BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 19-03-2014

Posted by adminbasam trên 19/03/2014

“Bộ Chính trị quyết định không kỷ luật Đà Nẵng”, nhưng lại … hủy quyết định? (Infonet/Chép sử Việt).

NÓNG! 8h – Phiên tòa xử Blogger-Nhà văn Phạm Viết Đào sắp bắt đầu.

Trước đó, vợ con của ông tới dự, bị hỏi giấy mời … Sau một hồi đôi co, giải thích, rồi có thư ký tòa ra bảo lãnh, họ đã được vào. Nhiều bạn bè ông đi theo không được vào. Lực lượng an ninh, cảnh sát, dân phòng dày đặc bên ngoài khu vực quanh tòa.

Theo nhận định của vị Luật sư từng được gia đình PVĐ mời bảo vệ quyền lợi cho ông (nhưng PVĐ quyết định tự bào chữa), có khả năng trưa nay gia đình sẽ được đón ông trở về.

11h – Phiên tòa kết thúc. Từ đề nghị của Viện kiểm sát với mức án 15-18 tháng tù, Tòa đã tuyên án phạt tù giam 15 tháng cho ông Phạm Viết Đào. Đã bị tạm giam 9 tháng, như vậy, ông sẽ còn phải chấp hành án phạt tù khoảng 6 tháng nữa. Nhiều khả năng PVĐ sẽ kháng án.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- NGÀY NÀY 35 NĂM TRƯỚC, BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH THUA TRẬN, RÚT QUÂN (FB Nguyễn Hồng Kiên/ Tễu).

– Lê Anh Hùng: Lào Cai: ‘Tử huyệt’ của phòng tuyến biên giới phía bắc? (VOA).

Lại nóng chuyện người Trung Quốc ở Nghi Sơn (TT/Chép sử Việt). – “Lỗ hổng” lao động nước ngoài tại VN: Dân còn thấy lo lắng… (DT).

Mậu Thân và Gạc Ma 1968 – 1988 (Blog RFA). “ông nói rằng cái điều đáng sợ và ám ảnh ông nhất khi làm một người lính Cộng sản không phải là họng súng của quân Việt Nam Cộng Hòa, thậm chí, ông vẫn chưa bao giờ sợ người lính Việt Nam Cộng Hòa sẽ giết ông nếu như anh ta từng là bạn bè của ông thời đi học. Nhưng với người lính Cộng sản thì khác, hoàn toàn khác. Trong chiến cuộc Mậu Thân, ông đã chứng kiến cấp chỉ huy đã buộc chân vào với nhau dưới hầm để chiến đấu“. – “Dồn trí tuệ” cho đền tưởng niệm Gạc Ma (*), “Dấu hèn mọn” với liệt sĩ Hoàng Sa!?  (DLB). – Ký ức của vị thuyền trưởng già về giây phút định mệnh (ĐS&PL).

KHÔNG ĐƯỢC BÁN HOÀNG SA! (FB Nguyễn Hữu Quý).  “Đau đớn làm sao khi giữa lòng Hà Nội/ Băng rôn biểu tình: ‘Không được bán Hoàng Sa’/ Có triều đại nào lụn bại đến thế chưa,/ Khi để Nhân Dân coi là bán nước?/ Lại thấy hôm nay trong Văn phòng Thủ tướng/ Treo tấm bản đồ ‘đường chín đoạn’ bất lương/ Bạn nghĩ gì về Đất Nước mai sau,/ Liệu có còn không, hay vào tay giặc?” – Có nên lo lắng về cái bản đồ trong phòng họp của Thủ tướng? (Phương Bích). – Nhìn khu Tự trị [Tân Cương, Tây Tạng], ngẫm nghĩ Việt Nam (DLB). – Hình ảnh của người Việt Nam trong tương lai không xa: Hai Tăng Nhân Tây Tạng Tự Thiêu Kháng Nghị tại Thanh Hải và Tứ Xuyên (ĐKN).

– Nhật Bản muốn tăng cường quan hệ với VN (BBC). – ‘Việt – Nhật là cặp đối tác tốt đẹp’ (BBC). – Chủ tịch Việt Nam tuyên bố chống sử dụng vũ lực trên Biển Đông (RFI). – Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản (VOV). – Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới (TTXVN).

Chống Trung Quốc ở Biển Đông – Trung Quốc vs ASEAN: Countering China in the South China Sea (National Interest). – Trung Quốc thách thức Philippines ở Biển Đông: China challenges Philippines in the South China Sea (EAF). – Bắc Kinh cáo buộc Manila vi phạm tuyên bố ở Biển Đông: Manila in breach of South China Sea declaration: Beijing (WCT). – Soái hạm của Hạm đội 7 Mỹ trở lại Philippines, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong tranh chấp Biển Đông: Flagship of US 7th Fleet back in PH amid heightened tension over sea dispute (Inquirer).  – Forget Oil and Gas, the South China Sea Just Got More Complicated (IPD).

– Máy bay mất tích giúp TQ tăng cường yêu sách Biển Đông? (ĐS&PL).

Trung Quốc buộc Philippines bỏ bãi Cỏ Mây (RFA).

Ông Đinh Đăng Định ‘đang nguy kịch’ (BBC).

Ngày mai – Phạm Viết Đào (Nguyễn Tường Thụy). – Có thể khởi tố Phạm Viết Đào về tội danh gì? (RFA). –Blogger Phạm Viết Đào ‘sẽ tự bào chữa’ (VOA). – HRW: Việt Nam phải bỏ vụ xét xử blogger Phạm Viết Đào (RFA). – Blogger Phạm Viết Đào ra tòa (DLB). – TÔI CŨNG CÓ THỂ LÀ PHẠM VIẾT ĐÀO (Nguyễn Trọng Tạo).

Gia đình chị Bùi Thị Minh Hằng gửi đơn khiếu nại tới Ủy Ban Chống Cưỡng Chế Mất Tích thuộc Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (DLB).  Thông báo của gia đình tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh HằngQua thông báo này, chúng tôi xin nói rõ là hiện nay đơn khiếu nại đã thuộc thẩm quyền cứu xét, điều tra, và quyết định bởi Ủy Ban Chống Cưỡng Chế Mất Tích trực thuộc Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc“. – Thế giới là một ngôi nhà (Nguyễn Văn Thạnh).

Hằng trăm người H’mong phản đối phiên tòa ở Tuyên Quang (RFA). – Đồng bào H’Mong tập trung đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua (RFA). – Người H’Mông tuần hành yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho ông Thào Quán Mua (DCCT). – Tin nóng về những người dân đi đòi công lý cho những nạn nhân bị cộng sản bắt giam vô cớ (DLB).  – Đi tìm công lý – hy vọng mong manh

Tuyên bố của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng Bộ Công an tùy tiện ngăn cấm công dân Việt Nam xuất cảnh (MLBVN).  – Thư mời tham gia buổi thảo luận lần 2 về Quyền Tự Do Đi Lại

Không nên cố tình hiểu sai về quyền dân sự và chính trị (QĐND).

Định hướng theo kiểu “tuyên giáo” (FB Nguyễn Văn Tuấn/Boxitvn). – Thư gửi cộng đồng đại học và cộng đồng nghiên cứu Việt Nam (Boxitvn).

Nhà báo Phạm Chí Dũng : Việc thành lập Hội nhà báo độc lập là một nhu cầu cấp thiết (DĐXHDS).

Cảnh báo phụ huynh: Ai nối giáo cho giặc? Ai tiếp tay cho việc “nối dài” chế độ CS? (DLB).

– Thơ bạn FB vừa gửi tặng: GỬI NGƯỜI EM GÁI DƯ LUẬN VIÊN (NLT/ FB HNNGBPĐ). “Nếu em cho rằng anh nghe những điều xúi giục/ Thì em đã nhầm/ Anh đã nhiều lần suy nghĩ trầm ngâm/ Khi em gọi anh là đồ phản động/ Ờ thì anh không học cao hiểu rộng/ Không đóng góp nhiều cho đất nước quê hương/ Nhưng anh hiểu được những nhiễu nhương/ Đang cản bước đường dân tộc…”

2015 tươi sáng (DLB). – Tại sao mày lại đi? (THĐP).

2

Bôxit Tây Nguyên: LỖ càng nặng càng phải bịt … LỖ … rò rỉ thông tin LỖ (VEF/Chép sử Việt). “Một bài báo được đăng lên trang VietnamNet từ rạng sáng, đến trưa thì có lệnh bắt phải gỡ bỏ. … ” =>

VietnamNet hèn hạ bài Bôxit Tây Nguyên LỖ, nhưng đã có Tuổi trẻ trám chỗ (TT/Chép sử Việt).

XIN LỖI, TÔI KHÔNG THỂ KHÔNG NGỨA MỒM (Nguyễn Quang Vinh).  – Đến trường (DLB). “Hôm qua em đến trường/ Phải đu dây làm xiếc. Ớ ơ/ Bao nhiêu bạn bơi sông/ Mà đảng không hay biết…

THƯ CỦA MỘT NGƯỜI TRẺ GỞI NGHỆ SĨ NGUYỄN CHÁNH TÍN (FB Chris Le/ Huỳnh Ngọc Chênh). “Chú ơi, con thấy vầy nè, khi chú trên đỉnh cao, chú trịch thượng với cuộc đời, với nhiều người, chú chẳng sẻ chia với ai chút nào; khi chú xuống vực sâu, chú thống thiết vậy là không công bằng. Chú có để ý rằng những người đang kêu gọi giúp đỡ chú là những người ít thân thiết và chẳng biết nhiều về chú không? Và chú nên đặt câu hỏi ‘vì sao?’.

Tại sao có sự khác biệt quá lớn giữa người Việt Nam và người Nhật Bản? (*) (Nguyễn Quang Vinh).

– “Mê cung” luật chồng lên luật! (DT).

– Vụ lật cầu treo: Sao chưa khởi tố? (NLĐ).

Cô giáo chui túi nilon qua suối:Vượt quá trí tưởng tượng của bất kỳ ai (Infonet). – Vì sự đi lại an toàn của người dân (ND). – Bộ trưởng Thăng vừa chỉ đạo xây cầu nơi qua suối bằng túi nilông (Soha). – Tư lệnh Đinh La Thăng đánh trận Điện Biên từ … Nhật Bản (MTG/Chép sử Việt). – Hoan hô sáng kiến của Bộ GD-ĐT: Thầy cô nên tìm đường vòng thay vì dùng túi nilon qua sông (VNN/Chép sử Việt).

– Chuyện “nhắm mắt ký bừa” ở UBND xã Xuân Nộn (PLXH). – Thu hồi quyết định bổ nhiệm … lái xe làm Phó Chánh văn phòng (MTG).

Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long ra vành móng ngựa (Tân Châu).

Giữa người với người (TN). “Các công an lấy cung bắt em gái chụm tay đặt phần ngón lên bàn. Rút thắt lưng, chập đôi lại, vừa hỏi gằn từng câu vừa quật thẳng cánh xuống các đầu móng tay sơn đỏ… Còn thiếu phụ nọ không ngồi trên ghế mà ôm đầu ngồi dí xuống sàn. Người hỏi cung rất thành thạo túm từng nhúm tóc bên thái dương chị ta giật mạnh. Không khai. Anh ta thẳng chân đá mạnh vào hạ bộ chị nọ.  Hết cú này đến cú khác. Mỗi cú đá, chị ta gập mình lại rên rỉ, nước mắt lấp lánh trên mặt“. Đọc để thấy được phần nào cái sự dã man của bọn công an, trách sao người dân cứ nghe công an chết là mừng, bất kể cái chết do bị tai nạn. Dường như người dân không còn xem công an là con người nữa rồi!

– Vụ “Cô gái tố CSGT…”: Lãnh đạo cho rằng việc tố cáo là… trớt hướt! (NLĐ).

– Chủ tịch Hà Nội phê duyệt 9 lãnh đạo lâm thời quận Bắc Từ Liêm (Soha).

– Đường cao tốc “ngốn” quá nhiều tiền! (NLĐ).

Đấu thầu dự án Đường và kè sông Tiền (Tiền Giang): “Không ăn được, phá cho hôi”? (DĐDN).

15 đối tượng Trung Quốc bắt 2 người Việt đòi tiền chuộc (MTG).

Tiểu Cẩm Linh hay thói hợm hĩnh của quan chức Trung Quốc (RFI).

Quan Chức Mỹ Cho Biết: Bí Mật F-35 bị Trung Quốc Đánh Cắp (ĐKN).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: tăng cường vũ trang chống giải trừ quân bị (Phan Ba).

Nhân quyền : Trung Quốc vẫn ủng hộ Bắc Triều Tiên (RFI). – Thanh tra LHQ yêu cầu có biện pháp chống đàn áp nhân quyền ở Bắc Triều Tiên (VOA).

Cựu lãnh đạo Cộng sản Hungary ra tòa vì tội đàn áp dân chúng (RFI).

Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp (BBC). – Thái Lan bãi bỏ tình trạng khẩn cấp tại Bangkok (RFI). – Thủ tướng Thái Lan ngồi xe lăn họp nội các (TP). – Thái Lan chấm dứt tình trạng khẩn cấp, du lịch hi vọng phục hồi (MTG).

Bất Chấp Chỉ Trích của Mỹ và Liên Âu, Người Dân Crimea Bỏ Phiếu để Ly Khai (ĐKN).- Ukraine sẽ có chiến tranh với Nga? (Sống News).

Kịch bản Nga-Ukraine liệu có diễn ra ở Việt-Nam? (DLB). – Hà Văn Thịnh: Có nên hân hoan trước “Trận pháp Putin”? (Quê Choa).  – Bùi Tín: Khi đội kiêu binh quỳ gối (VOA).

Nên ứng xử với Putin như thế nào? (Người Việt). – Photo: Putin khi còn làm “vệ sĩ-trợ lý” (LiveJournal/ Kichbu).

– Phạm Thị Hoài dịch: Tôi xấu hổ cho đất nước tôi (pro&contra). “Tôi xấu hổ cho đất nước tôi, vô trách nhiệm tuân theo kẻ được mệnh danh là tổng thống mà đẩy thế giới đến bờ chiến tranh. Không, không phải mọi người Nga đều hoan hô quân Nga tiến vào Ukraine; người dân ở Krym chắc chắn không muốn bị một đơn vị vũ trang cai quản. Hiếm có hai dân tộc nào gần gũi nhau hơn Nga và Ukraine“.

Ông Putin ủng hộ hiệp định sáp nhập Crimea vào Nga (VOA). – Tổng thống Nga ký hiệp ước sáp nhập Crimea (VOA). – Putin: ‘Crimea luôn thuộc về Nga’ (BBC). – Vùng Trans-Dniester muốn gia nhập Nga (BBC). – Tổng thống Putin ký Hiệp định sáp nhập Crimée vào Liên bang Nga (RFI). – Nga công nhận nền độc lập của Crimée (RFI). – Ukraina bất lực nhìn Crimea sáp nhập vào Nga (VOA). – Ukraine triệu hồi đại sứ tại Nga, điều xe tăng tới gần biên giới (DT).

– “Crimea chính thức được coi là một phần của Nga” (VOV). – Ukraine khẳng định sẽ không gia nhập khối NATO (TTXVN). – Thủ tướng Ukraine đề xuất giảm căng thẳng với Nga (Tin tức). – Người dân Ukraine ủng hộ quân đội 1 triệu USD (TP). – Dân Ukraine tiếp tục chặn các đoàn xe vũ khí tiến tới biên giới Nga (GDVN). – Crimea sắp hoàn thành quãng đường trở về nước Nga (VOV). – Lịch sử Chiến tranh Lạnh và viễn cảnh hậu Crimea (VOV).

– Hôm nay, thế giới thay đổi vì bài diễn văn vĩ đại nhất của Putin (Soha). – Nga dọa sẽ có các bước đi trả đũa nhằm vào EU (VOV). – Tổng thống Nga Putin: “Crimea không khác gì Kosovo” (VOV). – “Crimea luôn là một phần không thể tách rời của Nga” (VOV). – Ông Putin: Phương Tây “đã vượt quá giới hạn” ở Ukraine (TTXVN). – Ông Putin: Nước Nga không chia cắt Ukraine mà đó là sự lựa chọn lịch sử (VTV). – Nội dung bài diễn văn lịch sử của Tổng thống Nga Putin (Soha).

Tác động của các biện pháp trừng phạt đối với Nga (VOA). – Tây phương và các biện pháp trừng phạt Nga (RFI). – Liệu Nga có bị trừng phạt thêm? (BBC). – Chiến tranh Lạnh có đang trở lại? (BBC). – Nhật tuyên bố các biện pháp trừng phạt với Nga (VTV).

Tổng thống Obama phong tỏa tài sản của giới chức Nga (VOA). – Kinh tế, tài chính Nga trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng (RFI).

Trung Quốc không tán thành hành động của Nga đối với Ukraina (VOA).

9h:

– Trung Quốc cảnh báo Philippines về bãi Cỏ Mây (TN). – Tân phát ngôn viên Philippines “sẵn sàng” đối mặt với Trung Quốc   (ĐV).

– Không kỷ luật Đà Nắng vì “vượt rào” (Infonet/ĐV).

– Nương tay với các nguy cơ tham nhũng? (TVN).

– Bùi Hoàng Tám: Xóa đi nỗi ám ảnh “quân xanh – quân đỏ” trong thi tuyển lãnh đạo?  (DT).

– Vượt suối bằng túi nilon: Sao tôi thấy dửng dưng! (TVN). – Cô giáo chui túi nilon qua suối: Người phẫn nộ, người ngưỡng mộ (Infonet).

– Dự thảo nội quy phiên tòa làm khó nhà báo? (PTLP). – Chấn chỉnh nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính (PLTP).

– Sập cầu Lai Châu: Không nể nang, bất kể là con ai!  (ĐV).

– Cầu Vĩnh Tuy phải lùi thời hạn vì “vô cùng khó khăn” (Infonet).

– Ai bảo kê cho “cát tặc”? (PT).

– Đà Nẵng lo ngại thủy điện sẽ gây ngập lụt nặng (PLTP).

– Trung Quốc “giúp” nhân nuôi gián đất: Thứ trưởng chỉ đạo nóng! (ĐV). – Trung Quốc ngừng mua, cau chín rục, dân bỏ mặc (DV).

– Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam (DT). – Việt Nam – Hoa Kỳ trao đổi hướng hợp tác đào tạo phi công (Infonet).

– Tại sao Tân Cương bất ổn? (Kỳ 1) (PT).

– Xem lính Ukraina tập luyện phòng vệ (VNN). – Crimea: Căn cứ quân sự Ukraine bị tấn công, 1 binh sĩ thiệt mạng (Soha). – Binh sĩ Ukraine tại Crimea được phép sử dụng vũ khí (Infonet).

– Nga ký hiệp ước tiếp nhận Crimea (TN). – Crimea trở thành một bộ phận không thể tách rời của Nga (SGGP). – Crimea sáp nhập Nga: Không dễ dàng đến vậy! (Infonet). – Crimea về Nga: Chuyện kết thúc hay bắt đầu tại châu Âu? (ĐV). – 600.000 người Nga ra đường chào mừng Crimea (VOV).

– Nga – Mỹ: Nút đỏ đã vô tác dụng? (VNN). – Trừng phạt Nga, phương Tây cũng ‘tơi tả’? (TVN). – Putin – Obama: Cuộc đấu khiến giới tài phiệt ‘đổ lệ’ (Vef). – Anh tuyên bố đình chỉ hợp tác quân sự với Nga (VOV). – Xuất hiện rạn nứt đầu tiên trong EU về quan hệ với Nga (DT). – Phương Tây tức tối trước hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga (DT).

14h:

Ba ngày lịch sử đáng để được tưởng niệm (RFA).

Phan Văn Song – Tìm hiểu/nghiên cứu Trường Sa và biển Đông với Google Earth (Dân Luận).

– Trung Quốc ngang ngược tuyên bố lập hải đăng ở Hoàng Sa, Trường Sa (TN).

Nó có thấy/có biết gì đâu? (Đinh Tấn Lực).

Việt – Nhật mở rộng quan hệ chiến lược (RFA). – Việt Nam kêu gọi không dùng vũ lực ở biển Đông (RFA). – Chủ tịch VN cảnh báo việc dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ (VOA). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi không dùng vũ lực ở Biển Đông (GDVN). – Nhật sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng năng lực chấp pháp trên biển (PLTP).

– Trung Quốc cảnh báo sẽ không tha, Philippines vẫn chốt giữ bãi Cỏ Mây (GDVN).

Những tiếng kêu cứu cho bà Bùi Hằng (RFA). – CÓ MỘT SỰ SO SÁNH NHẸ LÀM CHÍNH BẢN THÂN TÔI THẤY XẤU HỔ (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Vũ Xuân Tửu: Mùa xuân nhớ bác Đào (Trần Nhương).

Bài 1: ĐƠN TỐ CÁO NHÀ CẦM QUYỀN HUYỆN PHÚ LỘC TỈNH THỪA THIÊN HUẾ THU HỒI ĐẤT TẠI THỊ TRẤN LĂNG CÔ MÀ KHÔNG ĐỀN BÙ THOẢ ĐÁNG   –   Bài 2: TỐ CÁO HÀNH VI CÔN ĐỒ – VU KHỐNG, BẮT NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT CỦA CẢNH SÁT HÌNH SỰ, CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG   –    Bài 3: BẢN TƯỜNG TRÌNH      Bài 4: Tường trình buổi làm việc chiều ngày 18/12/2013   –    Bài 5: TRAO ĐỔI Ý KIẾN VỀ VIỆC VN VÀO HĐNQLHQ      Bài 6: HÃY ỦNG HỘ TINH THẦN “BÙI THỊ MINH HẰNG”      Bài 7: ĐƠN TỐ CÁO (V/v: Xâm phạm chỗ ở, vu khống, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích)     Bài 8: Đơn Tố Cáo (V/v Viên chức nhà nước hành dân)      Bài 9: VÌ SAO TÔI DẤN THÂN CHỌN CON ĐƯỜNG ĐẤU TRANH      Bài 10: CÔNG LÝ – HÒA BÌNH    –    VƯỢT QUA SỢ HÃI ĐỂ ĐẨY LÙI BÓNG TỐI – Bài 11 (Nguyễn Đức Quốc).

Tôi là phật tử theo cách của riêng tôi (Dương Thu Hương) (Thông Luận). “Quyền lực nào áp chế những người tu hành và thả lũ lợn bẩn thỉu vào khắp chùa chiền xứ sở? Chẳng có gì bí mật cả, ‘bên trên’ là A 25 Cục bảo vệ văn hóa thuộc Tổng cục 1 Bộ Nội vụ. A 25 có nhiệm vụ đào tạo sư sãi để ‘yểm’ Hội Phật giáo Việt Nam, để trấn giữ hệ thống chùa toàn quốc. Không ai quên rằng chính nhà nước cộng sản đã dấy lên cơn bão kinh hoàng nhằm tàn phá đình chùa, đền miếu thậm chí đào mồ hốt mả chúng sinh, tiêu diệt tất cả những gì mà họ cho là ‘tàn tích của chế độ phong kiến’.”

Hoàn cảnh bấp bênh trên trái đất: Một báo cáo điều tra về điều kiện sinh sống hiện tại và tình trạng pháp lý của người Việt tại Campuchia (DLB). “‘Tổ chức Quyền của Người thiểu số’ – Minority Rights Organization (MIRO) – ra mắt báo cáo kết quả tìm hiểu – Bị khước từ Quốc tịch, người Việt ở tỉnh Kam-pong Cho-năng (Kampong Chhnang) bị tước đoạt những nhân quyền cơ bản“.

Vai trò lãnh đạo của phụ nữ tại Việt Nam quan trọng như thế nào? (World Bank/ TCPT).

– Loạt bài tưởng niệm nhà báo Vũ Ánh của Sống Magazine: Khi nghe tin sét đánh… – Nguyễn Thiện Ân: Vũ Ánh, bạn tôi, một CON NGƯỜI  – Lê Phú Nhuận: Người đồng nghiệp nhân hậu –  Vũ Thanh Thủy – Dương Phục: Vũ Ánh, Bạn Vàng! – Nguyễn Mạnh Tiến: Người cuối cùng rời khỏi tàu – Khánh Hòa: Miếng cơm cháy, sẽ cùng anh ra biển  – Nhiều tác giả: Một lời nguyện cho anh…  – Diễm Quyên: Ngỡ Ngàng… – Nhiều tác giả: Những dòng thơ tiễn nhà báo Vũ Ánh      Nhớ Anh Vũ Ánh

BÀI HOAN CA Ở A38 – Phần 16 & 17 (Tương Tri). “Bài học đầu tiên, trong tập vở học trò Hắn ghi tóm tắt bài giảng. Chủ đề: Tội ác của đế quốc Mỹ Tội ác có căn cơ, kéo từ lịch sử đến hiện tại, một dân tộc tạp chủng hiếu chiến, gian ác, chỉ thích nhìn thấy máu rơi thịt đổ của đồng loại…

Nguyễn Văn Tuấn – Trình độ học vấn của bộ trưởng Việt Nam (Dân Luận). “Trong số 16 người trong Bộ Chính trị, có 8 người (50%) có bằng tiến sĩ. Tính tương đối, trình độ học vấn của Bộ Chính trị còn cao hơn cả Nội các Chính phủ... Số bộ trưởng có bằng tiến sĩ cao gấp 2 lần số có bằng cử nhân! Tôi chưa so sánh với Mĩ, nhưng tôi nghĩ chắc số tiến sĩ không cao như ở VN. Nội các Úc lần này hình như không có ai là tiến sĩ. Rất có thể với cơ cấu này, trình độ học vấn của nội các VN là cao nhất nhì thế giới“.

Bauxit Việt Nam sẽ lỗ 4 ngàn tỷ đồng trong 6 năm đầu (RFA). – Đòi ưu đãi cho dự án bôxit (TT).

– Doãn Mạnh Dũng: Từ Vịnh Vân Phong đến cảng cửa ngõ Trần Đề (KTB).

– Hết đất, Đà Nẵng dựa vào đâu để phát triển? (TT).

Chuyện một chiếc cầu (FB Nguyễn Đình Bổn). – Cầu sẽ xây xong trong hai tháng (TT). – Một quyết định vì dân (Tin tức).

– Lộ chân tướng “đội giá” đường cao tốc (VOV).

– Dồn điền đổi thửa không minh bạch, dân bỏ ruộng, nhổ mạ bán (DV). – Hà Nội: Phóng viên bị cản trở khi tiếp cận với người dân (GDVN).

– Công văn “lạ” của Chủ tịch huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Cho cán bộ giáo viên nghỉ công tác để vận động GPMB (TP). – Vụ “chống tiêu cực xong,… bị mất chức”: Hầu hết tố cáo là đúng sự thật (LĐ).

– Cần Thơ: Bị bắt vô cớ, 33 năm kêu oan (ĐĐK).

– Bình Dương: Cấp phép xây nhà trái luật (DV). – Chướng mắt những ngôi nhà “chọc trời” ở khu phố cổ Hà Nội (GDVN).

– Vụ cán bộ huyện nuôi tôm trái phép: Dân lại “đội đơn” đi kiện (DT).

– Nhiều hành vi nguy hiểm chưa được luật hóa (PLXH).

– Chỉ định lãnh đạo lâm thời 2 quận Bắc – Nam Từ Liêm (VOV).

– Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Quyết tâm làm để trả lời dứt khoát với nhân dân (19/03/2014) (ĐĐK).

– Về việc hàng lậu chọc ‘thủng’ đường biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thanh Dương: ‘Có buôn lậu gì đâu’ (!) (TN).

– Mất chức trưởng khoa vì thiếu nghiêm túc với nữ đồng nghiệp (TTXVN).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chính trị trong thế kỷ 21 (Blog VOA).

Hiệu Ứng từ Thảm Sát Côn Minh Người Dân Trung Quốc Luôn trong Hoảng Sợ (ĐKN).  – Đoàn Nghệ Thuật Shen Yun Cảnh Giác Trước Nguy Cơ Phá Hoại

Giới Nhà Giàu Bồn Chồn Lo Âu Muốn Rời khỏi Trung Quốc (ĐKN).

Canada Nêu Lên Vấn Nạn Mổ Cướp Nội Tạng tại Liên Hợp Quốc (ĐKN).

Hoa Kỳ Buông Tay, Trung Quốc và Nga Có Thể Giành lấy Quyền Giám Sát Internet (ĐKN).

Binh lính Ukraine tại Crimea ‘bị bắn chết’ (BBC). – Nga bị tố cáo bắn chết một binh sĩ Ukraina (VOA). – Binh sĩ Ukraine đầu tiên bị bắn chết ở Crimea (TN). – Ukraine cho quân đội dùng vũ lực (SGGP). – Binh sĩ Ukraine gia nhập quân đội Nga hoặc phải rời Crimea (GDVN). – Bạo lực tại Crimea sau khi Nga tiếp nhận bán đảo đảo này (VOV).

– Crimea về Nga: “Không khác gì cướp đất” (VnEco). – Ukraine có thể quốc hữu hóa tài sản của Nga ở nước ngoài (TTXVN). – Tổng thống Putin: Crưm trở lại ‘quê nhà’ (VTC). – Crimea nhận được gói cứu trợ tài chính đầu tiên từ Nga (VOV). – ‘90% Ukraine không giữ được Crimea’ (BBC).

Ukraina khôi phục sau thời Yanukovych (VOA).

Mỹ trấn an đồng minh Đông Âu khi căng thẳng rình rập biên giới Nga (VOA). – Câu hỏi khéo Putin dành cho Tổng thống Mỹ (Vneco).  – Mỹ, EU chỉ trích, đe dọa Nga sau phát biểu của ông Putin (VOV). – Hạ viện Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, EU (VOV). – Mỹ “mắc quai” tiêu chuẩn kép tại Crimea (DT). – Putin: Phương Tây đạo đức giả khi ủng hộ Kosovo, phản đối Crimea (GDVN). – Phương Tây bất lực với Putin, NATO đổi thế trận quốc phòng (GDVN).

– Vì sao Tổng thống Nga V. Pu-tin không sợ bị cô lập? (NCT). – Bài diễn văn thay đổi lịch sử của Tổng thống Nga (TP). – Liệu các biện pháp trừng phạt Nga có hiệu quả? (VOA).

– Trung Quốc muốn hợp tác  với Crimea (NLĐ).

19h50′:

– Quyền xây dựng các đảo, công trình, thiết bị nhân tạo? (Infonet).

– Trung Quốc đe dọa Philippines (PT). – Philippines ký thỏa thuận quân sự mới với Mỹ vì Trung Quốc (VOV).

– Nguyễn Vũ Bình: NHỮNG LỰA CHỌN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (DĐXHDS).

– Tô Văn Trường: MINH BẠCH NHƯ THẾ NÀO? (DĐXHDS).

NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ NỀN KINH TẾ VIỆT NAM (DĐXHDS). – Việt Nam không thể đạt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020 (Diễn đàn).

– Báo chí không được tự SX chương trình truyền hình rồi đăng lên website (Infonet).

– Tốn gần 180 tỷ đồng mỗi km cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (VnEco). – Sai phạm cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình: VEC không thừa nhận? (VOV). – “Trảm” nhà thầu để “bẩy” tiến độ (GTVT).

– Hai công an tử nạn: Không phải cứ chết trên đường đi làm nhiệm vụ là được liệt sĩ  (PLTP). – Vi phạm pháp luật thì không được công nhận là liệt sĩ (PLTP).

– Sắp bỏ giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn (KP).

– Việt Nam sẽ có lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân mới (TN).

– Việt Nam coi trọng hợp tác với các địa phương của Nhật Bản (VOV). – Mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam- Nhật Bản (VOV).

– Trung Quốc siết quy định tiệc tùng chống lãng phí (Tin tức).

– Trụ sở của phe Áo Đỏ bị bao vây (VOV).

– Nga ra “tối hậu thư” cho quân đội Ukraine tại Crimea (MTG). – Ukraine đã sẵn sàng nổ súng vào Nga? (VnM). – Lực lượng vũ trang Ukraine tiến vào Crimea (VTV).

– Putin: Crimea nên về với Nga vì lý do lịch sử (VOV). – Quảng trường Đỏ dậy sóng: “Putin! Nước Nga! Mừng Crimea về nhà!” (Soha). – Căn cứ hải quân Ukraina tại Crưm cắm cờ Nga (VNN). – Hội Địa lý Quốc gia Mỹ cập nhật bản đồ về Crưm (VNN).

– Thủy quân lục chiến Nga phô diễn sức mạnh trong tập trận với Belarus (GDVN). – Tổng thống Putin “vẽ” lại châu Âu (PL). – Nga trang bị 600 siêu tiêm kích tàng hình cho không quân (PT).

– Trung Quốc ‘sẽ hợp tác với Crimea’ (TN).

– Nếu Nga đụng đến Ucraine, Pháp sẽ hủy bỏ hợp đồng bán tàu chiến (Tin tức). – LHQ kêu gọi nối lại đối thoại về khủng hoảng Ukraine (VOV). – Thủ tướng Nhật Bản chỉ trích Nga “sáp nhập trắng trợn” Crimea (GDVN). – Các nước ‘đua’ nhau trừng phạt Nga (Infonet). – Phương Tây chỉ trích Nga ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Putin (LĐ). – Nga sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây (PT). – Chiến tranh kinh tế với Nga, Đức phải trả giá đắt (PLTP). – LHQ kêu gọi nối lại đối thoại về khủng hoảng Ukraine (VOV).

– Mỹ sẽ thiệt hại nếu trừng phạt kinh tế Venezuela (VOV).

KINH TẾ

Ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản nợ cơ cấu lại đến 1/4/2015 (DV/Gafin). – Nhà băng giảm cả lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài (HNM).

Hoạt động của hệ thống các TCTD chưa được cải thiện (CafeF/Gafin). – Trao vốn tận tay (NLĐ).

Quy định mới của NHNN: Công khai tài sản các sếp ngân hàng (Gafin).

Nghị định có, hướng dẫn chưa, doanh nghiệp tắc! (TBKTSG).

– Cổ phiếu cần quan tâm ngày 19/3 (ĐTCK). – Vietstock Daily 19/03: Thị trường sẽ tiếp tục giằng co? (Vietstock).

– Quảng Ngãi: Chợ xây 10 năm vẫn bỏ không (LĐ). – Không chỉ nói chuyện nhà để ở (XD).

Cường quốc mỳ gói: Nguy cơ của Việt Nam (Depplus/VNN).

3– Cơ chế nào cho giá sữa? (SM).

<- Sức sống ở huyện đảo Lý Sơn: Đệ nhất… tỏi! (Bài 1) (Đồng Nai).

– Tạm trữ lúa gạo có lợi cho ai? (NLĐ). – Tiền phải vào túi nông dân (NLĐ).

– Lần đầu tiên công bố bộ chỉ số ngành logistics Việt Nam (TTXVN).

– Tồn kho phân ure tăng cao (HQ).

– Hải quan Bình Phước: Còn 2,3 tỉ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi (HQ).

– Bị phương Tây trừng phạt, Nga đối mặt suy thoái (KP). – Crimea tuyên bố thành lập Ngân hàng trung ương (VTV/CafeF). – Crimea đã chọn đồng rúp Nga làm đơn vị tiền tệ chính thức (VOV).

9h:

– Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất (PLTP). – Kêu gọi ngân hàng tham gia “giải cứu” doanh nghiệp (PLTP). – Green Valley – Giá tốt và ngân hàng hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi (TN).

– Chính sách thuế đi ‘ngược’ thế giới (TN). – Yêu cầu rà soát hoàn thuế GTGT chuyển quyền sử dụng đất (TTT/CafeF).

– DN hết mặn mà với kích cầu du lịch (PLTP).

– Lỗ nặng vì buôn ôtô Tàu, vật nài xin giảm thuế (Vef).

– Người giữ thương hiệu nước mắm truyền thống (DĐDN).

– Giải pháp đột phá cho nông nghiệp (DĐDN).

– Cây ‘vàng’ Actiso ở Sapa (Vef).

– ‘Mở đường’ cho… buôn lậu (TN). – Cảnh báo bột ngọt Trung Quốc giả (PLTP).

– Nông sản Việt chờ “gió mới” từ Nhật (PLTP).

– Chết khiếp đống chân gà thối đóng container xuất khẩu (Vef).

14h:

– Nợ xấu tại các nhà băng tiếp tục được “ân hạn” (DT).

– Vì sao đầu tư vào trái phiếu Chính phủ an toàn? (ĐS&PL).

– Giá vàng giảm sau tin Crimea chính thức nhập vào Nga (VOV). – Sáng 19-3: Vàng về mức 36,2 triệu đồng/lượng (SGĐT).

– Đã đến lúc kiếm tiền từ bất động sản? (TP).

– Chục cân dưa hấu không mua nổi nửa bát phở (DT).

– Gia cầm bị “làm giá” tại Hậu Giang  (HQ).

Nhật muốn VN cải thiện pháp luật (BBC).

Trung Quốc thừa nhận nguy cơ phá sản (RFI).

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ cải thiện đôi chút (VOA).

– Chứng khoán toàn cầu tăng điểm sau phát biểu của ông Putin (VOV).

19h50′:

– Chính thức nới phân loại nợ xấu thêm 6 tháng (Infonet).

– Chuyện hạ trần lãi suất “nhạt” hiếm thấy (VnEco).

– SouthernBank – Sacombank: Sáp nhập hay thâu tóm? (PT).

– Vàng tăng giá ngược dòng thế giới (Infonet).

– Chứng khoán chiều 19/3: Nhà đầu tư nội giúp khối ngoại “thoát hàng” (VnEco). – Thị trường tài chính 24h: Chứng khoán tăng mạnh, bên bán chùn tay! (ĐTCK).

– Thị trường điện cạnh tranh: Cần minh bạch giá thành (TTXVN).

– Giá xăng tăng gần 200 đồng/lít (Tin tức).

– Đầu tư dàn trải, tam nông khó bứt phá (ĐĐK). – Muốn phát triển kinh tế, phải lấy nông nghiệp làm gốc (VOV). – Nông dân phấn khởi vì giá lúa bắt đầu tăng (VOV). – Yêu cầu giảm lãi suất cho vay phục vụ chăn nuôi về 8% (BM).

– Giữ giá gia cầm qua cơn “bão cúm” (ĐĐK).

– Sau tuyên bố của Nga về Crimea, sắc xanh bao trùm TTCK Thế giới (VTV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

4– Du lịch tâm linh (BVPL). =>

– Thực hư ‘trận đồ’ Tràng An (Kỳ 2): Ly kỳ cây si ngàn tuổi, rễ phủ mấy quả núi (DV).

Nhà văn NHẬT TIẾN: “Thuở mơ làm văn sĩ” – KỲ 14 (Nhật Tuấn).

– Truyện ngắn của nhà văn Võ Thị Hảo: Gái Góa Đi Bán Cao Dê (DĐXHDS).

ĐƯỜNG PHỐ CỦA TÔI (Văn Công Hùng).

Học “Dũng” để làm cho cuộc đời trở nên đầy màu sắc (THĐP). – Lời con trai gửi bố… – Bài học cuộc đời

“Hãy làm những gì mình thích rồi hạnh phúc sẽ đến” (THĐP).  – Nếu bây giờ tôi chết?

Con trai, con gái và những ước hẹn của thời thanh xuân (THĐP).

Những niềm tin 70% (THĐP).

Thất nghiệp – nguy hiểm hay cơ hội? (THĐP).

– Friend – Not Food: Con Vện là bạn, không phải là thức ăn (DCVOnline).

Phước Nhơn: Ghur Cham Bini – Bức Tâm thư gửi quý Mạnh thường quân (Inrasara).

Luân Hồi: Sự Thực hay Ảo Tưởng? (ĐKN). – Những Quả Cầu Trong Ảnh: Linh Hồn hay Chỉ là Ảnh Phản Chiếu của Bụi?

Flappy Bird: Tác Giả Hà Đông Để Mở Khả Năng Đưa Game Gây Nghiện này Quay Lại (ĐKN).

– Cục Nghệ thuật biểu diễn thua kiện (Tin tức). – Cục nghệ thuật không có thẩm quyền hủy cuộc thi ‘Nữ hoàng biển’ (Tin tức).

– Tái bản tự truyện Tôi đi học (NLĐ).

– NSƯT Nguyễn Chánh Tín vỡ nợ: Ngân hàng Phương Nam lên tiếng (ĐS&PL). – Ngân hàng sẵn sàng hoãn lấy nhà đến tháng 9 và cho Chánh Tín “chuộc” nhà (LĐ).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Tuấn Anh: Ngân sách cho ASIAD 18 lên đến 300 triệu USD (TN). – Kinh phí tổ chức Asiad gây lo lắng (NLĐ).

– Thêm chứng cứ quan chức FIFA nhận hối lộ (NLĐ).

9h:

– Vụ dỡ đình bán gỗ sưa: Thay thế bằng gỗ lim và gỗ xoan (VOV).

– Đi lễ hội theo…tâm lý đám đông (VOV).

– Ảm đạm âm nhạc thiếu nhi (PT).

– Ngân hàng Phương Nam phản hồi vụ nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín (TN). – Ngân hàng nói từng đề nghị hỗ trợ 500 triệu đồng nhưng NS Chánh Tín từ chối (MTG). – NS Chánh Tín từng gửi đơn tố Ngân hàng Phương Nam lừa đảo (Infonet).

– Bí mật đằng sau bầu trời màu đỏ trong siêu phẩm “Tiếng Thét” (DT).

– Lo ngại kinh phí tổ chức ASIAD sẽ đội giá (PLTP). – Hoài nghi 150 triệu USD và tinh thần thể thao 19.500 tỷ   (ĐV).

14h:

– Thiếu hiểu biết hay thiếu tôn trọng di tích quốc gia? (TBNH). – Những chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành nhà Hồ (DT). – Xâm hại di tích chùa Bổ Đà (ĐĐK).

– Linh thiêng Lễ tế Xã Tắc (ĐĐK).

– Không thể thả ba ba “khủng” vào Hồ Gươm làm bạn với cụ Rùa! (DT).

– Lạ lùng vùng đất… tặng quan tài làm quà sính lễ ngày cưới (MTG).

– Người xưa làm đẹp – Kỳ 2: Bí quyết dưỡng da chốn hoàng cung (TN).

– Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ I – Bạc Liêu 2014 (DV).

– Lê Hoài Nguyên: Thủ lĩnh Nhân văn cuối cùng cũng đã ra đi (Trần Nhương).

AI VỀ CHÂU XƯA NHỚ HỒI MÁU THẮM CÂY RỪNG (FB Ngô Thị Kim Cúc).

Đâu là chân dung đích thực của tác giả tiểu thuyết “Vòng tay học trò”? (Du Tử Lê).

CON MÈO CỦA TAKASHI (Da Màu).

VƯỜN CHÙA / Lưu Tuân Hùng. – ĐI CHÙA HƯƠNG VẮNG EM / Phan Đạt Ninh (Trần Mỹ Giống). – SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 13: Chương 21) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH

XEM PHIM CŨ, TẢN MẠN VỀ CHÀNG “HÂM” Forest Gump! (Tương Tri).

Saigon Bây Giờ (Alan Phan).

Người Chăm Ninh Thuận khai mạc lễ hội Suk Yeng (Gulpataom).

Bùi Chí Vinh – Vài lời về trường hợp bi kịch của Nguyễn Chánh Tín (Dân Luận). – Chánh Tín chưa bao giờ là Phó chủ tịch Southern Bank (VOV).

– Cục NTBD thua kiện, luật sư Triển ‘Đau lòng lắm thay’ (NĐT). – Không thể rút giấy phép ngay cả khi có vi phạm? (TP).

– Phim của Hoàng Thùy Linh bị ế bởi vì… “điêu”?! (Soha).

– Quả bóng vàng vẫn sáng (SGGP).

19h50′:

ĐÌNH CỔ QUANG HÚC TRÙNG TU CHƯA XONG ĐÃ RƯỚC SƯ TỬ TÀU VỀ CHẦU (Tễu). – Hà Nội: Ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia có thể sập bất cứ lúc nào (DV). –Xung đột bảo vệ di sản và phát triển đô thị (PNTP).

– Chuyện một Thầy giáo lập điện xem bói, tìm mộ: Bí mật về những quy tắc lạ… (PL&XH).

– Chuyên gia đề nghị không thả cua đinh xuống hồ Gươm (TTXVN).

– Cục NTBD sẽ theo đuổi đến cùng vụ kiện ‘Nữ hoàng biển’ (VTC). – Thua kiện “Nữ hoàng biển”, Cục NTBD kháng cáo (PT).

– NSƯT Chánh Tín thấy áp lực khi bị chỉ trích “xin tiền khán giả” (DT).

– Ra mắt tiểu thuyết “Hỏa ngục” của nhà văn Dan Brown (VOV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đổi mới giáo dục: Hãy mạnh tay với đào tạo tiến sĩ! (MTG).

– Tuyển sinh riêng: Chủ yếu trường tư (NLĐ).

– Công bố danh sách 337 trường ĐH, CĐ công lập (HQ).

– Bộ GD&ĐT cảnh báo 136 ngành đào tạo ĐH (GD&TĐ).

5<- Lại cho phép dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non (VnM). – Tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non (GD&TĐ).

– Vụ trẻ 4 tuổi bị mẹ hiệu trưởng đánh: Trường mầm non tư thục Tuổi Hồng có bị đóng cửa? (LĐ).

– Bộ Giáo dục lên tiếng việc ‘chui túi ni lông đến trường’ (Tin tức). – Bộ GD&ĐT chỉ đạo đảm bảo an toàn, thuận lợi đường đến trường (GD&TĐ). – Thầy giáo tự trách bản thân khi xem clip ‘Cô giáo chui túi nylon đến trường’ (MTG).

Mất 3 chi và nửa khuôn mặt do vi khuẩn “ăn thịt người” (Daily Mail/ Sống News).

‘Áo Choàng’ Có Khả Năng Che Giấu Vật Thể Khỏi Sóng Âm (ĐKN).

Bay tới sao Hỏa : Chuyến đi không ngày về vẫn cuốn hút người trái đất (RFI).

9h:

– Thêm chín trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng (PLTP). – 30 ngành được tuyển sinh trở lại (TN). – ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn sơ tuyển và điều kiện tuyển thẳng  (TN).

– Dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh: Thí điểm bài giảng số (SGGP).

– Học trò xuống nước, thầy cô như ngồi trên lửa (DT).

– Nghịch lý trường phải “sạch” nhưng… không có tiền (DT). – Trường học đối diện nhiều dịch bệnh (PLTP). – TP.HCM: Xuất hiện nhiều chùm ca thủy đậu tại trường học (Infonet).

– Thiếu nữ 9X ‘giả chết câu like’: Trò đùa quá lố (Infonet).

14h:

– Ngành bị dừng tuyển sinh vẫn nằm trong sách hướng dẫn tuyển sinh (PNTP).

– Tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Không cần thiết phải đến “lò luyện” (KT&ĐT).

– Môn sử: đã thích thì không sợ (TT).

– Trẻ mầm non “lại” được học ngoại ngữ (KP). – Vẫn có thể tổ chức thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ (HNM).

– Những kỹ năng không thể thiếu của người giảng viên (GD&TĐ).

– Bài 1: Không đậu tốt nghiệp vẫn có bằng tốt nghiệp: Nghệ An: Hàng loạt cán bộ thi trượt vẫn có bằng tốt nghiệp (GDVN).

– Vượt suối bằng túi nilon: Bộ Giáo dục lên tiếng (Soha). – Đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường (Tầm nhìn). – Đi thực tế nhiều, Bộ trưởng Giáo dục thấy gì? (VNN). – Nguyên Bộ trưởng GD&ĐT: Qua suối bằng túi thật khó tưởng tượng (Soha). – Cô giáo chui túi nilông qua suối: Tại sao không làm thuyền bè? (Soha). – Bộ trưởng Đinh La Thăng nhắn tin cho cô giáo qua suối bằng túi nylon (MTG).

– Vụ trường mầm non Trảng Bàng: xử lý chưa nghiêm, giáo viên bức xúc (PL). – Cách chức hiệu trưởng biển thủ tiền ăn của học sinh (TT).

– Bé 2 tuổi sáng đi học lành lặn, chiều về… gãy xương đòn (PNTP).

– Nữ sinh đánh nhau tung clip lên mạng: Có phải học sinh đang diễn? (ĐS&PL).

Nước uống an toàn hạ giảm tình trạng học sinh nghỉ học (VOA).

Công Bố Khám Phá Quan Trọng Liên Quan tới Thuyết Big Bang: Bằng Chứng về Sự Giãn Nở của Vũ Trụ (ĐKN). – Trường Lâm – The Bigger Bang: Phát Hiện Được Sóng Hấp Dẫn

5 Phát Hiện UFO Rõ Ràng Nhất trong Năm 2013 tại Canada (ĐKN). – 5 Trường Hợp Nhìn Thấy UFO Xác Thực Nhất Tuần Qua 7-14 tháng Ba (ảnh+video)

Cà Phê: nên Uống hay Không (ĐKN).

19h50′:

– Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về “con đẻ, con nuôi” (GDVN).

– Đăng ký hồ sơ thi ĐH – CĐ năm 2014: Thí sinh cân nhắc (GD&TĐ).

– Bí ẩn chuyện tiền (TT).

– Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm dạy ngoại ngữ ở bậc Mầm non (VOV).

– Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh (GD&TĐ). – An toàn ngoài trường học: Tuyên truyền đi trước (GD&TĐ).

– Cô giáo kể lại thời khắc chui túi nilon qua suối dữ (Infonet). – Dân mạng tung chứng cứ sốc vụ cô giáo chui vào túi nilon qua suối (Soha).

– Từ cách dạy và học ở Mỹ nhìn về Việt Nam (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Giám đốc BV Hùng Vương thừa nhận an ninh ‘có vấn đề’ (MTG). – Vụ bắt cóc trẻ sơ sinh: Hóa ra quy trình kiểm tra còn lỏng lẻo (!) (DT).

– Thấy thi thể cuối cùng vụ 3 cán bộ Sở Công thương bị sóng cuốn (DV).

– Đà Nẵng tìm giải pháp “sống chung” với ngập lụt (DT).6

– Xe buýt thủ đô sẽ tăng giá vé từ 1/5…? (PT).

– Cháu bé bị bố dùng điếu cày đánh đã tử vong (VnM). – Một cái chết gây phẫn uất (NLĐ). =>

Gái mại dâm hành sự giữa lòng Cố đô Huế (DV).

– Khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay VNA ở Tân Sơn Nhất (NLĐ).

Trung Quốc giảm được phân nửa số ca nhiễm bệnh lao (VOA).

FAO: Cần ‘cách mạng’ nông nghiệp để thỏa mãn nhu cầu lương thực (VOA).

9h:

– Đỏ và đen (PLTP).

– Mất em bé sơ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương (TN). – Bệnh viện quá lỏng lẻo, sơ sinh bị bắt cóc (VNN). – Nghi án bắt cóc trẻ sơ sinh: Lãnh đạo Bệnh viện nói gì? (VOV). – Công an TP.HCM truy lùng kẻ bắt cóc bé trai 1 ngày tuổi (Infonet).

– Vụ bạo hành ở Bắc Ninh, hình phạt thế nào? (VNN). – Cuộc đời đẫm nước mắt của cháu bé bị bố đánh chết   (ĐV).

– Những cửu vạn tuổi thất thập…! (PT).

– Không được “bảo hành”, người chuyển giới Việt Nam đang dần… tự sát (Infonet).

– Chủ xe kêu trời vì quy định đăng kiểm 6 tháng/lần (VNN).

– Xót xa thiếu nữ Việt thiệt mạng vì tai nạn xe điên ở Mỹ (Soha).

– Mỹ: Trực thăng lao xuống đường, 2 người chết (NLĐ).

14h:

– Bắt cóc bé sơ sinh: Kẻ lạ mặt tinh vi hay an ninh bệnh viện lỏng lẻo? (TM/NĐT). – Bệnh viện Răng Hàm Mặt: Thu cả tiền đi vệ sinh của bệnh nhân (GDVN).

– Vụ bắt cóc doanh nhân đòi 7 tỉ đồng tiền chuộc: Lời kể rùng rợn của nạn nhân (TN).

– Vụ bé 8 tuổi bị đánh chết: Do nhân tình của bố đập bằng chày? (Soha).

– Nguy cơ mất an toàn từ sự xuống cấp cầu Long Biên (VTV).

– “Người giàu Việt xây lâu đài chủ yếu là để khoe” (MTG).

– Dân Hà Nội ăn tôm, cua ốc kèm chì, thủy ngân (VTC).

– Cháy lớn tại Nhà máy gỗ MDF Quảng Trị (TN).

– Hà Nội: Ma trận cột điện ‘bẫy’ người đi đường (VTC).

– Tăng giá xe buýt nhưng chất lượng chưa tăng (TP).

– Hải Phòng: Hai tàu biển đâm nhau, một tàu bị chìm (LĐ).

– Lại bắt quả tang khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay (DT).

19h50′:

– Nghi can bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Hùng Vương đầu thú (VOV). – Đã tìm thấy bé sơ sinh mất tích tại bệnh viện Hùng Vương (MTG).

– Công điện khẩn về phòng, chống ngộ độc nấm tán trắng (PLTP).

– Xác định nguyên nhân vụ cháy Nhà máy gỗ MDF ở Quảng Trị (VOV).

– Hà Nội tăng phí gửi xe: Xa rời thực tế! (ĐĐK).

– Nhói lòng đám tang bé 8 tuổi bị bố đánh chết (VOV). – Bố cầm điếu cày đánh chết con: Đám tang không cha mẹ (VTC).

– Rạch mông nữ sinh: Hoang mang vì tin đồn gây sốc (KP).

– Người đàn ông chửi mắng, dọa cho nổ máy bay (TP).

– Trung Quốc: Lợn chết lại trôi sông (Infonet).

QUỐC TẾ

LHQ: Tội ác chiến tranh leo thang ở Syria (VOA). – LHQ xác nhận danh tính tội phạm chiến tranh ở Syria (TTXVN).

7<- Cơ quan tình báo quân đội Yemen bị đánh bom (VOV).

Khủng hoảng Ukraina gây thêm khó khăn cho đàm phán về hạt nhân Iran (RFI). – Thương thuyết hạt nhân Iran ảnh hưởng vì khủng hoảng Ukraina (VOA). – Nga và phương Tây nối lại đàm phán về Iran (VOA).

Mỹ thúc đẩy đàm phán hòa bình Trung Ðông (VOA).

Mỹ bắt giữ tàu treo cờ Triều Tiên ở Libya (MTG).

Tân Đại sứ Mỹ: Cải thiện bang giao Mỹ-Trung là ưu tiên hàng đầu (VOA).

Texas và nỗ lực cuối cùng cho Obamacare (Người Việt).

– Máy bay Malaysia : Trung Quốc, kẻ nổi tiếng mờ ám lại đòi minh bạch (Thụy My RFI). – Lãnh tụ đối lập Malaysia bác bỏ liên kết với máy bay mất tích (VOA). – Trung Quốc tìm máy bay Malaysia mất tích trên lãnh thổ quốc gia (RFI). – Trung Quốc tìm MH370 trên đất liền (BBC). – Malaysia: Phạm vi tìm kiếm MH370 nới rộng hơn 4 triệu km vuông (VOA). – ‘Chuyến bay MH370 chưa vào không phận Việt Nam’ (VOA).

Bắc Kinh: Hành khách Trung Quốc không liên hệ tới khủng bố (VOA). – Thân nhân MH370 dọa tuyệt thực (BBC).

Ai lái chuyến bay MH370? (BBC).

– Tàu Hy Lạp nghi tìm thấy mảnh vỡ trôi dạt trên eo biển Malacca (DT). – Vụ máy bay mất tích: “Không bằng chứng khách Trung Quốc khủng bố” (VnEco). – Vụ máy bay Malaysia mất tích: MH370 có thể bay thấp để tránh rađa (LĐ). – Cơ trưởng MH370 có ‘họ hàng’ với lãnh đạo đối lập Malaysia (NĐT). – Campuchia điều 6 tàu và trực thăng tìm máy bay Malaysia (VOV). – Trung Quốc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 dọc hành lang phía Bắc lãnh thổ (VTV). – Mỹ, Australia triển khai thêm máy bay tìm kiếm MH370 (VOV).

9h:

– Mỹ đóng cửa Đại sứ quán Syria tại Washington DC (VOV).

– Đánh bom tự sát ở Afghanistan, 15 người thiệt mạng (VOV).

– Con đường cánh tả (SGGP).

– Nghi ngờ giết dần gia đình cơ trưởng máy bay mất tích (VNN).

– Vụ máy bay mất tích: “Không có gì mới thì đừng viết nữa” (Infonet). – Hành khách Trung Quốc không liên quan (PLTP). – Vì sao Campuchia đổi ý, cùng tìm máy bay Malaysia?   (ĐV). – Radar quân sự Thái Lan phát hiện tín hiệu máy bay mất tích? (Soha). – Máy bay mất tích của Malaysia bay rất thấp để né radar (DT).

14h:

Afghanistan: Mỹ không nên giao võ khí thừa cho Pakistan (VOA).

– Kết thúc ngày họp đầu tiên giữa Iran và P5+1 (VOV).

– Liên minh Hồi giáo Ai Cập phát động biểu tình dài ngày (TTXVN).

– Cơn sốt ly khai ở châu Âu (TN).

– NSA nghe lén toàn bộ các cuộc điện thoại của một nước (PLTP).

Obama và Tập Cận Bình sắp đi châu Âu (BBC).

Đệ nhất phu nhân Mỹ tập trung về giáo dục khi thăm Trung Quốc (VOA).

– Mỹ-Nhật-Hàn thảo luận về chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên (VOV).

– Thủ tướng Đức: Nga vẫn là thành viên G8 (VOV).

– Liên minh cầm quyền Kyrgyzstan sụp đổ (TT).

– Máy bay Malaysia mất tích: Người dân Maldives thấy máy bay nghi là MH370 (TN).  – Những phát hiện bất ngờ về máy bay mất tích MH370 (NLĐ). – Vẫn có khả năng tìm được máy bay Malaysia mất tích (VOV). – Vì sao Thái Lan chậm tiết lộ thông tin máy bay mất tích? (VOV). – Phát hiện dấu vết máy bay mất tích ở đảo Maldives (PLTP). – Trình tự “kịch bản” mất tích của máy bay Malaysia MH370 (PLTP). – Cơ trưởng MH370 bị nghi luyện hạ cánh bằng mô hình tại nhà (TTXVN). – Thiết bị bay giả định ở nhà cơ trưởng MH370 ẩn chứa nhiều manh mối (PLTP).

– Tàu Hàn Quốc và Panama va chạm, 8 người mất tích (VOV).

19h50′:

– Mỹ trục xuất nhân viên ngoại giao Syria (VTV). – Mỹ: Chính quyền Syria sẽ không bao giờ có được tính hợp pháp (VOV).

– Israel tấn công nhiều cơ sở quân sự của Syria (VOV).

– Kết thúc ngày họp đầu tiên giữa Iran và P5+1 (VOV).

– Afghanistan tiêu diệt một thủ lĩnh Taliban (Tin tức).

– Công thức mới cho hòa đàm Trung Đông:Mạo hiểm cho hòa bình (VOV).

– Thêm một thành viên nhà Bush tranh cử Tổng thống? (Tin tức).

– Hỏa hoạn tại nhà máy đang tái chế tàu ngầm hạt nhân ở Nga (GDVN).

– Máy bay chở khách chuyển hướng bay như thế nào (TT). – Giấu thông tin máy bay mất tích vì lỗ hổng quân sự? (TP). – Hành khách máy bay Malaysia gọi điện về cho con gái? (KT). – Giả thiết thuyết phục nhất về sự mất tích của MH370 (TTXVN). – MH370 mất tích: Lộ rõ điểm yếu của hàng hải ASEAN (Infonet). – Vẫn loạn thông tin về chiếc máy bay mất tích (PT). – Còn bao nhiêu ngày hộp đen máy bay mất tích hết pin? (PLTP). – Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cảm ơn quân đội VN (Infonet).

– Vì sao không có cuộc điện thoại nào từ MH370 (PLTP). – Ảnh vệ tinh nghi máy bay mất tích nằm giữa rừng (PLTP). – Máy bay Malaysia mất tích bay đến nam Ấn Độ Dương (VOV). – Sẽ ra sao nếu không tìm thấy máy bay MH370 mất tích? (VOV). – Máy bay Malaysia mất tích: Một phi công có thể khống chế toàn bộ hành khách? (TN). – Máy bay Malaysia mất tích: Cơ phó biết trước máy bay sẽ bị đổi hướng? (TN). – Máy bay Malaysia mất tích: Vì sao hành khách không gọi điện cầu cứu? (TN).

– Hình ảnh đời thường của cơ trưởng MH370 (TTXVN). – Không phát hiện bất thường trong nhà cơ trưởng MH370 (NĐT). – Thiết bị bay giả định tại nhà cơ trưởng đã bị xóa một số file  (PLTP).

– An ninh châu Á nhìn từ vụ máy bay Malaysia Airlines mất tích (PT).

* RFA: Audio: + Tối 17-03-2014; + Sáng 18-03-2014; + Tối 18-03-2014.

* RFI: 18-03-2014

* Video: + Giá điện giá xăng tăng sáu bảy lần (RFA).

* VTV:  + Chào buổi sáng – 18/03/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 18/03/2014; + Điểm báo – 18/03/2014; + Thời sự 12h – 18/03/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 18/03/2014; + Tin quốc tế 17h – 18/03/2014; + Thời sự 19h – 18/03/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 18/03/2014; + Thế giới trong ngày – 18/03/2014

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: