BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 11-06-2014

Posted by adminbasam trên 11/06/2014

Câu hỏi thăm dò ở cột bên phải: “Nếu ngày mai Trung Quốc đánh Việt Nam, là người dân, bạn sẽ làm gì?” Kết quả lúc 8h20′ sáng nay, hơn 45,8% độc giả chọn câu trả lời “Sẽ lập tổ chức kháng chiến chống giặc, không thuộc quân đội của đảng và nhà nước“, chỉ có 4,28% trả lời “Sẽ đứng vào hàng ngũ QĐNDVN, giúp đảng và nhà nước, cầm súng ra trận“. Kính mời bà con vào blog tham gia.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2Tàu cá Hải Phòng bị 7 cú đâm từ tàu Trung Quốc (VNE). – Chủ tàu cá kể chuyện bị tàu Trung Quốc đâm (VNE). – Tàu TQ tìm cách ngụy tạo chứng cứ vu cáo VN (VNN). – Hội Nghề cá Việt Nam: Hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc đáng bị lên án (LĐ).

Trung Quốc tiếp tục dịch chuyển Hải Dương 981 (VNE). “Giàn khoan có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng đông – đông nam“. – Giàn khoan Hải Dương 981 lại có dấu hiệu dịch chuyển (TT). – Giàn khoan Hải Dương 981 có dấu hiệu dịch chuyển theo hướng Đông – Đông Nam (LĐ).  – Giàn khoan Hải Dương 981 lại dịch chuyển, tăng 3 máy bay trinh sát (MTG). – HOÀNG SA tối 10/6: TQ chuẩn bị rút giàn khoan về nước? (TG). Còn lâu, chớ có mơ! Có rút cái này, sẽ đưa cái khác thay thế.

Bắt đầu chạy thử tàu kiểm ngư lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam trên vịnh Hạ Long (LĐ).  – Quốc hội VN duyệt chi 16.000 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng trên biển (VOA). – Con gái cảnh sát biển bán sách cũ gửi tiền cho bố (VNE). – TIN ĐẶC BIỆT (Nguyễn Quang Vinh). – Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển (SGGP).

Trung Quốc trao Công hàm lên Tổng Thư ký LHQ tỏ rõ lập trường về việc Viêṭ Nam quấy nhiễu phi pháp dự án ở phía nam đảo Trung Kiến (CRI). – Biển Đông : Trung Quốc « tố ngược » Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc (RFI). – TQ vu vạ Việt Nam ở Liên hợp quốc (VNN). – TQ đưa vụ tranh chấp lên Tổng thư ký LHQ, Việt Nam phản bác (VOA). – Trung Quốc vu cáo trắng trợn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LĐ). – Trung Quốc vu khống Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (VNE). “Cáo buộc Việt Nam cản trở hoạt động của giàn khoan bằng cách cử tàu vũ trang ‘đâm va tàu Trung Quốc’, ‘cử người nhái và các thiết bị chìm dưới biển tới khu vực, thả một lượng lớn chướng ngại vật, trong đó có lưới đánh cá và vật thể trôi nổi, xuống nước’.” – Trung Quốc trắng trợn vu khống Việt Nam tại LHQ (PLTP). – Bẻ gãy “3 mặt trận” của Trung Quốc (NLĐ). “Theo trang Rappler (Philippines), diễn biến này rất bất thường bởi Trung Quốc luôn bác bỏ sự dính líu của bên thứ ba và muốn giải quyết song phương các tranh chấp ở biển Đông“.

Trung Quốc điều oanh tạc cơ, khu trục hạm ép Việt Nam không được kiện (GDVN). – Tuần báo Bắc Kinh: Phải buộc Việt Nam lệ thuộc về kinh tế, văn hóa?! (GDVN). “Trong khi những người ủng hộ Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt – Trung thì một số lãnh đạo cấp cao mà đại diện là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bám vào giáo điều, đặt lợi ích quốc gia lên trên tất cả mọi thứ khác, một quan điểm kích thích chủ nghĩa dân tộc và những người trẻ tuổi“. – NHÂN DÂN VIỆT NAM PHẢI ĐƯỢC BIẾT TÊN “NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ TRUNG QUỐC” (FB Hoang Nguyen Van). – Thiếu tướng Lê Mã Lương: Việt Nam đang thức tỉnh, hiểu sâu hơn về Trung Quốc (VNN).

H1– Nguyễn Thanh Giang: BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG CHỐNG LẠI THỦ TƯỚNG? (Ba Sàm). “Thật không còn gì khờ dại hơn! Giặc xông vào nhà cướp của, giết người; chưa đủ sức đem gậy gộc gươm súng ra tống cổ chúng đi thì ít nhất cũng phải la làng cho thiên hạ kéo đến. Khoanh tay lại chỉ cãi cọ ‘song phương’ tức là tự nộp mạng cho chúng. Phải chăng Thanh đang thực hiện ý đồ Trung Quốc ép Việt Nam tự cô lập để làm miếng mồi ngon cho bọn Đại Hán dã man?” – Liếm, nhổ nhanh lên đi hỡi những kẻ con mơ bợ đít Tầu Cộng (BĐX).

– TS Trần Đình Bá – Hội Khoa học kinh tế VN: Không để tiến sĩ luật gia lo bò trắng răng về pháp lý Biển Đông! (BVN/ Ba Sàm). “Đã ‘hữu hảo’ thì không ai hành xử xâm nhập có vũ trang, đe dọa dùng vũ lực, hung hăng côn đồ như những hải tặc của thế kỷ XXI đâm vào tàu kiểm ngư của ta, vô nhân đạo dùng tàu thép khổng lồ đâm bẹp tàu cá bằng gỗ bé nhỏ của ngư dân ta mà không cứu. Ván bài đã lật ngữa giữa thanh thiên bạch nhật, giữa muôn dân thiên hạ, toàn thế giới đã hiểu thì còn gì để mà vớt vát nghĩa tình trong bát nước hất đi?

– TS Dương Danh Huy: Bộ Chính trị định đoạt về Biển Đông? (BBC/ Ba Sàm). “Trung Quốc đã cố ý triển khai giàn khoan ở một địa điểm mà Việt Nam có thể đơn phương kiện. Có thể đó là phép thử của họ, xem lãnh đạo Việt Nam có dám kiện hay không… Hiện nay, cảnh sát biển và kiểm ngư đang dũng cảm thi hành nhiệm vụ của họ, ngư dân Việt Nam đang kiên trì bám biển dưới mũi tàu sắt Trung Quốc, lòng dân đang bức xúc, nhưng chưa biết Bộ chính trị sẽ thi hành nhiệm vụ của họ thế nào“. Lịch sử Việt Nam sẽ ghi tên 16 người trong Bộ Chính trị hôm nay vào sổ đen, ngoài những cái tên khác. – Bản gốc bài viết đăng trên BVN: Có sẽ bị “ngửi phân Trung Quốc ngàn năm” ở Biển Đông?

Khi họ thấy họ có thể lấy con gà tây của chúng ta, chúng ta mất đi tất cả (Freeborn Vietnamese). “Biển Đông chính là người đàn bà của Việt Nam. Ải Nam Quan, thác Bản Giốc chính là con gà tây của Việt Nam. Tàu Cộng đã biết rằng chúng có thể cưỡng đoạt người đàn bà của chúng ta và có thể cưỡng đoạt tất cả kể từ khi chúng ta chấp nhận nhượng bộ về các vấn đề biên giới trên bộ. Chúng hiểu rằng nếu Việt Nam đã chấp nhận nhượng bộ trên đất liền thì Việt Nam sẽ nhượng bộ trên biển“.   – NHƯỜNG NHỊN: MỘT CÁCH ĐẦU HÀNG (FB Nguyễn Hưng Quốc).

– Nhân đọc bài “Không tẩy não trạng dân ta còn muôn đời khổ” của học giả Tô Văn Trường: PHẢI TẨY NÃO TRẠNG CỦA AI TRƯỚC? (BVN/ Ba Sàm). “Nếu Đảng thực sự không còn đủ uy tín lãnh đạo thì hãy kiên trì đấu tranh để Đảng nhường quyền cho lực lượng khác ưu tú hơn.  Muốn biết Đảng có còn uy tín không thì hãy trưng cầu dân ý và việc này phải do Quốc hội ra nghị quyết. Nhân dân hãy yêu cầu Quốc hội ra nghị quyết ngay về việc này.  Chỉ tẩy não và kiên trì tẩy não cho Đảng theo kiểu đó mới hy vọng thoát được cảnh ‘muôn đời khổ’.” – “Nam nhân bắc hướng”: Đừng nghĩ dân VN ngu mà đánh lừa! (DLB).

H3– LS Ngô Ngọc Trai: Giải pháp cho Đảng nhân vụ giàn khoan (BBC). “Trong mối tương quan với Trung Quốc, một nước Việt Nam dân chủ hóa sẽ như nhát đốt của con ong lên cơ thể con thú Trung Quốc, sẽ khiến nó lồng lên mà bỏ chạy đi nơi khác“.

– Đinh Việt: Quốc hội không nóng… (Quê Choa). “Thưa ông Chủ tịch, Quốc hội không nóng nhưng dân nóng.  Nóng nhất là lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư, đồng bào ngư dân, từ hơn 1 tháng nay ngày đêm chống trả bọn bành trướng bá quyền Trung Quốc…. Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại đã khó chấp nhận. Cháy nhà mình mà vẫn an nhiên, tự tại thì…nếu không thiểu năng trí não, ngớ ngẩn thì là loại người gì?

Tôi có một ước mơ (Quê Choa). “Tôi có một ước mơ. Rằng 20 năm nữa thế hệ thanh niên sẽ nhìn lại và tự hào về thế hệ đi trước đã biết biến nguy cơ thành sức mạnh để Việt Nam phát triển mạnh mẽ chứ không phải nuối tiếc rằng “giá mà” cha anh mình đừng buông xuôi như vậy…

Hoàng Sa – Những diễn biến lịch sử theo các tài liệu của Wikileaks (FB Hoàng Ngọc Diêu). “Sau 1975, chính phủ VNDCCH chưa bao giờ đưa sự vụ Hoàng Sa ra LHQ. Cho đến ngày nay, Hoàng Sa đã trở thành căn cứ và thuộc đơn vị hành chánh ‘Tam Sa’ nhưng chính phủ CHXHCNVN chưa bao bao giờ có bất cứ động thái rốt ráo và quyết liệt nào cả“. Vì sao Đảng và nhà nước không lên tiếng vụ Hoàng Sa? Bởi vì Đảng CSVN tưởng rằng chỉ nhượng Hoàng Sa cho TQ xong là êm chuyện, nhưng họ không ngờ rằng khi TQ đã lấy được Hoàng Sa, họ sử dụng Hoàng Sa để xâm chiếm toàn bộ biển Đông, đẩy VN vào bờ, nên một đất nước có biển mà cũng như không có. – Cháy nhà thì mới lòi ra mặt… trận! (DLB).

Vụ giàn khoan 981, NSƯT Hồng Ánh: Có kẻ chà đạp lên tình yêu Tổ quốc (GDVN). “Văn nghệ sỹ sẽ làm được gì trong tình hình hiện nay?  Làm được nhiều chứ. Bớt sống thực dụng và ích kỉ, nghệ sỹ có cách đóng góp riêng của mình bằng tài năng, sự sáng tạo trong chuyên môn. Đóng góp tinh thần hay vật chất tùy thuộc vào khả năng của từng người, nỗ lực làm tốt những gì đang làm ở hiện tại đó cũng là cách đóng góp thiết thực nhất“.

H2Kịch bản nào cho VN kiện ra tòa án quốc tế (TVN). – Báo Nhật: Trung Quốc sợ bị Việt Nam kiện ra tòa án quốc tế (TN). – Báo Nga: Trung Quốc đang tìm cách xoa dịu tình hình Biển Đông (BizLive).

– Trương Nhân Tuấn: Những điểm yếu của Việt Nam trong vấn đề kiện tụng (2) (Ba Sàm). Mời xem lại: Những điểm yếu của Việt Nam trong vấn đề kiện tụng (1)

Ngoại giao VN từng ở thế ‘ngàn cân treo sợi tóc’ (TVN).

–  Trung Quốc, chiến tranh, và tình cảm dân tộc  (Diplomat/ Biển Đông). “Hiểu rõ về tình trạng thiếu kinh nghiệm thực tế của kinh nghiệm quân đội TQ cũng có nghĩa là, dù cho TQ rất ồn ào và đe dọa, nhưng chỉ trong những trường hợp đặc biệt nhất thì lãnh đạo Trung Quốc mới thực sự nhấn nút cho cuộc xung đột. Và điều đó đối với tất cả chúng ta, những người dù đang ở bên trong hay bên ngoài Trung Quốc, là một tin hết sức tốt lành“. – Giàn khoan 981 – toan tính và hệ quả trên Biển Đông (TT).   – Trung Quốc thất thế chính trị (TT). – Cái giá phải trả cho chiến thắng bất chấp danh dự của TQ (TTVN). – Trung Cộng gieo gió ắt gặt bão! (DLB).

THÁNG 5 LỊCH SỬ (FB Nguyễn Hữu Quý). – Người Việt và thời cuộc! Họ lên tiếng vì họ là CON NGƯỜI! (FB Nguyễn Đình Bổn). – Chính nghĩa là sức mạnh nhưng chưa chắc thắng! (ĐCSVN). – Dàn khoan HD981 làm em sáng mắt sáng lòng (DLB). – Chống chiêu bài “dân sự hóa quân sự” của TQ (PLTP).

Philippines ủng hộ hội nghị bất thường Ngoại trưởng ASEAN về Biển Đông (RFI). “ASEAN tổ chức hội nghị bất thường sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ gửi Trung Quốc, rằng khối này rất quan ngại về các đòi hỏi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc“. – Philippines tin có thể thuyết phục Trung Quốc hành động có trách nhiệm (DV).  – Hồng Lỗi: ‘Đây không phải việc của Philippines’ (Sea Times). – Giải quyết căng thẳng ở biển Đông: Indonesia thúc ASEAN “ra tay” (Petro Times). – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Những tiểu xảo của Phi-li-pin và Việt Nam tại quần đảo Nam Sa chẳng qua chỉ là một trò hề lố bịch (CRI).

Mỹ: Trung Quốc phải rút giàn khoan (NLĐ).  – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu TQ rút giàn khoan (VNN). – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Căng thẳng vẫn không ngừng leo thang trên biển Đông (TN).   – Nghị sỹ Mỹ kêu gọi chống hành vi cưỡng ép của TQ (VNN). “Những vụ việc xảy ra trong thời gian qua, từ bãi cạn Scarborough, vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, cho đến quần đảo Hoàng Sa, cũng như việc tàu TQ suýt đâm vào tàu sân bay Mỹ USS Cowpens vào tháng 12/2013, tiếp tục cho thấy một nước TQ sẵn sàng gây rối với các quốc gia láng giềng và thậm chí là trực tiếp cả với Mỹ“. – Nghị sĩ Mỹ Randy Forbes: Mỹ cần ổn định cán cân quân sự (PLTP).

H4Căng thẳng Nhật – Trung leo thang, Nhật Bản tăng cường năng lực phòng vệ (VTV).  – Phải chăng Nhật Bản đang có kế hoạch thành lập một “NATO châu Á” chống Trung Quốc? (Motley Fool/ BVN).

Trung tá HQ Cao Hùng -CHT. TT Huấn Luyện Người Nhái HQ Hoa Kỳ (HNPĐ). – Mời xem lại: Người trẻ gốc Việt chỉ huy đào tạo lực lượng đặc nhiệm và người nhái Hải quân Mỹ (VOA). =>

– Phạm Đình Trọng: BẠO LOẠN ĐÁM ĐÔNG VÀ BẠO LỰC NHÀ NƯỚC (Ba Sàm). “Từ những cuộc bạo loạn vừa qua có thể thấy rằng thế lực đang chống phá, khuất phục Việt Nam đã thực hiện rất thành công trong việc mở mặt trận thứ hai ngay trong lòng xã hội Việt Nam đánh phá làm suy yếu, cô lập Việt Nam, phối hợp với mặt trận thứ nhất do giàn khoan HD981 mở ra ngoài biển Đông. Mở mặt trận thứ nhất ngoài biển Đông hoàn toàn do thế lực bên ngoài. Nhưng chỉ có thế tlực bên ngoài thì không thể mở được mặt trận thứ hai trong nội địa“.

Bấn? Hèn? Yếu? Cỡ nào? (Đinh Tấn Lực). “Xưa giờ đã có rất nhiều phiên tòa xử người biểu tình yêu nước gọi là ‘công khai’ mà nó cấm cả thân nhân người ta vào phòng xử. Nay, nó phải trình diễn khuếch đại phiên xử người của nó trong vụ bạo loạn ở Vũng Áng, mà lại mời của phóng viên TQ vào dự, với dự kiến là án rất nặng cho vừa lòng thầy nó…

Kỷ niệm 2 năm thành lập phong trào Con Đường Việt Nam (bản chính thức) (Huân Nguyễn).  – Bài thơ tặng Phong Trào Con Đường Việt Nam (FB LS Lê Công Định).

Đơn tố cáo Công an Đồng Nai về hành vi bắt giữ người trái phép, vi phạm luật tố tụng và khám xét nhà tuỳ tiện (Lê Anh Hùng).

Công an rải truyền đơn đe dọa trước khi truy sát mẹ con tôi ngày 25/5/2014 (FB Thuy Nga).

Thực tế sinh động và không đẹp như những lời kêu gọi, cổ động, vinh danh trên Internet (ĐHLV).

H5Luật sư Trần Vũ Hải kiến nghị về Điều 258 Bộ Luật Hình Sự (Quê Choa). Bình luận của Quê Choa: “Không ai ảo tưởng kiến nghị sẽ được lắng nghe và giải quyết nhưng số lần kiến nghị không được lắng nghe và giải quyết sẽ là một bản cáo trạng hữu hiệu, cho thấy những nơi hưởng tiền thuế của dân rốt cuộc đã ‘phục vụ dân’ như thế nào, ‘coi trọng dân’ ra làm sao“.

TẬN CÙNG MAN RỢ, CƯỚP BÓC KIỂU RỪNG RÚ (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). “Người dân Cồn Dầu, họ đã từng sống năm tại mảnh đất của họ, bỗng nhiên được cộng sản cho người vào làm “dự án”. Kết quả là đất của họ đang ở bị lấy bán với giá gấp hơn chục lần. Khi người dân không đồng ý, nhà cầm quyền đã dùng đủ mọi trò bạo lực đàn áp, đánh đập, cướp bóc bằng được“. Cái kiểu cướp này không khác gì Trung Quốc cướp biển của ta ngoài Biển Đông. – Những màn kịch vụng về và những trò hề lố bịch tại Đơn Dương (DLB).

Mất mát những gì sau vụ cháy xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt? (MTG). “Những quy định bảo quản tài liệu của quân đội đã giúp chúng tôi không bị thiệt hại dữ liệu trong trận hỏa hoạn. Cần nói rõ những tài liệu quan trọng liên quan đến chủ quyền, an ninh quốc gia chúng tôi đã chuyển giao Bộ Quốc phòng quản lý theo những tiêu chí bảo vệ tuyệt mật và độ an toàn cao“. Coi chừng Bộ Quốc phòng sẽ bị phóng hỏa tiếp.

– Bài đăng trên Dân Trí lúc 06:51 ngày 10/06/2014, nhưng đã bị gỡ bỏ: Ts Phạm Sỹ Thành: 70% vốn FDI Trung Quốc nhằm tìm kiếm tài sản chiến lược và chiếm lĩnh tài nguyên (Dân Luận). Mời xem bản cache lưu trên Google.

Cấm nhà thầu quốc doanh đấu thầu mới ở VN, TQ sử dụng lá bài kinh tế? (Sea Times). – Bộ trưởng Thăng: Không ngại việc Trung Quốc cấm DN vào Việt Nam (DT). Thấy ông bộ trưởng trả lời ngon quá, không biết ông đã cân nhắc tới những cái được, cái mất và những thiệt hại quanh chuyện cấm vận kinh tế của Trung Quốc, cũng nhưng đã có giải pháp gì để đối phó với những thiệt hại mà họ gây ra do cấm vận kinh tế chưa? – Nếu Trung Quốc cấm đấu thầu ở Việt Nam là tự làm khó mình (NLĐ). – Rút nhà thầu, Trung Quốc chịu thiệt đầu tiên (TN).

– “Nợ Chính phủ vẫn nằm trong giới hạn cho phép” (VnEconomy).   – Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nợ công vẫn trong ngưỡng an toàn (TT).  – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói ‘nợ công vẫn trong mức an toàn’ (MTG).  – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Áp lực vay để trả nợ công tương đối lớn (LĐ). – Bộ trưởng Tài chính: ‘Tái cơ cấu nợ công rất hệ trọng’ (VNE).  – Bộ trưởng Tài chính lo ngại về thời hạn trả nợ (NĐH).  – “Khoản nợ hiện nay của Vinashin và Vinalines là bao nhiêu?“ (KT). – Đã giảm 70% nghĩa vụ nợ của Vinashin (VNN).

Góc nghị trường: “Hỏi thẳng đáp nghiêng nghiêng” (VnEconomy).  – ‘Xoay’ 2 bộ trưởng về điều hành xăng dầu (VNN). – Truy trách nhiệm ‘lỗ hổng’ giá xăng dầu (TN). – Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu: chưa giải quyết được điều cốt lõi (TT). – Bộ Công Thương không muốn làm đầu mối điều hành giá xăng (VNE).  – Giá xăng, điện làm “nóng” nghị trường (TQ).

Nhiều băn khoăn về thẻ căn cước (TT). – Tồn tại 3 loại thẻ công dân: Đừng làm khó dân (TP).  – Lãng phí khi làm chứng minh nhân dân 12 số (DV). – RỐI NHƯ CANH HẸ (Nguyễn Quang Vinh).

Bộ GTVT VN tiếp tục thi tuyển lãnh đạo (BBC). – Hàng loạt chức danh sẽ được Bộ GTVT thi tuyển (VNN). – “Anh nào làm chậm, làm kém chất lượng thì cấm không cho làm tiếp” (TT).

Thủy điện ‘chết không chôn được’, vì sao? (TP).

H6Bầu Kiên – con chó và kẻ đi săn (DLB).  – Từ Minh Phụng đến Bầu Kiên (FB Dân Choa). “Không riêng chỉ Minh Phụng , Bầu Kiên hay một tư nhân nào đó có tên tuổi mà ngay các vị giám đốc, tổng giám đốc của các doanh nghiệp nhà nước cũng có thể xảy ra tương tự. Hôm nay họ có thể là được tung hô như người anh hùng, nhưng ngày mai họ có thể bị truy tố trước tòa về tội vi phạm pháp luật về kinh tế“.

– Video: Nữ sinh đánh hội đồng lột tung áo (Thu Hang Nguyen). – Video những pha “choảng” nhau phản cảm vì va chạm giao thông (Mr. Tiêu). – An-nam húng chó bần nông (Baron Trịnh).

Trung Quốc Tự Do – Một Bộ Phim Gây Xúc Động Cả Thế Giới (ĐKN).

‘Ăn trộm’ kiến trúc đối với Trung Quốc lại là ‘tài năng’ (MTG).

Mỹ tiếp tục cáo buộc quân đội TQ làm gián điệp mạng (TBKTSG).

Hồng Kông : Phong trào dân chủ vận động trưng cầu dân ý (RFI). “Hồng y Trần Nhật Quân và một số tín hữu sẽ đi bộ mỗi ngày 12 tiếng đồng hồ , trung bình 20 km, để đi qua 18 quận kêu gọi dân chúng tích cực tham gia phát biểu bằng lá phiếu“. – Trung Quốc cảnh báo Hồng Kông “không phá vỡ giới hạn tự do” (NLĐ).

Một nữ sinh viên Trung Quốc bị bắt vì tìm cách phổ biến thông tin về Thiên An Môn (RFI).

Bắc Triều Tiên đe dọa văn phòng LHQ tại Seoul (RFI).  – Singapore truy tố công ty giúp Bắc Triều Tiên chuyển lậu vũ khí (VOA).

Tám nghệ sĩ ba-lê Cuba đào thoát sang Mỹ (RFI).

14h:

Liên tục bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa (DT). – Trung Quốc dùng thủ đoạn hèn hạ tấn công cướp, phá tài sản ngư dân Việt Nam (CAND).  – Tổng Công đoàn Nhật Bản bày tỏ sự quan ngại khi ngư dân Việt Nam bị đe doạ (LĐ).  – Ngư dân tử nạn trên biển được kiến nghị truy tặng liệt sĩ (VNE). – Ra khơi bằng tàu lớn (TT).

Tàu Trung Quốc chạy thụt lùi tìm cách vu va Việt Nam (TP). – Trung Quốc cố tình tạo hiện trường giả để đổ lỗi cho Việt Nam (ANTĐ). – Nhật sẽ hỗ trợ trang bị radar cho tàu cảnh sát biển Việt Nam (TN).

Thêm màn kịch vụng (CAĐN). – Trung Quốc trâng tráo tố Việt Nam ở Liên Hiệp Quốc (TT).  – Trung Quốc “vừa ăn cướp, vừa la làng“ (LĐ). – Video: Trung Quốc “vừa ăn cướp vừa la làng” ở Liên Hợp Quốc (VN-TTBT). – Mưu hiểm của Trung Quốc khi vu khống Việt Nam “gây hấn” lên Liên Hiệp Quốc (DV). – Trung Quốc giương đông kích tây (TBKTSG).

Hai năm nữa, TQ sẽ có thêm 3 giàn khoan đe dọa “xẻ nát” biển Đông (Soha). – Không thể chấp nhận hành vi đe dọa trên Biển Đông (QĐND).

Tạp chí The Diplomat: Trung Quốc sợ bị Việt Nam kiện ra tòa án quốc tế (TN).

– Hai học giả VN, TS Dương Danh Huy và TS Phạm Quang Tuấn phản bác lại quan điểm trong bài viết của TS Sam Bateman, đăng trên Eurasia Review: Vạch trần luận điệu theo đuôi Trung Quốc (TN).

– Trung Quốc dạy gì trong sách giáo khoa? – Kỳ cuối: Những bằng chứng không thể chối cãi (TT). “… đây là cuốn SGK bậc tiểu học của Trung Hoa dân quốc (in năm 1912), trong mục địa đồ của cuốn sách này, biên giới Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, nghĩa là không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa“. – SGK Trung Quốc nói về Biển Đông: Âm mưu hiểm độc (Infonet).

Philippines dùng bản đồ Trung Quốc phản bác đường chín đoạn (VNE). “Không phải chỉ có một bản đồ Trung Quốc, do người Trung Quốc hay người nước ngoài làm ra, cho thấy quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough không thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Chúng được lặp lại trong toàn bộ bản đồ Trung Quốc cổ, điểm cực nam lãnh thổ của Trung Quốc vẫn luôn là đảo Hải Nam“. – Philippines vạch trần trò gian lận lịch sử khổng lồ của TQ (Zing).

Philippines ủng hộ cuộc họp bất thường về Biển Đông (KT).  – Vì sao Trung Quốc tức tối vì một trận bóng chuyền? (VnEconomy). – Tân Hoa Xã: ‘Tranh chấp lãnh thổ không phải là tổng thể của mối quan hệ Trung Quốc-Philippines’ (Tin Tức). Cẩn thận với mấy trò ve vuốt láng giềng của TQ.

Mỹ phản đối dùng sức mạnh thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông (LĐ). – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Cảnh báo nghiêm khắc hành vi đe dọa trên Biển Đông (LĐ).  – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Căng thẳng vẫn không ngừng leo thang trên biển Đông (VOH). – Trung Quốc ‘tác oai’, ‘Trục châu Á’ của Mỹ phải làm gì? (Infonet).  – Việt Nam phản đối Trung Quốc tại đối thoại Mỹ – ASEAN (VNE). – Chuyên gia Philippines: Nếu ASEAN không cùng phản đối Trung Quốc, mọi việc sẽ trở thành quá muộn (MTG).

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ủng hộ Việt Nam về Biển Đông (TT).

Trung Quốc muốn thỏa hiệp với Ấn Độ, ổn phía Tây để chiến phía Đông? (GDVN).  – Trung Quốc thủ thỉ làm thân, Ấn Độ cứng rắn (DV).  – Ấn Độ tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Trung Quốc (TTXVN).

Sự thật về sức mạnh Tàu sân bay Trung Quốc (GTVT).  –  Trung Quốc âm mưu nhái đảo nhân tạo của Dubai tại Trường Sa (NLĐ).

Cựu binh TQ từng đánh Việt Nam nay bức xúc vì bị chính quyền bỏ rơi (MTG). – Lính Trung Quốc tham chiến ở biên giới Việt-Trung bị coi thường (AFP/ Người Việt).

– Nguyễn Hưng Quốc: Khinh Dân và Sợ Dân (Blog VOA). “Một, họ thiếu tự tin; và hai, quan trọng hơn, họ biết dân chúng không thích và không tin họ, thậm chí, còn cho họ đã bán đứng Việt Nam cho Trung Quốc. Cái sợ ấy làm cho họ yếu hẳn đi. Trước hết, yếu với nhân dân: Họ tự cô lập mình thành một thiểu số lúc nào cũng phập phồng lo âu; hai, yếu với Trung Quốc: họ không có được sự hậu thuẫn của dân chúng trong cuộc đương đầu với Trung Quốc… cuối cùng, yếu trong các cuộc thương lượng với thế giới: Họ không đại diện cho ai cả“.

Trông chờ Trung Quốc tốn tiền: BUỒN CHO “HỌC GIẢ” VIỆT NAM (FB Hoang Nguyen Van). “Nhiều ‘học giả’ Việt Nam hy vọng Trung Quốc tốn tiền, không tìm thấy dầu (hoặc trữ lượng kém), gặp bão tố để rút giàn khoan về…  Kể cũng tội, mang tiếng ‘học giả’ mà như thằng ỡn ờ bị đánh, sợ hãi không dám đánh lại và cầu mong thằng đánh mình kiệt sức hoặc đau tay – động thái chỉ xuất hiện ở kẻ vừa yếu hèn vừa dở người“.

SỐNG HÈN, SỐNG NHỤC CÓ ĐÁNG SỐNG??? (FB Hoang Nguyen Van). “Đến giờ này vẫn còn rất nhiều người Việt trong đó có những người rất nổi tiếng không dám nêu chính kiến trước việc Trung Quốc xâm lược.  Tin chắc những người này nghĩ trong đầu rằng nếu nay mai quan hệ Trung Quốc Việt Nam trở lại bình thường, những ai hô hào chống Trung Quốc sẽ bị chính quyền để ý, sách nhiễu, bắt bớ“.

– Video: Dân oan miền Nam biểu tình tại Sài Gòn ngày 10-06-2014 (Hung Nguyen). “Chế độ độc tài toàn trị của đảng CSVN phải thay đổi. Đảng cướp của dân hiến cho Tàu. Đảng CSVN trả lại đất cướp của dân.

Việt Nam thúc đẩy các quyền tự do hội họp và lập hội (LĐ). “Đại sứ nêu rõ: Việt Nam ủng hộ việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận của người dân, nhưng trong quá trình thực hiện cần lưu tâm thích đáng đến đặc thù lịch sử, văn hoá, tôn giáo của mỗi xã hội; Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người nói chung cũng như các quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội nói riêng“. Xin nhắc Đại sứ Phạm Quốc Trụ, các quyền tự do hội họp, lập hội… là quyền căn bản của con người, bất kể là giống người nào, văn hóa hay tôn giáo nào, không liên quan tới “đặc thù lịch sử, văn hoá, tôn giáo của mỗi xã hội

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội: Trả dân 4 món nợ (LĐ). “Thứ nhất là nợ công, thứ hai là nợ chất lượng giáo dục đào tạo. Cái nợ thứ ba là nợ đọng các văn bản pháp luật, thứ tư là vấn đề khiếu nại khiếu kiện tồn đọng, giải pháp đấu tranh phòng, chống thất thoát lãng phí, tiêu cực. Đó chính là 4 món nợ lớn…

Việt Nam vay TQ không nhiều (VNN). Không nhiều là bao nhiêu? – Việt Nam không vay nợ nhiều của Trung Quốc (CP).  – Làm ăn với Trung Quốc, nếu thua thì hai bên cùng thua (TP).  “Những thông tin về tổng số nợ vay, ODA, các dự án của Trung Quốc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng xin phép Quốc hội được trả lời trực tiếp với đại biểu. ‘Bộ đã chuẩn bị toàn bộ số liệu, văn bản này rồi nhưng đây là các con số có tính nhạy cảm nên trao đổi trực tiếp với đại biểu. Chúng tôi cho rằng, các con số này không ảnh hưởng lớn’.” Mượn nợ của TQ bao nhiêu, sao không công bố cho toàn dân biết, mà lại bảo là “nhạy cảm”? Nếu “con số này không ảnh hưởng lớn” thì sao lại “nhạy cảm”? – Vốn của nhà đầu tư Trung Quốc chỉ chiếm 0,33% quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam (CafeF). – TQ không cho DN đấu thầu tại VN: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt (MTG).

Chủ tịch Quốc hội: “Nợ công đã đe dọa an ninh tài chính” (TT). – Chủ tịch Quốc hội: ‘Nợ công đã đe dọa an ninh tài chính vĩ mô (VNE). Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng: “Hiện chúng ta đang phải vay để trả nợ. Trong khi đó về nguyên tắc, chúng ta vay để đầu tư chứ không phải để trả nợ. Do đó, thời gian tới cần tăng thu để trả“. Nợ nhiều bắt nguồn ở các công ty quốc doanh. Tại sao không dẹp bỏ quốc doanh, khuyến khích tư doanh mà lại thu thêm thuế để tiếp tục nuôi quốc doanh, thưa chủ tịch?! – Chất vấn tại quốc hội, đại biểu sốt ruột với nợ công (TT).

Vụ Đinh Đức Lập: Hé lộ những sự thật không thể cãi từ cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm ban biên tập báo Đại đoàn kết (Hữu Nguyên).

Méo mó xã hội hóa bệnh viện công tại Hà Nội – Bài Cuối Kiên quyết chấm dứt các hợp đồng bất hợp lý (TP).

Hình Ảnh về Vụ Đại Thảm Sát tại Thiên An Môn (thận trọng trước khi vào xem) (ĐKN).

Trung Quốc Mở Rộng Điều Tra Nhắm Vào Phe Cánh Chu Vĩnh Khang (+video) (ĐKN).

TQ thúc đẩy đồng hóa để xoa dịu căng thẳng ở Tân Cương (VOA).

Công ty Mỹ: Quân đội Trung Quốc tiếp tục các hoạt động tin tặc (VOA).

Trung Quốc muốn “văn minh hóa” dân Bắc Kinh (CafeF).

Công ty Đức mở văn phòng thương mại tại Bắc Triều Tiên (VOA).

KINH TẾ

VN-Index tăng nhờ cổ phiếu lớn (TBKTSG). – Chứng khoán chiều 10/6: Cổ phiếu chứng khoán bị “đập” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Xả quá mạnh

Nhận định chứng khoán ngày 11/6: “Sẽ xác lập mặt bằng giá mới” (VnEconomy).

Samsung ‘tính đầu tư 1 tỷ đôla vào VN’ (BBC). “Tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng điện thoại thông minh và sản phẩm điện tử đạt 31,8 tỷ đôla năm ngoái, chiếm 25% tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam“.  – Đan Mạch giảm ODA cho Việt Nam (RFA).

Bộ trưởng Vinh và cuộc gặp đáng chú ý với lãnh đạo Coca Cola (VnEconomy).

– Hậu cổ phần hóa: Sếp dôi dư đi về đâu? (VEF).

Thị trường địa ốc Trung quốc : Titanic trước khi đụng băng sơn (RFI).

Trồng lúa lãi 30% vẫn chỉ là “giấc mơ” (VnEconomy). – Tái cơ cấu nông nghiệp: trọng tâm là nhu cầu tiêu thụ (TBKTSG).

Saigon Co.op sẽ ngưng kinh doanh các sản phẩm sữa không giảm giá theo quy định (SGGP).

14h:

TP. Hồ Chí Minh: Cho vay dài hạn đang tăng (TBNH).

Tóm tắt phiên giao dịch sáng 11/6 (TBNH). – Chứng khoán sáng 11/6: Hưng phấn rất nhanh (VnEconomy). – Những ngưỡng kỹ thuật cần chú ý trong thời gian tới (CL).

Khi người vay tiền bị… “săn lùng” (TP).

Vải thường ‘đội lốt’ vải thiều giá rẻ tràn ngập Sài Gòn (MTG).

Thương lái Trung Quốc thu gom bông thanh long 3.500 đồng/kg (Zing).

Kìn kìn xe gạo qua biên (NNVN).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Gió Chướng Từ Trung Quốc (RFA). “Bắc Kinh tiếp tục kích thích kinh tế và trì hoãn việc chuyển hướng. Như vậy, càng tăng trưởng cao thì càng lao vào khủng hoảng vì nợ xấu“.

Kinh tế toàn cầu tổn thất hàng trăm tỷ USD vì tội phạm mạng (CafeBiz).

Công cụ kỹ thuật cao giúp nông dân Mỹ tăng thu nhập (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 113 (Nhật Tuấn).

HẠNH PHÚC GIẢN DỊ (Tương Tri).

Ngoài khơi miền đất hứa, một huyền thoại thời hậu chiến (Văn Việt).

Không ai được phép ngủ (Da Màu). – GẦM BÀN (Da Màu). – Thời gian gần trưa

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG ĐỜI (Lê Nhật).

Tản văn SOI ẾCH đăng báo QĐND (Trọng Bảo).

Lật giở hồ sơ vụ “Bác sĩ Zhivago” (Văn Việt).

TOTEM SÓI LIÊN QUAN GÌ ĐẾN “TRỖI DẬY HÒA BÌNH” VÀ “TRUNG HOA MỘNG”? (BVN). – Angelina Jolie vô tình “chọc giận” Trung Quốc (TBKTSG).

Chết chìm cùng nhau (Freeborn Vietnamese). “Khi một cộng đồng rơi xuống nước và có khả năng chết chìm, xin đừng hô hào nắm tay nhau một cách ngu xuẩn.  Khi chúng ta không hiểu đất nước, chúng ta cứ nắm chặt tay nhau mãi cho tới lúc tất cả chúng ta đều kiệt sức và chết chìm cùng nhau“.

Vài nhầm lẫn về thế giới Blog (Hiệu Minh). “Có những comment của người chuyên ngồi trong bóng tối nguyền rủa quá khứ và ánh sáng. Sự thiếu vắng văn hóa comment trên thế giới online đã làm cho lượng comment giết chết blog, đôi khi đưa chủ blog vào vòng lao lý“. Trang Ba Sàm đã mở comment được vài tuần rồi đóng, cũng với cùng lý do: thiếu vắng văn hóa comment ở đây. Có những người lấy nhiều nick vào, kêu gọi xử người này, chém giết người nọ, chửi mắng người kia, kích động bạo lực, rất là phản cảm. Và còn nhiều lý do khác nữa.

Luận về Tư duy tự do (Phần 1) (BHC). “Con người chỉ có thể tự-do đối với những con người tự-do. Nó không tự-do đối với sỏi đá hay chó sói. Tự-do là một giá-trị trong quan-hệ giữa người với người“.

Nghệ sĩ tề tựu tưởng nhớ NSND Phùng Há (NLĐ).

Hình ảnh cổ trang cực hiếm của Lý Tiểu Long (PLTP).

Bóng đá và cuộc sống (BBC).  – World Cup Brazil 2014: Đánh giá tình hình bảng F (RFA).

Brazil: sập đường tàu phục vụ World Cup (BBC). – Brazil : Phẫn nộ xã hội làm rung chuyển Cúp Bóng đá 2014 (RFI). – Brazil : Áp lực trước Cúp bóng đá thế giới (RFI). – Biểu quyết ngưng đình công tại Brazil trước World Cup (VOA).

14h:

NHỮNG NGÀY TRỞ GIÓ (Tương Tri).

Ông và những bài học cuộc sống! (THĐP).

Những vấn đề lịch sử trong “Súng, vi trùng và thép” (BHC).

Nho giáo – Từ Lập Tâm đến Tận Tâm (BHC). – Phật giáo bí truyền – Thông Thiên Học (THĐP).

Facebook lợi hay hại? (THĐP).

BÌNH ẢNH (Nguyễn Quang Vinh).

Bắc Ninh và Những Món Ăn Dân Dã (ĐKN).

Brazil: Phẫn nộ xã hội làm rung chuyển World Cup 2014 (BizLive).  – ‘Brazil 2014 sẽ là World Cup chán nhất?’ (BBC).  – Vua, Hoàng hậu, Tổng thống, Thủ tướng nô nức đi xem World Cup (MTG). – World Cup Brazil 2014: Đánh giá tình hình bảng G (RFA). – Công Nghệ Mới Cho World Cup Giúp Xác Định Bóng Đã Qua Vạch Vôi (+video) (ĐKN).

‘Chủ tịch Fifa không nên tái tranh cử’ (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Âm mưu nguy hiểm và thâm độc của Trung Quốc (TT). GS.NGND nhà sử học Phan Huy Lê: “Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần từ năm 2008 đến nay là cần phải đưa nội dung biển đảo, đặc biệt là chủ quyền đối với Hoàng Sa – Trường Sa, vào SGK, nhưng đến nay điều này vẫn chưa được thực hiện“.

Chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (CP).  – Đổi mới sách giáo khoa, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói gì? (VnEconomy).

Cử nhân thất nghiệp, tại Bộ Giáo dục? (VNN).

“Kế hoạch hóa”… trường đại học (SGGP).

Học sinh Việt giành huy chương vàng Olympic Toán học châu Á (VNE).

Phát hiện 12 cán bộ công chức chưa tốt nghiệp THPT (VNN).

Cần xóa ngay nguyên nhân gây bệnh thành tích (PLTP).

Hãy giúp cậu bé nghèo thành thầy giáo (GDTĐ). – Cảm ơn cô đã không đuổi con tôi (TT).

Bố mẹ có nên đánh con? (RFA).

Nghỉ hè, giáo viên phải trực bảo vệ trường? (PLTP).

Cô gái Việt gác học bổng 6 trường đại học Mỹ để vi vu (Zing).

14h:

72.000 cử nhân thất nghiệp, Bộ GD nhận trách nhiệm (Zing). – Ông Phạm Vũ Luận: sinh viên thất nghiệp là hiện tượng khách quan (TT).  – “Chỉ khớp được giữa đào tạo và việc làm trong thời bao cấp” (VnMedia). – Bộ trưởng GD-ĐT nhận phần trách nhiệm đào tạo tràn lan, cử nhân thất nghiệp (NLĐ).

Bộ trưởng GD&ĐT trả lời việc thi tốt nghiệp gây lãng phí (TG). – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hứa đổi mới thi tốt nghiệp “đậm đặc” nhưng không sốc (NLĐ). – Bộ GD-ĐT tính phương án chỉ còn một kỳ thi quốc gia (TN).

Bộ trưởng GD: Dạy ngoại ngữ, chúng ta không giống ai (KP).

Trường đại học đào tạo ICT lớn của đất nước (QĐND).

Quá nhiều học sinh khá, giỏi là bệnh thành tích (TP).

Đại học Bách khoa Hà Nội: Thêm một tiến sĩ “thiếu hiểu biết”! (LĐ).

– TQ: Dạy học sinh úp mặt vào xô nước để biết cảm giác chết đuối (Tiin).

Tại Sao Nước Mỹ Lại Không Dạy Đức Dục? (THĐP).

Diệt muỗi truyền bệnh bằng phương pháp di truyền (VOA).

Tiết lộ gây sốc về mối quan hệ kỳ lạ giữa cá heo và con người (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

16 ngư dân nhảy khỏi con tàu cá bốc cháy ở Hoàng Sa (VNE). – Cháy tàu cá tại Hoàng Sa: 16 ngư dân được cứu sống (TT).

VNR: ‘Đường sắt một mét nằm trong chiến lược hiện đại hóa’ (VNE).

Xe đạp điện và cái bảng số (RFA). “Vì người ta mua lâu quá rồi, cửa hàng đóng cửa rồi, không có giấy tờ được, thế thì bây giờ bảo là nhân dân đi đăng ký để kiểm tra, thì phải tạo điều kiện cho nhân dân, chứ nếu không bắt dân nhân biến tài sản của nhân dân thành đống sắt vụn?“.

Kiên Giang: Xây nhà văn hóa tiền tỉ để… ngắm (LĐ).

Hậu lương “khủng”: Công nhân chới với (NLĐ). – Cứ tưởng bở! (NLĐ).

Chiêu trò “đàng hoàng”… cướp tiền (SK&ĐS).

Hàng nghìn người dân ở khu đô thị Đại Thanh “khát nước” (LĐ).

Tàu hàng Việt Nam mắc cạn ở Maldives (VNE).

Bắt thêm hai bị can vụ đất đai huyện Nghi Xuân (TT).

Ham tiền, một phụ nữ Trung Quốc mang gần 2kg ma túy vào Việt Nam (LĐ).

110 kg ngà voi Châu Phi ‘bay’ về Việt Nam (VNE).

Đời chợ… chạy (MTG).

Phó phòng giáo dục bị tạt axit thương tích đến 28% (MTG).

Cảnh sát Thái yêu cầu giám định lại ADN, thi thể các nạn nhân trong tai nạn giao thông chưa thể về Việt Nam (DCCT).

Mới Phun Trào Núi Lửa ở Alaska (Video) (ĐKN).

14h:

Việt Nam vẫn chưa có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết (MTG).

Ung thư buồng trứng: Nghị lực phi thường của người mẹ (Infonet).

Khỏi hoàn toàn viêm xoang sau gần 50 năm mắc bệnh (ĐV).

Trai trẻ Việt đang hèn và tệ thế sao?! (ĐV).

4.000 công nhân vệ sinh môi trường TP.HCM sẽ được trả nợ lương trong vòng 1 tuần (MTG).

Ông Tư Bò và nghề thanh thản nhất thế gian (MTG).

Làm rõ vụ một bị can chết trong nhà tạm giữ (TT).

Gãy tay nhưng xuất viện ghi gãy chân (TT).

Chim cánh cụt: Thước đo tình trạng lành mạnh của đại dương (VOA).

Video: Hàng chục con cá mập tấn công bờ biển nước Mỹ (GDVN).

QUỐC TẾ

Tân Tổng thống Ukraine điều đình với Nga (VOA). – Hành lang nhân đạo tại miền Đông Ukraina (RFI). – TT Ukraine ra lệnh mở hành lang giúp cư dân rời khỏi miền đông (VOA).

Khí đốt : Châu Âu ngưng dự án South Stream, Nga tức giận (RFI). – Nga diễn tập quân sự đáp trả các cuộc tập trận chiến lược của NATO (LĐ).

Afganistan: Thả bom nhầm, 5 lính NATO thiệt mạng (RFI). – Máy bay Mỹ ném bom nhầm căn cứ NATO (VNE). – 5 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan (VOA).

Mỹ-Iran : Ngày cuối cùng trong cuộc đàm phán hạt nhân tại Genève (RFI). – Mỹ, Iran thảo luận trực tiếp ngày thứ hai về vấn đề hạt nhân (VOA).

Người Rohingya chạy trốn khỏi Miến Điện bị lạm dụng (RFI). – Người Karen tị nạn ở Thái Lan vẫn mong ngày trở về Miến Ðiện (VOA).

Hội nghị tại Anh Quốc về bạo lực tình dục trong chiến tranh (RFI). – Angelina Jolie chống tội ác tình dục (BBC).

Thủy thủ vụ chìm phà Hàn Quốc ra tòa (VOA). – Hàn Quốc xử tổ lái phà Sewol, bổ nhiệm Thủ tướng mới (VNN).

Ấn Độ nghi ngờ thái độ ‘ngọt ngào’ của TQ (MTG).

Quân đội Thái Lan cấm chào kiểu phim The Hunger Games (LĐ).

Một tỉnh lớn của Irak rơi vào tay Hồi giáo võ trang (RFI).

Lại thêm một vụ tấn công phi trường Karachi (VOA).

Giáo sĩ Hồi Giáo có uy tín bị bắn chết tại Kenya (VOA).

14h:

Nga bất ngờ diễn tập quân sự quy mô lớn gần khu vực NATO tập trận (GDVN). – Tình hình Ukraine: Doanh nghiệp Nga “sơ tán” sang Nhân dân tệ (ĐV). – TT Ukraine ra lệnh trợ giúp dân miền đông di tản (VOA). – Nga lấy lòng người Hồi giáo ở Crimea (VOA). – Bùi Tín: Chiến thuật linh hoạt trong chiến lược kiên định (Blog VOA) “Xem ra ông Putin bắt đầu hiểu ra lẽ phải, ‎ý đồ khôi phục đế chế Nga Hoàng xưa cũng như đế chế Cộng sản Liên Xô cũ chỉ là ảo mộng hão huyền. Từ chỗ lớn tiếng phản đối cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine ngày 25/5/2014, ông đã chịu công nhận kết quả của cuộc bầu ấy“.

Thành phố Mosul rơi vào tay Al Qaeda, Iraq báo động toàn quốc (PNTP). – Iraq: 150. 000 người tháo chạy khỏi Mosul (BBC). – Hoa Kỳ: Các phần tử nổi dậy ở Iraq là mối đe dọa cho Trung Đông (VOA).

Chủ tịch Hạ viện: Dân Mỹ ít an toàn hơn sau vụ trao đổi Bergdahl (VOA).

 – Chính giới Mỹ chấn động vì nhân vật số 2 Hạ Viện thất cử (Người Việt).

Bà Hillary Clinton ra mắt hồi ký ‘Những lựa chọn khó khăn” (VOA).

Cuộc tranh luận đầu tiên của ứng cử viên tổng thống Indonesia (VOA).

Cảnh sát Nigeria phủ nhận tin Boko Haram lại bắt cóc phụ nữ (VOA).

Nhật chi 2 tỷ USD để sản xuất trực thăng vận tải (VNE).

Hàn Quốc xét xử thủy thủ phà Sewol (LĐ).

* RFA: + Sáng 10-06-2014; + Tối 10-06-2014

* RFI: 10-06-2014

* VTV:

2 bình luận trước “Tin thứ Tư, 11-06-2014”

  1. […] Tin thứ Tư, 11-06-2014 […]

  2. […] Posted by adminbasam on 11/06/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: