BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 12-03-2014

Posted by adminbasam trên 12/03/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Lịch sử phải là những câu chuyện có thật (RFA).

Lạc loài, vong bản và tráo trở (DLB). “Đây là thời điểm, kỷ nguyên nào mà chúng còn phân biệt sự nằm xuống vĩnh viễn giữa các người lính đã bỏ mình cho tổ quốc, lũ người vô học và bội bạc mới có cái sáng kiến như vậy. Tại sao 74 chiến sỹ hy sinh 1974 trước giặc Tàu không được nhắc đến trong chương trình xây đài tưởng niệm?

Chờ ngày thế giới đại đồng (Nguyễn Hoa Lư). “Hãy lấy hai chữ ‘Nhẫn nhục’ và ‘Đại cục’ làm trọng! Chờ đến ngày thế giới đại đồng, giữa thanh thiên bạch nhật, ta lôi cổ gã Khựa ra hỏi tội, phỏng có được không!… Trong lúc chờ thế giới đại đồng, có lẽ nên cho Hội Khoa học Lịch sử giải thể hay sát nhập với Hội làm vườn hay Hội chim cảnh, đỡ tiền thuế của dân đen, phỏng có tốt không?

Vì một biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển lâu dài (QĐND). – Hợp tác quốc phòng Việt – Trung: Kiện toàn cơ chế trao đổi 4 cấp (TP). – Việt-Trung phấn đấu tăng hợp tác hải quân (VNN).

– Hoàng Mai: Vài suy nghĩ khi Trung Quốc đầu tư nghìn tỷ vào tỉnh Nam Định (Boxitvn).

Một cuộc “diễn tập xâm lăng” quy mô lớn của Trung cộng ở Biển Đông? (Châu Văn Thi). – Tướng Trung Quốc mượn cớ vụ máy bay Malaysia đòi xây cảng ở Trường Sa (DT). – Tướng Trung Quốc xây cảng ở Trường Sa (DCCT)..

Việt Nam ‘tạo điều kiện thuận lợi’ để tìm kiếm máy bay mất tích (VOA). – Chuẩn đô đốc Trung Quốc cảm ơn Việt Nam nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích (QĐND) – Trung Quốc lợi dụng vụ máy bay Malaysia mất tích để ra oai với các láng giềng (RFI).

Chào cuộc sống ngây thơ giẫy chết, tất cả như đang là một kịch bản (FB Tuấn Khanh/ Quê Choa). – Âm mưu gì sau MH370 bị mất tích? (DCCT).

Crimea sẽ ‘là Hoàng Sa’ của Ukraine (BBC). – Kinh nghiệm cho VN từ Ukraina (RFA).

Manila phản đối Bắc Kinh chận tàu tiếp tế cho đơn vị đồn trú tại Trường Sa (RFI).

Cán bộ trại giam Xuân Phước trả thù, xâm phạm sức khoẻ của ông Ngô Hào (DCCT).

– Về người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu: Thư cầu xin cho ông nội cháu được tha tù (DLB). “Cháu là cháu nội của Ông Nguyễn Hữu Cầu; sinh năm 1947. Người đã ở tù tổng cộng lên đến 39 năm hiện Ông cháu đang ở tù và bị giam ở khu giam riêng, trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai… Trước đó, Bà Cố; Ông Nội; Cô và Cha của cháu đã viết hơn 500 lá đơn cùng thư kêu oan gửi đi nhiều cơ quan xin được thả Ông Nội cháu, nhưng đơn cùng thư được gửi đi không bao giờ có kết quả“.

Thêm một blogger bị tuyên án tù tại Việt Nam (Diplomat/ TCPT). – Thư cảm ơn của gia đình nhà báo Trương Duy Nhất (Boxitvn).

Ban Giám thị trại giam huyện Bù Đăng phải đảm bảo cho Dân oan Nguyễn Thị Tâm thực hiện quyền kháng cáo (DCCT). – Bà con dân oan Sài Gòn tiếp tục biểu tình (DLB).

– Bùi Tín: Một ngày ở tù cũng là quá nhiều (Blog VOA).

Giáo xứ Cồn Dầu sắp bị xóa sổ (RFA).

Phụ nữ dân oan kỷ niệm ngày phụ nữ Quốc tế 8/3 (DĐXHDS).

Nguyễn Trung Tôn – Vài kinh nghiệm khi làm việc với an ninh (Phần 3) (DLB/ Dân Luận). Mời xem lại: Phần 1Phần 2Thật là khó để làm điều gì đó có lợi cho đất nước (Nguyễn Văn Thạnh). – Chuyện CMNDỞ VN không có CMND như người không hồn, không làm gì được. Vậy mà đụng chuyện là CA thu giữ CMND, thử hỏi chịu nổi không? Kêu trời không thấu mà“.

Hoàng Dũng Cdvn – Một mét dân chủ (Dân Luận).

– Gửi người Nhật: KHÔNG PHẢI TẤT CẢ DÂN TÔI LÀ CỘNG SẢN (FB Caubay Thiem). “Thế nhân ôi! Xin một lần tôi kể/ Người dân tôi văn hiến mấy nghìn năm/ Kể từ khi đeo cộng sản vô tròng/ Điều liêm sỉ đã trở thành phù phiếm!/ Lãnh đạo nước tôi nay là bọn điếm/ Trước bám chân Nga nay bám đít Tàu/ Chúng lọc lừa nào biết nỗi dân đau/ Thì khinh chúng, đừng khinh dân vô tội!

VẠN MỘC CƯ SĨ: AI YÊU BÁC HỒ? (Sơn Trung). – Thơ ông Hồ và hậu quả (DLB). “Ba chín năm giải phóng/ Dân khốn khổ lầm than/ Trai xuất khẩu lao động/ Gái đi lấy chồng Hàn…” – Tư bản bán, và đảng cs bán (DLB). – Lộ rõ bộ mặt bán nước! (DLB).

Đập lăng, hạ tượng nên hay không? (RFA).

– Nguyễn Sĩ Dũng: Thị trường và dân chủ (Kim Dung). “Thị trường có thể làm cho kinh tế phát triển, nhưng dân chủ mới có thể làm cho sự phát triển đó trở nên bền vững (NSD). Nhưng dân chủ cũng lại khiến cho các ‘nhóm lợi ích’ bị ‘trắng tay’, nên họ rất … sợ có dân chủ chăng?” – Jeffrey D. Sachs – Kỉ nguyên phát triển bền vững (Phạm Nguyên Trường).

Định hướng và định kiến (Jonathan London). “Tôi e ngại những điều kiện xã hội ở Việt Nam hiện nay thực sự chưa cho phép chúng ta đề cập bất cứ vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị nào từ một góc nhìn khoa học theo định nghĩa quốc tế của nó. Để phân tích bất cứ vấn đề nào từ một góc nhìn khoa học chúng ta phải sẵn sàng chấp nhận khả năng những giả định của chúng ta cũng có thể sai“.

Báo Nhân dân sợ “Diễn đàn xã hội dân sự” tới mức lảm nhảm cả trong cơn mê sảng (ND/Chép sử Việt).

Báo Quân đội ND chống “xâm lăng văn hóa” kiểu xỏ lá: bêu gương Bác Hồ toàn tụng niệm “Cụ Khổng Tử nói”, “Cụ Mạnh Tử nói” … (QĐND/Chép sử Việt).““Cụ Khổng Tử nói: “Người mà không liêm, không bằng súc vật”. Cụ Mạnh Tử nói: “Ai cũng tham lợi, thì nước sẽ nguy” (Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia, 1996, tập 5, tr 641). “Cụ Khổng Tử nói: Mình có đứng đắn, mới tề được gia, trị được quốc, bình được thiên hạ” (Sđd, tập 5, tr 644).”

Khai mạc phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (RFA).

Không dừng lấy phiếu tín nhiệm (NLĐ).

VN tạm dừng cấp phép báo chí (BBC). – Việt Nam tạm dừng cấp giấy phép thành lập cơ quan báo chí (VOA).

Trực Ngôn – Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam “vô tình” thừa nhận tham nhũng (Dân Luận).

Bất Động Sản Cho Giới Siêu Giàu (Alan Phan). “Ai cũng nghĩ là với sự thành công tột bực về tài chánh, các đại gia phải có nhiều tự tin, không quan tâm đến lời phê bình của bá tánh hay cần phải thể hiện đẳng cấp của mình trong xã hội. Tuy vậy, ‘khoe mẽ’ về vị thế giàu sang hay quyền lực hay danh tiếng là nhu cầu thường trực của các đại gia này, hơn cả những anh phó thường dân“.

– Nguyễn Văn Khải – Ông già ôzôn: Nên nghĩ kỹ rồi hãy nói! (DLB). – Dũng cảm nhìn vào sự thật (PBVH). “… việc cần làm gấp hiện nay là trang bị cho giới trẻ những gì là cần thiết để họ có đủ dũng cảm đối diện với sự thật, nhìn thẳng vào sự thật, hình thành lối tư duy phê phán, và theo đó mà hành động. Tức là, chúng ta cần đào tạo được những người trưởng thành có trách nhiệm“. – Can đảm nhìn vào sự thật (Nguyễn Văn Tuấn).

Bộ GTVT: Cầu Chu Va 6 sập do thi công sai thiết kế, đề nghị khởi tố vụ án (Giadinh.net). – Công bố nguyên nhân sập cầu treo Chu Va (TP). – Bộ GTVT kiến nghị khởi tố vụ sập cầu treo Chu Va (Tầm nhìn). – Cầu sập do hàng loạt sai phạm, không phải vì quá tải (MTG).

2Ngổn ngang sân bay Long Thành (NLĐ). =>

Phạt nặng Phó Chủ tịch UBND phường “cầm nhầm” lương (TTXVN).

Đại án lừa đảo gần 1.000 tỉ đồng: vay dễ như chơi (TT). – Ngày đầu xét xử “đại án” tham nhũng tại VBD Đắc Lắc – Đắc Nông: 4/6 bị cáo được thẩm vấn đã nhận tội (LĐ). – Vụ tham nhũng tại Đắk Nông: Bị cáo phủ nhận mọi tội danh (TTXVN).

Nguyên giám đốc Vũ Việt Hùng kêu oan (NLĐ).

Ở nhờ rồi chiếm đất xây nhà (NLĐ).

Khởi công dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (RFA).

Nhật Bản tưởng niệm ba năm thảm họa sóng thần và hạt nhân Fukushima (RFI). – Nhật Bản: Nỗi đau kéo dài… (NLĐ).

TQ: Những kẻ khủng bố tại trạm xe lửa sẽ bị trừng trị (RFA).

Trung Quốc: kêu gọi hỏa táng thi hài Mao Trạch Đông (NTDTV/ Kichbu).

Nepal: 9 người Tây Tạng biểu tình bị bắt (RFA).

6,000 Người Diễu Hành cho Tự Do Báo Chí của Hồng Kông (ĐKN).

Kết quả bầu cử quốc hội Triều Tiên gây bất ngờ (TN). – Triều Tiên vẫn như cũ (NLĐ). – Kết quả bầu cử quốc hội Triều Tiên gây bất ngờ (TN).

LHQ : Bắc Triều Tiên dùng thủ đoạn tinh vi để né tránh cấm vận (RFI). – Em gái Kim Jong Un là quan chức cấp cao của Bắc Triều Tiên (RFI).

Cộng hòa tự trị Crimea đóng cửa không phận (VOV). – Crimea vẫn là tâm điểm của khủng hoảng Ukraine (VOV). – Cựu tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ sớm trở về Kiev (TN). – Quốc hội Crimea thảo sẵn bản “tuyên ngôn độc lập” (ANTĐ). – Quốc hội Crimea tuyên bố độc lập (ĐS&PL).

Nga: Tuyên bố độc lập của Crimea “hoàn toàn hợp pháp” (TTXVN). – Crimea hoạch định tương lai với Nga (NLĐ). – Lính dù Nga tập lớn nhất trong 20 năm (Tin tức). – Nga triển khai tên lửa đối hạm ở Sevastopol (Tin tức). – Nga đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine (VTV).

Trưng cầu dân ý châm ngòi căng thẳng sắc tộc tại Ukraina (VOA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Một cuộc chiến tranh lạ lùng nhưng nghiêm trọng (Blog VOA). – Kịch bản của Vladimir Putin đối với Ukraina (RFI).

Nga chiếm thêm các căn cứ ở Crimea (VOA). – Trưng cầu dân ý sáp nhập Crimée vào Nga : Merkel phản đối Putin (RFI).

Nga và Ukraine chỉ trích nhau (BBC). – Mỹ thúc đẩy cho mục tiêu giảm bớt căng thẳng ở Ukraina (VOA).

Nato đưa máy bay do thám sát Ukraine (BBC).

John Kerry từ chối gặp Putin (BBC).

Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục họp kín về Ukraine (VTV).

Video: Hỗn chiến ở thủ đô Venezuela (MTG).

9h10′:

Ký ức Gạc Ma (PLTP). – Việc làm phải đạo (CAĐN).

– Cuộc chiến đấu bảo vệ Trường Sa 1988: Phần III: Hiện trạng Trường Sa sau hải chiến 14/3/1988 (PT).

Đà Nẵng: Sẽ có đại diện Hoàng Sa trong Mặt trận thành phố (CAĐN).

– Việt Nam chuẩn bị nhận tàu ngầm Kilo thứ hai  (ĐV).

– Việt-Trung lập đường dây nóng xử lý các sự việc xảy ra ở biên giới (PLTP).

– Trung tâm điện lực Duyên Hải – Trà Vinh: Gần một nửa số lao động Trung Quốc chưa được cấp phép (TN).

Trung Quốc mất dần bạn bè (TVN).

– Philippines triệu Đại biện TQ phản đối vụ đuổi tàu khỏi bãi Cỏ Mây (GDVN).

– Biển Đông ‘lặng sóng’ nhờ cuộc truy tìm máy bay Malaysia mất tích (Infonet).

– Nếu dừng hẳn lấy phiếu tín nhiệm là một bước lùi (TN). – Lấy phiếu tín nhiệm: Chỉ tạm dừng chứ không bỏ (PLTP). – Về lấy phiếu tín nhiệm: Chỉ tạm dừng để sửa, bổ sung quy định (DV).

– Quốc hội cần tăng đại biểu chuyên trách trên 50% (PLTP).

– Nên bỏ dần quản lý dân cư bằng hộ khẩu (PLTP).

– Vụ ông Trần Văn Truyền: “Lý ngay tình gian” thì cứ vét (KT). – Quan nhỏ – Sai lớn (PT).

– Thanh Oai (Hà Nội): Chuyện lạ: Cưỡng chế bắt dân dồn điền đổi thửa (DV).

– Vô cảm (TN). – Một học sinh bị sát hại trong vụ ‘bắt cóc’: Trách nhiệm và lương tâm (TN).

– Bộ Tài chính truy thu thuế sai (TN).

– Sập cầu Lai Châu: Lỗi tại ắc neo, “chưa biết bắt ai”?   (ĐV). – 13 ngày sau Bộ trưởng vi hành: Cầu Vĩnh Tuy ra sao? (ĐV). – Tạm thời khắc phục xong sự cố cầu Đà Rằng mới (TT).

Đại dự án Bauxite: Dừng xây cảng Kê Gà, khoản tiền bồi thường khổng lồ Chính phủ hay TKV phải trả (Chép sử Việt).

– Góc nhìn Bát quái: Gió mây tan (LĐ).

– Craimea tuyên bố độc lập (PLTP). – Ukraine: Ông Yanukovych cảnh báo nguy cơ nội chiến (Infonet). – Ứng viên tổng thống Ukraine bị bắt vì kích động ly khai (Infonet). – Ukraine không can thiệp vào trưng cầu dân ý ở Crimea (TTXVN). – Ông Yanukovych khẳng định sẽ sớm trở lại Kiev (ANTĐ). – Thủ tướng Crimea: Quân đội Nga không bao vây các căn cứ quân sự (GDVN). – Tình hình Ukraine: Vũ khí hạt nhân sẽ vào cuộc?   (ĐV).

– Uy tín Tổng thống Putin tăng mạnh sau quyết định về Crimea (TTXVN). – Bất chấp căng thẳng, Tổng thống Putin tiếp tục được đề cử giải Nobel Hòa bình (ANTĐ). – Lính dù Nga tập trận đổ bộ lớn nhất trong 20 năm (TP).

– Mỹ tập trận sát Ukraine (TN).

– Nga: “Mỹ viện trợ cho chính phủ Ukraine là bất hợp pháp” (Infonet). – Nga đấu với một phương Tây rệu rã (PT). – Ngoại trưởng Nga và Mỹ tiếp tục thảo luận về vấn đề Ukraine (VOV). – Biến động ở Ukraine: Cơ hội mở rộng biên giới an ninh của NATO? (DV).

14h:

Chiến tranh biên giới, hải chiến Trường Sa trong ký ức tuổi thơ và trên báo chí (Đoan Trang). – Gương mặt Thanh niên tiêu biểu 2013: Hoa tím giữa Trường Sa (TN).

– Không để ngư dân bám biển phải vay nặng lãi (TP).

– Hợp tác quốc phòng Việt – Trung: Kiện toàn cơ chế trao đổi 4 cấp (TP).

Đỉnh cao của múa lửa lắc vòng (Blog RFA). “Cũng xin nói thêm, chưa bao giờ vùng biển phía Đông Nam Việt Nam lại náo động như hiện nay, tàu chiến của Trung Cộng đã chính thức vào cuộc, thử hỏi, nếu chỉ tìm kiếm, cứu nạn tại sao Trung Quốc không đưa tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn đến mà lại đưa tàu hải quân hạng nặng đến? Song hành với việc này là một ông tướng hải quân Trung Quốc đưa ra để xuất cần xây sân bay trên quần đảo Trường Sa, như vậy là ý đồ gì?” – Thủ tướng CSVN lại lên tiếng tố cáo Trung Cộng? (Sống News).

– Trung Quốc đang lợi dụng vụ máy bay Malaysia Airlines mất tích để ra oai? (PT).

Trung Quốc chặn tàu Philippines tiếp tế cho lính đảo (Người Việt). – Philippines sẽ cứng rắn với Trung Quốc do có Mỹ hỗ trợ (GDVN).

VÀO CUỘC ? (FB Lưu Gia Lạc). “Sao có 3 người, 2 phụ nữ một liền ông bị mất tích cả tháng nay chẳng biết hiện giờ sống chết ra sao ở Lấp Vò Đồng Tháp mà chẳng thấy ban ngành hay cá nhân có trách nhiệm nào vào cuộc cả, trong khi gia đình nạn nhân đã gửi đơn thư kêu cứu khẩn cấp đến đích danh các vị chức sắc cũng không hề thấy vì nào giả nhời bằng miệng hoặc có công văn giả nhời là sao nhỉ ?

Trưởng và Phó Công an TP Tuy Hòa cũng phải bị truy tố và chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án dùng nhục hình này (FB LS Lê Công Định). “Nhân viên công quyền vi phạm luật trong lúc thi hành công vụ, thì ngoài trách nhiệm hình sự cá nhân của người đó, cơ quan chủ quản còn chịu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm dân sự, tức bồi thường cho nạn nhân và/hoặc gia đình. Ngoài ra, trưởng cơ quan chủ quản đó lẽ ra cũng phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan“. Nói về vụ 5 cán bộ công an dùng nhục hình ở Phú Yên.

Chuyện Khai Phong phủ ở Việt Nam (Trần Nhương). “Một UVTW Đảng, Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an dính chàm với trùm xã hội đen Năm Cam phải mất hết chức vị và đi tù .  Một UVTW Đảng, Thượng tướng Thứ trưởng Bộ Công an, trưởng ban chuyên án Vinalines – Dương Chí Dũng, bị nghi tiết lộ bí mật của chuyên án báo cho can phạm bỏ trốn, vừa CHẾT ĐẸP. Ở Việt Nam làm sao có Bao Thanh Thiên ? làm sao có Khai Phong phủ ? hở nhà văn Đắc Trung ?

Tự do hay là chết??? (DLB).

– Tương Lai: MẤY LỜI VỚI LÊ HIẾU ĐẰNG NHÂN 49 NGÀY MẤT ANH (Tễu).

Bài Hoan Ca Ở A38 – phần 14 & 15 (Tương Tri).

Nói dối và khỏa thân (FB Nguyễn Đình Bổn). “Hãy thôi làm nhà đạo đức giả đi nếu bạn không nằm trong cái guồng máy vô luân sản sinh hằng ngày những kẻ cỡi truồng lương tâm và nói dối đã trở thành tiêu chuẩn bình chọn sự thăng tiến. Nếu bạn là người cho rằng mình tự do, đứng đứng vào cái bầy đàn hôi thối của nền truyền thông dối trá!

Ngô Đình Nhu, nhà lưu trữ Việt Nam thời kỳ 1938-1946 (Chép sử Việt).

Hoan hô đ/c Nguyễn Thanh Nghị về làm Phó bí thư tỉnh nhà Kiên Giang! (Chép sử Việt). “Vậy là chắc cú trước Đại hội 12, đ/c Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang sẽ … “luân chuyển” đi đâu đó, đ/c Nghị sẽ thế chân, rồi tới đại hội sẽ trúng Ủy viên trung ương chính thức. Còn nếu kẹt quá thì đ/c lại lộn ra làm Bộ trưởng Xây dựng cũng tạm được.”

– Tập huấn triển khai, thực hiện tuyên truyền Hiến pháp năm 2013 (GD&ĐT).

– Sau bài “Bận rộn đến mức phải né tránh?”: “Không thể hành xử như vậy” (DV).

– Kê biên khối tài sản 600 tỷ đồng vụ “đại án” tham nhũng (TP).

– Bùi Hoàng Tám: “Xà xẻo” gần hết của dân vẫn còn đòi… giữ uy tín! (DT).

– Bộ Giao thông đề nghị xử lý 4 đơn vị trong vụ cầu Chu Va (TTXVN). – Vụ cầu treo Chu Va 6 (Lai Châu): Thi công trụ tháp neo không đúng yêu cầu kỹ thuật (ĐĐK). – Tỉnh Điện Biên: Gần nửa số cầu treo xuống cấp (PL&XH).

– Số phận một sân golf (TT).

– Sai phạm chấn động ở Từ Liêm: Dưới 18 tuổi cũng được cấp sổ đỏ (VTC).

– Bổ nhiệm lái xe làm Phó chánh văn phòng huyện ủy (VTC).

– Một doanh nghiệp thắng kiện Thanh tra Bộ Tài chính (DT).

– Nhật kỷ niệm ba năm thảm họa động đất – sóng thần (TT)

– Trung Quốc bế mạc Hội nghị Chính Hiệp năm 2014 (TTXVN/Tin tức).

– Thủ tướng Thái Lan bị kiện về tội “cố ý giết người” (ANTĐ).

– Ukraine ngại động binh ở Crimea (NLĐ). – Tự vệ Crimea bắn hạ máy bay không người lái Mỹ (TTXVN). – 33 tấn vàng đã được bí mật mang ra khỏi Ukraine như thế nào? (ĐTCK). – “Ukraine sẽ không can thiệp quân sự vào Crimea” (Infonet). – Crimea cấm tất cả các chuyến bay đến từ Kiev (Infonet).

– Nga sẵn gói tài chính “khủng” cho Crimea sau sáp nhập (TTXVN). – Nga triển khai Bastion-P tại Crimea “chờ diệt” chiến hạm Mỹ (ANTĐ). – Nga bắn hạ 2 UAV Mỹ trên bầu trời Crimea? (KT).

– EU sẽ dành 700 triệu USD ưu đãi thương mại cho Ukraine (Infonet).

– Nga, Mỹ chưa thể thu hẹp bất đồng về khủng hoảng Ukraine (Tin tức). – Ukraine: phương Tây dứ cây gậy trừng phạt (TT). – Đức cáo buộc Nga “thôn tính” Crimea (VnEco).

19h50′:

– Mãi mãi ghi nhớ ngày 14.3.1988 – Ngày Gạc Ma – Ngày Trường Sa – Ngày Biển Đông (VHNA).

– Việt Nam tăng cường tìm kiếm máy bay Malaysia, đảm bảo chủ quyền (PNT). – Tìm kiếm máy bay mất tích phải kết hợp với bảo vệ chủ quyền (PT).

– Vụ tàu cá bị tàu “lạ” tấn công: Có nên hỗ trợ ngư dân trang bị máy ghi hình? (DT).

– Bộ Thông tin-Truyền thông tổ chức tuyên truyền Hiến pháp (VOV).

– Chuyện lạ ở Lâm Đồng: Bí thư Tỉnh uỷ thuê đất thổ… trồng hoa! (NCT).

– Khu Nhà công vụ Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội: Nhiều cán bộ cao cấp nghỉ hưu vẫn “sở hữu” nhà công vụ (NCT).

– Về việc làm của giới chức: Dân thích những điều đơn giản mà đáng kính (DT).

– Lái xe không bằng cấp được bổ nhiệm Phó Chánh VP Huyện ủy (DT).

– Đại án nghìn tỷ ở Đắk Nông: Giám đốc ngân hàng bị đề nghị án tử (ĐS&PL). – Đại án lừa đảo ngàn tỉ đồng: Đề nghị tử hình Vũ Việt Hùng (NLĐ).

– “Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập” (DT).

– Vụ HS bị bắt cóc và sát hại: Kế hoạch của công an bị đối tượng nắm rõ (PLTP).

– Bỏ dần quản lý dân cư bằng hộ khẩu (VNN).

– Xã “giữ hộ” dân 20 triệu tiền hỗ trợ: “Chúng tôi sai to rồi!”  (DT).

– Tỉnh Đắk Lắk: Chi cục Thi hành án huyện Ea Kar vi phạm Luật Thi hành án Dân sự (NCT).

– Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Giải quyết ngay việc suy tôn liệt sĩ cho cụ Lê Bá Hoành (NCT).

– Người đang ở tù vẫn được cấp Chứng minh nhân dân (VOV). – Thẻ căn cước có thể thay thế hộ khẩu (HQ).

– Thủ tướng lâm thời Ukraine đến Mỹ tìm sự trợ giúp (VOV). – Gia nhập Nga, Crimea sẽ được nhận hơn 800 triệu USD (KT). – Người Tatars lo lắng cho tương lai của mình ở Crimea (MTG). – Crimea tuyên bố độc lập trước ngày trưng cầu dân ý (DT).

– Tòa án Nga phát lệnh bắt giữ thủ lĩnh cực hữu Ukraine (TTXVN). – Belarus ủng hộ Nga về vấn đề Ukraine, Crimea (KT). – Nga sẽ hỗ trợ cho Crimea hơn 1 tỷ USD nếu đồng ý sáp nhập (GDVN).

– Hai UAV Mỹ bị bắn hạ ở Crimea? (NLĐ). – Hạ viện Mỹ đồng ý loại Nga khỏi G8 (KP). – Hạ viện Mỹ phê chuẩn nghị quyết trừng phạt Nga (KT). – Máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ ở Crưm? (VNN). – Nga chỉ trích Mỹ cho Ukraine vay tiền (VOV). – Ngoại trưởng Nga: Hỗ trợ chính phủ Ukraine là đi ngược lại luật pháp của Mỹ (MTG).

– Campuchia: Đảng CPP khẳng định không bầu cử lại (VOV).

KINH TẾ

Định giá đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước – minh bạch và công bằng (SGGP).

Các TĐ, TCT phải báo cáo tình hình đầu tư ra nước ngoài (HQ).

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 12/3 (ĐTCK). – Nhận định chứng khoán ngày 12/3: “Sẽ hình thành mốc mới” (VnEco).

Góc nhìn của tôi: Đáy hay chưa, bất động sản? (VnEco). – Biệt thự liền kề 25m2: Phản đối lấn áp đồng tình (NĐT). – Chung cư làm thay đổi truyền thống của người Việt (ĐTCK). – Biện pháp “hâm nóng” thị trường? (PLXH).

3<- Trả đất cảng Kê Gà cho du lịch (NLĐ).

Dệt may nước ngoài đổ xô vào Việt Nam đón TPP (TBKTSG).

Khi Trung Quốc nắm yết hầu ngành gạo (RFA).

DN châu Âu quan tâm thị trường khai khoáng Việt Nam (HQ).

Vàng vững giá nhờ tình hình Uraine và Trung Quốc (TTXVN). – Ủng hộ Crimea ly khai, Putin đẩy vàng tăng trở lại (ĐTCK). – Tiềm năng nông và công nghiệp của Ukraina (RFI).

Số Việc Làm Tăng Lên Dù Mùa Đông Khắc Nghiệt Đem Lại Nhiều Hy Vọng cho Nền Kinh Tế Mỹ (ĐKN).

Nợ nần toàn cầu vượt 100.000 tỷ USD (TTXVN).

9h10′:

– Số tiền cổ phần hóa từ 1993 đã đi đâu? (TVN).

– Thoái vốn ngoài ngành: Cam kết giữa Bộ trưởng và Chính phủ!   (ĐV).

– Lãi suất giảm, ‘mỡ treo miệng mèo’ (Vef). – Các ông chủ ung dung ăn tiệc, ngân hàng lật đật chào vay (Infonet). – Vốn rẻ cũng chưa hấp dẫn (GTVT).

– Có dấu hiệu sai phạm, BIDV Quảng Trị nguy cơ mất trắng tiền tỷ (GDVN).

– Con bài cổ phiếu quỹ và bài toán phân chia quyền lực tại Sacombank (ĐTCK). – Sáp nhập Sacombank–Southern Bank: Gia đình ông Trầm Bê hưởng lợi (Soha).

– Quỹ ngoại tấp nập xếp hàng vào thị trường chứng khoán Việt (ĐTCK).

– Thị trường chờ chính sách tiếp sức (TN).

– Air Mekong có nguy cơ bị hủy giấy phép (TBKTSG).

– Luật Đầu tư đang gây khó (PLTP).

– Những cú thua đau của ‘Vua cà phê Việt’ (VTC).

– “Made in Vietnam”? (LĐ).

– Hà Nội: Rau xanh tăng giá mạnh (GTVT).

– Xung quanh việc thương lái Trung Quốc thu mua hàng nông sản Việt Nam: Không có chuyện thu mua ồ ạt! (CT). – Vĩnh Long: Kỳ lạ tận thu cả lá, ngọn, dây khoai lang (VTV).

– Dệt may mở cửa thị trường Trung Đông, châu Phi (VTV).

– Việt Nam xuất siêu gần 3 tỉ USD sang Mỹ (PLTP).

– Sau vụ máy bay mất tích, Mỹ cân nhắc đi công tác theo đoàn (VOV).

14h:

– Bộ Tài Chính: Thu NSNN 2 tháng mới đạt 16,6% dự toán (NDH).

– Ngân sách Nhà nước đã chi hơn 150.000 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm (NDH).

– Vẫn cần “bàn tay” của Nhà nước (TC).

– M&A: sau ngân hàng nhỏ sẽ tới ngân hàng lớn nào? (ĐTCK). – “Mời” ông chủ tư nhân ra khỏi ngân hàng? (VnEco).

– Gói tín dụng tái canh cà phê bị ế? (TN).

– Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 1,7 triệu đồng/lượng (TT). – Giá vàng SJC tăng mạnh, lấy lại ngưỡng 36,30 triệu đồng (TTXVN). – Giá vàng lại “dựng đứng” vì Ukraine (NLĐ).

– Sẵn sàng “xuống tiền” (LĐ). – Giá không còn là yếu tố quyết định? (LĐ).

– 20 DN nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia (Tia Sáng).

– Không nợ tiền điện cũng bị dọa cắt điện (TT).

– Bất chấp không phép vẫn cung cấp dịch vụ (DT).

– Mất ngủ vì giá lúa (TN).

– Giá dầu tại Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng (TTXVN).

– FTA Trung Quốc – Australia sẽ hoàn thành vào cuối 2014 (TTXVN).

ĐẶNG TẤN HẬU $ BITCOIN $  (Sơn Trung).

19h50′:

– Thu hút vốn đầu tư từ Hoa Kỳ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam (TC).

– NHNN ban hành thông tư quản lý dòng tiền FII tại Việt Nam (NDH).

– Lãi suất giảm, “mỡ treo miệng mèo” (DT).

– Giá vàng tăng 80.000 đồng/lượng trong ngày (VOV).

– Phiên giao dịch chiều 12/3: “Tay to” ra đòn hiểm (ĐTCK). – Thị trường tài chính 24h: Chứng khoán xả hàng cuối phiên (ĐTCK). – Chứng khoán ngày 12/3: Tăng giá trên diện rộng (VnEco). – Việt Nam sắp có Trái phiếu “xanh” (NDH).

– Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: Không vì nhanh mà sai đối tượng (TTXVN). – Bộ trưởng Xây dựng: Gói 30.000 tỷ không phải để cứu bất động sản… (MTG).

– Đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội phải gắn với sinh kế (VOV). – Bộ Xây dựng nói về việc phạt cho tồn tại công trình sai phép (VOV). – “Không tách người nghèo ra khỏi khu vực có người giàu” (VnEco). – Thị trường văn phòng Hà Nội: Cơ hội hấp dẫn khách thuê (DĐDN).

– Hoảng sợ vì mua phải thịt heo bệnh gạo ở siêu thị Big C (GDVN).

– Sản lượng càphê 2014-2015 sẽ giảm do thời tiết bất lợi (TTXVN).

– Thương lái Việt “sính” lúa Campuchia, ép nông dân nhà (ĐV).

– Philippines sẽ nhập khẩu 800.000 tấn gạo năm 2014 (Tin tức).

– Kon Tum tiếp tục đầu tư xây dựng thủy điện Đăk Mek 3 (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Đà Nẵng: Di tích quốc gia Thành Điện Hải kêu cứu khẩn cấp! (Infonet).

4HA…HA…CHÉM VỠ MẶT, CHẶT ĐỨT CHÂN QUÁI THÚ RỒI ! (Tễu). =>

Rộn ràng lễ hội đình làng Quảng Bá (LĐ). – Hoa đào và văn hóa (NLĐ).

Sách Sử ký Đại Nam Việt (Chép sử Việt).

Thương cảng Bãi Xàu ở đất Sóc Trăng (Chép sử Việt).

Kỳ bí tà thuật sai khiến “linh hồn người chết”? (DV).

Lạc giữa đầm Bà Tường (NLĐ).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 118 (Nhật Tuấn). – Truyện ngắn: Ngoại tình tế nhị (GNLT).

Nguyễn Công Hoan và những cái nháy mắt tinh nghịch (Vương Trí Nhàn).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 38 (Da Màu).

DĨ VÃNG RỰC RỠ U BUỒN (Chương 9)DĨ VÃNG RỰC RỠ U BUỒN (Chương 10)DĨ VÃNG RỰC RỠ U BUỒN (Chương 11) (Keng).

Người đồng hành cùng thơ (PBVH).

Chủ nghĩa hiện đại trong văn học nghệ thuật bắt đầu từ đâu? (PBVH).

Toán học và thi ca mang màu sắc Việt (Nguyễn Hoa Lư).

Yêu nhau đến đâu, hiểu nhau chừng nào? (ĐCN).

Paris tháng Ba : Văn học và điện ảnh Việt Nam khoe sắc (RFI).

Giải Cánh diều 2013: Im ắng, ảm đạm (NLĐ).

Diễm Hương chính thức thừa nhận nói dối (VTC). – Hoa hậu nói dối, người mẫu khỏa thân: Đạo đức nghệ sĩ ở đâu? (SKĐS).

– Video: Bí ẩn những nền văn minh tiền sử (NTDTV).

Phim Hàn Quốc ‘Vì Sao Đưa Anh Tới’ Thành Chủ Đề Thảo Luận trong ‘Hai Kỳ Họp’ (ĐKN).

Việt Nam muốn Hàn Quốc giúp đào tạo vận động viên (TTXVN).

Đạo diễn võ phim ‘Nhất đại tông sư’ đi trên máy bay mất tích (Soha).

9h10′:

– Đục bỏ quái thú trước lăng Ngô Quyền (TT).

– Chuyện thú vị về bộ cốt ‘Ông Cọp’ ở Cần Thơ (VTC).

– Lễ hội xuân Giáp Ngọ 2014: Đã bớt “chướng tai, gai mắt” (HNM).

– Giới đạo diễn cần một điểm tựa (TT).

– Giải Cánh diều 2013: Trao giải cho phim… ít dở hơn? (DV).

– “Không tước vương miện của HH Diễm Hương là tiếp tay cho cái xấu” (GTVT). – Diễm Hương khôn quá hóa dại (TP).

– Sao Việt và tuyên bố giải nghệ: ‘Tai nạn’ hay ‘trò lố’? (GDVN).

– OPRAH WINFREY LÀM PHIM TÀI LIỆU VỀ LINDSAY LOHAN: Sức hút của một ngôi sao tuột dốc (TTVH).

14h:

– Tạm dừng trùng tu, tôn tạo lăng vua Ngô Quyền (TTVH).

– Chuyên gia bảo tồn: Đưa gỗ sưa vào bảo tàng là phù hợp (SGGP).

– Quy hoạch xứng tầm di tích những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế (ĐĐK).

– Họa sĩ Lương Mạnh Tâm và ‘gia tài’ bị bỏ quên 40 năm (TTVH).

– Hội sách TP.HCM lần 8: Suy thoái, vẫn… hoành tráng (TTVH).

– Cuộc trở về đẹp đẽ của ‘Đất nước đứng lên’ (TTVH).

HỌA SĨ ĐẶNG SƠN NAM MỜI ĐẤU GIÁ TRANH LÀM TỪ THIỆN. NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỒNG NGỌC HOA RA MẮT TUYỂN TẬP… (Trần Mỹ Giống). – Danh Sách Tác Giả (Phan Nguyen).

CHỒNG LÀ CÁI NỢ – HUẾNH : Thơ Phạm Mạn, Lê Ngoạn (Trần Mỹ Giống).

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 12: Chương 20): Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH (Trần Mỹ Giống).

A-la-đin đến Việt Nam (Trần Nhương).

BIỆT KHÚC   –   NGUYỆN   –   THỔ CẨM (Tương Tri).

“Cha đẻ” Flappy Bird xuất hiện trên tạp chí Rolling Stone (TTXVN).

– Cho nửa bầu trời (TTVH).

– PHỤC CHẾ TRANH ‘MURAL’ CỦA JACKSON POLLOCK: Tái sinh một tượng đài hội họa Mỹ (TTVH).

19h50′:

– Lãnh đạo ngành “trần tình” về việc thanh tra lễ hội 2014 (TTXVN).

– Lễ hội đầu xuân Giáp Ngọ đã quy củ, nề nếp hơn (VOV).

– Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng thi công lăng Ngô Quyền (VOV).

– Ra mắt Bộ sách 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (VOV).

– Chấn chỉnh tình trạng hướng dẫn viên du lịch “chui” (VTV).

– Vụ Diễm Hương có chồng vẫn đi thi hoa hậu: Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận lỗi (LĐ).

“Cha đẻ” Flappy Bird: “Giờ thì tôi ổn rồi” (VnEco).

– Lịch sử Thái Bình Thiên Quốc [V] (VHNA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thư mời tham gia sinh hoạt Ngày Sư Phạm Cánh Buồm 2014: BẾP NÚC GIÁO VIÊN TIỂU HỌC với nhóm Cánh Buồm (Ba Sàm).

Bằng tiến sĩ Việt Nam: Hàng mã (Người Việt).

Đổi mới thi không được gây… tắc đường Cầu Giấy (VNN).

Tuyển sinh ĐH, CĐ: Gấp gáp, rối bời (NLĐ).

Chọn nghề gì để không “thất nghiệp”? (PNTP). – Thông tin ngành nghề cho thí sinh (SGGP).

Nên bỏ cách phân loại học sinh tốt, xấu? (TP).

Học trò xem sách là ‘kẻ lạ mặt’! (MTG).

5<- Học bơi: Mỗi học sinh phải có một giáo viên hướng dẫn (TN).

Cấm dạy tiếng Anh ở bậc mầm non: Phụ huynh lo, trường “khó xử”! (SGGP).

Du học hè không phải “mốt thời thượng” (TT).

Tiếng Anh bài 2: Đạo văn, diễn giải, tóm lược và trích dẫn (Nguyễn Văn Tuấn). “Đạo văn thường xuất hiện dưới nhiều hình thức, chứ không phải chỉ trong bài báo khoa học hay sách vở. Chẳng hạn như một bác sĩ trình bày báo cáo hay bài giảng bằng powerpoint ở một hội nghị, seminar, symposium, v.v. có sử dụng ý tưởng, số liệu, hình ảnh, câu văn của người khác mà không ghi rõ nguồn thì vẫn có thể xem là một hình thức đạo văn“.

Chuyên Gia về Tâm Thần học ở Manhattan Nói về ‘Chứng Nghiện Thuốc Kê Đơn’ (ĐKN).

Bạn Có Muốn Thành Công ? Hãy Làm Những Điều Sau Đây (ĐKN).

9h10′:

– Đăng ký môn thi tự chọn tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng: Ảm đạm sử, địa (TP).

– Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 (TP).

– Vì sao trường ĐH Kinh tế thưởng nóng thủ khoa đầu vào 2014? (Infonet).

– Công bố chỉ tiêu tuyển sinh các trường quân đội năm 2014 (GDVN).

– Nhiều chương trình ngoại ngữ đổ bộ trường mầm non (VNN).

– Xây nhà cho học sinh (TT).

14h:

– Học sinh đăng ký môn thi tốt nghiệp tự chọn: Các môn tự nhiên áp đảo (DV). – Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT trước 10/4 (VNN).

– Nhiều điểm mới tuyển sinh 2014 (VNN).  – Đừng lạm dụng lòng tin của học sinh (LĐ).

– Những nhà giáo “vô thừa nhận” (bài 2): Những nhà sư phạm không bao giờ thành… nhà giáo (LĐ).

– Bắt buộc trang bị áo phao cho học sinh mới học bơi (DT).

– Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non: Vẫn trong giai đoạn bàn cãi… (PL&XH).

– Học sinh vi phạm giao thông tràn lan ngay giữa thủ đô Hà Nội (GDVN).

19h50′:

– Nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh trong kỳ thi đại học 2014 (TTXVN). – Lưu ý những điểm mới trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 (Tin tức). – Trường đại học được tuyển sinh 2 lần/năm (VTC). – Trường ĐH tuyển sinh riêng không được phát sinh luyện thi (VOV).

– Tăng mức kỷ luật đối với đơn vị, cá nhân vi phạm quy chế tuyển sinh (DT).

– Trường chất lượng cao phản ánh học phí thấp (VNN).

– 6 tỷ đồng giải thưởng cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh (DT).

– Thảm thương ngôi trường Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nghề …đánh trống (MTG).

– Hội nhập giáo dục Việt Nam – Hàn Quốc: Thách thức còn nhiều! (MTG).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tài nguyên rừng bị tận diệt (RFA).

Phó GĐ sở gọi tiết canh, nhưng quán không có (KP). – Số ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 giảm mạnh trên cả nước (HQ). – Việt Nam chưa có dịch cúm A/H7N9 và A/H10N8 ở người (Tầm nhìn).

Hà Nội trang bị 200 máy kiểm tra thực phẩm cho cán bộ thú y (TTXVN).

Xuất hiện hố tử thần giữa phố cổ Hà Nội (NĐT).

6Sự cố dịch chuyển mặt cầu Đà Rằng mới đã tạm thời khắc phục (VOV). =>

Ngày 8 tháng 3 với phụ nữ miền Tây (RFA).

WHO đánh giá cao công tác chăm sóc sức khỏe của Việt Nam (VOV).

Lần ra dấu vết máy bay trên radar tới Eo biển Malacca (TTXVN). – MH370 bay vào vùng eo biển Malacca? (BBC). –VN chưa được tin máy bay Malaysia rơi xuống eo biển Malacca (VOV). – “Nếu máy bay rơi ở Malacca, Việt Nam sẽ ngừng tìm kiếm” (VOV). – Máy bay mất tích: Sau 4 ngày vô vọng, Việt Nam có tiếp tục tìm kiếm? (VTC).

Lần ra dấu vết máy bay trên radar tới Eo biển Malacca (TTXVN). – Vụ máy bay mất tích: “Tiếng ồn lạ” gần Pulau Kapas (VnEco). – Thân nhân hành khách trên máy bay Malaysia mất tích từ chối nhận tiền hỗ trợ (TN). – Phi công của máy bay mất tích từng đưa gái trẻ vào buồng lái trò chuyện, hút thuốc (DV). – Phát hiện nghi vấn mới vụ máy bay mất tích (VNN). – Interpol: Máy bay mất tích không phải do khủng bố (TTXVN). – Đến lượt Trung Quốc phát hiện 3 vết dầu loang nghi của máy bay xấu số (MTG). – Chuyên gia hàng không: Trường hợp máy bay nổ là không có cơ sở (ĐS&PL). – Máy bay mất tích: Phóng viên ngoại “bở hơi tai” (KP). – Vật thể lạ “mắt thần” CASA-212 phát hiện dài khoảng 3 m (NLĐ). – Bí ẩn vẫn bao trùm (NLĐ). – Máy bay gặp nạn ở eo biển Malacca? (NLĐ).

Máy bay Malaysia mất tích : Interpol dè dặt với giả thuyết khủng bố (RFI). – Chuyên gia đưa ra giả thiết về không tặc (BBC). – Người dùng hộ chiếu giả lên máy bay Malaysia muốn tới Đức tị nạn (VOA). – Malaysia: Người dùng hộ chiếu giả lên máy bay không liên hệ với khủng bố (VOA).

Điều kiện đội cứu hộ Việt Nam ‘hạn chế’ (BBC). – Máy bay Malaysia mất tích: Thêm nhiều phương tiện tìm kiếm (RFI).

Việt Nam tăng cường an ninh hàng không sau vụ máy bay mất tích (VOA). – Nghĩ từ chiếc máy bay mất tích (NLĐ).

24 họa sĩ nổi tiếng trên chuyến bay Malaysia mất tích bí ẩn (Kim Dung).

Phát Hỏa Ngay Trên Mặt Sông Ô Nhiễm tại Trung Quốc (ĐKN). – Video: Cá heo ơi! Xin đừng đến Trung Quốc! (NTDTV).

Thượng viện Mỹ họp xuyên đêm vì biến đổi khí hậu (NLĐ).

9h10′:

– Hàng chục nghìn hộ dân “dài cổ” chờ nước sạch (PNTP).

– Đốt rừng thông phòng hộ để… trồng keo? (PT).

– “Dốc Lĩnh Nam tiềm ẩn tai nạn giao thông”: Không cơ quan nào nhận trách nhiệm! (ANTĐ).

– Hư một mắt vẫn lái xe tải (!) (PLTP).

– Dân Trung Hòa-Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi (Vef).

– Hà Nội “dị hình”: Bộ Xây dựng phải tính! (ĐV).

– Xuất hiện “nhà ngoại cảm” Việt Nam chỉ điểm vị trí máy bay mất tích (Infonet).

– Sử dụng thiết bị tìm kiếm máy bay mất tích (PLTP). – Máy bay Malaysia bay chệch đường hàng trăm km? (Tin tức). – Interpol: Máy bay Malaysia mất tích khó có thể do khủng bố (VTV). – Malaysia mở rộng tìm kiếm máy bay sang eo biển Malacca (ANTĐ). – Người dùng hộ chiếu giả không phải khủng bố (TT). – Máy bay Malaysia mất tích ngày thứ 5: hy vọng tắt dần (KT). – CIA: có khả năng khủng bố trong vụ máy bay mất tích (VOV). – Vụ máy bay Malaysia:Tổng lực rà biển Đông, bí ẩn điện thoại   (ĐV).

– Malaysia Airlines sốc vì cáo buộc của truyền thông Úc (GDVN).

14h:

– Hà Nội: Người đi đường phải dùng “ống nhòm” nhìn biển báo giao thông (LĐ).

– An ninh hàng không lên cấp độ 1, khách tháo dây lưng, cởi giày… (DV).

– Quảng Trị nỗ lực rà phá bom mìn tại khu dân cư (VOV).

– Làng ‘đu dây’ vượt sông giữa lòng Hà Nội (KP).

– Thịt heo nghi nhiễm bệnh vào Big C (PLTP).

– Bạn thân là hung thủ giết nam sinh rồi vứt xác xuống sông (PNT). – Tạm giữ nghi can sát hại em Lưu Vĩnh Đạt (PNTP).

– Trực tiếp: VN huy động phương tiện hiện đại nhất để tìm kiếm (VOV). – Malaysia chậm cung cấp thông tin mới nhất cho Việt Nam (PT). – Malaysia bác tin MH370 mất tích ở Malacca, Việt Nam ngừng phần lớn hoạt động tìm kiếm (Giadinh.net). – Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích (TTXVN). – Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm máy bay mất tích (VnM).

– Điều tra vụ cơ phó MH370 từng mời phụ nữ vào buồng lái (TT). – Malaysia phủ nhận tín hiệu ở Malacca, Việt Nam tiếp tục tìm kiếm (DT). – Phi công Nguyễn Thành Trung nói về bí ẩn máy bay rơi (VTC). – Malaysia tập trung tìm máy bay mất tích ở vùng biển Andaman (TT). – Vụ máy bay của Malaysia Airlines mất tích: An ninh siết chặt, kiểm soát gắt gao (Giadinh.net). – Ghi nhận từ máy bay tuần thám (SGGP). – Máy bay Malaysia đã gửi 2 báo cáo kĩ thuật trước khi biến mất (Infonet).

– Hé lộ đường dây nhập cư trái phép từ tấm hộ chiếu bị đánh cắp (TTVH). – Hai ngày và 800 USD để có hộ chiếu giả (PLTP).

Cụ bà mắc bệnh lú lẫn sống cạnh xác chồng cả tháng (Người Việt).

Mèo tấn công bé sơ sinh, ‘nhốt’ chủ trong phòng ngủ (Người Việt).

Khói bụi từ Trung Quốc bao trùm Seoul (NTDTV).

Máy bay Malaysia MH 370 được một ngư dân nhìn thấy vào đêm mất tích (NTDTV).

19h50′:

Mất an ninh bệnh viện do bác sĩ tắc trách? (KP).

– Công nhân đình công vì không được đi vệ sinh đủ (DV).

Phát hiện khăn Trung Quốc ngâm nước có ấu trùng lạ (LĐ).

Làng “đu dây” vượt sông giữa lòng HN (KP).

Gốc sưa khủng có trọng lượng hơn 2 tấn (VNN).

– Long An hết dịch cúm gia cầm (PLTP).

– Khai thác cát lậu tạm thời được kiểm soát sau phóng sự của VTV (VTV).

– Trạm thu phí bỏ hoang thành… “cái bẫy” trên QL 1A (DT).

– 5 sừng tê giác 15 tỷ từ châu Phi tuồn vào VN (KT).

– Vụ siêu mẫu Mâu Thanh Thủy bị cướp: Hiện tượng xã hội loạn kỷ cương (DT).

– Quốc tế đánh giá cao Việt Nam trong việc tìm máy bay mất tích (TTXVN). – Vụ máy bay mất tích: Tăng cường tìm kiếm trên bộ (TTXVN). – Không loại trừ khả năng máy bay mất tích đang hỏng và nằm dưới nước (LĐ). – Sẵn sàng hi sinh vì nghĩa lớn (NCT). – Máy bay Malaysia tạm dừng tìm kiếm, thủy phi cơ Việt Nam vẫn cất cánh (DT).

– Vụ máy bay mất tích: “Thấy bè cứu sinh gần eo biển Malacca” (VnEco). – Những từ cuối cùng phát ra từ buồng lái máy bay Malaysia mất tích: ‘Thôi nhé! Chúc ngủ ngon’ (TN). – Máy bay Malaysia mất tích: Người dân ở phía đông Malaysia nghe tiếng nổ lớn bất thường (TN). – Không có tín hiệu máy bay Malaysia mất tích ở vùng biển có vết dầu loang (TN). – “Malaysia đã nỗ lực hết mình tìm kiếm máy bay mất tích” (VOV). – Nghe thấy tiếng nổ lớn trùng thời điểm máy bay mất tích (VNN). – Thân nhân người mất tích ném chai nước vào đại diện Malaysia Airlines giữa cuộc họp (TTVH). – Thông tin mất tích máy bay Malaysia ngày càng nhiễu loạn (SM). – Malaysia Airlines khẳng định phi hành đoàn máy bay mất tích không gây ra vụ việc (TN). – Malaysia huy động hơn 1.800 tàu cá tìm máy bay mất tích (TTXVN). – Vì sao điện thoại hành khách máy bay mất tích vẫn đổ chuông? (DT). – Thêm giả thuyết máy bay Malaysia mất tích do tên lửa bắn hạ (MTG).

– Quan hệ TQ-Malaysia không sứt mẻ vì vụ máy bay mất tích (TTXVN).

– Nhật Bản vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích (MTG). – Nhật điều động 4 máy bay đi tìm máy bay Malaysia mất tích (TN). – Tàu Ấn Độ tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích (VOV).

– Lật thuyền ở Nigeria: 13 người chết, 6 người mất tích (VOV).

QUỐC TẾ

7Hồi giáo khủng bố đe dọa nước Pháp và Tổng thống Hollande (RFI). – Nhóm chiến binh hồi giáo kêu gọi tấn công Pháp và ám sát Tổng thống Hollande (MTG).

Châu Âu tích cực phát triển, sử dụng năng lượng tái tạo (TTXVN).

Nữ tướng NATO (NLĐ).

FBI giúp Ukraina lấy lại hàng tỷ đôla chế độ cũ lấy cắp (VOA).

<- Mỹ có thể nới tiếp các trừng phạt với Cuba (RFI).

9h10′:

– Sáng kiến hòa bình Trung Đông có nguy cơ đổ vỡ (VOV).

– Sử dụng hộ chiếu giả cho hoạt động khủng bố (PLTP). – Cảnh báo nạn đánh cắp hộ chiếu ở Thái Lan (MTG).

– Linh kiện Trung Quốc nhan nhan trong máy bay chiến đấu Mỹ (BM).

– Tàu mang cờ Triều Tiên tháo chạy khỏi Libya (TN). – Thủ tướng Libya bị phế truất (VOV).

– Bà Bachelet bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 tại Chile (VOV).

14h:

– Quốc hội Libya phế truất Thủ tướng (DT). – Thủ tướng tạm quyền Libya tuyên thệ nhậm chức (TTXVN).

– Ấn Độ mua công nghệ Israel xây dựng lá chắn tên lửa (KT).

– Cựu Thủ tướng Croatia bị tù vì tham ô (TP).

– Indonesia tìm khoản vay để mua 4 khẩu đội tên lửa phòng không (ANTĐ).

19h50′:

– Libya bắt tàu mang cờ Triều Tiên mua dầu lậu (MTG).

– CIA và Thượng viện Mỹ cãi nhau vì cáo buộc do thám (TT).

– Quân đội Mỹ trang bị súng ‘khủng’ có thể thay đổi cuộc chơi (Tin tức).

– Nhật Bản đề xuất tổ chức hội nghị 3 bên với Mỹ và Hàn Quốc (VOV).

* RFA: Audio: + Sáng 11-03-2014; + Tối 11-03-2014.

* RFI:

* Video: + Crimea xúc tiến chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý (VOA); + TQ hối thúc Malaysia đẩy mạnh việc tìm kiếm máy bay mất tích (VOA).

* VTV: + Chào buổi sáng – 11/03/2014; + Điểm báo – 11/03/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 11/03/2014; + Thời sự 12h – 11/03/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 11/03/2014; + Tài chính tiêu dùng – 11/03/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 11/03/2014; + Thời sự 19h – 11/03/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 11/03/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: