BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin Chủ Nhật, 23-02-2014

Posted by adminbasam trên 23/02/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- Hải quân Trung Quốc nhướng lông mày: China’s Navy Raising Eyebrows (WSJ/ P&F). Đây là bản đồ về lộ trình tuần tra của TQ trên Biển Đông. – 4 tàu Trung Quốc lại kéo ra “tuần tra” trái phép bãi Cỏ Mây, Trường Sa (GDVN).

– Huy Đức: TỪ HOÀNG SA ĐẾN GẠC MA (DĐXHDS).

Thư gửi Dư Luận Viên (DLB). – Dư luận viên Trần Nhật Quang – Chí Phèo của thời đại

Nhật xóa bỏ nhận xét hữu hảo về Trung Quốc trong tài liệu ODA (RFI). – Sau tin TQ chuẩn bị tấn công Nhật, tướng Mỹ hối hả đến Bắc Kinh (Soha). – Bộ Quốc phòng Mỹ muốn hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Bắc Kinh (RFI).

Công an Đồng Tháp “dàn dựng” vụ án để khởi tố bà Bùi Hằng và 2 người khác (RFI). – Gia đình Bùi Hằng chính thức mời luật sư (DLB).

Gia đình Ông Huỳnh Ngọc Tuấn liên tiếp bị chính quyền sách nhiễu (RFA). – Huỳnh Trọng Hiếu: Chính sách của một nhà nước mafia (DLB).

– VN cáo buộc Mỹ ‘can thiệp chuyện nội bộ’ trong vụ án LS Lê Quốc Quân (VOA).

Quyền thờ tự trên Tháp Chăm của Tín đồ Chăm Bàlamôn (DLB).

Từ thẩm mỹ viện Cát Tường, tới đảng CS Việt Nam (DLB).

– Dừng đánh giá tín nhiệm là ‘đáng tiếc’ (BBC).

“Những trang web giả mạo” và “trò chơi quyền lực” (3) (Chép sử Việt). “Nhìn vào hệ thống các trang web/blog “giả mạo của các lãnh đạo”  đảng, nhà nước CSVN, có thể thấy rõ 4 thể loại tin bài …”. Xem lại:  –  “Những trang web giả mạo” và “trò chơi quyền lực” (1); –  “Những trang web giả mạo” và “trò chơi quyền lực” (2).

Sự ra đi của Tướng Phạm Quý Ngọ – có là căn cứ kết thúc một vụ án đã khởi tố ? (Bùi Văn Bồng). – Nguyễn Trần Sâm: Một sự xúc phạm vong linh đồng chí Phạm Quý Ngọ (Đào Hiếu). “Và bây giờ thì tôi lại trách những ai vì muốn tránh rầy rà mà đình chỉ vụ án. Chẳng lẽ họ muốn anh ấy ra đi trong màn sương ngờ vực của người đời? Họ không muốn minh oan cho đồng chí của mình sao? Hay còn những lý do gì khác nữa?” – Đầu năm ngựa, Ngựa quý chết thảm (DLB). – Đoàn Nam Sinh: Rắm ngựa (Quê Choa). – Người điên trong mắt những người đã điên! (Phước Béo).  – Truyện cực ngắn: Hoang đường truyện (Nguyễn Hoa Lư).

Ông Trần Văn Truyền lên tiếng vụ có nhiều biệt thự “khủng” (Soha/DĐXHDS). – Ông Kim Quốc Hoa: “Đủ cơ sở đưa tin về biệt thự của ông Truyền” (Soha). – Xin lỗi, tôi đang khóc,/ Suýt mửa, lòng nôn nao (Quê Choa).

– Kiến nghị xử lý 3 cán bộ, điều tra 22 ngân hàng sai phạm trong vụ “Bầu Kiên” (CAND/CafeF). – 4 luật sư bào chữa cho “Bầu” Kiên (TT).

– Nguyễn Minh Hòa: Có nơi nào như thế này không? (Quê Choa). “Không biết ở nơi nào trên trái đất này người dân tự làm đau mình, và hơn nữa tự sát hại mình nhiều đến thế ở ngay nơi có chức năng bảo vệ dân như ở xứ này không?.  Họ bị bắt, dẫn giải đến trụ sở công an, bị tam giam vì có lý do. Chỉ đến nửa đêm, hay sáng hôm sau người thì hồn lìa khỏi xác, người thì thân tàn ma dại, người thì tâm thần, kẻ thì nửa người nửa ma“.

Bên trong tấm áo hồ cừu của vua Lý (Đào Tuấn).

– Nguyễn Mộng Hoài: Thông điệp, khiêu vũ, lễ hội, tai nạn giao thông, tăng giá xăng dầu, bỏ tượng niệm… và bản chất của vấn đề (Quê Choa).

– Dương Quang Thiện: Ôi thôi, trôi xuống cống… (Phước Béo). “Ông Đỗ Mười, bắt chước Bác Hồ, trong dịp đầu xuân năm nào đó đã chúc nhà nhà kiếm tiền, người người kiếm tiền, vì dân giàu thì nước mạnh. Do đó, dân VN bây giờ (nhất là dân Bắc) tâm trí dồn vào việc làm tiền như điên. Nếu có dịp nào hối lộ được thần thánh, thần Phật để mong có nhiều tiền thì làm liền, không đắn đo suy nghĩ“.

– Khi đồng tiền biết nói (Võ Nhật Thủ). “Kính thưa ban giám khảo! Kính thưa quý vị! Thành phố chúng tôi rất xấu hổ, đến nay mà trong một tháng vẫn còn tới 200 lượt người vi phạm giao thông. Chúng tôi hy vọng với ý thức của người dân thành phố, trong thời gian tới sẽ không còn một ai phải bị phạt vì các lỗi vô ý thức khi tham gia giao thông nữa. Người dân thành phố chúng tôi không muốn phải đi thu những đồng tiền đáng xấu hổ này để nộp vào ngân sách“.

– Bộ trưởng Thăng không có ‘ghế’ giám khảo tuyển Tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ (DV).

– Xe đạp phố cổ và “dấu ấn” ông Bí thư (TVN).

1Một nhà báo bị nhốt, đánh đến nhập viện vì từ chối phong bì? (DT). =>

– “Người hùng trong vụ án Năm Cam” tiếp tục bị truy tố (PT).

– Giải bài toán thiếu đất, mất đất sản xuất (ĐBND).

– Hộ khẩu: Giữ hay bỏ? (NLĐ).

– Học viên tung ảnh “tự sướng” xăm trổ đầy mình lên Facebook (NLĐ).

Không một lời than thở (ĐCV).

Đi tìm bà Nhu, gặp ông Đại úy (II) (DCVOline).

Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma bất chấp những cảnh báo đến từ Trung Quốc (DCCT). – Obama công khai ủng hộ đấu tranh bảo vệ văn hóa Tây Tạng (RFI). – Quan hệ Mỹ – Trung bị tổn hại nghiêm trọng vì cuộc gặp với Đạt Lai Lạt Ma (DV). – Mỹ ‘ủng hộ mạnh mẽ’ nhân quyền Tây Tạng (BBC).

Giám đốc Sở An ninh Bắc Kinh bị bắt (RFI). – “Bẻ nanh” Chu Vĩnh Khang (NLĐ).

Bình Nhưỡng phản bác báo cáo nhân quyền LHQ (RFI). – Triều Tiên bác bỏ phạm tội ác “sánh ngang với Đức Quốc xã” (VOV). – Hai miền Triều Tiên tiếp tục tổ chức cuộc xum họp gia đình (VOA).

– Phe đối lập Ukraine yêu cầu bầu cử Tổng thống mới (VOV). – Tổng thống Ukraine tái xuất và khẳng định không từ chức (TP). – Tổng thống Ukraine tái xuất và khẳng định không từ chức (TTXVN). – Đất nước Ukraine đứng trước nguy cơ bị chia cắt làm hai (TTXVN). – Tổng thống Ukraine tuyên bố chống lại “đảo chính” (VOV). – Dinh tổng thống bỏ hoang, bà Tymoshenko sắp được thả? (NLĐ). – Dự thảo tài liệu luận tội Tổng thống được trình lên Quốc hội Ukraine (DV). – Ukraina: Ít nhất 77 người đã thiệt mạng vì bạo loạn (DV). – Ukraine bầu tân Chủ tịch Quốc hội (VOV). – Ukraine: Phe đối lập thâu tóm thêm chức Bộ trưởng Nội vụ (TTXVN). – Ukraina: Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn bất chấp thỏa thuận hòa bình (VOA). – Ông Yanukovych đã tới gần biên giới Nga (BBC). – Ukraine: Người biểu tình không lùi bước (BBC). – Hãng tin Interfex: Tổng thống Yanukovich của Ukraina tuyên bố không từ chức (VOA). – Phe đối lập Ukraina yêu cầu tổ chức bầu cử Tổng thống trước kỳ hạn (VOA).

13h50′:

– Hồng Hải: Nên tổ chức tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh để bảo vệ tổ quốc như thế nào? (Boxitvn). – Thư gửi mẹ (Boxitvn).

“Bắt” tàu ngầm mini Trường Sa 01? Một ý định ngớ ngẩn! (Chép sử Việt).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Điều chỉnh để hù dọa (PT).

– Đại tá Trung Quốc kêu gọi lập ADIZ ở biển Đông (TN). – Tàu sân bay Trung Quốc giáp mặt nhiều “tàu cá nước ngoài” ở Biển Đông (GDVN). – Tướng TQ: Mỹ dùng chiến lược điển hình ngăn ADIZ ở Biển Đông (NĐT).

– Philippines bác bỏ “đường lưỡi bò”, tăng sức chiến đấu đối phó TQ (GDVN).

– Tướng Mỹ “khuyên” Trung – Nhật đối thoại tránh xung đột (Infonet).

Nhận diện các thế lực thù địch của dân oan (Boxitvn).

ĐÁNH NGƯỜI-THÓI QUEN KHÓ BỎ CỦA CÔNG AN VIỆT NAM    –    Sự trí trá của nhân viên công lực    –   Video vụ công an xã Hòa Phước-Hòa Vang-Tp Đà Nẵng đánh tôi    –    Tranh đấu cho công lý trong khuôn khổ luật pháp   –   Tâm thế dấn thân của tôi (Nguyễn Văn Thạnh). – Không ít người sau khi đến công an lại phải nhập viện, vì sao? (PLTP).

– Song Chi Món nợ mà nhà cầm quyền không muốn trả (Người Việt). – Nhục này có nỗi nhục nào hơn? (DLB).

Tuyệt vời Ukraine – một Việt Nam tương lai! (Chép sử Việt).

Thủ tướng Dũng đội sổ, quốc hội bỏ việc ‘lấy phiếu tín nhiệm’ (Người Việt). – “Nếu tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm sẽ là liều thuốc phản tác dụng” (Soha).

Nhân sự cấp cao Việt Nam hiếm người xuất chúng (VNE). – Thi tuyển công chức: Hạn chế chạy chức ? (DĐDN).

– Phòng, chống tham nhũng cần nỗ lực của toàn xã hội (TTXVN).

– Điểm mặt các quan chức Việt Nam vướng vòng lao lý (P3) (Soha).

Rất thú vị – chưa rõ ai “tiết lộ bí mật”, làm sao đình chỉ vụ án vì “người tiết lộ đã chết”?! (Chép sử Việt).

– Bùi Công Tự: HÔM NAY TƯỚNG NGỌ VỀ QUÊ, CẦU CHO LINH HỒN ÔNG SỚM ĐƯỢC SIÊU THOÁT (Tễu). “Báo Vietnamnet viết: ‘Ông Ngọ được tặng thưởng nhiều huân huy chương, ghi dấu ấn đậm nét trong các trận đánh lớn’. Đọc tiểu sử tôi thấy ông không đánh ba đế quốc to (Pháp, Mỹ, Tàu) cũng không đánh diệt chủng Pôn Pốt. Thế thì chắc ông chỉ đánh bọn trộm cắp, đâm chem., cờ bạc, xìke ma túy? Tìm hiểu kỹ mới biết ông có công lớn xử lý vụ nông dân Thái Bình nổi dậy những năm 1997-1998. Đúng rồi, vụ ấy có nhiều kẻ quá khích bị ông tóm vào tù. Nhưng họ là dân, với dân sao lại gọi là ‘trận đánh’ hỡi các nhà báo VNN“. – Mời xem lại “trận đánh lớn” của ông Phạm Quý Ngọ, đánh dân: Ông Phạm Quý Ngọ đã từng đàn áp đẫm máu các cựu chiến binh nổi dậy ở Thái Bình năm 1997

Đầu năm ngựa, Ngựa quý chết thảm (DLB). – Ngựa Chết Hết Chuyện? (DCVOnline). – Sấm Trạng Trình đã linh ứng (DLB).

– Bộ Công an tổ chức tang lễ Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ (VNN). – Cuộc đời và sự nghiệp của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ (ĐS&PL).

– Điều tra 22 ngân hàng dính sai phạm với Bầu Kiên (VNN).

Nhà nước Việt Nam tiếp tục tận thu thuế, phí (Người Việt).

CHỈ LÀ TIN VẶT (Nguyễn Quang Vinh). – TIN …THỰC RA THÌ

– 6 khu nhà đất nghi của cựu quan cao cấp ở Bến Tre (NCT/VNN). – TBT Báo Người cao tuổi lên tiếng về khối tài sản của ông Truyền (GDVN).

– Chết hơn 9 năm mới được minh oan (TN).

– Đập thủy lợi hàng chục tỉ vừa tích nước đã phải xả gấp (MTG).

– Mở tiệc trong cơ sở giáo dục, chụp ảnh đăng Facebook (TT). – Đại tiệc trong trại cải tạo: Cái nôi của những Chí Phèo mới (Infonet). – Truy ra “đại ca ăn nhậu, tự sướng”… Giám đốc “trại” nói gì? (KT).

Vượt Sóng – phim về 2 triệu người Việt chết trên biển (Thy May).

– Thái Bình, Nam Định ngập tràn đèn lồng đỏ Trung Quốc (PT).

Xây nhà máy nhiệt điện hơn một tỷ đôla tại Thái Bình (VNE).

– Tổ chức NQ Campuchia lên án Sam Rainsy tuyên truyền chống Việt Nam (GDVN).

Tài phiệt TQ bị buộc tội giết người và các tội khác theo kiểu mafia (VOA). – TT Obama tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma, Trung Quốc nổi giận (VOA). – Phản ứng của TQ về việc TT Obama hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma (VOA).

 – Đừng coi thường kinh tế Triều Tiên! (Infonet).

Quốc hội Ukraina bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych (VOA). – UKRAINE- KHÔNG THỂ KHÔNG QUAN TÂM (Nguyễn Quang Vinh). – Dân Ukraine sốc với khu biệt thự xa xỉ của ông Yanukovych (TN). – ‘Nữ hoàng khí đốt’ kêu gọi tiếp tục biểu tình chống chính phủ Ukraine (TN). – Ukraine trong cơn biến loạn (TN). – Tổng thống Ukraine bị ngăn không cho bay ra nước ngoài (TN). – Bị phế truất, Tổng thống Ukraina không từ chức (VNN). – Quốc hội Ukraine bãi nhiệm tổng thống (TT). – Tổng thống Ukraine đã bị Quốc hội phế truất (Infonet). – Ukraine: Người biểu tình “lấn tới”, Tổng thống “biến mất” (Infonet). – Ukraine: Xe Tổng thống bị bắn, quân đội không can thiệp (TTXVN). – Ukraine sẽ “sớm bắt tay” EU (NLĐ). – Học giả Mỹ: Cần áp dụng mô hình Phần Lan ở Ukraine (TTXVN). – Quốc hội Ukraine bỏ phiếu phế truất Tổng thống Yanukovych (VOV). – Ukraine đang bị ‘tách rời’ khỏi Nga? (VTC). – Bị đảo chính, Tổng thống Ukraine vẫn thách thức (VnM).

19h30′:

– Báo Trung Quốc: Việt Nam đang “tạo thế chân vạc” ở Biển Đông (GDVN).

– Trung Quốc lại điều tàu đến vùng biển Senkaku/Điếu Ngư (TN).

– Bệnh tình tướng Ngọ qua lời kể của TS Nguyễn Quốc Triệu (VTC). – Đã có 3 tướng từ trần khi đang còn tại vị giống Tướng Ngọ (PNT). – Tướng Ngọ được an táng trong hàng rào an ninh thắt chặt (KT).

– “Cán bộ cấp cao đã nghỉ mà có phản ánh thì vẫn phải kiểm tra” (Soha).

– Truy tố một điều tra viên trong chuyên án Năm Cam (ĐS&PL).

– Trưởng công an xã bắn chim làm hai người bị thương (TTXVN).

– Thêm một thuộc cấp thân tín của Chu Vĩnh Khang bị điều tra tham nhũng (TN). – Bắt tiếp 2 thủ hạ thân tín của Chu Vĩnh Khang (GDVN).

– Người biểu tình Thái bị xả súng đẫm máu (PLTP). – Phe ủng hộ chính phủ Thái thề “đáp trả” phe chống đối (VNN). – Đảng Vì nước Thái tố âm mưu ‘4 bước’ lật đổ chính quyền (Tin tức). – Khủng hoảng Thái Lan ngày càng phức tạp? (PL&XH).

– Hàn Quốc và Mỹ thu nhỏ quy mô tập trận chung (VOV).

– Dân đổ xô xem dinh cơ xa hoa của ông Yanukovych (TT). – Kỳ 1: Dinh thự 100 triệu USD của tổng thống Ukraine khiến người dân “lên máu“(MTG). – Tổng thống Ukaine lên án việc bị bãi nhiệm (SGGP). – ‘Nữ hoàng khí đốt’ Ukraine: Từ Cách mạng Cam đến chốn lao tù và tự do (TN). – 7 lý do Putin sẽ không “buông tha” Ukraine (MTG). – Đức cảnh báo Ukraine bị chia rẽ, đề cao vai trò Nga (TTXVN). – Chưa rõ tung tích của Tổng thống Ukraina (LĐ). – Ông Yanukovych đang ẩn náu ở đâu? (Tin tức). – Sự thật phơi bày qua biểu tình đẫm máu ở Ukraine (KT). – Mỹ “sẵn sàng” giúp Ukraine khôi phục nền kinh tế yếu kém (Infonet). – Ai đang ‘cầm lái’ Ukraine? (VNN). – Tổng thống Yanukovych hối lộ để chạy khỏi Ukraina nhưng không thành (GDVN). – Tổng thống bị phế truất biệt tăm, Ukraine đối diện nguy cơ tan rã (Soha). – Yanukovych ra đi, Putin không thể ngồi yên? (MTG).

KINH TẾ

– Chất lượng thể chế đang ở đâu? (TBKTSG).

1<- Việt Nam bác đánh giá nợ xấu của Moody’s (BBC).

Trông chờ ngoại lực! (Nguyễn Vạn Phú).

– Tập trung cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên (ĐBND).

– Sếp Tổng mới của Ngân hàng Quốc Dân là nguyên Phó Chủ tịch SouthernBank (Vietstock).

– Thị trường vàng miếng đã ổn định (ĐBND).

– Tự doanh CTCK: Bán ròng tuần thứ 3 liên tiếp với 58.7 tỷ đồng (Vietstock).

– Vẫn còn bong bong bất động sản (Vietstock).

– Bộ trưởng Thăng: Cổ phần hóa 100% sẽ công khai, minh bạch (ĐS&PL). – Doanh nghiệp mong mỏi một nền kinh tế kỷ cương (Vietstock). – Thay đổi tư duy quản lý vốn (ĐBND).

– Đa số DN tin doanh thu sẽ tăng trong năm 2014 (TBKTSG).

– Hoa khôi tuần qua: “Vương miện” thuộc về “người lùn” VID (ĐTCK).

– DOC kết luận vụ chống phá giá ống thép dẫn dầu Việt Nam (NĐT).

VN nhập siêu 1 tỷ 200 triệu đô la trong tháng 2 (RFA).

Đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương khai mạc (RFI).

G20 quan ngại về sự bất ổn tại các nền kinh tế mới trỗi dậy (RFI). – Khai mạc hội nghị bộ trưởng tài chính G-20 tại Australia (TTXVN).

13h50′:

Giới hạn ngân sách và sự lựa chọn chính trị (VietFin).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 22-2-2014 (VietFin).

– Nợ xấu thực còn… xấu hơn? (ĐĐK). – Ngành Ngân hàng tiếp tục nỗ lực xử lý nợ xấu (HQ).

– “Sóng” thừa tiền “nhấn chìm” lãi suất tiết kiệm (Infonet). – Lãi suất giảm thêm 1 – 2%/năm, tín dụng mua nhà sẽ khởi sắc (ĐTCK).

– Những mánh khóe ép khách khi đáo nợ ngân hàng của nhân viên tín dụng (LĐ).

– Xu hướng nào chi phối giá vàng tuần tới? (Infonet). – Giá vàng tuần tới: Lực hỗ trợ vẫn đang lớn (VnEco). – Giá vàng tuần sau sẽ tăng thêm hơn 1 triệu đồng/lượng? (VOV). – Giá vàng lên chút ít, đừng lao đầu vào lửa (ANTĐ). – Bạo lực leo thang tại Ukraine khiến vàng tăng giá (TTXVN).

– Mở mắt tiền vào túi, đại gia đến thời lên hương (Vef). – Cắt bệnh “nhờn thuốc” trên sàn chứng khoán (HQ).

– Đại gia BĐS vướng lao lý, kẻ lắm tiền bỏ phố về quê (ĐV).

– Ranh giới đúng-sai? (HQ).

Ế ẩm là thực trạng phổ biến ở khắp Việt Nam (Người Việt).

– Tăng giá – xu hướng chủ đạo trên thị trường năng lượng (TTXVN).

– Buôn bán chưa bao giờ khó như hiện nay (Vef).

– Giá gà và trứng liên tục giảm (TT).

– Nhà máy điện trên nóc nhà (TN).

– Thời khắc sống còn của nghề bốc xếp – kho vận (Vef).

19h30′:

– Vẫn lo “bóng ma” nợ xấu (NLĐ).

– Hấp thụ vốn vẫn khó khăn (NLĐ).

– Chiêu ép khách vay tín dụng đen của nhân viên ngân hàng (VTC).

– CPI tháng 2 tăng thấp kỷ lục trong mười năm (Tầm nhìn).

– Thị trường BĐS sẽ phục hồi nhờ gói tín dụng 100.000 tỷ đồng? (ĐS&PL).

– Điểm danh các đơn vị, địa phương chậm cổ phần hóa (ĐTCK).

– Doanh nghiệp đã vào guồng (HQ).

– Tách MobiFone khỏi VNPT: Kịch bản “dương Đông-kích Tây”? (TTXVN).

– Vụ Rừng Toàn Cầu: Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư, tài trợ trên… giấy (DT).

– Im ắng thị trường đầu năm (BVPL).

– Nhật Bản và Mỹ còn nhiều bất đồng trong đàm phán TPP (VOV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

HỌC GIẢ MỸ VIẾT GÌ VỀ SỬ VIỆT? (Ba Sàm).

– Đòn gánh, balo và bản đồ Việt Nam (Tia sáng/TVN).

– Hà Nội đón nhận bằng xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt (VOV).

– Phước đức vô lượng (KT).

– Người mẹ “vẽ” bức tranh nông thôn đổi mới (Tin tức).

– Bậc thầy làng trống (NLĐ).

1Những nét cọ mùa Xuân (RFA). =>

Nàng vượn bạch – Bạch Viên Thanh Nga (RFA).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU: KỲ 115 (Nhật Tuấn).

CHUYỆN LẶT VẶT NGÀY CHÚA NHẬT (Mai Xuân Dũng).

HOAN HÔ BỘ VĂN HÓA – THỂ THAO – DU LỊCH ! (VNN/ Tễu).

Hội đồng hương huyện Can Lộc họp mặt đầu năm 2014 (Phan Duy Kha).

– Nhiều giường, ít mộng (SGGP).

Tina Turner : Tập nhạc Love Songs của Nữ hoàng nhạc rock (RFI).

– Ngôi đền thờ phô diễn các tư thế ‘yêu’ cực nhạy cảm (NĐT).

– Na Uy đoạt cả 3 huy chương của môn trượt tuyết băng đồng nữ tại Olympic Sochi (VOA).

13h50′:

– GS.TS Đỗ Quang Hưng: Muốn hưởng thụ được văn hóa thì phải có giáo dục (ĐĐK).

– Bảo tồn cầu Long Biên: Không thể sai lầm lần nữa (VTC). – ‘Cú sốc’ tỷ đô (TP). – Di sản trong lòng dân (TP).

– Huyền bí vùng đất có ‘siêu nhân’ hô mưa, gọi gió (PNT).

– “Nghề kêu thay lạy đỡ” (PLXH).

– Hồ Hoàn Kiếm thành di tích quốc gia đặc biệt (VNN).

– Làm gì để Hà Nội thanh lịch? (TT).

– Gác khuya – Truyện ngắn của Hoàng My (TN).

Nhạc sĩ Thanh Bình: từ bi kịch tình trường, tới bất hạnh đời thường (Người Việt).

Lời cuối tiễn anh Chu Trầm Nguyên Minh (Tương Tri).

– Nhã Ca: Con Ngựa Thượng Tứ (Nhớ Huế).

Lời cảm ơn muộn màng (Hợp Lưu).

19h30′:

– Hồ Hoàn Kiếm trở thành di tích Quốc gia đặc biệt (PLXH).

– Bảo tồn cầu Long Biên: Thiếu tầm nhìn và cái tâm? (VOV). – Cầu Long Biên – Những câu chuyện không giống ai (MTG).

– Vì sao người Nùng có lệ “thờ chó đá trước cửa”? (DT).

– Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền: Không có người tiếp nối, di sản sẽ mất vĩnh viễn (TP).

– Trách nhiệm của chính quyền và thiện tâm của du khách – Yếu tố quyết định thành công của lễ hội. (DT).

– Đầu năm, ra chùa Đục (BVPL).

– World Cup 2014 tiếp tục chìm trong bạo lực (SM).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Quan tâm nhiều về đổi mới tuyển sinh (NLĐ).

– Thi tốt nghiệp THPT bốn môn, ngoại ngữ là môn tự chọn (TTXVN).

– Tái diễn tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp (ĐBND).

– Loay hoay “quản” và “cấm” (ND). – Quản lý giáo dục mầm non tư thục (ND).

– Vụ “thầy tát tai, trò lên gối” ở Bình Định: Không kỷ luật học sinh quay clip (LĐ). – Vụ “thầy tát tai, trò lên gối” ở Bình Định: Kỷ luật nào cho giáo viên Trần Anh Tuấn? (LĐ). – “Ém” kết quả kỷ luật vụ trò phản đòn thầy (NLĐ).

1– Gia đình học sinh bị thầy giáo tát thủng màng nhĩ làm đơn bãi nại (Soha).

<- Sau Tết, nhiều trường thiếu vắng học sinh (ĐBND).

– Chương trình học bổng tại Đài Loan năm 2014 (NLĐ).

Ý Nghĩa Thực Sự Của Khỏe Mạnh? 5 Điểm Khác Nhau Giữa Trung Y Và Tây Y (ĐKN).

Bằng Chứng Mới Về Một Đại Dương Đã Từng Tồn Tại Trên Sao Hoả (ĐKN).

6 Cảnh Tượng UFO Được Nhìn Thấy Rõ Nhất Trong Tháng (Ảnh và Video) (ĐKN).

13h50′:

– Không phải ba chung mà là… ‘một chung’ (TVN).

– Từ 2015 sẽ thi ĐH trước, chọn trường sau (NDH).

– Có hộ khẩu mới được học trường công: Cần xem xét lại (HQ).

– Giáo viên mầm non ‘bóp bụng’ trực trưa (MTG).

– Thầy trò đánh nhau, hiệu phó xé tiền triệu (VNN). – Sẽ kỷ luật giáo viên đánh học sinh thủng màng nhĩ (TT). – Thầy trò đánh nhau: Chưa công bố hình thức kỷ luật (Infonet). – Vụ Clip thầy giáo đánh học trò: Học sinh khóc lóc giữ thầy ở lại (GDVN). – Thầy giáo tát học sinh thủng màng nhĩ chỉ bị kỷ luật cảnh cáo (GDVN).

– Sống với đam mê (TN).

– Có nên làm thêm khi còn học tại trường đại học? (MTG).

– TS thật xấu hổ lờ học hàm, học vị vì TS giấy (ĐV).

– Chềnh ềnh pano trao kỉ niệm chương tại đền thờ Chu Văn An (Infonet).

19h30′:

– Đổi môn thi tốt nghiệp: Thủ tướng đã quyết Bộ vẫn chần chừ (MTG).

– Hải Phòng: Hơn 7.000 học sinh được tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp (DV).

– Khi giáo dục không mang hàm ý của yêu thương (TN). – Thầy trò đánh nhau: Chờ Sở GD-ĐT ra quyết định kỷ luật (VOV). – Thầy đánh trò: ‘Có những niềm tin không còn hợp lý’ (VNN). – Khi giáo dục không mang hàm ý của yêu thương (TN).

– Sinh viên hiến kế tiết kiệm năng lượng (SGGP).

– Trẻ mầm non nhận học bổng (NLĐ).

– Phát minh độc đáo chống cận thị cho học sinh (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Cần có tàu công suất lớn cứu hộ ngư dân (NLĐ).

Chuyến công tác xã hội của nhóm Truyền thông DCCT VRNs tại hai tỉnh miền trung (DCCT).

1– Trà Vinh: Dân nghèo khốn đốn vì bị “quỵt” tiền làm công (SGGP). =>

– Lào Cai cấm tuyệt đối xuất nhập khẩu gia cầm qua biên giới (TTXVN). – Hôm nay, khởi động tháng vệ sinh chống dịch cúm gia cầm (DV). – Lạng Sơn nỗ lực ngăn chặn nhập nạn lậu gia cầm (ND). – Việt Nam tăng cường nỗ lực phòng chống cúm gia cầm (VOA).

– Chậm giải ngân kinh phí cho hoạt động bình đẳng giới (PNTP).

– Xóa bỏ nạn cờ bạc trong lễ hội (ND).

– Nơi đầu tiên xóa bỏ quan niệm “toàn thây” sau khi chết (Soha).

– Một bé gái 12 tuổi nghi bị bắt cóc (NLĐ).

– Hà Nam: Hai xe tải tông nhau, QL1A ách tắc nhiều giờ (Infonet).

– TP.HCM: Phấn đấu 70% lao động được đào tạo nghề (HQ).

– Người đàn ông gục chết trước cổng bệnh viện (DT).

– Trung Quốc chi 330 tỷ USD để chống ô nhiễm nước (TTXVN).

– Vùng Cận Đông và Bắc Phi phải đối diện với tình trạng hiếm nước ngọt (VOA).

13h50′:

– 17 tỉnh đang có dịch cúm gia cầm H5N1 (TN). – Dịch và dập dịch (ĐĐK).

– Chiến dịch tiêm vắc xin sởi trên toàn quốc (TN). –Thờ ơ với các chủng cúm chết người (HQ).

– Vụ BS ném xác: Vợ BS Tường phủ nhận cáo trạng (KP).

– Xây dựng mạng lưới chuyên gia phản biện xã hội (TT).

– Lái xe xài ma túy và nỗi sợ hãi “quan tài bay” (PT).

– Thờ ơ nhìn người bị nạn, xúm vào xem đánh nhau (TVN).

– Nâng mặt đường, nhà dân biến thành ‘hang’ ở Sài Gòn (VNN).

– Kinh ngạc chuyện bia rượu của người Việt (TT).

– Voi rừng liên tục phá rẫy của đồng bào Cadong (TN).

– Cụ già bị con bỏ ngoài đường giữa đêm lạnh (TN).

19h30′:

– Chủ động chống cúm gia cầm, không cần họp nhiều (VNN). – Nguy cơ lây lan và bùng phát dịch cúm gia cầm trên người (KTĐT).

– Bất thường việc thương lái Trung Quốc thu mua lá khoai lang số lượng lớn (VTV).

– Nghề mưu sinh lúc nửa đêm (BVPL).

– 13.000 ha lúa xuân thiệt hại do rét đậm rét hại (VOV).

– Nông dân điêu đứng vì gian thương (BVPL).

– Chủ tịch Hội người cao tuổi của một xã làm bé gái 13 tuổi có thai (DV).

– Mẹ già gần 80 tuổi bị con bỏ ngoài trời lạnh (VOV).

– Nga: Nổ lớn ở một trung tâm mua sắm, 3 người thiệt mạng (VOV).

QUỐC TẾ

– Ông Morsi kêu gọi “cách mạng” từ sau vành móng ngựa (TTXVN).

– Liên Hiệp Quốc cảnh báo về những vụ hành quyết ở Iran (VOA).

– Không kích của Pakistan hạ sát 9 phần tử hiếu chiến (VOA).

1<- Venezuela : Hai phe chống và ủng hộ chính phủ kêu gọi biểu tình (RFI). – Lãnh tụ đối lập Venezuela đang bị giam hối thúc người biểu tình đừng bỏ cuộc (VOA).

– Sự trở lại của Nga tại Trung Đông (ĐBND).

– NSA: Thủ phạm giấu mặt (NLĐ).

– Tổng thống Obama: Đã tới lúc tăng lương cho người Mỹ (VOA).

Tân chính phủ Ý bị dư luận cho là « thiếu kinh nghiệm » (RFI). – Tân thủ tướng Ý tuyên thệ nhậm chức (PLTP).

Quốc hội Ukraina quyết định trả tự do cho nhà đối lập Timochenko (RFI). – Ukraine: Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko được trả tự do (TTXVN).

Biểu tình ở Nhật và Hàn Quốc về tranh chấp biển đảo (RFI).

– Thiếu tiền, Malaysia quyết định thuê máy bay chiến đấu (ANTĐ).

– Đức Giáo hoàng Phanxicô tấn phong các vị Hồng y mới (VOA).

13h50′:

– Báo Trung Quốc “nổ tung trời” về “tàu chiến Ngân Hà” J-20 (GDVN).

– Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa Trung Quốc sẽ gặp nhiều rủi ro (GDVN).

– Bật đèn xanh cho đề xuất chia nhỏ bang California (TT). – Mỹ: Máy bay tiếp dầu thế hệ mới mang tên Ngựa thần ‘Pegasus’ (Infonet). – Mỹ xây thành phố 96 triệu USD để tập trận (MTG).

– Không lực Nga tiếp nhận chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới (VnM).

– Máy bay chiến đấu Nga – NATO gằm ghè nhau ở Latvia (ANTĐ).

– Pháp: Biểu tình phản đối xây dựng sân bay ở Nantes (TTXVN).

– Venezuela muốn đối thoại với Mỹ (TT).

– Tổng thống Algeria Bouteflika ra ứng cử nhiệm kỳ thứ tư (TTXVN).

19h30′:

– HĐBA đề nghị đưa cứu trợ nhân đạo đến Syria (TT). – Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về viện trợ cho Syria (TTXVN).

– Taliban bất ngờ tập kích, 19 binh sỹ Afghanistan chết thảm (VOV).

– Afghanistan đàm phán với nhóm ly khai Taliban ở UAE (TTXVN).

– Trung Quốc là “kẻ thù số 1” của Mỹ (NLĐ). – Trung Quốc yêu cầu Mỹ sửa chữa “sai lầm” về Tây Tạng (Infonet).

– Ngồi tù oan 23 năm được bồi thường 130 tỷ đồng (ĐV).

– Biểu tình ở Venezuela tiếp tục leo thang thành bạo lực (VOV).

* RFA: Audio: + Sáng 22-02-2014.

* RFI: 

* Video: + TQ cảnh báo Ấn Ðộ chớ thăm dò dầu khí với VN ở Biển Đông; + Bản tin video tối 20-02-2014; + Bản tin video sáng 21-02-2014; + Tang lễ cấp cao cho Thứ trưởng bị tai tiếng Phạm Quý Ngọ.

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/02/2014; + Điểm báo – 22/02/2014; + Tạp chí Kinh tế cuối tuần – 22/02/2014;+ Thời sự 12h – 22/02/2014; + Tin quốc tế 17h – 22/02/2014; + Thời sự 19h – 22/02/2014; + Thế giới trong ngày – 22/02/2014.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: