BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2577. TIẾNG GỌI CỦA NON SÔNG: THOÁT HÁN!

Posted by adminbasam trên 22/05/2014

Bauxite VN

Hoàng Mai

22-05-2014

1. Cơ hội lịch sử

Sự kiện mà China đưa giàn khoan HD-981 vào sau trong thềm lục địa Viêt Nam, được dư luận cũng như những người bình luận, đều cho rằng, đây là cơ hội để người Việt, mà cụ thể là Bộ Chính trị, Đảng CSVN, có cơ hội thoát khỏi sự kìm hãm của Bắc Kinh, mà ta quen gọi là: thoát Trung, thoát Tàu, hay: thoát Hán.

Rõ ràng, đây cũng là cơ hội để Đảng CSVN phần nào sửa chữa lại lỗi lầm của mình trước lịch sử. Dù muốn hay không, cũng không thoát khỏi sự phán xét sau này.

2. Vài so sánh cần thiết

Dân số Việt Nam hiện nay là 92 triệu (năm 2013), trong đó, miền Nam khoảng 50 triệu. Nghĩa là dân số miền Nam hiện nay bằng dân số Hàn Quốc bây giờ. Trong khi Tổng sản phẩm quốc nội – GDP của Hàn Quốc năm 2012 là 1,13 nghìn tỷ USD (1); tức là bằng 10 lần cả nước gồm 92 triệu dân Việt Nam làm ra trong một năm. Đáng chú lý là, vào những năm 1960, Hàn Quốc chưa thể sánh với miền Nam nước ta.

Trong bài viết “Mồi lửa và đống củi”, đăng trên Facebook của mình, nhà báo Huy Đức, viết:

“Năm 1974, nếu người Việt chúng ta ở chung một chiến hào, chắc chắn Hoàng Sa không thể rơi vào tay Trung Quốc. Chắc chắn không có sự kiện HD 981. Chắc chắn Trung Quốc không thể khoan vào những nơi người Việt Nam rất dễ bị tổn thương”.

Vài so sánh trên đây, dẫu còn khập khiễng, nhưng cho thấy những sai lầm của tiền nhân trong thế kỷ 20 đã tạo ra và để lại hậu quả đến ngày nay, và có thể đến cả ngàn năm sau; đấy là chưa kể đến có khoảng 5 triệu người chết do cuộc chiến tranh Nam-Bắc, mà miền Bắc là phía chủ động gây chiến, trong đó có khoảng nửa triệu người miền Nam chết trên biển khi vượt biên sau này với những thảm cảnh thương tâm.

3. Bắc Kinh sợ nhất người Việt Nam ở điểm nào?

Một cách ngắn gọn, ta có thể trả lời: Điều mà Bắc Kinh sợ nhất lúc này là một Việt Nam, chuyển sang thể chế Dân chủ đúng nghĩa theo mô hình như nước Mỹ và Tây Âu. Nghĩa là: xây dựng xã hội dân sự, nhà nước Pháp quyền, thực thi kinh tế thị trường đích thực.

Vậy thì, điều gì mà Bắc Kinh không muốn thì Việt Nam phải làm, và nay đang có cơ hội để thực hiện.

Chúng ta dễ nhận ra rằng, nếu Việt Nam đi trước China một bước trong việc chuyển hóa thể chế chính trị, thì chắc chắn sẽ tạo được hiệu ứng lớn từ sự kiện này, qua đó nhân dân China sẽ vùng lên không chỉ phản đối chiến tranh với Việt Nam (nếu có), mà đòi dân chủ, làm cho Bắc Kinh lung lay và có thể sụp đổ ngay từ bên trong.

4. Những tín hiệu đáng mừng

Cùng với sự phẫn nộ của người Việt, không chỉ ở trong nước, mà trên toàn thế giới trong những ngày qua; ta thấy Bộ Chính trị, Đảng CSVN, trong thế yếu toàn diện của mình, bên cạnh sự nhường nhịn như vốn có trước Bắc Kinh như từ trước đến nay, thì cũng đã có những động thái tích cực để Nhân Dân Việt Nam hy vọng. Nổi bật nhất trong số đó là:

– Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tổ chức tại Myanmar; và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu mạnh mẽ (2), Thủ tướng tố cáo trực tiếp đối với China, được dư luận trong nước và khu vực đánh giá cao.

– “Việt Nam đã gửi thông cáo về Biển Đông lên LHQ” (3), theo đó: “Ngày 20/5, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đã ra thông cáo về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và gửi đến Văn phòng LHQ tại Geneva, các tổ chức quốc tế cùng các cơ quan báo chí có trụ sở tại Geneva”. Đây là động tác ngăn chặn sự leo thang của China ngoài Biển Đông, và là bước tính cần thiết để đi đến kiện China trong các hồ sơ liên quan.

– Đặc biệt, trong chuyến thăm Philippines ngày 21.5.2014, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Benigno Aquino chiều ngày 21.5, tuyên bố chung Việt Nam – Philippines được đưa ra là:

“Việt Nam và Philippines đã nhất trí cùng tăng cường hợp tác song phương trong an ninh hàng hải để chống lại các hành vi nguy hiểm hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và phấn đấu sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)” (4).

– Riêng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông đã có cơ hội gửi thông điệp đến toàn thế giới, và thông báo đến Nhân Dân Việt Nam, qua email gửi hãng tin Reuters:

“Việt Nam đang xem xét các lựa chọn phòng vệ khác nhau, bao gồm cả hành động pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế”, Reuters trích dẫn email trả lời phỏng vấn được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi từ Manila vào cuối ngày 21/5”.(5)

Như vậy, qua thông tin này, rất có thể Bộ Chính trị, Đảng CSVN, đã tính đến việc kiện China ra các tòa án quốc tế có liên quan, trong việc họ đã cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974; vụ thảm sát ở quần đảo Trường Sa trong khi họ chiếm trái phép đảo Gạc Ma năm 1988, cũng như hành động giết ngư dân Việt Nam trên Biển Đông trong các năm qua, và sự kiện mới nhất là China đặt giàn khoan HD-981 vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam trong tháng 5 này.

5. Tạm kết

– Một khi Bắc Kinh đã kéo chiếc mặt nạ ra khỏi khuôn mặt thật của họ, thì Bộ Chính trị, Đảng CSVN, cũng không còn lý do gì để nhân nhượng.

– Trong mọi thời đại, một chính thể chỉ có thể tồn tại được khi đặt lợi ích của quốc gia, của nhân dân lên trên hết; bằng không sẽ bị nhân dân đào thải. Hơn ai hết, lãnh đạo Việt Nam lúc này càng phải thấy được như vậy. Không có bất kỳ một triều đại nào tránh khỏi sự phán xét của lịch sử. Anh hùng hôm nay, nhưng có thể là tội đồ của lịch sử mai sau, và ngược lại. Điều này có vẻ như đang đúng với lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20.

– Cơ hội để “thoát Hán” trong sự kiện giàn khoan HD-981 thực sự đã mở ra với lãnh đạo Việt Nam hôm nay. Lịch sử Việt Nam thường cho thấy, cứ mỗi lần đặt trong thời khắc hiểm nghèo, người Việt hay có cách thoát hiểm rất ngoạn mục. Hôm nay chúng ta cũng hy vọng như vậy. Sự kiện này sẽ mở ra một tiền đồ tươi sáng cho Dân tộc Việt Nam.

22.5.2014

H.M.

Tác giả gửi BVN

Bài tham khảo:

(1) https://www.google.com.vn/#q=h%C3%A0n+qu%E1%BB%91c

(2) http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Toan-van-phat-bieu-cua-Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-tai-Hoi-nghi-Cap-cao-ASEAN-lan-thu-24/199019.vgp

(3) http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/176738/viet-nam-gui-thong-cao-ve-bien-dong-len-lhq.html

(4) http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-len-an-Trung-Quoc-tai-Philippines-post144867.gd

(5) http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-tra-loi-phong-van-Reuters-post144880.gd

16 bình luận trước “2577. TIẾNG GỌI CỦA NON SÔNG: THOÁT HÁN!”

 1. Lý Đảo Chính said

  Điều có thể làm bây giờ là ủng hộ anh Ba Dũng lên làm Tổng Thống. Có thể anh Ba còn nhiều vết sẹo trên mặt trong chỗ kín nữa do ngày xưa lội rừng ô rô đi làm du kích. Nhưng trong đám lãnh đạo bây giờ có ai mạnh bằng anh Ba đâu. Cứ bầu anh Ba lên rồi vài năm anh Ba về vườn lúc đó sẽ bầu cử tự do thực sự.

 2. vangta said

  Nếu nước ta thoát ra được khỏi vòng kim cô của tàu cộng thì thật sự Dân Tộc VN ta còn có may mắn lớn ,rằng Dân Tộc Việt còn có phúc .Các nhà lãnh đạo mà biết đặt lọi ích củ Dân Tộc lên trên hết và đưa đất nước theo trào lưu của xã hội dân sự thì VN chắc chắn sẽ vượt qua tàu cộng trong tương lai gần .Nước tung của của mao xù xì sẽ bị tan ra từng mảng .Mong lắm ngày ấy sớm đến …

 3. HoasonLy said

  “Đỉnh cao trí tuệ” của đảng (ta) chính là đây !(?) Họ (đảng) đã “nhìn thấy” CNCS trên toàn thế giới nên tự đặt mình làm đàn em (nhỏ) của anh cả anh hai (LX-TQ ) để thực hiện ước mơ “thiên đường CNCS” trên toàn TG mà không cần bất kỳ “cơ sở thực tế nào” ngoài cái việc cứ “tiến nhanh tiến mạnh đi lên CNXH…” cùng với các đ/c LX-TQ. Ôi, Thế giới đại đồng, một ước mơ vĩ đại mà có lẽ Đức Chúa Trời, Đức Phật Thích ca, Đức Thánh Ala…cũng chưa dám “mơ” cho hạ giới ! Và nay, TQ người anh em, đ/c Vĩ đại của đảng (ta) bất ngờ xé toạc cái “vải thưa” (che mắt Thánh” ấy để cho cả nhân loại văn minh thấy rằng : Bè lũ cộng sản trên TG chỉ là một lũ quái thai viển vông, “đỉnh cao trí tuệ” của các ông Hồ, Duẩn, Chinh, Bằng, Đồng …chưa vượt ra khỏi cái ao làng lúa nước VN nhưng lại cứ đòi “trèo cao” ! Giá như ta là người Nhật, người Hàn…

 4. Lê Việt said

  Chưa thoát Cộng, đừng mong thoát Hán!

 5. montaukmosquito said

  Thôi thì không thoát Cộng vậy, chỉ thoát Hán thôi . Khi Hán biết suy nghĩ, trở về với con đường Cộng Sản chân chính, mình lại phụ thuộc Hán về ý thức hệ vậy .

  Khổ chưa không chứ lại!

 6. […] 2257. TIẾNG GỌI CỦA NON SÔNG: THOÁT HÁN! […]

 7. thoát said

  Dân Chủ Đa Nguyên là phương cách THOÁT HÁN hữu hiệu nhất.
  Nó sẽ là quân bài Domino kéo theo TQ Dân chủ đa nguyên.
  TQ theo Dân chủ đa nguyên, VN sẽ bị bớt đe dọa xâm lược và thế giới cũng sẽ bình yên!

 8. Minh tâm said

  Thoát hán là mục đích từ ngàn đời nay của ông cha ta , vĩnh viễn bây giờ và cả mai sau .hàng xóm tốt là đủ , xong luôn phải cảnh giác với anh hàng xóm giặc bành này .
  xong có người nói muốn thoát hán lúc này phải đồng thời thoát Cộng , không biết có làm được hay không ? Thật là may mắn cho dân tộc nếu là tự nó thoát nó .
  Đây sẽ là một bước ngoặt lịch sử vĩ đại của nước mình .

 9. […] Mai (ABS) theo Bauxite VN – Cơ hội để “thoát Hán” trong sự kiện giàn khoan HD-981 […]

 10. Cu teo said

  Số phận dân tộc VN thật nghiệt ngã … luôn nằm dưới háng thằng bành trướng – Đã vậy từng thời kỳ lại một lại có những kẻ lãnh đạo VN tự mình kéo cả dân tộc vào háng kẻ xâm lược – Đúng là muốn bịt mũi cũng không xong !!!!! Enter your comment here…

 11. TIẾNG GỌI NON SÔNG said

  THOÁT HÁN
  Thoát Hán, thời cơ đã đến rồi
  Chần chừ chi nữa hỡi ai ơi
  Việt gian bán nước mang trừng trị
  Dân sẽ vùng lên giữ giống nòi.

  Mấy chục năm qua kiếp tôi đòi
  Một bầy Hán ngụy đã sinh sôi
  Mang đất tổ tiên giao cho giặc
  Thoát Hán, thời cơ diệt chúng bay.

 12. anvile said

  Đây là cơ hội cuối cùng của CSVN trước khi chưa muộn. Bởi lòng tin và sự chờ đợi của con người có hạn. một trăm năm qua đã chứng minh CNCS hoàn toàn là không tưởng và dẫn tất cả các dân tộc theo nó xuống bùn đen .à nay cả thé giới chứng kiến hậu quả. Đây là vấn đề vận mệnh dân tộc chứ không phải đấu lý, đấu đầu hay tranh giành quyền lực nữa. Vận mệnh Tổ Quốc đang trong tâm trí mỗi người dân, cũng là lúc ĐCS phải tỉnh táo mà theo dân. Bằng không sẽ là con đường thoát thân và phản bội dân tộc.

 13. Nguoi Viet said

  Việt Nam mà không thóat nổi hán thì dân tộc VN, tổ quốc VN, nhân dân VN sẽ rất hôi hám cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen

 14. […] Hoàng Mai: TIẾNG GỌI CỦA NON SÔNG: THOÁT HÁN! (BVN/ Ba Sàm). “Một khi Bắc Kinh đã kéo chiếc mặt nạ ra khỏi khuôn mặt thật […]

 15. montaukmosquito said

  Nhắc lại lời của bác Hà Sĩ Phu khi bác chưa được/bi kềm cặp môn nói nhịu

  Giải Cộng Nhi Thoát!

 16. […] Hoàng Mai: TIẾNG GỌI CỦA NON SÔNG: THOÁT HÁN! (BVN/ Ba Sàm). “Một khi Bắc Kinh đã kéo chiếc mặt nạ ra khỏi khuôn mặt […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: