BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2520. Trịnh Kim Tiến: ‘Công an có thể ngăn chặn bằng mọi cách’

Posted by News trên 09/05/2014

Trịnh Hữu Long

9-5-2014

Trao đổi với trang Ba Sàm hai ngày trước cuộc biểu tình dự kiến nổ ra vào Chủ nhật, Facebooker Trịnh Kim Tiến cho rằng vợ chồng cô sẽ bị lực lượng an ninh ngăn cản như thường lệ.

Trịnh Kim Tiến được biết đến với danh hiệu “hoa hậu biểu tình” và là một trong những gương mặt nổi bật của phong trào biểu tình chống Trung Quốc năm 2011 ở Hà Nội. Ba năm sau mùa hè đỏ lửa đó, cô vẫn phải đối mặt với những sự đe dọa và sách nhiễu quen thuộc mà hầu hết những người biểu tình đều ít nhiều gặp phải mỗi khi đất nước lâm vào những tình huống nóng bỏng.

Trịnh Kim Tiến trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày 24-7-2011 tại Hà Nội. Ảnh: Lê Tuấn Anh. Nguồn: Blog Tễu

Trịnh Kim Tiến trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày 24-7-2011 tại Hà Nội. Ảnh: Lê Tuấn Anh. Nguồn: Blog Tễu

Cưỡng ép giam lỏng bất hợp pháp

“Những lần có lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc thì vào buổi sáng ngày diễn ra biểu tình tôi bị theo sát từ nhà. Có lần họ không cho đi ngay khi bước ra khỏi cửa”.

“Họ rất đông, có cả an ninh mặc thường phục, công an, dân phòng. Họ chặn chúng tôi lại, quát tháo hỏi đi đâu, khi tôi và chồng (Paulo Thành Nguyễn – BTV) phản đối quyết liệt hành vi đó thì họ sẵn sàng dùng vũ lực để buộc chúng tôi phải trở vào nhà cho đến khi biểu tình kết thúc, thậm chí có lần đến chiều tối mới được ra khỏi nhà”.

“Cũng có lần họ theo sát tôi đến gần chỗ biểu tình và ngăn chặn tôi ngay khi tôi từ taxi xuống những địa điểm mà họ cho là ‘nhạy cảm’”.

Kim Tiến cho biết trong trường hợp căng thẳng, nhân viên an ninh có thể ép cô vào đồn ngồi cho đến khi cuộc biểu tình chấm dứt. “Khi đó, an ninh thường phục sẽ biến mất, chỉ còn lại công an phường và họ yêu cầu tôi tự ra về. Đó là một hành vi giam lỏng bất hợp pháp”.

Lần gần nhất Kim Tiến và chồng bị bắt là ngay trước sự kiện “Cafe Nhân quyền” do Mạng lưới Blogger Việt Nam tổ chức vào ngày 19-4 vừa qua tại Nha Trang. Bị bắt cùng với blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), vợ chồng Kim Tiến và Paulo Thành Nguyễn đều bị công an dùng vũ lực tra tấn và chỉ được trả tự do sau 12 tiếng bị giam giữ trong đồn công an.

“Tôi không dám chắc chủ nhật tới đây họ có chặn tôi hay không, chỉ biết rằng mỗi khi có một sự kiện nào đó diễn ra thì họ theo hai vợ chồng tôi rất sát và khó để chúng tôi có thể đến gần địa điểm diễn ra sự kiện. Tôi nhớ là có một lần, họ còn không cho chúng tôi được đi ăn sáng trên khu vực Quận 3, một nơi vẫn còn cách xa Quận 1 – nơi diễn ra sự kiện. Lúc đó tôi đang mang bầu được khoảng 5 tháng”.

‘Họ là an ninh nhưng cũng là người Việt Nam’

Là người có kinh nghiệm với những hành vi sách nhiễu của công an kể từ sau khi cha cô, ông Trịnh Xuân Tùng, bị tra tấn vô cớ trong đồn công an cho đến chết vào tháng 3 năm 2011, Trịnh Kim Tiến cho biết nếu lần này bị chặn, cô sẽ không gay gắt với an ninh và sẽ trở vào nhà.

“Tôi không đi không phải vì tôi sợ họ sẽ làm gì tôi, mà vì tôi biết với sức của người con gái yếu đuối tôi có chống cự hay vùng vẫy cũng không lại được với một đám đàn ông, thanh niên khỏe mạnh. Hơn nữa tôi còn con nhỏ 5 tháng tuổi ở nhà phải chăm sóc”.

“Tôi nghĩ, họ là an ninh nhưng họ cũng là người Việt Nam, nếu tôi chọn cách im lặng và đi vào có thể họ sẽ tự thấy xấu hổ vì những điều họ đang làm. Làm ầm ĩ với họ chỉ làm họ cảm thấy đồng bào là kẻ thù cần phải đối phó, mà trên thực tế cả tôi với họ đều đang có một kẻ thù xâm lược chung là Trung Quốc. Biết đâu khi tôi chọn lựa cách vào trong chính họ lại từ bỏ công việc ‘an ninh’ nhầm lẫn đó để tham gia vào đoàn người hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc”.

“Còn tôi, dù có đến được cuộc biểu tình hay không cũng không quá quan trọng. Không có tôi thì vẫn còn hàng ngàn người xuống đường bày tỏ lòng yêu nước và dù không xuống đường được thì tôi vẫn có thể bày tỏ lòng yêu nước theo cách riêng của mình”.

Trịnh Kim Tiến chia sẻ: “Lòng yêu nước là không giới hạn và có vô số cách để bày tỏ lòng yêu nước. Nhưng quan trọng là chúng ta đồng lòng, nhìn về một hướng và học cách tôn trọng lòng yêu nước của nhau. Mong rằng nhiều người đừng dùng những lập luận có định hướng để làm tổn thương lòng yêu nước của người khác”.

5 bình luận trước “2520. Trịnh Kim Tiến: ‘Công an có thể ngăn chặn bằng mọi cách’”

 1. mong said

  tran dai quang la2 ten viet gian,lua Ca bat nguoi yeu nuoc

 2. Sát Thát said

  ““Tôi nghĩ, họ là an ninh nhưng họ cũng là người Việt Nam, nếu tôi chọn cách im lặng và đi vào có thể họ sẽ tự thấy xấu hổ vì những điều họ đang làm”

  Hoa hậu biểu tình có vẻ hơi ngây thơ khi tin có thể họ sẽ tự thấy xấu hổ !

 3. Lương Khải Thành said

  Tôi nghĩ nếu ngày mai, chính quyền vẫn ngoan cố giữ quyền “ngu xuẩn – cực kỳ phản động ” ngu lâu – dốt bền của họ; hèn với Giặc – Ác với Dân, thì có khác chi ,đám cháy đang dữ dội, nhà cầm quyền ko dùng các loại hóa chất để dập lửa, mà họ phun thêm xăng, dầu hỏa vào đám cháy cho dữ tợn hơn . . . như vậy, những điều “tồi tệ” sẽ xảy ra ! với một bộ máy “ăn hại” không có khả năng quản trị chính quyền – yếu toàn diện như thế này, khi xảy ra tình huống khó kiểm soát, thì chuyện gì đến sẽ phải đến !!!

 4. cotloi said

  1 bộ phận lãnh đạo tối cao csvn luôn thể hiện thèm khát tiền và quyền lực từ tàu khựa, nên luôn có những chỉ đạo hết sức phản dân hai nước, đặc biệt rõ trong những vụ XÂM LƯỢC DẦN DẦN CỦA TÀU KHỰA ĐỐI VỚI VN thể hiện rõ CHÚNG ĐÃ BỊ GIÁN ĐIỆP KHỰA da chui sau leo cao trong lãnh đạo tối cao vn NẮM GẬY,điều khiển,,Bat NHV dung luc gian khoan khua vao vung bien cua vn la 1 trong vo so the hien phan quoc xua nay.cua bo phan lanh dao ban nuoc toi cao nay

 5. Mongun said

  https://nr-039.appspot.com/danlambaovn.blogspot.com

  Chiều ngày 9/5/2014, người dân Hà Nội bất ngờ kéo đến cổng đại sứ quán Trung Quốc biểu tình phản đối hành động xâm lược mới nhất của TQ khi đưa giàn khoan khổng lồ 981 và 80 tàu chiến xâm lược vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Hàng chục người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ, trong đó có nội dung yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho những người yêu nước hiện đang bị tù đày chỉ vì lên tiếng chống TQ xâm lược.

  Trang facebook Phạm Quốc Bảo đăng tải nhiều hình ảnh biểu tình và cho biết: “Bức xúc lắm rồi không thể chờ đến Chủ Nhật anh em bàn nhau kéo lên đại sứ quán biểu tình phản đối”.

  Nội dung các biểu ngữ xuất hiện trong cuộc biểu tình gồm có:

  Đả đảo Trung Quốc xâm lược
  Trung Quốc cút khỏi Biển Đông
  Đả đảo đường lưỡi bò phi pháp

  Tự do cho người yêu nước Trần Vũ Anh Bình
  Tự do cho người yêu nước Điếu Cày
  Tự do cho người yêu nước Bùi Thị Minh Hằng
  Tự do cho người yêu nước Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

  Cũng trong cuộc biểu tình bất ngờ vào chiều ngày 9/5, hình ảnh của nhà giáo Đinh Đăng Định, Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, chị Bùi Thị Minh Hằng, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh… cũng đã xuất hiện một cách trân trọng. Đây đều là những người đã can đảm lên tiếng phản đối TQ xâm lược và bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù, có người bị đày đọa đến chết.

  Trong khi đó tại Hải Phòng, bất chấp bị công an mật vụ bao vây, cô Phạm Thanh Nghiên đã đứng trước cửa nhà và viết giòng chữ lớn lên tường:

  “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam”, “Đả đảo Trung Cộng xâm lược”, “Phản đối giàn khoan HD981”.

  Hồi năm 2008, cô Phạm Thanh Nghiên từng bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam khẩn cấp và kết án 4 năm tù giam chỉ vì treo biểu ngữ với cùng nội dung trong nhà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: