BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, bị bắt theo điều 258

Posted by News trên 05/05/2014

Ngọc Thu

5-5-2014
H2Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi từ các blogger, facebooker liên quan tới tin anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, đã bị bắt cùng với cô Nguyễn Thị Minh Thúy, xin trả lời chung như sau:

Hiện chúng tôi vẫn chưa liên lạc được với anh Nguyễn Hữu Vinh và gia đình để xác nhận tin này. Các số điện thoại của anh và người thân đã bị khóa nên chỉ biết tin này từ truyền thông trong nước, nói rằng anh Nguyễn Hữu Vinh đã bị bắt cùng với cô Minh Thúy với lý do “có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258“.

Chuyện anh Nguyễn Hữu Vinh và cô Minh Thúy bị bắt, nếu với lý do như báo trong nước đưa tin là “đăng tải các bài viết trên mạng Internet“, thì hoàn toàn không liên quan tới nội dung đăng tải trên trang Ba Sàm. Kể từ năm 2012, anh Nguyễn Hữu Vinh đã không còn điều hành trang Ba Sàm, anh không giữ quyền admin, nên không thể đóng hay mở trang này.

Tất cả các thông tin, bài vở đăng trên trang Ba Sàm và trên Facebook Ba Sàm trước đây, đều hoàn toàn do tôi, tức Đinh Ngọc Thu, là BTV điều hành, đăng tải, không liên quan gì tới anh Nguyễn Hữu Vinh.

Hiện trang Ba Sàm vẫn còn mở, mặc dù chúng tôi không còn cập nhật tin tức gần một tháng qua, nhưng mọi người có thể truy cập vào 3 địa chỉ này: basamnews.info; basam.info và anhbasam.wordpress.com. Riêng hai trang Dân QuyềnChép Sử Việt đã không còn truy cập được. Không rõ ai đã đóng 2 trang này.

Chuyện anh Nguyễn Hữu Vinh bị bắt theo điều 258, nếu đúng như tin từ báo trong nước đưa ra, là hoàn toàn vô lý. Chỉ vì viết blog, bày tỏ chính kiến của mình mà bị bắt, một lần nữa chính phủ Việt Nam đã chứng minh với thế giới rằng, quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ suy nghĩ, hoàn toàn không hiện hữu trên đất nước này.

Chắc chắn chính quyền VN sẽ không đạt được những điều mà họ mong muốn qua việc bắt giữ anh Nguyễn Hữu Vinh và những người có liên quan chỉ vì lý do viết blog.

Việc bắt bớ các blogger bất đồng chính kiến không thể dập tắt những tiếng nói bất đồng ở một xã hội có quá nhiều điều cần lên tiếng như ở Việt Nam.

Các blogger “lề trái” có thể bị bắt, các trang blog có thể bị đóng, nhưng nó cũng cũng giống như cỏ dại, không thể diệt tận gốc. Rồi sẽ có nhiều blog mới được lập và sẽ có thêm nhiều cá nhân tham gia viết blog.

Chính quyền không thể kiểm soát các thông tin trên mạng internet, bởi họ không thể kiểm soát suy nghĩ của mọi người. Như ông David Brown, một cựu viên chức ngoại giao Mỹ đã nói, rằng “hệ thống báo chí tự do trên mạng của Việt Nam có thể bị đánh sập liên tục, nhưng không thể bị tiêu diệt“.

Ngọc Thu – BTV điều hành

Mời xem thêm:

Thông báo của Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an

Bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm)

2 bình luận trước “Tin anh Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Ba Sàm, bị bắt theo điều 258”

  1. […] Ngọc Thu – BTV điều hành trang Basam News […]

  2. […] Basam […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: