BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 15-06-2014

Posted by adminbasam trên 15/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3<= Photo: VnMedia. – Nóng chiều 14/6: Tàu pháo Trung Quốc ngụy trang áp sát tàu Việt Nam (VTC).  – Tàu Trung Quốc chặn đường ngăn cản kiểm ngư hỗ trợ ngư dân (NLĐ).  – Tàu Trung Quốc ngăn cản tàu Kiểm ngư giúp đỡ ngư dân (VnMEdia).  – Lực lượng Kiểm ngư kiên trì bám trụ trước nhiều yếu tố bất lợi (TTXVN). – Trung Quốc giảm tàu quanh giàn khoan do thời tiết bất lợi (DT). – Hoàng Sa 15/6: Tàu Trung Quốc kèm pháo cỡ lớn bao vây tàu Việt Nam (ANTĐ).  – Tàu vỏ thép vươn khơi (NLĐ).

Sức mạnh thép cho ngư dân – Kỳ 3: Tàu trọng tải 50 – 100 tấn là hiệu quả (TN). – Kỳ 1: Sức mạnh thép cho ngư dân  —  Kỳ 2: Sức mạnh thép cho ngư dân: Ưu đãi vốn tối đa để đóng tàu vỏ thép

Trung Quốc khẳng định không gởi chiến hạm đến khu vực giàn khoan (RFI). – Trung Quốc nói dối không có tàu quân sự ở khu vực giàn khoan (PLTP).  – Chùm ảnh: Tàu quân sự giả dạng của Trung Quốc hướng nòng pháo đe dọa tàu Việt Nam (TN).

Tìm hiểu “ván cờ” của Trung Quốc ở Biển Đông (DT). – Ý đồ của Trung Quốc trong chiến dịch hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (II) (TVN).  – Mời xem lại: Ý đồ của Trung Quốc trong chiến dịch hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981(I)

Singapore : Lập trường của Trung Quốc về Biển Đông có “thay đổi quan trọng (RFI). “… phía Trung Quốc khẳng định địa điểm thăm dò dầu khí do giàn khoan HD-981 tiến hành, nằm trong khu vực thuộc chủ quyền của Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng thừa nhận rằng Trung Quốc và Việt Namchưa tiến hành xác định giới hạn của khu vực đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của mỗi bên, (về việc này) cả hai bên được phép đưa ra các yêu sách phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển’. ”

– Tân Hoa xã: Tại sao Trung Quốc hai lần trình LHQ công hàm phản đối Việt Nam? (Kichbu). “Trung Quốc hành động như vậy, vì Việt Nam phủ nhận hiện thực, không giữ lời hứa của mình, đồng thời vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. Trước năm 1974, không một chính phủ nào của Việt Namvà chưa bao giờ bày tỏ sự phản đối chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Sisha, còn trong các tuyên bố của chính phủ, công hàm, báo chí, trên bản đồ và trong các sách giáo khoa của Việt Nam luôn luôn chính thức công nhận rằng quần đảoSisha – lãnh thổ xa xưa của Trung Quốc“. – Việt Nam không dám kiện thì Trung Quốc đi kiện trước (SCMP/ DLB).

– Luận điệu TQ: Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Không thấy tin bài và bình luận của Trung Quốc tuyên truyền về nước nhỏ Việt Nam tấn công Trung Quốc (CRI). Hoa Xuân Oánh: “Trung Quốc phản đối nước lớn bắt nạt nước nhỏ, đồng thời cũng cho rằng nước nhỏ không được gây sự vô lý“. – Trung Quốc bác bỏ sự chỉ trích vô lý của Việt NamTrung Quốc yêu cầu Việt Nam xuất phát từ đại cục giữ gìn quan hệ hai nước và hoà bình, ổn định của Nam Hải, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc, lập tức đình chỉ sự quấy nhiễu dưới mọi hình thức sự tác nghiệp của Trung Quốc“.

Trung Hoa nhật báo lại viết gì về Biển Đông thế ạ? (Anh Vũ). “Ở đây, chỉ xin hỏi ông ‘học giả’ một câu: ông có thể kể ra thêm một quốc gia khác ngoài VNDCCH đã ‘công nhận chủ quyền’ của TQ trên hai quần đảo HS-TS không? Nếu ông không kể được, thì chính ông mới là người nói dối trắng trợn đó ạ“.

– GS Ngô Vĩnh Long: ‘Ông Phạm Văn Đồng không bao giờ tuyên bố bỏ Hoàng Sa’ (VNN). – Văn tự bán Hoàng Sa, Trường Sa đâu? (Blog RFA). “Việc sang nhượng lãnh thổ của một quốc gia là một điều hệ trọng bậc nhất. Không thể có chuyện một ông vua, một ông tể tướng lúc thần kinh không bình thường bảo phần đất ấy không phải của nước tôi mà nó trở thành của nước khác được.  Việc định đoạt lãnh thổ quốc gia phải được các bên đem ra hội nghị, đàm phán. Đàm phán xong rồi cần phải được Quốc hội thông qua“.  – Phong Uyên – Ở thời điểm Công hàm Phạm Văn Đồng, chỉ có một quốc gia duy nhất là Trung Hoa Dân Quốc (Dân Luận).  – TRUNG QUỐC KIỆN AI RA LHQ VÀ BẰNG CHỨNG SÁCH GIÁO KHOA CỦA MIỀN BẮC TRƯỚC KIA LÀ BẰNG CHỨNG GÌ ?  (DĐCN).

– Phạm Quang Tuấn: CÓ CẦN PHẢI THÔNG CẢM CHO ÔNG PHẠM VĂN ĐỒNG? (BVN/ Ba Sàm). “Cuộc tranh đấu chủ quyền do đó sẽ chỉ diễn ra trên các mặt trận học thuật, công luận, ngoại giao, chính trị quốc tế. Tiếc thay, trên những mặt trận đó thì Công hàm Phạm Văn Đồng lại càng nguy hại hơn là trong địa hạt pháp lý! Rốt cuộc, những lý lẽ của GS Cao Huy Thuần có lẽ chỉ để ‘lưu hành nội bộ’, may ra an ủi được những người ‘phò đảng tới cùng‘.” Mời xem lại bài viết của GS Cao Huy Thuần: “CÔNG HÀM PHẠM VĂN ĐỒNG”: Góp ý về việc giải thích (Ba Sàm).

H2Trung Quốc đã phái chuyên gia Trương Hồng Niên qua giúp Chính phủ VNDCCH ở Cục Đo đạc và Bản đồ năm 1960-1961? (FB Trịnh Hữu Long). Thông tin này có thể giải thích những bức ảnh chụp bản đồ của CỤC ĐO ĐẠC & BẢN ĐỒ VN TỪ 1964, ĐÃ GHI HOÀNG SA – TRƯỜNG SA LÀ TÂY SA – NAM SA (CSV/ NLVG). – Xung đột Việt Trung, bằng chứng và phản biện! (Dân News).

– Đến giờ này mà còn nói Trung Quốc không còn coi trọng “4 tốt, 16 chữ vàng” (TT). Có bao giờ TQ coi trọng tình hữu nghị Việt – Trung, coi trọng “4 tốt, 16 vàng” đâu? Đó chẳng qua là lá bài được sử dụng để cướp lãnh hải, lãnh thổ VN thôi!

– Ý kiến của nhiều đồng chí nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên TW Đảng các khóa: Thư ngỏ gửi các đ/c lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các UVTW Khóa XI về vụ giàn khoan 981 của Trung Quốc (Dân Luận).  “Mong đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tỉnh táo để thoát khỏi sự ám ảnh và lệ thuộc vào Trung Quốc, nắm bắt thời cơ thuận lợi hiện nay khi chúng ta đang có sự ủng hộ của quốc tế để cùng các đồng chí lãnh đạo khác đưa ra được giải pháp ngăn chặn được hành vi xâm phạm chủ quyền Biển Đông Việt Nam của Trung Quốc, góp phần giữ được hòa bình, ổn định ở khu vực. Làm được như vậy thì dân mới tin Đảng và bản thân đồng chí Tổng Bí Thư mới lấy lại được niềm tin của Đảng và Nhân Dân. Không làm được điều đó thì đồng chí Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là tội đồ của dân tộc, mang ô nhục suốt đời!

Đặng Kiên Trung – “Thoát Trung”? – Hãy nhìn Myanmar! (viet-studies/ Ba Sàm). “Nói ‘thoát Trung’ tôi không thể không nhìn Myanmar đã ‘thoát Trung’ một cách ngoạn mục, làm cho tôi vô cùng ngưỡng mộ đất nước nầy sản sinh những người Anh Hùng như Tổng thống Thein Sein và nhất là bà Aung San Suu Kyi“. Trước khi kêu gọi đảng và nhà nước cùng người dân Việt Nam “thoát Trung“, “thoát Cộng“, có lẽ những người kêu gọi, hiện là đảng viên Đảng CSVN nên “thoát Đảng” trước! Thật là khôi hài, khi chính bản thân các đảng viên này không dám hy sinh lợi ích của mình cho lợi ích quốc gia, nhưng họ lại kêu gọi các đảng viên cao cấp trong bộ máy lãnh đạo đảng hãy nghĩ tới lợi ích quốc gia mà thay đổi?

Lã Việt Dũng – Giải pháp nào cho Việt Nam? (Dân Luận). “Không một chủ nghĩa nào có thể tồn tại khi vừa không có giải pháp bảo vệ chủ quyền vừa không có giải pháp phát triển kinh tế. Có thể nói, với việc hạ đặt giàn khoan HD981, TQ đã đặt dấu chấm hết cho CNCS tại Việt Nam“. – Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi! (*) (DLB).

Màn kịch độc ác và tàn nhẫn? (Blog RFA). “Tại sao trước một kẻ thù hung hãn với ý đồ xâm lược rõ ràng, bộ máy CSVN lại hành động khi trống đánh xuôi thì lập tức có kèn thổi ngược?  Điều đó chỉ có thể giải thích một điều cần giấu kín. Rằng khi tất cả biển đảo của Việt Nam đã rơi vào tay giặc theo ‘đúng qui trình’, thì nhà nước Việt Nam vẫn vô tội trước mắt người dân, đã ‘làm hết khả năng mình, đã phản đối nhưng kẻ thù quá mạnh, quá nguy hiểm nên lực bất tòng tâm’. Nghĩa là lỗi không nằm ở nhà nước mà nằm trong tay nhân dân và kẻ thù“.

Tranh chấp Biển Đông : Việt Nam và Trung Quốc tìm hậu thuẫn quốc tế (RFI).  – Iris: “Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông nếu Việt Nam không lôi kéo được sự chú ý của thế giới (RFI/ Ba Sàm).

Biển Nam Hải và các bãi san hô ngầm dưới triều đại nhà Minh và Thanh: Các trình độ hiểu biết địa dư và sự kiểm soát chính trị (cuối)  (Gió-o/ TCPT).

Trung Quốc xây trường học phi pháp ở Hoàng Sa (Zing). Hoàng Sa tiếu ngạo phú (DLB). “Chớ huênh hoang mà lấy thịt đè người./ Đừng khờ dại mà lấy gươm chém sắt!/ Hoàng Sa ta còn trăm triệu anh em, chỉ cách có mấy giờ bay,/ Hoàng Sa ta còn hàng vạn kiều bào, chỉ cách nửa vòng trái đất./Nếu mi liều lĩnh cho hỏa tiễn rời giàn,/Thì ta lập tức quay thần công nhả đạn!

Philippines phản đối Trung Quốc chiếm bãi Ken Nan ở Trường Sa (NLĐ).  – Manila phản đối Bắc Kinh tự ý cải tạo các đảo tranh chấp ở Trường Sa (RFI). – Philippines gửi kháng cáo kiện TQ chiếm đóng các đảo san hô (RFA).  – Quốc tế hóa à? (Xã luận trên tờ Philippine Star 14/6/2014) (PhilStar). “Hãy thử xem ai vừa đưa vụ việc ra Liên hiệp quốc. China, vốn từ chối không chịu tham gia vào vụ kiện do Philippines khởi xướng về quyền hàng hải, giờ lại đang đem vụ tranh chấp lãnh thổ với VN ra Liên hiệp quốc“.

Mỹ: TQ ‘chiếm giữ’ Biển Đông, phá vỡ cam kết (VNN).  – Chiến lược hiệu quả nhất của Mỹ nếu đụng độ với Trung Quốc (NLĐ).  – Chiến lược tối hậu của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc (TN). – Phong tỏa Trung Quốc (NLĐ). “Chiến thuật này không tấn công trực tiếp vào Trung Quốc mà tận dụng lợi thế địa lý của Mỹ và đồng minh trong khu vực để phong tỏa các hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu quan trọng của Trung Quốc, qua đó làm suy yếu nghiêm trọng nền kinh tế của nước này“.

H6<= Đại sứ LHQ Lê Hoài Trung. – Tố cáo Trung Quốc tại Hội nghị Công ước LHQ về luật Biển (TN). – Hội nghị UNCLOS: VN lên án vi phạm của Trung Quốc (DT). – Việt Nam lên án Trung Quốc tại Hội nghị LHQ về Luật biển 1982 (TT). – Bài phát biểu của Đại sứ LÊ HOÀI TRUNG tại Hội nghị lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước của LHQ về Luật biển: “Tôi phải thông báo những diễn biến nghiêm trọng trên biển Đông” (TT).

Dư luận thế giới tiếp tục ủng hộ các biện pháp của Việt Nam giải quyết căng thẳng trên Biển Đông (ND). Facebooker Lê Diễn Đức bình luận:  “Xem nội dung thì bao gồm “nhóm lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ trong cuộc họp hằng năm của Ủy ban khẩn cấp thương mại Mỹ (ECAT), Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản, Hội Người Việt Quê hương tại Na Uy và…Tổng hội Địa chất Việt Nam! Đúng là tự sướng quá thể, không thấy có tuyên bố của chính phủ hay tổ chức quốc tế nào! Thế giới trong cách gọi của báo Nhân Dân quả là bé nhỏ!” – Trung Quốc khiến các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế lo ngại sâu sắc (QĐND).

–  Ý kiến của ông Nguyễn Quý Bính – cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp quốc: Trung Quốc đang tự hạ thấp uy tín quốc gia như thế nào? (Soha).

Một triệu chữ ký phản đối Trung Quốc (MTG). Ký rồi, gửi cho ai? Gửi cho cái giàn khoan, gửi cho lãnh đạo CSTQ, lãnh đạo VN, hay gửi lên LHQ, trong bài không thấy nói tới: “vận động 1 triệu chữ ký điện tử của thanh thiếu niên và người dân Việt Nam phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam“.

Xe chuyến chạy thẳng định kỳ đường bộ duy nhất Trung-Việt ngừng hoạt động (CRI).

Độc diễn và cô đơn (Blog RFA). “Và một khi mọi sự đã lật bài ngửa, hậu quả tất yếu mà kẻ độc tài, thứ kịch sĩ giảo hoạt này phải đón nhận là sự cô đơn, mất phương hướng, nhân dân lắc đầu ngán ngẫm, các nước từng giúp đỡ cắt viện trợ, ruồng bỏ…  Và đã đến lúc nhà độc tài, độc diễn đối diện với cô đơn, đội diện với chính những gì họ gây ra? Lịch sử sẽ chép về họ như thế nào, có lẽ cũng không quá lâu để đọc điều nay!

Hồn Nước Việt Lụi Tàn Tiêu Tan! – Nguyễn Quang (Báo TQ). “Lịch sử đã bị phá hỏng có hệ thống từ sự khởi đầu, rồi đến bóng ma dối trá mang lịch sử ra nhằm phục vụ cho mục tiêu tuyên truyền nhất thời với ‘anh hùng giả tạo – lê văn tám’! Cũng như bao sự kiện được khoa đại mang tính phi nhân trong chiến tranh và cả thời hòa bình!” – Đoàn Khắc Xuyên: Mai này, bao người biết “khóc cười theo mệnh nước nổi trôi”?  (Người ĐT/ Chuyển hóa).

Thư gửi anh Dove (Hiệu Minh). “Nếu có phải vào vai Giuda phản Chúa nhưng mang lại lợi ích quốc gia, và tương lai tươi sáng cho 90 triệu người, chắc nhiều người sẵn sàng làm việc đó.  Nếu tiếp tục đi theo vết xe đổ thêm nửa thập kỷ để cuối cùng bị kết tội là Giuda phản bội dân tộc, thì bài học đó quá đắt cho một đất nước giầu có và đầy tiềm năng như Việt Nam. 70 năm theo Liên Xô, Trung Quốc cả về ý thức hệ, đoàn kết quốc tế, đã cho một kết quả đau đớn“.

H5– JB Nguyễn Hữu Vinh: Một Cách Trả Thù Hèn Hạ: Ls Lê Quốc Quân Bị Đưa Vào Trại Quảng Nam (Blog RFA). “Hành động này của nhà cầm quyền tỏ ra lén lút và bất minh, đã bị người dân cảnh giác phát hiện. Chiều nay, gia đình vào Trại giam số 1 Hà Nội, nơi vẫn giam giữ Ls Lê Quốc Quân thì mới nghe nói có danh sách di chuyển vào Quảng Nam, dù cách đây 2 hôm, gia đình mới đến thăm nuôi và gặp Ls Lê Quốc Quân nhưng không hề được biết việc di chuyển này“. – Đê tiện (NBG).  – Viết blog cho tự do ở Việt Nam (DCCT).

HÀNH TRÌNH THĂM NUÔI PHƯƠNG ANH LẦN THỨ 2 TẠI TRẠI GIAM B5 CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI 14/6/2014 (BVN).

Quan niệm của ý đảng và lòng dân về cái quyền tự do ngôn luận (DLB).

Nhật ký mở lần thứ 98b: “Tuyển Tập Blog Tô Hải” 4 tập (Tô Hải).

CÂU CHUYỆN VỀ SỰ THA THỨ (Phương Bích).

Sài Gòn Thất Thủ – Kỳ 17 (DCVOnline).

Không ai nỡ bỏ phiếu thấp với Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình (infonet). – Đoàn Khắc Xuyên: Chuyện từ chức và văn hóa chính trị (Người ĐT/ Quê Choa).

Các mô hình quản lí nhà nước hiện đại (BHC).

Trung Quốc xúi dân Nepal nhổ cột mốc biên giới Ấn Độ? (Times of India/ MTG).

Vốn Trung Quốc làm méo mó luật pháp Campuchia? (DT).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Chủ nghĩa Dân tộc khi cần (Phan Ba).

Thảm Sát Thiên An Môn – Bối Cảnh Sự Kiện tại Trung Quốc (ĐKN).  – TQ trả tự do họa sĩ bị bắt trước kỷ niệm biến cố Thiên An Môn (RFA). – Khi “Lịch sử chấm dứt” dân chủ vẫn còn đó (Văn Việt).

Video: Trung Cộng Thay Đổi Phương Thức Đàn Áp và Giết Chóc (TQ không KD).

Trung Quốc điều tra quan chức cấp cao (Zing).

Ông Kim Jong-un hạ lệnh cho quân đội diễn tập dưới “điều kiện chiến tranh” (BizLive).

13h55′:

Bữa cơm chiều giữa tâm bão Hoàng Sa (TG).  – Những lá thư tay từ Hoàng Sa (TT).  – Đóng tàu sắt cho ngư dân: Đừng để tắc vốn thiếu tàu (VEF).  – Tàu to lưới lớn vẫn chưa thể yên tâm! (TBKTSG).  – Nhà báo nơi đầu sóng (TP).

Tàu pháo Trung Quốc giả dạng tàu hải cảnh (TT).  – Hoàng Sa 15/6: Tàu Trung Quốc kèm pháo cỡ lớn bao vây tàu Việt Nam (TP).

Ý đồ của TQ trong chiến dịch hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (II): Trung Quốc đã tính sai chiến lược (TVN).  – Mục đích các hành động của Trung Quốc là gì? (DT).  – Trung Quốc đang chơi trò nghi binh (DT). “Trung Quốc đang cố tình tạo ra những ồn ào quanh vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam. Nhưng nếu nhìn tổng thể chiến lược biển của Trung Quốc, đảo đá Gạc Ma và Chữ Thập mới là mục tiêu chính“. – Trung Quốc nuôi tham vọng bành trướng bằng cơ bắp (MTG).

Ai mới đang gây căng thẳng trên Biển Đông? (Eurasia Review/ Đoan Trang). “… chúng tôi đề nghị Tiến sĩ Bateman và các học giả quốc tế có quan tâm đến công bằng, hợp tác và trật tự trên các biển và đại dương của thế giới, hãy cùng chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hạn chế bớt các yêu sách chủ quyền biển đảo của họ, để các yêu sách đó phù hợp hơn với những dàn xếp pháp lý và những thỏa thuận đã được đàm phán trước đây trên thế giới...”

Tọa đàm về tình hình Biển Đông tại Hà Nội (RFA).  TỌA ĐÀM VỀ VIỆC TRUNG QUỐC CƯỠNG CHIẾM VÀ XÂY DỰNG CĂN CỨ TẠI ĐẢO GẠC MA TRONG QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA THUỘC VIỆT NAM VÀ TUYÊN BỐ CỦA GIỚI TRÍ THỨC NGÀY 14/6/2014 (FB Mai Dũng). “Ban đầu địa chỉ ấn định cho buổi tọa đàm tại 22a Phố Hai Bà Trưng Hà nội nhưng bị an ninh ngăn chặn nên phải chuyển về hội trường khách sạn Công Đoàn trên đường Trần Bình Trọng Hà Nội“. – Thêm thông tin về buổi tọa đàm (FB Đặng Phương Bích).

Quần đảo Hoàng Sa mãi mãi thuộc chủ quyền của Việt Nam (kỳ1) (ĐĐK).  – HIÊN NGANG TRƯỜNG SA – Bài 1: Niềm tin chính nghĩa (ĐĐK). – HIÊN NGANG TRƯỜNG SA – Bài 2: Gạc Ma – Tượng đài trên biển (ĐĐK).  – HIÊN NGANG TRƯỜNG SA – Bài 3: Giàn khoan và kế nghi binh của Trung Quốc (ĐĐK).  – Hiên ngang Trường Sa – Bài 4: Vươn lên những đảo xanh

Học giả Lê Oa Đằng vạch rõ hình ảnh xấu xa của Trung Quốc (TP). – Quan chức Mỹ: Mưu toan lấp liếm của Trung Quốc “quá kém cỏi”! (PT). – Trung Quốc – Đứa trẻ hư cần được dạy dỗ (Blog VOA).

– Tư liệu chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa – Bài 8: Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa (TVN). Mời xem lại: Bài 1: Chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa trong chính sử  – Bài 2: Các vua VN đều quan tâm khẳng định chủ quyền  – Bài 3: Chuyện cứu tàu của Pháp tại Hoàng Sa  – Bài 4: Những nhân chứng phương Tây về chủ quyền Hoàng Sa  – Bài 5: Bản đồ cổ xác định đảo Hải Nam là địa phận cuối TQ  – Bài 6: Chủ quyền Hoàng Sa thời Pháp thuộc  – Bài 7: Hội nghị quốc tế bác danh nghĩa chủ quyền của TQ

Trung Quốc ngang nhiên xây trường học trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (DT).  – Phản đối Trung Quốc xây dựng trường học trên đảo Phú Lâm (DT).

Công thư của ông Phạm Văn Đồng (Nguyễn Văn Tuấn/ Ba Sàm). “Nói cách khác, Tàu cộng có đề cập RÕ RÀNG rằng lãnh thổ của họ bao gồm quần đảo Tây Sa và Nam Sa (tức HS-TS theo cách gọi của VN). Ông Phạm Văn Đồng nói rằng Chính phủ ông tôn trọng và tán thành tuyên bố đó thì cũng có nghĩa là tán thành và công nhận HS-TS là của Tàu rồi. Một cách khách quan, rất khó biện minh cho hành động của ông PVĐ và Chính phủ của ông lúc đó.  Bây giờ, nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩ Việt Nam là hậu thân của cái nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, nên khó mà rứt bỏ cái tuyên bố của ông PVĐ và Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa“.

Sách lược sai lầm (Quê Choa). “Hốt hoảng vì sự tan rã của khối XHCN Liên Xô mà ngay kẻ thù của nó vẫn tin là ít nhất chủ nghĩa Cộng sản còn tồn tại cả vài thế kỷ, các lãnh đạo Việt nam biết là phải tìm một lối thoát nếu chưa là sách lược lâu dài thì phải có chỗ dựa trước mắt để tồn tại. Ngó quanh chẳng còn ai trừ một vài nước nhỏ như Triều Tiên, Cuba nghèo đói, cái phao cứu nạn nằm ngay cạnh ông láng giềng gần“. – Hoàng Bách Việt: Thực chất về sự lệ thuộc TQ của chính quyền VN (ĐCV).

Dương Khiết Trì đến Hà Nội vào tuần tới (VN). “Ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc, sẽ đến Hà Nội vào tuần tới để tham dự cuộc đối thoại thường niên về hợp tác song phương với Việt Nam. Theo tin của tờ South China Morning Post (SCMP)“. Trò gì nữa đây? Bà con ở Hà Nội có chuẩn bị gì để “dàn chào” tay bộ trưởng xứ hải tặc?

Việt Nam phản đối Trung Quốc tại Hội nghị UNCLOS (TT).  – Người Việt ở Thụy Điển phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan (TTXVN).   – Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hannover, Đức (Tin Tức). – Nhân lên lòng yêu nước từ các cuộc vận động của Mặt trận (ĐĐK). Được phép yêu nước rồi, cái này của Mặt trận, là “hàng thiệt”, không phải của “thế lực thù địch”, bà con cứ thoải mái yêu nước nhé, không lo sợ bị bắt. – Triệu trái tim, một bóng cờ (TT).

“Trung Quốc đừng vội ảo tưởng” (VnEconomy).

Tướng Pháp: Người Mỹ sẽ ngày một hiện diện cụ thể hơn ở Biển Đông (Soha).

Tàu chiến Trung Quốc tính bắn tàu Nhật? (MTG).  – Một nước Nhật mới tại Châu Á (Tổ Quốc) (TQ 183) (Thông Luận).

Nhìn lại các chính sách trừng phạt kinh tế của TQ: Ít có khả năng xảy ra với VN (TBKTSG).  – Muốn thoát Trung: Cần đẩy nhanh tái cơ cấu, bỏ cách làm ăn dễ dãi (NĐH).

HÀNH VI MAN RỢ CỦA QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI CÁC NỮ TÙ BINH VIỆT NAM (West Thunder).

GIẢI ĐỘC THÔNG TIN “Ở MỸ BỊ BÓC LỘT KHỦNG KHIẾP” & NGƯỜI LAO ĐỘNG Ở XỨ DÂN CHỦ CÓ ĐƯỢC NHỮNG QUYỀN GÌ? (Kelk JR Nguyen).  – Mời xem lại: Tâm sự của một Việt Kiều Mỹ về cuộc sống ‘bóc lột’ khủng khiếp nơi xứ người (Báo Du học).

Máu tín đồ PGHH đã đổ ở chùa Quang Minh Tự (FB Phi Long Võ).

– Bùi Bảo Trúc: ‘Tự do cái con c.’ (NV).

Vì sao đại biểu hỏi thẳng, bộ trưởng trả lời loanh quanh? (TT).

Bộ trưởng đích thân bắt xe quá tải tại công trường (VNN). – Bộ trưởng Thăng đi hơn 400 cây số bắt xe hổ vồ (TP). – Quyết tử (TP).

Mẹ nạn nhân vụ thẩm mỹ Cát Tường kêu cứu Chủ tịch nước (VNN).

– Video: CSCĐ đánh dân không đội nón (Long Hoàng).

Dã man nhóm “tà giáo” giết người ở Trung Quốc (ANTĐ).

Trung Quốc Tạm Ẩn Trang Web Về Du Lịch Ghép Tạng (ĐKN).

Kỷ niệm Thảm sát Thiên An Môn: Công chiếu “Trung Quốc Tự Do” (ĐKN).

Thêm một quan chức chống tham nhũng TQ bị điều tra (RFA).

“Thêm một nhóm hacker Trung Quốc bị vạch mặt” là điểm nhấn công nghệ tuần qua (DT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 14-6-2014 (VietFin). – Vẫn phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô (CP).

Tái cơ cấu kinh tế thành phố Đà Nẵng (CP).

Lãi suất ngân hàng đang giữ ở mức nào? (VnMedia).

Ngân hàng nào có mạng lưới lớn nhất Việt Nam? (Gafin).

Trắng tay vì công ty Trung Quốc (NLĐ).  – Đổ xô bán búp thanh long cho thương lái TQ (NLĐ). – Giảm xuất sang Trung Quốc, vải Thanh Hà đua Nam tiến (VNE).

Vi phạm nhưng nho Lào muối ớt vẫn bán đầy trên mạng (NLĐ).

Xuất khẩu gạo sang Philippines không đạt kế hoạch (NĐH).

Nâng thu nhập bình quân người lao động đạt 11,5 triệu đồng/tháng (NLĐ).

Đài Loan: Cuộc đàm phán với Việt Nam về đầu tư diễn ra suôn sẻ (VOA).

13h55′:

Xã luận cuối tuần 14/6/2014: Châu Âu sẽ cấm vận ODA đối với Việt Nam? (DTD).

Năm 2015: Phấn đấu đạt tăng trưởng GDP 6-6,2% (TBNH).

Xu hướng tái cấu trúc công ty tài chính (TBKTSG).

Tăng cường kiểm tra, giám sát để minh bạch thị trường vàng trang sức mỹ nghệ (TCTC).

Đại gia chi trăm tỷ mua thủy phi cơ kinh doanh gì? (TP).

Tỷ phú nuôi ba ba gai (TP).  – Khi bò cười, heo khóc (TBKTSG).

Tôm chết, nông dân mất trắng hàng trăm triệu đồng (VNE).

Đóng cửa nhà máy bột giấy, nông dân vẫn muốn trồng đay (VOV).

Buồn nẫu vải mận rẻ bèo, kinh hãi yến độn mủ trôm (VEF).

Rau củ Trung Quốc vẫn ép hàng trong nước (TT). – Người trồng ớt trắng tay vì công ty Trung Quốc bỏ chạy (VNE). “Bỏ hàng triệu đồng mua phân thuốc rồi bỏ công chăm sóc gần 6 tháng trời nhưng đến khi thu hoạch, công ty chỉ mua được khoảng 100 kg với giá 5.500 đồng một kg. Từ đó đến nay đã hơn một tháng, ớt hái về để đầy nhà nhưng không thấy doanh nghiệp Trung Quốc quay lại thu mua“.

Nhiều doanh nghiệp dược nước ngoài muốn rời khỏi Trung Quốc (TT). – Đưa ra tay phải, lấy lại tay trái (PNTP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Lâm Mạnh Di và Tình tự của một người cha, người ông (RFA).

Hoa Kỳ: Xa lộ tưởng niệm nhân quyền Việt Dzũng ở California

NGƯỜI KÉO MÀN : Tiểu thuyết kịch NHẬT TIẾN (KỲ 8 ) (Nhật Tuấn).

Làng… lạ (Nguyễn Đình Bổn). – LẠI HỎI CHÍNH MÌNH “THẾ NÀY LÀ THẾ NÀO?” (Tương Tri).

Catalonia – Tình yêu của tôi của George Orwell (Văn Việt).

Xem lại “Bức thư gửi từ năm 2070” từng làm rúng động lòng người (MTG).

Đảo xa xứ và giấc mơ đắng (THĐP).  – Ngừng việc so sánh bản thân với người khác? (THĐP). – Và tôi cúi đầu im lặng!

Việt Nam và Pháp tranh giành quyền mua xe kéo của mẹ Vua Thành Thái (RFI). “Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp muốn mua xe với giá 55.800 euro, trong khi đó Bảo tàng Guimet, bảo tàng nghệ thuật châu Á Paris, muốn giành được quyền mua trước. Các chủ nhân chiếc xe kéo có nguyện vọng dụng vật của hoàng gia nhà Nguyễn được trở về Huế“.

H7<- Làm giàu từ… gốc tre (NLĐ).

Hội hoạ có cần phản ánh thời đại và dân tộc? (*) (Nguyễn Đình Đăng).  – Màu sắc của Marc Chagall – Ngây dại một cách xa xỉ (BHC).

Gương mặt thân quen: Hóa thân thành cố nghệ sĩ Thanh Nga, Hoài Lâm giành quán quân (TN).

Những Món Ăn Lạ Mà Ngon tại Bà Rịa-Vũng Tàu (ĐKN).  – Mốt ăn rau rừng (NLĐ).

Tôi leo lên núi học ‘võ bùa’ – Bài 2: Kiêng thịt, kiêng cả … đàn ông! (MTG).

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Lời tiên tri kinh ngạc trong phần mộ (VTC).

Tổng thống Obama đến thăm khu bảo tồn của người Da Đỏ (VOA).

World Cup Brazil 2014: Bất ngờ đầu tiên (RFA).- Đội Hà Lan hạ gục nhà vô địch Tây Ban Nha 5-1 (RFI).  – Đội Tây Ban Nha bị Hà Lan đánh bại một cách thê thảm tại World Cup (VOA). – Anh-Ý : Đụng độ giữa rừng rậm Amazonie (RFI).  – Colombia đá bại Hy Lạp 3-0 (Người Việt).  – Costa Rica bất ngờ hạ gục Uruguay 3-1 (Người Việt). – Nhật – Bờ Biển Ngà: Voi giương ngà – Kiếm tuốt vỏ (MTG).

– Anh: Hiệu trưởng xin từ nhiệm để bay đến Brazil xem World Cup (aFamily).

13h55′:

Ðoàn Thanh Liêm – Tưởng nhớ những người bạn đã ra đi (DĐTK).  – Nguyễn Văn Thà – Người Thích Nghe Chuông  (DĐTK).  – Văn Làng/Người Việt – Sài Gòn, mùa World Cup buồn 2014 (DĐTK). – Hoàng Quân – Casablanca – Nhớ Về Mạ

VĂN HỌC MIỀN NAM: TỔNG QUAN [1. Lời nói đầu]  —  2. Khái quát  —  3. Các yếu tố của sinh hoạt văn học: Nhà văn  —  4. Các yếu tố của sinh hoạt văn học: Độc giả  —   5. Các yếu tố của sinh hoạt văn học: Xuất bản  —  6. Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Bối cảnh  —  7. Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Văn học & chính trị  —  8. Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Văn học & tôn giáo / triết học  —  9. Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Văn học & tính cách cực đoan  —  10. Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Văn học & vai trò của miền Nam   —   11. Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Văn học & tính cách tự do  —  Mấy nét tổng quát về nền văn học 1954-1975: Đối chiếu thành tích

–  13. Giai đoạn 1954-1963: Bối cảnh – Tình hình trước 1954  —  14. Giai đoạn 1954-1963: Bối cảnh – Tình hình từ 1954  —  15. Giai đoạn 1954-1963: Văn học  —  16. Giai đoạn 1964-1975: Bối cảnh  —  17. Giai đoạn 1964-1975: Văn học  —  18. Các bộ môn: Tiểu thuyết  —  19. Các bộ môn: Tuỳ bút  —  20. Các bộ môn: Thi ca  —  21. Các bộ môn: Kịch  —  22. Các bộ môn: Ký  —   23. Kết  (Tiền Vệ). “Trong hai mươi năm văn học — từ cuối 1954 đến đầu 1975 — ba phần tư thời gian Miền Nam bị chìm trong xáo trộn, trong chiến tranh. Nhưng loạn lạc không ngăn trở sự phát triển của văn học: Ở Miền Nam Việt Nam trong thời kỳ ấy đã phát triển một nền văn học xứng đáng về phẩm lẫn lượng“.

Ông Nguyễn Hùng Trương và Nhà sách Khai Trí (Nhật Tuấn).

CHỦ NHẬT THƯ GIÃN (Văn Công Hùng).

Phố những cửa hiệu u tối – tiểu thuyết của Patrick Modiano (Văn Việt).

Vũ Thành, giấc mơ không thành (NV).

–  Hai nghệ sĩ Việt Nam vào danh sách nhiếp ảnh gia xuất sắc thế giới (VNE).

Thiết kế bảo tồn Hoàng thành Thăng Long: 6 giải thưởng vẫn khó tìm phương án khả thi (ĐĐK).

Từ Pháp trở về giữ làng (ĐĐK).- Đi qua mùa thanh long (ĐĐK).

Các trận đấu của World Cup ngày càng sôi nổi (VOA). – Ivory Coast thắng Nhật 2-1 (NV). – Sơ lược 3 trận World Cup, Chủ Nhật, 15 Tháng Sáu (NV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thành phố Hồ Chí Minh: Họp chuyên đề về công tác giáo dục mầm non và bầu bổ sung thêm một Phó Chủ tịch UBND Thành phố (SGGP).  9 nhiệm vụ, giải pháp đổi mới giáo dục, đào tào (HQ).

– Giáo sư tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Giáo dục phải biết lường trước được những vấn đề của thời đại (DNSG/ Chúng Ta).

Giáo viên ‘phản biện’ Bộ trưởng Giáo dục vụ ‘Tiếng Anh không giống ai’ (TG).

Xác định mục đích học tiếng Anh của bản thân (Kênh 14).

Cần đổi mới từ giáo viên dạy văn (TT).

Các trung tâm luyện thi đại học: Câu người học từ luyện “thường” đến luyện “VIP”… (PNTP).

Những “gạch đầu dòng” không thể thiếu với công tác chủ nhiệm (GDTĐ).

Ép học là tội ác  (THĐP).

Bước đệm xin visa du học dài hạn (NLĐ). – Du học – “Đi đi, đừng về!” (THĐP).

Người Việt tốn 1,5 triệu lít máu/năm để “nuôi” giun (MTG).

NASA sẵn sàng phóng vệ tinh đo CO2 trên khí quyển trái đất (TT).

13h55′:

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời kiến nghị của cử tri và nhân dân (ĐĐK).

Giải pháp tháo gỡ khó khăn việc làm cho người tốt nghiệp ĐH, CĐ (GDTĐ).

Nhà nước không phải tốn tiền làm sách giáo khoa (TP).

TP HCM: Hỗ trợ giáo dục mầm non (PNTP). – 7.600 tỷ và gói tiền nâng thu nhập cho giáo viên mầm non (TP).

Choáng với “giá” xin học 6.000USD ở Sài Gòn (LĐ).

Tuyệt chiêu dùng sơ đồ cây với môn Địa lý (GDTĐ).

Đi lên từ… đơn độc (TT).

Gặp lại thần đồng suýt rơi vào bi kịch (TP).

Dự Án Orion: NASA Chuẩn Bị Sẵn Sàng Phóng Tàu Không Gian (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho vợ chồng ‘ông già Đan Mạch’ (TN).

“Thẻ đỏ” với lao động trẻ em (TT).

Xót thương cả 2 vợ chồng cùng quẫn vì bệnh ung thư (DT).

H4“Thầy phong thủy” kiêm “ngoại cảm” đa phần là rởm! (ĐS&PL).

Ám ảnh “chăm mơ năm” (TT). =>

Hàng chục người giải cứu 2 thanh niên kẹt trong xe tải (VNN).

Bị truy bắt, vứt 2 con hổ sống xuống đường bỏ chạy (NLĐ).  – Bắt giữ vụ buôn bán động vật cực kỳ quý hiếm (VnMedia). – Nhiều động vật hoang dã quý hiếm bị nhốt tại TP HCM (VNE).

Biến cát hoang thành “đất vàng” (DV).

Kinh hãi cảnh sản xuất mỳ sợi ở Trung Quốc (TP). – Hệ thống nước uống Trung Quốc đầy mầm bệnh nguy hiểm (TT).

Australia cảnh báo sóng thần sau động đất ở Nam Ấn Độ Dương (TTXVN).

13h55′:

Một nửa dân số Việt Nam bị nhiễm giun (VNE).

Giữa đêm, 7 ngôi nhà lăn tùm xuống sông (TP).

TP HCM: Truy đuổi nhóm trộm chó, 3 người bị bắn chết? (NLĐ).

Mẹ già đau đớn kể chuyện con trai đổ xăng đốt cha (TP).

Bố mất sớm, cậu bé 9 tuổi chăm mẹ ung thư (DT).

Khốn đốn vì bị quy kết ăn cắp điện (ĐĐK).

Nỗi khổ trời đày: “Chết khát” giữa lưng trời Hà Nội (DT).

Xứ sở bóng đá Brazil đã ra tay cứu lá phổi Amazon như thế nào? (CafeBiz).

– Chú voi khổng lồ có cặp ngà đẹp nhất thế giới bị sát hại dã man (TTXVN).

QT

QUỐC TẾ

Iraq chuẩn bị phản công chống phiến quân ở phía Bắc Bagdad (RFA). – Thanh niên Iraq tình nguyện nhập ngũ để chống lại quân nổi dậy (VOA).  – Obama ‘xem xét các biện pháp’ tại Iraq (BBC).  – Tổng thống Obama xem xét những cách thức để giúp Iraq (VOA).  – Khủng hoảng tại Iraq: Hoa Kỳ đưa tàu sân bay đến vùng Vịnh (VOA).  – Irak chuẩn bị phản công, Mỹ không gửi bộ binh (RFI).  – Lực lượng an ninh Iraq sẵn sàng phản công phiến quân (TTXVN).  – Iran sẵn sàng giúp Iraq chống lực lượng hồi giáo cực đoan (ANTĐ).  – Tổ chức Renesys nói chính phủ Iraq đã ra lệnh ngưng Internet (VOA). – Dấu chấm hết của Iraq? (NLĐ).

Máy bay Ukraine bị bắn rơi ở Luhansk (BBC).  – Quân nổi dậy bắn hạ phi cơ vận tải Ukraina: 49 người chết (RFI). – 49 nhân viên quân đội Ukraine thiệt mạng trong vụ máy bay bị bắn rơi (VOA). – Ukraine thề trả đũa vụ máy bay bị bắn rơi làm 49 sĩ quan chết (CATP).  – Một ngày mất 2 máy bay quân sự, TT Ukraine triệu họp an ninh khẩn cấp (ANTĐ). – Ukraine tuyên bố quốc tang ngày 15/6 (TP). – Merkel, Hollande gọi điện cho Putin sau vụ bắn hạ máy bay Ukraine (TTXVN).

Mỹ xác nhận xe tăng Nga đã được điều đến miền Đông Ukraine (VOA). – NATO công bố hình ảnh xe tăng Nga tiến vào Ukraine (TP).  – Ukraine: Trụ sở tổng thống bị cài bom cực mạnh (NLĐ). – Ba tàu ngầm hạt nhân Nga “đủ sức phá hủy nửa Trái đất”? (DV). – Khí đốt : Nga chấp nhận tái thương lượng với Ukraina (RFI).

Cử tri bầu tổng thống vòng 2 bất chấp Taliban đe dọa (RFI). – Dân chúng Afghanistan bỏ phiếu bầu tổng thống mới, bất chấp sự đe dọa của Taliban (VOA). – Afghanistan bắt đầu kiểm phiếu của cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì (VOA).

Chính quyền quân sự Thái bãi bỏ thiết quân luật (RFI). – Hơn 80 ngàn lao động Campuchia rời Thái Lan (RFA).

Syria: Nổ bom ở chợ vũ khí, 30 người thiệt mạng (KP).

Châu Á đua nhau liên minh chiến lược (RFI).

7 vũ khí “siêu tưởng” chưa bao giờ được công bố (NLĐ).

Nhân viên đường sắt Pháp tiếp tục đình công, giao thông đình trệ (VOV).

13h55′:

Dân Ukraine bao vây, đập phá đại sứ quán Nga (KP).  – Người biểu tình tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev (VNE).  – Nga tức giận trước vụ đại sứ quán bị tấn công ở Kiev (NLĐ). – Mỹ lên án vụ người biểu tình tấn công Đại sứ quán Nga tại Ukraine  (TTXVN).  – NATO nghi ngờ Nga vận chuyển vũ khí vào Ukraina (RFA). – Ông Putin chỉ thị đáp trả hành động Ukraina xâm nhập biên giới Nga (LĐ). – Ukraina thề trả đũa sau vụ máy bay bị bắn hạ (LĐ).

Phiến quân khép chặt các mũi tấn công thủ đô Iraq (VnEconomy).  – Quân chính phủ Iraq tái chiếm một thị trấn phía bắc Bagdad (RFA).  – Căng thẳng Iraq: Mỹ đưa tàu sân bay đến Vùng Vịnh, sẵn sàng can thiệp (LĐ).

–  Quân đội Pakistan không kích tiêu diệt hơn 100 phiến quân (TTXVN).

Hầu hết các đảng phái ở Tunisia nhất trí về thời gian bầu cử (TTXVN).

7 vũ khí “siêu tưởng” chưa bao giờ được công bố (NLĐ).

10 dòng máy bay chở khách nguy hiểm nhất thế giới (Zing).

100 ngày MH370 mất tích: Malaysia cảm ơn bạn bè quốc tế (TTXVN).

Pháp: Đình công ngành đường sắt kéo dài sang ngày thứ 5 (QĐND).

* RFA: + Sáng 14-06-2014; + Tối 14-06-2014

* RFI: 14-06-2014

* VTV:

3 bình luận tới “Tin Chủ Nhật, 15-06-2014”

  1. […] gia Trung Quốc tên là Trương Hồng Niên, và xuất xứ của tấm hình nầy từ web https://anhbasam.wordpress.com/2014/06/15/tin-chu-nhat-15-06-2014/ . Tôi xin cảm ơn sự góp ý của vị độc giả và xin gởi đính chánh nầy. Xin […]

  2. […] Posted by adminbasam on 15/06/2014Basamnews […]

  3. […] Tin Chủ Nhật, 15-06-2014 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: