BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 13-05-2014

Posted by adminbasam trên 13/05/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

VIẾT CHO CON – NHỮNG NGÀY BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG (Dân Quyền). – Thơ viết ở Trường Sa – Phạm Xuân Nguyên (Văn Việt). – Lính Trường Sa những ngày biển Đông dậy sóng (TP). – Tổ quốc ơi, chúng tôi sẵn sàng! (MTG).

H2– Tiếp tục cuộc chiến ngoài Biển Đông:Tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả thích đáng (TT). “… bất ngờ 5 tàu hải giám và hải cảnh tiến về hai bên hông, áp sát 2 mạn tàu kiểm ngư để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội“. – Video Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, ngăn cản tàu Việt Nam (TT).

Bị tàu Trung Quốc vây hãm, tàu kiểm ngư Việt Nam buộc phải đáp trả bằng vòi rồng (TN). – Tàu Trung Quốc và Việt Nam đấu vòi rồng tại nơi có giàn khoan của Bắc Kinh ở Biển Đông (RFI). – Tàu Việt Nam và Trung Quốc phun vòi rồng vào nhau (RFA). – Tàu Trung Quốc tấn công vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả (VOA). – Máy bay tiêm kích Trung Quốc uy hiếp tàu Việt Nam (RFA). – Trung Quốc điều tàu hộ vệ tên lửa đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép (TN).

Cảnh sát biển VN nhận xuồng tuần tra cao tốc (TT). – Bắn các tên lửa của Hải quân Việt Nam: Khẳng định năng lực làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới, hiện đại (TN).

Sở Ngoại vụ TP.HCM phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép (TN). “Ngày 12.5, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã mời ông Sài Văn Duệ, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM đến trụ sở để phản đối về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu bảo vệ, tàu các loại, kể cả tàu quân sự hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam“. – Mời Tổng lãnh sự TQ đến để phản đối (VB).  – TP HCM triệu Tổng lãnh sự Trung Quốc để phản đối việc đặt giàn khoan (VNE). Lúc thì triệu, lúc thì mời, thái độ của… nhà báo nhập nhằng ghê!

‘Báo chí đã có trách nhiệm trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền’ (TP). Có lẽ nên sửa lại cái tựa cho đúng là: Báo chí đã được ‘cho phép‘ có trách nhiệm trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền.

Báo chí TQ xuyên tạc, dựng chuyện (VB). – TQ ‘ngạc nhiên’ trước hành động của VN (BBC). – Âm mưu TQ biến vùng không tranh chấp thành tranh chấp! (Trang Hạ).

Với người xâm lược (Phạm Duy Nghĩa). “Dùng máy bay, tàu chiến để xâm chiếm biển đảo thì phải gọi đúng tên là hành vi xâm lược. Vừa ăn cướp vừa la làng thì phải gọi đúng tên là láo xược, trắng trợn. Khỏi phải vòng vo tàu lạ với bạn vàng, bàn tay lông lá của kẻ cướp đã thò ra sau tấm giẻ rách của tình đồng chí“.

HD 981 vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đang trả giá đắt! (ĐV). – MỘT BÌNH LUẬN RẤT HAY TRÊN BÁO ĐẤT VIỆT (Nguyễn Quang Vinh). – Dư luận Trung Quốc không đồng tình đặt giàn khoan trái phép (TP). “Bạn đọc Jiubannongju ở Tứ Xuyên viết: ‘Chúng ta đang giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc. Trong khi bạo động trong nước đang khiến dân chúng lo lắng, chính quyền lại đi gây hấn với quốc gia khác“. – Công dân người Hoa thấy bị tổn thương sâu sắc (NLĐ). – Want China Times: Trung Quốc là kẻ xâm lược chính ở Biển Đông (GDVN).

H1 Cần Thơ cũng đã có biểu tình chống Trung Quốc! (Dân News). – Cần Thơ mittinh, diễu hành phản đối Trung Quốc (TT). – Đà Nẵng mittinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền (TT).

Sáng nay tôi thấy mọi người (FB Đình Nguyên). – Bọ Lập đi biểu tình (Quê Choa). – Hoàng Xuân – Tường thuật biểu tình tuần hành hôm nay ở Sài Gòn (Dân Luận). – Ghi chép biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn (Thanh niên nghiêm túc) (Thông Luận). “Các nhóm Quốc doanh được tổ chức bài bản và đầy đủ phương tiện. Nhóm tự phát không có người dẫn đầu, không có tổ chức đưa người ở đầu đoàn, giữa đoàn hay cuối đoàn để hô khẩu hiệu. Tất cả đều tự phát. Tuy nhiên, với lực lượng an ninh đi kèm rất đông thì bất kỳ một sự tổ chức nào cũng sẽ bị chú ý, cô lập và có thể bắt bớ“.

Khi “bên thắng cuộc” biểu tình, và… (Cùi Các). “Qua những hình ảnh trên cho thấy rằng, những người biểu tình này đã không hề có chút ý thức về chủ quyền quốc gia. Dù mang danh là sinh viên, nhân sĩ, trí thức, nhưng họ đã không ý thức được rõ ràng về vai trò của mình đối với đất nước. Họ như những đàn cừu cần được chăn dắt, không phân biệt được thế là yêu nước và thế nào là yêu chế độ“.

Biểu tình quốc doanh và những mà diễn lố bịch (Xuân VN). – Video: Cựu chiến binh cướp, xé biểu ngữ của người biểu tình (Trần Thúy Nga). – Video: PHE ĐẢNG GÂY SỰ VỚI PHE NO U (Ngọc Bích). – Biểu tình chống TQ, và biểu tình mềm mại (NQ&TD). – Không muốn nói (DĐCN).

– Tuấn Khanh: Nhập nhằng (Dân News). “Nếu nói là ‘nhập nhằng’, xin hãy nhìn vào Nhà nước với chiến thuật nhập nhằng vừa kêu gọi mọi người một lòng xuống đường chống TQ, vừa tới nhà nhiều người luôn chống TQ để ngăn chận họ. Yêu nước và kêu gọi nhìn nhận những người bị cầm tù oan khuất vì yêu nước, không thể gọi là nhập nhằng!… Tự mình làm ngơ, tự mình hài lòng với 2 chữ ‘nhập nhằng’ là phản bội và khốn nạn với những người đi đầu chống giặc, nhất là đối với những kẻ hôm nay được chút ơn huệ tự do, vỗ ngực anh hùng và gọi kẻ khác là ‘nhập nhằng’.” – TRỚ TRÊU! (Dân Quyền).

Đọc những khẩu hiệu biểu tình chống Tàu (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Trong khi người dân nói thẳng và nói rõ ràng sự xâm lược của kẻ thù và vạch tên chỉ họ của kẻ thù, nhưng phe TNCS lại không dám đề cập đến kẻ thù; thay vào đó, họ chỉ … tự ca ngợi mình. Thật là lạ lùng, vì biểu tình chống Tàu mà không có một chữ nào đề cập đến kẻ thù!

– Hoàng Hưng: Sau Biểu tình, nghĩ về một Hiệu lệnh toàn dân (BVN). – Sau biểu tình, người dân lo ngại CSVN vẫn muốn ve vuốt Trung Cộng (Dân News). – SUY NGHĨ VỀ ĐẤT ĐAI TIÊN TỔ (Nguyễn Quang Vinh).

Biểu tình ‘thể hiện quyết tâm’ vì chủ quyền (BBC). – Ý nghĩa cuộc biểu tình chống TQ ở VN (BBC). – Biểu tình ở VN ‘sẽ tác động đến TQ’ (BBC).

BIỂU TÌNH KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI CHỐNG TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC (Sơn Trung).  – Toronto biểu tình phản đối T.Cộng xâm lấn lãnh hãi Việt Nam (TĐ Ontario). Facebooker Paulo Thành Nguyễn: “Sau 1975, những người vượt biên bị đảng và nhà nước gọi là ‘phản quốc’, đến lúc cần ngoại tệ phát triển kinh kế thì đổi thành ‘Việt kiều yêu nước’. Trước đây, những người biểu tình chống Trung Quốc đều bị xem là ‘phản động’, đến lúc bế tắc về ngoại giao thì đảng và nhà nước hô hào ‘biểu tình yêu nước’.”

Xứ Lạ Ngày Lạ (Alan Phan). “Việc Trung Quốc đem giàn khoan dầu vào hải phận Việt Nam đẩy chánh quyền vào một vị thế khó xử. Lo sợ trước cảm xúc cao độ của người dân, họ đánh phải tháo tạm vung đậy để hơi nước xả bớt. Lần đầu tiên sau 39 năm, những cuộc biểu tình tự phát của người dân không bị an ninh đàn áp“.

ASEAN không lên tiếng phê phán Trung Quốc về giàn khoan HD 981 (RFA). – Việt Nam thất bại trong việc kêu gọi ASEAN lên án Trung Quốc (NYT/ ĐCV). – Trung Quốc nói Việt Nam sẽ ‘thất bại’ trong việc “lôi kéo” các nước vào tranh cãi xung quanh giàn khoan HD-981. (BBC). – Asean chia rẽ hay đoàn kết? (BBC). – J. London: ASEAN nói nhiều làm ít (Hiệu Minh). Còn báo chí ta thì có ít nói nhiều: Báo chí Việt Nam lại nói láo lừa bịp dân vấn đề biển Đông (DLB). Về bài viết này: Tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (LĐ).

Lần đầu tiên tại Thượng đỉnh ASEAN, lãnh đạo Việt Nam công khai tố cáo Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông (RFI). “Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc ‘vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982’ cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông – DOC mà Trung Quốc đã ký kết”. – Thủ tướng kêu gọi thế giới phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông (VTV). – Người dân ủng hộ bài phát biểu của Thủ tướng (VTV).

Tổng thống Philippines: Nhiều lãnh đạo ASEAN lo ngại hành động TQ (TT). – Không dễ bẻ “bó đũa” ASEAN (NLĐ). – Philippines muốn kết án ngư dân Trung Quốc (VNE). – Australia giám sát chặt chẽ tình hình ở Biển Đông (VNE). – Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc chỉ chờ Việt Nam thiếu kiềm chế (NLĐ). – Anh ‘nói chuyện với TQ về HD-981’ (BBC). – Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc (VB).

– TS Dương Danh Huy: Có thể đưa vụ HD-981 ra tòa? (BBC). “Dù trọng tài không có thẩm quyền để công nhận rằng giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trọng tài vẫn có thẩm quyền để công nhận giàn khoan này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế bị tranh chấp”. – Luật sư Hoàng Ngọc Giao: ‘Có thể kiện Trung Quốc đồng thời ở hai tòa án’ (VNE). – Vừa chạy vừa xếp hàng ký Luật biển 1982 (TT). – Mời xem lại: Các trả đũa về kinh tế có thể có của Trung Quốc khi Việt Nam đưa tranh chấp Hoàng Sa ra trọng tài quốc tế (BVN).

Quyết định của Việt Nam không chỉ ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia mà còn cả cục diện địa chính trị khu vực trong tương lai (FB Mạnh Kim). – Một cơ hội lớn để thoát Trung (DLB). – Lãng – Thoát Khựa Luận (Dân Luận).

– Nguyễn Thanh Giang: Ai là Tổng bí thư? John Mc Cain hay Nguyễn Phú Trọng (ĐCV).

H3Hà Thuỷ Nguyên – Lời kêu gọi VIỆT NAM TRỖI DẬY (Dân Luận). “Tiếng súng ngoài biển khơi của Trung Quốc không chỉ bắn vào tàu Việt Nam mà đã bắn vào chính đất nước ta. Trung Quốc cho vòi rồng phun và đâm thẳng vào mạn tàu Việt Nam thật sự là một cú huých lớn. Đau thương, nhưng cần thiết để tỉnh cơn mê ngủ suốt nhiều chục năm!” – “Việt Nam ơi, hãy cùng nắm chặt tay” (TT).

– Ban Liên Lạc Cộng đồng Người Việt Nam ở Singapore: Thư gửi Lãnh đạo Đất nước và Đồng bào ở Quê nhà (VNAS/ Ba Sàm). – Đoàn Xuân Lộc: Giáo hội Công giáo VN nói về Biển Đông (BBC). “Lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta không thể thờ ơ với tình hình của đất nước trong hiện tại cũng như tương lai”.

PTL: Biển của người Việt (VTV). – Phiên chợ giữa biển Đông giúp ngư dân bám biển 

Cái note, quanh chuyện uýnh nhau bằng súng nước (Dân News).

Bước ngoặt chính trị tại Việt Nam (VOA’s blog). – Căng thẳng Việt-Trung là cơ hội đẩy mạnh quan hệ Việt-Mỹ (VOA).

Philippines truy tố 9 ngư dân Trung Quốc vì đánh bắt trái phép tại Biển Đông (RFI).

Tin tặc TQ công khai tấn công hàng trăm websites của VN (RFA).

Từ chối phục vụ người Trung Quốc: Khách sạn không sai cả về lý và tình (GDVN).

Tùng Phong – Đất nước khó trưởng thành nếu không có sự lãnh đạo quốc gia liên tục (Dân Luận). “một chế độ độc tài, mà bản chất là dựa, trước hết, trên nguyên tắc không thay đổi người lãnh đạo, không thể phù hợp với thực tế. Và không phù hợp với thực tế là không thực hiện được sự lãnh đạo quốc gia liên tục Và chúng ta đã thấy sự tai hại cho quốc gia như thế nào nếu sự lãnh đạo liên tục không thực hiện được“.

QUAN ĐIỂM CỦA CỰU ĐẠI TÁ AN NINH NGUYỄN ĐĂNG QUANG VỀ VỤ TỐ CÁO CỦA LÊ ANH HÙNG – LÊ THỊ PHƯƠNG ANH (Mai Xuân Dũng/ Lê Anh Hùng).

Xuyên tạc và đạo văn trong “Đi tìm xuất xứ thơ Hồ Chí Minh” (Quê Choa). “Với những sai lầm, hành vi đạo văn mà chúng tôi đã chỉ ra trong sách Đi tìm xuất xứ thơ Hồ Chí Minh’ của Lê Xuân Đức, việc Hội Nhà văn Việt Nam và Ban tổ chức trao giải cao nhất cho tác phẩm này là đúng hay sai ?... Ai phải chịu trách nhiệm về việc trao giải cho một cuốn sách có nhiều sai lầm, phi khoa học, thiếu minh bạch và vi phạm bản quyền trắng trợn như vậy ?

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 158 – Em yêu anh…Putin !!!! (Nhật Tuấn). “Ai ngờ anh Putin chơi đểu , đã chẳng lên tiếng phản đối TQ lấy một lời lại còn tập trận với nó ở biển Đông nữa kìa…

Phúc thẩm “đại án” Vifon: LS tự tin nguyên lãnh đạo Vifon “thoát” tội tham ô (Công Luận). – Cựu lãnh đạo Vifon kêu oan trong đại án tham nhũng (VNE). – Vụ Vifon, Bộ Công thương vẫn không nhận mình là nguyên đơn dân sự (TBKTSG).

Ông Dương Tự Trọng bình thản nhận tin anh trai bị y án (VNE). – Thuộc cấp Dương Chí Dũng sắp hầu tòa vì “ăn bẩn” gần 3 tỷ đồng (VB).

Khởi tố vụ án, bị can vụ án CSGT bị đánh dã man (GDVN).

TQ: Sắp xảy ra tấn công khủng bố lớn ở Bắc Kinh? (24h). – Thắt chặt an ninh ở Bắc Kinh (BBC). – Thủ đô Bắc Kinh tăng cường lực lượng cảnh sát dã chiến (RFI).

H4<= Phụ nữ, người già và trẻ em Tân Cương. Ảnh: AFP. – Trung Quốc : Hơn 200 người bị bắt ở Tân Cương trong không đầy hai tháng (RFI).

Dự án xây lò đốt rác tại Hàng Châu : Chính quyền Trung Quốc nhượng bộ (RFI).

Trung Quốc sẽ làm gì nếu Bắc Triều Tiên thử hạt nhân? (VOA). – Bình Nhưỡng lại tố cáo Seoul bịa chuyện máy bay dọ thám không người lái (RFI). – Nam Bắc Hàn đấu khẩu quanh vụ máy bay không người lái (RFA).

13h45′:

– Tàu Trung Quốc phun vòi rồng, tạo bằng chứng giả (TT). – Tàu Trung Quốc ngăn tàu Việt Nam tiếp tế thuốc men ở khu vực giàn khoan (TN). – Tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam như thế nào (VNE).  – Tàu kiểm ngư Việt Nam phản đòn chiến hạm Trung Quốc (DLB).

– Không lùi bước ở Hoàng Sa (VNN). – Quyền phòng vệ chính đáng của Việt Nam (TN). – VN thoát thế kẹt ở Biển Đông thế nào? (VNN). – NẾU TA ĐÁNH SỤM GIÀN KHOAN THÌ CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA? (Huỳnh Ngọc Chênh).

Thiếu tướng Lê Văn Cương: ‘Trung Quốc lừa dối cả thế giới’ (Zing). – Làm cho thế giới hiểu Trung Quốc ngang ngược (TT). – Vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép: Indonesia đề nghị giúp Việt Nam (NLĐ).  – Indonesia đề nghị thúc đẩy liên lạc Việt – Trung (VNE).  – Manila không tin lời hứa của Bắc Kinh (ANTĐ). – Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động ‘hung hăng’ của Trung Quốc ở biển Đông (TN). – ‘Trung Quốc từ bỏ đường lối trỗi dậy hòa bình, chuyển sang rút dao dọa nạt’ (TN). – Carl Thayer: Giàn khoan dầu của Trung Quốc – Yếu tố làm thay đổi cuộc chơi? (VHNA).

– Tin cần được kiểm chứng: Cấp báo: 11 giờ 47 phút đêm ngày 12 /5 súng đã bắt đầu nổ ngoài biển đông, hơn 10 chiến sĩ tàu kiểm ngư đã thiệt mạng !!! (Lisa Pham).

Nguy và Cơ từ giàn khoan và gió chướng biển Đông (Hiệu Minh). – Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ là “nạn nhân lớn nhất” (TTXVN).  – Học giả Mỹ: “Có lẽ chỉ Việt Nam mới ngăn chặn được Trung Quốc” (LĐ).

Những trò xảo trá của liên ngành Trung Quốc với ngư dân trên Biển Đông (GDVN). – Người dân Lý Sơn đối phó ra sao với Trung Quốc (RFA/ Ba Sàm). “Nó vô thì vô lén thôi chứ dân người ta đánh chết chứ. Trung Quốc giờ thì giết chết nó chứ đánh gì, nó đập không biết bao nhiêu chiếc tàu của mình rồi. Sáng nay mới vô một chiếc tàu này, nó đập tối hôm qua, nó lấy búa nó đập, búa đầy trên tàu luôn, mới vô một chiếc, còn mấy chiếc chưa vô. Nó biết rồi, nó là Trung Quốc – China nó đâu có quyền gì đâu, chẳng qua là nó ưa nó quậy thôi chứ!” – QUÂN CHẾT TIỆT (Hợp Lưu).

PGs.Ts Phan Huy Dũng [Đại học Vinh]:Không phải đến lúc này ta mới biết rõ về dã tâm của họ (VHNA).  – Pgs.Ts Đoàn Lê Giang [Đại học QG Tp Hồ Chí Minh]: TQ đang có nguy cơ trở thành CN phát xít mới trong TK.XXI (VHNA). – Cái Trung Quốc muốn ở Biển Đông không chỉ là “Dầu”! (DLB). – Tầm quan trọng về vị trí chiến lược của Nam Hải (DCVOnline).

Loạn bàn thế sự – Biển Đông (NBG/ Ba Sàm).  – Biển Đông, Vận nước và Lòng dân (VHNA).  – Nguyễn Chính Kết: Nghĩ gì về phản ứng của CSVN trước hành động xâm phạm chủ quyền của Trung cộng? (Ba Sàm). “Nên nhớ rằng ‘mất nước là mất tất cả’. Khi mất nước, tất cả những gì mình thu vén được nhờ phục vụ đảng CSVN sẽ đều bị mất hết, tính mạng của mình và gia đình chưa chắc đã giữ được!

– Phỏng vấn ông Vũ Mão: Việt Nam kiềm chế vì luôn lấy trí nhân, đạo nghĩa thay cường bạo (GDVN). Chứ không phải lãnh đạo VN hèn giống như ông Vũ Mão đã hèn, không dám phản đối lệnh trên khi được phân công đọc bài diễn văn có đoạn bôi nhọ tướng Trần Độ trong đám tang của ông TĐ? – NHÚN NHƯỜNG, NHŨN NHẶN ….RỒI NHỤC NHÃ (!?) (Bùi Văn Bồng).

– Lê Diễn Đức: Nóng bỏng Biển Ðông (Người Việt). – Xung đột Việt – Trung, giải pháp ngoại giao bế tắc! (Dân News). – Trung Việt đấu khẩu (Dân News). – New York Times: Tập Cận Bình từ chối tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng (NV/ Ba Sàm). – Bài trên NYT: China and Vietnam at Impasse Over Rig in South China Sea. “A senior diplomat, who declined to be named for fear of alienating the Chinese, said he understood that the head of the Communist Party in Vietnam had offered to visit Beijing to speak with President Xi Jinping, but the overture had been rejected.” – Hỡi bọn người ngu dốt và hèn nhát trong nội bộ đcsvn đã sáng mắt ra chưa? (DLB).

Thủ tướng Việt Nam mềm dẻo nhưng cương quyết (NLĐ). – Chủ tịch nước gửi lời động viên tập thể tàu cá bị Trung Quốc tấn công (TN).

HD-981 (Giang Lê). “Ở thời điểm hiện tại bằng mọi giá VN phải đuổi được HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của mình, nếu không bước tiếp theo của TQ sẽ là kéo HD-981 đi khắp Biển Đông dù có khoan được dầu hay không. Ngả về phía Mỹ như thế nào tôi không biết, nhưng nếu VN back down khỏi TPP thì đó chắc chắn là dấu hiệu Biển Đông sẽ mất. Nếu đợt đàm phán TPP tới tiến triển tốt, tôi tin không quân/hải quân VN sẽ sớm xuất đầu lộ diện ở khu vực HD-981“.

Sẽ không thể có vụ HD 981 nếu trước cùng Philippines khởi kiện (NNVN). – Việt Nam đang đứng trước sự lựa chọn quyết định (GDVN). – Bùi Tín: Bẻ lái – chờ lúc nào nữa? (VOA’s blog). “Tình thế khẩn cấp hiện nay về kinh tế, tài chính, xã hội, văn hóa, giáo dục cũng như về đối ngoại, bảo vệ đất nước cần một sự lãnh đạo mạnh mẽ, quả cảm, một sự cầm lái vững vàng, những cuộc bẻ lái điêu luyện, sáng tạo, không thể theo mãi đường mòn cũ kỹ, giáo điều và bảo thủ“.

Dân biểu Rohrabacher: ‘Việt Nam chưa hẳn là bạn của Mỹ’ (Người Việt). “Tiếc thay, chế độ Hà Nội không được sự hỗ trợ cần thiết của lòng dân để chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc. Là chế độc cộng sản, chính quyền Việt Nam rất sợ dân chủ. Ngay cả trong những cuộc biểu tình chừng mực chống Trung Quốc vừa rồi, chúng ta thấy là một số người thực sự phản đối Trung Quốc vẫn bị kiềm hãm, một số người trước đây vì chống Trung Quốc mà bị tù vẫn không được thả. Biết đâu sự kiện này sẽ khiến mọi người dân Việt thấy rõ rằng người dân thường Việt Nam yêu nước nhiều hơn nhóm lãnh đạo…

– Phan Trường Ân: Sao giờ đây lại gây hấn nước Nam? (FB Lê Vĩnh Trương). “Tổ tiên ta, xưa giết thù giữ đất/ Lạc Hồng nay, đâu dễ chịu thua bây/ Rồi chờ xem… cũng sẽ có một ngày/ Hận xâm lăng rồi sẽ phải trả những vay/ Dân nước Việt chưa bao giờ khuất phuc“.  – Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây (DLB).

– Bài thơ người lính đảo gửi con trai gây xúc động mạnh (MTG).

Hàng ngàn công nhân nghỉ làm, tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn (TN). – Công nhân đội mưa diễu hành biểu thị lòng yêu nước (TT).

Biểu Tình 11/5: Công nghệ cướp cờ, cướp diễn đàn, phá biểu tình của CSVN (DLB). – Biểu tình phản đối china xâm lược biển Đông – Bên Dân bên đảng (Thành).

LITTLE SAIGON THẮP NẾN CHỐNG TRUNG QUỐC (FB Phú Nguyễn).

Hoạt động phản đối Trung Quốc lan rộng (NLĐ). – Các triều đại TQ xâm phạm Việt Nam đều bại (VNN).  – Sau lưng là cả dân tộc (NLĐ).

Trong họa có phúc? (BVN).

Uy Tín Của Lãnh Đạo Là Có Thật (Đinh Tấn Lực). “Hầu hết mọi Sự Thật đều ‘có nội dung không hay về Trung Quốc!’.  Phải bỏ tù Sự Thật và bè bạn chí cốt của nó. Tiên sư thằng internet!  Bọn dân chủ nhất định thắng, thì, bất kỳ ngày nào còn thoi thóp, đảng ta sẽ nhất định thế!” – Võ Long Triều – Chế độ Hà Nội và quyền tự do thông tin (DĐTK).

Philippines truy tố 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm ở Biển Đông (VOA).

– Hacker Trung Quốc ồ ạt tấn công mạng VN (TN).

– Hàng không bị ảnh hưởng nặng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép (TN).

Dack Nong – Dân oan lại bao vây trụ sở chính quyền, biểu tình ! (Xuân VN).

– Nên từ chức khi tín nhiệm thấp (TT). – Khánh Hòa đo chỉ số hài lòng, dân chê nhiều điều (TT).

– Vận chuyển 48 bánh heroin xuyên quốc gia (TT). – Để xảy ra buôn lậu, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm (TT).

– Ngày 22.5 sẽ xét xử phúc thẩm vụ Dương Tự Trọng (VNE).

– Tùy bút của Thiện Tùng, cựu cán bộ tuyên huấn cao cấp ở miền Nam, nay đã “chạy” xã hội chủ nghĩa: Chạy(viet-studies). – Albert Einstein và Chủ nghĩa Xã hội (DLB). – THƠ VỀ XHCN (Sơn Trung).

Lại nói chuyện ‘đi và về’ (Người Việt). “Khánh Ly cứ về, nhưng ai bắt Khánh Ly phải lên giọng kết án nơi chốn mà cô đã dung thân gần 40 năm qua. Không như Phạm Duy về luôn Việt Nam, cô còn có con đường trở lại nơi đây, mà chắc chắn không để nương mình nơi tu viện“.

TRẦN QUANG THIỆU * TÌNH NGHĨA (Sơn Trung).

Vụ Đinh Đức Lập: Báo Người cao tuổi đề nghị Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội chỉ đạo Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm đưa vụ án tranh chấp lao động tại báo Đại Đoàn Kết ra xét xử (Hữu Nguyê).

Trung Quốc và Nga giúp truyền bá dân chủ như thế nào? (Phạm Nguyên Trường).

– Trung Quốc: Cảnh sát bắt 60 người vì ‘kích động bạo lực’ (MTG).

TQ bắt 53 người biểu tình phản đối dự án lò đốt rác (VOA).

KINH TẾ

Tiếp tục vòng đàm phán về TPP tại Thành phố Hồ Chí Minh (RFI). – Đàm phán TPP mở lại tại TPHCM từ sáng nay (TBKTSG).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 12-5-2014 (VietFin). – Tổng quan chuyển động Tài chính – Ngân hàng 12-5-2014 (VietFin). – Khối ngoại tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán (VNE). – Tình hình dự trữ ngoại hối thế giới 2000 – 2013 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 12-5-2014

DN đang “ngáp ngáp” khó vay dù ngân hàng đang thừa tiền (Infonet). – Vì sao dân vẫn chọn gửi tiền ngân hàng? (MTG/ Gafin).

Cái bẫy tăng vốn ở các dự án sử dụng “tiền chùa”! (TBKTSG).

H00Lượng xe ô tô nhập khẩu tăng thị trường ô tô phát tín hiệu khởi sắc (VTV).

Ngôi làng nhan nhản giám đốc, tỉ phú (DT). =>

Khách Việt bỏ tour du lịch Trung Quốc ngày càng tăng (TT).

Hàng Trung Quốc đã rơi rụng mạnh (MTG).

Nhìn lại những sản phẩm lọt vào vòng Tech Show 2014 (VTV).

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Casino không mang lại sự phát triển cho Việt Nam (MTG).

Tác giả Thế giới phẳng: Không sáng tạo chỉ có đi xuống! (MTG).

Tiền boa ở Mỹ: tranh cãi xuyên thế kỷ (MTG).

McDonald’s ra mắt cửa hàng thứ hai tại Việt Nam (TBKTSG).

Nước Pháp tranh luận về lương tối thiểu (VTV).

13h45′:

– Cơn sóng dữ vùi dập túi tiền, gieo rắc sợ hãi (VNN).

– Ngân hàng lại kêu… thừa tiền (TT).

– Chợ Đà Lạt khan hiếm thịt heo vì lò mổ ngưng hoạt động (TN).

– Tài xế xe tải cố tình phá hoại bộ cân xe lưu động (TN).

– Một người Singapore làm bằng 15 người Việt (VNE).

–  Sắp giải được bài toán tiền sử dụng đất (TBKTSG).

Sức mạnh và sức mua của kinh tế Trung Quốc (Người Việt).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nỗi buồn kháng cự (Văn Việt).

PHỎNG VẤN HƯƠU CAO CỔ (Da Màu).

Đánh Giá Sách: ‘Trân Quý Lẽ Phải’ của Tác Giả Hongwei Lou (ĐKN).

H5Tờ Kinh Số 8: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN (Alan Phan).

<- Xem hội vật cầu bùn “độc nhất” ở Việt Nam (DV).

3 kỷ lục về thư pháp được xác lập (TT).

U19 Việt Nam triệu tập 11 tân binh lên đường sang Nhật Bản (VNE).

Liverpool là nòng cốt của tuyển Anh dự World Cup 2014 (TT). – VTV đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2014 (TN). – Chi phí xây sân World Cup 2014 đội giá lên 900 triệu USD (MTG). – Lee Nguyễn ‘nín thở’ chờ danh sách tham dự World Cup của đội Mỹ (MTG).

Pellegrini – vị thuyền trưởng bình dị của Man City (VNE).

13h45′:

Kiến vàng không càng – Truyện ngắn Nguyễn Thị Hoàng Bắc (Văn Việt).

BÀN TAY NHỎ DƯỚI MƯA (Tương Tri).

– Nhạc sĩ Tô Vũ qua đời (VNE).

Phép xã giao khi đi ăn ở nhà hàng (Bizlive).

– U-19 VN bổ sung 11 cầu thủ (TT). – Không trao giải Quả Bóng Vàng Việt Nam 2013 (VNE).

– HLV Hodgson giải thích việc loại Ashley Cole (TT).  – Rio Ferdinand rời Manchester United (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ GD&ĐT chấn chỉnh môi trường học tập (Infonet). “Hát quốc ca, xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học, thực hiện đúng 5 điều Bác Hồ dạy, xây dựng môi trường học tập thân thiện… là những lưu ý của Bộ GD&ĐT tới các trường học trên cả nước“. Thực hiện đúng 5 điều cụ dạy, chứ đừng bắt các cháu làm theo những gì cụ làm, coi chừng các cháu hư hết.

Cái dũng của người thầy: Tôn trọng và bảo vệ lẽ phải (VNN).

H11Tâm thư xin giữ trường của học sinh THPT Lý Tự Trọng (VNE).

Sự thật về đề thi Sử dài 2 trang A4  (Infonet). =>

Những sai sót khó hiểu trong sách tham khảo lớp 5 (GDVN).

Dạy trẻ lòng biết ơn (VTV). Không chỉ dạy trẻ, mà người lớn còn là những tấm gương cho trẻ. Sẽ phí thì giờ dạy trẻ biết ơn, trong khi người lớn vô ơn.

Bệnh thủy đậu: Triệu chứng và cách phòng ngừa (VTV).

Lỗ Đen Vũ Trụ – ‘Kẻ Vừa Ăn Cắp Vừa La Làng’ (ĐKN).

Một sai lầm “di truyền” qua nhiều thế hệ từ điển và hệ quả trong y-dược học (Văn Việt).

13h45′:

Đề xuất triết lý giáo dục Việt Nam (Văn Việt).

– Học sinh Bắc Kạn chọn Sử, chê tiếng Anh (VNE).

“Hậu trường” cho giờ Giáo dục công dân hấp dẫn (GDTĐ).

Học sinh mầm non mặc áo cử nhân nhận bằng tốt nghiệp (Zing).

Lớp học của “thầy giáo” vẽ cuộc đời bằng miệng (PLXH).

8X vẽ truyện tranh vào đề thi Văn trường chuyên (Tiin).

Hà Nội vinh danh 21 học sinh đạt giải quốc gia UPU 43 (ICT News).

Du học hay học trong nước? (GĐ).

Trải nghiệm môi trường sống và học tập trong mơ tại Mỹ (Zing).

Trao tặng học bổng cho HS xã đảo Cù lao Chàm (CAĐN).

Các Thực Phẩm Giúp Bảo Vệ Và Cải Thiện Thị Lực Của Bạn (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Lo ngại về thuốc kích thích giá đỗ không rõ nguồn gốc (VTV). – Cảnh báo việc sử dụng thuốc kích thích giá đỗ (VTV).

Điều tra nguyên nhân nam thanh niên tự thiêu giữa chợ (DT).

Không thể để tồn tại nạn cha hiếp con (PLTP).

Một công nhân tử vong do rơi từ độ cao 30m khi đang hàn sắt (ANTĐ).

H6Bắt 5 “đại gia” đánh bạc trong khách sạn bốn sao (PLTP).

<- Cảm thương cảnh “gà trống lưng còng” nuôi con gái dị tật (DT).

Cần Thơ: Rác ứ vì không có chỗ đổ (PLTP).

Sai số trạm cân ở Quảng Nam (VTV). – Hải Dương: Hiệu quả xử lý quá tải không cao

Nghệ An phá 2 đường dây vận chuyển ma túy (VTV).

Bất cập trong xây dựng nông thôn mới (VTV).

Cắt tóc vỉa hè dưới gốc đa (BBC).

Italy: Chìm thuyền chở 400 người nhập cư, hàng trăm người có thể đã chết (Kênh 14).

Trung Quốc : 4 người bị bắt trong một vụ thất thóat chất phóng xạ (RFI).

Mỹ cấp visa định cư cho các cặp hôn nhân đồng tính (VNE). – Hoàng gia Brunei thiệt hại 1,5 triệu USD vì áp dụng luật tử hình người đồng tính (MTG).

13h45′:

– Tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ 60 từ năm 2016 (TT). – Ai thiệt nhiều nhất khi ‘tăng tuổi làm, giảm lương hưu’? (VNN).

– Người lưu lạc 5.800 km từ Mèo Vạc sang Pakistan: Phút giây trùng phùng (TN).

– Có thể tự đặt lịch phỏng vấn khi xin visa đi Mỹ (TN).

– Cầu vượt tại TP.HCM: Trên thông dưới chưa thoáng! (MTG).

–  Chứng minh thư mới nên ghi thêm số cũ (TBKTSG).

WHO: “Nốc bia rượu” gây hại nhất cho sức khỏe (VOA).

2 năm sống sót trong huyệt mộ của chính mình (GDTĐ).

– Trung Quốc: Nổ xe bus, 77 người bị thương, nghi phạm tử vong (MTG).

Xuất hiện bọt tuyết trên cánh đồng ở huyện Trảng Bàng (NLĐ).

Băng Nam Cực đang tan chảy không ngừng (VOA).

QUỐC TẾ

Bỏ phiếu ở đông Ukraine: ly khai ‘thắng’ (BBC). – Phe ly khai ở Donetsk tuyên bố đa số cử tri bỏ phiếu tách khỏi Ukraine (VOA). – Tại miền đông Ukraina, phe ly khai tại Donetsk tuyên bố thắng lớn trong cuộc trưng cầu dân ý (RFI). – Một sự tan rã không thể cứu vãn ? (RFI). – Nga sẽ tôn trọng ‘ý nguyện của nhân dân’ Ukraine (VOA). – EU hy vọng Nga ‘xuống thang’ trong vấn đề Ukraine (TP). – Quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công hạt nhân (Topwar/ Kichbu). – Phóng viên Nga bị bắt cóc ở Ukraine (MTG).

Thủ tướng lâm thời Thái Lan: Bầu cử trước, cải cách sau (VOA). – Thủ tướng tạm quyền Thái Lan muốn sớm tổ chức bầu cử (MTG). – Thái: Phe “áo vàng” muốn có một thủ tướng “trung lập” (RFA). – Hơn 30 vụ tấn công ở miền Nam Thái Lan (RFI). – Bạo lực bùng lên ở nam Thái Lan, 12 người thương vong (TT). – Người biểu tình Thái dời địa điểm cắm trại đến gần tòa nhà chính phủ (VOA).

Iran “phá vỡ bí mật” máy bay không người lái của Mỹ (MTG).

H7Taliban bắn tên lửa vào sân bay quốc tế Kabul (TP).

Máy bay không người lái hạ sát 6 phần tử chủ chiến ở Yemen (VOA). =>

Boko Haram đòi trao đổi tù binh với các nữ sinh bị bắt cóc (VOA).

Đài tưởng niệm Washington mở lại sau gần 3 năm đóng cửa (VOA).

Venezuela : Chính quyền bắt đầu trả tự do cho hơn 200 thanh niên bị bắt ở Caracas (RFI).

Bầu cử Litva : tổng thống mãn nhiệm về đầu ở vòng 1 (RFI).

Iran : « sao chép » thành công máy bay không người lái của Mỹ (RFI).

Taliban mở cuộc phản công mùa Xuân ở Afghanistan (VOA).

Ấn Ðộ kết thúc tổng tuyển cử (VOA).

Trưởng giáo Jerusalem lên án các vụ phá hoại nhà thờ ở Israel (VOA).

13h45′:

– Miền đông Ukraine quyết tâm tự trị (TN). – Phe ly khai ở Ukraine đề nghị được sáp nhập vào Nga (VNE). – Donetsk tuyên bố độc lập, đề nghị gia nhập Nga (VOA). – 2 vùng miền đông Ukraine tuyên bố độc lập (VOA). – Nga có thể ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ ngày 3.6 (MTG).

– Lãnh đạo biểu tình Thái Lan có thể bị bắt (TT).

Pakistan mở rộng chương trình hạt nhân, xem TQ là đối tác tin cậy (VOA).

Nigeria: Giải tán biểu tình đòi giải cứu các nữ sinh, căng thẳng tăng cao (VOA).

Những hành động anh hùng của sinh viên Venezuela (TCPT).

– Hàn Quốc công nhận ba thủy thủ phà Sewol là anh hùng (TT).

– Chính trị gia Tây Ban Nha bị bắn giữa ban ngày (TT).

– Triều Tiên phủ nhận điều UAV sang Hàn Quốc (TN).

–  Tổ chức Y tế thế giới họp khẩn về hội chứng MERS (TBKTSG).

– Điềm nào đây cho châu lục ? (TN).

* RFA: + Sáng 12-05-2014; + Tối 12-05-2014

* RFI: 12-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 12/05/2014 ; + Điểm báo – 12/05/2014 ; + Bản tin Thời sự 12h – 12/05/2014 ; + Thời sự 19h – 12/05/2014; + Bản tin tiếng Anh 8h – 12/05/2014; + Bản tin tiếng Anh 15h – 12/05/2014; + Cải cách hành chính – 12/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 12/05/2014 ; + Bản tin Tài chính kinh doanh trưa – 12/05/2014 ; + Tài chính tiêu dùng – 12/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh tối – 12/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 12/05/2014 ; + 360 độ thể thao – 12/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 12/05/2014 ; + 7 ngày công nghệ – 12/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 12/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 12/05/2014 ; + Tiêu điểm – 12/05/2014; + Đấu trường 100 – 12/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 12/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 12/05/2014 ; Thế giới trong ngày – 12/05/2014; + Thế giới góc nhìn – 12/05/2014.

16 bình luận trước “Tin thứ Ba, 13-05-2014”

 1. Mongun said

  Bình dương biểu tình hoành tráng hơn SG và Hà Nội
  https://nr-009.appspot.com/dannews.info/2014/05/13/nong-binh-duong-cong-nhan-ngung-viec-dap-pha-nha-may/

 2. Hoa Cải said

  Thực tế đã, đang chứng minh đảng càng quang vinh, Bác Hồ càng vĩ đại, đất nước càng bại xụi! Vì sao vậy? Vì đảng, Bác Hồ chỉ là dì ghẻ của đất nước này. Họ hàng ruột thịt của đảng và Bác ở tận … bên Tàu. Vụ này Hoàng Trung Hải hiểu hơn ai hết.

 3. Mongun said

  Cả thế giới đang chửi Nga xâm chiếm Ucraina, thì VTV vẫn bênh Nga chặp chặp. Tàu đánh VN , Mỹ chửi Tàu, Nga ngậm miệng thì VN vẫn tiếp tục chửi Mỹ can thiệp vào tình hình Ucraina. Nếu Tau tiếp tục đánh và chiếm VN chắc chẳng có nước nào bênh thằng “Chí Phèo” vừa ngu vừa đểu này.

  • Hoa Cải said

   Trâu tầm trâu, ngựa tầm ngựa mà. Vụ này không tức lắm. Tức nhất vụ Nguyễn Phú Trọng dựa trên nòng súng phán rằng “đại đa số nhân dân tán đồng nội dung bản hiến pháp sửa đổi”. Đúng là không chửi không chịu.

 4. Mongun said

  “Hôm nay, 13.5, hàng chục nhà máy liên quan đến nguồn vốn của Trung Quốc và Đài Loan với số công nhân từ 7.000 – 10.000 người trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều xảy ra tình trạng công nhân bỏ việc.
  Vào 13 giờ ngày 13.5, tình hình công nhân ngừng việc, bỏ việc tại các nhà máy để tham gia phản đối việc Trung Quốc vụ giàn khoan di động Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam đã lan ra toàn các khu công nghiệp Bình Dương.
  Hiện theo ghi nhận đã có hàng chục nhà máy liên quan đến nguồn vốn của Trung Quốc và Đài Loan có sử dụng số lượng lớn công nhân từ 7.000 – gần 10.000 người trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều xảy ra tình trạng công nhân bỏ việc làm để tham gia phản đối vụ giàn khoan Trung Quốc.”…
  https://nr-009.appspot.com/dannews.info/2014/05/13/nong-binh-duong-cong-nhan-ngung-viec-dap-pha-nha-may/

 5. Mongun said

  Sao Còm trên Ba Sàm dạo này khó thế, hay bị chúng nó phá hả BTV ơi?

  —-
  NT: Thả tự do còm, bác Mongun ơi. Có lẽ do hệ thống chặn tự động, nên hầu hết các còm chạy vô spam. Quá bận rộn nên không có thời gian coi lại, sorry bà con.

 6. BSJ said

  Hôm nay vui, …quá vui !
  Trước là do đọc được tin KS ở Nha Trang nhã nhặn “từ chối phục vụ khách TQ”… until chính phủ của các bạn rút giàn khoan…! Tuyệt vời, những sáng kiến vô tận của lòng người yêu nước !
  Rồi mới đây lại vui nữa, nhận tin của ông bạn (một Giám Đốc tư giỏi , chủ một công ty tư nhân ở KCN Sống Thần – Sài gòn), được biết thêm, hôm nay, “bỗng dưng “ người biểu tình, chủ yếu là công nhân (!) mang theo gậy gộc, tay ai nấy cầm đá, khí thế yêu nước và đầy căm hờn, rừng rực kéo đến vô cùng đông…Sau khi nghe bảo vệ trả lời là công ty của người VN, thì quay đi chuyển sang tìm “nơi” khác và …trong khi đó, các công ty TQ, Đài Loan …đã lãnh đủ, nghe tả barie, cổng, tường, cửa sổ công ty…tất cả đều xiêu vẹo, ngã nghiên, đổ bể khắp nơi ! Không cần lý luận và chờ “đảng & nhà nước lo” gì nữa ! Tuyệt, cái khí thế ấy, CAND trốn …”nhân dân” còn không kịp, đừng nói là dám ló ra can thiệp cho giặc thù, chọc tức người dân VN !!. Một vòi nước TQ ở biển Đông tấn công Cảnh sát biển VN ta, thì một công ty TQ trên bờ đền nợ…,cứ thế mà tính tới !
  Các khách sạn khác, các KCN khác đâu rồi nhỉ , còn chờ gì nữa, …chờ đảng chỉ đạo à chống “Bạn cụ Trọng à”…Có biết yêu thương, đứng bên cạnh các anh CS Biển đang chống chọ không cân sức ngoài kia ( chỉ riêng với các anh CS ngoài đó thôi, “ai đó” đừng nhào ra kể công, cướp công nhé ) , thì phải làm đồng loạt. Có như vậy “đảng ta” mới không kịp “ra quân” bênh vực “Bạn cụ Trọng”, He he !

  Đã nói, sẽ không thể tránh khỏi một “phong trào bài Trung” công khai rất khủng mà ! Có chiến tranh thì đừng thằng CSTQ nào ở VN toàn mạng. Chết ở VN thì bọn xâm lược người Tàu rất giàu kinh nghiệm, vốn đã xem như …“Truyền thống của Khựa” rồi. Cái giải đất Lao cai, Bắc cạn, Lạng Sơn….của Việt Nam , xưa nay, máu giặc Tàu còn nhiều hơn nước sông, nước suối, đầu của giặc Tàu lổn ngổn nhiều hơn đá sỏi …âu cũng là “Di sản Văn hóa Hán tộc” ! Cái đầu của đám quân tướng Thoát Hoan , Liễu Thăng lẫn lộn đâu trong số đó …(Hì hì ! Chỉ thiếu đầu họ Tập !) – Nhắc họ Tập rồi , đừng để ở VN nổi lên phong trào “bài Trung”…bọn CSTQ đang sống lén lút làm gián điệp ở VN sẽ trở thành thây ma cả. Một tiếng súng nổ là sẽ chết sạch ráo không còn một móng, vì đó là “Truyền thống Lịch sử” từ Tổ tiên người VN đấy, con heo họ Tập ạ !

  PS
  Chỉ biết qua điện thoại, chắc nay mai sẽ có hình ảnh và Video…khắp các trang mạng Dân sự !

 7. montaukmosquito said

  Nhục quá! Nguyễn Phú Trọng xin được sang Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình, nhưng Tập Cận Bình không cho phép: China and Vietnam at Impasse Over Drilling Rig in South China Sea (NYT 12-5-14) — “A senior diplomat .. said he understood that the head of the Communist Party in Vietnam had offered to visit Beijing to speak with President Xi Jinping, but the overture had been rejected

  “phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt Nam.

  thuyền trưởng tàu kiểm ngư của ta đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc.

  Hai thuyền viên trên tàu đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.”

  Hahahahahaha! Sạo vừa thôi mấy cha nội báo Xã Hội Chủ Nghĩa ơi!

 8. Lê Việt said

  Ơ, hôm nay bị đánh phá dữ dội lắm sao mà các chiến sỉ ta không thấy ai cả vậy nhỉ?

 9. Lê Việt said

  Tiếp tục cuộc chiến ngoài Biển Đông:Tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả thích đáng (TT).
  À há! thì ra bây giờ không làm bia thịt cho Tàu cộng đùa giỡn nữa à, ít ra không còn như 1988 “thà chịu chết, không dám chống đàn anh CSXHCN, dẫu sao cũng còn biết :”con giun xéo lắm cũng phải oằn” được, thua không cần biết, nhưng ít ra còn dám phản kháng, chứ không phải cùng nhau kéo ra biển để lạy lục van xin lũ xâm lược, ghi điểm cho các anh.

 10. nguoiquansat@gmail.com said

  Tổ cha nó, biểu tình chi y như đi dự hội, cái đoàn thanh niên chó chết ấy?

 11. Phan Đình Ánh said

  BTV Ngọc Thu, Admin ơn, trang này, bên Hoa Kỳ, liệu có thỏa thuận gì với VN không ? mà sao comment trống trơ vậy ? Tôi nghĩ những ngày nóng bỏng thế này, comment trang basam, phải lên đến cả triệu ! chứ ai lại mênh mông .. . sa mạc thế này ?

  —–
  NT: Do có tới 3 trang, không người coi comment, phải chặn còm rác, nên hầu hết các còm chạy vô spam. Mỗi ngày khoảng vài trăm còm rác và còm thường, đôi khi lu bu không để ý lại xóa hết của bà con 😦 Xin cáo lỗi cùng bà con.

 12. Đinh Ngọc Lành said

  Ban chuyên nói láo, nghe mấy câu lời bình mà mắc . .. t . .è. . .: 15 tàu hải giám trung quốc, bất ngờ tấn công một tàu kiểm ngư VN. Hãy quan sát nha, nhìn kết cấu, thân hình của kẻ cướp, tôi đoán độ giãn nước, của nó chắc chắn phải mạnh gấp nhiêu lần tàu kiểm ngư VN.

  Vậy 15 con cọp hung dữ, to lớn táo tơn tấn công một con thỏ, thì hỏi con thỏ, không bị nuốt sống, thì thân xác nó cũng chẳng còn dấu vết, may ra còn vài cọng lông . .. phất phơ . . . bay lên ngọn cỏ, rổi ít s sau cũng chìm vào lòng đất !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: