BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 07-06-2014

Posted by adminbasam trên 07/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3Xuất hiện vật lạ ở tàu TQ (VNN). – Xuất hiện tàu “quả lê” Trung Quốc, rất nguy hiểm (ANTĐ).  – Tàu Trung Quốc mũi hình quả lê, ném chai lọ vào tàu Việt (NĐT).  – Tàu Trung Quốc gắn thêm thiết bị để tăng độ đâm húc (TP).- Tàu Trung Quốc tiếp tục ngăn cản, ném đá sang các tàu Việt Nam (ĐCSVN/ HNM). – HOÀNG SA tối 6/6: TQ tăng cường thiết bị chuyên đâm va (TG).  – PV quốc tế chứng kiến hành động hung hăng của TQ tại Biển Đông (TTVN). Photo: NĐT =>

Tàu cá Trung Quốc ném đá, chai, lọ sang tàu ta (QĐND).  – Tàu Trung Quốc ném đá, chai lọ sang tàu Việt Nam (VNE). – Tàu TQ ném đá, chai lọ sang tàu VN (VNN). – Tàu Trung Quốc đẩy ép, ném đá, ném chai lọ sang tàu Việt Nam (LĐ). – Tình hình Biển Đông 6/6: Tàu TQ ném đá, “mưa” chai lọ sang tàu VN (ĐS&PL). – Tàu Trung Quốc quay ra ném đá, ném chai lọ sang tàu Việt Nam (GDVN). “Về diễn biến tại hiện trường, tàu cá của Trung Quốc với lực lượng đông đảo, gần 40 chiếc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh thường xuyên đẩy ép, ném đá và chai lọ sang tàu của Việt Nam. Qua theo dõi, thấy xuất hiện tàu cá Trung Quốc có ‘quả lê’ phía trước dưới vạch mớn nước và có chân vịt mũi, chứng tỏ đây là tàu có trọng tải lớn có tính chuyên dụng phục vụ“.

Tàu cá Quảng Nam bị tàu TQ đâm hỏng nặng (PNTP). “Sáng ngày 5/6, tại cảng Kỳ Hà (Tam Quang, Núi Thành), tàu cá QNa 91559 do ông Ngô Ri làm thuyền trưởng đã cập bến trong tình trạng bị tàu cá vỏ sắt Trung Quốc (TQ) đâm hư hỏng nặng và suýt chìm“. – Video tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gây phẫn nộ (RFI).  – Va chạm tàu vỏ sắt “lạ”, một tàu cá bị đâm chìm (TT). – Lần đầu tiên, ngư dân kiện Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (RFI). – Có thể khởi tố tàu Trung Quốc tội ‘giết người’, ‘hủy hoại tài sản’ (MTG). – Sau Đà Nẵng, ngư dân Lý Sơn sẽ kiện Trung Quốc (VTV).

GLNT “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”: Tổng LĐLĐ VN kêu gọi ủng hộ lực lượng chấp pháp và ngư dân (LĐ).  – Hà Nội: Trao tặng 18 máy thông tin liên lạc cho ngư dân huyện Lý Sơn (LĐ).

Trung Quốc lại giở trò vu cáo trắng trợn (TN). – Tình hình Biển Đông chiều 6/6: Trung Quốc la làng… “kêu oan” (Infonet). – TRUNG QUỐC MẤY NGÀN NĂM VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG (Hữu Nguyên).

Học giả Trung Quốc ‘đội lốt khoa học’ xuyên tạc về Biển Đông (Zing).

– Trần Gia Phụng: Chung quanh công hàm Phạm Văn Đồng (DLB).

Báo Trung Quốc: Cứng đầu với phương Bắc, Việt Nam sẽ gặp rắc rối to?! (GDVN/ Quê Choa). “NQL: Đăng để cho đám người mê lú hết ảo tưởng về cái gọi là 16 chữ vàng , nhưng biết đâu vì thế họ lại bám chặt hơn. Cái lý viển vông  thì viển vông còn hơn là chiến tranh xem ra còn nhiều người theo lắm. Lại phải nhắc lại câu nói của Winston Churchill:Một dân tộc né tránh chiến tranh với cái giá của sự nhục nhã, cuối cùng sẽ nhận đủ cả sự nhục nhã và chiến tranh‘.

H1<= Kiểm tra lòng trung thành của chư hầu. Ảnh: DCVOnline.  – Tướng Vịnh: Việt Nam không đáp trả Trung Quốc vì ‘không phù hợp (Zing). “Tôi xin nói là chúng ta đủ khả năng để đáp trả nhưng chúng ta không đáp trả vì đó không phải là hành vi phù hợp với pháp luật quốc tế, không phù hợp đạo lý Việt Nam, và nó không giải quyết được vấn đề gì“. – Andrew Browne – Hành động khiêu khích trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc được tính toán kỹ lưỡng (DĐVN TK 21/ Dân Luận).

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 163 – Nòng nọc đứt đuôi từ đây nhé !!! (Nhật Tuấn). “Thế lực phản động chẳng thấy đâu, chỉ thấy hiện nay khối cán bộ lớn cán bộ bé, khối ông to ông nhỏ không khéo là những con nòng nọc cả rồi… Thì ngày xưa đồng chí Tôn Quốc Cường đại sứ Trung Quốc đã nói rồi đó: chờ thời cơ chín muồi mà… Là cái lúc thằng Tàu nó chiếm hết biển Đông, hết Tây Nguyên . Lúc đó gọi là ‘thời cơ chín muồi’,  nòng nọc Việt  đứt đuôi nhảy hết lên bờ thành cóc Trung Quốc cho coi“. – ĐỒNG CHÍ LÊ CHIÊU THỐNG (FB Nguyễn Hưng Quốc).

Người và vẹt (FB Trần Trung Đạo).  Về vấn đề biển Đông, từ sáng tới giờ và những ngày qua trong phát biểu tôi đồng tình với các ý kiến phát biểu ở một vế, đó là vế thể hiện lòng yêu nước. Nhưng còn một vế theo tôi là chúng ta chưa thực sự quan tâm, đó là yêu chế độ và lo cho con tàu Cộng sản và công nhân quốc tế … phải xác định cho rõ nguyên nhân, phải biết đau lòng với tình hình hiện nay của phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi?” Mời xem lại: Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Bắc Việt: “Hai nước xã hội chủ nghĩa lình xình với nhau như thế này, ai có lợi?” (Dân Luận).  – Phát biểu của một vị ĐBQH về tình hình biển Đông (Nguyễn Duy Xuân).

– Nguyễn Hoàng Đức: Quan hệ Trung – Việt định mệnh khả ố vì không biết sống theo công lý (BĐX). “Hai con rắn vừa nuốt nhau vừa hát bài ca cộng sản đổ nát. Con rắn to mà không khỏe vì chính dân tộc Trung Hoa có câu ‘có lý đi khắp thiên hạ, không có lý không đi quá một bước chân’. Một dân tộc ngót hai tỉ người đến nơi rồi, vậy mà đóng được ít tầu, đòi bơi qua biển Đông không xong, là bởi không biết yêu công lý, chỉ thích làm đại ca hè phố với thói đầu gấu song phương. Đại ca đầu gấu bao giờ mới có cơ hội trở thành cường quốc?!

Đừng nên lấy việc kiện ra mặc cả (Ba Sàm). “Hoặc là các lãnh đạo Việt Nam đang vừa muốn giảm áp lực từ dân chúng, vừa không muốn phật ý Trung Quốc để chờ ngày nước này xuống thang? Nếu vậy thì họ đã đánh giá thấp người dân Việt Nam và quá ảo tưởng về Trung Quốc.  Hoặc là các lãnh đạo Việt Nam đang dùng việc kiện để mặc cả, nếu Trung Quốc không ‘tốt’, không đàm phán, Việt Nam sẽ kiện? Nếu như vậy thì đó là một chính sách sai lầm“.

Nỗi sợ hãi của Đảng và Nhà nước Việt Nam (RFA). TS Nguyễn Quang A: “Bắc Kinh nhiều lần yêu cầu Việt Nam là không được đưa ra kiện. Tôi không hiểu giữa Bắc Kinh và Hà Nội có những điều gì ngầm với nhau hay không và có thể có cái gì đó mà họ dọa là họ sẽ đưa ra, thì có thể rất là mất mặt…Và chần chừ ngày nào về việc khởi kiện Trung Quốc thì Việt nam thực sự đầu hàng từ ngày đó“.

– Phạm Ngọc Cương: Thôi rồi – Việt Nam (Ba Sàm). “Đâu rồi cái tinh thần ‘còn cái lai quần cũng đánh’? Kẻ cướp vẫn ngày càng nghêng ngang đi lại và thao túng. Về mặt chiến lược TQ lại tạm thắng. Nhà cầm quyền VN hôm nay hành xử không khác gì một anh chồng hèn và bạc nhược, lăng quăng, xin xỏ lòng tốt của chính kẻ tình địch cắm sừng lên đầu mình“.

Cần phải làm gì để chống tư tưởng lệ thuộc vào TQ? (RFA). ““Họ đang ở trong một cái mớ bong bong, nhận thức mơ hồ về 16 chữ vàng và 4 tốt không chỉ có lãnh đạo đảng mà cả một bộ phận người dân vẫn còn hy vọng, mơ hồ, mơ màng về các khẩu hiệu đại ngôn này“. – Quyết thoát Hán (FB Nguyễn Đình Bổn).

Lã Việt Dũng: TUYÊN TRUYỀN, SỰ THẬT VÀ LÒNG CAN ĐẢM (Tễu). “Một nửa sự thật” đó thể hiện rõ nét trong bài ‘Làm sao để thoát Trung’ của anh Giáp Văn Dương, diễn giả chính của chương trình. Ngay từ đầu, anh đã đặt rào cản bằng cách giải thích sự khác biệt của từ ‘làm sao’ và ‘làm thế nào’. Theo đó, bài của anh chỉ nêu vấn đề ‘làm sao’ mang tính lý thuyết, còn “làm thế nào” là việc của chính phủ“.

H4‘Việt Nam và cơ hội thoát Trung lần 4 (BBC). “Trung Quốc không ngờ chính thời điểm đặt Giàn Khoan sau 30/4 lại khơi dậy tinh thần yêu nước vốn có của người Việt Nam lên cao chưa từng thấy, tạo thời cơ cho Việt Nam khẳng định Việt Nam không là sân sau của Trung Quốc, khiến Việt Nam dễ dàng vào khối Kinh tế TTP, thoát khỏi Trung Quốc thao túng về kinh tế, chính trị văn hóa“.

Ai có thể giúp Việt Nam buộc Trung Quốc rút giàn khoan 981? (KT). Tướng Lê Mã Lương: “Tôi lại lo lắng Trung Quốc tiếp tục ép mình thành Thành Đô 2 để cuốn chúng ta nằm trong quỹ đạo để họ kiểm soát. Vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 là cơ hội tốt để Việt Nam nhìn Trung Quốc toàn diện về lịch sử, kinh tế... Chúng ta cũng không thể nhìn nhận Trung Quốc như anh em trong một gia đình để giải quyết mâu thuẫn kiểu gia đình bởi trong quan hệ quốc tế không ai đề cập mâu thuẫn quốc gia như mâu thuẫn gia đình. Hơn nữa, đến thời điểm này, chúng ta không nên tin vào tình cảm hữu nghị, tốt đẹp của Trung Quốc“.

VN kêu gọi Mỹ hành động hơn nữa giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông (VOA). – Nguyễn Hữu Quý: Liên minh Việt – Mỹ, một tất yếu của lịch sử Việt Nam hiện đại (BVN). – Mỹ Sẽ Lại Cho Trung Quốc Ra Rìa? (ĐKN). – Kissinger và Trung Quốc (1) (Lê Mai).

Việt Nam lên án Trung Quốc gây ‘nhân họa’ tại ASEM (VNE). – Phái đoàn Việt Nam tại Geneve gửi công hàm phản đối Trung Quốc (VNE). – Trung Quốc nắn gân G7 (Petro Times).  – ASEAN cần đánh giá lại mối đe dọa từ Trung Quốc (VOV).

Hải quân Nhật, Mỹ, Úc giao lưu ở VN (BBC). – Chiến hạm Nhật Bản cập cảng Tiên Sa (VNN). – Những hình ảnh đầu tiên về tàu đổ bộ hiện đại Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng (LĐ). – Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2014 giữa Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc đến Đà Nẵng (LĐ).

Lầu năm góc : Trung Quốc công bố chi tiêu quân sự thấp hơn thực tế (RFI). – TQ bác bỏ tố cáo chi tiêu quân sự Bắc Kinh công bố thấp hơn thực tế (VOA).

Thư bạn đọc: Mỗi người dân một hành động, một tiếng nói bảo vệ Biển Đông (BVN). – Thư bạn đọc: Tổ quốc réo gọi – một hành khúc chống Tàu Cộng

– Một cô gái Đức gốc Việt cùng tham gia biểu tình chống Trung Cộng với người dân Hà Nội trước đây – Clip có phụ đề tiếng Anh: A Vietnamese-German girl protested against Red China in Hà Nội (Trí Tuệ).

Người Hoa ở TP.HCM phản đối TQ (VNN). – Người Hoa ở TP HCM phản đối Trung Quốc (VNE). – Cộng đồng người Hoa luôn vững tin vào Đảng, Nhà nước (Tin Tức).

– Bài hát tặng Phùng Đại tướng: Nhớ chăng đôi má vung tựa lợn… (Đinh Tấn Lực).

Cựu Đại sứ TQ tại VN lên chức (BBC).

Bất thường: Trung Quốc ào ạt mua gạo Việt Nam (MTG).

TQ nhắc VN bồi thường thiệt hại (BBC). – Bắc Kinh yêu cầu Việt Nam nghiêm trị biểu tình bạo động chống Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc sẽ tự hại mình nếu chơi chiến tranh kinh tế với láng giềng (MTG).

Doanh nghiệp bị đập phá được tạm ứng bảo hiểm (VNE). – Hãng bảo hiểm tạm ứng 115 tỉ đồng cho doanh nghiệp bị thiệt hại (TT). – Tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho 113 DN bị thiệt hại tại Bình Dương (LĐ).  – Bình Dương: 113 DN được nhận tạm ứng thiệt hại (TQ). – Trao 114 tỉ đồng tiền bồi thường bảo hiểm cho 113 DN thiệt hại ở Bình Dương (LĐ). – Hà Tĩnh dồn toàn lực hỗ trợ dự án Formosa (HQ). – Lập đường dây nóng giữa chính quyền và doanh nghiệp (CAĐN).

– Quốc hội: Bộ GTVT có bao che nhà thầu Trung Quốc? (ĐV).

Giảm lệ thuộc TQ từ ‘nguồn lực con người’ (MTG).

Tại sao các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc? (Tin Tức).

Thông báo: Về Lê Thị Phương Anh và Lê Anh Hùng (FB Thanh Hoàng).

H2<- Hơn hai ngàn người dân oan từ khắp nơi biểu tình phản đối quan chức tham nhũng cướp đất tại trụ sở tiếp dân nhà nước (Lê Hiền Đức). – Ảnh: Những cân gạo cứu đói cho hơn 300 hộ dân mất đất Dương Nội (FB Bạch Hồng Quyền).

“Diên Hồng” chưa từng có của XHDS: Phải thành lập Công đoàn độc lập! (1) (Cựu TNLT).

Búa liềm và Internet (Phan Ba). “Giới lãnh đạo Việt Nam vẫn còn đi dây thành công một cách đáng ngạc nhiên. Đất nước này thuộc trong số những địch thủ tàn bạo nhất của tự do báo chí và tự do ngôn luận, và đồng thời lại thúc đẩy du lịch. Hầu như không một chế độ nào sợ các truyền thông mới nhiều hơn là Đảng Cộng sản ở đó…

“ANH HÙNG BÀN PHÍM” (Nguyễn Hưng Quốc). “Mới đây, thấy xuất hiện cụm từ ‘anh hùng bàn phím’ với hàm ý mỉa mai: Chỉ giỏi nói. Một số người, đi xa hơn, thách thức: Có giỏi thì làm đi, hoặc, đưa ra một chương trình hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả đi.  Với tôi, cả cụm từ và sự thách thức ấy đều vô duyên. Chúng cũng giống như việc thách thức các nhà bình luận hoặc huấn luyện viên bóng đá phải nhảy ra sân tranh tài với các cầu thủ“.

THẾ NẦY LÀ THẾ NÀO!? (Tương Tri). “Đọc tin, mấy lúc gần đây lại nghe nhắc đến nhiều thứ ‘văn hóa lạ’ như văn hóa phong bì trong giao tiếp, văn hóa chửi trong ẩm thực… đang thịnh hành tại VN. Tôi cứ thắc mắc, làm gì có chuyện như vậy lại xảy ra trong cái xã hội mà có nhiều đỉnh cao trí tuệ, một xã hội văn minh và văn hóa mà tôi đã từng mê mệt…

– Phạm Thành: Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 17 (BĐX). – BẠN ĐỌC VỚI “ĐÁM TANG MỆ NỘI TÔI…” VÀ “GIÀN KHOAN HD-981” BÂY GIỜ (Ngô Minh).

Mỹ cổ võ quyền của người khuyết tật tại Việt Nam (VOA).

Thủ tướng có thể trả lời chất vấn về Biển Đông (VNN).

H5– A, cụ Tổng bí đây rồi: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Khối anh sợ lấy phiếu tín nhiệm!” (NLĐ). Gần 1 tháng qua, kể từ ngày cụ xuất hiện tại buổi bế mạc Hội nghị TƯ 9 hôm 14/5, bây giờ mới thấy cụ xuất hiện trở lại. Bà con dáo dác tìm cụ khắp nơi, có người còn bảo cụ bệnh, đang nằm Bệnh viện 108 nữa chứ. Cụ xuất hiện, nhưng chỉ nói về chuyện bỏ phiếu tín nhiệm, còn chuyện Biển Đông, có lẽ theo cụ “chẳng có gì mới”?!  – Tổng bí thư: Không tín nhiệm là nghỉ (VNN). “Đến lúc phải tỏ thái độ bằng việc bỏ phiếu bất tín nhiệm là đến bước đường cùng rồi, không thể chỉnh sửa được nữa, không tín nhiệm là nghỉ“. Cụ đang nói cụ đó à? =>

Nhiều đề xuất chỉ để 2 mức ‘tín nhiệm’ và ‘không tín nhiệm’ (VNN). – Không mở rộng đối tượng lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (LĐ). “Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đề nghị giữ 3 mức tín nhiệm: Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp“. –  Quốc hội sửa đổi Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm: Tín nhiệm thấp quá 2/3 sẽ bãi miễn ngay (CAND). – Đề nghị lấy phiếu tín nhiệm cả ‘sếp’ tập đoàn kinh tế

Chủ tịch Quốc hội muốn mở rộng việc giữ quốc tịch (TT). Cứ tiếp tục dụ dỗ bà con, “người Việt tị nạn” sẽ không về, nhưng biết đâu được, có thể câu dính mấy con cá “Việt kiều yêu nước”?

LỜI NÓI SAU CÙNG TẠI TÒA CỦA BỊ CÁO NGUYỄN ĐỨC KIÊN – BẢN ĐẦY ĐỦ (Hồ Hải).

Khởi tố vụ án xảy ra tại báo điện tử Pháp luật và Xã hội (LĐ).  – Bộ Công an khởi tố báo Pháp luật & Xã hội (BBC). “Các luật sư băn khoăn đặt câu hỏi với bằng chứng này, thì ngay cả Bộ Công an cũng có công ty hoạt động đầu tư tài chính góp vốn, mua cổ phần cổ phiếu kiểu Bầu Kiên. Liệu các doanh nghiệp này có bị xem xét quy buộc là ‘kinh doanh trái phép’ … như vụ án Nguyễn Đức Kiên?”. – Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Điều 258 không còn đúng với hiến pháp’ (BBC).

– Facebooker Osin HuyDuc: “Nếu thật sự luật sư có nói ‘doanh nghiệp của Bộ Công an kinh doanh kiểu bầu Kiên’ mà điều đó là vu khống, bịa đặt thì phải khởi tố vụ án ‘xảy ra tại tòa’ chứ không thể khởi tố vụ án xảy ra tại báo. Là phóng viên theo dõi phiên tòa nếu nghe luật sư nói như thế mà không đưa tin thì nên xử lý phóng viên về ‘tội’ thiếu tinh thần nghề nghiệp. Nhân vụ này, các báo nên trở lại với vấn đề mà chúng tôi từng nói năm 1995, 1996: Một khi công an, quân đội còn hoạt động kinh doanh thì nền kinh tế không thể nào có môi trường cạnh tranh bình đẳng, các cơ quan công lực không thể nào tránh được lạm quyền, các thiết chế giám sát các doanh nghiệp (của CA, QĐ) không thể có an toàn pháp lý“.

Bắt nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Việt Á (GDVN).

– TS Trần Đình Bá: Nên đổi tên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thành “Tập đoàn Bảo tàng đường sắt”! (BVN).

Cưỡng chế thu hồi đất dự án xa lộ Hà Nội (TT). – Lãnh đạo quận Long Biên sẽ đối thoại với dân (TT).

Hai cán bộ hải quan bị bắt vì ‘làm ngơ’ 10 container hàng lậu (VNE).

– Sự kiện Thiên An Môn: Cần phải loại những kẻ đồng tình với tội ác ra khỏi Cộng đồng người Việt Nam (BĐX). “Tội ác ấy phải bị người người lên án. Tôi ác ấy phải bị đời đời nguyền rủa. Những kẻ cổ vũ cho tội ác đó, những kẻ thân thiện với kẻ gây tội ác đó, những kẻ ngăn cấm người khác lên án tội ác đó cũng chỉ là bọn quỷ dạ xoa chuyên ăn thịt người, hút máu người mà không thấy tanh tưởi“.

H6Nhật ký mở lần thứ 97: NHỮNG BÀI HỌC MÁU XƯƠNG CHO VIỆT NAM QUA “SỰ KIỆN THIÊN AN MÔN” (Tô Hải). “CUỘC NỔI DẬY VĨ ĐẠI ĐẾN THẾ MÀ BỊ ĐẬP TAN BẰNG VÕ LỰC CHÍNH LÀ VÌ KHÔNG NẮM ĐƯỢC THỜI CƠ ĐÃ ĐẾN, CHUYỂN NHANH VÀ DỨT KHOÁT TỪ ÔN HÒA SANG BẠO LỰC CÁCH MẠNG !KHÔNG HOẶC CHƯA CÓ THỜI CƠ MÀ HÔ HÀO TOÀN DÂN XUỐNG ĐƯỜNG là phiêu lưu!  ÔN HÒA KHI CÓ ĐIỀU KIỆN ĐỒNG NGHĨA VỚI TỰ SÁT ! ĐỪNG ĐỂ NHƯ BÊN TẦU, NĂM 1989 CÓ MỘT CUỘC CÁCH MẠNG ĐÃ BỊ BỎ LỠ !

Thiên An Môn shopping hòa bình giải trí (pro&contra).

Giấc mơ ác mộng của Tập Cận Bình (Foreign Policy/ TCPT).

Một đạo diễn Tây Tạng được trả tự do sau 6 năm tù đày (RFI).

Hiệp Hội Y Khoa Virginia Yêu Cầu Hoa Kỳ Điều Tra Hoạt Động Cấy Ghép Nội Tạng của Trung Quốc (ĐKN).

Bị Buộc Tội Gián Điệp Mạng, Trung Quốc Trả Đũa Giới Kinh Doanh Mỹ (ĐKN).

Bắc Hàn ‘bắt giữ người Mỹ thứ ba’ (BBC). – Bình Nhưỡng bắt du khách Mỹ (RFI). – Bắc Triều Tiên bắt giữ thêm một du khách Mỹ (VOA).

14h:

Tình hình Biển Đông: TQ hành hung tàn bạo 2 ngư dân VN (PL&ĐS). – Hoàn cảnh hiện nay của ngư dân bị tàu TQ xâm hại (RFA).  – Chủ tàu cá 90152 quyết kiện đến cùng (TT). – Ý tưởng kiện Trung Quốc đã được 3 anh Nguyễn Hùng, Ngô Khoa Bá và Lê Quang Long nêu ra đúng 4 năm trước: Ngư dân Việt có thể kiện Nhà nước Trung Quốc trước Tòa án quốc tế không? (BVN). Nếu ngư dân VN được chính phủ hậu thuẫn để kiện TQ ngay từ lúc đó, có lẽ bây giờ mọi chuyện đã khác.

– Phỏng vấn ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam: TQ lệnh cấm bắt cá vùng chủ quyền VN là hành vi xâm lược “mềm“ (KT).  – Mạnh dạn xã hội hóa việc đóng tàu sắt cho ngư dân (LĐ).

Cuộc chiến của Cảnh sát biển Việt Nam qua loạt ảnh của CNN (VNE). – Thủ đoạn TQ gây tổn hại đến sức khỏe của lực lượng chấp pháp biển VN (XH). – ‘Hành động của TQ làm trầm trọng thêm căng thẳng ở biển Đông’ (Sea Times).

Tuyên bố của Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam (LĐ). – Người lao động bức xúc việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải (LĐ).

Phó thủ tướng: ‘Việt Nam không chấp nhận đe dọa, áp đặt’ (VNE). – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Không chấp nhận bị đe dọa, áp đặt (TT). – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng (LĐ).

Trung Quốc xây đảo nhân tạo để lập vùng phòng không trên Biển Đông (DT).  – Bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ thiêng liêng (VNN).  – Tình hình Biển Đông: “Không thể giải quyết song phương được nữa” (PL&ĐS).

Nhiều chứng tích khoa học khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam (DT). – PHẢN BÁC “CHỨNG CỨ” CHỦ QUYỀN CỦA TRUNG QUỐC TẠI HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA – Bài 3 Trung Quốc không có chứng cứ để “đọ” với chúng ta (ĐĐK).  – Về các tác giả Hà Tiều Trại, Tôn Tiểu Nghênh, Lục Kiến Nhân, Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Quảng Tây, có bài trên Hoàn Cầu Thời Báo: Mệnh danh là nhà khoa học sao lại hành động phản khoa học như vậy? (ĐĐK).

Âm mưu của quân đội Trung Quốc ở biển Đông (PLTP). – Sự hung hãn của Trung Quốc tiếp tục bị vạch trần (PLTP).

Phái đoàn Việt Nam ở Geneva gửi công hàm phê phán Trung Quốc (LĐ).

Đối phó với TQ hiếu chiến: Mỹ lập liên minh “Châu Á-Thái Bình Dương“? (KT). – Học giả Mỹ bày kế “hạ” Trung Quốc (DT).

– Khai mạc Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN và các hội nghị có liên quan tại Myanmar: Trung Quốc bị phản đối vì vi phạm luật pháp quốc tế và các thỏa thuận đã ký kết (CAND).

Việt Nam Cộng Hòa, một giải pháp cho Việt Nam – Biển Đông (DLB).

– Trương Minh Đức: BS NGUYỄN ĐAN QUẾ & TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG – VIỆT NAM (Minh Đức). – Lạm bàn quốc sự: Việt Nam cần phải làm một cuộc cách mạng (DLB).

– Kỳ Duyên: Không sống hèn, sống nhục và sự thật lịch sử  (TVN). – Bùi Nghiệp: Hiệu triệu hịch văn (Quê Choa). “Căng hốc mắt nhìn ra biển cả;/  Mở vành tai nghe tận non cao./  Quân Tàu ô nơi hải phận nháo nhào;/  Lũ Bắc xảo chốn biên thuỳ hau háu./  Ngay lập tức thắt lưng buộc bụng, lập hội Diên Hồng, thề truy giặc ngăn đường cuồng cẩu;/  Hãy cấp thời sát cánh kề vai, tựu tề Như Nguyệt, quyết diệt thù cản lối độc xà./  Tuyển binh hùng ưu tú dấn xông pha;/  Chiêu tướng giỏi kỳ tài băng xuất trận./  Đánh cho vỡ mộng hão huyền, lăm le chốn biển đông muốn lấn;/  Trừ cho tan mơ ảo vọng, chờ chực nơi quan ải hòng xâm..

– Nguyễn Văn Gia: ĐẠI CỤC  (Huỳnh Ngọc Chênh). “Chúng khuyên giữ đại cục/ Mình nhắm mắt nghe theo/ Dầu của mình Chúng hút/ Biển mình Chúng lấn sâu/ (Dẫu cháu con Khổng Tử/ Cũng chẳng tin được đâu !)/ Chúng nó nói và làm/ Cứ luôn trái ngược nhau/ Đời còn lắm thằng ngốc/ Cứ xun xoe bọn Tàu...”  – Phiếm và biếm: Nguyễn Chí Vịnh chém gió mát cả biển Đông (DLB).

Ông Hai Say Mất Gà – Truyện kịch – Nguyên Thạch (VLB). “Việc không dám la làng là cung cách và thái độ của các ông. Nó chiếm đất, chiếm biển, cướp đảo, cướp rừng, đánh đập, bắn giết ngư phủ mình, mà đảng mấy ông không dám động tĩnh gì cả. Không làm được cái việc bảo vệ dân thì thử hỏi còn làm được cái quần què” mẻ máu gì. Đúng là một đám hèn, một bọn khôn nhà, dại chợ, chỉ chuyên đàn áp dân lành, trên răng dưới dái… Thế đừng dạy tao phải hèn theo, hiểu chưa?

Gắn Bản đồ Việt Nam bằng gốm ở Trường Sa Lớn (VNN).

Tung tin đồn thất thiệt, kích động người dân biểu tình tại Hải Phòng (TTXVN). – Tung tin đồn ‘nghỉ ba ngày’ để kích động dân biểu tình (VNN). – Không có chuyện Hải Phòng cho nghỉ 3 ngày để mít tinh (TT).

Đồng bào dân tộc Hoa tại TP.HCM: “TQ sai rồi, phải rút giàn khoan thôi!” (PLTP).

Mười sáu tổ chức xã hội dân sự Việt Nam họp mặt ở Saigon (RFI).  – Bài hát: Tổ quốc réo gọi (Hoàng Song Nhy) (Doan Le).

Công nhân biểu tình HD-981: 2 điều bí ẩn, 1 điều rõ ràng (LĐ Việt).  “Các cuộc biểu tình của công nhân trong Tháng Năm 2014 có 2 điều bí ẩn: Viên chức nào đã điều động các nhóm xã hội đen đi đốt phá? Và viên chức nào đã ra lệnh cho công an lánh mặt vào lúc đó? Nhưng có 1 điều rõ ràng, đó là sức mạnh của giới công nhân“.  – Xã luận cuối tuần 7/6/2014: TPP = Công đoàn độc lập (DTD).

CHND Trung Hoa yêu cầu Việt Nam đền bù vì các cuộc đập phá chống Trung Quốc (Newsru/ Kichbu).  – Ráo riết bồi thường sau vụ gây rối (ĐTCK). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiên quyết không để tái diễn tình trạng bất ổn (LĐ).

Bà Phạm Chi Lan: Việt Nam tự lệ thuộc Trung Quốc thế nào? (DT).  – “Xốc lại nền kinh tế Việt Nam, cài đặt lại mối quan hệ với Trung Quốc” (DT).

Bất thường: Trung Quốc dồn dập mua gạo Việt Nam (MTG). – Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu gạo của Việt Nam (VOV).

VÌ SAO TÔI MUỐN VN CÓ DÂN CHỦ – ĐA ĐẢNG – TAM QUYỀN PHÂN LẬP (FB Kelk JR Nguyen).

Bỏ phiếu tín nhiệm: Hai hay ba mức? (PLTP).   – Ba mức tín nhiệm: khó trả lời cử tri (TT). “Tôi cố nhớ lại, sinh hoạt trong đoàn thể, sinh hoạt trong Đảng cũng không có như vậy và chưa có một tổ chức nào lấy phiếu tín nhiệm mà để ba mức như thế này cả“. – Phải thực chất (*) (NLĐ).

Chênh lệch giàu – nghèo gia tăng (TT). – Quốc hội thảo luận về chương trình giảm nghèo (TT).

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Tổng giám đốc Cảng Quảng Ninh về tội tham ô tài sản (LĐ).

Hòm thư phát hiện tham nhũng (ĐĐK). – “Tiền của dân, dù chỉ 1 đồng cũng phải được giám sát” (DT).

Bị khởi tố vì dẫn lời luật sư, chỉ trích công an (Người Việt).  “Người ta đang thắc mắc tại sao báo chí chỉ tường thuật ý kiến của luật sư tại tòa mà lại là ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, công dân’? Quyết định khởi tố vụ án xảy ra ngay sau khi một số cơ quan truyền thông của ngành công an phản bác các đồng nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp liên quan đến vụ xử sơ thẩm ông Kiên...”

Chỉ có Bộ Công an: Đối tượng bị tố cáo, đối tượng đề nghị khởi tố và đối tượng quyết định khởi tố vụ án hình sự là một (DLB). Ngày 04/6/2014, Bộ Công an nhận được khẳng định từ Bộ Công an là bài báo sai sự thật, xâm phạm nghiêm trọng uy tín và các lợi ích hợp pháp khác của Bộ Công anBộ Công an đề nghị Bộ Công an điều tra, xem xét, xử lý việc theo quy định của pháp luật“.

Nỗ lực thực hiện hóa quyền trẻ em (ĐĐK).

– Vụ án Hàn Đức Long: Không thể xem thường số phận con người (PLTP).

“Công an tỉnh Hải Dương có dấu hiệu dân sự hóa một vụ án hình sự” (DT).

– Võ Trung Hiếu: Thơ về Thiên An Môn và Trung Quốc (Văn Việt).

Hệ tư tưởng Khổng kiểu Bắc Triều tiên (VHNA).

KINH TẾ

Bàn cách phát huy vai trò của DNNN (CP).

Xây dựng chính sách quản lý XNK sản phẩm CNTT đã qua sử dụng (HQ).

Chứng khoán chiều 6/6: Cổ chứng khoán bùng nổ với tin room (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán tuần 9-13/6: “Chốt lời ngắn hạn”

Tìm lối ra cho chứng khoán (NLĐ). – Tìm giải pháp nâng cao thanh khoản cho thị trường chứng khoán (HQ).

Biến động tỷ giá: Chưa cần đến 1% “của để dành”? (VnEconomy).

Giải cơn khát sữa tươi (NLĐ).

Dệt may, da giầy, thủy sản “sợ” tăng lương tối thiểu vùng (LĐ).

Tăng trưởng của Australia không phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc (TTXVN).

Thị trường lao động Mỹ diễn biến tích cực (CafeF). – Kinh tế Mỹ tháng 5 tạo thêm 217.000 việc làm, thất nghiệp gần thấp nhất 6 năm (Gafin).

14h:

Ngân hàng Thế giới cho vay 500 triệu đô la Mỹ (TBKTSG). – WB cho Việt Nam vay 500 triệu USD (CP).

Tốc độ cổ phần hóa đã “vào guồng” (HQ).

Tuần qua, tự doanh chốt trái phiếu, mua ròng cổ phiếu (ĐTCK).

Hiệp hội Xăng dầu muốn chất vấn Bộ Tài chính về truy thu thuế (VNE).

Thị trường dược phẩm: Liều “thuốc thử” mới (DNSG).

Hàng xách tay vẫn ngoài luồng quản lý (SM).

Những hộp sữa giá rẻ rao bán trên mạng có nguồn gốc từ đâu? (PL&XH).

Vụ Amway bị tố: Ai kiểm soát 300.000 nhà phân phối tại Việt Nam? (DT).

Tiếp thị – một góc nhìn (CAĐN).

Chân dung doanh nhân từ bỏ vị trí lãnh đạo Bank of America đi ‘đầu tư’ vào phụ nữ (CafeBiz).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NỢ NHÂN GIAN (truyện ngắn của Mai Tiến Nghị) (Cua Rận).

Trăm năm Mặc Đỗ: Những “con người hào hoa” của Cõi tự do (Da Màu).

– Nguyễn Viện: Rảnh háng (pro&contra).

Đi tìm cội nguồn và giá trị của “Phép thuật” (BHC).

Lật dở hồ sơ vụ Bác sĩ ZHIVAGO để hiểu nỗi thống khổ của PASTERNAK (Lê Thiếu Nhơn).

Motif Kyto giáo trong tiểu thuyết Nghệ nhân và Margarita của M. Bulgakov và Đoạn đầu đài của Ch. Aitmatov trong kỷ nguyên Thượng đế đã chết (PBVH).

Huyện đảo Phú Quý giao lưu đờn ca tài tử tại quận Thủ Đức (VOH).

– Ảnh: Có gì đó không ổn? (CL).

Du lịch quanh vùng Toulouse (Nguyễn Tiến Dũng).

Thơ vui học tiếng Anh cho fan cuồng bóng đá (Tiin).

World Cup của tôi (BBC).  – Lionel Messi tin vào khả năng của đội tuyển Argentina tại World Cup (VOA). – HLV Klinsmann: Mỹ ‘không thể giành World Cup được’ (VOA).  – Phong độ của Wayne Rooney đang là mối lo ngại lớn nhất của đội tuyển Anh (VOA).

14h:

Nguyễn Huy Thiệp và bước ngoặt của văn học Việt nam sau 1975 (VHNA).

Lê Hữu: Căn Nhà Cuối Cùng Của Tôi (Việt Thức).

Chúng ta biết gì về tác giả ‘Giấc Mơ Hồi Hương’? (Người Việt).

VÀI HÀNG MẠN ĐÀM VỀ TÁC PHẨM CỬU LONG CẠN DÒNG BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG CỦA NGÔ THẾ VINH [tái bản kỳ 3] (Da Màu).

“Văn học Đổi mới” cơ bản vẫn thuộc hệ hình phản ánh (PBVH).

Một số hoạt động văn học giai đoạn hòa bình lập lại (1954 – 1958) xét từ lý thuyết “trường” của P. Bourdieu (VHNA).

Phân biệt viết i (ngắn) và y (dài) (Văn Việt).

Cái tôi của bạn như thế nào? (THĐP). – Công việc kỳ lạ (phần 1)

Thanh tra lễ hội kiểu “trống dong cờ mở” (ĐĐK). – Lễ hội không còn là của nhân dân (PLTP).

Hình Phước Long- Nhạc sĩ của Trường Sa (PLTP).

– Truyền hình thực tế gây sốc: để thai phụ sinh con trong rừng (DT).

Việt Nam đã “choáng ngợp” trước đoàn làm phim Đông Dương như thế nào? (I) (DT).  – Việt Nam đã “choáng ngợp” trước đoàn làm phim Đông Dương như thế nào? (II)

Sài Gòn… kén ăn (MTG).

Thăm thành phố ‘Chim Công’ ở Nam California (Người Việt).

Italy mạnh hơn vì Balotelli tới độ chín (BBC).  – Tuyển Anh có vấn đề tâm lý gặp đội mạnh? (BBC). – World Cup Brazil 2014: Đánh giá tình hình bảng A (RFA). – Sao Paulo, thành phố của những cái nhất (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

ĐH Fulbright Việt Nam hoạt động phi lợi nhuận (TT).

Nhiều chương trình liên kết đào tạo hết hạn, dừng tuyển sinh (GDTĐ).

Kiên Giang: Hơn 2 tỷ đồng xây dựng trường mầm non ở xã nghèo (TTXVN).

Cơ quan điều tra đề nghị ĐH Hùng Vương TP.HCM xác minh 58 văn bằng (DV).

Những Quả Cầu 2,8 Tỉ Năm Tuổi tại Nam Phi: Chúng Được Tạo Ra Như Thế Nào? (ĐKN).

14h:

Từ tư tưởng của Fukuzawa nghĩ về đổi mới giáo dục hiện nay (TS).

Đại học phi lợi nhuận ở VN rất khác với thế giới (PNTP).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ý kiến về chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2015 (DT).

Bộ Giáo dục gỡ rối đào tạo thạc sĩ (DT).

Học Sử…liệt truyện (Hiệu Minh). “Nếu một học sinh là con cháu của bên thua cuộc thì phân tích thế nào được nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, trừ phi lịch sử đó được viết bởi bên thắng cuộc. Chúng ta đừng ngạc nhiên nếu sang năm phòng thi Sử trống trơn“.

Gắn kết với đời sống để tạo sinh lực mới cho ngành Toán Việt Nam (TS).

Lạm phát học sinh giỏi: Bệnh thành tích mà ra (PLTP).

Đổ tiền cho con học hè (TT).

Các lò luyện thi “ngóng” sĩ tử (ĐĐK).

Xót xa cử nhân đi làm ô sin, bảo vệ (DT).

Việt Nam cần gấp một cuộc cách mạng giáo dục toàn diện (RFA).

Phát hiện ếch bay ở Việt Nam (VNE).

Dấu ấn 100 năm con người bay lên bầu trời (VTC).

Vi khuẩn bệnh chấy rận tìm thấy trong hổ phách thời cổ đại (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hà Nội tiêm miễn phí vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ (VNE).

TPHCM: Bảo vệ quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LĐ).

Xe máy điện chưa đăng ký, chỉ bị nhắc nhở (LĐ).

Việt Nam : Sáu án tử hình vì buôn ma túy (RFI). – 6 án tử hình cho nhóm buôn gần 1.800 bánh heroin (VNE).

Bắt hành khách Thái Lan nhập cảnh cùng 5kg cocain (TT).

14h:

Cần có chính sách hỗ trợ phù hợp cho từng loại đối tượng, hộ nghèo (SGGP).

Hè đến, phụ huynh vã mồ hôi trông giữ trẻ (DT).

Bị viêm não, tính mạng con trai người chiến sĩ Trường Sa trở nên nguy kịch (DT).

“Vua lúa” cũng bỏ cây lúa (PLTP).

Hà Nội: Bắt giữ gần 3 tạ nội tạng lợn đang bốc thối (LĐ).

Sứa chết trôi đầy biển Cửa Lò, dân háo hức nhặt về ăn (DT).

QUỐC TẾ

Tổng thống Nga lần đầu tiên gặp tân Tổng thống Ukraina (RFI). – Tổng thống Nga lần đầu gặp tân tổng thống Ukraine (VNE). – Tổng thống Nga-Ukraine ‘bắt chuyện’ (BBC). – Nga, Đức thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina (VOA). – Chính trị (Văn Việt).

Ukraina đóng cửa 8 trạm kiểm soát trên biên giới Nga (LĐ). – Vụ không kích ở Lugansk gây ảnh hưởng lớn tới người dân địa phương (LĐ).

Quân đội Thái bắt người chủ xướng phong trào trên mạng phản đối đảo chính (RFI). – Quân đội Thái Lan bắt thủ lĩnh biểu tình (VNE).  – Tập đoàn cầm quyền Thái lan tìm cách củng cố quan hệ đối ngoại (VOA).

Kỷ niệm 70 năm ngày D-Day (BBC). – Từ cuộc đổ bộ Normandie đến hiệp ước tự do thương mại xuyên Đại Tây dương (RFI).  – Lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh lên Normandie (RFI). – Đổ Bộ 1944 và Đổ Bể 2014 (Dainamax).   – TT Obama vinh danh cựu chiến binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày D-Day (VOA).

TT Obama vừa được ủng hộ vừa bị chỉ trích trong chuyến Âu du (VOA). – BNP Paribas : Hollande không thuyết phục được Obama (RFI).

Thủ tướng Nhật sang Vatican vận động ngoại giao (RFI).

Dùng kiếm chém nhau trong ngôi đền linh thiên ở Ấn Độ (MTG).

Một số hình ảnh hiện trường vụ nổ súng ở ĐH Seattle Pacific ngày 5.6 (LĐ).

Pakistan đình chỉ hoạt động kênh tin tức GeoNews (VOA).

14h:

Căng thẳng Ukraina: Phóng viên kênh truyền hình Nga mất tích ở miền đông Ukraina (LĐ). – Căng thẳng Ukraina: Tự vệ Donetsk đưa xe tăng chiến đấu trong Thế chiến II vào hoạt động (LĐ). – Tân Tổng thống Ukraina nói về kế hoạch “lập tức chấm dứt đổ máu” ở miền đông (LĐ). – Viện Gallup: Có sự phân cách chính trị ở Ukraine (VOA). – Cuộc khủng hoảng tạo áp lực vào người Do Thái ở Ukraine (VOA). – Lãnh đạo Nga-Ukraina nói gì khi gặp nhau lần đầu? (VNN).   – Chỉ huy trưởng quân đội NATO: Liên minh phải xem xét lại quan hệ với Nga (VOA). – Lực lượng dân quân tuyên bố bắn rơi máy bay trinh sát Ukraina (LĐ).

Bom nổ gần đoàn xe của ứng cử viên tổng thống Afghanistan (VOA). – Ứng viên Tổng thống Afghanistan sống sót sau một vụ đánh bom (VOA).

Liên Hiệp Quốc nói bạo động, lạm dụng ở Libya trở nên tồi tệ hơn (VOA).

Lãnh đạo Hezbollah: Thiếu Assad không thể giải quyết xung đột Syria (VOA).

Kỷ niệm 70 năm đổ bộ Normandie : Ngày của Hòa bình (RFI).  – TT Obama vinh danh những người làm thay đổi lịch sử vào ngày D-Day (VOA).

Tổng thống Obama tuyên bố không xin lỗi về vụ Bergdahl (VOA).

Công bố thêm các hồ sơ liên quan tới cựu Tổng thống Clinton (VOA).

Mỹ: Nghi can nổ súng tại trường đại học ở Seattle bị bắt (VOA).

Nghi can trong vụ bắn chết cảnh sát Canada bị bắt (VOA).

Panama đề nghị án tám năm tù cho thủy thủ đoàn chiếc tàu BắcTriều Tiên (VOA).

Miến Điện khánh thành đài kỷ niệm nạn nhân vụ tấn công của Bắc Triều Tiên 1983 (VOA).

Hoàng thân Jordan được đề cử lãnh đạo Cao ủy nhân quyền LHQ (VOA).

Cựu Thủ tướng Thái Lan bị điều tra tài sản (LĐ).

Pakistan đình chỉ hoạt động của kênh truyền hình tư nhân hàng đầu (VOA).

* RFA: + Sáng 06-06-2014; + Tối 06-06-2014

* RFI: 06-06-2014

* VTV:

3 phản hồi tới “Tin thứ Bảy, 07-06-2014”

  1. […] Tin thứ Bảy, 07-06-2014 […]

  2. […] Posted by adminbasam on 07/06/2014Basamnews […]

  3. […] ABS […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: