BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2433. TIỀN LỆ NGUY HIỂM CỦA NGA Ở UKRAINE

Posted by adminbasam trên 09/03/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Năm, ngày 06/03/2014

(Đài BBC 3/3)

Theo ý kiến một số nhà bình luận từ Việt Nam, hành động can thiệp quân sự vào Ukraine của Nga là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đặt ra một tiền lệ “xấu và nguy hiểm”. Theo Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao, nguyên Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ, nếu lập luận việc Nga đưa quân đội vào Krym để bảo vệ dân Nga được chấp nhận, sẽ rất khó bác bỏ khi một cường quốc khác, như Trung Quốc, sử dụng chiêu thức tương tự để can thiệp ra nước ngoài nhằm “bảo vệ lợi ích” của Trung Quốc và “bảo vệ an ninh” cho cư dân Trung Quốc ở nước ngoài. Ngày 3/3, chuyên gia luật quốc tế này nói với BBC từ Hà Nội: “Trước hết phải nói rằng hành vi của nước Nga, mà cụ thể là của Tổng thống Putin, theo tôi là một hành vi mang tính chất vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế, đặc biệt là vi phạm nguyên tắc về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Thứ hai là vi phạm một nguyên tắc rất quan trọng của luật quốc tế, đó là không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Trên thực tế, nước Nga đang sử dụng vũ lực để chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine… Các quy tắc ứng xử hiện nay đã được nêu rõ trong luật pháp quôc tế, đặc biệt là Hiến chương Liêp hợp quốc nên không thể nào vin vào cớ bảo vệ kiều dân để đưa quân vào, nếu các nhà cầm quyền nào cũng ứng xử như ông Putin hiện nay thì thế giới sẽ loạn. Bởi như vậy thì Trung Quốc cũng có thể lợi dụng chuyện người dân của họ ở Việt Nam một khi xảy ra chuyện để lấy cớ và đưa quân vào Việt Nam, cho nên lý lẽ đó theo tôi hoàn toàn không có căn cứ pháp luật và hoàn toàn không thuyết phục đối với nhân dân thế giới, mà chỉ là một cái cớ thôi”.

Cảnh giác trên Biển Đông

Ngày 2/3, Tiến sỹ Lương Văn Kế, Chủ nhiệm Bộ môn Quốc tế học – Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định với BBC rằng, hành động quân sự của Nga ở Ukraine có thể là một “tiền lệ xấu, cực kỳ nguy hiểm” và dẫn chứng khả năng tiền lệ trên bị một cường quốc khác như Trung Quốc sao chép và tranh thủ áp dụng, ví dụ như trên khu vực Biển Đông với nhiều tranh chấp. Nhà nghiên cứu châu Âu và khu vực nói: “Đấy là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm, khi mà các cường quốc có sức mạnh cứng, vượt trội, sống ở bên cạnh các nước láng giềng nhỏ yếu hơn, lại có kiều dân được coi là bị đe dọa. Rất có thể tiền lệ này sẽ làm cho Trung Quốc bắt chước, đặc biệt với số lượng người Hoa mà Chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh đã từng coi là đội quân thứ 5. Chuyện nhân danh bảo vệ kiều dân của mình để can thiệp quân sự là một tiền lệ rất nguy hiểm. Người Nga hiện nay rất có thể tạo ra một tiền tệ nào đó và tôi nghĩ người Trung Quốc sẽ không bỏ qua động thái này. Chúng ta (Việt Nam) cần phải cảnh giác, vì hiện nay vấn đề tranh chấp ở Biển Đông cũng như các vấn đề khác ở Đông Nam Á, dưới tác động của Trung Quốc, có rất nhiều kịch tính và đầy nguy hiểm”,

Ông Kế cho rằng không nên loại trừ khả năng Trung Quốc tận dụng tình hình dư luận quốc tế đang bị thu hút mạnh vào tình hình xung đột và khủng hoảng chính trị ở Ukraine, tiến hành một hành động nào đó phục vụ ý đồ từ lâu của Bắc Kinh. Nhà nghiên cứu nói: “Tôi nghĩ là trong lúc nước Nga, láng giềng khổng lồ của Trung Quốc ở phía Bắc, phương Tây và Mỹ đang can dự vào cuộc tranh chấp ở Ukraine, thì rất có thể người ta không chú tâm đến xung đột Biển Đông, và ngay trong thời gian trước mắt, Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á xung quanh Biển Đông phải cảnh giác, khi mà nước Mỹ một lần nữa đang chú tâm vào Đông Âu. Tôi nghĩ đây là thời cơ cực kỳ thuận lợi để Trung Quốc có thể sử dụng những con bài tương tự và cả những hành động can thiệp quân sự một cách chớp nhoáng.

Lo ngại an ninh, quc phòng

Ngày 3/3, ông Hoàng Ngọc Giao, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển, nói với BBC rằng Chính phủ Việt Nam cần có những động thái rõ ràng xem xét lại cơ chế, chính sách nhập cư và di dân đối với nước ngoài, trong đó có công dân Trung Quốc vào Việt Nam. Trước hết, ông bày tỏ quan ngại về một số diễn biến ông cho là bất thường khi theo dõi quá trình nhập cư, di dân và xuất khẩu lao động, dự án kinh tế của nước ngoài, trong đó có Trung Quốc vào các địa phương tại Việt Nam. Nhà nghiên cứu luật học nói: “Theo tôi về mặt luật pháp và chính sách, rõ ràng chúng ta khó tìm thấy những điểm gọi là khiếm khuyết trong việc chúng ta bỏ ngỏ chính sách cho người nước ngoài, đặc biệt là tình trạng Trung Quốc lũng đoạn kinh tế và xã hội Việt Nam, nhưng trên thực tế, rõ ràng chúng ta thấy Trung Quốc đang lũng đoạn kinh tế Việt Nam, và cả xã hội. Ví dụ như trường hợp thương lái Trung Quốc thường xuyên đưa ra những chiêu như mua móng trâu, móng bò và gần đây là mầm hạt giống của cây thảo mộc, rồi một loạt những hành vi có tính chất phá hoại nền kinh tế mà báo chí vẫn đưa từ nhiều năm nay, nhưng rõ ràng là không có ai xử lý được tình trạng này cả. Rồi dưới danh nghĩa các dự án, họ vào Vũng Áng, mua lại những dự án lớn, hoặc là ở Hà Tĩnh, Bình Dương v.v, họ lập thành những vùng dự án và xây dựng cả những khu gần như người Việt không được vào”.

Theo ông Giao, không thể nói rằng Chính phủ Việt Nam không biết được điều đó, nhưng lại không có các động thái xử lý. ông đặt vấn đề: “Hiện nay, các thương lái châu Âu và Mỹ đến Việt Nam, chỉ cần xuất hiện ở một địa phương nào đó thôi là đã bị phát hiện và nếu không có giấy phép thì lập tức bị hỏi han ngay. Trong khi đó người Trung Quốc dường như là rất thoải mái khi vào Việt Nam và có thể lũng đoạn về mọi mặt. Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người Việt Nam đang rất lo lắng cho tình hình an ninh của Việt Nam trước dòng người Trung Quốc di cư, định cư ở những vùng miền ở Việt Nam, đặc biệt những vùng có tính chất chiến lược về an ninh quốc phòng như ở Tây Nguyên, Hà Tĩnh, Đà Nẵng”.

Biện pháp ng phó

Nhà nghiên cứu luật học đề xuất hai nhóm giải pháp lớn để rà soát lại chính sách với cư dân nước ngoài nhập cư và làm ăn ở Việt Nam. Ông Giao nói: “Theo tôi cứ làm nghiêm những quy định hiện nay, ví dụ vấn đề dự án. về việc đầu tư vào dự án và đưa người lao động vào làm việc trong các dự án, chỉ được phép đưa các chuyên gia kỹ thuật mà Việt Nam không có, không được đưa lao động phổ thông vào. Riêng việc này thôi chúng ta thấy rõ là ở các dự án của Trung Quốc quy định đã bị vi phạm nghiêm trọng, tại sao không kiểm soát được? Và điểm nữa là khi quy hoạch những vùng về an ninh quốc phòng, những vùng nào nhạy cảm về an ninh quốc phòng thì không chấp nhận cho các dự án nước ngoài, nếu như không đáp ứng những tiêu chí về an ninh quốc phòng”.

Nhà nghiên cứu khẳng định rằng xử lý những vấn đề trên “hoàn toàn” nằm trong tầm tay của Chính phủ Việt Nam. Ông Hoàng Ngọc Giao nói với BBC: “(Việt Nam) hoàn toàn có thể xử lý được, không có gì là không làm được cả, nhưng hiện nay, cái chính là có làm hay không mà thôi”./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: