BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 27-06-2014

Posted by adminbasam trên 27/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Video: Trung Quốc duy trì 118 tàu bật còi uy hiếp, sẵn sàng đâm va (VOV). – Tàu Trung Quốc lao thẳng vào tàu lớn nhất của Việt Nam (TT). – Clip tàu TQ dàn đội hình đâm thẳng tàu VN (VNN).  – Video tàu Trung Quốc tấn công, đâm thẳng vào tàu Việt Nam (TT).

Tàu Trung Quốc chủ động đâm va 27 tàu kiểm ngư của Việt Nam (SKĐS).  – Thế giới 24g: Đâm tàu Việt Nam xong, Trung Quốc kêu bị quấy rối (Megafun).  – Tàu Việt Nam tấn công tàu Trung Quốc là thông tin bịa đặt (DV).

TQ đổi thủ đoạn tấn công tàu VN (VNN). –  Trung Quốc sử dụng chiêu trò mới (VOV). “Trước đây, Trung Quốc dùng tàu Hải cảnh để đâm tàu Việt Nam nên tàu họ cũng bị móp méo. Nhưng nay Trung Quốc dùng tàu kéo công suất lớn và có hệ thống đệm va rất tốt nên khi đâm thì tàu của họ sẽ không bị hư hại“.  – Trung Quốc dùng thủ đoạn nguy hiểm mới trên hiện trường (LĐ).

Trung Quốc sử dụng sáu tàu quân sự, hai máy bay chiến đấu tại thực địa (PLTP). – Hoàng Sa ngày 26.6: Trung Quốc tăng máy bay chiến đấu ở khu vực giàn khoan (Tin Nóng). – Phát hiện 2 máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong khu vực giàn khoan (KTĐT). – Trung Quốc điều thêm máy bay chiến đấu đến giàn khoan (VNE). “Lúc 8h45-8h55, lực lượng kiểm ngư phát hiện hai máy bay chiến đấu lượn hai vòng trên khu vực Nam – Tây Nam ở độ cao 1.000-1.500 m, cách giàn khoan 12 hải lý“.   – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc hung hăng bay lượn ở Hoàng Sa (VTC).  – Máy bay Trung Quốc “quần thảo” khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (LĐ). – Trong ngày, máy bay Trung Quốc 7 lần bay tới lui tại giàn khoan (NĐT).   – Máy bay chiến đấu Trung Quốc hoạt động ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND).

Cảnh báo: Có tới 16 giàn khoan dầu của Trung Quốc ở Biển Đông! (GDVN).

Yêu cầu TQ bồi thường thiệt hại các tàu bị đâm hỏng (VNN).

TQ ngang nhiên tuyên bố tuần tra định kỳ ở Biển Đông (VNN). “Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 26/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ Dương Vũ Quân khẳng định, quân đội nước này đã thiết lập chế độ tuần tra chiến lược định kỳ ở Biển Đông, đồng thời ngang nhiên tuyên bố đây là hành động ‘hoàn toàn hợp pháp và chính đáng’ nằm trong sự sắp đặt công tác tổng thể của TQ“.

Kiềm chế có giới hạn, Việt Nam làm mọi cách bảo vệ chủ quyền (TT). – Việt Nam không theo thuyết “vũ khí luận” (LĐ).  – Diễn đàn bạn trẻ: Việt Nam phải làm gì với giàn khoan TQ? (RFA). “Khi mà cái giới hạn đó bị xâm phạm thì anh phải nổ súng, kể cả thua cũng phải nổ súng. Bởi vì đó là chủ quyền quốc gia“.

Với giàn khoan 981, Trung Quốc thực sự muốn gì? (Đoan Trang). “TS. Nguyễn Thị Lan Anh (Học viện Quan hệ Quốc tế), đã có bài viết đăng trên RSIS, chỉ ra rằng: Trung Quốc cố ý đặt giàn khoan dầu 981 vào vùng biển tranh chấp, tiến tới buộc Việt Nam phải cùng đàm phán với Trung Quốc để dàn xếp một thỏa thuận tạm thời“.

Chủ tịch nước: Phải bảo vệ bằng được chủ quyền thiêng liêng (TT).  – Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang: “Biển của ta, ta phải giữ” (LĐ). – Chủ tịch nước: Khi đất nước bị đe doạ, cả dân tộc sẽ nhất loạt đứng lên (DT). Đất nước đang bị đe dọa, giặc Tàu đang làm mưa, làm gió ngoài biển Đông suốt gần 2 tháng qua, khi nào thì “cả dân tộc sẽ nhất loạt đứng lên”, thưa ông Chủ tịch? Chỉ cái việc xuống đường biểu tình, cất tiếng nói phản đối TQ không thôi mà còn bị dập tơi bời rồi, còn chuyện hàng loạt công nhân ở các hãng xưởng nổi dậy, biểu tình phản đối TQ thì cũng bị “bọn xấu” cài vào, gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng trăm tỉ đồng. Những chuyện nhỏ như vậy không làm được, thử hỏi cả dân tộc đứng bằng cách nào?

– CTN Trương Tấn Sang: ‘Ông Phạm Văn Đồng không bao giờ nói Hoàng Sa của TQ’ (VNN). “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay ông đã đọc kỹ từng chữ trong công thư 1958. Thủ tướng Phạm Văn Đồng không bao giờ nói Hoàng Sa – Trường Sa là của TQ“. Cái đó thì toàn dân đã biết từ lâu rồi, thưa chủ tịch. Nhưng mà thông tin dưới dây và nhiều thông tin khác thì người dân chưa biết, Chủ Tịch nước trả lời giúp dân, rằng những điều TQ nêu ra là sự thật hay bịa đặt:

Trung Quốc, Việt Nam và Hoàng Sa: Đã đến lúc có lối thoát? (Ba Sàm). “… có một sự thực là trong một cuộc gặp vào năm 1977, chính ông Phạm Văn Đồng đã giải thích cho một người khi đó là Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Tiên Niệm (Li Xiannian); và cái sự thực này quả thật đã làm suy yếu những lập luận hiện nay của Việt Nam nhằm đánh lạc hướng nội dung của công hàm Phạm Văn Đồng. Ấy là bởi vì trong cuộc gặp, ông Đồng có nói: ‘Nên hiểu các tuyên bố của chúng ta, kể cả tuyên bố trong công hàm của tôi gửi Thủ tướng Chu Ân Lai, như thế nào? Nên hiểu nó trong bối cảnh lịch sử của thời đại’, và ‘trong cuộc kháng chiến, tất nhiên chúng tôi phải đặt việc chiến đấu chống đế quốc Mỹ lên trên tất cả mọi thứ khác’.”

H2 ‘Bắc Kinh không được phép áp đặt’ (BBC). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Năm nay không xong thì năm tới, mười năm này không xong thì mười năm sau, đời ta không xong thì đến đời con cháu, phải dứt khoát như vậy. Trước sau như một, vấn đề chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm”. Không phải chờ lâu vậy đâu ông Chủ tịch nước ơi, vài năm nữa thì Việt Nam không còn đường ra biển, còn hạn 10 năm thì có lẽ lúc đó TQ đã chiếm và làm chủ luôn cả đất nước Việt Nam. Với tình hình này, có lạc quan cách mấy cũng không thể nghĩ quá 10 năm đâu…

Đề nghị Đảng, Nhà nước có giải pháp cứng rắn, quyết liệt hơn trong vấn đề biển Đông  (PLTP). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri: Tình hình càng khó khăn phức tạp, càng cần kiên trì, hiểu biết, sáng suốt (CAND). –  Chủ tịch nước: ‘Không để bị khiêu khích (VNE).  Chẳng phải khiêu khích mà là thách thức! Chính giặc Tàu đang thách thức lãnh đạo đảng và nhà nước VN suốt gần 2 tháng qua, xem có dám làm gì chúng không, khi liên tục xâm phạm chủ quyền biển đảo VN. Chúng cũng đang thử mức độ chịu nhục của lãnh đạo đảng và nhà nước ta đang ở mức độ nào. – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Có những giải pháp hợp lý để bảo vệ chủ quyền (CAĐN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải thực túc để có binh cường (PLTP).

Để bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước, Quốc hội hãy mạnh mẽ và dứt khoát! (Người ĐT/ Quê Choa). – Quốc hội Việt Nam có thực sự đại diện cho người dân? (RFA).  Đinh Quang Tuyến: “Thực ra nếu quốc hội có thực quyền thì đã làm; nhưng quốc hội không có thực quyền vì lãnh đạo quốc hội và đa số thành viên đều là đảng viên. Mà đảng viên thì phải thề với đảng trước khi thề với đất nước nên các đại biểu quốc hội phải thực hiện lời thề của họ đối với đảng. Thế mới là cái tệ! Đảng chần chừ, không quyết thì quốc hội không quyết“.  – Xích Tử – Dân biết bình tĩnh rồi, thưa Quốc hội (Dân Luận). – Thượng Đẳng Đại Hèn Quân Quốc Huân Chương (Đinh Tấn Lực).

– Phạm Trần: Đảng rối loạn, Quốc hội loạn ngôn (DLB). “Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam đã bị ‘rối lọan thần kinh’ và Quốc hội mắc chứng ‘loạn ngôn’ trước xâm lược Biển Đông của Trung Cộng“.

– Lê Ngọc Thống: Biển Đông nổi sóng: Chiến lược ‘hòa bình chủ động’ của Việt Nam (ĐV/ Ba Sàm). “Vấn đề rất quan trọng ở đây là chúng ta nghe, hiểu, để biết được “nền hòa bình Trung-Việt” là nền hòa bình kiểu gì, mối quan hệ hữu nghị Việt-Trung là hữu nghị kiểu gì… để căn cứ vào thế, lực của chúng ta hiện nay đến đâu mà phấn đấu gìn giữ hay dứt khoát loại bỏ… Đã đến lúc Việt Nam phải chấp nhận “phẫu thuật” khối u dù phải đau và tốn kém“.

‘Đại cục’ và ván cờ cân não Biển Đông (BBC/ Ba Sàm). “Dương Khiết Trì đã rời Hà Nội nhưng không rõ ‘đại cục’ mà ông nói nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam có ở lại.  Tới Hà Nội, ông Dương nói ‘rất coi trọng quan hệ với Việt Nam’ và muốn khuyên nhủ ‘đứa con lạc lối’ hãy trở về, theo lời lẽ trên báo Trung Quốc“.

– Trương Nhân Tuấn: «Dạy đĩ vén váy» (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trong thời điểm hiện tại, tôi ủng hộ bất kỳ ai, bất kỳ giải pháp nào có khả năng giúp VN không bị thiệt hại về lãnh thổ và hải phận trước sự xâm lấn của TQ. Nếu ông Dũng có khả năng làm việc này, tôi sẽ ủng hộ ông không điều kiện. Vấn đề cấp bách, tính từng ngày, từng tháng, chứ không phải (nói như ông Sang) để cho con cháu sau này đòi lại“.

H5 TỨC CẢNH: Gởi ông Nguyễn Phú Trọng (FB CauBay Thiem). “Nó hứa gì mà Lú cười mím chi/ Phải chăng nó bảo cứ ngoan đi/ Quê cha đất tổ nhường cho nó/ Mấy đảo san hô có sá gì/ Nó bảo gì mà Lú cười mím chi/ Phải chăng nó nhắc phải khắc ghi/ Công hàm bán nước năm năm tám/ Kiện mấy cũng thua chớ ích gì…” =>

 – Việt Nam có đầy đủ bằng chứng tố cáo Trung Quốc (CAĐN).

Bản đồ mới của Trung Quốc khẳng định thêm chủ quyền trên Biển Đông (RFI). – Việt Nam phản đối lưỡi bò 10 đoạn, xem xét kiện Trung Quốc (SM).  – Philippines tố bản đồ ‘10 đoạn’ của TQ (VNN). – Bức vẽ vô nghĩa của Trung Quốc (NLĐ). – Trung Quốc đang hủy hoại vị thế trên trường quốc tế (SGGP). – Trung Quốc sợ quốc tế chú ý đến “bản đồ phi pháp” nuốt cả Biển Đông (BizLive). – Trung Quốc đang gia tăng hành động gây phức tạp trên Biển Đông (QĐND).

Việt Nam, Philippines cùng phản đối bản đồ ‘10 đoạn’ của TQ (VOA).   – Hà Nội – Manila tăng cường hợp tác quân sự (RFI).  – Bắc Kinh chỉ trích Manila và Tokyo tăng cường hợp tác an ninh (RFI). – Trung Quốc đòi Philippines “đi cùng hướng” (VnEconomy).

Mỹ ra “thông điệp” về Biển Đông, Trung Quốc chỉ còn biết bực tức (BizLive).  “Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết là ‘hai lãnh đạo đã thảo luận về những mối quan ngại chung liên quan tới kiểu hành vi gây bất ổn tại Biển Đông và nhắc lại quan tâm chung của hai nước đến (việc tôn trọng luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải và giải pháp hòa bình cho những vụ tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải’.”  Lý Hiể̀n Long: ‘Không nên cứ mạnh đúng’ (BBC).  – Sự liên tưởng (CAĐN). – ‘Trung Quốc tự đẩy vào thế đối đầu với cả khu vực’ (Zing).  – Nếu Mỹ bỏ cấm vận vũ khí, Việt Nam nên làm gì? (GDVN).

Hội hữu nghị VN – Campuchia đòi TQ rút giàn khoan (RFA).

Luật quốc tế và chiến lược cho Việt Nam (NCQT). – Vai trò cầm cân nảy mực của ICJ – Kỳ 1: Tòa án của cộng đồng quốc tế (Tin Tức).  – Vai trò cầm cân nảy mực của ICJ – Kỳ cuối: Tầm quan trọng không thể thay thế (Tin Tức).

Lộng ngôn trong văn hóa ngoại giao của Trung Quốc (FB Mạnh Kim).

Báo TQ lu loa: “Phải cẩn thận với tên lửa chống hạm Nga của Việt Nam” (GDVN).

Việt Nam liệu có ‘thoát Trung’ được không? (VOA). TS Alan Phan: “Vấn đề thoát Trung, ngay cả kinh tế, chính trị cũng như quân sự, thì tôi cho là hiện bây giờ cái khả thi gần như là 0 bởi vì thứ nhất, trên thượng tầng của lãnh đạo Việt Nam, vẫn còn một sự liên kết khá bền chặt  với lại chính trị của  Trung Quốc“.

Vì sao kinh tế Việt Nam quá khó để thoát Trung? (RFI). Phạm Chí Dũng: “Vấn đề thoát Trung, xét về mặt thượng tầng là thoát khỏi ý thức hệ của Bắc Kinh vốn đã chi phối quá nhiều đối với giới lãnh đạo bảo thủ ở Hà Nội, một ý thức hệ mà cho tới nay đã chứng tỏ sự nguy hiểm đến mức kéo lùi tiến trình vận động xã hội và xu thế dân chủ về lại những năm 60-70 của thế kỷ XX. Đây chính là thoát khỏi phương diện bị ràng buộc về tư tưởng chính trị và thể chế chính trị“.

H1Rủi ro gì từ ‘đặc khu kinh tế’ Vũng Áng? (BBC/ Ba Sàm). “Ông Doanh cũng nói về mặt quốc phòng, Vũng Áng ‘là một địa điểm hết sức nhạy cảm. Ở trên mạng Trung Quốc đã lưu hành kịch bản tấn công Việt Nam trong 32 ngày, trong đó nói Trung Quốc sẽ đánh vào miền trung, chia cắt Việt Nam ra. Vũng Áng hay Quảng Trị là những vùng hẹp nhất trên đất liền của Việt Nam, vì vậy tôi hy vọng những nhà chiến lược quốc phòng của Việt Nam sẽ quan tâm và thận trọng trước những yêu cầu này“. – Audio phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: ‘Cần cẩn thận trước đề xuất của Formosa’ (BBC).

Thận trọng với đề xuất của Formosa (NLĐ).  – Bộ KH&ĐT: Không đồng tình lập đặc khu gang thép Vũng Áng (HQ). – Bộ Kế hoạch Đầu tư: Chưa cần lập đặc khu kinh tế Vũng Áng (VNE). – Đề xuất của Formosa là “chưa có tiền lệ và không cần thiết” (VnEconomy). – Formosa muốn lập đặc khu kinh tế: “Đừng nghĩ là tốt hay xấu (Infonet).

Đặc khu Nghe lén Kiên quyết Đóng tàu Trộm chó (DLB).

Dương Hoài Linh – Thử làm dư luận viên (Dân Luận). “Chủ quyền quốc gia theo nhà báo Thanh Trúc trên trang Nguyễn Tấn Dũng là chưa bị mất một hòn đảo nào. Hoàng Sa là do VNCH làm mất, còn Gạc ma, Ải nam Quan và một nửa Thác Bản Giốc là do chính quyền chết tiệt nào đó chứ không phải chúng ta“.

Tang lễ ông Hoàng Thu – người tự thiêu phản đối giàn khoan Trung Cộng (DLB).

Lòng yêu nước vượt qua lòng ghen (Nguyễn Tường Thụy).

– David O. Dapice – Vũ Thành Tự Anh: Đi dưới bóng đè của gã khổng lồ (TBKTSG). “Để gìn giữ độc lập dân tộc, người Việt Nam sẽ phải tìm cách giữ thăng bằng trên một lằn ranh mong manh, dưới bóng đè của người láng giềng khổng lồ đầy mưu tính“. – Cả nước bị đầu độc (FB Nguyễn Đình Bổn).

Phiên xử phúc thẩm Blogger Trương Duy Nhất (RFA).  – SÁNG NAY XỬ PHÚC THẨM NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT (Huỳnh Ngọc Chênh). Blogger Nguyễn Văn Thạnh: “Hôm nay đi tham dư phiên tòa xử phúc thẩm nhà báo-blogger Trương Duy Nhất. Khẩu hiệu cho hôm nay: MỞ MIỆNG KHÔNG CHỈ LÀ QUYỀN MÀ CÒN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CÔNG DÂN. CHÍNH QUYỀN CẦN TÔN TRỌNG GÓC NHÌN KHÁC!

Việt Nam y án 2 năm tù đối với blogger Trương Duy Nhất (VOA). – ‘Tòa ngăn luật sư và ông Nhất trình bày’ (BBC). “Chúng tôi đề nghị phải làm rõ là 12 bài này xâm phạm lợi ích nào của Nhà nước, được quy định trong văn bản pháp luật nào. Nhưng Tòa đã cảnh cáo luật sư nếu mà đưa vấn đề đấy ra thì sẽ bị đưa ra khỏi Tòa“. – ‘Nếu tranh luận thì Tòa không nói lại được’ (BBC). – Phiên phúc thẩm vụ án Trương Duy Nhất xử nhanh như chớp- Y án! (Quê Choa).

100 triệu view và vài lời kính cáo (Quê Choa). “Bọ Lập không có khả năng và trình độ để khai dân trí, chấn dân khí  nhưng lại có khả năng dùng blog Quê Choa  làm con thuyền chuyên chở SỰ THẬT đến với dân“.

Làm người lương thiện sao khổ thế này chứ? (Dân Luận). “Các em ơi lẽ nào các em dù làm công an cũng từng là người lương thiện, cũng sinh ra trong gia đình có cha mẹ ông bà lương thiện chẳng lẽ các em đã đánh mất hết sự lương thiện hay sao? Các em không chấp nhận cô giáo của các em làm một người thầy lương thiện ?!” – Đóm lửa đêm đen (FB Trần Hào Trần Hào).

Nhà hoạt động Việt Nam gặp gỡ EU tại Brussels (VNUPR). – Paulo Thành Nguyễn: Thấy gì về tình hình nhân quyền sắp tới ở Việt Nam qua phiên họp UPR? (VNUPR). “Nhưng nhìn chung, đa số 182 khuyến nghị được chấp nhận đều mang ngữ nghĩa chung chung như: ‘tiến hành’ ; ‘khuyến khích’; ‘đảm bảo’; ‘tạo điều kiện’… mà không có hướng thực hiện. Trong khi đó, các khuyến nghị có tính chất cụ thể hướng đến các giải pháp, tạo ra cơ chế cải thiện tình trạng nhân quyền lại nằm hầu hết trong 45 khuyến nghị bị bác bỏ“.

Các tổ chức nhân quyền yêu cầu chấm dứt tra tấn (VOA).

– Phỏng vấn nhà báo Phạm Chí Dũng: Công đoàn độc lập tại Việt Nam: Đề nghị về mô hình tổ chức và phương thức phát triển (Ba Sàm).

SÁCH: CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ – NHÀ NƯỚC VÀ XÃ HỘI (FB Bang Tran). Sách dày 242 trang, NXB Tri Thức. “Cuốn sách giáo khoa mà bạn đang có trong tay sẽ giúp chúng ta đi từ nền Văn hóa của cái Có ích sang nền Văn hóa của Phẩm giá….nó giúp đặt lên ngai vàng không phải một ông vua, không phải là một Sa hoàng mà là một nền dân chủ. Nền dân chủ mà tất cả chúng ta đều phải học, nền dân chủ mà chúng ta hy vọng rằng con cháu chúng ta sẽ được sống trong đó“.

 Trình bày của Ted Osius trước Uỷ Ban Quan Hệ Quốc Tế – Thượng Viện Hoa Kỳ – về việc bổ nhiệm ông làm Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam (Liêm Nguyễn).

VN đội sổ trong chỉ số tử tế của các quốc gia trên thế giới (FB Nguyễn Văn Tuấn). – 124 Trên 125, Ai? (Đinh Tấn Lực).

H4 Lai Châu: HÀNG TRĂM DÂN OAN BAO VÂY UBND HUYỆN ĐÒI TREO CỔ CHỦ TỊCH (NNVN/ Tễu). “Không khí tại trụ sở của UBND huyện Than Uyên và Tân Uyên luôn trong tình trạng ‘nóng’. Ngay từ 7 giờ sáng, hàng trăm người kéo lên trụ sở, xe máy dựng kín cổng UBND huyện. Do quá bức xúc, nhiều người dân đã cầm theo dây thừng làm lọng buộc sẵn để dọa thắt cổ ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện...” – Long Biên (Hà Nội): Phường làm ngơ cho công trình sai phép? (GDVN).

– Video: Biểu tình tại Sài Gòn ngày 24-06-2014 (Hung Nguyen).

Khi một nền giáo dục không còn khả năng tự cải hóa tự thay đổi (Vương Trí Nhàn). “Thử nhìn vào các cuốn sách giáo khoa môn văn ở bậc tú tài Sài Gòn trước 1975… Không bao giờ có chuyện văn học phục vụ chính trị một cách thô thiển nói chung. Không bao giờ dành cho văn chương đương thời một sự sùng bái quá đáng; không ép học sinh phải học mọi thứ văn chương vừa viết rời tay và mới xuất hiện trên báo chí vài năm. Còn ở Hà Nội thì sao? Trước khi vào Đại học Sư phạm Vinh, tức là từ hồi còn học cấp II, cấp III Chu Văn An, tôi đã biết rằng các nhà nghiên cứu văn học đương thời bị khống chế theo cái phương châm học từ Trung quốc sau 1949 là hậu kim bạc cổ“.

Ném Bùn Vào Văn Học (Việt Báo). “Thí dụ, như cuốn ‘Bắt Trẻ Đồng Xanh’ do Ni Trưởng Thích Nữ Trí Hải dịch ra Việt ngữ, sau 1975 được một nhà xuất bản Sài Gòn (phải hiểu là NXB của Đảng CSVN) tái bản, và xóa tên người dịch, ghi rằng ‘Dịch giả: Bùi Giáng’.  Sự nhầm lẫn ‘tên dịch giả’ này là cố ý, mục đích là để xóa bỏ ký ức về Ni Trưởng Trí Hải, người bị CS tuyên án tù nhiều năm vì bất đồng chính kiến“. – Chế độ toàn trị và văn chương (Văn Việt).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – Kỳ 8: Hội nghị lý luận phê bình VĂN HỌC – Kỳ 6 (Nhật Tuấn).  “Mở đầu phần ‘cúng’ tất nhiên có ý kiến ‘chỉ đạo hội nghị’ của ông Phó ban tư tưởng Đào Duy Quát nghiêm khắc nhắc nhở ‘con đường mà Đảng lãnh đạo và nhân dân đã chọn’ là: ‘xây dựng chủ nghĩa xã hội với quy luật kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa’...”

Thư ngỏ gửi cháu nhỏ! (Nguyễn Đình Bổn). “Nhưng người có tài thì ít mà bọn cơ hội lại nhiều. Và chính bọn này là những người trung thành nhất với chủ của mình. Họ chỉ cần biết nịnh, làm (hoặc thuê) ai đó in vài tập thơ, vài cái truyện ngắn, hay luồn lách xin xỏ, hối lộ sao đó… thoắt cái họ từ một tay vô danh trở thành nhà văn, nhà thơ, đạo diễn…. Và dù họ vẫn cứ vô danh với công chúng, nhưng nếu biết nịnh tốt họ sẽ được cử đi du lịch (thậm chí ra nước ngoài) mà không tốn tiền, dự hội thảo này nọ“.

Vũ Thư Hiên – Kẻ Vô Ơn (Dân Luận). “Hồi Cải cách ruộng đất bọn con cái địa chủ, phú nông, không trước thì sau, theo nhau chuồn bằng sạch. Không như chúng ta, đã đi với cách mạng là ta đi đến cùng. Chúng nó không thể kiên trì lập trường cách mạng là do bản chất giai cấp của chúng nó khác ta...”

TBT BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT ĐINH ĐỨC LẬP GIAN DỐI NHẬN GIẢI BÁO CHÍ QUỐC GIA (NCT/ Hữu Nguyên).

– TS Trần Đình Bá: Vietjet Air đáp nhầm sân bay: Giải mã hộp đen, sự thật nói lên tất cả! (GDVN).

Dự án bị “tuýt còi” cố tình thi công sẽ “ăn” phạt từ 1 – 2 tỷ (Infonet).

Bí thư Hà Nội: Tôi nghe có chuyện ăn chia, khai khống (TP). BT Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tỉnh bơ: “Cần phải xem là xung quanh đơn giá hiện nay đã phù hợp chưa. Xung quanh việc xác định khối lượng rác thải liệu có chuyện thỏa thuận ăn chia, khai khống số lượng không?  Tôi nghe nói là có!” Chắc ông nghe nhưng không tin, nên không cần điều tra?

Ma túy trong trại giam (NBG).”Nói thật thì trong tù thuốc phiện sẵn hơn, dễ dùng hơn bên ngoài cả tỉ lần. Chỉ có tiền để mua hay không. Nhiều thằng bên ngoài chưa nghiện, vào tù sẵn thuốc chích cho đỡ buồn thành nghiện. Ông nghiện vào thì nghiện nặng hơn. Thuốc phiện luôn sẵn trong phòng, sẵn như trà mạn mình vẫn uống. Mình kiếm trà mạn dễ thế nào thì thuốc phiện cũng dễ kiếm trong trại giam như thế“.

Các lãnh đạo MB24 bị đề nghị cao nhất 20 năm tù (VNE).  – Xét xử đường dây lừa đảo MB24: Các bị cáo bị đề nghị đến 20 năm tù (PLTP).

AI LÀ NGƯỜI THÂN CỦA BỘ HÀI CỐT TỬ SỸ VIỆT NAM CỘNG HÒA NGUYỄN AN KHANG? (Hồ Hải).

Một cựu tỵ nạn Việt Nam trở thành Thống đốc bang tại Úc (RFI). – Người gốc Việt làm toàn quyền Nam Úc (BBC). – Úc lần đầu tiên có thống đốc gốc Việt (NV).

– Mỹ: Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt (NV).

Tổng thống Mỹ có nguy cơ bị kiện (TN). Bà con gốc Việt tranh thủ tới Nhà Trắng, báo cho TT Obama biết bí quyết thắng kiện của Thủ tướng VN là nhờ 2 cái “bao cao su đã qua sử dụng”. TT Obama không nên lơ là, mất cảnh giác, cần chuẩn bị sẵn vài chục bao cao su, ném vào nhà Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner và những người ở Hạ viện, nếu họ phát đơn kiện, sẽ nắm chắc phần thắng!

H7<= Photo: nuzzel.com. – Mỹ tính đổi tên đường trước sứ quán TQ (BBC). “Con đường nơi đặt Tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Washington của Mỹ có thể sẽ mang tên nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng đang bị Bắc Kinh cầm tù.  Một điều khoản sửa đổi kèm trong trong dự luật ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ nếu được thông qua thì Tòa đại sứ Trung Quốc sẽ đổi địa chỉ lại thành Số 1 Đường Lưu Hiểu Ba“. Cho mày chết! Tưởng có thể mang mấy cái Viện Khổng Tử vào Mỹ, buộc các GS Mỹ gỡ bỏ ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma trong trường học, nhưng đã bị các GS đòi “gỡ bỏ” Viện Khổng Tử. Bây giờ thêm cái chuyện ĐSQ TQ có thể tọa lạc trên con đường mang tên Lưu Hiểu Ba, nếu chuyện này xảy ra, người dân TQ muốn liên lạc với ĐSQ TQ ở Mỹ đều ghi địa chỉ “Số 1 Lưu Hiểu Ba”. Quả là Mỹ muốn tặng cho CSTQ một pha biểu diễn kungfu cỡ Lý Tiểu Long!

Cư Dân Hồng Kông Bác Bỏ Bạch Thư (ĐKN).

Nhiều người Duy Ngô Nhĩ bị kết án nặng nề trong phiên « đấu tố » tại Tân Cương (RFI).

Lần đầu tiên Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC (RFI). – Trung Quốc lợi dụng cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương để do thám Mỹ (TN).

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra biển (VNE).

14h:

Uy hiếp tàu Việt Nam cả ban đêm (TT).

TQ mở rộng căn cứ trái phép Hoàng Sa để triển khai mọi loại máy bay? (GDVN).

Trung Quốc kiếm chuyện ở ngoài cửa vịnh Bắc bộ (TT). – Trung Quốc đưa giàn khoan Nam Hải 09 vào ngoài cửa vịnh Bắc Bộ (NLĐ). – Báo Mỹ: Giàn khoan TQ thứ hai bắt đầu khoan ở Biển Đông (VNN).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại buông lời hiếu chiến, đe dọa ở Biển Đông (GDVN). “Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại vừa buông lời đe dọa, hiếu chiến ở Biển Đông khi Dương Vũ Quân, người phát ngôn cơ quan này tuyên bố: Bắc Kinh nhất quyết chủ trương đàm phán song phương, nếu có nước nào đó cứ làm theo ý mình, tiếp tục muốn đối đầu sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả?!” – Đâu là lý do thực sự khiến TQ ngang ngược, hung hăng ở Biển Đông?  (GDVN).  – Nỗi lo của Việt Nam: lần trỗi dậy đầy đe dọa của Trung Quốc (Phan Ba).

Khởi kiện Trung Quốc: Cần một quy trình xác lập chứng cứ (TBKTSG). – Không chỉ dựa vào tư liệu lịch sử mà quên yếu tố pháp lý (GDVN).

Việt Nam phản đối bản đồ “nuốt trọn” Biển Đông của Trung Quốc (LĐ).  – Tấm bản đồ mới thực hiện âm mưu cũ (LĐ). – Đại sứ Mỹ phê phán bản đồ “đường 10 đoạn” của Trung Quốc (NLĐ).

– Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Thoát Trung hay đuổi Tàu? (DLB). “‘Thoát Trung’ là gián tiếp thừa nhận Việt Nam bị Tàu đô hộ theo hình thức ‘mềm’, nghĩa là tuy bên ngoài với dân chúng và trước cộng đồng thế giới thì Việt Nam cũng có nhà nước, có quân đội như một nước có chủ quyền nhưng bên trong họ chỉ là nô tài của Tàu…

Tri thức: “Vũ khí” quan trọng trong tranh chấp Biển Đông của Việt Nam (NCQT). “Khi mà các bài viết khoa học về Biển Đông của Việt Nam xuất bản trên các tạp chí danh tiếng nước ngoài là quá ít, tận dụng những nguồn lực tri thức nghiên cứu sẵn có ở những quốc gia có nền khoa học tiên tiến hơn sẽ là một trong những biện pháp ngắn hạn mang lại hiệu quả lớn. Lợi ích đầu tiên chính là gia tăng được một cách đáng kể số lượng các bài viết nghiên cứu khoa học về Biển Đông được viết bằng tiếng Anh và đăng trên các ấn phẩm học thuật có uy tín của nước ngoài“.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải giữ bằng được chủ quyền (TT).  – Về phát biểu của CTN Trương Tấn Sang: Ông Phạm Văn Đồng không nói HS-TS là của Tàu? (FB Nguyễn Văn Tuấn).

Người dân chúng tôi muốn hỏi Chính Phủ của mình… (FB Mai Tú Ân). “Nếu lòng dân chúng tôi sôi sục lên căm thù khi thấy chúng tiểp tục đưa giàn khoan thứ 2, thứ 3 vào…lãnh hải lãnh thổ của chúng ta, thì người dân chúng tôi có được biểu tình bất bạo động chống lại những kẻ ngang ngược đó hay không? Chúng tôi có được thể hiện lòng yêu nước, lòng căm hận chúng hay không, hay là vẫn lại như trước, như bây giờ là ngồi nhà để nuốt nhục vào lòng“.

Cách chơi nào là của chúng ta? (VnEconomy). “Bà Nguyễn Thị Bình đau đáu với câu hỏi ‘có cách chơi nào để vừa giữ vững được độc lập tự chủ, vừa tranh thủ cơ hội để phát triển?’...” Có, nhưng muộn rồi. Đó là thế kỷ trước, chớ có mang Chủ nghĩa Cộng sản về VN, để không phải làm làm “tiền đồn của Chủ nghĩa Cộng sản”, không nhận giặc Tàu làm đồng chí, không tiến hành cuộc chiến tranh “giải phóng miền Nam”, thì sẽ không có chuyện dâng đất, nhượng biển cho TQ. Bây giờ VN không thua gì Nam Hàn, Đài Loan, sẽ không bị TQ ăn hiếp như hiện nay.

Người Việt chống Trung Quốc khắp nơi (RFA).

HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM CÓ HÌNH CHỮ S, LÀ 3 THỔ, 3 CHỮ S KHÔNG THỂ TÁCH RỜI. TÔI XIN ĐƯỢC CHIA SẺ TÌNH YÊU ĐẤT NƯỚC BIỂN ĐẢO MÀ ÔBÀ MÁCH BẢO VỚI MỌI NGƯỜI (FB Lê Nguyên Trường Sa).

DỰ PHIÊN PHÚC THẨM TRƯƠNG DUY NHẤT – Ghi chép (Trần Kỳ Trung). “Mình, Nguyên, anh Lợi cùng một số người khác được vào tòa phúc thẩm xem xử Trương Duy Nhất nhưng… thực trên thực tế, chiếm gần hết thời gian là xem ‘Phim câm’. Nguyên nói với mình: ‘Nên đào tạo phóng viên báo chí, truyền hình nước mình thêm bộ môn khẩu ngữ, nghĩa là nhìn miệng  mấp máy biết họ đang nói gì“.

– Phạm Ngọc Cương: TUYÊN BỐ CỦA QUỸ NGÒI BÚT TỰ DO (Ba Sàm). “Nếu mỗi người Việt Nam hôm nay không thức tỉnh nhanh chóng và khẩn trương hành động, thì quán tính đen tối của nhà cầm quyền cộng sản sẽ còn tiếp tục, với mức độ khẩn trương hơn, huỷ diệt toàn bộ những gì làm nên dân tộc này, nghiền nát tương lai của mỗi người Việt Nam không còn Tổ quốc“.

Độc tài đang co cụm, tử thủ (BVN). “Đã qua rồi ý thức hệ CS, thế giới ngày nay thật sự đã hình thành và đấu tranh không khoan nhượng giữa 2 nhóm nước: một bên là thể chế dân chủ tiến bộ và một bên là thể chế độc tài lạc hậu, mang dấu ấn Phong kiến – nhóm nước dân chủ đông, hợp thời, ‘ăn khách’, chiếm thế thượng phong“.

Giáo dục là phải khai phóng con người, mà để cho mấy ông bà trong Ban tuyên giáo đóng vai trò quyết định thì còn gì để nói là giáo dục (FB Nguyễn Văn Tuấn).

Đưa hối lộ bị kêu án gấp đôi kẻ nhận hối lộ (NLĐ).

Nghi án Bí thư chi bộ hiếp dâm bé gái 6 tuổi (DV). – Bắt khẩn cấp bí thư chi bộ liên quan vụ hiếp dâm bé 6 tuổi (NLĐ).

Báo nước ngoài đăng về phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc (AFP/MTG).

Máy bay hạ cánh…nhầm (Hiệu Minh).

Tự Đánh Vào Đầu (Dainamax). “… trận đánh ưu tiên của lãnh đạo Trung Quốc không hẳn là Đông Hải hay Tây Tạng, Tân Cương hay Hồi giáo. Trận đánh kỳ lạ ấy là mặt trận tư tưởng và ý thức hệ. Là đánh vào đầu.  Khi đó, giới quan sát lạc quan của Tây phương nghĩ sao về hứa hẹn cải cách kinh tế và chính trị của Tập Cận Bình? Nhiều người lộn đầu mà luận ngược về tương quan nhân quả, họ cho là chỉ vì các nước dân chủ Tây phương gây ra nỗi lo nên mới làm họ Tập phải xiết vòng kim cô“.

Trung Quốc: Người dân đánh chết 4 cảnh sát trật tự đô thị (MTG).

Người không nhà ở New York ‘nổi giận’ với tỷ phú Trung Quốc (VOA).

Chỉ Trong 3 Tháng – 1700 Học Viên Pháp Luân Công Bị Bắt Giữ Phi Pháp (+video) (ĐKN).

Một trí thức Duy Ngô Nhĩ bị bỏ đói trong tù (RFI). – Trung Quốc tuyên án thêm 9 người nữa ở Tân Cương (VOA).

Bắc Triều Tiên bắn thử nghiệm 3 phi đạn vào Biển Nhật Bản (VOA). – Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên (VOA).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-6-2014 (VietFin).  – Công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô năm 2014: “Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu” (ECNA).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-6-2014 (VietFin).  – Chứng khoán ngày 26/6: VN-Index lập đỉnh 40 phiên (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Thanh khoản tăng dần (VnEconomy).  – Nhận định chứng khoán ngày 27/6: “Ngắn hạn không giảm sâu”

“Bom nổ chậm” ở tín dụng ngoại tệ (VnEconomy).  – Gần 70% doanh nghiệp nhỏ không vay nổi ngân hàng (Infonet).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 26-6-2014 (VietFin).

Casino tại Việt Nam và hai câu hỏi của vị tỷ phú (VnEconomy).

TPHCM: Hàng nông sản trong nước chiếm ưu thế tại các chợ đầu mối (SGGP).

EVN lãi to nhờ tăng giá điện (NLĐ). – Ưu ái cho độc quyền  “Trong lúc không ít tập đoàn, tổng công ty nhà nước làm ăn kém hiệu quả thì việc EVN lãi lớn là đáng khích lệ. Tuy nhiên, ít ai vui khi biết khoản lợi nhuận khổng lồ đó được chủ yếu là nhờ tăng giá bán điện chứ chẳng phải nhờ nỗ lực của doanh nghiệp“.

Các tập đoàn đầu tư nước ngoài lách thuế gây tổn hại nền kinh tế (TTXVN).

Kinh tế Mỹ tiếp tục đón những tín hiệu tích cực (Gafin).

TRUNG QUỐC ĐÃ LÀ “CƯỜNG QUỐC KINH TẾ” CHƯA? (FB Mạnh Kim). “… có thể kết luận kinh tế Trung Quốc phát triển cực kỳ không bền vững. Cường điệu hóa sức mạnh kinh tế Trung Quốc chỉ khiến tạo ra tâm lý sợ hãi dẫn đến sai lầm trong chính sách thương mại đối với nước này“. – Chiến lược can dự kinh tế đang đổ vỡ của Trung Quốc (NCQT). 

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 27-6-2014 (VietFin).

Ưu đãi FDI khởi động cuộc đua xuống đáy (TBKTSG).

Ngân hàng Nhà nước chọn dẫn dắt hay chạy theo thị trường? (VnEconomy). – “Hiện chỉ có 15-20 ngân hàng mạnh, còn lại phải tái cấu trúc” (GDVN). – Ba tuyến phòng thủ và quản trị rủi ro toàn hàng (VnEconomy).

Chứng khoán sáng 27/6: GAS không cứu nổi VN-Index (VnEconomy). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 27-6-2014 (VietFin).

GDP 6 tháng tăng 5,18%: “Dấu hiệu tích cực” (VnEconomy).

Đã đến lúc dùng chính sách thận trọng vĩ mô? (CafeF).

Philippines mua thêm gạo của Việt Nam, mặc nghi án “đi đêm” (ĐV).

Tránh phụ thuộc Trung Quốc, Việt Nam chọn châu Phi (ĐV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Bạn hỏi chúng tôi trả lời: PHẠM QUỲNH, THỦ KHOA ĐẦU TIÊN CỦA TRƯỜNG BƯỞI (Phạm Tôn).

– Mặc Đỗ: NGƯỜI ĐỒNG CHÍ GÁNH CÁT  —  VỀ QUÊ  —  Cho những ngày trống rỗng đã quay về   — Con Bửa Củi (Da Màu).

Và chúng ta đã mù lòa trong ánh sáng (Văn Việt).

Vãn tuồng (Nguyễn Đình Bổn).

Về một quả bom sai lệch (PBVH).

NHỮNG VIÊN SỎI TRẮNG ÁM ẢNH (Văn Công Hùng).

THẢO LUẬN VỀ DỊCH THUẬT (6): Đọc và dịch một bài thơ Apollinaire (Văn Việt).

Hunter Lewis – Tác phẩm náo động dư luận của Thomas Piketty (THĐP).

H6THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (2): Nhận diện rõ hơn tính chất của chủ nghĩa bành trướng thời hiện đại (Văn Việt).  – THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (3)

Đề nghị công nhận “Bộ sưu tập hiện vật vàng văn hóa Óc Eo – Gò Tháp” là bảo vật quốc gia (PLTP).

NHỮNG CUỐN SÁCH MỚI NHẤT TRÊN GIÁ (Tễu). =>

Vững như cơm tấm Thuận Kiều (NLĐ).

Giả vờ là ‘Tây’ để được chiều như khách VIP (VEF).

Những cái tên ấn tượng, độc đáo nhất Việt Nam (Box).

World Cup Brazil 2014: Ngày thứ 15 (RFA). – Tọa đàm World Cup: Bất ngờ tuần hai (BBC). – World Cup 2014 : Tuyển Pháp hoàn thành nhiệm vụ tuy bị Ecuador cầm hoà (RFI).  – Thụy Sĩ thắng lớn, theo Pháp đi tiếp (BBC).  – Mỹ gặp Đức, Bồ Đào Nha gặp Ghana (BBC). – Trước giờ bóng lăn trận Hoa Kỳ – Germany: chẳng ai sợ ai (RFA). – Tuy thua Đức 0-1, Mỹ lần thứ hai liên tiếp có mặt vòng 16 (NV). – Bảng H, ai sẽ vào vòng 1/16? (NV).  – Bỉ và Algeria, hai đội cuối cùng vào vòng 16

Suarez bị cấm đá và phạt tiền vì vụ cắn (BBC).

14h:

SÁCH MỚI: HOÀNG SA – TRƯỜNG SA TRONG THƯ TỊCH CỔ  (Tễu).

Rác Văn Hóa qua một số tác phẩm văn học dịch (Lê Thiếu Nhơn).

“Trào lưu đắng lòng” – do ai? (TBKTSG).

Nhân Ngày Gia Đình Việt Nam, xin có vài lời… (FB Mai Tú Ân).

VTV làm một cú …. đại nhảy vọt! (Nguyễn Đình Bổn).

Chuyện về vị võ sư đẹp nhất xứ Gò Công (MTG).

YouTuber Đà Nẵng đưa ẩm thực, văn hóa Việt tới gần hơn với thế giới (VOA).

Ngôi Làng Thời Đồ Đá Atlit Yam 9.000 Năm Tuổi Chìm Dưới Đáy Biển (ĐKN).

Những địa điểm tuyệt đẹp bị bỏ hoang ở châu Âu (MTG).

Đức thắng Mỹ 1-0, cả hai đều vào vòng hai (VOA). – Đức, Mỹ đi tiếp, Ronaldo về nhà (BBC). – Nhật, Hàn về nước, Trung Quốc khổ lây (MTG). – Zaccheroni từ chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Nhật Bản (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chúng ta vẫn đeo mặt nạ để sống (Blog VOA). “Tỷ lệ 99% học sinh tốt nghiệp tú tài mấy hôm nay đã ám ảnh tôi. Một con số đẹp như mơ. Nhưng có nhiều bài báo cứ đặt câu hỏi về chất lượng thực sự của 99% học sinh tốt nghiệp đó. Chẳng lẽ dư luận lại mất lòng tin vào giáo dục đến vậy sao?

Chia sẻ đặc biệt để không mất điểm của thủ khoa khối C (GDVN).

Chuyện của người phụ nữ 7 năm đón sĩ tử đến trọ miễn phí (GDVN).

Các bước xử lý khi phát hiện đề thi có sai sót (GDTĐ).

Đề thi đại học (có lẽ là) khó nhất thế giới – Trần Tuấn Minh (HTN).

Đáp án độc về bài Toán lớp 2 khiến người lớn đau đầu (Zing).

Chuẩn bị gì khi trẻ vào lớp 1? (TT).  – Học cho cha mẹ! (SGGP).

Ninh Thuận: 4 đối tượng giáo viên không được thuyên chuyển (GDTĐ).

Khổ với quy định về giáo viên nước ngoài (TT).

Cử nhân ra trường xoay đủ nghề kiếm sống (LĐ). – Tốt nghiệp đại học bằng giỏi có cơ hội được tuyển thẳng vào công chức (GDVN).

Cậu bạn từng ‘đội sổ’ giành học bổng 5 tỷ đồng (iOne).

Làm gì khi bị sỉ nhục? (THĐP).  – Vị đắng

3 nhà khoa học Việt vào tốp “có ảnh hưởng nhất thế giới” (TT).

Tuổi thơ thần kỳ của 4 người có IQ cao nhất mọi thời đại (Zing).

14h:

Giáo dục Việt Nam – Đào tạo thiếu cả thợ lẫn thầy (Baron Trịnh). Thiếu cả thợ lẫn thầy, nhưng thừa robot!

Đề thi gây “bão” tranh luận (PLTP).

Ba đề Toán lớp 2 khiến người lớn đầu hàng (Zing).

Cuộc đua vào lớp 6 còn ác liệt hơn thi ĐH (SM).

SỔ TAY GIÁO DỤC: Tránh việc “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”? (CAĐN).

Bài 2: Cho tư nhân viết sách, bây giờ cũng chả mấy người làm! (GDVN).

Nhập nhằng công tư (TBKTSG). “Cách kinh doanh mượn cơ sở công lập để nhanh chóng triển khai các dự án tư nhân một cách ít tốn kém nhất đã diễn ra trong nhiều lĩnh vực mà đầu tiên phải nói đến giáo dục“.

Con của người tham gia kháng chiến có được ưu tiên trong tuyển sinh đại học? (GDTĐ).

Trung Quốc: tát chết học trò vì dám cãi lại (ĐV). – Học sinh bị thầy giáo đánh chết do nói chuyện trong giờ học (Kênh 14).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

‘Hơn 200 người nhìn thấy tai nạn nhưng không ai giúp đỡ’ (ĐV). “Căn bệnh vô cảm, coi như ‘không nghe, không thấy, không biết’ đã và đang ngấm ngầm làm băng hoại những giá trị đạo đức tốt đẹp trong tâm hồn mỗi con người và cả xã hội, không riêng gì ở Sài Gòn“.

Đánh hội đồng người bị nghi là ăn trộm đến chết (Zing).

Khách nườm nượp tìm đến cụ bà 80 tuổi bán bún tại vỉa hè (Zing).

Nhiều số điện thoại bàn của lãnh đạo huyện Mê Linh có cho …đủ số (GDVN).

Cảnh hàng trăm xe quá tải ‘núp’… trước mặt trạm cân (VNN).

Sớm xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung (SGGP).

Chỉ đạo cứu hộ khẩn cấp vụ sập mỏ đá ở Tân Sơn-Phú Thọ (QĐND). – Vụ sạt lở mỏ đá ở Phú Thọ: Mới tìm thấy 1 thi thể nạn nhân (MTG).

Điện Biên xảy ra động đất lớn nhất năm (VNE). – Động đất 4,3 độ Richte ở Điện Biên (TT). 

– Sạt lở nghiêm trọng đe dọa đường sắt Bắc – Nam (VNN).

“Mã Đen”- Bộ Phim Tài Liệu về Thực Trạng Hệ Thống Y Tế Hoa Kỳ, Không Thể Bỏ Qua (ĐKN).

Thái Lan gây sức ép trên Lào về đập Don Sahong (RFI).

14h:

– Nhạc chế, tiếng khóc của những tâm hồn đầy thương tích: Kỳ 1: Năm Cam hát nhạc chế và dự cảm cuộc đời mình (MTG). – Kỳ 2: Chí Hòa – nơi phát tích những câu chuyện kỳ lạ (MTG). – Kỳ 3: Khi nhạc tù lên mạng

Dở khóc, dở cười chuyện “trai vẫy” giữa lòng Hà Nội (LĐ).

Hàng không Việt Nam: Đi tàu bay, ngay ngáy lo chậm, hủy chuyến (LĐ).

Đào tạo từ gốc (GTVT).

Avenir Măng Non cùng trẻ nghèo Việt Nam (RFA).

Ấn Độ: Bé gái 3 tuổi bị bắt vì… cướp có vũ trang (NLĐ).

Lào cứu xét quan ngại của các nước láng giềng về dự án thủy điện (VOA).

El Nino có thể châm ngòi cho các thiên tai về khí hậu (VOA).

QUỐC TẾ

Iraq lún sâu vào xung đột giáo phái (Tin Tức). – Ngoại trưởng Kerry dự cuộc họp ở Paris về vấn đề Iraq (VOA).  – Lính đặc nhiệm Mỹ tiếp tục đổ bộ xuống Baghdad (TTXVN). – Các nhà ngoại giao Tây phương tập trung đối phó khủng hoảng Iraq (VOA).   – Iraq xác nhận Syria ném bom quân Isis (BBC).

Phương Tây tăng áp lực lên Nga trước khi hết hạn hưu chiến (RFI). – Nga cảnh báo hành động quân sự của NATO sẽ phản tác dụng (TTXVN). – Phe ly khai Ukraine đồng ý đàm phán với chính phủ (VNE). – Hôm nay, Moldova và Gruzia đặt bút ký “ngả” về EU, “quay lưng” với Nga (BizLive).

Quân đội Thái Lan khẳng định không trù tính trước vụ đảo chính (RFI). – Thái Lan: ‘Đảo chính không có chuẩn bị’ (BBC).

Pháp bổ nhiệm đặc sứ chuyên trách quan hệ kinh tế với ASEAN (RFI).

Binh Sĩ Hàn Quốc Bắn Chết 5 Đồng Đội Đã Tự Bắn Vào Mình (ĐKN).

Campuchia hứa sẽ thực hiện cải cách kinh tế (VOA).

Hàn Quốc giữ lại Thủ tướng từ nhiệm (RFI).

Chuyển khu vực tìm kiếm chuyến bay MH370 (BBC).  – MH370 được tìm kiếm ở khu vực mới (VNN).

14h:

Đối phó quân ISIL, Iraq triển khai bầu tổng thống, mua thêm máy bay (MTG). – Trực thăng quân đội Iraq lại bị bắn hạ (TBKTSG). – Syria, Iran giúp Baghdad chống phe nổi dậy Sunni (VOA).  – Máy bay Nga ‘sẽ thay đổi tình hình Iraq’ (BBC).  – Iraq: ánh sáng cuối đường hầm? (RFA).

Mỹ: Nga phải hành động ‘trong những giờ sắp tới’ về Ukraine (VOA). – Dân miền đông Ukraine chạy sang Nga (VOA). – Trợ lý Putin gọi tổng thống Ukraine là Nazi (BBC). – So sánh chế độ tài phiệt tập quyền ở Nga, Ukraine và Mỹ (I) (BHC/ TCPT).

 – Obama muốn hỗ trợ cho quân nổi dậy Syria (BBC). – Tòa Bạch Ốc yêu cầu Hạ Viện chấp thuận cấp 500 triệu đôla cho phe đối lập Syria (VOA).

Các phần tử chủ chiến tấn công sân bay Yemen (VOA).

Căng thẳng chính trị châu Âu phủ bóng kỷ niệm 100 năm Thế chiến thứ nhất (VOA).

Moldova và Gruzia vượt qua thách thức xích gần lại EU (RFI).

Giáo sĩ Abu Qatada được tha bổng trong vụ âm mưu khủng bố (VOA).

Bom nổ tại thương xá ở Nigeria, 19 người thiệt mạng (VOA).

Tối cao Pháp viện: Một số bổ nhiệm của TT Obama bất hợp pháp’ (VOA).

Úc: Chuyến bay MH370 có phần chắc bị mất áp suất không khí (VOA).

* RFA: + Sáng 26-06-2014; + Tối 26-06-2014

* RFI: 26-06-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 26-06-2014; + Bản tin video tối 26-06-2014

2 bình luận tới “Tin thứ Sáu, 27-06-2014”

  1. […] Tin thứ Sáu, 27-06-2014 […]

  2. […] Posted by adminbasam on 27/06/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: