BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2569. Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam

Posted by adminbasam trên 20/05/2014

viet-studies

Minh Nam

19-05-2014

Việt Nam đang ở trong một tình thế hiểm nghèo. Phải nói đó là tình thế hiểm nghèo vì rất nhiều người Việt trong một thời gian dài, và cả cho đến nay, không nhận thức hết được sự nghiêm trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc và hiểu tường tận các chiến lược của Trung Quốc.

Như một con bệnh ung thư nhưng nhiều bác sỹ chỉ nhìn thấy các triệu chứng bên ngoài nên không có những liệu pháp quyết định được đưa ra cho đến khi con bệnh nguy ngập thì bác sỹ mới hốt hoảng.

Chỉ cho đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào lãnh hải của Việt Nam thì nhiều người mới giật mình rằng Việt Nam đã bị xâm lược. Nếu có trách phải tự trách mình, những người ít ỏi có hiểu biết và còn quan tâm đến đất nước, rằng chúng ta đã quá chủ quan và đánh giá thấp các chiến lược của Trung Quốc. Nếu nhìn một cách sâu xa hơn, chiến lược của Trung Quốc đối với Việt Nam tương tự như chiến lược của Trung Quốc đang thực thi ở các nước châu Phi. Và việc kéo giàn khoan vào Việt Nam là chuyện sớm muộn, bởi nó là một phần của chiến lược của Trung Quốc đối với các nước nhược tiểu: chiến lược thực dân kiểu mới.

Vậy đâu là chiến lược của Trung Quốc? Chiến lược của Trung Quốc thường bao gồm các bước như sau.

Đầu tiên, Trung Quốc sẽ tuyên bố là không can thiệp vào công việc nội bộ của đối phương, nhưng đồng thời, thông qua các dự án kinh tế và các hỗ trợ tài chính, giúp phe thân Trung Quốc nắm quyền. Trung Quốc sẽ cô lập những cấp lãnh đạo thân Trung Quốc với nhân dân nhằm làm suy yếu tính chính danh của các cấp lãnh đạo này. Các cấp lãnh đạo này muốn giữ quyền do đó phải dựa vào nhóm thân Trung Quốc và do đó các cấp lãnh đạo sẽ bị gián tiếp điều khiển bởi Trung Quốc.

Bước tiếp theo, Trung Quốc giới thiệu mô hình kinh tế của mình như một mô hình mẫu để theo đuổi: mô hình kinh tế độc tài lãnh đạo. Trung Quốc giới thiệu mô hình này với mục đích khuyến khích các quốc gia độc tài tiếp tục duy trì thể chế độc tài, với mục tiêu để phát triển kinh tế. Nhưng bằng cách giúp duy trì một chế độ độc tài thân Trung Quốc như vậy, Trung Quốc dễ dàng tác động và thực thi các chính sách thực dân kiểu mới hơn. Các cấp lãnh đạo độc tài thân Trung Quốc do đó sẽ đóng vai trò như các thái thú của Trung Quốc.

Sau khi nắm được các cấp lãnh đạo, Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản tín dụng “hỗ trợ” cho các nước này và các công ty Trung Quốc bắt đầu đổ vào thị trường. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập và nước này nhanh chóng trở thành một thị trường tiêu thụ của Trung Quốc. Các doanh nghiệp của Trung Quốc, cùng với công nhân, theo vào các dự án của Trung Quốc, làm việc và khi xong hợp đồng sẽ tìm cách ở lại. Một mặt khác, các doanh nghiệp Trung Quốc được sự đỡ đầu của chính phủ Trung Quốc sẽ mua các mỏ quặng và tài nguyên với giá rẻ mạt do thông đồng với giới cầm quyền. Chính quyền độc tài địa phương hưởng lợi từ quan hệ Trung Quốc, khi Trung Quốc tuyên bố không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, ngược lại Trung Quốc hưởng lợi từ tài nguyên, các nước này là thị trường tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc, và hơn nữa, các chính quyền độc tài này là vây cánh ủng hộ Trung Quốc trên các mặt trận ngoại giao quốc tế.

Các nước độc tài này nghiễm nhiên trở thành một chư hầu của Trung Quốc dưới con mắt của thế giới và bị Trung Quốc khống chế về kinh tế, ngoại giao và chính trị.

Nhìn lại các chiến lược trên, hẳn các bạn sẽ giật mình rằng Việt Nam đã bị Trung Quốc đô hộ với mô hình thực dân kiểu mới từ rất lâu rồi. Mang giàn khoan vào biển chỉ là một trong những bước cuối cùng.

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 19-5-14

Nguồn: viet-studies

10 bình luận trước “2569. Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam”

 1. Tiểu Yêu said

  không phải cố tình xỏ mà từ đâu bác tác giả cho rằng “Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản tín dụng “hỗ trợ” cho các nước này và các công ty Trung Quốc bắt đầu đổ vào thị trường. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập và nước này nhanh chóng trở thành một thị trường tiêu thụ của Trung Quốc. Các doanh nghiệp của Trung Quốc, cùng với công nhân, theo vào các dự án của Trung Quốc, làm việc và khi xong hợp đồng sẽ tìm cách ở lại.”? thứ nhất, hiện việt nam đã gia nhập WTO, hàng rào thuế quan của nhiều mặt hàng đã được gỡ bỏ, cộng thêm chính sách thu hút đầu tư nước ngoài để làm giàu cho nước mình được sử dụng nên việc hàng hóa cũng như các doang nghiệp TQ đổ xô vào VN là chuyện bình thường, vì việt nam cũng là một thị trường tiêu thụ lớn, và có nguồn nhân lực giá rẻ. Thứ 2, hết hợp đồng, hết hạn visa, người nước ngoài tại VN sẽ phải đi xin gia hạn visa hoặc trở về nước, nhưng nếu họ muốn ở lại bất hợp pháp thì điều đó rất khó, bởi chúng ta làm khá chặt vấn đề này. Thứ 3, vì đâu tác giả cho rằng giới cầm quyền cấu kết với Trung Quốc bán tài nguyên bán quặng? theo tôi thì đó chỉ là một bộ phận trong giới cầm quyền tham nhũng, lũng loạn hoặc phản quốc, chứ đừng có mà quy chụp, vơ đũa cả nắm kiểu đấy =_=
  .
  .
  .
  kết luận lại, tôi thấy bác nói nhảm muốn chết =_= không căn cứ, không bằng chứng mà đã quy chụp =_= ai cũng quy chụp kiểu bác thì VN bị đô hộ từ lâu rồi =_=

 2. […] 2249. Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam […]

 3. Mèo Đen said

  tôi rất thắc mắc là, không biết tác giả bài viết này lấy đâu ra bằng chứng để đưa ra những lập luận này? xin đừng có quy chụp vô tội vạ những tên tham quan với những người lãnh đạo nghiêm chính công minh.Thẳng thắn mà nói, tôi chẳng tin vào luận điểm việt nam đã bị Trung Quốc đô hộ với mô hình thực dân kiểu mới của tác giả gì cả, bởi vì ông chẳng có luận cứ và bằng chứng rõ ràng nào chứng minh cả =_= căn bản dạng ăn ốc nói mò thôi =_=

 4. […] Nam (ABS) theo Viet-studies – Việt Nam đang ở trong một tình thế hiểm nghèo. Phải nói […]

 5. […] hàm 1958 là bằng chứng Việt Nam công nhận Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc“.  – Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam (viet-studies/ Ba Sàm). “Chỉ cho đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào lãnh hải […]

 6. […] hàm 1958 là bằng chứng Việt Nam công nhận Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc“.  – Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam (viet-studies/ Ba Sàm). “Chỉ cho đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào lãnh hải […]

 7. hái hoa said

  Theo tin nóng của basam thì tuyên giáo và cục báo chí thông nhất quản lý thông tin biển, điều này lộ rõ bộ mặt tay sai của đảngCS, cũng luận điệu ‘bất biến’ (= không làm gì cả).
  Chính phủ và quân đội cần ra tay dẹp bọn bàn giấy này, bọn triết gia hoang tưởng không làm gì mà nói nhiều

 8. ngoclinhvugia said

  Lập luận dựa trên kinh nghiệm Châu Phi thực sự không đúng với trường hợp của Việt Nam. Việt Nam chủ động bước vào con đường nô lệ Nga – Hoa qua tư tưởng là chủ nghĩa cộng sản và qua hành động là một bộ phận của Quốc Tế Cộng Sản, mà người dẫn dắt vào con đường nô lệ đó chính là Hồ Chí Minh. Hãy cứ xem hình ảnh và hành trạng của ông Hồ (gọi bằng họ theo cách của người Tàu) khi qua Liên Xô và Trung Quốc thì thấy rõ. Ông Hồ đã khẳng định rằng Stalin và Mao Trạch Đông không bao giờ sai lầm, và Đảng CSVN hoàn toàn trung thành theo con người dẫn đường họ Hồ. Chỉ có một thời gian ngắn Lê Duẫn ly khai Trung Quốc, nhưng vẫn trung thành với mẫu quốc Liên Xô. Kịp đến khi Liên Xô ran rã thì ban lãnh đạo Đảng CSVN quay qua đầu phục Trung Quốc để làm chỗ dựa hầu tiếp tục duy trì quyền lãnh đạo của đảng, Đó là hội nghị Thành Đô.

  Mời xem :

  Hội Nghị Thành Đô ngày 3 và 4-9-1990 – Những sự thật cần phải biết (Phần 27)
  Đặng Chí Hùng (Danlambao)
  Posted by hoangtran204 on 30/10/2013
  http://hoangtran204.wordpress.com/2013/10/30/hoi-nghi-thanh-do-ngay-3-va-4-9-1990-nhung-su-that-can-phai-biet-phan-27/

 9. […] 2249. Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam […]

  • mat said

   Bài ngắn và súc tích, có mù mấy không thấy, cả thế giới la làng mà VN không nghe, từ Á châu, Phi châu,Châu mỹ latin (bao gồm trung và nam), và cả Âu châu còn lo, nhưng tuỳ từng mức độ xâm nhập ở mỗi nơi khác nhău.
   Nhưng chỉ có VN và Miến điện là nặng nhất, với tình hình VN hiện nay mà người CS/VN không thức tỉnh thì VN sẽ trở thành Tâu Tạng thứ hai của Tầu, còn nếu CSVN thức tỉnh thí đây là một cơ hội bằng vàng để CSVN thoát TRUNG, nếu CSVN còn u mê thì sẽ bị TQ lừa tiếp.
   Người xưa nói:
   ” Làm thầy thuốc mà lầm, làm chết một người,
   Làm chính trị mà lầ thì giết vài ba thế hê,
   …………………………………………………………….”
   Thời nay :
   ” Làm chính trị mà LẦM thì MấT NƯỚC,
   Mà mất nước vào tay TQ thì CHẾT MUÔN ĐỜI ,”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: