BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 11-05-2014

Posted by adminbasam trên 11/05/2014

DC-BS

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước đây.

Hôm nay, ít nhất bốn cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã nổ ra ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn trong sự ôn hòa, không có đàn áp và thậm chí còn được đưa tin sát sao trên cả truyền thông lề trái lẫn lề phải. Mặc dù có nhiều lời qua tiếng lại về chuyện biểu tình “công tư hợp doanh”, nhưng không thể phủ nhận rằng trên đường phố khắp cả nước hôm nay có mặt rất nhiều người, rất nhiều tầng lớp và rất nhiều màu áo. Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến nhiều màu sắc chính trị đến như thế trên đường phố Việt Nam sau năm 1975, và đó là dấu hiệu đáng mừng của tinh thần dân chủ đa nguyên. 

Với nhiều người đã đi cùng phong trào chống Trung Quốc trong 6, 7 năm trở lại đây, những hình ảnh biểu tình rầm rộ hôm nay gợi cho họ nhiều xúc cảm đặc biệt. Cũng tại những bậc thềm Nhà hát lớn Sài Gòn, hơn 6 năm trước, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã cùng với một nhóm nhỏ bạn hữu trong Câu lạc bộ Nhà báo tự do giương lên những biểu ngữ đầu tiên phản đối sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Không lâu sau, ngày 20-4-2008, anh bị bắt, bị kết án hai lần với tổng cộng gần 15 năm tù giam.

Trong suốt những năm sau đó, hàng chục người khác cũng lần lượt dính vào vòng lao lý khi lên tiếng bảo vệ chủ quyền và bày tỏ lòng yêu nước, với những Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Anh Ba SG, Đinh Đăng Định, Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Bùi Thị Minh Hằng và gần đây nhất là Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh) cùng với rất nhiều người khác mà chúng tôi không thể kể hết.

Các anh chị không có tội với lòng yêu nước của mình. Tội duy nhất của các anh chị là đã trót đi trước Đảng và Nhà nước quá xa. Chúng tôi biết chắc rằng sẽ không thể có những cuộc biểu tình hôm nay, nếu như không có những bước chân mở đường dũng cảm mà các anh chị đã đi từ những năm tăm tối trước. Sau cùng, lịch sử sẽ soi tỏ lòng người và đặt các anh chị ở đúng vị trí của mình trong dòng chảy của dân tộc.

Trịnh Hữu Long

Khoảng hơn 11h trưa, các cuộc biểu tình đã chấm dứt tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn. 

Mời độc giả cập nhật tin tức biểu tình tại: Blog TễuDân Luận Dân Làm Báo – Báo Pháp luật TP

– Một độc giả gửi cho chúng tôi thông tin về một cuộc biểu  tình khác tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam: Ngư dân Quảng Nam mittinh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

images974885_Mting9

– Đà Nẵng, video mới nhận lúc 11:30, nguồn: Dân Làm Báo:

11h: Một công dân Anh cùng tham gia biểu tình ở Đà Nẵng:

DN3

– Ảnh biểu tình ở Sài Gòn, lúc 10:50:

BT14

Nguồn: Facebook Ông Tám Bà Tám

10h35′: Ảnh biểu tình trước trụ sở Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng:

DN1

10h30′:  Video từ Sài Gòn:

– Ảnh chụp ở Sài Gòn:

BT13

Ảnh: Mẹ Nấu Gấu

BT12

Ảnh: Mẹ Nấu Gấu

– Sài Gòn: Tại khu vực Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch), người biểu tình rất đông, đa số là thanh niên.

Nguồn ảnh: FB Bùi Công Thủ

Nguồn ảnh: FB Bùi Công Thủ

– Đà Nẵng cũng đã lên tiếng:

BT10

Ảnh: Nguyễn Văn Thạnh

9h: Báo Pháp luật Thành phố có bài tường thuật trực tiếp: Người dân TP.HCM tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc: Nếu điều tội tệ xảy ra, chúng tôi nguyện đồng lòng bảo vệ Tổ quốc! Chúng tôi nhận thấy có mặt nhà báo Huy Đức và đại biểu HĐND Thành phố là ông Đặng Văn Khoa, người nổi tiếng với các chất vấn rát mặt tại các kỳ họp hội đồng. Có vẻ như các bức ảnh đã được sàng lọc kỹ càng để tránh các thông tin “nhạy cảm”.

BT9

Ông Hội đồng nổi tiếng Đặng Văn Khoa. Ảnh: PLO

BT8

Ảnh: PLO

BT6

Nhà báo Huy Đức (áo phông xanh xẫm). Ảnh: PLO

BT7

Ảnh: PLO

– Biểu tình “phi quốc doanh” tại Hà Nội, khu vực đường Hoàng Diệu nơi đặt Đại sứ quán của “bạn vàng”, lúc 8h30:

1 Tại Hà Nội, khu vực vườn hoa Chi Lăng (nay mang tên là vườn hoa Lenin), 8h30 sáng. Nguồn ảnh: Facebooker Thúy Nga 2

Luật sư Hà Huy Sơn (áo kẻ caro) giơ cao khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

BT4

 

BT-1 Nguồn ảnh: Facebooker  Thúy Nga

——-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Việt Nam nói Trung Quốc tiếp tục điều nhiều tàu và phi cơ ra khu vực giàn khoan.

Việt Nam nói Trung Quốc tiếp tục điều nhiều tàu và phi cơ ra khu vực giàn khoan.

– ‘TQ điều nhiều tốp phi cơ ra giàn khoan’ (BBC/ Ba Sàm). “Đặc biệt đáng chú ý là Trung Quốc sử dụng 3 tàu quân sự, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752 và 753. Cùng với đó là 39 tàu chấp pháp, gồm 36 tàu hải cảnh và 3 tàu hải tuần, còn lại là tàu vận tải, tàu dịch vụ dầu khí và tàu cá”. – Video mới nhất: Tàu Trung Quốc ngang ngược đâm tàu Việt Nam (TN).

– Tàu Cảnh sát biển bị Trung Quốc đâm vỡ đã sẵn sàng ra biển (TTXVN). – Lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm việc với Cảnh sát biển Việt Nam (TTXVN). – Bộ quốc phòng làm việc với lực lượng cảnh sát biển (VTV).

– Trung Quốc tăng phạm vi cấm quanh vị trí đặt giàn khoan 981 (VNE). – Tình hình khu vực giàn khoan HD-981 diễn biến phức tạp (RFI). – Tàu quân sự Trung Quốc vẫn hiện diện ở khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 (QĐND). – Reuters: Đưa giàn khoan khủng vào VN, TQ vì mục tiêu chính trị (MTG). – Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Việt Nam nhằm củng cố tham vọng ở Biển Đông (RFI). “Trung Quốc tìm cách tỏ ra quyết đoán về các đòi hỏi chủ quyền đối với một hòn đảo này hoặc hòn đảo kia ở Biển Đông hoặc biển Hoa Đông, nhằm duy trì sự tồn tại của các tranh chấp’, bởi vì, ‘theo luật pháp quốc tế, tất cả các nước có tranh chấp về lãnh thổ phải làm một việc gì đó một cách đều đặn, để cho thấy là họ vẫn rất quan tâm đến vùng lãnh thổ này”.

– 5 giờ chống chọi sự truy đuổi, tấn công của tàu Trung Quốc (VNE/ Ba Sàm). “Nhiều ngư dân chuẩn bị can nhựa, áo phao sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Phía tàu Trung Quốc ném búa, bu lông, chai thủy tinh… tới tấp và kéo vòi rồng phun nước xối xả về phía tàu cá. Lượng nước mạnh dội xuống làm mọi thứ trên tàu văng tứ tung, cửa kính vỡ loảng xoảng. Cả con tàu chao đảo như sắp lật nhào“. – Thêm 2 tàu cá VN bị Trung Quốc tấn công tại Hoàng Sa (TT). – Ngư dân Lý Sơn kiên cường bám biển (VTV). – Hàng trăm ngư dân Quảng Nam vẫn ra khơi bám biển (TT).

– Giàn khoan lòng biển và giàn khoan lòng người (MTG). – Hành động của Trung Quốc làm tổn thương người dân Việt Nam (VNE). – Nhân dân Việt Nam bất bình với hành động của Trung Quốc (QĐND). – “Việt Nam không bao giờ lùi bước khi bị xâm phạm chủ quyền!” (DT). – Việt Nam đưa phóng viên đến nơi giàn khoan 981 vi phạm lãnh hải (GDVN). – Sinh viên với biển đảo Tổ quốc (VTV). – “Những ngày này, biển sục sôi bão giông” (TT). – Trên 1,4 tỷ đồng “Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển đông” (TT). – Hậu phương chính là máu thịt của lực lượng cảnh sát biển (TT).

– Đâm Vào Tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam, Bắt Trộm Rùa Biển Của Philippines, Trung Cộng Lại Gây Rối (ĐKN). – Chính Quyền Trung Cộng Đang Thách Đấu Mỹ ở Biển Đông ?

– THÔNG BÁO VỀ MIT TINH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC (BVN). – THÔNG BÁO VỀ CÁC ĐỊA ĐIỂM BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TRÊN CẢ NƯỚC (Tễu). – Biểu tình là quyền của chúng ta (DLB). – ‘Tôi xuống đường phản đối giàn khoan’ (BBC). “Tôi bực tức. Nhân dân xuống đường biểu thị tinh thần đoàn kết và cất tiếng nói phản đối việc Trung Quốc xâm phạm trắng trợn lãnh thổ của Việt Nam, tại sao lại ngăn cản?“. – Nguyễn Tiến Trung bị “nhắc nhở” không được đi biểu tình (Cùi Các). – Có rủ “lão” ấy đi không? (Bà Đầm Xòe).

H3

Biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc sáng 10-5. Ảnh: NLĐ

– “Không tin được, dù đó là sự thật“, báo “lề phải” đăng tin biểu tình chống Trung Quốc hôm qua: – Mít tinh phản đối Trung Quốc tại TP HCM: Đồng lòng hy sinh để bảo vệ chủ quyền (NLĐ). – Người dân TP.HCM phản đối ôn hòa trước Tổng lãnh sự quán TQ (TT). Nghĩa là chỉ khi nào được đảng và nhà nước cho phép, người dân mới được biểu tình, mới được thể hiện lòng yêu nước?!

 Khoảng 1.000 người biểu tình và mít tinh ở Sàigòn phản đối Trung Quốc (RFI).  Hàng ngàn thanh niên, trí thức phản đối Trung Quốc (TT).  Nhân sĩ, trí thức TP.HCM mít tinh phản đối Trung Quốc (TN). – Người TP HCM xuống đường phản đối Trung Quốc (VNE).  Biểu tình chống Trung Quốc tại TP.HCM (RFA). – Hội Nhà báo phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam (TTXVN).

– Yêu nước có định hướng: chỉ một mục tiêu, chỉ một cái… lòng với đảng!?!? (DLB). Kịch bản “Lưỡi bò đóng đinh HD981 để liếm cả Biển Đông” của Trung cộng và CSVN đã bắt đầu lộ rõ… (DLB). – Biết rõ được thêm một kẻ cơ hội

– Chính quyền ‘bật đèn xanh’ tới bao lâu? (BBC). Tới hôm qua thôi bà con ơi. Nguồn tin riêng cho chúng tôi biết, sau một ngày “xả giàn” cho các tờ báo “lề phải” làm việc tích cực, để phản ánh tinh thần yêu nước của người dân, nhưng không quên tìm cách cô lập các thành phần “phản động”, các “thế lực thù địch”, hôm nay đảng và nhà nước đã chính thức nói KHÔNG với biểu tình “ngoài luồng” chống Trung Quốc.

Bà con có thể nhận ra thái độ của chính quyền qua việc chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày mai: Các gương mặt nổi trội trong những lần biểu tình trước đều hoặc đang bị canh chặt trong nhà (như Hoàng Dũng CĐVN), hoặc bị CA gọi điện mời đi uống cafe, ra phường thăm hỏi, hoặc… đang bỏ trốn đâu không biết. Vậy là đã rõ bộ mặt thật của đảng và nhà nước này!

– Bút Tre – Các bạn trẻ tại Vinh biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược (Dân Luận). – Hình ảnh trực tiếp cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Frankfurt – CHLB Đức (Dân Luận).

– CUỘC XƯỚNG HOẠ ĐÊM TRƯỚC CUỘC BIỂU TÌNH GIỮ NƯỚC (Tễu). “Tàu giặc ngang nhiên chiếm biển ta/ Phải nên gìn giữ đất ông cha/ Kiên cường bất khuất an bờ cõi/ Chiến dấu bền gan vững cửa nhà“.

– Phản đối Trung Quốc là cổ xúy chiến tranh? (DCCT).

– Đôi lời với Gs Tương Lai về “sai lầm chính trị” “Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh, đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc. Biểu hiện là, dù Trung quốc liên tục gây hấn và xâm lấn không chỉ trên biển Đông, mà gây bất ổn trên đất liền, nhưng các hành động phản đối, biểu tình của người dân luôn được nhà nước ứng xử bằng cách giải tán, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù“. – “Biển Đông dậy sóng, người Việt chia rẽ?” (Cùi Các).

– Petro Times vs Một Thế Giới: Luận điệu của báo Một Thế Giới: Hèn và phản bội! (Petrotimes).- Báo Petrotimes không nên lợi dụng “câu, chữ” để đả kích đồng nghiệp, làm lợi cho đối phương trong lúc này (MTG).”Trong lúc này, toàn quân toàn dân cần đề cao cảnh giác và chống lại việc Trung Quốc ngang nghiên xâm phạm vùng biển của Việt Nam, đưa giàn khoan cùng tàu quân sự vào vùng biển nước ta, thách thức lòng yêu nước và ý chí của cả dân tộc ta. Petrotimes hãy dừng ngay những trò vu cáo bỉ ổi để tập trung vào nhiệm vụ cấp bách trong lúc này“.

– Nhật ký mở lần thứ 91: BỐ TẦU ĐANG DỌA ĐÁNH ĐÒN NHỮNG THẰNG CON HƯ ? NGƯỜI NGOÀI CUỘC NHƯ TỚ… TỨC ĐẾN HỘC MÁU ! (Tô Hải). “Tức đến hộc máu mồm nhưng vẫn có chút mừng vui vì: Đây lại là một dịp để toàn dân ta nhìn rõ nguy cơ mất nước mà đoàn kết nhau tranh đấu cho một mục tiêu ‘chính quyền phải về tay toàn dân gồm những người thực yêu nước, có tài do dân bầu ra‘ Các bạn trẻ của tôi ơi! Hãy giữ lửa căm thù bọn cướp nước và bán nước ở trong tim! Đừng để TRÁNH VỎ DƯA LẠI GẶP… QUẢ LỪA ĐẤY !” – Sơn Hà nguy biến! (DLB).

– Tại sao Trung Quốc khoan dầu ngoài khơi Việt Nam? (AP/ ET/ Ba Sàm). Tại vì Láng giềng tham lam còn mình thì nhu nhược (Jonathan London). – Lỗi tại ai ? (Trương Nhân Tuấn). “Bây giờ mất nước đã là sự thật. Nếu xét nguyên nhân, ai là thủ phạm, thì lãnh đạo CSVN là những người trọng tội hàng đầu. Tiếp theo là tầng lớp trí thức nô tài, những người sẵn sàng hóa trắng thành đen, biến không thành có để bảo vệ chủ. Sau cùng, thành phần đồng lõa, là các cơ quan truyền thông, các trang web ‘độc lập’ có công đưa những liều thuốc an thần đó đến từng nhà, từng người, làm như 700 tờ báo và hàng trăm đài radio, truyền hình trong nước làm việc chưa đủ hiệu quả“.

– Trần Trọng Nghĩa: Về sự kiện dàn khoan HD-981 của Trung Quốc (viet-studies). “Đảng và nhà nước Việt Nam đã cưỡng bức, cấm đoán người dân Việt Nam không được thực hiện những điều cần phải làm cho sự hy sinh và mất mát trong cuộc chiến tranh này. Rõ ràng, đây là một hiện tượng không tiền khoáng hậu có thể so sánh với tích sử ‘Việt Vương, Câu Tiễn’ xưa kia. Vậy sự nhẫn nhục lạ thường này mang lại lợi ích gì cho dân tộc, cho đất nước?!

– Thời điểm hành động và thông điệp trong chiến lược lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của Trung quốc (VHNA). – Huỳnh Ngọc Tuấn: Khủng hoảng biển Đông và tương lai Việt Nam (DLB). – Tiến sĩ Nguyễn Nhã: ‘Sẽ không có chuyện cá lớn nuốt cá bé’ (TN). – “Việt Nam đã chuẩn bị kỹ cho tình huống trên biển Đông” (VnEconomy).

– Nghị sĩ Mỹ chỉ trích Bắc Kinh gây rối ở Biển Đông (RFI). – US senators: China sea actions ‘deeply troubling’ (Global Nation). – Mỹ: Hành động của Trung Quốc ở biển Đông rất đáng lo ngại và nguy hiểm (VTV). – Liên minh châu Âu ra tuyên bố về tình hình biển Đông (VTV). – Liên hiệp quốc lo ngại trước căng thẳng biển Đông (VTV). – Trung Quốc đe dọa an ninh hàng hải quốc tế (VTV). – Báo Nhật: Trung Quốc phải lùi bước đầu tiên (VnEconomy).

ASEAN leaders and their wives pose for a group photo before the welcome dinner at the 24th ASEAN Summit in Naypitaw– Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Asean (VTV). – Các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông (RFI). – Các ngoại trưởng ASEAN “quan ngại sâu sắc” vụ giàn khoan TQ (TT). – Asean ra tuyên bố đặc biệt về biển Đông (VTV). – Các ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố chung về biển Đông (TT). – Lần đầu sau gần 20 năm, ASEAN ra tuyên bố riêng về Biển Đông (VNE). – ASEAN kêu goi các nước tôn trọng Luật Biển 1982 (UNCLOS) (RFA). – Ngoại trưởng Singapore: ‘ASEAN không thể im lặng khi biển Đông sôi sục’ (TN). – ASEAN kêu gọi tự chế trong vụ tranh chấp Biển Đông (VOA). – Bó đũa ASEAN trước biến cố Biển Đông (TBKTSG). – Thủ tướng bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 (TTXVN).

– Biển Đông : Manila kêu gọi đối phó với Bắc Kinh nhân Thượng đỉnh ASEAN (RFI). – Tổng thống Philippines kêu gọi ASEAN đồng lòng trước Trung Quốc (TT). – Philippines kêu gọi ASEAN giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông (RFA). – 11 ngư dân Trung Quốc bị Philippines tống giam (MTG). – Trung Quốc giành cho mình quyền hành động tiếp theo liên quan việc bắt giữ các ngư dân (Russian News/ Kichbu).

– Không có chuyện Nga tập trận ở biển Đông với Trung Quốc (MTG). – Campuchia – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quân sự (VNE).

– Vụ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển VN: Chi phí kiện từ 10 đến 20 triệu USD (DV).

– Xung đột Việt-Trung qua góc nhìn của M.Taylor Fravel (FB Huỳnh Văn Hoa/ HDTG). – ‘Nếu không trừng phạt, Trung Quốc sẽ không có trách nhiệm’ (MTG). – Thomas L.Friedman: ‘Việt Nam không cân sức trong đối đầu với Trung Quốc’ (VNE).

– ‘Đã đến lúc tứ trụ của VN lên tiếng?’ (BBC). Ông Trần Tiến Đức, nguyên Vụ trưởng, Ủy ban Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam, nguyên chuyên viên Ban Khoa giáo VTV: “Mọi người rất phẫn uất và rất là bất bình trước việc các nhà lãnh đạo của Việt Nam chưa có một ý kiến nào chính thức”. – BCH Trung Ương Đảng CSVN bận họp, không rảnh để ra tuyên ngôn phản đối TQ xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam (Trần Hoàng).

– Cuộc chiến trên Biển Đông (VNE). – Trần Vinh Dự: Chuyện Biển Đông: Muốn thắng Goliath thì cần David (Blog VOA).

 Café sáng thứ 7 (#29): Yêu nước và hành xử yêu nước (Bautx). “Để mặc cho các nhà thầu Trung Quốc lấn át nhà thầu Việt trên sân nhà có phải là hành động yêu nước? Để cho lao động chui của Trung Quốc hoành hành ngang ngược trên đất Việt có phải là hành động yêu nước?… Bán lậu tài nguyên thô cho Trung Quốc có phải là hành động yêu nước? Tiếp tay cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác tài nguyên, bóc lột người lao động, gây ô nhiễm môi trường có phải là hành động yêu nước?” – An-nam vận mệnh nhảm bàn

– HÃY THỦY TÁNG TÔI CÙNG CON TÀU (Tương Tri). “‘Hãy thủy táng tôi cùng con tàu’/ Lời anh dặn đồng đội trước lúc hy sinh/ Là lời thề sinh tử/ Trước âm mưu xâm lược của kẻ thù phương bắc/ Giữa Trường Sa muôn trùng sóng dữ/ Tiếng đạn bom rát mặt rú gào“.

– NGUY CƠ ĐẠI HỌA VÀ TỬ HUYỆT CỦA TRUNG HOA (NQ&TD).

– Người nước ngoài không được cư trú tại khu vực biên giới (VnEconomy).

H3– Đêm thắp nến nguyện cầu vì sự an nguy của Tổ Quốc ở Giáo xứ Thái Hà (Blog RFA).

– Phỏng vấn Phạm Chí Dũng: Vụ bắt Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh: Phía trước là một cơn bão lớn (RFI). – Chủ blog anhbasam bị bắt vì lý do gì (VNE). – Bùi Tín: Nỗi sợ Ba Sàm (Blog VOA). – Tin nhanh 04: Yêu nước có màu và bí ẩn chuyện bắt anh Ba Sàm (Dân News).

– Sài Gòn: CA bắt người, phá tiệc thôi nôi của gia đình bà Dương Thị Tân (DLB).

– Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được cử hành tại Quốc hội Mỹ (VOA).

– Bài hát của nhạc sĩ Hồng Sơn: Ôi! Đất nước tôi (Ba Sàm). “Việt Nam! Đất nước tôi/ Mấy mươi năm khi đảng đưa đường./ Bạn ơi! Đất nước tôi/ Hết chiến tranh lại vào nanh Đại Hán./ Việt Nam! Đất nước tôi/ Bao máu xương xây dựng ‘Ngai vàng’./ Gìơ đây! Đất nước tôi/ Lũ gian tham ngồi trên luật pháp“.

– Không phải vụ Bầu Kiên, vụ Huyền Như mới là đại án tham nhũng? (TBKTSG).

– Vụ sập cầu treo Chu Va 6: Ắc neo thoát tội (ĐV).

– Thanh niên đi xe máy đấm, đá dữ dội thiếu tá CSGT (TT).

– Hai lần bị soát vé tàu (Người Buôn Gió). “Hoá ra những ngày tháng bị bắt, bị hỏi cung không hề vô giá trị tí nào. Trong cuộc sống vẫn có những khoảnh khắc phải cần đến tính chặt chẽ, thu thập chứng cứ, tư liệu đầy đủ. Một bài học ngấm mẹ nó vào người thành phản xạ rồi“.

– Nhà thầu Trung Quốc năng lực kém: Lạ lùng trách nhiệm… (GDVN).

– Trung Quốc bắt quan chức Ủy ban Kiểm Tra Trung ương (TTXVN).

– Triều Tiên dọa thử hạt nhân (VNE).

– Biết chết cũng phải đi: Khi tỵ nạn Bắc Triều Tiên liều mạng (RFI).

13h45′:

HÃY CÙNG HÀ NỘI XUỐNG ĐƯỜNG (Nguyễn Quang Vinh). – Tường thuật trực tiếp diễn biến các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 11/5/2014 (Dân Luận).  – Tường trình Biểu Tình Yêu Nước 11.5.2014 – Cả nước xuống đường (DLB). – GHI NHANH BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG TẠI SÀI GÒN (HNC/ Đào Hiếu). – Biểu tình phản đối Tầu Cộng xâm chiếm biển Việt Nam tại Hà Nội sáng ngày 11.5.2014 (BĐX). – ĐÀ NẴNG LẦN ĐẦU TIÊN XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TÀU CỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Osin Huy Đức xuống đường (Hiệu Minh).  – Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 11/5/2014 tại Sài Gòn, Hà Nội, và Đà Nẵng (Trần Hoàng).  – Ảnh: Biểu tình chống Tàu khựa tại Sài gòn ngày 11.5.2014 (Dr. Nikonian).

– Video: Không khí biểu tình rực lửa tại Hà Nội (DLB).  – Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc – 11 – 5 – 2014 (NKYN).  – Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc – 11 – 5 – 2014 – Video 2 (NKYN).   – [ 1 ] Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc 11-5-2014 (LX Relax). – Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc – 11 – 5 – 2014 – video 3 (NKYN). – Biểu tình chống Trung Quốc 11/05/2014 – Phần 1 (Quang Trường Phạm).

– Video: Sài Gòn sục sôi biểu tình chống Trung Quốc 11-05-2014 (Thùy Trâm).  – Video đầu tiên: Sài Gòn Biểu tình chống Trung Quốc 11-5-2014 (NKYN).  – Sài Gòn Biểu tình chống Trung Quốc 11-5-2014 – video 2 (NKYN).  – Phóng sự- Sài Gòn Biểu tình chống Trung Quốc Xâm lược ngày 11.05.2014 (ducme.tv). – Sài Gòn sục sôi biểu tình chống Trung Quốc 11.5.2014 (Hong Hoa).

TƯỜNG THUẬT TRÊN BÁO LỀ ĐẢNG VỀ CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG TẠI HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Miền Trung hừng hực khí thế phản đối Trung Quốc (NLĐ). – Người dân Đà Nẵng tuần hành phản đối Trung Quốc (PN Today). – Đà Nẵng: Người dân diễu hành phản đối Trung Quốc (DV). Vậy là các tờ báo “lề phải” vẫn được đưa tin biểu tình, nhưng tránh các đoàn biểu tình “ngoài luồng” và các thông tin, hình ảnh cũng đã được sàng lọc kỹ, không đưa những thông tin, hình ảnh “nhạy cảm” của các nhóm thuộc “thế lực thù địch”.

Công an, dân phòng cướp băng rôn của nhóm thanh niên biểu tình chống Trung Quốc tại Cửa Lò – Nghệ An (FB Kim Chi/ DLB).

Một Việt Nam, hai lòng yêu nước (DLB). “Một Việt Nam và hai lòng yêu nước- yêu nước của người tự do tinh thần và yêu nước của người nô lệ tinh thần. Số phận tương lai của Việt Nam sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự thắng thế của một trong hai lòng yêu nước này“.

Trung cộng chính thức gây chiến với Việt Nam! (DLB).  – “Đưa giàn khoan vào lãnh hải” hay chiến dịch quân sự xâm lược? (Cầu Nhật Tân).   – Vụ Giàn khoan Haiyang HD=981:Thách thức và cơ hội đối với Việt Nam (Trần Kinh Nghị).  – Trung Cộng đưa giàn khoan HD-981 xâm lăng Việt Nam một nguy cơ mới của dân tộc (DLB). – André Menras Hồ Cương Quyết: Chuyện phải xảy ra đã xảy ra… và còn tiếp tục… (BVN).  – Chuyện hài nhân vụ HD-981 (Nguyễn Vĩnh).   – Lê Phan: Câu chuyện giàn khoan (Người Việt).

– Bùi Bảo Trúc: Tại sao? Thì tại vậy đó (Người Việt). “Ðất nước bị xâm phạm, biển bị lấn, đảo bị chiếm mà cũng chỉ dám “yêu cầu” yếu xìu thì ăn thua gì. Chệt nó cười cho là phải.  Rồi báo nhà nước lúc ấy mới nêu thắc mắc tại sao Trung Quốc lại làm như thế. Thật là một câu hỏi ngớ ngẩn.  Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng lãnh hải của Việt Nam vì sao có biết không?  Vì nhà nước không hề chống đối việc làm lấn đất, lấn biển của họ chứ còn gì nữa. Cứ nhìn lại những chuyện ở Việt Nam hồi gần đây là thấy ngay“.

– Nguyễn Trần Sâm: Việt Nam trơ trọi (Đào Hiếu).  – Nguyễn Duy Vinh – Ngậm đắng nuốt cay bồ hòn (Dân Luận). – Ai thù, ai bạn? (VOA).

New York Times: Về tình hình phức tạp trên Biển Đông (Đoan Trang). – Soái hạm Ðệ Thất Hạm Ðội gặp chiến hạm Trung Quốc trong Biển Ðông (Người Việt).

Ngoại trưởng khối ASEAN kêu gọi tự chế trong đối đầu Biển Ðông (Người Việt).

Ý NGHĨ SÁNG THỨ 7 (Nguyễn Quang Vinh). – ĐOÁN MÒ SÁNG CHỦ NHẬT, NẾU KHÔNG ĐÚNG, TRƯA ĐOÁN LẠI

– Petro Times vs Một Thế Giới: Giặc đến nhà mà người trong nhà lại cắn xé nhau là sao ? (FB An Thanh Lương).

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kêu gọi ‘tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ Quốc’ (DLB). – Một Thánh lễ vô cùng đặc biệt

Ðồng tâm phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp, cùng phát triển bền vững (TCCS). Đất nước đang lâm nguy, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bận đi dự Đại lễ Phật Đản. Chắc ông đang đi cầu khấn Phật giàn khoan 981 ra khỏi lãnh hải VN?

Tin nhanh 04: Yêu nước có màu và bí ẩn chuyện bắt anh Ba Sàm (Dân News). – Võ Văn Tạo: Vinh Ba Sàm – Đankô – Prométhée (Ba Sàm).

GỬI CÁC BẠN THẦU SỰ KIỆN (Văn Công Hùng).

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa nghĩ gì? (Petro Times). “Thật nhục nhã cho một thiếu tá công an bị một thằng ranh 20 tuổi đánh cho sấp mặt xuống đường?  Nhìn bức ảnh này mà thấy xấu hổ cho cảnh sát quá.  Làm công an, cấp hàm đến thiếu tá, mà thân mình còn chẳng bảo vệ được, vậy thì bảo vệ ai nữa đây?” – CSGT Thanh Hóa kể lại giây phút bị đấm, đạp, quật ngã giữa phố (Soha). – Chân dung nam thanh niên hành hung, quật ngã CSGT trên phố (PN Today). – Tạm giữ hình sự thanh niên đánh CSGT (NLĐ). – Vụ CSGT Thanh Hóa bị đánh: Sớm khởi tố vụ án (GTVT).

Bắt quả tang giám đốc doanh nghiệp hối lộ nhà báo (VTC).

Bắc Triều Tiên sẵn sàng cho vụ thử nghiệm hạt nhân mới (newsru/ Kichbu).

KINH TẾ

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 10-5-2014 (VietFin). – Cập nhật: Tổng tài sản và vốn điều lệ các NHTM Việt Nam T4-2014 (VietFin). – Microfinance: Tài chính vi mô

– Tăng trưởng tín dụng và 35 tỉ đô la (TBKTSG).

– Công ty triệu USD từ ý tưởng của bà nội trợ (VNE).

– ‘Xách tay’ thịt bò Kobe từ Nhật, bán giá gần 5 triệu đồng/kg (DV).

– Việt Nam “mắc bẫy” tự do hóa thương mại với Trung Quốc? (DV).

13h45′:

Chứng khoán Việt và hơn 3 tỷ USD “không cánh mà bay” (KTĐT).

Sacombank: Lỗ hơn trăm tỷ do chứng khoán đầu tư (SeaTimes).

Quỹ bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ tín dụng ồ ạt ra đời để… nằm im (TNCK).

Chống chuyển giá: Khó khăn từ cơ quan Thuế (HQ).

Quá ế, siêu thị đến tận nhà rước khách (VEF).

Dệt may “hút” vốn Trung Quốc, “lo ngay ngáy” cho môi trường (HQ).

Điểm tin ASEAN tuần 1 tháng 5 (SeaTimes).

Nhìn lại những thương vụ IPO lớn nhất thị trường Mỹ và thế giới (TTCN).

Nhà tư vấn đầu tư “lập dị” Marc Faber sắp đến Việt Nam (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Một ngày với Giáo sư Hoàng Xuân Hãn (VHNA).

– Người đàn bà đi ngang qua cửa – Truyện ngắn Vũ Thị Nhuận (Văn Việt).

– Những cống hiến của nhà văn, nhà viết kịch Học Phi (VTV).

– NGƯỜI Ở LẠI SÀI GÒN (Hoàng Hải Thủy).

– HỒNG THÚY – Người mẹ (Du Tử Lê).

– NGÀY XƯA CÓ MỘT ÔNG TIÊN… (Tương Tri).

– Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ (Văn CÔng Hùng).

– Hãy biến việc đọc sách thành văn hóa (MTG).

– Sài Gòn 36 giờ qua góc nhìn của New York Times (TT).

– “Màu tự nhiên” – viên xúc xắc sáu mặt biến hóa (Văn Việt).

– Lễ hội cầu mùa của người Brâu: Đứng trước nguy cơ mai một (DV).

– Dân ca ví, giặm và những âm thanh mới (QĐND).

– Việt Nam: Sơn Đồng, ngôi làng thổi hồn cho gỗ (VTV).

– Gương mặt thân quen: Phần biểu diễn của Hoài Lâm/Adele (VTV).

– Văn Quyến muốn khán giả nhớ đến mình dù chỉ… chút ít (TN).

– Vesak 2014 thông qua tuyên bố Ninh Bình hướng tới thúc đẩy hòa giải các xung đột (VTV).

– Công Vinh, Văn Quyết, Đình Luật sẵn sàng ‘ra mắt’ ở Indonesia (TN). – Do Honda tài trợ nên HLV bóng đá Việt Nam là người Nhật? (TBKTSG). – HLV Toshiya Miura: “Nhật chỉ có 10 người như tôi” (MTG).

13h45′:

NGƯỜI KÉO MÀN Tiểu thuyết kịch của NHẬT TIẾN (KỲ 2) (Nhật Tuấn).

Hoàng Cầm và Kiều Loan (Nhị Linh).

Chuyện ở xứ hạnh phúc (Văn Việt).

– Doãn Quốc Sỹ: Nghĩa Mẹ Tình Mẹ qua những tác phẩm văn nghệ Việt Nam (DCVOnline).

Ngôn ngữ vùng đất mới (TP).

GS. TS. Nguyễn Chí Bền: ‘Dân ca ví, giặm gắn bó với người Nghệ Tĩnh như hình với bóng’ (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nguyễn Trần Sâm: Ảo tưởng TSKH (Quê Choa).

– Họp báo về việc dừng hợp đồng 261 giáo viên ở Bắc Ninh (VTV).

– Trường THPT Lý Tự Trọng bị giải thể: Lãnh đạo Sở GD-ĐT nói gì? (DV).

– Thomas Friedman: Sinh viên phải biết tự tạo việc làm (TN).

– Nữ sinh viên nghèo khuyết tật giàu nghị lực sống (GDVN).

– Thế giới ảo & thực: Tan vỡ niềm tin (TT).

– Xử lý khi trẻ bị hóc dị vật (VTV).

– Những nguy hiểm khi lạm dụng bơm Silicon (VTV).

– Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Sai Sót Nghiêm Trọng Trong Tấm Graphene (ĐKN).

– Liệu Chúng Ta Sẽ Mãi Học Để Kỷ Niệm Tháng Trái Đất? (ĐKN).

– Microsoft sắp tung bản vá lỗi bảo mật cho Windows (TN).

13h45′:

Giáo dục Việt Nam, không phải cứ thích là làm! (DV).

Hàng trăm giáo viên bị dứt hợp đồng, tranh cãi quyền làm thầy (VNN).

– Về GS Hoàng Xuân Nhị: Tấm lòng vị giáo sư (SGGP).

Những thủ khoa nổi tiếng nhất mùa thi đại học 2013 (Zing).

Đừng trách vì sao học sinh ‘chê’ môn sử (MTG).

Cách học tập trung nhất? (HNM).

Các trường hợp học sinh mầm non được miễn, giảm học phí (GD&TĐ).

”Lớp học đột phá” cho học sinh phổ thông (HNM).

Sao lại “học cho gia đình”? (TT).

Thận trọng khi cho con du học sớm (PL).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Khai thác đá làm hỏng nhà dân (DV).

– Ô tô, xe máy ùn ứ kín đường quanh chung cư Mipec vì… vé xe tăng giá (DV).

– Khi tiếng guitar giúp đỡ bệnh nhi nghèo (MTG).

– Nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây Nam Bộ (DV). – Chăn nuôi thời khó khăn (VTV).

– Xác minh thông tin sản xuất rau bẩn (DV).

– Đường tới Long Thành “lún trong dự báo cho phép” (GDVN).

– Mỹ: Khinh khí cầu bốc cháy do đụng phải dây điện, 3 người mất tích (DT).

– WHO: Bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm (VTV).

13h45′:

An Giang: Rủ nhau đi tắm sông, một học sinh lớp 8 mất tích (TTXVN).

Xã tỷ phú, giàu lên nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia (ĐV).

Bị dàn cảnh trộm tiền, cụ ông qua đời vì sốc nặng (VOV).

Hoàng hồn phát hiện xác nam thanh niên nổi trên hồ Linh Đàm (TP).

Người cha không bằng cầm thú (CATP).

Một phụ nữ người Việt bị đâm chết tại Indonesia (PN Today).

Có ai nắm tay được cả ngày (?!) (LĐ).

– Hành động theo mệnh lệnh trái tim (TT).

Kinh hoàng xem các công đoạn làm giò chả (LĐ).

Hãng sữa Trung Quốc bị cáo buộc mua gelatin độc làm sữa chua (Zing).

Trung tâm đăng kiểm ghi đúng tự trọng xe thực tế (TT).

QUỐC TẾ

– Ngày thứ sáu đẫm máu tại Mariupol, Ukraine (VTV). – Ngày đẫm máu đông Ukraine, 50 người thương vong (TT). – Ukraine: Căng thẳng bùng phát trước giờ trưng cầu dân ý (DT). – Đông Ukraina : Căng thẳng trước ngày trưng cầu dân ý (RFI). – Mỹ công bố chính sách mới 4 điểm về tình hình Ukraine (TTXVN). – Mỹ, EU lên án việc Putin thăm Crimea (BBC). – Pháp, Đức cảnh cáo Nga không được gây cản trở cho cuộc bầu cử tổng thống Ukraine (VOA). – Pháp, Đức ủng hộ chế tài mới nhắm vào Nga (VOA). – Pháp tuyên bố vẫn bán tàu chiến cho Nga (RFI).

– Phe ủng hộ chính phủ Thái biểu tình tại Bangkok (RFI). – Những người ủng hộ chính phủ Thái Lan biểu tình ở Bangkok (VOA). – Thái Lan: Căng thẳng chính trị (VTV).

– Đảng đối lập Indonesia thắng bầu cử Quốc hội (RFI). – Phe đối lập ở Indonesia giành được phần thắng trong cuộc bầu cử quốc hội (VOA).

– Quân đội Syria trở lại kiểm soát thành phố Homs (RFI).

– Liên hiệp quốc: Nam Sudan cần cứu trợ ngay tức khắc (VOA).

– Giao tranh giữa phiến quân và vệ binh Phủ Tổng thống Yemen (VOA).

– Các nước tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích (VOA).

– Ông bà Clinton đến Anh dự lễ tốt nghiệp của con gái (TT).

– Larry King khẩu chiến Piers Morgan (TT).

13h45′:

“Cảnh sát trưởng Mariupol bắn thuộc cấp vì không đàn áp dân” (Soha).

Biểu tình đối địch gia tăng sức ép lên chính phủ Thái Lan (VOA).

Mỹ cảnh báo thời gian sắp hết trong việc tìm kiếm các nữ sinh Nigeria (VOA). – Mỹ cảnh báo thời gian sắp hết trong việc tìm kiếm các nữ sinh Nigeria (VOA).  – Ngoại trưởng Kerry: Mỹ sẽ làm mọi cách giúp Nigeria cứu các nữ sinh bị bắt cóc

Bà Michelle Obama đọc diễn văn hàng tuần của Tổng thống (VOA).

* RFA: + Sáng 10-05-2014; + Tối 10-05-2014

* RFI: 10-05-2014

* VTV: + Điểm báo – 10/05/2014 ; + Chào buổi sáng – 10/05/2014 ; + Thời sự 12h – 10/05/2014 ; + Bản tin Thời sự 19h – 10/05/2014 ; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 10/05/2014 ; + Tài chính tiêu dùng – 10/05/2014 ; + Câu chuyện văn hóa – 10/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 10/05/2014 ; + Thể thao 24/7 – 10/05/2014; + Mỗi ngày một cuốn sách – 10/05/2014 ; + Chuyện đương thời – 09/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 10/05/2014 ; + Nông thôn mới – 10/05/2014 ; + Chiếc nón kì diệu – 10/05/2014 ; + Điều ước thứ 7 – 10/05/2014 ; + Thử thách đường phố – 10/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 10/05/2014 ; + Khoảnh khắc cuối tuần – 10/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 10/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 10/05/2014

52 bình luận trước “Tin Chủ Nhật, 11-05-2014”

 1. GP said

  Xin chào ban biên tập Basam, các bạn đã trở lại. Những còm sĩ thân quen ngày nào lại có mặt: Montaukmosquito, Cục Đất, BSJ, Hoa Cải, Dân đen SG, Trực ngôn_ABS, Hà Văn Thịnh,…Chỉ mong lần này ban biên tập lưu ý kiểm soát các comment cực đoan, chính những comment cực đoan ngày trước đã hủy hoại forum comment của ABS

 2. Xuân Hải BKHN said

  Qua bài viết này, tôi có thể nhận thấy rõ tính chất phản động ngay đoạn đầu tiên. Cuộc biểu tình chẳng liên quan hay nói cách khác là không hề có cái gọi là nền dân chủ đa nguyên j ở đây cả. Một số kẻ luôn lợi dụng lúc nước nhà lâm nguy, lòng dân sôi sục để tuyên truyền phản động, thật đáng khinh bỉ! Cùng một số cmt có thể là do thiếu hiểu biết hoặc có lẽ chính là bọn phản động núp dưới cái bóng tự do dân chủ để tuyên truyền, bịa đặt, dối trá bêu xấu đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.
  Các người nói ĐCS VN bán nước, có kẻ điên nào sau hàng chục năm chiến đấu gian nan, bi bắt bớ tù đày, bị giết hại mà giành được độc lập tự chủ cho nước nhà để rồi bh lại đi ‘bán nước’ không? Chính các người mới là lũ bán nước. Hãy cút khỏi đất nước này đi nếu thấy không thể chung sống. Đừng ở đó mà đăt điều vu khống! Vừa ăn cướp lại vừa la làng.

 3. khach said

  Tại sao những người luôn đề cao công lao “trời bể” của TQ(như đảng trưởng NPT, thứ trưởng BQP NCV,…)vẫn lặng im trước hành động xâm lược trắng trợn của TQ?Xấu hỗ ư?Bận họp à?hay…?Nhưng dù sao,các vị cũng cần tỏ rõ lập trường cùng thái độ đ/v quân TQ xâm lược cho dân chúng biết.Bởi lẽ, các vị được nuôi bằng những hạt gạo nẫy mầm từ mảnh đất thấm đẫm bao mồ hôi,nước mắt và cả máu của ông cha.Như bao người khác,các vị cũng được hun đúc tinh thần và ý chí quật cường của tiền nhân,được đắm mình trong tình tự dân tộc từ lúc nằm nôi và được trưởng thành từ những chiến công rạng rỡ của bao thế hệ anh hùng liệt nữ trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm phương bắc suốt hàng ngàn năm.Máu xương ngàn năm đổ xuống được cha ông góp lại cũng chỉ để thế hệ hôm nay và con cháu mai sau được ngẫng cao đầu làm người.Lẽ nào các vị đã quên cội nguồn hay các vị không phải là người VN?

 4. montaukmosquito said

  “Các anh chị không có tội với lòng yêu nước của mình. Tội duy nhất của các anh chị là đã trót đi trước Đảng và Nhà nước quá xa.”

  Họ có tội với lòng yêu nước của mình . Một trong những tội không phải trót đi trước Đảng và Nhà nước quá xa, mà là yêu nước không đúng đường lối của Đảng và Nhà nước .

  Những người như ông Trịnh Hữu Long hôm nay đã chứng tỏ mình yêu nước đúng đường lối của Đảng và Nhà nước, nên không được/bị xem là có tội .

  • Cục Đất said

   Yeah, dịch lại ý của mont. là : đoảng và dân đi theo hai hướng khác nhau, sao có thể so sánh là đi trước đi sau được.

 5. Hà Thạch Hương said

  • Hà Thạch Hương said

   .
   Bài hát này được sáng tác thời điểm cuộc chiến tranh Vệ quốc chống quân Trung Quốc xâm lược.

 6. Tran Van Thanh said

  Xưa, có con mèo hoa tàn sát lũ chuột không thương tiếc, biết toi đến nơi lũ chuột bèn mở hội nghi thượng đỉnh tìm biện pháp chống chọi.

  Bí,bí lắm, nhưng rồi cuối cùng cũng có kế : ” treo mẹ nó 1 cái chuông vào cổ thằng mèo Hoa đề khi nó đến đâu mọi nhà chuột đều biết mà tránh. Mọi nhà nhất trí cái rụp, rồi ra thông cáo chung về biện pháp này.Tay vỗ đôm đốp, hội nghị thành công tốt đẹp.

  Khi chia tay có con ngớ ngẩn hỏi: “dưng mà ai xung phong đeo chuông lên cổ con mèo Hoa ?”. Bọn còn lại cười hô, hố bảo: mày đéo hiểu thế nào là asean, đến liên hợp quốc còn chưa tìm ra ai nữa là …

  Hihi

  *
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/05/140511_singapore_pm_coc_asean.shtml
  Asean ‘không phê phán Trung Quốc

 7. tuấn said

  nhìn lãnh đạo Hàn Quốc mà thèm, vụ chìm phà ở Hàn Quốc từ chức liền, còn VN Trung Quốc đưa dàn khoan khủng đến biên giới đất nước lãnh đạo đang du hí ở chỗ nào ấy

 8. Hoa Cải said

  Hình như dân tộc Việt Nam sanh ra là để CHỐNG hay sao ấy nhỉ. Các trang sử chống Pháp, chống Mỹ, chống Cộng đã được khép lại, mở đường mới thôi chống thị trường, chỉ bồng bột định hướng cho qua chuyện xem ra có phần sống tốt, dù chưa toàn diện, còn móc chỗ này đắp chỗ kia, còn tồn tại nạn quyền ở chỗ nào, tiền bu quanh chỗ đó.
  Được cái thấy ánh sáng phương Tây đã chiếu vào, qua đó hiểu được mà biết chờ thời nắm lấy cơ hội chống và dẹp luôn cái thằng “định hướng” nữa là ổn định chính trị cho thị trường phát triển.
  Những tưởng xứng đáng được hưởng, nào ngờ giờ lại chống Tàu! Chống Pháp, chống Mỹ, chống Cộng có giai đoạn chứ chống Tàu ôi thôi dài lắm Tổ tiên ơi!
  Nói thì nói vậy chứ chưa hẳn đã vậy, vì bởi còn hy vọng thời đại hỏa tiển hạt nhân sẽ giúp thời gian chống Tàu ngắn lại, có khi đến không ngờ ấy chứ!

 9. Cai Tien said

  Đọc bài “Nước mắt Biển Đông” của Đỗ Kiên Trung, giảng viên Triết học ĐH King tế TPHCM. Không thể ngờ được trình độ nhận thức của giảng viên ĐH thời nay sa sút quá độ.

  Đại khái ông giảng viên này cho rằng giàn khoan TC đang trong vùng đặc quyền kinh tế của VN nhưng chưa khoan thì theo luật quốc tế VN không có quyền động đến, dù TC đã công khai tuyên bố địa điểm và thời gian công tác. Có thể suy luận là những ngày qua tàu VN quấy rối giàn khoan, 80 tàu hộ tống trong đó có tàu quân sự vũ trang tên lữa của TC có nghĩa là ta làm bậy.

  Không hiểu được ông nghiên cứu luật quốc tế thế nào mà nói vậy. Trong khi quốc tế đã lên tiếng hành động của TC xâm phạm gây hấn trong khu vực. Có lẽ ông giảng viên này phải giảng cho thế giới luật quốc tế, đoạt đại cái giải Nobel luật cho sáng mặt rạng danh đất nước!

  Một quan sát đáng buồn hơn là đa số SV ĐH còm “hay quá”, ôi zời… chỉ có một vài SV đặt chất vấn, ông Đỗ có vẽ hơi bực nhưng vẫn trả lời theo cái luật “quốc tế” của ông. Nền giáo dục VN sao mà tệ thế này? trình độ nhận thức ĐH VN còn thua trung học của Tây phương.

  • hung said

   Thằng này mang miệng lưỡi của tàu khựa khi nói móc Đảng ta là “thiên tài” (dùng từ thiên tài trong ngoặc kép ở đây chỉ có thể hiểu theo nghĩa mỉa mai!). Nó còn tố ta đâm rách tàu của bọn khựa và giấu diếm điều này để ” tranh thủ sự ủng hộ của các nước lớn, các cơ quan báo chí thế giới” … ha…ha…

  • Tran Van Thanh said

   Các bạn sinh viên nên góp chút tiền làm 1 cái giàn không khoan, mời thầy Đỗ Kiên Trung lên đó rồi kéo sát bờ biển Trung quốc, cách bờ chừng 120 hải ly. Đảm bảo thầy sẽ lại có bài giảng hay cho các em và tất cả chúng tôi nữa.

   Cám ơn thầy và các bạn.

   PS: tôi cũng rất vui lòng đóng góp chút tiền cho thầy qua đó trải nghiệm.

 10. Tran Van Thanh said

  Biểu tình “quốc doanh”, biểu tình “Nhân dân” phiêu liêu ký, chuyện mới kể.

  (Hóa ra khi không còn chính nghĩa con người dễ trở nên vô văn hóa, làm càn. bất chấp mọi luân lý, tóm lại là mất dạy. Vi dụ thấy rõ trong vụ dàn khoan đại hán hay cái biểu tình “quốc doanh” này …

  *
  Tô Lê Sơn:
  Kể chuyện meeting sáng 11.5.2014 tại Nhà hát TP (câu chuyện của một người thuộc “nhóm 54”)
  11 mai 2014, 20:01

  Tôi nhận được câu chuyện này từ anh Tô Lê Sơn (nick Son Tole), một người trong nhóm nhân sĩ trí thức đã gửi Thông báo về việc meeting đến UBND TP HCM vào sáng nay.

  Xin các bạn đọc để hiểu “chủ trương lớn” của Đảng và NN, những người đang độc quyền lãnh đạo đất nước. Tôi cũng tham gia biểu tình sáng nay và cũng có những quan sát về phía mình, sẽ viết sau hầu các bạn.
  FB Vũ Thị Phương Anh

  *
  http://bolapquechoa.blogspot.fr/

  • Cục Đất said

   Rất cám ơn bài này của Tô Lê Sơn.Tà quyền TP.HCM nhìn đâu cũng thấy phản động nên cướp diễn đàn của nhóm 54. Thật ra nhóm 54 đã bị phê phán rất nhiều vì dám xúc phạm đến 20 tổ chức dân sự, phò chính quyền một cách vô căn cứ. Chắc bị chỏi như thế nên ông Tương Lai phăm phăm một mình nhập hội biểu tình. Mong ông Tương Lai và nhóm 54 hồi tâm và có thư cáo lỗi đàng hoàng với công chúng.

 11. Dân đen SG said

  Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử dân tộc. Lần đầu tiên quốc doanh đã bị người dân yêu nước đẩy vào thế phải biểu tình ăn theo. Đây là một thắng lợi của nhân dân. Mặc dù phía quốc doanh cũng tự sướng, cho rằng đã ngăn chặn âm mưu phản động, chống phá gi gì đó. Nhưng ít nhất đã cho thấy chính quyền không thể cản được người dân. Chỉ sợ nhà nước sẽ không còn đủ ngân sách để tuần nào cũng chi trả cho những cuộc biểu tình ăn theo.

 12. Hoa cỏ may said

  Theo toi thì có lẽ đây là dan em bon Trần Huỳnh Duy Thức, Bùi Hằng đây, mọi người thử nghĩ xem, tình hình là đang rất căng thẳng, mục đích của biểu tình là gì, là thể hiện lòng yêu nước, bắt tàu khựa phải rút giàn khoan về nước chứ không phải là vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền ở đây, cái bọn này chắc lợi dụng biểu tình để tiếp tục hoạt động đây.

 13. Tran Van Thanh said

  Biểu tình “quốc doanh” biểu tình “Nhân dân” hay sự phá sản của một đường lối lãnh đạo đất nước: muốn quốc doanh hóa hết thảy kể cả lòng yêu nước.

  Thảm hại.

  *

  SÀI GÒN BIỂU TÌNH QUA TƯỜNG THUẬT CỦA MỘT NHÀ BÁO NỮ
  BIỂU TÌNH TẠI NHÀ VĂN HÓA THANH NIÊN SỐ 4 PHẠM NGỌC THẠCH
  Sương Quỳnh

  http://huynhngocchenh.blogspot.de/2014/05/bieu-tinh-sai-gon-bieu-tinh-qua-tuong.html

 14. Hoa cỏ may said

  Có phải Đảng cộng sản Việt Nam duy nhất cầm quyền, lãnh đạo nhà nước và xã hội là không dân chủ, có phải từ bỏ quyền lãnh đạo của Đảng là vấn đề then chốt của chế độ dân chủ như luận điệu của các thế lực thù địch, vấn đề căn bản, then chốt của chế độ dân chủ nước ta hiện nay không phải là từ bỏ quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội của Đảng, mà là càng phải khẳng định, củng cố và tăng cường quyền lãnh đạo ấy trong thực tiễn.

 15. Tùng Anh said

  Lần này có vẻ như số lượng đã đông hơn, chất lượng có vẻ cũng đã có chút tiến bộ, nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà theo mình là không liên quan cho lắm. Ở đây chủ yếu là chúng ta thể hiện lòng yêu nước bằng cách đi biểu tình, gồm các băng rôn, khẩu hiệu nhưng mà vẫn thấy có nhưng khẩu hiệu như: tự do cho người yêu nước là sao ta. Chả hiểu gì luôn.

 16. Mongun said

  Mời các bác xem

 17. sự nhẫn nhục của nhân dân chỉ có giới hạn said

  hay quá, tưởng đảng bịt được miệng 87 triệu dân- nhưng dân ta lại giật được giẻ đảng bịt mồm, bịt mắt của đảng đối với Basam.info, diendanxahoidansu.Wordpress.com. vì thế hôm nay dân oan tôi lại được nói, được xem ở diễn đàn này : https://anhbasam.wordpress.com/
  mà không phải đi hóng hớt ở danlambaovn.blogspot.com nữa, ở đó thì tin nhiều nhưng tranh luận ít vì nó không chuyên là trang chính luận như diendanxahoidansu.Wordpress.com
  mong https://anhbasam.wordpress.com/ giữ được như cách đây 1 năm về trước, cũng như diendanxahoidansu.Wordpress.com thời gian qua (là trang chính luận có phản hồi tranh luận )
  xin cám ơn rất nhiều

 18. Lê Việt said

  https://vn.news.yahoo.com/th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-d%C5%A9ng-l%C3%AAn-%C3%A1n-trung-065935640.html
  wow ! bây giờ mới thấy Ô. Thủ tướng lên tiếng. Tuy chậm còn hơn những kẻ câm miệng ăn tiền. Ghi một điểm cho ông TT.

 19. montaukmosquito said

  Mua vui cũng được một vài trống canh

  Rằng hay thì chẳng gì hay
  Xem ra có phần đắng cay thế nào

 20. Khách Quen said

  -Biểu tình chống Trung quốc xâm lược tại Sài Gòn 11/5/2014
  Người Sài gòn sáng nay biểu tình như chưa bao giờ được biểu tình. Có đến hàng ngàn người, đi quanh các phố từ 9 đến hơn 11 giờ.
  Biểu tình tại hiện trường khá thoải mái, không bị đàn áp, rõ ràng là được “bật đèn xanh”.
  Phía chính quyền chới khá đẹp : phản biểu tình bằng cách “cùng biểu tình”. Vì thế đoàn biểu tình có 2 nhóm rõ rệt: nhóm quốc doanh và ngoài quốc doanh. Tuy vậy, không có sự giằng co, xô xát nào đáng kể.
  Mỗi nhóm đều cố gắng nêu thông điệp của mình hoặc cố “hoàn thành nhiệm vụ”
  Nhóm dân chủ đã hô vang “Tự do cho người yêu nước”, “Đả đảo tay sai bán nước”, bắt hát bài “Dậy mà đi” v.v…
  Điều vui vui là nhóm quốc doanh chẳng biết làm gì lại hô át bằng khẩu hiệu mà vì nó nhiều người đã bị bắt bớ, giam cầm mấy năm trước: “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam”, thỉnh thoảng lại bắt hát quốc ca, hay “như có bác …”
  Dần dà, dường như khoảng cách giữa các nhóm không còn như lúc đầu nữa. Họ đi chung, và hô những khẩu hiệu chung được hai bên chấp nhận được, như: “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam”. Rõ là tinh thần đoàn kết chống xâm lược cao hơn tất cả.
  Đồng thời với biểu tình khắp phố và gần lãnh sự Trung Cộng, có một cuộc meeting rặt quốc doanh trước nhà hát lớn.Nhiều bài phát biểu phản đối Trung Quốc, xen lẫn với nỗi sợ đoảng bị chỉ trích. Chỉ khoảng 100 khán giả. Rõ ràng họ không có ý định tuần hành.
  Điều đáng nói là ông Tương Lai lại hăng hái đi trong đoàn biểu tình. Trong đoàn biểu tình cũng có mặt nhiều vị nổi tiếng như Phạm Đình Trọng, Huy Đức, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Ngọc Chênh, cùng nhóm các bạn trẻ quen mặt. Cuộc biểu tình rầm rộ hôm nay là một thắng lợi lớn của tinh thần yêu nước Việt Nam.

 21. Khách said

  “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Lịch sử đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Chúng ta có quyền tự hào về những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung v.v… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng…”

  Nhấn chìm hết bọn bán Nước và bọn cướp nước.

 22. Khách quen said

  Biểu tình chống Trung quốc xâm lược tại Sài Gòn 11/5/2014
  Người Sài gòn sáng nay biểu tình như chưa bao giờ được biểu tình. Có đến hàng ngàn người, đi quanh các phố từ 9 đến hơn 11 giờ.
  Biểu tình tại hiện trường khá thoải mái, không bị đàn áp, rõ ràng là được “bật đèn xanh”.
  Phía chính quyền chới khá đẹp : phản biểu tình bằng cách “cùng biểu tình”. Vì thế đoàn biểu tình có 2 nhóm rõ rệt: nhóm quốc doanh và ngoài quốc doanh. Tuy vậy, không có sự giằng co, xô xát nào đáng kể.
  Mỗi nhóm đều cố gắng nêu thông điệp của mình hoặc cố “hoàn thành nhiệm vụ”
  Nhóm dân chủ đã hô vang “Tự do cho người yêu nước”, “Đả đảo tay sai bán nước”, bắt hát bài “Dậy mà đi” v.v…
  Điều vui vui là nhóm quốc doanh chẳng biết làm gì lại hô át bằng khẩu hiệu mà vì nó nhiều người đã bị bắt bớ, giam cầm mấy năm trước: “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam”, thỉnh thoảng lại bắt hát quốc ca, hay “như có bác …”
  Dần dà, dường như khoảng cách giữa các nhóm không còn như lúc đầu nữa. Họ đi chung, và hô những khẩu hiệu chung được hai bên chấp nhận được, như: “Đả đảo Trung Quốc xâm lược”, “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam”. Rõ là tinh thần đoàn kết chống xâm lược cao hơn tất cả.
  Đồng thời với biểu tình khắp phố và gần lãnh sự Trung Cộng, có một cuộc meeting rặt quốc doanh trước nhà hát lớn.Nhiều bài phát biểu phản đối Trung Quốc, xen lẫn với nỗi sợ đoảng bị chỉ trích. Chỉ khoảng 100 khán giả. Rõ ràng họ không có ý định tuần hành.
  Điều đáng nói là ông Tương Lai lại hăng hái đi trong đoàn biểu tình. Trong đoàn biểu tình cũng có mặt nhiều vị nổi tiếng như Phạm Đình Trọng, Huy Đức, Phạm Chí Dũng, Huỳnh Ngọc Chênh, cùng nhóm các bạn trẻ quen mặt. Cuộc biểu tình rầm rộ hôm nay là một thắng lợi lớn của tinh thần yêu nước Việt Nam.

 23. […] Trích ABS điểm tin Chủ Nhật 11/5/2014 – Mời độc giả cập nhật tin tức biểu tình tại: Blog Tễu – Dân Luận – Dân Làm Báo – Báo Pháp luật TP […]

 24. Lê Việt said

  Khí thế dân Nam hừng hực lửa
  Hỏi quân Tàu nhớ lịch sử không?
  Đụng đến Việt nam, giặc Tàu kia giáp trụ sẽ chẳng còn
  Chui ống đồng! \
  Sao hậu sinh Tập Cận Bình không biết?

 25. BSJ said

  – Petro Times vs Một Thế Giới: Luận điệu của báo Một Thế Giới: Hèn và phản bội! (Petrotimes).-
  ——————

  Xưa nay vốn ghét Petrotime, nhất là tay TBT Như Phong lắm mồm của nó. Thế nhưng , bài viết với phản ứng này của Petrotime hôm nay là hoàn toàn đúng đắn, trừ trường hợp MTG đưa tin này ra để “góp đá cho Trường Sa” mà thôi ?
  Nói thế nào về sự kiện một quốc gia khác đem quân đội vũ khí tàu chiến vào lãnh thổ một quốc gia khác ? Nhân loại có bao nhiêu cách để diễn tả chuyện ấy ? Tất cả không ngoài hai chữ “Xâm lược” ! – Còn kẻ xâm lược lúc nào lại chẳng hung hăng , “cưỡng từ đoạt lý” to mồm để ăn cướp, chẳng đáng quan tâm luận điệu một thằng cướp .Nhưng Nguyễn Đình Trương là ai mà dám trắng trợn tỏ ý “… giữ nguyên giàn khoan như một đơn vị nước ngoài vào đầu tư…” Tang vật hung khí cướp nước, sao còn dám lái dư luận sang một quan niệm nhẹ nhàng như một “phương tiện đầu tư” ?!…

  Riêng BSJ này xin can hai toà báo, mà mong tất cả các báo phải nên lưu tâm đến một chuyện hệ trọng hơn. Xin hỏi

  Nếu “sự kiện dàn khoan ” chấn động và đã có thiệt hại đổ máu này, xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác, các vị nguyên thủ của họ sẽ làm gì? Người lãnh đạo cao nhất của quốc gia bị xâm lược sẽ nói gì với Dân và với Giặc ? Phản ứng của họ, chắc chắn chúng ta đều từng thấy, luôn mạnh mẽ đại diện cho dân đứng lên ngay lập tức cảnh báo, răn đe kẻ thù, thậm chí tự thân xuống đường đi đầu hô hào dư luận…Họ luôn đứng bên dân, đứng chung với dân vì họ xem họ cũng là một công dân ! Họ sẽ phản ứng ngay và mạnhmẽ nhất , dù cho kẻ thù kia chỉ mới đi quá hải phận , lãnh địa quốc gia chỉ một ly một tất ! Thậm chí , chỉ mới mở lời sai trai trên các phương tiện truyền thông…

  Còn ở VN suốt nửa tháng sóng gió ngoại xâm này, và suốt hơn nửa năm trời giặc bền bỉ kéo dàn khoan chầm chậm đi vào lãnh hải mình …Bọn lãnh đạo CSVN đã làm những gì ngoài việc bắt báo chí im miệng, ra sức chặn bắt nhốt tù những ai nói lên lời cảnh tỉnh…Bọn chúng, những kẻ bình thường vỗ ngực chỉ đạo chuyện nọ chuyện kia, phán quyết thế này thế nọ, long trọng phát biểu dạy dỗ định hưởng Dân Quân VN phải thế này, thế khác. Giặc đến , cùng trốn kín, không một ai ló ra …Đó là thái độ chạy trốn trách nhiệm và tự chối bỏ chủ quyền đất nước của mình trước Dân tộc và Thế giới ! Rõ ràng họ đã quyết tâm chọn con đường “nhân nhượng thỏa hiệp với giặc”, tức là quỳ gối hai tay dâng bán đất nước này !

  Nếu mất nước , còn bảo do ai nữa đây !!! Tại sao có người vẫn còn cho rằng Dân tộc này phải “cùng đồng lòng với chính phủ “ …Chính phủ nào ? Chúng đang ở đâu ? Lấy gì mà chống ? Chống để CHO AI , chống ĐỂ LÀM GÌ …? Để trả lời những bức xúc ấy, xin kể lại “Tôi có một giất mơ …” ….Trong mơ , đường đến phòng họp HNTW 9 như một cái hang sâu hun hút. quý đại lãnh đạo nào đó “ngậm mõm,bịt mắt,che tai” đang chen nhau lẩn trốn nơi ấy, họ xô đẩy nhau để ẩn thân thật kín. Trong khi bên ngoài, nạn ngoại xâm đã chính thức diễn ra , lòng dân mọi giới đang sôi sục dữ dội…! BSJ nhẹ nhàng đến trước cửa phòng gọi to “Ra đi , để nói với Dân ta một tiếng…”bỗng nghe sau một loạt tiếng “Oái!” hoảng hốt, có tiếng trả lời rền rĩ vọng ra “ Đang …đang…họp vì …họp vì..đại cục, …xin đừng…đừng bắn !”

  Núp kín để lén lút bật vài ngọn đèn xanh đỏ gì đó, cho mọi người gánh giùm trọng trách của mình mà gọi là Lãnh đạo chống ngoại xâm ư ? Người dân VN ngày nay – xin lỗi- ỉa vào mấy ngọn đèn Xanh-Đỏ ấy, và Biểu tình, thì trước, hãy biết “Đả đảo Bọn lãnh đạo Xảo trá Hèn nhát CSVN “đã !

 26. Mongun said

  Một vài hình ảnh biểu tình ở đây:

  • Mongun said

   Hôm nay tại SG có 2 đoàn biểu tình, một ở Nhà hát TP (đoàn này qui củ và đông hơn), một ở nhà văn hóa Thanh Niên (cũng gần cả ngàn người), gần cuối buổi biểu tình 2 đoàn mới nhập được với nhau.

 27. Trực Ngôn_ABS said

  Trong một chế độ độc trị thì thứ xa xỉ ở Việt nam hiện nay là lòng yêu nước cũng bị độc quyền. Có nghĩa là yêu nước cũng phải xếp hàng như bầy cừu đứng bên lề. Các đợt biểu tình vào năm 2011, tháng 7/2012 … thì người biểu tình bị đàn áp khốc liệt, bị đạp vào mặt như Nguyễn Chí Đức, vì nhà cầm quyền sợ phạm húy đến “bạn vàng”. Còn ở tình thế đường cùn này, dù bật đèn xanh nhưng chế độ cũng lăm le đèn đỏ và đèn vàng ngay tại Sài gòn sáng hôm nay. Người yêu quê hương chân chính, có ai muốn vậy không?

  Cùng một chính sách nhưng sự phân biệt đối xử với công dân miền Nam được tiến hành tinh vi, có bài bản. Chỉ một chuyện sinh hoạt văn nghệ thôi, Chế Linh và Khánh Ly được hát ở Hà nội, còn Sài gòn thì không. Nên đợt biểu tình lần này, người Hà nội làm tốt hơn người Sài gòn, khi đứng ngay trước tòa ĐSQ Trung quốc. Còn Sài gòn thì có 2 lớp barie, có hai luồng biểu tình quốc doanh và tự phát.

  Chia để trị, vốn là mưu thâm của chế độ độc trị. Nên cộng đồng dân Việt Nam ở hai miền Nam- Bắc, người có đạo với không có đạo, rồi bà con trong nước với cộng đồng hải ngoại … đều nghi kỵ, không tin tưởng nhau là điều dễ hiểu. Càng phân hóa thì càng mắc mưu chúng nó dưới chiêu bài đấu tranh giai cấp.

  Chủ trương này đã được thấy ngay sáng nay 11/5, khi nhà cầm quyền Sài gòn khu xử khác hoàn toàn với hai cuộc biểu tình yêu nước. Một của con NGƯỜI với khẩu hiệu Tự do cho người yêu nước. Một của con CỪU với tấm biển đồng lòng cùng chính phủ.

 28. Hà Văn Thịnh said

  Thật tự hào và vững tin vào sức mạnh dân tộc khi được thấy hình ảnh về những cuộc biểu tình chống TQ xâm lược…
  Xin góp ý với bác Học Giả bài “Nếu không trừng phạt, TQ sẽ không có trách nhiệm”: Bài có nhiều ý khá hay nhưng có hai chỗ khó chấp nhận. Một, TQ chưa bao giờ có trách nhiệm. Hai, cụm từ ‘chủ nghĩa phục hồi lãnh thổ’ nên để chữ “phục hồi” trong ngoặc kép. Kính.

 29. Khách said

  Tại sao Lãnh đạo Đảng CS Việt Nam không yêu Nước Việt Nam ?

 30. Lê Việt said

  basam.info không thể truy cập được, và chỉ còn duy nhất trang này,
  Đến giờ phút này nhà cầm quyền Việt nam vẫn còn muốn che đậy, dấu giếm sự thật, muốn bưng bít thông tin những cuộc biểu tình chống Tàu cộng xâm lược biển đông nước ta, một sự bán nước trắng trợn. Lịch sử sẽ đời đời nguyền rủa những kẻ đã và đang bán dần đất nước của Tổ tiên!

 31. Đường Vương Quang said

  Ban tuyên giáo . .. . bọn chuyên nói láo hãy nghe đây:

  – Đêm hôm thứ 6, trằn trọc khó ngủ, 3h sáng thứ 7, trời đêm nay nực một chút, ra đường, ngồi bên thềm vòng xoay Thánh Gióng, gọi ly cafe bên vỉa hè, nhâm nhi . . hóng sương đêm… 20s trôi mau, ly cafe cạn, tôi tản bộ theo đường Nguyễn Trãi, xuống đến Tổng Đốc Phương, quãng đường đi cũng khoảng 5-7 km, tôi đếm được 45 hàng quán ( cafe và ăn đêm) tất cả, những câu chuyện của người trong quán, tôi đều nghe được, nhiều ý kiến nhưng có lẽ thông dụng nhất là câu này, tàu khựa, . . . ĐM . . . uýnh chết mẹ nó đi chứ ! quay về đường ADV, đến khu vực chợ AĐ, dừng chân tại một quán, gôi ly sữa đậu nành, chị chủ quán cà mấy anh xe ôm cũng đang râm ranh chuyện tàu khựa. chị chủ quán hỏi tôi uống gì ? và giọng băn khoăn với mấy người khách, mấy ông nhà mình nói hay lắm mà ! sao để cho nó vào . . . mẹ trong nhà rồi còn gì ? về đầu hẻm, chị 5 bánh canh, cũng bồn chồn, hỏi, chú 9 ơi, bộ mấy ông nhà mình đi đâu ? mất tiêu ráo rồi sao ? mà để cho tụi khựa, nó ngang nhiên, cướp trắng trợn vậy ? mẹ nhà mình mà nó vào, nó làm càn vậy ? .v..v.v.v..

  – Sáng hôm nay (CN ) cũng 3h ra đầu đường NT, làm ly cafe xong, lang thang vào công viên 23/9 . .. vẫn đề tài tàu khựa, nhưng khu vực này, có 3 lớp người: các cụ hưu trí, TTN và người NN. sáng nay không gain SG như rộng ra, sương đêm có chút se lạnh, nhưng lòng dạ mọi người, nhất là các cụ . . . đang hừng hực, nhưng câu thoại: hèn với giặc, ác với dân. . . cháy nhà ra mặt chuột . . . lộ nguyên hình tên phản động. . . . ta phải lên tiếng phế truất lão ấy đi . .. . loại người như vậy, đâm đầu mà chết đi chứ. . . tội ác man rợ của hắn ta . . . lịch sử sẽ nguyền rủa hắn . . . luật pháp sẽ trừng trị tên thái thú khón nạn . . . . v.v.v..v.

 32. Lương Quốc Việt said

  Nhân Dân VN hãy căng mắt ra mà nhìn cho kỹ, vểnh tai lên mà nghe cho rõ !
  Ai những ai đang . ..hừng hừng . .. bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam và ai đang cố rắm tâm bán đứng nước VN cho tàu cộng ???
  Các thế lực thù địch chống phá VN: Hoa Kỳ, Liên minh châu âu, Nhật Bản . .. liên tiếp lên tiếng phải đối Trung Quốc xâm lược VN . . . còn Bộ Chính Trị đảng cs độc tài cai trị VN và chính phủ VN. . . lặn mất tăm, không một nửa lời lên tiếng ???

 33. Mongun said

  Bên trang Basam.info tôi không còm được
  Sao hôm nay ít còm quá?
  BTV nên thông báo cho bà con tập trung còm ở đâu cho tiện.

 34. Trực Ngôn said

  Đừng có ai chửi chế độ cầm quyền này là u mê hay ngu dốt.
  Nó thấy rỏ ‘láng giềng tốt- đồng chí tốt” không phải là bạn đấy chứ.
  Nó thấy rỏ tên đế quốc dẫy chết mà nó đánh đuổi cách đây hơn 40 năm trước, chưa phải là kẻ thù chiếm đất đai Việt Nam.
  Nhưng vì lòng vị kỷ, đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích dân tộc, đặt sự sinh tử của tập đoàn cầm quyền lên trên sự tồn vong của tổ quốc, nên nó mới hèn yếu và nhu nhược trước bạn vàng 4 tốt bấy lâu nay, không riêng gì chuyện khủng hoảng ở biển Đông.
  Việt nam bây giờ không còn là mối quan tâm lớn của nhiều nước. Ông Tương Lai đừng hão huyền cho rằng Việt nam luôn là “đỉnh cao trí tuệ” và lương tâm” của nhân loại nữa. Thời lừa dối thế giới đã qua rồi. Nếu có chiến tranh, Việt Nam sẽ đơn độc chống trả bạn vàng 4 tốt, với một chế độ không được lòng dân, với nền kinh tế đang mắc nợ công bằng với GDP hàng năm, với một cộng đồng người dân chia rẽ và không đoàn kết.
  Chính vì thế mà đến giờ phút này, chưa có lảnh đạo cấp tối cao nào của Việt Nam dám lên tiếng, như Nhật Bản, như Phi Luật Tân đã làm khi có họa nội xâm.

  • Sát Thát said

   “Nhưng vì lòng vị kỷ, đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích dân tộc, đặt sự sinh tử của tập đoàn cầm quyền lên trên sự tồn vong của tổ quốc, nên nó mới hèn yếu và nhu nhược trước bạn vàng 4 tốt bấy lâu nay”
   Chuẩn!

 35. Trực Ngôn said

  Người ta thường nói : Together we can change the world.
  Tôi tin như vậy và comm này là để khẳng định quyền tự do ngôn luận của chính tôi. Để tôi thấy tôi là một con NGƯỜI, chứ không phải con CỪU.

  • Tran Van Thanh said

   Vậy mà “đỉnh cao trí tuệ” vẫn ra bọn phản động trong lòng yêu nước của người Việt. Tài !

  • Tran Van Thanh said

   Vậy mà “đỉnh cao trí tuệ” vẫn tìm ra bọn phản động trong lòng yêu nước của người Việt. Tài !

 36. cotloi said

  Fap không phải là nước nghèo đói gì sao lại thèm tiền DEN MUC bán tàu chiến cho Nga? Neu Nga ban lai cho khua thi chi kho cac nuoc ASEAN ! Không lẽ Pháp hỗ trợ cho quý Satang?

  • Tran Van Thanh said

   Cũng đang kẹt nên phải kiếm thêm chút đỉnh. Thông cảm đi bác, bọn nào cũng vậy thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: