BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Bảy, 22-03-2014

Posted by adminbasam trên 22/03/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Vì sao không gọi là “hải chiến” khi viết về cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền Trường Sa năm 1988? (Hữu Nguyên). “Hết sức thô thiển và nhẫn tâm khi tác giả Đức Anh trên báo Đại Đoàn Kết cho rằng việc ‘thí mạng’ 64 chiến sĩ trên khu vực đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 là có ‘chủ trương của lãnh đạo’ lúc bấy giờ“.

– ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ TRUNG QUỐC NÓI, HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ TRUNG QUỐC LÀM! (FB Mạnh Kim).

Cố vấn Trung Quốc tại Việt Nam (3) (Lê Mai). – Mời xem lại: Cố vấn Trung Quốc tại Việt Nam (1)   –   Cố vấn Trung Quốc tại Việt Nam (2)

– Trung Ngôn: Đội quân thứ 5 của Trung Quốc khoác áo “nhà đầu tư” đang trên thảm đỏ ồ ạt vào Việt Nam – hiểm họa sát nách (Boxitvn). – Hoàng Mai: Tan nát một vùng quê Hà Tĩnh! (Boxitvn).

– Khánh Hòa đưa bộ tài liệu về Trường Sa vào dạy ở phổ thông (VOV).

– Philippines mua số vũ khí trị giá hơn 500 triệu USD (NLĐ).

H0

– Trương Minh Đức: PGHH thuần túy tại An Giang bị công an đàn áp, đánh đập!! (DLB). – Lời kêu gọi xuống đường

<- Nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định chính thức được trả tự do (DCCT). – Ung thư giai đoạn cuối, thầy giáo Đinh Đăng Định được trả tự do (RFA). – Thầy giáo Đinh Đăng Định được đặc xá (RFA). – Ông Đinh Đăng Định: ‘Lệnh đặc xá không giá trị gì nữa’ (VOA).

Một xã hội tốt, một xã hội xấu (Nguyễn Văn Thạnh). – Hiểu về thuế để kiến tạo nền dân chủNhờ thuế vậy nên đầy tớ béo tốt, xe cộ dềnh dang, công sở lộng lẫy, còn phận ông chủ thì mạt rệp, lại còn hành ra bã khi cần. Chịu nổi không?

Thấy gì khi phân tích Thế lực thù địch! (DĐXHDS).

Ông Hà Sĩ Phu bị công an mời làm việc (DĐXHDS).

Vận Động Quốc Hội Mỹ can ngăn Đài RFA cắt bỏ giờ phát thanh về Việt Nam (DĐXHDS).

TAND huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh tước Quyền khởi kiện của công dân (DCCT).

Thư gửi Chiến sĩ công an nhân dân, quân đội nhân dân (DLB). – Bốn anh công an gọi 2 cốc nước chè (Nguyễn Tường Thụy).

Tham luận của Con Đường Việt Nam gửi tới buổi Cà Phê Nhân Quyền tại Hà Nội (Dân Luận). – Thư cám ơn  những người tham dự buổi Cafe Nhân Quyền (MLBVN). – Đại diện các sứ quán dự thảo luận của blogger VN về quyền tự do đi lại (VOA). – ‘Ngoại giao dự cafe nhân quyền ở Hà Nội’ (BBC). – ‘Nhiều mật vụ theo dõi café nhân quyền’ (BBC). – Video: Blogger bị đánh vì tham gia “Càphê Nhân Quyền” (RFA).

Menras Andre Hồ Cương Quyết – Làm sao tôi có thể ủng hộ một đảng “hại nước, hại dân” như thế? (Dân Luận). “Qua các đối xử với dân, tôi không nhận ra trong nó một chút nào của đảng CS hồi xưa. Nó hoàn toàn ‘lạ’ với tôi và ‘lạ’ với đại đa số người dân. Nó chỉ mang nhục nhã cho những người chân thành đã đấu tranh ở bên cạnh nó cho một nước VN ‘không có gì quý hơn độc lập tự do’!

BI KỊCH CỦA CHỦ NGHĨA XÃ HỘI (Hồ Hải). “Chủ nghĩa xã hội là bi kịch của nhân loại cùng khổ vì cái nền tảng lý thuyết thiếu tính nhân bản, phi khoa học của ông Marx đặt ra, và ông Lenin hiện thực hóa, mặc dù nền tảng để ông Marx viết ra lý thuyết là duy vật biện chứng rất khoa học, nhưng ông Marx lại duy tình, duy tâm và tưởng tượng ra nó rất phi khoa học“.

Bảo Đại: Tối cao cố vấn của ông Hồ (ĐCV/ viet-studies). “Ông Bảo Đại mãi về sau mới hiểu lí do vì sao có sự thay đổi của ông Hồ: Với vàng bạc của ‘Tuần lễ vàng’, ông Hồ đã đút lót tướng Tiêu Văn để viên tướng này nói với chủ tướng của mình là tướng Lư Hán làm áp lực với các lãnh tụ quốc gia, đặc biệt là VNQDD, tham gia chính phủ Hồ Chí Minh và cùng ký thỏa ước với Pháp. Không biết các lãnh tụ này được Tiêu Văn thí cho bao nhiêu cây vàng. Nhưng đã tự đào hố chôn mình“.

ĐIẾU VĂN ĐỌC TẠI LỄ TANG HỌA SĨ LÃO THÀNH TRẦN DUY (Nguyễn Trọng Tạo). “Chỉ còn một điều khiến ông ân hận suốt đời, là  60 năm trước, với tư cách phóng viên báo Nhân văn, ông đã mời các nhà trí thức đáng kính Đào Duy Anh, Nguyễn Mạnh Tường, Đặng Văn Ngữ cho ý kiến về tự do, dân chủ, đưa ra kiến nghị, mong muốn lãnh đạo tạo thuận lợi cho trí thức và văn nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp; các ý kiến đó đăng báo Nhân văn khiến các vị bị vạ lây, suốt nhiều chục năm bị coi là những phần tử xấu…

Báo điện tử bị phạt 40 triệu đồng vì thông tin sai (RFA). – Báo nhà nước bị phạt vì đăng tin ‘sai sự thật’ (VOA).

Công khai danh sách cán bộ luân chuyển (BBC). – Thông báo 44 cán bộ Trung ương luân chuyển (RFA). – Thái tử Nguyễn Thanh Nghị (pro&contra). “Có lẽ, những nhân vật chịu trách nhiệm cao nhất cho tuổi thọ của chế độ toàn trị tại Hà Nội đã tính đến điều này khi ẵm cậu trưởng nam của ngài Thủ tướng đặt vào những cái ghế ngồi quyền lực. Có thể lắm. Tính được cả việc khiêu vũ để ngăn cản một nhúm người hoài cổ, muốn đặt vòng hoa trong ngày kỷ niệm chiến tranh thì, với chuyện hệ trọng như mạng số của chế độ mình, có gì mà họ không thể tính tới?

Thông tin về việc “Bộ Chính trị không kỷ luật Đà Nẵng” thực sự gây ngạc nhiên (FB LS Lê Công Định). “Kết luận một cơ quan hành pháp (UBND TP Đà Nẵng) có vi phạm pháp luật hay không, là công việc của tòa án (Tòa Hành chính) thông qua một phán quyết hẳn hoi, bởi đó là trình tự pháp lý đơn thuần, được minh định trong Hiến pháp, chứ không phải là quyết định nơi Bộ Chính trị của một đảng cầm quyền, theo kiểu thích trảm ai thì trảm“.  – PHỎNG VẤN ÔNG BA MƯƠI (Sơn Thi Thư). “Ông Ba mươi: Loài người luôn coi mình là động vật cao cấp nhất trong muôn loài, thế mà họ lại trân trọng Luật Rừng của chúng tôi như vậy, thật vinh dự cho chúng tôi lắm lắm!

Nhã Thuyên, nạn nhân của nền chính trị hướng dẫn văn học. (RFA). – Võ Văn Tạo: “Học hàm thạc sĩ” (!) của Ban Tuyên giáo trung ương (Ba Sàm). “Một là, Ban Tuyên giáo trung ương đúng trăm phần trăm là dốt nát, cà thộn đến kinh dị… Hai là, với tư duy và thói quen đã là Ban Tuyên giáo trung ương thì phải ‘phồng mang trợn mắt’, ‘giương vi’, khệnh khạng, ngạo ngược cho xứng với cái quyền uy che trời, lật đất đảng giao“. – “Minh bạch hóa”cái gọi là “Vụ Nhã Thuyên” – Thư cuối năm (junglepoetry/Boxitvn).

– Đào Dục Túc: Tạp luận: Những ống cống xả lũ tiền của (Bà Đầm Xòe). – Nguyễn Hoàng Đức: Vốn ngoài ngành tham nhũng phá sản/ Thơ ngoài giấy bỏ vào sọt rác

Không chỉ là những lời nói với đối tác nước ngoài (Quê Choa).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Hãy để yêu thương ngự trị trên oán giận (Dân Luận).

– Tuấn Khanh – Là con người với nhau (DĐTK). “Là con người với nhau, hãy cất tiếng kêu đó cho điều xứng đáng nhất, cho nỗi khổ đau nhất mà chung quanh có thể mở lòng chia sẻ. Mất phần cỏ tươi cho riêng mình, chưa bao giờ được coi là điều đáng nhớ trong lịch sử con người… Tôi xin gửi nơi đây lòng kính trọng với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, một trong những đại thụ của âm nhạc Việt Nam. Ở nơi nào đó với chiếc gậy, run rẩy bước đi, ông vẫn lặng im“. – Giáo sư Toán bình luận sự kiện NGUYỄN CHÁNH TÍN (Lê Thiếu Nhơn). – Thần tượng! (FB Nguyễn Đình Bổn).

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 149 : Tự hào thay, ôi Việt Nam !!!! (Nhật Tuấn). “Dân chết mặc dân, cứ tổ chức A-xì- át đi, cứ nâng tầm thế kỷ đi, tự hào thay… ôi Việt Nam !!!” – VỊ THẾ KHÁC VỚI CHƠI TRỘI (Nguyễn Quang Vinh).

Đê bao Đồng bằng Sông Cửu Long – Sai lầm “vĩ đại” trong lịch sử cận đại (Đảng Xanh). Có lẽ, tất cả được bắt đầu bằng Quyết định số 99-TTg của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ngày 9/2/1996 (*), trong đó vấn đề lúa vụ ba (bằng “khai hoang”, “tăng vụ”), công trình thủy lợi đê bao, khu dân cư vượt lũ được nhấn mạnh, khai mở cho những sai lầm vô phương cứu chữa, đúng kiểu “đâm lao theo lao”.

– Tô Văn Trường: QUẢ BÁO NHÃN TIỀN (Ba Sàm). – TS Nguyễn Thành Sơn: Trách nhiệm của Bộ Công Thương trong các dự án bauxite (trả lời phỏng vấn của Bauxite Việt Nam) (Boxitvn).

Hà Nội yêu cầu cán bộ không sử dụng hòm thư Yahoo, Gmail (DT).

– Lương thấp, người kém, sao quản lý nhà nước giỏi được? (LĐ).

“Vườn phố Thường vụ” ở thành phố Bến Tre (NCT). – ‘Ăn’ hàng chục triệu đồng, nguyên chánh thanh tra lãnh án (ĐV). – Sai phạm bị kỷ luật vẫn tiếp tục làm giám đốc! (NB&CL).

– Đua nhau “đội giá” (NLĐ). – Đừng phung phí tiền của dân! (NLĐ).

Quốc tế bình luận cảnh vượt suối ở VN (BBC). – “Học sinh vẫn quyết tâm lội suối đi học” (BBC). – Ngày hạnh phúc, Việt Nam thêm “tiếng hay” trên thế giới (ĐV).

– Sập cầu treo, chính quyền phải bồi thường cho dân (MTG).

– Hà Nội chỉ định lãnh đạo hai quận Nam – Bắc Từ Liêm (VnEco). – Kỳ họp cuối đầy thắc mắc của huyện Từ Liêm (PLVN).

Bàng hoàng tự tiêu hủy gián đất đầu tư tiền tỷ (ĐV). – Trung Quốc “giúp” nuôi gián đất:Sao cấp phép, giờ đốt của tôi? (ĐV). Xem lại: Thất bại thảm hại của lực lượng phản gián Việt Nam trước bọn gián … đất Trung Quốc (Chép sử Việt).

Việt Nam và Philippines thỏa thuận hợp tác nhiều lĩnh vực (RFA).

Tướng cấp cao của quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt – Thanh Tùng (Theo SCMP) (NLG).

2

Đài Loan : Sinh viên chống hiệp định với Bắc Kinh dọa tăng áp lực (RFI). – Người biểu tình đang chiếm đóng Quốc hội Đài Loan đưa ra tối hậu thư (RFI). =>

Bầu cử Thái bị tòa tuyên vô hiệu (BBC). – Tòa Hiến pháp Thái sắp ra phán quyết về cuộc tổng tuyển cử (VOA). – Tòa Bảo Hiến Thái Lan hủy cuộc bầu cử Quốc hội ngày 02/02 (RFI). – Đảng cầm quyền phản đối phán quyết của Tòa án Thái Lan (VOV).

Quân Nga tập trận tại Transnistria, vùng ly khai thân Nga của Moldova (RFI).

– Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh sáp nhập Crimea (VOV). – Nga sắp tung “vũ khí đắc lực” nhằm Ukraine (NLĐ). – Nga hoàn tất thủ tục cuối cùng sáp nhập Crimea (TP). – Tổng thống Nga bổ nhiệm đại diện toàn quyền tại Crimea (TTXVN). – Các đơn vị tự vệ Crimea sẽ hợp nhất vào lực lượng Nga (TTXVN). – Phản ứng của Việt Nam về việc Crimea, Sevastopol sát nhập vào Nga (KT).

Russia Grozny – nước Nga nguy hiểm (Hiệu Minh).  – Vladimir Fedorovski – Putin tiếp tục truyền thống những Sa hoàng cường mạnh (Dân Luận). – Nguyễn Hoàng Linh – Người Tatar ở Crimea: Những hệ lụy lịch sử (NCTG). – Ukraine Tự Phế (Dainamax). – Thế giới sắp vào thời kỳ Chiến Tranh Lạnh thứ hai? (Người Việt).

Khủng hoảng Ukraina làm thay đổi cục diện thế giới (RFI). – Danh sách 16 quan chức Nga bị Mỹ cấm (BBC). – Tổng Thư Ký LHQ gặp giới lãnh đạo Ukraina (VOA).

Mỹ chuẩn bị thêm biện pháp chế tài Nga về vấn đề Ukraina (VOA). – Nga: Mỹ tìm cách hợp tác thông qua biện pháp trừng phạt (Tin tức). – ‘Tôi ký lệnh trừng phạt kinh tế Nga’ (BBC). – Fitch và S&P hạ thấp điểm triển vọng kinh tế Nga (RFI). – Chứng khoán Nga chao đảo vì loạt lệnh trừng phạt mới (DT). – Ukraine lún sâu khủng hoảng nếu mất ưu đãi giá khí đốt từ Nga (TTXVN/Tin tức).

Ukraine và EU ký thỏa thuận liên kết (BBC). – Pháp -Đức đình chỉ hợp tác quân sự với Nga (RFI). – Putin hạ Merkel và Obama 1-0 (RFI). – Nga và phương Tây: Bên cầm giáo, bên cầm gươm (PT). – Số phận Nga trong bữa tối tuyệt mật của EU (MTG). – Tổng thống Putin: Không cần ‘ăn miếng trả miếng’ với phương Tây (MTG). – Đức ngừng các hợp đồng xuất khẩu quốc phòng sang Nga (TTXVN). – Khủng hoảng Ukraine: Trừng phạt Nga, EU vừa dọa vừa run (Soha). – Nga kiềm chế trả đũa phương Tây (NLĐ). – Ông Ban Ki-moon kêu gọi Nga-Ukraine đàm phán khẩn (TTXVN).

9h:

– Lê Chân Nhân: Không thể nói tàu “lạ” khi biết đó là tàu “quen”  (DT). Bài được đăng lúc 7h17′, đến 10h30 đã có 91 phản hồi. – Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Quảng Ngãi (TT).

– Tàu ngầm Kilo thứ tư của Việt Nam được hạ thủy ngày 28/3 (TTXVN). – Thủy thủ tàu ngầm Đà Nẵng có kế hoạch mới (ĐV).

– TƯ LỆNH HẠM ĐỘI THÁI BÌNH DƯƠNG HARRY HARRIS: Bảo đảm an ninh và ổn định là điều mấu chốt (PLTP).

– Bauxite: Xin ưu đãi để bớt lỗ? (PLTP). – Bauxite Tây Nguyên: Cứ lỗ mãi thì cho không còn hơn! (ĐV).

– Luân chuyển cán bộ, cần tránh tư duy nhiệm kỳ (TP).

– Công & tư (TP).

– Kỳ Duyên: “Giỡn” tử thần và chuyện con rể quan cũng xử (TVN). – Chậm khởi tố vụ sập cầu ở Lai Châu vì được “chống lưng”? (Soha).

– Xử “nhà kỳ dị”: Bí thư Hà Nội “bắt bài” cấp dưới (Infonet). – “Cán bộ, công chức dở là phải cho nghỉ!” (PLTP).

– Bộ trưởng Thăng: Ngoài thu phí không có…phép màu nào khác (ĐV).

– Cơ quan nhà nước nợ bảo hiểm tiền tỉ (TN).

– Sếp lớn mất nghiệp, lao tù vì cờ bạc (Vef).

– Tại sao Tân Cương bất ổn? (Kỳ cuối) (PT).

– Đài Loan cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công (TN).

– Yonhap: Triều Tiên lại bắn thứ 30 quả tên lửa tầm ngắn (TTXVN).

– Các tay súng bắn vào người dân ở Kiev là công dân Ukraine (TTXVN). – Thêm 1 tỉnh của Ukraine đòi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga (GDVN). – Người dân Crimea tin tưởng về việc sáp nhập vào Nga (VOV). – Người dân Crimea và Sevastopol ăn mừng việc sáp nhập với Nga (VOV).

– Bóng ma cực hữu trong khủng hoảng Ukraine (TN). – Nga sáp nhập Crimea sẽ khiến Ukraine mất hàng trăm tỷ USD (TTXVN). – Ukraine định phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó Nga? (ANTĐ). – Nga chưa áp đặt quy chế thị thực đối với công dân Ukraine (VOV). – Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Nga và Ukraine đối thoại (VOV).

– Nga sáp nhập Crimea, Moscow có thể mất Kaliningrad về tay Đức? (Soha).

– Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ trình dự luật viện trợ Ukraine (TTXVN). – Vì sao Mỹ “ngại” can thiệp quân sự vào Ukraine? (ĐS&PL).

– Trừng phạt Nga, Trung Quốc sẽ ‘ngư ông đắc lợi’ (TVN).

– Putin châm biếm lệnh trừng phạt của Mỹ, cam kết không trả đũa (GDVN).

– Mỹ, EU nã loạt trừng phạt thứ hai (PLTP). – “Châu Âu yếu thế, Putin đã khiến Phương Tây sững sờ” (TTXVN). – Nước Nga: Chạm vào đâu cũng… “bỏng” (Infonet). – Thêm hàng chục quan chức Nga bị trừng phạt (VTC). – Căng thẳng về tình hình Ukraine: Châu Âu sôi sục (DV). – NATO gửi thêm các máy bay chiến đấu tới khu vực Baltic (VOV). – EU tuyên bố sẽ giảm phụ thuộc năng lượng từ Nga (VOV).

13h55′:

– 26 năm tưởng niệm trận chiến Gạc Ma: Trao đổi thư tín với thính giả (RFA).

– Sách sử nói quá ít về Trường Sa, Hoàng Sa (TT). – Triển lãm bằng chứng lịch sử – pháp lý chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (CAND). – Niềm tin nơi đầu sóng (SGGP). – Thủy phi cơ DHC-6 lần đầu hạ cánh an toàn tại Trường Sa (Infonet).

Việt Nam lại đòi Trung Quốc đền cho ngư dân (Người Việt).

Lâu lâu giật mình nhìn lại… (Người Việt). “Và theo thời gian, nhìn lại thì người Trung Quốc đã có mặt khắp nơi, đã nắm hết những công trình quan trọng, những khu vực xung yếu trên lãnh thổ Việt Nam.  Chợt lạnh mình nghĩ đến hình ảnh một ngày nào đó, nếu chiến tranh xảy ra, phần thì Trung Quốc từ ngoài biển đánh vào, từ bên Lào, Cambodia đánh qua (hai nơi này cũng đã dày đặc người Trung Quốc) cộng thêm ‘nội ứng’ trên đất liền… không biết lúc đó người Việt ta đỡ sao cho nổi“.

– Căng thẳng an ninh biển Đông: Việt Nam – Nhật Bản là đối tác chiến lược (SKĐS).

– Khủng hoảng Crimea không ảnh hưởng tiến độ hạ thủy tàu ngầm Đà Nẵng (SM).

– Lợi dụng tình hình Crimea, Trung Quốc âm mưu ngư ông đắc lợi Biển Đông (GDVN).

– Nguyễn Lân Thắng: Cười lên đi em ơi (Blog RFA). “Từ trước đến giờ họ đã bị đàn áp rất nhiều và chỉ biết cắn răng chịu đựng những án tù khủng bố, cắn răng rạch bụng phản đối bất công, hết bố lại con, hết anh đến em thay nhau đi thi hành án vì những tội danh mà chỉ có quỷ thần mới biết bằng chứng ở đâu. Không ai biết! Không tờ báo nào lên tiếng! Không một ai ngoài đạo hiểu được chuyện của họ mà chỉ nghe loáng thoáng đấy là một lũ phản động, gây rối trật tự xã hội“.

Nói thêm về đặc xá dành cho tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định (DCCT).

Giáo xứ Thái Hà thắp nến cầu nguyện cho nhà cầm quyền trả lại tu viện (DCCT).

Chủ trương lớn-tội ác lớn (Nguyễn Văn Thạnh). – Đâu là văn minh? (Jonathan London ).

Bốn nhà ngoại giao dự thảo luận nhân quyền ở Hà Nội (Người Việt).

THƠ VIẾT CHO NHỮNG TÊN THỰC DÂN – TRÒ DIỄN THỰC DÂN (Chu Mộng Long). “Chúng tao nói/ Mọi người sinh ra có quyền tự do và bình đẳng (*)/ Chúng tao nói/ Và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng (**)/ Nhưng chúng tao cũng cho chúng mày thấy:/ Chỉ có chúng tao là tự do làm chủ/ Chúng tao là đỉnh cao trí tuệ/ Chúng tao là vô địch muôn năm/ Còn chúng mày thì cứ tự do bình đẳng với nhau/ Chém giết nhau thế nào cũng được...”

Nếu VNCH Thắng? (Alan Phan). “Phần quan trọng hơn nữa là Tổ Quốc Việt Nam đã không bị mất nhiều phần lãnh thổ về tay Tầu cộng , vì không bị lệ thuộc vào “đồng chí vĩ đại” phương bắc , – kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt. Sẽ không mất ải Nam Quan, không mất một phần thác Bản Giốc , không phải dấu giếm đồng bào mình , lén lút ký kết hiệp ước biên giới với rất thiệt thòi cho dân tộc mình , như đã thấy !

Thư gửi các nhà lão thành Kách Mạng (Phần 3) (DLB).

Con đường dẫn tới chế độ dân chủ (Huffington Post/ TCPT).

Danh sách con ông cháu cha chiếm ghế ăn không ngồi rồi (Xuân VN).

Văn học nghệ thuật tại Việt Nam hiện nay: tên lớn hơn tác phẩm! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Đẩy tên tác giả lớn gấp nhiều lần tác phẩm là một đường lối tuyên truyền hẳn hoi của một chế độ toàn trị, nơi nhà cầm quyền nhìn đám “trí thức (bao hàm cả văn nghệ sỹ) như cứt” nhưng vẫn muốn họ cúc cung làm nô bộc, nên thí cho cái danh, một ít lợi lộc… nhằm làm cho họ ngày càng hèn hơn, tự thỏa mãn với cái danh hão của mình. Mà một kẻ đã hèn, tất sẽ chỉ viết những lời tụng ca cho chủ của mình, tự đánh mất cái giá trị của người nghệ sỹ!

– Hồ bùn đỏ: TKV nói an toàn, chuyên gia lo ngại (TT).

– Minh bạch tài sản công chức (TBKTSG).

– 44 cán bộ Trung ương luân chuyển về địa phương (Soha). – Hà Nội: Công chức cáu gắt do… đưa con đi học bị tắc đường (NLĐ).

– Đắk nông: Người dân bị bầm dập, không nói được sau gặp Công an huyện (Infonet).

– Bí thư Hà Nội: ‘Biết nhà siêu méo nhưng cán bộ làm ngơ’ (TTXVN). – Bí thư Hà Nội: Nhếch nhác, vi phạm là do không kiên quyết (TP).

– Vụ chuyển quyền sử dụng đất xây trường học bán kiếm lời ở Sóc Trăng: Đâu là đạo lý? (ĐĐK).

– Cận cảnh cầu treo xuống cấp ở Quảng Nam (GTVT).

– Công trình càng lớn “đội giá” càng nhiều (NLĐ/SM). – “Lệch pha” đánh giá cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (ĐTCK).

– “Cò kéo lê khách như con vật” giữa Thủ đô, ai bảo kê? (Soha). – Có một loại “cò” kinh dị (DT).

ĐBQH Đồng Nai: Sân bay Long Thành cứ làm theo chỉ đạo (ĐV).

Dấu Hiệu Rõ Ràng Nhất về Tình Thế Sinh Tử của Tăng Khánh Hồng (ĐKN).

Phần Lan Được Nếm Mùi Tranh Đấu Chính Trị Kiểu Cộng Sản Trung Quốc (ĐKN).

– Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn lần thứ tư trong tháng (PT). – Triều Tiên lại bắn 30 tên lửa ra biển Nhật Bản (TT). – Nhật-Triều nối lại đàm phán bình thường hóa quan hệ (VOV).

Tòa bảo hiến Thái Lan vô hiệu hóa cuộc bầu cử ngày 2 tháng Hai (VOA). – Chính trường Thái Lan vẫn bất ổn (KTĐT).

– Crimea: Tàu ngầm duy nhất của Hải quân Ukraine “đào ngũ”? (Soha). – Thuyền trưởng tàu hộ tống Ukraine tuyên bố giải tán thủy thủ đoàn (GDVN). – Pháo hoa rợp trời mừng Nga và Crimea thống nhất (MTG).

Kinh tế Nga bắt đầu hứng chịu trừng phạt của phương Tây (VOA). – ‘Trừng phạt Nga có thể bị phản ứng ngược’ (BBC). – Nga đang tính đòi Ukraine trả lại 11 tỷ USD (VOV). – Nga “ép buộc” Ukraine trả 11 tỉ USD tiền khí đốt (NLĐ). – Thủ tướng Nga Medvedev cảnh báo: Ukraine sẽ sụp đổ (Soha).

Ukraina ký hiệp ước EU trong khi Nga sáp nhập Crimea (VOA). – Nga hoàn tất sáp nhập Crimea, Ukraine liên kết với EU (TBKTSG).

Hoa Kỳ vận chuyển thực phẩm cho quân đội Ukraine (VOA). – Mỹ “sốt sắng” lo Nga dàn quân ở biên giới Ukraina (LĐ). – Tổng thống Nga Putin chế giễu lệnh trừng phạt của Mỹ (VOV). – Trung Quốc và Nga, ai khiến Mỹ “đau đầu” hơn? (Infonet).

– Ba Lan và các nước Baltic tăng cường phòng thủ (VTV).

20h:

– Tàu ngầm Kilo TP Hồ Chí Minh cập cảng Cam Ranh an toàn (DT). – Lai dắt thành công tàu ngầm TP.HCM vào quân cảng Cam Ranh (TT).

– “Việt Nam có thể “bơi cùng cá mập”, Philippines sẽ bị TQ nuốt chửng” (GDVN).

– Nhật Bản cảnh giác đặc biệt khi tàu ngầm Trung Quốc đến gần Okinawa (GDVN).

– Mẹ già lặn lội kêu oan cho con bị phó công an xã đánh trọng thương (MTG).

– Vụ cán bộ thi trượt, mua bằng giả: Nhiều người đã học lên cấp cao hơn (GDVN).

– Báo Nhật: JTC hối lộ quan chức đường sắt VN 80 triệu yen (TBKTSG). – Thanh Hóa: cán bộ cấu kết rút gần nửa tỷ đồng tiền ngân sách (GDVN). – Kỷ luật các quan chức xã quản lý lỏng lẻo, gây khiếu nại (TN).

– Chỉ định 2 tân bí thư quận ủy Nam – Bắc Từ Liêm (Infonet).

– Tên lửa nào vừa được Triều Tiên thị uy trước Mỹ-Hàn? (ĐV). – Triều Tiên lại bắn hàng chục tên lửa tầm ngắn (MTG).

– Đảng của Thủ tướng Yingluck chuẩn bị khởi kiện Đảng Dân chủ (VOV).

– Ukraine dọa kiện Nga đòi bồi thường hàng trăm tỷ USD (TTXVN). – Thủ tướng Nga cảnh báo nhà nước Ukraine có thể sụp đổ (VOV). – Thủ tướng Ukraine: “Mất Crimea, Ukraine thiệt hại hàng trăm tỉ USD” (TT). – Thủ tướng Ukraine thừa nhận không thể từ bỏ Nga lúc này (GDVN). – Ukraine bắt chủ tịch tập đoàn năng lượng liên quan đến ông Yanukovych (MTG). – Ukraine dọa rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (Soha).

– Đã có bao nhiêu tàu chiến Ukraine treo cờ Nga? (Soha). – Nga tuyên bố ủng hộ sứ mệnh của OSCE tại Ukraine (TTXVN). – Báo Nga: Kaliningrad có thể trở thành Crimea thứ hai? (Soha).

– Căng thẳng vì Ukraine, Mỹ ngại động cơ tên lửa Nga (NLĐ).  – EU rót tiền cho Ukraine sau khi ký kết thỏa thuận chính trị (VOV). – Pháp muốn gửi máy bay chiến đấu đến Baltic tăng cường cho NATO (MTG).

– Venezuela thiệt hại 10 tỉ USD vì biểu tình (MTG).

KINH TẾ

– Những cục tiền ngàn tỷ “đầy ám ảnh” của ACB nay ra sao? (Vietstock).

– NHNN lý giải nguyên nhân gói 30.000 tỷ chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã hội (NĐH).

– Nhận định chứng khoán tuần 24-28/3: “Tiếp tục tích lũy” (VnEco). – Blog chứng khoán: Dòng tiền rất tự tin (VnEco).

– Bộ Xây dựng kiến nghị hàng loạt giải pháp mạnh “gỡ” thị trường BĐS (VTV). – Người nước ngoài mua nhà: Phải kiểm soát dòng tiền (NLĐ). – Tinh hoa kiến trúc người Việt cổ (XD). – Nhiều băn khoăn với dự Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản (TBKTSG). 3– Bộ Xây dựng kiến nghị hàng loạt giải pháp mạnh “gỡ” thị trường BĐS (VTV).

– Phòng vé của Vietnam Airlines bị tố “lật lọng” khách hàng (PLVN).

– Thị trường gia vị: Nhỏ mà không nhỏ (NLĐ).

<- Phải đổi cách sản xuất kinh doanh lúa gạo (DV).

– Tiêu hủy 420.000 sản phẩm đồ chơi Trung Quốc (NLĐ).

9h:

– ‘Việt Nam đang đứng ở ngã ba đường mới’ (VNN).

– Vì sao đặc khu kinh tế của Việt Nam thất bại? (ĐV).

– Khó thúc đẩy cho vay (ANTĐ). – Southernbank: Những điểm mờ trước ngày sáp nhập (Vef).

– Mở cửa tối đa cho doanh nghiệp (TN). – Trên thông, dưới chưa thoáng (TN).

– Lỡ một phút, mất bạc tỷ vì thủ tục hải quan? (Vef).

– Phải quyết liệt minh bạch giá xăng dầu (PLTP).

– Phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty thuốc lá Thăng Long (TN).

– Phòng vé Vietnam Airlines bị tố “chơi bẩn” khách hàng (GDVN).

– Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, người nuôi vẫn lo (DV). – “Vua” ngao Sơn Hải (DV).

– Hỗ trợ giống lúa ‘quá đát’ cho nông dân (TP).

– Thịt ngoại nhập, kế hoạch 3 năm chiếm thị trường Việt (Vef).

– Việt Nam hợp tác phát triển thủy sản bền vững với Na Uy (PLTP).

– Xuất khẩu tôm sang Nhật vướng chất cấm mới (PLTP).

– Campuchia cạnh tranh Việt Nam giành thương vụ gạo Philippines (ĐV).

13h55′:

VN tỏ ý muốn bãi bỏ giới hạn mức sở hữu nước ngoài trong ngân hàng (VOA).

– Bỏ trần lãi suất huy động là hợp lý (TBKTSG). – Lãi suất bình quân liên ngân hàng tăng ở một số kỳ hạn ngắn (VOV). – Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Lãi suất có thể giảm thêm 1-2% (VOV). – Gửi tiết kiệm có còn hiệu quả? (Infonet).

– Southernbank: Những điểm mờ trước ngày sáp nhập (VOV).

Cạnh tranh không công bằng giữa tư nhân và nhà nước (RFA).

– Giá vàng trong nước giảm, thế giới tăng (TN). – Crimea và Fed tạo sóng khiến vàng giảm giá mạnh (VOV).

Gói 30.000 tỉ đồng chỉ mới giải ngân được 1.322 tỉ đồng (TN). – Nhà chung cư: Chủ đầu tư phải duy tu, bảo trì (TT). – Mắc kẹt chuyển đổi dự án thương mại sang nhà ở xã hội (ĐTCK). – Nhiều bất hợp lý tại tòa nhà HH2, chung cư Bắc Hà? (KTĐT). – Chung cư thương mại phân khúc thấp đang bị “thổi” giá (Soha). – Chuyển đổi nhà ở xã hội: Tại sao chỉ 3 dự án chui lọt? (Infonet).

– CPI thành phố Hồ Chí Minh tháng 3 giảm mạnh (VOV).

– Công nghiệp hỗ trợ: Vẫn loay hoay câu chuyện giải pháp (TTXVN).

– Đồng Nai đầu tư gần 400 tỷ đồng cho mạng lưới điện (TTXVN).

– Dệt may đón đầu TPP: Ngoại đến ồ ạt, nội có đuổi kịp? (TBKTSG).

– Lao động Việt Nam thiếu kỹ năng mềm (NLĐ).

– Ngư dân (ĐĐK).

– Chăn nuôi lợn bằng đệm lót sinh học: Hiệu quả từ một mô hình (ĐĐK).

– Tổng nợ toàn cầu vượt mức 100 nghìn tỉ USD (DNSG).

– Bí ẩn kho báu tiền vàng ở Mỹ (TN).

– Ngành nuôi trâu của Úc hồi sinh khi xuất khẩu sang Việt Nam (LĐ). – Thịt bò Châu Âu lên kế hoạch rầm rộ “tấn công” thị trường VN (GDVN).

20h:

– Tác động của hạ lãi suất đến thị trường như thế nào? (VTV).

– Đã xuất hiện gói tín dụng 50,000 tỷ đồng cho bất động sản (Vietstock).

– Giá vàng giảm gần nửa triệu đồng/lượng trong tuần (VOV).

– Dòng vốn có xu hướng phân hóa (TBNH).

– Khai thác tạm đất Công viên hồ điều hòa Nhân Chính (Vef).

– Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét trách nhiệm lãnh đạo Vinataba Thăng Long (PT).

– Kim ngạch xuất nhập khẩu quý 1 ước đạt gần 66 tỷ USD (VnEco).

– EVN phải trồng bù 9.660 héc ta rừng (TBKTSG).

– 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tính đến 15/3 (TBNH).

– Cuối vụ, rau xanh đội giá gấp 4 lần (VTV).

– Trừng phạt Nga, “thảm họa” cho doanh nghiệp Đức (VnM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

4– Không gian văn hóa Việt Nam giữa lòng Geneve (VOV). =>

NIỀM ĐAM MÊ PHỐ CỔ HÀ NỘI (Chép sử Việt).

Việt Nam đầu thế kỷ XX qua lăng kính Viễn Đông Bác Cổ (RFI).

– Đẩy mạnh đấu tranh với các quan điểm sai trái và những ấn phẩm độc hại trong văn học, nghệ thuật (ND).

– PGS TS Mai Hảo: Khóc, cười ở Hội Văn học Nghệ thuật Bình Phước (Tiếp theo và hết) – Kì III: Duyệt đăng một số bài kích động, mô tả tình dục và đi ngược lại chính sách hòa giải dân tộc (Bà Đầm Xòe).

Lan man, đứt nối cùng Nguyễn Đình Chiến: Một “con nghiện” vô phương cứu chữa! (Trần Nhương).

Tản mạn một tuần ở San Jose (Người Việt).

TÂN HÌNH THỨC – ĐẶC SẢN HAY MÓN MÌ ĂN LIỀN? (Nguyễn Trọng Tạo).

Chay Mala: Lạc hậu quá rồi, đồng chí ơi… (Inrasara).

Ký ức (Da Màu).

Nói về sự rèn luyện (THĐP).

– Tiếp tục sửa đổi và bổ sung các văn bản pháp lý về quản lý biểu diễn nghệ thuật (ND). – Diễm Hương khai báo không trung thực (NLĐ).

– Các đại gia giấu mặt sẽ chuộc lại nhà cho ‘đại tá Nguyễn Thành Luân’? (MTG). – Xin hãy để Đại tá Nguyễn Thành Luân ngủ yên! (MTG).

– ‘Đứng ngồi không yên’ với phim truyền hình 18+ (MTG).

« Boyd 007 » (RFI).

9h:

– Rà soát toàn bộ di tích ở Hà Nội (TN). – “Yếu tố mới” tràn vào di tích trên địa bàn Hà Nội: Thiếu cả hiểu biết và quy chế quản lý (HNM).

– Tục thờ chó đá (Tin tức).

– Lưu bút đau đáu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (VNN).

– Người xưa làm đẹp – Kỳ 5: Giữ dáng sau sinh (TN).

– ‘Những sớm mai Việt Nam’ của Trịnh Công Sơn (TN).

– Quy định quản lý nghệ thuật ‘chết non’ (TN).

– “Nữ hoàng biển” được minh oan? (Tin tức).

– BTC cuộc thi HHTGNV chính thức lên tiếng về vụ Diễm Hương (MTG).

– Đăng cai Asiad chứ không phải chơi trốn tìm (PLTP).

13h55′:

– Hai cây duối cổ ở Đường Lâm vẫn đang “thoi thóp” (LĐ).

– Khu rừng ma huyền bí và ngọn núi bốn mùa mây mù bao phủ (MTG).

– Chưa phải ngày tốt lành (TBKTSG). – Bao giờ về lại (MTG).

– “Nóng” chuyện Cục Nghệ thuật biểu diễn thua kiện (TT). – Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ kháng cáo (CAND).

– Tình thương đang là của hiếm? (MTG).

TQBT số đặc biệt tưởng niệm Phùng Thăng (Du Tử Lê).

NHÀ VĂN NHƯ THỊ NỞ (Nguyễn Trọng Tạo). – CÚI ĐẦU Ở PHI TRƯỜNG (Tương Tri).

Phạm Thị Hoài (Phan Nguyên).

Dư luận chung quanh ‘Vòng tay học trò’ và đời thường của nhân vật chính (Người Việt).

GA LỘC NINH TRONG KÝ ỨC TUỔI THƠ   –   LÀM SAO CHO TÔI QUÊN…   –   TRONG TRƯỜNG GÀ (Tương Tri).

CÁM ƠN “PHÂY-BÚC”: CHÚNG TA TÌM THẤY MÌNH TRONG KẺ KHÁC (FB Trần Mạnh Hảo).

Nhà Phê Bình Nghệ Thuật Đánh Giá Shen Yun là ‘Ngoạn Mục’ (ĐKN).

THƯ GIÃN CUỐI TUẦN: ĐẾN NƠI DƯỚI RỐN & KHÔNG TIN (Sơn Thi Thư).

– Hoa hậu Diễm Hương có thể bị cấm đóng phim và quảng cáo (VOV). – Hoa hậu Diễm Hương bị tước vương miện? (MTG). – BTC thi Hoa hậu thế giới người Việt chính thức lên tiếng vụ Diễm Hương (MTG).

– Người đàn bà có con mọn bất ngờ ‘trách móc’ Chánh Tín (Soha).

– Sự thật bất ngờ về cuộc đời danh họa Pablo Picasso (DT).

– ‘Người đàn bà cuồng dâm’ chiếu miễn phí cho trẻ em (MTG).

20h:

– Váy và khố của người Chăm cổ xưa (TTVH).

– Triển lãm và tọa đàm ‘Nghệ sĩ trẻ đang làm gì?’: Nóng những vấn đề xã hội (TTVH).

– Đạo diễn Lê Hoàng: ‘Các cô gái đẹp và có văn hóa thì nên chụp ảnh khỏa thân’ (MTG).

– Chưa cơ quan nào nhận trách nhiệm ‘tước vương miện của Hoa hậu Diễm Hương’ (TTVH).

– Diễn viên Hải Anh: Hãy đặt vào địa vị của NSƯT Chánh Tín khi lên án (GDVN).

– Paco de Lucia: Người giữ tàn tro Flamenco (TTVH).

– Người đàn bà cuồng dâm có “cửa” vào Việt Nam? (Soha).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Lê Khánh Luận: TẠI SAO PHẢI CẢI CÁCH GIÁO DỤC (Ba Sàm).

BỘ “NÓI LẠI CHO RÕ” (Nguyễn Quang Vinh).

– Học sinh TP.HCM đối thoại với lãnh đạo Sở GDĐT: Chạm thẳng vào những vấn đề gai góc (LĐ).

Hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (VNE).

– Nhiều chương trình học phổ thông chưa gắn với thực tế (HQ).

– Thích thú với đáp án bài thi Toán cao cấp “bá đạo” (ĐS&PL).

5– Học sinh than chương trình học “lạc hậu” (DT).

– Cắt thi đua 3 giáo viên phạt học sinh… ăn ớt (DT).

<- Quán triệt toàn Ngành đảm bảo an toàn cho GV, HS đến trường mùa lũ (GD&TĐ).

Nghiên Cứu Khoa Học Cho Thấy Nhiều Người Nằm Mơ Có Thể Đọc Được Suy Nghĩ và Dự Đoán Tương Lai (ĐKN).  – Mơ Theo Nhóm: Gặp Nhau, Tương Tác trong Cùng Một Giấc Mơ

Rêu Cổ Đại Hồi Sinh: Lần Sinh Trưởng Cuối của Nó là Vào Năm 450 Sau Công Nguyên (ĐKN).

9h:

– Cần đưa vào môn sử những sự kiện có trong thực tế (TN).

– Những ngành học kén nữ  (TN). – “Sạn” trong quyển Những điều cần biết (TT). – Đại học kiểm sát Hà Nội phỏng vấn để lấy thí sinh (Infonet).

– Lúng túng xây trường chất lượng cao (ANTĐ).

– “Đừng bắt chúng em học thuộc lòng” (PLTP). – Học sinh đối thoại với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM: Không chú trọng dạy kỹ năng sống (TP).

– Sách giáo khoa sai hay giáo viên sai? (TT).

– Vì sao bỏ lệnh cấm dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ? (VNN). – Rà soát việc dạy ngoại ngữ trong trường mầm non (HNM). – Không thể quy trách nhiệm chung chung (HNM).

– Học xong ở nước ngoài không muốn về nước, có cấm luôn du học? (GDVN).

– Qua suối kiểu “trứng vịt lộn” (ANTĐ).

– Bút phê trên bản tường trình (TT).

– 4 cán bộ, giáo viên bị tạt a xít nghiêm trọng (TN). – Lý do thầy giáo tạt axit kinh hoàng 4 đồng nghiệp (ĐV).

– Hàng loạt trẻ mẫu giáo ngộ độc, bị bắt uống thuốc (TP).

– Một nửa số trường đại học kinh tế Mỹ có thể đóng cửa trước năm 2020 (MTG).

13h55′:

– Chân trời mới từ những giờ học sử (TT).

– Ưu tiên khu vực trong tuyển sinh: Thông tin không rõ ràng, thí sinh bối rối (TN).

– Đừng coi trường tư là “của ai khác” (TT). – “Tháo chạy” khỏi trường trung cấp (DT). – Bán trường là… tất yếu! (TP). – Bán trường ngoài công lập: Đã dự báo từ lâu (Infonet).

– Thí điểm ngoại ngữ ở bậc mầm non: Thắt rồi lại mở (DT).

– Bất an trường học (ĐĐK).

– Vụ cô giáo chui túi nilon qua suối dạy học: Bộ GD-ĐT chỉ đạo (ĐS&PL).

– Thầy giáo tạt axit 4 cán bộ giáo viên do mâu thuẫn cá nhân (TT).

– Người nông dân với những sáng chế độc đáo (KT&ĐT).

– Đào tạo trực tuyến có thể khiến nhiều trường kinh tế Mỹ đóng cửa trước 2020 (MTG).

U Não Ảnh Hưởng Đến Trẻ Như thế nào? (ĐKN). – Hãy Tự Lo Liệu Bữa Ăn cho Chính Mình (ĐKN).

Cô Gái Canada “Linh Hồn Rời Thể ” Trở Thành Đối Tượng Nghiên Cứu Khoa Học (ĐKN).

20h:

– Không thể đổ lỗi chán học Lịch sử cho học sinh (HQ). – Nâng cao hiệu quả dạy học Lịch sử – Văn hóa Hà Tĩnh cho học sinh phổ thông (GD&TĐ).

– “Nóng” với chương trình học và thi cử (LĐ).

– Sách những điều cần biết về tuyển sinh ĐH – CĐ thông tin sai (KP).

– Học sinh chui túi nilon qua suối xôn xao trên báo nước ngoài (NĐT).

– Cơ hội du học hè ở các nước có nền giáo dục phát triển vào bậc nhất (LĐ).

– Sẽ khởi tố thầy giáo tạt a xít vào 4 đồng nghiệp (VOV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Quyết kéo hạ giá thuốc (NLĐ). – Đề xuất thành lập hội đồng liên ngành quản lý giá thuốc (ND).

– Quinvaxem: Lo nhưng khó bỏ! (NLĐ). – Mạng sống quý giá nhất (NLĐ). – Chưa có bảo hiểm hoặc đền bù sau tai biến văcxin (TT).

– Quả bom “khủng” nằm trong rẫy 7 tháng vẫn chờ xử lý (DT).6

Kinh hoàng 4 cán bộ, giáo viên bị tạt axít (TT).

– Hơn 300 công nhân bị ngộ độc (NLĐ). – Ngộ độc tập thể ở An Giang: Thêm 170 công nhân nhập viện (NLĐ). =>

– “Đại phẫu” xe buýt (NLĐ).

Nạn rải đinh bẫy xe máy ở Jakarta (BBC).

LHQ : Nhu cầu nước và năng lượng tăng vọt trong tương lai (RFI).

9h:

– Lập Hội đồng quốc gia quản lý giá thuốc (TN). – Bộ Y tế phải quản lý giá thuốc (PLTP).

– Tiếp bài “Chiêu lừa mới đưa lao động sang Hàn Quốc”: Petromanning thừa nhận người nhận tiền là đối tác (TP).

– Tập trung nâng cao chất lượng sống của người nghèo (PLTP).

– Hành trình truy dấu đường dây mua bán trẻ sơ sinh “khủng” (Infonet).

– ‘Khủng bố’ nữ sinh  (TN). – Nạn rạch người đi đường lan tới Nha Trang (PLTP). – “Rạch mông nữ sinh được trả 7 triệu” chỉ là hoang tin? (PL).

– Những biển báo giao thông kỳ quặc ở Hà Nội (VNN).

– Đề xuất tăng giá vé xe buýt: Chất lượng phục vụ có tăng? (HNM). – Loay hoay với xe buýt (TT).

– Cháy lớn tại New Jersey, 4 người thiệt mạng (VOV).

13h55′:

– “Chuyền bóng” giá thuốc, dân nghèo lãnh đủ (TT). – Bộ Y tế tự nhận “vừa đá bóng vừa thổi còi” (ĐS&PL). – Bộ Y tế vẫn quản lý giá thuốc (ĐĐK).

– TP. Hồ Chí Minh: An ninh bệnh viện lỏng lẻo (ĐĐK).

– Cả nước có 900.000 người thất nghiệp (VOV).

– TPHCM loay hoay giải pháp trị ‘hung thần’ xe buýt (VTC).

– Hưng Yên: Hỗ trợ tiểu thương vụ cháy chợ Phố Hiến (ĐĐK). – Cháy chợ Phố Hiến: Chợ 2 tầng chỉ thi công trong 75 ngày? (Soha).

– Lật tẩy ‘người phụ nữ sẩy thai’ đáng thương bắt cóc trẻ sơ sinh (TP). – Bắt cóc bán cho đường dây kiếm tiền trả nợ (TT). – Hành trình truy dấu đường dây mua bán trẻ sơ sinh “khủng” (Infonet).

– Taxi ‘chém’ khách ngoại 245.000 đồng hơn 1 km (Soha).

– Thịt lợn luộc chín đổi màu đỏ quạch như máu (ĐV).

Chó Ngao Tây Tạng Bán Giá Gần 2 triệu Mỹ Kim ở Trung Quốc (ĐKN).

Ô Nhiễm ở Trung Quốc tạo cái chết của ngành bất động sản (Alan Phan).

20h:

– Thủ tướng: “Giá thuốc cao mãi thế này dân khổ lắm” (VnEco).

– Sự thật chấn động vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện (Soha). – Bạn đọc viết: Từ chuyện những đứa trẻ bị bắt cóc, mất tích (MTG).

– Mở chiến dịch truyền thông cúm gia cầm lây sang người (TTXVN).

– Cá chết, thủy sản bốc mùi trong siêu thị Metro (VNN).

– Bé 8 tuổi bị bố đánh tử vong: Phải khởi tố tội giết người (MTG).

– Không đi xe, khách bị “cò” đánh rồi kéo lê dưới đường (GDVN).

– Cảnh báo nguy cơ “bà hỏa” tiếp tục bùng phát (CAND).

– Xả thải vô tội vạ gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước (DT).

– Lại xảy ra vụ đâm chém tại ga tàu hòa ở Trung Quốc (VOV).

– 35 người thiệt mạng trong vụ tai nạn xe tại Pakistan (TTXVN).

QUỐC TẾ

– Nga: Chính phủ Syria gần như không còn vũ khí hóa học (TTXVN). – Số người xin nhập cư tăng mạnh do xung đột ở Syria (TTXVN).

7<- Afghanistan : Ít nhất 9 người chết trong vụ khủng bố tấn công khách sạn tại Kabul (RFI).

– Tình báo Mỹ: Tàu sân bay của Iran giống sà lan (MTG). – Mỹ nghi Iran đóng ‘nhái’ tàu sân bay lớp Nimitz (Tin tức).

Thổ Nhĩ Kỳ chặn Twitter (VOA). – Kiểm duyệt mạng Twitter, thủ tướng Thổ Nhĩ Lỳ bị lên án (RFI).

Vụ nghe điện thoại : Cựu Tổng thống Sarkozy phản công (RFI).

Hoa Kỳ gạt bỏ lệnh cấm du hành của Nga (VOA).

– Mỹ chuẩn bị tập trận đa quốc gia quy mô lớn ở Ba Lan (TTXVN).

Máy bay mất tích : Bắc Kinh điều 7 tàu đến vùng nghi có mảnh vỡ (RFI). – ‘Chưa tìm thấy vật thể trên biển’ (BBC). – Tiếp tục tìm kiếm máy bay mất tích (BBC). – Vẫn chưa tìm thấy phi cơ của Malaysian Airlines bị mất tích (VOA).

– Chưa tìm ra mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích (NLĐ). – Malaysia chờ tin từ Australia về máy bay mất tích (Tin tức). – Trung Quốc gửi tàu phá băng đi tìm máy bay mất tích (NLĐ). – Trung Quốc điều tàu chiến đến Úc (MTG).

Nhật – Bắc Triều Tiên đồng ý thảo luận ở cấp chính phủ (RFI).

9h:

– Syria tang thương và những hình ảnh khiến cả thế giới nghẹn lòng (LĐ).

– Ảnh độc chưa từng công bố của tàu sân bay Iran (ĐV).

– Tiêu diệt 4 tay súng tấn công khách sạn ở Kabul (ANTĐ).

– Tình hình Ukraine có thể khiến Đông Á chạy đua hạt nhân chống TQ? (Soha).

– Ấn Độ ngăn tàu chiến Trung Quốc tìm kiếm MH370 vì sợ lộ bí mật quốc phòng (DV). – Những tàu nào của Trung Quốc đang khuấy động Ấn Độ Dương? (ĐV).

– MH370 mất tích làm lộ nhiều thông tin kín (VNN).

— Hai vật thể ở nam Ấn Độ Dương đã chìm? (PLTP).

13h55′:

– Nga: Syria đã loại bỏ hết vũ khí hóa học (Infonet).

– Con bài Trung Đông của Nga (Tin tức).

– Đức Giáo hoàng Francis lên án mafia Ý “tàn bạo, vấy máu” (NLĐ).

Israel phát hiện ‘đường hầm khủng bố’ ở dải Gaza (VOA).

Chín người chết trong vụ Taliban tấn công khách sạn ở Kabul (VOA).

Quốc hội Kenya thông qua dự luật về đa thê (VOA).

Cuộc săn tìm MH370 bước vào tuần thứ ba (BBC). – Không có dấu hiệu về mảnh vụn chiếc máy bay mất tích ở Ấn Độ Dương (VOA).

– Lộ hàng loạt tin mật từ vụ máy bay mất tích (TP). – Vụ máy bay mất tích: Hai nghi vấn trong 54 phút liên lạc (VnEco). – Đoạn hội thoại bất thường của MH370 với mặt đất (KP). – Chuyến bay MH370 mất tích: Nghi vấn chồng nghi vấn (TT). – Malaysia chuyển địa điểm họp báo về máy bay mất tích (TTXVN). – Malaysia phân trần việc “trì hoãn” thông báo MH370 đổi hướng (VNN). – Nội dung 54 phút liên lạc cuối từ MH 370 nghe ‘có vẻ kỳ lạ’ (MTG). – Giả thuyết mới: Cơ trưởng chuyến bay MH370 có thể là anh hùng (MTG). – Chiến dịch “hao tiền tốn của” tìm MH370 trên Ấn Độ Dương (DT). – Hai tuần tìm kiếm MH370: Thất vọng và nghi ngờ (VOV).

20h:

– Giáo hoàng Francis khuyên mafia Ý “ngừng làm điều ác” (nlđ).

– Hun Sen mời Trung Quốc, Malaysia qua Campuchia tìm máy bay mất tích (GDVN).

– Chiến dịch “hao tiền tốn của” tìm MH370 trên Ấn Độ Dương (DT). – Chi tiết đoạn đối thoại cuối cùng trên máy bay MH370 (TT). – Luật sư phân tích khả năng đồi bồi thường vụ MH370 mất tích (TT). –  Vụ máy bay mất tích: Thân nhân Trung Quốc trút giận lên Malaysia (NLĐ). – Phải chăng máy bay Malaysia đã bị… người ngoài hành tinh cướp đi? (CL). – Thân nhân hành khách Trung Quốc mắng Chính phủ Malaysia là “kẻ giết người“ (LĐ). – Máy bay MH370 bị nổ trên không do pin lithium-ion phát nhiệt?(MTG). – Vụ máy bay mất tích: Trung Quốc phát hiện “mảnh vỡ lớn” (NLĐ). – Các mảnh vỡ máy bay MH370 có thể đã chìm xuống đảy biển (MTG).

* RFA: Audio: + Sáng 21-03-2014; + Tối 21-03-2014.

* RFI: 21-03-2014

* Video: + Bản tin video sáng 20-03-2014 (RFA); + Blogger bị đánh vì tham gia “Càphê Nhân Quyền” (RFA);

* VTV: + Chào buổi sáng – 21/03/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 21/03/2014; + Điểm báo – 21/03/2014; + Thời sự 12h – 21/03/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 21/03/2014; + Tin quốc tế 17h – 21/03/2014; + Tài chính tiêu dùng – 21/03/2014; + Thời sự 19h – 21/03/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 21/03/2014; + Thế giới trong ngày – 21/03/2014.

Một bình luận trước “Tin thứ Bảy, 22-03-2014”

  1. […] Basamnrews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: