BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 21-06-2014

Posted by adminbasam trên 21/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tình hình biển Đông tối 20/6: Trung Quốc đưa tiêm kích Su-30 ra dọa (XH). – Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 20.6: Trung Quốc tăng thêm máy bay quân sự, tàu quét mìn (TN). – Ngày 20/6: Nhiều máy bay quân sự của TQ ở giàn khoan 981 (VTV). – Video: Trung Quốc điều máy bay tiêm kích ở khu vực giàn khoan trái phép (VNE).  – Máy bay Trung Quốc quần thảo liên tục trên khu vực giàn khoan (TTXVN/ PLVN). – Liệu TQ có “rút giàn khoan trong danh dự”? (TTVN).  – Trung Quốc có thể kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào Trường Sa (TN).

H4Trung Quốc điều thêm giàn khoan ra biển Đông (VnEconomy).   – Việt Nam cảnh giác cao độ với giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc (Sea Times).  – Báo New York Times: Trung Quốc đưa giàn khoan thứ hai để đánh lừa cả thế giới! (MTG). – Trung Quốc sử dụng giàn khoan thứ hai nhắm vào Philippines? (PLTP).   – Trung Quốc sẽ đưa thêm ba giàn khoan đến Biển Đông (RFI). – TQ đưa thêm ba giàn khoan ra Biển Đông (BBC).  – Trung Quốc đưa thêm 4 giàn khoan vào biển Đông (NLĐ).  – Trung Quốc đưa 4 giàn khoan vào Biển Đông (VOA). – TQ đưa thêm 4 giàn khoan ra Biển Đông (VNN). 

Thêm giàn khoan, TQ dần biến Biển Đông thành ao nhà (VNN).  – ‘TQ đang khiêu khích thế giới’ (MTG).  – Bộ NG Trung Quốc: không nên quan tâm quá thái đến hoạt động của bốn giàn khoan tại biển Hoa Nam (Kichbu). – Obama lên tiếng về Biển Đông, Mỹ theo dõi 4 giàn khoan Trung Quốc (GDVN). – Trung Quốc với mưu đồ thống trị biển Đông (Tin Tức).

Trung Quốc muốn chi 5 tỷ USD để xây đảo tại Trường Sa (NĐH). – Trung Quốc xây đảo nhân tạo để đòi EEZ (NLĐ).  – Xây đảo nhân tạo có cho phép Trung Quốc tuyên bố EEZ? (NYT/ Tin Tức). – TQ xây đảo nhằm lập ADIZ, hiện thực hóa ‘đường lưỡi bò’ (ĐV).  – Chuyên gia Nga: Mỹ đang lo ngại việc TQ xây đảo nhân tạo ở Trường Sa (GDVN). – Chuyên gia cảnh báo Mỹ về đảo phi pháp ở Trường Sa (Zing).

Báo chí Trung Quốc: Dương Khiết Trì thăm Việt Nam và kêu gọi ‘đứa con hoang đàng’ trở về (Diplomat/ Lê Anh Hùng/ Ba Sàm). “CCTV nói rằng Dương Khiết Trì đến Hà Nội để giúp ‘đưa quan hệ Trung-Việt sớm trở lại lộ trình đúng đắn’… Khi nói chuyện với Việt Nam, Hoàn Cầu viết, Trung Quốc đã “thúc giục ‘đứa con hoang đàng trở về nhà‘.” Theo lối diễn giải này thì dường như Dương Khiết Trì không phải đến Hà Nội để thực sự đối thoại, mà chỉ đơn giản là thuyết giảng“. – Một bản dịch khác: Báo Trung Quốc nói Dương Khiết Trì đến Việt Nam để “Đôn Đốc Đứa Con Hoang Đàng Trở Về Nhà” (Liêm Nguyễn).

Bị gọi “đứa con hoang” con nợ giết chủ tiệm tạp hóa (NLĐ). Một kẻ bụi đời bị gọi là “con hoang”, còn cảm thấy danh dự bị xúc phạm đến độ đâm chết người gọi mình như vậy. Nếu đảng và nhà nước không cảm thấy bị xúc phạm khi bị gọi là “con hoang”, thì lòng tự trọng của họ còn thấp hơn cả tên bụi đời trong bài trên. – Nó ngủ với mẹ mình bao giờ mà gọi mình là con nhỉ? (Phương Bích).

Truyền thông TQ thâm độc khi đưa tin Biển Đông (TM/ TTVN). – Tại sao Đa Chiều nói ông Dương Khiết Trì “tự chui đầu vào rọ”? (GDVN). – Hoàn Cầu “đổi giọng” anh em, Nhân Dân nhật báo tiếp tục dọa Việt Nam (GDVN).

– Tô Văn Trường: HỌ VẪN CÒN GỌI NHAU LÀ ĐỒNG CHÍ! (Ba Sàm). “Gọi nhau là ‘đồng chí’  trong hoàn cảnh hiện nay, phải chăng là muốn tái khảng định Việt Nam và Trung Quốc vẫn cùng chung một ý thức hệ vì đồng là cùng và chí là chí hướng hay ý thức hệ. Không lẽ lãnh đạo Đảng và Nhà Nước Việt Nam hiện nay vẫn cố xích lại gần giới cầm quyền và bành trướng Trung Quốc dù bị nó lừa, khinh rẻ, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền quốc gia và bộc lộ rõ mưu đố biến Biển Đông thành ao nhà của chúng?“. – COI TƯỚNG TÌM TRẦN ÍCH TẮC (FB Phu Nguyen).

– TS. Dương Danh Huy, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông: Trung Quốc sa bẫy, Việt Nam cúi đầu? (BBC/ Ba Sàm). “Cho đến nay, chiến lược của Việt Nam để đối phó với Trung Quốc dường như là ‘nó đấm thì mình la, nó xoa thì mình im‘. Nhưng chiến lược đó chỉ có thể dẫn đến việc mất hết từng bước, vì chiến lược của Trung Quốc là ‘đấm, xoa, đấm, xoa’ cho đến khi họ giành được hết“. –  Tại sao CSVN không dám kiện Trung cộng ra trước tòa án quốc tế? (Nguyễn Chính Kết).

LỌC TIN VỪA CAY VỪA RÁT (Nguyễn Quang Vinh). “Khi Trung Quốc đã tuyên bố biển Đông của nó, Hoàng Sa của nó, tuyên bố ngay cả khi thằng Cúp Mặt Trì sang Hà Nội mà chúng ta vẫn chỉ là tuyên bố không thể với lại có thể thì nó muốn đưa cái gì qua mà không được“. – GS Carl Thayer: Cần đưa vấn đề giàn khoan ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (TN).

Việt Nam lún sâu vào bãi lầy do Trung Quốc tạo ra (RFA). Phạm Chí Dũng: “Tôi cho là đó là cuộc nói chuyện giữa hai người khiếm thính thì đúng hơn, họ nói họ nghe nhưng họ không hiểu nhau và có vẻ như họ cố tình không hiểu nhau. Nếu gọi Việt Nam là kẻ khiếm thính thì Trung Quốc còn có thể đóng trai trò một người câm nữa. Tại vì cho tới ngày hôm nay thì thêm một giàn khoan nữa đã được kéo vào biển Đông Việt Nam đó là giàn khoan Nam Hải 9…”

– Nguyễn Mộng Hoài: Hỏi ai cũng ù ù cạc cạc (Quê Choa). “Đài truyền thanh xã không được phép và không có chức năng nói về ‘biển đông’, càng không có một tiếng nào chỉ rõ nguy cơ mất nước, nguy cơ bị Trung Quốc xâm lược… Sợ dân chúng hoang mang chăng?… người dân ở cơ sở hầu như vẫn bị đói thông tin, nhất là những thông tin về biển đông. Hỏi ai cũng ù ù cạc cạc. Thế có chán không?

H5Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn độc quyền của TTXVN về Biển Đông (TTXVN). “Tôi xin nhắc lại lời của vua Lê Thánh Tông từng nói với triều thần đã được ghi rõ trong Đại Việt sử ký toàn thư: ‘Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!.” Phải tru di những kẻ dâng đất, nhượng biển cho giặc!

Chủ tịch nước: ‘Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là bất khả xâm phạm’ (VNE). – Không chấp nhận nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng (TT).  – ‘Không để tấc biển nào bị xâm phạm’ (VNN). Nhưng không thể nói bằng miệng mà có thể bảo vệ biển, đảo được đâu, ông Chủ tịch nước à!  – Những chuyện chung quanh giàn khoan HD 981 (DLB). – Lời nói và việc làm… (DLB). – Thông điệp loài Đà điểu (DLB). “Bạn nghĩ gì khi nhà đang cháy nhưng lãnh đạo vẫn rung đùi hát Karaoke? Đảng rêu rao gián hoặc trực tiếp là Hoa Kỳ không cho TC múa dùi biển Đông? Dạ nó không múa mà cắm rồi“.

Tại sao Quốc hội vẫn bình thản? (RFA). “Vấn đề giàn khoan của Trung Quốc và những động thái mới đây của họ đối với Việt Nam thì bất kể một người dân bình thường nào cũng đều cảm thấy bức xúc nếu hiểu vấn đề. Còn những người ở Quốc hội được gọi là đại biều của nhân dân, so nhân dân bầu ra để thay mặt mình đối phó với những vấn đề của đất nước nhưng cho tới hôm nay thì Quốc hội vẫn im lặng, đây là sự im lặng phải gọi là đáng nhục nhã, họ không còn đại diện cho nhân dân nữa. Tiếng nói của họ không phải là tiếng nói của nhân dân“.

Thư gửi ngài Thủ tướng (Blog RFA). “… mong ngài suy nghĩ lại vì sự nghiệp lâu dài của quốc gia, dân tộc và vì mong mỏi của bản thân tôi: Tên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ghi trên bản vàng lịch sử dân tộc, ông là nhà cách mạng đã giúp dân tộc này thoát khỏi ách độc tài cũng như đã sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro để mở ra kỉ nguyên mới cho Việt Nam thoát khỏi bóng tối Tàu Cộng!

Phản-biện tài-liệu của Trung-quốc về sự hiện-diện của giàn khoan HYSY 981 trong vùng biển Việt-Nam (Vietpbn). “Trung Quốc gian-trá khi cho rằng ‘Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đã khám phá, phát triển, khai thác và thực hiện thẩm quyền đối với quần đảo Tây Sa’, tức Hoàng Sa của Việt Nam. Không có gì có thể xa sự thật hơn thế, nhất là khi ngay ở câu tiếp theo, văn-thư kia nói là đến ‘năm 1909, Đề đốc Lý Chuẩn của hải-quân [Trung Quốc] đã dẫn đầu chuyến thanh sát quân sự trên quần đảo Tây Sa và tái khẳng định chủ quyền của Trung Quốc bằng cách kéo cờ và bắn một loạt đạn trên đảo Vĩnh Hưng’. (Chúng tôi nhấn mạnh) Thật là nực cười! Vì rõ ràng không thể đòi chủ-quyền đối với quốc-tế kiểu đó được, nhất là khi vào lúc bấy giờ đảo Vĩnh Hưng gần như không ai ở trên đảo!” – Bản tiếng Anh: A REBUTTAL TO CHINA’S POSITION PAPER ON THE PRESENCE OF THE HYSY 981 DRILLING RIG IN VIETNAMESE WATERS (viet-studies).

CHXHCN Việt Nam có bị ràng buộc bởi công thư 1958? (TN). – Lê Thắng, Cựu SV Luật SG: Có nhứt thiết phải hóa giải Công hàm Phạm Văn Đồng? (Quê Choa).

Hoàng-Trường Sa: Hòa đàm hay Hòa đờm? (DLB). “Người ta có thể bán trời mà không cần văn tự, nhưng bán nước – dẫu nước đó không phải của mình tức bán lậu, thì không thể không có chứng tích – dẫu là chứng tích u u minh minh liên hoàn, từ công hàm / công thư xã giao thời thế thế thời phải thế, qua sách giáo khoa, bản đồ đến biểu tượng trên cờ quạt”.

Để cứu được đất nước, chỉ còn một phương cách: CSVN phải từ bỏ quyền lực (Nguyễn Chính Kết). – Công việc cần thiết hiện nay (DLB). “Tình hình VN hiện nay thực sự nguy cấp. Mọi người nên tập trung suy nghĩ để tìm ra phương cách cứu nguy đất nước. Trước mắt, hãy suy nghĩ và đưa ra các phương pháp khả thi và ít thiệt hại để giải thể đảng cộng sản VN. Một người, một nhóm người không thể tìm ra các phương pháp hữu hiệu, nhưng cả nước đồng lòng cùng suy nghĩ và bàn luận, chắc chắn sẽ có các phương pháp hiệu quả để giải thể đảng cộng sản VN“.

Trung Quốc tham lam và ngang ngược (NLĐ). – Thủ đoạn Trung Quốc dùng để cưỡng đoạt Hoàng Sa (TN).  – Giới học giả lên án Trung Quốc hành động phi pháp (QĐND). – Học giả quốc tế khẳng định TQ ‘vừa ăn cướp vừa la làng’ (MTG).   – Học giả quốc tế: Hãy làm rõ những điều đang diễn ra ở Biển Đông (VNE). – Học giả quốc tế kêu gọi xóa bỏ “đường lưỡi bò” (PLTP).  – Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc vi phạm và huỷ hoại môi trường pháp lý (LĐ).  – Giáo sư Philippines: Trung Quốc không thể mua đạo lý bằng quyền lực đồng tiền (DT).   – Tranh chấp lãnh hải khuấy đục vùng biển Châu Á (VOA).

Báo Nhật đăng bài viết phản bác Trung Quốc (TP/ DT).  – Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật chuẩn bị cho tình huống bắt giữ tù binh (TN).   – TT Philippines sang Nhật bàn cách đối phó TQ? (AFP/ MTG).   – Tập trận Philippines-Mỹ trên Biển Đông gần bãi cạn bị Trung Quốc chiếm (RFI). – Philippines và Mỹ sắp tập trận hải quân (BBC).  – Báo động nguy cơ không – hải chiến ở châu Á (MTG).

Hiệp định phân định biển Indonesia – Philippines: Những bài học cho các bên tranh chấp ở Biển Đông (NCQT).

Bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam: Hoa Kỳ phản ứng thuận lợi (RFI).

Việt Nam cho Nga ưu tiên sử dụng cảng Cam Ranh (RFI).

Không chỉ là dầu khí mà còn tài nguyên cá (PT).

‘Không để phụ thuộc kinh tế TQ’ (BBC).

– Video: CẢ NƯỚC HÃY XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH CHỐNG BỌN TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC  (No-U Saigon).

H3Bốn nhà hoạt động dân sự tới Geneva (RFA). “Chúng tôi đồng thời cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc, hội đồng nhân quyền và các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc tiếp tục quan tâm, chú ý nhiều hơn nữa đến những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và phối hợp với các tổ chức dân sự độc lập ở Việt Nam để có thể có được bức tranh chi tiết và trung thực về nhân quyền ở Việt Nam“.  – Bốn nhà hoạt động dân sự Việt Nam đến LHQ vận động nhân quyền (RFI). – Video: Các nhà hoạt động bí mật tới Geneva bàn về nhân quyền VN (BBC).Giới hoạt động trong nước sang Châu Âu vận động nhân quyền cho VN (VOA).

– Những hình ảnh đầu tiên của phái đoàn được gửi về từ Geneva (FB Nguyễn Anh Tuấn). “Chỉ vài giờ nữa thôi chúng ta sẽ biết được chính phủ Việt Nam sẽ chấp thuận và từ chối khuyến nghị nào trong số 227 khuyến nghị họ nhận được vào phiên UPR tháng 2 vừa rồi“.  VN chấp nhận 80% đề nghị nhân quyền (BBC). – UPR: Việt Nam bác bỏ 45 khuyến nghị (VNUPR).

Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam tố cáo CSVN tại Geneva (DLB).

Nhà cầm quyền lừa dối gia đình sẽ trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DCCT).

– Nguyễn Bắc Truyển: Viết cho những người tù thường phạm (DLB).

Nguyễn Quốc Khải – Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam? (Dân Luận).

– Ngày “Báo chí Cách mạng Việt Nam”: Kỉ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6): Vai trò nhà báo cực kì quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo (NCT). – Những nhà báo đầu tiên ra Trường Sa Kỳ 2: Trường Sa “thưở ban đầu” (Nguyễn Văn Minh). – ‘Cám ơn báo chí đã gắn kết, đồng hành cùng Chính phủ’ (VNN).

KHÔNG ĐƯỢC LÀM BÁO BẰNG TIỀN DÂN (Ngô Minh). “…mang danh báo đảng, báo ngành, các báo  sống bằng ngân sách nhà nước ấy lại cử phóng viên hàng ngày đi “đọc lệnh” trấn lột doanh nghiệp bằng cái gọi là “quảng cáo”, làm cho chi phí đầu vào của hàng hóa tăng cao, khó bán. Nước ta hiện có  15.000 người có thẻ nhà báo, nhưng sống bằng nghề báo hẳn hoi (có nghĩa sống bằng nhuận bút) hỏi được bao nhiêu người ? Người sống bằng quảng cáo, giàu có xe hơi nhà lầu thì không viết được bài báo nào ! Thật xấu hổ!

Hội Nhà báo Việt Nam đã bỏ hai chữ “cách mạng”? (Phó nhòm TB). “Ông Thuận Hữu đã bỏ hai chữ “cách mạng” để nhập vào dòng chảy báo chí Việt Nam là một hành động dũng cảm. Đây có phải là việc làm nhằm cách mạng báo chí Việt Nam hiện nay? Xin được chúc mừng ông“.

Đừng để dân nghĩ nhà báo cũng là lãnh đạo (KP). “Nhiều nhà báo đi công tác, xuống cơ sở, thường tiện thể đi nhờ xe của lãnh đạo. Dân sẽ nghĩ nhà báo cũng là… lãnh đạo. Vai trò là cầu nối của báo chí có khi bị hiểu lệch“.

H7Phát động giải báo chí với chủ đề “Sống tử tế” (DT). Trước khi phát động giải báo chí “Sống tử tế”, cần phát động giải “Viết tử tế” cho các nhà báo: Đơn Khởi Kiện báo Pháp luật Việt Nam (Ba Sàm). “Tôi khởi kiện để yêu cầu: 1. Báo Pháp luật Việt Nam công khai xin lỗi tôi, Đinh Ngọc Thu, trên báo Pháp luật Việt Nam do đã thông tin sai sự thật theo đó ‘Đinh Ngọc Thu – một thành viên Việt Tân’ và ‘chỉ đạo, đạo diễn’ ông Nguyễn Hữu Vinh viết những bài chống Việt Nam đồng thời gỡ bỏ bài ‘Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh’ khỏi website baophapluat.vn cũng như khỏi các ấn phẩm khác của báo Pháp luật Việt Nam. 2. Báo Pháp luật Việt Nam bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín cho tôi, Đinh Ngọc Thu...”

“GIẬT” một phát thành… “TÍT BÁO” (Nguyễn Quang Vinh). – Gửi các nhà báo nhân 21-6 (Hiệu Minh).

Mỗi công dân là một nhà báo (NLĐ). – Tôi quyết định ‘gác’ phấn nghiên đến với nghề báo (MTG). – NHỮNG NHÀ BÁO MÀ TÔI YÊU MẾN (Nguyễn Quang Vinh). – “Vết chân buồn và bước đi kiêu hãnh của nhà báo” (GDVN). – Tất bật từ 3h sáng phát hành báo đến tay người đọc (Kênh 14).

Sao Hồng – Báo “Nhân Dân”? (Dân Luận).

Thử tìm hiểu tầng lớp trí thức Việt Nam (BHC). “Vậy trí thức Việt Nam có đặc điểm gì ? Chúng ta đã từng nghe nói đến tính cách ‘phò chính thống’; và tính cách ‘quan văn’, tựu chung lại là tính ‘thích được chính quyền sử dụng’. Có nhiều người nói là tính cách ‘tuỳ thời’, nghe có vẻ dễ chịu hơn chữ ‘cơ hội’ hay là ‘hèn’ mà một số bạn đồng nghiệp của chúng ta không ngại ngần khẳng định. Nguyên cớ gì mà phải ‘hèn’? Đã ‘hèn’ làm sao có nhân cách ? Thiếu nhân cách liệu có xứng đáng là trí thức ?  Nhiều ý kiến cho rằng bi kịch của giới “trí thức” Việt Nam chính là ở chỗ này !

– ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Một con người chân chính… (Quê Choa).

– Ngô Tự Lập, ĐHQG HN: Tuổi nghỉ hưu: Bộ luật Lao động đang bị diễn giải và áp dụng sai (viet-studies). – Tìm giải pháp để bảo hiểm xã hội “thoát hiểm” (QĐND).

Bộ trưởng Đinh La Thăng “xử” nhà thầu dùng xe cơi nới thùng hàng (NLĐ). – Bộ trưởng Đinh La Thăng “tuýt còi” việc bổ nhiệm 1 phó TGĐ (NLĐ).  – Bác đề xuất xây thêm tuyến đường sắt khổ 1m (TT).

Chuyện bán, thuê nhà “trên giấy” ra nghị trường Quốc hội (VnEconomy).

Có hay không nhiều văn bản trái luật được ban hành để phục vụ lợi ích nhóm? (PT).

Bộ muốn kiểm toán Vinalines trong năm nay (VnEconomy). – Con đường tiến thân kỳ lạ của Phó TGĐ Vinalines vừa bị bắt (DT).

Ăn chặn kỳ nam: Nguyên trưởng công an huyện lãnh 10 năm tù (TT). – 4 cựu cảnh sát ăn chặn kỳ nam bị tuyên án tù (VNE).

Lào đang vi phạm nghiêm trọng Hiệp định Mekong (MTG). – Số phận sông Mekong như chỉ mành treo chuông! (MTG).

Đánh giá về ngoại giao Tập Cận Bình (BBC). Tập Cận Bình: “Đại dương và biển ngày càng có vị trí chiến lược quan trọng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu ở các lĩnh vực chính trị, phát triển kinh tế, quân sự, và công nghệ”.

Tài Nguyên Nước Cũng bị Quan Chức TQ Bán Kiếm Lời (Video ) (ĐKN).

Bắc Kinh cho điều tra các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Trung Quốc (RFI).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay: Về bốn người vợ của Mao Trạch Đông (MTG).

Triều Tiên điện mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh, lờ sinh nhật Tập Cận Bình (GDVN).

14h:

Máy bay chiến đấu Trung Quốc quần thảo liên tục trên không phận đội hình tàu thực thi pháp luật Việt Nam (LĐ).

Những đồng đội của kiểm ngư (TT).   – Tác nghiệp ở điểm nóng Hoàng Sa (KTĐT). – 21/6 giữa Hoàng Sa (TP). – Say nghề đè say sóng (TP).

Phóng sự TV ABC, Úc: “7.30” tại khu vực giàn khoan HD981 cắm đặt trái phép trong vùng lãnh hải của Việt Nam (DLB). – Tình Hữu Nghị Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam và Trung Quốc dựa trên phương châm 16 Chữ Vàng & 4 Tốt (NKYN). – Mỹ lên tiếng về 4 giàn khoan Trung Quốc mới đưa vào Biển Đông (Infonet). – Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng (VnEconomy).

Trung Quốc có thể tạo ra tiền lệ tồi tệ cho các đảo nhân tạo (LĐ).

Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố “yêu hoà bình” (VnEconomy). Thủ tướng Trung Quốc nói rằng, nước này sẽ ‘kiên trì theo đuổi con đường phát triển hòa bình’ và ‘kiên quyết phản đối mọi hành động thể hiện quyền bá chủ trong các vụ việc trên biển. Trung Quốc kiên định ủng hộ bất cứ hành động nào nhằm bảo vệ hòa bình và trật tự hàng hải, cũng như kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào hủy hoại hòa bình và trật tự hàng hải’.”

– Nguyễn Văn Tuấn: Ngôn ngữ của Tàu: xưa và nay (Ba Sàm). “Nhưng trong số các nước mà Tàu cộng xấc xược, không có nước nào bị nặng nề như Việt Nam. Họ dám xem VN như là đứa con trai hoang đàng thì đủ biết mức độ xấc xược của họ đã đạt đỉnh. Trong thế giới văn minh, không có một nước nào dám xem nước khác là đứa con; chẳng những đứa con, mà còn đứa con hoang đàng. Vừa xem thường, vừa mắng mỏ. Điều đắng lòng là những người đại diện và báo chí của cái nước bị mắng mỏ đó không có một lời đáp trả!

Báo TQ: Họ Dương gọi Việt Nam ‘đứa con hoang đàng hãy trở về’ (RFA).  – Đứa con đi hoang và tinh thần “yêu nước sâu sắc” (Baron Trịnh/ Ba Sàm). “Vẫn còn vui cười khi bị lũ Tàu-khựa gọi là ‘đứa con đi hoang’, vẫn còn dày mặt đặt bày tinh thần ‘yêu nước sâu sắc’ để mua quan bán chức. So với ngày xưa, bây giờ có khác là mấy? Đến mức gần 500 nghị viên ngồi giữa nghị trường không ai dám ủng hộ ông nghị Nghĩa (đoàn Tp.HCM) để yêu cầu Nghị viện ra một nghị quyết về biển Đông(?). Lẽ nào ở trong thế giới phẳng này, khi mà không còn biên giới về thông tin và tri thức. An-nam vẫn một lần nữa chấp nhận thân phận chư hầu và tình nguyện cống nạp cho Tàu-khựa để giữ hai chữ bình yên?

– Về ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH: Đợi QH ra nghị quyết về biển Đông (FB Vương Trọng). “Giàn khoan là chuyện vặt/ Nhìn lâu rồi cũng quen/ Có gì đà quá thiệt/ Mà bức xúc, rõ phiền! / Bởi vậy nên Nghị quyết/ Phải khởi thảo dần dần/ Đợi Trường Sa mất nốt/ Cùng phản đối một lần!” – Quốc hội cần ra nghị quyết riêng về biển Đông? (PLTP).

“Đồng chí” cái con khỉ! (Nguyễn Vĩnh). “… chỉ có kẻ lầm lú, hoặc là người cố khép mắt bưng tai thì mới nói/làm theo cách đồng chí với mấy cái tay cầm quyền, lãnh đạo ở Bắc Kinh (suốt từ xưa tới nay chứ chả phải bây giờ)“.

Từ Phùng Quang Thanh, tới bà Barbara (DLB).

“Bộ Chính trị khẳng định chủ quyền là không thể nhân nhượng” (VnEconomy). – Không thể chấp nhận tình trạng cứ nước mạnh là không tôn trọng đạo lý và lẽ phải (CAND).

Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế (LĐ). – Dù thế nào cũng phải kiện Trung Quốc (TT).  – Học giả Philippines kể kinh nghiệm kiện TQ (VNN).

Tàu Trung Quốc đi vào vùng tranh chấp với Nhật Bản (VNE).  – Mỹ, Nhật, Ấn sắp tập trận chung ở Thái Bình Dương (VNE).

Việt Nam ưu tiên cho Nga dùng cảng Cam Ranh (NV). – Vì sao Nga không ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông? (KT).  – Tại sao Nga khiến Trung Quốc thất vọng ở Biển Đông? (VnEconomy).

Thời điểm của canh tân (Hợp Lưu). “Canh tân trở nên cần thiết. Nhưng không phải lúc nào quốc gia cũng có đủ thời gian và đủ khả năng canh tân. Lịch sử là một chuỗi cơ hội mà chỉ những quốc gia nào biết kịp nắm bắt mới có thể giành lấy những cơ hội kế tiếp“.

LỌC TIN SÁNG THỨ 7 (Nguyễn Quang Vinh).

Little Saigon: Đông đảo người Việt thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam (NV).

– Song Chi: Lần thức tỉnh sau cùng? (NV). “Với cái tội bán nước có bằng chứng, có quá trình, tiếp tục một cách lâu dài và đem lại quá nhiều hệ lụy cho đất nước, dân tộc, đảng và nhà nước cộng sản còn lý do nào để có thể tiếp tục độc quyền lãnh đạo đất nước?

HT Thích Quảng Độ trả lời RFA về bức Thư Ngỏ Chống Ngoại xâm (RFA). “Ngoài dân chủ hoá ra không còn cách nào nữa. Rất dễ. Nhưng mà đối với Đảng Cộng sản thì cái đó lại rất khó. Họ sợ nhất là mất Đảng Cộng sản. Cho nên phải có gì đảm bảo với họ. Toàn dân phải làm sao?  Mà họ không quan tâm đến dân, họ không quan tâm tiếng nói của dân. Họ coi dân như cỏ rác. Ai mà đòi hỏi dân chủ nhân quyền họ bỏ tù, họ bắt. Bao nhiêu người bị bỏ tù mới đây thôi. Cứ nói lên đòi hỏi dân chủ tự do là họ bỏ tù. Cũng như tôi, bản thân tôi quản chế mấy chục năm nay“.

– Phỏng vấn ông Đặng Xương Hùng, cựu lãnh sự Việt Nam tại Geneva: ‘Chỉ là mặc cả chính trị trước sức ép’ (BBC).”Họ chỉ sợ nhất là khi tình hình không thể kiểm soát được và có sự can thiệp ở nước ngoài, có sự can thiệp của nươc ngoài thì trong đó tình hình ở trong nước mới có những sự biến chuyển khác biệt được. Chứ còn như tình hình hiện nay thì tôi nghĩ (chính quyền vẫn dùng) cách vừa lỏng, vừa chặt, tức là vừa nghe ngóng tình hình áp lực của dư luận quốc tế, vừa thắt chặt đe dọa, sự đàn áp ở trong nước“.  – Video: Trịnh Hữu Long & Phạm Lê Vương Các trong chuyến đi tham dự UPR của Việt Nam (19-20/6/2014) (Sleepless for VN).

– Phạm Thành: Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 22 (BĐX).

21 THÁNG 6 – QUÀ NÀO CHO NHÀ BÁO? (Tân Châu). – Tự do báo chí – món quà quý nhất cho các nhà báo Việt Nam ngày 21/6 (Đoan Trang). “Ngày 21/6 năm nào, nhà báo Việt Nam cũng được tặng hoa, quà, khuyến mãi khi mua hàng, v.v. Nhưng có lẽ món quà lớn nhất, tuyệt vời nhất, có giá trị bền vững nhất đối với họ, chính là tự do báo chí, với việc thực hiện những nguyên tắc cụ thể nêu trên“.

Mạc Văn Trang: CHUYỆN TỰ DO BÁO CHÍ (Tễu). Phan Đăng Lưu “chúng tôi quả quyết rằng tự do báo chí không bao giờ có hại cho nhà cầm quyền. Có hại chăng là một chánh sách cai trị hẹp hòi, đi ngược với sự tiến hóa của dân chúng mà thôi“.

Cảm phục nữ Tổng biên tập tờ báo đặc biệt của Việt Nam (aFamily).

Chuyện nhà báo phương Tây ‘thân lãnh đạo cộng sản’ (TVN).

Báo in thế giới liệu có “diệt vong”? (GTVT).

Hà Nội quyết không điều chỉnh đường Trường Chinh “cong mềm mại” (Infonet). – Hà Nội sẽ giữ đường Trường Chinh “cong mềm mại” (VnEconomy).

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng một số dự án nhà tại Hà Nội (VnEconomy).

Mua bán 100 USD, phạt 400 triệu đồng: Sẽ trả lời khiếu nại (TT).

TQ: Tấn công đồn cảnh sát, 13 người chết (BBC).  – 13 người chết trong vụ tấn công đồn cảnh sát ở Tân Cương (VnEconomy).

Trung Quốc điều tra các NGO nước ngoài tại Trung Quốc (LĐ).

Trung Quốc điều tra anh trai cựu trợ lý của Hồ Cẩm Đào (LĐ).

Trung Quốc: Khủng Hoảng Tâm Lý Gia Tăng (ĐKN).

Các nhà hoạt động Hong Kong chuẩn bị trưng cầu dân ý về bầu cử (VOA). – TQ: 50.000 người bỏ phiếu đòi dân chủ cho Hong Kong (KP).

KINH TẾ

Chứng khoán chiều 20/6: Thờ ơ với chiêu cũ (VnEconomy). – Chứng khoán sáng 20/6: Khối nội “ém” binh? (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Thị trường sẽ sớm ổn định lại (VnEconomy). – Chứng khoán châu Á bất ngờ lao dốc (Gafin).

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 20-6-2014  (VietFin).  – Tín dụng các ngân hàng tại Hà Nội tăng đột biến trong tháng 6 (Gafin).

Ngân hàng Nhà nước: Nhiều cổ đông lớn thao túng nhà băng (VNE).

Ngần ngại việc ngân hàng thu phí “hai mang” (Infonet).  – Hàng chục loại phí ngân hàng trên vai chủ thẻ (Gafin).

GDP Hà Nội tăng chậm lại, TP HCM vẫn tăng tốc (VNE).

Kiều hối tiếp tục công phá kỷ lục (ĐTCK).

Tiếp sức cho doanh nghiệp (NLĐ).

Vải thiều rẻ như rau muống: Vấn đề cấp bách rồi! (Infonet).

Tràn lan pin dự phòng “dỏm” tấn công thị trường (DT).

Mỹ điều tra đinh thép Việt Nam (TBKTST).

Harley-Davidson ra mắt xe máy điện (BBC).

Anh và TQ chuyển đổi tiền tệ trực tiếp (BBC).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-6-2014 (VietFin).

– Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển: Có khó khăn nhưng chưa đến mức phải điều chỉnh các mục tiêu (CAND).

Nhận định chứng khoán tuần 23-27/6: “Hạn chế bán tháo” (VnEconomy).

Những tác động từ việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá (BizLive). – Giữ trạng thái ngoại tệ âm, ngân hàng Việt bị “lỗ” bao nhiêu?

Bắt đầu kinh doanh nên chọn kênh đầu tư nào? (KP).

Việt Nam đang nhập khẩu mặt hàng nào nhiều nhất? (VnMedia).

CPI tháng 6 tại Tp.HCM tăng mạnh vì dịch vụ y tế (VnEconomy).

Vải thiều rẻ như rau muống, dưa hấu bằng cốc trà đá (VNN). – TP Hồ Chí Minh có sức mua 45.000 tấn vải quả (Tin Tức).

Thương lái TQ mua hoa Thanh long miền Trung (RFA). “Nó đi mua hoa thanh long để triệt thị trường thanh long ở đây, thanh long ra hoa, nó mua hoa làm gì có thanh long được. Nó ghê thế mà bộ chính trị của đảng Cộng sản nó không biết gì, nó vẫn muốn hữu nghị, vẫn muốn 4 tốt 16 chữ vàng thì làm sao?”

Pháp cho phép GE mua đơn vị năng lượng Alstom (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NGƯỜI KÉO MÀN: Tiểu thuyết kịch NHẬT TIẾN (KỲ 9) (Nhật Tuấn).

ĐỪNG LAY TÔI NHÉ (Tương Tri).  – CON SÔNG TUỔI NHỎ

II-VĂN HỌC VIỆT NAM BIỂN NGOÀI -Cuộc di tản ra khỏi Việt Nam, tháng 4. 1975/ Sống và viết trên một quê hương mới (Da Màu).

Sáng tạo nghệ thuật đích thực: không có khôn và dại (Đẹp).

THẢO LUẬN VỀ DỊCH THUẬT (4): Dịch thuật (văn học) trong bối cảnh toàn cầu hóa: Một số chiến lược diễn dịch & những hệ hình mới (*) (Văn Việt). – 20 năm Văn học Hải ngoại

Cụ bà hơn 30 năm trông mộ Vua trên đỉnh Mã Yên Sơn (KP).

Đội bóng làng (Võ Nhật Thủ).

Giá Phải Trả Cho World Cup Bóng Đá An Toàn (ĐKN).

World Cup Brazil 2014 ngày thứ 9 (RFA).  – Thụy Sĩ-Pháp (2-6): Gà trống Gaulois gáy vang (TP).  – Pháp – Thụy Sĩ : Trận quyết định cho vòng 1/8 (RFI).  – Cúp thế giới 2014 : Thua Uruguay, tuyển Anh rộng đường về (RFI). – Huấn luyện viên Anh ‘không từ chức’ (BBC).  – HLV Prandelli: Costa Rica là trắc nghiệm lớn nhất đối với Italia (VOA). – Italy – Costa Rica 0-1: Costa Rica vào vòng 1/8, Anh bị loại  (TTXVN).

– Giải quần vợt Wimbledon 2014: Tứ đại anh hào hẹn hò ở… bán kết (NLĐ).

14h:

CHUYỆN XƯA NAY MỚI KỂ : nhà văn PHẠM THỊ MINH THƯ : Nhật Tuấn …đi về nơi hoang dã (Nhật Tuấn).

– Về cuốn “Nguồn gốc người Việt người Mường” của Tạ Đức: Lời cảm ơn của Book Hunter vì sự lên tiếng của Viện trưởng Viện Dân tộc học (BHC).

Ai là cha đẻ của cụm từ ‘Xin đừng gọi anh bằng chú’? (NV).

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 16-22.6.2014: điêu khắc gia Dương Văn Hùng (Da Màu).

Thắng Italia 1-0, Costa Rica giành một suất vào vòng hai (VOA). – Thắng đậm Thụy Sỹ, Pháp lọt vào vòng 16 (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Khi những con số nói lời tường minh (GDTĐ). – Sự quyết liệt mang tới thành công (GDTĐ).

Giáo dục và câu chuyện “ném đá phòng lạnh” (GDVN).

Nữ thủ khoa với bài Văn 10 điểm về tình hình biển Đông (DT/ TG).

TP.HCM: Vì sao ngưng chương trình tiếng Anh Cambridge? (Infonet). – Thay chương trình Cambridge: Đâu là sự thật? (NLĐ).  – Thay chương trình Cambridge: Sự đã rồi! (NLĐ).

Đa số học sinh không biết cách tiêu tiền (TN). Học sinh tiểu học ở Mỹ đã học qua những khái niệm cơ bản về kinh tế học như: Shortages and Surpluses/ Consumers/Consumption/ Equilibrium Price/ Money/Medium of Exchange/ Scarcity/ Spending… những khái niệm mà học sinh VN có thể chưa bao giờ học nếu lên ĐH không chọn ngành kinh tế. Đây là chương trình dạy về kinh tế cho học sinh từ mẫu giáo tới lớp 5 (bậc tiểu học) ở Mỹ, tại một trường tiểu học: Các khái niệm kinh tế mà học sinh nên biết – Economics Concepts Students Should Know (Ecedweb).

– Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright: Kinh tế học quà biếu (TBKTSG).

Hạn chế hành vi gây phản cảm liên quan đến bia tiến sỹ ở Văn Miếu (TTXVN).

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự phải thực hiện đúng quy định (GDVN).

14h:

68.500 học sinh bước vào cuộc thi “căng” hơn vào đại học (TP). – Gần 70.000 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 (VNN).

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Đề thi môn Văn dễ hơn năm trước (TT). – Thí sinh thi lớp 10 hứng thú với đề Văn về Biển Đông (Zing).

Bất đẳng thức từ cuốn “Tư bản trong thế kỷ 21″ – Đàm Thanh Sơn (Học thế nào).

Việt Nam sẽ có hàng vạn Isaac Newton? (BizLive).

Tranh cãi gay gắt chuyện ‘cởi trói’ dạy thêm (VNN).

Thắp sáng khát vọng Việt từ… nước Mỹ (TG).

Sinh viên Việt giỏi nhất nước Anh mách teen bí kíp du học (iOne).

Học phiêu lưu – mạo hiểm (GDTĐ).

Chile xây dựng kính viễn vọng lớn nhất thế giới (VNE).

Máy va chạm nguyên tử hoạt động như thế nào? (Live Science/ BHC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tàu Hải quân cứu 27 ngư dân trên tàu cá bị chết máy (TT).

Từ 1.7, người từ Trung Đông đến VN bắt buộc phải khai y tế (MTG).

Vì sao tin tặc nhắm vào VietsovPetro và PetroVietnam? (GDVN).

Công trình quyết toán khống, dân lao đao (NLĐ).

Điều tra vụ máy bay VietJetAir đi Đà Lạt hạ cánh tại Cam Ranh (TT).

Gần 40 người đã ăn bọ xít đen dẫn đến ngộ độc ở Lai Châu (LĐ).

Cùng đường, người vợ trẻ xin kết thúc sự sống của chồng (DT).

Vụ 2 trẻ đuối nước, cho vào lu để hơ: Nỗi đau tột cùng của 2 gia đình (DT).

Vụ 3 học sinh chết đuối: Các nạn nhân đều là anh em (KP). – Lời kể của người ông mất 3 cháu nội trong một buổi chiều (DT).

Hà Nội: “Bắt cóc” để đòi nợ khiến nạn nhân bị sảy thai (DT).

Kẻ sát nhân quỳ lạy trẻ lên 3 cầu xin tha thứ (aFamily).

Dạy chim hót ở thủ đô, đút túi tiền tỷ (DT).

Một làng Trung Quốc bị chỉ trích vì lễ hội ẩm thực thịt chó (RFI).

14h:

Mỗi người chỉ được phép mang thai hộ 1 lần (KP).

Con ăn trộm, cha bắt giao công an (TT).

Đám cưới đồng tính nữ gây xôn xao ở Trà Vinh (ĐSPL/ KP).

Bảo mẫu khóc kể lại cảnh 2 đứa trẻ được hơ trên lu (Zing).

Mực tươi sủi bọt như tắm xà phòng (Zing).

Xác định danh tính loài sinh vật quái dị dưới đáy đại dương (TTXVN).

Nhà phát minh chất làm áo giáp qua đời (VOA).

Người bảo vệ động vật ngăn lễ hội thịt chó ở Trung Quốc (Zing).

7 Trong 10 Thành Phố Ô Nhiễm Nhất Trung Quốc Thuộc Hà Bắc (ĐKN).

QUỐC TẾ

Iraq: Giao tranh dữ dội để giành quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu (VOA). – Irak tan vỡ : Trách nhiệm của Obama hay Bush ? (RFI).  – Tổng thống Obama gởi 300 cố vấn quân sự đến Irak, kêu gọi Thủ tướng Maliki đối thoại (RFI). – Mỹ giải bài toán Iraq, Trung Quốc sẽ mất Iran (MTG). – Không Phải Biển Đông, Mà Là Baghdad… (Alan Phan).

Tổng thống Ukraina công bố kế hoạch hòa bình cho miền Đông (RFI). – Tổng thống Ukraina công bố kế hoạch hòa bình trong khi duy trì hoạt động quân sự phía đông (LĐ).  – Ukraina chi hơn 50 triệu USD đầu tư cho quân đội (LĐ).

Theo Liên Hiệp Quốc, số người lánh nạn do xung đột và khủng hoảng đạt mức kỷ lục (RFI). – Làn sóng người tị nạn mới gây quan ngại về xu hướng dài hạn (VOA). – Số người thất tán trên toàn cầu lên tăng cao nhất kể từ Thế chiến Thứ 2 (VOA). – Ảnh: Cuộc đời của người tị nạn (BBC).

Tokyo đả kích cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc (RFI). – Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, “phớt lờ” phản ứng dữ dội của Nhật Bản (LĐ).

Trục xuất lao động nhập cư, kinh tế Thái Lan sẽ trả giá nặng (RFI).

Cảnh sát Nga khám xét nhà lãnh tụ đối lập Navalny (RFI).

Quân đội Pakistan tấn công phe nổi dậy trong khu vực bộ tộc (VOA).

Syria: Bom nổ gần thành phố Hama (VOA).

Thái Lan, Malaysia bị hạ thứ hạng trong phúc trình về buôn người (VOA).

MH370 : Vùng tìm kiếm sẽ hướng xuống phía nam Ấn Độ Dương (RFI).

Máy bay Malaysia Airlines rơi động cơ giữa trời (KP).

14h:

Trạm kiểm soát biên giới của Nga bị quân đội Ukraina nã pháo (LĐ).  – Tổng thống Ukraine tuyên bố ngừng bắn (BBC). – Kyiv loan báo lệnh ngưng bắn một tuần trong cuộc chiến chống ly khai (VOA). – Tổng thống Ukraine tiết lộ kế hoạch hòa bình với phạm vi rộng (VOA). – Nga và Ukraine: Một mối quan hệ khó hiểu (VOA).   – Nga sẽ đệ đơn kiện phương Tây về lệnh trừng phạt (VOA).

Giáo sĩ Iraq chỉ trích Thủ tướng, yêu cầu thành lập chính phủ mới hữu hiệu (VOA). – Iraq không kích chiến binh ISIS, tiêu diệt 70 phiến quân (LĐ). – Cơ sở dầu Syria tài trợ cho hoạt động của ISIL (VOA).  – Hồi giáo tại Trung Đông (NCLS).

Hàng ngàn người chạy trốn giao tranh giữa chính phủ Pakistan và Taliban (VOA).

Liên hiệp quốc kêu gọi cấm vận vũ khí với Syria (VnEconomy). – Tổng thư ký LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí Syria (VOA).

Làn sóng trẻ em không giấy tờ áp đảo lực lượng tuần tra biên giới Mỹ (VOA).

Thế giới có hơn 51 triệu người thất tán trong năm 2013 (VOA).

Nhật tăng cường phát triển vũ khí (VNE).

Chủ công ty phà Hàn Quốc bị chìm ra hầu tòa (VOA).

* RFA: + Sáng 20-06-2014; + Tối 20-06-2014

* RFI: 20-06-2014

* VTV:

Một phản hồi tới “Tin thứ Bảy, 21-06-2014”

  1. […] by adminbasam on 21/06/2014Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: