BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 07-07-2014

Posted by adminbasam trên 07/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H5Yêu cầu Trung Quốc làm rõ tọa độ nơi bắt 6 ngư dân (VNE).   – Yêu cầu TQ giải thích lý do bắt 6 ngư dân (VNN). Quá yếu hèn và nhu nhược! Giặc vào nhà mình, bắt dân mình, sao lại yêu cầu giặc giải thích? Phía VN phải ở thế chủ động, trước hết phải xác minh tọa độ và khi biết chắc chắn vị trí ngư dân bị bắt thuộc chủ quyền VN thì phải tuyên bố phản đối, lên án phía TQ bắt giữ ngư dân trên vùng biển VN, buộc họ phải trả tự do cho ngư dân và bồi thường thiệt hại, đồng thời gửi kháng thư tới LHQ và các tổ chức quốc tế, lên án hành động bắt người vô lối của TQ. Hãy xem cách hành xử của TT Palestine khi người dân của họ bị sát hại: Palestine muốn Liên Hợp Quốc điều tra vụ giết hại thiếu niên (VOV). Vợ ngư dân có chồng bị bắt. Ảnh: LĐ =>

Trung Quốc phải giải thích việc bắt sáu ngư dân Việt Nam (GDVN). Qua giọng (tone) của báo chí VN, có cảm giác 6 ngư dân này trở thành những con chốt thí. Đâu rồi những lãnh đạo đảng và nhà nước, luôn miệng khuyến khích ngư dân ra biển, bây giờ ngư dân bị bắt, chẳng lẽ các ông chỉ có thể “yêu cầu” giặc giải thích lý do bắt? – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Ngư dân còn bám biển là Tổ quốc còn chủ quyền” (PNTP). Chủ Tịch nước làm gì để bảo vệ những ngư dân bám biển? Vẫn chưa thấy hành động cụ thể nào của Chủ Tịch nước giúp 6 ngư dân bị bắt sớm trở về nhà.  – Phải đưa 6 ngư dân Việt Nam trở về (LĐ).

– Đề nghị Trung Quốc cung cấp vị trí tọa độ, lý do bắt 6 ngư dân và tàu cá Việt Nam (TN). Trong khi các ngư dân Việt Nam khẳng định, vị trí bị bắt thuộc vùng biển Việt Nam, các nhà chức trách VN phải xác minh tọa độ và nếu tọa độ đó thuộc vùng biển mà VN tuyên bố chủ quyền, thì dựa vào đó lên tiếng phản đối hành động ngang ngược của TQ. Đề nghị TQ cung cấp tọa độ, nếu họ cung cấp sai thì sao? – Tình hình biển Đông ngày 6/7: Cục Kiểm ngư xác minh địa điểm TQ bắt 6 ngư dân Việt (Sea Times). Đã 3 ngày rồi mà vẫn chưa có thông tin tọa độ ngư dân bị bắt, đến khi nào phía VN mới làm việc với phía TQ để ngư dân được trả tự do?  – Tàu đánh cá Việt bị bắt dù không xâm phạm hải phận Trung Quốc (NV).

Cập nhật vụ Trung Quốc bắt 6 ngư dân Việt Nam (ĐV). – Trung Quốc dùng súng bắt người, làng chài nghèo lo âu (ĐV).  – Cử tri Đà Nẵng đề nghị ra nghị quyết phản đối Trung Quốc (PLTP). – Hỗ trợ gia đình 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ (TN).

Tàu chiến Trung Quốc lại tấn công tàu cá Việt Nam (RFA). “Phía Trung Quốc đâm tàu lủng hai lỗ và làm bể gương tàu hôm ngày 3 tháng 7 tại vùng biển Hoàng Sa, tọa độ 16.8 (vĩ bắc) và 112,3 (kinh đông).  Tàu Trung Quốc là tàu 1312, giống như là tàu chiến. Khi gặp nó bảo em dừng tàu lại nhưng em không dừng nên nó rượt miết. Tàu đó áp sát tàu em và tông. Vì không qua tàu em được nên nó bỏ đi“.  – Trung Quốc liên tục tấn công tàu cá Việt Nam (TN). – Phóng viên nước ngoài lo lắng ngư dân Việt bị Trung Quốc tấn công (VOV). – Nhà giàn DK1: Điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển (ĐSPL).

Nhiều tàu quân sự Trung Quốc hiện diện ở Hoàng Sa (VOV). – 5 tàu quân sự Trung Quốc vẫn ở xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND). – Tình hình Biển Đông: Nhiều tàu chiến TQ vẫn hiện diện ở giàn khoan (ĐSPL).  – Ngày 6/7: TQ dùng đèn pha công suất lớn chiếu vào tàu VN (VTV/ KP). – Trung Quốc giảm số lượng tàu cá ở giàn khoan 981 (NLĐ). – Cập nhật ngày 6/7: Máy bay Trung Quốc bay nhiều vòng trên tàu CSB 8003 (VTV).

H4Trung Quốc tiếp tục gây hấn tại khu vực giàn khoan (Tin Tức). – Trung Quốc bắt nạt không chừa ai (TN). Bắt nạt là quyền của Trung Quốc, để không bị bắt nạt là quyền của mình. VN có quyền lựa chọn không cho phép TQ bắt nạt. Muốn không bị TQ bắt nạt thì phải đứng thẳng lên, đặt mình ở tư thế ngang hàng với TQ, thay vì xem họ như “cha” cho phép họ cái quyền dạy dỗ “đứa con hoang đàng”, trách sao không bị bắt nạt? – Biển Đông tuần qua: Không khuất phục bất cứ đe dọa nào (VNN). Chỉ giỏi chém gió!

Đại gia địa ốc tậu đội tàu nghìn tỷ đánh cá ở Biển Đông (VNE). – Đức Khải chính thức công bố kế hoạch mua 100 tàu cá vỏ sắt (PNTP).   – Hội nghề cá cảnh báo đại gia Sài Gòn mua 100 tàu thủy cũ bám biểm (GDVN). – Bộ trưởng Nông nghiệp: Ngư dân được chọn mẫu tàu khác SBIC (ĐV).

TQ hạ thủy tàu chiến mới cho Hạm đội Nam Hải, đe dọa Biển Đông (Soha). – Sợ tàu ngầm VN, Trung Quốc đưa tàu chống ngầm ra giàn khoan? (NĐT).

– Rất mơ hồ và dựa trên cơ sở không chắc chắn – Phần 1: Động cơ cho các yêu sách của Trung Quốc (QĐND). – Rất mơ hồ và dựa trên cơ sở không chắc chắn – Phần 2: Yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử (QĐND).

“Gây hấn trên Biển Đông, Trung Quốc đã mất đi hình ảnh quốc gia trỗi dậy hòa bình” (VTV). Có bao giờ TQ là “quốc gia trỗi dậy hòa bình” đâu mà sợ mất? – Hành động hủy hoại bầu không khí trong khu vực (QĐND). – Hành xử ‘tồi’ của Trung Quốc: Cơ hội Việt Nam phát triển hơn (IPR/ Tin Tức).

Bị Nhật – Mỹ dồn ép, Trung Quốc còn dám cứng rắn với các nước láng giềng? (BizLive). – Nhật thêm “đòn” cô lập và răn đe Trung Quốc (BizLive). – Trợ lý ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc phải tuân thủ nguyên tắc và luật pháp (PLTP).

Biển Đông nóng: Ấn Độ vạch toan tính thâm hiểm của TQ (ĐV).  – Tình báo Ấn Độ mổ xẻ thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông – Ấn Độ Dương (VOV). – Động thái Hàn Quốc với Biển Đông sau Tập Cận Bình thăm (ĐV). – Pháp mời Việt Nam đóng tàu chiến khinh hạm tàng hình? (GDTĐ).

Một văn bản ngoại giao TQ nhìn nhận “xâm lược không thể sinh ra chủ quyền“ (MTG).

Quan chức Trung Quốc bất lịch sự từ khi nào ? (MTG). – Bản tiếng Anh bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn: China’s ‘New’ Language of Diplomacy (Asia Sentinel).

[ẢNH] 29 bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam (BizLive).

H1Đa Chiều: Đường lưỡi bò mới là tử huyệt của Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Cư dân mạng TQ bình luận về tấm bản đồ mới của nước này: Hey Beijing, Is that a Map in Your Pocket? (Foreign Policy).  Những người sử dụng trang mạng XH Weibo nói rằng, bản đồ này giống con đại bàng, có người nói nó giống bản đồ châu Phi, có người bảo nó giống bộ phận sinh dục của đàn ông, một người đã kêu lên “Một bé trai!”

PHỎNG VẤN NHÀ VĂN HOÀNG QUỐC HẢI NHÂN TRUNG QUỐC HẠ ĐẶT GIÀN KHOAN 981 (Nhật Tuấn). “Tình thế cấp bách, lúc này Nhà nước phải đặt lòng tin vào dân. Nhưng phải bộc lộ được những phẩm chất cần thiết để dân tin.  Nếu Nhà nước và toàn thể dân tộc (kể cả ở trong và ngoài nước) đoàn kết thành một khối, tự thân nó sẽ là sức mạnh siêu thần nhập hóa để giữ nước khiến kẻ thù phải nản chí. Nếu làm ngược lại, sẽ là thảm họa khôn lường, nó đồng nghĩa với việc tự mình dâng nước cho giặc“.

– Tài liệu trên 20 năm, nhưng vẫn còn mới đối với một số bà con ở Việt Nam: Giám Đốc Trung Quốc Sự Vụ của Viện Pháp-Á tiết lộ động trời: Hồ Chí Minh và Ðảng CSVN đã bán nước Việt cho Trung Quốc như thế nào? (SGHD Radio).

– Hoàng Mai: Nhiều khả năng Việt Nam sẽ không khởi kiện China (BVN). “… bằng những khoản tín dụng và đầu tư lớn, Bắc Kinh đã buộc Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, gần như phải khuất phục. Do đó, việc báo chí lên tiếng về khả năng Việt Nam khởi kiện China, phải chăng đây chỉ là động thái an dân và trấn an dư luận của Đảng Cộng sản Việt Nam?

Phía sau những người giữ biển Hoàng Sa – Kỳ 1: Đám cưới chờ người về (TN). – Hoàng Sa-nỗi đau mất mát từ phía những ngư dân ngày đêm bám biển (VOV).

Doanh nghiệp Việt “chết” trên sân nhà vì… Trung Quốc (ĐV). – Lo ngại nhập siêu từ Trung Quốc (NLĐ). – Ba nỗi sợ của Trung Quốc: Tại sao Trung Quốc không muốn đứng đầu? (NCQT).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 112 – 06/07/2014 (Thành).

Cựu tù nhân chính trị Huỳnh Anh Trí qua đời vì nhiễm HIV trong tù (NV).  – ‘Nhà tù cố tình làm lây nhiễm HIV’ (BBC). “… ông đã bị cùm chân cùng chiếc cùm với ‘những tù nhân nhiễm HIV bị chảy máu khi bị cùm’.  Linh mục Thanh cũng giải thích là quản giáo nhà tù dùng cách này để ‘làm tiền tù nhân’.  ‘Nếu anh chịu cho tiền thì người quản cùm sẽ cho cùm sạch còn nếu anh mà phản đối, kiếm chuyện hoặc làm đơn tố cáo thì anh sẽ phải đeo những cùm dơ‘.”

Những giây phút cuối đời của TNLT Huỳnh Anh Trí (Nguyễn Tường Thụy). – Cảm ơn các anh an ninh đã không sách nhiễu tôi trong đám tang anh Huỳnh Anh Trí (FB Hoàng Dũng cdvn).

Dương Hoài Linh – Từ Đinh Đăng Định đến Huỳnh Anh Trí, quyền con người đang bị chà đạp trong chốn lao tù cộng sản (Dân Luận). “Từ Định Đăng Định đến Huỳnh Anh Trí, đã đến lúc các tổ chức xã hội dân sự cần lên tiếng đanh thép và kịp thời để phơi trần sự thực này. Không thể để cho máu của những người nằm xuống để đất nước đứng lên có thể rơi vãi một cách oan uổng thêm một lần nữa“.

GIẾT NGƯỜI DƯỚI HÌNH THỨC NÀO CŨNG LÀ TỘI ÁC (Phương Bích). “Cho dù bây giờ không có một kênh đối thoại nào, để bắt buộc nhà cầm quyền phải trả lời  các chất vấn của người dân. Cho dù việc đưa những kẻ sát nhân ra chịu tội trước pháp luật không chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng tội ác thì trước sau cũng sẽ bị trừng phạt. Các vị có tin không?

Dân oan Lê Thị Kim Thu trở về sau 2 năm tù (RFA). “Ngoài việc riêng còn có việc chung. Vì ‘ngày xưa’ Kim Thu chỉ có mục đích của mình là đi đòi riêng thôi; nhưng từ năm 2001 khi lên Hà Nội thấy cơ quan đầu não trung ương bất công quá, rồi ra ngoài đó thấy nhiều cảnh đời dân oan đi khiếu kiện bất hạnh, những người có lương tâm phải lên tiếng, nên tôi không bao giờ từ bỏ việc đấu tranh này“. – Nối vòng tay lớn đến dân oan, các nhà đấu tranh (RFA).

H3– THƯ TÂM TÌNH CỦA HUỲNH TẤN MẪM GỞI CÁC BẠN THANH NIÊN – SINH VIÊN – HỌC  SINH (Huỳnh Ngọc Chênh/ Ba Sàm). “Một xã hội các bạn mong muốn, chưa biết là thế nào, nhưng ít nhất, và chắc chắn nó không thể là một xã hội như các bạn đang nhìn thấy, nó đầy dẫy những bất công, trên một tầng nền của hẹp hòi và thiển cận, nó không bao giờ là bền vững!“.  – Đừng sống bằng sự dối trá (Gốc sân/ Văn Việt).  – Nỗi nhục khi làm công dân một nước cộng sản! (DLB).

Phạm Chí Dũng: Việt Nam: Tự do báo chí = Kiểm duyệt + Tự kiểm duyệt? (BVN). “Kiểm duyệt cùng với tự kiểm duyệt cũng bởi thế đã lên ngôi như một hình nhân trơ trọi trên cánh đồng khô hạn. Tình cảnh hiện thời là quá khó để bất cứ nhà báo còn lương tâm nào dám cất lên tiếng nói “sự thật sẽ giải phóng anh em” như nguồn nhựa sống cuối cùng trên con tàu dối trá“.

Từ chuyện giải thích luật (TBKTSG). “Hiến pháp sửa đổi mới được thông qua vẫn giữ nguyên các quyền công dân như quyền được tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình… Vấn đề là, theo quán tính hành pháp và tư pháp hiện nay, để các quyền này trở thành thực tế, cần phải có luật quy định mà điều đó thì vẫn chưa có… Chẳng hạn người dân có quyền thực thi quyền của mình nếu chờ lâu quá không thấy cơ quan nhà nước có hướng dẫn? Bảo hiến, nên chăng bao gồm cả việc giải thích pháp luật sao cho không chỉ để nó trở nên rõ ràng hơn mà còn không được vi hiến“.

– Về cái chết của anh Nguyễn Văn Chín: Làm đúng qui trình! (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Có lẽ ở VN mạng sống con người quá rẻ, quá mong manh, nên cả xã hội xem 2 cái chết đau lòng như chẳng có gì xảy ra. Từ Chủ tịch Nước, Thủ tướng, đến Bộ trưởng, chẳng ai lên tiếng. Ở Úc này, chỉ cần một du khách (chứ không phải công dân Úc) bị cảnh sát bắn lầm dẫn đến cái chết là cả hệ thống công quyền điều tra, xác minh tại sao, và bồi thường cho nạn nhân“. Lãnh đạo do dân trực tiếp bầu ra, hoàn toàn khác với lãnh đạo của đảng “cơ cấu”.  – Bình Thạnh thông tin về vụ “chém người trước mặt công an” (PLTP).

Ba Bộ trưởng đau đầu, dằn vặt vì công việc (ĐV). “Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ Y tế lo lắng, mất ngủ vì công việc“. Nước ta có những bộ trưởng “vì dân, vì nước” mà sao đất nước chẳng ra gì?

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng kiểm tra thi công quốc lộ 14: Một chủ đầu tư bị chấm dứt hợp đồng (SGGP). Bộ trưởng quên “trảm” rồi, phải “Trảm” từ gốc (NLĐ).

Anh Quân: Ông Ngô Văn Khánh – Tài sản khủng – Kết luận thanh tra đáng ngờ tại EVN (Dân Luận).

Nghệ An: Nạn hút cát sỏi vẫn diễn biến phức tạp, bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng (LĐ).

Vụ 194 phố Huế: Sáng nay bị cáo Trịnh Ngọc Chung chính thức bị đưa ra xét xử (DT).

– Giám đốc Cty CP Xây dựng Delta lừa đảo hơn 17 tỷ đồng: Vợ là đồng phạm nhưng đã… bỏ trốn (PLXH).

Luật sư đề nghị thay đổi tội danh bị cáo trong vụ thẩm mỹ Cát Tường (TN).

Trần Kiên – Tính chính danh của toà án (Người ĐT/ Dân Luận).

Hoàng Việt Quốc – Chính trị vá các yếu tố bao hàm bên trong (Dân Luận).

Thủ tướng Đức tới thăm Trung Quốc (BBC). – Lãnh đạo ngành phản gián Đức cảnh báo về nguy cơ gián điệp Trung Quốc (RFI).

Thêm Một Đơn Vị Tin Tặc Trung Quốc Bị Tố Giác +(Video) (ĐKN). “… chỉ vài tuần sau khi Sở Tư pháp Mỹ cáo buộc năm sĩ quan Trung Quốc tấn công trực tuyến nhắm vào các tập đoàn Mỹ, công ty Crowdstrike đã đưa ra nhiều bằng chứng mới về tham vọng bành trướng của Trung Quốc khi trộm những bí mật kinh tế-quân sự từ nước ngoài.  Báo cáo nhận định, các cuộc tấn công nhắm vào hàng chục tổ chức nhà nước và tư nhân đều do một nhóm tin tặc tại Thượng Hải thực hiện.  Cục An ninh Quốc gia Mỹ cùng các cộng sự xác định nhóm tin tặc này chính là đơn vị 61486“.

– Bình luận sự kiện Tập Cận Bình bắt tướng Từ Tài Hậu: Người Đứng Đầu Trung Quốc Củng Cố Quyền Lực Qua Việc Thanh Trừng Các Tướng Cũ (ĐKN).

–  Trung Quốc đau đầu trước “quả bom bất ổn” Hong Kong (ĐV). – Người Dân Hồng Kông Tăng Thêm Mối Lo Ngại về ĐCSTQ (ĐKN).

Video: Nguyên Nhân của Cuộc Đàn Áp Pháp Luân Công – Kỳ 2 (ĐKN). – Mời xem lại: Nguyên nhân của cuộc đàn áp Pháp Luân Công – Kỳ 1

– TQ: Bị Lãnh Án Tử , Gia Đình Không Hay Biết (ĐKN).

PGĐ tình báo công an Trung Quốc chết tại Tân Cương (ĐV).

Mao Trạch Đông khiến TQ đổ vỡ tham vọng tàu ngầm hạt nhân ra sao? (Soha).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Kỳ 12 – Kế hoạch số 571: Mưu sát Mao Trạch Đông  —  Kỳ 13: Mao Trạch Đông 3 lần thoát chết trên đường tàu  —  Kỳ 14: Lâm Bưu lập “trung ương riêng” ở Quảng Châu  —   Kỳ 15: Chu Ân Lai – mệnh lệnh lúc 0 giờ  —  Kỳ 16: Lâm Bưu – phút cuối đời và “con số 13” định mệnh  —  Kỳ 17: Mổ bụng tượng Phật tìm vàng (MTG).

Truyền thông Hàn Quốc lo ngại Seoul ‘bị Trung Quốc dụ dỗ’ (Infonet).  – Tập Cận Bình không “thí” Kim Jong-un, Hàn-Trung khó đối tác chiến lược (GDVN).

Bắc Triều Tiên không có đủ lương thực cho năm nay (VOA).

14h:

Trung Quốc tiếp tục gây hấn tại khu vực giàn khoan (Tin Tức).  – Tình hình biển Đông sáng 7/7: Trung Quốc liên tục tấn công tàu cá Việt Nam (XH).  – 2 tàu hải cảnh Trung Quốc hỗ trợ tàu cá vỏ sắt cản tàu cá Việt Nam (VOV).  – Trung Quốc vẫn duy trì 5 tàu quân sự ở khu vực giàn khoan (ĐĐK). – Tình hình biển Đông ngày 7/7: Máy bay Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam (Sea Times).  – Máy bay Trung Quốc bay sát tàu Việt Nam (TT).  – Máy bay Trung Quốc gầm rú ngay trên tàu cảnh sát biển Việt Nam (GTVT). – Nhiều tàu quân sự TQ ở lì Hoàng Sa (VNN).

Trung Quốc bắt ngư dân Việt Nam, gây thêm căng thẳng (PNTP). – Quặn lòng ngóng chờ tin 6 ngư dân bị bắt giữ (CATP). – Nóng sáng 7/7: Trung Quốc phải giải thích việc bắt 6 ngư dân Việt Nam (VTC).

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Xin ngư dân yên tâm bám biển (TT). “Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng trao 20 suất quà cho ngư dân (mỗi suất gồm 3 triệu đồng và quà), 5 suất quà cho 5 tổ đoàn kết trên biển (5 triệu đồng/suất) và 15 triệu đồng cho Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu“. Quăng cho vài triệu rồi khuyến khích ngư dân hy sinh mạng sống để giữ biển? Chỉ vài triệu, thậm chí vài chục triệu mỗi người, có thể giúp ngư dân “yên tâm” bám biển? Đồng tiền của các ông lớn thật đấy. Điều ông bộ trưởng và lãnh đạo các ông nên làm là bảo đảm ngư trường an toàn cho ngư dân đánh bắt cá chứ không phải mị dân bằng những thủ đoạn chính trị gian trá!

Xã luận cuối tuần 5/7/2014: Trung Quốc bắt người: Bộ chính trị làm gì? (DTD). – Một hành xử quá yếu hèn! (Dân News).”Xúi ngư dân bám biển và khi ngư dân bị bắt, bị đánh đập, bị cướp tài sản thì hành xử hèn nhát trước bọn cướp biển, phải chăng lãnh đạo Việt Nam quyết dùng ngư dân làm con tốt thí cho trò chơi Biển Đông hiện nay?

Tàu Trung Quốc đã tấn công 27 tàu cá Quảng Ngãi từ đầu năm (SM).  – Ngư dân ta phải hứng chịu tai họa đến bao giờ? (Đào Hiếu/ Ba Sàm). “Từ hai tháng nay, trong tình thế nguy nan, những ngư dân nhẹ dạ cùng với một ít tàu kiểm ngư vẫn đang tiếp tục bị biến thành lực lượng chính trong cuộc vật lộn giữ chủ quyền trên biển. Những chiếc tàu gỗ của họ lúc nào cũng có thể bị húc bể, đâm chìm. Lúc nào những người dân lành này cũng có thể hứng đòn của giặc Tàu, thậm chí tính mạng của họ cũng bị đe dọa“.

– Trang Chính phủ “phản công” lại bài báo TQ, tấn công Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sự “ngoa ngôn” của báo chí và quan chức Trung Quốc (CP). “Bài báo này đã dùng nhiều từ ngữ kiểu ‘đầu đường xó chợ’ như ‘cướp, giở mọi thủ đoạn, gây sự cố, quấy rối cường độ mạnh, ý đồ nham hiểm, để ngoài tai, ngày càng táo tợn’ để vu vạ Việt Nam“. Mời xem lại: Báo TQ xuyên tạc, đẩy hết trách nhiệm cho Thủ tướng Việt Nam (GDVN).

– Huy Phương: ‘Lãng tử hồi đầu’ (NV). “Tương quan giữa Trung Cộng và Việt Cộng, như vậy chưa bao giờ là tương quan giữa cha con hay chủ tớ, như Trung Cộng vừa ngang ngược, trịch thượng lên tiếng, coi Việt Cộng như con cái, mà lại là đứa con ‘ngỗ nghịch’, mà người cha, phải xử lý nó đúng với trách nhiệm của mình! Còn những đứa con cũng phải biết thân phận mình đang ở vị thế nào!

Sự thật đáng sợ về bản đồ khổ dọc Trung Quốc nuốt Biển Đông? (XH). – Trung Quốc có những hành vi cướp biển ở cấp quốc gia (CP).  – Trung Quốc điên cuồng lao ra biển vì sợ hết cơ hội (LĐ).

Trung Quốc đặc biệt yếu về hỏa lực chống ngầm, và Việt Nam biết điều đó (NNVN).

Nhật – Australia sẽ cùng xây dựng hạm đội tàu ngầm hiện đại (VNE). – Nhật – Úc chuẩn bị mở rộng quan hệ quốc phòng (VNN).

Dương Khiết Trì tái mặt ở HN và chuyện Mỹ thay đổi thái độ với TQ (Soha).

Chung tay phá “trận đồ giàn khoan” (ĐĐK).

Triển lãm bản đồ chủ quyền Việt Nam trên biển Đông (TT).

Biểu tình phản đổi hành động của Trung Quốc ở biển Đông tại trung tâm thủ đô Vienna (Áo) (TGVN). – Người Việt Nam ở Hồng Kông biểu tình phản đối Trung Quốc (TN). – Thái Bá Tân: Khi xã tắc lâm nguy (DT).

Được ưu đãi tột cùng, Formosa đầu tư gì tại Hà Tĩnh? (TT). “Điều khá bất ngờ là hàng hóa nhập khẩu của dự án Formosa đang được hưởng ưu đãi rất lớn như miễn thuế đối với các mặt hàng tạm nhập tái xuất, chưa kể Formosa là đối tượng đầu tư trong khu vực được ưu tiên nên tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng tạo tài sản cố định…”

Bài 1: Thực trạng đáng lo ngại (ĐTTC). “Trong thời gian dài, chính sách biên mậu với Trung Quốc và quản lý nhà nước khá dễ dãi đã tạo nên sự cạnh tranh thiếu công bằng đối với doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính. Nguồn nguyên liệu từ nông sản khi thừa, khi thiếu, không ổn định đã gây khó khăn trong việc phát triển các doanh nghiệp chế biến nông sản, nhiều doanh nghiệp đã sống dở chết dở và đi đến phá sản do nguồn nguyên liệu bị Trung Quốc thao túng“. – Hơp tác giữa Lào Cai và Vân Nam vẫn tốt (Báo CT).

Cựu tù nhân chính trị Huỳnh Anh Trí qua đời: Tố cáo chế độ lao tù ác nhân! (Cựu TNLT). “Mai này khi Việt Nam tươi đẹp hơn và có dân chủ, điều đầu tiên phải là phải vinh danh những người như Huỳnh Anh Trí đã chiến đấu vì nhân quyền đến hơi thở cuối cùng. Thứ hai phải điều tra những kẻ đã gây ra cái chết cho anh cũng như thầy giáo Đinh Đăng Định cùng những người tù khác“. – Hội PNNQVN viếng đám tang cựu tù nhân chính trị Huỳnh Anh Trí (PNNQ).

Trình tự Xét xử công minh (18)- Phần 2: Quyền con người trong phiên tòa- Chương 17: Loại trừ các bằng chứng thu được từ việc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế (DTD).

Sĩ phu đời cũ và “đảng phu” đời nay (ĐHLV).

–  Thư chào mừng Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam (VNTB). “Đất nước chỉ phồn vinh, xã hội chỉ tiến bộ, quốc gia chỉ độc lập và nhân dân chỉ hạnh phúc khi tại Việt Nam có một nền báo chí tự do với những người làm báo độc lập, chỉ biết lấy lương tâm ngay chính làm ánh sáng, sự thật trọn vẹn làm tiêu chuẩn và công bình xã hội như động lực cho mình“.

Về vụ thu hồi đất trái phép của dân thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (FB Anh Chí).

Giao dịch nhà, đất không đảm bảo pháp lý, bên mua được quyền đòi lại tiền cọc (CAĐN).

Vụ gia đình liệt sĩ mất nhà tại Gia Lai: Công lý đã được thực thi (DT).

Vụ “cát tặc” ở Hồng Ngự: Nguyên bí thư huyện ủy lãnh 1 năm tù (TT).

6 năm mới hoàn thành đoạn đường 13,7 km (TT).

 – Trực thăng rơi ở Hòa Lạc, có thương vong (TP).  – Rơi máy bay huấn luyện nhảy dù ở Hòa Lạc, nhiều chiến sĩ thương vong (LĐ). – Trực thăng rơi, nhiều người gặp nạn (VNE). – Máy bay rơi ở ngoại thành Hà Nội, một số chiến sĩ hy sinh (TT).  – Máy bay rơi ở ngoại thành Hà Nội, 16 chiến sĩ hy sinh (TT).  – Máy bay trực thăng huấn luyện nhảy dù rơi, 16 chiến sĩ tử vong (LĐ). – Trực thăng Mi 171 chở 21 chiến sĩ rơi ở Hà Nội, 16 người tử nạn (NNVN).  – Tin mới nhất vụ trực thăng rơi tại Hòa Lạc (TG).

Tờ Báo Thẳng Thắn ở Hồng Kông Bị Làm Nhái (ĐKN).

ĐCSTQ Xử Tử 3 Người Duy Ngô Nhĩ Để “Làm Gương” (+video) (ĐKN).

Tự Do Mà Những Người Bạn Của Tôi ở Trung Quốc Phải Chiến Đấu Để Đạt Được (ĐKN).

Brisbane, Úc: Phơi Bày Tội Ác Mổ Cướp Nội Tạng của ĐCSTQ (ĐKN).

Ông Kim Jong-un trực tiếp điều hành tập trận bắn đạn thật trên biển (VOV). – Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát đơn vị tiền đồn phía Đông (TTXVN). – Kim Jong-un thăm đảo tiền tiêu, chỉ huy nã pháo (VNE).

Chủ tịch Cuba hứa khắc phục khó khăn kinh tế (RFI).

KINH TẾ

Mở rộng tín dụng ngoại tệ, hỗ trợ tín dụng chung (TBKTSG).

Hạn chế ứng vốn NSNN cho dự án chưa cấp bách (HQ).

Bằng chứng Bộ Xây dựng quá lạc quan về BĐS (ĐV).

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 7/7 (CafeF). – Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 07/07 (StockBiz).  – Xu thế dòng tiền: Có ngại mức kháng cự 600 điểm? (VnEconomy).

NHNN: Tín dụng ngoại tệ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tín dụng chung (CafeF).

Khó kìm giá xăng dầu! (NLĐ).

2/3 nguyên liệu dệt may, da giày phải nhập khẩu (TQ).

Tiêu chuẩn cho nông sản: Chọn mình hay chọn người? (TBKTSG). – Thị trường nông sản thế giới biến động trái chiều ở phiên cuối tuần (TTXVN).

Gần nửa triệu đồng một kg hạt ươi bán ở Hà Nội (Zing).

Đường sắt Việt Nam muốn gỡ tư duy bao cấp, nổi không? (Báo ĐT/ StockBiz).

Chọn nhầm người, trả giá đắt (NLĐ). Còn chọn “bạn” nhầm, coi chừng phải chịu cảnh mất nước!

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam và Singapore tăng 22,4% (TTXVN).

20 nơi giàu nhất hành tinh (Zing).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 7-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 7-7-2014 (VietFin). – VIC tăng trần, VN-Index dễ dàng vượt 590 điểm (NĐH).

Ngân hàng Nhà nước “bật đèn xanh” cho vốn rẻ (VnEconomy). – Mở rộng tín dụng ngoại tệ, hỗ trợ tín dụng chung (TBKTSG). – 6 tháng đầu năm: Ngân hàng có thực sự ‘hái ra tiền’? (VTC).

Có luật cũng không dễ cho ngân hàng phá sản (TBKTSG).

“Thổi giá” bất động sản: Mầm mống của chu kỳ rớt giá mới? (VnEconomy).

Dự án 1500 tỷ của đại gia Phạm Ngọc Lâm: 70% là vốn vay? (Sea Times).

Xuất khẩu gạo tháng 6 cao nhất trong 1 năm, đưa khối lượng 6 tháng lên 3 triệu tấn (NĐH).

Libya khôi phục nguồn cung, giá dầu hạ nhiệt (TT).

Nhu cầu tuyển dụng tăng ở phân khúc nhân lực chất lượng cao (NCĐT).

Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần mới một cách dè dặt (TTXVN).  – Dòng vốn đang hướng về Đông Á  (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn Tô Hoài qua đời (VNE).  – Nhà văn Tô Hoài, tác giả ‘Dế Mèn phiêu lưu ký’ qua đời (TN).  – Bậc thầy kể chuyện trong văn học Việt Nam qua đời (TBKTSG). – Tiễn Tô Hoài theo “Cát bụi chân ai”… (KP).   – Giới thiệu hồi ký “Cát bụi chân ai” của nhà văn Tô Hoài (BHC). – Mối tình cách trở của nhà văn Tô Hoài (TP).

Văn học miền Nam: Nguyễn Mộng Giác (Nhị Linh).

– Lê Quang Vinh: Thầy Nguyễn Quang Đạng trong tôi (BVN).

Thăm bạn thơ: Bác sĩ Nguyễn Quang Phừu: Không thể không khóc ! (Lê Khả Sỹ).

Tản văn Hà Thủy Nguyên (Văn Việt).

– Đoàn Xuân Thu: TÔ CHÁO VỊT (Cafe Văn nghệ).

Từ “vãi” đến “cuồng” (TBKTSG).

Cú Đỉn – Hội chứng Lệ Rơi (Dân Luận). – Nhạc sĩ Trần Minh Phi: Đừng nhầm lẫn nghệ thuật và giải trí (NLĐ). “Với hiện tượng Lệ Rơi, thị hiếu giải trí của một bộ phận công chúng đã rơi xuống tận đáy thì chắc chắn sẽ không còn chỗ nào để rơi tự do tiếp nữa. Như vậy, chúng ta có quyền hy vọng nó sẽ sớm thoát khỏi cái đáy văn hóa kém cỏi này để bắt đầu ở những vị thế cao hơn trong tương lai. Không dám chắc là ở đẳng cấp nào nhưng ‘thoát đáy’ là sẽ bắt đầu!

Phủ nhận “trùng tu bằng cuốc, xẻng“: Yêu nhau thế bằng mười hại nhau (VOV).

Hát bội Miền Nam và thêm hát bội Bình Định (RFA).

Hình xưa Quốc Phục thời đệ nhất Cộng Hòa (Nam Ròm). – Tấm ảnh từ Michael A. Holt Collection – 1973 (Tây Bụi). – Thêm tấm ảnh từ Michael A. Holt Collection

Vòng bán kết siêu kinh điển (NLĐ).  – Argentina và Hà Lan vào bán kết (VOA). – ‘Tôi nghĩ Đức và Argentina sẽ có cơ hội’ (BBC). – WORLD CUP 2014 – AI SẼ VÀO CHUNG KẾT VÀ ĐỘI NÀO VÔ ĐỊCH? (Hồ Hải).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 18 : Bao giờ Việt Nam có tác phẩm lớn ? (Nhật Tuấn).

Nhà văn Tô Hoài từ trần ở tuổi 94 (BBC).  – Bậc thầy kể chuyện trong văn học Việt Nam qua đời (TBKTSG).  – Chú “Dế Mèn” đã thôi…phiêu lưu (Hiệu Minh). – Dế Mèn ngày ấy, Tô Hoài hôm nay (DT). – “Vợ chồng A Phủ” từ trang sách của Tô Hoài đến màn ảnh rộng (DT). – Văn nghệ sĩ và chuyện chưa kể về “Ông Dế Mèn”

– Nguyễn Mộng Giác: Đất Và Nước (Tương Tri). – ĐỘC HUYỀN CẦM (Tương Tri). – NGÀN NĂM MÂY TRẮNG

GẶP GỠ NHÀ THANH HÓA HỌC – HOÀNG TUẤN PHỔ (TCTP).

Thưởng… sex! (Nguyễn Đình Bổn). – Người đẹp thưởng sex cho CĐV sau trận Brazil đấu với Đức (ĐSPL).

NGUỒN GỐC Ý NGHĨA TANG LỄ NGƯỜI VIỆT (TCTP).

Khu di tích Nha Ngân khố quốc gia – Niềm tự hào của cán bộ công chức Kho bạc Nhà nước (TCTC).

Các Nhà Khảo Cổ Khám Phá Vị Trí Mai Táng của Một Nền Văn Hóa Chưa Được Biết Đến ở Peru (ĐKN).

World Cup: vòng bán kết sẽ gọi tên ai? (BBC). – Cúp Thế giới 2014 : Đẳng cấp được tái lập với 4 đại gia quen thuộc vào bán kết (RFI). – Brazil kháng án phạt thẻ vàng của Silva (BBC).

Festival Avignon khai mạc trong bão tố (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Những chuyển biến tích cực (SGGP). – Đổi mới giáo dục là tất yếu (NĐT). – Nhiều địa phương lúng túng với đổi mới thi tốt nghiệp THPT (DT).

Người Sài Gòn ‘đón khách’ thi đại học – Kỳ 1: Ngôi nhà cho cả trăm thí sinh ở miễn phí  —  Kỳ 2: Ông Năm ‘nuôi sinh viên  —  Kỳ 3: Ăn chùa, ở chùa, ngủ chùa và học chùa  —  Kỳ 4: Sướng như thí sinh ở nhà thờ  —  Kỳ 5: Thí sinh chuẩn bị gì khi ở trọ miễn phí? (TN).

Chọn ngày xuất hành, sĩ tử tấp nập về thủ đô thi đợt 2 (GDVN).  – Nữ thí sinh vùng cao một mình vượt núi về Thủ đô ứng thí (GDTĐ). – Sinh viên tình nguyện Thủ đô tận tình “Cùng bạn đi thi” (TTXVN/ DT).

Trăm mối lo của phụ huynh có con thi ĐH (HQ).

Nữ thí sinh bất ngờ làm thơ tặng giám thị (KP).

Giải pháp giúp học sinh dân tộc thạo tiếng Việt (GDTĐ).

Câu chuyện giáo dục: Dạy – học tiếng Anh phải bằng nội lực (NLĐ).

Làm gì để không bị “knock-out” khi du học Mỹ? (TP).

Nan đề sáng thế (BHC).

14h:

Bộ GDĐT trả lời về điều kiện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển ĐH (CP).  – Thí sinh bị thần kinh vận động được đặc cách vào đại học (TP).

Đề thi đợt 2 đại học: Liệu có gây sốc như đợt 1? (Infonet).  – Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Đề thi mở, tránh việc học thuộc máy móc (VTV). – Mời giáo viên… đóng vai thí sinh (TT).

Thí sinh đặc biệt người Cơ Tu vượt rừng thi ĐH (GDTĐ).

Không làm bài thi, nữ sinh viết tâm sự cuộc đời lên giấy nháp (Tiin).

“Cảm thấy nhục nhã khi là giáo viên trường quốc tế!” (PN Today).

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh: Từ bài học của “Anh văn tích hợp” (ĐĐK).

Cách học Anh ngữ hiệu quả cho bạn (iOne).

Tuyển sinh đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài theo đề án 911 năm 2014 (DT).

Quảng Ngãi: Hơn 230 học sinh phải đi học nhờ suốt 5 năm (CATP).

Cháu gái 11 tuổi nói dối bố mẹ… qua nước Anh du học (PLTP).

Tại Sao Nồi Nước Được Theo Dõi Có Thể Không Bao Giờ Sôi, Theo Vật lý Lượng Tử (ĐKN).  – Nghiên Cứu Chuyên Sâu Về Vật Chất Tối (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hà Nội nói gì về việc 1 năm tăng 2 lần viện phí? (Infonet).

Hà Nội: 2 trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản (MTG). – Viêm não diễn biến bất thường (NLĐ).

Vụ cháy cửa hàng giày MT, 3 người chết: Tang thương một gia đình (TN). – Cháy tiệm giày, 3 người chết: Oan nghiệt vì cửa cuốn (KP). – Vụ cháy khiến 3 người chết: Thẫn thờ bên quan tài cha mẹ, em gái (ĐSPL).  – Vụ cháy cửa hàng giày kinh hoàng: Con trai ôm di ảnh cha mẹ và em gái gào khóc thảm thiết (Kênh 14).

Du khách kể lại giây phút hoảng loạn đập cửa kính xe thoát thân (DT). – Ông già ăn xin chết thảm dưới bánh xe máy ủi (DT).

Mẹ nguy kịch vì đuối nước, con thơ khát sữa nheo nhóc (DT). – Khốn cảnh cha què bán vé số nuôi con liệt giường

Điểm tựa cho người nghèo Tây Nguyên (QĐND). – Các tỉnh Tây Nguyên tập trung giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (ND).

Lời kể rùng rợn của người làm nghề phu mộ trường bắn (Sea Times).

Con đẩy mẹ ốm ra đường: Gia đình văn hóa thủ đô? (ĐV).

Những thực phẩm giả đang khiến người dùng bất an (Ringring).

Trung Quốc: Trào lưu ẩm thực quái dị thử cảm giác “hút máu người” (GDVN).

Trắng đêm “săn” bò tót (DT).

Kỳ lạ: Những “Người sói” xuất hiện trong đời thực (Ringring).

Cảnh sát Mỹ bó tay với sư “dỏm” lừa tiền người Trung Quốc (MTG).

14h:

Thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Vẫn được thanh toán 100% chi phí (TCTC).

Cả làng nuôi giấc mộng vàng (CAND).

Vụ dân “tắm” nước cống giữa Hà Nội: Tạm đình chỉ công trình xây dựng (DT).

Bắt giữ đối tượng giết cha đẻ cho… bõ tức (DT).

Bị tạt axít mù mắt trước ngày thi đại học (CAĐN). – Nam sinh bị tạt axít cướp tiền trước ngày thi Đại học (DT).

Sống lại những làng chài Vĩnh Thái (CAND).

Cử tri Đà Nẵng: Lo lắng nạn “quân xanh quân đỏ”, ước mơ sớm được tái định cư (PLTP).

Xây dựng nông thôn mới ở xã Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng): Nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường (CAĐN).

Cá mập trắng đớp người đi bơi ở Nam California (NV).

QUỐC TẾ

‘Chiếm lại Sloviansk là bước ngoặt’ (BBC). – Phiến quân Ukraine tái nhóm ở Donetsk (BBC). – Quân đội Ukraina tiến bước về Donetsk (VOA). – Nga kêu gọi Kiev dừng tấn công mục tiêu dân sự (NLĐ).

53 phiến quân Boko Haram bị hạ sát ở Nigeria (VOA).  – Mấy mươi người thiệt mạng trong các vụ giao tranh ở Uganda (VOA). – 18 người thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công ở Kenya (VOA).

Nội chiến Iraq: Trung Quốc biến thành AQ từ bao giờ? (ĐV).  – Isis tung video ‘giáo chủ’ giảng đạo (BBC).

Xung đột tôn giáo Miến Điện : Cảnh sát bị tố cáo thụ động (RFI).

Ứng viên tổng thống Afghanistan không chấp nhận kết quả bầu cử sắp công bố (VOA).

Israel oanh kích 10 địa điểm ở Dải Gaza (VOA).

Nhật Bản và Úc chuẩn bị mở rộng quan hệ quốc phòng quân sự (RFI).

Nhật chuẩn bị xuất khẩu lô vũ khí đầu tiên qua Mỹ (RFI).

Trận chiến pháp lý của ông Sarkozy: Vụ án nghe lén điện thoại (NLĐ).

Số dân Mỹ vượt xa số người nước ngoài bị NSA theo dõi (VOA).

14h:

Điểm tin thời sự thế giới, Chủ Nhật ngày 06/07/2014 (Dân Luận).

TT Ukraine kêu gọi tăng cường chiến đấu chống lại thành phần ly khai thân Nga (VOA). – Lính Ukraine giành lại hai thành phố (BBC).  – Quân đội Ukraine giành lại 4 thành phố miền đông (VNE). – Thừa thắng, Kiev ‘thề’ giành lại toàn miền đông (VNN).

Người Do Thái là nghi can trong vụ sát hại thiếu niên Palestine (VOA). – Israel bắt 6 nghi can người Do Thái trong vụ giết hại thiếu niên Palestine (VOA).

Hơn 20 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Kenya (VOA). – Kenya : khủng bố, hơn 20 người thiệt mạng (RFI). – Căng thẳng tăng cao trong vùng Darfur của Sudan (VOA).

Bầu cử tổng thống Indonesia quá khít khao, chưa biết ai sẽ thắng (VOA).

Những người thủ vai Tượng Nữ thần Tự do chào đón du khách (VOA).

Úc giao trả 41 người tỵ nạn Sri Lanka (BBC).

* RFA: + Sáng 06-07-2014; + Tối 06-07-2014

* RFI: 06-07-2014

* Video RFA:

2 bình luận trước “Tin thứ Hai, 07-07-2014”

  1. […] by adminbasam on 07/07/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

  2. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: