BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2549. Suy nghĩ về cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương

Posted by adminbasam trên 15/05/2014

Hà Hiển

H2Sự kiện bột phát và bất ngờ không chỉ với Nhà nước

Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vừa xảy ra trong các ngày 12 và 13/5 vừa qua tại Bình Dương đã thu hút hàng chục ngàn công nhân tham gia – một số lượng mà những tổ chức xã hội dân sự đưa ra những lời kêu gọi biểu tình vừa qua chắc chắn không dám “mơ” tới.

Nhưng có thể nói ngay được rằng cuộc biểu tình của công nhân tại Bình Dương không phải xuất phát từ  những lời kêu gọi của các “tổ chức dân sự” ấy. Bởi lẽ nếu đáp ứng những lời kêu gọi ấy thì trước đó 2 ngày, tức là vào ngày Chủ nhật 11/5, họ đã tham gia rồi. Biểu tình vào chủ nhật hàng tuần vốn là hoạt động được kêu gọi bởi các tổ chức này mỗi khi xảy ra các hành vi gây hấn ngạo ngược của TQ từ nhiều năm nay với sự tham gia chủ yếu là một số nhân sĩ trí thức quen thuộc.

Sự hăm hở, nhiệt tình và không khí sôi động của cuộc biểu tình tại Bình Dương cũng cho thấy nó không phải do các cơ quan đoàn thể nào của Nhà nước phát động, trái ngược với sự uể oải, buồn tẻ, thụ động mà người ta thường thấy trên gương mặt của những người được Nhà nước huy động tham gia vào các cuộc mit-tinh hay sự kiện tập thể có tính định hướng nào đó, mà trong bầu không khí ấy thì cho dù số lượng có đông đến đâu thì cũng không thể tạo ra được một sự sôi động nào.

Vậy thì có thể nói cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương không do ai “xúi giục” cả.  Đó là một cuộc biểu tình hoàn toàn tự phát, có tính bùng nổ dây chuyền phát sinh từ sự bức xúc đối với hành vi xâm lược của TQ và có thể cả từ những ẩn ức khác đã tích tụ trong một thời gian dài.

Đây có thể là điều hoàn toàn bất ngờ không chỉ đối với Nhà nước mà còn bất ngờ  đối với cả các “tổ chức xã hội dân sự” nữa khi một bên thì “buông lỏng” sự lãnh đạo mà lẽ ra nó phải nắm lấy,  còn bên kia thì hoặc là không được phép tiếp cận, hoặc là dường như chỉ hướng đến tầng lớp nhân sĩ trí thức “tinh hoa” mà quên mất một lực lượng quần chúng đông đảo.

Và trong một bối cảnh như thế, những người công nhân tại Bình Dương đã tự phát làm một cuộc biểu dương lực lượng như để truyền đi một thông điệp rằng chúng tôi không chỉ mải lo “kiếm cơm” hàng ngày như quan niệm của nhiều người mà  cũng là một lực lượng quan trọng không thể không tính đến trong các sinh hoạt chính trị của đất nước.

Đây phải là điều đáng mừng trong tình cảnh xã hội hiện nay.

Cảnh báo, ngăn chặn là cần thiết nhưng không nên nghiêm trọng hóa quá mức yếu tố tiêu cực.

Vì là cuộc biểu tình tự phát nên việc nó đi quá một giới hạn nào đó hoặc có những kẻ đầu trộm đuôi cướp mượn gió bẻ măng thì cũng chỉ là một chuyện “bất thường trong cái bình thường”. Đây cũng là yếu tố tiêu cực trong cuộc biểu tình ở Bình Dương.

Nói như thế không có nghĩa là người viết bài này bào chữa cho những hành vi bạo lực phá hoại, cướp bóc tài sản và gây rối xuất hiện trong cuộc biểu tình tự phát này như một số trang mạng đã đưa tin.

Nhưng trong một cuộc biểu tình tự phát với số lượng lên đến hàng chục ngàn người tham gia như vụ biểu tình ở Bình Dương thì rất khó tránh khỏi một số hành vi quá đà hoặc thậm chí bị các đối tượng lưu manh lợi dụng để cướp bóc hoặc thực hiện những trò bất lương khác.

Theo các thông tin mới nhất thì các cơ quan bảo vệ pháp luật không dung túng mà đã xử lý kiên quyết bằng cách bắt giữ những đối tượng này và chính quyền cũng đã tổ chức thăm hỏi các cơ sở.bị phá hoại để chuẩn bị phương án bồi thường. Thế là tốt. Đúng theo phương châm quen thuộc là “sai đâu sửa đó”.

Báo chí nếu phê phán hay lên án thì hãy lên án trực diện những kẻ xấu này, vạch được mặt chỉ được tên để giúp các cơ quan chức năng xử lý thì càng tốt nhưng tuyệt đối nên tránh đưa ra những lời dạy bảo giáo huấn đạo đức chung chung rằng yêu nước thì phải “tỉnh táo” thế này hay không được “mù quáng” hay “hung hăng” thế kia. Viết chung chung như thế là thiếu tôn trọng đại đa số những người công nhân đang tràn đầy một tinh thần yêu nước.

Lỗi hoàn toàn không phải ở họ mà là sự thiếu vắng một môi trường xã hội dân sự để hướng những hành vi của họ không bị cuốn vào những việc vượt ra ngoài các chuẩn mực về đạo đức và pháp lý. Điều này đã được T.S Nguyễn Quang A phân tích khá thấu đáo, người viết không cần phải nhắc lại ở đây.

Trung Quốc không thể có bất cứ lý do gì để gây chuyện

Nhưng Trung Quốc cũng không thể có bất kỳ lý do gì để nhân sự kiện này có thể “can thiệp bảo vệ người và tài sản của họ” hay gây chuyện gì với Việt Nam như  ông Nguyễn Quang A và một số người đã bày tỏ sự lo ngại một cách công khai trên một số trang mạng. Lo ngại và cảnh báo là tốt nhưng nếu không khéo thì sẽ bị kẻ xâm lược lợi dụng – chúng sẽ nhân đó mà thổi phồng những quan ngại đó để vu cáo chúng ta. Cần phải thể hiện cho Bắc Kinh biết – các người không có bất kỳ lý do gì để nêu bất cứ  chuyện gì khi Việt Nam đang xử lý vấn đề phát sinh này một cách nghiêm túc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế. Không có chuyện gì để nói với các người lúc này ngoài việc các người phải rút ngay và không điều kiện cái giàn khoan xâm lược HD- 981 và toàn bộ tàu bè đang hoạt động phi pháp của các người ra khỏi lãnh thổ Việt Nam!

8 bình luận tới “2549. Suy nghĩ về cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương”

 1. […] 2229. Suy nghĩ về cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương […]

 2. […] 2229. Suy nghĩ về cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương […]

 3. Biểu tình said

  VÌ SAO BIỂU TÌNH CỦA CÔNG NHÂN TRỞ NÊN KHÓ KIỂM SOÁT
  Theo tôi có 3 lí do:
  1. Người dân quá căm thù bọn xâm lược Trung Cộng
  2. Người dân quá bất mãn với chế độ và chán ghét tầng lớp cầm quyền tham nhũng, cường quyền, thiếu dân chủ với dân nhưng khúm núm hèn hạ với Trung cộng.
  3. Người dân thiếu văn hoá biểu tình do chính quyền bóp nghẹt, không có luật biểu tình cho nên người dân chủ yếu biểu tình tự phát, thiếu kinh nghiệm hay thiếu tổ chức và không theo luật

 4. […] 2229. Suy nghĩ về cuộc biểu tình của công nhân Bình Dương […]

 5. THÍCH NÓI THẬT said

  KHÔNG LẬT ĐỔ ĐẢNG CSVN ĐỘC TÀI, THAM NHŨNG BÁN NƯỚC LÀM TAY SAI CHO TÀU CỘNG THÌ ĐỐ MÀ CỨU NỔI NƯỚC NÀY THOÁT KHỎI HOẠ TÀU NÔ:
  THỨ NHẤT: còn đảngcs thì còn tham nhũng, còn cướp đất, còn con ông cháu cha, còn bóc lột, còn bất công xã hội khủng khiếp, còn ôm chân Tàu cộng “không để xảy ra biểu tình” và “không ăn ở 2 lòng”với Trung cộng….
  THỨ HAI: còn đảngcs thì còn chia rẽ dân tộc: do bất lúc nào cũng coi những người bất đồng chính kiến, coi những người phản đối giới cầm đầu đảng, coi những người ngoài đảng ngoài đoàn là kẻ thù là thế lực thù địch, coi đó là “bọn tay sai đế quốc”, “việt tân”, “nhận tiền phản động”, …mà không bao giờ hoà giải hoà hợp dân tộc được thì làm gì có sức mạnh đoàn kết chống giặc ngoại xâm
  THỨ HAI: còn đảngcs thì còn khủng bố đàn áp người đòi tự do dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet, tự do hội họp, tự do biểu tình, tự do hội đoàn …. vậy thì làm gì có được sự ủng hộ của thế giới văn minh tiến bộ (là những nước chỉ giúp những chính phủ tôn trọng quyền con người, quyền dân chủ) trong đó có Mỹ, Phương tây, ASEAN mà đòi có tiềm lực quân sự, ngoại giao mà chống Tàu?-bị cô lập như hôm nay là hệ quả của điều 4 hiến pháp 2013 do đảng rặn ra.
  VÌ THẾ:
  Đình công xuống đuờng biểu tình, đập phá nhà máy của Trung Quốc… có nguyên nhân sâu xa là do csVn đã biến thành Lê chiêu thống mà tạo nên quá nhiều chị Dậu, Anh Dậu, Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc…
  Tại đảng cslồn trâu rước giặc vào nhà, sang quỳ gối lạy nó từ hội nghị Thành Đô 1990 cơ các vị ạ, bây giờ nếu không lật đổ ban lãnh đạo bán nước tay sai tàu thì không bao giờ đòi đánh được thằng bố nó đâu .
  con nó (những thằng cầm đầu đảng csVN bán nước) còn chưa đánh được mà đòi đánh bố nó-chuyện hài vãi!
  còn Trọng, Huynh, Vịnh, Thế Thảo, Hải, Nhân…cầm quyền mà đòi giữ được nước thì tôi xin bú cặc cho toàn bộ những thằng đảng viên không có chức quyền trong cái đảng phò phạch csVN.

  • TRỌNG+VỊNH MUỐN BẠO ĐỘNG? said

   CHỚ MẮC MƯU NHỮNG TÊN BÁN NƯỚC TAY SAI TÀU TRONG ĐẢNG CS:
   Những vụ biểu tình đem cờ đỏ và khuyến khích phá hoại, hành hung là chủ trương của nhóm TAY SAI BÁN NƯỚC đang cầm đầu đảng csVN .
   Chính chúng cố ý tạo ra độ nóng để TÀU CÓ CỚ KÉO QUÂN VÀO LÃNH THỔ VN, DẠY CHO VN”MỘT BÀI HỌC THỨ HAI” đây là vở diễn năm 1979(lấy lý do bảo vệ Hoa kiều). Vì vậy, những người yêu nước không mắc lừa bọn tay sai Bắc Kinh trong đảng csVN với mưu đồ tạo sức ép để Tàu có cớ kéo quân sang bằng đường bộ (đây có lẽ là vở diễn của đám Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Chí Vịnh…để “hợp pháp hóa” việc Tàu đưa quân đội sang chiếm luôn VN trong tình hình hiện nay,loại bỏ hoàn toàn những người có ý thức dân tộc chống tàu còn lại trong đảng csVN?).

 6. montaukmosquito said

  Các trí thức hãy đồng lòng với Đảng triệt hạ và thủ tiêu công nhân nào!

 7. cotloi said

  Nhớ lại những kẻ manh động ngu ngốc hồi 30/4 giải phóng Sàigòn cùng đã đập phá thẳng tay những công trình cực kỳ cao cấp tinh xảo…không khác gì bọn cướp đần độn nhất quả đất!!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: