BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 23-06-2014

Posted by adminbasam trên 23/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc gia tăng số lượng tàu xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND). – Trung Quốc tăng gần 20 tàu quanh giàn khoan 981 (NLĐ). – Vụ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép:  Trung Quốc tăng thêm tàu cá vỏ sắt bủa vây ngư dân Việt Nam (PLVN).

HOÀNG SA 22/6: Tàu Trung Quốc chặn ép tàu cá Việt Nam (TP). – Trung Quốc dùng hơn 50 tàu cá dàn hàng ngang, ngăn cản tàu cá Việt Nam (GDVN). “Tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn khai thác thủy sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, ở khu vực Tây-Tây Nam, cách giàn khoan gần 40 hải lý. Tại đây, tàu cá của ta thường xuyên bị nhóm tàu cá đông đảo (khoảng trên 50 chiếc) của Trung Quốc, dưới sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh phá đám“. – Lột mặt TQ ăn cướp… đổ lỗi cho ngư dân Việt Nam (KT). Phú Yên: Hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển (QĐND). – Hỗ trợ 436 tàu cá ngư dân vươn khơi bám biển (ND). – Chương trình hỗ trợ ngư dân ra khơi: Những trăn trở từ chiếc tàu đầu tiên (SGGP). – Mặc “áo giáp” cho tàu cá vỏ gỗ (CAND).

H3

Người hùng đại dương Huỳnh Văn Tạo bên 1 trong 3 chiếc tàu với tổng công suất hơn 1.500 CV vươn khơi Hoàng Sa

Người đàn ông bám biển Hoàng Sa dai nhất huyện Núi Thành (DV). Ông Huỳnh Văn Tạo: “Bình thường chưa có giàn khoan, lực lượng hải giám của Trung Quốc đã uy hiếp ngư dân, phá công cụ sản xuất, rượt đuổi tàu cá Việt Nam… Nay thêm việc đặt giàn khoan, ngư dân chúng tôi càng khó khăn hơn. Nhiều lúc chúng tôi phát hiện ra luồng cá, thả lưới bị tàu Trung Quốc xua đuổi, mỗi lần như vậy thất thu cả trăm triệu đồng. Nhưng, chúng tôi không sợ, vẫn bám biển. Nếu mình không hiện diện tại vùng biển nước ta thì Trung Quốc được đà lấn tới, từ đó mất luôn ngư trường”.

Biển Đông : Giàn khoan mới của Trung Quốc tránh vùng biển của Việt Nam ? (RFI). – Mỹ quan ngại các giàn khoan mới của TQ (TTXVN/ VNN).

Trung Quốc xuất bản bản đồ dọc xâm phạm chủ quyền 2 quần đảo Việt Nam (GDVN). “Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức xuất bản bản đồ dọc khổ lớn thể hiện chiều rộng 5.200 km, chiều dài 5.500 km, đưa gần như toàn bộ Biển Đông vào trong phạm vi cái gọi là “chủ quyền” mà Bắc Kinh yêu sách, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông, bao gồm Việt Nam“.   – Trung Quốc mưu toan từng bước chiếm Biển Đông’ (Tin Tức). – Mưu đồ bá chủ biển Đông (NLĐ). – Nấc thang cuối của Trung Quốc trên Biển Đông (ĐV).

Trung Quốc lấp liếm sự thật (NLĐ). – Phỏng vấn tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: ‘Dân không tin vào luận điệu của TQ’ (BBC). Và dân cũng chẳng tin vào “quyết tâm” bảo vệ chủ quyền biển đảo của đảng và nhà nước qua mấy cái thông điệp kiểu này: Thông điệp của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc (CAND). – Biển, đảo nào của ta, chủ quyền nào không thay đổi? (DLB).

–  “Giấc mơ Trung Hoa” đã được nuôi dưỡng suốt 20 năm… (CSTC/ PT). “ ‘Giấc mơ Trung Hoa’ thực chất là biến Trung Quốc thành một cường quốc biển, hất lực lượng hải quân Mỹ và ảnh hưởng của Mỹ ra khỏi vùng Hoa Đông, Biển Đông đến tận Guam, chia sẻ quyền lực với Mỹ trên Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Thống trị Biển Đông hay chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông như bản đồ đường ‘lưỡi bò’ đã đưa ra then chốt, là nhiệm vụ chiến lược hàng đầu của Trung Quốc và được coi như là ‘giấc mơ vàng’.” – Ngô Nhân Dụng – Ảo tưởng ‘nước lớn’ (DĐTK). – Siêu cường kiểu gì? (ANTĐ).

Đôi lời nhân chuyện báo chí TQ gọi Việt Nam là “đứa con hoang” (Trần Kinh Nghị/ Ba Sàm).  – Lê Phan: Hết là đồng chí rồi! (NV). – Bùi Bảo Trúc: Bạn bè cái con … củ gì? (NV). “Bạn đích thực thì không đối xử với nhau như thế. Bạn thì không hơi một chút là nạt nộ đòi dạy cho Việt Nam một trận nữa. Bạn thì không ầm ầm kéo tàu chiến đến uy hiếp, lao vào tàu của bạn, húc tàu của bạn, gây hư hại, làm đắm tàu của bạn, bắt ngư dân của bạn đòi tiền chuộc như bọn cướp biển. Ðã là bạn thì cũng không ném chai lọ, rác rến vào tàu đánh cá của bạn, dùng vòi rồng xịt nước vào tàu của bạn“.

Thư gửi bạn (BVN). “Trung Quốc rắp tâm kìm hãm Việt Nam, muốn Việt Nam luôn luôn trong tình trạng nghèo nàn về kinh tế, bất ổn về chính trị xã hội. Họ nghĩ, như vậy những người lãnh đạo Việt Nam sẽ luôn luôn bị dân xa lánh, phải phụ thuộc vào họ, để cho họ ép thực hiện những gì họ muốn.  Trung Quốc thật lòng muốn Việt Nam là một nước độc lập tự do và giàu mạnh ư?  Ai tưởng rằng Trung Quốc nghĩ thế thì hoặc là ngu hoặc là điên, hoặc là… Trung Quốc cho tiền và bảo nói thế“.

– Tô Văn Trường: “TRẬN ĐỒ BÁT QUÁI” CỦA TRUNG QUỐC (Ba Sàm). “Đến lúc này, mà người ta vẫn còn gọi nhau là đồng chí… Chưa có lúc nào người dân và chính quyền lại sống trong ngờ vực như ngày nay vì Nhà nước không minh bạch với dân và ngay trong nội bộ lãnh đạo cũng không phải tất cả là cùng chí hướng! Trước hết, Ban chấp hành Trung ương và các vị đại biểu Quốc hội có quyền được biết các ý kiến của từng thành viên Bộ Chính trị và Ban bí thư về quan điểm và các đối sách đối với Trung Quốc“.

Trận đấu giữa đội tuyển ĐCS Việt Nam và đội tuyển ĐCS Trung Quốc (DLB). “Một khoan hai khoan lại ba khoan/ Trọng Dũng Hùng Sang đã muốn hàng/ Khoan bốn khoan năm mà đến tiếp/ Trọng Sang Hùng Dũng trốn vào hang“.

Đại cục của Trung Quốc và lựa chọn của Việt Nam (Diễn Ngôn/ Ba Sàm). “Nếu đại cục của Việt Nam là ‘quan hệ hữu nghị với Trung Quốc’ thì dần dần phải hy sinh Biển Đông, hy sinh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ/hải, và thậm chí độc lập và tự do có được từ ngàn năm xương máu cha ông để lại. Nếu đại cục của Việt Nam là ‘chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ’ thì chắc chắn Việt Nam sẽ phải đối đầu với Trung Quốc vì Trung Quốc cần có Biển Đông để đạt được đại cục của họ“.

Iris Vinh Hayes: Thoát Cộng, thoát Trung, Thoát chết (RFA). “Nhân dân Việt Nam cần phải làm gì trước hiện tình của đất nước?  Rất đơn giản: Hãy làm một công dân có trách nhiệm.  Đó là, hãy đứng lên, thật đông, cùng nhau xác lập quyền lực của toàn dân“. – MỜI THAM GIA THẢO LUẬN CHỦ ĐỀ “THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ” (Dân Quyền).

Nghĩ mà xem: LẤY ĐÂU RA ĐỘC LẬP ? (Lê Khả Sỹ). “Lãnh đao gần như trực tiếp cầm tay/  chỉ cho làm từ to đến nhỏ/  Cải cách ruộng đất, giảm tô đấu tố/  Cải tạo tư sản, rèn cán chỉnh quân…/  Y như ba Tàu, không khác một phân/  nếu đặt thước mà đo mà kiểm !” – Trần Trung Đạo: Từ Nguyễn Bắc Việt đến Nguyễn Khoa Điềm, bàn về con người và cơ chế CS (DLB).

H4Chẳng có gì xóa được! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Nhưng chắc chắn những gì thuộc về lịch sử nước nhà, ảnh hưởng đến vận mệnh dân tộc cần là một tấm gương soi, những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống… và cả… Tôn Thọ Tường hay mới đây là những ngòi bút đánh Nhân văn giai phẩm vẫn còn bị đời nguyền rủa!

Mắng Tập Cận Bình (Đoan Trang). “Hồn về./ Những chiến binh cảm tử Gạc Ma/ Sẽ bóp cổ chúng mày dìm xuống Biển Đông dậy sóng/ Đừng tưởng cậy tàu to, súng ống/ Nước Nam này/ Không bao giờ/ Chịu nhục trước chúng bay/ Ngậm máu phun người/ Sẽ có ngày/ Báo oán…” – Thơ của một nhà ngoại giao (Nguyễn Vĩnh). “Bài học máu ngày xưa vẫn không hề cũ/ Khi hôm nay láng giềng đang gây hấn ở biển Đông/ Thành lũy có là gì khi lòng người không còn cố kết/ Vua tôi bất hòa, trăm họ chẳng đồng tâm“.

– Chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa – Bài 12: Chủ quyền Hoàng Sa qua báo chí đầu Thế kỷ 20 (TVN). Mời xem lại: Bài 11: Những người ‘phản tỉnh’ ở Trung Quốc

– Phỏng vấn ThS Hoàng Việt: Hội thảo ‘Hoàng Sa- Trường Sa: Sự thật Lịch sử’ (RFA). “Nhưng có khả năng Việt Nam có thể đưa Trung Quốc ra tòa theo một tòa trọng tài được thành lập theo điều 7 của Công ước Luật Biển như Philippines đã làm năm 2013. Tuy nhiên vẫn còn những vấn để đặt ra, thứ nhất là ý chí chính trị, đủ quyết tâm để làm chưa. Thứ hai là việc chuẩn bị cho vụ kiện đã đến đâu“. – Chuyên gia quốc tế tư vấn cho Việt Nam kiện Trung Quốc (ĐV).

Tướng Đa-ni-en Sáp-phơ: Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông vì các lợi ích chiến lược (QĐND). – Trung Quốc đang tự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động (QĐND). – Trung Quốc sợ điều gì? (VNN).

Học giả quốc tế: Đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành động vô nhân đạo (VOV).  – Học giả quốc tế phẫn nộ khi thấy vết đâm trên tàu cá Việt Nam (VTC).  – Thế giới cần lên tiếng ngăn chặn hành động sai trái của Trung Quốc (VOV).

Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại các giàn khoan mới của Trung Quốc (TTXVN). – Chính sách Biển Đông của chính phủ Obama 2014: Một đề xuất lịch trình 4 điểm (NCQT).

Hãng tin Nga: Việt Nam ưu tiên cho Nga dùng cảng Cam Ranh (TN). – Chuyên gia Nga: Trung Quốc sẽ hòa giải với Việt Nam (TN). – Học giả TQ: Nga công khai “chống lưng” cho Việt Nam đối phó Bắc Kinh?! (GDVN).

Biển Đông mới nhất: TQ đòi giải quyết tranh chấp biển qua đàm phán (TTVN).

‘Malaysia có thể giúp giảm căng thẳng trên biển Đông’ (TN).

Kissinger và Trung Quốc (2) (Lê Mai).

Chuyện “bới cát” tìm dầu ở “sa mạc lửa” (Kỳ 3) (PT).

– Phạm Chí Dũng: Mua điện gấp 3 giá thường: Kẻ nào nối giáo cho Trung Quốc? (BVN). – Muốn đánh Trung Quốc, phải làm cho họ nghèo, đừng giúp làm cho họ giàu (FB Mạnh Kim).

Cảm xúc và tiếng lòng của NS Quỳnh Hợp với Biển Đông (RFA). “Mình nghĩ rằng những tác phẩm của mình được nhiều người yêu thích có lẽ là nó đã vượt qua được tính thời sự, vượt qua được những lời hô khẩu hiệu… nhưng nó đã khẳng định chủ quyền bằng âm nhạc“. – Câu chuyện văn hóa: Hướng về biển đảo – Chủ đề nổi bật từ âm nhạc đến báo chí (VTV).

Một Người Việt Tự Thiêu ở Florida, Đòi Giàn Khoan 981 Rút Về Tàu (Việt Báo). – Sheriff: Man lights himself on fire in East Manatee in suicide (Bradenton Herald). Bức ảnh người đàn ông này để lại ở hiện trường ghi rõ tiếng Việt: “Hai Yang 980 phải rời khỏi hải phận VN – Anh hùng tử, chí hùng nào tử“, nhưng có lẽ cảnh sát và phóng viên không đọc được, nên bài báo tiếng Anh không nói rõ nguyên nhân, chỉ nhắc tới 2 mảnh giấy viết tay bằng tiếng nước ngoài. “there were two sheets of paper with writing in a foreign language.”

Little Saigon: Đông đảo người Việt thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam (NV). – Người Việt tuần hành để phản đối Trung Quốc tại Thụy Sĩ (Zing).

H1NGƯỜI ĐÀN ÔNG “KHÔNG BÁN NƯỚC” BỊ BẮT SÁNG NAY TẠI SÀI GÒN (Huỳnh Ngọc Chênh).  – TP HCM: bị bắt vì hô khẩu hiệu chống TQ (RFA). “Một người bình thường bị vết cắt đổ máu, vì đau nên phải la lên ‘á’. Còn vết đau này khủng khiếp rất nhiều vì vết đau này là danh dự của đất nước, tương lai của đất nước. Vết đau này quá khủng khiếp, tôi la lên là chuyện bình thường, không la lên mới không bình thường. Không thể nói một người đau đớn la lên là tội được“. – Nước nhà không bán: Lời nguyện dấn thân giải cứu tổ quốc (DCCT). – Tâm sự của người đàn ông ‘Không bán nước’ trước khi bị bắt (DLB).

– Nguyễn Trung Tôn: Những bài học trong chốn lao tù (kỳ 3)  (DLB).

Bình luận: Về một nhà nước thất hứa ở Geneva (VNUPR). “Việt Nam đã tham gia 7 trên 9 công ước cơ bản về nhân quyền, nhưng hiện nay Việt Nam không phê chuẩn bất kỳ nghị định thư nào trong việc công nhận thẩm quyền của Ủy ban Giám sát Công ước. Như vậy cho thấy, Việt Nam vẫn xem nhân quyền như là ‘công việc nội bộ’, lẩn tránh các vụ việc vi phạm nhân quyền ra trước cộng đồng quốc tế“.

– Võ Trí Hảo: Quyền hiến định không thể bị tùy tiện cắt xén (TBKTSG). “‘Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật (TG: của Quốc hội) trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng’.  Tuy nhiên, sáu tháng sau khi Hiến pháp có hiệu lực, vẫn còn rất nhiều trường hợp các quyền hiến định của công dân bị hạn chế không phải bằng luật mà bằng những văn bản dưới luật“.

Định hướng dư luận + giáo dục quần chúng (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Định hướng dư luận và giáo dục quần chúng là hai cụm từ mang tính trịch thượng và xúc phạm. Giả định của định hướng dư luận là công chúng chỉ là một đám đông ngu dốt, không có lập trường và chính kiến, không biết suy nghĩ. Từ giả định đó, người ta tự cho mình cái quyền giáo dục công chúng cho bớt ngu dốt, nhào nặn thành những người có lập trường, và dạy cho họ biết suy nghĩ. Dĩ nhiên là suy nghĩ theo họ…

H7<= Photo: ĐĐK.- Vụ Đinh Đức Lập: Tổng biên tập háo danh nhận xằng giải thưởng quốc gia lập thêm kỷ lục tai tiếng nhất làng báo Việt Nam (Hữu Nguyên). “mới đây trước ống kính truyển hình trực tiếp của VTV và hàng loạt ống kính của các nhà báo trong và ngoài nước khác, ông tổng biên tập này còn tạo dáng đạo mạo khi lên nhận giải, mà không chỉ đứng giữa hàng của những tác giả nhận giải, ông ta còn đại diện cho nhóm tác giả nhận kỷ niệm chương của Ban Tổ chức do ông Nguyễn Bắc Son – Bộ Trưởng Bộ Thông tin truyền thông trao nữa chứ“.

Làm thế nào để được lên báo? (Hà Hiển).

Mừng tạp chí THẾ GIỚI TRONG TA tròn 20 tuổi (Phan Duy Kha).

Chuyện nghề của hai nhà báo mang tên Núi – Sông (VOV).

Tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm như cũ? (TBKTSG).

Bổ nhiệm lãnh đạo không đủ chuẩn (NLĐ).

Sắp có nghị định về chính sách thu hút nhân tài (VnEconomy).

Sốt ruột đường lún, Bộ trưởng đến tận nơi kiểm tra (VNN).

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Giá thuốc ở Việt Nam rẻ hơn Thái Lan, Trung Quốc” (GDVN).

Tăng Minh Phụng – Epco: Sự sụp đổ của một ‘đế chế’ (VNN).

Số phận của các thuyền nhân tầm trú tại Úc vẫn bấp bênh (RFA). “Các sắc dân khác thì được ra đều đều hoà nhập cộng đồng, riêng Việt Nam mình thì không được nên tổ chức biểu tình ở đây là yêu cầu chính phủ hãy quan tâm đến chúng em, cho chúng em được cái quyền giống như những sắc tộc khác, như những con người khác“.

Trưng cầu dân ý về dân chủ, dân Hồng Kông thách thức Bắc Kinh (RFI). – Hồng Kông trưng cầu dân ý về cải tổ dân chủ (VOA).

H8Trung Quốc: Thủ phạm vụ tấn công ở Tân Cương xin lỗi trên truyền hình (RFI).

Trung Quốc: các cuộc biểu tình chống đối của nông dân không hề suy giảm (Kichbu). =>

Thảm Sát Lục Tứ: Những Người Lính Chống Lại Lệnh Tàn Sát Sinh viên (+video) (ĐKN).

14h:

 – Trung Quốc tăng số tàu quanh khu vực giàn khoan (ĐĐK). – Nhật ký Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc “chặn đầu khóa đuôi” tàu Việt Nam (TT). – HOÀNG SA sáng 23/6: TQ lại dùng kế ‘điệu hổ li sơn’? (TG). – Những thuyền trưởng 8X can trường của cảnh sát biển Việt Nam (TN).

Khi Hoàng Sa gọi (DV).  – Vẫn “hành quân” ra biển (DV).  – Quảng Ngãi: Mặc áo giáp sắt cho tàu cá vỏ gỗ (CATP).

Đã xác định được vị trí 4 giàn khoan TQ đưa ra Biển Đông? (KT). – Trung Quốc có 16 giàn khoan dầu ở Biển Đông (DV).  – Trung Quốc: Các tập đoàn dồn sức đóng thêm giàn khoan xuống Biển Đông (GDVN).

“TQ luôn lấy thế nước lớn chèn ép ngang ngược các nước nhỏ” (Soha).  – Trung Quốc sa lầy mộng bá quyền ở Biển Đông (PNTP).  – “Đằng sau chuyện giàn khoan chứa những âm mưu khủng khiếp“ (KT).

Tiếng nói chủ quyền là tiếng nói của non sông (LĐ). – Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể thay đổi đối với Hoàng Sa và Trường Sa (BVPL). – Biển Đông tuần qua: Không thể bắt VN nhượng bộ chủ quyền (VNN).

TQ làm bản đồ dọc gồm cả Trường Sa, Hoàng Sa (VNN).

– Những bằng chứng, nhân chứng sống: Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa (GTVT).  – Các vua Việt Nam đã xây miếu, trồng cây trên Hoàng Sa và Trường Sa (DV).  – Lãnh thổ thiêng liêng (ĐĐK).

Học giả Australia: Hành động sai lầm, Trung Quốc sẽ phải trả giá (VOV). – THƯA CÁC FACEBOOKERS QUAN TÂM VẤN ĐỀ HOÀNG SA – TRƯỜNG SA (FB Anh Son Tran Duc).  – Tin thêm về hội thảo quốc tế HOÀNG SA – TRƯỜNG SA: SỰ THẬT LỊCH SỬ

– THỦ TƯỚNG CÓ THỰC SỰ KHÔNG MÀNG “HỮU NGHỊ VIỂN VÔNG”? (viet-studies/ Ba Sàm). “Những ‘phát ngôn đanh thép’ (?!) thời gian qua thực chất là những tiểu xảo chính trị. Thủ tướng luôn biết chọn vấn đề, thời điểm ‘ra đòn’, tung hỏa mù, làm nhiễu… để gây uy tín, ‘ghi điểm’, nhằm củng cố địa vị hoặc bành trướng ảnh hưởng“.  – Sách: Thủ đoạn chính trị – Vũ Tài Lục (VNTQ/ Ba Sàm). “Hành động không có nguyên tắc là múa rối. Thỏa hiệp không có nguyên tắc là đầu cơ. Nhượng bộ không có nguyên tắc là đầu hàng. Thủ đoạn không có nguyên tắc là phá phách“.

– Nguyễn Đăng Quang và Trần Vũ Hải: THƯ YÊU CẦU ĐẢNG CSVN CHỈ ĐẠO VIỆC KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC VỀ BIỂN ĐÔNG (Tễu).

Nhật ký mở lần thứ 99: MÀY CHỬI TAO? TAO BỊT TAI LẠI! COI NHƯ MÀY CHỬI BỐ MÀY! (Tô Hải). “Càng ra tay đàn áp những ai chống Tầu Bành Trướng, các ông càng tự thú về tội lỗi của cả một tiểu vương quốc được Hán Triều bảo hộ, càng như công khai tuyên bố: CHÍNH CHÚNG TA ĐÂY LÀ QUAN TẦU ĐƯỢC SẮC PHONG LÀM THÁI THÚ CHÍNH HIỆU Ở QUẬN LẠC VIỆT THUỘC TẦU NÀY!

LMHT – Lòng yêu nước là cái khỉ mốc gì? (Dân Luận). “Và nếu chúng ta cứ rao giảng mãi cái quan niệm ảo tưởng về CHÍNH NGHĨA, LÒNG YÊU NƯỚC mà bỏ quên làm cho mỗi người dân thấy TRÁCH NHIỆM của họ đối với quốc gia dân tộc, thì dù Trung Quốc đưa 4 – 6 hai 12 cái vào vùng biển Việt Nam thì cũng không khác tình trạng bây giờ là bao. Ồn à 1 chút rồi rơi vào im lặng“.

Dùng tất cả mọi biện pháp chưa? (NBG). “Nếu xét theo luận điểm ‘Việt Nam kiên trì dùng mọi biện pháp hòa bình để giữ vững chủ quyền’. Rõ ràng chỉ kể sơ sơ vài điều đã thấy nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa làm hết mọi biện pháp. Thực hiện những điều nêu trên không phải là việc khó, đòi hỏi tốn xương máu. Nhưng nếu không làm, thì trông mong dư luận quốc tế và người dân ủng hộ là một điều ‘viển vông’ trong việc dùng ‘tất cả biện pháp hòa bình để giữ chủ quyền‘.”

Tại sao đến nay Việt Nam vẫn chưa dùng Hải quân ở Hoàng Sa? (Infonet).

4 lý do khiến Nga không đứng sau Trung Quốc về biển Đông (VnEconomy).  – Học giả TQ: Nga công khai “chống lưng” cho Việt Nam đối phó Bắc Kinh?! (GDVN).  – Vì sao Nga không hỗ trợ Trung Quốc trong các vụ tranh chấp ở Biển Đông? (TCPT). – Hoàn Cầu thời báo hậm hực, đố kị khi tàu chiến Nga đến Cam Ranh (GDVN).

Mạng TQ: Indonesia sẽ điều quân giúp Việt Nam, sẵn sàng phủ đầu TQ (GDVN).

Mỹ và Philippines sắp tập trận chung (LĐ).

Trái bóng, giàn khoan và định mức khuây khỏa (TBKTSG). “Hãy hình dung, sẽ đáng buồn biết bao nếu chẳng ai còn muốn nghe nữa những chương trình truyền hình thời sự hàng đêm cứ phát tin tiến tới, giật lùi, đâm va của những con tàu hay chuyện những phái đoàn ngoại giao đưa vấn đề ra đấu lý ở Liên hiệp quốc, chuyện các cuộc họp báo nhắc đi nhắc lại những thông điệp mà chưa tìm thấy giải pháp nào cho tình hình thực địa?!

Tự thiêu ở Mỹ để ‘phản đối giàn khoan’? (BBC).  – Tự thiêu ở Mỹ để “phản đối giàn khoan Hải Dương 981” của Trung Quốc? (BizLive). – Ông cụ gốc Việt ở Florida tự thiêu phản đối giàn khoan Trung Quốc (NV).

Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông tại Frankfurt ngày 22/06/2014 (Dân Luận).

Dân oan Dương nội kéo tới biểu tình tại trụ sở công an Hà đông (Lê Hiền Đức).

Paulo Thành Nguyễn – Thấy gì về tình hình Nhân quyền sắp tới của Việt Nam qua phiên họp UPR? (Dân Luận).

Dương Vũ – Ai đang làm khánh kiệt đất nước? (phần 6) (Dân Luận). – Tại sao cộng sản tồn tại lâu? (NQ&TD).

Phật tử Little Saigon tưởng niệm Hòa Thượng Thích Huyền Quang (NV).

Konrad G. Bühler: Sự thống nhất của Việt Nam – Một trường hợp sát nhập? (Dân Luận). – Tin tưởng giới trẻ và tri ân các chiến sĩ vị quốc vong thân (NV).

Hồ Chí Minh: Bồi bút giàu nhất trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam (DLB). – Bác Hồ dùng 60 lượng vàng nhuận bút chăm lo cho chiến sỹ phòng không (Infonet).

Joseph E. Stiglitz – Kiến tạo xã hội học tập (Phạm Nguyên Trường).

Không thể xây dựng được CNXH ở một đất nước như thế nào (Kichbu).

Hoãn sửa nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm (VNN).   – Cuối năm 2014 vẫn lấy tín nhiệm theo cách cũ (VnEconomy). – Tránh sự đã rồi (TBKTSG).  – Cần có tranh luận ở nghị trường (TT).

Hiến pháp vẫn phải chờ? (TBKTSG). “Đây là một vấn đề rất quan trọng và thiết thân đối với cuộc sống của tất cả mọi người dân. Thiết nghĩ Quốc hội cần có tiếng nói chính thức: Hiến pháp có phải chờ luật thì mới có hiệu lực hay không?

Cấp thẻ căn cước: “Hệ lụy vô cùng phức tạp” (VnEconomy).

Vì sao Bộ không đồng ý làm đường sắt khổ 1 m? (VnEconomy).

Hà Nội: Vác búa đinh đập đầu nữ Giám đốc đòi lại tiền mua chức (PLVN).

 Cái giá của các Viện Khổng Tử (NCQT). “Tuần trước, Hiệp hội các Giáo sư Đại học Hoa Kỳ đã kêu gọi khoảng 100 trường đại học xem xét lại mối quan hệ của họ với các tiền đồn văn hóa tiêu biểu này của Bắc Kinh. Hiệp hội viết: ‘Thi thoảng ban giám hiệu các nhà trường đã tham gia vào các mối quan hệ đối tác khiến họ phải hi sinh tính liêm chính của mình. Các Viện Khổng Tử vận hành như một cánh tay của nhà nước Trung Quốc và được cho phép tảng lờ quyền tự do học thuật‘.”

Mất chức Phó Chánh văn phòng TP vì bắt cấp dưới cõng cho khỏi ướt giày (GDVN).

KINH TẾ

Chính phủ tiếp tục nới lỏng tiền tệ (NCĐT). – Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sẽ hấp dẫn thanh khoản? (VnEconomy). – Dòng tiền chờ đón đợt sụt giảm mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu? (CafeF).

Nhận định phiên đầu tuần mới: Vẫn còn rung lắc (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 23/6

Lời hứa của người đứng đầu (NLĐ). – TPHCM trao giấy chứng nhận đầu tư cho năm dự án FDI

– Về trợ giá nhiên liệu: Một báo cáo gây tranh cãi (TBKTSG). – Mời xem lại: Báo cáo UNDP: VN nên dần dỡ bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch

Đồng Nai: Tạm ứng tiền bảo hiểm cho các DN bị thiệt hại (CP).  – Gần 40 tỉ đồng bồi thường cho các doanh nghiệp Đồng Nai (NLĐ).

Giá USD giảm mạnh, vàng vẫn chịu áp lực lên giá (CafeF).

Mua bán nhà ‘trên giấy’ phải có bảo lãnh (StockBiz).

Điểm đầu tư đáng tin cậy (NLĐ).

Vải chín đỏ đồi, người trồng đỏ mắt thắt ruột (VNN). – Đau vì… được! (SKĐS). “Đấy là nghịch lý trong nông nghiệp nước ta! Lúa được mùa nông dân cũng khổ vì bị rớt giá trong khi giống, phân bón không hạ! Muối được mùa diêm dân cũng khổ vì lý do tương tự! Còn vải quả hiện nay thì nông dân phải xếp hàng để bán vải!

Kiếm bộn tiền nhờ ‘ăn theo’ mùa vải (VNN).

Đổ nợ vì cá rô đầu vuông (NLĐ).

IMF Cảnh Báo Trung Quốc Gia Tăng Rủi Ro Tài Chính (+video) (ĐKN). – TQ và Hy Lạp ký thoả thuận 5 tỷ USD (BBC).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 23-6-2014 (VietFin).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 23-6-2014

GDP TPHCM tăng cao nhất trong 3 năm (TBKTSG).

Vinalines, Vinashin đang được tái cơ cấu thế nào? (VnEconomy).  – Vinalines kiến nghị xin bán sớm ụ nổi 83M (TT).

Các ngân hàng lớn nâng giá mua-bán USD (NĐH).

Giá vàng trượt sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng (VnEconomy).

Cần “sáu nhà” phối hợp để bất động sản phục hồi (HQ).

Thử thách củng cố lòng tin (VEF).

Tìm đường mới cho thanh long xuất ngoại (Báo CT). – Lỗ dài dài nếu cứ xuất vải, mít, thanh long…thô (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

H5<- Giáo Sư Phạm Biểu Tâm, người thầy y khoa gương mẫu (NV).

Nhà văn NGUYỄN ĐÌNH CHÍNH : Giấc mơ tỉnh thức. (truyện ngắn)  (Nhật Tuấn).

– Nói về cuốn hồi ký “Chúng tôi đã sống như thế” của PGS. TS Nguyễn Ánh Tuyết, phu nhân của nhạc sĩ Phạm Tuyên, con dâu cụ Phạm Quỳnh: Một “Hồi ký song đôi” chân thực và sinh động (Phạm Tôn). “Thật đáng quý, là mặc dù những người thân của tác giả bị vướng vào hoàn cảnh thật oái oăm, những trang sách của Nguyễn Ánh Tuyết không hề có một dòng trách móc hay giận hờn, mà luôn tràn đầy niềm tin yêu trong trẻo và cả vẻ đẹp của sự hồn nhiên, ngây thơ của trẻ nhỏ như hầu hết những bài hát của Phạm Tuyên“. Nhạc sĩ Tô Hải đã có lần bình luận: “Như có Bác Hồ trong ngày vui… diệt… bố… Thằng con đẻ của cụ Phạm đã biết ơn kẻ giết bố nó với hàng loạt ‘rác phẩm’ ngợi ca đoảng boác và đòi bằng được giảỉ thưởng HCM mới là chuyện lạ hiếm thấy của loài thú-người này“.

Truyện ngắn của Trần Tiễn Cao Đăng: Chuyện người con gái mù (kỳ 2) (MTG).

Vụ Nhã Thuyên Hồ sơ – Tư liệu (Văn Việt).

Võ Phiến – Cái chết như một phát biểu (DĐTK).  – Trần Mộng Tú – Những bức tường (DĐTK). – Nguyễn Quang Tuyến – Những Hạt Đậu Đen

Giao Chỉ, San Jose – Đôi lời gửi Nguyễn Xuân Hoàng (DĐTK).

Nói chuyện với soạn giả Ngô Tấn Triển (NV).

1984 của George Orwell (Văn Việt). “1984 của George Orwell miêu tả một xã hội đen tối cùng cực, nhưng nó giúp ta nhận diện sâu sắc chế độ toàn trị, để chúng ta có thể thấu hiểu và tránh lặp lại nó, cũng như giúp ta sửa chữa những sai lầm còn tồn đọng mà ta không thể hoặc không dám nhìn thấy. Hiểu theo nghĩa đó, cuốn tiểu thuyết gây ớn lạnh của George Orwell chính là một thông điệp của hy vọng“.

Mấy suy nghĩ về nghiên cứu Bakhtin (có bổ sung) (Trần Đình Sử).

Clip: Sốc khi sinh viên gặp nhau là nói tục, chửi thề (Infonet).

Các đại gia Việt có trình độ học vấn ra sao? (Zing).

Chuyện lùm xùm trong âm nhạc của Sơn Tùng- MTP: Cần nghiêm khắc với lớp trẻ! (NLĐ).

Đại gia trấn giữ uy quyền bằng răng nanh voi đực (VEF).

Quyển Sách Giáo Khoa Cũ Cho Thấy Sự Thụt Lùi về Văn Hóa Trung Quốc (ĐKN).

Nhà văn Nguyễn Quang Lập: “Bình luận viên nói nhăng cuội” (LĐ).

World Cup Brazil 2014 ngày thứ 11 (RFA).  – Argentina vượt qua Iran; Đức hòa Ghana; Nigeria thắng Bosnia-Herzegovina (VOA). – World Cup Brazil: Tuyển Mỹ đấu với Bồ Ðào Nha hôm nay (VOA).

14h:

Phan An – Chuyện đò (Dân Luận).

Mẹ và cha (NV). “Mẹ đáng cho con thương yêu, kính trọng và lo lắng suốt đời. Ví như con có lòng thương cha một thì phải thương mẹ, thương mười. Ðừng như lũ súc sanh, gào thét thương tên ‘đao phủ’ mang búa liềm vấy máu nào đó hơn mười lần thương cha, mà không biết mẹ nó ở đâu“.

Ra mắt sách “Hiện tượng con người”* của Pierre Teilhard de Chardin (TS).

M. Bakhtin và những vấn đề thi pháp Dostoievski (Trần Đình Sử).

Giang sơn nói không với sách điện tử (Chúng Ta).

World Cup: Mỹ, Bồ Đào Nha hòa 2-2 (VOA).  – World Cup: Đội Bỉ thắng Nga 1-0 tiến vào vòng trong (VOA). – Algeria giành chiến thắng đầu tiên (BBC).  – Bồ Đào Nha hút chết, Bỉ chắc chân (BBC).  – ‘FIFA đáng trách về đội ngũ trọng tài’ (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Áp dụng phương pháp Stem trong giáo dục phổ thông (TTXVN).

Khởi động lộ trình đổi mới thi cử (SGGP). – Tiếp tục đổi mới thi cử theo hướng nào? (QĐND).  – Đề thi ĐH, CĐ: Tăng tính thực tiễn (NLĐ).

Học sinh Trường Quốc tế Á Châu đỗ tốt nghiệp tuyệt đối (TN). – Tỷ lệ tốt nghiệp có đánh giá chất lượng thật ? (TN).

Nữ sinh “mọt sách” thủ khoa tốt nghiệp xứ Nghệ (GDTĐ).

Học giỏi cũng né thi môn Sử! (SGGP).

– Phỏng vấn GS Nguyễn Lộc, cựu Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: Chương trình tiếng Anh phải gọn hơn (NLĐ).

Ai khổ bằng trò! (SGGP).

Tày trời nơi trường học (Zing).

Quê nghèo nuôi toàn tiến sĩ (VNN).

Đi học ở xứ Kanguru (ICT Press).

Tâm điểm Khoa học: ‘Quái vật’ suýt hủy diệt cả thành phố (VNN).

14h:

Quốc tế công nhận! (Nguyễn Văn Tuấn). “Còn nền giáo dục Việt Nam có được quốc tế công nhận không? Theo tôi thì chưa có chứng cứ nào để nói như thế cả. Tỉ lệ học sinh đổ cao chót vót là một nghi vấn hơn là một chỉ số về chất lượng giáo dục“. – Mời xem lại: Thế giới công nhận chất lượng, trình độ học sinh Việt Nam (GDTĐ).

TP.HCM gấp rút triển khai chương trình Quốc gia Anh cho năm học mới (NB&CL).

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Thí sinh bất ngờ với đề thi Ngữ văn (giadinh.net).

Mới vào lớp 10 đã… ‘bội thực’ thi cử (TG).

Cội nguồn và trách nhiệm cá nhân thử sức thí sinh (GDVN).

Dừng chương trình Cambridge: Sở GD&ĐT họp báo để lý giải (Infonet). – Đừng đem học sinh ra làm chuột bạch nữa! (TBKTSG).

Du học xong nên về hay nên ở? (Nguyễn Tiến Dũng).

Khám phá mới về nguồn gốc Mặt Trăng (Tia Sáng).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hà Tĩnh: Tìm thấy thi thể 4 học sinh chết đuối (TT). – Ám ảnh 4 chiếc quan tài đặt cạnh nhau trong đại tang ở Hà Tĩnh (Soha).

Thức đêm xem World Cup, dân làng bắt được kẻ trộm chó (NLĐ).

Tìm được bác sĩ cứu con, mẹ lại không đủ tiền (VNN).

H6‘Đỉa bò lúc nhúc’ trong áo ngực là giun đất? (Zing).

Người Việt tự đầu độc nhau bằng hóa chất Trung Quốc ().

Cảnh báo: Lại Thêm Thảm Họa về Thực Phẩm Trung Quốc (ĐKN). =>

Tàn phá rừng ươi lấy hạt (NLĐ).

Đề xuất nổ mìn để tìm ‘kho vàng núi Tàu’ (TN).

Cuộc trốn vợ 20 năm của ‘người rừng’ Tuyên Quang (TP).

Lô ngà voi 4 tỷ đồng lọt qua nhiều sân bay khi tới Việt Nam (VNE).

Hội nghị “Our Ocean” ở Washington DC (RFA).

14h:

200 khách trễ chuyến bay vì khách VIP: Vietnam Airline phủ nhận (GDVN).

TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ sập lò gạch khiến 2 người chết (GDVN).

Ăn thịt chó, hãy coi chừng! (TT).

Cứu lấy sông Mekong: Bây giờ hoặc không bao giờ (MTG).

QUỐC TẾ

Phiến quân Iraq chiếm thêm thị trấn (BBC). – Phiến quân tiếp tục chiếm các thị trấn ở Iraq (VOA). – Irak : Chính quyền liên tiếp bại trận trước quân nổi dậy (RFI).

Tổng thống Nga kêu gọi đối thoại ‘toàn diện’ với Ukraine (VOA). – Tin thế giới 18h30: Ukraine kẹt cứng trong nội chiến (Infonet).

Binh sỹ Nam Hàn bắn chết đồng đội (BBC). – Hàn Quốc huy động hàng ngàn quân truy bắt một lính sát hại đồng đội (RFI).

Kerry sắp hội đàm với tổng thống Ai Cập (BBC). – Ngoại trưởng Mỹ thăm Ai Cập không báo trước (VOA).

2 người Palestine bị bắn chết trong lúc Israel tìm 3 thiếu niên mất tích (VOA). – Bom nổ ở Cao nguyên Golan, 1 thiếu niên Israel thiệt mạng (VOA).

Brazil tăng cường an ninh sau những vụ bạo động ở World Cup (VOA).

Tổng thống Ukraina đề nghị đối thoại với phe ly khai (RFI).

Giáo hoàng Phanxicô tố cáo đích danh mafia Ý (RFI).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Khi thế lực trỗi dậy gặp thế lực suy giảm (Phan Ba).

Malaysia bác tin cơ trưởng là nghi phạm chính trong vụ MH370 (VNE).

Malaysia bác bỏ cáo buộc của Mỹ về nạn buôn người (RFI).

14h:

Iraq ‘mất kiểm soát biên giới phía tây’ (BBC).  – Iraq: Nhóm Hồi giáo chủ chiến chiếm thêm 3 thị trấn (VOA). – Quân nổi dậy Iraq chiếm 4 thành phố trong 2 ngày (VNN).  – Hoa Kỳ cân nhắc hành động đối với cuộc khủng hoảng ở Iraq (VOA).

Nga thúc giục đối thoại ở Ukraina (LĐ).

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Ai Cập tôn trọng dân chủ, tự do báo chí (VOA).

Trung sĩ Bergdahl trong vụ trao đổi tù binh xuất viện (VOA).

Quân đội Thái bắt nhiều người biểu tình chống đảo chính (VNN).

– Bàn về cách tiếp cận của lý luận phương Tây về Trật tự thế giới (NCQT).

* RFA: + Sáng 22-06-2014; + Tối 22-06-2014

* RFI: 22-06-2014

* VTV:

3 bình luận trước “Tin thứ Hai, 23-06-2014”

  1. môi trường và các nhân tố sinh thái sinh 9

    Tin thứ Hai, 23-06-2014 « BA SÀM

  2. […] Tin thứ Hai, 23-06-2014 […]

  3. […] Posted by adminbasam on 23/06/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: