BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Hai, 02-06-2014

Posted by adminbasam trên 02/06/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Tàu Trung Quốc điên cuồng đâm thủng tàu Việt Nam (TP). – Tin nóng Hoàng Sa chiều 1/6: Tàu CSB 2016 bị Trung Quốc đâm thủng (Infonet). “Hung hãn nhất là tàu Hải cảnh 46105 của Trung Quốc vừa bật loa đe dọa, vừa phun vòi rồng, sau đó đâm va nhiều lần vào tàu CSB 2016 làm thủng 4 lỗ, một lỗ dài 40×7 cm trên vạch mớn nước 40 cm, một lỗ dài  5 x 7 cm trên vạch mớn nước 50 cm, một lỗ rộng 4×6 cm trên vạch mớn nước 40 cm, một lỗ rộng 35×3 cm trên vạch mớn nước 1 cm“.  – Tàu Trung Quốc điên cuồng đâm thủng tàu Cảnh sát biển Việt Nam (TN). – Video: Infonet – Tàu CSB 2016 bị tàu Hải cảnh 46105 của Trung Quốc đâm thủng 4 lỗ – Hoàng Sa ngày 1/6 (Infonet/ VTV).

Tường thuật của P.V Báo Công an TP Đà Nẵng từ Hoàng Sa: Tàu kéo, hải cảnh, hải giám và máy bay Trung Quốc cùng uy hiếp tàu chấp pháp Việt Nam (CAĐN). – Trung Quốc tiếp tục sử dụng các tàu to, công suất lớn, đâm va liên tiếp vào tàu của Việt Nam (HNM). – Mời xem lại video clip: Ngày 23.5: Tàu CSB 4032 thoát khỏi cuộc rượt đuổi nghẹt thở của 2 tàu Trung Quốc (NTDVIP).

Giàn khoan TQ không ổn định vị trí (VNN).  – Giàn khoan Hải Dương 981 không ổn định vị trí (VNE).  – Tin “nóng” Hoàng Sa ngày 1.6: Phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 không ổn định vị trí (LĐ). – Giàn khoan di chuyển, máy bay TQ lượn theo tàu VN (VNN). – Giàn khoan trái phép 981 lại có dấu hiệu dịch chuyển (TT).  – Dường như Trung Quốc đã đặt gì đó xuống đáy biển… (Petro Times).  – Vừa di chuyển vị trí giàn khoan, tàu Trung Quốc vừa vây hãm, xả vòi rồng vào tàu Việt Nam (VTC).Nóng từ Hoàng Sa: Xuất hiện máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc (TTXVN). – Trung Quốc vẫn duy trì hơn 120 tàu quanh giàn khoan Hải Dương 981 (QĐND).  – Máy bay và 120 tàu Trung Quốc vẫn bao quanh giàn khoan Hải Dương-981 (DT). – Tư lệnh cảnh sát biển: ‘Đấu tranh chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế’ (VNE).

Chủ tàu cá bị đâm chìm tố cáo tội ác của TQ trên truyền hình Nhật (Infonet).  – Kiên cường Lý Sơn (LĐ). – Ngư dân làm thuê trên tàu Trung Quốc trở về quê (MTG). – Gia cảnh éo le của lính đảo Trường Sa (VNE).

– Bài viết dài trên báo TQ vu khống, bịa đặt và đe dọa Việt Nam: Việt Nam chớ tự đưa mình vào ngõ cụt (CRI). “Việt Nam không đếm xỉa đến khu đệm rộng với bán kính 3 hải lý do Trung Quốc thiết lập, không những cử tàu vũ trang đâm tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc một cách thô bạo dã man, mà còn buông thả chướng ngại vật cỡ lớn, gây đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn tính mạng về người và các công trình của Trung Quốc, đồng thời gây đe dọa nghiêm trọng tới an toàn hàng hải và trật tự của vùng biển này, mở tiền lệ cực xấu tại khu vực Nam Hải là tiến hành quấy phá dã man bằng vũ trang đối với hoạt động tác nghiệp thăm dò dầu khí trên thềm lục địa của nước khác“.

– Việt Nam gây ra “Cơn sóng tháng năm” (CRI). “Qua đó có thể thấy, bức công hàm của Thủ tương Phạm Văn Đồng cho biết, Chính phủ Việt Nam công nhận quần đảo Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ của Trung Quốc. Đối với quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố có chủ quyền, qua vị trí địa lý, chiều dài, diện tích, địa hình, địa mạo theo ghi chép tư liệu lịch sử của Việt Nam, người ta có thể phán đoán rằng, đó chỉ là một số hòn đảo và bãi cát dọc biển trung bộ Việt Nam“. Theo bài báo này thì quần đảo Hoàng Sa khác với quần đảo Tây Sa! Hài thật!

– Nguyễn Khắc Mai: Ủng hộ lập trường của Chính Phủ:Không đánh đổi chủ quyền và độc lập Dân tộc vì một thứ “hữu nghị viễn vông và lệ thuộc.” (Quê Choa).

‘Nội bộ Việt Nam vẫn chưa nhất trí’ (BBC).  – Rối loạn lưỡng cực! (FB Nguyễn Đình Bổn). “… không nên để cảm xúc cuốn mình vào cái điều mà mình không được phép can dự, bởi vì như vậy, không sớm thì muộn, chúng ta sẽ bị rối loạn lưỡng cực thật sự bởi thời gian tới sẽ còn rất nhiều điều ngoài dự liệu xảy ra“.

– Minh Diện: XIN ĐỪNG QUÊN (!) (Bùi Văn Bồng). “Cũng đừng quên những lời cảnh báo đã cất lên hàng chục năm rồi. Và chính vỉ những lời cảnh báo xuất phát từ trái tim sục sôi bầu máu Việt, yêu nước Việt đó, mà có người đã bị chết oan, có ngưới đã và đang ở tù, có người đang phải lưu vong nơi đất khách quê người. Đất nước đang lâm nguy, mọi người phải  gác nỗi đau riêng đề bảo vệ Tổ Quốc, nhưng xin đừng quên cảnh giác với những kẻ cơ hội, bán nước cấu vinh. Xin đừng quên!” – Tướng họ Phùng là một tướng hèn nhát nhất trong lịch sử nước Nam (DLB). – Bức thông điệp quốc phòng sấm sét… (Đinh Tấn Lực).

VIỆT NAM-TRUNG QUỐC, MỘT LỊCH SỬ ĐAU THƯƠNG (FB Tuan Chu). “Nếu ông Thanh muốn gửi đến Trung Quốc một thông điệp mềm mỏng có phần quỵ lụy, ông ta dã làm tốt và thành công vượt mức mong đợi. Ngược lại, những quốc gia đang trông đợi ở Việt Nam một thông điệp ngoại giao đơn giản và rõ ràng, ít nhiều sẽ thất vọng“. – ĐCSVN chỉ vì quyền CAI TRỊ chứ không vì Tổ Quốc! (VLB).

H2NHỮNG LÝ LUẬN VU VƠ MỘT NỤ CƯỜI VUI MỪNG MẤT BIỂN ĐẢO (Lê Khả Sỹ). “Lấy hành động ‘con chó đuổi chồn ví với con gà mổ thóc’ chẳng đâu vào đâu, thế mà cũng Gs Ts, thành viên hội đồng Lý luận trung ương (!) Lý luận dở hơi ấy cộng với nụ cười vui mừng mất nước ấy trước tình cảnh ba Tàu cướp đảo ta, tranh biển ta, đánh ngư dân vô tội của ta thì quả là các người đã mê lú ‘bốn tốt’ và ‘mười sáu chữ vàng’, mất biển đảo là phải !” –  Mời xem lại: ‘Ai sẽ hòa giải vụ giàn khoan 981?’ (BBC).

– Nguyễn Khắc Mai: Xóa bỏ tai họa công thư Phạm văn Đồng 1958  (BVN). “Vấn đề hiện nay là Quốc Hội mới của CHXHCN VN phải phủ quyết cái công thư phản động ấy. Bằng bất kỳ cách nào. Muốn bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thì phải làm. Còn cứ ẩm ương như hiện nay thì coi như mặc nhiên thừa nhận chủ quyền của họ đối với đất đai trời biển của mình. Một công hàm có tác hại phản quốc phải hủy bỏ“.

Chuyện cuối tuần: Công hàm… làm cong hàm!!! (DĐCN). “Các ông đã có lịch sử CÔNG NHẬN công hàm này. Đó là vào năm 1974 khi Trung Quốc tấn công Hoàng Sa thuộc chủ quyền VNCH. Các ông đã ‘tôn trọng hải phận của Trung Quốc trong mọi quan hệ trên mặt biển’ nên các ông hoàn toàn để mặc cho Trung Quốc hành động chiếm chủ quyền … TƯƠNG LAI của các ông. Thế thì sao các ông có thể biện minh trước tòa rằng một văn bản không hiệu lực lại được tôn trọng?” – Một góc nhìn về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (P2) (Thành).

NHỮNG MỐI NGUY LỚN NHẤT HIỆN NAY (FB Nguyễn Hưng Quốc). – Việt Nam không nhỏ, nhưng sao lại yếu hèn? (FB Canh Lê). “Một con người không thể ‘mạnh’ nếu chỉ có sức mạnh ‘vai u thịt bắp’ mà thiếu sức mạnh tinh thần !  Một quốc gia, một dân tộc không thể ‘lớn mạnh’ – ‘đại cường’ – nếu chỉ có diện tích và dân số lớn mà thiếu sức mạnh tinh thần !!! Dân tộc Việt Nam hay ‘tự hào’ hão, ‘lạc quan’ tếu, nhưng thiếu sức mạnh tinh thần để đương đầu với thách thức, cũng chính là cơ hội...”

Bộ trưởng QP Anh, Pháp, Mỹ, VN trao đổi về Biển Đông (VNN). – Nhật ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trên Biển Đông (VNE).

Shangri-La : Trung Quốc lên án Mỹ-Nhật khiêu khích (RFI). – TQ tố cáo Nhật và Mỹ ‘khiêu khích’ (BBC). – Shangri-La: TQ chỉ trích nặng nề Mỹ và Nhật Bản (RFA).  – Trung Quốc bác bỏ chỉ trích của Mỹ và Nhật về tranh chấp lãnh thổ (VOA).  – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Nhật tôn trọng sự thật, chớ đâm bị thóc, chọc bị gạo (CRI). – Vương Quán Trung: Thích sự thẳng thắn của Chuck Hagel hơn Shinzo Abe (GDVN).

Tướng TQ doạ nạt: “TQ sẽ biến mình thành kẻ thù xứng tầm của Mỹ (Soha).  – Tướng Trung Quốc nói Mỹ ‘phát ngôn đầy chủ nghĩa bá quyền’ (VTC).  – Toàn cảnh thế giới: Bài phát biểu của Trung tướng Vương Quán Trung (VTV).  – Trung Quốc đang khuấy động cuộc chiến với Mỹ ở Biển Đông?- Kỳ 1 (Tin Tức).  – Mỹ chưa yếu đến mức để TQ ngoi lên lúc này (MTG).

Ngụy biện của Trung Quốc tại Shangri-La là ‘ngô nghê, nguy hiểm’ (MTG).  – Ý ĐỒ VÀ GIẢI PHÁP CỦA TRUNG QUỐC (FB LS Lê Quốc Minh). – Đích nhắm nào của TQ sau giàn khoan 981? (VNN). – Trung Cộng: Độc Cô Cầu Bại trên Biển Đông ? (Economist/ Quê Choa).

Bế mạc Shangri-La 13: Nhiều nước yêu cầu TQ giải thích “đường 9 đoạn” (TTXVN).

Singapore : Châu Á thiếu ‘‘nghiêm trọng’’ một cơ chế phòng ngừa chiến tranh (RFI). – Châu Á -Thái Bình Dương cần một phòng thủ tập thể mới (Asia Sentinel/ DTD).

Nhật sẽ gửi tàu tuần duyên cho VN (VNN). – Nhật Bản trợ giúp tầu tuần duyên cho Việt nam (RFA).  – Việt Nam hy vọng được Nhật Bản cung cấp tàu tuần duyên (RFI).

Senkaku/Điếu Ngư : Đài Loan từ chối đứng về phía Trung Quốc (RFI).

Toàn quân triển khai nhiều biện pháp trong giáo dục, định hướng tư tưởng (QĐND). – Kỳ 5: Tỉnh táo, có lý trí, không mắc mưu (QĐND). – TQ có đánh VN không? (DLB). – NB Phan Tùng Sơn: Nếu chiến tranh trên Biển Đông, ai sẽ thắng? (Vitalk). Ông nhà báo này nổ dữ quá: “Nếu xảy ra xung đột quân sự trên Biển Đông, vai trò của không quân chiếm đến 70%. Và như các bạn đã biết, về kinh nghiệm, kỹ năng tác chiến trên không thì không quân VN thuộc hạng giỏi nhất trên thế giới“.

– Nguyễn Gia Hảo: CHIẾC LÁ NHO CHE SAO NỔI VẾT NHƠ LỊCH SỬ (DQ/ Ba Sàm). “Vậy là ‘chiếc lá nho’ HD 981 dù to cỡ mấy cũng không che được vết nhơ lịch sử mới của Trung quốc, nối tiếp từ ‘đại nhảy vọt’ rồi ‘cách mạng văn hóa’ đến các cuộc chiến cướp đảo Hoàng sa, Gạc ma của Việt Nam, tấn công qua biên giới Việt-Trung năm 1979, cuộc tàn sát kinh hoàng tại Thiên an môn ngày 5-6-1989, việc trắng trợn đưa giàn khoan HD 981 vào biển Đông lần này, cùng không biết bao nhiêu vết nhơ lớn nhỏ trước và sau những mốc đó…

Chính khách lớn liệu có quyền trơ trẽn? (Quê Choa). – “Khẩu mật phúc kiếm” (QĐND). “.. ‘khẩu mật phúc kiếm’, dịch nghĩa là ‘miệng mật bụng kiếm’, nôm na là kiểu ‘miệng nam mô, bụng bồ dao găm’.”

Hà Nội Kiện Ai Vậy Kìa (Việt Báo).

– Phiếm đàm: Trung Quốc giỏi thật! (DT).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 108 – 01/06/14 (Thành).

Việt Nam gìn giữ, bảo tồn và phát triển tài nguyên biển ra sao? (phần 2) (RFA). – Xem lại phần 1.

– Trương Anh Tú – LB Đức: Khi Tổ quốc gọi tên mình (Trần Nhương). – Người Việt tại Hong Kong biểu tình, viết huyết thư phản đối Trung Quốc (TTXVN). – Phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam (QĐND).

Ngọn lửa Tuyết Mai và Chúng Ta (Blog RFA). “Công dân Lê Thị Tuyết Mai đã lựa chọn để nhắc nhiều người nhớ đến sự thay đổi cần phải có cấp thiết cho dân tộc này.  Liệu chúng ta có sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả này không? Tôi tin rằng chúng ta sẽ sống xứng đáng vì ngày hôm nay chúng ta không còn lựa chọn nào khác: giữa một công dân tự do của một nước Việt Nam độc lập hay là một người bản xứ của một Tân Cương, Tây Tạng thứ hai“.

Người dân VN sẽ là cơn sóng nhấn chìm chiến hạm Độc tài chứ không phải những ông đại sứ phương Tây tại VN (FB Toan Thang Pham). – Nhiệm vụ chính vẫn phải là những người dân trong nước (FB Tin Không Lề).

Bé Wii Ngày Xưa – Bạo lực hay phi bạo lực? Bạo động hay bất bạo động? (Dân Luận).

Tuần tin Người bảo vệ nhân quyền 26/5 – 1/6/2014: Chính quyền Việt Nam sách nhiễu các TNLT trong nhà tù (DTD).

H3– Ảnh: Dân oan biểu tình đòi đất, đòi người (FB Trịnh Bá Phương). “Những lúc đất nước chống giặc ngoại xâm Đảng đã dương cao khẩu hiệu ruộng đất cho dân cày. Liệu Mai này đất nước có biến, chiến tranh lại xảy ra Đảng sẽ lấy gì để kêu gọi những người dân này đây!” – Con trai bà Thêu trước cửa nhà (FB Lê Dũng Vova).

Nhờ ơn đảng (FB LS Lê Đức Minh). “Ngày nào thanh niên VN vẫn còn nói câu: ‘Im đi, đồ phản động. Không có đảng là không có mày’ thì ngày đó họ vẫn còn là những kẻ nô lệ tự nguyện“. – Có thật là ơn bác, ơn đảng không? Hay là vắt chanh bỏ vỏ, ăn cháo đái bát ? (FB Ngọc Nhi Nguyễn).  – Chuyện trại gà (FB LS Lê Đức Minh).

Miu Mạnh Mẽ – Nhóm nhặt rác tiếp tục bị hỏi thăm vì cho là mặc áo nhạy cảm có logo Human Rights (Dân Luận).

Trình tự Xét xử công minh (9)- Phần 1: Quyền con người trước phiên tòa – Chương 8 – Quyền có thời gian và phương tiện để chuẩn bị việc bào chữa (DTD).

Dung hòa quyền lợi (Minh Văn). – Dương Thành Lợi – Rousseau và Khế Ước Xã Hội (Dân Luận).

Xây 51 nhà hát: Viển vông (NLĐ). – Nước mình sẽ ra sao với nhiều thứ lãng mạn, viển vông! (VOV). Nước mình không sao, nhưng dân mình bị đói: Đau lòng khi nông dân Thủ đô làm đơn xin CỨU ĐÓI! (Phương Bích).

Vài nét “Nổi bật” trong Cuộc đời của Ba Thế hệ Cộng sản (Phần 3) (DLB). – ‘Ý thức hệ độc hại’: Thủ tướng Canada tấn công chủ nghĩa cộng sản (DCVOnline).

Ảo tưởng địa chính trị – Sức mạnh bền vững của trật tự tự do (pro&contra).

Luật [Lao động] còn mù mờ (NLĐ).

NHỮNG QUY ĐỊNH BẢO HIỂM Y TẾ BẤT NHÂN (Ngô Minh).

Luật sư vụ “bầu” Kiên cảnh báo vấn đề liên quan hàng trăm ngàn DN (PL). – Vụ án bầu Kiên: Bầu Kiên có định lừa bầu Long? (Zing). – “Công dân Nguyễn Đức Kiên có bị phân biệt đối xử?” (TT).

Hải Phòng: Giải tỏa barie, hai công an viên xã bị dân cắn (LĐ).

Xóa dấu vết trên mạng – chuyện dễ, chỉ ở EU! (TBKTSG).

Hồng Kông tưởng niệm 25 năm vụ thảm sát Thiên An Môn (RFI). – Clip ngắn gọn về sự kiện Thiên An Môn (Traitimmuadong).

Chiến tranh mạng Mỹ – Trung leo thang: Tuyên chiến sau 8 năm nhẫn nhịn (NLĐ).

Công dân Nhật bị bắt cóc : Tokyo sẽ gửi phái bộ điều tra sang Bình Nhưỡng (RFI).

Nam Hàn đòi Bắc Hàn trả tự do cho một nhà truyền giáo (RFA).

14h:

PHÓNG VIÊN ĐẠI ĐOÀN KẾT TẠI HOÀNG SA: Ngày 1-6, căng thẳng leo thang, tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam (ĐĐK). – Tàu Trung Quốc điên cuồng tấn công tàu Việt Nam (TT). – Toàn cảnh 30 ngày Trung Quốc gây căng thẳng ở Biển Đông (VNE).

 – Trung Quốc luôn lợi dụng lúc Việt Nam khó khăn để chiếm đảo (PLTP). – Trung Quốc mưu chiếm “tài nguyên vị thế” ở biển Đông (DT).

“Các nước cần thành lập một lực lượng bảo vệ bờ biển chung” (TTXVN/ PLTP). – Gặp gỡ đầu tuần: Liên kết nhiều quốc gia, đấu tranh sẽ thắng lợi (ĐĐK).

Kết hợp đấu tranh tại Tòa với đấu tranh ngoài Tòa (ĐĐK). “Còn nhớ, khi cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong chiến tranh chống Pháp, Chủ tịch Mao Trạch Đông có dặn họ là phải nói cho nhân dân Việt Nam biết rằng ‘Tổ tiên chúng ta đã mắc tội với nhân dân Việt Nam. Chúng ta xin tạ lỗi và hứa sẽ tận tâm giúp đỡ Việt Nam‘. Nhưng trong 1,3 tỷ người dân Trung quốc không phải ai cũng biết được lời dặn dò đó“.

Báo Đại Đoàn Kết nhắc lại lời Mao Trạch Đông để TQ ‘thương tình’ mà rút giàn khoan à? Chớ có mơ. Có 10 ông Mao sống dậy cũng không ngăn được tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông, nói chi tới lời của Mao. Vả lại, cũng không nên ngây thơ tin vào những điều Mao nói (nếu có), chuyện giúp đỡ là thật lòng hay là lợi dụng giúp VN để thôn tín nước ta. Hãy đọc lại bài này, qua đoạn đối đáp giữa Mao Trạch Đông với ông Lê Duẩn để hiểu thêm tham vọng bành trướng của Mao: TBT Lê Duẩn: về tập đoàn phản động Trung Quốc chống Việt Nam (Ba Sàm).  – Phải thấy đâu là hữu nghị trong sáng, đâu là hữu nghị giả vờ (TT).

Phân tích bài phát biểu của tướng Phùng Quang Thanh tại Shangri-la (Giang Lê). “Toàn bài của tướng Thanh không hề nhắc đến liên mình, liên kết gì cả, thậm chí đến tập trận chung cũng không dám nói... Vậy thì thông điệp với Mỹ và đồng minh thế nào? Một con số không tròn trĩnh. Bạn không tin á? Đến một chữ “Mỹ” hay “Nhật” còn không dám đưa vào bài phát biểu chứ đừng nói gì đến liên minh hay hợp tác…Cuối cùng là thông điệp gì tướng Thanh muốn gửi ngược về cho đồng bào của mình? Đọc bản tiếng Việt ‘nhũn như con chi chi’ trái với những lời lẽ cứng rắn của thủ tướng Dũng mấy hôm trước bạn có đoán được không?

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh: “Đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan, cùng Việt Nam đàm phán để giữ hòa bình“ (LĐ). – Sự uốn lưỡi ngu ngốc, đồi bại và có chủ đích (BĐX). “Vin vào sách lược ‘thần phục’ của cha ông ta là chúng cố tình muốn thủ tiêu bản chất tích tụ kháng Hán tặc ngàn năm của dân Việt, bắt dân Việt phải thần phục Tầu và đồng lòng dâng đất nước, dâng dân tộc cho Tầu Cộng cùng chúng nó“.  – Tàu ngầm, máy bay hiện đại có ích gì nếu nếu nhà cầm quân còn kiên quyết say thứ cháo lú “made in China” (BVN). “Bốn năm trôi qua, đủ để học xong một khóa đại học, mà quan điểm của Phùng Đại tướng vẫn gần như không thay đổi gì“. – Viên tướng này sẽ giữ vai trò gì nếu xẩy ra cuộc chiến với TQ ? (BĐX).

Mắng chồng và lũ quần thần (BĐX). “Các ông là một lũ hèn/  Dân tình uất hận phát điên lên rồi!/ Bà hãy thông cảm cho tôi/  Tôi như con vẹt được người ta nuôi / Phát ngôn soạn từ nhà rồi / “Hót’ phải chính xác từng lời, từng câu…

– Báo Washington Post tiết lộ: Trung Quốc đề nghị ‘đi đêm’, Mỹ cắt ngắn cuộc họp (MTG). “Nguồn tin này cho biết, cuộc họp lẽ ra kéo dài, song cuối cùng đã kết thúc chỉ sau 20 phút sau khi đoàn TQ do trung tướng Wang Guanzhong – Phó tổng tham mưu trưởng quân đội TQ dẫn đầu, đưa ra lời đề nghị với hàm ý: nếu hợp tác, Mỹ và TQ sẽ chia nhau cai quản thế giới“. – Bản tiếng Anh trên Washington Post, không có chỗ nào nói về chuyện “cắt ngắn” cuộc họp: China reacts sharply to Hagel’s criticisms of its ‘destabilizing’ actions against neighbors

“Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Việt Nam không khởi kiện” (BizLive). – Việt Nam học được gì từ vụ Philippines kiện TQ? (TVN). – Việt Nam và quan điểm “Lòng tin chiến lược” (Petro Times).

Úc đồng tình với quan ngại của Mỹ về Trung Quốc (DT). – Học giả Ấn Độ: Trung Quốc làm leo thang căng thẳng khu vực (TTXVN/ Tin Tức). – Báo Nga phản bác Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa (DT). – “Nhật Bản phải đưa Trung Quốc ra tòa” (VnEconomy). – Đối thoại Shangri-La đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế (VTV).

Tướng Trung Quốc: ‘Mỹ, Nhật phối hợp công kích Bắc Kinh’ (VNE).  – Trung Quốc loanh quanh khi bị chất vấn về “đường 9 đoạn” (LĐ).

Việt Nam lên kế hoạch nhận tàu tuần tra Nhật Bản vào đầu năm 2015 (LĐ).  – Mỹ chi 70 triệu USD phát triển tên lửa siêu thanh đối phó Trung Quốc (DT).

Đầu tư 16.000 tỷ đồng cho Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân (ANTĐ).

Cuộc xâm lấn Trường Sa bằng vũ lực của Trung Quốc (VNE).

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử cầu nguyện biển Đông hòa bình (TT).

Người Việt ở Hong Kong phản đối Trung Quốc bằng huyết thư (VNE).

Nền kinh tế Việt Nam bị lấn át thế nào? (MTG). “Từ những cây kim, sợi chỉ trong các gia đình cho đến những tổ hợp máy trong các đại dự án công nghiệp; từ mặt trận thương mại đến công nghiệp, hàng Trung Quốc đang áp đảo hàng Việt Nam“. – Tăng tự chủ nền kinh tế (KTĐT). – Phải có nội lực mạnh để độc lập và phát triển (TT).

Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 (TCCT).  – Đánh giá tình hình kinh tế – xã hội sau vụ “giàn khoan Trung Quốc” (TT). – TÌNH HÌNH BIỂN ĐÔNG VÀ DỰ BÁO KINH TẾ: Yêu cầu cải cách quyết liệt, toàn diện (ĐTTC).  – Việt Nam đã chủ động biện pháp trong quan hệ thương mại với Trung Quốc (DV).  – Để không lệ thuộc quá mức vào “láng giềng” Trung Quốc (VnEconomy).  – Quốc hội tính cách giảm lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc (VNE). – Việt Nam luôn chủ động cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc (HNM).

“Không phung phí nguồn lực trong giai đoạn hiện nay” (VnEconomy). “Với nhìn nhận đất nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, cần thực hiện chính sách ‘thắt lưng, buộc bụng’ dành tiền bạc cho các vấn đề lớn của quốc gia, nhiều vị đại biểu cho rằng cần tránh sử dụng nguồn lực vào các dự án gây sốc và mất lòng tin của người dân. Ví dụ, việc đăng cai ASIAD hay đề án đổi mới sách giáo khoa... “

Trung Quốc phụ thuộc nguồn gạo: Việt Nam vẫn nhận thua vì… (ĐV). – Nhật ồ ạt rút đầu tư khỏi Trung Quốc, chuyển hướng xuống Việt Nam và Đông Nam Á (MTG).

Viện kiểm sát chỉ rõ “đường vòng tội lỗi” của bầu Kiên (DT). – Ông Lê Vũ Kỳ xin lỗi cổ đông ACB (BizLive). “Ông Huỳnh Quang Tuấn thì nói: ‘Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Không bao giờ tôi có ý định làm điều gì trái pháp luật‘.” – Trực tiếp: “Bầu” Kiên kìm tiếng khóc khi nói lời sau cùng (VOV).  – Nói lời sau cùng: Bầu Kiên dặn vợ tuyệt đối không được “chạy án“ (MTG).

Cà Mau cách chức giám đốc Sở GD-ĐT (PLTP).

Thanh Hóa: Hỗ trợ đồng bào vùng cao gần 2 nghìn tấn gạo mùa giáp hạt (ĐĐK).

Hong Kong tưởng niệm biến cố Thiên An Môn (VOA). – Trung Quốc bắt cựu trợ lý 81 tuổi của cố Tổng Bí thư Đảng (PLTP). – Sự Kiện 4 Tháng 6: ‘Người Chặn Xe Tăng’ và Vụ Bê Bối của Giang Trạch Dân (ĐKN).

Trung Quốc: Bắt Giữ Người Duy Ngô Nhĩ Trên Diện Rộng Dưới Chiêu Bài ‘Chống Khủng Bố’ (ĐKN).

Trung Quốc: Hàng Loạt Vụ Tự Sát Trong Chiến Dịch Thanh Lọc Hệ Thống Tuyên Truyền (ĐKN).

20h:

– Bài học cho những ai còn mơ hồ về “16 chữ vàng”, về “4 tốt“ (LĐ).

– 5 máy bay chiến đấu Trung Quốc đến khu vực giàn khoan (TT)

– Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục (TT). “Dứt khoát bảo vệ toàn vẹn giang sơn đất nước mà cha ông để lại. Dứt khoát không chịu hèn, chịu nhục, không bán mình cho quỷ dữ và không đẩy nhân dân của chúng ta vào chốn hòn tên mũi đạn chiến tranh”. – Ngư dân VN vạch trần bịa đặt của TQ trên CNN (MTG). – “Tàu của Trung Quốc lớn gấp 6 lần tàu chúng tôi” (VNEconomy)

– Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: Theo dõi kỹ hành tung giàn khoan (TT)

– Thượng úy Nguyễn Quốc Huy: Tàu Trung Quốc muốn dùng vòi rồng thổi bay tôi đi (TN)

– Cần kết thúc sự mập mờ của Trung Quốc về “đường 9 đoạn” (MTG)

 ‘Đến hết nhiệm kỳ, dứt khoát tôi không đi nước ngoài’ (VNN)

– Nguyễn Sĩ Dũng: Luật Biểu tình (LĐ).

– Kỳ vọng vào tính nghiêm minh (TN)

– Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo ‘nói lời cuối’ (TN). – Hơn 40 phút, bầu Kiên kìm nước mắt nói lời sau cùng (VNN).

KINH TẾ

– Tô Văn Trường: “MỔ SẺ” SỰ LỆ THUỘC KINH TẾ TỪ BÀI TOÁN NĂNG LƯỢNG (Ba Sàm).

QCG sẽ phát hành thêm 150 triệu cổ phiếu để trả nợ và gọi thêm vốn đầu tư (CafeF).

Chứng khoán tuần qua: Khối nội chốt lời, khối ngoại lại tăng mua (CafeF). – Nhận định phiên đầu tuần mới: Sẽ tiếp tục tăng điểm (ĐTCK).

USD biến động trở lại  (NLĐ).

Bất Động Sản : Tan Băng hay Bình Mới Rượu Cũ ? (HNM/ Alan Phan).

DN gặp khó vì cách tính tải trọng xe (HQ).

Trái cây: xuất khẩu tăng, khó khăn cũng tăng! (TBKTSG). – Thanh long Việt Nam đi Tây: Không dễ!  (NLĐ).

– Quan hệ kinh tế với TQ: Không nên để trứng vào một giỏ (NLĐ).

14h:

Bộ trưởng thương mại Mỹ thăm VN (TT).

Bộ Công Thương: 5 tháng cả nước xuất siêu 1,65 tỷ USD (TTXVN).

Tóm tắt phiên giao dịch sáng 2/6 (TBNH).

Bình Dương: Thu hút FDI đạt gần 90% kế hoạch năm (CP). – Hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp FDI (ĐTTC).

Xu thế dòng tiền: Vì sao vốn nội hứng khởi như vậy? (VnEconomy).

Chuyển hướng nhập khẩu nguyên liệu (ĐTTC).

Sáp nhập ngân hàng ‘kiểu Việt Nam’ (CafeBiz).

Vốn hàng nghìn tỷ, lãi vài trăm triệu đồng (VNE).

Vụ thương lái Trung Quốc “tận thu” rễ tiêu ở Gia Lai: Có hiện tượng che giấu thông tin? (LĐ).

Báo cáo đặc biệt về doanh nghiệp châu Á: Châu Á trỗi dậy (CafeF).

20h:

– Cải cách kinh tế để không lệ thuộc (VNN).

– “Trung Quốc không dễ trả đũa kinh tế Việt Nam” (VNEconomy).

– Nhiều ĐBQH đồng ý chi 16.000 tỉ đồng cho bảo vệ biển đảo (MTG).

– Giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế, bằng cách nào? (MTG).

– Dệt may Việt Nam tìm nguồn nguyên liệu thay thế Trung Quốc (MTG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn Nam Ninh tạ thế (Trần Nhương).

Nguyễn Tường Thiết – Chiếc áo choàng của Nhất Linh (DĐTK).

Thụy Khuê – VỀ TÌNH TRẠNG NGHIÊN CỨU VĂN HỌC TẠI MIỀN BẮC NHỮNG NĂM 60 (DĐTK).

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI : Hội nghị lý luận phê bình VĂN HỌC – Kỳ 1 (Nhật Tuấn).

CUNG TÍCH BIỀN VÀ XỨ ĐỘNG VẬT MÀU HUYẾT DỤ (Hợp Lưu).

Tiểu thuyết lịch sử – Nguyễn Triệu Luật (Văn Việt).

Trần Công Sung – Bên bờ vực (DĐTK). – Ngự Thuyết – ĐÊM TRƯỚC TRẬN CUỐI

MUỘN MÀNG (Tương Tri).

Khúc ngoặt ngôn ngữ của lí thuyết trò chơi hậu hiện đại (Chu Mộng Long).

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 25.9–1.6.2014: Họa Phẩm “Cất Cánh” của Tạ Tỵ (1922-2004) (Da Màu).

Nói thật về lĩnh vực hóa trang điện ảnh tại Việt Nam (Lê Thiếu Nhơn).

H2Hoàng Nhất Phương – Điểm Sách Ở Cuối Hai Con Đường của Phạm Tín An Ninh (Dân Luận).

<- Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Tây Bắc (RFA).  – 1/6 và những nghệ sĩ Việt nhí nổi danh (RFA). – Hướng đến trẻ em vùng đầm phá (MTG).

Khuất Nguyên với ông lão đánh cá (Dân News). – Tết Đoan ngọ trong ký ức tuổi thơ (DV). – Xa quê, nhớ Tết diệt sâu bọ và nồi cơm rượu của mẹ

Khai mạc lễ hội trái cây Nam Bộ (VNE). – Bí đao nặng nửa tạ tại lễ hội trái cây hút du khách (TT).

Việt Nam: Trứng gà ngải cứu – Món quà Hà Nội (VTV).

Tỉ lệ vàng cho ngành xuất bản ở Việt Nam (BHC). – Bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan: Pháp luật chưa đủ sức răn đe (LĐ).

Năng lượng Khí công và khoa học hiện đại (RFI).

14h:

Tết Đoan Ngọ: Phải cúng gia tiên vào giờ Ngọ (Infonet).

Gà tre bờ sông Tiền cất tiếng (TT).

Bún riêu trứng mực phương Nam (DV).

Khoảng trời bình yên trong âm nhạc của Secret Garden (THĐP).

Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang qua đời (VNE). – Cựu danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang đột ngột qua đời (ĐS&PL).

Các thành phố tranh đăng cai Olympic 2022 rút lui dần (VOA).

20h:

–  HLV Tam Lang vẫn đau đáu nỗi niềm bóng đá TP.HCM (TN).

– Phạm Huỳnh Tam Lang – cái tên đi vào huyền thoại (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Hơn 900.000 thí sinh bước vào kì thi tốt nghiệp (TQ). – Sẵn sàng bước vào kỳ thi (NLĐ).

“Bật mí” về đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay (TTXVN).

H4Thi tốt nghiệp THPT 2014: Bám sát thời sự cho đề thi mở (LĐ).

Thi cử và áp lực (NLĐ). – Hà Nội: Sĩ tử đến Văn Miếu cầu may trước ngày thi tốt nghiệp (Kênh 14). =>

Thư cô hiệu trưởng dặn học trò trước kỳ thi tốt nghiệp (TT).

Lời khuyên tài chính của một người cha cho con trai vừa tốt nghiệp (TBKTSG).

Du học Đông Nam Á- ở nhà còn hơn? (TG).

Ít “nhà” cho sinh viên nghiên cứu (SGGP).

Chiến trận: người và kiến, tự học (Diễn Đàn).

14h:

Đề Văn nêu vấn đề về Biển Đông (giadinh.net).  – Đưa sự kiện giàn khoan 981 vào đề thi tốt nghiệp (VTC). –  Sáng nay 2-6 sĩ tử cả nước nhói lòng với Giàn khoan 981 (TT). – Việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trái phép vào đề thi Ngữ văn (PLTP).  – Đề thi môn Văn: bày tỏ thái độ về sự kiện giàn khoan (TG).  – Vụ Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan trên vùng biển VN vào đề thi Văn (TN). – Sĩ tử hớn hở trúng tủ đề Ngữ Văn ‘về giàn khoan trái phép của TQ’ (TG).

– Thi tốt nghiệp THPT 2014: “Với tình hình biển Đông, không một người Việt nào không quan tâm” (PLTP). – Tác giả bài báo trích dẫn trong đề thi Ngữ văn tốt nghiệp: Cảm xúc từ một trái tim lan tỏa đến triệu trái tim (GDTĐ). – Nhận xét của giáo viên về đề Văn tốt nghiệp (Zing). – Đề thi môn văn vô hiệu hóa quay cóp (VNN).

Bí quyết đặt câu hỏi phát huy tư duy sáng tạo môn Toán (GDTĐ).

Kỳ thi nhẹ nhàng, nghiêm túc! (PLTP).

Thừa Thiên – Huế: Không có hiện tượng ném “phao” vào phòng thi (PNTP).

1001 lý do bỏ thi tốt nghiệp ngay môn đầu tiên (GDTĐ).

“Đầu tư vào giáo dục và kỹ năng là chìa khóa để xây dựng một nền kinh tế tri thức” (SGGP).

Dự đoán thế giới hôm nay từ 100 năm trước qua bưu thiếp (LĐ).

Có thể du hành xuyên thời gian bằng cách đi qua Wormhole? (GenK).

Sâu máy tính Stuxnet và tương lai chiến tranh mạng (BHC).

Phát Hiện Dấu Tích Loài ‘Chó Săn Địa Ngục’ trong Truyền Thuyết ở Vùng Suffolk? (ĐKN).

Scotland: Phát Hiện Trại Săn Bắn 9000 Năm Tuổi Cùng Dấu Vết Định Cư Thời Đồ Sắt (ĐKN).

20h:

– Nhận xét đề thi môn văn: Thời sự và đầy cảm xúc (TN).

– 0% thí sinh thi đăng kí thi môn Sử tại nhiều hội đồng thi (LĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đồng Nai: Cưa bom, hai người chết (TT).

Tội ác không thể ngờ đến trong vụ giết người, cưa xác tại TPHCM (LĐ).

Bán xe phải thông báo để tránh phiền hà (NLĐ).

H5Đón đầu sự… lão hóa (TBKTSG).

Chung cư Nam Đô Complex lình xình mâu thuẫn chủ – khách (Infonet).

<- Người Sài Gòn vật lộn trong biển nước vào chiều cuối tuần (DT).

TP.Hồ Chí Minh là điển hình về giảm ô nhiễm nguồn nước (LĐ).

Rừng thông 20 năm tuổi tại Nam Đàn bùng cháy (VNE). – 10ha rừng thông 20 năm tuổi bốc cháy (TT).

WHO: Thuế thuốc lá cao có thể cứu hàng triệu sinh mạng (VOA).

14h:

20% số công nhân bức xúc vì phải làm thêm giờ (LĐ).

Thiếu hệ thống dịch vụ y tế cho người cao tuổi (LĐ).

Xây nhà máy xử lý rác thải trên di tích quốc gia (LĐ).

Rau hữu cơ: Hàng hiếm cần bao nhiêu cũng có? (VEF).

Voi và tê giác sắp tuyệt chủng (ĐTTC).

Dân chơi Hà Nội bỏ chục nghìn đô mua “đại bàng hoàng kim” (VNN).

Hà Tĩnh: Hàng chục hecta rừng bị thiêu rụi (LĐ).

Tai nạn thảm khốc, 13 người Việt chết ở Thái Lan (TN). – Ô tô chở người Việt gặp nạn ở Thái Lan, 13 người chết (TP).

6 nhà leo núi mất tích trên núi Rainier được cho là đã chết (VOA).

7 người chết trong tai nạn phi cơ ở Mỹ (VOA). – Tai nạn máy bay liên tiếp tại Mỹ làm 8 người thiệt mạng (TTXVN).

20h:

– Tai nạn thảm khốc, 13 người Việt chết ở Thái Lan: Chưa xác định được thi thể nạn nhân (TN). – Danh sách 12 người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn ở Thái Lan (DV).

– Clip hiện trường vụ tai nạn ở Thái làm chết 13 người Việt (MTG).

– Bắt được thủ phạm giết vợ chồng chủ hiệu cầm đồ ở Thanh Hoá (LĐ).

– Tưới xăng cố sát cả nhà người yêu (NLĐ).

QUỐC TẾ

Thái Lan điều quân đội chống biểu tình (BBC). – Thái Lan triển khai lực lượng tại Bangkok ngăn chặn biểu tình (RFI).  – Quân đội Thái Lan tăng cường biện pháp ngăn chặn biểu tình (RFA). – Dân Thái biểu tình bất chấp quân đội (VNN).

Chiến binh Tchetchenia hiện diện tại miền Đông Ukraina (RFI). – Crimea chính thức sử dụng đồng Rúp Nga (VOV).

H3Lính Mỹ được tự do sau 5 năm bị Taliban giam (Reuters/ NLĐ).  – Washington thả 5 quân taliban đổi một tù binh Mỹ (RFI). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bênh vực cho việc giữ bí mật thỏa thuận trao đổi tù binh ở Afghanistan (VOA). – Quân nhân Mỹ trong vụ trao đổi tù binh được đưa vào quân y viện (VOA). =>

CẬN ĐÔNG: Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình nhân 1 năm cuộc nổi dậy, cảnh sát đàn áp thô bạo (RFI). – Biểu tình bị trấn áp dã man tại Thổ Nhĩ Kỳ (VNN).

Cảnh sát Pháp bắt kẻ tình nghi giết người ở bảo tàng Do Thái Bỉ (RFI).

Nghi can nổ súng tại viện bảo tàng Do Thái ở Brussels bị bắt (VOA).

14h:

An ninh Thái Lan thắt chặt kiểm soát ở Bangkok để ngăn chặn biểu tình (VOA). – Cảnh sát Thái Lan hành động nhắm vào biểu tình phản đối đảo chính (VOA).

Quân đội Ukraina tấn công bằng súng cối gần Slavyansk, 5 người bị thương (LĐ). – Máy bay trực thăng tấn công dân quân tự vệ ở Slavyansk (Cherry Radio).

Ông Bashar al-Assad lại tranh cử Tổng thống Syria (DT).

Thỏa thuận với Taliban gây xung đột ở Mỹ (BBC).

Ông Obama công du châu Âu, tăng sức ép lên Nga (XL).

Nga khóa chức năng quân sự của các trạm GPS của Mỹ (ANTĐ).

Poroshenko sốt sắng đàm phán với Nga, Mỹ để tìm kiếm đảm bảo an ninh (GDVN).

Đánh bom sân bóng đá, 40 người chết (NLĐ).

Con gái của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill qua đời (VOA).

20h:

– “Tướng Trung Quốc bôi nhọ đất nước Nhật” (TT)

– Bộ trưởng Quốc phòng Úc: “Ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ” (TT)

–  Điều gì đã diễn ra trong cuộc họp kín Mỹ, Trung ở Shangri-La? (TN)

–  Thủ tướng Nhật sang châu Âu kêu gọi G7 phản ứng Trung Quốc (MTG)

– Mỹ đã chuẩn bị chiến tranh với TQ từ 20 năm qua? (MTG)

– Nhật Bản quay lưng, rút đầu tư khỏi Trung Quốc (MTG)

– Nhật giáng trả phản ứng cộc cằn của Trung Quốc tại Shangri-La (NLĐ).

* RFA: + Sáng 01-06-2014; + Tối 01-06-2014

* RFI: 01-06-2014

* VTV: + Thể thao sáng – 01/06/2014 ; + Thể thao trưa – 01/06/2014 ; + Ấn tượng Thế thao 7 ngày – 01/06/2014 ; + Thời tiết du lịch – 01/06/2014 ; + Khoảnh khắc cuối tuần – 01/06/2014 ; + Hộp thư truyền hình – 01/06/2014 ; + Toàn cảnh thế giới – 01/06/2014

33 bình luận trước “Tin thứ Hai, 02-06-2014”

 1. Levan said

  TQ nói gì thì nói, ai bịt được miệng chúng, tuyệt đại đa số người dân VN yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền đều thấy CÔNG THƯ PVĐ KHÔNG HỀ CÔNG NHẬN HS-TS LÀ CỦA TQ, tức là không phải “công thư phản động” thì cần quái gì “Quốc Hội mới của CHXHCN VN phải phủ quyết”.

  Xin quí ông bà nào đó khẳng định “công thư PVĐ đã công nhận HS-TS là của TQ” trả lời dùm thắc mắc sau : “nếu đúng như vậy” TẠI SAO TRONG SUỐT 40 NĂM QUA TQ KHÔNG DÁM KIỆN VN RA TÒA ÁN QT NHẰM KHẲNG ĐỊNH HS-TS LÀ CỦA TQ ĐỂ BẮT VN TRẢ NỐT TRƯỜNG SA VỀ LẠI CHO TQ ??? Vì “nếu đúng như vậy” TQ sẽ thắng kiện, và khi đó nếu VN không chịu “trả” TS cho TQ thì TQ có quyền đem quân đánh “giải phóng để thu hồi” TS, đố ai dám phản đối chứ đừng nói là ngăn cản.

  Đừng quên trong chuyến thăm TQ TBT ĐCSVN NPTrọng từng đề nghị TBT ĐCSTQ, CT nước CHNDTH HCĐào “VN và TQ nên đưa vấn đề chủ quyền đối với HS-TS ra Tòa án QT” nhưng HCĐào bác bỏ với lời đe dọa “Nếu vậy sẽ không có chuyện chúng ta ngồi nói chuyện ở đây “ (ngầm hiểu nếu VN kiện TQ quan hệ 2 nước sẽ căng thẳng, hoặc TQ sẽ có hành động gây căng thẳng để đáp trả v.v…)

  Thực tế là đừng nói TRONG SUỐT 40 NĂM QUA mà TRONG TẤT CẢ THỜI GIAN TỚI TQ VẪN KHÔNG DÁM KIỆN VN RA TÒA ÁN QT NHẰM KHẲNG ĐỊNH HS-TS LÀ CỦA TQ ĐỂ BẮT VN TRẢ NỐT TRƯỜNG SA VỀ LẠI CHO TQ; cho nên nói “công thư PVĐ đã công nhận HS-TS là của TQ” là NÓI BẬY.

  CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VN ĐÃ HOÀN TOÀN ĐÚNG KHI KHẲNG ĐỊNH “CÔNG THƯ PVĐ KHÔNG HỀ CÔNG NHẬN HS-TS LÀ CỦA TQ”

 2. lê diệu nguyên said

  AI GÂY RA “CƠN SÓNG THÁNG NĂM” ?

  Tuyết Minh

  Tiếp tục những luận điệu “vừa ăn cướp, vừa la làng”, nhằm phụ họa cho các phát biểu mang đậm màu sắc bành trướng, bá quyền của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, các phương tiện truyền thông của nước này trong những ngày qua đưa những tin bài sai sự thật nhằm vu cáo Việt Nam “gây hấn”, Việt Nam “cố tình xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông”…
  Ngày 1-6, trên trang điện tử của đài CRI cho đăng bài “Việt Nam chớ tự đưa mình vào ngõ cụt” của Trương Dĩnh, Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Chiến lược phát triển Hải dương Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc. Nhà nghiên cứu này đã đánh lận con đen, khi trơ trẽn viết rằng: “ Kể từ ngày 2/5 đến nay,Việt Nam bất chấp sự khuyên răn và cảnh báo của Trung Quốc, liên tục áp dụng hành vi khiêu khích, hung hăng quấy nhiễu hoạt động khoan giếng thăm dò tại vùng biển Tây Sa của Trung Quốc. Sau khi xảy ra vụ việc, phương tiện truyền thông của Việt Nam và một số nước trên thế giới không phân biệt rõ chân tướng sự thật, cố tình đảo lộn và bóp méo sự thực, vô cớ chỉ trích Trung Quốc”.
  Không những vậy, Trương Dĩnh cố tình bịa đặt khi mô tả : “Nếu Việt Nam để mặc vụ việc tiếp tục lên men, hoặc cố tình thúc đẩy leo thang, rút cuộc chỉ có thể vác đá ghè chân mình mà thôi. Trên vùng biển, Việt Nam không đếm xỉa đến khu đệm rộng với bán kính 3 hải lý do Trung Quốc thiết lập, không những cử tàu vũ trang đâm tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc một cách thô bạo dã man, mà còn buông thả chướng ngại vật cỡ lớn, gây đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn tính mạng về người và các công trình của Trung Quốc, đồng thời gây đe dọa nghiêm trọng tới an toàn hàng hải và trật tự của vùng biển này, mở tiền lệ cực xấu tại khu vực Nam Hai là tiến hành quấy phá dã man bằng vũ trang đối với hoạt động tác nghiệp thăm dò dầu khí trên thềm lục địa của nước khác”.
  Cũng trên CRI, Trung Quốc tiếp tục cho đăng bài “Việt Nam gây ra “Cơn sóng tháng năm” của Trần Khánh Hồng-Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Hiện đại Trung Quốc. Cũng với giọng điệu mang tính xuyên tạc , vu cáo, Trần Khánh Hồng viết: “Xét đến quan hệ hai nước và ổn định khu vực, tính đến ngày 20/5, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành khoảng 30 cuộc trao đổi với Việt Nam. Thế nhưng, Việt Nam không những không đình chỉ hành vi quấy nhiễu trên biển, mà còn đổi trắng thay đen, than khóc khắp nơi, cáo buộc đó đây”.
  Ông ta cho rằng “ “Từ trước đến nay, Trung Quốc đều coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị với các nước xung quanh, dốc sức gữi gìn hòa bình và ổn định khu vực, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp Nam Hải mà các bên đều hài lòng… Giữa lúc mọi công việc kể trên đang thu được tiến triển tích cực, bất ngờ Việt Nam lại bất chấp đại cục quan hệ hai nước và ổn định khu vực, một mực gây ra “Cơn sóng tháng năm” tại Nam Hải. Chính phủ Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm trước vụ việc này, đồng thời bồi thường tổn thất cho Trung Quốc và xin lỗi trước nhân dân Trung Quốc”?!
  Đúng là máu bành trướng , bá quyền thấm đẫm trong người của nhà nghiên cứu Trần Khánh Hồng, nên ông ta không ngượng ngùng khi nói ra những ngôn từ như vậy.
  Bởi ai cũng đều biết, cuối tháng Tư đầu tháng Năm vừa qua, nhân dân Việt Nam khắp mọi miền đất nước đang bước vào những ngày nghỉ dài nhân Lễ Độc lập 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 một cách yên bình.
  Thế nhưng, những kẻ xâm lăng từ phương Bắc đã tiến hành một hoạt động xâm phạm chủ quyền nước ta, khi nhà cầm quyền Trung Quốc quyết định đưa và đặt dàn khoan Đại Dương 981 khổng lồ vào thềm lục địa của Việt Nam để tiến hành khoan thăm dò dầu khí.
  Họ tung ra hàng trăm tàu quân sự, tàu vỏ sắt để bao vây, tấn công tàu Việt Nam đang hoạt động chấp pháp, tàu của ngư dân tại vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Rồi họ phun vòi rồng, đâm chìm tàu cá nước ta, làm bị thương hàng chục ngư dân và hư hại nhiều phương tiện, thì Trần Khánh Hồng lại cho rằng Trung Quốc bị đe dọa, bị tấn công?! Trần Khánh Hồng vẫn không biết ngượng mồm khi đòi Việt Nam phải “bồi thường”, phải “xin lỗi”?!

  Hành động nguy hiểm và ngang ngược đó của Trung Quốc đã làm cho cả dân tộc Việt Nam lại sục sôi một ý chí căm thù về cuộc xâm lăng và bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bởi đây không chỉ là việc đưa một dàn khoan vào hoạt động bất hợp pháp ở vùng biển của một quốc gia có chủ quyền, mà sâu xa hơn là Trung Quốc đang thực hiện mưu toan chiến lược nhằm chiếm toàn bộ Biển Đông, biến khu vực rộng lớn của nhiều quốc gia có chủ quyền thành ao nhà của họ.
  Còn đối với cộng đồng quốc tế và những ai có lương tri, có sự hiểu biết trên thế giới trong những ngày qua đều lên tiếng phản đối các hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, vô trách nhiệm, mang tính bá quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm vào Việt Nam. Hành động đó của họ càng phơi bày trước nhân loại tiến bộ về bản chất hung bạo, vô nhân đạo, Đại Hán vốn có từ bao ngàn đời nay của các triều đại Trung Hoa.
  Trước những chứng cứ lịch sử và ngay trên thực địa mà các nhà báo Việt Nam và quốc tế chứng kiến, nhiều quốc gia, nhiều phương tiện truyền thông thế giới đã không ngừng ca ngợi tinh thần độc lập dân tộc, tự chủ và đầy trách nhiệm của Việt Nam trước hành động đen tối của của nhà cầm quyền Trung Quốc. Nhiều chính khách đã không ngần ngại khi chỉ thẳng “Trung Quốc là kẻ gây hấn”, “Trung Quốc đang làm cho nguy cơ xung đột gia tăng”, “Trung Quốc đang làm cho Biển Đông dậy sóng”…

  Rõ ràng, kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 đến nay, thì những ngày tháng năm vừa qua, đã trở nên nóng bỏng từ Biển Đông dậy sóng lan tỏa trên đất nước ta từ Bắc chí Nam do những hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.
  Tuy súng chưa nỗ ngoài biên ải hay trên vùng biển Đông , nhưng không khí đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam trước họa xâm lăng núp dưới chiêu bài “chung sống hòa bình” và “sự trỗi dậy hòa bình” đã cuộn dâng ở một dân tộc vốn chịu nhiều đau thương mất mát do chiến tranh để lại. Càng căm ghét chiến tranh, càng yêu hòa bình tha thiết bao nhiêu thì dân tộc Việt Nam càng vững tâm đoàn kết, thể hiện ý chí và quyết tâm chống ngoại xâm, bảo vệ non sông của Tổ quốc.
  Đó là câu trả lời cho các nhà lãnh đạo cầm quyền Trung Quốc, hay Trương Dĩnh, Trần Khánh Hồng và những ai đó…về hành động gây ra “Cơn sóng tháng năm” trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, nhưng lại cố tình “gắp lửa bỏ tay người”!

  T.M

 3. chipheo@ said

  Thực không thể nào hiểu được: Giữa thiên thanh bạch nhật thì tướng Thanh vuốt ve bọn Tàu Khựa,ra rả :,nào là giữ vững tình hữu nghị,nào là giữa VN và Tàu Khựa chỉ là những xích mích trong gia đình,chỉ là những va chạm át đĩa xô lệch,nào là giữ vững hòa khisva v…v,.. trong khi đó khi tiếp các khách Hoa kỳ thì các vị nhà ta,vị Tư S.,ngài Ba D. mắt la mày lét lên án Tàu Khựa? Đúng là xử thế của những kẻ tiểu nhân, mắt la mày lét,.. Thực đúng là quá nhục của những kẻ “đâm bị thóc,chọc bị gậy. Vì thể diện của dù chỉ là một người dân thường,mong các vị chấm dứt cách xử lý hạ cấp này.Các vị nên biết rằng các vị khách thừa biết tâm địa của các vị.Đại diện cho một đất nước mà như các vị thì chỉ có kết luận là “nhục và chỉ nhục

 4. Ho Tập Chương said

  Đcsvn là phiên bản của tình báo Hoa Nam,trung Quốc(kỳ1-16).
  Huynh-tam.blogspot.fr/

 5. Nhân văn Quả said

  Cảnh giác!, Cảnh giác!.
  Vụ HD981 có lẽ do 2 đảng dùng làm cái bẫy trừng phạt bọn trái ý đồng thời là lưới lọc nhân sự cho kì tới. Nhiều ông trọng ‘Bộ Hoàng đế’ im lặng sẽ ăn to.

 6. […] Tin thứ Hai, 02-06-2014 […]

 7. Cục Đất said

  Admin thân mến,
  Đề nghị cho thêm nút LIKE, UNLIKE cho comment.
  Cái này rất quan trọng, giống như “trưng cầu dân ý” à nha. Nó vừa là cách đo lường, vừa là cách khuyến khích comment. Vì nhiều người không muốn tự biểu đạt, nhưng có thể click để phát biểu. Bên Hiệu Minh nhờ đó mà có nhiều còm.

  —–
  NT: Cám ơn bác. Em chuẩn bị thông báo đóng còm vì không có thời gian đọc/ duyệt. Một số độc giả gửi email tới than phiền nên đành phải đóng.

 8. ACB said

  Ngày 23.5: Tàu CSB 4032 thoát khỏi cuộc rượt đuổi nghẹt thở của 2 tàu Trung Quốc (NTDVIP).
  ————-
  Ha ha ! Cái tựa này nghe được đây, sự thật là bị giặc rượt , chạy hụt hơi ngày này qua ngày khác…thì cứ thế mà nói – Mà không nói thì ai cũng biết hết, nhưng thà không nói còn hơn “nói” theo kiều lừa dân hay kiểu AQ “tự sướng” !

  Ngẫm lại , bọn báo nô của Việt cộng thật buồn cười !…. ” Xịt vòi nước” thì làm gì có chuyện ” nảy lửa ” ? Bị rượt đuổi chạy đến”té đái vãi phân” thế kia thì làm thế nào còn “kiên cường xua đuổi”, hay ” dồn ép , làm rối loạn” đội hình đối phương ? Ngư dân bị giặc giết làm sao còn sống sót mà ” anh hùng” mí lại”dũng cảm bám biển” ? Rồi kẻ đang mang quân đội đến xâm lược thì gọi là bọn xâm lược, sao gọi là “bạn” được, và làm sao vừa bị giặc rượt lại vừa “bảo đãm tình hữu nghị keo sơn ” với “Bạn” được ?
  Còn “mâu thuẫn gia đình” ??? ” Ha Ha ! Lũ chó đẻ bán nước và bọn cướp nước chúng mày thì còn có thể sống chung trong “gia đình lũ cướp”, chứ người dân VN anh hùng, hàng ngàn năm từng giết sạch những thứ ấy, thì làm sao có ” gia đình ” đ.éo gì với chúng mày ? Vả lại, bọn bán nước chúng mày ,chỉ là cái phận “đầy tớ , tay sai” của Trung cộng, làm gì có vai trò nào mà gây ra cái gọi là ” mâu thuẫn gia đình” gì đó của chúng ? ..
  Còn ráng “hữu nghị ” vì “yêu chuộng hòa bình” thì không riêng dân Việt Nam, ai ai khắp thế giới cũng thế cả. Nhưng dù “yêu” đến đâu, người dân Việt Nam cũng phải báo thù cho những đồng bào đã bị giặc chèn ép , giết hại, sẽ không bao giờ có chuyện “hữu nghị, hợp tác …” gì với bọn giết người như thế cả ? ….

  Này, ban Tuyên Huấn đảng quỷ ! Ngày nay, có muốn bẻ méo ngôn từ thì cũng nên lưu ý đến cái Internet giùm cho ! Hàng trăm triệu con mắt mở to ,đang ngày đêm ngắm nhìn và phân tích từng chút mọi cử chỉ , lời nói của bọn chúng mày ! Người dân nhìn và đánh giá chúng mày bằng kiến thức từ một kho lịch sử bán nước “”rước voi về dày mã tổ” mở toang hoang, phơi bày tất cả từ đầu Kách mệnh đến nay, của bọn chúng mày ! Bọn Tuyên Huấn bán nước chúng mày chỉ còn lừa được mấy thằng nát rượu như TN Quang , hay các bé ” cháu ngoan của Hồ ” mà thôi ( cũng chưa chắc cha mẹ các cháu ngày nay để yên cho bọn mày lừa dối đứa con ngây thơ trong trắng của họ !?…

  • Khách said

   Chính xác. Đảng CSVN là đảng độc tài của chó, lợn.
   Các đồng chí Tuyên giáo làm công tác ngu dân – dư luận viên – được nhân dân trìu mến gọi là Lợn dư luận.

  • hèn với giặc ác với dân said

   toàn đưa tàu ra cho “bạn” đâm đuổi đánh mà lúc nào cũng bô bô ta sáng suốt, ta toàn thắng, he he, thế bạn ngu si đần độn và đang thua ta à????

 9. Mongun said

  Các bác xem ông Đương (rau muống) phán nè:
  “Ông đề xuất ý tưởng các địa phương cũng nên kêu gọi nhân dân không có việc làm, công nhân không có việc làm đi học nghề đánh bắt hải sản, để cùng đi ra biển, giống như trước đây kêu gọi đi xây dựng kinh tế mới ở miền núi vậy”
  sau khi các đỉnh cao trí tuệ làm khánh kiệt đất nước, chúng xui dân đi mò cua bắt ốc giống như thời tiền sử!
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/178723/-den-het-nhiem-ky–dut-khoat-toi-khong-di-nuoc-ngoai-.html

  • Cai Tien said

   Zời ơi, thế kỷ 20 làm kinh tế mới. Thế kỷ 21 đẩy dân xuống biển làm kinh tế biển đông, vừa bảo vệ ngư trường, vừa đánh bắt hải sản. Sai lầm, thi hành sẽ hao tiền của, công sức để rồi rút thêm kinh nghiệm.

   1. Tài nguyên hải sản không phải là vô hạn (chỉ có kinh nghiệm là vô hạn, rút mãi không hết). Hiện nay đã có dấu hiệu khai thác quá mức, thiếu chính sách quản lý môi trường đúng đắn, những vùng gần bờ không còn hải sản ngư dân phải đi rất xa để đánh bắt. Tăng cường đánh bắt thiếu quản lý sẽ gây kiệt quệ môi trường, một vấn nạn có thể cần đến 20 năm, 50 năm để hồi phục.

   2. TQ đánh giết ngư dân không ai lo, đẩy ngư dân “nghiệp dư” tay không ra biển bảo vệ ngư trường, ai bảo vệ ngư dân? thất nghiệp nhiều quá thì cho chúng ra vùng dầu sôi lửa bỏng chết bới đi à?

   Muốn giúp dân giúp nước sao không thúc đẩy cải cách chính trị, dân chủ hóa để hòa nhập thới giới, thúc đẩy hành chính minh bạch, mỡ rộng cơ hội phát triển.

 10. Ngày nào thằng hoàng trung hải còn chễm chệ ở ghế phó thủ tướng, ngày đó đất nứơc VIệt Nam còn rơi vào vòng tay cương tỏa của trung cọng và nguy cơ mất nước chỉ là một sớm một chiều mà thôi.

 11. NCH said

  Đọc tin: Ngày 23.5: Tàu CSB 4032 thoát khỏi cuộc rượt đuổi nghẹt thở của 2 tàu Trung Quốc.
  – Thông báo với các bác hôm qua em đào thoát ngoạn mục khỏi hai thằng ăn trộm ngay trong nhà em.Mấy bác thấy em khổ chưa, chạy chết mẹ luôn ..có sướng gì đâu..hu hu!

 12. trần nguyên said

  phụ hoàng dưỡng dục nhi thần
  biển đông là hiếu bắc phần là trung
  tâm con xin thấu cửu trùng
  ngày cùng trâu ngựa tối chung chó mèo.

 13. TIN MỪNG. said

  Tin mừng, tin mừng…

  Theo báo quốc doanh của đảng ta, tại Crimea đã chính thức xử dụng đồng Rúp của Nga. Không biết đến bao giờ thì dân Việt được dùng Nhân Dân Tệ đây nhỉ?

  • NCH said

   Dọc biên giới đang dùng song song rồi bác..chờ chính thức nữa mà thôi!

  • ACB said

   Ha ha! Cũng là đáng mừng ( cho “đảng ta”) , song , cũng có vài tin khác nghe còn hấp dẫn hơn, ví dụ như…”Bộ trưởng QP Anh, Pháp, Mỹ, VN trao đổi về Biển Đông” (VNN). ….” Senkaku/Điếu Ngư : Đài Loan từ chối đứng về phía Trung Quốc “(RFI). – “Nhật sẽ gửi tàu tuần duyên cho VN” (VNN).
   ———-
   Nếu có biểu tình thì nên căng băng rôn ” Hoan hô Đài loan độc lập ! ” – ” Đảo điếu ngư là của nhân dân Nhật ! ” He he ! Và cái này mới hay nè , hãy viết bằng nhiều thứ tiếng , “VN thà …sát nhập vào…Mỹ, còn hơn là một quốc gia tự trị của TQ “…Hic !
   Biểu tình có chất lượng thì chỉ nên làm những gì mà Việt cộng không thích ( do Tập cận Bình không thích ! )- nếu liên quân Nhật Mỹ đánh Tàu bằng cách tấn công Việt cộng trước, thì chắc …nhân dân và quân đội VN mừng đến nghẹt thở mất ! Mở rộng cửa và giao nộp toàn bộ vũ khí….để bị “giải phóng thực sự” cho nó nhanh nhanh…tí !

 14. […] by adminbasam on 02/06/2014 Basamnews Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật thêm sau đó. Tin trưa được […]

 15. TIẾNG NÓI CỦA NHÂN DÂN said

  Một ngày chủ nhật trôi qua với không khí bất bình về bài phát biểu hèn nhát, nhục nhã của đại tướng Phùng Quang Thanh.
  Đây quả thật là một sự bộc lộ bộ mặt của bè lũ bán nước hại dân, đây cũng là một dịp thuận lợi để những người chiến sĩ đang cầm súng thấy rõ kẻ chỉ huy mình đã hèn nhát, đã run sợ trước kẻ thù, để họ lựa chọn thái độ phản kháng đối với những tên tướng đớn hèn đã quỳ gối trước kẻ thù ngay từ khi chưa ra trận.
  Buồn và bất bình, nhưng dân ta và binh lính ta có lo không? Có lo nhưng không sợ.
  Phải bình tĩnh và suy nghĩ cho thấu đáo:

  Ai đang chỉ huy đất nước ta? ÔNG THỦ TƯỚNG.
  Ai đang đại diện cho tiếng nói của chính phủ ta? ÔNG BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO.

  Hiển nhiên, đại tướng Bộ trưởng Bộ quốc phòng đã làm theo sự chỉ đạo của những kẻ đớn hèn dấu mặt đứng phía sau.
  Nhưng ông Thủ tướng có quyền cách chức BỘ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG không? CÓ QUYỀN.
  Và Bộ trưởng Bộ quốc phòng có quyền “cách chức” Thủ tướng không? KHÔNG!

  Vậy binh sĩ ta, nhân dân ta ủng hộ ai? THỦ TƯỚNG.
  Tôi đố kẻ nào dám công khai tuyên bố chống lại lời phát biểu đầy khí phách của Thủ tướng?.

  Vậy xin anh em binh lính hãy yên tâm. Phùng Quang Thanh không có quyền chỉ huy đất nước này.
  Phùng Quang Thanh ở dưới quyền Thủ tướng mà dám chống lời Thủ tướng thì anh em binh sĩ có quyền chống lệnh của Phùng Quang Thanh.

  Ró ràng lúc này hơn lúc nào hết, toàn dân tộc ta hãy đoàn kết lại, hãy kiên quyết vạch trần bộ mặt của kẻ phản dân hại nước, hãy phơi bài tất cả cho thế giới biết.

  Loài người tiến bộ luôn luôn ở bên ta.

  Hỡi anh em binh sĩ:
  Anh em là QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN và nhân dân cùng NHÂN LOẠI TIẾN BỘ luôn luôn sát cánh với anh em
  CÓ QUYỀN

  • Bùi Quốc Quyết said

   Hỡi các anh, em binh sỹ . .. các nhân vật Lịch Sử, chẳng phải tướng, tướn – tá gì đâu ! hầu như là tất cả, họ đều xuất thân từ những người bình thường, như bao người bình thường trong thiên hạ vậy !

   Lập nên triều đại nhà Minh, Chu Nguyên Chương, trước khi trở thành Hoàng Đế, người họ chu, chỉ là một vị sư thường, vì thèm thịt chó, ra ngoài xơi cho đẫy bụng, mà dân tu hành thì tiền đẩu trả, bị chủ quán, trói lại vào chùa đòi tiền, sư trụ trì trả tiền thịt chó cho chủ quán và đuổi Chu Nguyên Chương vì vi phạm đạo pháp, và CNC theo nghĩa quân . . . (còn dài) và CNC trở thành người sáng lập ra triều đại nhà MInh !
   Tương tự, VN ta, triều đại nhà Lý cũng vậy .. . ..
   Mong anh, em binh sĩ chúng ta, trong những giờ phút này, đất nước .. . .dân tộc ta, đang rất cần những con người có khí phách và lòng qủa cảm, tinh anh, nhìn rõ kẻ thù, tên nào cần trừng trị trước ? kẻ nào trừng trị sau ? và cần phải bảo vệ ai ?
   Tổ Quốc là trên hết ! để cho dân tộc trường tồn, phải xóa bỏ chủ thuyết phản động này ! và phải trừng trị những kẻ đang ngoan cố làm suy yếu đất nước, bán đất, bán biển đảo . .. cho tàu cộng .. . .
   Anh, em . . . hãy nhằm thẳng […]

  • Cai Tien said

   Một lá phiếu cho hai ông TT và PTT.

 16. Phí Đức Sướng said

  Hội nghi Shangrila, những động thái của Hao Kỳ – Nhật bản.. . làm người VN trong và ngoài nước . .. nức lòng và yên tâm . . . thế nhưng qua bài phát biểu của BTQPVN Phùng . .. tướng . . . h. . . èn ! như gáo nước lạnh, hắt vào mặt ân nhân của mình ! cả TG rùng mình, nhân loại tiến bộ .. . sửng sốt, ngơ nghác. . . ngỡ ngàng . . . trong khán trường, nhiều chính khách phải thốt lên, oh. . .VN . . . badinh .. . họ làm sao thế nhỉ ???

 17. Trương Nghĩa Sóng Hồng said

  GS. TS Trần Ngọc Thêm, ông là người có hiểu biết về KHNV&XH, nhìn bản mặt nham nhở của ông mà tôi thót tim, nát dạ . . . nụ cười “tàn nhẫn” sung sướng của ông trên sự đau khổ của cả dân tộc !

  Phải chăng, ông đang háo hức. . . nước Nam sẽ vào tay tàu cộng, người VN sẽ lại phải ngã xuống, đổi .. .biển máu – núi xương . . . để lấ sự yên lành cho các ông tiếp tục hành hạ nòi giống của mình !
  Tởm lợm cho cái học hàm, học vị của csVN.

 18. Nguyễn Đoàn Vũ Chiến said

  Nhân dân VN là nước biển đông đang quằn quại trọng cơn hung hãn – tàn bạo của các phương tiện chiến tranh trung cộng + với sự “câm lặng” của đảng trưởng trọng lú và lãnh đạo chính quyền csVN. Chính quyền của nTD đang là dcon thuyền lênh đênh, chao đảo, chơi vơi giữa đại dương chính sách 3 không của bè lũ “lú” ( cố lú, để thực hiện cam kết thành đô) con thuyền rách nách VN, sẽ bị sóng nhấn chìm ! nếu vẫn cứ kiên trì theo sách lược trọng lú ! bè lũ tay sai sẽ cùng chung số phận, xuống đáy đại dương . . . mà tiếp tục giữ quan hệ láng giềng – hữu nghị với tàu cộng . . . . nhé. . Lú, nhé. . .vũ mão. . . nhé cục . . .ph. . .ân đen (cục c..ứt đen thui PTD)

 19. Luu Co said

  Theo tin Biểu tình chống Tàu khựa tại Hồng kông , tấm ảnh toàn màu đỏ ( đỏ nào chống lại đỏ nào ? ) tôi nghĩ đây là sân sau để hạ cánh an toàn theo họ Tập , gồm đám bà con thân thich của những tên Hán nô như Vũ Mão, Phạm Thế Duyệt “thống nhất hai nước Việt–Trung ), Bộ trưởng “gây sởi”, bộ trưởng “tranh chấp GK HD-981 chỉ là chuyện gia đình” và dĩ nhiên là cả tổng lú lú “thoái hóa” nữa

 20. Thành said

  Sang năm tới Hoàng Sa!
  Đề nghị china đừng đâm thủng tàu VN!
  Chào BTV ngày mới, chúc một tháng nhiều sức khoẻ và những tin đỡ đau buồn!

  —-
  NT: Cám ơn bác trưởng xóm đợi tem. Hình như bác giựt lộn tem trong bản tin cũ?

 21. Lê Việt said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 22. Apollonia said

  Tự do cho Anh Vinh. Sức khoẻ cho Chị Ba. Sang năm về Hoàng Sa!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: