BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 21-05-2014

Posted by adminbasam trên 21/05/2014

Tin nóng lúc 2h sáng: Một CTV ở Sài Gòn cho biết, vì một lý do nào đó chưa rõ (có thể do sợ “kích động” biểu tình, sợ “làm hoang mang dư luận”, hoặc sợ làm căng thẳng thêm quan hệ với “bạn vàng bốn tốt”), từ nay, Cục Báo chí trực thuộc Bộ 4T và Ban Tuyên giáo sẽ là đầu mối thống nhất quản lý thông tin về tình hình Biển Đông, giàn khoan HD-981. Sẽ không có chuyện các phóng viên được liên hệ trực tiếp với cảnh sát biển, kiểm ngư, chính quyền địa phương… để lấy thông tin chính thức nữa.

Bình luận của trang BS: Như vậy, có thể thấy trước là nguồn thông tin chính thức về tình hình Biển Đông, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, v.v. sẽ trở nên rất “ôn hòa”, “nhã nhặn”, “không có gì mới” trong thời gian tới. Mọi nguồn khác (ví dụ phỏng vấn chuyên gia, nhà phân tích quốc tế về Biển Đông) đều là không chính thức. Bà con lưu ý chiến thuật tuyên truyền này của Đảng và Nhà nước: Kể từ bây giờ, có lẽ người dân Việt Nam sẽ chẳng còn cơ hội biểu tình nữa, với lại có mất thêm tí đất tí biển nào thì dân chúng cũng chẳng thể nào biết mà phản ứng.

—-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông (TT). – 6 tàu Trung Quốc tấn công 1 tàu Việt Nam (TN). – Trung Quốc dùng 6 tàu bao vây, ngăn cản tàu CSB 8003 Việt Nam  (GDVN). – Đối đầu “quái vật 981” (kỳ 2): Trực diện trên biển (DT). – Nhất quyết đuổi giàn khoan, tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam (DT). – Cản giàn khoan trái phép: Tàu CSB 4032 kiên cường bám trụ  (Infonet).

Việt Nam đã ‘20 lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan’ (VOA).  – 20 cuộc giao thiệp, Trung Quốc vẫn ngoan cố (TT). – ‘Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút giàn khoan’ (NĐT). – ĐÂU LÀ VIỆT-TRUNG “HỮU NGHỊ”? (FB Nguyễn Hữu Quý).

H2 – Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng QP Trung Quốc đã vỗ vào mặt tướng Phùng Quang Thanh ở Myanmar: Chinese state councilor meets Vietnamese defense minister in Myanmar (Xinhua). – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (CRI). “Bộ trưởng Thường Vạn Toàn cho biết, thời gian qua, Việt Nam tiến hành quấy nhiễu tác nghiệp khoan thăm dò bình thường và hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển quần đẩo Tây Sa, đặc biệt là gần đây Việt Nam xảy ra các vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt nhằm vào doanh nghiệp và công dân Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án việc này. Hoạt động tác nghiệp chính đáng trên vùng biển Tây Sa là quyền lợi của Trung Quốc, không có ai có thể ngăn cản được. Việt Nam cần tôn trọng lịch sử, nhìn thẳng vào thực tế, xuất phát từ đại cục hữu nghị Trung-Việt, không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam cực kỳ coi trọng phát triển đoàn kết và hữu nghị với Trung Quốc…

  – Khương Việt – Giàn Khoan Trung Quốc Xâm Lấn Biển Đông (Dân Luận). – ‘Cuộc đấu tranh trên Biển Đông rất phức tạp’ (VNN). – VN kiềm chế để không xung đột quân sự trên biển (VNN). – Những ngày tháng 5 dậy sóng (TN). – Câu chuyện vua Minh Mạng và Vạn lý Hoàng Sa (MTG).  – Thuyền phó Cảnh sát biển gác nỗi đau gia đình nóng lòng ra biển (LĐ).

– Bản dịch bài viết của Bill Hayton: Trung Quốc tính toán sai trong vụ giàn khoan (Asia Sentinel/ Ba Sàm). – Bản tóm lược: Trung Quốc tính sai khi đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam (TN). – Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan Hải Dương -981 đi đâu? (Infonet). – Lê Ngọc Thống: Giàn khoan Hải Dương 981 vướng ‘núi đá ngầm’ Việt Nam (ĐV). “Việt Nam không muốn chiến tranh nhưng không sợ chiến tranh. Đừng ai lấy chiến tranh ra để dọa người Việt Nam và nên nhớ rằng, khi sự khiêu khích của kẻ thù đã đến hết giới hạn của sự kiềm chế thì Việt Nam sẽ chấp nhận chiến tranh, chấp nhận ‘quyết tử cho tổ quốc quyết sinh’.

Nhân dân cả nước rất bất bình về hành động của Trung Quốc  (ANTĐ). – Cộng đồng người Hoa ở Đăk Lăk gửi thư đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan (DV). “Chúng tôi đề nghị Chính phủ Trung Hoa kiềm chế mọi hành động và rút ngay giàn khoan HD 981 cũng như các loại tàu thuyền hộ tống giàn khoan để khỏi ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Hoa và giữ gìn mối quan hệ hữu hảo giữa Chính phủ và nhân dân hai nước…” – Ý đồ bá chủ của Bắc Kinh khiến Việt Nam phẫn nộ (Le Monde/ Thụy My).

Giàn khoan HD-981 : Trung Quốc chỉ trích Tổng thư ký ASEAN (RFI). – Giàn khoan HD-981 : Indonesia can dự mạnh mẽ hơn vào cuộc đối đầu Việt-Trung (RFI). –  Tập Cận Bình: ‘Bên ngoài đừng can thiệp’, hãy để Việt Nam cho TQ xử (BBC). – 14 nước láng giềng cảnh giác với Trung Quốc bành trướng (GDVN). – Thủ tướng bắt đầu thăm Philippines (VNN). –  Biển trong hợp tác chiến lược VN-Philippines (VNN). – Thủ tướng VN ‘bàn về Biển Đông ở Manila’ (BBC).

Trung Quốc xây dựng tàu chuyên dụng đầu tiên cho hoạt động khảo cổ học ngầm dưới nước (Kichbu). “Dự kiến ​​sau Trùng Khánh, con tàu sẽ tiếp tục thử nghiệm ở Thượng Hải, sau khi hoàn thành, nó sẽ đến hoạt động tại quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) trên biển Hoa Nam (biển Đông-Việt Nam – Kichbu)“.

– Ông Dương Trung Quốc: ‘Tiếng nói nhân dân luôn có trọng lượng’ (VNE).  – Bùi Minh Quốc: QUỐC HỘI PHẢI KHẨN CẤP TRẢ LỜI QUỐC DÂN (Dân Quyền). “Đảng Cộng sản Việt Nam, mà đại diện là tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước – Vua tập thể – coi đảng cộng sản Trung Quốc là đồng chí tốt. Với sự lựa chọn chỗ đứng làm đồng chí tốt của đảng cộng sản Trung Quốc, hiển nhiên đảng cộng sản Việt Nam đã tự loại mình ra khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam để đứng chung chỗ với bọn ăn thịt người, có phải thế không ?

– THƯ NGỎ GỬI NHÂN DÂN TRUNG QUỐC – thơ Lê Anh Phong (Tễu).  – Bắc Phong – Phẫn nộ từ đội ngũ tiên phong (Dân Luận). “Với vai trò lãnh đạo bất xứng / đã luôn luôn nhượng bộ Bắc Kinh / thuyền dân tộc chòng chành mũi lái / tin Đảng còn có thể ai tin?

Việt – Trung ‘vẫn khác quan điểm’ (BBC). – TQ lại nhắc Công hàm Phạm Văn Đồng (BBC). “Một nhà ngoại giao và một học giả Trung Quốc nói Công hàm 1958 là bằng chứng Việt Nam công nhận Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc“.  – Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam (viet-studies/ Ba Sàm). “Chỉ cho đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào lãnh hải của Việt Nam thì nhiều người mới giật mình rằng Việt Nam đã bị xâm lược. Nếu có trách phải tự trách mình, những người ít ỏi có hiểu biết và còn quan tâm đến đất nước, rằng chúng ta đã quá chủ quan và đánh giá thấp các chiến lược của Trung Quốc“.

– Video: Thượng Nghị Sĩ John McCain gửi thông điệp đến cộng đồng Việt Nam (Tin CĐ). “Chúng tôi muốn gửi môt thông điệp đến với tất cả mọi người VN trên toàn thế giới rằng, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cho phép TQ thống trị Á châu và VN thêm 1 lần nữa. Lịch sử cho thấy rằng, dân tộc VN trên 1.000 năm nay đã chống lại ách thống trị và đô hộ của TQ. Người dân Hoa Kỳ sẽ luôn luôn sát cánh với người dân VN ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới để chống lại sự bành trướng và thống trị của TQ“.  – Quan hệ quốc phòng với Mỹ: CÒN CHỜ GÌ NỮA!  (FB Mạnh Kim).

Hải quân Mỹ có thể xoay chuyển cục diện ở Biển Đông? (VOA). – Mỹ đang bán tàu chiến. VN có muốn mua tàu chiến loại xịn của Mỹ cho trận thư hùng trên biển? (FB Tin Không Lề). Nếu không phải là đồng minh của Mỹ thì quên đi! (FB Mạnh Kim). – Tại sao Washington phải chuyển trục về châu Á? (II) (Foreign Affair/ TCPT).

H1Tổng thống Nga tới Thượng Hải (BBC). – Putin gặp Tập Cận Bình ở Thượng Hải: Chinese, Russian presidents hold talks in Shanghai (Indian Express). Trong lúc tình hình Việt – Trung đang căng thẳng thì anh Putin bay qua gặp Tập Cận Bình. Hai anh Putin, Tập Cận Bình muốn gửi thông điệp gì tới đảng và nhà nước VN? Bức ảnh hai nhà lãnh đạo Trung – Nga đang duyệt binh, đăng trên Tân Hoa Xã, nói lên điều gì? Có lẽ Putin muốn nói với Tập: Ông ủng hộ tui chống Mỹ và châu Âu để giải quyết vấn đề Ukraine, tui sẽ ủng hộ ông “xử” thằng VN!

Tổng thống Nga công du Trung Quốc tìm kiếm đồng minh (RFI). – Trung Quốc không thể là đồng minh của ai (RFI). – Putin cần Trung Quốc, Bắc Kinh thế thượng phong ().  – Ông Tập Cận Bình, Putin cam kết tăng cường quan hệ (VOA).  – Truyền thông TQ: Vị trí của Nga ở châu Á (BBC).  – Tổng thống Putin thăm, dự tập trận Nga – Trung Quốc (TT).

– Lo ngại Trung Quốc, Nhật Bản định thiết lập vành đai phòng thủ trên biển Hoa Đông (MTG). – Chuyên gia Nhật đề nghị sắm UAV tấn công đối phó Trung Quốc (ANTĐ).

VN có thể khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế (RFA). – TS Trần Đình Bá: KHÔNG THỂ CHẦN CHỪ KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC VI PHẠM LÃNH HẢI, XÂM LƯỢC HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM RA TÒA ÁN QUỐC TẾ ? (Ngày Đêm). – Trả lời một số ý kiến về Thư yêu cầu lãnh đạo Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa (Dân Quyền).

NAM DAO NGUYỄN MẠNH HÙNG — TỪ CƠN GIÔNG BIỂN ĐẢO, THÁNG NĂM ĐEN (NLG). – “CHÁY NHÀ”… MÌNH, KHÔNG THỂ“BÌNH CHÂN NHƯ VẠI” ĐƯỢC? (BVN).

Ông Dương Trung Quốc: Phải coi chính nghĩa là cao nhất (Infonet). Dương Trung Quốc: “Ở góc độ lịch sử, cá nhân tôi cho rằng chúng ta phải coi chính nghĩa của chúng ta là cái cao nhất”.   Phát biểu của ông Dương Trung Quốc chẳng có ý nghĩa gì, bởi “chính nghĩa” là khái niệm trừu tượng và nó chỉ có giá trị tương đối. “Chính nghĩa” thường nằm trong tay kẻ mạnh, nó thường bị bẻ cong theo ý muốn của những người cầm quyền.  Trường hợp TQ mang giàn khoan cắm vào Biển Đông, ông Dương Trung Quốc cho rằng VN buộc TQ rút giàn khoan là vì ta có chính nghĩa, nhưng TQ cũng cho rằng họ có chính nghĩa khi họ cắm giàn khoan ở Biển Đông.

Tương tự, chuyện biểu tình chống TQ của người dân VN, những người biểu tình cho rằng việc làm đó là chính nghĩa, nhưng đảng và nhà nước cũng mang khái niệm “chính nghĩa” ra để dẹp biểu tình, bắt bớ, đánh đập họ.   Trong bất kỳ sự bất đồng hay tranh chấp nào, cả 2 phía đều cho rằng mình có “chính nghĩa”, nên mang khái niệm “chính nghĩa” ra để nói chuyện với TQ lúc này thì hơi … vô nghĩa. Cần tìm một một khái niệm khác rõ ràng hơn, như “chủ quyền quốc gia” chẳng hạn, thưa ông Dương Trung Quốc.

Chuyện biểu tình không thành qua lời kể của những người trong cuộc (BVN). “ ‘Tôi đi biểu tình yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược, tội phạm gì mà phải bị khám xét?’.  Có lẽ kịch bản đã có sẵn, với thái độ mạnh mẽ áp đảo dứt khoát, viên an ninh trẻ tuyên bố: ‘Chúng tôi có thông tin ông có liên quan một đường dây buôn lậu hàng quốc cấm, yêu cầu ông đưa túi xách để khám xét‘.” Biểu tình là tội phạm?

BIỂU TÌNH THẾ NÀO ?? (FB Phu Nguyen). “Các bạn hãy cùng nhau, bằng lòng tự phát của một người yêu nước Việt Nam, biểu lộ ý chí chống ngoại xâm chỉ với vài chữ viết trên giấy, nên có một que chống để đỡ mỏi tay giơ cao, dựng bảng bên bất kỳ lề đường nào, với gia đình mình, với bạn bè mình, hay ngừng xe tấp vào chung với bất kỳ biểu ngữ nào khác. Hãy biểu tình không địa điểm. Hãy biểu tình không thời gian. Hãy biểu tình không tổ chức.  Không ai có thể ngăn được LÒNG YÊU NƯỚC của bạn“.

– Một CTV gửi tới một văn bản về việc TP Hà Nội tập hợp doanh nghiệp để nói chuyện về vấn đề liên quan đến biển Đông: gửi Tổng giám đốc/ giám đốc công ty trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Người này cho biết như sau: “Công ty em hôm nay nhận được văn bản này. Có vẻ như các công ty hoạt động trong địa bàn Hà Nội đều nhận được văn bản này. Họ yêu cầu tập hợp các doanh nghiệp lại nói chuyện về biển Đông“.

– Lê Trung Tĩnh: Biểu tình và Không gian Dân sự (BBC). “Làm sao các cuộc biểu tình ở nước ngoài có thể kêu gọi thế giới ủng hộ những giá trị tốt đẹp của nhân loại như hòa bình, tôn trọng DOC, UNCLOS 1982, khi cùng xuất hiện trên trang báo là những hình khiêng người quăng lên xe, là bắt bớ hay giam nhốt tại gia người biểu tình trong nước ?” – TS Nguyễn Sỹ Phương: Biểu tình hay bạo động, đã tới lúc không thể thiếu luật biểu tình ? (Ba Sàm). – Việt Nam cần có luật biểu tình: Đb. QH Dương Trung Quốc (RFA).

– Phe cờ vàng và phe cờ đỏ đụng nhau: Biểu Tình Chống Trung Cộng Xâm Lấn Lãnh Hải Việt Nam và Phản Đối Tay Sai Cộng Sản (VATVOnline).  Mời xem lại: Biểu tình tại DC chống Bắc Kinh xâm lấn biển VN (Hiệu Minh).

Tổ Quốc tôi (Dân Quyền). “Tôi nhìn thấy Tổ quốc tôi/ Trong đoàn người đi biểu tình đòi quyền biển đảo/ Tổ quốc tôi trong tay em bé/ Em trong nôi của mẹ/ Đến đây trong đoàn biểu tình…” – CÙNG NHAU KHAI HỘI “DIÊN HỒNG” (Đặng Huy Văn). – CÁC PHƯƠNG ÁN NHÂN DÂN VN THOÁT LÀM NÔ LỆ CHO TRUNG CỘNG (FB Bang Tran).

Bàn thêm về Màu “đồng chí” (BVN). – Lá thư từ Bắc Kinh (pro&contra). “Dù những nghi vấn khổng lồ về thân thế ông Hồ còn treo đó, càng ngày nhiều khoảng tối về sự nghiệp của ông càng sáng tỏ, một phần không nhỏ bằng chính những tư liệu chính thống. Nhưng câu hỏi sau đây có lẽ sẽ không sớm được giải đáp: Hóa đơn khám chữa bệnh cho Hồ Chủ tịch có bị phía Trung Quốc tính vào tổng số trên 800 tỉ (Dollar hay Nhân dân tệ?) – theo tuyên truyền hạch tội ‘Việt Nam vô ơn’ của nhà cầm quyền Trung Quốc – mà Hà Nội bị coi là nợ Bắc Kinh cho chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh chống Mỹ không?

Bạo động chống TQ làm lung lay triển vọng đầu tư của Việt Nam (VOA).  – Tình báo Trung Quốc giật dây các vụ cướp phá nhân biểu tình tại Việt Nam ?  (RFI). – Giám đốc Công an Bình Dương nói về các vụ gây rối (TN). – Bắt hơn 1.000 người bị nghi gây bạo loạn ở Việt Nam (VOA).

TQ xác nhận 4 người chết trong vụ bạo động tại VN (RFA).

Đài Bắc tiếp tục tuyển dụng công nhân Việt Nam qua Đài Loan (RFI).

TRÒ BẦN THỈU CỦA CÔNG AN ĐỒNG NAI (Lê Anh Hùng). – Tuần tin Người Bảo vệ nhân quyền 12/5 – 18/5/2014: Công an, an ninh TPHCM sách nhiễu, bắt bớ thành viên hội CTNLT và PNNQVN (VNWHR).

Roland Bleiker – Cuộc cách mạng bất bạo động ở Đông Đức năm 1989 từ bên dưới và trên đường phố qua những con số (DLB). – Karl Marx dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại chủ nghĩa tư bản (Phần 1) (NCQT). – Tranh cãi về cuốn “Tư bản mới” (Nguyễn Vạn Phú).

Trần Kiên – Một số cơ sở dữ liệu trực tuyến cho việc học luật (Dân Luận).

H1Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu đình chỉ ngay toàn bộ dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên (BVN/ Ba Sàm). “Chúng tôi, những người soạn thảo và ký vào Thư ngỏ này một lần nữa cùng nhau đánh giá lại toàn bộ vấn đề khai thác bô-xít như đang tiến hành ở Tây Nguyên, nhất trí bằng thư ngỏ này kiến nghị với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ra quyết định đình chỉ ngay việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên. Đóng cửa nhà máy Tân Rai và dừng việc xây dựng tiếp nhà máy Nhân Cơ. Việc khai thác bô-xít Tây Nguyên trong tương lai sẽ chỉ được đặt ra khi đất nước có những điều kiện kinh tế và khoa học kỹ thuật mới“.

TRUYỆN KHÔNG THỂ VIẾT (Da Màu). “Kinh nghiệm độc lập người Việt ở hai miền cùng thâu góp, chất ngất, trong nước mắt. Người Việt bùi ngùi thương nhau dưới hai chế độ độc lập, đó là biến cố thứ nhất. Biến cố thứ hai hào hùng thay! Nhưng đã hiện nguyên hình chẳng bao lâu sau, và kéo dài tới nay đã hơn ba mươi năm. Hai biến cố đó xô tới biến cố lạ lùng, ngót hai triệu người Việt Nam thình lình tìm được tới, và bắt đầu mọc rễ trên những bến bờ lạ“.

 ‘Phải xóa mọi rào cản với kiều bào’ (VNN).

Hà Nội mở phiên toà xử Bầu Kiên (RFI). – Bầu Kiên nói cáo trạng không chính xác (TT). – Xử án bầu Kiên: Các đồng phạm khai làm theo chỉ đạo của bầu Kiên (DT). – Video: Xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm (VTV).

– Bản án miễn hình phạt Kim Tử Long bị kháng nghị (VNE).

– Chủ tiệm vàng Hoàng Mai khiếu nại chủ tịch UBND quận (VNE).

Xích Tử – Tăng độ tuổi làm việc, giảm thời gian nghỉ hưu nghĩa là gì? (Dân Luận).

Trung Quốc: thêm một người khiếu kiện bị bắn chết (RFI).

Mỹ cáo buộc TQ ‘ăn cắp thông tin mạng’ (BBC).  – Lần đầu tiên Tư pháp Mỹ tố cáo Trung Quốc làm gián điệp mạng (RFI).  – Mỹ – Trung: Chưa bạn, đã thù (BBC). “Chính phủ Hoa Kỳ đang bực tức và cho thấy sự gây hấn mới đối với các tin tặc Trung Quốc cũng như điều mà Washington coi là ‘ăn trộm kiểu Thế kỷ 21’.”  – Gián điệp mạng : Trung Quốc lên án Mỹ « giả dối » (RFI). – Trung Quốc tố ngược Mỹ tấn công mạng nhiều nhất (TN). – TQ cảnh cáo Mỹ về những hậu quả khác sau vụ truy tố tin tặc (VOA). – TQ triệu đại sứ Mỹ để phản đối việc truy tố 5 sĩ quan về tội gián điệp (VOA).

– Tàu hải quân Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu Triều Tiên (TN).  – Anh trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên xuất hiện tại Indonesia (RFI).

14h:

Đối đầu “quái vật 981” – Kỳ 3: Giữa hai hiệp đấu sinh tử (DT).  – Thuyền phó tàu CSB và phút đối đầu với tàu TQ (Zing). – Tàu cá vỏ sắt trên 300 tấn của TQ chủ động đâm va vào tàu cá của ta  (GDVN).

Kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống (QĐND).  – Việt Nam không chủ trương sử dụng vũ lực trước  (Infonet).  – Việt Nam đã rất kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển (DT).   – Trung Quốc có là mèo trắng hay đen thì khi thấy cá vẫn thèm  (GDVN). – “Trung Quốc không dám xem thường sức mạnh quân sự Việt Nam” (GDVN). – Chiến lược chiến tranh bất đối xứng của Việt Nam trên Biển Đông (Petro Times). – Lật ngửa chiến lược Trung Quốc chiếm Biển Đông từ giàn khoan (KT). – “Nếu Trung Quốc làm quá, Việt Nam sẽ có cách ứng xử tương xứng” (DT).

Chỉ cần chúng ta không hèn!  (GDVN). – Đề nghị Trung Quốc không sử dụng vũ lực gây tổn thương tình cảm nhân dân hai nước (DT).

Công hàm 1958 : một vấn đề thuộc phạm vi công pháp quốc tế (Trương Nhân Tuấn). – Trung Quốc tiếp tục vin vào công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng (Dân News).

Phải nói với Nhân dân thế nào về “16 chữ vàng, 4 tốt“? (PLTP). – Cái gọi là vừa là đồng chí vừa là anh em (DCVOnline).

TS. Tô Văn Trường: VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ PHIÊN BANG CỦA TRUNG QUỐC (Tễu). “Tổng bí thư có lần nói Biển Đông không có gì mới, và giải quyết vấn đề Biển Đông phải biện chứng. Vậy ngày nay, người dân có quyền hỏi ông, bây giờ có gì mới không? Và giải quyết vấn đề Biển Đông phải biện chứng như thế nào?

– Bùi Tín: Hãy giật mình (Blog VOA). “Trước hết lãnh đạo đảng CS và toàn thể đảng viên CS, đoàn viên CS phải giật mình trước hết, để nhận ra rằng hơn 24 năm nay, đảng CS đã có quyết sách sai lầm tự chui vào cái bẫy Thành Đô năm 1990 cực kỳ thâm độc. Hãy giật mình nhận rõ bản chất nham hiểm độc ác của bành trướng Đại Hán là không có giới hạn, vừa tham lam trịch thượng, vừa lừa lọc tiểu nhân...” – Nỗi sợ hãi bao trùm dân tộc Việt (DLB).

– Âu Dương Thệ: Nhà cầm quyền rơi vào sai lầm cục kì nguy hiểm (DCCT). “Họ đòi quyền cao tuyệt đối cho Đảng trong mọi lãnh vực, trong đó có chính sách đối ngoại. Nay chính sách với Bắc kinh đã hoàn toàn thất bại và phá sản, nhưng họ không nhận trách nhiệm. Không những thế họ lại còn không cho Trung ương đảng thảo luận về những nguy cơ của đất nước, không cho nhân dân – đi đầu là trí thức, thanh niên – được quyền biểu tình ôn hòa chống lại sự xâm lấn của Bắc kinh. Như thế vài người đứng đầu trong Bộ chính trị đã trở thành siêu độc tài và đang củng cố quyền lực với việc thực hiện câu nói của Mao Trạch Đông: Trí thức chỉ như cục phân, nhân dân như cỏ dại!

“CHÍ NHỮNG PHÒ NGUY XIN GẮNG SỨC GIỮ LẤY QUAN HÀ CỦA TỔ TIÊN” (Tễu). – “Hịch tướng sỹ tân biên” đuổi giàn khoan 981 (Petro Times/ Ngô Minh). “Nếu tàu chiến Trung Quốc tràn vào Biển Đông, thì gậy đánh golf không đủ đâm thủng thép tàu của giặc, mẹo chạy dự án không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Trang trại nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng, bồ bịch bận không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không xua được giàn khoan giặc, chó cảnh tuy hay không ra biển đuổi được tàu. Chén rượu Tây không làm giặc say ngã xuống biển; người mẫu đẹp không làm giặc rời giàn khoan“.

– Trung – Nga: Từ đồng chí tới đồng minh (BBC). Putin: “Thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, người bạn đáng tin cậy của chúng ta, là ưu tiên chính sách ngoại giao không điều kiện của Nga.  Hiện tại hợp tác Nga-Trung đang tiến lên giai đoạn mới của đối tác toàn diện và liên hệ chiến lược. Sẽ không sai khi nói nó đã đạt tầm cao nhất trong cả lịch sử hàng thế kỷ nay“. – Khế ước của Putin? (Cu Làng Cát). – Nga, Trung muốn ám chỉ điều gì từ cuộc tập trận hải quân chung? (DT). – Nga cho Trung Quốc tham quan siêu tuần dương hạm Varyag  (ANTĐ).

CHỦ NGHĨA BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH (Tương Tri). – NGUYỄN TRỌNG TẠO: TRUNG QUỐC ĐÃ NHẦM LẪN KHI ĐỐI XỬ VỚI VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

Trung Quốc tài trợ 112 triệu USD để bịt miệng Campuchia vụ giàn khoan? (GDVN). – Đài Loan không để tàu chiến TQ bén mảng vào lãnh hải (Sea Times). – Sự gia tăng hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á đạt hiệu quả (Vietstock). – Giàn khoan HD 981 trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Trung-Nga (DLB).

Thỉnh nguyện thư đăng trên trang web Nhà Trắng: Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc về giàn khoan 981 (ĐS&PL). Hiện còn có một thỉnh nguyện thư khác đăng trên website Nhà Trắng: Kiên quyết đáp trả những hành động khiêu khích của TQ gần quần đảo Hoàng Sa và ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền (White House). Thỉnh nguyện thư này có 4 điểm, trong đó có điểm thứ 2 “Ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ trở thành lãnh đạo đối lập với chính quyền CSVN”.

Suy nghĩ về biểu tình (DLB).  – Thêm lời kêu gọi biểu tình ôn hòa (DLB).  – No China 2, hành khúc ca & “Tập Hợp Sơn Hà Nguy Biến” xuống đường! (DLB).

Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy (DTD).

Nguyễn Ngọc Lụa được thả sau hơn 8 tiếng bị bắt (DTD). – Những người bị đàn áp khi biểu tình lên tiếng (Cựu TNLT). – Lòng đau đớn khi con nhìn người mẹ trong cơn đau quằn quại (DLB).

Dân mạng TQ lo lắng bạo động ở VN (BBC). – Bộ Thương mại Trung Quốc: Trịnh trọng yêu cầu Việt Nam bù đắp lại hậu quả nghiêm trọng đã gây nên cho doanh nghiệp Trung Quốc bằng hành động thực tế (CRI).

Dòng thông báo ứa nước mắt của ông chủ Đài Loan (VEF).

Mấu chốt để giải quyết vấn nạn VN là giải thể ngay CƠ CHẾ (VLB).

Giải Thể Chế Độ Cộng Sản– Kinh Nghiệm Đông Âu (Phay Van). – NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN LIÊN XÔ SỤP ĐỔ (GNLT).

Diễn biến phiên toà vụ án bầu Kiên: ‘Ông Kiên chỉ đạo chúng tôi’ (MTG). – Chuyển nhượng tài sản đã thế chấp theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT (ANTĐ). – Bầu Kiên chối tội “kinh doanh trái phép” (DT). – Bầu Kiên: “Tôi không kinh doanh vàng mà đầu tư vào giá vàng” (Gafin). – Chối tội, bầu Kiên kể ăn cơm với Chủ tịch Hoà Phát suốt 10 năm (NLĐ). – Bầu Kiên lừa đảo hay bên bị hại tự lừa mình? (ĐV).

CHDCND Triều Tiên đang tiến gần tới sở hữu tên lửa hạt nhân? (MTG).  –  Triều Tiên xây bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa? (DT). – Những bức ảnh hiếm hoi từ Bắc Triều Tiên (Kichbu).

Mỹ chế tài 12 người Nga vi phạm nhân quyền (VOA).

Hồng quân Liên Xô giải giáp đạo quân phát-xít Quan Đông (ANTĐ).

KINH TẾ

H2Kết quả kiểm toán: Các ông lớn ngân hàng đầu tư thua lỗ  (Gafin).

Chính phủ quyết định mặt hàng được lập Quỹ Bình ổn giá (HQ). =>

 Giá vàng, USD bất thường: Có đầu cơ, làm giá trục lợi (TT). – Ngân hàng Nhà nước: Nên tranh thủ bán vàng  (Gafin).

NHNN: Tỷ giá thị trường tự do tăng không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin trục lợi (Vietstock).

Vietstock Daily 21/05: NĐT lạc quan, thị trường có cơ hội vượt khó! (Vietstock).

 Thương lái Trung Quốc lại mua sản vật mới: con banh lông (TT). – Nhiều siêu thị điện máy lên kế hoạch sàng lọc hàng Trung Quốc (MTG).

– Bình Dương hỗ trợ 700 tỷ đồng cho công nhân (VNE).

– Samsung không chuyển nhà máy Trung Quốc sang Việt Nam (VNE).

– Giúp nhà giàu Mỹ trốn thuế, ngân hàng Thụy Sĩ nộp phạt 2,6 tỉ USD (TT). – Apple và Samsung tính hòa giải trên mặt trận bằng sáng chế (TN).

Giám đốc IMF kiện các nhà sản xuất phim “Welcome to New York” (MTG).

– Du khách Việt Nam gia tăng đến Indonesia (LĐ).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-5-2014  (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-5-2014

Vụ trưởng Ngoại hối: “Người dân có vàng thì nên bán” (Infonet).

PVL: Lỗ thêm 156 tỷ đồng năm 2013, kiểm toán lưu ý vụ ông Hoàng Ngọc Sáu (Vietstock).

Kết luận của Thủ tướng về hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh (CP). – Gia hạn nộp thuế đến 2 năm với doanh nghiệp bị đập phá (DT).

Tỉ phú trẻ nhất sàn chứng khoán là ai? (NLĐ).

General Motors thu hồi thêm 2,4 triệu chiếc xe (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NGƯỜI KÉO MÀN : Tiểu thuyết kịch NHẬT TIẾN (KỲ 4) (Nhật Tuấn).

TÌNH THƯƠNG TRONG NGOẶC KÉP  (Da Màu).

Cháo đỗ xanh (Người Buôn Gió).

Chờ hỏi Nguyên Sa (Da Màu).

H3Hãy sống như bạn muốn! (THĐP).

<- Đường hầm “đất đỏ” độc nhất Việt Nam (DV).

« Về nhà » : Cách mạng Văn hóa và ký ức bị lãng quên (RFI).

« Hai ngày, một đêm » : Bi kịch của châu Âu thời khủng hoảng (RFI).

– Người nghệ sĩ tâm huyết và đoạn trường với chiếc Lambretta cổ (LĐ).

– Tiết lộ gây sốc về cái chết của ‘biểu tượng sex’ Marilyn Monroe (VNN).

Phim về trẻ bụi đời Việt Nam gây chú ý tại LHP Cannes (DT).

– HLV Trần Vân Phát: Tuyển nữ Việt Nam sẽ làm nên lịch sử (TN). – Tuyển nữ Việt Nam tập sút penalty trước trận ‘chung kết’ với Thái Lan (TN). – VFF đình chỉ 9 cầu thủ V.Ninh Bình dính líu đến bán độ (VNN).

14h:

Những mối quan hệ nguy hiểm, Laclos (phần 1) (Nhị Linh).

AI ĐÃ GIẾT A.Q ? (Tương Tri). – TRỜI CAO ĐẤT THẤP

LÊ MINH QUỐC sống để mà tin (Lê Thiếu Nhơn).

LM TRẦN CAO TƯỜNG – Nhịp Vũ Sông Ngọc Với Du Tử Lê (DTL).

Tu bổ chùa Một Cột – Làm sai quyết định của Thủ tướng?! (DT). Đọc mấy tin này, lo lắng vô cùng. Lo là một ngày nào đó thủ tướng… băng hà, chắc cả nước không thể sống nổi, bởi chuyện lớn, chuyện nhỏ gì cũng phải có bàn tay của thủ tướng mới xong. Dân VN chắc không thể sống nếu không có thủ tướng?!

Những nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam (DV).

Ngày Hội ẩm thực miệt vườn (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân 72.000 cử nhân thất nghiệp (DT). – 72000 người thất nghiệp và trách nhiệm của ngành giáo dục  (GDVN).

Cử tri đề nghị giám sát chặt chẽ chủ trương đổi mới sách giáo khoa (GDVN).

Đứng xa nhìn… triết lý giáo dục (Nguyễn Vạn Phú). – Thị trường và định hướng (Nguyễn Vạn Phú).

Để phép màu xảy ra! (Tia Sáng).

– Học sinh Việt Nam đạt giải cao về Khoa học – Kỹ thuật quốc tế (TN).

 ‘Cậu bé ốm yếu’ giành giải vàng Olympic châu Á (VNE).

 Nước biển dâng cao, NASA bị đẩy lùi (TN).

– Trưng bày voi ma mút 42.000 năm tuổi (VNE).

14h:

DIỄN BIẾN TÂM LÍ NHÂN VẬT MỊ TRONG TRÍCH ĐOẠN “VỢ CHỒNG A PHỦ” – VĂN HỌC 12 THPT (Lê Nhật).

Trò chuyện với đại diện Việt Nam tại Hội thi Khoa học, Kỹ thuật Quốc tế Intel (VOA).

Sinh viên chống tham nhũng ngay trên giảng đường (Infonet). Coi chừng đi chăn kiến!

Triển lãm xác voi ma mút được bảo quản hoàn chỉnh nhất thể giới (MTG).

Hoạt động của NOAA để dự báo mùa bão Đại tây dương (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H5– Số ca mắc sởi giảm mạnh (MTG).

– Chuyện ở ‘làng siêu bão Chanchu”: Ngày đại tang chung của cả làng biển (MTG). =>

 Công nhân ngất xỉu hàng loạt có thể đã hít phải khí độc (VNE).

Bắt giữ hàng trăm thùng linh kiện Iphone lậu từ Trung Quốc  (Infonet).

Mẹ nghiện bắt con đi ăn xin (DT).

– Cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TT).

– Bất lực nhìn 500 tấn axít ‘tra tấn’ người dân? (MTG).

– Định Công Thượng khát khô giữa trời nắng nóng (VNE).

– Điện Biên động đất 3,9 độ richter (TT).

 Trung Quốc: Tấn công dao, 8 học sinh tiểu học bị thương  (TT).

Xem “nhà truyền giáo” Nick Vujicic nói về nghị lực sống (DT).

‘Tiến thoái lưỡng nan’ vì nghèo ở TQ (BBC).

– Trẻ em Nhật Bản mắc bệnh nghi do gió độc từ Trung Quốc (MTG).

Tai nạn tàu hỏa chết người ở Nga (BBC). – Tàu chở hàng đâm nát tàu chở khách ở Nga (VNE).

14h:

Phỏng vấn một người lái xe taxi (Chúng ta).

Bệnh hô hấp ở trẻ em bất ngờ tăng giữa mùa nắng nóng, vì sao? (MTG).

Ngôi trường hơn 20 năm “sống chung” với thuốc trừ sâu (DT).

Hè đến, lại thảng thốt lo tai nạn đuối nước (DT).

Hoa Kỳ: Tiểu bang Pennsylvania cho phép hôn nhân đồng tính (VOA).

Nam Triều Tiên chia buồn vụ sụp chung cư ở Bình Nhưỡng (VOA).

QUỐC TẾ

Quân đội Thái Lan ban hành thiết quân luật (RFI). – Thái Lan bất ngờ tuyên bố thiết quân luật (BBC).  – Thủ tướng Thái Lan hoan nghênh, nhắc quân đội tuân thủ hiến pháp (RFA). – Quân đội Thái Lan phủ nhận đảo chính sau khi ban hành thiết quân luật (VOA). – Thế giới theo dõi sát thiết quân luật ở Thái Lan (RFA). – Kinh tế Thái Lan co cụm vì bất ổn chính trị (VOA).

PTT Biden tiếp tục lên án Nga sáp nhập lãnh thổ Crimea (RFA). – Medvedev: Nga không có nghĩa vụ đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine (GDVN). – NATO không điều vũ khí hạt nhân tới Đông Âu (VNN). – Châu Âu tháo khoán 100 triệu euro cho Ukraina (RFI).  – Nga bán khí đốt cho Châu Á thay vì cho châu Âu ? (RFI). – Nga không đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt cho TQ (RFA). – Nhà báo : Nạn nhân cả hai phía thân Nga và chính quyền Ukraina (RFI). – Binh sĩ Nga sẵn sàng trở về căn cứ (VOA).

H3<- Ông Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Ấn vào ngày 26/5 (VOA). – Tân thủ tướng Ấn Độ với thách thức TQ (VNN).  – ‘Hồn đại úy Baba’ trấn giữ biên cương Ấn – Trung (MTG).

23 người chết trong các vụ tấn công tên lửa ở Syria (VOA).

– Mỹ triển khai máy bay sơ tán công dân chạy khỏi Libya (MTG).

Tại Hà Lan, quản giáo đông hơn tù nhân (RFI).

– Singapore truy quét nạn cá độ trái phép trước thềm World Cup (MTG).

Ngân hàng Thụy Sĩ nhận tội giúp các công dân Mỹ trốn thuế (VOA).

– Cả triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt hủy diệt tại Balkan (LĐ).

WHO phát động kế hoạch cứu mạng hàng triệu trẻ sơ sinh (VOA).

14h:

Ukraine khẳng định Nga đã rút quân khỏi biên giới (MTG).

Thái Lan: Thiết quân luật duy trì đến khi ‘yên ổn và trật tự’ được tái lập (VOA).

Một nhóm đối lập cho biết, chiến tranh tại Syria đã khiến hơn 160.000 người thiệt mạng (DCCT).

Quốc hội Libya họp trong nỗ lực khôi phục trật tự (VOA). – Libya bầu quốc hội mới vào 25 tháng 6 (VOA).

Nga, Trung Quốc không đạt được thỏa thuận khí đốt (VOA).

Nigeria: 45 người thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom (VOA). – Nigeria: Đánh bom kép, 118 người thiệt mạng (NLĐ).

Al Shabab vẫn đe dọa các nước góp quân AMISOM (VOA).

* RFA: + Sáng 20-05-2014; + Tối 20-05-2014

* RFI: 20-05-2014

* VTV: + Bản tin Chào buổi sáng 20/5/201; + Điểm báo – 20/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 20/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 20/05/2014 ; + Bản tin Tài chính kinh doanh trưa – 20/05/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 20/05/2014 ; + Danh ngôn và cuộc sống – 20/05/2014 ;  + 360 độ Thể thao – 20/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 20/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 20/05/2014 ; + 7 ngày công nghệ – 19/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 20/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 20/05/2014 ; +  Thế giới trong ngày – 20/05/2014 ; + Bản tin thời sự 12h – 20/05/2014; + Thời sự 19h – 20/05/2014 ;+ Bản tin quốc tế 17h – 20/05/2014

+ Những bằng chứng về chủ quyền Hoàng Sa; + Người dân Thổ Chu quyết tâm bảo về đảo; + BĐBP Lào Cai nhận bàn giao 15 nạn nhân bị bán sang TQ; + Ngư dân Đà Nẵng kiên cường bám biển ; + Du lịch Lý Sơn gặp khó  ;+ Chính phủ báo cáo Quốc hội về kinh tế – xã hội ; + Các doanh nghiệp tại Bình Dương hoạt động trở lại ; + Doanh nghiệp mong ổn định tỷ giá ; + Nghi vấn thị trường chứng khoán bị đánh xuống; + Đã có đại lý sữa giảm trọng lượng nhưng vẫn giữ nguyên giá ; + Insight into Vietnam : Câu chuyện bình vôi ; + S – Việt Nam: Đi chợ chiếu “âm phủ” ; + Hải quân Mỹ biến nước biển thành nhiên liệu ; + Sốt xuất huyết : Nguyên nhân và loại thuốc cần tránh ; + Người dân chủ quan trước nguy cơ bệnh dại ; + Linh Chi – Cô bé khuyết tật giàu nghị lực ; + Nguyên nhân mất nước tại một số khu vực Hà Nội ; + Nghệ An: Xe cơi nới, hoán cải vẫn lưu thông trên đường ; + Khởi tố vụ buôn lậu gỗ tại Bình Phước ; + Những hình ảnh mới nhất ở Thái Lan

50 bình luận trước “Tin thứ Tư, 21-05-2014”

 1. Ối dồi ôi said

  Tu bổ chùa Một Cột – Làm sai quyết định của Thủ tướng?! (DT)

  Thủ tướng ui, Tui ăn ổi nhiều quá … ị hổng ga !!!

 2. Nguoi Viet said

  Tối qua đọc các bản tin tiếng anh và tiếng việt đều thấy thỏa thuận lịch sử về cung cấp năng lượng mà chú Putin ký được với tàu vào phut chót lên đến 400 tỷ dollars Mỹ . Các bản tin còn cho biết để đạt được thỏa thuận này cũng như sự hổ trợ của tàu trong vấn đề Ukrain và chính sách chống phương tây và Mỹ của Nga, Putin đã phải chấp nhận một số thỏa hiệp bí mật nhưng giá cả thì gần với đòi hỏi Nga .
  Đọc tới đây tôi thật lo, không biết VN có nằm trong những thỏa hiệp này không – Mà chắc là có trong tinh hình hiện nay thôi !
  Còn nhớ cách đây chừng 3 tháng, báo Nga đưa tin TQ phản đối với Nga và chú Pu về việc cấp vũ khi cho VN ngay tại cái thời điểm tình hình chưa căng thẳng thế này giữ Hoa – Việt huống gì bây giờ !!!!
  Chỉ nêu ài giả thiết về các thỏa hiệp liên quan đến VN như sau để rộng đường dư luận :
  1) Ngưng, hạn chế và trì hõan các hợp đồng cung cấp vũ khi cho VN như hỏan chuyển giao các tàu Kilo còn lại hay máy bay Su 30, đợi sau khi chúng tôi tát bể mặt “thằng đàn em vô ơn” đã nhé !?
  2) Ngưng trì hõan các hợp tác chế tạo và cung cấp tên lữa , bảo trì tàu quân sự với VN
  3) Đựng can thiệp vào vấn đề lien quan đến biển đông kể cả khai thác và thăm dò dâu hỏa với VN tại khu vực này
  …. Còn gi nữa ?!
  Các bác đu đuôi gấu Nga cần biết rằng thỏa thuận khổng lồ mua 6 Kilo thì chỉ là hạt cát so với hơn 20 thỏa thuận đã ký giữa Nga- Tàu trong chuyến đi này mà chỉ riêng thỏa thuận về năng lượng đã lên đến hơn 400 tỳ mỹ kim !
  Chỉ buồn cho các bác thích bám & đu đuôi gấu Nga giờ chắc không còn chổ để đu nữa vì giờ đuôi Gấu đã cột chặt với đuôi Rồng rồi ! Thế mới biết chọn bạn mà chơi nhé !

 3. khach said

  Xem ct thời sự vtv1 vào lúc 19 giờ,ngày 21/5/2014 thấy 3X gặp TT Phi luật tân,có vẻ ông ấy bị tay cạy kho kèm chặt. Tay này nổi tiếng với câu nói:”VN không liên kết với nước nào để chống lại nước thứ ba”(mà mới đây một vị lãnh đạo trẻ đã “đạp cứt” tay này nên cũng dùng câu nói đó để trả lời cho câu hỏi của một nhà KH trẻ).Không biết,mấy ông này có phân biệt được sự khác nhau giữa một nước thứ ba với một nước luôn có hành động kẻ cướp lấn chiếm đất liền,biển đảo của tổ tiên từ ngàn xưa cho đến tận ngàn sau?Chúng chỉ có thể ngừng hành động kẻ cướp khi thôn tính được hoàn toàn nước VN.Vậy tại sao VN không thể liên kết với một,hai hay ba nước khác để chống lại kẻ cướp nước khi VN yếu(mà Phi luật tân là một điển hình)?Và liệu câu nói xác định lập trường của tay cạy kho quân nhu có được coi là nối giáo cho giặc?

 4. […] Basam […]

 5. Trần said

  VTV tối nay đưa tin Vạn Toàn quốc phòng TQ gặp PQThanh quốc phòng VN. Ông Thanh mặt nghiêm nghiêm còn được, nhưng mấy vị đoàn ta lúc bắt tay tay Toàn thì cười cười, cười gượng trong khi Vạn Toàn vưỡn nghiêm nét mặt, trông phản cảm quá. Chả lẽ “cười” đã được phân công công tác.

 6. Hai Lúa said

  Các bác ơi, các bác đọc cái bài này nè….một kiểu ru ngủ tự sướng hài vãi ra quần. Có vẻ như là phân tích, là uyên thâm, là khẳng khái lắm nhưng với cái lập luận không có chứng cớ, chỉ là tự sướng, là võ mồm của kẻ nhận thức kém cỏi, tự an ủi mình thế này thì……nó còn nguy hiểm hơn cả những cái luận điểm 4 tốt 16 cục vàng nữa đấy
  http://www.websurf.in/browse.php/GErucC_2/FcDyBSz3/rGdg0TZx/lztJcAkN/QBiyAwQO/fVuW1rJC/5ceCpl28/9Z9qsZau/5_2FxRJX/32sZV_2F/yCTmwGOZ/YmYv45iC/vIjHvk8u/LaU9jQEY/7AIf1ZnX/i87zomDf/LahqjtcU/0QKAXOp9/rKLCN0CX/8_3D/b29/

  Lúa tui mắc cười một chuyện là bác BTV lại tô đậm nó lên, xem nó đáng đọc như là tuyên ngôn hùng hồn của mấy cha có não bộ ấu trĩ, phù thủng.
  Nó chẳng khác gì câu nói cửa miệng của trẻ con “mày đánh tao hả, tao về tao méc tía tao, tía tao mạnh lắm, anh hùng lắm, tía tao có súng nước sẽ bắn chết mày luôn”
  Đúng là nuốt không nổi cục tức.

 7. […] Tin thứ Tư, 21-05-2014 […]

 8. NCH said

  Đọc tin anh Bình Minh điện đàm với ngoại trưởng Mỹ về vấn đề giàn khoan…nghe nhục như con cá nục…nó cướp đất cướp biển của mình mà chỉ “phản đối và gọi điện”…độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ cái “tự do”.
  Quánh thấy mẹ nó luôn,tới đâu thì tới. Cái dãy Trường Sơn thì đốt mẹ nó hồi chống Mỹ rồi…kiếm cái khác mà đốt….Chán hớn con gián!

  • Mongun said

   Dù sao, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng khi Việt Mỹ đang xích lại gần nhau, và biết đâu sẽ là đồng minh của nhau trong một thời gian ngắn nữa?

 9. hoaden said

  “…hắt bát nước đi là không thể hốt lại,..” Nhưng thưa ngài PTT,nếu bát nước đó là “bát nước độc” thì ngài muốn “hốt lại” để cho ai uống? Ngài và con cháu Ngài uống hay là “bắt dân lành uống..” Thật quá đáng buồn cho “các đỉnh cao trí tuệ”??

 10. Lý Chí Quyết said

  Nghe tay “mèo gió” này nói năng liên thiên, mịa cái vụ đọc điếu văn tang lễ tướng Trần Độ, thiên hạ chưa nguôi, giừ ông lại đưa ra những lời lẽ ve vuốt giặc tàu . . . lịch sử đã lên án và đang nguyển rủa lũ cẩu chúng bay !!!

 11. Mường Nhé said

  Nói thật với các bác, em nghi ngờ lắm về cái “Thỉnh nguyện thư đăng trên trang web Nhà Trắng: Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc về giàn khoan 981” Bởi vì nó được nhiều trang báo đảng (ĐS&PL, Dân Việt, Truyền hình Công an ANTV,…) hồ hởi đưa tin. Phải chăng đây là lá bài của Bộ công an? Dùng người ở Mỹ đăng Thỉnh nguyện thư để kêu gọi cộng đồng người Việt ủng hộ ?

  • Hoa Cải said

   Nếu Đảng VC thực sự làm điều đó thì càng có cớ để đảng Trung cộng thẳng tay đập chết mịa đảng VC. Đây là tin vui cho VN. Bởi VN sống được tốt chỉ khi đảng VC đi chết đi.

 12. montaukmosquito said

  – TS. Tô Văn Trường: VIỆT NAM KHÔNG (CHƯA) PHẢI LÀ PHIÊN BANG CỦA TRUNG QUỐC (Tễu) Chỉ mới là phiên bản của Trung Quốc thôi . Đảng Cộng Sản VN đang cố gắng nốt để VN trở thành phiên bang của Trung Quốc, và đảng viên một lòng ủng hộ Đảng .

 13. khach said

  ”Về Hoàng Sa,ta chưa đòi được thì con cháu ta đòi”.Khi phát biểu những lời này không biết vị lãnh đạo cao cấp kia có biết thời hiệu khởi kiện vụ “TQ dùng vũ lực chiếm đóng trái phép HS” là bao nhiêu năm?Xin thưa là 50 năm,tính từ 1974.Vậy thì VN chỉ còn có 10 năm ngắn ngủi để khởi kiện,tính từ thời điểm này(2014),thưa qúy ông.Do đó,xin quý ông đừng đợi đến con cháu mai sau vì sao ông biết rồi chứ?Nào,bây giờ đã đến lúc hành động,dù biết hắt bát nước đi là không thể hốt lại,bỡi lẽ, bạn “vàng” buộc ta phải làm vậy.Mọi sự chậm trễ của quý ông đều có tội lớn với tiền nhân,Tổ quốc mai sau và nhân dân VN hôm nay.Hay là các ông đã bị sức mạnh của ai đó, từ đâu đó bắt “thóp” khiến các ông mất sức chiến đấu?Điểm mặt trong giới chóp bu thì người dân không khó để biết ai yêu nước,ai làm tay sai ngoại bang vì họ đã để lộ ra trong quá trình làm việc.Và qúy ông hẵn cũng biết!!!

  • NCH said

   Ông phó thủ… này đá đểu “cha già dân tộc” một cú quá mạng…cha già luôn bảo: “Chúng ta làm con cháu chúng ta hưởng, chúng ta chiến đấu vì tương lai con cháu chúng ta”.
   Thên tí nữa, nghe đồn khi làm bản thu hoạch về học tập tư tưởng của thằng…”cha già” thì anh Đam này luôn xuất sắc. Phó thủ… mà còn thế đừng trách DLV

  • montaukmosquito said

   Tiện một công đôi ba chuyện, bán sạch VN cho TQ, lấy tiền dông, rồi đổ lỗI tại dân không đoàn kết, và trao trách nhiệm giành lại đất nước cho những thế hệ sau một lần luôn có phải hơn không ? Làm chi mấy đảo lẻ tẻ không biết nữa!

 14. […] ABS […]

 15. […] ABS […]

 16. […] Posted by adminbasam on 21/05/2014 Basamnews […]

 17. Hoa Cải said

  Nhờ Đảng Trung, Đảng Việt, nhờ bác Mao, bác Hồ mới có Điện Biên Phủ, mới có Công hàm 14/9/1958, mới có đại giàn khoan HD981 cắm sâu trong thềm lục địa Việt Nam như hiện tại chứ đâu dễ gì tự dưng mà có.
  Kỷ niệm 70 năm Điện Biên, Phùng Quang Thanh “đời đời nhớ ơn Trung Quốc”. Nay Bộ 4T và Ban ma giáo tung của tập trung thông tin HD981, biển đảo, dân chài về một chỗ, xào nấu thơm ngon, phù hợp khẩu vị đôi bên tương đồng thưởng thức trước khi tung vào không gian đại chúng.
  Nhờ bán một phần lãnh thổ mới đánh thắng đế quốc, mới chiếm được cả miền Nam chứ bộ. HS, TS và vài nghìn km2 biên giới so với miền Nam bên nào ngon hơn? Tinh thần người cộng sản là thế đấy. Ai thích thì cứ nhào vô kiếm ăn.

 18. Nguoi Viet said

  Tôi hy vọng sau khi Ngài Putin sang bán tàu ngầm Lada và Su 35 cho anh bạn trung quốc, Ngài sẽ cho phép Nga bán thêm cho người anh em Việt Nam Su30MKII và vài chiếc Kilo nữa để làm bia cho anh bạn Trung quốc thực tập sự lợi hại của Lada và Su-35 mà Nga vừa bán cho Tàu !

 19. Nguoi Viet said

  Tôi hy vọng sau khi Ngài Putin sang bán tàu ngầm Lada và Su 35 cho anh bạn trung quốc, Ngài lại sẽ cho phép Nga bán thêm cho người anh em Việt Nam Su30MKII vài chiếc Kilo nữa để để bia cho anh bạn Trung quốc thực tập sự lợi hại của Lada và Su-35 !

 20. Lòng tin said

  Thông tin một chiều luôn tạo ra sự thiếu tin tưởng trong dân
  Sáng nay trong tin thới sự 6h. VTV phỏng vấn BTQP Phùng Quang Thanh về cuộc gặp của ông với BTQP trung quốc. Chỉ có đề cập tới ông Thanh nói gì với BTQP TQ, không đề cập tới một từ nào về BTQP TQ nói gìvới ông Thanh. Kiểu đưa tin này luôn tạo nên mối hoài nghi về sự che dấu thông tin và sự thật của cơ quan tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, làm cho người dân mất lòng tin

  • Lê Việt said

   Điều này là do tại bác cả tin quá đấy thôi, chắc bác vưỡn còn là đảng viên? Chứ dân Việt nam ngày nay nếu ai mà còn tin vào cái đẻn này thì mọi người sẽ hiểu đấy là một kẻ bị thiểu năng trí tuệ.

 21. quan said

  Chỉ có nước lớn cậy thế àm bậy.Đó là di huấn Tổ tiên,chẳng nhẽ ai đó lại quên.

 22. khach said

  Vậy là CụcBC,BanTG quản lý thông tin về tình hình BĐ,giàn khoan HD981.
  Thật ra,từ lâu,mọi người không còn tin vào những thông tin của truyền thông chính thống(lề phải).Và người dân mặc định quy định bất thành văn như sau:Khi báo chí lề phải đưa tin thì cần tính đến độ sai biệt,có thể là 5 lần hơn hoặc kém,thậm chí có trường hợp độ sai biệt phải là 10 lần hơn hoặc kém.Nếu là tin tốt thì cứ giảm đi 5 hoặc 10 lần là tiếp cận gần đến sự thật.Tương tự,nếu đó là thông tin xấu thì cứ nhân mức độ xấu lên 5 hay 10 lần là OK.Còn nếu không muốn đọc thì đừng mua những tờ báo đó đi nếu không có nhu cầu chùi đít.Tóm lại,truyền thông lề phải đã thực sự không còn là lựa chọn của người dân từ rất lâu dù có hay không thông tin lề trái,huống hồ những tin tức từ thông tin lề trái đã đáp ứng được sự mong đợi của đại đa số người dân vì ai cũng biết dối trá là bản chất của cộng sản.

 23. Trần said

  Ủng hộ nhà nước mấy hôm nay ít đưa tin về Putin đi TQ và nhạy bén chuyển sang “thiện cảm’ với Ucraina.
  Nghe thông điệp của TNS John McCain gửi người Việt trên toàn thế giới, thấy phấn chấn quá. Đại hội tới mong ông được bầu làm Tổng Thống.

  • montaukmosquito said

   Bác mới chứng minh ông Thiệu sai, ghi lại lời nói của người Cộng Sản, chừng vài tháng sau đối chiếu lại . Bảo đảm điên cái đầu liền!

   Quy luật chung: “Nhổ đấy, liếm đấy”

   • Mocditto said

    lâu lắ,m mới gặp bác bác móc_đít_tô :). Nói vậy chứ tui rất khóai các ý kiến của bác. Bác nói tưng tửng nhưng thỉnh thỏang cũng đúng phóc !
    Thân mến

  • sangmat said

   78 tuổi rồi!

 24. Mongun said

  Dạo này chuyện biển đảo sôi sục quá, mọi người quên mất chuyện ông Nguyễn Hữu Vinh

  • Trần said

   Không quên đâu. Nhớ cả Điếu cầy, Bùi Hằng, Minh Hạnh…Nhớ cả các chiến sĩ ngoài biển. Nhớ cả dân oan Dương Nội , Ecopark…Nhớ cả Cổ Phần hóa, CNHóa , HĐHóa 2020…

 25. Chừng nào thằng hoàng trung hải chưa được chuyển sang vị trí vô thưởng vô phạt, chừng đó nguy cơ mất nước càng cao.

 26. Tòe said

  Cái kiểu tư duy ” Cái gì dân không biết thì xem như không có” và tự tin cho rằng “ta không cho báo chí lể phải trong nước nói thì dân sẽ không biết” chắc chắn sẽ tạo ra nhiều trang mạng thông tin mới.
  Sự bất mãn của người dân không thể vì vậy mà sẽ giảm mà nó sẽ chuyển sang đối tượng là đảng cas cầm quyền. Đó chính là điều mà bọn Trung cộng muốn.

 27. Gloomy 1721979 said

  Nhìn ông Thanh ” xôi thịt ” quá ! Chụp ảnh bắt tay ngoại giao lại mang một bộ mặt thất thần thế kia . Dũng khí QĐNDVN là như thế này ư ?

 28. Dan Viêt said

  Dù hình thức bề ngòai không thể dùng để đáng giá nhưng nhìn bác đại tướng Phùng Quang Thanh với tác phong bị thịt thì có thấy được hình ảnh của quân đội và hành tướng lãnh xôi thịt hiện nay – Hãy so với các tướng lĩnh của các nước khác , thôi thì so luôn với tư thế và tác phong của tên tau khựa bộ trưởng quốc phòng Thường Vạn tòan thì cũng nói lên được phần nào – Nhìn mặt mũi anh Thanh nhà ta tôi có cảm buồn không biết hồn thiên Trân Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi, Lý thường Kiệt, Nguyễn Tri Phương hay ngay cả Võ Nguyên Giáp, Ngô Quang Trưởng giờ nay còn đâu !!! Một đám bịt thịt ham ăn ham ngũ thì dũng khí ở đâu ra ?!

 29. quang dinh said

  KHÔNG NƠI THƯỜNG TRÚ
  “Ngày mai không nhận xác chồng”
  Ông nào cũng dính lông hồng trên mu
  Ngày mai tẩn liệm con cu nhiều đêm chăn gối vẫn ngu gục đầu
  Ba Đình chân bước qua cầu tõm rơi mặt trận bể dâu biển ngưởi
  Trùng dương thi thể đười ươi con trôi thằng trỏng ngậm cười nước non
  Nam nhân không lộ hai hòn thoát y cửu khiếu nữ nhi tạo hình
  Đầu đàn bố trận bày binh
  Tử thi chìm nổi hải kinh địa phiền
  Ba hồn bảy vía cuồng điên
  Nhớ lời đạo dụ Dân Tiên sát ghiền
  Thất phu trí thức trường miên còn mình còn đảng vô duyên báo thù
  Ma Thiên Lảnh cảnh Chú Thu động phòng hộ lý đại du Nùng Tày
  Xuất quân bộ đội may tay công an cày máy ăn mày thuế thân
  Quốc suy cảnh sát cương cần giao thông bán lộ trạm cân buôn bàn
  SÀI GÒN HÀ NỘI HUẾ tang
  Vong linh liệt sĩ lang thang nơi nào
  TÂM THANH

 30. Vương Quang Việt said

  Bộ trưởng QPTQ. . . . phán cho con heo nọng VN, nghe mà tím ruôt, . . . bầm gan, qua mấy tiếng eng éc yếu ớt của con heo nọc Vn . . . thì Dân Viêt ơi, .. . ……thôi rồi lượm ơi . . .

 31. Nguyễn Thế Hùng said

  Nhất quyết đổi giàn khaon HD 981 ra khỏ vùng biển Việt Nam. . .
  .. . ..
  . . .. chuyện nhỏ . . . nhỏ hơn cả con thỏ mà không làm đượcnữa thì tự giác giải tán cái tổ chức đỉnh cao ngọn cỏ, ngót cả 100 năm nay, ăn hại . . . phá nát .. . đất nước tan hoang thế này, rồi mà còn chưa vừa lòng sao ???

 32. montaukmosquito said

  “Đảng Cộng sản Việt Nam, mà đại diện là tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước – Vua tập thể – coi đảng cộng sản Trung Quốc là đồng chí tốt. Với sự lựa chọn chỗ đứng làm đồng chí tốt của đảng cộng sản Trung Quốc, hiển nhiên đảng cộng sản Việt Nam đã tự loại mình ra khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam để đứng chung chỗ với bọn ăn thịt người, có phải thế không ?“

  Không đúng . Vì Đảng Cộng Sản VN càng tránh xa dân, dân càng muốn sáp lại gần Đảng, muốn làm tất cả mọi việc kể cả lạy lục Đảng, để chứng minh niềm tin của dân đối với Đảng là mù quáng, cuồng tín nên không có gì lay chuyển nổi .

  Nếu cần, dân Việt sẽ tự ăn thịt mình để Đảng có thể tin Đảng và dân là một, là một đám ăn thịt người .

 33. Tạ Đình Quang said

  Ban tuyên giáo . . . bọn chuyên nói láo !!!

  Vâng ! Tổ Quốc ta, Quốc Gia VN, sẽ phải mất bao nhiêu đất đai nữa ? điều này Dân t khó kiểm tr, nhưng con em ta, là lính Bie6nPho2ng sẽ cung cấp cho ta ! còn sẽ mất biển vùng nào ? đảo nào ? ngư dân sẽ cung cấp cho ta !!!

  • Khách said

   Quản lý thông tin?
   – Đảng CsVN hành xử hệt như bọn MAFIA.
   Không ngoài mục đích – giữ ĐỘC QUYỀN BÁN NƯỚC.

 34. montaukmosquito said

  một nhà nghiên cứu khác, Dương Danh Huy, công hàm Phạm Văn Đồng có gây ra nghĩa vụ ràng buộc cho Việt Nam liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa hay không là một vấn đề “còn tranh cãi bướng”

  – Ông Dương Trung Quốc: ‘Tiếng nói nhân dân luôn có trọng lượng’ (VNE) 2 cà ram

  – Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu đình chỉ ngay toàn bộ dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên (BVN) Kiếm mãi chữ kiến nghị, ah, đây rồi “nhất trí bằng thư ngỏ này kiến nghị với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước”. Không thoát đi đâu được . Yessiree, đây là bản kiến nghị ngụy trang dưới hình thức thư ngỏ .

 35. Dân Sègòong said

  Nhìn hình hai Bộ trưởng Quốc Phòng Việt-Trung thấy hình ảnh một con cọp đói va một con heo nọc .

 36. Apollonia said

  Tự do cho Anh Vinh. Sang năm về Hoàng Sa!

 37. Lê Việt said

  SANG NĂM TỚI HOÀNG SA!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: