BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Năm, ngày 05-06-2014

Posted by adminbasam trên 05/06/2014

Đôi lời: Hôm nay, đúng 1 tháng kể từ ngày anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, và cô Minh Thúy bị bắt, vẫn chưa có thông tin gì mới để thông báo cùng quý độc giả. Chỉ xin chia sẻ cùng quý độc giả rằng: tất cả những quyền con người mà người dân trên thế giới đã và đang hưởng, như quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, tự do lập hội, quyền biểu tình… không phải tự nhiên mà họ có. Đó là kết quả của một quá trình tranh đấu lâu dài của những người dân ở các nước đó, và nhiều người đã bị tù đày, đã ngã xuống, để người dân của họ có được những gì mà họ hưởng hôm nay. Và người dân Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nếu chúng ta không tranh đấu, không đòi những quyền của ta, thì chúng ta sẽ không bao giờ có.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H5– Video: Tàu KH22 Việt Nam bị 2 tàu Trung Quốc đâm ở khu vực Hoàng Sa (VNE). – Tàu Trung Quốc hung hăng đâm hư hại nặng tàu kiểm ngư Việt Nam (TN).  – Video: Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hãn vây ép, phun nước vào tàu Việt Nam (ANTĐ). –  Tàu Trung Quốc tiếp tục phun vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam (VTV). – TQ giảo hoạt dùng chiến thuật khóa đuôi, tàu Kiểm ngư hư hại nặng (GTVT).  – Đâm thủng tàu CSB, Trung Quốc trắng trợn vu cáo VN gây hấn (NĐT). – Kiểm ngư Việt Nam linh hoạt tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 (ANTĐ).

Tàu của Trung Quốc vẫn uy hiếp ngư dân Việt Nam (QĐND).  – Tàu cá Việt Nam lại bị tàu phía Trung Quốc tấn công (VnMedia). – Cận cảnh tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (TT). – Tàu cá Trung Quốc hung hăng uy hiếp, tấn công ngư dân Việt Nam (DT). – Tàu Trung Quốc phun vòi rồng uy hiếp ngư dân Việt Nam (TN).  – Nóng từ Hoàng Sa ngày 4.6: Trung Quốc quyết liệt cản phá tàu cá của ngư dân Việt Nam (LĐ).  – Hàng chục tàu Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam (MTG). – Trung Quốc tiếp tục dùng lực lượng lớn uy hiếp ngư dân Việt Nam (Soha).  – Bảo vệ chủ quyền bằng …ngư dân, tàu cá và lưới (Phi Vũ).

Trang bị tàu tuần tra hiện đại cho lực lượng kiểm ngư (TN). – Chùm ảnh về con tàu kiểm ngư hiện đại nhất Việt Nam (LĐ).  – Thủ tướng thị sát tàu kiểm ngư lớn nhất Việt Nam (TT).  – Video: [Cận cảnh] Thử nghiệm vòi rồng trên tàu KN-781 của lực lượng kiểm ngư Việt Nam (answorm). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải phát triển nhanh, chắc lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư“ (LĐ). – Nóng sáng 5/6: Không sợ Trung Quốc, chỉ lo hết tiền sửa tàu bám biển (VTC).

24h Biển Đông: Không thể ‘đem gươm đao’ đến nhà người (VNN).  – Trung Quốc mở rộng phạm vi bảo vệ giàn khoan ở Biển Đông (VOA). – Hành động của Trung Quốc sẽ gây chiến tranh tại Biển Đông? (NCBĐ). – Căng thẳng có nguy cơ trở thành khủng hoảng toàn cầu (QĐND).

– GS Tạ Văn Tài: Giàn khoan Trung Quốc Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tháng 5, 2014 – Việt Nam làm gì bây giờ​? (BVN/ Ba Sàm). – Đã đến lúc Việt Nam phải quyết định! (HSTS). – “Ông già ozone”: Nhân vụ giàn khoan, kể chuyện lá đơn bằng máu (Soha).

NÓNG ! TRUNG QUỐC ĐƯA GIÀN KHOAN KHỔNG LỒ THỨ 2 HYSU- 982 VÀO THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM ? (FB Trương Văn Khoa). “Vấn đề được đặt ra, trong lúc người Tàu đang chuẩn bị hân hoan đón chào con ‘quái thú’ HYSU- 982, Việt Nam sẽ có những động thái nào để ngăn chặn những bước đi thâm độc này ?” – Ảnh “nóng” về nơi hạ thủy giàn khoan Hải Dương 982 (KT).

Trung Quốc lên kế hoạch bổ sung dàn khoan, nối dài tham vọng bành trướng Biển Đông (CP/ SM). “Tờ Hải Dương Trung Quốc cho hay, ngoài HYSY 981, Trung Quốc sẽ có thêm 3 dàn khoan nữa trong 2 năm tới“. Ngoài giàn khoan 982, còn có thêm hai cái giàn khoan nữa là Hải Dương 943944Trung Quốc đóng thêm giàn khoan, Việt Nam đóng thêm tàu! (Dân News). – Trung Quốc huy động toàn lực đóng nhiều giàn khoan nhắm đến biển Đông (Gafin).

Không loại trừ việc khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án luật biển quốc tế (ANTĐ). Nói hoài, khi nào thì kiện? – Lê Trung Tĩnh: VN nên kiện thay cho ‘kiên trì đàm phán’ (BBC). “Để đàm phán ‘’được’’ sự giảm bớt xâm lấn này, Việt Nam có thể phải đánh đổi bằng những nhượng bộ kinh tế, chính trị, tức là chấp nhận một sự xâm lấn và lệ thuộc nhiều mặt hơn trước đây“.

Phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế (FB Bùi Việt Hà). “Thông cáo ngày hôm qua của tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc cũng cho biết, vào tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã gửi thông báo nhắc lại rằng Bắc Kinh ‘không chấp nhận vụ kiện lên tòa án trọng tài do Philippines khởi xướng’, nhưng theo các thẩm phán của tòa án trọng tài, thì thông báo nói trên không liên quan gì đến việc Trung Quốc chấp nhận hoặc tham gia thủ tục kiện“.

– GS Tạ Văn Tài và TS Vũ Quang Việt: “Công ước Kế tục Quốc gia của Liên Hiệp Quốc không đòi hỏi thừa kế các hiệp định liên quan đến lãnh thổ” và bài phản biện của NNC Trương Nhân Tuấn (Diễn Đàn/ Ba Sàm). “Sau khi hai miền hay hai quốc gia Việt Nam thống nhất xong, bất cứ một quyết định nào liên quan đến lãnh thổ chung, Quốc gia Việt Nam thống nhất với tư cách là Quốc gia kế tục các Quốc gia đã có mặt trước đó do việc nước Việt Nam bị chia cắt có quyền sử dụng Công ước Kế tục của LHQ, khi Công ước này có hiêu lực“.

– Vụ Philippines kiện TQ: Toà trọng tài yêu cầu Bắc Kinh trả lời vụ kiện (TT). – TQ nhắc lại không dự vụ kiện biển đảo (BBC). – Trung Quốc từ chối yêu cầu phản biện của tòa quốc tế (VNE). Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi: “Lập trường của Trung Quốc về việc không chấp nhận và không tham gia vào vụ phân xử của Philippines là không thay đổi“.  – Tòa quốc tế đòi Bắc Kinh đưa bằng chứng về đòi hỏi chủ quyền Biển Đông (RFI).

Biển Nam Hải và các bãi san hô ngầm dưới triều đại nhà Minh và Thanh: Các trình độ hiểu biết địa dư và sự kiểm soát chính trị (II) (Gió-o/ TCPT).

H6TRUNG QUỐC ĐÃ LÝ GIẢI VỀ LAI LỊCH ĐƯỜNG LƯỠI BÒ (FB Đoàn Nam Sinh). “Chỉ từ tấm bản đồ do một cá nhân vẽ bởi bản năng sở hữu sơ khai như vậy, đến năm 1949 nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời lại cho in thành sách và dạy cho trẻ con, khiến cho từ đó ‘Đường lưỡi bò’ thấm vào các thế hệ người Trung Quốc, coi đó là lãnh thổ của người Trung Quốc và đang bị các nước khác gặm nhấm, cướp mất. Và rồi sau một thời gian dài không hề công bố với quốc tế, đến ngày 7/5/2009 chính phủ nước này mới chính thức yêu cầu Liên Hiệp quốc lưu truyền trong cộng đồng các nước thành viên, xem đây là vùng nước lịch sử của Trung Quốc, để yêu sách hơn 75% diện tích mặt nước của Biển Đông...”

TỌA ĐÀM: LÀM SAO ĐỂ THOÁT TRUNG? (Tễu). “Vậy làm sao để thoát Trung? Làm sao để phát triển? Làm sao để tự giải phóng mình, hầu tự bảo vệ mình và kiến tạo một thời kỳ phát triển mới? Đâu là những trụ cột của một xã hội văn minh mà Việt Nam cần xây dựng? Mỗi cá nhân cần phải làm gì, các chính sách lớn cần phải điều chỉnh theo hướng nào trong bối cảnh mới này?” – TS. Phạm Gia Minh: THOÁT TRUNG – THOÁT NHƯ THẾ NÀO?

HD – 981 ơi, mày cứ lởn vởn ngoài khơi đó đi (BĐX). “… ai vui với chiến thắng khi HD-981 rút khỏi biển Đông thì cứ vui, nhưng riêng tôi thì lại lo sợ.  Vì HD- 981rút về mà Việt Nam không khởi kiện Tầu Cộng ra tòa án quốc tế thì cái giống chó có đặc tính trung thành với chủ lại trở về với chủ“.

Nên cám ơn Tàu ? (Diễn Đàn). “Đùng một cái, cái giàn khoan qua truyền thông chỉ thấy lộ mờ mờ giữa biển đã đánh chín chục triệu người thức dậy, ai ai cũng tận mắt thấy nó lù lù trước cổng nhà mình. Lòng yêu nước không phân biệt giới tính, tuổi tác, giàu nghèo bỗng ùn ùn nổi lên kéo người ta lại với nhau sát cánh, cổ vũ, hừng hực khí thế điểm mặt giặc phương Bắc – mà ngay cả trong sách giáo khoa và báo chí một thời cũng chẳng dám nêu tên“.

Hãy Bình Tâm Vững Chí… Chống Nạng Vào Tương Lai (Đinh Tấn Lực). “Dân ta hẳn khác. Haiyang 981 đã lột truồng một đám trẻ trâu trước mắt nhân dân.  Dân ta phải khác. Haiyang 981 đã buộc bà con anh chị em ta Lại Gần Với Nhau hơn nữa.  Dân ta chắc gì chịu ngồi yên nếm nhục?

– Nam Dao: Nỗi nhục tháng 6, nỉ hảo a! (BVN). “Hoạ Bắc phuơng nay không chỉ là chuyện quân sự. So ra với anh láng giềng ‘tốt’, Việt Nam thua trên toàn cục: về tổ chức chính trị và xã hội thì rập khuôn, bắt chước ăn theo một nước mà điều kiện khác hẳn, trừ cái rêu rao ngoài miệng là Mác-Lênin và chủ nghĩa xã hội (giả mạo)! Về kinh tế thì lệ thuộc từ cái tăm xỉa răng cho đến cái cúc đơm áo, phải nhập và nhập siêu, mỗi năm 20 tỉ đô tuồn qua ‘nước bạn’…”

Nhịn = Thua – Vấn đề là: Việt Nam sẽ nhịn đến bao giờ? (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Đến giữa tháng 8 này, Trung Quốc rút giàn khoan về nước, họ sẽ tuyên bố thắng lợi, Việt Nam sẽ làm gì? Vài tháng sau đó, giả dụ Trung Quốc lại mang giàn khoan đến vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam để thăm dò tiếp, Việt Nam sẽ làm gì? Sau đó nữa, họ lại mang giàn khoan trở lại. Cứ thế, vài lần, không gặp sự kháng cự cụ thể nào từ Việt Nam, cả thế giới sẽ mặc nhiên xem Biển Đông là của Trung Quốc“.

LỰA CHỌN NÀO CHO CHÚNG TA (FB Bình Lê  Thọa). “Chỉ còn lại 2 kịch bản chính (không nói đến những kịch bản phụ): hoặc là với Mỹ hoặc là lại quay trở lại với… Trung Quốc theo tinh thần ‘Môi hở, răng lạnh- Máu chảy, ruột mềm.”

Một Thời Kỳ Bắc Thuộc Rất Nguy Hiểm Đã Bắt Đầu (TTTC).

Các vua VN đều quan tâm khẳng định chủ quyền (VNN).

H7<- Hợp tác quốc phòng hai nước Việt-Mỹ đã có bước phát triển mới (TTXVN). – Ba nỗi sợ, sai lầm nhất của TQ đưa giàn khoan vào vùng biển VN (KT). “Asean can thiệp, Việt Nam xích gần Mỹ và ảnh hưởng mối quan hệ VN – TQ là ba nỗi sợ – sai lầm của Bắc Kinh khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981“. – Hoa Kỳ cần có vai trò tích cực hơn tại Đông Nam Á (RFA).

Báo Nga khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa (VTV).  – Trần Quang Hùng: Hai mẫu ký ức về “anh bạn vàng” hàng xóm Nga – Trung(BĐX).

Chia sẻ cùng hải quan ASEAN về vấn đề biển Đông (TT).   – Vai trò của Việt Nam trong chính sách Đông Nam Á của Nhật (RFI). – Úc phản đối các hành động đơn phương trên biển Đông (RFA). – Việt Nam có thể nhận tàu tuần duyên từ Nhật Bản vào năm sau (VOA).

Trung Quốc mất dần bạn bè (NLĐ). TQ mất dần bạn bè nhưng vẫn làm bá chủ thiên hạ, không đáng ngại bằng VN ‘làm bạn bè khắp thế giới’ mà không bảo vệ được chủ quyền đất nước. Mất nước mới là điều đáng lo nhất.

Căng thẳng Biển Đông gây bất lợi cho kinh doanh ở châu Á (RFA). – Mỹ: Trung Quốc làm căng thẳng môi trường kinh doanh ở châu Á (DV).  – Mỹ: Trung Quốc làm xấu môi trường kinh doanh châu Á (NLĐ).

Kết hợp phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền (QĐND).  – Bớt dần phụ thuộc kinh tế Trung Quốc: Cơ hội để tự chủ (NLĐ).

Đôi điều cùng ông Hồ Ngọc Thắng – CHLB Đức (viet-studies/ Ba Sàm). “Các vị và đồng bào có quyền lên tiếng biểu lộ lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của mình với đất nước trước tình cảnh nước sôi lửa bỏng nầy. Ông nhân danh điều gì và có quyền gì lên giọng răn dạy đồng bào yêu nước và những bậc trưởng thượng phải thế nầy, phải thế khác thưa ông?!” – YÊU NƯỚC VÀ YÊU SỰ THẬT (FB Nguyễn Hưng Quốc).

Việt Nam chuẩn bị gì nếu bị TQ tấn công vào ngày mai? (FB Nhành Lan Rừng). – Người Việt hải ngoại sẽ trở về khi VN có chiến tranh? (RFA). “Phần lớn người Việt ở nước ngoài mà đài RFA tiếp xúc cho rằng họ chắc chắn sẽ trở về chỉ khi nào những người đang nắm trong tay vận mệnh quốc gia ở Hà Nội phải thay đổi quan niệm tình hữu nghị “4 tốt-16 chữa vàng” với Bắc Kinh, Chính phủ VN phải tôn trọng quyền tự do dân chủ thực sự của người dân“.

Lòng dân ở đâu? (FB Hoàng Ngọc Diêu). “Xét ra, cái gọi là ‘lòng dân’ chỉ là môt nhúm cực kỳ bé nhỏ trong số 85 triệu dân Việt Nam (đã trừ bớt 5 triệu cán bộ) trong nước và một số tương đối lớn hơn của người dân Việt Nam ở hải ngoại.   Xét ra, cái gọi là ‘tự hào dân tộc’ chỉ còn công khai nằm trên báo và những trò phô trương ‘ý đảng, lòng dân’ một cách khôi hài. Số còn lại bị nỗi sợ hãi và vô cảm bóp nghẹt.  Xét ra, số phận của đất nước Việt Nam quá ư mong manh“.

Phê bình thái độ nhu nhược của đảng và chế độ là phê bình cái tư tưởng phụ thuộc TQ, coi sự an nguy của chế độ lớn hơn sự an nguy của tổ quốc và dân tộc (FB LS Lê Quốc Minh).

Giữa Biển Đông dậy sóng và Mekong cạn dòng: Phải chăng TPP / Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương là một lối thoát cho Việt Nam? (BVN).

Nhiên Tuệ – Vài ý kiến về bài “Hãy nắm tay nhau chung xây GIẤC MỘNG VIỆT NAM!” của Nguyễn Vũ Bình (Dân Luận).

Bài học của di sản tư tưởng chính trị Hy Lạp cho người Việt Nam (ĐCV). – Nguyễn Ngọc Già – Cứu nước trong minh triết và văn hóa? (Dân Luận).

Chủ nghĩa Dân Tộc và Phong trào Dân Chủ (DLB). – Ủy ban Đấu Tranh cho Công Lý (DLB).

Công dân có thể được cấp thẻ căn cước từ khi chào đời (VNE). NGHI CÁI MẪU CĂN CƯỚC NÀY DO TÀU THIẾT KẾ (FB Nguyễn Hữu Quý).

CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ TÌNH HÌNH CỦA PHƯƠNG ANH (Lê Anh Hùng). – HÃY LÊN TIẾNG CHO NHỮNG BÉ THƠ … MẤT MẸ (FB An Đổ Nguyễn).

Video: Mật vụ cộng sản điên cuồng truy sát chị Trần Thị Nga (DLB).

Bài 22 – NGHIỆP VỤ ĐEO BÁM CỦA AN NINH, CÔNG AN TT HUẾ (TNĐT).

H3– Video: Dân oan Đồng Ninh, Văn Giang, Dương Nội đang có mặt tai 46 Tràng Thi – HN ngày 04-06-2014 – Phần 1 (Long Hoàng). – Phần 2  – Ảnh: Dân oan Đồng Ninh – Văn Giang – Dương Nội đang có mặt tai 46 Tràng Thi -HN (FB Thúy Nguyễn).  – Trang phục ấn tượng cho một vở nhạc kịch về hiện trạng Việt Nam (FB Nguyễn Đình Bổn). =>

Luật Biểu tình: Một cơ hội cho chính quyền Việt Nam (RFI). – Công dân cần có phương thức hòa bình để bày tỏ tình yêu Tổ Quốc (PLVN).

HRW: BÁO CÁO NHÂN QUYỀN 2014 – VIỆT NAM (DTD).

Có cái gì trong cái chế độ cộng sản ở VN là thật? (FB LS Lê Quốc Minh).

“Cướp giật vé số” chắc chỉ có mỗi VN ta là có trò này (FB Kelk JR Nguyen). – Bài học lương tâm (FB Nhung Trần Văn).

EM HỌ PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI, PETER HOÀNG BỊ BẮT TẠI ÚC VÌ TỘI RỬA TIỀN (FB Thuy Trang Nguyen).  – Gambler on bail seeks court permission to go on holiday (ABC News). – Refugee professional gambler won’t return if allowed to go overseas, court told (Herald Sun). – High-Rolling Vietnamese Gambler Pete Hoang Denied Passport (OnlineCasino).

Việt Nam bác bỏ thông tin về việc Nhật tạm dừng ODA (RFI). – VN ‘hợp tác điều tra tối đa với Nhật’ (BBC). – Bộ Giao thông sẽ thanh tra các dự án ODA trong ngành (VNE).  – Tư liệu trực tuyến của Nhật Bản : “Thông báo cho chính phủ Việt Nam về việc ngừng cấp mới ODA” (2/6/2014, NHK) (Giao). Thời buổi internet, không còn chỗ để bưng bít thông tin hay nói dối nữa, các bác ơi.

Nhật ‘chờ phản ứng chống tham ô của VN’ (BBC). Ông Hayashi Hiroyuki, Bí thư Thứ nhất Sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: “Chỉ các dự án mới dùng vốn ODA sẽ bị tạm ngưng. Chính phủ Việt Nam sẽ điều tra liệu có hay không tham nhũng ở dự án liên quan JTC hoặc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam”. – Làm ăn kiểu vậy, bôi trơn là tất yếu (TVN).

Người “bán” thông tin tham nhũng được bảo đảm an toàn (TT). Ông Nguyễn Xuân Tùng, trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Lâm Đồng: “Trong nội bộ ban, chỉ có người tiếp nhận mới biết người đó đến làm gì, bán mua… ra sao. Ngay cả việc chi tiền, nếu họ yêu cầu, cũng sẽ có người ký thay. Mọi thông tin về người nhận tiền sẽ không được tiết lộ. Toàn bộ hồ sơ sẽ được bảo quản theo chế độ mật“. An toàn trong nhà đá? Chống tham nhũng là chống đảng, chống tham nhũng mà an toàn, chỉ khi nào… đảng chết! – Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình: Không nên đặt vấn đề mua tin chống tham nhũng (TP).

Nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam, Singapore (QĐND).  – Singapore khẳng định các vụ gây rối không ảnh hưởng đến đầu tư tại VN (NĐH). – Yên tâm đầu tư (NLĐ). – Bình Dương cấp phép đầu tư cho 6 doanh nghiệp Trung Quốc (VNE).

– LS Trần Vũ Hải: “Bắt giữ bầu Kiên có ý nghĩa cứu nguy đến sự tồn vong của chế độ”? (Quê Choa). – LỜI CUỐI và TÁC HẠI NGƯỢC CỦA VIỆC KHAI TRƯỚC TÒA (FB Nam Nguyên).

– Hủy án, xét xử lại vụ giám đốc đập đầu, cứa cổ nhà báo (TT).

Đình chỉ ngay vi phạm gây đường lún, hằn vệt bánh xe (TT).

Thảm sát Thiên An Môn 04/6/1989 (FB Uyên Vũ). – Kỷ niệm 25 năm Thảm sát Thiên An Môn  (WSJ/ FB Ngoc Nhi Nguyen). – 25 lý do Thiên An Môn vẫn thời sự (BBC).

H8– Hầu hết các bài báo trong nước đưa tin về sự kiện Thiên An Môn ở Trung Quốc đều bị gỡ bỏ. Có lẽ Ban Tuyên Giáo, Bộ 4T sợ làm ảnh hưởng tới “tình hữu nghị” Việt – Trung? Hay là “bạn vàng” gọi qua, kêu mấy bác phải chỉ đạo báo chí gỡ bài? Đây là những bài báo đã không còn tìm thấy nội dung: 25 năm Thiên An Môn: Lịch sử mà Trung Quốc muốn bỏ lại (báo ĐT). –  25 năm bi kịch đẫm máu Thiên An Môn (NLĐ). – Sự kiện Thiên An Môn sau 25 năm nhìn lại (VNE). – Nhìn lại cuộc biểu tình Thiên An Môn 25 năm trước (VN Review). – 25 năm nhìn lại sự kiện Thiên An Môn chấn động (TP). – Số người tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn ở Hồng Kông sẽ đạt mức kỷ lục? (TN). – Báo Việt Nam ‘rút bài Thiên An Môn’ (BBC).

Sợ Tàu và tự do báo chí (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Nhưng sợ cái gì? Sợ bị mắng? Tại sao chúng dám mắng mình? Sợ bị trừng phạt? Trừng phạt cái gì? Sợ bị tẩy chay? Tẩy chay gì và ai? Sợ bị mất quyền lợi? Quyền gì khi mình ở VN? Sợ thất hứa? Đã hứa gì với họ? Dù bản chất của nỗi sợ là gì đi nữa thì đó vẫn có thể xem là một động thái tương đối hèn… Ở VN có tình trạng trớ trêu: những gì đài báo đưa tin người dân không cần biết, nhưng những gì người dân cần biết thì đài báo không đưa tin“.

Tưởng niệm Thiên An Môn và tiến trình dân chủ hóa Việt nam (RFA). “Nếu đặt trong sự so sánh tương quan giữa Việt nam và Trung quốc đều có cùng chế độ toàn trị và đàn áp giống nhau thì người Trung quốc dù sao cũng có một thế hệ sinh viên để tự hào”.  – Biểu tình bất ngờ ở Sài Gòn, nhân kỷ niệm 25 năm thảm sát Thiên An Môn (Dân News).

Lẽ nào người ta có thể cam tâm tàn sát không thương tiếc hàng trăm đồng bào mình chỉ để bảo vệ một chủ nghĩa? (FB LS Lê Công Định). – NGHĨ VỀ NGƯỜI TÀU TỪ SỰ KIỆN THIÊN AN MÔN (FB Nguyễn Hữu Quý).

Thiên An Môn và Việt Nam (RFA). “Là một nước cộng sản anh em với Trung Quốc, Việt Nam sẽ hành xử giống như đàn anh với chiêu bài an ninh trật tự, hay nói theo ngôn ngữ cộng sản thì đó là ổn định chính trị. Người cộng sản luôn chọn con đường bạo lực cách mạng để ổn định chính trị chừng nào mà quyền hành họ còn nắm giữ trong tay“.

Tank Man có thể là nhân vật bí ẩn nhất lịch sử đương đại (FB Mạnh Kim). “Tank Man là ai thật ra không thật sự quan trọng, chết rồi hay còn sống cũng không thật sự quan trọng. Anh và sự ngoan cường của anh đã biến anh trở thành bất tử. Anh là sự phản chiếu đối nghịch của một chế độ phi nhân không ngần ngại trét máu lên tay để cầm cho chắc khẩu súng bắn vào đồng bào mình. Đặng Tiểu Bình, và tất cả những kẻ ở Trung Nam Hải can dự vào cuộc thảm sát Thiên An Môn, so với anh, chỉ là một bọn tiểu nhân hèn hạ!

Tank Man, biểu tượng bất diệt của Thiên An Môn (RFI). Jeff Widener, tác giả của tấm ảnh: “Mỗi khi nghĩ tới Tank Man tôi lại tự hỏi điều gì đã đến với anh ta… Có thể chúng ta sẽ không bao giờ biết được danh tính của anh, như vậy cũng như một người lính vô danh. Anh nhắc luôn nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tự do, dân chủ và quyền bảo vệ phẩm giá của mình“.

H4Cuộc cách mạng suýt thành công (BBC). – Thế giới muốn biết sự thật ở Thiên An Môn năm 1989 (RFA). – Một số hình ảnh về sự kiện Thiên An Môn (Dân Luận). – Ảnh: Diễn biến Thảm sát Thiên An Môn (Tiananmen massacre) (FB Ben’s Journal). =>

Cựu lãnh đạo sinh viên Thiên An Môn : Chúng tôi không ngờ chính quyền TQ nhẫn tâm tàn sát sinh viên như vậy ! (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Máu Nhuộm Thiên An Môn, Cựu Trung Uý Rơi Lệ Sám Hối (ĐKN).  – Thoát chết ở Thiên An Môn (BVN). – Trung Quốc sau Thảm sát Thiên An Môn: Cường quốc của sự sợ hãi (Spiegel/ Phan Ba). – Cơn bão trên Thiên An Môn

Sao lại so sánh cái dã man, tàn bạo ở Thiên An Môn với 2 quả bom nguyên tử dội xuống Nhật trong thế chiến thứ 2? (FB Kinh Thư). “Ông Đặng giết dân của ông trong một cuộc biểu tình bất bạo động tay không. Trong khi Nhật và Đức thuộc phe trục xâm lăng thế giới ở mức độ tàn khốc, gây ra cái chết của cả triệu người“.

 – Thiên An Môn : Trung Quốc tăng cường kiểm tra (RFI). – Trung Quốc thắt chặt an ninh ở Bắc Kinh (BBC). – Màn đêm bao phủ quảng trường Thiên An Môn (RFI). – Hoảng Hốt Tột Độ, Bắc Kinh Huy Động 850 Nghìn Binh Sỹ Để Duy Trì Sự Ổn Định Trên Đường Phố (ĐKN).

Mỹ kêu gọi TQ thả những người bị bắt trước kỷ niệm Thiên An Môn (VOA). – Thiên An Môn : Mỹ kêu gọi Trung Quốc trả tự do các nhà đấu tranh (RFI).

Ngày 4-6-1989: Hai sự kiện lớn trên thế giới: Tàn sát Thiên An Môn và Bầu cử ở Ba Lan (Dân Quyền). – Hai mươi lăm năm Ba Lan tự do (Đinh Minh Đạo) (Thông Luận).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Điểm lật Minsky của Trung Quốc (RFA). “Vì chế độ không có tự do thông tin và lại giỏi gây ra ấn tượng cho thị trường, tức là tuyên truyền, cho nên chính lãnh đạo cũng chẳng biết được thực hư về kinh tế và có thể bị bất ngờ“.

Ba Dạng Tham Nhũng Đang Gây Họa Loạn Cho Xã Hội Trung Quốc (ĐKN).

EU lo ngại Bắc Hàn cho nổ thử nghiệm hạt nhân (RFA). – Người Nhật bị bắt cóc, món hàng trao đổi của Bắc Triều Tiên (RFI).

14h:

Công bố clip tàu Trung Quốc khổng lồ đâm chìm tàu cá Việt Nam (TT). – Chưa tìm thấy ngư dân bị đâm chìm tàu trên biển (TT). – Ngư dân Việt Nam bị đe dọa bằng giàn khoan, đường lưỡi bò (Sea Times).  – Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN hỗ trợ tàu cá bị đâm chìm (TT).  – Đảng đem ngư dân Việt Nam vào chỗ chết (DLB).

Trung Quốc bẫy tàu Việt Nam vào gần giàn khoan để tấn công (TT). – Tiết lộ hình ảnh tàu Trung Quốc điên cuồng tấn công tàu CSB Việt Nam (DT).   – Tinh thần thép nơi đầu sóng (LĐ).  – Chuẩn bị bàn giao hai tàu kiểm ngư lớn nhất Việt Nam (TT). – Tiếp cận giàn khoan (NNVN).

Hành vi mới của Trung Quốc đáng sợ hơn “Cửu Long khuấy biển“ (LĐ). “… hành động này dường như có sự tập trung phối hợp ở cấp cao nhất. Nếu đúng như vậy, điều đó cho thấy, chính sách không nhượng bộ của TQ về tranh chấp lãnh thổ ngày càng gay gắt hơn. Và do đó sẽ rất khó khăn để hy vọng về một sự thỏa hiệp, vốn đang hết sức cần thiết để tránh bùng phát xung đột nghiêm trọng trong khu vực“.

Tàu vỏ thép – “cú đấm thép” trên biển? (LĐ). – 30.000 tàu thép cho ngư dân vươn khơi (TT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu Kiểm ngư hiện đại nhất Việt Nam (LĐ).   – Thủ Tướng múa sư tử – Đại Tướng múa rồng (DLB).

CNOOC điên cuồng vay hàng tỷ USD đóng các giàn khoan! (BizLive). – THẾ NGHĨA LÀ GÌ? (Nguyễn Quang Vinh). “Thế nghĩa là, đừng bao giờ còn hy vọng viễn vông nối lại tình hữu nghị, đừng bao giờ chờ đợi trong vô vọng sự xuống nước, đừng bao giờ ảo tưởng ‘anh em đồng chí’ với Trung Quốc. Còn hy vọng, còn viễn vông, còn ảo tưởng thì sẽ chần chừ nước đôi trong quyết sách, phân tâm trong ý chí, phân tán trong quyết tâm tập thể và khi tỉnh người ra thì sẽ mất hết“.

– Bài của GS Zachary Abuza, chuyên gia về khoa học chính trị và đối ngoại khu vực Đông Á, Đại học Simmons (Mỹ): Thách thức và cơ hội cho Việt Nam (TN). – Giàn khoan Hải Dương 981: Sức ép và cơ hội cho Việt Nam  (TBKTSG).  – 10 điều Thắng của Việt Nam cũng là 10 điều Bại của Trung Quốc  (DT). – Luật sư Mỹ hiến kế đối phó Trung Quốc (Zing).  – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế? (National Interest/ Infonet).

Tổng thống Obama đến Bỉ dự hội nghị G7 (VOA). – Lãnh đạo G7 “quan ngại sâu sắc” về căng thẳng Biển Đông (DT).  – G7 ra tuyên bố chống vũ lực ở Biển Đông (VNN). – G7 bàn về Ukraine , Nga và ra tuyên bố chung về Biển Đông  (TBKTSG).  – Nhật Bản nói thẳng với EU chuyện TQ gây hấn với Việt Nam (MTG). – Đảm bảo nền tảng pháp quyền trên biển (Project Syndicate/ TCPT).

Ưu tiên hóa giải công hàm Phạm Văn Đồng (RFA). GSTS Nguyễn Thế Hùng: “Lẽ ra mình phải làm ngay chuyện này trước, tức là hóa giải công hàm Phạm Văn Đồng. Thứ hai là phải thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa để chúng ta có tuyên bố chủ quyền liên tục từ 1954 tới 1975 vì chủ quyền Hoàng Sa từ 1954 tới 1975 Việt Nam Dân Chủ Công Hòa ở phía Bắc không có tuyên bố chủ quyền.

To be or not to be? “Kiện hay không Kiện?” (FB Mai Tú Ân). “Tại sao một việc nên làm, đáng làm và phải làm lại khiến cho chính phủ VN chúng ta loay hoay hoài chưa quyết định như vậy, cứ như chúng ta có lỗi khi kiện TQ vậy ? Một việc làm đương nhiên để đối phó với một hành động xâm lấn nghiêm trọng đến chủ quyền QG mà mà bất cứ chính phủ nào, của bất cứ một quốc gia dân chủ hay không dân chủ đều làm, và làm ngay không hề suy nghĩ...”. – Không Đánh, Không Đàm, Chỉ Kiện!

Tòa Quốc tế muốn TQ nộp bằng chứng minh định chủ quyền Biển Ðông (VOA).

Việt Nam phản đối Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LĐ).  – Trung Quốc in sách vu cáo Việt Nam, Philippines “cướp” mất ASEAN  (GDVN). – Đuối lý, Trung Quốc quay sang đổ lỗi (TT). – Hội thảo Biển Đông: Nguy cơ trở thành khủng hoảng toàn cầu (TT).

– Phạm Trần: 16 chữ “đần” và tinh thần 4 “dốt” (DLB). – Bên Tê bên Ni (Nguyễn Tường Thụy). “Thì ra, vốn chỗ “Người quen”!/ một bên Cờ Đỏ, một bên Sao Vàng/ cũng lò Liềm Búa “vẻ vang”/ cùng dòng Ý Hệ, cùng bang, cùng bầy“.

– Video: Tiếp Xúc Với Cựu Đại Sứ BÙI DIỄM Tìm Hiểu Về Một Số Vấn Đề Rất Căng Thẳng Tại Việt Nam (VATVOnline).

Trung Quốc làm tổn hại môi trường kinh doanh tại châu Á (DT).  – Mỹ nói Trung Quốc làm xấu môi trường kinh doanh châu Á (VNE). Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker: “Chúng tôi rất quan ngại về vấn đề này. Những hành động như vậy tạo ra bất ổn, điều không hề tốt chút nào cho môi trường kinh doanh“. – Môi trường đầu tư Việt Nam: Cơ hội trong thách thức (DĐDN).  – Chủ động chuyển hướng (ĐTTC). – 2-3 năm là có thể giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế (MTG).

Cơ hội tụ hội tâm huyết và trí tuệ để đẩy mạnh cải cách thể chế (TT).

Chế độ chính trị là gì (BHC).

Thuyết tạo dựng Chúa và chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa (Trường hợp Maxim Gorky) (PBVH).

HÀNH VI MAN RỢ CỦA QUÂN ĐỘI TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI CÁC NỮ TÙ BINH VIỆT NAM…  (Quỳnh Trâm).

Xin ý kiến Quốc hội để Thủ tướng trả lời chất vấn tuần tới (DT). – “Mong muốn Thủ tướng đăng đàn vì tình hình biển Đông” (VnEconomy). – Đại biểu chất vấn Thủ tướng về nhà thầu Trung Quốc (VnEconomy).

Đại biểu hỏi suy nghĩ của Bộ trưởng Y tế về việc từ chức (VnEconomy). BT Y tế có thể trả lời: “Chớ có mơ!”

“Mua tin” tố cáo tham nhũng: Xúc phạm, thiếu tin tưởng người dân! (Infonet).

Công trình vừa làm xong đã hỏng: Do nghiệm thu bằng… tiền?! (DT). – Mời xem lại: “Dùng tiền của dân làm đường kém thế mà vẫn ăn ngon ngủ yên?”

Đừng dựa vào nhu cầu ảo để xây sân bay (TT).  – Quy hoạch sân bay: “Ngành hàng không dựa vào nhu cầu ảo” (VnEconomy). – Lạm phát sân bay (LĐ).  – NÊN XÂY HỐ XÍ ÔNG Ạ, VÌ DÂN CẦN CÁI ĐÓ, MÀ ÔNG VẪN CÓ CÁI ĐỂ CHÉN (ĐV/ Tễu).

Nữ kế toán treo cổ sau khi vào khách sạn với thẩm phán (TP).

Thảm sát Thiên An Môn: Nhìn lại Trung Quốc và Việt Nam (Người Việt). “ ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của ta,’ đài truyền hình Việt Nam mấy tuần nay vẫn chiếu khẩu hiệu này của chính quyền và đảng, bao giờ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có can đảm đem khẩu hiệu ‘yêu nước là không yêu mô hình Trung Quốc’?

Giới trẻ Việt Nam biết gì về thảm sát Thiên An Môn? (RFA). “Ý kiến của mình là một chuyện như Thiên An Môn ở Việt Nam là hoàn toàn không có vì đại đa số sinh viên Việt Nam hiện nay không quan tâm gì đến chính trị của đất nước cả“.

– Mẹ Nấm: Máu đã đổ trên quảng trường & Lịch sử bị xóa bỏ (DLB). “Chúng ta nghĩ gì về sự kiện Thiên An Môn (1989) và hình ảnh những thanh niên Tây Tạng xả thân làm những bó đuốc sáng ngời? Từ Thiên An Môn năm xưa, có ai nghĩ về hiện tại Việt Nam hôm nay không?...”

Thiên An Môn, 25 năm sau vẫn còn nhức nhối với Bắc Kinh (Người Việt).

Bắc Kinh siết chặt an ninh trước ngày kỷ niệm Thiên An Môn (VOA).

Bóng ma Lục Tứ (Kỳ cuối) (Phạm Vũ Lửa Hạ).

Trung Quốc là ‘con sư tử dễ thương’? (VOA). “Tập Cận Bình nói con sư tử phương Ðông đã thức giấc; đây là con sư tử hòa bình, dễ thương và văn minh; nhưng rõ ràng câu nói đó chỉ nói cho người Trung Quốc nghe mà thôi, chứ người nước ngoài, thậm chí là những người Hoa đồng văn đồng chủng ở Đài Loan và Singapore, không ai tin câu nói đó cả”.

Đông Hải và Đông Thổ (Dainamax). “Quy luật vật lý chính trị có dạy rằng ‘sức ép tạo ra sức bật’. Càng đàn áp nặng thì càng bị phản ứng. Quy luật địa lý chính trị nhắc thêm là Trung Quốc đòi tung hoành ngoài Đông Hải thì bị Đông Thổ vỗ vào lưng, với cả tấn thuốc nổ!

Thượng Hải: Cóc Chết Hàng Loạt, Giang Trạch Dân Nguy Khốn? (ĐKN).

Khmer Krom kỷ niệm 65 năm Pháp bàn giao Nam Kỳ cho Việt Nam (RFA).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 4-6-2014 (VietFin).

258 triệu USD vốn FDI vào Bình Dương (TT).

ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực (TTXVN).

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 5/6 (CafeF). – Phân tích kỹ thuật chứng khoán 7/6 (CafeF).

Tài sản ngân hàng cổ phần tiếp tục giảm (VNE).

Lo ngại đối tác sẽ nhập tôm từ Indonesia và Ấn Độ (TBKTSG).

Khó khăn trong xử lý hàng giả, hàng lậu (PLTP).

Kiến nghị lùi thời điểm áp dụng Nghị định về cá tra (HQ).

Thiết thực, hiệu quả (SGGP).

Pháp cố giúp ngân hàng BNP tránh bị Mỹ trừng phạt nặng nề (RFI).

14h:

Thủ tướng: Sẽ có phương án hợp lý hợp tình hỗ trợ nhà đầu tư (VNE).

“Việt Nam chưa nên khuyến khích đầu tư ra nước ngoài” (VnEconomy).

Chứng khoán sáng 5/6: Le lói sắc xanh (VnEconomy). – PTKT phiên chiều 05/06: Rủi ro cao khi thanh khoản cạn kiệt (CL).

“Nhà đầu tư nội cần được công bằng với nhà đầu tư ngoại“ (PLVN).

Người trồng dưa thấp thỏm (NNVN).

“Vốn hóa thị trường của Indonesia sẽ sánh ngang Nhật Bản và Hồng Kông” (Sea Times).

 

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI : Hội nghị lý luận phê bình VĂN HỌC – Kỳ 2 (Nhật Tuấn). – PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 13

Sách và những người bạn  (THĐP). – Thôi lo lắng

Có quá chông chênh để cần phải cân bằng? (THĐP).

Tìm chuẩn mực phiên âm tên riêng trong sách giáo khoa (VNN).

H9– Bài hát “Biển Đông – Đầu sóng ngọn gió”: “Phải đập nhịp đập của đất nước!” (TT).

<- Hình ảnh “độc”: Cá heo “nhảy múa” ở Hoàng Sa (LĐ).

Nối giữ hồn chiêng (SGGP).

Bánh phu thê – biểu tượng của lòng thủy chung (TT).

TÌNH NON NƯỚC (Ngày Đêm).

Một thoáng Hàn Quốc 1: Phi trường và hải quan (FB Nguyễn Văn Tuấn).

Tuyển Anh ‘luyện chưởng’ đá penalty (BBC).

14h:

Ngoảnh lại mấy thập niên (Văn Việt). – Trong buốt pha lê

GIA LAI CÀ KÊ 15 (Văn Công Hùng).

Hệ hình phê bình văn học Trung Quốc – từ chính trị sang thẩm mĩ và học thuật (Văn Việt).

Bàn về sự tự sát (BHC).

Bánh mì Việt Nam “đắt sô” tại Mỹ (DT).

Thái độ ứng xử công chức thuế có vấn đề (TP).

Hài hước chuyện nhờ… Thủ tướng trợ giúp khi chơi “Ai là triệu phú” (DT).

WORLD CUP 2014 (Tương Tri). – ‘Tuyển Anh sẽ đi sâu tại World Cup 2014’ (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục đại học – cao đẳng Việt Nam: Khủng hoảng và đối phó (Havard/ Bautx).

Chủ trương thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam (CP). – Thủ tướng đồng ý chủ trương lập ĐH Fulbright Việt Nam (TT).

 Lại xuất hiện clip tiêu cực phòng thi (TT). – Thầy Đỗ Việt Khoa tung ảnh “quay bài” tập thể ở một trường THPT (DV).  – Yêu cầu xác minh clip nghi tiêu cực thi ở Hà Nội, Hưng Yên (Zing). – Hình ảnh nghi sai phạm thi tốt nghiệp THPT ở Hòa Bình chưa nói lên điều gì (VOV).  – Sở GD Hòa Bình giải trình về nghi án tiêu cực thi tốt nghiệp (Zing).  – Thầy Khoa tung ảnh quay cóp, Bộ Giáo dục nói gì? (PLVN). – Bộ Giáo dục lên tiếng về nghi án tiêu cực thi tốt nghiệp (Zing).  – Video: ‘Nếu các hội đồng thi vi phạm Bộ sẽ xử lý nghiêm’ (Sea Times).

– KẾT THÚC KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT: Đổi mới nhưng còn bất cập (NLĐ). –  Đề thi mở, chấm điểm ra sao (Tin Tức). – Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT: Đường dây nóng… không nóng! (LĐ).

Môn sinh: khó hơn năm trước (TT). – Đề thi và gợi ý đáp án môn Sinh học (Zing).

VÌ SAO HỌC SINH KHÔNG CHỌN THI MÔN LỊCH SỬ ? (FB Sao Hồng).

Bộ Giáo dục trần tình về đề thi Văn (TQ).

Gia sư tình nguyện (SGGP).

Chế độ ưu tiên cộng điểm trong THPT: Chính sách bao quát các tình huống phát sinh (TN).

Kỹ sư Vương Xuân Điềm, người sáng chế máy lọc nước biển (VĐ Daily).

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới (Bill McRaven) (Thông Luận).

Phát hiện ếch biết bay, cá giao phối bằng đầu tại Việt Nam (Zing).

– 15 triệu website dùng WordPress gặp nguy vì plugin (TT). – Hơn 22% smartphone Việt Nam nhiễm mã độc (SGGP).

14h:

Thông tư gây tranh cãi về cộng điểm ưu tiên: Bộ GD&ĐT trả lời  (Infonet). – Bộ Giáo dục lại tạo dư luận: Quan liêu và dốt toán! (GDVN).

Thầy Đỗ Việt Khoa kể việc quay clip tại trường THPT Nam Lương Sơn (Infonet).

69 tuổi vẫn đi thi tốt nghiệp THPT (DT).

Hà Nội sắp có thêm 8.507 biên chế ngành giáo dục năm 2014 (Infonet).

72.000 cử nhân thất nghiệp không phải là chuyện nhỏ (LĐ).

Nghệ An: kỷ luật 13 cán bộ dùng bằng tốt nghiệp THPT giả (TT).

Hiệu phó Đại học Công nghiệp Vinh tự phong mình là… giáo sư (GDVN).

SÁCH TẤM GƯƠNG NGƯỜI LÀM KHOA HỌC (Nguyễn Minh Tuấn).

– Phỏng vấn bác sĩ Judith Walsh, ĐH California San Francisco: Tại sao cần kiểm tra phát hiện sớm một số loại ung thư mà bỏ qua một số khác? (RFA).

8 Lý Do Để Uống 8 Ly Nước Mỗi Ngày (ĐKN).

Y khoa tâm thể – Sứ mệnh hòa nhịp với vũ trụ (BHC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

138 điều dưỡng, hộ lý khóa đầu tiên sang Nhật Bản làm việc (Tin Tức).

Ô nhiễm từ nội thành ra ngoại thành. Bài 1: Đoạn trường ai có… di dời mới hay! (SGGP).

Sởn Gai Ốc ! Chuột Chết Biến Thành Chim Bồ Câu Nướng, Bạn Còn Dám Ăn Không? (ĐKN).

Tiếng kêu đầy nước mắt của người đồng tính (PLVN).

Ngày môi trường thế giới (TP).

Ailen : 800 bộ xương trẻ em trong bể chứa phân của một tu viện cũ (RFI).

Xe buýt Nga lao xuống hẻm núi, 10 người thiệt mạng (VNE).

14h:

Khốn khổ cuộc sống của 2 người đàn bà chịu cảnh “con đánh mẹ, cháu đánh bà” (DT).

Lời kể rợn người của lão ông tìm vàng dưới quan tài không đáy (TP).

KĐT Đặng Xá: Phố tiền tỷ bỏ hoang cạnh nhà thu nhập thấp (Infonet).

Cho xã mượn đất, vất vả đòi bồi hoàn (TT).

Xe đạp điện phải đăng ký là thông tin không chính xác (LĐ).

Mùa trứng kiến (ĐTTC).

Ảnh: Chủ tiệm bánh giống Tập Cận Bình như đúc (GDVN).

QUỐC TẾ

Tổng thống Mỹ khẳng định sự ủng hộ khi gặp đồng nhiệm Ukraina (RFI). – Tổng thống Obama: Mỹ ủng hộ những người mưu tìm tự do (VOA). “Không được để các quốc gia lớn uy hiếp các nước bé, hay áp đặt ý muốn của họ bằng vũ lực của họng súng, hay đưa các phần tử vũ trang mang mặt nạ tới chiếm các tòa nhà. Một chữ ký không bao giờ có thể hợp thức hóa hành động cướp đất của một nước láng giềng, thế cho nên chúng tôi sẽ không chấp nhận hành động của Nga chiếm đóng Crimea, hay vi phạm chủ quyền của Ukraine“.

– Ông Obama gặp tân tổng thống Ukraine, cam kết hỗ trợ lâu dài (TN). – Dân Ukraine không muốn bị nước ngoài can thiệp (VOA). – Thượng viện Ukraina đăng ký dự thảo nghị quyết để điều tra vụ không kích ở Lugansk (LĐ).   – Khủng hoảng Ukraine: phe ly khai mất 300 người trong một ngày (TN).

Nga lại bắt đối lập 2 năm sau biểu tình chống Putin (RFI). – Nga loại trừ khả năng quay lại G8 (VNE).

Obama : “Mỹ không bỏ rơi người của mình” (RFI). “Hoa Kỳ luôn có một nguyên tắc thiêng liêng: chúng ta không bỏ lại bất kỳ quân nhân nào, dù đó là phụ nữ hay đàn ông. Nếu như có một công dân Mỹ bị bắt cóc, chúng ta phải đem họ trở về. Chấm. Chấm hết”. – Taliban công bố video trả tù binh Mỹ (VOA).

Những nét chính của cấu trúc xã hội Hoa kỳ (hay là: nơi mà ở đấy người ta thấy an toàn nhất trước Bush) (Dân Luận).

Việt Nam ủng hộ chính phủ quân sự Thái Lan (RFA).

Mỹ tuyên bố sẵn sàng bắt tay với tân Tổng thống Ai Cập (RFI).

Kỷ niệm 70 năm ngày đồng minh đổ bộ D-Day (VOA).

Lãnh đạo Đảng MQM của Pakistan bị bắt ở London (LĐ).

– Tàu hộ tống Pháp ‘do thám Hạm đội Biển Đen Nga’ (TN).

14h:

Mỹ viện trợ phi sát thương cho Ukraine (VOA). – NATO lên tiếng cáo buộc “về những hành động của Nga ở Ukraina” (LĐ).  – TT Nga: Nga không có kế hoạch ‘sáp nhập hay gây bất ổn’ Ukraine (VOA).

Quân đội Ukraine tập hợp lại lực lượng sau khi mất căn cứ miền đông (VOA). – Giao tranh ác liệt ở Đông Ukraina, 300 tay súng thân Nga thiệt mạng (LĐ). – Dân quân Donetsk bắn hạ 1 máy bay chiến đấu và 1 trực thăng của quân đội Ukraina (LĐ). – Ukraina sản xuất hàng loạt xe bọc thép cho Cảnh sát Quốc gia (LĐ).

Syria: Ông Bashar al-Assad thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống (VOA). – Syria: Assad đắc cử nhiệm kỳ thứ ba (BBC).

Tướng tạo phản Libya thoát chết vụ ám sát hụt (VOA).

Mỹ kêu gọi tân lãnh đạo Ai Cập thực hiện cải cách (VOA).

Trao đổi tù binh Mỹ-Taliban: Còn nhiều rắc rối (Người Việt).

Bà Obama quyết chấm dứt tình trạng cựu chiến binh Mỹ vô gia cư (VOA).

Bom nổ gần thủ đô Pakistan, 5 người thiệt mạng (VOA).

An ninh lương thực của Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng (TTXVN). – Hàn Quốc đối mặt tình trạng thừa cung gạo trong năm nay (TTXVN).

* RFA: + Sáng 04-06-2014; + Tối 04-06-2014

* RFI: 04-06-2014

* VTV:

7 bình luận trước “Tin thứ Năm, ngày 05-06-2014”

  1. […] Tin thứ Năm, ngày 05-06-2014 […]

  2. […] Tin thứ Năm, ngày 05-06-2014 […]

  3. […] Tin thứ Năm, ngày 05-06-2014 […]

  4. […] ABS […]

  5. […] ABS Đôi lời: – Hôm nay, đúng 1 tháng kể từ ngày anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, và cô Minh Thúy bị bắt, vẫn chưa có thông tin gì mới để thông báo cùng quý độc giả. Chỉ xin chia sẻ cùng quý độc giả rằng: tất cả những quyền con người mà người dân trên thế giới đã và đang hưởng, như quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm, tự do lập hội, quyền biểu tình… không phải tự nhiên mà họ có. Đó là kết quả của một quá trình tranh đấu lâu dài của những người dân ở các nước đó, và nhiều người đã bị tù đày, đã ngã xuống, để người dân của họ có được những gì mà họ hưởng hôm nay. Và người dân Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nếu chúng ta không tranh đấu, không đòi những quyền của ta, thì chúng ta sẽ không bao giờ có. […]

  6. […] Posted by adminbasam on 05/06/2014 Basamnews […]

  7. […] – Nhật ‘chờ phản ứng chống tham ô của VN’ (BBC). Ông Hayashi Hiroyuki, Bí thư Thứ nhất Sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: “Chỉ các dự án mới dùng vốn ODA sẽ bị tạm ngưng. Chính phủ Việt Nam sẽ điều tra liệu có hay không tham nhũng ở dự án liên quan JTC hoặc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam”. – Làm ăn kiểu vậy, bôi trơn là tất yếu (TVN).-(Basam) […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: