BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2426. BẾ TẮC CHÍNH TRỊ Ở THÁI LAN

Posted by adminbasam trên 07/03/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Ba, ngày 04/03/2014

(Mạng “Nghiên cứu vấn đề quốc tế Thượng Hải’’, 21/2/2014)

Tiến trình bầu cử vào ngày 2/2 không mấy thuận lợi, gặp phải sự chống trả quyết liệt của phe đối lập, Thái Lan chưa thể tuyển chọn những vị trí trong quốc hội theo quy định của pháp luật, không thể thành lập chính phủ mới, mục tiêu và kế hoạch dự kiến của Đảng Vì nước Thái (Puea Thai) gặp trắc trở lớn, Chính phủ lâm thời Yingluck Shinawatra buộc phải tiếp tục đối đầu với phe đối lập. Vấn đề nan giải chính trị của Thái Lan chưa thể được giải quyết, rối ren chính trị tại quốc gia này vẫn tiếp tục.

Có thế nói, môi trường chính trị Thái Lan hiện nay đã bế tắc, đi vào ngõ cụt. các lực lượng chính trị đều không đưa ra sáng kiến thoát khỏi khó khăn hoặc biện pháp giải quyết tốt nhất khiến đối phương tâm phục. Thái Lan đã rơi vào cục diện bế tắc chính trị khiến họ tuyệt vọng.

Là đang cầm quyền, số phận của Puea Thái thật long đong lận đận. Puea Thái, trước kia là Đảng Người Thái yêu Người Thái và Đảng Quyền lực nhân dân (PPP), đều mất đi tính hợp pháp khi cầm quyền, mất đi cơ hội tiếp tục quản lý đất nước. Puea Thái đại diện cho lực lượng chính trị là tầng lớp trung lưu mới nổi, là lực lượng quan trọng nhất tác động đến chuyển đổi mô hình chính trị và diễn biến tình hình chính trị tại Thái Lan những năm gần đây. Chính vì lý do đó, lực lượng chính trị hiện nay của Thái Lan cần một thời gian nhất định mới có thể thích ứng và được chấp nhận, quá trình hòa hợp giữa hai bên đã trở thành nguyên nhân gây bất ổn chính trị tại Thái Lan. Muốn tiếp tục cầm quyền, vấn đề mà Puea Thái cần giải quyết hiện nay là làm thế nào để hoàn thành công tác bầu bổ sung ghế tại quốc hội, việc kết thúc một chính phủ lâm thời không thể là vấn đề khó khăn không làm nổi.

Yingluck là đại diện của Puea Thái, cũng là đại diện cho gia tộc của bà. Hiện nay, phe đối lập của Thái Lan không những bao vây văn phòng làm việc luôn thay đổi của bà, mà còn phong tỏa doanh nghiệp của dòng họ Shinawatra, thể hiện rõ sự trả thù tấn công toàn diện thể chế Thaksin. Là thủ tướng lâm thời, Yingluck rất khó quản lý đất nước và hoạch định chính sách đối ngoại trong thực tế, càng khó giải quyết ổn thỏa việc thúc đẩy vấn đề chính trị. Mặc dù lời nói và việc làm của rất nhiều lực lượng của Thái

Lan đều thuộc phạm vi luật pháp cho phép, nhưng đều gia tăng sức ép đối với Puea Thái. Cho dù là quân đội hay Tòa án hiến pháp hay Nhà vua thì đều biểu hiện sự kiềm chế đối với Chính quyền Yingluck, bà cần xử lý thận trọng để tránh cục diện tan vỡ. Do gạo của nông dân được hỗ trợ kịp thời, số phiếu bà giành được trong cuộc bầu cư thắng lợi đó chịu ảnh hưởng khá lớn, làm thế nào để tiếp tục giành được sự tin cậy của phe Áo Đỏ sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn.

Đối với Đảng Dân chủ Thái Lan từng cầm quyền, tình hình khá nghiêm trọng, nhưng cũng đứng trước cơ hội lớn. Là đảng đối lập lớn nhất, Đảng Dân chú Thái Lan tuy chỉ trích Puea Thái và Chính quyền Yingluck, tích cực cổ vũ dân chúng xuống đường biểu tình, nhung không muốn trở thành tô chức trực tiếp của chính trị đường phố, càng không muốn chạm tới giới hạn đo cuối cùng mà luật pháp cho phép, tránh bị mang tiếng xấu cố ý gây rối ổn định chính trị xã hội đất nước. Lãnh tụ Đảng Dân chủ Abhisit Vejiajiva nhiều lần tham gia biểu tình, tuyên truyền lập trường chính trị và biện pháp chính sách của mình, chính là muốn ra sức tạo ra hình ảnh ‘tiêu cực của Puea Thai và Yingluck, tấn công vào nền tảng cầm quyền của chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, nói một cách khách quan, nếu cái cách chính trị của Thái Lan vẫn nhấn mạnh thông qua bầu cử để thành lập chính phủ, khả năng cầm quyền của Đảng Dân chủ không lớn, nhưng nếu không thông qua bầu cử, Đang Dân chủ vẫn có hy vọng giành được chính quyền. Tuy nhiên, Đang Dân chủ càng không muốn giải quyết vấn đề khó khăn trợ cấp giá gạo, nêu câm quyền, cũng khó hòa giải chính trị trong nước.

Phe đối lập ở Thái Lan không có cương lĩnh chính trị rõ ràng, nhưng đều thống nhất lập trường và hành động phản đối Chính phủ lâm thời Yingluck, nhưng phương hướng cụ thể của cải cách lại dường như có tinh thần phản dân chủ. Phe đối lập hiện nay thực hiện chính sách mang tính phá hoại ghê gớm, gây ra trở ngại lớn đối với việc làm thế nào để xây dựng lại trật tự dân chủ trong tương lai. Biện pháp của phe đối lập hy vọng thông qua phi dân chủ để thực hiện dân chủ chính trị là điều rất khó tiếp tục thực hiện, chi có thể làm cho con đường  xây dựng chính trị đất nước càng đi càng hẹp, cuối cùng sẽ lại rơi vào tình trạng khó khăn khi lật đồ chính quyền. Sự gây khó để ” của phe đôi lập cho dù có thành công hay không cùng làm lãng phí rất nhiều nguồn lực chính trị của đất nước, gây thiệt hại lớn đối với trật tự-chính trị xã hội và hình tượng quốc tế.

Trong biến động chỉnh trị lần này, nông dân trồng lúa gạo trở thành vật hy sinh, đồng thời cũng là những người phẫn nộ làm thay đổi phương hướng đấu tranh. Là quần chúng yếu thế trong cuộc đấu tranh chính trị tại Thái Lan, vấn đề mà người nông dân quan tâm là lợi ích thiết thân của họ, nhưng đây cũng là nhân tố thúc đẩy họ cuối cùng bị cuốn vào vòng xoáy chính trị. Sự rối ren về chính trị của Thái Lan dẫn đến chính phủ tạm quyền khó thực hiện thuận lợi việc trợ cấp giá gạo cho nông dân, ngược lại làm gia tăng lo lắng của họ, hành động quá khích do sự lo lắng này gây ra lại làm cho chính phủ lâm thời càng khó khăn hơn. Hành động bất đắc dĩ của nông dân cũng gây khó dễ cho chính họ trong thực tế. Nếu Chính quyền Yingluck thực sự bị lật đổ, việc hỗ trợ giá gạo mà bà cam kết sẽ càng khó thực hiện. Đến thời điểm này, người nông dân càng phẫn nộ thì càng có thể trở thành nhân tố khó lường nhất trong nền chính trị Thái Lan.

Sự rối ren chính trị của Thái Lan không những thể hiện ở cuộc đọ sức về lực lượng chính trị, mà còn biểu hiện ở cuộc đấu tranh về lợi ích chính trị và lập trường chính sách. Những hành động này cũng làm nổi bật sự thiếu tự tin và thiếu chín chắn của các lực lượng tại Thái Lan cũng như sự mong yếu và khó lường của nền chính trị Thái Lan. Chính trị dân chủ Thái Lan thiếu sự bảo đảm mạnh mẽ, không có được sự tôn trọng và tuân thủ cơ bản. Tiến trình hiện đại hóa chính trị tại Thái Lan đã tạo ra vết thương lớn, lại chưa tìm được phương án giải quyết cuối cùng được các phe phái chấp nhận, chưa thể phát hiện ra phương hướng phát triển rõ ràng, tác động đến tiến trình phát triển xây dựng đất nước. Chí khi nào các bên đạt được thỏa hiệp và hòa giải chính trị, thì có lẽ môi trường chính trị tại Thái Lan mới có thể lành mạnh. Chính trị đường phố và thái độ chính trị không muốn thỏa hiệp, không muốn tha thứ chỉ có thế làm cho xã hội Thái Lan rơi vào cục diện đối lập hơn nữa, cuối cùng đối tượng bị thiệt hại nặng nhất vẫn là đất nước Thái Lan và nhân dân Thái Lan. Điều này cũng làm cộng đồng quốc tế bất an và lo lắng, nhưng không làm gì được và không thể giúp đỡ được./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: