BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 10-07-2014

Posted by adminbasam trên 10/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2BAO GIỜ SÁU NGƯ DÂN ĐƯỢC TRỞ VỀ ĐẤT MẸ? (Fishermen Stories). “Các lãnh đạo Việt Nam, những người có trách nhiệm bảo vệ công dân của mình, tối nay khi các vị trở về nhà, nhìn những đứa con trai, con gái của mình trên bàn ăn, hãy thử một lần tưởng tượng: Sẽ thế nào nếu con của các vị là những người ngư dân không may kia, là gia đình của những người ngư dân không may kia, những nạn nhân bất đắc dĩ trong cuộc chiến của lòng tham con người, những con tốt trên bàn cờ Biển Đông?” – NGƯ DÂN VIỆT NAM – NHỮNG TÙ NHÂN CHIẾN TRANH THỰC SỰ (FB Câu chuyện Ngư dân).

Hôm nay, đúng một tuần kể từ ngày 6 ngư dân bị TQ bắt giữ, người dân không có bất kỳ thông tin gì về số phận của họ. Ngoài Hội Nghề cá Việt Nam có công văn phản đối vụ bắt giữ này hôm 8/7, hai ngày trước đó, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện ĐSQ Trung Quốc ở Hà Nội và “đề nghị” phía Trung Quốc thông báo cho Việt Nam biết vị trí tọa độ và lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá cùng 6 ngư dân này. Đến nay, gần 4 ngày trôi qua, người dân vẫn chưa có thông tin phía TQ có trả lời “đề nghị” này hay không, và nếu có thì họ đã trả lời như thế nào?

Các tổ chức, cá nhân Hỗ trợ gia đình các ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ, trong khi các cơ quan nhà nước vẫn tiếp tục kêu gọi Tập trung hỗ trợ ngư dân kiên cường bám biển. Dẫu họ biết rõ Cách hành xử vô nhân đạo của Trung Quốc là “mạn tính”, nhưng họ sẵn sàng đẩy ngư dân lên tuyến đầu chống giặc, không ngại đưa ngư dân đi vào chỗ chết. Rõ ràng là ngư dân đã bị mang ra làm những con tốt thí!

Tàu cá cùng 16 ngư dân đánh bắt tại Trường Sa, trên đường vào bờ bị chìm ở Kê Gà (CATP). – Tàu cá với 19 ngư dân chìm gần mũi Kê Gà (TT). 16 hay 19 ngư dân trên tàu cá bị chìm? – Đã cứu được 13 ngư dân bị chìm tàu ở Bình Thuận (TT).   – Tăng cường tàu Hải quân, Cảnh sát biển tìm 6 ngư dân mất tích (TT). – Bình Thuận: 6 thuyền viên vẫn còn mất tích trên biển (LĐ).

Trung Quốc sử dụng hơn trăm tàu quanh giàn khoan trái phép (PLTP).  – Tình hình biển Đông tối 9/7: Tàu Trung Quốc tiếp tục ngăn cản tàu Việt Nam (XH). – Tàu của Trung Quốc dàn hàng ngang ngăn cản tàu Kiểm ngư Việt Nam (QĐND).  – Trung Quốc duy trì lực lượng lớn dàn hàng ngăn cản tàu Việt Nam (TTXVN).  – Tình hình Biển Đông 9/7: TQ dùng tàu chiến đe dọa tàu Việt Nam (ĐSPL). – Trung Quốc tiếp tục dùng tàu chiến áp sát, đe dọa tàu Việt Nam (VOV).    – Tàu kiểm ngư Việt Nam tìm cách tiếp cận giàn khoan (Tin Tức).

Trung Quốc giảm tàu chiến, tăng cường máy bay quân sự (BVPL).  – Tình hình biển Đông ngày 9/7: Máy bay trinh sát TQ bay rất thấp trên tàu VN (Sea Times).  –  ‘Lột trần’ máy bay trinh sát Tu-154M của Trung Quốc tại giàn khoan (TG).

Gạc Ma – Khắc khoải một nỗi đau (bài 2): Tám người con được trở về đất mẹ (LĐ). Mời xem lại: Bài 1: Bài 1: Huyền thoại về lá cờ tổ quốc (LĐ). – Cồn Cỏ, “Đảo thép” trên Biển Đông (QĐND).

Nhật cấp vốn ODA cho Việt Nam đóng thêm tàu tuần duyên (VOA).

H6Từ an ninh Nhật – Úc đến 50 dàn khoan TQ (BBC/ Ba Sàm). “Một nhóm, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, lập luận rằng Hà Nội cần đứng vững và tiếp tục vận động để Washington trợ giúp.  Một phái khác, do TBT Đảng, Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, chống lại chủ trương đó và kêu gọi để làm sao Bắc Kinh không bị bực bội thêm nữa, và phe của ông ta đã thắng.  Kết quả là, một chuyến thăm dự tính xảy ra trong tháng này của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sang Hoa Kỳ đã bị xếp lại.  Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng. Sẽ không có thêm cuộc biểu tình nào cả, cũng chẳng có chuyện khiếu nại gì lên Liên Hiệp Quốc, không có diễn tập quân sự với Hoa Kỳ và cũng không đi đầu một khối ASEAN thống nhất chống lại Bắc Kinh“.

– Thiện Tùng: NHỜ CÓ “LỬA ĐỎ MỚI BIẾT TUỔI VÀNG” (BVN). “Nước VN là tài sản chung do tổ tiên nghìn đời tạo dựng, 90 triệu dân, kể cả hơn 3 triệu đảng viên CS, tất cả đều dựa vào tài sản này để sinh tồn. Đảng CSVN không được vì lợi ích cá nhân, cục bộ; không được vì ý thức hệ hay độc tài hệ mà tùy tiện đem tài sản của tổ tiên ra mua bán đổi chác với bất kỳ nước nào“.

Lòng Tin Chết Lặng (Việt Báo). “… có thể nói lòng tin chiến lược đã trở thành lòng tin chết lặng, chính yếu là vì người dân Việt nhục quá, nhục đủ mọi mặt, nhục không chịu được nữa! Dân tộc Việt Nam không có khả năng chịu nhục như hàng ngũ quan chức đang nắm quyền, và lại càng không có khả năng chịu nhục như giàn lãnh đạo thượng tầng đảng CSVN.  Và chính nhờ khí phách không chấp nhận quốc nhục đó mà đất nước và dân tộc Việt Nam còn tồn tại đến ngày hôm nay, sau biết bao triều đại xâm lăng và bán nước“.

HD931 – Thép cũng hóa bùn trong chế độ chìm xuồng chủ nghĩa (DLB). “Đảng và Nhà nước lo như thế nào? bằng cách gì?   Đó là bằng chiêu bài ‘Hoạt động kinh tế biển của ngư dân gắn liền với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo’, ‘Đánh bắt xa bờ là chủ trương chiến lược’ và ‘Cùng với phát triển kinh tế và đời sống, huyện đảo phải làm tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ’.”

– Nhà thơ Trần Tiến Dũng: Nếu Đảng Cộng sản TQ không còn? (BBC). “Nếu chính thể Hà Nội hôm nay không có những quyết sách mạnh mẽ trước cận cảnh sụp đổ của Trung Quốc, thì chính sự sụp đổ của chính quyền Bắc Kinh sẽ biến thể chế Hà Nội thành bạn đồng hành“.

– Nguyễn Ngọc Lanh: THOÁT TRUNG RỐT CUỘC LÀ THOÁT GÌ? (BVN). “Sự trung thành với ý thức hệ đã giúp đảng CSVN bỏ qua mối thù 1979 để chủ động xin gặp gỡ đảng bạn, đề nghị chủ trì sự nghiệp cứu vãn phần còn lại của CNXH. Kết quả: Thành công; hội nghị Thành Đô 1990 đã đi đến những thỏa thuận (nào đó)…”

Trung Quốc đã “tẩy não” người dân về Biển Đông ra sao? (PT). “Từ việc đưa các nội dung (sai lệch) về Biển Đông vào chương trình giảng dạy từ nhiều năm trước, đến việc lưu hành bản đồ khổ dọc, chính quyền Bắc Kinh rõ ràng đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho chiến dịch tuyên truyền, nhồi nhét vào tâm trí người dân nước này những quan niệm sai lầm về chủ quyền của Trung Quốc“.

Giống như TQ, Phía VN cũng đã “tẩy não” người dân. Đảng và nhà nước đã không dám nhận ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của VN’ bao nhiêu năm qua, khi người dân có những hoạt động liên quan đến việc khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa thì bị bắt bớ, sách nhiễu, bị bắt bỏ tù. Nhiều người yêu nước đã bị vào tù vì khẳng định chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Cô Phạm Thanh Nghiên đã phải nhận bản án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế chỉ vì lý do ngồi nhà tọa kháng cùng biểu ngữ có dòng chữ: “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam. Phản đối công hàm bán nước ngày 14/9/1958 của Phạm Văn Đồng”.

Tiếp cận bằng giải pháp thương lượng có nguyên tắc (TTCT). “Việt Nam cần hợp tác chặt chẽ với các quốc gia đã có tranh chấp với Trung Quốc (Philippines, Nhật Bản), các quốc gia và vùng lãnh thổ có biển có thể sẽ rơi vào tranh chấp tương tự (Brunei, Malaysia và Đài Loan) và những nước có lợi ích kinh tế tại biển Đông (Ấn Độ, Úc và Mỹ) sẽ bị ảnh hưởng nếu Trung Quốc giành được quyền kiểm soát biển Đông“.

H1<- Lá thư của đại sứ VN tại LHQ gửi ông tổng thư kí LHQ (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Thứ nhất là ông đại sứ làm ngược đời! Thay vì đề tên người gửi (tức ngài Tổng thư kí LHQ) ngay từ phần đầu của lá thư, ông đại sứ đề ở phần dưới lá thư! Tôi chưa bao giờ thấy cách sắp xếp rất quái gở như thế này, vì nó phản ảnh một thái độ xem thường người gửi.  Thứ hai, vào đầu ông đại sứ xưng hô với ngài Tổng thư kí LHQ một cách trống không ‘Excellency’. Đó là cách xưng vô lễ“.

Trung Quốc điều ba tàu ngầm hạt nhân đến Biển Đông (VNE). “Trung Quốc vừa triển khai ba tàu ngầm hạt nhân có khả năng mang tên lửa đạn đạo đến căn cứ ở Biển Đông, nhằm tăng cường sức mạnh ở khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với nhiều quốc gia“.   – Trung Quốc đã điều 3 chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân đến biển Đông (ANTĐ).   – Mỹ – Trung cùng lúc điều 6 tàu tên lửa, khu trục ra Biển Đông (TG). – Trung Quốc và Mỹ đưa tàu ngầm, tàu chiến vào Biển Đông (SM).

Biển Đông Sẽ Dậy Sóng Với Sự Can Thiệp Của Các Cường Quốc (Việt Báo). “Liệu Trung Cộng còn giữ ý định sẽ thả vào Biển Đông 24 giàn khoan nữa từ nay cho đến cuối năm? Liệu vùng biển Lưỡi Bò Chín Đoạn do Trung Cộng tự vẽ ra và tự công nhận còn tồn tại được bao lâu? Với sự bố trí lại lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và các nước trong vùng nhất là sự ra đời của Quân Đội Hoàng Gia Nhật Bản, Trung Cộng có còn dám diệu võ giương oai coi Trời bằng vung tại Biển Đông nữa hay không?

Sự mập mờ của “đường 10 đoạn” (QĐND).  – Nhật chỉ trích bản đồ “dốt nát” của Trung Quốc (DT).  – Giáo sư Mỹ: Nhật, Mỹ có thể kiện “đường 9 đoạn” của Trung Quốc (DT).

Học giả Trung Quốc: Biển Đông là nơi đối đầu chiến lược Việt – Trung (GDVN). – Học giả Ba Lan xác nhận chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa-Trường Sa (VOA).

Bất nhất giữa hành động và lời nói của Trung Quốc (LĐ).

Các nhà lãnh đạo TC có thể “ngu xuẩn” hay không? (NQ&TD).

‘Ninja’ nào cướp tàu chở dầu trên biển Đông? (MTG).

KHÔNG ĐỀ (Tương Tri). “Giờ đây trên biển đông có một con đỉa khổng lồ to như cái giàn khoan. Nó cũng đang quậy phá, không cho ngư dân kiếm con cá con tôm. Chỉ cần cho nó ăn một miếng trầu quệt đầy vôi là xong ngay. Tiếc rằng, cái đám hương chức thời @ này, chỉ biết vừa run vừa la mà không đủ dũng cảm để nhét vôi vào họng nó“.

Cảm ơn Formosa Hà Tĩnh! (TT). “‘Sốc!’. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành thép, đã thốt lên như vậy khi nhìn vào nội dung các ưu đãi của dự án Formosa Hà Tĩnh“. – Biệt đãi Formosa: Việt Nam muốn được gì? (ĐV). Muốn được… sớm giao đất cho bọn “lạ”! “Với Formosa, các mục tiêu của một dự án FDI (hút công nghệ, vốn, lao động…) dường như đều đi ngược lại nhất là với cách ưu đãi đặc biệt cho dự án này”. – Không thành lập Khu Kinh tế đặc thù cho Dự án Formosa (TP). Đưa ý kiến thành lập đặc khu kinh tế để xem dư luận phản ứng ra sao, họ phản đối dữ quá, thôi thì ta… tạm ngưng.

Vô lý ầm ầm! (TT). “Thật khó hình dung khi UBND tỉnh này lấy lý do ‘không tuyển được lao động Việt Nam’, để cho Công ty China Chengda Engineering tuyển lao động Trung Quốc. Một quốc gia như Việt Nam có trên 90 triệu dân, hiện có tới trên 72.000 cử nhân và trình độ trên cử nhân đang lao đao tìm việc, khó có lý nào không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của China Chengda Engineering“.

Bài 19: Vì sao Trung Quốc “bơm” tiền vào các dự án nhiệt điện VN?    —   Bài 20: EVN “phớt lờ” chiến lược phát triển ngành điện?   —   Bài 21: “Khúc hòa tấu” cho vở kịch… “chỉ định thầu”?! (ĐSPL). “Câu hỏi đặt ra là vì sao các nhà thầu Trung Quốc luôn nắm trong tay các dự án nhiệt điện do EVN làm chủ đầu tư? Phải chăng việc chọn lựa này đã được ‘ngầm’ trao tay cho kẻ thắng? Và phải chăng, giá cả chỉ là ‘khúc hòa tấu’ cuối cùng cho màn kịch hoàn hảo?

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa: Kinh tế và Quyền lợi Quốc gia (RFA). “Ngày nay, khi Bắc Kinh hiện nguyên hình đế quốc và trực tiếp uy hiếp Việt Nam thì nhà cầm quyền Hà Nội vẫn còn nói đến chuyện ‘bốn tốt và 16 chữ vàng’ vì lầm tưởng rằng quyền lợi của đảng là quyền lợi của quốc gia! Sự thật thì quyền lợi của đảng là quyền lợi của Trung Quốc. Bắc Kinh dùng đảng Cộng sản tại Hà Nội làm công cụ thôn tính Việt Nam“.

Đà Nẵng: Không để tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến phát triển (TTXVN).

Cảnh tù đày khắc nghiệt của tù nhân lương tâm (RFA). “Họ khám thấy anh ấy có những giấy tờ ghi “không đàn áp người đi kiện”, “không cướp của dân”… nói chung là những khẩu hiệu để đi đấu tranh quyền lợi của gia đình. Cho nên họ vu tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN”. Sau công an trên Lục Ngạn về khám nhà, họ lấy hết những giấy tờ trong gia đình đi và vu cho anh ấy điều 88“.

Văn Hóa Quốc Gia Vượt CS (Việt Báo). “Rất nhiều năm trong cái xã hội gọi là ‘xã hội chủ nghĩa’ đó, mọi thứ người ta đều quan niệm là Nhà nước bao cấp lo hết. Tất cả những chuyện đó không phải chuyện của dân, cho nên họ không có thói quen làm. Thứ hai là niềm tin của họ đối với các tổ chức làm công tác xã hội không có. Họ nói, góp cái gì cho nó là nó ăn hết!

Đơn trả lại danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (Phương Bích). – Dòng hận tủi! (VLB). “Người cộng sản, nói vậy nhưng không phải vậy!/ Lưỡi không xương, tâm không đáy mị hèn/ Họ biến dân thành khối khu đen/ Thành trâu ngựa để dễ chèn dễ trị!

“Tháng Tư Đen” Hay Là Hai Năm Cuối Một Cuộc Chiến Tàn Khốc (Việt Báo).

3 chiến sĩ trong vụ máy bay rơi vẫn nguy kịch (VNE). – 3 chiến sĩ bị thương: Dùng nhiều biện pháp điều trị mạnh (VNN).  – Tìm phương án tối ưu cứu 3 chiến sỹ bị thương vụ máy bay rơi (TTXVN).

Xót xa những hình ảnh cuối của các nạn nhân máy bay rơi (ĐSPL).  – Chuyện những người nằm xuống (FB LS Lê Đức Minh). “Máy bay rơi trong phạm vi phi trường. Khi huấn luyện như thế thì chắc bộ phận cứu nạn cũng đã phải sẳn sàng. Thế mà tại hiện trường với hai sĩ quan trong tình trạng dỡ sống dõ chết không còn một mãnh áo quần trên thân thể, chỉ có hai ông trong quân phục không quân…đứng nhìn với một túi dung cụ y tế đơn sơ nằm trên mặt đất?

H1Điều tra lại vụ 5 công an đánh chết người (VNE). – Hủy bản án, điều tra lại vụ 5 công an dùng nhục hình (TT). – Vụ 5 công an đánh chết người: hủy án sơ thẩm điều tra lại (RFA). LS Võ An Đôn: “Tôi đưa ra 6 vấn đề nhưng điều bất thường nhất của phiên tòa là chủ tọa phiên tòa thường xuyên khủng bố luật sư và bên bị hại. Họ nói nếu  luật sư của bên bị hại mà nói những vấn đề gì nhạy cảm hoặc đi sâu vào vụ án thì chủ tọa hăm sẽ cho lực lượng công an bắt giữ hoặc đuổi ra tòa. Thường khi nói những chuyện nhạy cảm thì bị tắt micro không lên loa được“. =>

– Phú Yên: Gia đình nạn nhân tố cáo Phó trưởng công TP Tuy Hòa “đút lót” 20 triệu đồng (DT). “Bất ngờ đã xảy ra khi bà Ngô Thị Tuyết (chị gái nạn nhân Kiều) cho hay, trước phiên tòa xét xử phúc thẩm, đích thân ông Lê Đức Hoàn đã đến nhà bà đưa 20 triệu đồng rồi xin lỗi, mong gia đình bỏ qua. Tuy nhiên, gia đình bà không chấp nhận nhưng ông Hoàn vẫn cố tình để tiền lại“. Cần truy tố thêm tội hối lộ.

Đã từng có người đề nghị hình thức lưỡng viện – Thương và Hạ viện – cho Quốc hội VN trong Hiến pháp 1946 (Giang Le).

Lý do tại sao chế độ quân chủ vẫn còn phù hợp và hữu ích trong thế kỷ 21 (Diplomat).

Lập 4 đoàn giám sát việc điều tra tham nhũng (VNN). Cần lập thêm vài đoàn giám sát, để giám sát 4 đoàn giám sát này. – Duy trì ”áp lực” phát hiện, điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng (LĐ).

1.000 tỷ đồng sửa vỉa hè Hà Nội: Truy cứu trách nhiệm thế nào? (ĐSPL).  “1.000 tỷ đồng để sửa vỉa hè là chuyện vô lý! Năm trước vừa làm xong, năm sau đã đào lên, vậy phải truy trách nhiệm của các cơ quan liên quan thế nào?” – 1.000 tỷ đồng sửa vỉa hè Hà Nội: “Có tìm ra ông nào sai phạm không?” (Infonet). Anh Thăng, anh Thăng, anh đâu rồi?

Bộ trưởng Thăng: Sẽ cho Cục trưởng “nghỉ” nếu còn để mưa ngập đường (HNM). – Dừng thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang vì để đường hằn, lún (ND).   –  “Đường xấu thế này mà các anh cũng thu phí à?” (VnEconomy). – Đường lún gồ ghề, Bộ trưởng Thăng yêu cầu dừng thu phí (VNN). – Buộc dừng thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang từ 10-7 (TT).

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi sẽ không xin lỗi thay cho ngành hàng không nữa (LĐ).

Quản lý biệt thự: Đã có sự bao che, dung túng và dối trá? (ĐSPL).

Ông Đinh Đức Lập ‘mất giải báo chí’ (BBC).

‘Trèo cột điện ghi số, đương nhiên sai’ (VNN).  – Muốn giám sát tiền điện thì hãy chăm chỉ leo cột (SM).

Ảnh hàng trăm người vây cảnh sát giao thông gây xôn xao (VNE). – Côn đồ Kon Tum dàn cảnh gây hấn với CSGT (TT). Côn đồ là bạn của công an mà, bạn bè lại dàn cảnh gân hấn nhau?

1 cửa liên thông ‘có liên, chưa thông’ (VNN).

Hà Nội chính thức có đường Võ Nguyên Giáp (TT).

Khu Kinh tế-Quốc phòng Cư M’gar: Điểm tựa cho người nghèo Tây Nguyên (QĐND).

Biểu tình trước sứ quán VN ở Phnom Penh (BBC). – ‘Nam Bộ là lãnh thổ không thể tách rời của VN’ (BBC).

H1Ngoại trưởng Mỹ ‘lên lớp’ Trung Quốc ngay tại Bắc Kinh (MTG).   – Tập Cận Bình: Đối đầu với Mỹ sẽ trở thành thảm họa (KP). – ‘Thảm họa nếu Mỹ – Trung đối đầu’ (BBC). Ông Tập Cận Bình: “Đối đầu Trung – Mỹ, đối với hai nước và với thế giới, sẽ chắc chắn là thảm họa“. – Ông Tập Cận Bình: Đối đầu với Mỹ sẽ là thảm họa (VNN). – Ông Tập Cận Bình đòi Mỹ “tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ“ (LĐ).

Đối thoại chiến lược : Mỹ-Trung kêu gọi san bằng các bất đồng (RFI). – Mỹ-Trung khẳng định ý muốn hợp tác (VOA). – Mỹ-Trung tìm cách khôi phục niềm tin (VnEconomy).

Nhật phẫn nộ khi báo TQ đăng hình bản đồ có 2 vụ nổ nguyên tử (MTG). – Chuyến thăm “biểu tượng” của Thủ tướng Nhật đến trung tâm quặng mỏ Úc (RFI).  – Úc bắt tay Nhật là để chống Trung Quốc? ().

Ngân hàng nhà nước TQ bị vạch mặt ‘rửa tiền’ (MTG).

Hàng loạt cán bộ Trung Quốc xin hưu non, tự tử vì sợ lộ tham nhũng (MTG).

Macau muốn trưng cầu dân ý theo kiểu Hồng Kông (RFI).

Đại sứ TQ: ‘biểu tình chỉ gây loạn’ (BBC). Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh: “Tôi làm việc nhiều năm ở cả Anh Quốc và Hoa Kỳ nhưng theo tôi biết thì không có thủ tướng Anh hay tổng thống Mỹ nào được chọn ra từ cơ chế người dân đề cử”.

Bắc Triều Tiên phóng thêm hai phi đạn tầm ngắn (VOA). – Bình Nhưỡng bắn hai hỏa tiễn ra biển Nhật Bản (RFI). – Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn? (BBC). – Kim Jong-un đi khập khiễng, gây nhiều đồn đoán (VNE).

14h:

Hơn trăm tàu của Trung Quốc vẫn vây quanh giàn khoan trái phép (PLTP).   – Trung Quốc tăng gấp 3 số tàu ngăn cản tàu cá Việt Nam (TT).  – Tình hình biển Đông ngày 10/7: Trung Quốc tăng tàu ngăn cản tàu cá Việt Nam (Sea Times). – Hoàng Sa 10/7: Tàu Trung Quốc tăng áp sát chặn tàu Việt Nam (TP).  – Tàu của Trung Quốc dàn hàng ngang ngăn cản tàu Kiểm ngư Việt Nam (QĐND).

Trung Quốc tiếp tục khiêu khích ở Biển Đông (CAND). – Hành động vô nhân đạo không thể biện minh của Trung Quốc (LĐ).

Tìm thấy 1 thi thể trong vụ chìm tàu cá BTH 96984 (LĐ).

Gạc Ma – khắc khoải một nỗi đau (bài 3): Kỷ vật ấy vẫn vang lên “bài ca giữ nước” (LĐ). Mời xem lại: Bài 1: Huyền thoại về lá cờ tổ quốc (LĐ). – Bài 2: Tám người con được trở về đất mẹ (LĐ).

Mỹ tung chiến thuật mới ngăn chặn TQ ở Biển Đông (VNN).  – Mỹ có thể điều tàu tuần duyên hộ tống ngư dân trên Biển Đông (Tin Nóng). “Tăng cường các chuyến bay trinh sát, cử tàu tuần duyên giám sát tàu dân sự Trung Quốc và hộ tống ngư dân các nước tại vùng biển tranh chấp bị Trung Quốc xâm lấn… là những kế hoạch trong chiến lược của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Biển Đông để hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc“.

Hoan nghênh sự giúp đỡ của Mỹ! Chỉ có vài nhận xét: Mỹ đối đầu với TQ trên Biển Đông căng thẳng hơn VN, thấy Mỹ có những hành động và lời nói phản đối TQ còn nhiều hơn các lãnh đạo VN “hữu nghị viễn vông”… Có cảm giác như Biển Đông đe dọa an ninh của Mỹ hơn là đe dọa VN. Nhưng mà mấy bác lên tiếng giúp chính phủ CSVN cho cố, đến khi cần thì họ sẽ quay qua chửi “đế quốc Mỹ” tiếp, giống như thuở nào. Chỉ cần Tập Cận Bình mời TBT Nguyễn Phú Trọng qua Bắc Kinh thì họ sẽ mở loa chửi Mỹ hết công suất cho mà coi…- Mỹ lập chiến lược quân sự mới để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông? (TN).

– Trung tướng Phạm Văn Dỹ: “Nếu họ dùng bom đạn chọi chúng ta…” (Infonet). “Nếu họ dùng bom đạn chọi chúng ta thì chúng ta buộc phải chọi lại. Tuy nhiên hiện giờ tại hiện trường chúng ta vẫn kiên trì đấu tranh bằng pháp lý, chúng ta nhất định không được sa bẫy”. Chúng chưa dùng bom, nhưng đã dùng súng bắt ngư dân ta rồi, thưa trung tướng! Ngoài ra chúng còn tấn công lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển bằng vòi rồng, đá, loa phóng thanh…

Bật mí cuộc đối đáp giữa TBT Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào năm 2011 (Infonet). TBT Nguyễn Phú Trọng: “Các đồng chí nói sai rồi, cái đường đó đâu phải là đường lịch sử để lại. Đường đó là của Tưởng Giới Thạch. Chúng tôi và các đồng chí đều không công nhận Tưởng Giới Thạch vì thế làm sao có thể công nhận sản phẩm của họ!“. Nếu năm 2011, cụ Tổng dám đối đáp như thế với Hồ Cẩm Đào, vậy thì vì lý do gì mà từ lúc đó cho đến khi TQ đưa giàn khoan vào biển Đông, mọi tiếng nói của người dân phản đối “đường lưỡi bò”, khẳng định chủ quyền biển đảo, đều bị dập tắt? Hay là dạo này cụ bị dân chửi quá, ông Phạm Văn Dỹ đứng ra đỡ đạn giúp cụ?”

Giao lưu với André Menras – Hồ Cương Quyết , tác giả bộ phim tài liệu “Hoàng Sa – Việt Nam: nỗi đau mất mát” (Văn Việt). Ông André Menras – Hồ Cương Quyết phải “cám ơn” cái giàn khoan, nếu không có nó, chắc chắn bộ phim của ông vẫn còn bị cấm chiếu.

Ai “tẩy não” ai?  (Hiệu Minh). “Qui trình đã có sẵn giữa hai đảng và chính phủ. Trung Quốc tẩy não dân Trung Quốc về biển đảo, Việt Nam giúp họ tẩy não dân mình bằng chính sự lừa dối của Trung Quốc.  Một giàn khoan khủng hay hàng trăm giàn khoan của Trung Quốc cắm ở biển Đông chẳng có gì ngạc nhiên. Bởi đến giờ VN vẫn cho Trung Quốc mới tẩy não dân của họ mà ít người ngồi suy tư về chính mình“.

Yêu cầu Trung Quốc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông thông qua con đường hòa bình (HNM). – Việt Nam yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc đàm phán về Hoàng Sa (CATP).  – Báo Đức: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam (Tin Tức).

Lật tẩy những yêu sách phi lý của Trung Quốc (CAND). – Trung Quốc có thể liều lĩnh hơn trong tương lai (ĐĐK).

World Affairs: Trung Quốc dùng tàu “dân sự” tấn công tàu láng giềng (TT). – Những bước phải làm và lời khuyên cho Ông Tập (Jonathan London). “Sau hai tháng phân hóa nội bội và đưa ra những thông điệp lẫn lộn, lãnh đạo Việt Nam giờ đây đã tỏ ra đoàn kết và cảnh báo rằng, trong khi Việt Nam kiên quyết theo đuổi hòa bình, người Việt Nam sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất“.

Tại sao Philippines kiện TQ tại PCA chứ không phải ITLOS hay ICJ? (Giang Le). “… nếu VN đi kiện TQ về vấn đề giàn khoan HD-981 vi phạm EEZ của mình, VN cũng phải đưa ra một tòa trọng tài mà nhiều khả năng sẽ là PCA“.

Mỹ chỉ trích hành vi hiếu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông (DĐDN). – Trung Quốc leo thang gây bất ổn trên biển Đông, Mỹ thẳng thừng chỉ trích (ANTĐ).

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Mại: Chúng ta được gì từ đặc khu? (TBKTSG). “Tóm lại, xây dựng đặc khu kinh tế để làm gì? Để giúp cho nền kinh tế phát triển? Để có thể chế kinh tế tốt nhất nhằm hấp dẫn nhà đầu tư, từ đó lan tỏa ra trong nước? Có thật vậy không?” – 15 sự thật ít người biết về Dubai (VnEconomy).

VỢ ÔNG NGUYỄN HỮU VINH: HÃY TRẢ TỰ DO NGAY CHO CHỒNG TÔI! (Ba Sàm). “Yêu cầu Cơ quan ANĐT khi áp Điều 258 Bộ luật hình sự để bắt chồng tôi phải đưa ra các chứng cứ chứng minh: chồng tôi lợi dụng cái gì? Lợi ích bị xâm phạm cụ thể là  gì? Định lượng ra sao? Nhà nước, tổ chức, công dân nào tố cáo chồng tôi với tư cách chủ thể bị hại? Cơ quan tổ chức nào giám định thiệt hại để lượng hình? Ngoài ra, những việc chồng tôi đăng tải các bài định hướng dư luận theo chiều hướng tích cực có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân, cho công cuộc bảo vệ đất nước, đối ngoại, chống bè phái, lợi ích nhóm, chống tham nhũng,… thì tại sao lại bỏ qua? Thành tích và thiếu sót (nếu có) phải được xác định rõ ràng, minh bạch“.

Dân biểu Mỹ: Tình hình nhân quyền đang trở nên tệ hại hơn ở VN (VOA).

– Ảnh: Dân oan Dương nội diễu hành tới bộ công an (Lê Hiền Đức).

Người phụ nữ gào khóc đến lạc giọng vì bị công an cướp xe kem (DLB). “Người phụ nữ gào khóc trong tuyệt vọng khi cố sức đòi lại xe kem – nguồn sống duy nhất của chị. Bị xô đẩy thô bạo khi cố bám víu lấy tài sản, người phụ nữ bán kem tiếp tục kêu van đến lạc cả giọng“.

Ông Tạ Đức Trí : Thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở Mỹ (RFI).

– Video: Sự thật về trình độ ngoại ngữ của Hồ Chí Minh (TLLS). “Mặc dù trong suốt nửa thế kỷ nay Đảng Cộng sản Việt Nam luôn ca ngợi Hồ Chí Minh là ‘thiên tài’ hiếm có với với việc ‘làm chủ’ mấy chục ngoại ngữ khác nhau, nhưng điều rất khó hiểu là từ trước đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam không bao giờ cho nhân dân Việt Nam thấy Hồ Chí Minh giỏi ngoại ngữ như thế nào“. Mời xem video này để biết được trình độ Pháp ngữ của cụ “giỏi” ra sao: Phỏng vấn Hồ Chí Minh năm 1964 (TLLS).

BBC và Người Cao Tuổi khẳng định việc tước giải báo chí của ông Đinh Đức Lập (Hữu Nguyên).

Sẽ kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại 7 cơ quan Trung ương (LĐ). – Kiên quyết đưa ra khỏi ngành thuế những cán bộ nhũng nhiễu! (LĐ).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Dân kêu bị làm phiền nhiều lắm” (TT).  Ôi, những lời vàng ngọc của Thủ tướng: “Phải tôn trọng người dân, tôn trọng doanh nghiệp và phải khắc phục cho được những nhũng nhiễu hách dịch, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cái này phải làm quyết liệt và làm cho được, không để con sâu làm rầu nồi canh“. Bắt cùng nhịp với Thủ tướng:  Bí thư Đà Nẵng: “Dân không la các anh mới lạ” (VnEconomy).

Phúc thẩm 5 công an dùng nhục hình: sơ thẩm sai nghiêm trọng (TT).

Hiện trường vụ trực thăng rơi ở Hòa Lạc (BBC).

1.000 tỷ đồng sửa vỉa hè tại 4 quận là chuyện vô lý” (Zing).

Dừng thu phí đèo Ngang do chất lượng đường xấu (VNE).  – Xuất hiện tình trạng né trạm thu phí ở Trảng Bom (TT).

Chủ tịch EVN trả lời thiếu trách nhiệm? (Sea Times).

Những bóng mờ ở ngân hàng (TBKTSG).

Ăn chặn đồ khuyến mãi xịn bán rẻ ra chợ (VEF).

Trung Quốc công bố Sách Trắng thứ hai về viện trợ nước ngoài (TTXVN). Không thấy con số viện trợ cho Việt Nam?

“Nếu Trung Quốc ép quá mức, Mỹ sẽ triển khai lực lượng” (TT). – Mỹ gây sức ép với TQ về tranh chấp trên biển (VNE).  – Ông Tập Cận Bình: Ðối đầu Mỹ-Trung sẽ là ‘thảm họa’ (VOA). – TQ “lép vế” trước Mỹ ngay tại “sân nhà” (XHTT).

– Học giả Mỹ: ‘Hồng Kông gắn với ‘lợi ích cốt lõi’ của Mỹ’ (MTG).

Lãnh Đạo Quân Đội Chiếm Chức Vụ Bằng Cuộc Bức Hại Đã Bị Thanh Trừng ở Trung Quốc (ĐKN).

Quan chức Trung Quốc bị khai trừ Đảng vì sờ đùi phụ nữ (MTG).

Ông Kim Jong-un lên dây cót tinh thần binh sĩ Triều Tiên (KT).

Bắc Triều Tiên khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về bộ phim của Mỹ (VOA).

KINH TẾ

Thống đốc: Tín dụng phải tăng trên 10% mới thúc đẩy kinh tế (VNE). – Thống đốc Bình: “Sẽ tái cấu trúc cả những ngân hàng lớn” (DT). – Khối BRICS đã sẵn sàng thành lập ngân hàng của riêng mình (RFI).

Chứng khoán ngày 9-7: Cân bằng (TBKTSG). – Nhận định chứng khoán ngày 10/7: “Vẫn có cơ hội tăng điểm” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Vốn nóng kiếm ăn quanh? (VnEconomy).

Độ bền của CSTT đã được khẳng định qua sự kiện Biển Đông (TBNH). – Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: Tránh lệ thuộc vào một vài thị trường (LĐ).

TP.Hồ Chí Minh: DN không “ngại” khi quan hệ thương mại với Trung Quốc xấu đi (LĐ). “Kim ngạch xuất khẩu của DN TP vào Trung Quốc đạt 1,04 tỷ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ… Kim ngạch nhập khẩu từ DN TP từ Trung Quốc đạt 3,04 USD, tăng 16% so với cùng kỳ“.

H8‘Tên lửa’ giá xăng đốt lòng dân mạng (VNN). – Giá xăng tăng kỷ lục vào “giờ hiểm”: Bộ Tài Chính giải trình thế nào? (GDVN). – Chuyên gia: giám sát yếu kém, giá xăng còn tăng nhiều (TBKTSG).

Bộ Tài chính chưa phát hiện doanh nghiệp sữa vi phạm sau áp trần (SM).

Philippines tiếp tục nhập khẩu gạo Việt Nam (TT).  – Philippines từ bỏ kế hoạch tự cung tự cấp lúa gạo – cơ hội cho Việt Nam (CafeF).

Du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng (VNE).  – Du khách Trung Quốc tới Việt Nam tăng 34% (VOA).

TP.HCM: giá trái cây bình dân đắt gấp 3 lần trái cây “quý tộc” (aFamily).

Trung Quốc xiết nông sản: Bẫy giăng, nông dân Việt sụp (DT).

Khắc tên trên lon Coca Cola: Người tiêu dùng Việt đang bị lợi dụng (GDVN).

Starbucks sẽ có mặt tại Hà Nội (LĐ).

VN ‘có 110 người siêu giàu’ (BBC).  – “Còn nhiều người Việt siêu giàu chưa được công bố” (KP).

VN bày tỏ hối tiếc về bạo động tại khu công nghiệp Singapore ở Bình Dương (VOA).

Apple thua kiện trong việc đòi hủy bằng sáng chế một công ty Trung Quốc (RFI).

Những câu hỏi phỏng vấn “ngớ ngẩn” nhất của Google (VnEconomy).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 10-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 10-7-2014 (VietFin).  – Chứng khoán sáng 10/7: Bán tháo mạnh (VnEconomy). – Phiên giao dịch sáng 10/7: Ồ ạt xả hàng (ĐTCK).  – Tự doanh mua ròng mạnh trong phiên 9/7 (ĐTCK).

Ông Nguyễn Hữu Bình (IVS): Thị trường hoàn toàn có thể chinh phục lại đỉnh cao năm 2009 (Vietstock).

5 nền kinh tế mới nổi chi 100 tỷ USD lập ngân hàng riêng (VnEconomy).

Tăng trưởng tín dụng: Hát to nhưng đừng mở miệng? (VnEconomy).

Lãi suất không giảm nữa (TP).

Chuyên gia: Bản chất là người ta không muốn giảm giá xăng dầu (VTC).

Bàn giải pháp cải thiện chất lượng tăng trưởng (TT).

Qui hoạch sản xuất không để lệ thuộc thị trường Trung Quốc (TT).

Fed sẽ ngưng hỗ trợ trực tiếp kinh tế Mỹ vào tháng 10 (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Vài tương đồng chính trong Văn học Việt Nam qua hai cuộc lánh nạn Cộng sản – Nhà văn Miền Nam và Mặc Đỗ trong Văn học Miền Nam Biển ngoài (Da Màu). “Năm 1975, khi người cộng sản chiếm nốt Miền Nam, một phần văn học Miền Nam sẽ di tản theo những tác giả của nó. Kẻ trước rồi người sau sẽ lại cùng nhau họp mặt trong một nền văn học khác, Văn học Biển- ngoài. Cả hai nền văn học này chỉ có thể tồn tại ngoài Cộng sản. Thế nên, một nền văn học Miền Nam mới đã xuất hiện ngoài Việt Nam“. Mời xem lại: II-VĂN HỌC VIỆT NAM BIỂN NGOÀI -Cuộc di tản ra khỏi Việt Nam, tháng 4. 1975/ Sống và viết trên một quê hương mới (Da Màu). II-Mặc Đỗ trăm năm: VĂN HỌC VIỆT NAM BIỂN NGOÀI -Cuộc di tản ra khỏi Việt Nam, tháng 4. 1975

CHUYỆN XƯA NAY MỚI NÓI – KỲ 20 : Một con ngựa đau cả tàu vẫn…tranh nhau gặm cỏ… (Nhật Tuấn).

ĐỌC HỒI KÝ “CÁT BỤI CHÂN AI” CỦA TÔ HOÀI (FB Ngô Thị Kim Cúc).

Ðoàn Thanh Liêm – Bạn trẻ ơi! Hãy sống thật sung mãn (DĐTK).

Lá Bài Tẩy Chu Tử trong canh bài Hồ Hữu Tường và Tổng Trưởng Bùi Tường Huân (Du Tử Lê).

H1<- LÃO GÙ Ở NGÃ BA SÔNG (Nguyễn Đình Bổn).  – CÔ GÁI Ở NGÃ BA ĐỒNG LÁT (Tương Tri).

NGƯỜI LÀ HOA CỦA ĐẤT (Nguyễn Quang Vinh).

Tạp nhạp thi (Da Màu).

Năm cuốn sách mới xuất bản bán chạy trong tháng Sáu (Nguyễn Trọng Tạo).

Đến Bắc Ninh nghe chuyện lạ về giếng Ngọc làng Diềm (VNE).

Choáng với thú chơi “ngông” của các đại gia Việt (DT/ PLVN).

World Cup Brazil 2014: ngày thứ 29 (RFA). – Cuộc cách mạng của bóng đá Đức (BBC). – Đức 7 – 1 Brazil: Niềm vui và nước mắt (BBC). – Brazil thảm bại do thiếu tự tin và đánh mất bản sắc (RFI). – Đội Brazil bị Đức hạ nhục, Singapore u đầu sứt trán ! (RFI). – Thất bại kinh hoàng của Brazil tràn ngập trang bìa báo chí thế giới (MTG).

Trước giờ bóng lăn Argentina – Netherlands (Hiệu Minh).  – Argentina – Hà Lan: Canh bạc tất tay (DT).  – Argentina sẽ giành chiến thắng trước Hà Lan (MTG). – HÀ LAN SẼ TIỄN Á CĂN ĐÌNH XUỐNG TRANH BA TƯ VỚI BA TÂY (Hồ Hải).

14h:

Nguyễn-Xuân Hoàng: văn và người (Bùi Văn Phú).

TỪ QUỐC HOÀI: NHỮNG NHÀ ẢO THUẬT BỊ LỘ SÁNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Khi “tri thức” ngồi lên tri thức để kêu oan (MTG).  – Bái Sách Giáo hay là một lệch lạc tâm lý cần điều trị? (Hà Hiển).

‘Làng quê đang biến mất’ – cái nhìn thẳng vào góc khuất xã hội (VNE). “Làng quê đang biến mất’ là một lời cảnh báo trước tình trạng “đô thị hóa” đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, nhưng lại không có sự quy hoạch bài bản xảy ra ở nhiều vùng nông thôn“.

Ta cần biết ta hơn nữa (THĐP). – Khó khăn nhất trong đời là gì? (THĐP).

Cây lúa nước và văn minh Việt cổ (BHC).

Nhạc cổ điển và nghệ thuật ứng tấu (NV).

Argentina thắng Hà Lan 4-2 bằng luân lưu (BBC).  – ‘Chung kết sẽ là một trận toàn châu Âu’ (BBC).

Quả bóng Brazuca 2014 hoàn hảo hơn hẳn Jabulani 2010 (VN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đề Sử: Hội tụ đủ hai yếu tố hay và lạ! (Infonet). – Chút tiếc nuối khi đọc đề Sử (LĐ). “Nhìn đến con số hàng nghìn lần mà báo chí thế giới nhắc đến sự kiện bãi Gạc Ma chỉ trong vòng hơn một tháng, chợt thấy có chút gì tiếc nuối khi đề Sử chưa kịp nhắc đến sự kiện ấy.  Đó là biểu hiện của một sự thiếu vắng lớn hơn. Và sự thiếu vắng ấy là một vấn đề đã được nhận thức“. – Môn Sử: Nhiều thí sinh “lệch tủ”, “cau mày” vì quá khó (Yeah).  – Đáp án đề thi đại học môn sử khối C năm 2014 (LĐ).

Đề thi môn Sử khó, môn tiếng Anh khá dài (MTG). – Hành động hạ đặt trái phép giàn khoan của Trung Quốc vào đề thi tiếng Anh (LĐ).  – Thí sinh “kêu trời” về đề thi tiếng Anh (ANTĐ). – Đề Sinh dài, đề tiếng Anh có tính phân loại cao (DT). – Đề Sinh khó, nhiều thí sinh buồn bã (TT).

H2Thí sinh duy nhất được giám thị đọc giùm đề thi (PLTP). =>

Hàng loạt thí sinh trường cảnh sát mang tài liệu vào phòng thi (iOne).  – Đại học Cảnh sát tiếp tục dẫn đầu về thí sinh bị đình chỉ thi (MTG).

Ngành giáo dục TP.HCM đề nghị có bộ sách giáo khoa riêng (Zing).

7 khác biệt lớn giữa trường trung học và đại học (Kênh 14).

Hàng ngàn cử nhân thất nghiệp, giải quyết thế nào? (TBKTSG).

PGS Văn Như Cương tiết lộ tin nhắn phụ huynh “dọa” giáo viên lên facebook (PT).

Xôn xao vì sĩ tử mặc quần ngắn đi thi đại học (Zing).

“Hello world” và vai trò của bước đi đầu tiên trên đường đến thành công  (THĐP). – Video: Hello World – Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo

Vật chất di truyền đã được tìm ra như thế nào? (BHC). – Chân Không Diệu Hữu

14h:

“Nóng hổi” đề tài về biển đảo (LĐ). – Hà Nội: Thí sinh bất ngờ vì đề thi Văn không liên quan đến vấn đề biển đảo (LĐ). – Đáp án đề thi môn Văn khối D thi đại học năm 2014 (GĐVN).

Đề thi văn bàn chuyện sức mạnh chân chính (VNN). – Bàn về ‘kẻ mạnh, kẻ yếu’, đề Văn thời sự và khó (Zing). – Đề Văn ‘kẻ mạnh’, sĩ tử liên tưởng hành động Trung Quốc tại Biển Đông (VTC).  – Đề thi Đại học môn Văn khối C: ‘Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác…’ (TTVN). Lần sau ra đề văn về kẻ yếu: Kẻ yếu có phải luôn là kẻ hèn?

Kết thúc đợt 2 kỳ thi tuyển sinh đại học 2014: Sĩ tử ùn ùn rời thủ đô, bến xe đông nghịt (LĐ).

Sĩ tử người Mông và câu chuyện một gói tăm ở Hà Nội giá 70 nghìn đồng (GDVN).

Học và dạy tiếng Anh: Về ba bí quyết then chốt (TTCT).

Tại Sao Lại Cần Phải Qua Mỹ Du Học? (Alan Phan).

Hướng dẫn: “Vượt tường lửa” với addon Zen Mate trên trình duyệt Chrome (DLB).

Những Đặc Tính Chữa Bệnh Diệu Kỳ của 13 Loại Trái Cây Thông Dụng (ĐKN).

Tính Toán Khoa Học về Xác Suất Tồn Tại của Một Người? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Công nhân về hưu thành… người nghèo – Bài 1: Hụt hẫng lương hưu (SGGP). – Công nhân về hưu thành… người nghèo. Bài 2: Vì sao lương hưu thấp? (SGGP).

Có cần lo ngại về bất bình đẳng tại Việt Nam? (LĐ). “Khảo sát về nhận thức của chúng tôi cho thấy bất bình đẳng về cơ hội được coi là hình thức bất bình đẳng đáng lo ngại nhất tại Việt Nam, đặc biệt ở nông thôn và người nghèo. Việt Nam nên nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi đứa trẻ người Việt Nam phải có cơ hội như nhau trong cuộc sống, bất kể hoàn cảnh sinh ra chúng là gì“.

Hà Nội tăng giá khám chữa bệnh, liệu dân có hết… bị hành? (GDVN).

Hà Nội: Xếp hàng chờ được tiêm chủng từ 6 giờ sáng (DT).

H1Bệnh viện quá tải vì cá độ bóng đá (RFA). – Nhiều công chức tham gia ổ cá độ 50 tỷ đồng (VNE).

<- Báu vật sông Hồng chấn động dân đồ cổ quốc tế (VEF).

Thực hư chuyện “thần đá” phù hộ người phụ nữ nghèo trúng độc đắc (ĐSPL).

Rùng rợn nghi thức ướp xác kiểu hun khói (DT).

Nước vẫn nhiễm Asen, cuộc sống người dân Mỹ Đình 2 đảo lộn (Tin Tức). – Quảng Bình: Dân “kêu trời” vì ô nhiễm (LĐ). – Phát hiện một công ty đổ hàng chục bao tải thuốc ra đồng (LĐ).

– Quảng Trị: Bức thư đẫm nước mắt của cô bé nhặt ve chai (DT).

Gần 74% trẻ em Việt Nam bị trừng phạt bằng bạo lực (TTXVN/ MTG).

Ôm con trai 7 tuổi nhảy giếng tự tử vì cãi với mẹ chồng (ĐSPL).

Chết tức tưởi vì câu nói “đại gia đi ô tô không trả tiền gửi xe” (ĐSPL).

Vụ tàu hỏa tông xe khách: Nạn nhân là cán bộ công an và người thân (DT).

CDC Phát Động Chiến Dịch ‘Lời Khuyên Của Người Đã Bỏ Hút’ Trong Mùa Hè Này Để Giới Thiệu Những Người Từng Hút Thuốc Và Nghe Họ Kể Chuyện Bệnh Tật Vì Dùng Thuốc Lá (Việt Báo). – Mỹ: Thuốc lá giết chết người đồng tính nhiều hơn HIV (MTG).

Bão Neoguri : 90% nước Nhật trong tình trạng báo động (RFI). – 2 người thiệt mạng vì bão Neoguri ở Nhật Bản (VOA).

Lở đất kinh hoàng ở TQ, hàng chục người chết (VNN).

14h:

Vụ “Nhiều khả năng nghi trẻ tử vong do sặc sữa”: Gia đình nạn nhân phản ứng quyết liệt (LĐ).

Một xã hội bất an? (RFA). “Người ta có thể đâm nhau vì một cái ánh nhìn đểu hoặc người ta có thể đâm nhau vì một câu nói khích hoặc thậm chí mang cả rất nhiều đồng bọn để xử lý tên này tên kia vì nhìn đểu tao“.

Giật hai chiếc mũ, 4 học sinh bị phạt tù: quá nặng? (TT).

Santa Ana: Khai diễn phiên xử nghi can đánh chết Kim Phạm (NV).

Xóa nghèo căn cơ cho Tây Nguyên (Tin Tức).

Nan giải việc xử lý các điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (CAĐN).

Đốt phá, biểu tình khắp Brazil sau thảm bại trước Đức (VNE).

Hoa Kỳ, Trung Quốc khởi động các dự án chung về khí hậu (VOA).

Tìm thấy sáu lọ vi rút đậu mùa ở Washington (VOA).

QUỐC TẾ

Bầu cử tổng thống Indonesia: Hai ứng viên đều tuyên bố chiến thắng (DT). – Cả hai ứng cử viên Tổng thống Indonesia đều tuyên bố thắng cử (RFI). – Bầu cử tổng thống Indonesia: Cả 2 ứng viên đều tuyên bố chiến thắng (VOA). – TT Obama kêu gọi 2 ứng viên tổng thống Afghanistan bình tĩnh (VOA).

Thách thức kinh tế đối với tân Tổng thống Indonesia (RFI). – Indonesia đứng giữa canh tân và chuyên chế (RFI).

Miền đông Ukraina bị siết chặt : Pháp-Đức nỗ lực hòa giải (RFI).

Israel tăng gấp đôi số phi vụ oanh kích Palestine (RFI).

Bạo động Trung Ðông có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện (VOA).

NATO gặp nhiều khủng hoảng, TT Obama họp với ông Rasmussen (VOA).

BBC đưa tin tức đến người dân Thái (BBC).

Các nhóm nhân quyền phá ‘pháo đài châu Âu’ (VOA).

14h:

Các giới chức Hoa Kỳ nhấn mạnh đến cuộc xung đột Nga – Ukraine (VOA).

Snowden xin gia hạn tỵ nạn ở Nga (VOA).

Quân nổi dậy Iraq chiếm nguyên liệu hạt nhân (VNN).

LHQ cảnh báo về tình hình Gaza (BBC).

Ngoại trưởng Mỹ tưởng niệm 10 năm nhà báo Mỹ bị sát hại tại Moscow (VOA).

Số thương vong thường dân ở Afghanistan lên tới mức kỷ lục (VOA).

Somalia: 2 lãnh đạo ngành an ninh bị sa thải sau vụ tấn công dinh TT (VOA).

Châu Phi thực hiện các bước để đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (VOA).

* RFA: + Sáng 09-07-2014; + Tối 09-07-2014

* RFI: 09-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 09-07-2014; + Bản tin video tối 09-07-2014; + Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung

Một phản hồi tới “Tin thứ Năm, 10-07-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 10/07/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: