BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2405. LIỆU VENEZUELA CÓ TRỞ THÀNH UKRAINE THỨ HAI?

Posted by adminbasam trên 03/03/2014

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Sáu , ngày 28/02/2014

Venezuela đang rung động bởi cuộc đối đầu giữa chính quyền và phe đối lập trong suốt hai tuần qua. Chín người đã thiệt mạng tính đến thời điểm đêm 23 rạng sáng 24/2 và gần 140 người bị thương. Trong khi đó, phe đối lập và những người ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang ra sức cáo buộc lẫn nhau gây ra những cái chết kể trên cũng như đẩy đất nước vào sự bế tắc, có thể dẫn đến sụp đổ nền kinh tế.

Báo “Độc lập ” (Nga) ngày 24/2 nhấn mạnh quan điểm của nhà lãnh đạo Venezuela cho rằng “có hơi hướng Mỹ” trong các vụ việc gây chấn động đất nước Mỹ Latinh này. Cuối tuần qua, Tổng thống Nicolas Maduro còn đề nghị đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trước các nhà báo nước ngoài tại Caracas, ông Maduro tuyên bố: “Tôi đề nghị đối thoại với ông – Tổng thống Obama. Ông hãy chấp nhận thách thức này. Chúng ta sẽ bắt đầu đối thoại từ cấp cao nhất và sẽ đặt sự thật lên bàn”. Tổng thống Venezuela cũng cho biết sẵn sàng chỉ định đại sứ mới tại Mỹ.

Hai tuần bất ổn dẫn đến bạo lực và đổ máu. Người chết, người bị thương, và hàng trăm người bị bắt giữ vì các hành động quá khích. Trong số người bị cảnh sát bắt giữ, có cả nhà lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez – một chuyên gia kinh tế, 42 tuối và đang theo học tại Đại học Harvard. Bị buộc tội kích động bạo lực, Lopez đã bị nhà chức trách bắt giữ và tiến hành điều tra. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết thực tế Lopez đã tự nộp mình cho nhà chức trách với lập luận rằng hành động của ông ta sẽ khiến cộng đồng quốc tế chú ý và “không sớm thì muộn, người ta sẽ nhận ra Chính phủ Venezuela đang ngày càng độc đoán”.

Đáp lại “lời hiệu triệu” tiếp tục đấu tranh của Lopez, hàng chục nghìn người đối lập ngày thứ Bảy (22/2) lại tiếp tục xuống đường trên khắp các khu vực ở thủ đô Caracas. Tại San Diego, cảnh sát phải dùng hơi cay và bắn đạn cao su vào dòng người biểu tình, trong khi tại bang Tachira, chính quyền phải điều động cả một tiếu đoàn lính dù nhằm trấn áp đám đông, vãn hồi trật tự.

Kể từ khi đắc cử Tổng thống hồi tháng 4/2013, đây là lần đầu tiên ông Nicolas Maduro phải đối mặt với làn sóng chống đối chưa từng có, mà ngọn lửa nhen nhóm ban đầu chỉ là cuộc đấu tranh của sinh viên các tỉnh với sự hỗ trợ của phe đối lập, để phản đối tình trạng mất an ninh và đời sống đắt đỏ. Những người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã yêu cầu Tổng thống từ chức, cáo buộc ông không bảo đảm an sinh xã hội – không cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và lạm phát vượt quá 56%.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo “Độc lập”, Phó Giám đốc Viện Mỹ Latinh Vladimir Sudarev nhận định: “Venezuela, có hoàn cảnh tương tự như Ukraine, trong khi lịch sử nước Mỹ Latinh này cho thấy sinh viên là một lực lượng rất mạnh mẽ. Họ liên tục lật đổ các chế độ độc tài, đặc biệt là nhà độc tài Marcos Perez Jimenez (1914-2001) vốn là Tổng thống Venezuela giai đoạn 1952-1958”. Đây cũng chính là lý do khiến không chỉ ông Maduro lo ngại. Nó còn là cơ sơ để cộng đồng quốc tế lo ngại về một nhà nước Ukraine hỗn loạn thứ hai có thể xuất hiện trên bản đồ khu vực Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Caracas không chỉ một lần tố cáo Washington “chống lưng” cho phe đối lập nhằm lật đổ Chính phủ Venezuela. Và đây cũng là lý do khiến tuần trước, Venezuela đã trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ với cáo buộc họ tố chức các cuộc họp với phe đổi lập và kích động lật đổ thể chế xã hội chủ nghĩa ở quốc gia này. Hãng tin CNN cũng cùng chịu chung cáo buộc nói trên và ông Maduro khẳng định: “Sẽ không tha thứ cho việc tuyên truyền chống phá Venezuela”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án nhà chức trách Venezueỉa và cho rằng chính quyền nước này “nên lắng nghe những đòi hỏi hợp pháp của người dân thay vì đổ lỗi cho các nhà ngoại giao Mỹ”.

Vốn là nhà nhập khấu dầu mỏ chủ chốt của Venezuela, người ta lo ngại Mỹ có thể “đóng van” bất cứ lúc nào và sự sụp đổ lúc đó của nền kinh tế Venezuela là khó tránh khỏi. Bất luận xung đột ở Venezuela được giải quyết bằng cách nào, chỉ một điều chắc chắn rằng chính quyền của ông Nicolas Maduro sẽ không muốn có kết cục như Ukraine hiện nay./.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: