo an họp khẩn (RFI). – HĐBA họp khẩn về tình hình Trung Đông (TBKTSG).

Indonesia điều tra các tổ chức thăm dò kết quả bầu cử tổng thống (VOA). – Tổng thống Indo kêu gọi cử tri bình tĩnh (BBC).

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các ứng viên TT Afghanistan tự chế (VOA).

Nhóm khủng bố ISIS lấy 40 kg uranium tại Iraq (GDVN).

Đức trục xuất quan chức CIA (BBC). – Đức trục xuất viên chức tình báo hàng đầu của Mỹ (VOA). – Đức trục xuất nhân viên tình báo của đại sứ quán Mỹ (VNE).

TT Obama: Chính phủ sẵn sàng giải quyết vụ khủng hoảng di trú (VOA).

Miến Điện : 5 nhà báo bị kết án tù, vì tố cáo một nhà máy vũ khí hóa học (RFI).

Quân đội Mỹ thu hẹp hỗ trợ chống khủng bố ở nam Philippines (VOA).

14h:

Tổng Thống Ukraine Hứa Sẽ Không Có Nổ Súng ở Donetsk (ĐKN). – Quân đội Ukraina bắt đầu tấn công tổng lực vào Donetsk (LĐ).  – Tự vệ miền Đông Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công quân chính phủ ().  – Ukraine tổng tấn công, 70.000 người Donetsk chạy sang Nga (TT).

Quan chức Nga: Tấn công Nga, tàu chiến NATO sẽ chìm sau 5 phút (Soha).

Miến Điện tuyên án 5 ký giả 10 năm tù (VOA).

LHQ cảnh báo chiến cuộc leo thang toàn diện ở Gaza (VOA).

Mỹ bỏ tù công dân làm gián điệp cho Trung Quốc (VNE).

* RFA: + Sáng 10-07-2014; + Tối 10-07-2014

* RFI: 10-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 10- 07 -2014; + Bản tin video tối 10-07-2014

Một bình luận tới “Tin thứ Sáu, 11-07-2014”

  1. […] by adminbasam on 11/07/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: