BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2604. ‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’

Posted by adminbasam trên 30/05/2014

BBC

30-05-2014

H2Giáo sư Carl Thayer, người đang có mặt tại Singapore để tham dự một diễn đàn an ninh cấp khu vực, cho rằng Việt Nam đứng trước nhiều thách thức tại hội nghị năm nay.

Sang dự Đối thoại Shangri-la, dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày từ 30/5-1/6, Việt Nam cử một phái đoàn gồm 20 quan chức, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và có cả Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh.

Giáo sư Thayer cho rằng bài phát biểu của tướng Thanh ngày 31/5 sẽ “không có bất cứ ảnh hưởng nào đến tình hình hiện nay trên Biển Đông”.

“Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia về Hoa Kỳ và Trung Quốc từ khi đến Singapore”.

“Tất cả bọn họ đều cho rằng đây là một cuộc chơi mà Trung Quốc nắm chắc lợi thế và Bắc Kinh đang có những bước tính toán rất chính xác.

“Giới chức Việt Nam thường có thói quen nói chung chung và không đi vào cụ thể,

“Tướng Thanh có thể sẽ than phiền về một số hành động trên Biển Đông của Trung Quốc và đề cập tới khả năng mở đường dây nóng giữa hai nước, tăng cường trao đổi giữa các phái đoàn cấp cao và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp hiện nay, ví dụ như kêu gọi sớm đi đến một Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông”.

“Tuy nhiên, tôi không cho rằng ông ta sẽ đi xa hơn thế”, ông nói với BBC qua điện thoại từ Singapore vào ngày 30/5.

Giáo sư Thayer cũng cho rằng ông Thanh rơi vào thế bất lợi khi phải xuất hiện trong cùng phiên họp với các bộ trưởng quốc phòng từ Úc David Johnson và Indonesia Purnomo Yusgiantoro:

“Cùng lắm Úc sẽ lặp lại quan điểm ủng hộ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông, Indonesia cũng vậy. Đây không phải là một nhóm mạnh để công khai hậu thuẫn Việt Nam”.

Theo lịch làm việc được đăng tải trên trang web của Viện Nghiên cứu Chiến lược (IISS), đơn vị tổ chức hội nghị, Tướng Phùng Quang Thanh sẽ có bài phát biểu trong phiên họp toàn thể vào lúc 12:00 trưa ngày 31/5 với chủ đề ‘Kiểm soát căng thẳng chiến lược’.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được truyền thông trong nước dẫn lời nói “Về giải pháp đấu tranh pháp lý, chúng ta đã chuẩn bị hàng chục năm nay, còn thời điểm nào hợp lý thì Bộ Chính trị sẽ quyết định.”

‘Đổi trắng thay đen’

Bà Phó Oánh được xem là người hùng biện và hiệu quả hơn nhiều quan chức khác của TQ.

Bà Phó Oánh được xem là người hùng biện và hiệu quả hơn nhiều quan chức khác của TQ.

Trong khi đó, ông cảnh báo rằng Trung Quốc đã cử một phái đoàn rất mạnh đến Đối thoại Shangri-la năm nay, tiêu biểu là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, người nổi tiếng cứng rắn và có tài hùng biện.

“Tôi đã quan sát bà Phó phát biểu nhiều lần. Người phụ nữ nhỏ con này có thể sử dụng lời lẽ để đẩy văng bất cứ ai ra khỏi Trái Đất,” giáo sư Thayer nói.

Ông dự đoán rằng phía Trung Quốc sẽ tìm cách “đổi trắng thay đen” và đổ lỗi cho Việt Nam là nước chủ động gân hấn.

Năm nay, nhiều sự chú ý cũng được cho là sẽ tập trung vào nỗ lực tiến đến một vai trò lớn hơn trong nền an ninh toàn cầu và khu vực của Nhật Bản, nước cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Bình luận về nỗ lực hiện nay nhằm tiến đến một vai trò lớn hơn trong nền an ninh toàn cầu và khu vực của Nhật Bản, giáo sư Thayer cho rằng điều này sẽ được Việt Nam “hết sức hoan nghênh”.

“Tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia về Việt Nam và họ cho rằng Hà Nội càng thắt chặt quan hệ với Nhật Bản và Philippines bao nhiều sẽ càng khiến Trung Quốc phải dè chừng bấy nhiêu,” ông nói.

“Bắc Kinh lúc đó sẽ phải xem xét liệu gây hấn với Việt Nam khi nước này đang thắt chặt quan hệ với các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ có khiến Washington phải vào cuộc hay không.”

‘Đôi bên cùng bị hủy diệt’

Trong bài viết trên Tạp chí Diplomat vào ngày 28/05, Giáo sư Carl Thayer cho biết Việt Nam đã thực hiện cách tiếp cận “rất thận trọng” và “ôn hòa” để giải quyết khủng hoảng với Trung Quốc.

Trước tiên là đảm bảo sự hiện diện liên tục của các tàu phòng vệ và cảnh sát biển ở gần giàn khoan, tuy nhiên cách ly tàu ngầm và tàu chiến ra khỏi vùng tranh chấp.

Thứ hai là đề xuất các giải pháp ngoại giao: đề nghị một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Trung Quốc, mở đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên, giao thiệp giữa quan chức ngoại giao, và đối thoại với đại diện của Bắc Kinh bên lề các cuộc họp quốc tế.

H4“Tuy vậy Trung Quốc đã khước từ tất cả các tiếp cận đó, và đối thoại giữa hai bên vẫn hết sức lạnh nhạt,” ông Carl Thayer nói.

Trước thất bại của các động thái song phương, có vẻ như Việt Nam sẽ cân nhắc những chiến lược dài hạn để kiềm tỏa các hành động khiêu khích của Trung Quốc, theo GS Thayer.

Tuy vậy, GS Carl Thayer cảnh báo rằng nếu xung đột với Việt Nam leo thang tới miệng hố chiến tranh, rất có thể Hà Nội sẽ sử dụng chiến lược “đôi bên cùng bị hủy diệt”, nhằm phá hủy nền kinh tế Trung Quốc bằng cách tạo tâm lý bất ổn và đẩy giá bảo hiểm tăng cao, khiến nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy.

Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung tấn công các tàu thương mại và chở dầu của Trung Quốc qua biển Đông, cũng như căn cứ hải quân ở Hải Nam, những vị trí nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo bờ biển Việt Nam.

“Một vài chiến lược gia Việt Nam còn cho rằng nước này có thể mua số lượng lớn các tên lửa đạn đạo có đủ khả năng tấn công Thượng Hải hoặc thậm chí là Hong Kong. Khi xung đột vũ trang xẩy ra, các thành phố này có thể là mục tiêu để làm rối loạn kinh tế Trung Quốc. Nó sẽ gây ra ảnh hưởng toàn cầu, và các chuyên gia Việt Nam kì vọng điều đó sẽ khiến các cường quốc can thiệp để ngăn cản Bắc Kinh gây hấn,” Ông Thayer viết trên Diplomat.

Nguồn: BBC

6 bình luận trước “2604. ‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’”

 1. Kính thưa qúi vị .dân đen này cho rằng mọt gông mọt đời kể cả dùng bom nguyên tử csvn cũng không đòi lại được Hoàngsa chứ đừng nói giọng điệu đời tôi và các đ/c không đòi được thì đời con cháu ta dứt khoát sẽ đòi được..đó là giọng điệu AQ với Chí Phèo.Chỉ duy có 1con đường cho dù rất không đành cũng phải làm đó là:trước tiên (để) nhân dân miền nam việt nam từ vĩ tuyến 17 trở vào đòi li khai lập lại quốc gia VNCH. chỉ khi đó VNCH mới đòi lại được,bởi TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm của VNCH.xét về mọi phương diện chính trị ngoại giao và kể cả quân sự VNCH sẽ buộc Trung cộng phải trả lại cho nhân dân ta,nó không thể vin cớ vào công hàm Phạm vănĐồng được nữa.đảng csvn và giới lãnh đạo hiện nay có sáng suốt và thực tâm với non sông đất nước thì hãy nghiên cứu vì quyền lực và vận mệnh dân tộc đang nằm trong tay các vị ,giống nòi có tồn tại hay bị hủy diệt cũng đang nằm trong tay các vị

 2. […] Tướng Phùng Quang Thanh tham dự Đối thoại Shangri-la (RFA). – ‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’ (BBC/ Ba Sàm). GS Carl Thayer: “Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia về Hoa Kỳ […]

 3. […] Tướng Phùng Quang Thanh tham dự Đối thoại Shangri-la (RFA). – ‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’ (BBC/ Ba Sàm). GS Carl Thayer: “Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia về Hoa Kỳ […]

 4. NẮNG HẠ said

  Trung cộng muốn tạo ra chiến tranh ở biển đông .nếu chiến tranh xảy ra ở biển đông , Trung cộng có thể thực hiện được nhiều mục tiêu để ổn định trong nước ,lại có thể khống chế biển đông cũng như chiếm Asean ĐỂ DI DÂN VÀ MỞ ĐƯỜNG BÁ CHỦ THẾ GIỚI .Chúng ta phải thành lập liên minh những nước láng giềng Trung cộng ,có biên cương bị Trung cộng xâm chiếm ,nếu chiến tranh xảy ra từ bốn phía phải ra trận đánh vào lấy lại biên cương bị chiếm ,đồng thời giải phóng cho những dân tộc vẫn còn nguyên ngôn ngữ ,phải bắn bể tất cả đê đập thủy điện ,thứ nhất trả lại giòng chảy cho những con sông quốc tế ,sau là đánh tan nguồn điện ,bao nhiêu vùng bị ngập sâu ,bao nhiêu nơi không có giao thông ,mọi phương tiện ,nhân cơ hội toàn dân tổng nổi giậy đòi độc lập .cờ không ở trong tay Trung cộng ,nhưng Trung cộng là con rắn độc bị loài người đuổi đánh từ mọi phía ,từ trong và từ ngoài ,Việt N am phải bắt và truy tố ra toà bọn Việt gian theo giặc ,phải dựa vào dân trong và ngoài nước là chính ,sau đó mới dựa vào Nhật những nước cùng bị chung vấn nạn ,và hảy dựa vào liên minh của M ỹ ,dựa vào thế giới ,mục đích giải phóng cho dân chúng của Trung Hoa Lục Địa .toàn dân Vịệt Nam trong và ngoài nước nói cho tàu khựa biết CHÚNG TA KHÔNG SỢ ,VÀ SẲN SÀNG HY SINH LẤY LẠI BIÊN CƯƠNG VÀ BIỂN ĐÃO ,PHẢI TRẢ LẠI QUÊ HƯƠNG CHO NHỮNG DÂN TỘC CÒN NGUYÊN NGÔN NGỮ ,

  • Điền said

   Theo tôi VN sau một thời gian “lên gân” với thằng bạn mất dạy thấy nó “cứng” quá sẽ xuội lơ buông xuôi : thà mất tí mà đảng vẫn còn , điều 4 HP vẫn tồn tại, tức còn có thời gian dài lâu để “vét” thì buông xuôi là giải pháp “đúng đắn” thực tế nhất đảng đã, đang và sẽ là chủ trương nhất quán.

 5. […] « 2284. ‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’ […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: