BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2464. MƯU ĐỒ CỦA MỸ ĐỐI VỚI VENEZUELA

Posted by adminbasam trên 15/03/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Tư, ngày 12/03/2014

Theo trang tin “GlobalNews” ngày 21/2, những nỗ lực để gây bất ổn cho Venezuela không hề chấm dứt, bất chấp mọi cố gắng của chính quyền Nicolas Maduro đối thoại với phe đối lập. Nỗ lực mới nhất để kiểm tra bản lĩnh của chính phủ mới là một cuộc biểu tình của phe đối lập ngày 12/2 trước Văn phòng Tổng chưởng lý ở trung tâm Caracas. Trong số những yêu sách mà đám đông biểu tình đưa ra có việc thả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt vì tham gia các cuộc bạo loạn đường phố ở Tachira, Merida và vào thời gian bầu cử trước đó.

Trong thời gian bạo loạn, gạch đá và bom xăng đã trút xuống đầu lực lượng cảnh sát, một số xe cảnh sát bị đốt cháy. Các nhóm thanh niên bắt đầu làm mưa làm gió trước trụ sở Văn phòng Tổng chưởng lý, bôi bẩn lối vào ga tàu điện ngầm và thiết bị đồ chơi của công viên trẻ em gần đó. Nhiều kẻ quá khích đeo mặt nạ, áo khoác chống đạn và cầm gậy sắt trong tay. Một số đối tượng mang theo vũ khí. Đã có thương vong, 2-3 người bị chết nhưng thậm chí ngay cả khi đỉnh cao của xung đột, lực lượng cảnh sát cũng chỉ sử dụng đạn cao su và hơi cay.

Các cuộc biểu tình bạo lực đã được lực lượng đối lập cực đoan của đảng “Ý nguyện Nhân dân” kêu gọi thực hiện thông qua các trang mạng. Lãnh đạo tổ chức này, Leopoldo Lopez, từ lâu đã tuyên bổ thực hiện mục tiêu lật đổ chế độ hiện hành bằng vũ lực. Tổng chưởng lý đã ra lệnh bắt giữ ông ta. Rõ ràng, Lopez đã thực hiện hoạt động một cách bí mật nhằm che giấu việc bắt tay với Mỹ, trên thực tế ông ta đang hợp tác với CIA. Ngoài ra, một lệnh bắt giữ khác cũng được thực hiện đối với Phó đô đốc đã nghỉ hưu Femando Gerbasi, cựu Đại sứ Venezuela ở Colombia. Ông ta đã tổ chức gây bất ốn ở khu vực biên giới Colombia. Những người tham gia biảu tình tấn công cảnh sát, đốt phá cơ quan nhà nước cũng bị đưa vào danh sách truy nã.

Sự tương đồng giữa diễn biến tình hình bất ổn chính trị tháng 2/2014 và nỗ lực để lật đổ Tổng thống Chavez hồi tháng 4/2002 là điều hiển nhiên. Tại thời điểm đó, các cuộc biểu tình lớn của dân chúng và hành động kịp thời của lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Chavez đã đảm bảo giải tán nhanh chóng lực lượng nổi dậy. Các phương tiện truyền thông Venezuela đã đăng tải rất nhiều thông tin nổi bật về sự tương đồng giữa “biểu tình tự phát” ở Venezulea với phong trào biểu tình Maidan ở Kicv, Ukraine.

Tại Venezuela, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng sinh viên và lực lượng bán vũ trang Colombia, thành viên các nhóm chiến binh từng tham gia chiếm lãnh thồ dưới sự kiếm soát của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN). Giờ đây, lực lượng bán vũ trang đang dần tiến qua biên giới vào các vùng lãnh thổ của Venezuela như Zulia, Barinas, Merida; trà trộn vào cộng đồng người Colombia tại đây và chờ lệnh xuất quân. Tháng 11/2013, Phó Tổng thống Venezuela Jose Vicente Rangel đã mô tả hoạt động chuẩn bị lật đổ tại Venezuela khi phát biểu trên truyền hình với tên gọi “Bí mật”. Trong chuyến đi gần đây đến Miami, Leopoldo Lopez đã thăm trung tâm đào tạo chiến binh ở Los Cayos do nhóm người nhập cư Cuba lãnh đạo. Một nhóm học viên người Venezulea đã thực hiện các bài bắn biểu diễn thành tích của họ trước sự chứng kiến của Lopez và hình ảnh của Tổng thống Maduro được sử dụng làm bia để bắn. Sau đó, Lopez đã cam kết cung cấp kinh phí để đào tạo bổ sung các tay súng bắn tỉa, đảm bảo cho việc “khôi phục nền dân chủ và tự do” ở Venezuela. Trung tâm thông tin liên lạc giữa lực lượng nổi dậy Venezuela và tình báo Mỹ cũng hoạt động rất tích cực tại Miami. Đứng về phe lực lượng phản động Venezuela âm mưu lật đổ chính quyền đương nhiệm còn có cựu Bộ trưởng Ọuốc phòng Narvaez Churion, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo DISIP, cơ quan tình báo của Venezuela thuộc chế độ Cộng hòa thứ Tư.

Tình hình Venezuela càng thêm phức tạp bởi Mỹ đã lên kế hoạch thực hiện chiến tranh kinh tế và rút vốn ra khỏi nước này. Thực phẩm ăn liền bị đánh cắp khỏi chuỗi cửa hàng bán lẻ Mercal của nhà nước và sau đó, được bán ra thị trường chợ đen với giá cao ngất ngưởng đã trở thành tình trạng thường xuyên. Buôn lậu cũng gây thiệt hại lớn đến an ninh lương thực của đất nước. Hàng trăm tổ chức tội phạm đang hoạt động tại khu vực đường biên giới dài với Colombia, vận chuyển hàng hóa được chính phủ Venezuela trợ cấp vào lãnh thổ Colombia. Một số lượng lớn xăng, dầu diesel, dầu nhờn, lốp xe, phụ tùng ô tô đang bị xuất khẩu. Rất nhiều xăng dầu đã không được cung cấp đủ cho các trạm xăng, bồn chứa tại Venezulea. Lực lượng bán. vũ trang đã đảm bảo an ninh cho hoạt động buôn lậu, thậm chí loại bỏ, trừ khử hải quan Venezuela và bộ đội biên phòng tại các khu vực biên giới.

Venezuelà đã quen với việc là một quốc gia gia trưởng và hào phóng: Chăm sóc y tế miễn phí, xây dựng hàng loạt nhà ở cho người dân, hệ thống giáo dục miễn phí và hàng nghìn suất học bổng nhà nước dành cho những sinh viên muốn trang bị kiến thức học tập ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhu cầu thiết yếu của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hàng loạt sự cố như mất điện, mất nước, thiếu hụt thực phẩm và hàng hóa thiết yếu. Tất cả điều này đều là kết quả của hành động phá hoại có tổ chức chủ ý theo cách thức truyền thống của CIA. Không phái ngẫu nhiên khi Walter Martinez, người dẫn chương trình nổi tiếng của chương trình Dossier đề cập với khán giả về cách lật đổ chính phủ Salvador Allende ở Chile vào năm 1973. Theo đó, kế hoạch này có sự tham gia phối hợp của Tập đoàn ITT (Mỹ). Những kẻ chủ mưu đã chủ trương lên kế hoạch hủy diệt kinh tế thương mại và tiến hành đầu cơ đối với tất cả các loại hàng hóa của Chile. Cách thức này cũng được sử dụng để gây bất ốn cho Venezuela hiện giờ, một sự lặp lại chính xác kịch bản Chile, dẫn đến vụ thảm sát đẫm máu và chế độ độc tài Pinochet.

Nhiều mối hận thù đã được dựng lên đối với Venezuela. Mối đe dọa nội chiến liên tục được đề cập trên các phương tiện truyền thông. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Maduro tiếp tục kiên nhẫn ủng hộ đối thoại, tìm cách tương tác hiểu biết lẫn nhau và thái độ hòa dịu với tình hình trong nước. Trong bối cảnh hiện nay, cần phải nhắc đến ảnh hưởng tiêu cực của những đối tượng có quan hệ với lực lượng chính trị Do Thái ở Mỹ và Israel, số này kiểm soát hệ thống ngân hàng, thương mại và thâm nhập sâu rộng vào hệ thống truyền thông Venezuela, kích động hành vi “biểu tình nội bộ” và tạo ra bầu không khí khủng bố tâm lý vào những quan chức hàng đầu chính phủ. Thực tế, tất cả những phương thức, thủ đoạn thù địch đó, đã từng được sử dụng tại Mỹ trong các chiến dịch truyền thông của lực lượng Do Thái chống Chavez và giờ đây một lần nữa được sử dụng để chống Maduro…

Người dân Venezuela có tiền nhưng việc chi tiêu ngày càng trở nên khó khăn. Thậm chí, mua vé máy bay đi nghỉ ở nước ngoài cũng trở thành một vấn đề. Các phương tiện truyền thông của Venezuela, 80% nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập, đã đổ lỗi cho Tổng thống Maduro và những người ủng hộ ông là “đám đông khó chịu”. Phe đối lập muốn rũ bỏ “những kinh nghiệm xã hội chủ nghĩa” trong nền kinh tế. Trên thực tế, cả cố Tổng thống Chavez và Tổng thống đương nhiệm Maduro đều chưa bao giờ chạm đến các nguyên tắc của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Không phải vì họ không dám mà là họ hiểu rằng việc thực hiện những bước đi cấp tiến là quá vội vàng, đặc biệt là sau nỗ lực sửa đổi hiến pháp của đất nước cho phù hợp với mục đích cải cách xã hội chủ nghĩa. Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy, hơn một nửa cử tri phản đối ý tưởng này. Không có sự đồng thuận trong hàng ngũ lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất cầm quyền. Quyết định của Chavez thực hiện chương trình cải cách xã hội chủ nghĩa dần dần, với tốc độ vừa phải, chưa bao giờ được thực hiện do cái chết đột ngột quá sớm của ông.

Chiến dịch tuyên truyền chống chính phủ, do Trung tâm hoạt động lật đổ của Mỹ điều phối, hoàn toàn khai thác lý thuyết về sự phát triển của tình trạng tham nhũng trong nội bộ Venezuela và sự đồng lõa của “giai câp tư sản đỏ Bolivia”. Chiến dịch này nhằm chống lại những cựu quan chức có quan hệ với Chavez và hiện vẫn quan hệ mật thiết với Maduro, kiên định trung thành với ý thức hệ tư tưởng Bolivar của họ, đó là “nhân dân-quân đội-lãnh tụ”. CIA và phe đối lập đang cố gắng lôi kéo những người này trong tầng lớp thanh niên với chiến dịch truyền thông “Cuộc chiến chống tham nhũng”, nhằm có tác dụng ngược trở lại Venezuela. Sự phối hợp các hoạt động này được thực hiện thông qua một số kênh, nhưng tất cả đều dẫn đến Đại sứ quán Mỹ ở Caracas.

So với người tiền nhiệm Kelly Keiderling, người đã bị cơ quan phản gián Venezuela vạch trần vai trò là điều phối viên hoạt động lật đổ ở nước này thì Đại sứ Mỹ Phil Laidlaw hiện nay, từng là một nhân viên CIA, cùng chứng tỏ những nỗ lực trong khuấy động cuộc “cách mạng màu” ở Venezuela mà sau đó có thể dẫn đến nội chiến. Theo sáng kiến của Laidlaw, thư ngỏ về tình đoàn kết với “các nhà hoạt động Maidan tại Ukraine ” của sinh viên Venezuela được phát tán rộng rãi trên các trang mạng. Nội dung những bức thư đó như sau: “Chúng tôi ngưỡng mộ lòng dùng cảm của các bạn. Tự do và dân chủ là hàng đầu”. Không lấy gì làm ngạc nhiên khi trong tương lai gần, ông Laidlaw có thể tổ chức triển khai chiến binh Maidan đến một số căn cứ không quân bí mật của CIA ở Venezuela để hỗ trợ hoạt động chiến đấu chống lại “chế độ độc tài Maduro”./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: