BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 27-05-2014

Posted by adminbasam trên 27/05/2014

Nóng! – 8h30: Một CTV có người nhà đang ở trên tàu VN ngoài biển cho biết, sáng sớm hôm nay, 27/5, Trung Quốc đã cho giàn khoan di chuyển về phía đông, sau khi tiến hành khoan thăm dò. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến độc giả khi có thông tin mới.

11h15′: Giàn khoan Haiyang Shiyou 981 đang di chuyển về hướng Đông (MTG). Chúng ta nên cảnh giác vì không thể biết TQ đang có âm mưu, toan tính gì và sẽ tiếp tục khoan ở đâu.

—–

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tàu Cửu Liên 9 (đĩa bay) đâm vào tàu kiểm ngư HP 926

Tàu Cửu Liên 9 (đĩa bay) đâm vào tàu kiểm ngư HP 926

“Nóng” từ Hoàng Sa ngày 26.5: Tàu Trung Quốc mở rộng phạm vi cản phá ra 9,5 hải lý (LĐ). “Ngày 26.5, kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu khu trục tên lửa, tàu quét mình quanh khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981. Các tàu Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động do thám nắm tình hình, mở rộng phạm vi cản phá ra 9,5 hải lý“. “- Clip nóng: Tàu Trung Quốc rượt đuổi, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam (LĐ).  – Trung Quốc đưa tàu quét mìn ra giàn khoan trái phép (VNE). – Trung Quốc sử dụng tàu quét mìn và tàu tên lửa tấn công nhanh bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 (SGGP). – Các tàu Trung Quốc mở rộng phạm vi cản phá (QĐND). – Sự hung hãn, hiếu chiến của tàu Trung Quốc tại Hoàng Sa (TP). – Tàu VN bị tàu TQ húc hư hại phải rút về sửa chữa (RFA).

– Sự việc xảy ra lúc 16h chiều 26-05: Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng (TTXVN). – Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (TT).  – Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam (VTV).  – 40 tàu cá Trung Quốc bao vây, đâm chìm tàu cá Việt Nam (KTĐT).  – Hội Nghề cá Đà Nẵng phản đối tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (Infonet).

– Hỗ trợ các tàu kiểm ngư bị tàu Trung Quốc đâm tại Hoàng Sa (TT). – Chính sách hộ trợ ngư dân bám biển (VTV).  – Kiểm ngư và ngư dân quyết tâm bám biển (VTV). – Lực lượng kiểm ngư bảo vệ các chủ quyền trên biển (VTV). – Thời sự 12h: Kiểm ngư Việt Nam thực thi các quyền chủ quyền trên biển (VTV).  – Hạ thủy nhiều tàu cá công suất lớn ra Hoàng Sa, Trường Sa (VTV).  – Sau Phú Quốc, Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia trong năm nay(TBKTSG).

Giàn khoan HD-981 đã di chuyển khỏi vị trí? (VNReview). – Giàn khoan 981 dịch chuyển khoảng 100m (TT).  – Giàn khoan 981 đã dịch chuyển khoảng 100-150 m, tàu tên lửa lởn vởn (NLĐ). – ‘Giàn khoan 981 dịch chuyển không chắc là chủ ý của Trung Quốc’ (Zing/ Megafun). – Biển Đông nóng: Giàn khoan di chuyển, Trung Quốc thêm tàu ngầm (ĐV). – Bản tin Hoàng Sa ngày 26/5: Vì sao giàn khoan TQ bị dịch chuyển 100m? (Infonet). – Sự dịch chuyển giàn khoan 981 qua nhận định của Phó tư lệnh (NĐT).

Trung Quốc nói Việt Nam ‘lố bịch’ (BBC). Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo vào thứ Sáu tuần trước, tôi cảm thấy hết sức lố bịch. Quần đảo Tây Sa [tức Hoàng Sa] là lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc”.  – Bài tiếng Anh: China says Vietnam claims to disputed islets ‘ridiculous’ (Reuters). – Trung Quốc: đòi chủ quyền của Việt Nam là chuyện buồn cười (RFA). – Sự ngạo mạn nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông (RFI).

– Báo đảng phản pháo: Trung Quốc chưa thể là một “nước lớn” khi còn lối hành xử tùy tiện (ĐCSVN). – Báo đảng CSVN ‘chửi’ lãnh tụ Trung Quốc “máu đại Hán!” (Người Việt).  “Báo chính thức của đảng CSVN ở trung ương vừa có một bài viết ‘chửi’ Trung Quốc là ‘máu đại Hán’ và ‘nói một đàng, làm một nẻo’, một dấu hiệu cho thấy hai nước không còn ‘tình nghĩa đồng chí anh em‘.” – Hành động của Trung Quốc mang hơi hướng chủ nghĩa sô-vanh Đại Hán (CP). – Mời xem lại: Nói một đằng, làm một nẻo! (ĐCSVN). – Lê Diễn Đức: Lời nói và hành động (Người Việt).

CNN: Vì sao một giàn khoan có thể gây bạo loạn chống Trung Quốc ở Việt Nam? (CNN/ Ba Sàm). – Mời xem lại: “Công hàm Phạm Văn Đồng làm lung lay yêu sách chủ quyền của Việt Nam” (Eurasia Review/ Ba Sàm). – Không một quốc gia nào công nhận chủ quyền Trung Quốc đối với Hoàng Sa (TN).

H5 Một sự thật hết sức đau đớn, một vết nhơ không bao giờ rửa sạch… (FB Bát Trảm Đao/ FB NLT). “Xét về cả nội dung và ý chí trong công hàm của Phạm Văn Đồng thì coi như Việt Nam dân chủ cộng hòa đã hai tay dâng biển đảo cho Trung Quốc năm 1958 bằng việc Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc“. =>

– Nguyễn Đình Ấm: Trung Quốc không xâm lược VN mới là chuyện lạ! (Bà Đầm Xòe). “Ngoài tuyên bố tố cáo mạnh mẽ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì ở đâu đó vẫn cất lên điệp khúc ‘tình hữu nghị, quan hệ láng giềng, 16 chữ, bốn tốt…’ bằng những lời rào đón lươn lẹo, lố bịch… Lần này nếu lời tuyên bố, tố cáo xâm lược mạnh mẽ – lần đầu tiên trong lịch sử bang giao Việt-Trung – của thủ tướng không được thực hiện trên thực tế như trong quá khứ thì tên độc tài khát máu, khát tiền, khát nguyên, nhiên liệu, khát không gian bá chủ thế giới TQ không tiếp tục xâm lược, ‘gặm nhấm’ VN mới là chuyện lạ“.  – Phạm Thành: Đôi Điều với những kẻ còn bợ đít Tầu Cộng

TS Nguyễn Minh Đường: “Mong như Thủ tướng nói: Từ nay hết Viễn vông, hết Lệ thuộc…”  (Bùi Văn Bồng). – Minh Diện: BAO GIỜ CHO HẾT VIỄN VÔNG? (Bùi Văn Bồng). – Hà Sỹ Phu: Muốn thoát Hán phải thoát Cộng! (Dân Quyền). “BRAVO Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng! NẾU Thủ tướng quyết Thoát Hán thật, dân chúng tôi sẽ sát cánh cùng ông, bất chấp chức vụ mà ông sẽ có hay sẽ mất! Ông thừa biết: Đi với dân thì bất tử và nếu mất nước thì mọi thứ vô nghĩa hết!

TS. Nguyễn Quang A: “TRÁI TIM NHẦM CHỖ ĐỂ TRÊN ĐẦU” (DQ/ Ba Sàm). “Hãy để trái tim đúng chỗ, hãy thức tỉnh và đi cùng dân tộc. Chỉ có việc xây dựng nền dân chủ thực sự, từ bỏ chế độ độc tài toàn trị, xây dựng nền pháp trị hiện đại, tôn trọng các quyền con người, các quyền dân sự và chính trị của người dân mới là con đường tự cứu được các vị và là con đường cứu nước, cứu dân tộc, và cũng là con đường đưa đất nước tiến lên. Không liên minh để chống nước thứ ba, nhưng cần liên minh để bảo vệ đất nước“.

Nói với ngài thủ tướng (DLB). – Thư mở kính gởi: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh (Trương Nhân Tuấn). “Tôi trân trọng yêu cầu:  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng,  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh,  nhanh chóng có biện pháp đính chánh, hay sửa chữa lại các phát ngôn thiếu dè dặt và sự chín chắn của các viên chức bộ Ngoại giao trong buổi họp báo vừa qua“. – Nguyễn Ngọc Già: Vấn kế cho Nguyễn Tấn Dũng (DLB).

– Bùi Tín: Thời cơ và chiến lược (Blog VOA). “Đàn em mềm yếu bị dồn đến tận cùng ô nhục có thể tỉnh ra, đứng thẳng dậy nói: ‘Không!’ với ông anh quá đáng. Không! Không còn 4 tốt, không còn 16 chữ vàng. Xin trả lại đàng ấy.  Từ nay quan hệ giữa 2 nước là không thân cũng không sơ, nên là láng giềng bình đẳng biết sống tử tế với nhau, thế là đủ…  ‘Đi Với Nhân Dân’ là 4 chữ vàng nguyên chất vĩnh cửu của nhóm lãnh đạo tỉnh ngộ ấy. Đi với nhân dân để xây dựng nền Dân chủ / Pháp quyền tiến bộ, tạo sức chống ngọai xâm“.

– Nguyễn Mộng Hoài: Đã đến lúc ta phải là ta! (Quê Choa). “Đã đến lúc, ta phải biết dựa vào ta, dựa vào chính nghĩa và lương tri của nhân dân thế giới. Nhiều bài học cũ, nhiều đối tượng coi là kẻ thù cũ cần được điều chỉnh lại để làm cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới không còn bị hoang mang dao động.  Chao ôi, anh cả anh hai, bạn bề chí cốt, hữu nghị đặc biệt, suy cho cùng chỉ là những lời đầu lưỡi, khi không còn lợi dụng được xương máu và sự giúp đỡ chân thành của Việt Nam thì họ quay mũi !” – T.K. Tran:  TA PHẢI ĐÁNH VÌ GIẶC ĐÃ VÀO NHÀ (BVN). – Đã đến lúc không thể “để yên”! (Tầm nhìn).

– Trên 60.000 chữ ký kêu gọi Mỹ trừng phạt Trung Quốc (TN).  – CÙNG XÚM TAY VÀO TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC (Văn Công Hùng). – Phí tổn bảo tiêu (Người Việt).  “Ngày nay, người dân Mỹ có quyền tự hỏi, họ đã hỏi như ta thấy của các cuộc khảo sát mới nhất: ‘Mắc mớ chi mà nước Mỹ cứ xía vào chuyện quốc tế?‘… Nhưng Trung Quốc vẫn sợ Hoa Kỳ, khi Bắc Kinh hiện nguyên hình là hải tặc! Ngày nay, HD81 hay hải cảnh, hải ngư, hải giám, đều là hải tặc. Thiên hạ đâm lo khi nước Mỹ ngó lơ lên trời“.

– Quốc hội sẽ Triển khai các biện pháp kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (TP). – Hội LHTN Việt Nam phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam (TN). – Ý kiến đoàn viên Công đoàn cập nhật tình hình Biển Đông cho công nhân (LĐ).

H6<- Facebooker Jonathan London: “Đồng bào ơi! Trong tình trạng này phải tập trung vào việc cho thế giới biết về về sự bất chính đáng của lưỡi bò. Phải tập trung vào cái đó!!

Kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế về luật biển (PLTP). – Việt Nam chuẩn bị kiện Trung Quốc về vụ giàn khoan (VOA). – Gửi thư yêu cầu kiện Trung Quốc (Dân Quyền). – Kiện Trung Quốc, “chúng ta sẽ đập nát sự tự tin của họ” (TT). – Philippines mừng khi Việt Nam cân nhắc kiện Trung Quốc (VNE).  – Manila lo ngại Bắc Kinh sẽ đặt giàn khoan trong vùng biển Philippines (RFI).

Nghị sĩ Hoa Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu về tình hình biển Đông (RFA). – Thượng nghị sĩ Mỹ tới Việt Nam bàn về Biển Đông (VNE).  – Ngày mai, đoàn nghị sĩ Thượng viện Mỹ sang Việt Nam bàn về Biển Đông (Infonet). – Ngoại trưởng Kerry mời PTT Phạm Bình Minh thăm Mỹ (VNN). – Công thư 1958 không có giá trị pháp lý (VNE).

– Chiến đấu cơ Trung Quốc đã có thể cất cánh ngay từ đường cao tốc (TN). – Không lực Mỹ chiếm ưu thế vượt trội so với Nga, Trung Quốc (MTG). – Trung Quốc “nhái” hệ thống theo dõi tàu ngầm của Mỹ (MTG). – Nga – Trung sắp xây khu kinh tế chung (VNE). – Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc bất nhất trên Biển Đông (VNE).

Đài Loan sẽ nâng cấp hải cảng trên đảo Ba Bình, Trường Sa (RFI). – Đài Loan xây dựng cảng lớn trên đảo Ba Bình (RFA).

Dư luận quốc tế: Trung Quốc đã không tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và hòa bình (QĐND).

VIỆT NAM , KẺ CHIẾU DƯỚI TRONG MỐI QUAN HỆ NGA – TRUNG VÀ NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN (DMLH).Trong mối quan hệ tay ba đó, Việt Nam luôn luôn là kẻ chiếu dưới , là thằng đàn em bé nhỏ chỉ để lợi dụng khi cần và đem ra dằn mặt khi chúng muốn giương oai với các nước phương tây hay Hoa Kỳ mà thôi“. – Hãng tin Nga xuyên tạc, vu khống VN: Sự im lặng đáng sợ của RIA Novosti (VTC).   

– Hoàng Tuấn Công: “Hải giám” và “Ngư chính” của ta hay của Tàu? (Quê Choa).

– Kính tặng Hoàng Sa – Trường Sa: Bài thơ đời người (Da Màu). – Ra khơiAi buông tay chèo?/ Ai quăng mẻ lưới?/ Mũi khoan HD981 đã thọc vào lịch sử/ Những vết thương ngày càng lở loét… ”

H7Liệu di dân từ biển Hạ Long lên đất liền có ảnh hưởng an ninh trên biển đông vùng đông bắc? (NQ&TD). “Từ Móng Cái, nếu tầu chiến chạy đến Hạ Long chỉ khoảng 3h đến 4h, chậm lắm là 5h. Nếu hàng chục tầu mà đêm chạy vào Hạ Long ẩn nấp thì không thể biết. Nếu giả thiết bị tấn công đổ bộ bằng đường thủy trên biển thì rất nguy hiểm. Chỉ một đêm là xong thôi do sự cố bất ngờ!

‘Dậy sóng’ vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981 (GDVN).  “Là một công dân yêu nước khi biết việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương tại biển Việt Nam mình, em cảm thấy rất bức xúc, nó xâm phạm về lãnh thổ, vùng kinh tế Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra và để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn“.  Video clip Chung kết hoa hậu Đại Dương – thi ứng xử  (Thanh Chung).   – Trách ai? (FB Nguyễn Đình Bổn). Thí sinh Thu Phương. Photo: Megafun =>

Nguy cơ lớn nhất của Việt Nam hiện nay (BVN). – Kinh tế và biển Đông: Đủ nội lực vượt qua thách thức (TBKTSG). – Cần tránh phụ thuộc “ông hàng xóm to xác, nhưng thâm độc” (LĐ). – Chủ động giảm nguồn cung nguyên liệu từ TQ (PLTP).

– LS Trịnh Minh Tân: Ý kiến trao đổi với các đại biểu QH chưa đồng ý ban hành luật biểu tình (Quê Choa).

– Cần có Luật biểu tình (TT). – ‘QH sẽ vinh dự nếu trả nợ được dân luật Biểu tình’ (VNN). – ‘Không ngăn dân bộc lộ tình cảm nhưng phải theo pháp luật’ (VNN).

Sinh viên, Việt kiều biểu tình ở Montreal chống Trung Cộng xâm lăng (DCVOnline).

TAI NẠN NGHỀ NGHIỆP CỦA MỘT TÊN NÔ DỊCH (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). Nguyễn Phương Hùng: “Và những người này sẽ bảo vệ đất nước chúng ta, Việt Nam Cộng Hòa luôn vinh quang trên thế giới...” Đứng giữa đám cờ đỏ mà nói “Việt Nam Cộng Hòa”? JB Nguyễn Hữu Vinh: “Hắn còn đưa con số người ở đây lên tận 10.000. – Trên mười ngàn người – hắn gào lên như thế cho con số chưa đến 1 ngàn người. Haha. Tiếng kêu thất thanh của hắn vang lên như chưa bao giờ được sặc ra giữa Ba Đình. Khốn khổ cho một con người, một công việc. Nguyễn Phương Hùng ạ, muốn hiểu CS thế nào, về bọn anh chỉ cho chú“.

Phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (ND).

Quyền của dân và của Đảng  (DĐCN).

– Hạ Đình Nguyên: Ông Lê Trương Hải Hiếu hãy giải thích cho nhân dân Thành phố rõ: ” Bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu do ” Bế tắc về cuộc sống”? (Quê Choa). – Cầu nguyện (Phạm Thanh Nghiên). “Chúng ta sẽ kể về câu chuyện dài của quê hương cho chính đồng bào chúng ta nghe vì còn nhiều lắm những người Việt Nam đang bị cầm tù không phải thân xác mà trong sự dối trá của chế độ độc tài toàn trị.  Ngọn đuốc thân người mang tên Đặng Thị Kim Liêng, Lê Thị Tuyết Mai dẫu không thể ngăn ngục tù nuốt vào nó những đứa con yêu nước“. – Cầu nguyện gì nữa chứ! (DLB).

Vạch trần âm mưu công an giả dạng côn đồ đánh trọng thương chị Nga  (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Đại sứ quán Đức hứa giúp đỡ chị Nga được chữa trị mau chóng – Video Đại sứ quán Đức tới thăm Thúy Nga (Long Hoàng). – Chị Trần Thị Nga sẽ được giải phẫu chân ngày mai (FB Ngoc Nhi Nguyen).  – Cập nhật thông tin mới nhất về tình hình chữa trị thương tích của Thuy Nga do bị hành hung chiều hôm qua 25/05/2014 (FB Ngô Duy Quyền). – Đây là chân phụ nữ… (Đinh Tấn Lực). “Đây là chân phụ nữ, không phải chân dàn khoan 981 !

H8<- Phiên tòa Phúc Thẩm 3 người Dân tộc H’Mông (RFA).

Từ Xứ sở Tự do trở về mất tự do (I) (Nguyễn Tường Thụy).

– Tống Văn Công: Có phải bản chất của xã hội dân sự là “khoảng đệm” và phi chính trị? (BVN/ Ba Sàm).

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo miền Tây tham dự Thánh lễ Công lý – Hòa Bình (PGHH).

Oái oăm! (JB Nguyễn Hữu Vinh). “Đông đúc, hàng vạn người, truyền hình, cờ xí đỏ choét… rầm rập đón một người cụt tay chân từ đất nước xa xôi nào đó đến Việt Nam. Cảnh tượng cứ như vua Hùng sống lại hoặc như ở Việt Nam không thấy người khuyết tật, người có nghị lực bao giờ. Ngay trên đường vào Sài Gòn, qua cầu Thủ Thiêm một đoạn, tôi gặp người này. Đây chắc cũng nên được coi là một tấm gương với nghị lực sống? Tiếc rằng chuyện này quá bình thường chăng?” Cái này gọi là: mồ cha không khóc, mà đi khóc cái tổ mối! – Gặp gỡ với Nick Vujicic cùng gia đình (VTV).

CHIA SẺ CỦA MỘT BẠN TRONG NHÓM NHẶT RÁC (FB Hoàng Dũng cdvn). “Cậu bé chỉ muốn làm một việc tốt nhưng cũng bị ngăn cấm. Em tự hỏi nếu không phải một mình cậu bé mà là rất nhiều cậu bé, cô bé khác gặp phải trường hợp như vậy thì những bài học trong trường lớp, những câu chuyện về lòng người sẽ đi về đâu?

Đọc nhầm, dịch nhầm: trường hợp bài Tổ chức Đảng và văn học có tính Đảng của Lênin (Trần Đình Sử). “Vậy tại sao đương thời, người ta cứ cố tình lái câu chuyện tính đảng của ấn phẩm của đảng nói chung trong bài báo sang tính đảng trong sang tác văn học nghệ thuật? Đó là vì người ta muốn vận dụng ý kiến của Leenin như một nguyên tắc chuyên chính trong lĩnh vực văn học nghệ thuật“. – Lý Kiến Trúc phỏng vấn Hà Sĩ Phu và Mai Thái Lĩnh – Phần 1: Nhóm Đà Lạt (pro&contra). – Lý Kiến Trúc phỏng vấn Hà Sĩ Phu và Mai Thái Lĩnh – Phần 2: Con đường đổi mới

Nghe tin nhạc sĩ Thuận Yến qua đời, ngẫm lại ca từ “Mỗi bước ta đi” (GNLT). “Dẫu sao, hôm nay Lãng tử có thương tiếc một nhạc sĩ tài hoa, nhưng cũng hơi bực bội một chút bởi ông ta lừa mình. Nhưng suy đi nghĩ lại, chính ông ta cũng bị nhồi nhét chính trị ‘đấu tranh giai cấp’ nhuần nhuyễn quá nên mang bệnh viết theo quán tính học chính trị“. – CHIA TAY HOÀNG HÔN, CHIA TAY THUẬN YẾN (Nguyễn Trọng Tạo).

Vài suy nghĩ về ngày Memorial Day (Hiệu Minh). “Ý nghĩa chính của ngày lễ Memorial là tưởng niệm những người đã ngã xuống cho đất nước. Khái niệm anh hùng của người Mỹ đơn giản và vị tha. Những người hy sinh để bảo vệ đất nước, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ người khác, hoặc vì mệnh lệnh tổ quốc mà hy sinh, đều được coi là anh hùng… Nghĩ lại, đất nước Việt Nam có bốn ngàn năm văn hiến nhưng chưa có một ngày Memorial Day chung cho cả dân tộc“. – Mỹ kỷ niệm ngày Chiến sĩ Trận vong (VOA).

Công an chỉ ra nguyên nhân vụ gây rối (PLTP). – 2 người bị tù vì biểu tình bạo động chống Trung Quốc (VOA).  – Xử nghiêm nhưng phải thận trọng, minh bạch (LĐ). – 60.000 người bị ảnh hưởng sau vụ đập phá ở Bình Dương (VNE).

H9– Bầu Kiên: Tôi không thiếu tiền để phải đi chiếm đoạt tài sản (TT). – Nguyễn Đức Kiên: “Cơ quan điều tra hình sự hóa quan hệ kinh tế” (TT). – Nguyễn Đức Kiên liên tục nhận và gỡ tội cho cấp dưới (TN). – Bầu Kiên: Không vì tình bạn thì đã khai mình là người bị hại (PLTP).  – Nguyễn Đức Kiên liên tục nhận và gỡ tội cho cấp dưới (TN). – Trịnh Kim Quang: Nỗi đau người thầy vào ‘dây’ bầu Kiên (VEF).

Ban Tuyên giáo TƯ nói chuyện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục VN (Chu Mộng Long). – Diễn xiếc tại Trường Xiếc Việt Nam

Nghi vấn ‘con cháu lãnh đạo’ được ưu tiên trúng tuyển công chức (VNE).

Nhức nhối “giang hồ cộm cán” thoát tội nhờ… bệnh án tâm thần (ANTĐ).

Án oan ở Bắc Giang: Cán bộ về hưu vẫn phải xem xét trách nhiệm! (Infonet).

– Video: Clip mặc cả với cảnh sát giao thông! (Loveshop Hạnh).

Tăng tuổi hưu, cứu Quỹ BHXH? (NLĐ). – Cơ quan thẩm tra không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu (TT). – Kỳ họp sau mới thông qua việc nâng tuổi hưu (TBKTSG). – Quỹ bảo hiểm ngắn hạn dư 62.649 tỉ đồng: không bình thường! (TT). – Ngõ hẹp bảo hiểm tự nguyện (SGGP).

– Hai sĩ quan Việt xuất ngoại gìn giữ hòa bình (TT).

Trung Quốc trả thù Mỹ vụ công bố 5 sỹ quan tin tặc (GDVN).

TQ ‘trấn áp cực đoan’ ở Tân Cương (BBC).  – Bắc Kinh tuyên bố “triệt phá” 23 nhóm khủng bố ở Tân Cương (RFI). – Trung Quốc phá vỡ 23 nhóm khủng bố và tôn giáo cực đoan (RFA).

Bắc Triều Tiên, Nhật Bản họp tại Thụy Điển (RFI). – Nhật Bản và Bắc Hàn khởi sự đàm phán tại Stockholm (RFA). – Trung Quốc nói Triều Tiên phải ngừng thử hạt nhân (VNN).

Jaruzelski, lãnh đạo cộng sản Ba Lan cuối cùng qua đời (RFI). – Đại tướng cộng sản Ba Lan qua đời (BBC). – Cựu tổng thống Ba Lan Wojciech Jaruzelski qua đời (Kichbu).

14h:

Hoàng Sa nơi đầu sóng – Kỳ 2: Cuộc tấn công bằng ‘bom’ nước (TN). – Ngày thứ năm: Một giờ trên đài chỉ huy (HNM). – Thế vững của tàu chấp pháp Việt Nam trong “vùng biển động” (Infonet).

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (TT).  – Tàu Trung Quốc ném chai, đâm chí mạng tàu cá Việt Nam (TP).  – Tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm được trục vớt (VNE). – Tin tức Biển Đông sáng 27/5: Đang trục vớt tàu cá bị TQ đâm chìm (ĐS&PL). – Phó chủ tịch Quốc hội: Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là khủng bố (TN). – Tân Hoa xã trơ tráo đưa tin tàu Việt Nam lật ‘sau khi quấy rối tàu Trung Quốc’ (TN).

Hậu quả tuyên truyền! (DLB). “Họ là nạn nhân của một cái chính phủ chỉ biết tuyên truyền và xúi giục khi không bảo vệ được chủ quyền vùng biển của mình nhưng lại kêu gọi người dân ra khơi bám biển trước hiểm họa cận kề“.

– Trung Quốc đang di dời vị trí đặt giàn khoan (VNE).  – Trung Quốc di dời vị trí đặt giàn khoan Hải Dương 981 (MTG). – Tình hình biển Đông mới nhất: Trung Quốc di dời giàn khoan 981 (ĐS&PL).  – Sáng nay, Trung Quốc di dời vị trí đặt giàn khoan Hải Dương 981 (NLĐ). – Trung Quốc phải rút giàn khoan, giải quyết hòa bình vụ việc (HNM).

‘Chủ nghĩa đơn phương dùng cơ bắp gia tăng’ (VNN).  – Trung Quốc tự cô lập mình (Tầm Nhìn). – Những láng giềng “khổ sở” vì Trung Quốc: Quá hung hãn trên biển! (NLĐ).  – “Là nước lớn song Trung Quốc đã quên trách nhiệm của bên đối tác” (TTXVN). – Trung Quốc đang biến điểm sáng kinh tế châu Á thành khu vực nguy hiểm (GDVN).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc dùng từ chợ búa vu khống Việt Nam (VTC). – Một đối phương quá xấu (Nguyễn Văn Tuấn). “Điều trớ trêu là dù China nham hiểm, tráo trở, tiểu nhân, và lưu manh như thế, vậy mà vẫn có không ít người Việt Nam vẫn dựa vào China, thần tượng China và thậm chí thần phục China. Những người này bằng mọi cách và mọi cơ hội sẵn sàng bao biện cho những hành động xâm lược của China. Họ vẫn tin vào ‘thiện chí’ của China, dù người Việt đã đổ máu ở Biển Đông“.  – Tôi tin nhân dân Trung Quốc không tán thành (NNVN).

Còn cơ hội nào cho “16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt”? (LĐ).  –  Nhị vị tiên đế & Công hàm 1958 (DLB). – Chạy mất dép (DLB).

Trung Quốc bác tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa (VOA).  – Thế giới đã thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam ra sao? (VOV).  – PGS. TS Trịnh Khắc Mạnh: Tư liệu Hán Nôm khẳng định nhất quán chủ quyền Việt Nam (ĐĐK).

– Ông Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam: Khởi kiện Trung Quốc là cuộc đấu tranh của cả đất nước (DV). – “Đưa Trung Quốc ra tòa để công chúng thấy được Trung Quốc là hạng gì” (LĐ). – Ai sẽ bắt Trung Quốc hành động đúng luật? (GDVN).

Philippines, Việt Nam bác bỏ lời cảnh báo liên minh quân sự của Tập Cận Bình (Diplomat/ TCPT). – Tổng thống Philippines: ‘Trung Quốc đang chơi trò chơi nguy hiểm’ (VTC).  – Philippines cảnh báo âm mưu của Trung Quốc (VnMedia). –  Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan đến Philippines? (LĐ).  – Philipines lo đối mặt giàn khoan Trung Quốc (Tin Tức). – “Những gì xảy ra với Việt Nam sẽ xảy ra với Philippines” (VnEconomy).

TQ tức tối, “tuyệt vọng” khi thấy Nhật siết chặt quan hệ với Việt Nam (GDVN).  – Việc Trung Quốc Dấn Sâu ở Biển Đông Có Thể Gây Chia Rẽ Trong Khu Vực (ĐKN). – Học giả thế giới bức xúc về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông (ANTĐ). – Còn nhiều kẻ “thiển cận và thiếu học” (LĐ).

TQ còn yếu so với tham vọng quá lớn của họ: Trong khi Mỹ cắm chốt khắp châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc chưa có một căn cứ quân sự hải ngoại nào (FB Mạnh Kim).

Đỗ Tùng – Trung Quốc được gì và mất gì trong biến cố giàn khoan HD-981? (DLB). – Việt Nam có thể làm gì và nên làm gì với Trung Quốc? (Trần Kinh Nghị).

THẼ THỌT BÊN CHỒNG… (BĐX).

Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao? (Hiệu Minh).

Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc sắp cán mốc (DV). – Đã có hơn 90.000 chữ ký đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc (ANTĐ).

Vận động ngoại giao tại Bỉ phản đối Trung Quốc (TTXVN/ Tin tức). – Biển Đông ở… Châu Âu (VOV).

Chúc mừng đảng, thêm một ngày Chủ Nhật bình yên! (DLB).

TRÍ THỨC HUẾ: NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỚNG VỀ BIỂN ĐÔNG (Võ Quê).

Quốc hội khóa XIII, kỳ thứ 7: Sao có đại biểu của dân mà lại ba sàm đến vậy? (BĐX). “Nhưng nay đất nước đang ở vào thế lâm nguy trước sự xâm lăng ăn hiếp của Tầu Cộng, cực chẳng đã các ngài nghị ngật mới lại rầm rộ xới lên cái Luật mà cái ngài đã cất và khóa kỹ nó ở trong dạ dày các ngài gần 70 năm trời.  Ấy thế mà có đại biểu mang tiếng là của dân còn không biết ngượng, biết thẹn khi vẫn ba sàm cho rằng, chưa nên có luật biểu tình“. – Ban hành Luật biểu tình là “trả nợ cho dân” (Infonet).

Thủ tướng: Luật biểu tình đảm bảo quyền tự do, dân chủ (VNN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chính khách và lãnh tụ (VOA’s blog). “Nhưng một chính khách giỏi không hẳn đã là một lãnh tụ giỏi. Không hiếm chính khách giỏi, nhờ hiểu ý dân và biết chiều ý dân, trở thành lãnh tụ, nhưng sau đó, chỉ là một lãnh tụ tồi, trong đó, cái tồi nhất là mị dân, lúc nào cũng đi sau nhân dân. Ngoài hai đặc điểm trên, một lãnh tụ giỏi cần thêm một yếu tố khác nữa: biết hướng đến tương lai để đi trước nhân dân“.

HÃY DÙNG LỰC LƯỢNG AN NINH ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI GIẶC TÀU XÂM LƯỢC (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi, Phạm Chí Dũng cùng anh Kha Lương Ngãi và một vài người bạn ngồi lại để góp tiền phúng điếu và ghi lời phúng điếu trên bì thư cũng bị ngay một nhân viên an ninh đến ngồi cạnh rình rập nghe ngóng. Rồi khi anh Huỳnh Kim Báu và vài người bạn mang một vòng hoa phúng điếu đến liền bị đám an ninh chặn lại và thô bạo giật băng ron ghi dòng chữ ‘Vị quốc vong thân’ trên vòng hoa… Trong hoàn cảnh đất nước bị lâm nguy như vậy thì bộ công an hãy tập trung nhân lực lo theo dõi địch. Dồn lực lượng ra biên giới phía Bắc để theo dõi và ngăn chặn bọn xâm nhập mới “.

THÔNG BÁO ĐẤU GIÁ GIÚP ĐỠ CÔ THÚY NGA (Mai Xuân Dũng).

Những kẻ vô lương tâm, hèn mạt (DN). “Hùa theo ông cán bộ này, một số tờ báo như An Ninh Thủ Đô, Người Lao Động, Vnexpress…. đều gán ghép về nguyên nhân cuộc tự thiêu của bà Tuyết Mai, nói rằng bà chết vì ‘bế tắc gia đình’, vì ‘buồn chuyện nhà’! Đây quả là những kẻ dùng ngòi bút làm một thứ tôi tớ dơ bẩn, chỉ vì một chút lội lộc mà dám bóp méo sự thật, bất chấp liêm sỉ. Những “cây bút” đó đều không dám ký tên thật, chứng tỏ họ sợ hãi phải đối diện với sự phẫn nộ từ bạn đọc“.

Vị thế của báo mạng (Lê Khả Sỹ).

Việt Nam vội vã xét xử các nghi phạm ở Bình Dương như một cách lấp liếm sự kiện (DN).

Trực tiếp: “Bầu” Kiên khẳng định không trốn thuế (VOV).  – Huỳnh Quang Tuấn khẳng định việc gửi tiền của ACB là “sai” (DT). – Viện Kiểm sát: ACB phải tự chịu trách nhiệm khoản thiệt hại 718 tỷ đồng (Gafin). – “Bầu” Kiên bị đề nghị mức án 30 năm tù (Infonet).

Chỉ giao súng cho thanh tra giao thông có đạo đức tốt (Zing). Vậy là vẫn có những người có đạo đức không tốt đang làm thanh tra giao thông? – Trang bị súng cho TTGT: “Xảy ra việc gì thì ai chịu trách nhiệm?” (DT).

Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của người khác để học lên trung cấp (GDVN).

– Tướng “Ba Không” không nói về tình hình biển Đông, chỉ nói về “Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam”: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: “Hội nhập của Việt Nam không chỉ bằng lời nói!”  (LĐ).

Quốc hội thảo luận Luật Nhà ở (CP).

– Về vụ Nhã Thuyên: Nhân đọc bài “Đội lốt văn chương tính đường gì thế?” của Chu Giang (GNLT). “Nhã Thuyên đã bị trừng trị, nhưng vụ Nhã Thuyên vẫn chưa dứt điểm: Chu Giang lại xuất hiện trên Tuần Báo Văn Nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh với bài ‘Đội lốt văn chương tính đường gì thế?’ Hận thù đằng đằng… Đọc xong sởn cả gai ốc…”

Sơ lược lịch sử ra đời của Hiến pháp Mỹ (BHC).

TQ: Dân nổi giận bao vây, đốt trụi xe cảnh sát (24h). – Nhân Viên Trật Tự ở Phật Sơn Đánh Người Tàn Tật Hát Rong, Hơn Nghìn Người Chặn Đường Đốt Xe (Tổ hợp ảnh) (ĐKN).

Triều Tiên ‘xử bắn 4 kỹ sư’ (TN). – Triều Tiên báo động chiến đấu Mặt trận Tây Nam giáp biên Hàn Quốc (GDVN).

Nhà độc tài cộng sản hay là anh hùng (Blog RFA).

KINH TẾ

H10Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-5-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 26-5-2014

<= Photo: báo HQ. – Thu hút vốn FDI giảm mạnh (TBKTSG). – Hơn 500 dự án FDI đăng ký mới 3,67 tỉ USD (TN).

Doanh nghiệp FDI bị kết luận chuyển giá hàng nghìn tỷ đồng (VTV).

Tạo thuận lợi và bình đẳng cho hoạt động của doanh nghiệp (DĐDN).

– Doanh nghiệp làm truyền thông: Xoá mù cho thầy bói (VnEconomy).

Cơ hội để lấy lại thị trường trong nước (SGGP).

TPP – hướng đi để cân bằng kinh tế (TBKTSG).

Vietnam Airlines được định giá 2,7 tỷ đôla (BBC).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: Sẽ không thiếu điện (SGGP).

Tổng Công ty Lương thực miền Nam: Khắc phục và ổn định sản xuất kinh doanh (SGGP).

14h:

Nợ quốc gia “đội thêm” 1%, nhiều khoản nợ tăng… gấp đôi (DT).

Ủy ban Giám sát tài chính: Đủ điều kiện nghiên cứu giảm tiếp lãi suất (Gafin).

Công ty tài chính được thực hiện hoạt động ngân hàng (Gafin).

Trầy trật tăng tín dụng (BizLive).

Xuất khẩu gạo quý II: Việt Nam kẹt giữa 2 áp lực (DV).

Housing Group: Dự án “gãy cánh” vì hứa hão (Infonet).

Người bán một triệu chai muối chanh ớt (DV).

Những cách hay để “cạch mặt” hàng Trung Quốc kém chất lượng (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 111 (Nhật Tuấn).

– Bùi Minh Quốc: Tiếp tục dấn thân cho sự nghiệp làm người (Văn Việt).

– Trung Trung Đỉnh: Thật thà như Nguyễn Trí Huân (PBVH).

H3NGUYỄN THỊ THẢO AN – Chút Kỷ Niệm Với Chú Du Tử Lê (Du Tử Lê).

Từ Dung – Mẹ tôi (DĐTK). =>

Bọn người không ngủ (Da Màu).

PHỎNG VẤN VI KHUẨN E.COLI (Da Màu).

Chàng trai “hát tình ca” ở Việt Nam và 25 quốc gia khác để… cầu hôn (DT).

Chương Cuối: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN (Alan Phan).

Mừng GS Nguyễn Khắc Phi tròn 80 tuổi (Trần Đình Sử).

Lắng nghe để hiểu (THĐP).

Trầm tích Phật giáo trong truyện Hà Ô Lôi (Văn Việt).

Bát phở bò Việt “đặc biệt” ().

Nét cố đô ở chợ Nón Dạ Lê (DV).

“Nhà hộp” độc đáo nhất Việt Nam lên báo Mỹ (DV).

S – Việt nam: Thăm phố cổ Hội An (VTV).  – Giới Thiệu Một Số Đặc Sản Nổi Tiếng tại Bắc Kạn (ĐKN). – Vietnam Discovery: Khám phá xứ Mường ở Hòa Bình (VTV).

10 lý do tìm xem ‘3 ngày’ (Người Việt).

– HLV Prandelli dẫn dắt tuyển Ý đến năm 2016 (TT). – Tây Ban Nha hoãn công bố nhân sự vì Diego Costa (TP). – Chín thất bại khó quên đến từ những phút cuối (VNE).  – Barca kiếm 80 triệu bảng nhờ bán Fabregas, Sanchez, Alves (VNN).

14h:

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 14 (BĐX).

Sóng gió Biển Đông – Trích tiểu thuyết của Hoàng Minh Tường (Văn Việt).

Trung tâm dịch Văn học: Đưa văn học Việt Nam ra thế giới (VOV). – Nguyễn Quang Thiều làm chủ tịch Trung tâm Dịch Văn học (VNE).

Ước mơ tạo nên cuộc đời bạn chứ không phải cuộc đời tôi! (THĐP). – Ngã rẽ nào cho những vòng xoay?

Đà Nẵng: Cây đa Sơn Trà được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (Infonet).

10 nghìn tỷ, 50 nhà hát ‘nghìn ghế’: Lấy ai mà diễn? Diễn gì? Ai xem? (GDVN).

Kyodo: Cách Cách cuối cùng của nhà Thanh qua đời  (GDVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cử nhân thất nghiệp: đừng đổ lỗi cho ai (TT).

Phát triển hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú (ND).

Ôn thi tốt nghiệp THPT nước rút: Sĩ tử lưu tâm gì? (Infonet).

Các công thức chấm bài trắc nghiệm (nhằm loại trừ khả năng đoán mò) – Phần 1 (NCGDVN).

Xin đừng “tự do quá trớn” (TT).

H4Đâu phải việc riêng của ngành giáo dục (ND).

<- Cô gái Việt lên báo New York Times nhờ nghị lực phi thường (Zing).

Hai con của “ông bố sống trong ống cống” bây giờ học hành ra sao? (GDVN).

SV sắp ra trường: Chỉ mong không thất nghiệp! (Infonet). – Xem điểm đại học, dự đoán mức lương tương lai (VNN). – Khởi nghiệp: Đừng ảo tưởng với lý thuyết thành công hoành tráng (GDVN).

Vụ lớp có 100% học sinh yếu, kém: Nên cảm ơn nhà trường (TT).

Giáo viên làm “anh nuôi” cho học sinh (TT).

Nên đưa Luật biển vào các trường đại học VN (VNN).

– Lướt web ào ào với tốc độ 1 gigabit (TT).

– Xem clip hoa đột biến gen sau chiếu xạ nở trong ống nghiệm (TT).

Lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết (VTV).

Tin quốc tế 17h: Thiết bị cảm biến theo dõi bệnh nhân (VTV). – Italia: Robot hỗ trợ người cao tuổi (VTV).

Phát Hiện Lối Vào Khổng Lồ Bí Ẩn Dưới Nước tại Bờ Biển California (Hình) (ĐKN).

14h:

BT Phạm Vũ Luận giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS Nhà nước (Infonet).

Lúng túng với thi tốt nghiệp THPT kiểu mới (SM). – Sát ngày thi THPT, giáo viên, học sinh vẫn “mơ hồ” với môn Ngữ văn (VOV).

Làm thế nào để luyện thi cấp tốc đạt hiệu quả tốt nhất? (GDVN).

Thủ khoa ĐH KTQD 2013: Để đạt điểm cao không khó! (Tiin).

Học sinh lớp 5 tại Hà Nội tới ngày ra trường vẫn bị tận thu (GDVN).

Lớp toàn học sinh giỏi: Đứng “đội sổ” vẫn… giỏi toàn diện (Infonet). – Lo lắng lớp 49 bạn giỏi, 1 bạn khá (VNN).

99 tuổi mới nhận bằng tốt nghiệp (NLĐ).

Người Cổ Đại Sáng Tạo Công Cụ Từ 300 Triệu Năm Trước? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

–  Chi phí y tế sẽ ngày càng lớn do dân số bị lão hóa nhanh (TBKTSG).

Bảo vệ người lao động: LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc: Giải quyết vướng mắc về nơi khám – chữa bệnh cho công nhân (LĐ).

An toàn vệ sinh thực phẩm về làng (VTV).

Thanh Hóa cấp hơn 188,5 tấn gạo cho các hộ thiếu lương thực (ND).

Chuyện mất nước sinh hoạt ở khu chung cư Đại Thanh – 26/05/2014 (VTV).  – Người dân Hà Nội bị thiếu nước sinh hoạt – 26/05/2014 (VTV).

Đường năm tên làm rối người dân (PLTP).

Nghe điện thoại di động lúc mưa giông, 7 người bị sét đánh (Infonet).

Hà Tĩnh: 3 huyện bị lốc xoáy, 300 nhà tốc mái, 1 người tử vong (Infonet). – Hỗ trợ người dân bị thiệt hại vì mưa đá, lốc xoáy (TN).

– Cháy rừng dữ dội ở Bình Định (TN).

Bắt giữ hơn 1 tấn sừng nghi là ngà voi nhập trái phép (VTV).

14h:

Kiệt sức vì chữa cháy rừng, trưởng thôn tử vong (NLĐ/ DV). – Chữa cháy rừng, một thôn đội trưởng tử vong vì kiệt sức (TT).

Tây Ninh: Hàng triệu con bọ đậu đen bay vào nhà dân (DV).

Hãi hùng “tử thần khổng lồ” treo lơ lửng trên đầu (DT).

Bệnh vô sinh đe dọa người Trung Quốc (Kichbu).

Những Hình Ảnh Đáng Sợ, Liệu ở Trung Quốc Có Còn Cái Gì Là An Toàn Không? (ĐKN).

QUỐC TẾ

Tướng đảo chính Thái được phê chuẩn (BBC).  – Chính quyền quân sự Thái Lan được Nhà Vua ủng hộ (RFI). – Tướng đảo chính tuyên bố nhận được sự tán thành của Quốc vương Thái (VOA). – Tướng đảo chánh chính thức lãnh đạo Thái Lan (RFA).  – Thái Lan: Tướng đảo chính được hoàng gia chỉ định nắm quyền, khẳng định sẽ dùng vũ lực nếu vẫn biểu tình (MGT). – Thủ lĩnh biểu tình Thái Lan bị truy tố tội giết người (VNE).  – Lãnh đạo đợt biểu tình chống chính phủ Thái được tự do (RFI). – Một số công ty hủy tour Thái Lan trong tháng 5-2014 (TBKTSG). – ‘Đảo chính ở Thái Lan hơn một bước lùi’ (BBC).

Tỉ phú Poroshenko dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine (VOA). – Porochenko tuyên bố đắc cử tổng thống dù chưa có kết quả cuối cùng (RFI). – Tỷ phú Petro Poroshenko đắc cử tổng thống Ukraine (RFA). – Tỷ phú socola Petr Poroshenko chi hơn 7 triệu USD cho chiến dịch tranh cử Tổng thống (LĐ).   – Tân tổng thống Ukraine đòi giải quyết “vấn đề Crimea” với Putin (MTG).  – Nga ‘sẵn sàng đối thoại’ với tân tổng thống Ukraine (TN).   – Nga ‘đối thoại’ với Ukraine (BBC).  – Ukraine: Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk (TT). – Các tay súng ly khai chiếm sân bay Donetsk (TT). – Quân đội Ukraine không kích sân bay Donetsk (TP).

Bầu Nghị viện châu Âu: Đảng Mặt trận Quốc gia gây địa chấn (RFI).  – Địa chấn chính trị làm rung chuyển cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu (LĐ). – Bầu cử châu Âu : Đảng cực hữu Pháp giành thắng lợi lịch sử (RFI). – Châu Âu sốc vì kết quả bầu cử (BBC). – Châu Âu chấn động sau kết quả bầu cử (VOA).

Cử tri Ai Cập đi bầu tổng thống trong an ninh nghiêm ngặt (VOA). – Ai Cập bầu tổng thống, thống chế Sissi nắm chắc phần thắng (RFI).

Obama bất ngờ tới thăm căn cứ Mỹ tại Afghanistan (RFI). – TT Obama bất ngờ tới thăm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan (VOA).

Giáo hoàng Phan xi cô kết thúc chuyên công du Trung Đông (RFA).- Ðức Giáo Hoàng ủng hộ giải pháp hai quốc gia ở Trung Đông (VOA).

Thủ tướng Pakistan dự lễ nhận chức tân thủ tướng Ấn Độ (RFA).

Siêu hợp đồng khí đốt Nga-Trung : Bắc Kinh bắt chẹt Putin (Le Monde/ Thụy My).

30 người thiệt mạng trong tai nạn xe lửa ở Ấn Độ (VOA).

Cảnh sát truy nã kẻ bắn chết 4 người ở thủ đô Bỉ (RFI).

– Nghị sĩ Úc đem ‘mìn’ vào tòa nhà quốc hội (TN).

14h:

Quân đội Thái củng cố quyền lực (VNE). – Quân đội Thái Lan dọa sẽ thẳng tay đàn áp (TN).

Các quan sát viên Âu châu tán thành cuộc bầu cử ở Ukraine (VOA). – Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng cuộc bầu cử thành công ở Ukraine (VOA). – Giao tranh dữ dội tại sân bay Đông Ukraine bị quân ly khai chiếm đóng (DT).

Hành động của tân chính phủ Ai Cập sẽ định đoạt số phận của phe Hồi giáo (VOA). Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Ðộ (VOA).

Nước Mỹ tưởng nhớ các binh sĩ bỏ mình vì nước (VOA).

Iraq yêu cầu trọng tài quốc tế phân xử vụ bán dầu trong vùng Kurdistan (VOA).

Jordan, Syria trục xuất nhà ngoại giao của nhau (VOA).

Quân đội Nigeria tuyên bố biết nơi cầm giữ các nữ sinh bị bắt cóc (VOA).

Cameroon, Chad điều quân chống Boko Haram (VOA).

Một bộ trưởng Indonesia từ chức vì bị tố cáo lạm dụng quỹ (RFA).

Tai nạn tàu hỏa ở Ấn Độ, ít nhất 40 người chết (VOV).

* RFA: + Sáng 26-05-2014; + Tối 26-05-2014

* RFI: 26-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 26/05/2014 ; + Điểm báo – 26/05/2014 ; + Bản tin Thời sự 12h – 26/05/2014 ; + Thời sự 19h – 26/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/05/2014 ; + Bản tin Tài chính kinh doanh trưa – 26/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh tối – 26/05/2014 ; + Bản tin tài chính tiêu dùng – 26/05/2014 ; + 360 độ Thể thao – 26/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 26/05/2014 ; + Đấu trường 100 – 26/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 26/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 26/05/2014 ; + 7 ngày công nghệ – 26/05/2014; + Thời tiết du lịch – 26/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 26/05/2014 ; + Thế giới góc nhìn – 26/05/2014 ; + Thế giới trong ngày – 26/05/2014

+ Thời sự 12h: Vấn đề đổi mới chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh – 26/05/2014 ; + Thời sự 12h: Quốc hội thảo luận dự thảo Luật phá sản (sửa đổi) – 26/05/2014 ; + Cải cách hành chính: Đề án liên thông 1 cửa công chứng – Quyền sử dụng đất; + Băn khoăn về bỏ đăng ký nghành nghề kinh doanh; + Tài chính tiêu dùng: Nhiều sản phẩm đã ngừng bán vẫn áp trần giá sữa – 26/05/2014 ; + Thời sự 12h: Chính sách BHXH đối với các doanh nghiệp khó khăn – 26/05/2014 ; + Tiêu điểm: Chuyển đổi chợ dân sinh; + Bất cập triển khai trạm cân lưu động; + Khó xử lý xe lam chở quá trọng tải; + Tạm ngừng 1 đôi tàu tuyến Hà Nội – Lào Cai; + PTL: Mùa đông ở Hà Nhì; + Băn khoăn về kéo dài tuổi nghỉ hưu;  + Bầu cử Tổng thống ở Ukraine – 26/5/2014 ; + Ông Poroshenko tuyên bố đắc cử tổng thống Ukraine; + Thời sự 12h: Tình hình Thái Lan sau đảo chính – 26/05/2014

26 bình luận trước “Tin thứ Ba, 27-05-2014”

 1. khach said

  Thưa TT,có thể trong quá khứ ông đã phạm phải không ít lỗi lầm với nhân dân,nhưng đứng trước thời khắc nguy nan của dân tộc,ông đã không ngần ngại tỏ thái độ cương quyết đ/v quân TQ xâm lược cũng như đã cùng đồng bào cả nước có chung niềm khắc khoải về vận mệnh của Tổ quốc trước họa ngoại xâm.Là một con dân đất Việt và cũng đã từng là một người lính vào sinh ra tử,chắc hẵn ông cũng hiểu rõ tính khí của người VN trước sự sống còn của đất nước. Vâng,theo tiếng gọi non sông chắc chắn là họ không bao giờ băn khoăn, do dự khi bước vào trận chiến một mất một còn với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc,điều này đã được minh chứng suốt hàng ngàn năm chống lại ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương bắc.Vậy ông có tin họ sẽ sát cánh cùng ông trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc?Riêng họ, có lẽ họ tin vào điều đó, thưa ông.

 2. Hai Lúa said

  THỦ LĨNH ĐANG Ở ĐÂU????

  Tôi không dám nhận mình là một nhà đấu tranh cho dân chủ, chỉ là một nhà quan sát với những khắc khoải và đau đớn chưa từng có trong cuộc đời về những gì đang diễn ra ở đất nước này. Người Việt có câu “đàn bà đái không qua ngọn cỏ” nhưng lại có một câu hay hơn “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Tôi viết lên tâm trạng của mình chỉ hầu mong ai đó đọc, suy ngẫm và cho ra một ý kiến, lời bình xuất phát từ tâm thức, chúng ta là người Việt Nam, chúng ta phải giữ lấy đất nước.
  Dù muốn dù không chúng ta cũng phải thừa nhận với nhau rằng, phong trào dân chủ cùng với sự ra đời của cả chục tổ chức dân sự, hoạt động một cách độc lập trong khoảng 3 năm nay đã diễn ra rất mạnh mẽ. Nó mạnh hơn ở chỗ đã xuất hiện nhiều nhân vật đấu tranh trực diện, dồn hết tâm trí, sức lực, của cải để đeo đuổi lý tưởng và con đường họ đã chọn. Song song với những bước tiến dài đó là sự không khoan nhương, không ngừng leo thang của nhà cầm quyền trong việc gia tăng bắt bớ, gia tăng gây nhiễu thậm chí gia tăng cả những thủ đoạn bẩn (không chính danh khi dùng cả côn đồ cho mục đích trên) để theo dõi sách nhiễu các nhân vật bất đồng chính kiến.
  Bất kỳ một phong trào nào cũng cần có thủ lĩnh.

  Vậy thủ lĩnh của chúng ta đang ở đâu????
  Để tìm cho ra vị thủ lĩnh này, chúng ta cần xem xét tới những phẩm chất hay chính xác là các tố chất họ có. Thủ lĩnh phải là người có khả năng tập hợp dân chúng, tiếng nói có trọng lượng trong cộng đồng. Thủ lĩnh chắc chắc phải là người có nguyện vọng và ý chí thuộc về số đông, tức là ước muốn của họ khỏa lấp được khao khát của người dân. Thủ lĩnh cũng phải là người có khả năng thương lượng nếu phong trào có nhiều hơn một tổ chức chính trị đang dẫn dắt dân chúng, đi đến một hiệp thương (một sự thỏa hiệp) nhằm tránh những đổ máu mất mát không đáng có để hướng về một mục đích tối thượng của con dân. Mọi cuộc đấu tranh nếu có đổ máu xảy ra đều không hay, nó làm khoét sâu hơn những hằn học, kỳ thị và phân mảnh sự đoàn kết dân tộc.
  Khi nước nhà có giặc ngoại xâm, sự đoàn kết của tất cả các thành phần dân tộc được đòi hỏi trước hết.

  Không ai còn có thể phủ nhận, mục tiêu tối thượng của người dân Việt Nam trong tình hình này là khẳng định chủ quyền, giữ vững bờ cõi hải đảo trong xu hướng Trung Quốc không còn che dấu gương mặt bụi bặm nhơ bẩn của kẻ bành trướng. Cái khát khao của con dân nước Việt này là thoát khỏi sự kìm kẹp của Tàu cộng mà không có xảy ra chiến tranh. Chỉ còn một cách chúng ta dựa vào luật pháp và sự ủng hộ quốc tế.

  Đến thời khắc này, chúng ta vẫn mong chờ đỏ mắt vị thủ lĩnh đó xuất hiện.
  Cách đây vài ngày, tôi có đoc một bài viết của cộng đồng người Việt ở Hải ngoại, đặc biệt là tại Mỹ, gửi thỉnh nguyện thư tới nhà TRắng, yêu cầu họ ủng hộ để những người đấu tranh cho dân chủ ở VN thành lập một đảng đối lập và suy tôn Ts Cù Huy Hà Vũ làm lãnh tụ. Tôi là người luôn ủng hộ, ngưỡng mộ khí phách của ông nhưng với cái nhìn cá nhân, Ts Hà Vũ vẫn thiếu hai trong những tố chất quan trọng là: khả năng tập hợp dân chúng và khả năng thương lượng giữa các tổ chức dân sự trong nước cũng như với chính nhà cầm quyền hiện nay. Trong con mắt của một số người dân, Ts Hà Vũ vẫn còn một số cái “ngông nghênh”, cái sĩ của kẻ sĩ quá lớn. Sự dấn thân và đấu tranh của ông nằm hẳn ở một thái cực , để điều này di chuyển được về trung điểm của đoạn thẳng cũng đòi hỏi một thời gian khá dài.
  Tôi đã từng nghĩ tới Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Có lẽ khó mà phủ nhận sự dấn thân của ông, khước từ những an nhàn sung túc cho bản thân và gia đình để đấu tranh cho một nền dân chủ ở VN với cái giá mà ông gánh chịu là 20 tù giam. Những nhà đấu tranh cho dân chủ có lẽ cũng phải rơi nước mắt nếu chúng ta có được một giải thưởng Nobel Hòa Bình vào năm nay dành cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Thế nhưng, một hoa khôi hòa bình 1991 Aung San Suu Kyi cũng sẽ còn khá chật vật với một nền dân chủ non nớt ở Myamar thì khoảng cách từ 14/10/1991 cho tới 22/10/2010, nếu có xảy ra với VN, cũng là một sự chờ đợi mòn mỏi, thậm chí gục ngã trong khi sự bành trướng của nhà cầm quyền TQ lên chủ quyền biển đảo của VN lại tính trên đơn vị là ngày.

  Vậy thủ lĩnh của chúng ta đã xuất hiện chưa?
  Trên sự cảm nhận và kỳ vọng của cá nhân, tôi cho rằng thủ lĩnh của chúng ta hiện nay không ai khác hơn là ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Xin tất cả các bạn hãy khoan chỉ trích, hãy khoan lên án hãy khoan nhổ vào mặt tôi một câu nói hằn học “mày sẽ được thủ tướng cho bao nhiêu tiền với bài viết này?”
  Tôi đã từng là người lên án ông, chỉ trích không tiếc lời khi ông tuyên bố ở mức cấp phó thủ tướng với cựu quan chức chế độ cũ Nguyễn Cao Kỳ ;”họ là tội đồ của dân tộc và không bao giờ được chào đón trở về quê hương”, thất vọng đến ê chề khi ông từ chối không từ chức theo lời đã hứa. Là người dõi theo suốt những sự hách dịch của con cháu dòng họ nhà ông ở Cà Mau và Kiên Giang khi dựa vào lợi ích không ai có thể cạnh tranh….Tất nhiên ông thủ tướng cũng không thiếu gì khuyếm khuyết, không thiếu gì “tật ách” mà chúng ta có thể kể. Nhưng hãy nhớ lại mà xem, ông ta cũng chỉ là một con người, ông ta chẳng phải là một ông thánh. Làm sao có thể kêu gọi sự “tự giác lương thiện” khi quyền lực không bị kiểm soát, với sự độc quyền toàn trị của bộ máy Đảng quyền hiện nay, nếu chúng ta không có một ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng này thì chúng ta cũng sẽ có những ông thủ tướng Phạm Tấn Dũng hay Dương Tấn Dũng khác.

  18 vị La Hán chùa Tây Phương
  Theo một trong những truyền thuyết kể rằng, 18 vị La Hán này có nguồn gốc xuất thân là 18 kẻ cướp, chuyên làm những việc tội lỗi với dân chúng. Về sau họ tự nhận ra tội lỗi, quyết tâm cải tà quy chính và tu thành chính quả. Có lẽ vì thế mà các vị La Hán đều có gương mặt khá dữ dằn. Theo quan niệm của người Việt Nam thì những người biết phục thiện có tâm phúc tốt dù trước đó gây nhiều tội lỗi vẫn đáng được tôn trọng. Và bằng chứng là 18 vị La Hán đã được thờ phượng như những vị thánh.
  Chẳng lẽ vào giai đoạn đất nước ngàn cân treo sợi tóc, những con dân của Việt Nam lại ngoảnh mặt, phủi tay với một người muốn cứu vãn dân tộc chúng ta thoát Tàu để đưa đất nước tiến tới dân chủ tự do, như ngài Thủ tướng của chúng ta hay sao?
  Lịch sử uôn công bằng
  Tôi nhớ đã được đọc rất nhiều những truyền thuyết, câu chuyện lịch sử về sự giỏi giang quán xuyến việc nước cũng như về tiết hạnh của bà Tuyên Phi Ỷ Lan. Bà là một người đàn bà đẹp, đã hạ sinh được quý tử cho vua Lý Thánh Tông trong suốt một thời gian dài triều đình không có người nối dõi kế vị.
  Dù sử sách ca ngơi bà rất nhiều về công lao trị quốc, chuộc người, cấm giết trâu bò bừa bãi,…nhưng cũng không quên một việc làm hết sức tàn ác để trả thù cá nhân khi giết hại Thượng Dương Hoàng Hậu cùng 73 tì nữ theo hầu bà Dương Hoàng hậu.
  Có lẽ với những nền tảng đạo lý ngàn đời của dân tộc, Nguyên Phi ỷ Lan dù được tôn xưng, ca tụng nhưng chúng ta chẳng thấy tên của bà được dùng để đặt tên đường phố mà lại lại được dùng ở những nơi khá nhạy cảm như các tiệm Massage, xoa bóp,….hay những tiệm bán quần áo tơ lụa. Cái ác vẫn bị lên án và khinh miệt.
  Một triều đại nhà Nguyễn kéo dài tới 143 năm trị vì với 13 vị vua cũng là một giai đoạn hưng thịnh của đất nước. Thế nhưng, người khai phá và sáng lập ra triều đại đó, dù đến nay công lao đã được ghi nhận nhưng ông vẫn là nhân vật có nhiều tranh cãi về đức độ, tài năng của một đấng quân vương; sau khi giành chính quyền, ông đã hèn hạ trả thù nhà Tây Sơn bằng cách tàn phá lăng mộ, hài cốt của người chết, tru di cửu tộc cũng như giết hết những ai liên quan tới họ. Hành động đó không phải là đạo lý của người Việt. Vì thế mà chúng ta có con đường mang tên Thành Thái, Hàm Nghi,… chứ không có những con đường Gia Long Nguyễn Ánh trên dọc đất nước. Còn người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ thì dù có bị đào mồ cuốc mả, phá sạch thành quách, vết tích nhà Tây Sơn thì hình tượng của ông, tượng đài của ông vẫn được nhân dân tạc dựng, những đền chùa, Gò đống Đa vẫn là nơi người dân kéo về thờ phượng với tất cả sự tôn kính. Và trên dọc đất nước hình chữa S này, những con đường đẹp nhất, lớn nhất trong các thành phố lớn luôn gắn với tên của ông.
  Sự nhìn nhận của lịch sử, của dân tộc mới chính xác và công bằng, sự tôn thờ của nhân dân mới là vĩnh cửu.

  Những lời tâm huyết với những người đang đấu tranh cho dân chủ
  Nếu ai đó có những ý kiến khác, tác giả luôn tôn trọng vì đó chính là biểu hiện của một xã hội dân chủ. Các bạn có thể phản bác tôi, trách móc tôi hay cười cợt chế giễu nhưng hãy thử trả lời một câu hỏi “các bạn đang đấu tranh vì cái gì? ” Và cái gì là đích đến cuối cùng?”
  Với chúng ta, có bao giờ chúng ta tự hỏi là Tôi đấu tranh để được cái gì? Sự dấn thân đó là vô điều kiện, các bạn không chỉ đấu tranh cho bản thân mà vì thứ to lớn hơn các bạn nhắm tới chính là Việt Nam phải thoát Tàu, VN phải dân chủ tự do.
  Cả hai điều trên đang được ông thủ nhắc tới với sự thống nhất trong suốt hai tuần vừa qua, trong khi ba người lãnh đạo khác lại im như hến. Đó là sự khác biệt, là vàng ròng trong cơn dầu sôi lửa bỏng này. Hãy dành cho ngài thủ tướng một cơ hội….Biết đâu đấy, con đường ngài đi, lèo lái dân tộc này là con đường ít tốn xương máu nhất, là con đường ngắn nhất mà chúng ta có.
  Đừng hy vọng sự thay đổi thể chế bằng cách loại Cộng Sản ra khỏi cộng đồng. Chính việc dứt áo, xoá sạch cộng sản đã vi phạm nguyên tắc dân chủ, bản thân chế độ dân chủ cho phép sự tồn tại độc lập của nhiều quan điểm, đảng phái trong xã hội. Đảng Cộng Sản sẽ tồn tại song hành cùng một hay vài đảng phái khác và thay nhau lãnh đạo dân tộc thông qua lá phiếu bầu cử tự do của người dân.
  Hãy chuẩn bị một bước đệm cũng như sự thích nghi của xã hội, đặc tính vốn có trong tất cả mọi sinh vật. Nó là vùng đệm an toàn để các nhà dân chủ cũng như đảng viên đảng Cộng Sản không có quá nhiều cú choáng váng.

  Và với ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Tôi đã nhìn ra những tố chất của một lãnh tụ mà ngài đang có. Những thời cơ vàng để lịch sử dân tộc phải được sang trang. Chỉ cần ngài lên tiếng thôi kêu gọi, tôi tin sẽ có hàng triệu người ủng hộ. Hãy đồng hành cùng với chúng tôi trong lời nói và hành động. Những kẻ đến giờ phút này vẫn bám vào 16 chữ vàng kia sẽ bị nhân dân chúng tôi nguyền rủa như cái tên Lê Chiêu Thống hay Trần Ích Tắc. Chúng tôi không mong chờ một vị thủ lĩnh phải sáng như ngọc không tì vết, chúng ta đều là con người với những thuộc tính tham sân si đầy đủ. Chúng ta đều là người Việt Nam, vào giai đoạn này hãy biết bỏ qua những tiểu tiết vì đại sự quốc gia. Chúng ta đang ngồi chung một con thuyền và định mệnh đã sắp đặt, số phận của chúng ta đã dính chặt vào nhau.
  Ngài biết không, ở lứa tuổi chưa tới 65 của ngài, ông nội tôi đã chết vì tức tưởi vì tài sản cả một đời ăn đói mặc rách tích cóp được đã mắt trắng sau khi những người cộng sản dán cho một chữ “Địa chủ”. Cũng ở cái tuổi của ngài, một bác của tôi đã chết khi không có đủ tiền trị bệnh với một loạt huân huy chương kháng chiến chống Mỹ và nhiều vết đạn còn ghim trong da thịt. Ông là một thương binh hạng ba trên bốn, là đại úy của quân đội giải phóng. Và dòng họ nhà tôi, anh họ tôi cũng đã là người thiên cổ chỉ ở cái tuổi 20, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Anh tôi ra đi chỉ để lại cho bác của tôi một tấm giấy được lồng trong một khuôn gỗ rất đẹp có dòng chữ “Tổ quốc ghi công”.
  Trong bốn người có chức vụ to nhất hiện nay, có lẽ không có ai có một lý lịch về gia đình, về thân nhân lại có một gam màu sơn thủy như của ngài. Ngài theo phe những người cộng sản với chủ trương vô sản thế giới đoàn kết, trong khi dòng họ của ngài thì đầy rẫy những người mà ngài gọi là ‘”ngụy quân”. Nói đâu xa, chàng con rể duy nhất của ngài cũng là con một kẻ mà cách đây 39 năm được khoác một cái tên đầy kỳ thị “những kẻ bán nước, bám đít tư bản”. Đã bao giờ ngài thù ghét họ chưa? Và ngài có bị họ thù ghét không? Tôi tin là không. Chúng ta đều là người Việt Nam. Nếu không thể làm tốt hơn cho hai chữ thiêng liêng đó thì ít nhất từng người dân Việt Nam cũng đừng để nó phải kém cỏi thấp hèn hơn nữa
  Nếu ông đại địa chủ Trần Trinh Trạch biết được rằng chỉ đến đời con của ông thôi, tức là công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy sau một thời gian ăn chơi thụ hưởng mớ tài sản mà ông ta nghĩ có ăn mười đời chưa hết, thời thế thay đổi của cải đã tiêu tan, con cháu ông phải đi làm người giúp việc, chạy xe ôm kiếm sống thì có lẽ ông ta đã không tham lam vơ vét của những người dân nghèo kiết xác cho đầy túi tham đến thế.
  65 tuổi, hưởng đủ những dư vị ngọt bùi cay đắng ở đời, hưởng tất cả những vinh hoa phú quý không kém các bậc vua chúa, ngài còn chờ gì mà không để lại tiếng thơm? Ai rồi cũng chết, cũng được gửi vào lòng đất để trở về với cát bụi, cái còn lại muôn đời là nhân cách của ngài. Có ai chết đi mà ôm theo được tài sản tiền của? Nhân dân chúng tôi sẽ tôn thờ ngài như một vị thánh sống, nếu ngài dám ngồi lên con thuyền của dân tộc của đất nước này và là người cầm lái. “Tốt danh hơn lành áo”, lịch sử đang thử thách, đang trao vào tay ngài cơ hội ấy. Hãy rút ngắn lại bước chân vật vã, rên siết của dân tộc này trong hành trình thoát Tàu, tiến tới một quốc gia dân chủ tự do.
  Hãy mạnh dạn tiến về phía trước, nhân dân luôn đứng sau ngài, ủng hộ ngài.
  Hay ngài có cần một tuyên bố của của chúng tôi về lời kêu gọi ký tên “ủng hộ tuyên bố của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng”?

  • Hoan said

   Hoàn toàn ủng hộ bài viết của bạn.

  • Hà Thạch Hương said

   Cảm ơn cô Hai Lúa đã phô bày “gan ruột” của mình. Cô cũng có nhưng suy luận, phân tích phù hợp với tình trạng “nước sôi lửa bỏng” hiện nay.
   Nỗi niềm đó cũng là của nhiều người!

  • D.N.L. said

   Cách đây mấy tháng,nghệ sĩ Kim Chi cũng là người dân miền Nam đã có lời “khích tướng” thủ Dũng một cách
   thẳng thừng,dù đó là những lời chưởi mắng thực sự đi nữa nhưng theo tôi là bà KC.mong muốn thủ Dũng hãy
   làm ngược lại để chứng minh ông ta không phải như những gì bà lên án với tất cả sự phẫn nộ của bà.
   Dù sao,trong tình hình bế tắc của đất nước hiện nay tôi cũng đặt nhiều hy vọng vào người dân miền Nam vốn
   thẳng thắn và bộc trực cho một sự thay đổi VN.! Chứ còn người miền Bắc yêu nước thương dân thực sự đi trước
   thời đại như qúy ông Trần Độ,Trần Xuân Bách thì đã bị triệt hạ không nương tay ! Tiếc thật !

  • quyết tâm thoát Tàu cọng said

   Chỉ cần ông ấy thực tâm muốn thoát hẳn sự lệ thuộc vào cọng sản China thì sẽ được toàn thể nhân dân ủng hộ. Khi đó thì “khó ngàn lần dân liệu cũng xong”.

 3. Gloomy 1721979 said

  Cách đây hơn 60 năm ông cụ sang Trung + và Nga sô xin và nhận viện trợ vũ khí đạn dược về hò dân chúng đánh đuổi Pháp và Mỹ . Công cuộc sau 20 năm mới hoàn tất , tốn hàng triệu sinh mạng con dân đất Việt . Nay sau gần 40 năm dân chúng lại hò nhau kí đơn thỉnh nguyện kêu gọi CP Hoa kỳ trừng phạt Trung + . Hài vãi !
  Một câu hỏi được đặt ra : Tại sao ? Vậy ai sai ai đúng ?

 4. Khách said

  – ‘Dậy sóng’ vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981 (GDVN). “Là một công dân yêu nước khi biết việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương tại biển Việt Nam mình, em cảm thấy rất bức xúc, nó xâm phạm về lãnh thổ, vùng kinh tế Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra và để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn“. Video clip Chung kết hoa hậu Đại Dương – thi ứng xử (Thanh Chung). – Trách ai? (FB Nguyễn Đình Bổn). Thí sinh Thu Phương. Photo: Megafun =>
  ———————————————–
  Ném đá em thí sinh cũng tội em nó, vì tối đó mình xem VTV trực tiếp tay tuyên giáo gạo cội Nguyễn Thế Thanh phát biểu về biển đảo nghe hèn hơn rất nhiều: …trong khi cả nước sục sôi (ấp a ấp úng dừng một phút để tìm từ) … không hài lòng
  => Thế Thanh chỉ dám sục sôi không hài lòng.!!!

 5. […] Posted by adminbasam on 27/05/2014 | 16 phản hồi […]

 6. […] Tin thứ Ba, 27-05-2014 […]

 7. D.N.L. said

  Chưa có một nước nào lại đi xin chính phủ nước khác “đánh kẻ thù giùm cho mình” như cái việc được báo quốc doanh
  VN.hô hào trong thời gian mới đây.Đúng là chuyện hiếm hoi,có thể nói là “độc nhất vô nhị” và “không tiển khoáng hậu”
  trong lịch sử chính trị từ Đông sang Tây,từ trước cho đến nay ! Các báo chính thống của đảng CsVN.đều hô hào !
  Nếu nước mình yếu thì còn thuyết phục được,ngay cả năn nỉ ỉ ôi nước người ta,đàng này chính mình không muốn chống
  bạn đồng chí của mình mà cầu cạnh nước thứ 3,vốn là cựu thù nhưng hàng ngày vẫn to mồm ra rả chưởi bới họ,sau khi
  chiến tranh với họ đã kết thúc.Có người biện hộ rằng thì là mà…có bệnh thì vái tứ phương ! Nhất là chính phủ nước mình
  lại nhận kẻ thù làm bạn,làm anh và làm thầy thì thật là vô lý và ngược ngạo không thể tưởng tượng được.
  Một sai lầm nữa là khi làm như vậy,họ không hiểu gì hết về hệ thống chính trị của Mỹ mà trong đó Quốc Hội lại có quyền
  phủ quyết hay đồng ý với Chính Phủ,chứ tổng thống Mỹ (lãnh đạo chính phủ) không có quyền muốn cất quân đánh ai thi
  đánh như ở những nước độc tài,nếu Quốc Hội Mỹ không cho phép.

  • Cai Tien said

   Bác nói không sai. Tôi thì vui khi thấy được nhiều người ký, nếu người ký là công chức đảng viên thì càng vui. Vui không vì ông Obama sẽ trừng phạt TQ mà vì nó thể hiện sự nhận thức của nhân dân trong lúc tổ quốc nguy nan biết ai là thù ai là bạn, những tuyên truyền thù Mỹ trở nên trơ trẻn, sự tân bốc TQ hữu nghị v.v… hiện rõ nét sai lằm nhục nhã.

   Cả nước biết thế, lãnh đạo CSVN phải làm thế nào để không mất niềm tin (nếu còn) của dân?

 8. Mongun said

  Trân trọng thông báo cùng bà con còm sỹ, chiến dịch “WE PETITION THE OBAMA ADMINISTRATION TO: Put sanctions on China for invading Vietnam territory with the deployment of oil rig Haiyang 981” đã đạt được 100.000 chữ ký (con số cần thiết để chính phủ của ông Obama phải xem xét) vào lúc 15h ngày 27-5-2014.

 9. Mongun said

  Sáng ngày 27/5, Tân Hoa Xã loan tin rằng giàn khoan Hải Dương 981 ‘đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, dịch chuyển địa điểm và bắt đầu giai đoạn hai’ sau khi đã ‘thu thập những số liệu địa chất’ nhưng Tân Hoa Xã không nói cụ thể số liệu. Và giai đoạn hai trong hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 sẽ bắt đầu từ ngày 27/5.
  Dù nói rằng giàn khoan này sẽ được chuyển đến địa điểm khác để khoan thăm dò nhưng Tân Hoa Xã chưa tiết lộ địa điểm hạ đặt mới của giàn khoan, và cho biết HD 981 sẽ hoạt động đến khoảng giữa tháng 8, như kế hoạch ban đầu, bất chấp sự phản đối của Việt Nam.
  Trước động thái này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Bắc Kinh có thể lặp lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines. Ông Aquino nói Trung Quốc đang chơi “một trò chơi nguy hiểm và chính sách ngoại giao pháo hạm” có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.
  Ông Aquino cũng nói ông đã nhận được báo cáo về các vụ tàu nghiên cứu, thăm dò của Trung Quốc vào gần khu vực dầu lửa Galoc, cách bờ biển đảo Palawan khoảng 60 hải lý.

  dannews.info/2014/05/27/trung-quoc-thong-bao-di-chuyen-gian-khoan-philippines-lo-ngai/

 10. Nguoi Viet said

  “Là một công dân yêu nước khi biết việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương tại biển Việt Nam mình, em cảm thấy rất bức xúc, nó xâm phạm về lãnh thổ, vùng kinh tế Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra và để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn“.

  Đây là phát biểu ngây ngô, ngồ ngộ và buồn cười nhưng phản ánh đúng các giáo dục giả tạo và hình thức của ngành giáo dục của ta và nặng hình thức và không thật. Nó giống như bất cứ em bé đội, cậu thanh niên đòan viên nào mở miệng là đọc vanh vách 5 điều bác dạy trong đó có thật thà, kiêm tốn như dối trá như là rươi. Hỏi bác sĩ nào học cũng thuộc tâm đức , y đức nhưng đạo đức đa số BS hiện nay thì không thua kém Cát Tường. Hỏi bất cứ người VN nào cũng yêu nước nhưng buôn lậu thì kkhông từ chối, cái gì lợi thì làm tất (thương lái TQ mua gì bán nấy), hàng trung quốc thì dán lại nhãn VN để lừa đồng bào mình , v.v… kể không hết

  Thế mới biết các giáo dục chuộng hình thức và dốui trá làm hỏng cả một thế hệ (có lẽ nhiều thế hệ thì đúng hơn)

 11. khach said

  Trước việc TQ tỏ rõ quyết tâm chiếm đoạt biển đảo.CPVN cần dứt khoát kiện TQ ra Toà án QT càng sớm càng tốt và đừng mơ hồ về những nhân nhượng của TQ(nếu có)vì đó chỉ là kế “lui 1 tiến 3”.Ngoài ra,CP cần trả tự do cho tất cả tù chính trị,bất đồng chính kiến để tranh thủ bạn bè quốc tế.Về phía QĐ và các LLVT cần luôn đặt trong tư thế sẵn sàng chiến đấu,đồng thời,tìm cách loại bỏ những phần tử thân TQ và thành phần chủ bại từ thượng tầng kiến trúc đến hạ tầng cơ sở cũng như trên diện rộng,mặt khác,phải chiếm giữ các vị trí chiến lược trọng điểm.Trong nghị trường,các ĐBQH cần đấu tranh quyết liệt để có Luật Biểu Tình cho nhân dân.Về phía người dân cần cương quyết không mua hàng do TQ sản xuất nếu không muốn thấy TQ dùng tiền đó để mua sắm vũ khí xâm lăng nước ta.Đây là những việc cấp bách mà CP &quân dân cán chính trên toàn quốc cần làm trong tình thế hiện nay.

 12. Dân Sègòong said

  Không thể hiểu nổi , không thể tưởng tượng được cái bon cộng sản VN nó tởm lợm , nó kinh tởm đến độ nào . Nhổ ra rồi liếm vào , iả ra rồi cúi xuống đớp lại .
  Mới hôm qua : đánh cho Mỹ cút , tội ác của Mỹ trời không dung đất không tha , bọn Đế quốc , Sen đầm quốc tế , thực dân mới ” Mối tình hữu nghi Việt – Hoa vừa là đồng chí vừa là anh em , bên ni biên giới là nhà , bên tê biên giới cũng là quê hương , bác hồ ta đó chính là bác mao , đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc , cho Liên Sô.. rồi môi hở răng lạnh , rồi 4 tốt ( làm ) 16 cục phân Tàu ..
  .Bây gìơ ” làm chó cho nó “” xin bú cặc nó cũng không cho ” (Bà Đầm Xòe ) , nó đạp thẳng vao măt thì lại hô hào nhau nhanh tay ký tên kẻo trể gởi cho Nhà Trắng để xin cấm vận Trung Quốc Vĩ đại , Trung Hoa của bác Mao , quê vợcủa bác hồ.. Ve vản ” sao chưa xoay trục ” ” bỏ cấm vận vũ khi sát thương ” ..bắn tiếng đi ăn xin tàu tuần tra của Nhật , ăn mày tiền của Mỹ . Sao không xây đựng xhcn để đưa thế giới đến đại đồng như ‘bác hồ kính yêu ” tuyên bố ,.hay là nayTàu Cộng không cho bú nữa nên quay qua xin bú cặc Mỹ .
  Chẳng lẻ gần cả thế kỷ của ” thời đại hồ chí minh quang vinh ” , nói như Nhà Báo Bùi Bảo Trúc là đi ” cầm cặc cho chó đái ” giết bao nhiêu trệu sinh mạng , bần cùng hóa cả một dân tộc , một đất nước , đến bây giờ mới biết . Thiệt là một lũ khốn nạn.

 13. Hoa Cải said

  Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nếu mà thực sự vì Việt Nam, không thực sự vì VC, vì 16 chữ vàng và 4 điều tốt của đảng TC ban tặng, thì sau những tuyên bố có cánh của ông về vụ TC xâm lược bằng HD-981, thì tiếp theo ông Thủ tướng hãy hành động cùng ngư phủ vi hành đến vùng biển Hoàng Sa một chuyến để tận hưởng nỗi nơm nớp của ngư phủ nước nhà quyết bám biển, thách thức quân TC xâm lược.
  May mắn được trở về, lập tức ông sẽ ra một công hàm to hơn, nặng hơn CH Phạm Văn Đồng, vừa để giải thích sai trái vừa bác bỏ CH PVĐ, đồng thời kịch liệt lên án TC xâm chiếm lãnh thổ, ăn trộm dầu trong thềm lục địa Việt Nam.
  Ông Thủ tướng không có hành động gì ngoài vài lời như cái có cánh che đậy của chị em, thì câu nói của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vẫn tiếp tục duy trì tính đúng đắn…

 14. ACB said

  ” Trung Quốc chưa thể là một “nước lớn” khi còn lối hành xử tùy tiện “(ĐCSVN). – Hành động của Trung Quốc mang hơi hướng chủ nghĩa sô-vanh Đại Hán (CP)- Nói một đằng, làm một nẻo! (ĐCSVN).
  ————-

  Lại báo đảng đấy ư ? Thế thì lại …xin ” đừng tin những gì…..” Hu hu ! Dù rất muốn như lý trí vẫn nhắc nhở rằng , không thể tin được Việt cộng ! Vẫn đành phải nhắc đến cố TT Thiệu . Thái độ này , luôn là … rất không thừa đối với những giọng điệu và phản ứng loại này từ lãnh đạo Việt cộng. Họ đã có vô vàn những hành động chứng minh họ là kẻ lừa đảo và trở mặt chuyên nghiệp với Dân tộc và Thế giới rồi ! Việt cộng chỉ “giữ chữ Tín ” với duy nhất đối với bọn giặc thù truyền kiếp của dân tộc VN !

  Nhìn lại thực tế và quá khứ “mới toanh”, nó sẽ giúp ta tỉnh ngay ra thôi ! – Chúng ta đều biết , năm 1979 – sau khi được TT Mỹ J.Carter “tư vấn” muốn dạy VN “cho ra trò”, TQ nên tranh thủ sự đồng tình của Nhật, thế là họ Đặng lập tức cởi mũ cao bồi, mặc áo Kimono bay sang “…cúi hôn cờ Nhật …”. Rồi về phối hợp Polpot, dạy cho Việt cộng một bài học đầu máu xương ! Những dãy mộ ngút ngàn ở Đức Trọng và các vùng biên giới….hãy còn kia, như là một một con dấu bằng máu, đóng vào giấy “chứng nhận tình hữu nghị Trung -Việt” . Ngày ấy, cái “tình hữu nghị …thiêng liêng hơn cả Tổ quốc” kia , thử hỏi còn hay mất ? Ngày ấy, văn thơ, báo chí, phim ảnh CS…vv đều đồng loạt rền lên hòa tấu “bài căm hờn” , làm dân VN nóng sối lên thi nhau vác súng ra biên giới phía Bắc, đổ sang hướng biên giới Tây Nam và…gởi lại xác thân máu thịt mình ở đó !!! Ngày ấy Việt cộng chữi Tàu đến nổi, tưởng chừng trong vũ trụ này không còn một kẻ thù nào của Việt cộng đáng căm hờn hơn CSTQ !…
  Ngày nay “Việt cộng căm hờn Tàu” có bằng ngày ấy không ??? Thế mà sau chiến tranh 1979 thì thế nào ? Sau đánh nhau, giặcTàu lại sang ve vuốt , tặng bài thơ ” Sau chiến tranh vẫn là anh em bằng hửu, bắt tay nhau cười, óan hờn bỏ hết…” ! Thế là lãnh đạo Việt cộng rên lên tâm đắc, thỏa nguyện…. Phiêu bợ ngay “16 cục to” của Giang Trạch Dân , tuyên bố cho người VN biết chủ trương thờ giặc của đảng mình ” Láng giềng hữu nghị( của Việt cộng), hợp tác toàn diện( với Việt cộng), ổn định lâu dài( cho Việt cộng), hướng tới tương lai ( của Việt cộng) ”. Rồi ca rằng giặc TQ có đủ thứ tốt : “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt( của Việt cộng)”. Thế là, mộ chiến sỹ chưa xanh cỏ, giữa hai thằng Trung cộng- Việt cộng ” Sơn thủy (lại) tương liên,Lý tưởng (lại) tương thông, Văn hóa (lại) tương đồng, Vận mệnh (lại) tương quan…Tiếp đến , đi lại thăm nhau như mắc cửi, sau đó là …sau đó là…mở nhạc Tàu nhảy múa trong ngày tưởng niệm người đã chết vì Tàu, là đàn áp, đánh bắt tất cả những ai yêu nước chống Tàu ( thậm chí người xót phận nước, cả gan “ngồi khóc một mình ở biên giới” cũng bị Việt cộng tù đày đến nay chưa thả ra..)

  “Không có kẻ thù hay đồng minh vĩnh viễn” Vâng ! Miệng Việt công tuôn ra vanh vách cái câu chính trị kinh điển ấy, nhưng chính Việt cộng đã chứng minh ngược lại, một chủ trương nhất quán ” Mỹ là kẻ thù vĩnh viễn và Tàu là đồng minh vĩnh viễn ” ! , điều này phổ biến đến không cần dẫn chứng ! Dân tộc và đất nước có nhận lãnh hậu quả gì về chuyện ấy thì Việt cộng cũng “đ…éo care ” , mà họ có được như hôm nay là nhờ Tàu giúp họ , nên họ “đời đời nhớ ơn Bạn TQ ” của họ, Việt cộng thật sự không bao giờ ” ăn ở hai lòng với Tàu” ! Từ khởi đầu” Kách mệnh” họ đã theo lệnh Tàu để giết hơn 174 ngàn người dân Việt !Họ áp dụng mọi thủ đoạn với dân tộc và quốc tế để tôn thờ cho bằng được “bạnTàu, thầy Tàu” của họ ! Mồm của mọi tay lãnh đạo Việt cộng đều tanh máu dân khi , kẻ nhiều đứa ít đều từng khẳng định sự tôn thờ giặc Tàu trong lòng mình. Tàu và đảng, đảng và Tàu …lòng trung thành với hai thứ ấy đều không khác nhau , không có sự phân biệt .

  Sau dàn khoan, chúng lại ôm đít Tàu ngay…rồi VN ta lại có giàn khoan mới ! Xin cứ hãy ” đừng nghe những gì….” mà cùng chờ xem nhé !Mọi người hay nhắc thơ của một đại thi nô nào đó ” Bên ni biên giới là nhà/ Biên …tê biên giới cũng là anh em ” Hic ! Tuy thế, nếu lấy một điển hình , em đây thích nhất bài ” kêu gọi của Đặng xuân Khu – kẻ có “đường cong mềm mại” ấy từng gào lên :”… người Trung Hoa, BẠN của Đặng xuân Khu – mà có lẽ là THẦY của Đặng xuân Khu nữa, “Khu” ta không hổ thẹn mà nhìn nhận như thế …” Hà hà ! Thờ Tàu có gì mà phải giấu diếm ? – Không hiểu sao, viết đến đây chợt nhớ lời Khổng Minh chửi Vương Tư Đồ “…Chốn miếu đường, đồ mục nát làm quan; nơi điện bệ, giống cầm thú ăn lộc. Những kẻ nết muông ruột chó, nhung nhúc đầy triều; những phường gối tớ mặt mo, nghênh ngang quyền chính…”

  PS
  Các phòng viên tâm huyết trong báo đảng , đừng dành quá nhiều thời gian cho vở kịch dàn khoan của Trung -Việt nữa ! Chiến tranh cái khỉ mốc gì, có “dời ra hay lại dời vô ” rồi vở kịch cũng sẽ tự đến lúc đóng màn”, bọn “diễn viên” thò mặt ra cười ngạo đám khán giả ngay thơ ! Đừng thêm thời gian ca tụng “cái sự NÓI” của lãnh đạo Việt cộng nữa.
  Mà “ích nước lợi dân” nhất là, dành cho những đề mục xây dựng ý thức tự cường, chuyển hướng quan hệ để thoát Hán…g “. Đây nên là chiến lược vĩnh viễn của VN cho đến ngày chính TQ phải phụ thuộc vào VN (Hic, hãy nuôi chí lớn !) ! Các bài như – Kinh tế và biển Đông: Đủ nội lực vượt qua thách thức (TBKTSG). – Cần tránh phụ thuộc “ông hàng xóm to xác, nhưng thâm độc” (LĐ). – Chủ động giảm nguồn cung nguyên liệu từ TQ (PLTP)….lúc này là rất tốt !

 15. Mongun said

  Chỉ tính trong vòng 24h qua, có khoảng 39.000 chữ ký kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt TQ. Thật là một con số ấn tượng. Lâu lắm tôi mới thấy người Việt cùng quan tâm và nhất trí cao trong một sự kiện . Tính dến 9 h 50 hôm nay, đã có 88.600 chữ ký.

 16. […] by adminbasam on 27/05/2014 Basamnews Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật thêm sau đó. Tin trưa được […]

 17. dân said

  “Thanh Hóa cấp hơn 188,5 tấn gạo cho các hộ thiếu lương thực (ND)”. Ta sắp đến thiên đường chủ nghĩa cộng sản rồi. ha ha ha.

 18. Lê Việt said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

 19. Apollonia said

  Tự do cho Anh Vinh. Sang năm về Hoàng Sa!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: