BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2540. New York Times: Tập Cận Bình từ chối tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng

Posted by adminbasam trên 13/05/2014

Người Việt

12-05-2014

Hai tàu Hải giám Trung quốc tấn công và xịt nước tàu Kiểm ngư của Việt Nam ngày 12 tháng 5 năm 2014. (Hình Tuổi Trẻ cắt từ video clip của Cảnh sát Biển)

Hai tàu Hải giám Trung quốc tấn công và xịt nước tàu Kiểm ngư của Việt Nam ngày 12 tháng 5 năm 2014. (Hình Tuổi Trẻ cắt từ video clip của Cảnh sát Biển)

BẮC KINH (NV). – Tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng bị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chối lời đề nghị gặp gỡ, mà qua đó ông Trọng hy vọng Bắc Kinh rút dàn khoan dầu ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đây là điều được báo New York Times tiết lộ hôm Thứ Hai, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao dấu tên vì không muốn làm bực mình nhà cầm quyền Trung Quốc.

Bài báo có tựa đề ‘China and Vietnam at Impasse Over Drilling Rig in South China Sea’ của ký giả Keith Bradsher hôm 12 tháng Năm, viết rằng: “ Lãnh đạo đảng CSVN (ông Nguyễn Phú Trọng) đã đề nghị đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình nhưng lời đề nghị bị từ chối.”

Giới ngoại giao tại Bắc Kinh cho hay họ không thấy có những cuộc thảo luận đáng kể nào giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh) phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai, 12 tháng 5, rằng, ‘Trung Quốc và Việt Nam, tuần lễ vừa qua, giữa hai nước đã có 14 cuộc “trao đổi” liên quan tới dàn khoan HD 981,’ nhưng không cho biết chi tiết nội dung.

Tuần trước báo chí Việt Nam đưa tin ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh gọi điện thoại cho Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đặc trách ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cũng nói chuyện với người đồng cấp của Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Báo chí của cả hai bên loan tin bên nào cũng trình bày vấn đề theo quan điểm của mình.

Việc Trung Quốc đưa dàn khoan khổng lồ chi phí mỗi ngày hoạt động rất lớn tới khoan tìm ở một vị trí mà các chuyên viên quốc tế cho rằng không có bao nhiêu tiềm năng dầu khí, như vậy lỗ chắc chắn hơn có lời. Như vậy, chủ đích của Bắc Kinh là chính trị, muốn dùng dàn khoan HD981 đi vòng quanh để lấn dần trong chủ trương muốn cướp cả Biển Đông.

Dư luận quốc tế đặc biệt theo dõi các diễn biến trên biển giữa Việt Nam và Trung quốc và người ta biết rằng Hà Nội muốn dùng đường lối ngoại giao để giải quyết vấn đề. Giữa hai nước, được mô tả là có quan hệ tốt đẹp nhiều mặt những năm gần đây, cho tới khi dàn khoan HD981 xuất hiện làm nổi sóng dư luận.

Hồi năm 2011, khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh, Việt Nam và Trung Quốc ký thỏa hiệp nhiều điểm trong đó hai bên đồng ý giải quyết các tranh chấp trên biển “dễ trước, khó sau” và qua các cuộc đàm phán hòa bình, tránh dùng võ lức để giải quyết xung đột. Năm ngoái, khi ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Bắc Kinh, một bản thông cáo chung giữa hai bên cũng lập lại những cam kết cũ.

Đột nhiên, ngày 7 tháng 5, 2014, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển Việt Nam, ông Ngô Ngọc Thu, trong cuộc họp báo quốc tế ở Hà Nội, tố cáo Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 tới vùng biển Việt Nam khoan tìm dầu khí ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi, tại khu vực Việt Nam gọi là lô 143 trên bản đồ phân lô dầu khí. Phía Việt Nam đưa một số tàu Cảnh Sát Biển và Kiểm ngư tới ngăn cản thì bị một lực lượng tàu Trung quốc đông gấp nhiều lần lại lớn hơn cản trở, xịt vòi rồng và đâm hư hại một số tàu, 6 kiểm ngư viên bị thương cho các vụ việc xảy ra các ngày mùng 3 và mùng 4 tháng 5 năm 2014.

Những ngày kế tiếp cho đến nay, lực lượng hai bên vẫn đối đầu với nhau với các tin tức căng thẳng tiếp diễn ngày đêm. Vị trí dàn khoan Trung Quốc loan báo cách đảo Tri Tôn của quần đảo Hoàng sa khoảng 20 hải lý và cách đảo Phú Quý khoảng 119 hải lý nhưng nằm hoàn toàn trong phạm vi đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên ký cam kết công nhận.

* Đấu ‘vòi rồng’ quanh dàn khoan HD 981

 

Bản đồ tranh chấp với hai điểm nóng trên Biển Đông, tại phía nam quần đảo Hoàng Sa và ở bãi cạn Scarborough. (Hình: NYT)

Bản đồ tranh chấp với hai điểm nóng trên Biển Đông, tại phía nam quần đảo Hoàng Sa và ở bãi cạn Scarborough. (Hình: NYT)

Theo báo Tuổi Trẻ tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 5, từ một viên chức Cảnh Sát Biển, lần đầu tiên người ta thấy có tin về “một trận đấu vòi rồng dữ dội giữa một tàu kiểm ngư Việt Nam và 15 tàu hải giám, hải cảnh Trung Quốc đã diễn ra tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.”

Vụ này xảy ra khoảng 7 giờ 30 sáng ngày Thứ Hai 12 tháng 5 mà tờ Tuổi Trẻ nói rằng “Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, thuyền trưởng tàu kiểm ngư của ta đã quyết định sử dụng súng bắn nước để đáp trả lại những tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc. Hai thuyền viên trên tàu đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút liên đội tàu Trung Quốc đã bị vỡ đội hình và không còn tấn công tới tấp như trước.”

Báo New York Times cho hay ông đại tá Phạm Quang Oánh, tư lệnh phó chính trị của Cảnh Sát Biển Việt Nam là người đưa tin cho biết như vậy.

* Giải pháp ngoại giao ‘bế tắc’

Trong khi Philippines đã chọn giải pháp kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế để chống lại các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough và nơi khác trên Biển Đông, tức chống cái tuyên bố “Lưỡi Bò” của Bắc Kinh, Việt Nam chỉ theo dõi tình hình và chỉ ủng hộ ngầm quyết định của Philippines, ngoài mặt chính thức thì không lộ ra ý kiến hay quan điểm gì.

Tại Việt Nam cũng từng có một số cuộc tranh luận giữa một số chuyên viên học giả và viên chức nhà nước xem có nên đi theo hướng Philippines hay không. Mới đây, lại có người thúc hối nên kiện. Tuy Việt Nam có lực lượng quân sự vừa nhỏ và yếu không thể so sánh được với Trung Quốc về mọi mặt, nhưng những năm gần đây đã cố gắng cải tiến cả không quân và hải quân. Nếu xảy ra chiến tranh, dù trên cơ thì Trung Quốc cũng không phải không thiệt hại nghiêm trọng.

Theo ý kiến của ông Minxin Pei (Bùi Mẫn Hân), một chuyên viên về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên Cứu Chiến lược Quốc tế ‘Keck Center for International and Strategic Studies’ của đại học Claremont McKenna College (California) viết trên tạp chí tài chính Fortune thì, có thể tiến đến một giải pháp chính trị qua kênh ngoại giao tạm thời trong ngắn hạn.

Cả Bắc Kinh cũng như Hà Nội đều cố tìm một giải pháp giải quyết tranh chấp giữ được thể diện. Trung Quốc sẽ áp lực Việt Nam từ bỏ đòi hỏi chủ quyền để đổi lại, được hưởng một vài sự nhân nhượng nhỏ bé, chẳng hạn, cho chia phần với tỉ lệ nhỏ trong quyền khai thác dầu khí sẽ thăm dò và khai thác trong tương lai.

Hiện còn quá sớm để nhìn thấy các ước đoán của ông Minxin Pei có đúng hay không. Nhưng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh dọa hôm Thứ Hai rằng “Việt Nam sẽ không thành công nếu áp lực với Trung Quốc”.

Khi đến dự Hội nghị thưởng đỉnh ASEAN tại Miến Điện cuối tuần qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tố cáo Trung Quốc đưa dàn khoan tới vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam là “nguy hiểm và đặc biệt nghiêm trọng”. Tuy nhiên, ông đã không thuyết phục được cả tổ chức này ra một bản tuyên bố kết án Bắc Kinh, mà chỉ có một lời tuyên bố kêu gọi các bên “kềm chế”. (TN)

26 phản hồi tới “2540. New York Times: Tập Cận Bình từ chối tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng”

 1. […] rút giàn khoan. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã năn nỉ xin gặp Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối. Không lâu sau đó, ngày 20-6, ông Dương Khiết Trì qua Việt Nam để kêu gọi […]

 2. […] rút giàn khoan. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã năn nỉ xin gặp Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối. Không lâu sau đó, ngày 20-6, ông Dương Khiết Trì qua Việt Nam để kêu gọi […]

 3. […] rút giàn khoan. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã năn nỉ xin gặp Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối. Không lâu sau đó, ngày 20-6, ông Dương Khiết Trì qua Việt Nam để kêu gọi […]

 4. […] rút giàn khoan. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã năn nỉ xin gặp Tập Cận Bình nhưng đã bị từ chối. Không lâu sau đó, ngày 20-6, ông Dương Khiết Trì qua Việt Nam để kêu gọi […]

 5. […] 3 tháng trước, khi TQ mang giàn khoan vào Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin gặp Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. Rồi phía Việt Nam hơn 30 lần “giao thiệp” với TQ nhưng không kết quả, sau […]

 6. […] 3 tháng trước, khi TQ mang giàn khoan vào Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin gặp Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. Rồi phía Việt Nam hơn 30 lần “giao thiệp” với TQ nhưng không kết quả, sau […]

 7. […] 3 tháng trước, khi TQ mang giàn khoan vào Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin gặp Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. Rồi phía Việt Nam hơn 30 lần “giao thiệp” với TQ nhưng không kết quả, sau […]

 8. […] 3 tháng trước, khi TQ mang giàn khoan vào Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin gặp Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. Rồi phía Việt Nam hơn 30 lần “giao thiệp” với TQ nhưng không kết […]

 9. […] Từ chối, không tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng, nhưng Chủ tịch Trung Quốc tiếp Thủ tướng Campuchia tại Thượng Hải (TTXVN). […]

 10. […] Từ chối, không tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng, nhưng Chủ tịch Trung Quốc tiếp Thủ tướng Campuchia tại Thượng Hải (TTXVN). […]

 11. chipheo@ said

  Một con hổ vồ được một chú cáo.Hổ đang đói nên hớn hở ra mặt còn chú cáo thì run như “cầy sấy” luôn mồm van xin.Hổ quát to:không được tao đang đói.Cáo đành hạ giọng: vậy ông ba mươi chỉ thịt “cái đuôi” của tôi.Hổ quát: tại sao? Cáo bảo: ông biết đấy,tôi có làm nên trò trống gì đâu.Ông hiểu lầm tôi chỉ vì tôi chỉ ngọ ngoạy cái đuôi.Hổ thịt ngay cái đuôi,nhưng vẫn đói.Hổ trừng mắt: tao phải thịt nữa Cáo lại van xin: Thôi thì ông chỉ thịt hai cái đùi sau của tôi. Tại sao? Hổ quát. Cáo bảo: mất hai cái đùi sau,tôi thành người tàn tật,chỉ lê lết.Hổ lại xơi tiếp hai cái đùi sau,nhưng vẫn đói.Cáo lại van xin: thôi thì ông xới nốt hai cái đùi trước,tôi thành kẻ bán thân bất toại,làm được gì ông,ông muốn giở trò gì mà chẳng được.Thế là cáo mất cả bốn chân.Nhưng nào hổ đã tha cho Cáo đành dập đầu vái lạy: Thôi thì ông chừa lại cho nhà cháu “CÁI MỒM”.Hổ bảo : Tại sao? Cáo rối rít: Còn cái “MỒM” cháu mới bù lu bù loa cho họ hàng nhà cháu: “Tôi vẫn đang kiên trì thương lượng đây”???

 12. […] Từ chối, không tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng, nhưng Chủ tịch Trung Quốc tiếp Thủ tướng Campuchia tại Thượng Hải (TTXVN). […]

 13. BỐ KHUYÊN CON TRỌNG LÚ said

  những kẻ cầm đầu đảng cs chỉ nhận được ra những gì khi chúng phải trả giá đau đớn. còn không thì chúng rất ngoan cố, lỳ lợm, xảo trá.
  Cơm không muốn ăn muốn ăn cứt là thế đó Trọng ạ.
  Khẩn trương đầu hàng đi, tuyên bố đa đảng, cạnh tranh công khai dân chủ lành mạnh, để lấy lại cân bằng dân tộc, để có sức manh đoàn kết chống ngoại xâm – có thế mới được dân tha tội chết
  -tội mày lớn nhất đấy Trọng ạ: lẽ ra từ khi sửa đổi hiến pháp 2013 mày nghe các nhân sỹ trí thức làm cái hiến pháp như kiến nghị 72 đề nghị , thì bây giờ gọi Mỹ lại nó vào giúp ngay, xin vào TPP nó cũng không ngăn, nhưng mày là thằng ngoan cố độc tài tưởng làm vua đến lúc chết nên bây giờ không nhanh mà tuyên bố ngay thì mày theo Ceaucescu ở Rumani và Sadam Husein ở Irac, Gadafi ở Libi thôi con ạ.

 14. Giang said

  Tổng lú là bù nhìn do Trung cộng dựng lên, thế mà giờ xin gặp nó thì nó lại trừng mắt lên quát cho một trận và không thèm tiếp.
  Lú ơi là lú! Nhục ơi là nhục! Nó coi ông như cục c… mà không biết nhục!

 15. […] https://anhbasam.wordpress.com/2014/05/13/2220-new-york-times-tap-can-binh-tu-choi-tiep-tbt-nguyen-ph… […]

 16. Muốn đánh thằng “Giặc ngoài Trung Quốc” trước tiên phải tiêu diệt “thù trong” đó là bọn tham nhũng, bọn du côn khoác ao Dân chủ, bọn kêu gọi Nhân quyền, bọn lưu manh đội lốt Blogger..chúng là lũ chó lưu manh nhận tiền của Mỹ và Việt Tân để luôn sẵn sàn hậu thuẩn cho “giặc ngoài” đâm sau lưng cán bộ, chiến sĩ của chúng ta.

  Hỹ tận diệt bọn lưu manh này để xã hội ta sạch sẽ…

 17. Nhóc Ngốc said

  tôi thấy mấy người cuồng phản động đến độ mờ mắt hơn cả ông Lú trong miệng mấy người rồi =_+ nên nhớ Hoàng Sa vẫn nằm trog khu vực tranh chấp, ai nói đó là của TQ? chưa kể đến vị trí giàn khoan HD 981 bây h nằm hoàn toàn trong khu vực đặc quyền kinh tế của ta, chưa kể cái cụm “lãnh hải QĐ Hoàng Sa” mà HOa Cải đã nói. có cần t phải trích dẫn định nghĩa lãnh hải cho Hoa Cải xem không? nói Lãnh hải QĐ Hoàng Sa thì khác quái j nói QĐ Hoàng Sa là 1 đảo quốc???
  quay lại vấn đề đầu tiên Hoa Cải nói, “Đảng VC không hề phản đối, dù chỉ vài lời, khi đảng Trung Cộng tấn chiếm QĐ Hoàng Sa hồi 19/1/1974”. hình như bạn không học lịch sử thì phải? giai đoạn đấy đang tập trung cho chiến tranh giành lại độc lập tự chủ ở miền Nam từ tay Ngụy, lấy đâu ra lực lượng cũng như quân nhu yếu phẩm để chia đôi cho 2 chiến trường? tôi thấy tiếc khi bạn là người VN rồi đấy, dân việt mà sử việt còn không nhớ =_=

  • Hoa Cải said

   Hoa Cải là người Việt quốc gia, trước giờ chỉ học sử quốc gia thôi. Hổng có chịu học sử VC đâu!

 18. Hoa Cải said

  Đảng VC không hề phản đối, dù chỉ vài lời, khi đảng Trung Cộng tấn chiếm QĐ Hoàng Sa hồi 19/1/1974.
  Giờ đây, đảng Trung Cộng hạ đặt giàn khoan cũng nằm trong lãnh hải QĐ Hoàng Sa, đương nhiên là chuyện bình thường. Khi thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng khẳng định trước một rừng báo chí TC rằng “nơi đó luôn là lãnh hải của Trung Quốc, yêu cầu Việt Nam phải ý thức điều đó”, thì đảng VC đâm ra khó chịu, chắc tức dữ lắm nên liền phản ứng ra mặt, đồng thời ngầm cho dân chúng “đả đảo Trung Quốc xâm lược”. Khổ cái, dân chúng dưới thời đảng trị vốn ưa thích “lợi dụng” nên lại thêm mắm dặm muối “đả đảo bè lũ bán nước”. Đảng VC đang phải trải qua thời kỳ vô cùng cam go. Đúng là “tứ bề thọ địch”.
  Bù lại, đám sân sau, nhóm lợi ích và bọn cơ hội chính trị tha hồ tự tạo thời cơ vơ vét, khủng bố của cải quốc gia. Bọn này luôn là những kẻ sướng nhất, bất kể đất nước biến động ra sao. Chỉ có đảng càng nhục và dân nghèo càng khổ!
  Tập Cận Bình từ chối lời xin gặp của người đứng đầu đảng và nhà nước ta là sự sỉ nhục quốc gia chứ còn gì nữa!
  Đây là lần thứ hai sau sự kiện nữ TT Brazil không chịu đối diện với đ/c Trọng. Việt Nam buồn!

 19. Lê Việt said

  Ông Lú ơi là ông Lú, nó muốn ông nhất bộ nhất bái đến gặp nó cái đã rồi ông muốn van xin điều gì thì Tập cận Bình nó sẽ xem xét cho ông! TSB nó thật là nhục mặt!

 20. danangvk said

  So phan cua nhung con cho san va nhung ten ban nuoc deu nhu nhau ,lam than phan cua mot con cho , mot ke toi doi , chu cho liem chan thi liem , chu duoi thi dung ngoai cua , chu danh thi nam ma tru . The thoi .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: