BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 28-03-2014

Posted by News trên 28/03/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Quả phụ tử sĩ Hoàng Sa chờ mua nhà (BBC).

5 tỉ ban đầu ra mắt Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông: Mừng và lo (Chép sử Việt). “Lo trước tiên là tổ chức này vẫn không thoát khỏi mô hình giống bao nhiêu tổ chức “quốc doanh” khác, vẫn nửa nhà nước, nửa tư nhân... Theo VTV, thì “Quỹ chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan” và có “kinh phí mức ban đầu là 5 tỷ đồng”. Như vậy thì đích thị nó là một một tổ chức hoàn toàn của nhà nước rồi, và số tiền đó là tiền ngân sách nhà nước.”

Vừa được TT Nguyễn Tấn Dũng “vui vẻ nhận lời” mời sang thăm, TQ liền ngang nhiên thúc đẩy xây dựng chính quyền ở Trường Sa (TN/Chép sử Việt).

Tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập với ASEAN và đối tác (VOA). – Tàu ngầm mini tự chế lại chạy thử nghiệm trong hồ (TN). – Hôm nay, Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo Đà Nẵng cho Việt Nam (Soha).

ASEAN, Trung Quốc và Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (NCQT).

Biển Đông : Trung Quốc lại đả kích Philippines về vụ kiện đường lưỡi bò (RFI). – Ngư dân Philippines tránh xa vùng biển tranh chấp với Trung Quốc (VOA).

Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu: Tự do cho con bò (DCCT). – Mời xem lại: Hoàng Dũng CDVN – Thăm người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu (Dân Luận).

Nhân quyền Việt Nam sau UPR (RFA). – Phạm Chí Dũng: HR. 4254: Nước cờ thứ hai của thế “triệt buộc” (RFA). – Thương mại và Nhân Quyền (RFA). – Vi phạm nhân quyền ở Việt Nam : Ai sẽ bị chế tài? (RFI).

Người dân Sơn Hải tập trung trước ủy ban

Người dân Sơn Hải tập trung trước ủy ban

<- NÓNG: Người dân Ninh Thuận biểu tình ngày 27/3/2014 phản đối việc khai thác titan và công an bắt người vô cớ (Dân Luận). “Theo người dân Sơn Hải kể thì công ty Quang Thuận này là của một chủ người Trung Quốc liên kết với một số quan chức Ninh Thuận, khai thác quặng titan ở Sơn Hải, làm sụt mất mạch nước ngầm, ô nhiễm và ảnh hưởng trầm trọng cuộc sống của dân địa phương.” Hội CTNLT: Tuyên bố phản đối việc bắt giam người dân Thuận Nam, Ninh Thuận (Hội CTNLT).

Ông Trần Văn Sang và ông Trần Văn Miên, dân oan mất đất ở Dương Nội bị bắt (Nguyễn Tường Thụy). – Nóng – dân Dương nội bao vây viện kiểm sát vì công an bắt người trái luật ! (Lê Hiền Đức). – Nhà cầm quyền giải quyết mâu thuẫn xã hội hay tạo đóm lửa? (DCCT). – Quê Hương! (DLB).

– Sách dạy học sinh về vụ xử bà Nguyễn Thị Năm trong “Cải cách ruộng đất”: Ấn cổ bọn nó xuống! (FB Dung Dang). “Hoan hô chính sách ruộng đất của Đảng và Chính phủ! Đả đảo địa chủ gian ác Nguyễn Thị Năm! Đả đảo cường hào Hàm! Ấn cổ nó xuống!

‘Cần tức thời giải quyết các vụ cưỡng chế đất đai ở Việt Nam’ (VOA). – Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc: Những trường hợp chiếm đoạt đất đai ở Việt Nam cần phải được giải quyết ngay lập tức (Dân Luận). – “Lệnh bài của Bao Công ném xuống, chúng tôi phải chấp hành” (GDVN).

Tham nhũng dưới chế độ Cộng sản (DLB). – Thư Bá tước De Balais gửi Nhật Hoàng Akihito (DLB). – Không thể nói: “Người Việt Nam ăn cắp”! (DLB).

– Nguyễn Thiện Nhân: Putin và Lý Quang Diệu là những giá trị tồn tại trong môi trường đa nguyên đa đảng (GPDC). “Nhưng cần nhận thức rõ rằng những giá trị như Putin, Lý Quang Diệu, Ikeda Hayato, Park Chung Hee… đều được phát huy trong môi trường đa nguyên đa đảng: một điều mà hai bài viết trên đã cố giấu đi“.

Không thể cứ nói Việt Nam ngày nay khá hơn trước đây 20 năm khi nó vẫn tụt hậu so với các nước trong khu vực (DCCT).

Dạ Thảo Phương – Đàn ông, đàn bà, và thủ tướng (trao đổi với tiến sĩ Từ Huy) (Dân Luận).

CHUC THUẦN: NGƯỜI VỢ TÙ CẢI TẠO (Sơn Trung).

Nguyễn Văn Tuấn – Nguyễn Văn Linh trong cuốn Bên Thắng Cuộc II: Quyền Bính (Dân Luận). – André Menras, Hồ Cương Quyết: Lang thang trên Facebook: mấy điều bộc bạch câu được câu chăng về chuyện hòa giải dân tộc và lòng khoan dung (Boxitvn).

Lộc Phạm – Người ta cũng chẳng buồn ái ngại với hai chữ “lịch sử” (Dân Luận).

Lăng Bác: bị quấy phá, dựng “chiến lũy” bảo vệ? (Chép sử Việt). “Thật là sáng kiến, dân vừa được “đi bộ”, Bác nằm trong Lăng đỡ nghe tiếng xe cộ ồn ào, mà lại yên tâm hơn vì hạn chế được những kẻ liều lĩnh tới phá giấc ngủ của Bác. Có mất mỹ quan, nhếch nhác một chút cũng không đáng kể, an toàn là trên hết.”

– Vụ luận văn Nhã Thuyên: Giấy mời và buổi làm việc sáng 27 Mar (Jungle Poetry). “Tôi được thông báo về việc có hai quyết định: Quyết định thu hồi bằng và quyết định huỷ luận văn thạc sĩ. Ngoài ra không có bất cứ giấy tờ nào khác. Tôi không đồng ý nhận các quyết định này vì tôi cho rằng hai quyết định này hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và minh bạch về các thông tin: như hội đồng chấm, các biên bản nhận xét của hội đồng, v.v…” – Luận văn, phê bình luận văn và… (Boxitvn).

– Facebooker Vũ Thị Phương Anh: “Tôi muốn hỏi các bạn bè trên fb của tôi hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và giáo dục: Nếu một người bị tước bằng nhưng không được cung cấp thông tin về cơ sở cho việc tước bằng ấy, mà chỉ được nhận quyết định về sự việc đã rồi, thì điều đó có đúng không? Và có quy định nào bảo vệ họ khỏi những quyết định sai trái (ví dụ, trù dập cá nhân, hoặc quyết định dựa tin đồn vu vơ hoặc diễn giải chủ quan không có căn cứ khoa học) hay không? Hay, một khi đã quyết định rồi thì họ đành phải chấp nhận?

CHUYỆN DẠY VÀ HỌC VĂN Ở NƯỚC VIỆT THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH (Hồ Hải). “Đạo cộng sản đã phá nát đến 8 thế hệ Việt Nam rồi. Đất nước hôm nay tan đàn xẻ nghé, đạo đức suy đồi, văn hóa loạn lạc, con người không có phương hướng để sống chưa đủ hay sao, mà ngành giáo dục còn có những đề văn không thực tế, kiềm hãm tư duy trẻ đến như thế này? Liệu đảng cầm quyền còn muốn hãm hiếp cả xác lần hồn dân Việt đến bao giờ nữa?

Suy thoái đạo đức hiện nay (RFA).

– Phạm Gia Minh: MẤY LỜI BÀN THÊM CÙNG KIẾN TRÚC SƯ TRẦN THANH VÂN (Boxitvn).

Vụ Đinh Đức Lập: Kẻ bằng giả sử dụng kẻ bị kỷ luật để nịnh sếp và giám sát phản biện xã hội (Bà Đầm Xòe). “Sẽ ra sao đây khi một kẻ bằng giả chưa bị kỷ luật ở Trung ương Đoàn chạy sang MTTQ để tránh án, bị kỷ luật ở báo Đại Đoàn Kết lại sử dụng kẻ chuyên đi ‘làm tiền’ bị đuổi việc ở báo bạn đi viết những bài dạy dỗ, lên mặt đạo đức và giám sát, phản biện xã hội?

Nhìn lại những vụ hối lộ khủng có yếu tố nước ngoài (RFA). – Bộ trưởng Thăng lập tổ xác minh vụ JTC (BBC). – Bộ Giao thông lập đường dây nóng nhận thông tin hối lộ (RFA). – Nghi án hối lộ ODA: Việt Nam ra lệnh cho 10 quan chức giải trình (VOA). – Bộ GTVT lập đường dây nóng về nghi án hối lộ (TN). – “Kính thưa các đồng chí bị lộ và chưa lộ” (Tầm nhìn). – Bộ trưởng Thăng: Chưa có thông tin từ đoàn sang Nhật (DT). – TP HCM sẽ làm rõ nghi vấn ‘bôi trơn’ 2,8 triệu USD (VNE). – Nghi án hối lộ 16 tỷ: ‘Cái giá phải trả cho ‘Bộ Đường sắt’ (NĐT). – Quá xấu hổ! (NLĐ).

‘Ở ủy ban không có bôi trơn, lắc léo’ (TN).

– Nguyễn Hữu Quý: Chẳng ngạc nhiên khi chuyên gia Nhật Bản khẳng định “Việt Nam đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình” (Boxtivn).

Quốc hội lo lắng kinh phí tổ chức Asiad 18 – 2019: Vô thế? (DV). Xem đây tấm gương: Sochi hóa “thành phố ma” sau Thế vận hội (VnEco).

– Đinh La Thăng, Cầm đèn chạy trước ô tô (Lương Kháu Lão). – Khoản “vênh” nghìn tỷ trong dự án cao tốc Cầu Giẽ sẽ về đâu? (ĐS&PL).

Sing Việt: “Bò” suốt 5 năm (NLĐ). – Dự án KCN Hoàng Mai… nơi chăn thả trâu bò (XD). =>

Khung cảnh hoang tàn và thành bãi thả bò của KCN Hoàng Mai.

Khung cảnh hoang tàn và thành bãi thả bò của KCN Hoàng Mai.

Vụ công an dùng nhục hình: Các bị cáo phủ nhận lời khai của nhau (NLĐ). – Xử vụ 5 công an dùng nhục hình: Ăn cơm trong tiếng kêu la của nạn nhân (DV). – Quốc hội phải kiểm tra xem có phải “HCM không có bức cung, nhục hình” hay không! (NLĐ/Chép sử Việt).

Cười sặc cách trả lời của nhà Ma học (Chu Mộng Long).

Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật, đáng thương hay đáng trách? (Gocomay). – ‘Không dung túng’ vụ Vietnam Airlines (BBC). – ‘Xử lý nghiêm’ vụ Vietnam Airlines (BBC). – Đình chỉ công tác 5 nhân viên Vietnam Airlines (RFA). – Những điều khó nói của tiếp viên hàng không (Soha). – Nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt ở Nhật khai gì? (VTC). – Vụ bắt tiếp viên VNA: Yêu cầu dẫn độ 4 tiếp viên, 1 cơ phó (NLĐ). – Nghi chuyển hàng ăn cắp: Vietnam Airlines tạm đình chỉ thêm bốn tiếp viên (TBKTSG). – Buôn lậu – nghề siêu lợi nhuận của tiếp viên hàng không? (VOV). – Vụ tiếp viên VNA bị bắt giữ: Đình chỉ 5 người (MTG). – Người Việt và TQ phạm tội kỷ lục ở Nhật (BBC).

Trại phát triển kỹ năng lãnh đạo cho thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt (RFA).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “như được trở về nhà” khi đến thăm chính thức Cuba (LĐ).

Vi phạm quyền lao động quốc tế, Việt Nam khó vào TPP (ATO/ TCPT).

Thân nhân của nhà tranh đấu TQ chết trong tù tiếp tục bị đe dọa (VOA). – Trung Quốc : Một nhà ly khai nổi tiếng ra tù sau 5 năm thụ án (RFI). – Ân xá Quốc tế : Trung Quốc tiếp tục hành quyết tử tù nhiều nhất thế giới (RFI). – Trung Quốc tăng cường an ninh mạng (RFI). – Michelle Obama Đề Cập về Tự Do trong Bài Phát Biểu tại Trung Quốc (ĐKN).

HRW tố cáo Cam Bốt trục xuất người Duy Ngô Nhĩ (RFI).

Bất Mãn Việc Chính Phủ dùng Bạo Lực, Sinh Viên Phát Động Bãi Khóa, Hơn 40 Trường Hưởng Ứng (ĐKN).

Hàn Quốc bắt tàu cá Triều Tiên với cáo buộc vượt hải giới (TTXVN). – Hàn Quốc phát hiện âm mưu tấn công của tin tặc Triều Tiên (TTXVN).

Sinh viên Bắc Hàn và ‘mái đầu lãnh tụ’ (BBC). – Bắc Hàn nói xấu Tổng thống Nam Hàn (BBC). – Bắc Triều Tiên công kích Tổng thống Nam Triều Tiên (VOA).

Mỹ-Hàn tập trận quy mô nhất từ hai thập kỷ (RFI).

Thủ tướng Thái Lan thất bại trong việc trì hoãn điều trần tham nhũng (DT).

Một tổ chức nhân đạo bị tấn công tại miền tây Miến Điện (RFI). – Tín đồ Phật giáo tấn công văn phòng nhóm cứu trợ ở Miến Ðiện (VOA).

Đại hội đồng LHQ phủ quyết trưng cầu dân ý tại Crimea (KT).

Yulia Tymoshenko sẽ tranh cử tổng thống (BBC). – Cựu thủ tướng Tymoshenko sẽ tranh cử Tổng thống Ukraine (DT). – Mất hết tàu chiến ở Crimea, Hải quân Ukraine có cơ hội hồi sinh? (Soha). – “Công chúa tóc bím” tranh cử Tổng thống Ukraine (KT).

Nga tiếp tục tăng quân tới sát biên giới với Ukraine? (TN). – Căng thẳng Ukraina: “Ukraina cần châu Âu, nhưng Ukraina cũng cần Nga”. (LĐ). – Giá khí đốt của Nga bán cho Ukraine tăng 79% từ tháng 4 (TTXVN). – Căng thẳng Ukraina: Tổng thống Putin kêu gọi tạo hệ thống thanh toán riêng (LĐ). – Nga tập trận không quân quy mô lớn gần Ukraine (TTXVN).

IMF cam kết ‘bơm’ cho Ukraina nhiều tỷ đôla (VOA). – IMF trợ giúp Ukraine 18 tỷ đôla (BBC).

Tổng thống Obama hội kiến Ðức Giáo Hoàng (VOA). – Tổng thống Mỹ và Đức Giáo hoàng đồng tâm trong việc chống bất bình đẳng (RFA). – Căng thẳng Ukraina: Chuyên gia Nga “chế nhạo” Tổng thống Obama khi gọi Nga là “cường quốc khu vực” (LĐ). – Dân Nga đua nhau chế nhạo Obama (VnEco). – Obama kêu gọi phương Tây mạnh mẽ hơn trong việc trừng phạt Nga (KP).

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la kêu gọi chấm dứt biểu tình bạo lực (ND).

9h:

– Hôm nay, Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo Đà Nẵng cho Việt Nam (Soha).

– “Kịch bản Crimea” sẽ tái hiện ở châu Á – Thái Bình Dương? (Infonet).

– Philippines hoàn tất hồ sơ kiện Trung Quốc (TN).

– Suy nghĩ từ nghi án nhận hối lộ 80 triệu Yên! (PT). – Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin nghi án nhận hối lộ trong dự án đường sắt (PLTP). – “Tham nhũng có 16 tỷ đồng thì cũng chỉ là… con muỗi” (Soha). – Không để yếu tố nào tác động việc thanh tra dự án đường sắt (TP).

– Vụ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn”: TP.HCM sẽ xử lý nghiêm! (PLTP). – Tiền bôi trơn, “lại quả” rút ruột đường sá Việt Nam (Infonet).

– Người dân phản ứng khai thác titan tại Ninh Thuận: Đình chỉ hoạt động công ty khai thác titan  (TN). – Tỉnh chỉ đạo ngưng khai thác titan (PLTP).

– Vụ 5 công an đánh chết người dân: Phải xử tội giết người mới đúng! (PLTP).

– Bộ Xây dựng: Dứt khoát phải trả lại nhà công vụ (PLTP). – “Trang bị máy móc không phải để đó cho oai” (Infonet).

– Thứ trưởng Bộ Tư pháp được giới thiệu về làm Phó Chủ tịch Hà Nội (Infonet). – Chuyện xẩy ra ở kỳ thi viên chức ngành BHXH năm 2013: Phải chăng đây là mẹo tuyển dụng công chức bất chấp đạo lý (DT).

– Chuyển công an làm rõ vụ “nhận giúp” lương hưu (PLTP).

– Siêu dự án 6.000 tỷ và 400 triệu tiền ảo (VNN).

– Chủ tịch xã ‘cài bẫy’ cấp dưới vào tù ? (TN).

– Bùi Hoàng Tám: Nghĩ về sự sòng phẳng, minh bạch của Bí thư Đà Nẵng  (DT).

– “Cẩn trọng” quá mức! (SGGP).

– Thêm một phi công và bốn tiếp viên bị tạm đình chỉ bay (PLTP). – Đình bay hàng loạt tiếp viên hàng không (TP).

– Đăng báo để né bồi thường bảo hiểm (PLTP).

– Hai miền Triều Tiên cùng tập trận (PLTP). – Hàn Quốc bắt giữ một tàu cá Triều Tiên (DT).

– Đối lập Thái Lan lộ danh sách chính phủ mới? (TP).

– Tại sao Ukraine quyết tâm giành lại Crimea? (Kỳ 1) (PT). – Liên hợp quốc: Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea là vô giá trị (DT).

– Nga phản đối coi Crimea là ‘lãnh thổ chiếm đóng’ (Tin tức). – Nga tăng mạnh giá bán khí đốt cho Ukraine từ 1/4 (DT).

– Không quân Nga tập trận quy mô lớn tại nhiều khu vực (DT).

– Lơ phương Tây, Putin quay sang châu Á (VNN). – ‘Nga không muốn và không đủ sức gây Chiến tranh lạnh’ (TVN). – Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây (DT). – “Mỹ đã ném quan hệ với Nga vào toilet từ cuối năm 2008” (Soha). – Chuyên gia Nga: “Obama chỉ như học sinh cấp 1 thiếu kinh nghiệm” (Soha). – Mỹ âm thầm tìm cách trừng phạt Nga (TP).

– G7 không lựa chọn giải pháp quân sự cho khủng hoảng Ukraine (VOV). – IMF nhất trí gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine (VOV).

14h05′:

– Triển lãm ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý’ (TTVH). – Ra mắt Quỹ nghiên cứu biển Đông (TP). – Triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên (TTXVN). – Chính thức ra mắt Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (Infonet).

Hội phụ nữ Việt “cấm vận” tình dục đàn ông Tàu, tại sao chưa? (Chép sử Việt). “Nếu bị “cấm vận” tình dục, số này sẽ bớt qua, sẽ bị hạn chế … nhân giống, đỡ đi mối lo “nạn kiều” có thể tái diễn. Rồi từ phong trào “cấm vận” này, cũng sẽ tăng cường nhận thức cho chị em, hạn chế bớt một mối lo khác là sang Trung Quốc lấy chồng, bán dâm … Còn cánh đàn ông thì khác gì bị xát muối vào mặt, phải tự nghĩ làm gì đi chứ, như lời nhắc nhở của Vua Tự Đức khi xưa, không thể cứ hèn mãi.”

– Tàu ngầm HQ-185 Đà Nẵng hạ thủy trong hôm nay (DV). – Việt Nam gởi lực lượng tham dự tập trận Komodo (Người Việt).

– Vì sao Nhật Bản mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam và Asean? (Tầm nhìn). – Nhật Bản cần Việt Nam và Asean (BBC).

– Cảnh Nhạn Sinh: Trung Quốc không chấp nhận đổi Biển Đông lấy Đài Loan (GDV). – Lý Quang Diệu: Trung Quốc đang tìm cách viết lại luật biển (GDVN). – Nhiều nước Đông Nam Á nếm trái đắng vũ khí Trung Quốc (Soha).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Gặp những nạn nhân trong vụ bắt Bùi Thị Minh Hằng ở Lấp Vò, Đồng Tháp (Blog RFA). – “ĐẦU TRÂU, MẶT NGỰA ÀO ÀO NHƯ SÔI” (Nguyễn Tường Thụy).

– Lê Diễn Đức: Những thứ vô lý của điều 258 là chuyện nhỏ (Blog RFA).

Họ làm việc như vậy đó (Nguyễn Văn Thạnh). – Người VN có nhận ra vấn đề của mình (3)?

Dân tỉnh lên Sài Gòn khiếu kiện đất đai (BBC).

– Phúc thẩm vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng: Ông Đoàn Văn Vươn vẫn… thua kiện (NCT).

Thế kỷ 21, người thay trâu bừa! (DLB). – Hỏi trời Bến Tre và Quảng Nam (Trần Nhương). “Hỏi có ai không căm phẫn, không xót thương?/  Quan Bến Tre xây biệt thự ngàn ngàn lạng vàng/  Cô giáo trẻ ở Quảng Nam vì nghèo cả gia đình tự vẫn…” – Mời xem lại: “Vườn phố Thường vụ” ở thành phố Bến Tre (NCT).

BAUXITE TÂY NGUYÊN: (KỲ II) NHÀ MÁY NHÂN CƠ – NHỮNG DẤU HIỆU CÁI CHẾT ĐƯỢC BÁO TRƯỚC (Nhất Nam/ Châu Văn Thi).

Thư ngỏ gửi nhân dân Kỳ Anh (Hà Tĩnh) (Trần Nhương).

Chiếc dùi cui quật vào đâu? (LĐ). – Bức cung, nhục hình: có không? (TT). – Vụ 5 công an dùng nhục hình: Nạn nhân bị chấn thương sọ não, tổn thương nặng nhiều nội tạng! (NLĐ). – Hải Phòng: Công khai xin lỗi người bị án oan sau 17 năm (VTC). – Năm công an đánh chết người ra tòa, chối tội ‘đánh đòn quyết định’ (Người Việt). – Đổ thừa là thủ đoạn lưu manh của cộng sản (DLB).

Trần Mạnh Hảo – Chính trị hóa khoa học và văn học để ‘đánh’ Nhã Thuyên là không chính danh (DĐTK).

Nghệ sỹ và đồng tiền (Hiệu Minh).

– Yêu cầu cơ quan chống tham nhũng sớm làm rõ và xử lí thích đáng (NCT). – Nghi án hối lộ 80 triệu Yên: Khu nhà ga chỉ là bãi đất hoang (GD&TĐ). – Đi tìm cái gốc của vấn đề (TBKTSG).

– Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an: “Tôi tin tài sản của ông Truyền còn nhiều hơn thế” (NCT). – Tôi thấy thất vọng và bị xúc phạm (NCT). – Trả nhà công vụ về đúng mục đích sử dụng và đối tượng (TTXVN). – Ông Hà Đức Toại, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và khối bất động sản “khủng” ở thị xã Bắc Kạn? (NCT). – Điệp khúc “Làm rõ nghi vấn” (FB Mạnh Kim).

– Xử ‘đại án’ bầu Kiên ngày 17/4 (TP).

– Trả giá vì tổ chức sự kiện thể thao không đúng thời điểm (TT). – Tổ chức ASIAD 18: Nỗi lo những công trình ngàn tỉ… đắp chiếu (LĐ). – Ông Bùi Trung Dung – Vụ trưởng Vụ Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng): Ông Bùi Trung Dung – Bộ Xây dựng: Chủ trương đầu tư các công trình thể thao đang có vấn đề (LĐ). – Bỏ Asiad, giữ lại 1.500 cây cầu cho dân (PNTP).

– ‘Bẻ cong đường’ né nhà quan chức ? (TN). – Lùm xùm chuyện “Cục Trồng trọt trù dập cán bộ”: Đâu là sự thật? (XD).

– Tòa án TP. Hồ Chí Minh cố tình ra bản án trái luật? (PLVN). – Dở khóc, dở cười chuyện người đang sống lại thành “đã chết” (VTV). – Ra mắt nhân sự 2 quận mới Bắc – Nam Từ Liêm (NĐT).

– Nghệ An: Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn mượn bằng tốt nghiệp THPT để khai man lý lịch (LĐ).

– Vụ dân phản đối khái thác Titan: Đình chỉ hẳn việc khai thác (TT).

– Vụ con chủ tịch xã cưỡng dâm, mẹ nghi can yêu cầu báo chí dừng ngay sự việc (Tầm nhìn).

– Lời khai gây “sốc” của tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Nhật (GDVN). – Nữ tiếp viên bị Nhật bắt giữ: “Nỗi hổ thẹn của người Việt!” (Soha).

– Nguyễn Hưng Quốc: Gặp gỡ trên facebook (VOA).

– Việt Nam muốn mở rộng hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ (ĐV). – Đưa quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Cu-ba lên bước phát triển mới (NCT).

– Giết hổ để mua vui cho quan Trung Quốc (TP).

– Kim Jong-un yêu cầu chuẩn bị cho chiến tranh (TTXVN). – Hội đồng Bảo an họp về vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng (TT). – Hàn Quốc bắt thuyền đánh cá Triều Tiên (MTG). – Không có chuyện Triều Tiên ra luật cắt tóc kiểu Kim Jong Un (Infonet).

Campuchia cảnh cáo phe đối lập về các cuộc biểu tình đông đảo (VOA). – Tòa Campuchia cáo buộc 68 gia đình Khmer Krom chiếm đất? (RFA).

Người Rohingya ở vào thế khó xử khi Miến Điện kiểm kê dân số (VOA).

– Đảng cầm quyền Thái tố phe đối lập hành động “phi dân chủ” (TTXVN).

Nguyên Tổng Thống Ukraine Leonid Kravchuk Khuyên Mọi Người Đọc “Cửu Bình Cộng sản Đảng” (ĐKN).

– Obama Lo Ngại Nga Sẽ Tiếp Tục ở Ukraine (ĐKN).

Tổng thống Obama: chuyện Crimea chưa phải đã xong (RFA). – LHQ không công nhận Crimea độc lập (BBC).

Quân đội Nga ở biên giới Ukraine không tập trận như thường lệ (VOA). – Sắp bùng nổ chiến tranh Nga-Ukraina? (MTG). – Nga sắp tấn công Ukraine? Chỉ Putin có câu trả lời (Soha).

Các biện pháp trừng phạt đe dọa các tài phiệt Nga ở London (VOA). – Quốc hội Mỹ biểu quyết viện trợ Ukraine, trừng phạt Nga (VOA). – Mỹ – phương Tây dồn ép, Nga điều quân áp sát Ukraine (PT). – “Mỹ đã ném quan hệ với Nga vào toilet từ cuối năm 2008” (Soha). – Chuyên gia Mỹ bày mưu đối phó với Nga sau sự kiện Crimea (Infonet).

– Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko sẽ tranh cử Tổng thống (VOV). – Ukraine: Người biểu tình dọa chiếm quốc hội, nghị sĩ rút xuống hầm(NLĐ). – Crimea cấm 321 quan chức Ukraine đặt chân lên bán đảo (GDVN). – Quốc hội Ukraine thông qua luật chống khủng hoảng (TTXVN).

– Liên hợp quốc đa phần bỏ phiếu bác cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea (DT). – Thủ tướng Đức: Trừng phạt thêm Nga là không cần thiết (TTXVN). – Trước khủng hoảng Nga – Ukraine, đã từng có “châu Âu đại chiến” ở Crimea (PT). – Cấm vận Nga: Tại sao nói thì dễ, làm lại khó? (Tin tức).

– Chính quyền Venezuela đồng ý đàm phán với phe đối lập (TTXVN).

20h:

– “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Bằng chứng lịch sử và pháp lý” (DT). – Bằng chứng pháp lý về chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa (CP). – Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Yên (Infonet). – Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa (VOV). – Trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật về Hoàng Sa, Trường Sa (TT).

– Hồ quá nông, tàu ngầm Trường Sa chỉ bơi, không lặn (Soha). – Thử nghiệm chạy nổi thành công tàu ngầm Trường Sa (TT). – Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo thứ 4 đóng cho Việt Nam (VOV). – “Việt Nam tăng cường hợp tác với Israel, muốn mua trực thăng cho CSB” (GDVN).

– Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Mỹ sắp họp đặc biệt (PT).

– “Không có chuyện can thiệp vào việc thanh tra nghi án JTC hối lộ” (DT). – Ban Nội chính điều tra nghi án ”bôi trơn” 2,8 triệu USD (VOV). – Hoàn thiện cơ chế để không thể tham nhũng (VOV).

– Vụ 5 cựu công an dùng nhục hình: Gia đình bị hại đòi bồi thường 1,458 tỉ đồng (TN). – Lục phủ ngũ tạng nạn nhân bầm dập, kết luận điều tra nói chỉ đánh “xây xát ngoài da“ (PLTP). – Công khai xin lỗi nông dân bị tù oan 18 năm trước (DT)

– Phú Thọ: Trưởng ban Tổ chức huyện ủy nhảy dù, làm nhà phạm pháp (GDVN).

– Hàng ngàn người dân ngăn cản giải tỏa hành lang quốc lộ 1A (TT). – Giảm 1/3 công suất dự kiến sân bay Long Thành giai đoạn I (SGĐT).

– Yêu cầu kỷ luật các cá nhân liên quan vụ phá rừng Ngọc Linh (MTG).

– Vụ tiếp viên Vietnam Airlines buôn lậu: “Biết nhục thì đã không làm” (NLĐ). – Phó TGĐ Vietnam Airlines lên tiếng vụ nữ tiếp viên bị bắt tại Nhật (GDVN).

– Trung Quốc cách chức cựu trợ lý của nguyên bộ trưởng công an (NTG).

– Không có chuyện đàn ông Triều Tiên phải cắt tóc giống Kim Jong-un (TP). – Hải quân Hàn Quốc trao trả tàu cá Triều Tiên bị bắt giữ (TTXVN).

– Bà Yingluck ngần ngừ chuyện ứng cử (TN). – Yanukovych bị khai trừ đảng (TTXVN). – Lựu đạn nổ ở trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan (MTG).

– Hun Sen cảnh báo Sam Rainsy: Pháp luật có giới hạn của nó! (GDVN).

– Hàng nghìn phần tử cực hữu tấn công trụ sở Quốc hội Ukraine (VOV). – Quân đội Ukraine: Con đường từ ‘đỉnh cao’ tới ‘vực thẳm’ (Infonet). – Thống đốc Odessa: Quân đội Ukraine không còn khả năng chiến đấu (GDVN).

– Chiến hạm Ukraine phải “thi thố” mới được vào hải quân Nga (PT).

– Nga chỉ trích gay gắt Nghị quyết về Crimea của Liên Hợp Quốc (VOV). – Liên Hợp Quốc ra nghị quyết “Toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”… không nhằm vào Nga? (ANTĐ). – Liên hiệp quốc không công nhận Crimea ly khai khỏi Ukraine (VnEco). – Nga chỉ trích gay gắt Nghị quyết về Crimea của Liên Hợp Quốc (VOV). – LHQ bỏ phiếu không công nhận Crimea độc lập (NĐT). – Nga tuyên bố “chiến thắng” khi được Triều Tiên, Venezuela, Syria ủng hộ (MTG).

– Trung Quốc “đi trên dây” khi Crimea về Nga (VnEco).

KINH TẾ

Bẫy thu nhập trung bình đã là hiện thực (RFA).

Chơi Bitcoin như chơi dao! (NLĐ).

Giá vàng tiếp tục lao dốc, lượng mua tăng lên đáng kể (LĐ). – Xu hướng giảm giá vàng vẫn tiếp diễn (SM).

Nhận định chứng khoán ngày 28/3: “Tiếp tục tăng điểm” (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 28/3 (ĐTCK). – TTCK ngày 28/3: Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm (DNSG). – VN-Index hồi phục nhẹ (TBKTSG).

3Giá BĐS đến “xương”: Đã đến thời trở lại đầu tư? (Tầm nhìn). – Nhà đất ế ẩm, sàn bất động sản chết yểu (SM).

Giúp doanh nghiệp hành xử đúng luật (NLĐ).

<- Đại gia điện, than lại ‘đánh tiếng’ đòi tăng giá (SM).

Xuất khẩu chậm, thanh long giảm giá (TBKTSG).

Căng thẳng Ukraina: Nga xem xét biện pháp “trả đũa” doanh nghiệp Mỹ (LĐ). – Quốc hội Nga tính trừng phạt doanh nghiệp Mỹ (KT). – Kinh tế Ukraine “chao đảo” khi Nga tăng giá khí đốt (VOV).

Cuối năm 2013, kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn (VOA).

9h:

– Việt Nam không còn bị giám sát về chống rửa tiền (PLTP).

– Chơi Bitcoin như chơi dao! (DT).

– Chỉ tiền thôi, chưa đủ (TN).

– Kinh tế TP.HCM tiếp tục chuyển biến tích cực (PLTP).

– Nhiều người chưa quen nộp thuế điện tử (PLTP).

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn thiếu vốn (PLTP).  – Doanh nghiệp đang trở về giá trị thật (TP).

– Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT (DT).

– Doanh nghiệp thép: “Cửa” nào để thoát hiểm? (Infonet).

– Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái mua hàng trái phép (PLTP). – Thương lái nước ngoài gây hại nông-thủy sản (PLTP).

– Đừng mượn nông dân làm giàu doanh nghiệp (PLTP).

– Xuất nhập khẩu giảm mạnh (TP). – Khoai lang Đắk Nông “xuất ngoại” (SGGP).

14h05′:

– Nước nào đang đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam? (VnM).

– Chênh lệch giá vàng ngày càng được nới rộng (VOV). – Giá vàng giảm liên tục (VnEco). – Kinh tế Mỹ sáng lên, vàng ‘xỉn’ màu (Tin tức).

– Vừa “bắn tin” mời Nick Vujicic, ông Lê Phước Vũ gom về cả trăm tỷ (Soha). – PTKT phiên chiều 28/03: Giá tăng nhưng thanh khoản giảm! (Vietstock). – Ai tin chứng khoán còn tăng, hãy đọc cảnh báo dưới đây (ĐTCK). – “Bầu” Thụy muốn thoái hết vốn khỏi Chứng khoán Xuân Thành (VnEco).

– Gói 50.000 tỷ cho bất động sản “thật” đến mức nào? (VnEco). – Chuyên gia Nhật: Giá nhà đất ở Hà Nội là quá cao (HQ). – Sống trong “chung cư nghĩa địa”, các “thượng đế” có thể khởi kiện (Soha). – Chung cư Hà Nội rục rịch tăng giá (VTV).

– Không hiểu luật về doanh nghiệp đại chúng, chưa bị phạt là… may! (ĐTCK).

– Lập Bộ Năng lượng để “thúc” cổ phần hóa điện, dầu, than? (Infonet).

– Doanh nghiệp đang trở về giá trị thật (VOV).

– TP.HCM: Đến cuối tháng 3, tín dụng ước tăng 0,12% (TBNH).

– Kiểm tra thu mua tạm trữ thóc gạo (DV).

– Hỗ trợ vốn cho DN thủy sản (TBNH).

– La liệt vé máy bay giá siêu rẻ chào hè (VnM).

– Chứng khoán Phố Wall mất điểm phiên thứ hai liên tiếp (TTXVN).

20h:

– Nợ xấu và cấp bậc ngân hàng (TBKTSG). – “Thông tư 09: Không làm chậm tiến trình tái cơ cấu” (TTXVN). – Ngân hàng loay hoay với việc giải bài toán “nhiệm vụ kép” (VOV).

– Khuyến cáo về giao dịch bitcoin trên web thương mại điện tử (VOV).

– Hai sàn tăng điểm phiên cuối tuần (TN). – Phiên giao dịch chiều 28/3: Tăng khó nhọc (ĐTCK). – Chứng khoán ngày 28/3: “Đánh lên” cổ phiếu chứng khoán (VnEco). – Chứng khoán đang vững vàng đi lên (KP).

– Doanh nghiệp bất động sản không hào hứng với gói 50.000 tỷ đồng (NĐT). – Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I (DT). – Bất ổn leo thang chóng mặt ở chung cư Lê Thành (CL). – Dân nghèo “mắc bẫy” nhà thu nhập thấp (PLVN).

– Rất khó để DN nhỏ và vừa tiếp cận vốn (MTG).

– Nộp thuế không đúng hạn, có nguy cơ bị phạt tới 200 triệu đồng (VOV).

– Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (TTXVN). – Cổ phần các doanh nghiệp Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ (VOV). – Đường sắt tái cơ cấu chậm nhất trong các ‘ông lớn’ (TN).

– Thất vọng! (TBKTSG).

– Thị trường năng lượng – những vấn đề cấp bách (PT).

– Siết chặt quản lý thép nhập khẩu, hạn chế tồn kho (VOV).

– Doanh nghiệp chần chừ thu mua khiến giá lúa giảm mạnh (VOV).

– Dịch cúm thu hẹp, gia cầm thiếu to (SM).

– Thương lái nước ngoài gây hại nông – thủy sản (VTV).

– Hàng Việt chưa tạo được hiệu ứng mạnh với người tiêu dùng (VOV). – Hàng Tàu kém chất lượng “giăng lưới” khắp nơi (SM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Hà Nội phản hồi VOV vụ trùng tu như phá đình cổ Quang Húc (VOV).

Trình Thủ tướng cho phép làm thủ tục hai hồ sơ di sản (TTXVN). – Nhiều điểm nhấn ở mùa Xuân tôn vinh văn hóa dân tộc (TTXVN).

Trình diễn công chiêng của dân tộc Jrai trong Lễ hội ăn trâu. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Trình diễn công chiêng của dân tộc Jrai trong Lễ hội ăn trâu. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Nỗ lực gìn giữ cồng chiêng của người Bahnar và J’rai (TTXVN). =>

Nghệ thuật múa rối: “Khoảng trống” đội ngũ kế thừa (TTXVN).

Sử gia thế giới đăng tải tư liệu lịch sử quý của Việt Nam (DT).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 121 (Nhật Tuấn).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 40 (Da Màu).

CÔ GÁI NẰM KHỎA THÂN (Hợp Lưu).

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI TRONG THÁNG 3 (DĐTK).

Từ Văn hóa biển Cham đến Hải sử Việt Nam (Inrasara).

Trở về với văn bản văn học – con đường đổi mới phương pháp dạy học văn (Trần Đình Sử).

Jonathan Franzen: Thời đại công nghệ số, sách điện tử và tương lai văn học (PBVH).

Salman Rushdie (3) Fatwa, hay là văn chương trước áp chế và kiểm duyệt (Nhị Linh).

Trịnh Công Sơn (1939 – 2001) (Phan Nguyên).

Làng cổ KIM LAN thách thức sự lãng quên (Lê Thiếu Nhơn).

Bắc Việt Nam.Thác Bản Giốc (Photos) (Kichbu).

Sẽ có thêm nhiều phim làm về máy bay mất tích (DT).

9h:

– Phải làm lại các hạng mục sai tại đình Quang Húc (TN).

– Bảo tồn dấu tích Sài Gòn xưa tại Thủ Thiêm: Đã nghiên cứu xã hội học toàn diện trước khi làm (TN).

– Văn hóa đọc trước những thách thức công nghệ (VOV).

– Góp tiền làm phim về Đại tướng (TP).

– Người Việt nên tập dần… ‘cai sữa’ (TVN).

– Vụ ‘nghệ sỹ Chánh Tín’: Không còn lý do hoãn thi hành án (TP).

– VỤ CẤM HOA HẬU DIỄM HƯƠNG BIỂU DIỄN: “Căn cứ vào quy định về đạo đức của nghệ sĩ” (PLTP).

– Báo Mỹ đăng chùm ảnh mang tên “Việt Nam của bạn”  (DT).

– Trả giá vì tổ chức sự kiện thể thao không đúng thời điểm (TT).

14h05′:

– KTS Phạm Thanh Tùng: Xâm hại di tích do hiểu sai về giá trị truyền thống (ĐĐK). – Dân kêu cứu sau cuộc “đại thẩm mỹ” đình cổ (PLXH).

– Thêu, dệt thổ cẩm ở Bắc Giang: Tìm lại nét duyên cho đồng bào dân tộc (DV).

– Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ (NCT).

– Nhân dân góp tiền làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (VOV).

– Là người Việt Nam, bạn có gì để tự hào? (ĐV).

LÊ THÁNH TÔNG VÀ HÌNH LUẬT (Tuấn Công).

Nguyễn Thị Hoàng, một biểu tượng “hồng nhan đa truân”? (Du Tử Lê).

Vần thơ tình viết về một người đàn bà không có tên (A Love Rhyme Written For A Nameless Woman) – Lưu Quang Vũ (Tây Bụi).

BA MƯƠI SÁU GIỜ, MỘT CHUYẾN ĐI (Tương Tri).  – THƠ PHÙ DU

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 14: Chương 22) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH (Trần Mỹ Giống).

Vòng trắng qua lời bình của Đỗ Trọng Khơi (Trần Nhương).

Để chào mừng Những đứa con của nửa đêm (3) (Du Mục DV). – Để chào mừng Những đứa con của nửa đêm (4)

TRỞ LẠI SÔNG QUÊ (Lê Nhật).

Hãy tự mình cảm nhận lấy mọi thứ! (THĐP).

Chuyện “Vợ” và “Đĩ” (THĐP). – Đàn ông và văn hóa khen chê

Hài độc thoại qua lăng kính của nữ diễn viên Mỹ gốc Việt Rosie Trần (VOA).

– Chánh Tín không đủ lý do để trì hoãn việc giao nhà (VOV). – ‘Đại gia’ chính thức rút lại 10,5 tỷ đồng chuộc nhà Chánh Tín (MTG). – “Mạnh thường quân” chuộc nhà cho NSƯT Chánh Tín chính thức rút lui (GDVN).

Thua kiện vì chuyện tình ông Hollande (BBC).

– 2 cuộc ‘cách mạng doanh nhân’ của Bóng đá Việt (TN).

20h:

– Hội đền Bắc Lệ, Lạng Sơn – Lễ hội nổi tiếng nhất Việt Nam (VTV).

– Kinh tế khó khăn, đầu tư vào… đình chùa? (SM).

– Tạm dừng các dự án tôn tạo tại Khu di tích Nguyễn Du (TTXVN).

– Tản mạn chiều cuối tuần [22] (VHNA).

– Trịnh Công Sơn – Xin tạ ơn người (MTG). – Trịnh Công Sơn: Xin cho tôi… (MTG)

– Nghệ sĩ Nguyễn Ánh 9, The Glenlivet – 2 câu chuyện của niềm đam mê (PT).

– Chế tài phạt vi phạm hoạt động biểu diễn chưa đủ sức răn đe (VOV).

– Cái hèn của người nghệ sĩ (VHNA).

– Hoa hậu Diễm Hương nói việc kết hôn của mình chỉ là… trò đùa (MTG). – Cục trưởng Cục NTBD “gợi ý” Hoa hậu Diễm Hương tự trả vương miện (MTG).

– Hollywood lên kế hoạch đưa thảm họa MH370 lên phim (VOV).

– Cho Chi Hun hoài vọng thiên nhiên và quá khứ (VHNA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về ôn thi tốt nghiệp THPT 2014 (GD&TĐ).

Người dân tập trung tại nhà thầy giáo Đinh Văn Đương để chia buồn

Người dân tập trung tại nhà thầy giáo Đinh Văn Đương để chia buồn

Thay thế điểm sàn: Phương án 5 phù hợp nhất (NLĐ). – Đưa thông tin tuyển sinh đại học 2014 lên Internet (Tin tức). – Điểm mới mùa tuyển sinh 2014 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (GD&TĐ).

Hà Nội phát hiện 28 trường cắt môn phụ để luyện thi (VnM).

Đà Nẵng: Đề xuất điều chỉnh lại Quyết định 13 về quản lý dạy thêm, học thêm (LĐ).

<- Đồng nghiệp chia sẻ hoàn cảnh thầy giáo đột tử bất thường (GD&TĐ).

Học đại học ở Azerbaijan – một lựa chọn cho du học sinh Việt (VOV).

Phép Siêu Tính Hé Lộ Dạng Hình Học của ‘Sự Tắc Nghẽn’ (ĐKN).

9h:

– Ôn thi tốt nghiệp THPT 2014: Những lưu ý từ Bộ GD&ĐT (Infonet).

– Người lớn “hồn nhiên” giáo dục giới tính trẻ mầm non (DT).

– Đà Nẵng: Còn nhiều vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm (DT).

– Chỉ có ở Thái Bình: Các trường đua nhau “sản xuất” vở bán cho học sinh (PT).

– Hai trường tiểu học vận động xin tiền ‘thu lố’ (TN).

– Sáng tạo của thầy cô vùng dân tộc thiểu số (VNN).

– Cán bộ phòng giáo dục “ẵm” tiền bồi thường bảo hiểm tai nạn (TT).

– Đột nhập phòng tuyển sinh một trường đại học Mỹ (P1) (VNN).

14h05′:

‘Học để trở thành công cụ‘ (BBC).

– Mỏ vàng chưa đánh thức của giáo dục Việt Nam (GDVN).

– Rà soát lại các nội dung về Hiến pháp trong sách giáo khoa (ND).

– 4 trường ĐH sẽ được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động (VOV). – “Những điều cần biết về tuyển sinh…”- thiếu những điều cần (Tin tức). – Tránh sai sót khi dự thi vào trường tuyển sinh riêng (Giadinh.net). – Nhiều trường THPT cắt xén chương trình học (DT). – Phát hiện trường THPT dậy dồn kết thúc môn sớm (Tầm nhìn).

– Những ‘bí kíp’ chiến thắng kỳ thi tuyển sinh bằng tâm lý (MTG).

– Chuyện khó tin ở đại học tư – Kỳ 2: Thầy cô đấu nhau, sinh viên lãnh đủ (TN).

– Khắc phục lỗi sai thường gặp khi giải Toán tích phân (GD&TĐ).

– Nghịch lý? (TBNH).

– Những điều cha mẹ thực sự cần biết khi cho trẻ học tiếng Anh (GDVN).

– Tranh cãi thất nghiệp là do hướng nghiệp nhầm (VNN). – Những ước mơ chỉ gói lại bằng… tiền (TN).

– Đà Nẵng: vẫn còn dạy thêm trong trường tiểu học (TT).

– Ra mắt Hội thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Malaysia (TTXVN).

Những thay đổi thi vào đại học Mỹ có cản trở sinh viên nước ngoài? (VOA).

Làm Thế Nào để Kiểm Soát Một Hệ Thống Bất Kham (Như Não Bộ) (ĐKN). – Sáu Phương Pháp Không Ngờ Giúp Đánh Bại Mùa Bệnh Dị Ứng

Lỗ Hổng Tầng Ozone là Một Điều Tốt? (ĐKN).

20h:

– Tâm thế chủ động, cách làm thông minh – Thách thức sẽ trở thành thuận lợi (GD&TĐ).

– Đừng để giáo dục có thêm môn học mang tên nói dối (Giadinh.net).

– Bộ GD-ĐT công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 (VTC). – Bộ nhắc các trường, dặn học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp (GDVN). – Thi tốt nghiệp THPT 2014: Giảm thời gian làm bài, thêm đối tượng miễn thi (TN). – Chính thức thi tốt nghiệp THPT bốn môn (TT).- Thi tốt nghiệp: Điểm liệt là điểm 1 (VNN). – Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tuyệt đối không cắt xén chương trình (VOV). – Thi tốt nghiệp THPT: Tăng cường ôn tập các câu hỏi mở, thời sự (ND).

– Đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục các trường TCCN (GD&TĐ).

– Tung đủ “chiêu” hút thí sinh (PT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Phân phát cháo tình thương ở một bệnh viện.

Phân phát cháo tình thương ở một bệnh viện.

Mùa hè và những bữa cơm tình thương (RFA). =>

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái mua hàng trái phép (PLTP).

Trốn hàng chục tỉ tiền thuế, “bộ sậu” công ty nông dược lĩnh án (DT).

Đường nát như tương (NLĐ).

98% thủy sản ở Hà Nội nhiễm chì là thông tin không chính xác (GDVN).

Cân bằng chế độ hưởng lương hưu (Tầm nhìn).

Bất cập gói hỗ trợ các hộ chăn nuôi nông hộ (VTV).

Học hỏi để tiến xa (NLĐ).

Dân khốn đốn vì nước máy nhỏ giọt (PNTP).

Nỗ lực giải cứu trái cây bị ùn ứ (NLĐ).

Xe đạp bị tẩy chay (NLĐ).

Quản lý chặt công tác duy trì vệ sinh môi trường (KTĐT).

Trung Quốc: Tranh chấp đất, đâm chết 6 người (NLĐ).

Pistorius có thể sẽ khai trước tòa vào thứ Sáu (VOA).

Có thể sẽ không tìm thấy nhiều nạn nhân vụ sạt lở đất ở Mỹ (VOA).

9h:

– Những cây cầu nhìn… sởn tóc gáy!  (DT).

– Lạ lùng cả thôn góp tiền nuôi người đi… tù (VNN).

– Hoàn cảnh thương tâm của một người lính (PLTP).

– Hủy nổ quả bom nặng gần 350kg ở Đắk Nông (Infonet).

– Bi hài nghề lái taxi – Kỳ 5: ‘Ngoảnh mặt’ với tiền, vàng (TN).

– “Nhân tình” kẻ đánh chết con trai 8 tuổi sẽ mang tội gì? (Soha).

– Gốc sưa mộc vàng vớt dưới suối có giá 17 tỷ đồng (Soha).

– Lão nông vô đối, 20 năm xây biệt thự kỳ dị (Vef).

– Tràn lan dụng cụ cờ bạc bịp trên mạng (PT).

– Người Anh thất vọng vì Singapore vô cảm (VNN).

14h05′:

– Mất cân đối chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển (VTV).

– Những cây cầu nhìn… sởn tóc gáy! (DT).

– Bóc lột sức lao động trẻ em: Hành vi cần xử lý nghiêm (BVPL).

– Thương nhân Trung Quốc vẫn lén lút mua nông sản Việt Nam (DV).

– Dưa hấu ách tắc sang Trung Quốc: Lỗi không kiểm soát quy hoạch (DV).

– Thanh Hóa: Phạt cảnh cáo, cấm khai thác đá trái phép (DV).

– Nỗi đau từ hủ tục (DV).

– Khởi tố “mẹ mìn” bắt cóc trẻ sơ sinh trong bệnh viện (VOV).

– Kiểm tra thông tin cá mập mắt trắng xuất hiện tại Khánh Hòa (VOV).

20h:

– Nhiều cầu treo xuống cấp nghiêm trọng (TP).

– Thêm 1 bảo vệ công ty sữa TH True Milk tử vong đột ngột (Soha).

– Thêm 26km cao tốc Nội Bài- Lào Cai được thông xe (ANTĐ).

– 20kg dưa hấu đổi được… một bát phở (NĐT). – Cửa khẩu Tân Thanh tiếp tục ùn tắc, hàng nghìn quả dưa hấu bị thối rữa (LĐ).

– Văn hóa “nhậu” của người dân TP.HCM (VTV).

– Lập tổ kiểm tra vụ máy bay VNA rơi ốp quạt làm mát (TT).

QUỐC TẾ

Tư lệnh Quân đội Ai Cập ra tranh cử tổng thống (VOA). – Ai Cập: Tướng el-Sissi ra tranh cử Tổng thống (VOA). – Tướng Sisi từ chức để tranh cử tổng thống (BBC).

Iran hối thúc LHQ hành động vụ các binh sỹ bị bắt cóc (TTXVN).

Ấn Độ cấp tốc mua đạn xuyên giáp cho T-90S (Soha).

Trung Quốc – Pháp hợp tác về năng lượng hạt nhân (NLĐ).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phía sau bên trái) và Tổng thống Pháp François Hollande chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng, tại điện Elysée, Paris, 26/03/2014 REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phía sau bên trái) và Tổng thống Pháp François Hollande chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng, tại điện Elysée, Paris, 26/03/2014
REUTERS

Mất mặt mật vụ (NLĐ). – Obama đề xuất Chính phủ Mỹ chấm dứt thu thập dữ liệu (TTXVN).

Hợp đồng về hạt nhân của Nga có thể bị ảnh hưởng (VOV). – Nga tập trận không quân quy mô lớn gần Ukraine (TTXVN).

Giám mục xa hoa của Đức từ nhiệm (BBC).

<- Chủ tịch Trung Quốc kết thúc thăm Pháp, gần 20 tỷ euro hợp đồng được ký (RFI).

Philippines: Chính phủ, phiến quân MILF ký thỏa thuận lịch sử (VOA).

Tòa án Nhật yêu cầu xét xử lại người chịu án tử hình lâu nhất thế giới (VOA).

Vệ tinh Thái Lan phát hiện 300 vật thể ở nam Ấn Ðộ dương (VOA). – MH370: Vệ tinh Thái thấy 300 vật thể (BBC). – Vệ tinh Thái Lan phát hiện 300 vật nghi là mảnh vỡ của MH370 (RFI). – Cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia lại bị gián đoạn vì thời tiết xấu (RFA). – Bí mật sẽ mãi mãi bao trùm chuyến bay MH370 ? (RFI). – Trung Quốc điều 8 tàu tìm máy bay MH370 ở Ấn Độ Dương (VOV).

Singapore là quốc gia ‘bất hạnh’? (BBC).

9h:

– Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập tuyên thệ nhậm chức (VOV).

– Hiệp định hòa bình lịch sử ở Philippines (PLTP).

– Phiên tòa xét xử con rể Bin Laden kết thúc (PLTP).

– Nga sẽ không bao giờ “nhả” Snowden? (VNN).

– Tại sao việc tìm kiếm MH370 lại gặp khó khăn? (VNN). – Những gian khổ ít biết của những người “vạch” biển tìm MH370 (DT).

14h05′:

– Phe Hồi giáo Ai Cập kêu gọi biểu tình trên cả nước (TTXVN).

– Làn sóng bạo lực đẫm máu trước thềm bầu cử ở Iraq (TTXVN).

– Iran và Afghanistan có thể thiết lập cơ chế hợp tác (VTV).

Pháp –Trung : Tình bạn 18 tỷ euro (RFI).

– Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan (MTG).

– ‘Kẻ lộ mật’ Snowden giúp Nga sáp nhập Crimea? (TP).

– Mỹ cấm xuất khẩu thiết bị và dịch vụ quốc phòng sang Nga (VOV). – Tàu ngầm Mỹ phóng ngư lôi vào “tàu ngầm Nga” ở Bắc Cực (Soha).

– BRICS không ủng hộ việc phương Tây trừng phạt Nga (TTXVN). – Nga bị trừng phạt, nhiều nước EU thấp thỏm lo âu (VTC).

– Quân cảnh Campuchia chuẩn bị đối phó vụ tập hợp của CNRP (TTXVN).

– Philippines ký thỏa thuận hòa bình với quân ly khai (TT).

MH370 : Malaysia có thể bị mất quyền kiểm soát trên cuộc điều tra (RFI).  – Vụ phi cơ MH370: Thay đổi khu vực tìm kiếm ở Ấn Độ Dương (VOV). – Chi phí tìm kiếm máy bay MH370 đắt đỏ nhất lịch sử thế giới (TN). – Malaysia trong cơn khủng hoảng niềm tin vì MH370 (VnEco). – Đổi hướng tìm MH370 sang “manh mối mới đáng tin cậy” (TTXVN). – Phát hiện mới về tốc độ cực nhanh của máy bay mất tích (LĐ).

20h:

– Máy bay vận tải quân sự Ấn Độ rơi, 5 người thiệt mạng (MTG).

– Quân đội Trung Quốc bỏ võ thuật cổ truyền vì “vô bổ” (ANTĐ).

– Bắc Cực tiếp tục nóng, Mỹ phóng ngư lôi vào ‘tàu Nga’ (ĐV).

– Mỹ, Nhật, Hàn đàm phán quốc phòng vào giữa tháng Tư (TTXVN).

– “Châu Âu bên bờ vực chiến tranh lớn nhất kể từ 1945” (KT). – EU: Chưa sẵn sàng kết nạp Ukraine (GDVN). – Liên minh châu Âu lạnh lùng quay lưng với Ukraine? (MTG).

– Vào trung tâm tìm kiếm MH370 ở Úc (TT). – Vụ máy bay MH370: Thân nhân hành khách Trung Quốc đòi Bắc Kinh điều tra (TN). – MH370 bay nhanh hơn trước khi rơi xuống Ấn Độ Dương (VTC). – Vụ máy bay MH370: Thân nhân hành khách Trung Quốc đòi Bắc Kinh điều tra (TN). – Vụ máy bay MH370 mất tích: Trung Quốc sẽ điều tra riêng (PT).

* RFA: Audio: + Sáng 27-03-2014; + Tối 27-03-2014.

* RFI:

* Video: + Bản tin video sáng 26-03-2014 (RFA); + Bản tin video tối 25-03-2014 (RFA); + Bản tin video sáng 25-03-2014 (RFA);

* VTV: + Chào buổi sáng – 27/03/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 27/03/2014; + Điểm báo – 27/03/2014; + Thời sự 12h – 27/03/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 27/03/2014; + Tài chính tiêu dùng – 27/03/2014; + Thời sự 19h – 27/03/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 27/03/2014; + Thế giới trong ngày – 27/03/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: