BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, 03-07-2014

Posted by adminbasam trên 03/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H4 <- ‘Mật thám’ EP3 Mỹ liên tục ‘soi’ giàn khoan Trung Quốc (TG).  – Hôm nay, máy bay Mỹ tiếp tục bay ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (VOV).  – Máy bay trinh sát Mỹ ở khu vực giàn khoan Trung Quốc (VNE). – Nóng tối 2/7: Phát hiện máy bay Mỹ gần khu vực giàn khoan trái phép (VTC).

Tàu của Trung Quốc tiếp tục truy cản các tàu Việt Nam (VOV). – 120 tàu Trung Quốc vẫn vây quanh giàn khoan (Tin Tức).  – Phát hiện máy bay chiến đấu J-11 của TQ ở giàn khoan (TM/ TTVN).

2 tháng giàn khoan trái phép: TQ ngày càng ngang ngược (VNN). – Trung Quốc ngang ngược, Việt Nam chịu đựng tới khi nào? (GDVN). “Thế giới đã ca ngợi sự chịu đựng của Việt Nam và cũng mong muốn Việt Nam tiếp tục kiềm chế để giữ gìn ổn định hòa bình khu vực“. “Thế giới ca ngợi”, lại còn được Chủ tịch nước khen ngợi nữa, kiểm ngư, cảnh sát biển, ngư dân… ráng chịu đựng thêm để được tiếp tục “ca ngợi” nhé: “Tấm lòng dũng cảm của các đồng chí thì không thể đo được” (GDVN). – Chủ tịch nước thăm các chủ tàu, ngư dân Đà Nẵng: Bám biển để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc (SGGP). – Sau lưng bà con ngư dân là nhân dân cả nước (MTG).

Cả nước đang hướng về Hoàng Sa – Trường Sa (TN).   – Đầu tư 100 con tàu cùng ngư dân bám biển (PLTP). – Bàn giao thêm tàu cá vỏ thép cho ngư dân (PLTP). – Chủ tịch nước: ‘Sẽ tăng thêm tàu cho CSB và Kiểm ngư’ (Zing). – Chủ tịch nước trò chuyện với chủ tàu bị tàu Trung Quốc đâm chìm (DV).  – Chủ quyền phải giữ đến cùng! (NLĐ).

Công nhân dành tiền ăn chung sức bảo vệ biển Đông (TT). Công nhân đang lãnh đồng lương chết đói, thu nhập không đủ chi trả cho những nhu cầu tối thiểu như cái ăn, cái mặc, chăm sóc sức khỏe… Vậy mà còn phải dành tiền đóng góp cho chương trình “Chung sức bảo vệ Biển Đông”. Mời xem lại: Gom phế liệu bán lấy tiền ủng hộ biển đảo (PNTP). Những người dân nghèo không có tiền ăn, nhưng dành dụm tiền đóng góp, giúp sửa chữa những con tàu bị TQ đâm nát, sửa xong rồi rồi chúng lại đâm, rồi lại sửa, rồi đâm… Không biết cái trò này sẽ được diễn đi, diễn lại cho đến bao giờ?

– Gs Nguyễn Ngọc Trân, cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại: Sự dối trá chính thức có hệ thống (ĐBND).  “Sự thật đã rõ ràng thế nhưng những tuyên bố và trả lời báo chí của những Hồng Lỗi, Hoa Xuân Oánh rằng chính tàu Việt Nam đã tấn công tàu Trung Quốc hàng nghìn lần, rằng tàu cá số ĐNa 90152 Ts đã tự va vào giàn khoan và tự chìm! vân vân và vân vân. Rõ ràng là sự đổi trắng thay đen không biết hổ thẹn!” Nhưng đáng hổ thẹn hơn khi đảng và nhà nước làm “bạn bè, đồng chí” với những kẻ dối trá đó. Mời xem lại:  Từ “4 tốt” đến “4 không”, sự dối trá không còn giới hạn (DT).

– Trần Kinh Nghị: Vài suy nghĩ nhân phát biểu của Tổng Bí Thư (Ba Sàm). “Nhưng chọn bạn thì ai cấm? Vậy mà VN tự cấm mình khi các vị lãnh đạo thay nhau nhau tuyên bố với thế giới ‘VN không liên minh với ai…’. Làm sao phải ‘chưa khảo mà xưng’ như vậy nhỉ, nếu không phải là do sợ bóng sợ gió? Đó là bài bản gì nếu không phải là kế sách của kẻ bạc nhược?“. – HỎI LẠI BÁC TỔNG BÍ THƯ CHO RÕ (FB Lê Hiền Quý).

H5– Về những phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng: Xích Tử – Lại lẩn quẩn (Dân Luận). “… ông nói ‘chúng ta không muốn chiến tranh’… Thế nhưng tại sao truyền thống đó lại không đem ra áp dụng với nội bộ hai miền Việt Nam sau Hiệp định Genève khi phía Việt Minh cài lại ở Miền Nam gần 10.000 cán bộ, bộ đội cùng nhiều kho vũ khí chôn giấu để sau đó chủ động tạo ra cuộc chiến tranh 16 năm?” – Tại sao TBT Nguyễn Phú Trọng thay đổi lập trường về Biển Đông? (Blog RFA).

Công hàm cầm cố – nỡ dzồi nàm thao? (DLB). “Đã đành có ai chọn được láng giếng đâu, nhưng ai cũng có quyền chọn qua lại với láng giềng A và từ chối qua lại với láng giềng B: Họa là hạng tổng lú mới buộc toàn gia tộc cam chịu rúm ró ăn đời ở kiếp với thằng láng giềng B đại xác, tiểu tâm chỉ chực nuốt chửng… nhà, vợ và con gái mình!”

Thủ tướng: Không khuất phục bất cứ đe dọa nào (VNN). – Việt Nam không khuất phục bất cứ sự đe dọa nào (TT).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền (TN). – Không chấp nhận bất cứ sự áp đặt, đe dọa nào (DT).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cả dân tộc phẫn nộ, lên án hành động xâm phạm ngang ngược của Trung Quốc (LĐ). – Thủ tướng: Việc làm của Trung Quốc làm cả dân tộc ta phẫn nộ (VNE). “Thủ tướng khẳng định, với lẽ phải chính nghĩa, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta chung sức, đồng lòng, kiên quyết đấu tranh, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan cùng tàu thuyền, máy bay hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam“. Đã “kiên quyết”, “đồng lòng” 2 tháng rồi mà chúng có chịu rút đâu?!

Chủ tịch nước: ‘Trung Quốc dứt khoát không thể chiếm được biển Đông’ (VNE). – Không quỳ gối trước bất kỳ sức mạnh bạo tàn nào (VNN). – Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang: Tăng cường phương tiện hiện đại cho lực lượng thực thi pháp luật trên Biển Đông (LĐ). – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Không lùi bước trước sự đe dọa, lấn chiếm lãnh thổ (TN). – Lãnh đạo VN kêu gọi chuẩn bị mọi tình huống cho tranh chấp Biển Đông (VOA).

Ông Bá Thanh: ‘Chúng ta sẽ lấy lại những gì đã mất (VNN). “Nhất định, chúng ta sẽ lấy lại hết những phần lãnh thổ đã bị mất và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra“. Mọi người đang chờ ông Thanh ra tay “Hốt liền! Không nói nhiều!”

– Phạm Trần: Vừa đánh vừa run không giữ được Biển Đông  (DLB). “Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã sử dụng vũ khí ‘nước bọt’ nhiều hơn ‘hành động’ để chống chiến lược ‘nói là chiếm Biển Đông’ của Trung Cộng.  Chiến thuật của Việt Nam được ‘nhóm 4 người’ đứng đầu đảng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay phiên nhau nói lớn cốt cho dân mát dạ nhưng hành động lại chân nọ đá chân kia khiến lòng dân đã không yên lại bối rối thêm trước chủ trương quyết chiếm cho được biển Việt Nam của Trung Cộng“.

VN ‘chuẩn bị cho tình huống xấu’ với TQ (BBC). TS Vũ Minh Khương, giảng viên tại Đại học Quốc gia Singapore: “Việt Nam phải chủ động trong những tình huống có thể xảy ra và xem tình huống hiện nay là động lực để cải cách toàn diện, trong đó có những cải cách lâu nay vẫn ngần ngại“. – Việt Nam vẫn ‘thiếu sẵn sàng’ (BBC). – Kiềm chế đến khi có bộ quy tắc ứng xử (PLTP).

Ba phương thức đánh bại kẻ xâm lược (GDVN). – Ứng phó của Việt Nam về Biển Đông: Công tâm vi thượng (NCQT). – Mời tác giả Vũ Thành Công đọc bài viết của ông Trần Kinh Nghị: “Một kết quả thăm dò dư luận của TQ gần đây cho thấy không dưới 80% người dân cùng hô một tiếng ‘Đánh Việt Nam!’. Vậy đâu dễ gì phân hóa được họ“.

Việt nam – Trung quốc: Ai nợ ai? (RFA). “Trong chiến lược bành trướng xuống phía Nam của Chủ nghĩa CS, Việt nam đã lĩnh vai trò tiền đồn của phe XHCN, do đó đối với nhân dân Việt Nam thì chính Trung Quốc nợ xương máu, nợ cả việc chia cắt đất nước. Tất cả nằm trong phương châm ‘Đánh Mỹ tới người Việt nam cuối cùng’ của Mao Trạch Đông. Nên nhớ như cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng nói ‘Ta đánh Mỹ là đánh cho phe XHCN, đánh cho cả Liên xô, Trung quốc’.

 – Việt Nam phải kiện Trung Quốc như thế nào (RFA). NNC Lê Trung Tĩnh: “Làm sao đàm phán với một người mà họ không chấp nhận đàm phán nữa. Đó là điều thứ nhất, và điều thứ hai là tham vọng về đường lưỡi bò là một tham vọng nhiều năm nay và họ dần tiến đến từ thực địa cho đến ngoại giao, học thuật quốc tế. Kiên trì đàm phán một mặt nào đó để tiến đến một sự thỏa thuận nào đó, theo tôi đó là một ảo tưởng mà mình nên dứt bỏ“.  – Sẵn sàng đưa hành vi xâm phạm chủ quyền VN ra các cơ quan tài phán quốc tế (TN). – Gửi nghị quyết phản đối Trung Quốc tới EU (SGGP).

– BNS Tự do Ngôn luận: Chưa có gì nghiêm trọng!?! (DLB). “Trước ‘giá trị tối thượng’ này thì cứ nói to, nổ lớn, tuyên bố lên gân là sẽ ‘chống Tàu, kiện Tàu’ nhưng phải ‘lựa chọn thời điểm thích hợp’ để rồi sẽ chẳng làm gì cả và để mặc cho kẻ truyền kiếp tha hồ làm mọi chuyện…”.Thoát Trung không phải là tất cả (Thư tòa soạn) (BNS TQ). “Chỉ có đảng cộng sản, hay đúng hơn là nhóm người cầm đầu đảng cộng sản, cần dựa vào Trung Quốc để có thể tiếp tục thách thức thế giới, bất chấp những giá trị phổ cập của nhân loại văn minh và thống trị nhân dân Việt Nam“.

– Nguy cơ xung đột từ tấm bản đồ phi pháp (TN).  – Trung Quốc sẽ thay bản đồ 10 đoạn (phi pháp) thành 1 đoạn liền? (GDVN).   – ‘Giàn khoan Nam Hải 09 là mũi tiến công mới của Trung Quốc’ (NĐT). – Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến Biển Đông (DLB).  – Hành động chèn ép nhằm thúc đẩy yêu sách (QĐND). – 5 kịch bản cho biển Đông (TVN).

Philippine Foreign Secretary Albert del Rosario poses for a photo with Vietnam's Prime Minister Nguyen Tan Dung at the Government Office in Hanoi<= Photo: Reuters. – Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines (CP). – Ngoại trưởng Philippines kín đáo thăm Việt Nam (RFI). – Việt Nam, Philippines lo ngại tình hình Biển Đông ngày càng xấu đi (VNE). – Việt Nam, Philippines: Buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế (TT).  – TQ muốn tăng cường quan hệ với Philippines bất chấp căng thẳng (VOA).

Chính sách hai mặt của Trung Quốc với ASEAN trong vấn đề Biển Đông (QĐND). – Trung Quốc nhận thêm “vố đau” khi “o bế” bất thành Chủ tịch ASEAN (DT). – Vụ Biển Đông: Myanmar không muốn làm công cụ cho Trung Quốc (VOV). – Hàn Quốc ngầm ủng hộ Đông Nam Á trong hồ sơ Biển Đông ? (RFI). – Đồng minh mới, bạn bè cũ của Trung Quốc đều quay sang ủng hộ Việt Nam (GDVN).  – Nguyễn Lương Hải Khôi: Việt Nam, Nhật, và giàn khoan 981 (viet-studies/ Ba Sàm).

– TS Nguyễn Nhã: Giàn khoan Hải Dương – 981: Cơ hội cho Việt Nam (TN).

HOÀNG SA , TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM!!! (FB Liberty).  “Chính hai từ TỔ QUỐC đã giúp tôi vượt qua nỗi sợ hãi và sự ngượng ngùng ấy“. – Điều ước của tôi cho tổ quốc Việt Nam  (DLB). – Vài lời tâm sự cùng cộng đồng Facebook (FB Phạm Tây Sơn). – Bức xúc căm giận (DLB).

– Tưởng Năng Tiến: Đất Nước Nhìn Từ Phan Rang (Blog RFA). “Cái tròng Trung Cộng chắc gì đã chặt hơn cái tròng của Việt Cộng mà lo. Hơn nữa, với đạo quân chiếm đóng khác chủng tộc và ngôn ngữ, việc nhận diện kẻ thù – chắc chắn – sẽ dễ dàng hơn. Bọn nhận giặc làm cha cũng đều sẽ phải lộ mặt, và không còn có cơ hội để giả danh cách mạng như hiện tại. Giặc ngoại xâm dễ đánh hơn bọn nội xâm, hoặc thanh toán luôn cả hai cho nó tiện việc sổ sách“.

Chính phủ không chấp thuận cơ chế đặc thù cho dự án Formosa Hà Tĩnh (VOV). Không nên rước thêm giặc vào nhà. – Đặc khu kinh tế hay là “tiểu vương quốc”? (VHNA). “Đất đai là tài sản vô giá của quốc gia, thế mà họ lại yêu cầu nhà nước ban cho đặc ân bán đất để 15.000 nhân viên định cư lâu dài. Té ra họ sang ta không phải làm công nhân ngày một ngày hai theo thỏa thuận của đôi bên. Họ muốn cắm rễ bền lâu“. – AI LÀ CHỦ CỦA KHU KINH TẾ GANG THÉP VŨNG ÁNG ? – Hồ Minh Châu (KTB).

Không có chuyện người Trung Quốc mua đất ở Đà Nẵng (DT).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa: Nền kinh tế công cụ (RFA). “Qua hai chục năm, Việt Nam trôi dần vào quỹ đạo Trung Quốc và nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc vì đảng Cộng sản Việt Nam lệ thuộc vào đảng Cộng sản Trung Quốc. Biểu hiện ban đầu mới chỉ là các dự án bauxite hay công trình xây dựng của Trung Quốc bên trong đã cấy sẵn những điều có lợi cho Bắc Kinh. Kết cục ngày nay là chuyện các giàn khoan của Bắc Kinh“.  – Việt Nam xây dựng nền kinh tế tự chủ – Bài 4: Tăng nội địa hóa, chủ động ứng phó bất ổn (SGGP).

Giàn khoan Trung Quốc “khoan” luôn cả ngành du lịch Việt Nam (MTG).   Thần tượng kinh tế Trung Quốc ư? I “can” U!… (DLB).

Tiết lộ chấn động: Tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong tù cộng sản (Phần 2) (DCCT/ DLB). – Phóng sự – Xác định của giới chuyên môn (tập 3/4) (ducme.tv). “Ông Minh Đức khẳng định, nhiều người trước khi vào tù khỏe mạnh, sau một thời gian giam cầm thì họ đã bị nhiễm căn bệnh HIV và đã chết. Ông cực lực phản đối hành động của nhà tù cs VN. Ông mong muốn các tổ chức nhân quyền quốc tế quan tâm đến môi trường giam giữ và chế độ chăm sóc y tế trong nhà tù cs VN“.  – Trại giam giết tù nhân bằng HIV? (RFA). Huỳnh Anh Tú: “Trong suốt hai năm đó hàng loạt người đã bị nhiễm HIV và đã chết, tính ra đã 13-14 người. Có người thụ án đã hơn 10 năm mà vẫn bị nhiễm HIV chết trong tù“.

Nguyễn Trung Tôn – Những bài học trong chốn lao tù (6) (Dân Luận).

Huỳnh Minh Tú – Chuyện kể chơi cuối tuần với bạn bè (Dân Luận).

H7– Hà Huy Sơn: Đa nguyên chính trị và đa đảng ở Việt Nam (BVN). “Hệ tư tưởng là cơ sở của một đảng phái chính trị. Đa nguyên chính trị thì tất yếu có đa đảng. Lợi ích quốc gia, dân tộc sẽ tùy thuộc vào thể chế đó là đa đảng hay độc đảng, nó quyết định chính sách đối nội, đối ngoại“.

LỊCH SỬ ĐẮNG LÒNG : LÊ DUẨN BỊ NGUYỄN VĂN LINH BỊP – Bùi Anh Trinh (Văn Tuyển). =>

Bùi Tín – Một cuốn sách rất cần tìm đọc (DĐTK). “Trong đọan kết, triết gia Trần Đức Thảo bộc bạch rằng vào lúc cuối đời ông đã nhận rõ chủ nghĩa Mác là một học thuyết sai lầm từ gốc, chứ không phải là nó đúng nhưng đã bị vận dụng sai, và nó sai cả về vũ trụ quan lẫn nhân sinh quan do cổ vũ đấu tranh giai cấp, bạo lực, chiến tranh, sai cả về phương pháp luận lô gích biện chứng duy vật – hiện tượng học. Theo ông, Liên Xô, Đông Âu, Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên đều là nạn nhân bi thảm của chủ nghĩa Mác“.

Quảng Ninh: Xây chợ, ép vợ bỏ chồng, mẹ từ con (NV).

Trực tuyến: VN làm được gì cho thế giới (BBC).

Bao giờ hết cần phiên dịch? (TBKTSG).

Ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Vụ Dương Chí Dũng đang được điều tra mở rộng (LĐ).  – Ông Nguyễn Bá Thanh: Giải quyết cả đơn tố cáo không địa chỉ (TT).

Bộ trưởng Thăng liên tục dằn vặt, mất ngủ vì công việc (ĐV).  – Chính thức thay Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt (DT). – Né trạm cân, xe quá tải rầm rập vào cao tốc mới (VNN). – Cầu cứu Bộ GTVT vụ xe quá tải đi vào đường cao tốc (TT).

Phạt mũ bảo hiểm rởm, tít mù rồi lại…vòng quanh? (ĐV).

30 tháng tù cho giám đốc thuê côn đồ ‘xử’ khách hàng (VNE). – Bị đòi nợ, giám đốc thuê côn đồ “xử” người đi xuất khẩu lao động (TT).

Hồng Kông giải tán cuộc biểu tình lớn nhất xưa nay (TBKTSG). – Hồng Kông câu lưu hơn 500 người biểu tình (RFI). – 500 người biểu tình ở Hong Kong bị bắt (LĐ). – Chùm ảnh: Nửa triệu người Hồng Kông xuống đường đòi Bắc Kinh tôn trọng (LĐ). – “NÓI KHÔNG VỚI CHỦ NGHĨA PHÁT XÍT TRUNG QUỐC – Chúng tôi muốn Hongkong hoàn toàn độc lập khỏi Trung Cộng” (FB Tin Việt).  “Mặc dù nó là một thuộc địa, thực sự là chính phủ Anh đã trao khá nhiều quyền tự do cho chúng tôi. Chúng tôi có thể ra đường và nói một cách tự do. Nếu chúng tôi không nói không với Trung Cộng thì chẳng còn hy vọng nào cho Hongkong“.

Cựu Phó Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị khai trừ đảng (RFI). – GS Frank N. Pieke: Ông Tập chống tham nhũng và giữ Đảng (BBC). “Mục tiêu của chiến dịch này đúng là đã lên tới các cấp cao [của hệ thống chính trị] nhưng dường như chỉ hạn chế trong số các đối thủ của ông Tập và tay chân của những người này, thí dụ như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang“.

Khi Nhật Bản thể hiện vai trò quân sự mạnh mẽ (TVN). – Tại sao Nhật thay đổi chính sách quân sự? (VNN). – Quân đội Nhật có thể làm những gì? (VNN). – Philippines hoan nghênh Nhật nới lỏng hạn chế về quyền tự vệ (VOA).

Đài Loan xem tập đoàn Trung Quốc là ‘mối đe dọa an ninh’ (TN).

Trung Quốc tăng quyền cho quân đội cản ngư dân, gián điệp (ĐV).

H8<- Ấn Độ huấn luyện quân sự cho người dân gần biên giới Trung Quốc (TT).

Bắc Kinh cấm tín đồ Hồi giáo tôn trọng mùa chay (RFI). – TQ cấm công chức Hồi giáo ăn kiêng (BBC).

TQ ra luật chống xâm nhập ‘vùng biển của quân đội’ (VNN).

Mỹ-Trung sắp đối thoại kinh tế (VOA).  – Tổng thống Putin: Nga-Trung Quốc liên kết để đối trọng với Mỹ (TN).  – Làm sao cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tránh bùng nổ (Foreign Affair/ BVN).

Trung Quốc cũng quyết định thực dân hóa Mặt trăng (Kichbu). “Một văn kiện chính thức có chữ ký của chủ tịch nước, nói rằng Mặt trăng sẽ thuộc  về Trung Quốc trong ba năm tới“.

Tập Cận Bình thăm Seoul : Bình Nhưỡng lại bắn tên lửa (RFI).  – Bắc Triều Tiên bắn thêm 2 phi đạn tầm ngắn (VOA). – “Nếu bị Trung Quốc dồn cùng đường, Triều Tiên không ngại chiến tranh” (GDVN).

14h:

TQ tự thú: 1 tàu ngư chính hơn 160 lần cản phá tàu VN ở Biển Đông (Soha). – Máy bay trinh sát Mỹ lại bay lượn ở khu vực giàn khoan Trung Quốc (LĐ).

Đóng tàu to cho lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo (VNN).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xem “vết thương” tàu cá bị đâm chìm (GDVN). –  ‘Ý chí giữ nước của người Việt không có vũ khí nào dập tắt’ (Zing). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không khuất phục trước bất kỳ 
sự đe dọa nào (LĐ).

Thời sự Việt Nam: chai lì cảm xúc (Nguyễn Văn Tuấn/ Ba Sàm). “Một số người thì không làm gì cả vì họ nghĩ là hoài công do VN chỉ là một phiên bản của Tàu và tự mình làm nô lệ cho Tàu, vậy thì nói làm gì cho mất công. Một số nhỏ thì nghĩ đã có Đảng và Nhà nước lo, nên họ thoải mái nhậu nhẹt. Nói chung, tôi gọi đó tình trạng emotional fatigue – mỏi mệt cảm xúc. Người ta đã chai lì cảm xúc trước những thông tin về Biển Đông và hình ảnh tàu VN bị đâm va, người ta hờ hững với những phát biểu mà có cũng như không vì chẳng có ý nghĩa gì, và sự chai lì đó cực kì nguy hiểm cho đất nước và dân tộc này“.

Tại sao không phải “1 đoạn” mà lại là “9-10 đoạn”? (VnEconomy). “Bắc Kinh âm mưu giành quyền kiểm soát lãnh thổ trên biển Đông mà không cần dẫn chứng lịch sử. Nhưng cũng chính bởi thế mà tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông càng thêm phần nực cười nếu xét đến luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS“.

Sinh viên và kiến thức về biển đảo – phần 1 (RFA). ” Tình hình giáo dục ở Việt Nam về biển đảo, về lịch sử, về địa lý thì nó cũng không có cải thiện gì so với thời em học, nó rất là khô khan, không có gì gọi là hấp dẫn thú vị để học sinh phải quan tâm. Và đặc biệt, theo như em nhớ thì nó không có gì về Trường Sa Hoàng Sa cả“.

Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận Bắc Kinh sẵn sàng ‘gây bão’ biển Đông (MTG). – Việt Nam theo đuổi liên minh đối phó Trung Quốc: Tại sao và nên như thế nào? (NCQT).

Mỹ chính thức yêu cầu TQ rút giàn khoan (VNN).

Việt Nam – Philippines trao đổi về Biển Đông (VNN). – Ngoại trưởng Philippines: Tình hình Biển Đông xấu đi từng ngày (LĐ).

THẾ KỶ 21 THUỘC VỀ AI? (FB Mạnh Kim).

 – Trung Quốc phát tín hiệu muốn “xích lại gần” Philippines (Biz Live).  – Trung Quốc lại dùng chiêu bài kinh tế để ve vãn Philippines? (GDVN).  – ‘Trung Quốc là bậc thầy của mua chuộc, đút lót’ (TN).

Phụ thuộc Trung Quốc do lợi ích nhóm chi phối? (TBKTSG).   – Mối quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc là “không bình thường (Gafin). – Quan hệ kinh tế với Trung Quốc: Tránh để “theo voi ăn bã mía” (BizLive).  – Bốn lý do để Trung Quốc không thể “gây hấn” về kinh tế với Việt Nam (MTG). – Thương mại Việt – Trung: Một khi đã “chơi” bài toán hội nhập (VnEconomy).  – “Chơi với Trung Quốc, cần biết người biết ta để nắm đằng chuôi” (CafeF). “Không nên than phiền việc chúng ta là láng giềng của Trung Quốc. Nếu ta ở giữa Thái Bình Dương, với quy mô kinh tế thế này thì ai quan tâm? Thế giới quan tâm vì chúng ta nằm ở phía nam Trung Quốc, có địa lý thuận lợi, chúng ta phải tận dụng lợi thế đó chứ không nên than phiền vì ở cạnh Trung Quốc nên bị chơi xấu”.

THƯ CẢM ƠN CỦA GIA ĐÌNH CÔ ĐỖ THỊ MINH HẠNH (Tễu). “Phía trước, cuộc vận động tranh đấu đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam vẫn đang tiếp diễn. Gia đình chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng quý vị để tiếp tục đấu tranh cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam sớm được tự do, trong đó có hai người bạn của Đỗ Thị Minh Hạnh là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương“.

– Ảnh: Dân oan Dương nội, Văn giang, Cồn Dầu lại tiếp tục biểu tình tại Ngô Thì Nhậm ! (Lê Hiền Đức).

Phi Hoa – Mỗi người chúng ta đều là đại sứ của quốc gia mình! (Dân Luận). “… ông cảnh sát nói với tôi: cảnh sát có 2 nhiệm vụ chính. Một là bắt kẻ phạm tội. Hai là giáo dục người đã phạm tội không bao giờ tái phạm hoặc răn đe để người bình thường không phạm tội. Chợt chạnh lòng nghĩ cảnh sát nước ta thế nào??? Một bạn Lào ăn cắp bị cảnh sát Việt Nam bắt thì không biết có bị đánh đập không? Không biết có được nghe hỏi tận tình về hoàn cảnh gia đình để thông cảm giảm nhẹ tội không?

Vì sao Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh “lười” tiếp công dân? (GDVN).

Huyện Mê Linh cuối cùng đã chịu “cất lời” vụ sập lò gạch chết 2 người (GDVN).

6/8 bị cáo trong vụ “bầu” Kiên kháng cáo (LĐ).

Người giàu – kẻ nghèo trong chính trị thế giới: Số phận buồn thảm của Phương Nam (NCQT).

Bát linh hậu: Khoảng cách thế hệ ở Trung Quốc (THĐP).

Biểu Tình Lớn Đòi Dân Chủ ở Hồng Kông (+Ảnh) (THĐP).  – Cảnh sát Hồng Kông bắt hơn 500 người biểu tình đòi dân chủ (VOA). – Người biểu tình Hong Kong được thả sau mít-tinh lớn đòi dân chủ (VOA). – Hồng Kông thả phần lớn người biểu tình bị bắt giữ (TBKTSG).

Đài Loan, Trung Quốc và Việc Điều Hành Đất Nước (ĐKN).

Trung Quốc lo ngại việc Nhật Bản thay đổi Hiến pháp hòa bình (LĐ).

Ấn Độ huấn luyện quân sự cho dân ở biên giới với Trung Quốc (VNE).

Trung Quốc muốn quan hệ với Mỹ ‘đơm hoa’ (VNE). “Hai bên nên mở rộng những lợi ích chung, thắt chặt hợp tác, trồng thêm hoa chứ không phải là những cái gai, làm rõ những trở ngại và tránh nghi ngờ cũng như đối đầu“.

Nhật gỡ rào cản cho quân đội có ảnh hưởng tình hình biển Đông? (RFA). “Nhật Bản chắc chắn có thể sẽ mở rộng hợp tác an ninh với Philippines hoặc Việt Nam không nhất thiết là phải thông qua hợp tác quân sự mà có thể qua vốn ODA  để cho Philippines và Việt Nam mượn hoặc mua một số các vũ khí đã qua sử dụng“.

Thêm loạt quan chức Trung Quốc “ngã ngựa” vì tham nhũng (VnEconomy). – 6 ngàn USD “chạy” 1 suất việc làm trong quân đội Trung Quốc (GDVN).

Nhật Bản giảm trừng phạt Triều Tiên (VNE).

KINH TẾ

Tổng quan tình hình FDI toàn cầu 2013 (VietFin).

Chứng khoán ngày 2-7: Dòng đầu cơ lên ngôi (TBKTSG). – Blog chứng khoán: Dòng tiền sẵn sàng hoạt động mạnh (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán ngày 3/7: “Rung lắc đã suy yếu” (VnEconomy).

HSBC: Cải cách ngân hàng Việt Nam còn trì trệ (VNE). – Doanh nghiệp nông nghiệp được vay ưu đãi (TBKTSG). – Có nêu ưu đãi lãi suất cho khách giàu? (VnEconomy).

Ưu đãi lớn cho Samsung Display lên bàn họp Bắc Ninh (VnEconomy). – Dự án tỷ đô Samsung Display được cấp phép “nhanh bất ngờ”

WB phê duyệt 270 triệu USD cải cách ngành điện Việt Nam (ĐSPL).

Kinh tế Việt Nam nỗ lực vượt qua những thách thức mới (TTXVN).

Doanh nghiệp “vét” gạo phục vụ xuất khẩu, nông dân vui (TBKTSG).

Vinashinlines xin sớm bán tàu vì xuống cấp nghiêm trọng (VNE).

Hàng Trung Quốc “nhái” hàng Việt Nam ngày càng gia tăng (MTG).

Làng nấm “treo” trại (NLĐ).

Cua, ghẹ “lạ” siêu rẻ tràn lan vỉa hè Hà Nội (Viet Q). – Cua biển 50 nghìn đồng/kg tràn vỉa hè Hà Nội: Nghi ngờ cua Trung Quốc (GDVN).

Các ngân hàng nước ngoài sắp trở lại Myanmar (VOA).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 3-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 3-7-2014 (VietFin). – Tóm tắt phiên giao dịch sáng 3/7 (TBNH).

Địa ốc bớt khó nhờ vắng bóng đầu cơ (VnEconomy). – EVN đã đoạn tuyệt với bất động sản? (LĐ). – EVN đã thoái hết vốn đầu tư vào bất động sản (TBKTSG).

Chạy ưu đãi cho doanh nghiệp FDI (TBKTSG).  – Ưu đãi cho ai, ưu đãi gì? (TBKTSG).

Thủ tướng chấp thuận mở rộng đối tượng vay gói 30.000 tỷ (VnEconomy). – Thêm 2.370 tỷ đồng thí điểm cho vay các dự án nông nghiệp

80% – 90% hàng hoá trong siêu thị là hàng Việt Nam (LĐ).

Vàng Trung Quốc tràn lan, “cướp nồi cơm” vàng nội (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA NAY MỚI NÓI – Kỳ 13 – Cơn ông chưa qua, cơn bà đã tới… (Nhật Tuấn).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 138 (Nhật Tuấn).

HOA CÔNG CHÚA (Nguyễn Đình Bổn).

Muốn có tấm hình để đời với Bill Gates (Nguyễn Hoa Lư).

Tony Buổi Sáng – Mùi Kiệu (Dân Luận).

H9– Đỗ Minh Tuấn: Bản lĩnh phớt đời của Thị Kính (VHNA). =>

THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (6): Việt Nam – một số phận nghiệt ngã (Văn Việt).

– Bùi Văn Nam Sơn: Tự do học thuật: Sinh lộ của một nền văn minh (VHNA). – Chuyển các hội văn học nghệ thuật về đời sống dân sự (Văn Việt).

– Trần Mạnh Đào: Trao đổi với ông Tạ Đức về chữ “Lang” (VHNA). – SÁT NHẬP hay SÁP NHẬP đều đúng tiếng Việt cả (Văn Việt).

NHỮNG CUỐN SÁCH MỚI NHẤT TRÊN GIÁ (Tễu).

Quốc Khánh Canada, một quốc gia rất trẻ, mới 147 tuổi (FB Tôn Thất Hùng).

Thượng đế có hay không? Câu trả lời của Gautama Buddha (BHC).

Thăm ngọn thác ngầm trong lòng núi bằng thang máy (Kim Dung).

Ðội Mỹ thắng vinh quang, bại vẫn anh hùng (NV). – Cơ hội cuối cùng của cổ động viên Mỹ tại World Cup Người Việt (NV).  – Các đội bóng Châu Âu và Trung Nam Mỹ vẫn ngự trị (RFI). – Argentina, Bỉ vào tứ kết World Cup (VOA).

Andy Murray bị loại khỏi Wimbledon (BBC).

14h:

Xuân Diệu (Phan Nguyên). – Mối Tình Nhà Thơ Xuân Diệu (1916-1985) & Bạch Diệp (1929-2014) Qua Di Cảo Thơ (Việt Báo).

THÁNG BẢY KỂ CHUYỆN XƯA (Tương Tri). – KHI THỊ TRƯỜNG NÓNG LẠNH, SỎ MUĨI! (Tương Tri). – LỜI THÚ TỘI CỦA THẰNG CU TÍ (Tương Tri). – THẰNG NGỌNG

Kẻ phiêu lưu truyền thông săn lùng sinh vật lạ! (Nguyễn Đình Bổn).

Bàn về biểu tượng “Cóc” trong dân gian (BHC). – Bàn lại tên của 12 địa chi (12 con giáp)

– Quảng Nam hay cãi: Bài 5: ‘Quảng Nam hay cãi’ – Không cần phải… cãi nữa (MTG).

Gia tài để lại (TBKTSG). “Đời con cháu có được “vàng” là của cải vật chất, “vàng” là nhân cách, tinh thần hay không… phụ thuộc vào việc thế hệ đi trước đã để lại những gì, thế hệ sau sẽ làm gì để xứng đáng và phát triển hơn những tài sản đó“.

Ăn Mừng July 4 (Việt Báo).  – Philadelphia, Nơi Khai Sinh Nước Mỹ

Đàn ông rửa bát, thì sao? (THĐP). – Mời xem lại – Bill Gates tự rửa bát mỗi ngày: Bill Gates Washes The Dishes Himself Every Night (Business Insider). – 4 kiểu con trai tốt! (THĐP).

Định hướng nào để phát triển Rock/Metal scene Việt Nam? (THĐP).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Ðội Mỹ tréo giò (NV). – Lá Thư từ Đức Quốc: World Cup 2014, Bỉ thắng Mỹ 2:1 và là đội cuối cùng vào tứ kết (Việt Báo).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Về việc ngưng chương trình tiếng Anh CIE của đại học Cambridge (FB Bùi Việt Hà). “Bản chất vấn đề là: Sở GD & ĐT HCM không thể có chức năng liên kết với CIE, EMG hay STA để đưa 1 chương trình đào tạo chính thức nào (mặc dù các CT này rất hay, rất tiền tiến) vào áp dụng tại các trường công lập trên địa bàn mình phụ trách. Làm như vậy vừa vi hiến, vi phạm luật GD, vừa là một biểu hiện của sự trục lợi rõ ràng“.  – Chương trình tiếng Anh tích hợp: Lợi nhuận sẽ cao ngất ngưởng (NLĐ).  – Nhiều mất mát (NLĐ). – Cảm giác như bị lừa gạt, thanh tra Bộ hãy vào cuộc! (TT).

Tấp nập sĩ tử thắp hương, xin chữ mong đỗ đại học (GDVN). – Sĩ tử vượt rào, sờ đầu cụ rùa náo loạn Văn Miếu (TN). – Sĩ tử 15 năm bò trên đất viết chữ đẹp như in (Zing).

Hơn 10.000 suất cơm miễn phí cho sinh viên nghèo Trà Vinh (VNE).

Không phải chỉ 72.000 cử nhân thất nghiệp, con số mới là 162.000 (TBKTSG).

Từ cậu bé rửa chén đến nhà pha chế nổi tiếng thế giới (TN).

Năng lượng cho tương lai (BHC).

14h:

Kiến tạo xã hội học tập (Project Syndicate/ TCPT).

Cô sĩ tử người Nùng một mình “lều chõng” xuống Hà Nội thi đại học (LĐ). – Sĩ tử đại học tý hon, nặng 16 kg, cao 90 cm (Soha).  – Ước mơ kỹ sư công nghệ đa phương tiện của thí sinh đặc biệt (TTXVN).

Toàn cảnh ngày đầu sĩ tử làm thủ tục thi (TG). – Sài Gòn mùa thi – mùa san sớt nghĩa tình (MTG).
Cảnh 200 sĩ tử ăn ngủ miễn phí tại chùa ở Hà Nội (Zing).

Chuyện nực cười trong thi cử xưa (DV).

GS đại học đi chấm thi phổ thông ở Pháp (Nguyễn Tiến Dũng).

Du học Mỹ: Không cần chọn trường danh tiếng (KP/ 24h).

Công nghệ thực tế ảo chuyển hóa tàu hải quân tương lai (VOA).

Các nhà nghiên cứu hàng hải Mỹ lên khỏi mặt nước sau 31 ngày dưới biển (VOA).

Du Hành Vượt Thời Gian: Từ Thần Thoại Cổ Xưa Tới Khoa Học Hiện Đại (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng ban Nội chính T.Ư: Nên xây cầu đi bộ qua sông Hàn (LĐ).

Nghi “nhân bản xét nghiệm máu”: Bệnh viện giải thích ghi nhầm (ĐV).

Tình yêu chiến thắng thần chết (NLĐ).

H10<- Người đàn ông kéo “bảng thông báo” đi khắp nơi tìm vợ con (DT). “Khi mất người thân tôi mới thấu hiểu được giá trị nên quyết tâm tìm vợ con cho bằng được. Tôi thật sự hối hận và quyết tâm tìm vợ để chuộc lỗi”.

Một người đàn ông tự thiêu tại TP.HCM (TN). – Người đàn ông tự thiêu giữa công viên An Bình (DT).

Vụ hàng trăm người vây đánh nghi can trộm chó: Tạm giữ 2 người (TN).

Cho “công ty ma” khai thác cát (TT).

Nhân viên “kêu trời” vì nội quy ngặt nghèo của FPT IS (GDVN).

Hành xử không chuyên nghiệp khi hoãn chuyến bay (SGGP).

“Hội trưởng nước tiểu” Trung Quốc: Chưa uống nước tiểu đừng phát biểu! (GDVN).

Việt kiều Mỹ bị tù vì ‘hỗ trợ khủng bố’ (BBC).

Rùng mình trước loài rắn độc có nọc làm tan chảy thịt người (Kênh 14).

14h:

Ông chủ “địa ngục trần gian” chỉ bị xử 25 tháng tù (MTG). – Chủ xưởng gỗ giam công nhân như ‘tù binh’ lĩnh 25 tháng tù (VNE).

Nghị quyết… mỗi gia đình phải nuôi 2 con mèo (MTG).

Vợ chồng gốc Việt bị bắt tội nhốt con tự kỷ trong ‘chuồng’ (NV).

Xe hơi thi nhau ra đường xếp hàng để bán (RFA).

Ám ảnh động đất Sông Tranh quay trở lại (TT).

Lợi ích kinh tế xã hội của World Cup (VOA).

1.600 lao động Trung Quốc chết mỗi ngày vì làm quá sức (TT).

Khi sông Sài Gòn không còn cảng biển (TBKTSG).

Lào chịu ‘‘tham vấn trước’’ Don Sahong: Thực hư và cơ hội (RFI).

QUỐC TẾ

Ukraine phát động cuộc hành quân mới (VOA). – Quân đội Ukraina chiếm lại một đồn biên giới trong tay phe thân Nga (RFI).

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị khởi tố sau 15 giờ thẩm vấn (RFI). – Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị điều tra về tội lạm quyền (VOA). – Vì sao cựu Tổng thống Pháp bị điều tra? (BBC).

Quốc vương Cam Bốt ân xá 1 thành viên Áo vàng Thái Lan (RFI).

Ấn Độ triệu mời quan chức Mỹ để phản đối vụ NSA nghe trộm (RFI).

Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Trung Mỹ giải quyết khủng hoảng di dân (VOA).

Cảnh sát Myanmar ngăn vụ tấn công cửa hàng Hồi giáo (VOA).

8 người thiệt mạng trong vụ tấn công của Taliban ở Kabul (VOA).

Mua chiến hạm Mistral hiện đại của Pháp, Nga rút ngắn được thời gian (RFI).

Cuộc bầu cử tổng thống Indonesia ngày càng sôi động (VOA).

Một ngàn công nhân Trung Quốc phản đối chủ nhân Nhật xét lại lịch sử (RFI).

Thăm dò mới: Obama là tổng thống tệ nhất từ Thế chiến thứ II (VOA).

Mỹ có nữ Đô đốc Hải quân 4 sao đầu tiên (VNE). – Lần đầu tiên trong lịch sử 238 năm của Hải quân Hoa Kỳ… (FB Tin Không Lề). Bà Michelle Howard, người Mỹ gốc Phi trở thành nữ đô đốc 4 sao đầu tiên trong lịch sử 238 năm của Hải quân Mỹ, khi mới 54 tuổi.

14h:

Phiến quân Iraq chặt đầu tù binh “làm bóng World Cup“ (LĐ).

Mỹ tăng cường an ninh tại các sân bay nước ngoài (VOA). – Anh-Mỹ thắt chặt an ninh hàng không (BBC).

Cựu Tổng thống Pháp bị điều tra vì tham nhũng (VOA). – Cựu Tổng thống Pháp phản bác cáo buộc (BBC).

Tổng thống Mỹ có sướng không? (Hiệu Minh).

Các bộ trưởng y tế Tây Phi họp về vụ bộc phát dịch Ebola (VOA). – Giới chức Tây Phi tập trung ngăn chặn bùng phát Ebola (VOA).

Vũ khí Syria được chở tới Italy để tiêu hủy (VOA).

Iran và các cường quốc thế giới đến Vienna đàm phán hạt nhân (VOA).

Uganda thử nghiệm ứng dụng cho phép công dân tố giác tham nhũng (VOA).

Căng thẳng Israel-Palestine tăng cao, thêm 1 vụ giết người trả thù (VOA).

Tang lễ cho thiếu niên Palestine (BBC).

* RFA: + Sáng 02-07-2014; + Tối 02-07-2014

* RFI: 02-07-2014

* Video RFA:

2 bình luận tới “Tin thứ Năm, 03-07-2014”

  1. […] ABS […]

  2. […] by adminbasam on 03/07/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: