BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2429. Lời chào chính luận

Posted by adminbasam trên 08/03/2014

Phạm Chí Dũng

Vào ngày này cách đây đúng một năm, Cơ quan an ninh điều tra thuộc Công an TP.HCM đã kết thúc công đoạn cuối cùng của quá trình điều tra, và tôi chính thức được tự do. Kể từ đó, tôi viết lại cho báo đài phương Tây. Nhưng cũng kể từ đó, tôi đã bớt cô đơn hơn nhiều so với quá khứ ghìm mình trong kỷ luật nội bộ, dù rằng thông thường để sáng tác một tác phẩm tốt, tác giả phải tự cô lập mình.

Bớt cô đơn không phải bởi xã hội đã đỡ bất công hơn. Không phải các “công bộc” đã ngộ ra thân phận “đày tớ” của họ. Không phải bầy sói hung tàn đã lãng quên bản năng thèm khát quyền lực, tiền bạc và cả máu người. Ngược lại, thân thể và cả tâm hồn người dân ngày càng bị bức siết thê thiết và dã man hơn bởi các tập đoàn lợi ích và nhóm thân hữu quan chức. Trong tình cảnh chưa phải tận cùng ấy, người ta chỉ có thể cảm thấy bớt cô độc nếu nhận được sự chia sẻ của một phần cộng đồng xung quanh họ.

Trang Facebook này là để dành cho ngày hôm nay, vào lúc tôi cảm nhận một cách ý nghĩa về sự sẻ chia ấy, về lòng cảm thông của các thế hệ, các thành phần và của cả một số người còn tại vị trong đảng cầm quyền đối với tôi. Chính bởi thế, sẽ là hẹp hòi nếu cho rằng đây là trang Facebook chỉ của cá nhân tôi.

Cá nhân không làm nên nhân loại. Facebook là cả một thế giới, và trang của tôi cũng là trang của tất cả những người muốn dụng tâm chia sẻ để đấu tranh với bất công xã hội và hướng đến một niềm tin tương lai cho đồng bào mình.

Không chỉ là những bài chính luận của tôi, mà của cả các bạn, đặc biệt là những người trẻ tuổi đang tìm kiếm con đường hành động và niềm tin dấn thân.

Chính luận không bị hạn hẹp bởi nội dung các bài viết thuần chính trị hay về chính giới. Chính luận còn được hiểu là tất cả hoạt động phản biện về nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, tôn giáo…, về nhiều chủ đề về dân sinh, dân quyền, dân trí, đi từ hạ tầng cơ sở lên thượng tầng kiến trúc, bằng nhiều thể tài sinh động và truyền cảm chứ không phải những dòng xã luận khô khan. Chính luận, hiểu theo nghĩa rộng nhất, là hành động viết bài một cách nhân văn và vì nhân tâm con người.

Năm 2014, thế giới đang đổi thay, khởi nguồn từ cuộc cách mạng ở đất nước Ukraine xa xôi. Nhưng gần gũi hơn nhiều, một Việt Nam đương đại của những người còn lương tri cũng đang chuyển mình thầm kín và không thiếu đau đớn. Dù rằng tất cả vẫn chưa đến đáy và giai đoạn tồi tệ nhất của dân tộc vẫn chưa xảy đến, chúng ta vẫn có quyền hy vọng rằng những rường mối đầu tiên cho ngôi nhà xã hội dân sự ở Việt Nam đang phát lộ và kết nối với nhau, để buộc tương lai của bất kỳ chính thể nào cũng phải đối thoại với nó và với quyền lợi chính đáng của dân chúng.

Viết là một trong những phương cách để kiến tạo nên ngôi nhà mơ ước đó. Hãy viết, viết và viết. Viết để khơi dậy nguồn sống đang có nguy cơ bị tận diệt và vì một xã hội dân sự công bằng, bền vững và vì mọi người.

Trang Facebook này luôn hy vọng sẽ là nơi chia sẻ những bài viết hay nhất, cảm động và có chất người nhất của các bạn và của tôi.

Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhóm bạn hữu hồn hậu đã giúp tôi hình thành trang Facebook dành cho cộng đồng này, cũng như đến tất cả ban biên tập những trang mạng trong nước, hải ngoại và quốc tế đang ngày đêm đấu tranh cho tương lai công bằng của dân tộc Việt.

Những ngày đầu năm 2014 đang chuyển mình và hứa hẹn sẽ rùng mình dữ dội, xin gửi đến các bạn Lời chào chính luận của tôi.

8/3/2014

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: