BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 14-03-2014

Posted by adminbasam trên 14/03/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1Bộ sử biên niên của Viện Sử học không ghi lại sự kiện Gạc Ma 1988 (Chép sử Việt). – Tội ác chiến tranh của TQ trong cuộc chiến Gạc Ma (RFA).

<- Trước ngày tưởng niệm trận chiến Gạc Ma (RFA). – Những lá thư xúc động quanh trận chiến Gạc Ma (Soha). – Phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” (CP).

– Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin trong Chiến dịch Chủ quyền 88 (TP). – Trào nước mắt nhớ về trận chiến Gạc Ma năm xưa (DT). – Kỷ vật Gạc Ma: Hai chiếc đài để lại (Soha). – Trường Sa 1988: Lá thư không người nhận… (Soha). – Trường Sa – khúc bi tráng 14-3 – Nước mắt mẹ không còn… (Soha). – Thời bình của cựu binh trận hải chiến Gạc Ma (VNE).

Pháo đài Cô Lin và cây xương rồng Trường Sa (Đào Tuấn). – Nước mắt nào hào hùng, nước mắt nào đau thương

Anh em dân chủ Miền Trung tưởng niệm 26 năm sự kiện Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam (Lê Anh Hùng). – Những khoảng thời gian và tội ác (Blog RFA). “40 năm hải chiến Hoàng Sa 1974 và 35 năm cuộc chiến biên giới năm 1979 và hôm nay 26 năm kỷ niệm cuộc chiến Trường Sa 1988… Triều đại cộng sản Việt Nam tồn tại được bao lâu nữa để giấu giếm những sự kiện trên? Nhưng dù thế nào thì nhân dân cũng không bao giờ quên. Bởi vì, vì danh lợi mà quên máu xương của những người đã nằm xuống bảo vệ non sông gấm vóc là tội ác“.

Trường Sa – Lưỡi Câu Trung Cộng Trong Họng Việt Nam (DCCT).  – Lại một trò hề (DLB). “Lại một trò hề được dàn dựng một cách thô lậu, khi mà trước đó ngày 17.2 cái trò nhún nhẩy tung tăng theo điệu nhạc Tàu Khựa trước tượng đài vua Lý Thái Tổ nhằm phá lễ tưởng niệm 20 vạn quân nhân hy sinh trong trận chiến bào vệ biên giới Việt Trung và 40 vạn người dân bị Tàu Khựa tàn sát dã man trong cuộc chiến 1979 do nhân dân cả nước tự động tổ chức“.

– Bùi Minh Quốc: Thư ngỏ gửi nhà thơ Thuận Hữu (Quê Choa). “Tác giả ‘Những phút xao lòng’ vào trung ương, làm tổng biên tập báo Đảng đã hơn một năm.Trong huyết quản tổng biên tập Thuận Hữu, liệu còn bao nhiêu độ thắm của dòng máu người lính Trường Sa ? Trên báo Nhân Dân, dưới mỗi dòng chữ, liệu có còn đập trái tim của người lính Trường Sa ?

– Nguyễn Mộng Hoài: Xâm lấn kiểu ” Bốn tốt” (Quê Choa). “Mai kia, khi người ta ‘bốc lên’ có thể cho ‘ông bạn vàng bốn tốt’ ở lại làm ăn ở Việt Nam mấy chục thế kỷ cũng nên. Nhiều khi nghe thông tin mà thấy rợn cả tóc gáy. Không biết rồi đây còn làm những trò gì nữa, cuối cùng là đất nước nằm gọn trong tay họ, mới ngã ngửa người ra, mà cũng không còn đất mà ‘ngã ngửa’ nữa“.

– 3.000 lá cờ Tổ quốc và tặng phẩm gửi tới Trường Sa (TTXVN). – Khát vọng biển (Tin tức). – Ra mắt bộ sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam” (Tin tức). – Cấu tạo địa chất và thổ nhưỡng của quần đảo Hoàng Sa (Tin tức).

Không quân Hải quân rút ngắn khoảng cách với Trường Sa (Tin tức).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần hỗ trợ đối đa hơn 1 triệu ngư dân ‘giữ vững chủ quyền’ (VOA).

Thiết lập đường dây nóng Việt – Trung (RFA).

– Pháp muốn bán tàu chiến cho Việt Nam? (Soha).

– Lê Trung Tĩnh: Việt Nam cần đưa tranh chấp Hoàng Sa ra trọng tài quốc tế (Quỹ NCBĐ/DĐXHDS).

Philippines thả dù tiếp tế cho lính trên Bãi Cỏ Mây ở Trường Sa (RFI).

Mỹ tố cáo hành động « khiêu khích » mới của Trung Quốc ở Biển Đông (RFI).

Jakarta cảnh giác trước việc ‘lưỡi bò’ Trung Quốc ăn vào vùng biển Natuna (RFI).

Thay cho lời giã biệt (Quê Choa). “Tôi xin gửi lời tri ân đến toàn thể các tổ chức quốc tế, các nước luôn bênh vực và quan tâm đến nhân quyền của Việt Nam nói chung của cá nhân tôi nói riêng, xin gửi lời tri ân và xin giã biệt trước đến toàn thể anh chị em xa gần đã hướng về tôi, đã quan tâm và nghĩ đến tôi … tôi có thể ra đi mãi trong một ngày gần đây, nhưng tôi hài lòng với những gì tôi đã làm, hài lòng vì sự tin yêu của cộng đồng đối với tôi và gia đình tôi...” – Bức Tâm Thư của người tù chính trị lão thành – ông Lê Văn Tính (DCCT).

Bài thơ cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB). – Đỗ Thị Minh Hạnh sinh nhật trong tù (Nguyễn Tường Thụy).  – Đỗ Thị Minh Hạnh: Anh thư nước Việt

Ngày mai sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xử ông Hoàng Văn Sang, Dân tộc H’Mông (DCCT). – Việt Nam Hôm Nay, ngày 13.03.2014

Họat động dân chủ ngày càng bị trấn áp mạnh hơn (RFA).

RSF gọi Bộ Thông tin Việt Nam là ‘kẻ thù Internet’ (VOA). – RSF: Việt Nam giới hạn tự do Internet bằng luật pháp (RFA). – Báo chí với nền dân chủ (Nguyễn Văn Thạnh).

Mâm mồi các cụ (tập 3) (DLB). – Ai bảo vào đảng là không tốt nhỉ? (Phương Bích).

Đại Vệ Chí Dị- Chuyển ngôi (FB Người buôn gió).

‘Chuẩn bị đại hội Đảng cập rập, vội vã’ (BBC). – Con trai thủ tướng Việt Nam được ‘điều động công tác’ (VOA). – ‘Thiếu minh bạch về luân chuyển cán bộ’ (BBC). – Thanh Hóa: Sẽ hủy quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy định (VOV).

Cảnh sát vũ trang VN có chế độ chính ủy (BBC).

Nguyễn Thông – Chuyện về bà Cát Hanh Long (Dân Luận). “Cụ Năm là người đầu tiên bị xử bắn khi cuộc cải cách ruộng đất ‘long trời lở đất’ năm 1953 mở màn, cái chết của ‘bà địa chủ’ này đã thành tấn bi kịch không chỉ của một con người, một gia đình mà của cả một thời kỳ lịch sử“.

– Ăn lương dân mà làm việc thế sao? (Nguyễn Văn Thạnh). – Chó sủa bóng (Minh Văn). “Hãy một lần chịu khó nghe hết bản tin thời sự của nhà nước, cảm nhận bằng tất cả trí tuệ và cái tâm của mình, bạn sẽ thấy được chân tướng của sự việc. Chắc chắn rằng bạn sẽ rút ra được nhiều nhận xét độc đáo và thú vị, vì nó không giống với một bản tin thời sự bình thường“.

– “Cảnh sát tư tưởng” trên báo Nhân dân trong vai khán giả để chỉ trích “Giai điệu tự hào” của VTV (ND/Chép sử Việt). “Lại sực nhớ tới hai bài trước cũng của tờ báo này báo hiệu mở đầu một chiến dịch “đánh” những người khởi xướng Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập VN. Có vẻ như đây là bài thứ ba, khi trong những người được “đánh” có Nhà văn Trang Hạ (nhưng được tác giả rất “tính toán” khi đưa tên kiểu xách mé mà không đưa danh hiệu), một trong 61 người ký tên khởi xướng tổ chức này.”

– Ngoài Cửa McDonald’s (Blog RFA).  – Phượng Yêu (Tập 36) (DLB).

Vĩnh Thức – Giải Pháp Triệt Tiêu Vấn Nạn Hối Lộ (CSGT) (Dân Luận).

Chuyện một chiếc máy bay mất tích và sinh mạng con người ở VN! (Blog RFA). “Trong mắt họ, hành động của nhà cầm có cái gì đó như phô diễn, muốn chứng tỏ với các nước, thậm chí, muốn ‘lấy điểm’ với Trung Quốc, quốc gia có nhiều người nhất đi trên chuyến bay định mệnh. Và đáng nói nhất, cuộc trình diễn này lại không hề rẻ!

MÁU NÀO CŨNG LÀ MÁU (Văn Công Hùng). “… ta có quyền so sánh giữa việc sốt sắng cứu nạn của chúng ta trong vụ tàu bay Malaysia và vụ cháu bé ở TP HCM… Kinh thật, giữa thành phố lớn nhất nước, bắt người rồi giết còn ghê hơn giết ngóe, thế mà gần tuần lễ mới biết?

“Xin” việc và “Mua” việc? (Phương Bích). “Ở các công ty dân doanh và có vốn đầu tư nước ngoài thì chủ yếu chỉ nộp hồ sơ xin việc và có thể có phỏng vấn và thử việc 1 cách công khai. Nhưng ở các cơ quan nhà nước, và công ty quốc doanh thì chủ yếu là nộp xèng (tiền) để mua việc, sau khi nộp hồ sơ và sẽ được xét tuyển 1 cách bí mật sau khi kiểm tra các phong bì xèng dự tuyển ở nhà“.

Thẻ căn cước công dân thay hộ khẩu? (BBC).

– Sẵn sàng đi vào hoạt động (ND).

Những ngày buồn của ông Giá (TBKTSG).

– Kết thúc “đại án tham nhũng” tại Đắk Nông: 1 án tử hình, 3 án chung thân (SGGP). – Nguyên GĐ Ngân hàng có nhà 40 tỷ bị tịch thu nhà, đất (KT). – Giám đốc ngân hàng nhận “quà” là xế hộp 3,2 tỷ lãnh án tử (CATP).

Hàng ngàn công nhân công ty Shilla bags đình công (RFA).

– Phớt lờ bức xúc của dân (NLĐ).

2– Cầu mới xây đã lở, chờ sập (NLĐ). =>

Bộ trưởng chỉ thẳng lý do “đường VN đắt gấp 3 Mỹ” (ĐV).

– Tuyển người buôn lậu đi chống buôn lậu (NLĐ).

Thương lái Trung Quốc mua nông sản Việt: Bộ Công Thương lên tiếng cảnh báo (LĐ).

Việt Nam gia nhập Công ước 187 (RFA). – VN tham dự hội thảo Chính sách An ninh Quốc phòng ASEAN – EU (RFA).

– Phạm Chí Dũng: Kịch bản chính trị dành cho Trung Quốc: Xấu hay rất xấu? (Boxitvn). – Trung Quốc định soạn luật chống khủng bố (BBC). – Vì sao người Duy Ngô Nhĩ trở thành nỗi ám ảnh khủng bố? (P3) (Soha).

Người Tây Tạng bị tấn công ở Nepal (DCCT).

– Hai miền Triều Tiên họp ban xử lý tranh chấp ở Kaesong (TTXVN).

LHQ : Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Miến Điện còn « mong manh » (RFI).

Mikheil Saakashvili – Đáp trả cuộc xâm lược của Nga (Dân Luận). – Jamie Metzl – Trở lại tương lai ở Ukriane và châu Á (Phạm Nguyên Trường).

Crimée : Putin gây áp lực Tây phương và ghi bàn thắng (RFI). – Ukraine thành lập Vệ binh Quốc gia (BBC). – Ukraina hốt hoảng cản bước Nga (VNN). – Cựu Thủ tướng Ukraine cảnh báo thảm họa xã hội tiềm ẩn (TTXVN). – Ukraine kêu gọi LHQ thảo luận “sự chiếm đóng” của Nga (TTXVN). – Crimea “nóng lên” trước giờ G (VOV).

– Nga tập trận lớn sát biên giới Ukraine (TTXVN). – Nga không chịu trách nhiệm về khủng hoảng tại Crimea (TTXVN). – Nga dọa trừng phạt tương xứng với Mỹ và châu Âu (TT). – Tổng thống Putin: Cuộc khủng hoảng Ukraine là do nội bộ (Tin tức). – Máy bay Nga phải thay đổi hành trình qua không phận Ukraine (TTXVN).

Mỹ sẽ ‘sát cánh’ cùng Ukraine (BBC). – Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ bắt Nga phải trả giá. (Tầm nhìn). – Mỹ sẵn sàng có “phản ứng quân sự” ở Ukraine (NLĐ). – “Căn cứ Hạm đội Biển Đen là một Guantanamo của Nga” (Soha).

– Romania có vai trò gì nếu Mỹ muốn dùng quân sự cầm chân Nga? (Soha). – Bà Merkel: Chính sách của EU với Ukraine không chống Nga (TTXVN). – Cảnh sát hình sự Áo bắt giữ người giàu thứ tư ở Ukraine (TTXVN). – NATO tăng cường trinh sát dọc biên giới Belarus (Tin tức). – Mỹ, EU đứng về phía Ukraine (NLĐ). – Sự “lá mặt lá trái” của phương Tây (PT).

Biểu tình tiếp diễn ở Venezuela (BBC). – Venezuela chưa yên (NLĐ).

9h:

– Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin trong Chiến dịch Chủ quyền 88 – Bài 2: Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin: Ngày 14/3/1988 bi tráng (TP). – Ai viết những dòng tin đầu tiên về sự kiện Gạc Ma? (Soha). – Gạc Ma, 26 năm chờ đợi (TT).

– Giao lưu “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”: “… Những người chưa bao giờ khuất” (PLTP). – ‘Vòng tròn bất tử’ không bao giờ bị lãng quên (TVN). – Không xa đâu, Trường Sa ơi… (TVN). – Lê Chân Nhân: Một nén nhang cho 64 liệt sĩ Gạc Ma (DT). – Khúc tráng ca dành cho những anh hùng (LĐ). – Hải chiến Gạc Ma: “Sống xứng đáng với những người đã khuất” (TP). – Cựu binh Gạc Ma gặp nhau rơi nước mắt (MTG).

– Tiêu cực ở “Dồn điền đổi thửa”: Do cán bộ không gương mẫu? (DV). – Vụ “Cưỡng chế dân dồn điền đổi thửa”: Cử đoàn kiểm tra gấp (DV).

– Lãnh đạo cấp cao của Nhà nước phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân (DV).

– Có cần cấm không? (PT).

– Dự thảo luật Tổ chức TAND ‘dính’ nhiều lỗi (TN).

– Oan sai, ai chịu trách nhiệm? (Infonet). – Tòa Hà Nội chuẩn bị xin lỗi một người bị kết án oan (TP).

– Vụ nam sinh bị giết: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm công an (Infonet).  – Thêm một vụ bắt cóc học sinh nghi bị công an “ngâm” (PLTP).

– Vụ bổ nhiệm lái xe làm Phó chánh Văn phòng: Lãnh đạo muốn cho tôi nghỉ ngơi nên mới bổ nhiệm (GDVN).

– Thành lập 2 quận mới của Hà Nội: Sẽ phục vụ người dân tốt nhất (!?) (DV). – Cán bộ là gốc của mọi công việc! (HNM).

– Xét xử vụ lừa đảo hàng nghìn tỉ đồng ở Tây nguyên: Tuyên tử hình nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk – Đắk Nông (TN).

– Ông Trần Xuân Giá: ‘Tôi không đổ tội cho bất kỳ ai’ (MTG).

– Bà Liễu yêu cầu bồi thường oan 139 triệu đồng (PLTP).

– Sập cầu Lai Châu:Bộ kiến nghị khởi tố, không phải bắt ngay! (ĐV).

– Huyện bó tay với nhà máy gây ô nhiễm? (PLTP).

– Phát hiện thêm đường dây “công chứng khống” hợp đồng (GDVN).

– Thu phí đường bộ: Hà Nội “mắng oan” cấp dưới? (ĐV). – Đô thị nham nhở, méo mó, Bộ Xây dựng vì ai? (ĐV). – Đi lùi (ANTĐ).

– Siết thu mua nông sản lạ: Nhiều thương lái Trung Quốc “lặn mất tăm” (TP).

– Hàng triệu con gián đất Trung Quốc tiệt đường sống ở Bắc Ninh (LĐ). – Kinh hãi nuôi… gián đất! (DV).

– Trung Quốc xây dựng Luật Chống khủng bố (GTVT).

– Thái Lan phát hiện trại tị nạn bí mật (TN).

– Cơ sở nào để Crưm sáp nhập vào Nga? (VNN). – Cựu Giám đốc an ninh Ukraine xác nhận lính bắn tỉa thuộc phe biểu tình (GDVN). – Lính bắn tỉa ở Kiev ngồi ở tòa nhà phe đối lập? (KT). – Ukraine: “Crimea trên thực tế đã mất rồi” (GTVT).

– Ukraine cáo buộc Nga chuẩn bị xâm lược (TN). – Nga không muốn chiến tranh vì cuộc khủng hoảng Ukraine (TTXVN). – Ukraine thề không đầu hàng Nga (TT). – Ông Putin: Ukraine khủng hoảng, đừng đổ lỗi cho Nga (MTG). – 4 lý do Nga sẽ tiếp tục bán khí đốt cho Ukraine và EU (MTG).

– Mỹ gia tăng hỗ trợ Ukraine (PLTP). – Mỹ, châu Âu cam kết đáp trả vụ trưng cầu dân ý tại Crimea (TTXVN). – Phân tích: Mỹ không dại đưa quân đến Kiev (MTG).

– Nghị viện châu Âu kêu gọi phong tỏa tài sản đối với Nga (TTXVN). – Mỹ “trơ mắt” nhìn Nga “đe dọa” hai nước Đông Âu thuộc NATO? (KT).

14h:

Góc nhìn mới về chiến tranh biên giới, hải đảo trong SGK (ĐV). Mời xem lại: Hội Khoa học lịch sử VN: Tọa đàm về các cuộc Chiến tranh bảo vệ biên giới, hải đảo (Ba Sàm). – Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”: Tổ quốc mãi ghi ơn (NLĐ).

Tướng Lê Đức Anh loanh quanh trước trách nhiệm để mất Gạc Ma (Chép sử Việt).

Họ đã nói gì về Gạc Ma 1988? (Soha). – Hải chiến Trường Sa 1988: “Lính Trung Quốc quá dã man!” (Soha). – Gạc Ma 26 năm sau Hải chiến Trường Sa: Những hình ảnh gây phẫn nộ (Soha). – Phỏng vấn người cập nhật trực tiếp chiến sự Gạc Ma (Soha).

– “26 năm trước tại Gạc Ma, tôi và đồng đội đang giáp mặt kẻ thù” (Soha). – Hải chiến Gạc Ma 1988: Chiến thắng không bằng súng đạn (VTC). – Đô đốc Giáp Văn Cương và câu chuyện anh lính hì hụi “giấu đảo” (Soha).

– Trung Quốc chặn tàu, Philippines điều máy bay ra bãi Cỏ Mây (GDVN).

– Sau khi đi TQ, Tổng tham mưu trưởng Indonesia tăng giám sát Biển Đông (GDVN).

BUỔI LÀM VIỆC ĐẦY BỨC XÚC VÀ KẾT THÚC LÀ VÀI CON CỜ HÓ THEO ĐUÔI (FB Bo Trung).

– Đề nghị tổ chức tòa án bốn cấp (TT).

– Không giao VKS quyền điều tra lại toàn bộ vụ án (VNN).

– Vì dân hay “vạch đường” cho vi phạm? (PL&XH).

– Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: Thực tế tôi chưa ‘trảm’ ai (MTG).

– Nhân sự mới (PLTP). – Sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm lái xe làm Phó chánh văn phòng huyện ủy (NLĐ). – Lái xe được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): “Tôi cảm thấy day dứt vì chữ tình” (Giadinh.net).

– Cầu Giấy: Một hộ dân cản trở cả một dự án, chính quyền bất lực? (PLVN).

– Giấc mơ dự án mang tên…“Bánh vẽ” ở Yên Thành (XD).

– Ai đang “chia thịt” Công viên Hồ điều hòa Nhân Chính? (PL&XH).

Răng rứa hè ? (Nguyễn Duy Xuân).

Hàng trăm công nhân bãi công, chống lệnh ‘siết’ giờ đi toilet (Người Việt).

Bruce Rottman – Nhân trị hay pháp trị? (Phạm Nguyên Trường).

– Phóng viên bị ‘cảnh cáo’ không được hỏi về ông Chu Vĩnh Khang (TN).

Hải quân Ukraine sẵn sàng chiến đấu (DCVOnline). – Nước Nga và Dân Nga của Putin (Dainamax). – Một sự hiểu lầm tai hại (VOA).

– Crimea sẽ quốc hữu hóa tài sản công và quân đội Ukraine (TTXVN). – Ukraina buộc thêm 4 tội danh cho Tổng thống bị phế truất (VNN). – Chỉ có người dân Ukraine là mất nhiều nhất! (GDVN). – Turchynov kêu gọi dân Ukraine sẵn sàng “chống xâm lược” (GDVN).

– Putin: “Không thể trách Nga gây ra khủng hoảng Ukraina“ (LĐ). – Ukraine vừa ngả về EU đã nhận cảnh báo bi quan (ANTĐ). – Thủ tướng tạm quyền Ukraine: “Tôi tin Nga không muốn chiến tranh” (MTG).

– Mỹ cân nhắc đề nghị viện trợ quân sự của Ukraine (Tin tức). – Mỹ tính cách hỗ trợ quân sự cho Ukraina (VNN).

– Uy tín của Tổng thống Putin tăng mạnh (Tin tức). – Nga triển khai 8.500 binh sĩ tập trận pháo binh ở phía nam (MTG). – Đề phòng NATO, Nga đưa hàng loạt chiến cơ đến Belarus (BM). – Nga nhượng lại 9 máy bay chiến đấu cho Belarus (MTG).

– Quan sát viên 21 nước tham dự trưng cầu dân ý tại Crưm (VNN). – Hội đồng Bảo an họp khẩn cùng Thủ tướng tạm quyền Ukraine (PLTP).

– 7 lý do khiến cấm vận Nga trở thành ‘lợi bất cập hại’ với Mỹ, EU (Tin tức). – Nga sẵn sàng trả đũa Mỹ và EU nếu bị trừng phạt kinh tế (GDVN). – Nga không muốn gây chiến tranh để giải quyết vấn đề Ukraine (VOV).

– Thương vong gia tăng vì biểu tình bạo lực tại Venezuela (VOV).

20h15′:

– Tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988: Các anh sống mãi trong thương yêu! (CATP). – Các anh sống mãi trong thương yêu! (kỳ cuối) (CATP). – Viếng liệt sĩ hi sinh bảo vệ chủ quyền Trường Sa (TT). – Thả hoa đăng, tưởng niệm các liệt sĩ trận Gạc Ma ngày 14.3.1988 (LĐ). – Tri ân những người giữ đất thiêng Hoàng Sa, Trường Sa (DV). – “Vòng tròn bất tử Gạc Ma” luôn thôi thúc tôi sống tốt hơn (TP). – Phát động chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa (ND). – Thăm, tặng quà gia đình chiến sỹ Hà Nội duy nhất hy sinh tại Đảo Gạc Ma (Trường Sa) (LĐ).

“Tổ quốc đón anh về”: Giai âm hào sảng từ Gạc Ma (DT). – Hải chiến Gạc Ma: Ký ức chưa bao giờ phai nhạt! (LĐ). – Khúc bi tráng của vòng tròn bất tử Gạc Ma (SM). – Một nén tâm nhang (ĐĐK).

Xin đưa hồn anh về Tổ quốc (ĐĐK).

TQ đề nghị đưa lực lượng cứu hộ vào VN (VNN).

Sau khi đi TQ, Tổng tham mưu trưởng Indonesia tăng giám sát Biển Đông (GDVN).

Philippines phải thả dù tiếp tế cho lính trên Bãi Cỏ Mây (PT). – Mỹ được xây cơ sở hạ tầng tại căn cứ quân sự Philippines (Tin tức).

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo (LĐ).

Một kiểu “lấy dân làm… thớt”!(PT).

Người đứng đầu chịu trách nhiệm trong quyết định bổ nhiệm (ĐĐK). – Làm phúc (TTVH).

– Luân chuyển cán bộ: Chuyện cũ, chuyện mới (VnEco).

UBTVQH lại phê bình, “bác” dự thảo pháp lệnh của Tòa Tối cao (Infonet). – Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tòa án tối cao vì làm chậm luật (DT).

Từ Liêm, Hà Nội: Chính quyền xây tường để dân… leo! (LĐ).

Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt cũng tốt thôi nhưng… (Infonet).

Cuối tháng, Thanh tra CP nói về tài sản 2 lãnh đạo? (LĐ/VNN).

Vụ DN kiện Thanh tra Bộ Tài chính: Có hành vi bao che hay đe doạ? (DV).

Kế toán Thanh tra Sở GTVT “bí mật” bỏ túi tiền lãi 3,3 tỷ từ công quỹ (GDVN).

– “Em” là xe cẩu biển xanh! (DT). – Xe công cố tình lên cầu vượt, 3 người bị thương nặng (NNVN).

– Cấm CSGT “núp lùm”, xỉa gậy vào mặt dân (PLTP). – Cấm CSGT đứng khuất tầm nhìn, ào ra đột ngột dừng xe (PLTP/GDVN).

Sơn La: Công an viên bị bắn chết (LĐ).

Xôn xao chuyện một Công an viên xã cưới cô dâu 16 tuổi (NLĐ). – Công an xã cưới vợ mới hơn 15 tuổi (TT).

– Bữa cơm có dòi và nhu cầu đại tiểu tiện! (TN). – Vụ 900 CN ngừng việc đòi…quyền đi vệ sinh: Cty khẳng định làm đúng luật! (LĐ).

– Phê bình Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư “trốn” họp (PLTP).

– 13 năm chờ toà Hà Nội xin lỗi kết tội oan (TTXVN).

– Quản lý cầu treo vẫn còn rất lỏng lẻo (VOV).

Phó thủ tướng thị sát khu vực xây dựng sân bay Long Thành (TT).

Nhà máy 81 triệu USD bỏ hoang ở Bình Phước (LĐ/VEF).

– Xây dựng nông thôn mới: Cần xóa ngay bệnh “thành tích” (VOV).

1,7 triệu trẻ em Việt Nam từ 5 – 17 tuổi phải tham gia lao động (LĐ). – Gần 10% trẻ em phải làm việc kiếm sống (DV).

– Vì sao thương lái Trung Quốc chỉ “lừa” tại Việt Nam? (DT).

Cận cảnh con gián đất Trung Quốc bị cấm nuôi ở Bắc Ninh (LĐ). – Rùng mình cảnh gián đất sinh sôi nảy nở nhanh hơn… virus (DV).

– Tấn công bằng dao giữa phố tại Trung Quốc, 6 người chết (DT). – Lại tấn công bằng dao ở Trung Quốc, 5 người chết (MTG). – Trung Quốc: Lại khủng bố vô cớ chém người giữa phố, 3 thiệt mạng (GDVN). – Trung Quốc lại hoảng loạn với vụ thảm sát bằng dao, ít nhất 5 người thiệt mạng (SM).

Hai trăm người Tân Cương bị bán sang Thái Lan? (TP).

– Tên lửa S-300PS, trực thăng Mi-8, Mi-24 Ucraine đã xuất hiện ở Odessa (GDVN). – Nga đưa nhiều xe tải, xe bọc thép vào khu vực Crimea (DV). – Ukraine cáo buộc Nga triển khai 10.000 quân gần biên giới (DV).

– Hàng không Nga thay đổi lộ trình, tránh không phận Ukraine (DT). – Gorbachev lên tiếng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine (TTXVN). – Nga sắp dồn quân về biên giới với Ukraine (Infonet). – Nga sẽ chịu tác động lớn nếu phương Tây áp đặt trừng phạt (TTXVN). – Nga không can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea (Infonet).

– Ngoại trưởng Mỹ tới London bàn đối sách cho khủng hoảng Ukraine (DT). – Mỹ cân nhắc viện trợ quân sự cho Ukraine (NLĐ). – Mỹ hy vọng không có “những bước đi nghiêm trọng” đối với Nga vì Ukraine (MTG).

– NATO không muốn chiến tranh với Nga vì Ukraine (TTXVN). – Đức loại trừ giải pháp quân sự cho vấn đề Ukraine (VTV). – Vụ đàm phán cuối cùng khó níu Crimea, tương lai Đông Ukraine khó nói (GDVN).

KINH TẾ

Việt Nam bội chi ngân sách 20 ngàn tỷ đồng (RFA).

– Vốn đầu tư gián tiếp không được chuyển sang gửi tiết kiệm (VOV).

– Nhận định chứng khoán ngày 14/3: “Chu kỳ tăng giá mới” (VnEco).

– Được thế chấp chính căn hộ mua khi vay gói 30.000 tỷ (VnEco). – TPHCM: Mới giải ngân được 300 tỉ trong gói 30.000 tỉ đồng (TBKTSG). – Người mua căn hộ bị thiệt (NLĐ).

– Cổ phần hóa Cienco 5: “Thời nay không còn ăn xổi ở thì” (VnEco).

– Áp trần giá sữa và câu chuyện “dọa” doanh nghiệp! (CL).

3<- Người nuôi gà điêu đứng (NLĐ). –Không để người chăn nuôi chịu thiệt (NLĐ).

– Mở rộng “kênh” bán hàng trực tiếp (ND).

Giới kinh doanh Mỹ lạc quan về môi trường đầu tư VN (RFA).

Thách thức kinh tế của Trung Quốc (RFI). – Lợi thế cạnh tranh xuất khẩu của Trung Quốc đã đến hồi kết? (Tin tức).

– Mỹ tiến hành điều tra dân sự đối với Herbalife (NĐT). – Mỹ đe Nga tháo “ngòi nổ” Crimea, vàng tuột khỏi mức cao 6 tháng (ĐTCK).

9h:

– Nợ xấu làm khó việc sáp nhập ngân hàng (PLTP). – Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm Trưởng ban chỉ đạo xử lý nợ xấu (GTVT).

– Lãi suất loạn cào cào thời ế vốn (Infonet). – Tín dụng “khởi động” tăng trưởng (CT).

– Ván bài ngửa và thế trận khó lường của Trầm Bê (Vef).

– Đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: Còn 17.655 tỷ đồng phải thu về (ANTĐ).

– Cấm cho nghiêm (TN). – Việt Nam sẽ có thị trường phái sinh vào cuối 2015? (ĐTCK).

– Bất động sản ‘đổi đời’ nhờ….giao thông (ANTĐ).

– “Tối hậu thư” cuối cùng thu hồi dự án ven biển Đà Nẵng (Infonet).

– Bình Phước: Nhà máy ngàn tỉ xây xong rồi… bỏ không (LĐ).

– Cười và mếu với tên doanh nghiệp (TT).

– Thi hành án dân sự: Chủ nợ đang ở thế yếu (DĐDN).

– Vụ CFC bị kiện: Bó tay với bản thông báo tréo ngoe của tòa (ĐS&PL).

– Doanh nghiệp nước ngọt có ga hoang mang vì thuế (TN).

– Giá lúa giảm mạnh, thương lái bỏ của chạy lấy người (TP). – Cánh đồng “vàng” bên bờ sông Rin (DV).

14h:

– Loạt sếp tổng điều chuyển khỏi lãnh đạo tập đoàn nhà nước (Vef). – Tổng giám đốc Vinalines chuyển sang làm chống lụt bão (VNN).

– Giá vàng sáng nay tiếp tục tăng (TN). – Chênh lệch giá vàng còn 1,3 triệu đồng/lượng (VnEco). – Vàng đang trở thành công trụ trú ẩn được ưa chuộng (DĐDN). – Thế giới tăng cao, vàng trong nước “đủng đỉnh” (Giadinh.net).

– Phiên sáng 14/3: VNM đẩy chỉ số, đất lành cho cổ phiếu nóng (ĐTCK). – Cổ phiếu thép: người ăn không hết, kẻ lần không ra (TBKTSG).

– “Mượn hơi” gói 30.000 tỷ để hốt bạc (Giadinh.net). – Dài cổ chờ hướng dẫn (TBKTSG). – Tồn tại sàn giao dịch BĐS: Mấu chốt là tính minh bạch (VOV).

– “Giá bán hàng ở sân bay là giá cắt cổ”(TT).

– Ly nông và giải pháp tam nông (TBKTSG). – Làm nông nghiệp sạch để bán “không khí” (TT). – Gạo ế, nông dân chết vì chính sách nhà nước (Người Việt).

Mỹ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam (Người Việt).

20h15′:

Ám ảnh bội chi (ĐĐK).

Lãng phí đầu tư công Vì đâu nên nỗi? (ĐĐK).

VAMC phải minh bạch con số nợ xấu (LĐ).

Sóng hạ lãi suất tiền đồng bất ngờ lan tỏa (LĐ). – Dậy sóng lãi suất huy động, cho vay ‘bình chân như vại’ (SM).

– Thương hiệu hàng đầu dưới lăng kính truyền thông mạng (VnEco).

– VN-Index chưa thể duy trì mốc kỷ lục 600 điểm (TN). – “Ông lớn” Việt bất ngờ đuối sức (ĐTCK). – Chứng khoán chiều 14/3: 45 phút bất ngờ (VnEco). – Phiên giao dịch cuối tuần: Đánh rơi thành quả (ĐTCK). – Chứng khoán Châu Á giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 1 tháng (NDH). – Nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh SHB trong phiên cuối tuần (ĐTCK).

– Nhà ở xã hội: Không chỉ là giá rẻ, nhà bé (ĐTCK). – Mua nhà ở xã hội sẽ chỉ cần vượt qua một cửa (LĐ). – Thị trường BĐS: “Hàng có sẵn” đắt khách! (LĐ).

Lại than lỗ, giá xăng khó giảm (SM).

Nộp tiền điện chậm sẽ bị phạt bằng lãi suất cao nhất (MTG).

– Tiếp cận vốn cho “sản xuất xanh”: Tư nhân kêu khó! (TTXVN).

Việt Nam tăng cạnh tranh đấu thầu gạo quốc tế (TT). – Giá lúa giảm mạnh, thương lái bỏ cả tiền cọc, không mua (VOV).

– Đáp án cho “bài toán” thức ăn chăn nuôi (TT).

Ngư dân kiếm chục triệu mỗi đêm nhờ săn tôm hùm giống (DT).

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam (TP).

– Dân Crimea xếp hàng để rút tiền ở ngân hàng (TBKTSG).

– Nga không muốn ‘khủng hoảng khí đốt’, chỉ mong Ukraine trả nợ (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

4– Bức bình phong có ‘quái thú’ chắn lăng Vua đã bị đập bỏ (VOV). =>

– Dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn còn ở một số lễ hội (HQ).

– Loại hình sáng tạo độc đáo (NLĐ).

– Nguyễn Ngọc Tư phiêu dạt với Đảo (NLĐ).

Đỗ Kh (MDTD).

Nhà văn NHẬT TIẾN: “Thuở mơ làm văn sĩ” – KỲ 13 (Nhật Tuấn).

Nguyễn Hoàng Hải – Phóng sự: Tôi đi Tây – Phần II (Dân Luận).

Phong lưu NGUYỄN QUANG SÁNG (Lê Thiếu Nhơn).

XÓM NÚI BÀI THƠ / Lưu Tuấn Hùng. ĐỐI THOẠI VỚI CỤ GIÀ BÁN VÉ SỐ / Trần Văn Thuyên (Trần Mỹ Giống).

TẠI SAO KHÔNG NGHĨ ĐẾN MỘT GIẢI THƯỞNG MANG TÊN “NGUYỄN DU” DÀNH RIÊNG CHO VĂN CHƯƠNG? (Hợp Lưu).

Vũ Bằng – Cuộc đời phức tạp, trang văn trong sáng (PBVH).

TỬU LUẬN (Phọt Phẹt).

Lòng biết ơn và ranh giới giữa thiên đường, trần gian và địa ngục (THĐP).

Changzo: Còn Ghur Krong đang ra sao? (Inrasara).

HỌA SĨ ĐẶNG SƠN NAM MỜI ĐẤU GIÁ TRANH LÀM TỪ THIỆN. NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỒNG NGỌC HOA RA MẮT TUYỂN TẬP… (Trần Mỹ Giống).

THÀNH PHỐ CHÌM DƯỚI BIỂN (Sơn Trung).

Phim Việt Nam tranh giải tại Festival Créteil (RFI).

Trường Lâm – Lỗi Lầm “Chết Người” Trong Phim Gravity (2013) (Dân Luận).

9h:

– Thêm 3 di tích của Hà Nội được lập hồ sơ đề nghị công nhận Di tích quốc gia đặc biệt (HNM).

– Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn: Mong bộ tranh tha hương trở về Tổ quốc! (TN).

– Lưỡng bại câu thương (CT). – Phát động cuộc thi Những quyển sách quý (TN).

– Dấu son Thanh Minh – Thanh Nga – Kỳ 5: Từ kép mùi trở thành danh hài (TN).

– Xôn xao hoa Ưu Đàm 3.000 năm nở bông ở Bưu điện TP.HCM (Infonet).

– 10 khu lăng mộ cổ ấn tượng nhất hành tinh (KT).

– Những cuộc đời đáng sống đến Việt Nam (TT).

14h:

– 9 cây di sản đầu tiên của Việt Nam “kêu cứu“ (LĐ).

– Cán bộ nhà nước cũng hối lộ… thần thánh (Giadinh.net).

TÍM NHỚ  –   KHUYA – TẤU KHÚC  –   NHỮNG VÒNG TAY (Tương Tri).

Với lão còm sỹ Trần Nhương (Trần Nhương).

– ‘Vừa đi vừa khóc’ có làm nên chuyện? (TTVH).

– Cánh diều 2013: Bay là là trên cánh đồng hy vọng (TTVH).

– Lời nhận lỗi của ông Cục trưởng và sự “nhịn nhục” của cô Hoa hậu (GDVN). – Hoa hậu Diễm Hương tạ lỗi với khán giả sau scandal gian dối (GDVN). – Công chúng hoang mang trước hàng loạt vụ việc người đẹp Việt bị “tuýt còi“ (LĐ). – Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Hoa hậu nói dối có gì lạ… (TTVH).

– Mượn “nude nghệ thuật” để “khoe thân”? (LĐ).

Nhà thơ Nga lỗi lạc của “thế kỉ bạc” (Trần Nhương).

Thế chiến thứ nhất: những ngôi sao (Nhị Linh).

Chuyện Cổ : Phẩm Hạnh Truyền Thống Của Người Phụ Nữ Trung Hoa (ĐKN).

– Đại hội VFF nhiệm kỳ VII: Đã chốt ngày tổ chức (ĐV).

– Ba câu chuyện lịch sử với tác giả “Vĩnh biệt, các gangster” (LĐ).

20h15′:

Phá bức bình phong “xấu xí” trước lăng vua Ngô Quyền (DT). – Dỡ bỏ bình phong “quái thú”: Sẽ có bức bình phong mới? (PT).

Cảnh sắc bình dị của Việt Nam cách đây hơn 100 năm (DT).

Cuồng nhiệt Hội đua voi Tây Nguyên (MTG).

– Tối nay (14/3), khai mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam (VTV).

Mời độc giả cùng viết ‘Nhạc Trịnh trong tôi 2014’ (MTG).

NSƯT Chánh Tín sắp phải… ra đường vì không còn nhà! (LĐ).

NSND Hồng Vân: ‘Tôi chưa từng có ý định tranh thủ sức hút Thái Hòa!’ (MTG).

Tại sao âm nhạc của Johann Sebastian Bach là âm nhạc trên thiên đàng? (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trả Tự Do cho Giáo Dục (FB Huy Đức/ QC). – Đào Dục Tú: Tạp luận: Nỗi khổ của trí thức Việt (Bà Đầm Xòe).

– Các trường ĐH, CĐ ủng hộ chủ trương bỏ điểm sàn (VOV). – Bỏ điểm sàn: Bộ GĐ-ĐT chiều theo các trường đại học? (HQ).

5– Chọn nghề khi… không có sở thích (PNTP).

– Quản lý điểm số “tay 3” (GD&TĐ).

<- TP HCM: Đề xuất thu phí bán trú tiểu học 25.000 đồng/ngày (GD&TĐ).

– Phát hiện thi thể 5 học sinh trong hố đất bên bờ suối (VOV).

SCA 5 gây xôn xao dư luận cộng đồng Việt ở Little Saigon (Người Việt).

Xì-căng-đan lớn trong khoa học Nhật Bản (Nguyễn Đình Đăng).

9h:

– Người lớn chúng ta đang bất lực? (TVN).

– Không khéo lại “chủ nghĩa… Tiến sĩ”? (PT). – Luồng sống mới của các tiến sĩ trẻ (VNN).

– Muốn ra quốc tế, hãy cẩn thận từ cái tên (TVN).

– Tốt nghiệp phổ thông: Đâu cứ phải thi! (PLTP). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Những điểm riêng cần lưu ý (PLTP). – Cạnh tranh sẽ cao hơn (TT). – Bộ “tuýt còi”, trường vẫn tuyển (DV).

– Báo động về sở hữu chéo trong giáo dục, dạy nghề (HNM).

– Phạt học trò súc miệng nhổ ra cho đầy xô nước (TT).

– Cấm dạy ngoại ngữ bậc mầm mon: Kéo lùi sự phát triển? (Infonet).

– Tiền “BD” là tiền gì? (TT).

– Bắt giáo viên góp tiền chi chuyện… trời ơi! (SGGP).

– Vận động học sinh lớp 1…công đức xây chùa (KT).

14h:

– Bảo đảm sự bình đẳng giữa đại học công và đại học tư (SGGP).

– Treo thưởng “khủng” hút thí sinh giỏi (Giadinh.net).

– Băn khoăn về lệnh “cấm” dạy ngoại ngữ trong trường mầm non (CAND).

– Chấn động: hơn 400 trẻ mẫu giáo bị “cắt xén” khẩu phần ăn (PL).

– “Ngắt” tiền hỗ trợ học sinh để làm đường giao thông (TT).

– Ăn kẹo của người lạ, học sinh lớp 5 “mơ màng” (KP).

Bigfoot (Người Tuyết) Không Phải là Sinh Vật Bí Hiểm Duy Nhất Lang Thang ở Những Vùng Hoang Dã của Canada (video+hình ảnh) (ĐKN).

20h15′:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tạo sân chơi bình đẳng giữa đại học công và tư (DT). – Liệu có phân biệt con đẻ, con nuôi? (PT). – Phó Thủ tướng: ‘Con nuôi’ kêu dữ quá! (VNN). – Phó Thủ tướng “đặt hàng” ý tưởng phát triển ĐH-CĐ ngoài công lập (SGGP).

Bốn khuyến cáo từ Hiệp hội đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam (GDVN).

– “Có những việc mà trường đại học công lập chưa thể làm tốt” (VOV).

‘Loạn phụ phí’ và tăng học phí (MTG).

Tiếp tục cấp gạo cho gần 20.000 học sinh miền núi (DT).

Phía sau vụ 5 HS tử vong: Lều “nuôi chữ” dưới chân Yang Hanh (DV).

Thầy hiệu phó đánh học sinh bầm tím chân phải nhập viện (Infonet). – Hiệu phó dùng khúc mây rừng đánh học sinh nhập viện (DV). – Phạt học sinh – có còn hiệu quả? (TT).

Xôn xao clip thanh niên bị đánh đòn, treo ngược lên cửa sổ (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

6Xét nghiệm ‘sinh vật lạ’ trong khăn lông Trung Quốc (TN). =>

– Loại tài xế nghiện khỏi vô lăng (NLĐ).

– Rừng phòng hộ phía tây TP HCM cháy dữ dội nhiều giờ liền (VTC).

– Việt Nam đã thể hiện điều gì khi nỗ lực tìm máy bay mất tích (Soha). – Tại sao Malaysia phản ứng khó hiểu về vụ máy bay mất tích? (Soha). – Chờ tin ‘Em Hát 370’ (Người Việt). – Trung Quốc thấy vùng khả nghi máy bay Malaysia mất tích

– Phó tổng tham mưu trưởng QĐND: VN đã sử dụng phương tiện tối tân tìm máy bay mất tích (VTC). – Malaysia đã có thư trà lời Cục hàng không Việt Nam (LĐ). – Phi công Nguyễn Thành Trung “giải mã” thông tin MH370 bay thêm 4 giờ (NLĐ).

– Máy bay VN tới nơi “thấy máy bay rơi” chưa thấy gì (TT). – Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống biển Vũng Tàu? (VOV). – Bí mật quân sự có thể gây khó trong việc tìm MH370 (TP). – Thân nhân các hành khách MH370 bị “cách ly” (LĐ). – Lời khai của kẻ khủng bố âm mưu đánh bom máy bay (TP). – Ấn Độ tham gia tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia (TTXVN). – Việc vệ tinh Trung Quốc phát hiện mãnh vỡ là không đúng sự thật (LĐ). – Máy bay MH370 bị giấu trong rừng rậm? (NLĐ). – Sáu ngày “quét” trên biển Đông vẫn bặt tăm máy bay mất tích (DT).

Việt Nam bác tin giảm hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích (VOA). – ‘VN sẽ phối hợp chặt chẽ với Malaysia’ (BBC). – MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước (DT).

Trung Quốc công bố hình ảnh có thể là bộ phận máy bay mất tích (VOA). – ‘Nhầm lẫn về hình ảnh vệ tinh TQ’ (BBC). – ‘Không tìm thấy xác máy bay nơi TQ công bố các vật khả nghi’ (VOA). – Malaysia bác tin MH370 bay thêm 4 tiếng sau khi mất liên lạc  (VOA). – Máy bay Malaysia có thể đã bay thêm nhiều giờ sau khi mất liên lạc (RFI). – Vụ MH370: ‘Chúng tôi đang giải quyết’ (BBC).

Nổ chết người tại khu Harlem, New York (BBC). – Sập tòa nhà ở New York, 2 người chết, hàng chục người bị thương (VOA). – Ít nhất đã có 6 người chết trong vụ nổ ở New York (VOV). – Rò rỉ gas gây nổ 2 tòa nhà New York (NLĐ).

9h:

– Giật mình cầu treo được néo bằng… dây chun, dây lạt (DV).

– Chuyện những người thách thức Thiên Tào (Kỳ 2) (PT). Mời xem lại: – Chuyện những người thách thức Thiên Tào (Kỳ 1) (PT).

– Bến Tre công bố dịch cúm gia cầm (VTV).

– Rúng động vụ 5 học sinh chết vùi trong cát (TN). – 5 học sinh bị vùi chết dưới cát bất thường (VTV). – 5 học sinh chết thảm dưới hố cát, nỗi đau dưới đỉnh Yang Hanh (TT).

– Bắc Ninh: Bé trai mất tích bí ẩn (PNT).

– Một trẻ sơ sinh nguy kịch vì ‘bà lang vườn’ (TN).

– Lộ đường dây mua bán trẻ sơ sinh “khủng” từ vụ mẹ bán con (Infonet).

– Giải cứu 3 phụ nữ bị bán sang Trung Quốc (TN).

– Truy tìm thủ phạm rạch quần hàng loạt nữ sinh( (TN).

– Vườn hoa Gia Thụy: Mới sử dụng đã xuống cấp (ANTĐ).

– Làm sao để phát hiện ra máy bay trên không? (TN). – Mịt mờ số phận máy bay Malaysia (TN). – Malaysia phủ nhận việc máy bay bị cướp (PLTP). – Thông tin thiếu do sợ lộ bí mật quân sự (PLTP). – Máy bay Malaysia được chuyển hướng vì “mục đích khác”? (Infonet). –Boeing 777-200 sẽ được tìm thấy trong ngày 15/3? (PT). – Trung Quốc đòi đưa chuyên gia sang Malaysia tìm máy bay (TP). – Vụ tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích: Nhiễu loạn thông tin cao độ (LĐ). – Malaysia: Trung Quốc công bố nhầm hình ảnh vệ tinh và vật thể lạ (VTV). – Máy bay Malaysia có thể đã rơi xuống Ấn Độ Dương (VOV). – Malaysia vẫn “không biết gì hơn” (TT).

– Tàu chiến Mỹ chuyển sang Malacca tìm máy bay mất tích (TTXVN).

14h:

– Quảng Ngãi: Nguy hiểm rình rập trên nhiều cầu treo xuống cấp (VTV).

– Bến Tre: Trên 500 hộ dân nghèo mong chờ một con đường (CATP).

– Các tỉnh ĐBSCL: Báo động đỏ cháy rừng (CAND).

– Vụ sát hại bạn thân rồi ném xác trôi sông tại TP.HCM: Bí ẩn tiếng xì xầm trong điện thoại của nạn nhân (MTG).

– Hé lộ nguyên nhân 5 học sinh chết bất thường (KT). – Những giấc mơ con trẻ ra đi mãi mãi… (MTG).

– Đi tìm người phá bỏ hủ tục chôn con theo mẹ của người Macoong (TTVH).

– Big C bán thịt heo nghi bệnh gạo: Chi cục thú y Đồng Nai ngạc nhiên (VTC).

– Hà Nội: Rớt nước mắt chuyện ông lão lấy vỉa hè làm nhà hơn 1 năm nay (VNN).

– Hà Nội: Bốt thông tin du lịch tiền tỷ thành đồng nát? (Vef).

– Xe buýt chạy cầm chừng vì vắng khách (TT).

– VVA: Chính phủ Mỹ cần hỗ trợ Việt Nam xử lý bom mìn (VTV).

– Tờ báo hàng đầu nước Anh đăng tải những hình ảnh gây sốc về nỗi đau da cam ở Việt Nam (TTVH).

– Phụ nữ Nhật đã vỡ mộng về “giấc mơ Mỹ” thế nào? (VNN).

– Nhờ Việt Nam tìm kiếm máy bay ở vùng biển Malaysia (VOV).

– Mỹ sẽ điều thêm máy bay tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích (VOV). – Vụ máy bay mất tích: Tàu khu trục Mỹ đến Ấn Độ Dương tìm kiếm (VnEco). – Pakistan sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn máy bay Malaysia (VOV).

– Malaysia mở rộng khu vực tìm MH370 hướng tới Ấn Độ (TTXVN). – Máy bay Malaysia mất tích có thể bay tới Tây Australia? (KT). – Sự thật về hành khách Duy Ngô Nhĩ trên chuyến MH370  (VNN). – Bắt được xung điện tử từ máy bay mất tích (VNN). – Malaysia coi pháp sư ở sân bay là diễn viên hài (PLTP). – MH370 liên lạc với vệ tinh 5 lần sau khi mất tích (PLTP). – Máy bay mất tích: Chuyển từ tìm kiếm khẩn cấp sang thường xuyên (MTG). – Mỹ: Hệ thống liên lạc trên chuyến bay MH370 bị tắt có chủ ý? (TTVH). – Boeing 777 -200 của chuyến bay MH370 có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy (TTVH). – 9 Vụ Mất Tích Máy Bay Chở Khách Chưa Có Lời Giải (ĐKN).

– Trung Quốc: Video: Cụ bà bị 5 chiếc xe đâm liên tiếp gây phẫn nộ (MTG).

– Động đất 6,3 độ richter tại Nhật Bản, 17 người bị thương (DT).

– Máy bay Mỹ nổ lốp đột ngột khi cất cánh (PLTP). – Vụ nổ khí gas ở New York đã có ít nhất 8 người chết, nước Mỹ lo lắng về hạ tầng cũ kỹ (TTVH).

20h15′:

– Giám đốc Bệnh viện 30 tháng 4 Sóc Trăng: Bệnh viện không bỏ mặc bệnh nhân cho đến chết (TN). – Bệnh viện công quá tải, bệnh viện tư ngắc ngoải (VNN).

– Ai đã xóa sổ 130.000 ha rừng Tây Nguyên?: Kỳ 3: Quá nhiều đối tượng đang ‘cấu xé’ rừng (MTG).

– Dịch ở Quảng Trị, báo cáo với… Nghệ An (LĐ). – Dân bỏ nuôi, nguy cơ phải nhập khẩu gia cầm (LĐ).

– Kỳ 3: Quá nhiều đối tượng đang ‘cấu xé’ rừng (MTG).

– Dự kiến làm cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa ngay năm 2014 (VOV).

Nơi phụ nữ không bao giờ ngủ… (MTG).

– Cha mẹ học sinh chết vùi dưới cát khóc ngất tiễn con (TT). – Rúng động vụ 5 học sinh chết vùi trong cát: Phát hiện cát trong miệng và phổi 3 nạn nhân (TN).

– Lộ diện hàng chục vụ mua bán trẻ em từ dư âm vụ bắt cóc trẻ sơ sinh ở quận 7 (PLTP). – Phát hiện kinh hoàng về đường dây bán trẻ sơ sinh ở bệnh viện (PT).

– Khắc phục hậu quả bom mìn: Niềm tin từ những thông điệp (VOV).

Tiến sĩ từng huấn luyện bay người Duy Ngô Nhĩ trên máy bay mất tích (MTG). – “Máy bay MH370 đổi hướng và bị không tặc khống chế” (DV). – Đến lúc cần có… internet trên máy bay (TN). – Máy bay mất tích ‘rơi xuống biển Vũng Tàu’? (VNN).

Vụ máy bay mất tích: Máy bay bị đột nhập, vô hiệu hóa mọi tín hiệu? (DT). – Thêm bằng chứng máy bay mất tích đã bị không tặc khống chế (DT). – Công nhân dàn khoan đã trực tiếp thấy “máy bay rơi” tại Vũng Tàu (SM). – Tìm máy bay mất tích: Phát hiện vệt màu vàng dài 20 km (Infonet).

– Diễn biến mới vụ máy bay Malaysia mất tích: Có người cố ý đổi hướng bay (TN). – Malaysia lên tiếng về khả năng MH370 nằm ở Ấn Độ Dương (TTXVN). – Nhiều bằng chứng cho thấy MH370 bị không tặc khống chế (TTXVN). – Tìm từ Vịnh Thái Lan ra Ấn Độ Dương? (PT). – Quân đội Indonesia tham gia tìm kiếm máy bay mất tích (TTXVN). – 4 giờ bay 1.320 km cùng AN26 tìm máy bay Malaysia mất tích (NLĐ). – Malaysia lên tiếng về khả năng MH370 nằm ở Ấn Độ Dương (TTXVN). – Máy bay MH370 phát tín hiệu cuối ở Ấn Độ Dương (ANTĐ). – Hàn Quốc gửi máy bay tham gia tìm kiếm MH370 của Malaysia (TTXVN). – Vệ tinh ‘bắt’ được tín hiệu MH370 mất tích (VTC). – Tiết lộ mới về vụ máy bay Malaysia mất tích (KT).

– Hàng triệu trẻ em trên toàn cầu bị xâm phạm quyền lợi (TTXVN).

QUỐC TẾ

– Xy-ri đóng cửa sứ quán tại một số nước vùng Vịnh (ND).

Thủ tướng Anh tuyên bố ủng hộ Israel, cảnh cáo Iran (VOA). – Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố sát cánh cùng Israel (TTXVN).

7<- Người biểu tình Sudan kêu gọi ‘cách mạng’ (VOA).

Hàng ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình vì cái chết của 1 thiếu niên (VOA).

– Mỹ hủy cáo trạng đối với quan chức ngoại giao Ấn Độ (TTXVN/Tin tức).

– Báo Trung Quốc chê Nga bán công nghệ vũ khí quá đắt so với Ukraine (DV).

– Hải quân Mỹ đóng thêm 4 chiến hạm tác chiến ven bờ (Soha).

– Tai hại (NLĐ).

– Cộng hòa Séc ủng hộ thành lập quân đội chung châu Âu (TTXVN).

Thượng đỉnh Nhật –Hàn vẫn xa vời (RFI).

Bình Nhưỡng phủ nhận trách nhiệm với tàu chở dầu lậu tại Libya (RFI).

9h:

– Israel không kích khu vực đường hầm tại Gaza (VOV).

– Ai Cập sắp có Tổng thống mới (VOV).

– Thủ tướng Trung Quốc nhìn nhận còn bất đồng với Mỹ (TT).

– Mỹ: Nhà Trắng giải quyết căng thẳng giữa Thượng viện và CIA (VTV).

– Căng thẳng Nhật – Hàn vẫn chưa được hóa giải (VOV).

14h:

– Nội các Israel họp khẩn về xung đột biên giới với Gaza (TTXVN).

– Mỹ khẳng định tiếp tục duy trì biện pháp trừng phạt Iran (TTXVN).

– Quân đội Malaysia khẳng định không bắn hạ máy bay lang thang (DT).

– EU cấp gói viện trợ mới 81 triệu USD cho Trung Phi (TTXVN).

20h15′:

– Xung đột ở Dải Gaza vẫn tiếp diễn bất chấp kêu gọi ngừng bắn (ND).

Nga bất ngờ điều 4 máy bay ném bom chiến lược đi tuần tra (DT).

Tin tặc đồng loạt tấn công DDOS nhằm vào Điện Kremlin (TTXVN/DV).

– Tiếp vụ tiết lộ bí mật của cựu nhân viên CIA Edward Snowden: Nhà Trắng làm trung gian hoà giải giữa Thượng viện và CIA (PT).

* RFA: Audio: + Sáng 13-03-2014; + Tối 13-03-2014.

* RFI: 

* Video: + Bản tin video tối 11-03-2014 (RFA); + Bản tin video sáng 12-03-2014 (RFA); + Những con số trong tuần 11-03-2014 (RFA); + VN bác tin giảm bớt hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích (VOA);

* VTV: + Chào buổi sáng – 13/03/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 13/03/2014; + Điểm báo – 13/03/2014; + Thời sự 12h – 13/03/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 13/03/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 13/03/2014; + Tài chính tiêu dùng – 13/03/2014; + Thời sự 19h – 13/03/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: