BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 30-06-2014

Posted by adminbasam trên 30/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Con tàu kiểm ngư bị 5 tàu Trung Quốc đâm nát (VNE). – Cận cảnh tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm tan nát (TN).  – Phẫn nộ nhìn tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc đâm tan nát (giadinh.net).  – Tàu kiểm ngư 951 cập cảng đầy thương tích (ĐV). –  Clip tàu Trung Quốc điên cuồng đâm tàu Kiểm ngư 951 (MTG). – Bị tàu Trung Quốc đâm tan nát, tàu kiểm ngư 951 anh dũng trở về (LĐ).TQ đâm nát xong, còn quay lại vu khống cho mình đâm nó, vậy mà “đảng ta” vẫn phải kiên trì “hữu hảo” với nó, thế mới nhục!  – TỘI ÁC, SỰ UẤT NGHẸN, GIỚI HẠN NÀO CHO SỰ KIÊN NHẪN CHỊU ĐỰNG? (Nguyễn Quang Vinh). – Tàu kiểm ngư bị hư hỏng nặng nhất đang được sửa chữa (PLTP).    – Bằng chứng tố cáo sự tàn bạo của Trung Quốc (TN).

– Tàu Trung Quốc bố trí thành 2 vòng ngăn cản tàu Kiểm ngư Việt Nam (Tin Tức).   – Tàu Trung Quốc chia thành 2 vòng ngăn cản trái phép tàu Việt Nam (QĐND). – Tàu Trung Quốc tạo “gọng kìm” chặn ép tàu Việt Nam (TP).  – Tình hình Biển Đông ngày 29/6: Tàu Trung Quốc thay đổi đội hình (Infonet).  – Trung Quốc thay đổi chiến thuật ngăn cản tàu Việt Nam (GTVT).

“Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” được tái hiện tại Hà Nội (ANTĐ).

H1Lãnh đạo Trung Quốc lại khẳng định Bắc Kinh không có ý đồ bá quyền (RFI). – Tập Cận Bình: ‘TQ sẽ không bá quyền’ (BBC). “Trung Quốc không có quan niệm là một nước nào đấy chắc chắn sẽ tìm cách thiết lập bá quyền một khi trở nên hùng mạnh. Bá quyền và quân phiệt không có trong huyết quản của người Trung Quốc“. – Ông Tập Cận Bình: ‘Quyền bá chủ không nằm trong gen người Trung Quốc’ (TN).

<- Biếm họa “Hướng về biển Đông” – những hình ảnh biết nói (TT). “86 bức biếm họa là cách giới họa sĩ biếm họa thể hiện cái nhìn trực diện về bản chất và tham vọng xâm chiếm vùng biển Đông của nước lớn Trung Quốc“.

Nực cười luận điệu của Đại sứ TQ ở Thái Lan (VNN). “Đại sứ TQ tại Thái Lan Ninh Phú Khôi (Ning Fuikui) khi biện minh cho những hành động sai trái của TQ như đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, chủ ý đâm va, làm chìm tàu VN, đã không ngần ngại xuyên tạc, bịa đặt, đổ lỗi cho VN nhằm bóp méo sự thật“.

– Nguyễn Văn Tuấn: VN – Tàu: vẫn hữu hảo (Ba Sàm). “Tất cả những thông tin này đều một cách nhất quán nói lên một điều mà người dân đã nghi ngờ từ lâu: VN đã quyết định chơi với Tàu. (Nhưng Tàu thì công khai nói rằng họ không bao giờ xem VN là đồng minh). Vì tự xem Tàu là đồng minh, nên tranh chấp giữa VN và Tàu về vụ giàn khoan HD981 theo quan điểm của lãnh đạo VN chỉ là chuyện trong nhà, rất nhất quán với những gì phía VN nói ở Singapore hôm đầu Tháng 6. Do đó, có thể đoán rằng trong tương lai VN sẽ không có hành động có ý nghĩa nào để ngăn chận sự lấn lướt của Tàu ở Biển Đông, kể cả không kiện Tàu ra toà án quốc tế”. – Không Có Gì Xảy Ra (FB Osin HuyDuc).

MỘT QUỐC GIA ĐANG TỰ SÁT?! (FB Võ Thị Hảo). “Trước họa xâm lăng đang chẹn cổ,  nếu VN chậm cải cách thể chế  nghĩa là tự sát. Một quốc gia gần trăm triệu dân mà tự sát trong thời đại đầy những cơ hội cứu dân cứu nước và cường thịnh này thật khốn nạn thảm khốc biết chừng nào!   Ta nghe, nay dường như trong không trung, trong bầu trời VN, trong sự đớn hèn và đồng lõa đã thoảng mùi tự hoại từ tấm thân vô giá của đất nước“.

Việt Kiều nào muốn hữu nghị với Trung Quốc. Gọi Nguyễn Sinh Hùng đăng ký, lẹ lên! (DLB). – Mời xem lại: Quốc hội Việt Nam kêu gọi người Việt hải ngoại ‘gìn giữ quan hệ hữu nghị Việt-Trung’ (NVOnline).

– Phạm Đình Trọng: Tầm của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội quá thấp! (Ba Sàm). “Đất nước như vậy, người dân như vậy nhưng Quốc hội vẫn dửng dưng chỉ dành một buổi cho Quốc hội chia thành các đoàn nhỏ vào các phòng nhỏ đóng kín cửa lại như nói thầm với nhau về biển Đông rồi lại bình thản lên hội trường lớn, lớn tiếng hào hứng bàn luận những chuyện tầm phào và nguội lạnh: đo mức độ tín nhiệm quan chức, thay đổi thẻ công dân… Tầm của những ông nghị bà nghị thấp hơn tầm người Dân, tất yếu tầm Quốc hội thấp hơn tầm thời đại, thấp hơn mặt bằng xã hội. Vì thế luật Quốc hội làm ra bao giờ cũng ở phía sau đời sống xã hội. Luật cứ sửa hoài cũng không bao giờ theo kịp cuộc sống!

Bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho đội ngũ cán bộ Đoàn (TTXVN). Có lẽ cần bồi dưỡng kiến thức biển, đảo cho Bộ Chính trị và mấy trăm đại biểu quốc hội trước.

H4

Photo: hoangsa.org

Hãy cài đặt lại quan hệ Việt-Trung (TQ). “Trong khi bảo vệ các quyền lợi biển chính đáng, Việt Nam không nên mắc mưu Trung Quốc làm rối loạn bàn cờ chiến lược phát triển của mình. Cần cài đặt lại quan hệ với Trung Quốc trên cơ sở mới lấy lợi ích quốc gia dân tộc làm nền tảng. Từ nền tảng đó mà xác định kiểu quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài với Trung Quốc. Đối sách của Việt Nam có thể nêu thành phương châm 20 chữ: Tranh chấp cứ tranh chấp, đấu tranh cứ đấu tranh, đàm phán cứ đàm phán, hợp tác cứ hợp tác“. Không thể hợp tác với giặc ngoại xâm, đang ngày đêm tấn công ngư dân, kiểm ngư, trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN!

Ý chí Việt (SKĐS). “Tinh thần giữ nước, bảo vệ chủ quyền của toàn thể nhân dân Việt Nam đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định rõ tại cuộc tiếp xúc sáng 26/6 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM: ‘Những gì của chúng ta trên cơ sở luật pháp quốc tế thừa nhận là của chúng ta và chúng ta phải giữ gìn!’. Ngắn gọn và súc tích, lời khẳng định đó đã mang tất cả ý chí Việt!” Chỉ cần vài lời phát biểu của ông Chủ Tịch nước là đủ khẳng định “ý chí Việt”?! – Dương Trung Quốc: “Đất nước phải lo kế lâu dài” (LĐ).

– Lê Ngọc Thống: ‘Cơ chế’ an ninh nào phù hợp cho Việt Nam? (ĐV). “Việt Nam không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc, một cường quốc láng giềng trừ phi phải tự vệ. Vì thế liên minh quân sự của Việt Nam với ai đó cũng chỉ vì tự vệ và chỉ khi tự vệ. Chắc chắn trong chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo, Việt Nam đủ khả năng để lựa chọn và đủ khôn ngoan để đi những nước cờ có lợi cho quốc gia“.

Điều gì sẽ xảy ra khi Việt Nam kiện Trung Quốc? (PLTP). – Nhật ký mở lần thứ 100: ĐỪNG VÌ QUÁ GHÉT TẦU BÀNH TRƯỚNG MÀ ĐI THEO CHÍNH SÁCH “CON ĐÀ ĐIỂU” CỦA NHÀ CẦM QUYỀN (Tô Hải). “Chỉ có một chính quyền không Cộng sản đại diện cho 90 triệu nạn nhân của CNCS khát máu, khát quyền lực… mới đủ tư cách kiện cả hai cái ĐCS Trung Cộng và Việt Cộng về những tội ác chúng đã gây ra cho nhân dân VN, trong đó có việc toa rập biến biển đảo và đất liền của VN thành của đế quốc đại Hán. Bằng không, nếu đưa ra tòa án quôc tế thì chỉ có THUA mà thôi!

Trung Quốc thể hiện rõ ý đồ khi đặt thêm giàn khoan ở vùng biển chồng lấn với Việt Nam (SM).  – Sự tích “đường lưỡi bò” hoang đường của Trung Quốc (TVN).

Tấm bản đồ xâm lăng của Trung Quốc (TN).  – TQ toan tính gì với bản đồ ‘nuốt’ Biển Đông? (VNN). – Bản đồ Trung Quốc: Tôi sẽ phình to một cách dị dạng? (SKĐS). – Bản đồ Trung Quốc không thay đổi thực tế (NLĐ).  – Ấn Độ nêu bật quan ngại về vụ bản đồ mới của Trung Quốc với giới lãnh đạo Bắc Kinh (RFI).

Không tôn trọng luật quốc tế, Trung Quốc đang đuối lý ở Biển Đông (VOV). – Trung Quốc đang gia tăng gây hấn và đe dọa hòa bình (VOV).  – Trung Quốc ngày càng bất chấp (CAĐN).

Biển Đông tuần qua: Khi TQ chơi trò đâm bị thóc (VNN). – Chiến lược đấu tranh tâm lý mới của Trung Quốc tại Biển Đông (VOV).  – Trung Quốc đang thực hiện “sự ép buộc được điều chỉnh tăng lên ở Biển Đông” (QĐND).

Tờ “Beijing Times” buông lời nhục mạ nguyên thủ Nhật, Philippines (GDVN).

CHÚNG TA LÀ VIỆT NAM (BVN).

Trung Quốc có thể đóng vài cửa khẩu: Việt Nam đề giải pháp! (ĐV).  – Chưa có thông tin Trung Quốc dừng giao thương (NLĐ). – Việt Nam xây dựng nền kinh tế tự chủ – Bài 1: Năng lực tự thân và nhu cầu thay đổi (SGGP). – Phải thay đổi chất lượng thương mại (NLĐ).  – Dồn sức gỡ khó cho doanh nghiệp (TT). – Việt Nam đang đứng trước những cơ hội tốt (TP).

H9– Về chuyện EVN mua điện TQ giá cao gấp 3 lần: Ăn với nhau cả: Đâu phải ngành điện ăn một mình! (Lê Khả Sỹ). “Cụ ngành Điện có ba đầu sáu tay/ Cũng không dám mua điện của Tàu giá đắt/  nếu cấp trên ngành này chưa gật/ việc ăn chia chưa thỏa đáng đôi ba bên/ Và dắt dây lên tiếp bên trên/ Bằng văn bản hay mồm chưa ra chỉ thị !” – Mời xem lại: Mua điện gấp 3 giá thường: Kẻ nào nối giáo cho Trung Quốc? (BVN).  – Vì sao EVN “hào phóng” mua điện Trung Quốc giá cao? (ĐSPL). – EVN “hào phóng” mua điện Trung Quốc: Chuyện bình thường! (ĐV).

–  TS. TRẦN ĐỨC ANH SƠN VẠCH RÕ MƯU ĐỒ ĐEN TỐI CỦA “HỌC VIỆN KHỔNG TỬ”: “Học viện Khổng Tử” là những “giàn khoan văn hóa” (Tễu). “Vậy thì chúng ta kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải tỉnh táo, không cho Trung Quốc ‘hạ đặt’ cái gọi là ‘Học viện Khổng Tử’ này ở Việt Nam như họ đang đòi hỏi. Mấy cái oil rig ở ngoài Biển Đông là quá đủ rồi, đừng có rước thêm mấy cái cultural rig vào Việt Nam nữa“. – THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (5): Ngôn tình Trung Quốc đã bão hoà? (Văn Việt).

Hội Nhà báo Việt Nam ra Tuyên bố: Cực lực phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc (CAND).

Thái Hà: Rực lửa tình yêu của người Công giáo Việt Nam với quê hương đất nước (Blog RFA).

– Về ông Hoàng Thu ở Florida, người đã tự thiêu để phản đối giàn khoan 981: Quả đại pháo cuối cùng (NV). “Người lính già Hoàng Thu đã chết ở Florida. Nhưng thực ra, ông đã chết ở Hoàng Sa cùng với những người lính hải quân trên hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10.  Tuy thế, ông lại không chết trong lòng của những người Việt.  Ông đã bắn được quả đạn cuối cùng từ khẩu đại pháo mà ông vẫn có bên mình từ khi nó im tiếng sau tháng 4 năm 1975. Quả đạn đại pháo đã bắn trực xạ vào bọn cướp biển Bắc Kinh… Vĩnh biệt ông. Ông đã ra đi như một người lính anh dũng bảo vệ quê hương Việt Nam“.

– Video: Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa – Xưa và Nay (DLB).

Tác động của ngoại vận đối với việc thả tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh (DCCT). – Nguyễn Tiến Trung – Hoa Tự Do (Dân Luận).

– Hồ Quang Huy: Thư ngỏ gửi “Hương Trà” (DLB). – Mời xem lại thư của Hồ Quang Huy: Thư phản ánh về việc báo Khánh Hòa đăng tin gây phản ứng xấu trong dư luận (DLB).

Tại sao cha con ông Vũ Đình Huỳnh vướng vào vụ án “Xét lại chống đảng”? (DLB).

Tổng biên tập báo Đại đoàn kết Đinh Đức Lập tiếp tục đối diện với đơn tố cáo gian lận giải báo chí quốc gia (Hữu Nguyên).

H8Vụ Dương Chí Dũng ngồi tù vẫn hưởng lương: Vận dụng pháp luật máy móc (DV). – Đã nghe đã thấy: Có… hai ông Đinh La Thăng? (PLTP). “Nếu Bộ trưởng Thăng không biết rằng hành vi đào nhiệm phải bị kỷ luật thì có lẽ ông cần nắm chắc hơn các quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. Còn nếu Bộ trưởng không biết cục trưởng Dương Chí Dũng đã vắng mặt ở nhiệm sở trong ngần ấy thời gian thì ông đã đánh mất hình ảnh về một chính khách sâu sát“.

– Còn đây nữa nè anh Thăng: Xà xẻo tiền trợ giá (NLĐ). – “Con cưng” lắm tai tiếng (NLĐ).

Nhiều bất cập về thủy điện, di dân tự do và buôn lậu gỗ (LĐ).  – Bộ trưởng Công an: Giải quyết triệt để các vấn đề Tây Nguyên (ĐV). – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển: Kiểm soát chặt chẽ thu hồi đất (CAND).

Suốt 22 năm đòi ủy ban trả nợ (PLTP). “Đương sự khiếu kiện khắp nơi từ năm 1992 nhưng không cơ quan nào giải quyết. đến tháng 11-2013, tòa án huyện mới thụ lý vụ việc“.

Vụ bị đánh chết sau khi CSGT đo nồng độ cồn: Lời kể của tài xế taxi chở nạn nhân đến bệnh viện (TN). Mời xem lại: Bị đánh chết sau khi CSGT đo nồng độ cồn (TN). – Công an làm việc với người liên quan (PLTP). – Công an kết hợp côn đồ, ai bảo vệ người dân? (Dân News).

Một người Belarus đã sử dụng 16 người nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam làm lao động nô lệ (Kichbu).

Tiêu điểm Báo động về mức sống tối thiểu của công nhân (LĐ). – Bảo vệ người lao động Bị thương tật hạng 4 vì tai nạn lao động từ năm 1984: Vẫn chưa được hưởng chế độ (LĐ).

Quan chức Bắc Kinh bị dân Đài Loan sỉ nhục (MTG). – Quan chức Trung Quốc thăm Đài Loan bị ném sơn (RFA).

Phong Trào Dân Chủ là Tà Giáo ? (video) (ĐKN). “Một bài báo trên Truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận rằng các phong trào dân chủ là một loại tà giáo và chỉ trích những trí thức tự do, luật sư kiên định và những nhà hoạt động dân chủ là thành phần tà giáo.  Bài báo đã khiến người đọc phải bất bình“.

Nghe quen quen! (Nguyễn Đình Bổn). “Lãnh đạo Trung Quốc là Tập Cận Bình từng nhấn mạnh phải kiểm soát mọi phương tiện truyền thông ở nước này và kêu gọi các quan chức đặc trách tuyên tuyền phải ‘xây dựng một đội quân vững mạnh để chiếm lĩnh trận địa truyền thông mới’.

H3Tin Đồn về Các Tình Nhân của Cựu Lãnh Đạo Trung Quốc Tràn Ngập Trên Mạng (ĐKN). “Bức ảnh chụp một đứa trẻ đang cười, đeo kính đen gọng lớn như Giang thường đeo. Một người nhận xét: “Bây giờ tôi đã thực sự biết bố nó là ai”. Người khác thì bình luận: ‘Họ rất giống nhau. Tôi không thể thôi tưởng tượng về vụ này’. Người khác thì khẳng định: ‘Thằng bé trông giống hệt ông ta!’. Những người sử dụng Internet khác còn có những lời nhận xét thiếu thiện cảm hơn về đứa trẻ“.

Hồng Kông trước cuộc biểu tình vì dân chủ (RFI). – Dân Hong Kong bỏ phiếu đòi dân chủ (BBC).  – Hàng ngàn luật sư Hồng Kông mặc đồ đen xuống đường biểu tình (Dân News). – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Tuyên Bố Ủng Hộ Phổ Thông Đầu Phiếu tại Hồng Kông (ĐKN).

Trung Quốc phát hiện hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trong các khu quân sự (TN). “PLA còn phát hiện ngày càng nhiều người lạ mặt, người nước ngoài lai vãng và tiếp cận các khu quân sự, đe dọa an ninh quân đội“. – Nhiều công trình đáng ngờ mọc gần căn cứ tàu ngầm Trung Quốc (Zing).

Nếu xảy ra chiến tranh Trung-Ấn, Trung Quốc dùng vũ khí gì? (PT).

“Giận” ông Tập thăm Hàn, Triều Tiên phóng tên lửa ra biển Hoa Đông (MTG). – Bắc Triều Tiên lại bắn tên lửa để thị uy (RFI). – Bắc Hàn ‘thử hỏa tiễn tầm ngắn’ (BBC). – Bắc Triều Tiên phóng 2 phi đạn, vi phạm lệnh cấm của LHQ (VOA). – Tên lửa đạn đạo nào được Triều Tiên bắn vào biển Nhật? (ĐV).

– Lê Phan: Ði ăn cơm Bắc Hàn (NV). “Câu hỏi nữa là những quán này kiếm được bao nhiêu tiền cho chế độ. Nguồn tin của ông Gertz trong cộng đồng tình báo nghĩ là số tiền gửi về cho Bình Nhưỡng lên đến 1.8 triệu đô la mỗi tiệm. Tính ra thì con số này thật quá cao, với mỗi tiệm phải thu ít nhất 5,000 đô la một đêm, nghe ra khó tin quá, nhưng có lẽ nếu chúng ta cộng thêm với những hoạt động bất hợp pháp khác thì cũng có thể lắm“.

14h:

Trung Quốc tấn công tàu CSB mới ra thực địa bằng đèn pha (TT).  – Tàu Trung Quốc chia hai vòng vây ép tàu Việt Nam (LĐ).

Trung Quốc thử tàu ngầm không người lái trên Biển Đông (Zing). – Trung Quốc đưa thiết bị tấn công “người nhái”, bảo vệ giàn khoan trái phép Hải Dương 981? (ANTĐ).

Trao tàu KN 951 danh hiệu “Bạn đồng hành quanh tôi” (TT).

Trung Quốc thề không bắt nạt các nước khác (VnMedia). – 5 nguyên tắc chung sống hòa bình là một sự nhạo báng của Trung Quốc (GDVN).  – CHÚ BA TẬP LẠI NÓI XẠO ĐỂ CHỮA THẸN (Nguyễn Đăng Hưng). “Chú Ba thật chứng nào tật ấy, mỗi ngày một tiến bộ trong lĩnh vực giễu dỡ cho thế giới bớt căn thẳng, cho biển Đông Nam Á có tiếng cười vui !  Có cái là chú Ba chỉ độc diễn thôi, chẳng có ai đồng ý tham gia cùng chú lập gánh hát Ba Tàu thời hiện đại: CHÚ BA NÓI XẠO đâu!” – Ông Tập Cận Bình: “Trung Quốc phải tăng cường phòng thủ biên giới” (BizLive).

Hai điểm yếu của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông (VNE). Tiến sĩ Alexander Vuving: “Thứ nhất là đường chín đoạn, cơ sở của nhiều yêu sách lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông, là lố bịch và không phù hợp với luật biển… Điểm yếu lớn hơn của Trung Quốc là có tranh chấp lãnh thổ và hàng hải với những nước chủ chốt trong khu vực, gồm cả Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia“.

“Đường 9 đoạn hay 10 đoạn cũng chẳng nghĩa lý gì” (TT). “Đối với các nước ASEAN, cách phản ứng hiệu quả nhất là cách mà Philippines đã làm. Đó là kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Một chiến lược tốt hơn tất cả là các nước đòi chủ quyền trên biển Đông cùng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. ‘Hãy gọi đó là đơn kiện lớn nhất trong lịch sử. Đó có thể là cách duy nhất các nước bị Trung Quốc đe dọa chống trả lại’.” – Ứng Xử của Các Nước trong Vấn Đề Tranh Chấp Lãnh Hải với Trung Quốc (+Bản Đồ Tương Tác) (ĐKN).

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ: Chọn “đồng chí” hay quốc gia, dân tộc? (GDVN/ Ba Sàm). “Trung Quốc từng giúp Việt Nam, nhưng cũng từng bán đứng và xâm lược Việt Nam…Đến nay, chủ quyền lãnh thổ, có nên xem xét dưới góc ‘đồng chí, anh em’?… Chúng ta không đi xâm lược, chúng ta không gây hấn, khiêu khích với ai, nhưng chúng ta cũng sẵn sàng đánh bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam“.

Vì sao đồng chí X la to, hạ giọng, rồi… im bặt? (DLB). “Thật khôi hài vì có những người vẫn đang hý hửng trông chờ đồng chí X làm ‘cách mạng dân chủ‘.”

– Mạc Văn Trang: Bốn khó khăn về mặt tâm lý – xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam cuộc chiến chống Trung Cộng xâm lăng (BVN).  – Nếu chiến tranh xảy ra… (DLB).

– ​­Trung Quốc công bố bản đồ “đường 10 đoạn” Cộng đồng quốc tế phản ứng dữ dội (KTĐT).  – WALL STREET JOURNAL: Vũ khí mới của Bắc Kinh là một tấm… bản đồ dọc (ĐĐK).- Báo quốc tế mỉa mai tấm bản đồ mới của Trung Quốc (VTV). “Trang web Chính sách đối ngoại của Mỹ có bài viết nhan đề: Này Bắc Kinh, có phải tấm bản đồ đó bạn lôi từ trong túi mình ra phải không?” – Ấn Độ: “Những tấm bản đồ không thể làm thay đổi thực tế” (PLVN).

Trung quốc bành trướng: Cần hình thành một liên minh pháp lý (MTG). – Các nước đòi chủ quyền biển Đông cùng kiện, sẽ đẩy lùi được Trung Quốc? (ANTĐ).

Toan tính của Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc đối đầu với Mỹ (Tin Tức). – Các vấn đề của chiến lược xoay trục: Những gì Washington nên nhượng bộ ở Châu Á (NCQT).

Bangkok Post: TQ phải thương lượng với các nước AEAN (TT).

Nhật Bản tố tàu Trung Quốc tiếp tục đi vào vùng biển tranh chấp (TTXVN).

Tham tiểu tiết, bỏ đại cục (PLVN).

Chính phủ nghe và thảo luận về tình hình biển Đông (TT). – Nguyễn Trần Bạt: Khôn khéo là giải pháp lâu dài, nổi giận là sức mạnh của đất nước (Tầm Nhìn).

Có thể tạm đóng một số cửa khẩu Việt – Trung: Sự ‘hăm dọa’ nho nhỏ? (VTC)

– Chuyên gia Bùi Kiến Thành: Formosa xin lập đặc khu kinh tế Vũng Áng: Không thể chấp nhận được! (GDVN).

Gặp một người Trung Quốc ở DC (Hiệu Minh). “Năm 1979, các anh dạy thằng em một bài học, 60 ngàn người đã chết. Nợ máu đó còn lớn hơn nhiều so với 20 tỷ đô la viện trợ của các anh. Người Mỹ viện trợ và chi phí cho chiến tranh Việt Nam tới 700 tỷ đô la, có đòi nợ ai bao giờ đâu, vì họ biết 3 triệu người đã chết thì không có viện trợ nào hoàn nổi.  Xúi Campuchia đánh biên giới phía Nam, chiếm đảo Hoàng Sa, Gạc Ma và gần đây định chiếm nốt biển Đông, các anh lộ rõ tâm địa rồi. Hỏi anh, Việt Nam còn nợ gì Trung Quốc“.

Chí khí của Đảng CSVN và Dân Oan VN (DLB). “Khi bị TQ tấn công, đảng cộng sản ngồi nhà ra lệnh người dân nào dám lên tiếng và có hành động chống quân xâm lược là đánh bắt ngay; rồi ngồi rên rỉ trách móc các nước khác và quốc tế can thiệp, lên tiếng không đủ mạnh để giúp họ giải quyết vụ kẻ cướp“.

Tang Lễ Chiến Sĩ Hoàng Thu vị quốc vong thân (TGNV).  – Tường Thuật Tang Lễ Chiến Sĩ Hoàng Thu đã tự thiêu vì Đất Nước (HNPĐ).  – Hồ Phú Bông – Chiến sĩ Hoàng Thu, ngọn đuốc sống giữa đêm đen VN (DĐTK). “Thiêng liêng nhất, cao quý nhất của biến cố phi thường nầy là niềm hy vọng.  Hy vọng thức tỉnh được những ai có âm mưu đen tối muốn đưa đất nước và dân tộc VN vào vòng nô lệ chỉ vì lợi ích riêng của đảng, của phe nhóm và cá nhân.  Đồng thời cũng cảnh báo Tàu cộng xâm lược về truyền thống bất khuất của người VN!

Hội Nhà báo Việt Nam phản đối Trung Quốc gây hấn (TT). – Hội Nhà báo Việt Nam kêu gọi cộng đồng báo chí quốc tế lên án Trung Quốc (LĐ).

– Cao Thị Xuân Phượng, vợ nhà báo Trương Duy Nhất: Xét xử phúc thẩm chồng tôi- Nhà báo Trương Duy Nhất: “Tòa bịt miệng luật sư, bị cáo” (Quê Choa). “Tôi thật sự bị sốc trước cách hành xử trịch thượng và thị uy của chủ tọa phiên tòa. Tôi nhìn thấy trên gương mặt nhăn nheo của mẹ chồng tôi những giọt nước mắt. Tôi hiểu nỗi niềm của bà, đó là nỗi đau đắng khi chứng kiến cảnh con trai bị oan, nhưng lại bị chính những người nhân danh luật pháp ‘bịt miệng’ không cho giải oan“.

Quảng Trị hơn 40 năm sau ngày Giải Phóng (FB Bà Đầu Đinh). “Các ngài Tổng Thống, các ngài Thủ Tướng, các ngài Chủ Tịch, có nghe câu chuyện cuộc đời người đàn bà này không? Họ là những người dân thường. Các ngài làm gì mà giáng họa lên đời họ như vậy?

Sửa đổi các luật về tổ chức bộ máy Nhà nước theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp để phục vụ nhân dân (TCTC).

Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho nhà thầu Keangnam (VnEconomy).

Trưởng công an bị ‘cẩu tặc’ đánh dập xương tay ở Thanh Hóa (Zing).

Xử phúc thẩm vụ tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính II (TTXVN).

Phóng Viên ở Trung Quốc Tiếp Tục bị Bịt Miệng Chặt Hơn (ĐKN).

– Triều Tiên tiếp tục bắn thử tên lửa tầm ngắn (LĐ). – Nhật chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa (VNE).

Bắc Hàn ‘sẽ xét xử du khách Mỹ’ (BBC).

KINH TẾ

– Giá trị gia tăng của chứng khoán không đồng bộ với phục hồi kinh tế (VOA).

Sở hữu chéo không chỉ ở ngân hàng (TBKTSG). – Phí ngân hàng “đè” người dùng (TN).  – ‘Nóng’ tín dụng ngoại tệ (TN).

Tiềm năng lớn từ “kinh tế chia sẻ” (TBKTSG).

Nhà đất chưa vào sốt đã lo loạn (VEF). – Quảng Ninh thu hút thêm “siêu” dự án bất động sản (VnEconomy).

Lo cho giá xăng, giá điện (TN).

Xuất khẩu gạo quí 3: Kỳ vọng có thêm nhiều thị trường khác (TBKTSG).

Những cuộc lấn sân âm thầm: Bánh kẹo, mì gói, đồ uống… xáo trộn (NLĐ).

H10Chúng tôi sẵn sàng giúp bà con công nghệ để sản xuất (VOV).

Quả ngọt trên vùng đất chua (SGGP). – Màu xanh trên cát trắng =>

Vải Trung Quốc xuất ngược vào Việt Nam (VNE). – Vải Trung Quốc ngọt như đường hóa học xuất sang Việt Nam  (ĐV).  – Xác minh thông tin vải Trung Quốc nhập ngược về VN (TN). – Việt Nam chọn xuất thô, vải vẫn mơ ‘giấc mơ xoài Nhật’ (ĐV). “Mỗi ngày gần chục tấn vải Trung Quốc được bán ở Lạng Sơn. Thương lái Trung Quốc đang thu thập nguồn gen các cây trồng quý hiếm của Việt Nam“.

Điểm mặt khoai tây Trung Quốc tại chợ nông sản Đà Lạt (TN).   – Nông sản xuất sang Trung Quốc: Còn bị chèn ép dài dài (MTG).

Còn 180 triệu USD nữa của Vietnam Airlines đi đâu? (MTG).

Myanmar mở cửa hút vốn ngân hàng ngoại (ĐV).

14h:

Vào chợ mỗi ngày TTCK 30-6-2014 (VietFin).

Tiền điện tăng đột biến: Ngành điện “không có sai sót” (VnEconomy). – EVN “lãi vượt kế hoạch” nhờ tăng giá điện

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường tránh phụ thuộc (VOV).

Việt Nam quá lệ thuộc vào đồng USD? (VnEconomy).

Cổ phần hóa Vietnam Airlines: Nhà nước nắm 75% vốn (VnEconomy).

Casino Vân Đồn: Ván bài đánh dở của Quảng Ninh (VnEconomy).

Chỉ nông dân Việt dễ bị gian thương Trung Quốc lừa, chuyên gia nói gì? (DV). “Mấu chốt câu chuyện là phải trả lời cho được câu hỏi tại sao chúng ta để cho thương lái Trung Quốc có thể vào nước mình, đi qua cả một hệ thống quản lý, kiểm soát đồ sộ từ bộ ngành, rồi lách qua sự quản lý của địa phương và rồi chúng có thể thoải mái tiếp cận trực tiếp với nông dân và giăng bẫy lừa nông dân...”

Thăm trang trại vịt trời và thuốc quý của nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn (DV).

Choáng váng với những loại trái cây đáng giá cả gia tài (DV).

Tiếng Nói Của Bloomberg (Alan Phan).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 17 (Nhật Tuấn).

TRÊN ĐỒI CAO (Tương Tri). – HẠ NHỚ

Nguyễn Ðức Tường – Vào đời (DĐTK).

Thư của Thủ Tướng Gởi Cho Con… (FB Trần Anh/ Alan Phan).

Đi dự một đêm thơ tại Berlin (NBG).

– Hoàng Tuấn Công: Wikipedia đã sửa đổi gì – MỤC TỪ NGUYỄN LÂN ? (TCTP).

Những kẻ lột mặt nạ thiếu hiểu biết (Trần Đình Sử).

Chúng ta cần một nền “Tinh hoa trị” kiểu mới (BHC).

Những trào lưu mới của nhạc trẻ Việt Nam (RFA).

H6Mua vui người lớn bằng cuộc thi trẻ con (NLĐ).

<- Hát bội ở Miền Nam Việt Nam ngày xưa (RFA).

Cấm mặc quần đến cơ quan: Dân công sở làm thơ giễu sếp (VEF). – Ngủ trưa văn phòng: Tại sao phải xấu hổ? (VNN).

SỐC & ĐỘC # 64 (Phọt Phẹt). – Những bức ảnh hài hước đánh lừa thị giác (7) (iOne). – Những bức ảnh hài hước đánh lừa thị giác (8)

Kỳ diệu Tràm Chim (SGGP).

Có hay không chuyện một triệu phú gốc Việt mua tháp Eiffel? (TN). “Thông tin một triệu phú người Pháp gốc Việt muốn mua lại tháp Eiffel là hoàn toàn sai lạc“.

Trung tâm biểu diễn nghệ thuật John F. Kenndy (Hiệu Minh).

Bhagavad Gita – Bản kinh vĩ đại của Ấn Độ (BHC).

Vòng 1: Bất ngờ hay đẳng cấp nhạt nhòa? (BBC).  – Cúp Thế Giới 2014: Brazil thoát hiểm, nhọc nhằn bước vào tứ kết (RFI). – Thủ môn Navas đưa 10 người Costa Rica vào tứ kết (TT). – Cận cảnh màn lội ngược dòng không tưởng của tuyển Hà Lan (TTXVN).  – Hà Lan 2-1 Mexico: Ngược dòng trong 6 phút cuối cùng (MTG). – Pha “nã đại bác” làm tung lưới Mexico của Wesley Sneijder (TTXVN). – Hà Lan trở về từ cõi chết! (TT).

14h:

KHOẢNH KHẮC TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng).

Thảo Trường – Cái Búa (DĐTK). – Võ Phiến – Bà con chòm xóm (1) (DĐTK).  – Trần Mộng Tú – Ra Vườn

– Vương Trí Nhàn: Nhận diện người đọc hôm nay (Chúng Ta).

Voloshinov và những luận điểm cơ bản trong kiệt tác Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ (PBVH).

‘Siddharth’, Bộ phim về buôn trẻ em (VOA).

Đường Tăng và chuyến đi sang Tây Ban Nha (THĐP).

Tiền bạc (THĐP).

Cua Times và còm sỹ: Bình luận World Cup mở (Hiệu Minh).

Vòng 16: bản lĩnh và may mắn (BBC).  – ‘Hà Lan may mắn, Mexico thua định mệnh’ (BBC). – World Cup: Hà Lan vào vòng tứ kết (VOA).  – Hà Lan thắng Mexico 2-1 và vào tứ kết (BBC). – Costa Rica loại Hy Lạp bằng loạt penalty (BBC). – Costa Rica thắng Hy Lạp vào vòng tứ kết World Cup (VOA). – Cúp Thế giới 2014 : Hà Lan và Costa Rica trong xu thế vươn lên (RFI). – Đội Tuyển Hoa Kỳ sẽ đi tới đâu (RFA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đề thi môn Tiếng Việt vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: PGS Trần Hữu Tá: Thể hiện sự đổi mới của việc ra đề thi (MTG).  – Đề thi tiếng Anh vào lớp 6, nhiều học sinh hết hi vọng (MTG). – Quần đảo Trường Sa vào đề thi lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa (PLTP).

Xử lý đề thi theo hướng mới (TN).   – Đề thi ĐH-CĐ sẽ mở, không buộc phải nhớ nhiều (SGGP).

Những trường hợp khiến thí sinh mất điểm (VNN).

H5Đề thi sai do lỗi đánh máy, tất cả học sinh đều được điểm (TT).

“Cha đẻ” bài toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” gây tranh cãi lên tiếng (GDTĐ). =>

Không nước nào đầu tư 2 nghìn USD ‘ra lò’ một cử nhân (VNN).

Bí quyết dạy – học tốt trọng âm tiếng Anh (GDTĐ).  – Dạy tiếng Anh ở khối trường chuyên nghiệp TPHCM – Thách thức đạt chuẩn (SGGP).

Cho trò mượn tiền đi học (TT).

7 hành xử méo mó của cha mẹ ngăn trẻ trở thành nhà lãnh đạo (VNN).

Không thiếu việc cho sinh viên mới ra trường (TBKTSG).

Người bị loãng xương thận trọng khi dùng tôi (SKĐS).

Nhận diện khuôn mặt để đoán bệnh (TN). – Những dấu hiệu trên ngực phụ nữ cảnh báo nguy hiểm (Soha).

NASA thử nghiệm thành công dĩa bay để đáp xuống Sao Hỏa (VOA).

14h:

GIÁO DỤC PHỤC VỤ CHO AI? (Ông giáo làng). “Qua 68 năm, đảng cộng sản Việt Nam đã đẩy nền giáo dục nước ta xuống tới đáy. Nguyên nhân hàng đầu chính là do giáo dục dưới sự lãnh đạo của đảng không phải để nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước mà giáo dục chỉ có một mục đích phục vụ chính trị, phục vụ cho đảng cũng như văn học nghệ thuật“.

Trường đại học tư nhân đầu tiên ở Việt Nam (TC Harvard/ TCPT).

 – Về bài toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng”: Đề không sai, nhưng đưa vào sách phổ thông thì chưa hợp lý (FB Baron Trịnh).

Đại học Hàng hải hỗ trợ 2.000 chỗ ở giá rẻ và suất ăn miễn phí (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Ám ảnh bệnh ung thư ở làng ven sông ‘khát’ nước (VNN).

Sự thật cây xoài 300 tuổi “chữa bách bệnh” (PT). – Hòn đá tự “toát mồ hôi” giá hơn nửa tỉ đồng?

Nem chua bị bôi bẩn, ốc dừa dính sán (VEF). – Không quen, đừng dại mua nem chua Thanh Hóa (aFamily/ GDTĐ).

Yến sào: Thật, giả khó lường (NLĐ).

Em trai bị đánh chết, vẫn mù quáng che giấu cho chồng (TP). –  ĐƯỜNG DÂY “CHĂN DẮT” ĂN XIN Ở BIÊN HÒA – BÀI 1: Thuê “cha, mẹ” đi ăn xin (PLTP).

H11Bà lão 80 buôn heroin kiếm tiền nuôi cháu nội (MTG).

<- TP.HCM: Cháy lớn nhà trong hẻm giữa trưa (MTG). – Cháy kho hàng, hàng trăm người hoảng hốt tháo chạy (TN).

Mưa to, nhiều tuyến đường ở TP.HCM lại thành sông (TN). – Mưa nửa giờ, thị xã Thuận An chìm trong nước (NLĐ). – Ngoài Hà Nội cũng có khác gì đâu? Phố phường Hà Nội ngập sâu sau trận mưa lớn (Zing).

Đập thủy điện và số phận sông Mekong (RFA).

Sập nhà 11 tầng đang xây ở Ấn Ðộ, hơn 100 công nhân kẹt bên trong (VOA).

14h:

Chàng trai Đà Nẵng đi khắp ASEAN để khám phá… người Việt (VNE).

Tony Buổi Sáng – Đi chơi với đại gia (Dân Luận).

Ai giả mạo chữ ký của ông Thái Khoa? (CAĐN).

Kiểm soát chặt kinh doanh phụ gia thực phẩm (CT).

Nam sinh vung rựa chém loạn xạ giữa đường (TG).

Hà Nội: Rơi vào hộp kỹ thuật thang máy, một người tử vong (TTXVN). – Thang máy hỏng, bảo vệ rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong (NLĐ). – Bàng hoàng vụ bảo vệ bị hẫng thang máy, rơi từ tầng 7 tử vong qua lời nhân chứng (DV).

Xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội trên đường (NLĐ).

Băng tuyết Nam cực không chỉ có màu trắng (VNE).

QUỐC TẾ

Quân đội Iraq mở cuộc tấn công tại Tikrit (VOA). – Quân đội Irak tung lực lượng hùng hậu để tái chiếm thành phố Tikrit (RFI). – Phiến quân bị ‘đánh tan tác’ ở Tikrit (BBC).

Phe nổi dậy Ukraine thả các quan sát viên Châu Âu (VOA). – 5 binh sĩ Ukraina thiệt mạng, bất chấp lệnh ngừng bắn (LĐ). – ‘Hàng trăm xác binh sĩ Ukraina bị moi nội tạng’ (Zing).

Ngân hàng Pháp BNP chuẩn bị nộp phạt 9 tỷ đô la cho Tư pháp Hoa Kỳ (RFI).

Nghi can vụ tấn công Benghazi không nhận tội (VOA).

Philippines báo động an ninh vì đe dọa tấn công khủng bố (TN).

14h:

Quân đội Iraq tấn công Tikrit (VOA). – Chiến sự Iraq: Phiến quân ISIS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo mới (LĐ).  – Hơn 1200 công nhân Trung Quốc tại Irak được sơ tán về Bagdad (RFI).

Tổng thống Ukraine đề nghị tiếp tục ngưng bắn (VOA). – Ukraina và Châu Âu duy trì áp lực với Matxcơva trước khi hết hạn lệnh ngưng bắn (RFI).

Tự thiêu giữa Tokyo để phản đối chính sách quốc phòng (VNE).

Đánh bom xe ở ngoại ô Damascus, ít nhất 2 người thiệt mạng (VOA).

Israel oanh kích dải Gaza sau các vụ bắn rocket từ Palestine (VOA).

TT Obama yêu cầu Quốc hội cấp 2 tỉ đôla để chặn làn sóng trẻ em di dân (VOA).

* RFA: + Tối 28-06-2014; + Sáng 29-06-2014; + Tối 29-06-2014

* RFI: 29-06-2014

 

2 bình luận trước “Tin thứ Hai, 30-06-2014”

  1. […] Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT […]

  2. […] ABS […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: