BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 06-04-2014

Posted by adminbasam trên 06/04/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Các bô lão xã An Hải tổ chức các nghi lễ cúng tế, tưởng niệm lính Hoàng Sa.

Các bô lão xã An Hải tổ chức các nghi lễ cúng tế, tưởng niệm lính Hoàng Sa.

– Cao Huy Thuần: Tưởng niệm ba ngày lịch sử 19-1-1974, 17-2-1979, 14-3-1988 (Diễn Đàn). – Những nhịp cầu để Hoàng Sa không đi vào quên lãng (Thụy My RFI). – Dân đảo Lý Sơn tổ chức lễ tưởng niệm lính Hoàng Sa (LĐ). =>

Cứu ngư dân bị tê liệt trên biển Hoàng Sa (Soha).

Philippines đưa Trung Quốc ra tòa, nhưng chính công luận thế giới sẽ phán quyết (Boxitvn). – Vũ Quang Việt: Ý nghĩa của vụ Phi kiện Trung Quốc trong tranh chấp biển (Boxitvn).

Trung Quốc hoãn lập ADIZ ở biển Đông? (TN). – Tập trận hải quân quốc tế : Trung Quốc muốn được đặt dưới sự chỉ huy của Úc (RFI).

Mỹ trấn an Nhật Bản về các mối quan hệ an ninh (VOA). – Mỹ trấn an Nhật sau vụ Nga sáp nhập Crimée (RFI). – Thủ tướng Nhật khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ (TTXVN). – Mỹ-Nhật thắt chặt liên minh (NLĐ).

VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC – VĨNH BIỆT THẦY GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH! (FB Đặng Đăng Phước ). – ƯỚC MƠ CỦA NGUYỄN PHAN (Tưởng nhớ thầy ĐĐĐ). “Tôi mơ Sài Gòn có 1 vạn người tiễn thầy Đinh Đăng Định về nghĩa trang Bình Hưng Hòa vào ngày 7.4 tới đây. Chỉ im lặng trang nghiêm đi thành hàng tiễn một người thầy giáo có lương tâm đối với đất nước và chí khí ngất trời. Và vài biểu ngữ với nội dung, đại khái: – Vô cùng thương tiếc thầy Đinh Đăng Định – Vì sao thầy mất? – Ai chịu trách nhiệm về cái chết của thầy? – Vì chống Bauxite Tây Nguyên thầy đi tù và mất mạng“.
H1Mỗi khi nhắc đến dự án bôxit lầm lỗi như một tội ác chống lại tương lai, hậu thế không quên ông Đinh Đăng Định (FB Thùy Linh). “Ông không cố tình làm nên danh tiếng một người hùng để được ngợi ca. Ông bước vào nhà tù với danh phận một thầy giáo nghèo trung thực, dũng cảm. Ông bước ra khỏi nhà tù với tư cách một người chiến thắng. Ông ra đi để lại trang giáo án về hiểm họa bôxit chiếu sáng cho nhiều thế hệ sau này...”

THAY ĐỔI GIỜ CHÓT NƠI QUÀN THẦY PHÊRÔ ĐINH ĐĂNG ĐỊNH (Tưởng nhớ thầy ĐĐĐ). “Chúng tôi cảnh cáo công an cộng sản các cấp về hành vi vô nhân đạo này. Đạo lý người VN không chấp nhận đụng chạm đến những vấn đề linh thiêng như đám tang. Tôi xin công bố số điện thoại của 1 an ninh chìm đi làm việc với tác phong không khác côn đồ (áo thun, quần lửng), thậm chí còn giấu tên: 0938940886“.

Sài Gòn: Chuyển địa điểm tang lễ thầy giáo Đinh Đăng Định do CA quấy phá (DLB). – Xin thông báo: những ai đến đám tang để quấy rối, giáo dân sẽ bắt lại, sau khi đám tang kết thúc mới giải quyết- Linh cữu thầy Đinh Đăng Định quàn tại 38 Kỳ Đồng, Quận 3, Saigon (Trần Hoàng). – Tin đám tang thầy giáo Đinh Đăng Định (FB LM Đinh Hữu Thoại/Boxitvn).

ĐÔI LỜI CHIA SẺ (FB Lưu Gia Lạc). “Mọi người có thể coi thày giáo Đinh Đăng Định như một người hùng tùy theo cách của mỗi người, riêng tôi anh ấy vẫn như một người bạn thuở nào, bình dị, chân chất và sự khác biệt lớn nhất sau mấy chục năm xa cách ở anh ấy là những nỗi niềm trăn trở của anh với hiện trạng của quê hương, sự ngạc nhiên lớn nhất của tôi với anh là tấm lòng bao dung vô bến bờ ngay cả khi nhắm mắt xuôi tay“.

Thầy giáo Đinh Đăng Định bị đầu độc trong tù? (DLB). – ‘Không loại trừ bố tôi bị đầu độc’ (BBC). Thầy Đinh Đăng Định khuyên các con ông (phút 4:17): “Các con không nên đối xử với người ta bằng lòng căm thù, bởi vì người ta đã đối xử với mình bằng lòng căm thù thì mình không nên dùng lòng căm thù đối xử lại, mà hãy đối xử lại với những người ấy bằng lòng từ bi“.

Ân xá Quốc tế: Cái chết của Đinh Đăng Định là “lời kêu gọi thức tỉnh” đối với Việt Nam (RFI).

Thầy Phêrô Đinh Đăng Định sống Tin Mừng trước khi theo Chúa (DCCT).

Thăm mẹ tù nhân lương tâm Gioan Nguyễn Văn Oai (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). – Thăm nhà J.B Nguyễn Văn Duyệt, một tù nhân lương tâm đang thụ án (FB JB Nguyễn Hữu Vinh). – Thăm mẹ F.x Đặng Xuân Diệu, tù nhân lương tâm đang kiên cường thụ án oan khốc 13 năm

Bản Kiến Nghị Đòi Được Hưởng Quyền Tự Do tôn Giáo Trong Nhà tù (RFA).

– Phạm Đình Trọng: Viết khi nhận giấy mời của công an (Ba Sàm). “Những bài viết của tôi thuộc lĩnh vực văn hóa tư tưởng. Những bài viết đó có gì không thuận với chính thống cần nhắc nhở, trao đổi, tranh biện thì đó là việc của cơ quan tuyên giáo, của các nhà lí luận, của hội đồng lí luận, không phải việc của công an“.

Ngô Vương Toại – người chết hai lần (DLB).

Ông Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn có thật là “chân thành” để “xóa hố sâu thù hận”? (Chép sử Việt). “Chẳng hiểu có quá soi mói, chẻ chữ hay không, nhưng đọc lời ông, rằng ông đã ‘vận động đưa về‘, chứ chẳng phải là ‘mời về’ những bà con ‘chống đối cực đoan’ đó, thấy sao thương bà con quá. Như thể câu chuyện giữa cha mẹ với đứa con lầm lạc bỏ nhà đi bụi!” BẢN CHẤT CỦA VẤN ĐỀ HÒA HỢP HÒA GIẢI DÂN TỘC VIỆT (Hồ Hải).

– Về việc bí thư TP Đà Nẵng chỉ đạo dẹp bỏ biển hiệu tiếng Trung Quốc: CẢNH BÁO KHÔNG THỪA (Nguyễn Quang Vinh). – Nguyễn Ngọc Trân, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Khó chấp nhận (TT). “Việc thương lái nước ngoài có mặt trên khắp đất nước, từ Cao Bằng đến Cà Mau qua các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây nguyên, vào VN với tư cách khách du lịch nhưng vô tư thu mua hàng trực tiếp tại cơ sở không phải mới xảy ra mà đã được báo chí đánh động ít nhất từ năm 2009“.

– Trang sức Trung Quốc 50 ngàn/kg nhiễm độc ngập chợ Sài Gòn (VEF).

Làm thế nào để công lý không bị nhạo báng? (RFA). – KS Doãn Mạnh Dũng: Cần phải có Tòa Bảo Hiến (KTB). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 152 :” Em xin …đi tù ạ..!” (Nhật Tuấn). “Vậy rút kinh nghiệm vụ anh Kiều , nếu nhận được giấy mời làm việc cứ chạy cha nó đến trại giam đề nghị: ’em xin đi tù ạ…’. Thế là chẳng thằng công an nào đánh đấm, nhục hình, khỏi chết là cái chắc …”. – TIN….VỀ NGUYÊN TẮC THÌ… (Nguyễn Quang Vinh). – Hai vụ xử song song bộc lộ bản chất tư pháp Việt Nam (Boxitvn).

‘Người thua cuộc’ là dân? (BBC).

– Phạm Hải Vũ: Lợi ích công hay lợi ích toàn dân? Mối quan hệ giữa Nhà nước và Xã hội dân sự trong vấn đề thu hồi đất đai qua góc nhìn kinh tế luật (tiếp theo) (Boxitvn).

Ai sẽ có lợi khi tổ chức Asiad 18? (RFA).

‘Thủ đoạn lũng đoạn của nhóm lợi ích’ (BBC).

Khi quả dưa hấu trở thành vấn đề quốc gia (RFA).

Người tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tiền tỷ (ĐS&PL).

Vụ đường thẳng “biến” thành cong: Người dân cung cấp thông tin về vụ việc (LĐ).

Cầu treo hơn 4 tỉ đồng nghiêng, rơi ván (PLTP).

Làm tờ khai xuất khẩu 50 triệu/tờ, nguyên cán bộ Hải quan bị bắt (Soha).

Vụ gần 100 công nhân đào thoát khỏi bãi vàng Quảng Nam: Điều tra toàn diện về việc ngược đãi phu vàng (LĐ).

Chỉ lo mũ bảo hiểm cho người, chẳng chịu lo áo mũ bảo hiểm cho … thằng nhỏ! (Chép sử Việt). “Lo mũ mão cho người tương đối ổn rồi, giờ thì nghe báo đài báo động tình trạng chất lượng áo mũ cho “thằng nhỏ”. Số dỏm chiếm tới 26%, nghĩa là thủng, rách, … chả trách tình trạng nạo phá thai đứng hàng đầu Đông Nam Á, thứ 5 thế giới. … Đề nghị chính phủ vào cuộc quyết liệt ngay! Cần thì cho Bộ Công an thêm biên chế, có thêm Cục Cảnh sát giao hoan”.

TIN…HIẾP (phối kết hợp với) CU (Nguyễn Quang Vinh).

“Tuyên bố TP.Hồ Chí Minh” tại Hội nghị thượng đỉnh sông Mê Kông (RFA). – Liên minh cứu sông Mê Kông kêu gọi bỏ 11 dự án thủy điện (TBKTSG). – Phạm Phan Long: Hiệp định Mekong 1995 đang tan vỡ MRC CEO, Hans Guttman nên từ chức (Boxitvn).

Phiên đàm phán FTA thứ 5 Việt Nam-Liên minh Hải quan bế mạc (RFA).

Bốn Luật sư tên tuổi đại diện cho Pháp Luân Công bị bắt cóc (ĐKN).

Xã hội khá giả (DCVOnline). Đặng Tiểu Bình: “Một trong bốn thiếu sót sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chúng ta đã không chú ý đầy đủ tới việc phát triển các lực lượng sản xuất. Chủ nghĩa xã hội có nghĩa là xóa bỏ nghèo khó. Sự bần cùng không phải là chủ nghĩa xã hội, càng không phải là chủ nghĩa cộng sản“.

Vào ngày 21/12/2011, 13.000 dân làng Ô Khảm, Lục Phong, Quảng Đông, Trung Quốc nổi dậy, tố cáo các cán bọ đảng tham nhũng.

Vào ngày 21/12/2011, 13.000 dân làng Ô Khảm, Lục Phong, Quảng Đông, Trung Quốc nổi dậy, tố cáo các cán bọ đảng tham nhũng.

Hàng Chục Ngàn Người Phản Đối Nhà Máy Hóa Chất ở Trung Quốc (ĐKN).

Bầu cử Ô Khảm : Mèo lại hoàn mèo ! (RFI). =>

Kim Jong Un cách chức Bộ trưởng Thương mại (RFI). – Bắc Triều Tiên nói thế giới hãy ‘chờ và xem’ cuộc thử nghiệm hạt nhân mới (DCCT).

Campuchia cảnh cáo Sam Rainsy về hành động khi quân (TTXVN).

Myanmar và các nhóm vũ trang soạn thỏa thuận ngừng bắn (TTXVN).

Phe “Áo Đỏ” xuống đường bảo vệ chính phủ (RFI). – Áo Đỏ kéo về Bangkok bảo vệ Thủ tướng (VNN). – Thái Lan: Tuần hành ủng hộ chính phủ tạm quyền (VTV). – “Áo đỏ” đổ về Bangkok (NLĐ).

Mỹ cảnh báo TQ đừng hành động theo phong cách Crimea tại châu Á (DCCT).

Ukraina đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế (RFI). – Nga-Ukraina: Bóng ma « chiến tranh khí đốt » (RFI). – Ukraine gọi việc Nga tăng giá khí đốt là “sức ép chính trị” (VOV). – Ukraine coi việc Nga tăng giá khí đốt là “xâm lược kinh tế” (TTXVN). – Nga đòi Ukraine trả 11,4 tỷ USD tiền giảm giá khí đốt (TTXVN). – Châu Âu sợ “chết chìm” trong chiến tranh khí đốt Nga – Ukraine (Soha).

Nga xác nhận đặc vụ FSB đã từng tới Ukraine hồi tháng 2 (TTXVN). – Căng thẳng Ukraina: Nga không ngán các biện pháp trừng phạt của phương Tây (LĐ). – “Nên tìm cách giúp Ukraine thay vì trừng phạt Nga” (TTXVN).

8h45′:

– Hoàng Sa có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc gia (PLTP).

– Trung Quốc trên con đường tìm kiếm sức mạnh (Infonet).

– Ba thách thức cho ASIAD 18 – 2019 (PLTP). – ASIAD 18 trong nỗi phân vân (ANTĐ).

– Đã nghe đã thấy: Cần giải pháp chứ không phải giãi bày! (PLTP).

– Công khai, minh bạch: Chìa khóa thành công (KT).

– Nguồn vốn ODA – không phải của cho không (ANTĐ).

– “Ăn” tiền chính sách, trưởng và phó phòng LĐ-TB&XH bị đình chỉ (PLTP).

– Đà Nẵng dọa kiện: Nói phải, Bộ TNMT có nghe? (ĐV).

– Ghi nhận công lao những người từng làm báo tại mặt trận (DV).

– Đồng lương hưu sẽ hao hụt (ANTĐ).

– Quy định đăng ký giữ quốc tịch VN: Nên mở, không nên đóng (TP).

– Ăn cắp đồ đến bán hộ chiếu: Không thể tưởng tượng! (TVN). – Bị cấm cửa, mới giật mình (TVN). – Ôi, quốc thể! (PLTP).

– Ủy hội sông Mê Kông thông qua tuyên bố TP.HCM (PLTP). –Phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Infonet).

– Tướng tham nhũng Cốc Tuấn Sơn bị con trai Lưu Thiếu Kỳ hạ gục  (TP).

– Hậu Jang Song-thaek: Kim Jong-un thay Bộ trưởng Thương mại  (GDVN).

– Gần 100.000 người Áo đỏ kéo về Bangkok (TN). – Phe áo đỏ biểu dương lực lượng ở Bangkok (PLTP). – Thái Lan: Cảnh sát đánh nghi can? (PLTP).

– Ukraine tuyên bố bắt nhóm âm mưu nổi dậy ở miền Đông (TTXVN).

– Lính Berkut của Ukraine xin gia nhập Đặc nhiệm OMON Nga (TTXVN).

– Myanmar áp đặt lệnh giới nghiêm ở ngoại ô thành phố Yangon (VTV).

13h45′:

– Bùi Bảo Trúc: Vô tư (Người Việt). “Ngày kỷ niệm giặc Tàu đánh phá mấy tỉnh miền Bắc thì bọn ngợm và đười ươi lôi nhau ra múa đôi ở công viên ăn mừng rất vô tư. Ngư dân bị bọn khốn nạn Tàu ô bắt nạt, cướp tàu, bắn giết thì vô tư gọi đó là những tầu … lạ. Bỏ bạc tỉ ra mua mấy cái tàu ngầm mang về Cam Ranh trưng chơi rồi để đó lại cũng rất vô tư. Thành ra Việt Nam bây giờ đã trở thành quốc gia vô tư nhất thế giới. Cho nên cái gì cũng vô tư là vậy“.

– Khắc ghi truyền thống, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo (QĐND). – Chạy đua vũ trang (Người Việt). – Nga nâng cấp tàu tên lửa ‘độc nhất’ BPS-500 cho Việt Nam (ĐV).

– Tình trạng người lao động TQ không phép tràn lan tại Việt Nam: Phải tuân thủ luật chơi chung (TBKTSG).

– Nhật: TQ chưa đủ sức kiểm soát vùng trời Biển Đông (ĐV).

Linh cữu của Cựu TNLT, thầy giáo Đinh Đăng Định đã về tới DCCT, Sài Gòn (Cựu TNLT).

HỘI CTNLT: VĨNH BIỆT TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐINH-ĐĂNG-ĐỊNHChúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình bái phục trước vong linh Anh, Người Chiến Sĩ bất khuất, can trường đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ của Đồng bào, cho Công Lý và An Sinh của Đất nước. Anh không bao giờ khuất phục trước tà quyền. Anh là biểu tượng của sự dứt khoát đoạn tuyệt nhất với chủ nghĩa và chế độ cộng sản.  Anh là một tấm gương sáng trong sự nghiệp đấu tranh cho Tổ Quốc Việt Nam ngày hôm nay. Anh đã làm xong bổn phận của người con trọn hiếu với mẹ Việt Nam“. – Vĩnh biệt nhà đấu tranh (Phi Vũ). – ‘Chính quyền nợ cha tôi một lời xin lỗi’ (BBC).

THƠ TRANH ĐẤU (Sơn Trung). “Tây Nguyên, đất nước của ta/ Sao ai xẻ thịt cắt da thế này !/ Ai đưa Tàu đến nơi đây/ Đóng đô, lập ấp, đốn cây, phá rừng ?/ Lưỡi dao đâm lút triền lưng !/ Quặng nhôm hay máu không ngừng tuôn ra …/ Quặng nhôm, tài sản quốc gia/ Sao dâng Tàu cộng,Trung Hoa, hở Trời ?

– Lê Minh Triết: MỘT CHUYẾN ĐI MANG NHIỀU NÉT ĐẸP (DTD).

Báo chí Việt Nam dùng hình ảnh công an đàn áp biểu tình để minh họa cho côn đồ (Nguyễn Tường Thụy). “Bình luận về việc này, JB Nguyễn Hữu Vinh cho rằng: Như vậy, đám công an Lộc Hà và an ninh đã được chính báo chí Việt Nam gọi đúng tên: Côn đồ. Hẳn đây không phải là sự nhầm lẫn hay sơ suất của tờ báo. Hoan nghênh và cảm ơn kenh14.vn“.

Bút Tre – Cồn Dầu: “Mất tổ bầy chim dáo dác bay” (Dân Luận).

Mùa Quốc Nạn (Phi Vũ).

– Đắc Trung: Những con chữ mang hình viên đạn (Trần Nhương). – Bài Khổng (#3) (Bautx).

Café sáng thứ 7 (#27): Băng hoại đạo đức (Bautx).

– Không để lạm quyền trong bộ máy nhà nước (TT). – Mức độ hài lòng của dân, những điểm cộng và trừ (HQ).

– Cán bộ dựng nhà trên dự án quốc phòng, đua nhau mua đất (TP).

– Nhà báo Trần Đăng Tuấn, cựu Phó TGĐ Đài truyền hình VN: Bàng hoàng, phẫn nộ và thất vọng (TT). – Hoan hô ông chánh án thật thà! (MTG).

– Thi tuyển Tổng Cục trưởng ở Bộ GTVT: 4 ứng viên đã là nhiều rồi! (ĐS&PL).

– Chế độ nhuận bút báo chí, xuất bản: Linh hoạt, sát thực tế hơn (HNM).

– Xây dựng Đà Nẵng là đô thị cấp quốc tế (TT).

– Bị truy quyét, cát tặc chui lên bờ hút trộm (VnM).

– Quy định đăng ký giữ quốc tịch VN: Nên mở, không nên đóng (TP).

– Nhân viên hàng không ăn cắp, buôn lậu có hệ thống? (ĐV).

– Hợp tác để đối phó với những thách thức từ lưu vực sông Mê Kông (GTVT).

– Cựu quan chức Trung Quốc bị tố quay phim giường chiếu (GDVN).

– Triều Tiên bác bỏ liên quan máy bay không người lái bị rơi (NLĐ).

– Triều Tiên thông báo với Nhật về kế hoạch phóng tên lửa (TN). – Mỹ sẽ điều thêm 2 tàu chiến tới Nhật Bản (Tin tức).

– Phe Áo Đỏ cảnh báo “nội chiến” ở Thái Lan (VOV).

– Ukraine bắt giữ 15 người nghi chống chính quyền (TT). – Ukraine tuyên bố phá âm mưu cướp chính quyền ở một tỉnh giáp Nga (TN). – Vì sao Trung Quốc dửng dưng với khủng hoảng Ukraine? (TN).

– Đặc nhiệm Ukraine gia nhập lực lượng Nga (VTC). – Ucraine công bố ảnh tập trận trong lúc quan hệ căng thẳng với Nga (GDVN). – Ukraine dọa kiện Nga ra Tòa trọng tài quốc tế (TT).

19h45′:

Chính phủ đồng ý mở bưu cục ở Trường Sa (TN). – Sẽ mở bưu cục tại Trường Sa (TT).

“Trung Quốc đang từng bước hoàn thiện chiến lược tác chiến Biển Đông” (GDVN).

Báo Nhật: Trung Quốc tạm hoãn tuyên bố nhận diện phòng không Biển Đông (GDVN).- Mỹ sẽ điều động thêm 2 tàu chiến tên lửa tới Nhật Bản (Infonet).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về lãnh thổ (VOV).

– Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: Hơn một nửa số vụ khiếu nại, tố cáo thời gian qua là sai (VOV).

Những thành phố đã “trả giá” vì đăng cai Olympic (VnM).

Chủ tịch phường bắt người, ‘hốt’ tài sản của dân (MTG). – Clip: Chủ tịch phường bắt người, ‘hốt’ tài sản của dân (MTG).

Vụ 5 công an đánh chết người: Lọt người, lọt tội? (VNN). – Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát (TT).

Vụ ‘Học viên cai nghiện cắt cổ tự tử’: Do bị ngược đãi, cấm về nhà? (TN).

Thủ tướng đi bộ cùng trẻ khuyết tật (Tin tức).

Thủy điện Đăk Mi 4: Đà Nẵng sẽ đấu tranh cho 1,7 triệu dân vùng hạ lưu (Infonet). – Hồ thủy điện Đăk Đrinh thường xảy ra tiếng nổ và rung chấn (TN).

Hội nghị cấp cao lần thứ 2 Ủy hội sông Mekong quốc tế: Tuyên bố Thành phố Hồ Chí Minh tháo gỡ nhiều thách thức của khu vực (ĐĐK).

Trung Quốc tiến hành đợt kiểm tra tham nhũng lần thứ 3 (VOV). – Người quyết tâm hạ gục ”con hổ tham nhũng” Cốc Tuấn Sơn (VOV).

Vì sao Kim Jong-un thay Bộ trưởng Thương mại? (ĐV).

Hàn Quốc phát hiện UAV thứ 3 tình nghi của Triều Tiên (TN). – Hàn Quốc lại phát hiện máy bay không người lái lạ (DT).

Thái Lan: Lao động nước ngoài được trả bao nhiêu để đi biểu tình? (Soha).

Biểu tình rầm rộ ở Đông Nam Ukraine đòi quyền tự trị (VOV). – Ukraine tố FSB có dính líu đến âm mưu bạo loạn (ANTĐ). – Ukraine bắt giữ 15 nghi phạm nổi dậy (Infonet). – Yatseniuk: Ukraine rất khó khăn, nhưng sẽ lấy lại Crimea từ Nga (KT).

Hậu Crimea, đồng minh hoảng sợ, nội bộ hoài nghi khả năng của Mỹ (GDVN).

KINH TẾ

Hạ lãi suất cho vay, ngân hàng còn phải đợi! (ĐTCK).

Hết sa thải hàng loạt, ngân hàng tuyển ngàn nhân sự (VTC).

Tự doanh mua ròng trăm tỷ trong tuần đầu của tháng 4 (ĐTCK). – Góc nhìn chuyên gia tuần tới: Chờ quyết định nới room (ĐTCK).

Đứng về phía ai? (TBKTSG).

Vốn FDI vào TPHCM tăng mạnh (TBKTSG).

Quảng Bình đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại (Giadinh.net).

Bất thường bầu chủ tịch VFA (NLĐ). – Nông dân đứng ngồi không yên (NLĐ).

Chặn hàng Trung Quốc nhập lậu bảo vệ sản xuất trong nước (HQ).

Trung Quốc ra biện pháp kích cầu thúc đẩy tăng trưởng (TTXVN).

Các nước ASEAN quan ngại về các rủi ro kinh tế (RFI).

Kinh tế Mỹ thêm 192.000 việc làm trong tháng 3 (VOA). – Kinh tế Mỹ tạo thêm việc làm mới (BBC).

8h45′:

– Coi chừng Bitcoin (CT).

– ‘Nhắm mắt tôi cũng ký’ (TP).

– Cẩn trọng với những đợt tăng vốn (DĐDN).

– Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Xây dựng: Không liên quan đến chương trình hỗ trợ 30.000 tỷ đồng (HNM).

– Chuyển giá: Do ai? (DĐDN). – Chuyển giá, trốn thuế: Thủ phạm đủ các thành phần kinh tế (PT).

– Nợ lòng vòng, DN kéo nhau chết chìm (Vef).

– EVN quyết tâm hạn chế mua điện Trung Quốc (Infonet).

– Bùng nổ các dự án xây dựng Casino: Đừng để lợi nhuận che mờ những hệ lụy (ANTĐ).

– Dùng hàng Việt mang lại những lợi ích thiết thực cho toàn xã hội (HNM).

– Ra ngõ gặp thực phẩm biến đổi gen (DV).

– Buộc ngừng mua bán nhang diệt muỗi Kaiho (TN).

– Giá tăng cao, bán cả chuối non (TN).

– Video: Dưa hấu ế lăn lóc cho trâu ăn, hàng nghìn người dân khốn đốn (Infonet). – Trâu bò chê dưa hấu, nông dân đổ lệ vì đâu? (ĐV).

– Hàng “Nhật bãi” – giá ngất ngưởng vẫn “bán ngon” (Infonet).

– Lãnh đạo nữ giúp giảm gian dối (PLTP).

– Giá lương thực toàn cầu tăng cao (PLTP).

– AmCham – 20 năm kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ (Infonet).

13h45′:

– Bức tranh ấn tượng về kinh tế Việt Nam thế kỷ 17 và 18 (TBKTSG).

– VAMC thiếu “bảo kiếm”, ngân hàng run rẩy lo nợ xấu “quay vòng” (Infonet).

– Giá vàng tuần tới được sẽ tăng? (DT).

– Doanh nghiệp nhà nước ùn ùn IPO (TBKTSG). – Chứng khoán phái sinh: thành bại ở người “chơi” (TBKTSG).

– Hàng chục nghìn tỷ đồng cứu trợ bất động sản (TTXVN).

– EVN lại chuẩn bị tăng giá điện trong 1 – 2 tháng tới (ĐV).

– VNPT Đà Nẵng công bố quyết định tổ chức bộ máy theo mô hình mới (VnM). – Tách MobiFone ra khỏi VNPT: Được hay mất? (LĐ).

– Công ty CP Cảng Cát Lái: Hướng tới nhà cung cấp dịch vụ cảng biển chuyên nghiệp (HQ).

– Cơ quan quản lý bảo cần, nhiều doanh nghiệp phản đối (CAND).

– Khai sai mã số, một DN bị truy thu trên 1,1 tỉ đồng (HQ).

– Cà phê, đắng ngắt với bắp – đậu nành – ký ninh (MTG).

– Festival Thủy sản Việt Nam – Phú Yên 2014: Mở ra nhiều cơ hội vươn ra biển lớn (TTVH).

– Sẽ hỗ trợ tới 110 triệu đồng khi đầu tư vào nông nghiệp (VOV).

– Lao Bảo: Nơi cửa khẩu sáng đèn về đêm (HQ).

– Siêu thị “lên đời” hàng TQ: Tạm ngưng bán để rà soát (TT).

– Chết vì 30% là nước! (TBKTSG).

– Khởi sắc xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (HQ). – Tăng áp lực cạnh tranh thủy sản Việt vào Trung Quốc (VOV).

– Vòng xoáy biến động giá của đồng USD (Tin tức).

– Các tập đoàn lớn ở châu Âu tiếp tục xu thế sáp nhập (TTXVN).

19h45′:

EVN đã mua bao nhiêu điện từ Trung Quốc? (GDVN).

Hơn 15.000 tỷ đồng “rót” vào các dự án điện trong quý I (DT). – Vì sao giá điện có thể sẽ tăng trong 1 – 2 tháng tới? (Infonet). – Bộ Công Thương được quyết định tăng giá điện đến dưới 10% (TBKTSG). – Hóa đơn tiền điện “vống” đột biến: EVN nhầm có chủ đích?! (KT).

Áp thuế 10% nước ngọt có ga không cồn: Lợi bất cập hại ? (DĐDN).

Vận tải biển sống nhờ lệnh cấm tàu ngoại (VNE).

Việt Nam tham gia đấu thầu gạo cho Philippines (TP).

DNVVN khu vực châu Á cần nguồn vốn phi ngân hàng (HQ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

100 năm trước: THƯƠNG NÒI GIỐNG, THẦN TIÊN GIÁNG BÚT (Tễu).

Ô HÔ! GIÁO SƯ AHLĐ VŨ KHIÊU TỪ CÕI TIÊN VỀ GIÁNG BÚT Ở BÌNH ĐÀ (Tễu). – Lễ hội làng Bình Đà đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (ND). – Lễ hội đầu tiên ở Hà Nội thành di sản văn hóa quốc gia (TTXVN). – Chương trình nghệ thuật khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng với chủ đề “Về miền quê di sản” (ND). – Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Đền Hùng 2014 (TTXVN).

Đền thờ Hai Bà Trưng nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt (TTXVN). – Triển lãm ảnh về di tích lịch sử, văn hóa Quảng Bình (TTXVN).

Quảng bá hình ảnh áo lụa Hà Đông tại ngày hội. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Quảng bá hình ảnh áo lụa Hà Đông tại ngày hội. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

<- Khai mạc ngày hội “Mùa xuân tôn vinh văn hóa dân tộc” (TTXVN).

Thư giãn cuối tuần: Gừng càng già càng cay (Boxitvn).

Tào lao! (SGGP).

Tiểu thuyết Gửi người yêu và tin của Nguyễn Thị Từ Huy (RFA).

Xuân Quỳnh & những vui buồn của kiếp hoa dại (Vương Trí Nhàn).

Thế Giới Của Những Giấc Mơ (Hợp Lưu).

Ðọc: “Future of the mind”: Vật lý về trí óc (Người Việt).

– Trung Trung Đỉnh: THANH THẢO VÀ CON NGỰA THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

THƠ SONG NGỮ – THANH THANH- VŨ THỊ SAIGON (Sơn Trung).

– Du Tử Lê: Những gam màu hiện thực trong thơ Nguyễn Quốc Thái (Người Việt).

NHỮNG HẠT NÚT (Tương Tri). – HÌNH NHƯ LÀ MƯA NGÂU…

Đi Tìm Alaska – Phần 34 – John Green (Nguyễn Hoàng Huy).

Một tập văn xuôi, một tập thơ (Trọng Bảo).

Khả năng kỳ diệu của một thổ dân (Hữu Nguyên).

100 năm Người Dublin: Từ Người Dublin tới Trái tim của bóng đêm (DMDV).

Leçons de Violon, Violoncelle par Nguyễn Xuân Khoát (1937) (Tây Bụi).

Ngôn ngữ nghệ thuật, mã và phê bình văn học (Trần Đình Sử).

Dấu ấn tâm linh trong văn học Việt Nam đương đại qua một số tiểu thuyết (PBVH).

TẢN MẠN CHUYỆN PHÙ TANG: Người Việt…. ăn cắp ! (CP Văn nghệ).

Sa mạc Thung lũng Chết / Death Valley 1 tháng 4 2010 (NK ảnh).

Khi đào kép cải lương hát “nhập vai” (RFA).

‘‘Chó hoang’’ : Bộ phim cuối cùng của Sài Minh Lượng ? (RFI).

Robin Thicke : Hình ảnh gây sốc, nhịp điệu gây sốt (RFI).

8h45′:

– Huyện Phúc Thọ tổ chức lễ hội kỷ niệm 1974 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (HNM).

– Lễ hội đầu tiên ở Hà Nội thành di sản văn hóa quốc gia (PLTP). – Trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Bình Đà (HNM).

– Mỏ đá ‘bức tử’ chùa Châu Thới (TN).

– Chuyện kỳ lạ về đôi chó đá bị đánh cắp (Kỳ 2) (PT).

– Nhà văn Phan Hồn Nhiên: “Càng khó viết, tôi càng hứng thú”  (PLTP).

– Nhà thơ Bùi Hoàng Tám tuyển chọn và giới thiệu: “Nhờ hương thơm nói hộ tình yêu” (DT).

– Phim quay xong là cũng hết tiền (VNN).

– Kiếm tiền nhàn thân, những trò khó tin của hotgirl (Vef).

– Thần thoại Hollywood lên ngôi (PLTP).

13h45′:

– Di tích Hà Nội liên tục bị xâm hại: Lỗ hổng từ quản lý đến nhận thức (Tin tức).

– Chuyện lạ về những ‘thần đèn’… hầu ma ở Sài Gòn (VTC).

– Lùi ngày tổ chức Festival Đờn ca tài tử (CP).

Nhân lễ hội Đền Hùng 2014: Từ đền Âu Cơ nghĩ về cội nguồn dân tộc (Phan Duy Kha).

– Đỗ Hoàng: Mã Giang Lân hai lần dùng vé giả đi Tàu Thơ (Bà Đầm Xòe).

Buổi giới thiệu sách “Thành phố bị kết án biến mất” (Nguyễn Trọng Tạo).

Hồ Phú Bông – Những bụi gai trên lối về (1) (DĐTK). – Võ Phiến – Giã Từ (kỳ 2)

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn chính là sự cưu mang (THĐP).

Huế, nhìn từ ‘Phố Tây’ (Người Việt).

– Nhạc sĩ Đỗ Bảo: Giờ tôi sợ cả chữ ‘hit’ (TTVH).

– Trung Quốc rộn ràng các hoạt động văn hóa dịp tết Thanh Minh (VOV).

– Lính Pháp ở Đông Dương những năm 1947-1949 (DT).

– Tiền không mua được gì? (TTVH).

– Cuộc đời bất hạnh của ‘hoàng tử nhạc soul’ (TTVH).

19h45′:

Ai giúp chúa Nguyễn xây dựng quân đội? (KT).

Tản mạn chiều cuối tuần [22] – Để vinh danh Truyện Kiều (VHNA).

Chuyện kỳ lạ về đôi chó đá bị đánh cắp (Kỳ 2) (PT). – Chuyện kỳ lạ về đôi chó đá bị đánh cắp (Kỳ 1)

Hình ảnh những phiên chợ xưa (TTVH).

Sơ ý & tình cờ (TP).

TS Nguyễn Nhã và hành trình tiếp thị ẩm thực Việt (PT).

Hẻm Sài Gòn, chật hẹp mà bao dung! (MTG).

Hàng chục ngàn trái tim đồng điệu hòa cùng đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh (MTG). – Trịnh Vĩnh Trinh cùng con trai lặng lẽ dõi theo sân khấu 13 năm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn (MTG).

Khi ‘đam mê’ chỉ là… ngụy biện (TN).

Con thú lạ (VHNA).

Tranh quý nghìn tỉ được mua với giá… vài trăm ngàn đồng (DT).

Cuộc đời bất hạnh của ‘hoàng tử nhạc soul’ (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thí sinh ít chọn môn sử, ngoại ngữ (TT).

Báo động thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp (NLĐ). – Cử nhân không nghề! (NLĐ).

Có trường nội trú là ước mơ của nhiều học sinh đang phải ở trọ tại thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Có trường nội trú là ước mơ của nhiều học sinh đang phải ở trọ tại thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Hai vòng ôn tập thi tốt nghiệp (GD&TĐ).

Trường nội trú, chờ đến bao giờ? (NLĐ). =>

Nữ sinh liệt cả tay chân khiến nhiều người phục sát đất (Tiin).

Anh: 10 kỹ năng cần thiết trang bị cho trẻ trước khi đến trường (PNTP).

Nigeria: Việc làm và bài học về khai thác tài nguyên (VTV).

Não Bộ Biết Khi Nào Bạn Hết Cơn Khát (ĐKN).

Cam Thảo và Dầu Dừa có thể phòng ngừa sâu răng chăng? (ĐKN).

8h45′:

– PGS Văn Như Cương: Sắp tới sẽ có nhiều trường phải chuyển nhượng! (Infonet).

– Kén việc, cử nhân tự loại mình (DT).

– Cơ sở vật chất trường học và nỗi băn khoăn mang tên “tài trợ” (DT).

– Cô giáo Hà Nội bắt học trò lên bục giảng …tát nhau (GDVN).

13h45′:

– Đổi mới SGK sau năm 2015: Ngổn ngang trăm mối (HQ).

– Đề xuất một dạng đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ môn Ngữ văn năm 2014 (GD&TĐ).

– Học sinh Hà Nội băn khoăn chọn trường dự thi Đại học, Cao đẳng năm 2014 (VTV).

– Học thuê, thi mướn: Nhà giáo dục sốc (KP).

– Đu quay rơi làm 6 học sinh nhập viện (PNT). – Đu quay rơi xuống đất, 6 học sinh nhập viện: Không có gì ghê gớm cả (NLĐ).

– Hình ảnh xấu trước cổng trường học (CATP).

19h45′:

Chọn môn thi tốt nghiệp: Sử, ngoại ngữ cùng chung ‘số phận’ (MTG).

PGS. TS Trần Xuân Nhĩ: Trường NCL chết yểu vì Bộ làm ngược! (Infonet).

GS-NGND Nguyễn Lân Dũng: SGK phải được coi là hàng hóa (HQ).

Bệnh thời hiện đại (ĐĐK). – Những trào lưu phản cảm của giới trẻ (VNN).

Cô giáo “lệnh” cho học sinh tát nhau trên bục giảng (ĐV). – Clip nam sinh vênh mặt, cãi láo với cô giáo ngay trong lớp (Soha).

Khuyến khích học sinh tham gia các phiên tòa xét xử lưu động (GD&TĐ).

Đôi mắt trẻ con (DV).

Giáo dục “tự nhiên”: ưu và khuyết (Người đô thị/VHNA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bé gái 6 tuổi bị bắt cóc ở bệnh viện Sài Gòn (VNN).

5“Nữ quái” tự chế thuốc tăng trọng cho trẻ em đã bỏ trốn (ANTĐ).

Clip nhân viên vườn thú xẻ thịt nai nuôi gây bức xúc (MTG).

<- Xe tải “chơi chiêu” trước trạm cân làm quốc lộ ùn tắc? (DT).

Một du khách Anh tử nạn trên Vịnh Hạ Long (DV).

Bãi đậu xe cháy hơn 500 xe máy bị thiêu hủy (RFA).

Lào Cai: Mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng (DV).

Virus Ebola : Pháp gửi nhân viên y tế đến sân bay Guinea (RFI).

8h45′:

– Đến hẹn lại… bị động (TN).

– Nỗi hoang mang của một bản năm nào cũng có người chết vì ung thư: Nghi vấn nguồn nước bị nhiễm độc (LĐ).

– Hàng chục công nhân tố chủ bãi vàng ngược đãi (TN). – Hàng trăm phu vàng ùn ùn chạy trốn khỏi mỏ vàng (TT).

– Bé gái có 2 răng mọc ngược và cách ăn kỳ lạ (VNN).

– Tủi nhục người phụ nữ Hà Nội bị bán đến 3 lần (VNN).

– ‘Bắt cóc’ bé gái khỏi bệnh viện lột tài sản (TN).

– Hô biến khu tượng đài anh hùng… trồng rau, làm bể chứa phân (KT).

– Thịt heo luộc chuyển sang đỏ do nhiễm vi khuẩn S. marcescens (PLTP).

– Hà Nội “đau đầu” vì bị taxi ngoại tỉnh xâm nhập (VnM).

– Giao thông hỗn loạn ở phố Tây ba lô (TN).

– Bộ trưởng Thăng ‘thúc’ siết xe quá tải cả ngày đêm (VNN).

– Truy tố đường dây vận chuyển gỗ lậu qua đường sắt (TN).

– Trung Quốc: Không đủ tiền nộp phạt đành… rao bán con trên mạng (Infonet).

13h45′:

– Triệu tập dược sĩ tiêm thuốc làm bệnh nhân tử vong (VOV).

– Nghệ An: Không có chuyện cầu treo Khe Lẻ sập xuống suối (DT).

– Thanh Hóa: Chung cư muốn “chết” cũng … còn lâu mới được (GDVN).

– Xe buýt, bao giờ mất danh “hung thần đường phố”? (MTG).

– Mốt tặng “đất nghĩa trang” của đại gia Việt (VTC).

– Hơn 300 xe máy, ôtô cháy rụi tại bãi giữ xe (TT).

– Khi người trẻ làm trưởng thôn (DV).

– Đề xuất đưa bò tót ở Quảng Nam về rừng Nam Cát Tiên (TTXVN).

– Hạn hán nghiêm trọng hoành hành Quảng Nam (CATP).

– Gió lốc, mưa đá gây mất điện và nhiều thiệt hại ở Lào Cai (DV). – Gió lốc quật đổ cột phát sóng truyền hình huyện Bát Xát (DT). – Cao nguyên đá Đồng Văn thiệt hại nặng nề vì mưa đá (TTVH).

– Anh thợ sửa xe nghèo biến xe cũ thành mới tặng học sinh (MTG).

Phun Trào Núi Lửa Yellowstone vào Năm 2014? Động Vật Trốn Ra Khỏi Khu Vực Vườn Quốc Gia Yellowstone là Một Lời Cảnh Báo? (ĐKN).

19h45′:

Dịch sởi bùng phát do trẻ không được tiêm phòng (PT).

Tử vong bất thường sau khi tiêm tại hiệu bán thuốc tây (NLĐ).

Phát hiện trẻ sơ sinh chết trong bịch xốp, cổ bị siết khăn (NLĐ).

TPHCM: Người dân sợ …“nước sạch” (TBKTSG).

Những khẩu súng săn giết người (TT).

Hơn 300 xe cháy rụi, chủ bãi xe nức nở đợi kết luận (TT). – Vụ cháy 300 xe gắn máy: Chủ bãi giữ xe và chủ phương tiện sẽ thỏa thuận đền bù (DT).

Hãy nhớ: Tiền để xử lý hậu quả là tiền của dân! (ĐV).

Quảng Nam: Sẽ đưa cá thể bò tót quý hiếm về rừng quốc gia Nam Cát Tiên (LĐ).

Kinh hoàng chuyện bệnh nhân đột quỵ nghe bác sĩ bàn lấy nội tạng (TN).

QUỐC TẾ

Thủ lãnh al-Qaida kêu gọi phiến quân ở Syria chấm dứt đấu đá nội bộ (VOA).

Mỹ đánh giá lại vai trò trong hòa đàm Trung Đông (VOA). – Mỹ cung cấp bảo đảm tín dụng cho Tunisia (VOA).

Boeing được phép bán một số linh kiện máy bay cho Iran (VOA).

Cử tri Afghanistan đi bầu tổng thống mới (VOA). – Afghanistan bắt đầu bầu cử tổng thống (BBC). – Cử tri Afghanistan đi bầu Tổng thống bất chấp đe dọa của Taliban (RFI). – Bầu cử lịch sử ở Afghanistan (NLĐ).

Boko Haram là nhóm đang chiến đấu để đòi áp dụng một hình thức khắc nghiệt của luật Hồi giáo ở miền bắc Nigeria.

Boko Haram là nhóm đang chiến đấu để đòi áp dụng một hình thức khắc nghiệt của luật Hồi giáo ở miền bắc Nigeria.

Phiến quân Nigeria bắt cóc 2 linh mục và 1 nữ tu (VOA). =>

Istanbul ngăn chặn mạng xã hội để bảo vệ ghế thủ tướng (RFI).

Câu chuyện nước Mỹ: Kinh tế, dầu khí, và họa sỹ…Bush (Hiệu Minh).

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tin của AP về chương trình ‘Twitter Cuba’ (VOA).

Bầu cử Hạ nghị viện Ấn Độ sẽ mang tới “làn gió mới” (TTXVN).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á (VTV).

O bế lục địa già (NLĐ).

Tu-22M3 – cú đấm của Putin nhằm vào MDS châu Âu (Tin tức).

Những lá chắn cuối cùng của chiến hạm (II) (Soha).

Tìm kiếm dưới mặt nước để tìm hộp đen của MH370 (VOA). – Tàu TQ ‘bắt được tín hiệu’ giống MH370 (BBC). – Tàu Trung Quốc nghe tiếng ‘ping’ có thể là của máy bay mất tích (VOA). – Dò được tín hiệu điện của chiếc máy bay MH370 mất tích ? (MTG). – MH370 sẽ làm phá sản Malaysia Airlines? (KT). – Tàu Trung Quốc bắt được tín hiệu hộp đen máy bay mất tích? (NLĐ).

Nga điều tra vụ công nhân hãng phô-mai tắm trong bồn sữa (RFI).

8h45′:

– Lebanon cáo buộc một lãnh đạo giáo phái Alawite tội ‘hoạt động khủng bố’ (MTG). – Thủ lĩnh al-Qaeda chết vì bị… khủng bố (MTG).

– Pakistan: bé trai 9 tháng tuổi bị cáo buộc âm mưu giết người! (MTG).

– Afghanistan: Taliban, khủng bố và bầu cử (PLTP). – Cử tri Afghanistan đi bầu cử cao hơn dự kiến (VTV).

– John Kerry: Đàm phán hòa bình Trung Đông có nguy cơ sụp đổ (MTG).  – Isarel: Mỹ phải thay đổi vai trò trong đàm phán Trung Đông (VOV).

– Sự “thất bại” toàn cầu của Mỹ (Infonet). – Thêm một dự án Mỹ phạm luật Nunn-McCurdy (Infonet). – Lộ loạt ảnh bên trong 5 khu quân sự lớn nhất nước Mỹ (DV).

– Phát hiện chấn động: Vợ Hitler có thể là người Do Thái (Soha).

– Khám phá “sát thủ siêu hạng” Liner trên tàu ngầm hạt nhân Nga (ANTĐ).

– Sức ép từ phương Tây thành động lực cho kinh tế Nga? (TTXVN).

– Châu Âu sợ “chết chìm” trong chiến tranh khí đốt Nga – Ukraine (Soha). – Tu-22M3 – cú đấm của Putin nhằm vào MDS châu Âu (Tin  tức). – “Nên tìm cách giúp Ukraine thay vì trừng phạt Nga” (TTXVN). – Chuck Hagel: Crimea châm ngòi nổ chiến tranh Lạnh Tây Âu – Nga (KT). – Tình báo Mỹ và phương Tây bị thất bại tại Crime do Tổng thống V.Putin không dùng ĐTDĐ và Internet? (ANTĐ). – Châu Âu không dễ ‘bỏ’ Nga (TP). – EU làm việc với Nga và Ukraine để xoa dịu căng thẳng (MTG). – Cuộc chiến khí đốt: Nga đe dọa, Mỹ cám dỗ, EU nhìn tới nguồn năng lượng mới (SM). – Thủ tướng Đức: Trừng phạt Nga nếu lãnh thổ Ukraine bị đe dọa lần nữa (GDVN). – Thủ tướng Đức: không nên nghi ngờ quyết tâm trừng phạt Nga của EU (MTG).

– NATO sẽ tăng cường hiện diện ở Ba Lan trong vài tuần tới (MTG).

– Campuchia cảnh cáo Sam Rainsy về hành động khi quân (TTXVN).

– Kỳ án kim cương xanh giữa Saudi Arabia và Thái Lan  (TT).

– Bắt được tín hiệu nghi của hộp đen máy bay MH370 (TP).

13h45′:

– Israel kêu gọi tiến hành đàm phán trực tiếp với Palestine (TTXVN).

– Tổng thống Afghanistan ca ngợi cuộc bầu cử tại nước này (VOV). – Phương Tây ca ngợi bầu cử tại Afghanistan là “thời khắc lịch sử” (TTXVN). – Bầu cử ở Afghanistan nắm “chìa khóa” ổn định Nam Á (TTXVN).

Ai Cập: Ðụng độ giữa 2 gia tộc, 23 chết (Người Việt). – Ai Cập có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cảnh sát và nhà báo (TTXVN). – Ai Cập: Đụng độ bộ tộc khiến hơn 60 người thương vong (Công lý).

– Đức tố Mỹ hành xử “vô độ”  (Tin tức).

– 10 vũ khí thảm họa nhất lịch sử: Ý tưởng kỳ quái của Hitler (Soha).

– Chính phủ Mali quyết định từ chức, không rõ nguyên nhân (TTXVN).

– Châu Âu sẽ mất 1.000 tỷ euro vì trừng phạt Nga (Tin tức). – “Cung cấp đủ khí đốt cho EU vào năm 2015”- Mỹ đang tự huyễn hoặc mình? (ANTĐ). – Cứu Ukraine, EU tung cảnh báo sắc lạnh vào Nga (VnM).

Vụ MH370: Tàu Trung Quốc ‘nghe’ được tín hiệu (Người Việt). – Tín hiệu mà Trung Quốc phát hiện trùng với tín hiệu hộp đen (VOV). – Xung động Trung Quốc phát hiện trùng với tín hiệu hộp đen (VOV). – Máy bay Malaysia mất tích: Bắt được tín hiệu mới cách nơi nhận tín hiệu đầu 2 km (TN).

19h45′:

Tên lửa Konkurs phá tan tháp nước binh sĩ Syria ẩn nấp (Tin tức).

Dư luận Afghanistan vui mừng sau cuộc bầu cử hòa bình (VOV).

Bé 9 tháng tuổi hầu tòa vì… âm mưu giết người (TP).

Đặc nhiệm Berkut là mục tiêu của các tay súng bắn tỉa (KT).

Bị phương Tây trừng phạt, Nga sẽ tìm lối thoát ở thị trường Châu Á? (LĐ). – Thủ tướng Medvedev: Nga sẽ có biện pháp cứng rắn bảo vệ thị trường nông nghiệp nếu Ukraina rời bỏ CIS (LĐ).

TQ xin hoạt động dưới trướng Australia (VNN).

Pin hộp đen của chiếc máy bay Malaysia mất tích sắp cạn kiệt (VOV). – MH370: Cơ hội “phơi bày” khả năng quân sự của Trung Quốc (DT). – Australia thận trọng với việc thấy tín hiệu nghi của MH370 (VOV).

Bên huyền thoại anh em nhà Fidel (TP).

* RFA: Audio: + Sáng 05-04-2014; + Tối 05-04-2014.

* RFI: 05-04-2014

* Video RFA: + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 05.04.2014; + Bản tin video sáng 05-04-2014.

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/04/2014; + Điểm báo – 05/04/2014; + Tạp chí Kinh tế cuối tuần – 05/04/2014; + Thời sự 12h – 05/04/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 05/04/2014; + Tài chính tiêu dùng – 05/04/2014; + Thời sự 19h – 05/04/2014; + Thế giới trong ngày – 05/04/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: