BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy 31-05-2014

Posted by adminbasam trên 31/05/2014

Thông báo: Hiện chúng tôi đang nâng cấp máy chủ cho website, nên tạm thời không cập nhật tin tức, bài vở ở 2 địa chỉ: basamnews.info và basam.info trong những ngày tới. Nhưng tin tức và bài mới vẫn được đăng và điểm hàng ngày tại địa chỉ blog này: anhbasam.wordpress.com. Kính mời quý độc giả vào đọc tin ở địa chỉ blog.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H5<= Photo: MTG. – Trở về trong vòng tay yêu thương (QĐND). – Rơi nước mắt khi thấy con tàu bị Trung Quốc đâm chìm được kéo về bến (MTG).  – Hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc là không thể chấp nhận (QĐND). – Tàu cá và tàu hải cảnh Trung Quốc phối hợp đe dọa ngư dân ta (QĐND). – Không để Trung Quốc hung hăng, vô cớ đẩy đuổi (NLĐ).

Tàu Việt Nam tiến đến cách giàn khoan gần 3 hải lý (VNE).  – Tàu kiểm ngư Việt Nam áp sát giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 2,8 hải lý (MTG). – HOÀNG SA tối 30/5: Áp sát giàn khoan 2,8 hải lý (TG).  – Tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan còn 2,8 hải lý, Trung Quốc gọi tiếp viện (BizLive).

‘Ai sẽ hòa giải vụ giàn khoan 981?’ (BBC). – Ai sẽ hòa giải vụ xung đột Việt – Trung? (BBC). Giáo sư Jorg Thomas Engelbert, Đại học Hamburg, Đức: “… qua diễn biến vụ Giàn khoan 981, cho thế giới thấy Trung Quốc không muốn chịu sự ‘kìm hãm’ nào nữa của quốc tế và rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chịu sự ‘nhượng bộ’ trước các ‘đòi hỏi chính đáng’ của bất cứ ai“.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 3 nhóm giải pháp cho tình hình biển Đông (Sea Times). – Đúng là đỉnh cao trí tuệ của loài… (FB LS Lê Đức Minh). “Tôi không nghỉ rằng ba giải pháp nói trên sẽ mang lại thành công cho vấn đề giàn khoan TQ, vì cả 3 giải pháp đã và đang được làm, và không chứng minh sự thành công ở đâu cả…  Ông Dũng cũng khẳng định dù dùng ba biện pháp nói trên nhưng vẫn tiếp tục hợp tác TOÀN DIỆN về kinh tế với TQ… Không biết làm sao vừa đấu tranh với thằng xông vào ăn cướp nhà mình, vừa hợp tác toàn diện với nó để làm ăn buôn bán? Không biết có ai hiểu ông thủ tướng không ạ?

– Còn đây nữa: Việt Nam chỉ chống lại hành động TQ xâm phạm chủ quyền (Infonet). Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Bất kỳ ai có hành động xâm phạm chủ quyền của mình, kể cả Trung Quốc thì chúng ta vẫn phải lên tiếng phản đối, đề nghị. Cụ thể đối với giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thì Việt Nam kiên quyết đề nghị Trung Quốc phải rút giàn khoan này, trên cơ sở giữ vững tình cảm hữu nghị Việt Nam –  Trung Quốc“. – Việt Nam: có làm mạnh như nói? (RFA). Có! Làm nhưng ‘trên cơ sở giữ vững tình cảm hữu nghị Việt – Trung’!

Tướng Phùng Quang Thanh tham dự Đối thoại Shangri-la (RFA). – ‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’ (BBC/ Ba Sàm). GS Carl Thayer: “Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia về Hoa Kỳ và Trung Quốc từ khi đến Singapore. Tất cả bọn họ đều cho rằng đây là một cuộc chơi mà Trung Quốc nắm chắc lợi thế và Bắc Kinh đang có những bước tính toán rất chính xác. Giới chức Việt Nam thường có thói quen nói chung chung và không đi vào cụ thể, Tướng Thanh có thể sẽ than phiền về một số hành động trên Biển Đông của Trung Quốc và đề cập tới khả năng mở đường dây nóng giữa hai nước, tăng cường trao đổi giữa các phái đoàn cấp cao…” – TQ sẽ phổ biến lý thuyết an ninh riêng tại Đối thoại Shangri-la (RFA).

Căng thẳng biển Hoa Đông: Mỹ cảnh cáo Trung Quốc (RFI). – Bộ trưởng Hagel sẽ khuyến cáo TQ chớ leo thang thêm tranh chấp trong khu vực (VOA). – Đại diện Trung Quốc lớn tiếng dằn mặt Mỹ tại Đối thoại Shangri-La (MTG). – Quan chức Trung Quốc: Mỹ đừng can thiệp vào xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc (TN).  – “Chủ thuyết Monroe” kiểu Tập Cận Bình: Lập lại trật tự Vương quốc Trung Hoa? (Eurasia Review/ Ba Sàm).

Hoa Kỳ kết liễu sự mập mờ của Trung quốc về đường chín đoạn (Brooking/ Quê Choa). – VN xích lại gần cựu thù Hoa Kỳ, Nhật Bản giữa lúc tranh chấp Biển Đông leo thang (VOA). – Căng thẳng Biển Đông: Việt Nam tìm cách thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ (Diplomat/ TCPT).

– Phỏng vấn ông Laurent Gédéon: Với Việt Nam, Biển Đông là sống còn’ (BBC). “Nhưng lúc đó Việt Nam sẽ ở vào vị trí phải thương lượng với người Mỹ, mà một khía cạnh có lẽ chắc chắn được đề cập tới là nhân quyền và sự minh bạch trong chính trị Việt Nam.  Với cách làm này thì điều sống còn là Đảng Cộng sản Việt Nam phải tách rời phương Đông thêm một chút, và chấp nhận cởi mở nền chính trị vốn đang giữ kẽ với Hoa Kỳ.  Như thế có nghĩa là Hoa Kỳ đã bày tỏ ý kiến rằng, chúng tôi chỉ trao vũ khí cho các anh để phòng ngự khi các anh chấp nhận tiến trình dân chủ“.

H7Nhật hỗ trợ tối đa cho Đông Nam Á vì an ninh biển (VNE). – Nhật sẽ hỗ trợ hết mức các nước Đông Nam Á có tranh chấp với TQ (RFA). – Thủ tướng Shinzo Abe cam kết thúc đẩy hòa bình châu Á (RFA). – Nhật sẽ ‘ủng hộ tối đa’ cho Đông Nam Á (BBC). – Shangri-la : Nhật dành toàn lực hậu thuẫn ASEAN đối phó với Trung Quốc (RFI). Ông Shinzo Abe: “Nhật Bản sẽ mang lại mọi trợ giúp có thể để hỗ trợ các quốc gia Asean trong các hoạt động của họ nhằm bảo đảm an ninh trên biển và trên không, và để bảo vệ tuyệt đối tự do hàng hải cũng như tự do hàng không“. TT Nhật Shinzo Abe =>

Nhật ủng hộ Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng đối thoại (VNE). – Ông Shinzo Abe: ‘Tôi ủng hộ nỗ lực của Việt Nam’ (BBC).  – Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ Philippines và Việt Nam (MTG). – Quan chức Trung Quốc chỉ trích thủ tướng Nhật tại Shangri-La (TN). – Bộ trưởng Quốc phòng Úc ra mặt ủng hộ Nhật, lên án Trung Quốc (MTG).

Philippines đã dồn được hàng xóm TQ vào góc (TVN). “Philippines thực thi chiến lược này bằng ba chiến thuật: Một là thay đổi hiện trạng bằng những sự việc đã rồi; hai là quốc tế hóa tranh chấp; ba là sử dụng luật pháp quốc tế“.

Học giả Australia: ‘Cần bảo đảm dòng thương mại trên Biển Đông’ (VNE). – TS Sally Wood: Trung Quốc đang đánh mất danh tiếng của họ (TT).

Chính sách ngoại giao của Mỹ (RFI). “Thứ nhất, khi lợi ích quốc gia bị đe dọa. Hoa Kỳ sẽ không do dự đánh trả kẻ thù, thậm chí đơn phương chiến đấu nếu cần thiết. Thứ hai, nếu lợi ích quốc gia không bị ảnh hưởng, ngay cả khi cuộc khủng hoảng đó làm lung lay tâm trí của người Mỹ, và nếu cần phải can thiệp quân sự, thì nước Mỹ sẽ không đơn phương thực hiện mà phải có sự tham gia của các quốc gia khác“.

– Hoàng Tuấn Phổ: VIỆT NAM “THUỘC TRUNG QUỐC” BAO GIỜ ? (Tuấn Công TP). “Câu chuyện ‘Việt Nam là vùng đất thuộc Trung Quốc từ cách đây 2.000 năm’ là hoàn toàn bịa đặt, khả năng hư cấu hạng bét!

Ngó vậy mà không phải vậy! (QĐND). “Bản chất câu chuyện ở đây chính là những gì Trung Quốc đang làm khác xa với những gì Trung Quốc nói.  Vì vậy, khi nhìn nhận những gì Trung Quốc đang hành động trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, chớ có tin vào những gì mà quan chức Trung Quốc như ông phát ngôn viên Cảnh Nhạn Sinh vừa ‘phát’ mới đây“. Báo QĐND viết bài này cho mấy ông/ bà trong BCT? Chỉ có mấy ông/ bà đó mới tin vào quan hệ 16 chữ vàng, 4 tốt của TQ ban cho, người dân VN đã không còn tin từ lâu rồi.  – Biết như vậy mà vẫn còn đòi: Sử dụng Sức mạnh của lẽ phải và hòa bình, đê thắng QUỶ BÀNH TRƯỚNG? (Bùi Văn Bồng).

Trung Quốc đã đi quá giới hạn (QĐND). – Trung Quốc phải cư xử có trách nhiệm! (NLĐ). – Nói với người Phương Bắc (DLB).  – Kỳ Duyên: Lịch sử buộc người Việt phải quyết đoán hơn (TVN).

Chiến tranh không phải chuyện xa vời! (FB LS Lê Đức Minh). – Phòng thủ quân sự, tấn công ngoại giao (Lê Mai). – ĐÀM TRUNG THAO: TIỀM NĂNG QUÂN SỰ VIỆT CỘNG (Sơn Trung).   – Video clip: Biển Đông bên bờ vực của chiến tranh (Hùng Nguyễn).  – Phạm Chí Dũng : Trung Quốc có tấn công Việt Nam vào thời điểm này ? (RFI).

H8Học giả Việt Nam tiếc thông điệp Obama đến muộn (RFA). Hoàng Việt: “đó là một tín hiệu rất tốt. Và nếu Hoa Kỳ đã có những tiếng nói mạnh mẽ hơn như vậy, nếu Hoa Kỳ đưa ra sớm từ đầu thì có lẽ đã ngăn chặn được sự leo thang của Trung Quốc như thời gian vừa rồi”. “Tiên xử kỷ hậu lai xử bỉ”, bắt lỗi người phải xét lỗi mình. Mỹ mà lên tiếng sớm hơn coi chừng bị cả 2 nước Việt – Trung cáo buộc “chia rẽ tình hữu nghị của hai đảng, hai nhà nước”. Trong khi VN luôn ca ngợi tình “hữu nghị”, tình bạn “16 chữ vàng, 4 tốt” với TQ, Mỹ mà lên tiếng lúc đó chắc sẽ bị cáo buộc xen vào chuyện nội bộ của 2 nước. Rồi TQ cấu kết với VN, tiếp tục “đánh cho Mỹ cút” thêm 1 trận nữa, Mỹ làm sao chịu cho thấu?

Có phải Trung Quốc hất đi bát nước đầy? (BVN). – Hoàng Mai: Quan hệ Việt Nam – China sau sự kiện giàn khoan Haiyang Shiyou 981 sẽ như thế nào?  (BVN). “Qua sự kiện giàn khoan Haiyang Shiyou 981. Quan hệ Việt Nam – China đã chuyển sang một giai đoạn mới; chiếc mặt nạ ‘quan hệ 4 tốt’ và ‘phương châm 16 chữ vàng’ đã được vứt bỏ. Quan hệ Việt Nam – China từ nay trở đi là quan hệ ngượng ngịu, giả dối“.

Việt Nam : Giới nhân sĩ trí thức ra thư ngỏ về tình hình Biển Đông (RFI). – Thư ngỏ về Tình hình Khẩn cấp của Đất nước (RFA). – Trí thức Việt Nam gửi thư ngỏ về tình hình khẩn cấp của đất nước (VOA). “Các nhà trí thức nói rằng tình hình nguy hiểm hiện nay là một thách thức, nhưng có thể là ‘một cơ hội lớn cho dân tộc chấn hưng theo con đường dân tộc và dân chủ“.

– Huỳnh Kim Báu Phải minh bạch với dân (Quê Choa). “Đất nước ông cha để lại không thể bị xâm lấn, dân tộc này dứt khoát thà mất tất cả, cương quyết không cam tâm làm nô lệ cho ngoại bang. Chúng tôi mong rằng những người đang gánh vác trọng trách quốc gia hãy mạnh dạn công khai lập trường của mình để nhân dân biết và lịch sử đánh giá. Chúng tôi đang nóng lòng chờ thái độ minh bạch công khai của từng cá nhân đang nắm giữ vận mệnh đất nước“.

Bùi Công Tự: XÓA SẠCH NHỮNG “LẤN CẤN” TRONG NÃO TRẠNG (Tễu). “Xin hỏi các vị quan lớn: Các vị mua tên lửa, tàu ngầm, máy bay quân sự, súng đạn,… để chống ai? Chắc chắn là để chống TQ xâm lược. Thế nhưng cùng lúc các vị lại cho người Tàu thuê đất tới 50 năm ở biên cương, ở vùng trọng yếu an ninh quốc phòng, để cho Tàu đưa hàng chục vạn đàn ông trai tráng vào VN mà các vị không kiểm soát nổi“.

Nếu Việt Nam không liên minh quân sự với Mỹ ,sau này chắc chắn Việt Nam sẽ mất Hà Nội về tay Trung Quốc (FB Hung Ha).  – Cái bức xúc của VN hiện nay (FB LS Lê Đức Minh). “Biết TQ là kẻ thù mà vẫn không thể nói lời chia tay được/ Biết Hoa kỳ có thể là bạn tốt mà không thể bắt tay được/ Biết có vũ khí tốt mà không dùng được/ Biết nhân dân có lòng yêu nước mà buộc phải trấn áp/ Biết có cơ hội mà đành nhắm mắt để cơ hội đi qua…

ĐỪNG LẶP LẠI (Nguyễn Quang Vinh). “Không lặp lại những gì đã qua trong sự nhún nhường, lệ thuộc, niềm tin viễn vông vào một chính quyền như Trung Quốc luôn lật lọng, luôn thèm khát xâm lược, luôn tráo trở và đạo đức giả. Chúng ta không chỉ nhìn thấy một giàn khoan, vì cái nhìn toàn cục, vì chủ quyền biển đảo, vì mục đích giành lại Hoàng Sa-Trường Sa, đây là thời điểm chín muồi, cơ hội thiên thời, địa lợi, nhân hòa để kiện Trung Quốc“.

Nghiệt súc! (Phương Bích). “Bớ Đảng! ra xem, nó hút dầu!/ Đứa nào gan thế? dạ, thằng … Tàu!…/ Vàng vàng – hảo hảo, mồi ngon nhỉ !/ Gán cả giang sơn, giá mấy hào?

Trần Trung Đạo: Việt Nam Cộng Hòa, lối thoát của Hoàng Sa và dân tộc (Trần Trung Đạo). “… lý do Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) là có sức thuyết phục về mặt pháp lý cũng như gây được cảm tình của thế giới tự do. Tuyên cáo của chính phủ VNCH công bố ngày 14 tháng Hai năm 1974 xác định chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như Bạch thư của Bộ Ngoại Giao VNCH đầu năm 1975 đanh thép bác bỏ giá trị pháp lý của công hàm Phạm Văn Đồng. Phạm Văn Đồng không thể công nhận những gì không thuộc lãnh thổ của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa“.

– Dạ Ngân: Biên ải, biên thùy hay biên tái? (Văn Việt).

H9THÔNG BÁO: TÌNH TRẠNG CỦA PHƯƠNG ANH TRONG TRẠI TẠM GIAM B5 CÔNG AN ĐỒNG NAI (Lê Anh Hùng).

Kêu gọi can thiệp chấm dứt khủng bố MS Nguyễn Công Chính trong tù (RFA). =>

Việt Nam vẫn thẳng tay đàn áp tự do tôn giáo (Người Việt).

– Lại khất nợ tiếp: Xem xét thông qua Luật biểu tình cuối năm 2015 (VTC). – Năm 2015 cho ý kiến về Luật Biểu tình (NLĐ).

Một chế độ toàn trị sẽ không trả lại những quyền lợi chính đáng cho người dân, nếu người dân không đòi (FB Nguyễn Đình Bổn).

Từ xứ sở tự do trở về mất tự do (Kỳ 4) (Nguyễn Tường Thụy).

– Cù Huy Hà Vũ: Đổi chác tệ hại với Việt Nam (WP/ DCCT). “Các chính phủ thuộc thế giới tự do cần yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ kho công cụ đàn áp của họ – bắt đầu bằng việc bãi bỏ các Điều 79, 88 và 258 Bộ luật hình sự – và gắn lợi ích thương mại và an ninh trong tương lai với những cải cách pháp luật như vậy. Yêu cầu này không phải là quá nhiều: các điều luật hình sự này không chỉ vi phạm Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là thành viên từ năm 1982 mà còn mâu thuẫn với chính Hiến pháp Việt Nam“.

Ông Hai Say và chuyện uống trà (QLB).

Bí mật lớn nhất của cuộc đời Võ Nguyên Giáp (DLB).

– Nguyễn Văn Túc: Suy nghĩ về bài viết: “Ai đứng đằng sau những vụ bạo động nhân danh công nhân” (Cựu TNLT). – Bài học nào cho các công ty Đài Loan sau sự kiện Bình Dương?  (WSJ/ ĐCV).

HÃY CÁM ƠN INTERNET (FB Nguyễn Hưng Quốc).

–  Lý Quang Diệu viết về Hoa Kỳ (Chỉ có kẻ ngu mới chống Hoa Kỳ) (NCQT/ Dân Quyền).

Dương Vũ – Ai đang làm khánh kiệt đất nước (phần 3) (Dân Luận). – Mời xem lại: Phần 1 —  Phần 2

– Vũ Đông Hà: Nếu bạn muốn bạo động… (DLB). – Nguyên Thạch: Bạo động – Bất bạo động? (DLB). – Cách mạng dân chủ dưới con mắt một kẻ cơ hội (Phần 2) (DLB).

– Phạm Thành: Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 15 (BĐX).  – Phải chăng đây là sự hiểu biết “sâu sắc” về chủ nghĩa Mác – Lê-nin ? (Bùi Văn Bồng). – Phần 2: PHẢI CHĂNG ĐÂY LÀ SỰ HIỂU BIẾT “SÂU SẮC” VỀ CHỦ NGHĨA MÁC – LÊ-NIN ?

H10<- Về chính phủ của Bảo Đại và Trần trọng Kim (NCLS). “Trong năm lần gặp gỡ kể trên, ngoại trừ cuộc gặp gỡ lần thứ năm, bốn lần đầu lần nào phía chính phủ cũng đưa ra những đề nghị mời Việt Minh vào chính phủ làm việc để cứu nước nhưng tất cả đều bị từ chối. Lý do là Việt Minh với Đảng Cộng Sản đứng đằng sau đã chủ trương cướp chính quyền từ đó một mình lãnh đạo đất để thực hiện cuộc cách mạng riêng của mình, bất chấp mọi nguy hiểm có thể xảy ra cho dân tộc, phản ảnh qua những câu trả lời của người đại diện Việt Minh cho những câu hỏi do chính Thủ Tướng Trần Trọng Kim đặt ra và kể lại. Biến cố 19 tháng 8 do đó đã xảy ra“.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh đất nước Việt Nam có môi trường ổn định, an toàn, thân thiện (CAND). “Tuyên truyền” là việc truyền bá thông tin, thường lồng các mục tiêu chính trị, nhằm mục đích thay đổi thái độ, suy nghĩ, ý kiến của người dân, theo hướng có lợi cho người cầm quyền. Thông tin tuyên truyền có thể không thật, hoặc có thể có thật nhưng được thổi phồng hoặc cố tình che giấu những sự thật khác, nhằm đạt được mục đích của những người tuyên truyền. Nếu “hình ảnh đất nước Việt Nam có môi trường ổn định, an toàn, thân thiện” là đúng sự thật, Việt Nam không cần phải “tuyên truyền”.

Bầu Kiên nói NHNN biết việc ủy thác gửi tiền (PLTP). – Vụ án bầu Kiên: Tranh cãi về trách nhiệm của Vietinbank là vô ích? (Tầm Nhìn).  – VKS không thay đổi các cáo buộc trong vụ Bầu Kiên (VNE). – [Nổi bật] Chân dung doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng, tình bạn bầu Long – bầu Kiên (CafeBiz).

Vụ Đinh Đức Lập: MTTQ Việt Nam vẫn chưa xử lý vụ mê tín ở báo Đại Đoàn Kết (Hữu Nguyên).

“Chạy” chức để… đóng góp nhiều hơn? (TVN).

Dịch sởi vừa qua khiến 142 trẻ tử vong (RFA).

Vi phạm trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp tràn lan, khó kiểm soát (SGGP).

Sốc clip CSGT say rượu, cầm súng ngắn dọa bắn người vi phạm (Long Hoàng).

Hai máy bay không người lái tiên tiến của Mỹ đã đến Nhật (RFA).

Phố có sứ quán Trung Quốc ở Mỹ có thể mang tên Lưu Hiểu Ba (RFI).

TQ bắt 20 người trước tưởng niệm biến cố Thiên An Môn (RFA). – Giáo Sư Cánh Tả Khổng Khánh Đông bị Chính Quyền Bịt Miệng (ĐKN).

TQ siết chặt an ninh tàu điện ngầm (BBC).

Nhật Bản đánh cược rủi ro với Bắc Triều Tiên (RFI).

Phòng Thương mại Mỹ : Cần một chương mới trong quan hệ Hoa Kỳ-Cuba (RFI).

13h55′:

Trắng đêm kéo tàu bị Trung Quốc đâm chìm vào bờ (VNE).  – Ba giờ bị tàu Trung Quốc ném đá, rượt đuổi (TT).   – Ngư dân quyết tâm bám biển, khẳng định chủ quyền Tổ quốc (Tin Tức). – Chia sẻ rủi ro, cùng ngư dân bám biển (ĐĐK).

Máy bay Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam (TT).  – PHÓNG VIÊN ĐẠI ĐOÀN KẾT TẠI HOÀNG SA: Tàu Trung Quốc tăng cường khiêu khích (ĐĐK). – Lời hứa xúc động từ Hoàng Sa (VNN). – Thư gửi Hoàng Sa (CAĐN).

Chủ tịch Trung Quốc phủ nhận căng thẳng ở Biển Đông (VNE). – Trung Quốc, từ lời nói tới việc làm (ĐĐK). – Trung Quốc leo thang đe dọa biển Đông (TT).  – Trung Quốc ‘âm thầm’ lấn tới ở Trường Sa (TN). – Trung Quốc ngày càng phô diễn ý đồ quân sự hóa các tranh chấp (CP). – Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Không thể chấp nhận hành động của TQ (TTXVN/ VNN).

TIN NÓNG: GIÀN KHOAN DH 981 SẼ DI CHUYỂN DỌC THEO “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” VÀ “CẮM MỐC” Ở TRƯỜNG SA ? (Reuters/ Hoàng Hữu Quyết). “… nếu không bị phản đối mạnh mẽ, Trung Quốc còn có thể mang giàn khoan ra biển Hoa Đông nơi họ tranh chấp với Nhật, nơi được dự báo có trữ lượng dầu mỏ cao. Do vậy, Reuters đã kêu gọi, ‘ngay từ bây giờ cộng đồng quốc tế cần lên án và có hành động thích hợp để chặn đứng một tham vọng ngông cuồng của Bắc Kinh’. Ngay từ bây giờ, Việt Nam nên chuẩn bị lực lượng ở Trường Sa để khỏi rơi vào thế bị động“. – Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ VN: Trung Quốc mượn giàn khoan Hải Dương 981 che giấu ý đồ xâm lược (MTG).

Thủ tướng Abe: Nhật ủng hộ VN ở Biển Đông (VNN).  – Nhật hỗ trợ ASEAN bảo đảm an ninh trên biển (TT). – Khi Thủ tướng Nhật chỉ đích danh chuyện biển Đông (VNN). “Việc Trung Quốc sử dụng vũ lực và đe dọa trong những tranh chấp chủ quyền là hành động không thể biện hộ. Không thể dựa vào bạo lực vào áp bức mà phải dùng những biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột“.  – Nhật thách ra tòa, Trung Quốc “tái mặt” (ĐS&PL).  – Khi Trung Quốc bị thách thức chưa từng có (VnMedia). – Lầu 5 góc ủng hộ Nhật phát triển quân sự để kiềm chế Trung Quốc (MTG).  – Mỹ, Nhật, Australia phản đối việc dùng vũ lực thay đổi hiện trạng (VNE). – Nhật mưu tìm ‘vai trò tích cực hơn’ trong nỗ lực hòa bình cấp vùng (VOA).

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc gây căng thẳng trên không phận Á Châu (Người Việt).  – Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Trung Quốc khiêu khích và đe dọa (TT).  – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ trực tiếp phê phán Trung Quốc tại Shangri-La (Người Việt). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: TQ gây bất ổn khu vực (VNN).  – Phát biểu mạnh mẽ bất ngờ của Bộ trưởng QP Mỹ tại Shangri-La (Soha).

Quân sự đang lấn át ngoại giao ở châu Á (VNE). Đại tướng Martin E. Dempsey, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ: “Sức mạnh quân sự đang được dùng để gây sức ép lên ngoại giao. Đó không phải là một kết quả tích cực. Đó là con đường sẽ dẫn đến sự bất ổn, và khiến giải pháp ngoại giao trở nên phức tạp hơn nhiều“. – Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông (Infonet).

Vụ HD 981: Việt Nam xem xét quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ (CSIS/ Người Việt). “Nếu ông Minh được cử đi sứ để chơi trò chơi nguy hiểm này, nếu muốn thành công, ông ta cần được sự ủng hộ trọn vẹn của một giới lãnh đạo đoàn kết chặt chẽ phía sau một mục đích và chiến lược rõ ràng. Ngoài điều này ra, chẳng còn gì có thể giúp vớt Việt Nam ra khỏi tình thế khó khăn hiện nay“.

Việt Nam gửi Công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc (TTXVN/ DT). – Thông báo về căng thẳng Biển Đông đến cộng đồng quốc tế (VNE). – Dư luận quốc tế đã có kết quả (TT).

TQ sẽ ‘sa lầy’ ở Biển Đông’? (VNN). “Một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng TQ có thể bị sa lầy ở Biển Đông, gặp rắc rối và lãng phí nguồn lực kinh tế, vốn chính trị và sự ủng hộ của cộng đồng trong và ngoài nước“.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: “Đối thoại không thành, sẽ kiện Trung Quốc”  (NLĐ).

– Bài 1: “Đường lưỡi bò”-một yêu sách mập mờ  – Bài 2: Yêu sách dựa trên lịch sử hay theo kiểu tự hành xử? – Bài 3: Quốc tế chưa bao giờ công nhận “đường lưỡi bò” – Bài 4: “Đường lưỡi bò” vận dụng sai luật quốc tế (VOV). – Biển Đông: Bằng chứng lịch sử của Trung Quốc là …lời nói suông (TG).  – Kỳ 2: “Chủ quyền lịch sử” không phải để chứng minh chủ quyền (DT). – Mời xem lại: Lý sự cùn của Trung Quốc

Café sáng thứ 7 (#31): Tâm thế tiểu nhược (Bautx). “Ai cũng biết đó là tàu của Tàu-khựa. Và ai cũng biết chúng đang cố tình gây hấn không chỉ ở khu vực chúng cắm giàn khoan mà tất cả các khu vực biển đảo của An-nam trên bể Đông. Đã chẳng còn nể nang nhau trên góc độ ngoại giao nữa, đã đâm nhau bùm bụp trên biển, đã tố cáo nhau trước bàn dân thiên hạ quốc tế,… thì còn sợ gì mà không dám gọi thẳng tên thẳng họ của chúng ra, sao cứ phải nem nép dùng từ ‘lạ’ đối với chúng?” – Đảng hãy tự đổi mới vì vận mệnh của đất nước (Cầu Nhật Tân).

Vụ giàn khoan Hải Dương 981: Cơ sở pháp lý và khả năng khởi kiện (VTV). – Xử vụ kiện cái ao (Phọt Phẹt). “Bẩm vì chính con cũng đánh thằng Cọng Hành trên cạn ạ. Thằng trọc phú đá cái ao, thì con cũng đá cái nhà ạ. Nói ra thì dài, cơ mà con thực oan sai, con sai thằng em họ con là thằng Lâm Thời cướp hồi thất ngũ, rồi 1 năm sau là thất lục, thằng lâm thời nhập cái nhà cướp được của Cọng Hành vào nhà con thành 1 nhà, cái ao lúc đó mới là là phần con ạ“. – Ngô Nhân Dụng – Thủ đoạn mập mờ (DĐTK).

Câu hỏi dành cho ông Lê Doãn Hợp, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (Ba Sàm). – Thời của tắc kè bông (Dân News). “Một tay từng nắm quyền sinh sát về báo chí xuất bản, đã ra lệnh đình bản một tờ báo chỉ vì tờ báo đó đăng một bài báo ngắn về chuyện sinh viên xuống đường chống Tàu cộng nay quay ngoắt lại lên sân khấu làm… thơ ngợi ca chính cái điều mà ông ta từng chống đối… Và còn nhiều con tắc kè nhỏ hơn, mới trước đây không lâu, mỗi khi có dịp là ngợi ca nước Nga- Putin tận mây xanh và chửi Mỹ như thể đó là một bộ mặt của tội ác, nay trước sự bắt tay Pu-Tập, bẽ bàng nên lùi vô hang nằm im…

BỘ TRƯỞNG BỘ THÔNG TIN- TRUYỀN THÔNG NGUYỄN BẮC SON: Báo chí là kênh tuyên truyền quan trọng về chủ quyền lãnh thổ (ĐĐK). Nhưng tuyên truyền kiểu này coi chừng phản tuyên truyền, ông bộ trưởng ơi: “Cụ thể đối với giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, thì Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan này, trên cơ sở giữ vững tình cảm hữu nghị Việt Nam“. Chẳng có nước nào dám giúp ta đâu khi thấy ta vẫn còn “hữu nghị” với giặc cướp!

Màu “đồng chí”, máu đồng bào, mạng đồng loại (DLB).

Anh hùng La Văn Cầu mất ngủ vì bức xúc vụ giàn khoan TQ (Soha).

Lawrence W. Read – Ý nghĩa thật sự của lòng yêu nước (Phạm Nguyên Trường).

Võ Quốc Anh tường thuật buổi đi đòi tải sản bị công an thu giữ trái phép (DLB). – Võ Quốc Anh tường thuật buổi đi đòi tải sản bị công an thu giữ trái phép (Phần 2)

Các tổ chức XHDSVN phản đối dùng bạo lực tấn công người hoạt động nhân quyền ôn hòa (DTD).

Hội CTNLT chào đón hội viên thứ 85 và 86: Nguyễn Tiến Trung và Mai Thái Lĩnh (Cựu TNLT).

Người Buôn Gió, từ giang hồ đến cải cách xã hội (Người Việt).

Cướp đất của dân, phân lô bán nền (Xuân VN).

Bản Tin LĐV 20140531: TPP- Hơn 2/3 DB đảng Dân Chủ ký thư “Người Việt phải được quyền nghiệp đoàn” (Việt Báo). – Hàng trăm công nhân bị công ty đột ngột cho nghỉ việc (GDVN).

Mất cân đối nghiêm trọng trong chi – trả bảo hiểm (CT).

Đại gia Việt qua biến động: Người lâm bệnh, kẻ lâm nguy (DT). – Phần tranh luận mất bình tĩnh của bầu Kiên (VNN).

Trảm loạt lãnh đạo Tcty Đường sắt vì lợi ích nhóm (Infonet).

Tại Cửa Khẩu Lào Cai: TRANH DÀNH ĐƯA HẢI SẢN, TRÁI CÂY SANG TRUNG QUỐC BÁN (Trần Hoàng).

Vùng biên giới Trung-Việt phá vụ án buôn lậu động vật hoang dã đặc biệt nghiêm trọng (CRI).

Đồng chí “diệt” đồng chí (Lê Khả Sỹ).

Mổ Cướp Nội Tạng Vẫn Tiếp Diễn tại Trung Quốc, Luật Sư Canada Lên Tiếng (ĐKN).  – Học Viên Pháp Luân Công Trả Giá Bằng Mạng Sống Để Người Trung Quốc Biết Sự Thật

Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa bác lại việc Mỹ khởi tố sĩ quan Trung Quốc: Nước lớn không nên ngang ngược (CRI). Đài CRI của TQ đang chửi chính Trung Quốc khi dùng cụm từ “Nước lớn không nên  ngang ngược?”

“Tôi thích” chiếc F-35 – Câu chuyện giữa Tư lệnh Không quân Trung Quốc và một giám đốc của Lockheed Martin (DCVOnline).

Sẽ có đường Lưu Hiểu Ba ở Washington DC? (RFA).

Bắc Hàn sẽ điều tra vụ bắc cóc công dân Nhật thập niên 1970 (RFA). – Nhật Bản ngồi lại với Triều Tiên vì số phận của những người bị bắt cóc (MTG).

Bộ ảnh chứng minh “Triều Tiên là thiên đường hạnh phúc” (DT).

KINH TẾ

Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng (VietFin).

Ổn định thị trường tài chính để giữ an toàn hệ thống ngân hàng (TTXVN/ Vietstock).

Phê bình Giám đốc NHNN chi nhánh Yên Bái (LĐ).

Nhiều doanh nghiệp FDI được giảm, giãn, hỗ trợ thuế (SGGP). – Cần có đầu mối để hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại (KTĐT).

H5Doanh nghiệp có thêm cơ hội giải quyết khó khăn về lao động và bảo hiểm xã hội (VOH).

“Lãi vay tại Việt Nam quá cao so với các nước” (VnEconomy). Là do lạm phát ở VN quá cao, nên lãi vay phải cao.

Hệ thống tài chính ổn định cần dựa trên ba trụ cột (HQ).

Góp vốn, mua cổ phần: phải đăng ký hay quyền luật định? (TBKTSG).

– Chấn chỉnh thị trường vàng nữ trang – “Giờ G” đã điểm (SGGP).

Nhượng quyền thương hiệu và các vấn đề cần quan tâm (VOH).

Tìm cơ hội từ thách thức (NLĐ).

– Hoa Kỳ tiến hành khởi kiện mặt hàng đinh thép xuất khẩu của Việt Nam (Báo CT).

13h55′:

Lãi suất VND liên ngân hàng tăng ở hầu hết các kỳ hạn (TBNH).

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/6: “Mất vài phiên để cân bằng” (VnEconomy).

Thị trường bảo hiểm thăng hoa bất chấp kinh tế khó khăn (TTXVN).

Quảng Trị: Hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn (CT).

Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN: Tác động tới pháp luật Việt Nam (CT).

IMF giải ngân khoản cứu trợ bị trì hoãn 1 năm cho Hy Lạp (TTXVN).

Credit Suisse: Quá lớn để bị bắt? (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 12 (Nhật Tuấn).

Nghệ thuật? Để làm gì? (Văn Việt).

THÀY GIÁO (Da Màu). – Siu Cô Nương của Mặc Đỗ (Da Màu).

Thơ Trần Tiễn Cao Đăng (Văn Việt).  – Thơ Maya Angelu (Văn Việt).  – Cái chết của nhà thơ (Da Màu).

Bức ảnh đoàn tụ của một gia đình gây xúc động (DT).

Những khoảnh khắc vẫn bình yên ở xứ Chùa Vàng sau đảo chính  (DT).

Ngày Rùa Thế Giới 2014: Những Chú Rùa Kỳ Lạ và Chuyện Về Chúng (Video, Hình ảnh) (ĐKN).

Chơi Bóng Bàn Bằng Miệng, Kỳ Tích Từ Một Người Ai Cập Bị Mất Cả Hai (ĐKN).

Chuyện khó tin: Iran không đủ áo đấu dự World Cup (MTG).

13h55′:

Chuyện lính Nhật đánh Pháp ở Hoa Lư (Hiệu Minh). – Thăm ” Trường học thiên nhiên” của các sĩ phu yêu nước đầu thế kỷ XX (Ngô Đức Thọ).

Chùm truyện ngắn của Nguyễn Văn Thiện (Văn Việt).

GIANG HỒ SÀI GÒN (Hoàng Hải Thủy).

KÌ BẺO (Tương Tri).

Tìm hiểu về “bắc kim thang, cà lang bí rợ” (Dân News).

Cửa chính… không vào (Nguyễn Vạn Phú).

Steve Ballmer chi 2 tỷ USD mua đội bóng yêu thích (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Để có kỳ thi thật sự nghiêm túc (ND).  – Hà Nội huy động gần 1.500 công an, bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT (VOV).

Những chuyện lạ trước kỳ thi tốt nghiệp 2014 (Zing). – Đề thi không khó (VNN).

Hạ nhiệt mua hồ sơ vào lớp 1 Trường Thực nghiệm (GDVN).

H6Dạy và học Lịch sử không hề nhàm chán – David Cutler, Thu Trang (dịch) (HTN).

<- Đặng Hương Giang – Cô bé đa tài và ham học (ANTĐ). – Tiếp sức trò nghèo (SGGP).

Bạn lựa chọn gì sau khi ra trường? (Kênh 14).

Hoa Kỳ: Cuộc thi đánh vần lần đầu tiên hòa nhau trong 52 năm (VOA). “Cả hai thiếu niên đều là người Mỹ gốc Ấn Ðộ. Kể từ năm 2008, thí sinh thắng giải các cuộc thi đánh vần đều là người gốc Ấn“.

Nhớ thầy tôi – NSƯT Lò Văn Minh (TT).

NASA dùng cặp song sinh để nghiên cứu không gian (MTG).

– Về Trans fat: Vật tế thần (MTG).

13h55′:

Thi tốt nghiệp THPT năm 2014: 63 tỉnh, thành phải công bố “đường dây nóng” (TT).

Phần thưởng học sinh giỏi bị trừ tiền? (TT).

Giám đốc Sở Giáo dục Cà Mau bị kỷ luật (VNE).

Tìm ra hợp chất ngăn chặn virus gây bệnh MERS lây lan (RFA).

Công ty SpaceX giới thiệu phi thuyền không gian mới (VOA).

– Triển lãm về các chương trình liên kết đào tạo Việt Nam – Hoa Kỳ: Du học đang là mối quan tâm không chỉ từ một phía (MTG).

Ông chủ Facebook tặng $120 triệu cho trường học Bắc California (Người Việt).

– Mười Hiện Tượng Thời Tiết Kỳ Lạ Nhất Thế Giới (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Luật hôn nhân của VN gây thất vọng cho giới hoạt động ủng hộ đồng tính (VOA).

H3Kiểm định độc lập để đánh giá hư hỏng quốc lộ 18 (VNE).

Người lái xe lam già và nỗi đau 18 năm chưa dứt (MTG). =>

Nhọc nhằn những mảnh đời nhặt rác xuyên đêm (GDVN).

800 con lợn “tra tấn” hơn 1.000 giáo viên, học sinh (Infonet).

Đại gia Việt nào dốc tiền xây mộ cho mình? (KT).

Hàng ngàn người Hà Nội ra lội ở đập Quán Trăn! (MTG).

Kinh hoàng vòi rồng muỗi khổng lồ trên bầu trời Bồ Đào Nha (VTC).

California: Thành phố Irwindale hủy vụ kiện công ty Huy Fong (Người Việt).

Phụ nữ Pakistan bị người thân ném đá chết : 4 người bị bắt (RFI). – 4 người bị bắt trong vụ giết người vì danh dự gia đình (VOA).

Bắt thêm nghi can trong vụ cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ (VOA). – Vì sao Ấn Độ bất lực trước “đại dịch hiếp dâm”? (KP).

13h55′:

Cán bộ y tế bị kỷ luật vì không tiêm vắcxin cho trẻ (VNE).

Bộ Y tế tặng 300 tủ thuốc cho ngư dân Lý Sơn (VNE).

Giảm rượu bia, bỏ thuốc lá! (TBKTSG).

Bí ẩn phép chữa rắn cắn của “cao nhân’’ Mường (DV).

Về nơi sống nhờ vào tàu chợ, trâu kéo (DT).

Mỹ giúp trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn (TT).

20 năm tù cho nữ sinh viên nghe lời người yêu (NĐT).

Cá sấu khổng lồ bị ôtô đâm chết khi băng qua đường cao tốc (TTXVN).

Chương trình Lương thực thế giới: Thiếu lương thực trầm trọng ở Yemen (VOA). “Yemen có dân số 25 triệu người. WFP báo cáo có đến gần một nửa dân số đang bị đói. Trong số này có 4,5 triệu người đang chịu cảnh thiếu lương thực trầm trọng và đang rất cần viện trở quốc tế để tồn tại“.

QUỐC TẾ

Trấn áp sau đảo chính tại Thái Lan: Châu Âu quan ngại (RFI). – Thái Lan: Chính quyền quân nhân cho thành lập nhiều “trung tâm hòa giải” (RFA). – Cựu bộ trưởng Thái Lan đang bị giam còn suýt đánh nhau vì bài bạc (MTG).

Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào miền đông (VOA). – Ukraine quyết ‘trừng phạt’ quân ly khai (BBC).  – Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ trả đũa vụ bắn rơi Mi-8 hôm 29/5 (GDVN). – Ukraina: Mỹ lo ngại quân nổi dậy được trang bị vũ khí tối tân (RFI). – Ukraine là đề tài chính trong chuyến công du Âu châu của TT Obama (VOA).

Obama Vi Vút Chuyện Vô Vi: Chủ Thuyết Đối Ngoại Của Obama: “Làm Cái Không Làm, Ấy Đế Vương” (Danamax).

– Nga, Trung Quốc sắp ngã ngũ hợp đồng Su-35, S-400? (VTC).  – Trung Quốc và Nga sẽ cùng xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi (Kichbu).

Hàng chục người thiệt mạng, trong đó có linh mục Công giáo, trong cuộc tấn công nhà thờ tại Cộng hòa Trung Phi (DCCT).

Vi phạm cấm vận : Mỹ phạt ngân hàng BNP Paribas hơn 10 tỷ đô la (RFI).

Thợ lặn thứ 2 chết khi tìm xác nạn nhân chìm phà ở Nam Triều Tiên (VOA).

Án treo cho 23 công nhân tranh đấu đòi tăng lương (RFI). – Công nhân dệt may Campuchia được trả tự do (VOA).

13h55′:

Ông Putin kêu gọi chính phủ Kyiv ngưng tấn công tại miền đông Ukraine (VOA). – Quân đội Ukraine dồn về miền đông; quân nổi dậy tiếp tục tấn công (VOA).

Người chỉ huy cuộc đảo chính ở Thái: Sẽ không có bầu cử trong hơn một năm (VOA). – Thái Lan sẽ hoãn bầu cử một năm (BBC).

Syria: 14 thường dân ở Aleppo chết mỗi ngày vì các cuộc không kích (VOA). – Kẻ đánh bom tự sát người Mỹ có liên hệ với tổ chức Al-Qaida ở Syria (VOA).

Tướng Sissi thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập (VOA).

Malawi: Bạo động sau bầu cử tổng thống với cáo buộc gian lận (VOA).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp Tổng thống Israel, Palestine (VOA).

Cambodia trả tự do cho các công nhân biểu tình bị bắt (RFA).

Người Âu châu có quyền yêu cầu Google xóa thông tin tìm kiếm trên mạng (VOA).

Bê bối lan rộng, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Mỹ từ chức (VOA). “Ông Obama nói rằng Bộ Cựu chiến binh cần phải “đối đãi công bằng” ngay lập tức đối với các cựu chiến binh của đất nước“.

Nam Triều Tiên ra luật mới về hôn nhân khác quốc tịch (VOA).

* RFA: + Sáng 30-05-2014; + Tối Sáng 30-05-2014

* RFI: Sáng 30-05-2014

* VTV:

13 bình luận tới “Tin thứ Bảy 31-05-2014”

 1. HoasonLy said

  Ông Biden khẳng định TQ không có phát minh sáng tạo. Sai to. Đây này : ngay từ những năm 50 tk XX họ đã phát minh ra “người nhân bản”: ” Bác Hồ ta đó chính là bác Mao…” và từ đó đã sáng tạo ra “hệ điều khiển từ xa ” để “lái” các “ông vua tập thể ” VN làm theo họ. Đó không là sáng tạo, phát minh thì là gì?
  ( Còm này không hiên lên từ thứ 6 nên phải gửi lại )

 2. chipheo@ said

  Thật đáng buồn khi nghe ngài BTQP phát biểu: kiện Tàu Khựa ra tòa án quốc tế là biện pháp cuối cùng ? Biện pháp cuối cùng? Sao biện pháp cuối cùng lại là biện pháp này?Kiện không được thì làm thế nào? Chẳng lẽ không kiện được thì đành chịu mất nước sao? Là một trong những người đứng đầu mà ăn nói như thế này thì quả là “quá hèn”.Đáng lẽ phải không khoan mhwowngj: biện pháp cuối cùng không phải chỉ là tòa án quốc tế mà là 90 triệu người dân VN quyết dùng sinh mạng của mình để bảo vệ độc lập toàn vẹn của đất nước,yên lành của dân tộc.Dân tộc VN kiêu dũng:yêu hòa bình nhưng không hèn nhược,không luồn cúi trước bất kỳ thế lực xâm lược nào.

 3. […] Tin thứ Bảy 31-05-2014 […]

 4. hèn với giặc ác với dân said

  bạn vàng đang tổng xỉ vả đảng ta, tôi chưa thấy đảng phái nào trên thế giới chịu nhục giỏi như đảng cộng sản VN cả.
  —————
  ……..chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam là bên rất rõ, lý do của ai toàn diện hơn, đầy đủ hơn và có sức thuyết phục hơn, ai là kẻ tráo trở lật lọng và nuốt lời cam kết của chính mình………..
  http://vietnamese.cri.cn/481/2014/05/31/1s199339.htm

 5. Tư Ếch said

  Chạy chức… để đóng góp nhiều hơn ?
  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/174041/-chay–chuc-de—-dong-gop-nhieu-hon-.html

  Bà con ơi! lo mà chuẩn bị tiền để mai mốt khi có niêm yết giá cả cho các loại chức vụ là ta nhanh tay hốt liền, thì cũng nhằm…cống hiến nhiều hơn thôi mà.
  Cái chính quyền này dung túng cho những Gáo sư-tến sỹ kiểu này quản lý thì sớm muộn thôi.

 6. […] by adminbasam on 31/05/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

 7. trần nguyên said

  thôi rồi còn chi đâu em ơi,chỉ còn….

 8. hoaden said

  Nghe các vị nhà ta “phán” mà đến muốn “ói” cả ra:
  1) VN kiên quyết đề nghị phía TQ rút dàn khoan…Không biết các bác nhà ta nghĩ thế nào : đề nghị mà lại kiên quyết là cái quái gì. Đề nghị mang tính “thỉnh cầu” thì kiên quyết là cái …gì? Ông đếch nghe,đếch làm thì làm đếch ” gì ông?Đúng là mấy tên Tàu Khựa cười vào mũi các vị nhà ta. Dí vào tai dân của “mày ” để bịp thì nghe còn được?
  2) Tao đã” uỵch” vào đầu chúng mày mà còn hữu nghị,hợp tác.Thực là lố lăng hết chỗ nói.Chắc AQ,Chí phèo có sống lại thì cũng vái các vị nhà ta bằng “CÁC CỤ”

 9. Đồng Đức Quảng said

  Những mất mát của VN và những gì đang diễn ra trên đất nước này, nhất là trên biển, lãnh tổ VN bị Trun g Quốc xâm lược. Chuyện rõ như ban ngày,là đảng csVN không có tầm quản trị đất nước và không có tâm với người dân tộc !

  Chuyện trung quốc đưa một lực lượng vũ trang hùng hậu vào lãnh thổ VN, làm mưa làm gió, hành động xâm lăng của trung quốc gây phẫn nộ nhân dân trong nước, và cộng đồng TG .. . tình hình đất nước. . .nóng bỏng như vậy . . mà đảng trưởng Ng Phú Trọng vẫn tỉnh queo .. .an nhiên tự tại, trong tâm thức ông ta, có lẽ từ lúc loạt lòng cho đến giờ này, không hề có “từ” cha – mẹ, vợ- con, anh- em, dòng tộc .. .với con mắt loài thú, ầng trán loài cọp, miệng hổ mang . .. của kẻ nắm quyên sinh sát 90 triệu người VN, trông ông ta ghê tởm đến kinh ngạc, cho đến giờ này ông ta, vẫn không có lấy nửa lời lên án (mang tính ngoại giao) ???
  . . . Tổ Quốc VN bị tàu cộng xâm lăng, Đất nước VN đang quằn quại .. . cả TG lo cho NDVN, riêng kẻ nắm quyền số 1, thì có lẽ hắn ta đang vui mừng, vì chiến lược bán nước của y sắp thành công !

 10. Lê Việt said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 11. Apollonia said

  Tự do cho Anh Vinh. Sức khoẻ cho Chị Ba. Sang năm về Hoàng Sa!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: