BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2481. Hội CTNLTVN hoan nghênh Nghị quyết của Hội Đồng Nhân quyền LHQ về Cổ xúy và Bảo vệ Nhân quyền khi Biểu tình Ôn hòa

Posted by News trên 02/04/2014

Với 31 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 7 phiếu trắng, ngày 28/3/2014 HĐ Nhân quyền LHQ đã thông qua cuộc bầu phiếu phê chuẩn Nghị quyết Cổ xúy và Bảo vệ Nhân quyền liên quan đến Biểu tình Ôn hòa. Biểu tình ôn hòa là một trong các hình thức thể hiện một xã hội có dân chủ, gắn liền với quyền tự do bày tỏ và quyền tụ họp ôn hòa.

Nghị quyết Cổ xúy và Bảo vệ Nhân quyền khi Biểu tình Ôn hòa (HCR 25/L.20) là một bước tiến vững chắc nữa của cộng đồng quốc tế trong việc kêu gọi các nước thành viên cần phải có các biện pháp cụ thể bảo vệ người tham gia biểu tình. Nghị quyết kêu gọi:

• Tránh sử dụng võ lực trong các cuộc biểu tình ôn hòa, và cần bảo đảm rằng võ lực chỉ được dùng khi tối cần thiết, không ai phải chịu sự quá đáng hay bất cẩn của võ lực, và bất kỳ tổn thất thiệt mạng hay thương tích phải được điều tra làm rõ.

• Chú ý đặc biệt đến sự an toàn của các ký giả, nhân viên truyền thông khi đưa tin biểu tình ôn hòa, xem xét vai trò đặc biệt của họ, chỗ tác nghiệp và tính nguy cơ.

• Thừa nhận vai trò quan trọng của người dùng internet và người bảo vệ nhân quyền trong việc truyền thông các vi phạm hay lạm dụng nhân quyền đã xảy ra trong các cuộc biểu tình ôn hòa.

* Hội CNTLT VN xác nhận rằng biểu tình ôn hòa có thể xảy ra ở bất kỳ xã hội nào và việc người dân tham gia tham gia biểu tình có thể xem là một hình thức quan trọng để bảy tỏ quyền tự do tụ tập ôn hòa, tự do lên tiếng, tự do lập hội và tự do tham gia vào các công việc công cộng, hoàn toàn phù hợp với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Nhà nước Việt Nam ký kết vào năm 1982 và với Hiến pháp Việt Nam.

* Hội CNTLT VN quan tâm sâu sắc đến các hành động đánh đập, quấy phá, trấn áp người biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc, các cuộc gặp gỡ của người bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là đối với bà con dân oan tại VN trong thời gian qua tại Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh Ninh Thuận, Nghệ An, Hà Tĩnh.

* Hội CNTLT kêu gọi chính quyền VN phải thừa nhận quyền tự do của mọi người bày tỏ niềm uất ức hay khát vọng của họ nơi công cộng một cách ôn hòa mà không sợ bị tấn công, đe dọa, quấy phá, bắt bớ và giam cầm.

Nhưng như một phản đề, đại diện VN tại Geneva cùng với Trung Quốc, Cuba, Nga và Venezuela đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Sau cuộc biểu quyết, VN lặp lại quan điểm rằng các hoạt động của người bảo vệ nhân quyền phải nằm trong khuôn khổ luật pháp về an ninh quốc gia. VN cũng phản đối khi cho rằng bản nghị quyết này không khách quan và thiếu thăng bằng và không tạo ra phương thức đối thoại giữa các bên.

Trong chiều hướng thương thảo và đối thoại, Hội CTNLT kêu gọi chính quyền VN cần tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho các cá nhân, nhóm thực hiện quyền bày tỏ ôn hòa nơi công cộng, bảo vệ những người lấy thông tin, hình ảnh tại các cuộc biểu tình ôn hòa. Và cuối cùng, dùng đối thoại như là hình thức giải quyết ôn hòa.Tất cả đều tùy thuộc vào quyền lợi của chính Nhà nước Việt Nam nếu họ thật sự biết tôn trọng các yêu cầu của Liên hiệp quốc về nhân quyền.
Hội CTNLT VN nhiệt liệt hoan nghênh Nghị quyết và chúng tôi sẵn sàng họp tác với Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các hành xử tùy tiện từ phía chính quyền VN.

Ngày 2/4/2014

Ban Điều Hành Hội CTNLT

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: