BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 05-04-2014

Posted by News trên 05/04/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Nhà nước sẽ làm lễ cầu siêu cho những người bỏ mình trên biển (RFA). – Cầu siêu cho tất cả những người hy sinh vì biển đảo (TT).

Lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, một ngư dân tử nạn (PLTP).

‘Tàu ngầm để bảo vệ chủ quyền’ (BBC).

Quan hệ Việt nam và Malaysia nâng lên cấp đối tác chiến lược (RFA). – Xác lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia (VOV).

Tranh chấp Hoa Kỳ-Liên Âu với Nga ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam? (Boxitvn).

Lý do để Trung Quốc chiếm bãi Cỏ Mây ở Trường Sa trong thời gian tới (Boxitvn). – Philippines tuyên bố kiềm chế trong đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông (RFI). – Philippines và bước đi pháp lý Biển Đông (BBC). – TS Vũ Quang Việt: Ý nghĩa của vụ Phi kiện Trung Quốc trong tranh chấp biển (Diễn Đàn). – Giải nghĩa vụ Philippines kiện Trung Quốc trong tranh chấp biển (ĐV). – Cảnh sát biển Philippines bị buộc tội giết người (NLĐ).

Hoa Kỳ ngày càng quan ngại về tranh chấp Biển Đông (VOA). – Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên theo gương Nga trong vụ sáp nhập Crimée (RFI). – Trung Quốc đừng mơ “kịch bản Crimea” (NLĐ).

Mỹ không dự lễ kỷ niệm Hải quân Trung Quốc vì Nhật không được mời (RFI). – Mỹ hủy đưa tàu hải quân tham gia lễ duyệt hạm ở Thanh Đảo vì Nhật không được mời (MTG). – Tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết bằng hòa bình (VOV). – Không để ASEAN là công cụ của nước lớn (NLĐ).

H1Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định qua đời (VOA). – Nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định qua đời (RFI). – ‘Đinh Đăng Định là người can đảm’ (BBC). – ‘Tôi ngưỡng mộ thầy Đinh Đăng Định’ (BBC). – Phạm Minh Hoàng – Viết về một người bạn vừa ra đi (Dân Luận). – Xin kính cẩn tiễn thầy giáo Đinh Đăng Định đến nơi an nghỉ cuối cùng (FB Bùi Việt Hà). – Thành kính chia buồn cùng gia quyến Thầy giáo Đinh Đăng Định (KTB). – Thành kính phân ưu (Dr. Nikonia).

– Hoàng Trung Tín: Hai người thầy ở hai chế độ (FB Tưởng nhớ thầy ĐĐĐ). “Chỉ sau hơn 2 năm được chăm sóc bởi một chế độ ưu việt gấp vạn lần bọn tư bản, thầy đã trở thành người thiên cổ. Và cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, triều đại nhà Sản đã hoàn toàn sụp đổ sau hơn 80 năm cầm quyền bởi đi ngược lại lòng dân“.

CON ĐÒ TÓC PHẤN ĐI XA – thơ Nguyễn Quốc Minh, kính tặng thầy giáo Đinh Đăng Định (Ngày-đêm). “Chống dự án thảm họa/ Làm Tây Nguyên điêu tàn/ Nhóm lợi ích giàu sụ/ Kiệt quệ đất Việt Nam. / Thầy giáo Đinh Đăng Định/ Cùng bao người dân oan/ Đòi Nhân quyền dân chủ/ Vì Tổ quốc Việt Nam./ Thầy giáo Đinh Đăng Định/ Bị chúng giam ngục tù/ Sống trong cảnh oan nghiệt/ Chết vì bệnh ung thư...”. – NHỚ ANH (FB Bang Tran). “Không! Anh không bỏ đi/ Chỉ bởi thằng đảng độc/ Nó buộc anh câm điếc,/ Sống cũng tựa chết rồi/ Anh không thể mặc đời/ Khi Tây nguyên yêu dấu/ Có thể mất chủ quyền,/ Nếu không ngăn bô xít“.

– Video: Phóng sự- Người Phản Đối Boxit đã chết -04.04.2014 (ducme.tv). – CHỦ TRƯƠNG LỚN nọ chính là đây chăng? (Đinh Tấn Lực).

– Nguyễn Thảo Chi: Tóm lược cuộc đời đấu tranh của người thầy yêu nước Đinh Đăng Định (VNWHR). – TỔ QUỐC GỌI TÊN ANH – TRÍ THỨC ĐINH ĐĂNG ĐỊNH (Hồ Hải). “Tôi vẫn dõi theo Anh một cách thầm lặng, và kính phục. Tôi xin làm một bài phóng sự góp nhặt ảnh về Anh xem như là, lòng thành kính dâng Anh một nén hương của một kẻ có học – chứ chưa phải là trí thức như Anh – dành cho Người Trí Thức đúng nghĩa trong thời buổi đảo điên này“. – Nói về lòng yêu nước chân chính (Trương Nhân Tuấn).

– Mời xem lại: Thầy giáo Đinh Đăng Định (FB Lưu Gia Lạc). “Tôi dám tin chắc một điều rằng người thày giáo ấy đã biết trước điều gì đợi mình ở phía trước con đường mình chọn, chỉ đơn giản là vì thày đã sinh ra và lớn lên chính trong ngôi nhà cộng sản“.

Ân xá hay rũ bỏ trách nhiệm? (Người Buôn Gió). “Trong trường hợp của thầy Đinh Đăng Định, lệnh ân xá thả về hoàn toàn không có giá trị về mặt đạo đức. Chính xác chúng ta phải gọi đúng tên của bản chất sự việc này. Đó là trại giam rũ trách nhiệm, trại giam đã đẩy trách nhiệm thuốc men, ma chay cho gia đình phạm nhân. Vừa rũ trách nhiệm vừa được tiếng tử tế là ân xá“.

Dương Hoài Linh – Nhân sự ra đi của thầy giáo Đinh Đăng Định, nghĩ về đất nước hôm nay (Dân Luận). “Trước sự ra đi của một con người,ai trong số 90 triệu người bỏ công tìm hiểu nguyên nhân nào, lý do nào dẫn đến cái chết vì ung thư của một sinh mạng mà vài năm trước vẫn còn tràn đầy sức sống? Có bao nhiêu người tìm hiểu tác hại của việc ô nhiễm môi trường do khai thác bauxit, nguy cơ của việc xây nhà máy điện hạt nhân?… Mặc dù đây chính là thảm họa ảnh hưởng đến sự diệt vong của các thế hệ mai sau của chính họ?

Công an chống phản động-tế bào ung độc trên cơ thể mẹ Việt Nam (Nguyễn Văn Thạnh). “Theo tôi, để chữa được bệnh ung thư cho cơ thể mẹ VN, trước tiên cần nhận diện những tế bào ung độc này. Không để chúng tự tung tự tác gây họa cho mẹ VN“.

Thêm một nhà vận động UPR bị sách nhiễu khi trở về (Cùi Các). “Sau khi trở về nước vào ngày 31/3, một nhà hoạt động tham gia vân động nhân quyền cho Việt Nam ở kỳ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền (UPR) vừa qua, anh Đặng Văn Ngoãn liên tục bị chính quyền sách nhiễu trong những ngày vừa qua“.

Dân biểu Mỹ yêu cầu Đại sứ Shear bảo vệ chức sắc tôn giáo VN (VOA).

Nóng – dân oan khắp nơi biểu tình tại trụ sở tiếp dân đảng và nhà nước ! (Xuân VN).

– Phạm Hải Vũ: Lợi ích công hay lợi ích toàn dân? Mối quan hệ giữa Nhà nước và Xã hội dân sự trong vấn đề thu hồi đất đai qua góc nhìn kinh tế luật (Boxitvn).

Nguyên do chính khiến VNCH sụp đổ 1975 (DCVOnline). – ‘Đừng nhìn về dĩ vãng 1975’ (BBC).

Phan An – Vẫn chết mỗi ngày (Dân Luận). “Có lần tôi nói rằng dân tộc ta là một thứ dân tộc mọi rợ. Bạn tôi, một người yêu nước có lí tưởng, không chịu, bảo như thế là vơ đũa cả nắm, độc đoán, là nâng cao quan điểm, và đủ thứ là hầm bà lằng khác. À vâng thì tất nhiên, không phải ai cũng mọi rợ. Bạn không mọi rợ, cha mẹ tôi không mọi rợ, chẳng có lí nào cả một dân tộc lại mọi rợ được… Nhưng mà, một dân tộc để một đứa bé chết tức tưởi chỉ vì bị nghi lấy cắp mấy triệu đồng, chẳng phải là một dân tộc mọi rợ sao?” – Để cứu nước hãy thôi “vô cảm” (DLB).

Tại sao người ta trở nên ác ôn? (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Những người công an này cũng như bất cứ ai trong chúng ta (tức cũng biết phải trái, nhận thức được cái đúng cái sai), nhưng theo Zimbardo, vì ở trong môi trường giáo điều và được trang bị bằng ý thức hệ địch – ta, nên họ nhìn người dân mất đất như là những kẻ thù, và tự họ biến thành những người ác ôn mà có lẽ chính họ cũng không nhận ra ngay lúc vung tay hành hung người khác“. – PHẪN NỘ (Văn Công Hùng). “Người chết thì cũng đã chết rồi, cái chính là người sống ứng xử với nhau. Nếu cứ tiếp tục bao che cho tội ác, bao giờ mới hết tội ác trên đất nước chúng ta“. – Cám ơn Chị Hồng Minh (Quê Choa). – Vụ 5 công an dùng nhục hình: “Chúng tôi chịu rất nhiều áp lực” (NLĐ).

Phiên tòa trộm dê như một ‘bộ phim bom tấn’ (MTG).

Trí thức cặn bã và phân! (FB Trần Đình Bổn). “Tại các nước độc tài do cộng sản nắm chính quyền, thiết lập nhà nước toàn trị, mọi phản kháng (phản biện) đều bị xem như ‘phản động’ vì vậy chữ ‘trí thức’ đã được định nghĩa lại, theo đó ai có học hành, ngầm ý tốt nghiệp cỡ… cao đẳng đã là trí thức! Thậm chí sinh viên còn được gọi là ‘trí thức trẻ’, và do đó vị thế của trí thức tại các nước này bị xem nhẹ, và giới chính khách ngạo mạn gọi ‘trí thức là cục phân’ (Mao Trạch Đông) hay ‘đồ cặn bã của dân tộc’ (Lenin)“.

Thư giãn cuối tuần: Các nhà triết học Mác-Xít đi đâu hết cả rồi? (Boxitvn).

Lại thấy anh Phiêu xuất hiện và diễn xuất (DLB).

Những tay cò ASIAD (Blog RFA). – Hoàng Hoàng: Tổ chức ASIAD 18 – Mua danh ba vạn? (Hiệu Minh). – “Võ” xin ngân sách làm Asiad 18? (MTG). – Muốn tổ chức Asiad 18, phải giải được áp lực tài chính (VOV). – Công trình trăm tỉ, nơi tập tồi tàn (NLĐ).

Điều người dân lo ngại nhất là nạn tham nhũng (RFA).

TIN CONG CONG… (Nguyễn Quang Vinh). – Dân bức xúc vì đường bị bẻ cong (NLĐ). – Hà Nội nói gì về vụ “bẻ cong đường né nhà lãnh đạo”? (ĐS&PL).

THƯ GỬI AN TIÊM (Thành). “Mấy tuần nay đoàn xe dưa chở sang nước bạn Trung Quốc bán theo hợp đồng xếp hàng dài 50km, chờ đến thối cả dưa mà chưa đến lượt thông quan, có lẽ đấy là nước bạn của thằng đxx nào ý chứ chả phải bạn bọn em và anh. Khi sang đến nơi nó lại mua chịu đxx trả tiền, ai không bán chịu nó đxx mua, trăm bề đau xót anh Tiêm ạ. Bọn lái xe đành trút xuống vệ đường để ra về cho nhẹ xe, đỡ tốn xăng…”

Những bãi biển miền Trung đang hẹp dần (RFA).

Nhiều sai phạm về đất đai ở Phú Yên (NLĐ).

Bế mạc đàm phán Hiệp định FTA giữa Việt Nam và các đối tác (VOV).

Động đất lại “làm phiền” thủy điện Sông Tranh 2 (Seantimes). – Đập Don Sahong ‘ảnh hưởng lớn’ tới Việt Nam (BBC). – Những đập thủy điện dày đặc: Ai đang bóp nghẽn sông Mekong? (TN). – Hiệp định sông Mekong ‘đang tan vỡ’? (BBC). – Phạm Phan Long: Hiệp Định Mekong 1995 đang tan vỡ (Quê Choa). – Thư của Nhóm Nghiên cứu Văn hóa Đồng Nai Cửu Long Úc Châu gửi các Bộ trưởng Ngoại giao Úc – Mỹ – Nhật về những vấn đề sông Mekong và đồng bằng sông Cửu Long (Boxitvn). – Phạm Phan Long: Hiệp Định Mekong 1995 đang tan vỡ MRC CEO, Hans Guttman nên từ chức (DĐXHDS).

Ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề trong nước (RFA).

Công an Trung Quốc đàn áp biểu tình phản đối việc xây dựng nhà máy sản xuất paraxylène- REUTERS /Stringer

Công an Trung Quốc đàn áp biểu tình phản đối việc xây dựng nhà máy sản xuất paraxylène- REUTERS /Stringer

Công an Trung Quốc đàn áp biểu tình chống một dự án nhà máy hóa chất (RFI). =>

Hơn 200 công nhân Cam Bốt dệt may ngất xỉu vì ngộ độc (RFI).

Đài Loan nhượng bộ trước áp lực đòi quan hệ bình đẳng với Hoa Lục (RFI). – Đánh giá cán cân quân sự Đài Loan – Trung Quốc (KT).

USAID đã từng bí mật lập mạng xã hội tại Cuba (RFI).

Tên lửa mới của Seoul có thể tấn công mọi mục tiêu Bắc Triều Tiên (RFI). – Tổng thống Hàn Quốc bị truyền thông Triều Tiên bôi nhọ (NLĐ).

Phe ‘Áo đỏ’ chuẩn bị biểu tình ủng hộ Thủ tướng (VOA). – “Áo đỏ” Thái Lan biểu dương lực lượng (NLĐ).

Nga sáp nhập Crimée: Nhà giàu Nga lãnh đủ (RFI). – Crimée : Ukraina chấp nhận trả giá cao để được độc lập (RFI). – McDonald đóng các cửa hàng trên bán đảo Crimea (VOA).

Nga khẳng định toàn bộ binh sỹ Ukraine đã rời Crimea (VOV). – Ngoại trưởng Nga nêu hướng giải quyết vấn đề Ukraine (TTXVN). – Nga kêu gọi Ukraine có những cải cách thực chất (VOV). – Ứng viên Tổng thống dị nhất của Ukraine thách thức Putin (KT).

Ukraine loay hoay đỡ đòn khí đốt (NLĐ). – Căng thẳng Ukraina: Làm gì và dùng cách nào để bảo vệ Crimea? (LĐ). – Ukraina ở Châu Mỹ Latinh (Project Syndicate/ TCPT). – Ukraine không cho chuyên gia độc lập thẩm vấn nghi can bắn tỉa (KT).

Thứ trưởng Nga: “Mỹ nên tập yoga và quên chuyện Crưm” (VNN). – KQ Nga tăng cường bay gần vùng Baltic khiến NATO “lo lắng” (KT). – Ngoại trưởng EU: Chưa đến lúc trừng phạt kinh tế Nga (TTXVN).

9h10′:

– TS. Trần Công Trục: Nhận thức sai về chủ quyền Trường Sa- Thiếu hiểu biết hay ngụy biện? (Infonet).

– Bùi Hoàng Tám: Tàu Kilo – Hiển hách hào khí Bạch Đằng! (DT).

Tàu biển Việt Nam trong nhóm nguy cơ bị lưu giữ cao (ANTĐ).

Dẹp biển hiệu tiếng Trung sai quy định (TT).

Berlin “tỉnh táo”, Bắc Kinh “ngượng ngùng” (Infonet).

Nhật công bố Sách xanh ngoại giao 2014 (PLTP). – Hàn Quốc phản đối Nhật Bản đưa đảo tranh chấp vào sách giáo khoa (MTG).

Nhật Bản: Quan hệ Mỹ-Trung sẽ quyết định an ninh tại châu Á (GDVN). – Mỹ chỉ tham gia một phần lễ duyệt hạm tại Trung Quốc (GDVN). – “Trung Quốc chớ hành xử kiểu Crimea tại châu Á” (ANTĐ). – Crưm và ngoại giao Biển Đông (VNN).

Mỹ tôn trọng cam kết quốc phòng với các đồng minh (PLTP). – Mỹ ngày càng quan ngại về biển Đông (TN). – Lấy căn cứ Changi làm trung tâm đối phó thảm họa (PLTP).

Philippines khởi tố 8 binh sĩ bắn chết ngư dân Đài Loan tội giết người (Infonet).

– Kỳ Duyên: Vì sao càng trưởng thành, người Việt càng tụt hạng? (TVN).

Nhà công vụ khác tư gia (PT). – Nhà công vụ, sao mà không vui? (HNM).

Vụ hối lộ 16 tỷ: Họp liên tục, chưa có gì mới (ĐV). – Thưởng tiền tỉ cho người tố cáo tham nhũng (PLTP). – Thu hồi tài sản tham nhũng chỉ đạt 10% (TP). – Xử tham nhũng: Tránh vị nể (PLTP). – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Tham nhũng cũng là ăn cắp! (ĐV).

“Thi Tổng cục trưởng mà không nắm được luật thì phải cho ngay điểm 0” (GDVN).

– ÔNG LƯƠNG QUANG, CHÁNH ÁN TAND TP TUY HÒA: Tòa đã làm hết trách nhiệm (!) (PLTP). – Vụ xử 5 công an: không có tội “dùng nhục hình” (VNN).

Đợi 13 năm, nhận 1 lời xin lỗi từ Tòa Hà Nội (TP).

Vụ CSGT “bảo kê” xe chở gỗ tung hoành trên QL9 (Quảng Trị): Tạm đình chỉ công tác 5 CSGT Công an huyện Hướng Hóa (LĐ).

Yên Lạc – Vĩnh Phúc: “Quan xã” lộng hành (Tầm nhìn).

106.000 người sẽ phải di cư vì đập thủy điện ở Mê Kông (PLTP). – Kêu gọi hủy bỏ các đập thủy điện trên sông Mê Kông (TN).

Rừng bần phòng hộ bị “xẻ thịt” (PLTP).

Bốn năm chưa xử lý xong cái tường rào (PLTP).

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Tranh cãi chuyện lương hưu (DV). – Dự án Luật Hộ tịch: Phải giảm phiền hà cho dân (HNM). – Nợ đọng văn bản vì lãnh đạo thiếu sâu sát (HNM).

Việt Nam – Malaysia hướng tới quan hệ đối tác chiến lược (TN).

Đại án Chu Vĩnh Khang (Bài 1) (PT). – Trung Quốc: Thêm một quan chức bị kỷ luật (ANTĐ). – Lan rộng biểu tình phản đối nhà máy hóa chất (ANTĐ).

Triều Tiên cảnh báo thế giới “chờ xem” vụ thử hạt nhân mới (TTXVN).

Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa bao phủ Triều Tiên (TN).

Thái Lan: hàng trăm nghìn người ủng hộ chính phủ đổ về Bangkok (MTG). – Thái Lan căng thẳng ngày Áo Đỏ đại biểu tình (VOV).

“Kinh tế Ukraina đã sụp đổ nếu không có Nga” (VNN). – Đức: Xung đột ở Ukraine đã “thoát khỏi nguy hiểm” (TTXVN). – Người dân Ukraine giúp gì cho quân đội lúc này? (KT). – Ukraine sẽ tiến hành ‘thắt lưng buộc bụng’ (MTG).

Con trai Khrushchev: “Nga sẽ không bao giờ đầu hàng” (Infonet). — Căng thẳng Ukraina: Nga phủ nhận liên quan đến các tay súng bắn tỉa (LĐ).

Nga dọa chặn đường tới Afghanistan của NATO (TTXVN). – EU nhóm họp thảo luận biện pháp gây sức ép với Nga (VOV). – Nga có quyền đóng cửa tuyến đường tiếp vận của NATO (VOV).

14h:

Cầu siêu cho liệt sĩ QĐNDVN, binh sĩ VNCH ở Trường Sa (Soha). – Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận (TT). – Cần chấn chỉnh những sai lầm khi nói về chủ quyền Trường sa (PLTP).

Phần lớn bảng hiệu ở ‘phố Tàu” Hà Tĩnh đúng quy định? (MTG). – Để biến thành những phố Tàu là rất nguy hiểm (LĐ).

Tiết lộ kế hoạch chi tiết thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa trên biển (Soha).

Hoan hô bà Thủ tướng Angela Merkel ! (Lê Khả Sỹ). “Nhưng Bà tặng Tập Cận Bình tấm bản đồ/ Của Trung Hoa trước đây gần ba thế kỷ*/ Không có hoàng Sa Trường Sa, rõ ràng thế/ Muốn hỏi Tập Cận Bình: hải phận nở ra ?

Mưu hèn kế bẩn, thủ đoạn nguy hiểm vẫn đang được giăng ra ở Biển Đông (GDVN).

Indonesia đưa Su-27/30 ra đảo trên biển Đông, đối phó Trung Quốc (ANTĐ). – “Trung Quốc có biết phân chia ranh giới biển như thế nào không?” (GDVN).

Mỹ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng tự do không phận (VOV). – Tại sao Mỹ hủy kế hoạch đưa tàu chiến đến Trung Quốc? (Soha). – Mỹ: Trung Quốc đừng nghĩ đến việc dùng ‘kịch bản’ Crimea ở châu Á (Infonet). – Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ theo kiểu Crimea (TP). – Mỹ đem triển khai quân ra trao đổi với Trung Quốc (KT).

Mỹ – ASEAN hợp tác giải quyết căng thẳng tại Biển Đông (KTĐT).

Tổ chức Ân xá Quốc tế: Cần biến cái chết của nhà hoạt động Đinh Đăng Định thành lời kêu gọi thức tỉnh cho Việt Nam (Lê Anh Hùng). “Rất nhiều người khác vẫn đang phải chịu cảnh tù đày ở Việt Nam chỉ vì họ đã nói lên sự thật, một số tù nhân lương tâm thậm chí còn bị giam giữ nhiều năm trong những điều kiện khắc nghiệt. ‘Cần biến cái chết đầy bi kịch của ông Đinh Đăng Định thành lời kêu gọi thức tỉnh ở Việt Nam’, Rupert Abbott nói“.

Quyền được nghi ngờ! (Phương Bích).

Thân nhân của Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương lên tiếng (DCCT).

Tức nước nhưng chưa thể vỡ bờ (Blog RFA).

TẢN MẠN VỀ NHỮNG NGÀY THÁNG BA (WB/ TCPT).

‘Ngậm Ngùi Tháng Tư’: Chết và sống, điều nào khó hơn? (Người Việt). “Tháng Tư về, lòng người lại ngậm ngùi, trầm mặc hơn với những câu hỏi mà loay hoay hoài suốt mấy mươi năm qua vẫn không tìm được câu trả lời sao cho thỏa đáng. Đó là ‘Sống phải chăng không dễ, vì sự sống còn mang nặng nghĩa vụ với những người đã chết’, hay ‘Chết và sống, điều gì khó hơn?’ (Tháng Tư, Chết và Sống!), ‘Tháng Tư, Thắng và Thua’!

PHẢI LÀM RÕ BẢN CHẤT VỤ ÁN TRƯỚC KHI BÀN TỚI NHỮNG ĐIỀU KHÁC (Nguyễn Quang Vinh). – Bao giờ những cảnh bất công này mới thôi tiếp diễn? (FB Paulo Thành Nguyễn). – Vụ công an dùng nhục hình: “Vụ án còn nhiều việc chưa rõ” (TT).

Hiến pháp 2013 khẳng định quyền làm chủ của nhân dân (VOV).

Tuần sau, Thủ tướng quyết số phận ASIAD 18 (ĐV). – Đề án ASIAD 18 với 150 triệu USD được ‘vẽ’ như thế nào? (MTG).

Cần xem lại chính sách nhà ở công vụ (TBKTSG).

Cựu tướng lĩnh quân đội nói gì về vụ đường bị ‘nắn cong’? (TP). – Dự án đường Vành đai 2 đoạn qua đường Trường Chinh: Không có sự bẻ cong (XD).

Sắp xử phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng (ĐV).

Vụ CSGT “bảo kê” xe chở gỗ tung hoành trên QL9: Tạm đình chỉ công tác 5 CSGT (LĐ).

Bộ trưởng Thăng thêm một lần nhờ Bộ trưởng Tiến (ĐV).

Phúc thẩm kỳ án trộm dê: Giảm án cho bị cáo (TT).

Cà Mau: Khởi tố vợ nguyên giám đốc Sở (DV).

Chuẩn bị cấp CMT mẫu mới trên toàn Hà Nội (PLVN).

Giai đoạn 2 “ứng cứu” giai đoạn 1? (KTĐT). – Vụ vỡ ống nước sạch: Khắc phục như Vinaconex chỉ là giải pháp tình thế (GDVN).

“Quyền thu phí” trở thành hàng hóa ở Cái Răng, Cần Thơ (Người Việt).

NHỤC . QUỐC . THỂ (FB Phu Nguyen).

Đôi lời với “Lãng quên” (KTB). “Rồi chính những người công an có nhiều quyền lực trong lĩnh vực trên cũng không tránh được nhân quả với chính mình. Nhưng phá nát ngành hàng hải có lẽ ở mấy ông trời con vốn học ở xứ Tây về. Tuổi trẻ của họ chỉ quen hưởng thụ nên khi quản lý ngành họ chỉ chọn người cung phụng cho chính mình chứ không chọn người làm việc ! Đó có lẽ là nguyên nhân sâu xa mà đầu năm 2014, ngành Hàng hải Việt Nam đón nhận hai án tử tình dành cho hai người giữ vị trí cao nhất của ngành trong lỉnh vực Quản lý Nhà nước (Vinamarine) và trong lỉnh vực kinh doanh (Vinalines)“.

Trung Quốc chặn tin tức về biểu tình bạo động ở Quảng Đông (VOA).

Tập Cận Bình bối rối khi Tổng thống Đức đàm thoại về nhân quyền (ĐKN). – Đại Sứ Quán Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn các cuộc tụ họp trong khi Tập Cập Bình thăm Paris

Cuba yêu cầu Mỹ ngừng mưu đồ lật đổ (MTG).

Triều Tiên: “Thế giới hãy chờ xem thử hạt nhân kiểu mới” (DT). – Phó đại sứ Triều Tiên: ‘Chờ và xem’ một cuộc thử nghiệm hạt nhân kiểu mới (TN).

Thái Lan: 500.000 người tuần hành bảo vệ Thủ tướng (KP).

Lãnh đạo người Tatar tại Crimea lo ngại về tương lai (VOA).

Hàng ngàn lính Ukraina xin cấp hộ chiếu Nga (VNN). – Ukraine bắt 2 người nghi âm mưu bắt cóc ứng viên tổng thống (DV). – Thủ tướng Ukraine: Không bao giờ đổi Crimea lấy mối quan hệ với Nga (GDVN).

Mỹ-Ukraine ngăn Nga dùng năng lượng làm “vũ khí chính trị” (TTXVN). – Kịch bản Nga tấn công chớp nhoáng Ukraine (Infonet). – Mỹ: ‘Chưa có dấu hiệu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine’ (TP). – Nga khuyên Mỹ: Hãy đi xem phim hài, tập Yoga, và quên Crimea đi! (Soha).

Nga – NATO: Ai đang đóng vai phản diện? (ĐV). – NATO đẩy mạnh chống Nga (Tin tức). – Ngoại trưởng Anh: EU không thể nới lỏng lệnh trừng phạt Nga (VOA).

20h50′:

– Lý Sơn tổ chức lễ tưởng niệm lính Hoàng Sa (VOV). – Học sinh, sinh viên say mê những câu chuyện biển, đảo (GD&TĐ).

– Đưa ngư dân Hoàng Sa vào bờ cấp cứu (VNN).

– Mỹ đề nghị Trung Quốc tôn trọng tự do không phận (VOV).

– Trung Quốc tức giận vì sách xanh Nhật (KT).

– Hàn Quốc và Trung Quốc lên án sách giáo khoa Nhật (TT).

– Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN hướng tới thúc đẩy kinh tế khu vực (Tin tức).

– Phải đưa Hiếp pháp đến với mọi tầng lớp nhân dân (CATP). – Hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Hiến pháp (PNTP).

– Đà Nẵng ngăn phố biển thành ‘phố Tàu’: Sao phải chờ Bí thư ‘cầm tay chỉ việc’? (MTG).

– 4000 tỷ đồng đăng cai ASIAD 18: Nguồn từ đâu? (DT)

– Vụ “nắn cong” đường: Cựu tướng lĩnh quân đội nói gì? (VOV). – Ắc neo Chu Va chưa xử, cầu treo 4 tỉ đồng sập (ĐV). – Nghệ An: Nghi vấn về hàng chục tỉ đồng bị “bốc hơi” ở chợ Vinh (CL).

– Hà Giang: Khởi tố, bắt giam 4 cán bộ thuế đánh bạc (DV).

– Học viên cai nghiện cắt cổ tự tử vì bị bắn, hành hung? (TP).

– Khắc phục bất cập, tăng quyền thụ hưởng (NLĐ).

– Kêu gọi bỏ 11 thủy điện trên sông Mê Kông (PLTP).

– Triều Tiên vừa cách chức bộ trưởng thương mại (TTXVN).

– Triều Tiên vạch “giới hạn đỏ” với Mỹ (VNN).

– Nhật Bản chỉ thị quân đội bắn hạ tên lửa của Triều Tiên (TTXVN). – Nhật ra lệnh bắn bất kỳ tên lửa Triều Tiên (VnM). – Tên lửa Hàn Quốc sẽ bắn tới mọi nơi ở Triều Tiên (KP).

– Giới chức Ukraine tới Áo tìm hiểu ‘nhà nước trung lập’ (Tin tức).

– NATO: Nga đánh bại Ukraine trong không quá 5 ngày (NĐT). – Nga hối thúc Ukraine cải cách hiến pháp thực sự (VTV).

KINH TẾ

Nhà đầu tư nước ngoài ngại gì ở VN? (BBC).

‘Đâu là chùm khế ngọt cổ phần hóa?’ (BBC). – ‘Nhóm lợi ích chờ gì đợt cổ phần hóa?’ (BBC).

Quí 1: bội chi ngân sách hơn 37.000 tỉ đồng (TBKTSG).

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về gói 50.000 tỉ đồng (TT).

Nhận định chứng khoán tuần 7-11/4: “Khả năng xác lập đáy mới” (VnEco). – Blog chứng khoán: Chờ dấu hiện rõ hơn của tiền (VnEco).

Hồi phục cho phân khúc nhà liền kề bằng giá cạnh tranh (VnM). – Công viên “đổi đất lấy hạ tầng” tại Hà Nội mở cửa (VnEco).

EVN nỗ lực đảm bảo đủ điện cho mùa khô (VOV). – Thị trường điện cạnh tranh: 10 năm nữa! (NLĐ). – Chạy đua mở bán căn hộ để “né” Thông tư 03 (ĐTCK). – Bất động sản: Cứ kêu nhiều rồi sẽ được cứu? (LĐ).

Người dân xã Ea Ning thu hoạch tiêu.

Người dân xã Ea Ning thu hoạch tiêu.

Tuần sau có kết quả thanh tra giá sữa (Infonet). – Bộ Tài chính sẽ áp trần giá sữa? (KP). – Quản lý giá sữa: Còn chờ kết quả thanh tra (PT).

<- Đắk Lắk được mùa tiêu (SGGP).

Đồng Tháp phấn đấu nâng thu nhập nông dân lên gấp đôi vào năm 2020 (TBKTSG). – ĐBSCL – trồng lúa hay trồng màu? Bài 3: Sử dụng tối đa tài nguyên thiên nhiên (SGGP).

VN khẳng định không bán phá giá hải sản vào Hoa Kỳ (RFA). – Nuôi tôm thẻ trong vùng nước ngọt – Lợi trước mắt, thiệt lâu dài! (SGGP).

IMF phải thừa nhận: Không có Nga, kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ (ANTĐ).

9h10′:

Ngân hàng “đau đầu” với nợ xấu (PLTP). – VAMC đã “ôm” gần 43.000 tỷ đồng nợ xấu (Infonet).

Chỉ thiếu trách nhiệm (ANTĐ).

Cho vay vốn nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp (Công lý).

NHNN công bố thông tin thực của ‘‘gói 50.000 tỷ đồng” (Infonet). – “Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng” cho bất động sản: Bản chất là chương trình tín dụng thông thường (ANTĐ).

Tù mù thông tin về doanh nghiệp ngành đầu tư hạ tầng (ĐTCK).

Đình đám bầu Thụy: Thích đốt trăm tỷ, chán bán bỏ (Vef).

– Khi doanh nghiệp nội, ngoại bắt tay chuyển giá – Bài cuối: Chống chuyển giá yếu vì thiếu quyền (TP).

Vị thế “sân nhà” của doanh nghiệp Việt (DĐDN).

Hàng hóa thuộc diện bình ổn ít tăng giá (PLTP).

Tự tạo cơ hội – Kỳ 18: Lão nông sáng chế máy (TN).

Trồng ớt nhận lương (DV).

Quảng Trị: Người dân vùng cát được mùa mướp đắng (VTV).

– Sản xuất miến dong tại xã Dương Liễu (Hoài Đức): Không có chuyện sử dụng phẩm màu độc hại (HNM).

14h:

Điều gì đáng chú ý trong tăng trưởng tín dụng tháng 3? (ĐTCK). – Chi tiêu ngân sách một tháng gấp 1,5 lần thu (Infonet). – Tăng thu, tiết kiệm chi để giảm dần bội chi ngân sách (HQ).

Tỷ giá tăng nhẹ, giá bán phổ biến là 21.120 đồng/USD (TBNH). – Khối ngoại mua ròng hơn 83 triệu USD trong tuần đầu tháng 4 (ĐTCK).

Vàng được kỳ vọng sẽ tăng tiếp trong tuần tới (TBNH). – Tuần qua, vàng SJC chỉ tăng 50.000 đồng/lượng (TBNH). – Nhà đầu tư lại tìm đến vàng ‘giải buồn’ về báo cáo việc làm (SM).

Ngân hàng Xây dựng chỉ có 10.000 tỷ trong gói 50.000 tỷ (Stockbiz). – NHNN công bố thông tin thực của ‘‘gói 50.000 tỷ đồng” (PLTP).

“Tín dụng 4 nhà” gỡ khó bất động sản cách nào? (VnEco). – Dự án chậm bàn giao: Ai bảo vệ quyền lợi khách hàng? (ĐS&PL). – Hà Nội: Dự án “chìa khóa trao tay” bán chạy (VnM). – Căn hộ cho thuê vẫn cao giá dù khó cho thuê (ĐTCK).

Đừng bắt DNNN cõng cả chính sách (TBKTSG). – “Điệp vụ” bất khả thi? (ĐĐK).

Doanh nghiệp bảo hiểm vào cuộc đua tăng vốn (ĐTCK).

Cửa hàng tiện lợi ngày càng “tiện” (SM).

Ngành game Việt đang “đếm cua trong lỗ” (PLVN).

Thị trường cà phê: nhìn lại quí 1-2014 (TBKTSG).

Khốn khổ nhìn dưa nứt toác, 1.000 đồng/kg không ai mua (TT).

Việt Nam là nước nhập nhiều cám bã đậu tương nhất (TTXVN).

Bất thường truyền hình trả tiền (TN).

20h50′:

– Nợ xấu thấp vì vắng bất động sản, chứng khoán và… đại gia (VnEco).

– Doanh nghiệp nhỏ cần tiếp cận các nguồn vốn phi ngân hàng (VOV).

– Giá vàng tăng mạnh cuối tuần vì bán khống (VnEco). – Giá vàng đột ngột đổi hướng tăng ở phiên cuối tuần (VOV).

– Bầu Thụy ‘từ giã’ Chứng khoán Xuân Thành (NĐT). – Những cổ phiếu đang giảm mạnh nhất (VnM).

– ‘Cò’ đất được lợi khi huyện Từ Liêm lên quận (TP). – ĐHĐCĐ C21: Trở lại đầu tư Bất động sản sau 5 năm tạm dừng (Vietstock). – Thị trường văn phòng hạng A đầy khởi sắc (ĐTCK). – TP.HCM: Giá nhà tiếp tục giảm (Infonet).

– Vinalines lại thiệt hại tiền tỉ (TT).

– PGS.TS Đỗ Đức Định: “Việt Nam đang nằm trong bẫy thu nhập trung bình” (HQ).

– Tuần tới sẽ công bố kết quả thanh tra 5 doanh nghiệp sữa (ĐS&PL).

– Cảng Vũng Áng “oằn mình” phục vụ các dự án tỉ đô (HQ).

– Quảng Ngãi: Nông dân đổ dưa hấu cho trâu, bò ăn (VOV). – Nông sản ế thừa – bài toán thị trường? (VTV).

– Xuất khẩu gạo quý I/2014 giảm (KTĐT).

– Báo Mỹ: Xuất khẩu Việt Nam “tỏa sáng” nhất Đông Nam Á (TT).

– Vốn chảy mạnh ra khỏi các thị trường mới nổi (TBKTSG).

– Nhật Bản và EU tiến triển trong đàm phán về Hiệp định EPA (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

4Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng (VOV).

Giới thiệu sách: Nền văn minh Việt cổ (Trần Kinh Nghị). =>

VỀ MỐI LIÊN HỆ GIỮA VĂN BẢN HỌC VÀ SỬ LIỆU HỌC (Chép sử Việt).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 101) (Nhật Tuấn).

Đi – Khát khao cháy bỏng (THĐP). – Con đường lạnh giá

Lê Quýnh – phần 4 (Da Màu). – Núi Đoạn Sông Lìa – phần 41

Alice Munro: Truyện ngắn hay, nhưng chưa thể là bậc thầy (Da Màu). – Bàn Tròn- Thu Phong

ĐẤT, LỬA, NƯỚC VÀ GIÓ… (Hợp Lưu).

BÀNH THANH BẦN vẫn sang trọng chốn văn chương (Lê Thiếu Nhơn).

Khi nhà văn mở triển lãm chân dung (PBVH).

Ký ức về một làng quê – II (Diễn Đàn).

Những qủa trứng màu trong mùa Phục Sinh (FB Cuong Pham).

Mạn Đàm Về Văn Hóa Xưa: Tiết Thanh Minh (ĐKN).

NSƯT Trần Đức – tác giả “Khi tóc thầy bạc trắng” qua đời (TP).

Bất lực trước sai phạm? (NLĐ).

BTC ‘Nhân tố bí ẩn’ xin lỗi khán giả, cho Anh Thuý rút lui (VOV).

Lục Tiểu Linh Đồng muốn là Đại sứ du lịch hình ảnh Việt Nam (VOV).

Nghệ thuật và công nghệ hiện đại (BBC).

9h10′:

Hôm nay khai hội Đền Hùng (TP).

Hậu duệ vua Thành Thái ăn nhờ ở đậu giữa Sài Gòn (MTG).

Độc đáo làng “đá” ở Cao Bằng (DV).

Hoài niệm về một ngôi tháp cổ (PT).

Mộ kết và những câu chuyện huyền bí: Sự giàu có của một dòng họ (PT).

Tại sao lại tức giận với sách “bestseller” Việt? (VNN).

14h:

Dâng hương lễ giỗ Đức Quốc Tổ và Tổ mẫu Âu Cơ (VOV). – Long An sẵn sàng cho Lễ hội Đền Hùng 2014 (TTVH).

Hát Ghẹo trên đất Tổ Hùng Vương (VOV).

Rộn ràng khai mạc ”Ngày hội Bản làng – Sắc xuân Tây Bắc” (VOV).

Hết tiền là hết bảo tồn! (LĐ).

Tết Chiêng Xam – nét đẹp của người Thái Lai Châu (TTVH).

Chuyện kỳ lạ về đôi chó đá bị đánh cắp (Kỳ 1) (PT).

Phạm Cung và “80 cầm cọ vui đùa” (LĐ).

Tin buồn: NHÀ VĂN NGUYỄN DANH KHÔI TỪ TRẦN (Trần Mỹ Giống).

CHUYỆN NHẶT NGƯỜI CÙNG PHỐ / Hoàng Ngọc Trúc (Trần Mỹ Giống). – HÀ TÙNG SƠN DẠY NHỮNG THIỀU NGUYỄN QUANG: LẬP THÂN TỐI HẠ THỊ VĂN CHƯƠNG NGUYỄN HOÀNG ĐỨC CHỨNG MINH: NGÔ VĂN GIÁ ĐỨNG ĐẦU “HỘI ĐỒNG CHUỘT”

EM ĐÂU BIẾT LÒNG TA VỠ VỤN (Hợp Lưu).

HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 183: VIỆT BA LÔ) / Vũ Duy Chu (Trần Mỹ Giống). – HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 184: TS – GS) / Vũ Duy Chu

Chuyện nông thôn (FB Nguyễn Quang Thạch).

NGUYỄN XUÂN VIỆT – Họa sĩ Nguyễn Gia Trí nói về sáng tạo (Du Tử Lê).

Giấc mơ ngắn hạn (TT). – Dối lừa công chúng – Bệnh của showbiz? (VOV).

Cát Tiên Sa lên tiếng vụ giải trình với Sở VH về việc ca sĩ Anh Thúy (GDVN).

Đừng bao giờ khoe ảnh con cái lên Facebook (Infonet).

20h50′:

– Những nét mới ở Lễ hội đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương năm 2014: Thành kính tri ân các Vua Hùng (CAND).

– Khai mạc lễ hội văn hóa “Sắc xuân Tây Bắc” (SGGP). – Chiêm ngưỡng lá cờ Đại lễ lớn nhất Việt Nam (KTĐT).

– Tranh cãi về trình diễn ánh sáng ở lễ hội làng Bình Đà (TTXVN).

– Cấp thẻ hành nghề biểu diễn, rối như tơ vò (Tin tức).

– Festival Đờn ca tài tử Nam bộ lùi ngày khai mạc (LĐ).

– Hữu đức, đa tài của họ Mạc ở Hà Tiên (DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trượt tốt nghiệp 2013, không thi năm 2014 vẫn đỗ: Bộ GD&ĐT nói gì? (Infonet).

Trên mảnh đất của bà Trần Thị Bằng ở trung tâm xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, có 6 căn chòi tạm là nơi ăn chốn ở của hơn 20 học sinh Ảnh: CAO NGUYÊN

6 căn chòi tạm là nơi ăn chốn ở của hơn 20 học sinh

Nhiều đổi mới trong mùa tuyển sinh 2014 (KTĐT). – ĐH Quốc gia Hà Nội: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2014 (TTXVN). – ĐH Quốc gia Hà Nội: Tuyển sinh lớn, ưu đãi nhiều (HQ).

<- Học trong… sợ hãi (NLĐ).

Việt Nam và Lào nhất trí đẩy mạnh hợp tác giáo dục (TTXVN).

Cơ Quan NSA Mới (ĐKN).

Ấn Độ phóng thành công vệ tinh định vị IRNSS thứ hai (TTXVN).

Tìm thấy nước trên một mặt trăng của Sao Thổ (VOA).

9h10′:

Làm mới bài học lịch sử (TN). – Kỹ năng ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử đạt hiệu quả (GD&TĐ).

Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi hướng đến kỹ năng vận dụng kiến thức (TN).

Bỏ điểm sàn: Ngưỡng nào cho chất lượng đầu vào? (TP). – Học sinh đang bị “lùa” hết vào đại học (LĐ).

Nghĩ đúng, làm được (TN). – Trường NCL trước nguy cơ giải thể: Không dễ dãi với chính mình! (Infonet). – Hàng loạt trường ngoài công lập không đủ điều kiện tuyển sinh (ANTĐ).

Tạm dừng đào tạo nghiệp vụ sư phạm (PLTP).

Nâng cao hiệu quả mô hình trường học mới (GD&TĐ).

Tôi không phải típ người yêu Việt Nam ngay từ đầu (TT).

“Cường hào giáo dục” bắt sơ tuyển cả nộp hồ sơ thi đại học (GDVN).

14h:

Đề thi tốt nghiệp năm nay có điều chỉnh (Infonet).

ĐHQG Hà Nội tuyển sinh thêm nhiều ngành mới (ĐĐK). – Tuyển thẳng thí sinh bậc đại học không giới hạn (MTG).

‘Bệnh’ đổ thừa (TN).

Bạc Liêu: Học viên bức xúc vì trường không tổ chức thi (DV).

– Video: Bố mẹ, và chuyện tương lai con cái (JVevermind).

Cảnh giác với chiêu lừa “chạy” trường (KTĐT).

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn (PLXH).

Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật: Nhiều bất cập (ĐĐK).

Homeschooling – Mô hình giáo dục tại nhà ở Mỹ (TN).

20h50′:

– Đại học có phải là con đường duy nhất tới thành công? (MTG).

– Thi ĐH –CĐ: Chọn ngành sao cho đúng (KP).

– Công bố dự thảo Tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp (KP). – Dự kiến 2 hình thức tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (GD&TĐ).

– 6 trường ở Hà Nội phải tạm dừng tuyển sinh lớp 10 (VOV).

– Sôi động ngày hội hướng nghiệp, dạy nghề dành cho HS-SV (PLTP). – Không nên chạy theo tâm lý đám đông lao vào ngành “hot” (CAND).

– Tử hình hiệu trưởng dùng thuốc chuột pha sữa chua đầu độc học sinh (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Xem xét lập bệnh viện “dã chiến” trị bệnh sởi (NLĐ). – Vô lý! (NLĐ). – Tiêu cực ngành y và mạng người (NLĐ).

Buộc ngừng lưu thông nhiều “hương muỗi Trung Quốc” (SK&ĐS).

Vụ hàng trăm người dân phải leo cầu thang bộ 17 tầng 3 ngày liền: Người dân phải khổ đến khi nào nữa? (LĐ).

Lòng hồ thủy điện Sông Hinh ở tỉnh Phú Yên nhiều chỗ trơ đáy, nứt toác vì khô hạn Ảnh: HỒNG ÁNH

Lòng hồ thủy điện Sông Hinh ở tỉnh Phú Yên nhiều chỗ trơ đáy, nứt toác vì khô hạn

Thiệt thòi vì thiếu hiểu biết (NLĐ).

Đồng ruộng “khát” nước (NLĐ). =>

Gió lốc gây tốc mái hàng trăm nhà dân ở Lai Châu (TTXVN). – Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại tại nhiều địa phương (ND).

Đu quay rơi xuống đất, 6 học sinh nhập viện (Soha).

“Xử” ngay xe quá tải (NLĐ).

9h10′:

Dịch sởi vẫn “nóng”, BV Nhi kêu trời vì quá tải (VNN).

Phát hoảng những cây cầu ‘có thể sập bất cứ lúc nào’ (VNN).

Từ hiện tượng vượt biên đánh bạc cần chấn chỉnh công tác quản lý vùng biên (Công lý).

Cần chính sách thấu đáo để taxi bớt bát nháo (ANTĐ).

Việt Nam phải chuẩn bị ứng phó với những thiên tai khó tin nhất! (Infonet). – Năm 2014, Việt Nam hứng chịu khoảng 10 cơn bão (TP). – Mất 28.000 tỉ đồng do lụt bão năm 2013 (TN).

Chi 11 tỷ đồng mua lại văn minh – thanh lịch cho người Hà Nội (ĐS&PL)

Xe tải xếp hàng dài… trốn trạm cân (Tầm nhìn).

Hàng chục phu vàng trốn thoát khỏi rừng sâu (TP).

Mất iPhone và những suy ngẫm về chuyện đánh cắp (TVN).

Còn tình trạng nhận nuôi con nuôi để trục lợi (PLTP).

Xây “lô cốt” nhốt con, người mẹ bị bắt vào viện tâm thần (ĐS&PL).

Cảnh báo từ vu chó nuôi cắn nát mặt trẻ (TN).

Ly kỳ vụ 3 tên cướp đẩy lái xe taxi xuống vực (ANTĐ).

“Ông bụt” sông Hàn vá xe miễn phí cho người nghèo (PT).

14h:

Bước vào chung cư là thấy… run (SM).

Cầu treo đang thi công sập xuống suối (TT).

Dưa hấu ách tắc tại biên giới: Lượng xe thông quan tăng khoảng 20% (TP).

Một người tử vong bất thường sau khi được dược sỹ tiêm thuốc (GDVN).

Vụ buôn lậu rượu ở Halico: Bắt giữ một cán bộ Hải quan (DT).

“Nghề phục vụ… người chết” trong tiết thanh minh (Infonet).

Nghi trộm chó, cả làng đuổi đánh người bất tỉnh (ĐV).

30.000 tỷ đồng để đưa điện về vùng sâu, vùng xa: Cần được giám sát chặt chẽ (ĐĐK).

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật? (VOA).

Người Trung Quốc chọn an táng dưới biển (TT).

20h50′:

– Cháy lớn tại bãi giữ xe, hàng trăm xe máy đắt tiền biến thành than (PLVN). – Đốt rác… thiêu cháy luôn hàng trăm xe máy (PNT).

– Loại bỏ tài xế nghiện ma túy khỏi vô lăng bằng cách nào? (ĐS&PL).

– Thú rừng xuất hiện ở Quảng Nam có thể là bò tót quý hiếm (VOV).

– Cầu treo Khe Lẻ không phải bị sập khi đang thi công (GTVT).

– Mưa đá làm tốc mái trên 100 căn nhà ở Hà Giang (VOV).

– Lộ clip bảo vệ, nhân viên xẻ thịt nai ngay vườn thú (TP).

– Băng qua đường sắt, cán bộ địa chính xã bị tàu hỏa tông chết (NLĐ).

– Vụ đu quay rơi khiến 6 học sinh nhập viện: Dừng hoạt động toàn bộ các đu quay (NLĐ).

– Giải pháp nào đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với TP.HCM? (ĐS&PL).

QUỐC TẾ

Ngoại trưởng Kerry: Israel, Palestine ‘phải dẫn đầu’ hòa đàm (VOA). – ‘Cam kết của Mỹ về hòa bình Trung Đông không phải là vô hạn’ (VOA).

Chính giới Mỹ vẫn chưa quên vụ bắt con tin tại Teheran 1979 (RFI).

Tử thần rình rập bầu cử Tổng thống Afghanistan (RFI). – Hai nhà báo bị bắn ở Afghanistan, một người chết (VOA). – Bầu cử Tổng thống Afghanistan: Phóng viên AP bị bắn chết (DT).

Sắp sửa không còn ông Hamid Karzai (Người Việt).

Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ bãi bỏ lệnh ngăn chặn Youtube (RFI). – Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ đả kích Tòa Bảo hiến hủy lệnh cấm Twitter (VOA).

Tòa án Ấn Độ tuyên án tử hình 3 kẻ hiếp dâm (VOA).

Vấn đề đạo đức của việc du hành không gian (VOA).

Một sỹ quan cao cấp cảnh sát bị dân chúng mắng mỏ công khai

Một sỹ quan cao cấp cảnh sát bị dân chúng mắng mỏ công khai

Nổ súng ở Fort Hood vì cãi cọ? (BBC).

<- Cảnh sát Anh ‘bắt nhiều để ghi điểm’ (BBC).

Singapore đề nghị lập trung tâm đối phó khủng hoảng khu vực (RFI).

Cánh hữu Hungary chắc chắn tái đắc cử, dù bị tai tiếng (RFI).

Nhật xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân (TTXVN/Tin tức).

Khởi sự tìm hộp đen của máy bay Malaysia mất tích (VOA). – Chỉ còn 1 ngày để tìm kiếm hộp đen của MH370 (PT). – Phi cơ MH370: Những điều đã biết (BBC). – MH370 : Lãnh đạo đối lập Malaysia cáo buộc chính quyền giấu tin (RFI).

9h10′:

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào lãnh thổ Syria để trả đũa (TTXVN).

Tiến ít, lùi nhiều (TN).

Afghanistan thắt chặt an ninh trong ngày bầu cử Tổng thống (VOV).

Sát hại đồng đội do bất ổn tâm lý? (PLTP).

“Khủng hoảng Ukraine thắt chặt quan hệ châu Âu-Mỹ” (TTXVN).

Đức tin tưởng Pháp tôn trọng Hiệp ước của Liên minh châu Âu (VOV).

Chính trị gia Malaysia tố chính phủ bưng bít thông tin vụ MH370 (GDVN). – Bắt đầu tìm kiếm dưới biển hộp đen máy bay Malaysia mất tích (TTXVN).

14h:

Syria: Mỹ tăng hỗ trợ phe nổi dậy để lật đổ Assad (Infonet).

Hai nữ ký giả nước ngoài bị bắn trước ngày bầu cử ở Afghanistan (VOA). – Afghanistan bắt đầu bầu cử tổng thống (BBC). – Cảnh sát Afghanistan bắn chết nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer (VOV). – Afghanistan: Nhà tù Bagram – nơi “đào tạo” Taliban (CAND).

Mỹ đang mất dần kiên nhẫn với Israel và Palestine (VOV).

Boeing được phép nối lại hoạt động kinh doanh với Iran (TTXVN).

Đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong nỗ lực đòi kiểm lại phiếu (VOA).

Thượng viện ra lệnh công bố bản phúc trình về tra tấn của CIA (VOA).

Chưa tìm ra nguyên nhân vụ nổ súng tại căn cứ Fort Hood (VOA).

Edward Snowden: Lại “dội bom tấn xuống đầu Mỹ” (PT).

Siêu chiến hạm tự hành của Mỹ (TN).

Khu trục hạm mới của Nga sẽ là đối thủ xứng tầm Arleigh Burke Mỹ? (Soha).

Philippines sẽ chi 100 triệu USD mua 6 máy bay chi viện trên không (GDVN).

Thủ tướng Malaysia cảm ơn VN giúp tìm máy bay mất tích (VOA). – Hộp đen MH370 chỉ còn phát tín hiệu khoảng 3 ngày nữa (TT).

20h50′:

– Ấn Độ lo báo hoang tấn công căn cứ tiêm kích MiG-29K (Soha).

– Nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer bị bắn chết tại Afghanistan (VOV). – Cử tri Afghanistan bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống lịch sử (DT).

– Tập trận RIMPAC, Trung Quốc chỉ muốn được Australia chỉ huy (Soha).

– Hải quân Mỹ thử nghiệm máy bay trực thăng không người lái hiện đại (Tin tức).

– Crimea cản trở hợp đồng quân sự lớn giữa Trung Quốc và Ukraine (Tin tức).

– Quan hệ Nga-Mỹ có “dị dạng” sau chính biến Ukraine? (ANTĐ). – Nga cười nhạo “trò hờn dỗi trẻ con” của Mỹ (VnM).

– Vì sao NATO, Ukraine vội vã tập trận? (KT).

– Công việc dang dở của ông Bambang (TT).

* RFA: Audio: + Sáng 04-04-2014; + Tối 04-04-2014.

* RFI: 04-04-2014

* Video RFA: + Ô nhiễm không khí nặng nề ở Việt Nam; + Bản tin video tối 04-04-2014; + Bản tin video sáng 04-04-2014.

* VTV: + Chào buổi sáng – 04/04/2014; + Điểm báo – 04/04/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 04/04/2014; + Thời sự 12h – 04/04/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 04/04/2014; + Tin quốc tế 17h – 04/04/2014; + Tài chính tiêu dùng – 04/04/2014; + Thời sự 19h – 04/04/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 04/04/2014; + Thế giới trong ngày – 04/04/2014.

Một phản hồi tới “Tin thứ Bảy, 05-04-2014”

  1. […] dụ khác, mục “Tin thứ Bảy, 05-04-2014” trên blog “BA SÀM” (tức điểm tin của ngày 05/04/2014 – đúng một […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: