BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 18-06-2014

Posted by adminbasam trên 18/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2– Hỗ trợ Dương Khiết Trì ‘đàm phán’ trên bờ, Trung Quốc điều thêm 17 tàu đến khu vực giàn khoan (VNE). “Ngày 17/6, Trung Quốc duy trì số tàu ở khu vực giàn khoan khoảng 136 chiếc, tăng 77 chiếc so với hôm qua, gồm 39 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, gần 20 tàu kéo, 58 tàu cá. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của 5 tàu quân sự“. – Trung Quốc tăng gần 20 tàu trong 1 ngày tới quanh giàn khoan 981 (NLĐ).  – Trung Quốc tăng hàng chục tàu quanh khu vực giàn khoan (DT). – Trung Quốc tăng số lượng tàu cá, máy bay trực thăng hạ xuống giàn khoan (LĐ).  – TQ lại điều máy bay trực thăng ra giàn khoan (VNN). – Phát hiện máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống giàn khoan (GTVT).  – Tàu Trung Quốc ‘hung hăng, ngang ngược’ (BBC).

Tàu Trung Quốc uy hiếp, còn đòi tàu cá Việt Nam phải hạ cờ Tổ quốc (MTG). Ông Lê Văn Khang, thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90363 cho biết: “Hiện nay, tàu Trung Quốc không chỉ đâm húc vào tàu cá mình mà còn nhiều lần áp sát bắt tàu mình hạ cờ Tổ quốc xuống.  Lần gần đây nhất, vào tháng 6.2013, tàu Trung Quốc áp sát tàu mình đe dọa, uy hiếp, ra hiệu bắt tàu mình phải hạ cờ Tổ quốc. Lần đó mình không hạ cờ, không làm gì được mình nên cuối cùng nó phải rời đi. Biển mình, chủ quyền mình thì mình sợ gì chứ!”.  – Tàu cá Việt Nam kiên cường bám ngư trường Hoàng Sa (VOV). – Đóng tàu mới vươn khơi bám biển (SGGP).

Tường thuật từ Hoàng Sa ngày 17.6: Giàn khoan Hải Dương – 981 lại có dấu hiệu dịch chuyển (TN).  – Phan Văn Song: Giàn khoan 981 không nằm trong vùng biển Việt Nam? (BVN). – Phần 1: TQ “vu vạ” các nước láng giềng chiếm đoạt biển (TVN).Giàn khoan làm biến đổi quan hệ Việt – Trung (TVN).  – Đâm va ra sinh sự (PT).  – ‘TQ tảng lờ ý định thiện chí của VN’ (VNN).  – Từ Hoàng Sa: Kiên trì thực thi pháp luật (VNN).

Trung Quốc lại lừa dư luận (NLĐ).”Trung Quốc trắng trợn tuyên bố vị trí hạ đặt Hải Dương 981 nằm trong vùng biển nước này với lập luận giàn khoan nằm cách bãi đá Tri Tôn 17 hải lý. Việc dùng bãi đá Tri Tôn của Việt Nam làm cơ sở là hoàn toàn sai trái“. – Sau khi đá hóa đảo trái phép Trường Sa, Trung Quốc sẽ đòi 200 hải lý (GDVN).  ” ‘Bằng cách tạo ra sự xuất hiện của một hòn đảo, Trung Quốc có thể đang tìm cách tăng cường giá trị cho tuyên bố của họ’… Bắc Kinh đã (ngang nhiên, thách thức) công khai thừa nhận hoạt động này ‘vì nó là lãnh thổ Trung Quốc’?!

Trung Quốc liệu có thay đổi trong vấn đề Biển Đông? (CP/ DT). “Đã đến lúc phải chấp nhận rằng điều mà Trung Quốc đang làm là một lời giải thích chính thức và đầy đủ cho chính sách của Trung Quốc. Chúng ta hãy xem những gì Bắc Kinh nói. Trung Quốc tự nhận là một cường quốc lớn và quan trọng, nhưng những cường quốc như vậy phải có trách nhiệm với những gì mà quân đội, lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan năng lượng của họ làm trên danh nghĩa nhà nước“.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc thăm Việt Nam (GTVT). You’re not welcome! – Lãnh đạo cấp cao ngoại giao Trung Quốc sang Việt Nam để đàm phán (RFI).  – Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sang Việt Nam (NLĐ). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 165 : Biểu tình dọn sạch rồi, mời đồng chí tới ! (Nhật Tuấn). – Đa Chiều: Ông Dương Khiết Trì “vừa gây sức ép vừa lôi kéo” Việt Nam?! (GDVN). – HỎI HỌ DƯƠNG (Baron Trịnh).

H3TQ sẽ ‘xuống nước’ trong chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì? (VOA). Ông Dương Danh Dy: “Việt Nam không thể lùi được. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc nhằm hai mục đích một lúc, tức là vừa xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam đồng thời vừa tiến hành khai thác, thăm dò dầu khí, cái mà hiện nay Trung Quốc rất thiếu, trên phần lãnh thổ của Việt Nam“.

Dư luận về chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc (RFA). Ông Đinh Kim Phúc: “Đây là một dịp may ‘ngàn năm có một’ để  đấu tranh với Trung Quốc. Còn nếu chuyến này vì lý do ‘tinh thần 4 tốt, 16 chữ vàng’… mà Việt Nam tiếp tục nhượng bộ Trung Quốc thì tôi nghĩ rằng chẳng những giàn khoan 981 không được kéo đi, hoặc có kéo đi rồi 982, 943, 944 lại đưa vào, muôn đời sẽ không giải quyết được chuyện trên Biển Đông và Việt Nam sẽ mất trắng“.

Ai đòi, ai phải trả nợ đây? (LĐ). “Trung Quốc còn chà đạp lịch sử và sự thật bằng việc yêu cầu Việt Nam rút khỏi hàng chục đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa. Đúng ra, Trung Quốc phải trả lại những đảo mà họ chiếm đóng ở quần đảo này của VN. Cuộc tấn công quân sự chiếm Gạc Ma là món nợ chủ quyền và nợ máu xương của 64 chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ai đòi ai phải trả nợ đây?

– Nguyễn Trần Sâm: Sự nhẹ dạ của người Việt (Quê Choa/ Ba Sàm). “Một điều có vẻ cực kỳ phi lý và mâu thuẫn, nhưng hoàn toàn có thật, là sự nhẹ dạ và nông cạn của chính những nhân vật đã vươn đến đỉnh cao quyền lực bằng cả một quá trình lạm dụng sự nhẹ dạ của quần chúng… Vì nhẹ dạ và nông cạn, họ đã hạ bút ký vào những văn bản trói buộc số phận của cả một dân tộc vào với một nước ‘anh em’ với một tập đoàn cầm quyền đang từng ngày từng giờ gây ra những điều lo ngại và khó chịu cho cả thế giới“.

– Trần Kinh Nghị: Gà ơi đừng lại chui vào hang cáo nhé! (Ba Sàm). “Cụ thì ngậm tăm, cụ thì nói nhiệu gọi kẻ thù là bạn, coi kẻ cướp là hàng xóm anh em láng giềng… Được một vài cụ nói lời hợp lòng dân thì bị “phê bình nội bộ”. Thật chẳng hiểu ra làm sao! … Nếu còn có thể hy vọng thì xin hy vọng lần này con gà VN sẽ không lại một lần nữa chui vào hang con cáo TQ“.

Chuyện phiếm hôm nay (NBG). “Tình hữu nghị khăng khít Việt – Trung như dạng quan hệ vợ chồng đóng kín. Hàng xóm thỉnh thoảng nghe con vợ la hét kêu giúp tôi, cứu tôi. Hàng xóm chạy đến định can thiệp, hỏi con vợ thì nó bảo chỉ mâu thuẫn nhỏ vợ chồng, chỉ cần hàng xóm can cho thằng chồng đừng nặng tay. Cứ dền dứ kéo dài như thế bao năm nay, hàng xóm họ còn lo chuyện người ta, hơi đâu mà chốc nghe tiếng la lại chạy đến. Chúng mày không ở được với nhau thì li dị ( thoát Trung ). Li dị rồi mỗi người một phận rõ ràng, thằng chồng cũ nó đánh mày thì hàng xóm mới có lý do nói được“.

CNN: Trung Quốc dùng sách giáo khoa của Việt Nam làm chứng cớ (Đoan Trang/ Ba Sàm). TS Sam Bateman: “Hầu hết các nhà quan sát quốc tế khách quan và độc lập đều nhất trí rằng hồ sơ chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa tốt hơn hồ sơ của Việt Nam, chính vì những lý do mà hiện Trung Quốc đã đưa ra trong hồ sơ của họ gửi Liên Hợp Quốc”.  – Hậu quả của một nền giáo dục duy ý thức hệ (RFA). GS Trần Hữu Dũng: “Trong một Quốc gia mà chính nhà nước sọan, in và phân phát những tài liệu này thì khó lòng mà nói rằng đó không phải là chủ trương của nhà nước“.

H4Hãy tỉnh táo để nhìn Đảng (Blog RFA/ Ba Sàm). “Cả nước chết lặng, cổ đắng họng khan, nghẹn ngào khi biết ra rằng cả một hệ thống cầm quyền từ xưa tới nay đã lạc vào mê hồn trận do Trung Quốc sắp đặt. Câu hỏi từ mấy năm qua: tại sao không đem Hoàng Sa – Trường Sa vào sách giáo khoa đã có lời giải. Một lời nguyền thì đúng hơn, bởi nó chứa đựng một chính sách nhất quán sai lầm của nhiều đời Tổng Bí thư“.

 – Phát động cuộc thi viết “Xuân 1975, bản hùng ca toàn thắng” (BQP).  – GS. Mạc Văn Trang: LO “ĂN MÀY DĨ VÃNG”, QUÊN GIẶC VÀO ĐẾN NHÀ (Tễu). “Phải chăng để tiếp tục nhắc nhở không được quên ‘công ơn’ của Trung cộng đối với đảng CSVN, vì đã ‘giúp Việt Nam đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng’? Phải chẳng để nhắc nhở Việt Nam phải coi Mỹ là ‘đế quốc xâm lược’, còn Trung cộng là ‘đồng chí, anh em cùng ý thức hệ, cùng XHCN, chống đế quốc’? Là để ngăn Việt Nam không được kết bạn với các nước ‘tư bản chủ nghĩa’, như Nhật, Mỹ, Ấn Độ, Úc và các nước không ‘XHCN’?” – Video: Vì sao VN vẫn cần 16 chữ vàng, 4 tốt? (RFA).

Hồn treo cột buồm (DLB). “Tương lai Việt Nam sẽ ở trong tay của chỉ một trong hai loại người. Hoặc là trong tay của những công dân có trách nhiệm sẵn sàng dám hy sinh hoặc là trong tay những tên cướp sẵn sàng đi đêm với kẻ thù để bám vào quyền lực ít nhất cho đến hết nhiệm kỳ của mình hay của con cái – những tên cướp không bao giờ bận lòng trước vấn đề lương tâm và trách nhiệm“.

Quân đội VN mong muốn Nga giúp nâng cấp vũ khí đã viện trợ trước đây (Infonet). – Tàu Hạm đội Thái Bình Dương của LB Nga cập cảng Cam Ranh (QĐND).

Philippines khuyên Trung Quốc “nghĩ lại” (VnEconomy). “Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ nghĩ lại lập trường của mình. Điều đó là tốt cho Trung Quốc và cũng tốt cho tất cả các nước”. – Philippines nâng cấp căn cứ hải quân hướng ra Biển Đông (VNE). – Ngư dân Philippines bám biển có yểm trợ (BizLive).  – Ngư dân Philippines bám biển có yễm trợ (RFI). “Lực lượng tuần tra ở vịnh Honda được trang bị 6 tàu tuần cao tốc, có súng đại bác và ra-đa tối tân, động cơ cực mạnh lướt sóng với vận tốc 45 hải lý một giờ“.

Đại sứ Việt Nam tại Australia phản bác luận điệu của Trung Quốc (CAND). – Đại sứ Việt Nam tại Úc “phản pháo” luận điểm sai của Trung Quốc (TT).   – Đức ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình (CP).

–  Trung Quốc phớt lờ ba yếu tố quan trọng (PLTP). – Không nước nào ủng hộ Trung Quốc, người “bạn vàng, bạn tốt” của Việt Nam (CAĐN). – “Trung Quốc không thể hút hết nước ra khỏi biển Đông” (SKĐS). – “Lòng tin” và “Quan hệ Tin cậy lẫn nhau” trong Quan hệ Quốc tế  (NCQT).

Hồi ký Clinton: TQ ‘quá đà’ (BBC). “Trung Quốc đã ngày càng hung hăng (aggressive) với các nước láng giềng thay vì cải thiện quan hệ với họ giữa lúc Bắc Kinh cho rằng Hoa Kỳ đang vắng bóng ở châu Á“.

Vụ tàu cá Quảng Ninh bị tàu không rõ nguồn gốc đâm chìm: Đành bỏ tàu lại biển cả (LĐ).

– Biển Đông trên bàn cờ lớn của Trung Quốc (NCQT). – Nghiên cứu chính sách đối ngoại Trung Quốc từ góc độ Lý luận Quan hệ quốc tế (NCQT). – Nhu cầu “học thuật hóa” trong vấn đề tranh chấp Biển ĐôngCó ba yếu tố tác động khả năng áp dụng của chiến lược này vào trong thực tế chính sách đối ngoại: (i) tương quan thực lực giữa Việt Nam và Trung Quốc khiến cho chạy đua sức mạnh là bất khả thi; (ii) xu hướng “quốc tế hóa” biển Đông ngày càng được ủng hộ là một lợi thế quan trọng và (iii) lý lẽ chủ quyền và diễn giải luật biển của Việt Nam hợp lý hơn so với Trung Quốc“.

Trung Quốc: Cho bệnh nhân tâm thần phân liệt nhập ngũ (NLĐ). “Đặc biệt, trong đợt khám nghĩa vụ quân sự này, Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm tuyển đối với những người mắc các chứng bệnh tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn phân ly và tâm thần phân liệt“. – Trung Quốc: người tâm thần phân liệt cũng được nhập ngũ  (TT).

Bia chủ quyền thời VNCH trở thành di tích quốc gia (TN). “Có thể nói đây là 2 tấm bia vô giá trong việc khẳng định chủ quyền của VN tại quần đảo này. Hai bia này được chính quyền VN Cộng hòa (VNCH) xây dựng năm 1956“.

– Phép thắng lợi tinh thần kiểu AQ! Khởi công xây dựng ‘cột mốc biên giới về tâm linh’ (TN). Cột mốc thường cứ bị TQ dời hoài, thôi thì xây dựng “cột mốc tâm linh” cho chúng khỏi dời.

Có ba yếu tố tác động khả năng áp dụng của chiến lược này vào trong thực tế chính sách đối ngoại: (i) tương quan thực lực giữa Việt Nam và Trung Quốc khiến cho chạy đua sức mạnh là bất khả thi; (ii) xu hướng “quốc tế hóa” biển Đông ngày càng được ủng hộ là một lợi thế quan trọng và (iii) lý lẽ chủ quyền và diễn giải luật biển của Việt Nam hợp lý hơn so với Trung Quốc. – See more at: http://nghiencuuquocte.net/2014/06/17/nhu-cau-hoc-thuat-hoa-trong-van-de-tranh-chap-bien-dong/#sthash.LsQBkvaq.dpuf

H1– Trần Trung Đạo: KỶ NIỆM 84 NĂM NGÀY MẤT CỦA NHÀ ÁI QUỐC NGUYỄN THÁI HỌC 17.6.1930: Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm” (Huỳnh Ngọc Chênh). – Tưởng niệm ngày Anh Hùng NGUYỄN THÁI HỌC VÀ 12 CHÍ SĨ YÊU NƯỚC HY SINH: 17/6/1930 (Đào Hiếu). =>

Nguyễn Chí Thiện (1939-2012) và Hoa địa ngục (VLB). “Năm 1960, ở tuổi 21, vì trót giảng cho học trò đúng sự thật về một đoạn lịch sử thế chiến thứ hai, Nguyễn Chí Thiện phạm tội ‘phản tuyên truyền’, bị kết án hai năm, nhưng phải tù 3 năm rưỡi, cho đến 1964. Năm 1966, bị tình nghi làm thơ chống chế độ, lại bị bắt, bị tù 11 năm, 1977 được thả. Năm 1979 đến toà đại sứ Anh gửi hay ‘ném’ tập thơ Hoa địa ngục, bị bắt tức khắc. Bị tù 12 năm, đến 1991. Trước sau tổng cộng 27 năm. Ngày 28/10/1991, Nguyễn Chí Thiện được thả. Tháng 1/1995, được sang Hoa Kỳ“.

– Sách: Thời đại mê sảng – Bước đường suy vong và sụp đổ của đế quốc Liên Xô, của David Satter (Ba Sàm). Sách dày 518 trang, do Nguyễn Ngọc Huy Foundation phát hành.

Tường thuật buổi thăm gặp luật sư Lê Quốc Quân tại Quảng Nam (Dân Luận).

Nguyễn Ngọc Già – Nguyễn Tấn Dũng có thể cứu nước? (phần 1) (Dân Luận). “Có bao giờ ông Thủ tướng nghĩ rằng, cùng với hàng chục biểu hiện khác (ví như, mới đây công an vẫn tiếp tục đánh chết dân vô tội vạ) và những dẫn giải trên, làm cho tuyệt đại đa số người dân cho là hoàn toàn do bàn tay ông điều khiển? Rằng ông Thủ tướng luôn bằng ‘quyền hạn vô biên’ để ‘một tay che trời’ hoành hành bá đạo trong lúc dầu sôi lửa bỏng?

Thư gửi ông Chánh án (BVN). “Cơ quan nhà nước được làm ra từ tiền thuế của người dân, sống được cũng từ tiền của dân nhưng người dân khi cần đến họ thì họ thoái thác trách nhiệm. Tòa án của ông không thể hiện sự công bằng, minh bạch thì khẩu hiệu “xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” chỉ là những lời nói suông, hướng tới một ước mơ viển vông, hão huyền. Nếu Tòa án thật sự là nơi bảo vệ công lý thì Dân chủ và Văn minh không mời tự nhiên cũng tới“.

Con Đường Việt Nam – Quyền con người mới là quan trọng! (Dân Luận). – Tuần tin người bảo vệ nhân quyền 9/6 – 15/6/2014: Chính quyền mạnh tay khủng bố, đàn áp tôn giáo (DTD/ PNNQ).

– Hà Huy Sơn: Mâu thuẫn đối nội luôn quan trọng hơn mâu thuẫn đối ngoại (BVN).

Cần gỡ vỏ “Nhạy cảm chính trị” và “Văn hóa truyền thống” để Việt Nam phát triển (Diễn Ngôn).

CỨ DÙNG CÁI RẤT LÀ HAY MÀ ĐÀO (Văn Công Hùng).

‘Lấy đâu ra Thứ trưởng trình độ ngoại ngữ bậc 6?’ (VNN). Ông Trịnh Ngọc Thạch: “Đây là quy định của những người chuyên ngồi trong phòng lạnh, không có thực tế, Bộ Nội vụ đưa ra những quy định gì đều bị lách hết, trước đây Bộ này cũng đưa ra quy định đầu vào công chức phải có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ khiến cho người ta đổ xô học để lấy bằng, thậm chí mua bằng“. – Sẽ hạ chuẩn “giỏi ngoại ngữ” của thứ trưởng (VNN).

Việt Nam đề xuất cán bộ quản lý cấp cao phải ‘yêu nước’ (VOA). –“Yêu nước sâu sắc” (CAĐN). “dư luận ngỡ ngàng vì không hiểu được vì sao phải đưa một điều hiển nhiên để xem xét cán bộ, vì, nếu không yêu nước thì làm sao trở thành một công dân tốt được chứ chưa nói gì đến cán bộ và cao hơn nữa là cán bộ lãnh đạo, quản lý. Nói đơn giản, người nào không yêu nước đã bị loại ngay từ đầu trong xã hội rồi chứ nói gì đến nắm giữ chức vụ trong các cơ quan hành chính“. Chuyện dễ hiểu, do có quá nhiều kẻ bán nước trong số cán bộ cấp cao, nên Bộ Nội vụ đưa ra tiêu chuẩn “yêu nước sâu sắc” vào trong nghị định.

Góc nghị trường: Bộ trưởng Thăng và báo chí  (VnEconomy). – Để không còn “trảm tướng” (NLĐ).  – Bộ trưởng Thăng: “Thi tuyển công khai, ngăn chặn mua quan bán chức” (GDVN). – Thi tuyển hàng loạt cán bộ: Càng trẻ càng tốt (VNN). – Đề xuất nghiên cứu đường sắt một mét bị bác bỏ (VNE). – Bộ trưởng Thăng bác đề xuất làm đường sắt Bắc-Nam khổ 1 mét (Soha).

Hàng triệu người Việt ở nước ngoài đối mặt nguy cơ mất quốc tịch? (DT). – Ảo tưởng? (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Ui chao! Các bác ấy làm như quốc tịch Việt Nam là cái gì quí báu lắm vậy! Ảo tưởng quá đi. Thử hỏi 100 người Việt trên nướcMĩ xem, có bao nhiêu người muốn quay lại quốc tịch Việt Nam?  Sự thật vẫn là sự thật dù nhiều người không chịu nhận ra: đồng hương mình cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi ra nước ngoài là một burden – gánh nặng, chứ không phải niềm tự hào. Tôi đã chứng kiến sự nhục nhã quá nhiều lần ở các phi trường quốc tế“.

Thẻ căn cước công dân có thể được sử dụng thay hộ chiếu (DT).- Nhật Bản sẽ miễn thị thực có điều kiện với du khách Việt (LĐ). – Nhật nới lỏng visa cho du khách VN’ (BBC).- Nghệ An: Kỷ luật 5 chủ tịch xã, phê bình 1 chủ tịch huyện vì “buông lỏng” khoáng sản (LĐ). – Bình Thuận: Chưa làm rõ nghi vấn xuất lậu titan sang Trung Quốc (LĐ).

Vụ Cát Tường: Cầu cứu Viện Nghiên cứu tiềm năng con người (KP).

Hà Nội: Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến (TN).

Tàu câu mực và gần 40 ngư dân Việt bị Brunei bắt giữ (RFA). – 39 ngư dân VN bị Brunei bắt: “Họ nhốt 10 người một phòng” (KP).

Thủ tướng Hà Lan: “Đến Hải Phòng như trở lại quê hương” (TT). – Thủ tướng Hà Lan thăm các nhà máy tại Hải Phòng (LĐ).

Trung Quốc hành quyết 13 người vì « khủng bố và bạo lực » ở Tân Cương (RFI). – TQ tử hình 13 người về tội ‘khủng bố’ (BBC).

Thủ tướng TQ gặp Nữ hoàng Anh (BBC).

Trung – Hàn hội đàm kín phân định biên giới biển (LĐ).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Chiến tranh mạng – Một chiều mới của chiến tranh (Phan Ba).

Bắc Triều Tiên có tên lửa hành trình mới (VOA).- Triều Tiên có bản sao tên lửa hành trình trên biển của Nga (Zing). – Nga thế chân Trung Quốc làm “bạn lớn” của Triều Tiên? (VnEconomy). – Hỏa tiễn chống hạm của Bắc Triều Tiên gây quan ngại (RFI). – Kim Jong-un cưỡi tàu ngầm rỉ sét (NLĐ).

Đối lập Miến Điện hoan nghênh hậu thuẫn của Washington (RFI).

14h:

Tàu Trung Quốc biểu hiện lạ, co cụm quanh giàn khoan (TT).

Dương Khiết Trì đến Hà Nội đàm phán về biển Ðông (NV).  – “Ông Dương Khiết Trì sẽ ép Việt Nam không nên tìm kiếm hỗ trợ từ Mỹ” (GDVN). “… rất có thể ông Trì sẽ nhắc lại sự phản đối (vô lý) của Trung Quốc với những nỗ lực của Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế trong việc phản đối Bắc Kinh xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trong vụ giàn khoan 981. Ông Trì sẽ nhấn mạnh rằng Việt Nam không nên tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần hay vật chất nào từ Hoa Kỳ, các nhà ngoại giao cho biết“. ” Bài đã bị gỡ bỏ, mời bà con đọc tại đây. – Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Việt Nam (TT). – Trung Quốc: Hôm nay các lãnh đạo Việt Nam tiếp ông Dương Khiết Trì (GDVN). – Bắt ngay Dương Thiết Trì thể hiện nước Nam là nước anh hùng chi hữu chủ (BĐX).

Đã qua rồi trò chính trị đu dây của CSVN (DLB). “Bộ Chính trị, qua ông Phùng Quang Thanh, vẫn coi Tàu cộng là ‘anh em trong gia đình’, bất kể họ đang xâm lược. Đây là thỏa hiệp phản động của đảng CSVN, thỏa hiệp của chủ nhà với kẻ cướp.  Vì vậy vấn đề mâu thuẫn nội bộ gay gắt ngay trong Bộ Chính trị là sự thật. Phe Thủ tướng đã nói gà, phe Tổng Bí thư đang nói vịt!   Giữa lúc đất nước đang lâm nguy mà nội bộ của cái gọi là ‘đỉnh cao trí tuệ’ chia rẽ trầm trọng như vậy, thì việc mất nước không còn là ‘nỗi lo’ nhưng là sự thật“.

Nhận thức là… (TBKTSG). “Thì đó, cứ như chuyện họa phúc trong “Tái ông thất mã” vậy. Hải Dương 981 diễu võ dương oai muốn gây tai họa, dè đâu lại là dịp cho dân mình nước mình thấy rõ cái thực chất ‘vàng giả, tốt giả’ của mười sáu chữ với bốn phương châm. Thấy ra rồi nên dư luận tha hồ vạch mặt chỉ tên gã hàng xóm to con mà xấu bụng. ‘Tàu lạ’ đã không còn lạ nữa. Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được nói thả ga...”

Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa thời VNCH là di tích quốc gia (LĐ). Hai tấm bia chủ quyền bằng đá được Việt Nam Cộng hòa ghi rõ: ‘Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22.8.1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam’.”

Buổi triển lãm bản đồ xác nhận hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa tại VP Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã “bị hoãn (FB Paulo Thành Nguyễn).

Nhân dân Trung Quốc và Chủ Nghĩa Bá Quyền Đại Hán (VCV).   – “Tam chủng chiến pháp” và mánh khóe Trung Quốc về biển Đông (VnEconomy). – Học giả TQ can đảm nói thẳng về biển Đông (DT). – Trung Quốc tự mâu thuẫn về lập luận chủ quyền Biển Đông  (LĐ).

Tổng thống Philippines sắp thăm Nhật, bàn cách đối phó với Trung Quốc (DT). – Cảnh sát biển Philippines đương đầu nạn đánh bắt trái phép của Trung Quốc (DT).

Tàu Sân Bay USS George Washington Thả Neo ở Hồng Kông (+video) (ĐKN). – Đại sứ Mỹ được đề cử muốn bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam (TTXVN). – ‘Đến lúc dỡ lệnh cấm vũ khí với VN’ (BBC).

– Chiến lược của Việt Nam trong Tranh Chấp Biển Đông – Nhìn từ Thái Lan  (Strait Times/ Liêm Nguyễn).

Các cuộc chiến pháp lý quốc tế về biển đảo (1) (KT).

Hội thảo khoa học về Biển Đông tại Áo (DT).

Trung Quốc vươn vòi bạch tuộc đến châu Âu (NLĐ).

Đài Loan chuyển vật liệu xây cầu tàu trái phép ở Ba Bình (KT).

Ghi chép về chuyến đi Mỹ: 7. Xuất cảnh (tiếp theo) (Nguyễn Tường Thụy).

Trình tự Xét xử công minh (12) – Phần 2: Quyền con người trong phiên tòa – Chương 11: Quyền bình đẳng trước pháp luật và tòa án (Amnesty International/ DTD).

UPR hay và dở (UPR VN). “… qua 18 kỳ UPR từ trước tới nay, người ta cũng đã nhận thấy nhiều cái dở của cơ chế này, mà nổi bật lên là khả năng các nước độc tài hợp tác thành phe cánh để biểu dương lẫn nhau về ‘thành tựu nhân quyền đạt được’, bất chấp thực tế”.

Suy tư nhân ngày mất của anh hùng Nguyễn Thái Học – Đảng Trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng (ĐKLV).

Cuối 2014 lại lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (VnEconomy). – Chỉ thiết kế 2 mức đánh giá trên phiếu tín nhiệm (DT). – Lấy phiếu tín nhiệm chỉ còn hai mức (TT). – Sẽ chỉ có hai mức tín nhiệm (VNE). “Về mức phiếu tín nhiệm, dự thảo thay đổi theo hướng chỉ còn hai mức là tín nhiệm và tín nhiệm thấp“.  –  Những chiếc ghế trống ở Quốc hội (LĐ).

Thứ trưởng phải đạt ngoại ngữ bậc 6: Không thuyết phục, thiếu thực tế! (DT). – Người đạt “trình độ ngoại ngữ cỡ Thứ trưởng”: Đếm trên đầu ngón tay (Infonet).

Sợ bị “trảm”, nhiều giám đốc sở né thi tuyển (CAND). “Nhiều Giám đốc Sở GTVT gặp tôi có nói muốn tham gia nhưng đỗ thì không sao, nếu trượt thì “chết” với mấy ông địa phương”. – Bộ trưởng Thăng: “Phát triển đường sắt cao tốc là cần thiết” (DT).

Hai ông chung một “ghế” vì…“lỗi kỹ thuật”!? (PLVN). “Người thứ nhất được bổ nhiệm vào chức vụ nói trên là ông Kiều Nghiệp, trước là Phó Trưởng phòng Phòng Chống buôn lậu thuộc Cục. Người thứ hai cũng được lãnh đạo Cục này sắp xếp cho vào chiếc “ghế” nói trên là ông Thân Đức Công, trước là Phó Trưởng phòng Phòng Chống hàng giả. Theo Quyết định thì cả hai vị này đều được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ như nhau: 0,9. Và đến thời điểm hiện tại, cả 2 Quyết định bổ nhiệm này vẫn đang còn hiệu lực!

Điện trong nước thừa, giá rẻ vì sao vẫn mua điện Trung Quốc? (MTG). – Vì sao EVN “hào phóng” mua điện Trung Quốc giá cao? (DT). “Một thực tế vẫn diễn ra là Việt Nam đang mua điện của Trung Quốc với giá cao cả ở thời điểm nguồn cung cấp trong nước dồi dào lý do vì hợp đồng mua điện với Trung Quốc được ký từ năm 2005 và chính thức mua điện từ 2009. Thỏa thuận hợp đồng hiện nay buộc phải cam kết về sản lượng và thời gian mua nếu không mua sẽ bị phạt“.

Bài 52 vụ 194 phố Huế: VKSND Tối cao chỉ rõ quá trình Trịnh Ngọc Chung phạm tội (DT).

–  Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Những quy định dang dở (TBKTSG).

Số mệnh kỳ lạ của Thông tư chỉ có thời hiệu… một ngày (TTXVN).

Tạm đình chỉ công tác một phó Tổng giám đốc Vinalines (TT).

Thành viên đội tự vệ của Sở Văn hóa nổ súng giải quyết mâu thuẫn (DT).

Phóng sự dự thi: Võ Tòng Xuân – người “gieo trồng” bất tận (LĐ).

Giáp mặt gian thương Trung Quốc: Lật tẩy trăm mưu, nghìn kế “bẩn” (DV).

Người Việt lo lắng cho tài sản hơn tính mạng? (CafeBiz).

Mỹ Phát Hiện Thêm Một Đơn Vị Tin Tặc Thứ 2 của Trung Quốc (ĐKN).

Trung Quốc: Hàng Vạn Người Dân Chặn Đường Đập Phá Xe Cảnh Sát (ĐKN). – Hàng Trăm Xe Đặc Cảnh và Xe Quân Sự Xuất Hiện tại Thẩm Dương

Nga xóa nợ thời Liên Xô cho Bắc Triều Tiên (VOA).

Mỹ nói hãy để người dân Myanmar lựa chọn vị lãnh đạo của họ (DCCT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 17-6-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 17-6-2014

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 18/6 (CafeF). – Nhận định chứng khoán ngày 18/6: “Áp lực bán tăng cao” (CafeF). – Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/6: Rủi ro tiếp tục điều chỉnh đang tăng dần (ĐTCK). – Blog chứng khoán: Tiền tăng là tốt (VnEconomy).

Cần luật hóa và công khai ngành nghề cấm kinh doanh (TQ). – Lo ngại vùng cấm trong kinh doanh (NLĐ). – Quốc hội băn khoăn về quyền tự do kinh doanh (TBKTSG). – Không để nhóm lợi ích chi phối doanh nghiệp (TN).

TP.HCM vận động bỏ giấy phép đầu tư nước ngoài (TT). “Giấy chứng nhận đầu tư hiện tại giống xin cho nhiều hơn là mong muốn người ta vào“.

Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai (SGGP).

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (SGGP).

Nghĩ gì từ con số 9 tỷ USD? (DT). “Hằng năm, ngành dệt may của Việt Nam phải nhập vải từ Trung Quốc trị giá đến 9 tỷ USD. Để hạn chế phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, các dự án về công nghiệp phụ trợ, vùng nguyên phụ liệu… đã được bàn thảo nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu“.

Thương lái Trung Quốc “bỏ chạy” và câu chuyện “ớt mấy lần cay” (GDVN). – Méo mặt vì gom hàng “lạ” bán sang Trung Quốc (PLTP).

FDI vào [T]rung Quốc giảm mạnh (RFI). – Doanh nghiệp Trung Quốc nợ “như chúa chổm” (MTG).

Viễn cảnh tươi sáng của kinh tế Mỹ (SGGP).

Hunter Lewis – Tác phẩm náo động dư luận của Thomas Piketty (Phạm Nguyên Trường).

14h:

Tăng lương là nỗ lực lớn trong bối cảnh khó khăn, khủng hoảng (DT).

Sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Thoáng quá hóa hở (LĐ).  – Có hay không một chương riêng cho DNNN? (TBNH).

Vốn bí đầu ra, ngân hàng hạ tiếp lãi suất (VnEconomy). – Vay lãi suất chỉ 4,9%/năm tại TPBank

VietinBank với sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn (Infonet).

Tái cơ cấu quỹ tín dụng đã vào guồng (TBNH).

“Không thể bắt giá điện ở Việt Nam phải cao bằng thế giới” (MTG).  – Việt Nam – Hà Lan ưu tiên hợp tác năng lượng (LĐ).

Thị trường bất động sản: Có thật đã tan băng? (PT).

Nhiều dự án đầu tư không hiệu quả, lãng phí (TT).

Dệt may VN có thể xuất khẩu được 24 tỷ USD trong năm nay (MTG).

Quả vải và người nông dân (ĐĐK).

Đánh cá cũng như đánh giặc (NNVN).

DN Châu Âu đầu tư tại Việt Nam vì chi phí nhân công thấp (MTG).  – Doanh nghiệp châu Âu tại VN: vẫn nhiều nỗi lo (TBKTSG).

Doanh nghiệp nước ngoài đang giảm đầu tư vào Trung Quốc (DĐDN).

Forbes: Trung Quốc dẫn đầu số lượng phụ nữ quyền lực nhất châu Á (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Đầm đỏ  (Da Màu). – Nghi hoặc nỗi gì (Da Màu). – Cái xác ném cho chó

VÉ TRỞ VỀ – KHÚC TRÁNG CA XA XÓT VÀ XÚC ĐỘNG (Nguyễn Trọng Tạo).

Nguồn gốc Dịch lý trong bài đồng dao “Chi chi chành chành” (BHC).

Phản biện của Book Hunter về trường hợp PGS.TS Bùi Xuân Đính phê phán cuốn sách “Nguồn gốc người Việt người Mường” (BHC).

– Hoàng Phủ Ngọc Tường: Những trăn trở từ cuộc sống hiện đại (BHC).

Hậu ‘Gương mặt thân quen’ và chuyện ‘vẽ đường’ (TN).

Ông tây, cô hàng phở và một chuyện tình… (DT).

Tháng 7 đi lễ hội nho Ninh Thuận (NS).

Điểm phim: Three Days/Ba Ngày (phần cuối) (NV).

U19 Nhật Bản không muốn đá với U19 Việt Nam tại giải Đông Nam Á (DT).

– Nguyễn Quang Lập: Lai rai world cup 4 (Quê Choa). – Cua Times và còm sỹ: Bình luận World Cup mở  (Hiệu Minh). – Lý thuyết trò chơi và những cú đá phạt đền (DCVOnline).

World Cup Brazil 2014 ngày thứ 6 (RFA). – Brazil – Mexico: Nỗi lo tiềm ẩn (BBC).  – Muller cướp show diễn của Ronaldo (BBC).  – Vị trí nào cho Rooney? (BBC).  – Cúp thế giới 2014 : Đức – Bồ Đào Nha sốc nhẹ nhưng thiệt hại nặng nề (RFI). – Cúp thế giới 2014 : Thể lực, cản trở lớn của các đại diện châu Á (RFI).  – Brazil và Mexico tìm cách củng cố vị trí đầu bảng tại World Cup (VOA).

14h:

– Lê Phú Khải Chế Lan Viên qua những lần gặp (Văn Việt).

NHÀ VĂN HỮU ANH  (Trần Mỹ Giống).

RƯỢU VỚI GIANG HỒ / Kha Tiệm Ly (Trần Mỹ Giống).

Cần hiểu bài ca dao “Thằng bờm” như thế nào? : Tiểu luận: Trần Kế Hoàn (Trần Mỹ Giống).

Chuyện xưa Sài Gòn-2 (Dân News).

Bạn thực sự có thể làm được gì? (THĐP).

Nhiệt tình không cứu nổi sự dốt nát (Chúng Ta).

Bản thể luận và Hiện tượng luận (BHC).

Chiêm ngưỡng chiếc long sàng “tha hương” của vua Thành Thái (DT).

Con tem cực hiếm từ thế kỷ 19 đắt nhất thế giới (NLĐ).

NSND Thanh Hoa trải lòng về người chồng “gạt tiếng đời” và chuyện “đũa lệch” (DT).

Học người Nhật… nhặt rác (DNSG).

Sững sờ trước khung cảnh của “dòng sông đẹp nhất thế giới” (DT).

Chủ nhà Brazil và Mexico chia điểm (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nam Định tạm dẫn đầu tỷ lệ tốt nghiệp với 99,94% (VNE). – 99.94%, Nam Định dẫn đầu cả nước tỉ lệ đỗ tốt nghiệp (VNN). – Cục khảo thí phấn khởi vì đổi mới thi, kết quả cao (GDVN). – “Điểm thi năm nay phản ánh sát năng lực của học sinh” (VnMedia). – Đậu tốt nghiệp THPT gần 100%: Có thực chất? (SGGP). – Nhiều tỉnh có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao chót vót (TP).

Thí sinh có 18 người phục vụ được 7,5 điểm Sử (VNE). – Nữ sinh một mình thi sử được 25,5 điểm thi tốt nghiệp (VNN). – Gặp thí sinh đạt điểm 10 thi tốt nghiệp môn Sử (KP).

Khoảng 30 bài thi môn văn có một phần bài làm giống nhau (TT).

Cung cấp kiến thức quốc phòng, an ninh cho học sinh tiểu học (VNE).

Cơ hội trải nghiệm môi trường đại học quốc tế (PLTP).

Giáo viên “ngồi chơi xơi… ngân sách” (NLĐ).

Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự lạm quyền gây khó cho con trẻ (GDVN).

(ĐCN). – (ĐCN).  – Cung cấp năng lượng cho Trái đất – Chương 7: Năng lượng từ Mặt trời (Phần 3)

Lộ diện hình ảnh iPad sử dụng cảm biến vân tay (TN).

14h:

Đỗ gần 100% – Thi làm gì? (PT). – GS Nguyễn Minh Thuyết: Đừng đặt vấn đề bỏ hay giữ thi tốt nghiệp THPT (GDTĐ/ Infonet). – Lời “tiên tri” của PGS Văn Như Cương thành hiện thực (giadinh.net).

Hà Nội: Trên 8 tỷ đồng phục vụ công tác coi thi vào lớp 10 (DT).

PGS Văn Như Cương khiến dân mạng “đau đầu” với dòng chia sẻ mới (Soha).

– GS.NGND Nguyễn Lân Dũng:  Năm 2014 có chương trình làm SGK là chuyện khôi hài (MTG).

“Tác động tích cực đến việc dạy và học” (TT).

Cô bé ăn xin trở thành bác sĩ (TT).

Chàng trai Việt được Facebook và Google nhận làm việc (Zing).

Lâm Đồng: Nhiều cán bộ xã sử dụng bằng giả, nhờ cò thi hộ (NLĐ).

Trường THPT Đông Sơn I bị tố ăn gian nhiều khoản thu  (GDVN).

Cụ bà 99 tuổi thi tốt nghiệp trung học (Tin Tức).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chết cháy trên cột điện cao thế nửa tháng mới được phát hiện (DT).

H5A lô, đài Mỵ mù đây! (SGGP).

<- Tây Ninh: Trị bệnh bằng… chân! (PNTP).

Mẹ nghèo ứa nước mắt vì con ung thư (VNN).

Giật mình công nghệ sản xuất xúc xích bằng… hóa chất (KP).

‘Một số người miền Trung hay ăn nhậu và gây rối’ (Zing).

Bị nghi ngờ là kẻ móc túi, một phụ nữ bị trói, tát và sỉ nhục ở Malaysia (Kênh 14).

Rùng rợn thuật ướp xác từ… người đang sống (PN Today).

Điều trị vết thương cho 2 con hổ bị quẳng xuống đường (DT).

Nguy cơ lây lan của hội chứng hô hấp MERS (RFA). – WHO: MERS vẫn còn nghiêm trọng (VOA).

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản xin lỗi người dân vì “vạ miệng” (QĐND).

Kinh hoàng chứng kiến vòi rồng kép gầm rú trên bầu trời nước Mỹ (XL).  – Chùm ảnh: Vòi rồng kép đáng sợ trên bầu trời nước Mỹ (Kênh 14).

14h:

Gần 30% trẻ em TP HCM bị hen suyễn (VNE).

Nhóm 6 nước có nguy cơ virus cúm gia cầm H7N9 (MTG).

Tưởng công rửa bát…30 triệu đồng/tháng, thiếu nữ phơi phới “xuất ngoại” (ANTĐ).

Hà Nội: Hãi hùng khu tập thể treo hàng trăm máy bơm trên tường (DT).

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 7 (DT).

Chàng trai dân tộc Dao nguy kịch trước bệnh tim quái ác (DT).

Sư trụ trì “rởm” ăn chơi sa đọa, quỵt tiền phật tử (Infonet).

Hôn nhân đồng tính – ủng hộ hay không? (TBKTSG).

Kinh hãi cảnh hàng chục con cá voi bị sát hại dã man (LĐ).

1.000 chú chó lăn ra chết nghi do thức ăn độc từ Trung Quốc (MTG).

Video: Nạn Đói Nghèo ở Châu Phi, Bạn Sẽ Bật Khóc Khi Xem Clip Này (ĐKN).

Thiết kế để phòng bị thiên tai (VOA).

QUỐC TẾ

Iraq: Phiến quân đang tiến gần đến thủ đô Baghdad (VOV). – Phiến quân áp sát thủ đô Iraq, giao chiến dữ dội (VNN).  – Các phần tử chủ chiến Sunni tiếp tục tiến về phía Baghdad (VOA). – Đụng độ dữ dội sát thủ đô Baghdad (BBC). – Quân thánh chiến gây loạn tại Irak (RFI).  – Mỹ điều quân tới Iraq (VOA). – Mỹ đưa quân sang Irak bảo vệ tòa đại sứ (RFI). – Nếu Iraq chiến tranh, TQ sẽ gặp nạn chứ không phải Mỹ (MTG).

Chiến binh Hồi giáo chiếm thị trấn chiến lược, 200.000 người bỏ chạy (GDVN). – Tham vọng của ISIS (BBC).  – Chân dung trùm khủng bố ISIS khiến cả al-Qaeda cũng phải chào thua (GDVN). – Mỹ chuẩn bị tiếp xúc với Iran để chống nhóm ISIL (VOA). – Ngoại trưởng Kerry: Mỹ sẵn sàng hợp tác với Iran để giúp Iraq (VOA). – Iraq: Không có chuyện hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran (RFA).

Nga cắt khí đốt sang Ukraina, hai bên kiện nhau (VNN).  – Ukraina không sợ thiếu khí đốt (RFI). – Biên giới Ukraine – Nga nóng bỏng (NLĐ).  – Nhật Bản và Ukraina đồng lên án hành động xâm chiếm chủ quyền (RFI). – Tàu khu trục thứ 2 của Mỹ đã đến châu Âu, Nga “dọa” đối phó (LĐ). – Khoảnh khắc 2 phóng viên Nga bị trúng đạn pháo tại Ukraine (DT).

Mỹ bắt được nghi can vụ tấn công Benghazi (VOA).

Cảnh sát, tín đồ Hồi giáo đụng độ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng (VOA).

Thuyền viên phà Sewol thừa nhận chủ động tẩu thoát, bỏ mặc hành khách (LĐ).

Vụ đắm tàu năm 2010 : Chính phủ Úc bị kiện (RFI). 

Gần 200.000 người Cam Bốt rời Thái Lan từ sau đảo chính (RFI).

Inmarsat: Cuộc tìm kiếm MH370 không đúng vị trí máy bay rơi (VOA).

Bí ẩn vương triều Tây Ban Nha (NLĐ).

14h:

Đụng độ dữ dội sát thủ đô Baghdad (TBKTSG). – Mỹ khẩn trương đưa quân đến Iraq (MTG). – Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt bạo động phe phái ở Iraq (VOA).   – 44 tù nhân Iraq chết trong vụ tấn công của phe chủ chiến (VOA). – ‘Thêm người bị hành quyết’ ở Iraq? (BBC). – Căng thẳng Iraq: Chiến binh Hồi giáo tiếp tục tàn sát, Mỹ tăng cường hỏa lực (LĐ).  – Phó Tổng thống Hoa Kỳ: Iraq cần phải có trợ giúp (VOA). – Mỹ cân nhắc không kích phiến quân ở Iraq (LĐ). – Trung Quốc sẽ đứng nhìn lợi ích của mình tại Iraq “tan biến”? (Infonet/ VB).

Xây tường ngăn biên giới giữa Ukraine – Nga (MTG).  – Ukraine: Nổ đường ống dẫn khí đốt, nghi là do khủng bố thực hiện (VOA).

Đặc nhiệm Mỹ bắt nghi phạm vụ đốt lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (MTG). – Mỹ bắt được nghi can quan trọng của vụ tấn công Benghazi, Libya năm 2012 (VOA).

Israel tăng cường trấn áp Hamas để tìm các thiếu niên mất tích (VOA).

Trung Đông đứng trước nguy cơ chiến tranh khu vực (VnEconomy).

Xung đột ở Syria gây nguy cơ chiến tranh khu vực (VOA).

Nổ kho vũ khí tại Trung Quốc, 17 binh sĩ thiệt mạng (DT).

Thủy thủ đoàn phà Sewol đổ lỗi cho tuần duyên Hàn Quốc (VOA).

Đang xem World Cup, 48 người Kenya bị sát hại dã man (LĐ).

Tàu chìm ở Malaysia, 61 người mất tích (BBC). – Đắm thuyền ngoài khơi Malaysia, 66 người Indonesia mất tích (TBKTSG).  – Đắm tàu ở biển Malaysia, 66 người Indonesia nhập cư trái phép mất tích (LĐ).

* RFA: + Sáng 17-06-2014; + Tối 17-06-2014

* RFI: 17-06-2014

* VTV:

2 bình luận trước “Tin thứ Tư, 18-06-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 18/06/2014Basamnews […]

  2. […] anhbasam.wordpress.com […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: